Xu Hướng 2/2024 # “Xuân Thu Ngũ Bá” Để Lại Cho Hậu Nhân Những Bài Học Đáng Giá Nào? # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết “Xuân Thu Ngũ Bá” Để Lại Cho Hậu Nhân Những Bài Học Đáng Giá Nào? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Điển tích xưa kể rằng, thủ lĩnh bộ tộc Chu là Tây Bá Hầu Cơ Xương khi đi săn, gặp Khương Thái Công (hay còn gọi là Lã Vọng) đang ngồi câu cá ở phía bắc sông Vị. Sau cuộc gặp gỡ, Tây Bá Hầu rất hài lòng và ngưỡng mộ tài năng của Khương Thái Công. Tây Bá Hầu cảm thấy rằng Thái Công không hề tầm thường, ông như thể là một vị Thánh nhân, vậy nên quyết định đích thân đến nhà mời Khương Thái Công làm quân sư trợ giúp mình. Nhưng Khương Thái Công lại muốn Cơ Xương tự mình kéo xe mới bằng lòng chấp nhận.

Tây Bá Hầu Cơ Xương luôn trọng người hiền tài đức độ, không nói gì thêm liền mời Khương Thái Công lên xe. Hậu nhân sau này thường có câu thơ rằng:

Có người nói 301 bước đầu tiên Văn Vương bước đi rất thận trọng vững chắc, thế nên “Tây Chu” dân giàu nước mạnh, phồn vinh hưng thịnh 301 năm; 507 bước sau đó thì lảo đảo nghiêng ngả, cho nên trong lịch sử 507 năm thời Đông Chu mới xuất hiện “Chiến quốc thất hùng”, “Xuân Thu Ngũ Bá”.

Chu U Vương (771 – 781 TCN) là vị quân vương cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ của triều đại Tây Chu, từ đây mở màn cho thời kỳ Xuân Thu, Thiên tử suy yếu, chư hầu hưng thịnh: Chu Vương thất thế binh lực suy yếu, quyền uy không còn nên không thể chấn chỉnh thiên hạ và hiệu triệu chư hầu. Vậy nên một số nước chư hầu hùng mạnh vì tranh đoạt thiên hạ mà mở ra thời kỳ tranh bá đoạt vị vô cùng quyết liệt, cùng nhau liên kết tung hoành ngang dọc, đánh Đông dẹp Bắc, trong đó có một số chư hầu lần lượt trở thành bá chủ mỗi phương.

Theo “Sử ký” ghi chép, “Xuân Thu Ngũ Bá” là: Tề Hoàn Công, Tấn Văn Công, Tần Mục Công, Sở Trang Vương, Tống Tương Công. Dĩ nhiên các phiên bản khác nhau cũng có chỗ khác biệt.

1. Tề Hoàn Công biết cách trọng dùng người tài nhưng đến cuối đời lại tín dùng kẻ tiểu nhân, để rồi nhận lấy kết cuộc bi thảm

Tề Hoàn công (715 – 643 TCN), tên thật là Khương Tiểu Bạch, là con thứ của Tề Hy Công và là em của Tề Tương Công, mẹ ông là người nước Cử. Ông là vị quân chủ thứ 15 của nước Tề – chư hầu nhà Chu trong lịch sử Trung Quốc. Ông trị vì từ năm 685 TCN đến năm 643 TCN, tổng cộng 42 năm. Tề Hoàn công là vị quân chủ chư hầu xưng bá chủ đầu tiên thời Xuân Thu. Ông thường được xếp vào hàng đầu tiên của danh sách Ngũ bá.

Tề Hoàn Công là cháu đời thứ 12 của Khương Thái Công Lã Thượng. Sự nghiệp tranh đoạt ngôi vị của ông và công tử Củ bắt đầu từ khi anh trai cả Tề Tương Công và Công Tôn Vô Tri lần lượt chết vì nội chiến.

Tề Hoàn Công từng nói với Bào Thúc Nha: “Quản Trọng từng bắn ta một tên, mối thù này ta chưa quên, mũi tên ta vẫn còn giữ, làm sao có thể dùng hắn được? Đợi hắn về đây, ta sẽ xé hắn ra trăm nghìn mảnh”.

Bào Thúc Nha đáp: “Dĩ nhiên vì Công tử Củ, ông ta đã bắn quân thượng, bây giờ nếu ngài trọng dụng ông ta thì ông ta sẽ vì ngài mà đem mũi tên đó bắn cả thiên hạ!”.

Thế nên mặc dù Quản Trọng là kẻ thù của Tề Hoàn Công, nhưng lại được Tề Hoàn Công trọng dụng phong làm tể tướng, thúc đẩy cải cách, thực hành chính sách kết hợp quân sự và chính trị, chế độ quân dân hợp nhất, nước Tề từng bước hùng mạnh.

Năm 681 TCN, Hoàn Công cùng bốn nước chư hầu Tống, Trần, Thái, Chu hội họp tại Bắc Hạnh để dẹp yên loạn lạc. Sau khi nước Tống vi phạm hiệp ước đồng minh, Tề Hoàn Công lấy danh nghĩa Chu Thiên tử và một số các nước chư hầu cùng xuất quân chinh phạt Tống, khiến cho nước Tống phải cầu hòa, đây là lần đầu tiên “Chín nước chư hầu hội hợp”. Năm 679 TCN, Tề Hoàn Công và các nước chư hầu cùng đồng ý hợp tác liên minh tại Quyên Thành (một huyện ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc), bắt đầu từ đây Tề Hoàn công là vị quân chủ chư hầu xưng bá chủ đầu tiên thời Xuân Thu. Mặt khác, Tề Hoàn Công còn tiêu diệt các nước nhỏ như Đàm, Toại, Chương. Dưới chính sách quản lý tài tình của Quản Trọng, nước Tề quốc lực phát triển không ngừng, trở thành cường quốc hùng mạnh.

Quản Trọng có một câu nói rất nổi tiếng: “Kho đầy mới biết lễ tiết, áo cơm đủ mới biết vinh nhục”, cũng chính là: Dân chúng chỉ có trước tiên được ăn no, mặc ấm rồi mới biết lễ tiết, mới nghĩ đến vinh nhục.

Từ khi đào thoát chạy nạn giả chết, đến lúc đoạt được ngôi vị và trọng dụng cừu địch, cho đến cuối cùng trở thành bá chủ xưng hùng, Tề Hoàn Công mang trên thân một tấm lòng rộng mở độ lượng bao dung, hoàn toàn đủ tư cách khiến cho ông trở thành người đứng đầu trong Ngũ Bá. Đương nhiên, cũng có người nói Tề Hoàn Công xưng bá là do may mắn được Quản Trọng trợ giúp. Nhưng nếu như Tề Hoàn Công chẳng biết cách dùng người, thì Quản Trọng cũng không có cơ hội để phát huy tài năng. Chỉ tiếc sau khi Quản Trọng mất, lúc tuổi già Tề Hoàn Công lại tin dùng kẻ tiểu nhân, cuối đời phải chết thảm, có thể nói khí tiết tuổi già khó lưu giữ, không thể so với trước đây.

2. Tấn Văn Công quang minh chính đại, quyết đoán chuẩn mực

Tấn Văn Công (671 – 628 TCN) họ Cơ, tên Trùng Nhĩ, con trai trưởng của Tấn Hiến Công. Ông là chính trị gia trứ danh vào thời kỳ Xuân Thu, lưu vong 19 năm, được các thủ hạ Triệu Thôi (tiên tổ nước Triệu), Hồ Yển, Giả Đà, Tiên Chẩn, Ngụy Vũ Tử (tiên tổ nước Ngụy), Giới Chi Thôi phò tá trở thành một trong Xuân Thu Ngũ Bá.

Có người nói Tấn Văn Công Trùng Nhĩ lưu vong lận đận bên ngoài 19 năm, từ khi “Ly Cơ gây họa loạn” ông bắt đầu sống kiếp lưu vong. Khi trở về nước Tấn đoạt lại ngôi vị, lúc này ông đã 63 tuổi. Cha ông là Tấn Hiến Công vì sủng ái Ly Cơ người nước Nhung nên đã giết hại Thái tử Thân Sinh và lập Hề Tề làm Thái tử, thế nên Trùng Nhĩ và em trai Di Ngô buộc phải trốn chạy sang quê mẹ. Tấn Hiến Công sau khi chết, nước Tấn rơi vào nội loạn, Di Ngô lên ngôi lấy danh hiệu Tấn Huệ Công, nhưng sau đó lại sai người ám sát Trùng Nhĩ. Thế là trong 19 năm Trùng Nhĩ phải lưu vong khắp 8 nước chư hầu. Cuối cùng dưới sự giúp đỡ của nước Tần, ông quay trở về nước Tấn tranh đoạt lại ngôi vị.

Sau khi kế vị, Tấn Văn Công tiến hành thay đổi, cải cách phát triển đất nước, ông ra sức cất nhắc trọng dụng những người hiền tài, ban thưởng cho các công thần có công đi theo phò tá mình, người công lớn được phong ấp, người công nhỏ được tước vị. Trận đại chiến ở thành Bộc Dương (tên huyện ở tỉnh Hồ Nam) nước Tấn đánh bại nước Sở, từ đó Tấn Văn Công chính thức trở thành bá chủ.

Tấn Văn Công cả một đời lưu lạc trải qua muôn sóng gió, thành đạt muộn màng. Trong thời gian 19 năm lưu vong đến các nước chư hầu, ông đã chứng kiến rất nhiều sự việc và học hỏi được không ít điều, vì để đạt được kế hoạch lớn mộng bá nghiệp sau này mà đặt định một nền móng vững chắc. Mặc dù ông tại vị trong thời gian ngắn ngủi 9 năm nhưng nước Tấn lại có thể kéo dài 150 năm cường thịnh.

3. Tần Mục Công dốc lòng xây dựng đất nước

Tần Mục Công (659 – 621 TCN) là vị quốc quân thứ 14 của nước Tần thời kì Xuân Thu, họ Doanh, tên Nhậm Hảo. Ông tại vị 39 năm, những cuộc chinh phạt của Mục Công đã giúp ông được xưng tụng trong sử sách là một trong Ngũ Bá tiêu biểu nhất của thời Xuân Thu.

Là người trọng nhân tài, Tần Mục công đã thu phục và sử dụng nhiều danh thần ngoài nước Tần như Bách Lý Hề, Kiển Thúc, Công Tôn Chi, Phi Báo. Ông từng hiệp trợ Tấn Văn Công đoạt vương vị và trở lại nước Tấn. Sau khi nâng đỡ Tấn Văn Công và cùng nhau kết hợp thành liên minh Tần Tấn. Sau khi Tấn Văn Công mất, liên minh tan rã, Tần Tấn trở nên đối kháng nhau. Tần Mục Công từng thân chinh dẫn binh thảo phạt nước Tấn, sau khi vượt sông Hoàng Hà, Mục Công thể hiện ý chí quyết thắng bằng việc ra lệnh thiêu hủy thuyền. Quân Tần nhanh chóng chiếm được Vương Quan (nay ở phía Tây Văn Hỷ, Sơn Tây), quân Tấn cố thủ trong thành không ra giao chiến, Mục công bèn dẫn quân Tần đi thu nhặt hài cốt của lính Tần tử trận trước kia rồi quay về nước.

Năm thứ 37 (năm 623 TCN) Mục Công tại vị, nước Tần tiếp tục mở mang bờ cõi về phía Tây, quân Tần xuất chinh xâm chiếm Tây Nhung, Tần Mục Công dùng kế tiên cường hậu nhược để dần xâm lấn vào các bộ lạc Tây Nhung, bao vây Miên Chư.

Bấy giờ vua Miên Chư nghe Mục Công là vua hiền, sai sứ đến thông hiếu. Mục Công tiếp đãi long trọng, nhân đó điều tra địa hình binh lực Tây Nhung, rồi tặng Nhung chúa nhiều loại nhạc cụ và mỹ nữ. Sau đó vua Tây Nhung vì ham mê âm nhạc, bỏ bê chính sự, thế nước suy yếu. Tần Mục Công thấy vậy, quyết định phạt Nhung, Nhung chúa vội đầu hàng, Mục Công tiếp đãi đúng lễ. Tần Mục Công tiếp tục thừa thắng tiến lên, và giành thắng lợi lớn khiến cho 20 tiểu quốc Nhung Địch quay sang quy phục nước Tần. Lúc này biên giới nước Tần được mở rộng chưa từng có, phía Nam giáp Tây Lĩnh, phía Tây vươn tới Địch Đạo (nay thuộc Lâm Thao, Cam Túc), phía Bắc đến Cù Diễn Nhung (nay thuộc Diêm Trì, Ninh Hạ), phía Đông giáp với Hoàng Hà. Danh tiếng bá chủ Tây Nhung của Tần Mục công làm vang dội chư hầu, và ông được coi là một trong Ngũ Bá thời Xuân Thu.

Tần Mục Công xác định mục tiêu rõ ràng, hành động cấp tốc, đối ngoại tích cực, mở rộng lãnh thổ, đối nội trọng dụng nhân tài. Điều này khiến cho nước Tần từ vị trí một chư hầu xa xôi hẻo lánh ở phía Tây Bắc không được Thiên Tử coi trọng nay vươn lên địa vị bá chủ thời Xuân Thu. Thế nên Tần Mục Công tuyệt đối xứng đáng được xưng tụng là một trong Xuân Thu Ngũ Bá.

4. Sở Trang Vương một khi lên tiếng ai nấy đều khiếp sợ

Sở Trang Vương (? – 591 TCN), tên thật là Hùng Lữ, hay Mị Lữ, là con trai của Sở Mục Vương. Ông là một trong những vị Sở vương có thành tựu đáng kể nhất. Dưới thời đại của ông, nước Sở trở nên cực thịnh, đặc biệt là đánh đại bại nước Tấn, thảo phạt nước Trịnh, khiến tên tuổi của Sở Trang Vương được liệt vào trong Ngũ bá thời Xuân Thu.

Sở Trang Vương đăng cơ năm 613 TCN, khi tuổi còn nhỏ. Trong vòng 3 năm ông không để ý đến việc triều chính và cơ nghiệp bá chủ, ban ngày thì du ngoạn săn bắn, đêm đến thì bày tiệc uống rượu, ông hạ lệnh cho dựng một tấm biển gỗ trên viết: “Ai dám can ngăn thì chém chết”. Nhưng vẫn có một vài đại thần liều chết mà khuyên ngăn, đại thần Ngũ Cử liền vào cung gặp Sở Trang Vương, muốn can gián ông tập trung vào việc nước nên ví von với một con chim: “Kinh đô nước Sở có một con chim lớn, năm màu sặc sỡ, dáng vẻ mỹ miều; chỉ suốt ba năm không bay không hót, các quan văn võ trong triều không hiểu vì sao. Ngài thử xem, cuối cùng đây là chim gì?”

Lúc này Sở Trang Vương trả lời: “Ta biết rồi. Đây có thể không phải là loài chim thường. Con chim này ba năm không bay, nhưng khi bay vút tận trời xanh, ba năm không hót nhưng khi hót là người người khiếp sợ. Ngươi xem có đúng không?”

Thế nhưng qua mấy tháng, con chim lớn Sở Trang Vương này vẫn y như cũ, không “bay” cũng không “hót”, vẫn chỉ có uống rượu, đi săn, thưởng thức ca múa. Đại phu Tô Tòng không còn nhẫn nại được nữa, bèn đến gặp Trang Vương. Vừa bước vào cửa cung, ông ta đã khóc ầm lên. Trang Vương cuối cùng cũng nghe theo, bắt đầu chỉnh đốn nội chính, trừng phạt những kẻ tiểu nhân, phân công Ngũ Cử, Tô Tòng trợ giúp triều chính, người dân nước Sở vô cùng cao hứng, khiến cho quốc lực nước Sở ngày càng hùng mạnh.

Khổng Tử từng tán thưởng Sở Trang Vương là một vị quân chủ trọng tín và trọng nghĩa. “Tả truyện – năm Tuyên Công thứ 11” có ghi chép rằng, các đại thần nước Trần đã chạy sang nước Sở cầu cứu, mong muốn Trang Vương có thể thay nước Trần bình định nội loạn. Năm 598 TCN, Sở Trang Vương xuất chinh đem quân thảo phạt nước Trần. Đồng thời thôn tính nước Trần và đổi thành một huyện của nước Sở.

Sau khi Thân Thúc Thời can ngăn, Sở Trang Vương đã cho khôi phục lại chế độ cũ của nước Trần, đồng thời phái người đến nước Tấn nghênh đón Thái tử Ngọ trở về lên ngôi vua nước Trần, xưng hiệu là Trần Thành Công. Thế nên Trần Thành Công luôn mang ơn đối với Sở Trang Vương, nước Trần từ đó hoàn toàn quy phục nước Sở. Từ đó về sau mãi cho đến khi nước Trần bị diệt vong, vẫn luôn là nước phụ thuộc nước Sở chưa bao giờ phản bội.

Khổng Tử khi đọc đến giai đoạn lịch sử này nói rằng: “Sở Trang Vương là người hiền đức, coi trọng chữ tín hơn cả quốc gia lớn ngàn cỗ xe. Nếu như không vì chữ “Tín” của Thân Thúc, thì không thể thành chữ “Nghĩa” của Trang Vương. Nếu như không phải Trang Vương “Hiền”, thì cũng sẽ không chấp thuận lời khuyên bảo của Thân Thúc”.

5. Tống Tương Công là vị quân chủ thành tín mưu đồ bá nghiệp mà chưa thành

Tống Tương Công (? – 637 TCN), tên thật là Tư Phủ, là vị quân chủ thứ 20 của nước Tống – chư hầu nhà Chu trong lịch sử Trung Quốc. Ông trị vì 13 năm (năm 650 – 637 TCN).

Tề Hoàn Công sau khi chết bởi nội loạn, Thái tử Ngộ trốn chạy sang nước Tống. Tống Tương Công liên hợp với các nước chư hầu Tào, Vệ, Chu tiến vào nước Tề hợp sức với lực lượng của người Tề để dẹp loạn, đưa Thái tử Chiêu về nước lên ngôi vua. Sự kiện này đã khiến chư hầu liệt Tống Tương Công vào hàng Bá, tức người thứ hai trong Ngũ Bá, nhưng cũng khiến Tương Công ảo tưởng về sức mạnh của nước Tống vốn thực chất không phải một chư hầu lớn mạnh như Tề hay Sở.

Năm Lỗ Hi Công thứ 21 (639 TCN), Tống Tương Công mời Lỗ Hi Công, Tề Hiếu Công cùng nước Sở kết liên minh tại Lộc Thượng (nay là phía Nam thành phố Phụ Dương, An Huy, hoặc phía Tây Nam của huyện Cự Dã tỉnh Sơn Đông). Nước Sở giả vờ nhận lời, nhưng lại ngầm bày thiên la địa võng. Mùa thu năm 639 TCN, Tống Tương Công đến đất Vu để hội chư hầu cùng nước Sở. Khi ra hội, các nước Sái, Trịnh, Tào, Trần, Hứa đều sợ nước Sở mạnh nên ngả theo Sở Thành Vương. Sở Thành Vương bèn đặt phục binh, chờ Tống Tương Công đến liền bắt giữ rồi đem quân đánh Tống. Công tử Mục Di từ liên minh trốn về dùng toàn bộ lực lượng chống lại quân Sở, kiên quyết không hàng. Sở Vương chỉ bắt giữ được Tống Tương Công cũng vô dụng, liền đem đưa cho nước Lỗ, Lỗ Hi Công thừa cơ ra mặt thuyết phục cho thả Tống Tương Công về nước.

Nhưng Tống Tương Công vẫn không ý thức được lúc này các nước khác đã không còn tin nước Tống. Lúc đó nước Sở hùng mạnh, nên nước Trịnh nghiêng về nước Sở. Vì thế, vào năm 638 TCN, Tống Tương Công xuất quân phạt nước Trịnh. Sở cứu Trịnh, và hai bên giáp trận ở trận Hoằng Thủy. Khi Tống Tương Công bày trận xong thì quân Sở vẫn chưa sang sông hết. Tư Mã Cố khuyên Tương Công đánh ngay vì quân Sở đông hơn. Ông không nghe theo, cho rằng đánh trận cần đàng hoàng không dùng thủ đoạn. Khi quân Sở qua sông xong chưa kịp bày trận, Tư Mã Cố lại khuyên nên đánh, nhưng ông vẫn không nghe theo.

Khi quân Sở bày trận xong xông tới giáp chiến rất mạnh mẽ, quân Tống không chống nổi, bị thua tan tác, chết rất nhiều. Bản thân Tống Tương Công bị thương ở đùi, vì thế người dân trong nước đều oán trách ông, nhưng ông lại nói: “Theo ta, quân đội nhân nghĩa thì phải đánh như vậy. Thí dụ, thấy người đã bị thương thì không làm hại, thấy người già tóc bạc thì không bắt làm tù binh. Người xưa dụng binh, không bức bách người ta vào chỗ nguy hiểm. Quả nhân mặc dù suýt vong quốc nhưng không tiến quân mà không thành hàng lối” (“Tả truyện” Hi Công năm thứ 22).

Sau trận chiến ở Hoằng Thủy, nước Tống tổn thất nặng nề, thực lực quốc gia từ đó không gượng dậy nổi, không lâu sau Tống Tương Công vì vết thương trong trận đánh với quân Sở không qua khỏi và mất.

Đăng bởi: Hân Ngọc

Từ khoá: “Xuân Thu Ngũ Bá” để lại cho hậu nhân những bài học đáng giá nào?

Ngũ Cốc Là Gì? Các Loại Hạt Ngũ Cốc Gồm Những Loại Nào?

Ngũ cốc gồm những loại nào và mang lại lợi ích gì cho bé?

Ngũ cốc là tên gọi chung của loại thức phẩm được làm từ 5 loại hạt khác nhau. Được dân gian và y học tân tiến nghiên cứu và điều tra và chứng minh và khẳng định mang đến nhiều giá tri dinh dưỡng kể cả người già và trẻ nhỏ. Thông thường ngũ cốc được làm từ 5 loại hạt thông dụng là : mè, gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì và những loại đậu .

1Mè

Trong hạt mè (vừng) có chứa nhiều dưỡng chất như: protein (đạm), lipit (chất béo), gluxit (chất bột đường), calo nhiệt lượng, canxi, photpho, sắt và các vitamin (như B1, B2, niacin…).

Ngoài ra trong hạt mè còn có folic acid, saccharose, pentose, hắc sắc tố… Và đặc biệt là hàm lượng vitamin E rất lớn, đứng hàng đầu trong các thực phẩm (100 g mè đen chứa tới 5.14 mg vitamin E).

Trẻ nhỏ ăn mè hay dùng dầu chiết xuất từ hạt mè mang lại nhiều ích lợi:

Nhận được không thiếu 4 nhóm chất thiết yếu cho khung hình, cung ứng dinh dưỡng dồi dào cho sự tăng trưởng.

Nhuận tràng, trị táo bón, khó tiêu : nhờ lượng chất xơ cao có trong hạt mè giúp ruột hoạt động giải trí tốt hơn và có ích cho quy trình bài tiết chất thải

Cung cấp canxi, photpho và sắt : là những chất những bé thường thiếu và khung hình khó tổng hợp.

Tăng cường hệ miễn dịch và lưu thông máu tốt nhờ hoạt động giải trí của vitamin E.

Đừng bỏ lỡ bài viết Khỏe đẹp trắng xinh từ mè đen

Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

2Gạo nếp

Gạo nếp cũng là ngũ cốc giàu dinh dưỡng

Gạo nếp là 1 thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, trong đó thì nếp cẩm xếp hàng đầu, được xem như 1 siêu thực phẩm xét ở góc độ dinh dưỡng. 1 thìa gạo nếp cẩm chứa 1 lượng đáng kể vitamin E, chất xơ, sắt và chất chống oxy hóa.

Người ốm ăn cháo gạo nếp nhanh phục sinh sức khỏe thể chất, phụ nữ sau sinh ăn gạo nếp để tăng tiết sữa … Tuy nhiên, với trẻ nhỏ, gạo nếp lại gây chứng khó tiêu ( vì chứa nhiều amilopectin – chất tạo độ dẻo của gạo ), thế cho nên mà nên hạn chế dùng gạo nếp cho những bé .

Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

3Gạo tẻ

Gạo tẻLà nguồn phân phối tinh bột dồi dào, chất protein, vitamin ( B1, B2, niacin, vitamin E ), ít chất sắt, kẽm và nhiều chất khoáng ( Magie, Photpho, Kali, Canxi ) .

Với trẻ nhỏ, gạo có lợi cho hồng cầu và enzym (nhờ chất sắt), chống oxy hóa trong máu và hỗ trợ tăng trưởng và phát triển của tế bào (nhờ kẽm), giúp xương và răng phát triển (nhờ phopho và canxi), tổng hợp protein và hỗ trợ hoạt động enzym (nhờ kali), giữ cân bằng chất lỏng cơ thể và hoạt động bì

nh thường của hệ thần kinh cùng bắp thịt ( nhờ muối ) .Dù khá nhiều dinh dưỡng nhưng nó không đủ cho nhu yếu dinh dưỡng của khung hình nên dùng gạo cần phối hợp với chính sách dinh dưỡng phong phú thực phẩm khác .

4Lúa mì

Lúa mì

Carbonhydrate là thành phần dinh dưỡng chính của lúa mì, nó cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng có thể ảnh hưởng tăng nồng độ đường trong máu.

Trong lúa mì chứa phần lớn chất xơ không hòa tan (1 số làm thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột) và ít chất xơ hòa tan. Nó chứa 1 lượng protein vừa phải và các vitamin và khoáng chất: selen, mangan, đồng, photpho, folate.

Với trẻ nhỏ, lúa mì được xem như nguồn cung cấp carbonhydrate và vitamin dồi dào, đáng tin cậy. Lượng chất xơ lớn trong lúa mì khiến nó trở thành “thuốc nhuận tràng tự nhiên” cho các bé. Lúa mì cũng dễ tiêu hóa tránh được tình trạng đầy hơi, khó tiêu ảnh hưởng đến tinh thần và vận động của trẻ.

Lúa mì nguyên cám sẽ tốt hơn lúa mì trắng.

5Các loại đậu

Ngũ cốc còn gồm có những loại đậu

Đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan,… đều là nguồn dinh dưỡng dồi dào và có ích cho con người, kể cả trẻ nhỏ. Cũng vì thế mà nhiều người có chế độ ăn chay trường có thể bổ sung và cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể nhờ các thực phẩm chế biến từ các loại đậu.

Trong đậu chứa lượng protein dồi dào, rất ít chất béo, giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, các vitamin (A, B, C…) và các khoáng chất thiết yếu (canxi, sắt, kẽm…) đều rất có lợi cho trẻ nhỏ ở nhiều độ tuổi phát triển.

Ăn những loại đậu nguyên hạt sẽ tốt hơn cho bé so với đậu tách vỏ vì thành phần chất xơ và nhiều dưỡng chất khác sống sót trong vỏ của chúng .Trẻ nhỏ tiếp tục ăn những loại đậu hay ngũ cốc khác sẽ được bổ trợ nguồn năng lượng và dinh dưỡng dồi dào, giúp cho tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt, giảm thực trạng béo phì nhưng lại tăng cân tốt, ngăn ngừa nhiều bệnh tật như ung thư, tiểu đường ( trẻ nhỏ cũng có rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tiểu đường ), tim mạch …

Ngũ cốc chỉ có các loại trên?

Trong cách hiểu của những dân tộc bản địa chịu ảnh hưởng tác động từ nền văn hóa truyền thống Nước Trung Hoa thì khái niệm về ngũ cốc không trọn vẹn giống nhau .Về sau này, ngũ cốc được hiểu là tổng thể những loại cây có hạt dùng làm lương thực điển hình như 1 số ít loại ngũ cốc sau .

6Ngô (bắp)

Ngũ cốc nguyên hạt mà ai cũng biết đó chính là ngô ( bắp ). Trong hạt ngô nguyên chất có chứa nhiều dưỡng chất như : magiê, phốt pho, kẽm, đồng, chất chống oxy hóa và vitamin B, có nhiều chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin. Ngoài ra ăn ngô nguyên hạt còn giúp tăng hệ vi trùng đường ruột khỏe mạnh, giảm rủi ro tiềm ẩn mắc những chứng bệnh về mắt như đục thủy tinh thể .

7Gạo lứt

Gạo lứt là loại ngũ cốc nguyên hạt được nhiều người biết đến và ưu tiên sử dụng bởi trong gạo lứt có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như : magiê, sắt, canxi, vitamin B và phốt pho. Đặc biệt, gạo lứt có chứa chất lignan một chất chống oxy hóa, làm giảm rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường …

8Yến mạch

Ban đầu khi yến mạch Open ở Nước Ta ít người sử dụng loại ngũ cốc này tuy nhiên càng về sau càng có nhiều người tin dùng vì loại sản phẩm này đặc biệt quan trọng tốt cho người tiểu đường, lại giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, ngoài những yến mạch còn có chất chống oxy hóa avenanthramide bảo vệ tim khỏi những bệnh khác nhau, giảm rủi ro tiềm ẩn ung thư ruột kết và huyết áp thấp .

9Lúa mạch

Khi nhắc đến yến mạch thì chắc như đinh phải có lúa mạch một loại ngũ cốc nguyên hạt giúp bổ trợ tuyệt vời cho chính sách siêu thị nhà hàng lành mạnh. Bên cạnh đó lúa mạch còn chứa nhiều khoáng chất và vitamin rất tốt như : mangan, sắt, kali, phốt pho, magiê, selen, đồng, kẽm, vitamin B và chất xơ .

10Lúa mì nguyên chất

Lúa mì nguyên chất được những chuyên viên nhìn nhận là chứa thành phần dinh dưỡng tốt hơn so với lúa mì thường thì. Không những thế lúa mì nguyên chất có nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin và khoáng chất .Lúa mì nguyên chất là thành phần có trong 1 số ít loại thực phẩm như : mì, mì ống, bulgur và semolina .

11Lúa mạch đen nguyên hạt

Bên cạnh lúa mạch thường thì thì lúa mạch đen nguyên hạt cũng là loại ngũ cốc cực bổ dưỡng với hàm lượng chất xơ tuyệt vời, với nhiều khoáng chất, giúp giảm hấp thu carbohydrate, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng nhanh .

12Gạo hoang dã

Gạo hoang dã nghe cái tên có vẻ như lạ lẫm đúng không nào nhưng trong thực tiễn đó chính là ngũ cốc nguyên hạt gồm : cám, mầm và nội nhũ nếu như bạn dị ứng với thành phần gluten có trong lúa mì thì bạn hoàn toàn có thể chọn sử dụng gạo hoang dã để boior sung dưỡng chất cho khung hình. Đặc biệt sử dụng gạo hoang dã giúp giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tiểu đường và cải tổ sức khỏe thể chất của tim .

13 Hạt kê

Hạt kê loại hạt ngũ cốc nguyên chất, người ta tìm được trong thành phần của hạt kê có chứa : kodo, foxtail, finger, proso, ngọc trai và kê nhỏ. Những thứ này có hoạt chất chống oxy hóa cao, làm giảm chất béo trung tính, tăng cholesterol tốt trọn vẹn không chứa Gluten

Như vậy, nói là ngũ cốc nhưng thực tế có tới gần 300 loại khác nhau như ngũ cốc trái cây,… nên không lạ khi nhiều người có nhiều cách liệt kê khác nhau về ngũ cốc. Nhưng chung quy người ta khái quát được, ngũ cốc là nguồn thực phẩm lợi ích về dinh dưỡng và sức khỏe cho con người.

Bạn sẽ quan tâm:

Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Công Việc Bán Thời Gian Nào Mang Lại Thu Nhập Ổn Nhất?

Rate this post

Ngoài những công việc làm trọn thời gian thì các công việc bán thời gian cũng rất được nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là các bạn học sinh cấp 3 và sinh viên. Vậy công việc bán thời gian là gì? Những công việc bán thời gian nào phù hợp với học sinh cấp 3 và sinh viên? Làm thế nào để tìm kiếm công việc bán thời gian? 

Công việc bán thời gian là gì?

Làm việc bán thời gian (part-time) hay còn được gọi là làm việc không trọn thời gian. Theo quy định tại Bộ Luật Lao động năm 2023, người lao động làm việc không trọn thời gian là người có thời gian làm việc ngắn hơn so với thời gian làm việc bình thường theo ngày hoặc theo tuần hoặc theo tháng được quy định trong pháp luật về lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.

Khi làm việc không trọn thời gian thì người lao động vẫn sẽ được hưởng lương, bình đẳng trong thực hiện quyền và nghĩa vụ với người lao động làm việc trọn thời gian, bình đẳng về cơ hội, không bị phân biệt đối xử, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động. (khoản 3 Điều 32 Bộ Luật lao động 2023)

Những công việc bán thời gian thu nhập ổn

Công việc bán thời gian tại nhà

Do tính chất công việc đây là loại công việc mà người lao động có thể làm tại nhà mà không cần phải đến công ty hay văn phòng làm việc như những công việc trọn thời gian khác. Công việc bán thời gian tại nhà vô cùng linh hoạt, giúp người lao động tự do hơn về địa điểm và thời gian làm việc. Với công việc bán thời gian tại nhà này, bạn chỉ cần ngồi tại nhà và hoàn thành tiến độ công việc, gửi công việc đúng deadine theo hình thức online và bạn vẫn sẽ được nhận lương vào cuối tháng

Công việc này sẽ rất phù hợp với những người có nhiều thời gian rảnh hoặc biết cách sắp xếp thời gian, nhất là đối với những sinh viên đang đi học, sinh viên mới ra trường, hoặc các mẹ bỉm sữa đang trong thời gian ở nhà chăm con. 

Một số công việc bán thời gian tại nhà mà bạn có thể tham khảo như: Viết content, những công việc ngành Freelancer (thiết kế website, content marketing,…), các công việc thủ công tại nhà, Streamer, bán hàng online, biên tập nội dung, dịch thuật online, nhập dữ liệu tại nhà,….

Công việc bán thời gian cho học sinh cấp 3

Hiện tại có rất nhiều bạn học sinh cấp 3 vừa mới thi đại học xong và  nhu cầu kiếm công việc làm thêm để vừa có thêm kỹ năng xã hội, vừa có thêm thu nhập. Các bạn có thể tìm kiếm các công việc bán thời gian tại nhà không đòi hỏi quá nhiều chuyên môn như: bán hàng online, viết content, nhập dữ liệu hoặc các công việc làm đồ thủ công gia công tại nhà,…

Công việc bán thời gian cho sinh viên

Tương tự như học sinh cấp 3, sinh viên trên các trường đại học thường có nhiều thời gian rảnh hơn do lịch học linh hoạt đồng thời các bạn sinh viên có nhu cầu kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt. Các bạn sinh viên có thể tham khải các công việc làm part time tại nhà như trên hoặc có thể làm các công việc đơn giản hơn như: gia sư, telesale, phát tờ rơi, cộng tác viên viết bài, làm việc không trọn thời gian ở các doanh nghiệp (có thể phù hợp với chuyên ngành học của bạn hoặc không), nhân viên bán hàng online, hoặc các công việc bán hàng bằng MMO, xây dựng youtube, website,…

Những bạn sinh viên mới ra trường có thể tìm kiếm các công việc thực tập bán thời gian để có thể sắp xếp thời gian làm công việc bán thời gian khác để vừa có thể kiếm thêm thu nhập, vừa có thể đảm bảo việc thực hành công việc chuyên môn của mình 

Tìm kiếm công việc bán thời gian ở đâu?

Tìm kiếm công việc bán thời gian qua người quen

Bạn nên tham khảo và hỏi ý kiến người quen của mình về các công việc làm thêm để nhận được sự tư vấn góp ý, đặc biệt là các bạn học sinh cấp 3. Thông qua người quen, bạn có thể tìm hiểu được sâu về môi trường làm việc của công việc đó, bao gồm cả chế độ, mức lương,… 

Tìm kiếm qua các kênh tuyển dụng online 

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, hiện nay có rất nhiều kênh tìm việc ra đời. Bạn có thể tìm kiếm công việc trên các hội nhóm Facebook như: Tìm việc làm, Việc làm thêm Part-time,….

Ngoài ra bạn có thể lên các website tuyển dụng việc làm uy tính như: chúng tôi chúng tôi chúng tôi chúng tôi tìm việc 365, việc làm 24h,….

Tuy nhiên, các bạn cần phải cẩn thận xem xét, đánh giá đối với các tin tuyển dụng vì bạn có thể gặp phải các tin tuyển dụng lừa đảo, các việc làm không uy tín. Đồng thời, bạn nên cân nhắc kỹ về mức lương và chế độ, thời gian làm việc phù hợp với công việc của bản thân để đảm bảo được các công việc khác nữa.  

Hướng Dẫn Cách Bày Trí Mâm Ngũ Quả, Mâm Cúng Trung Thu Và Bài Văn Khấn Chuẩn Nhất

Trung thu vừa là dịp để gia đình đoàn tụ cũng là dịp để chúng ta tưởng nhớ, thể hiện lòng hiếu kính đối với ông bà tổ tiên vì vậy không thể thiếu đi mâm ngũ quả hay mâm cúng trung thu. Để có kinh nghiệm chuẩn bị mâm ngũ quả, mâm cúng trung thu đầy đủ, trọn vẹn nhất thì bạn hãy theo dõi những chia sẻ thú vị

Mâm ngũ quả trung thu gồm những gì? Cách bày trí mâm ngũ quả trung thu?

Mâm ngũ quả trung thu gồm những gì?

Trên mâm ngũ quả trung thu thường gồm những loại trái cây sau: nải chuối chín vàng, quả hồng (ý nghĩa no đủ), quả na (có nhiều mắt mang ý nghĩa sinh sôi), quả bưởi (mang ý nghĩa cầu điềm lành), quả lựu (may mắn). Ngoài ra còn có thêm 1 số loại trái cây khác và cắt tỉa hình ngộ nghĩnh để mâm cỗ thêm đẹp, phong phú.

Cách bài trí mâm ngũ quả trung thu

Để bài trí mâm ngũ quả cúng rằm Trung thu tháng 8 mỗi người sẽ có những cách làm khác nhau nhưng đa phần sẽ sử dụng các loại hoa quả để xếp, tạo hình cắt tỉa thành các con vật ngộ nghĩnh đẹp mắt.

Đồng thời khi xếp phải chú ý đến màu sắc của hoa quả, nên chọn cả quả xanh và chín để tạo sự hòa hợp âm dương, cân bằng vũ trụ theo quan niệm người xưa.

Khi xếp quả thì loại quả cứng nên đặt xuống dưới, các loại quả mềm dễ nứt vỡ để lên trên. Ngoài ra bạn có thể dùng băng dính để cố định các loại quả phía dưới sau đó mới xếp những quả khác lên trên.

Đồng thời kết hợp sử dụng một số loại hoa, hay đèn lồng, đèn ông sao, đầu lân, trống, mặt nạ… để trang trí để có thể cùng nhau phá cổ thưởng thức và trẻ có quà vui chơi trong đêm rằm.

Mâm cúng trung thu gồm những gì? Cách chuẩn bị mâm cúng trung thu?

Mâm cúng trung thu gồm những gì?

Các loại trái cây, hoa tươi, bánh nướng và bánh dẻo, 2 ông tiến sĩ giấy. Ngoài ra còn có lồng đèn trung thu, đèn kéo quân, đèn con thỏ, đầu lân…

Cách chuẩn bị mâm cúng trung thu?

Khác với những ngày rằm khác trong năm rằm tháng 8 bạn chỉ chuẩn bị mâm cúng chay hay cúng đồ ngọt chứ không làm mâm cúng đồ mặn. Mâm cúng trung thu khá đa dạng, chuẩn bị đến ngày rằm bạn hãy ra chợ mua 5 loại quả hoặc có thể mua 7 hoặc 9 loại cũng được tùy theo sở thích, với một số loại quả quen thuộc như: quả bưởi, quả chuối, quả hồng, quả lựu, quả táo, quả dưa hấu, na (mãng cầu dai)… Đối với những loại trái cây bạn có thể tỉa cắt tạo hình thù ngộ nghĩnh đáng yêu, nhằm làm phong phú, thêm màu sắc cho mâm cỗ.

Hoa tươi: thường là loài hoa đặc trưng cho mùa thu.

Bánh Trung thu: bánh nướng và dẻo có thể mua một cặp hoặc nhiều hơn tùy ý.

Đừng quên ra cửa hàng bán hàng mã mua thêm 2 ông tiến sĩ giấy với ý nghĩa mong con cháu học hành thành đạt và được bảo vệ.

Bài văn khấn cúng rằm tháng 8

Nam mô A-di-đà Phật!

Nam mô A-di-đà Phật!

Nam mô A-di-đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật

– Con kính lạy Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn Thần

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại

Tín chủ (chúng) con là: ……………….

Ngụ tại: ……………

Hôm nay là ngày Rằm tháng Tám gặp tiết Trung Thu tín chủ chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Xin các ngài độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật!

Nam mô A-di-đà Phật!

Nam mô A-di-đà Phật!

Làm Bằng Đại Học Nào Để Không Phải …. Ngồi Không?

Rate this post

‘Học ngành tài chính ngân hàng ra trường có việc làm không?’, ‘Xin tư vấn cho em ngành có việc làm ổn định, lương cao. Em thấy nhiều người làm bằng ĐH xong cũng ngồi không, nên em sợ’…

Trong cái nắng dịu Tây Nguyên đầu tháng 3, những đoàn học sinh nô nức đến Trường THPT Buôn Hồ (thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk) nghe tư vấn, đặt ra nhiều câu hỏi thật thà nhưng rất sát sườn. Đến dự buổi tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp sáng 14-3 không chỉ có học sinh khối 12 mà rất đông học sinh khối 10, 11.

Chương trình làm bằng đại học có hồ sơ gốc, Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – thương binh và xã hội) và Sở GD-ĐT Đắk Lắk phối hợp tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Không Dám  Làm Bằng Đại Học Vì Sợ Thất Nghiệp ngồi không

Bạn Lê Trung Hiếu, lớp 12A2 Trường THPT Buôn Hồ, thắc mắc: “Học ngành tài chính ngân hàng Trường ĐH Kinh tế chúng tôi ra trường có việc làm không? Nếu có thì lương bao nhiêu một tháng?”.

Còn bạn Nguyễn Bảo Hưng, học sinh lớp 12A2 Trường THPT Hai Bà Trưng, bối rối đặt câu hỏi: “Học ngành quản trị kinh doanh xong sẽ tập trung vào lĩnh vực nào? Mình học ngành gì thì phù hợp với sự phát triển của xã hội?”.

Câu hỏi của một nam sinh khác khiến cả sân trường ồ lên: “Xin tư vấn cho em chọn ngành gì ra trường có việc làm ổn định, lương cao. Em thấy nhiều người học ĐH xong cũng ngồi không, nên em sợ”…

Thầy Bảo khẳng định: “Nếu các bạn chuẩn bị cho mình thái độ học tập nghiêm túc, lựa chọn được địa chỉ đào tạo bắt kịp xu hướng xã hội thì dù học ngành nào cũng có cơ hội việc làm tốt.

Riêng ngành quản trị kinh doanh dù đào tạo quản lý nhưng thực tế học ngành này ra trường có thể biết làm ăn, biết cách khởi nghiệp, có khả năng tổ chức một doanh nghiệp nhỏ. Lợi thế của sinh viên học quản trị kinh doanh là có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực, của nhiều loại hình doanh nghiệp nên rất dễ tìm việc”.

Theo ThS Lê Văn Hiển – phó trưởng phòng phụ trách phòng đào tạo Trường ĐH Luật chúng tôi ngành học đa dạng nghề nghiệp hiện nay là ngành luật. Nếu chọn học ngành luật, sinh viên ra trường có thể làm luật sư, công chứng, thừa phát lại, các cơ quan nhà nước (các sở ban ngành), tòa án, viện kiểm sát, thi hành án…

Chọn ngành theo xu hướng thời đại

Nhiều bạn trẻ tỏ ra rất quan tâm đến sự chuyển đổi cơ cấu việc làm, sự mất đi của nhiều vị trí công việc và làm sao để chọn được ngành làm bằng giá rẻ phù hợp trong xu thế xã hội phát triển nhanh chóng hiện nay.

Bạn Hà Thị Mỹ Hiền, học sinh lớp 12A2 Trường THPT Hai Bà Trưng, thắc mắc: “Khi chọn thi khối B, thí sinh thường chú trọng chọn ngành y khoa, dược, xét nghiệm, điều dưỡng… Em muốn tìm hiểu thêm ngành y học dự phòng, chương trình đào tạo, cơ hội việc làm của ngành này ra sao? Học y học dự phòng có thể ứng dụng được gì trong cuộc sống?”.

Trả lời câu hỏi này, chúng tôi Nguyễn Ngọc Khôi – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược chúng tôi – cho biết ngành y học dự phòng và ngành y tế công cộng đào tạo kiến thức thiên về phòng bệnh hơn là chữa bệnh.

“Ví dụ trong thời gian qua giá trị tấm bằng trong đại dịch COVID-19, tất cả nhân viên y tế trực tiếp làm công tác phòng chống dịch phần lớn đều là những cán bộ y học dự phòng. Sinh viên tốt nghiệp y học dự phòng sẽ được nhận bằng bác sĩ y học dự phòng, thời gian học trong 6 năm. Sinh viên ngành này ra trường có thể làm việc ở bệnh viện, các cơ quan y tế, đơn vị phòng chống bệnh tật… ” – thầy Khôi cho biết.

Giải đáp chung cho nhiều học sinh quan tâm tới ngành công nghệ kỹ thuật ôtô, chúng tôi Đỗ Văn Dũng – hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật chúng tôi – cho hay đây là một trong những ngành rất “hot”.

Tuy nhiên, muốn theo học ngành ôtô thì các em cần xem mình có thật sự thích ngành này hay không. Công việc của ngành ôtô rất đa dạng: đăng kiểm, hải quan, đại lý ôtô… nhưng do có nhiều trường đào tạo nên khả năng 4 năm tới số kỹ sư ôtô vượt quá nhu cầu thị trường lao động, vì thế các em cần phải học tốt mới dễ tìm việc”.

Top 8 Quán Cafe Học Bài Vĩnh Long Không Gian Yên Tĩnh Phù Hợp Để Học Bài

Bạn đang cần tìm một quán cafe học bài Vĩnh Long có không gian yên tĩnh để học bài, đọc sách hoặc làm việc? Không gian đẹp cùng điều hoà mát lạnh, đồ uống ngon, wifi “căng đét” chắc chắn có thể giúp bạn có cảm hứng học bài hoặc làm việc tốt hơn đấy.

Brownie Coffee vàamp; Dessert

Địa chỉ: 111 Nguyễn Thị Phố Minh Khai, Phường 1, tỉnh thành Vĩnh Long

Giờ mở cửa: 07:00 – 22:00

Brownie Coffee vàamp; Dessert là quán cafe học bài Vĩnh Long chất lượng và uy tín tại Vĩnh Long chuyên lựa chọn nguyên liệu chất lượng, có nguồn gốc, nơi sản xuất nhất định để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng cùng không gian quán ấm cúng, cùng với những thức uống ngon, đẹp phối hợp cùng view khá chuẩn.

Bên cạnh đấy, đội ngũ nhân viên Brownie Coffee vàamp; Dessert phục vụ rất nhiệt tình, dễ thương sẵn sàng tư vấn nếu như bạn cảm thấy băn khoăn không hề biết phải chọn loại đồ uống nào trong cái thực đơn cực kì đầy đủ của quán.

Quán cafe học bài Vĩnh Long- Yolo Coffee

Địa chỉ: 33/3B Phạm Thái Bường, Phường 4, TP tỉnh Vĩnh Long.

Giờ mở cửa: 8:00 – 22:00

Có cái tên khá hay – Yolo ghi điểm bởi sự yên tĩnh, không gian thoáng mát rộng lớn & view cũng khá đẹp, đối với những bạn thích chụp ảnh thì đây sẽ là lựa chọn khá lí tưởng. Thức uống của quán được pha chế khá ngon, thơm thế nhưng không quá ngọt, nhân viên phục vụ nhanh nhẹn, nhẹ nhàng cùng với giá tiền khá hợp lí.

Gần đây, quán cafe học bài Vĩnh Long Yolo Coffee có Bánh sandwich đủ dinh dưỡng kết hợp ly trà sữa ngon ngọt giúp đánh thức năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả hơn. Hơn thế nữa mức giá ưu đãi cực yêu SIÊU TIẾT KIỆM chỉ từ 25k cho 1 combo cùng không gian thưởng thức thoáng mát tại Yolo Coffee.

Cuối tuần bạn đã có hẹn ở đâu chưa nào? Nếu chưa thì hãy đến YOLO COFEE để cùng thưởng thức những thức uống tuyệt vời & cùng hoà mình vào âm nhạc sau một tuần mệt mỏi. Những giai điệu du dương hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn sự thoải mái từ những bản nhạc thân thuộc cùng không gian đáng yêu tại YOLO.

Như Anh Tea và Coffee

Địa chỉ: 55 Phạm Thái Bường- phường 4- tp tỉnh Vĩnh Long

Giờ mở cửa:  08:00 – 20:30

Quán cafe học bài Vĩnh Long Như Anh nằm ở một vị trí rất đẹp, cho dù thiết kế không cầu kỳ như nhiều quán cà phê khác cũng đem tới cảm xúc dễ chịu cho bất kỳ ai đặt chân tới.

Vừa nói chuyện cùng lũ bạn vừa ngắm nhìn cảnh phố phường tấp nập thì thật tuyệt. Mặt khác thực đơn đồ uống của quán ngon và đầy đủ, cách trang trí đồ uống cũng rất bắt mắt.

Quán cafe học bài Vĩnh Long – Coffee Family

Địa chỉ: Số 92 đường 30/4- phường 1- tp tỉnh thành Vĩnh Long

Giờ mở cửa: 07:00 – 23:00

Quán cafe học bài Vĩnh Long này được trang trí với gam màu vintage dịu nhẹ nên rất tao nhã, không gian yên tĩnh sẽ mang lại cho thực khách một cảm xúc thư thái và dễ chịu mỗi khi đến với Coffee Family.

Từng vật dụng của quán vô cùng đáng yêu, ấn tượng nhất là các chậu hoa xinh xắn để ở mỗi bàn nước. Chỉ với những chậu hoa nầu thôi cũng đã cho bạn những bức ảnh sống ảo đẹp tuyệt vời rồi.

Vy’s House

Địa chỉ: 19 đường 2/9, Phường 1, TP tỉnh thành Vĩnh Long

Giờ mở cửa: 9:00 – 21:30

Cho dù diện tích quán hơi nhỏ mặc dù vậy lại được sự yêu thích nhờ trang trí đẹp, bắt mắt cùng với thức ăn, đồ uống khá ngon.

Có 3 vị trà sữa Chocolate, Khoai Môn và Truyền thống đang chờ các bạn. Hãy đến đây thưởng thức và cảm nhận, chắc rằng bạn sẽ mong muốn rủ thêm bạn bè đi cùng đấy!!!

Quán cafe học bài Vĩnh Long – Cafe Zen

Địa chỉ: 49 Trần Đại Nghĩa – Phường 4- TP Vĩnh Long

Giờ mở cửa: 07:00 – 21:45

Điểm bắt mắt nhất của quán cafe học bài Vĩnh Long Zen coffee chính là màu sắc vô cùng bắt mắt, cách bài trí cũng rất thông minh. Thức uống ngon, được nhiều thực khách nhận định cao, ngoài ra còn có đồ ăn sáng.

Không gian sân vườn rất thoáng và rộng rãi, có cả không gian bên trong máy lạnh dành cho những ai yêu thích sự yên tĩnh.

Zilo Coffee

Địa chỉ: Số 4 Nguyễn Huệ – Phường 2, TP tỉnh Vĩnh Long

Giờ mở cửa: 07:00 – 21:30

Ấn tượng trước tiên khi đến quán cafe học bài Vĩnh Long Zilo Coffee là ngôi nhà nhỏ màu trắng, khung cửa & khoảng sân nhỏ, hàng rào của quán trà đầy hoa trông rất lãng mạn. Check-in trong một không gian đẹp như vậy thì quả là tuyệt vời.

Ngoài không gian đẹp như vậy thì nhân viên của Zilo rất nhiệt tình và mến khách. Ngoài đồ uống, ở đây còn có các món ăn và đa dạng bánh ngon khác.

Quán cafe học bài Vĩnh Long – Paddy Cafe

Địa chỉ: 19 Lê Lai – Phường 1, TP tỉnh Vĩnh Long

Giờ mở cửa: 07:00 – 22:30

Đăng bởi: Nguyễn Thị Hương

Từ khoá: Top 8 Quán cafe học bài Vĩnh Long không gian yên tĩnh phù hợp để học bài

Cập nhật thông tin chi tiết về “Xuân Thu Ngũ Bá” Để Lại Cho Hậu Nhân Những Bài Học Đáng Giá Nào? trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!