Xu Hướng 3/2024 # Top 10 Món Ăn Nhất Định Phải Thử Qua Khi Đi Du Lịch Tại Phuket # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Top 10 Món Ăn Nhất Định Phải Thử Qua Khi Đi Du Lịch Tại Phuket được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Geng Som là món canh chua đặc sản ở Phuket,chế biến từ cá, nước me và nghệ. Là món ăn hội tụ đầy đủ hương vị từ chua, ngọt đến cay nồng, giúp bạn tận hưởng hết cung bậc của vị giác chắc hẳn đây là món ăn bạn nên thử khi đến Phuket.

Pla Tom Taochiew đặc trưng có vị cay chua nhẹ và vị thanh của cá là là món canh cá nấu với nậu nành được lên men, , chính vì thế đây là món ăn yêu thích của nhiều du khách khi tới Phuket.

Hay món lạ Phuket (Rau dương xỉ xào) là món ăn lạ Được làm từ dương xỉ xanh và nước cốt dừa, với hương vị chua, cay và mặn tạo nên hương vị hấp dẫn như món ăn đặc sản cho du khách.

Cari cá Homok là món ăn chỉ có ở Phuket với hương vị và cách chế biến vô cùng độc đáo, được gói bằng lá chuối và hấp chung với các loại lá có tên là bai cha-ploo với vị tanh, nhưng khi thưởng thức chắc chắn bất cứ du khách nào cũng không thể quên.

Thịt Xiên Nướng (Moo Ping)

Thật thiếu xót khi không nhắc đến món Moo Ping như một nét ẩm thực độc đáo chắc chắn bạn không thể bỏ qua như một món ăn ẩm thực đường phố như sự đặc biệt trong công thức hương vị và nguyên liệu vì vậy đến với xứ sở chùa vàng nhất định bạn nên thử món đặc sản này.

Món moo ping được chế biến bởi thịt lợn ướp cùng với nước mắm, rau mùi và nước dừa, sau đó nướng trên than hồng, và thường ăn kèm với xôi và chấm nước ớt. Từng xiên thịt nướng tỏa ra mùi vị béo ngậy của thịt hòa quyện cùng vị khói của than.

Tom Yum là tên của một loại canh chua cay của Thái đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới. Món ăn này được làm từ những con tôm tươi ngon nhất cùng những loại gia vị và rau thơm có vị cay nồng và chua đặc trưng rất Thái .

Người phương Tây “hâm mộ” Tom Yum bởi hương vị chua cay khó quên của nó. Canh Tom Yum ăn ngon nhất là khi còn nóng. Vị chua cay đặc trưng, mùi thơm của lá chanh và các loại gia vị khác sẽ làm bạn khó quên.

Cà ri xanh đỏ

Cà ri là một món ăn rất phổ biến ở Thái Lan, trong đó nổi tiếng nhất là cà ri xanh và cà ri đỏ. Khác với cà ri Ấn Độ, cà ri Thái có vị béo và thơm nhẹ của nước cốt dừa và không quá nồng mùi quế hồi. Món này thường được nấu chung với nhiều loại rau như măng tre, cà tím, lá chanh, ớt xanh, hành tỏi, riềng cùng các loại thịt bò, gà hoặc hải sản

Cà ri đỏ là món ăn cực kỳ cay, thường được nấu bằng ức gà phi lê kết hợp với một ít cà ri đỏ kem, nước sốt đậu phộng nghiền và đương nhiên rất nhiều ớt. Món cà ri đỏ thường được dùng với cơm trắng.

Pad Thái

Như một món ăn truyền thống và quốc gia của xứ sở chùa vàng. Một trong những món ăn nổi tiếng và không thể bỏ qua như một nét ẩm thực độc đáo, phổ biến nhất của xứ sở chùa Vàng là pad Thái bạn có thể hiểu đơn giản là bún xào. Sự kết hợp đặc biệt giữa nhiều nguyên liệu đã làm nên nét đặc trưng và hấp dẫn của món ăn này tiêu biểu có thể kể đến bao gồm có mì xào trộn trứng, đậu phộng, tôm khô, đậu phụ, sốt me, đậu, đôi khi có kèm với tôm hoặc mực.

Gỏi đu đủ

Một món ăn đặc sản truyền thống không thể không kể đến đó là gỏi đu đủ Thái với nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi. Món ăn này được đánh giá là có đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan: vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường thốt nốt.

Theo truyền thống, và kinh nghiệm một đĩa gỏi đu đủ Thái điển hình và tròn vị chắc chắn phải bao gồm đu đủ bào sợi, đậu đũa, dưa chuột xắt lát, ớt khô Thái, rau húng quế Thái, nước cốt chanh và lạc rang, ớt, tỏi giã nhỏ… Tên của món ăn này có nghĩa là “món giã có vị chua” do các loại gia vị được cho vào cối giã nhuyễn trước khi đem trộn.

Bánh dừa (Khanom krok)

Đây là một món ăn đường phố bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các xe đẩy ở các con hẻm hay chợ trời Thái Lan. Món ăn này được làm từ bột mì và sữa dừa trộn theo một tỉ lệ nhất định rồi đem nướng trên than củi.

Khi chín, người ta sẽ rắc lên trên bánh một chút hẹ tây cho thêm phần bắt mắt cũng như tăng độ thơm và làm giảm độ ngọt béo của nước cốt dừa. Món ăn này tuy ngọt nhưng không hề ngán.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Top 10 Món Ăn Nhất Định Phải Thử Qua Khi Đi Du Lịch Tại Bali

Từ lâu Bali đã hấp dẫn khách du lịch bởi những ngôi đền”, “Bình minh của thế giới”, “Thiên đường nhiệt đới”,…là những gì được nói đến khi nói về Bali, Indonesia.

Nasi Goreng bao gồm cơm chiên ăn kèm với các món ăn phụ như rau, nước sốt… Nasi Goreng đặc biệt còn được chiên cùng me và ớt, thêm trứng, tôm. Du khách có thể ăn kèm Nasi Goreng cùng rau bắp cải, xúc xích và thịt truyền thống của Indonesia.

Lawar

là món thập cẩm, tổng hợp đủ loại rau, cùi dừa nạo, thịt băm trộn với nhiều loại thảo mộc. Mỗi ngôi làng trên đảo Bali đều có một phiên bản Lawar khác nhau. Lawar thường được ăn kèm với thịt lợn sữa quay.

Hải sản ở bãi biển Jimbaran nổi tiếng với những món nướng gồm tôm, hàu, tôm, cua, cá… với hương vị đặc biệt tùy theo công thức của từng nhà hàng, chủ yếu nằm ở nước sốt và các loại gia vị từ chua ngọt đến cay nóng. Vì thế, hải sản ở bãi biển này thường được gọi là “sambal theo phong cách Jimbaran”.

Tempeh là món bánh làm bằng đậu nành và bột gạo thường được chiên giòn, được bán dưới hình thức tươi hay đông lạnh. Ngoài Tempeh truyền thống, để phù hợp với khẩu vị của du khách, còn có các biến tấu theo khẩu vị của người Tây phương như Tempeh Burgers, Tempeh với salad và cà chua…

Babi Guling là món lợn sữa quay truyền thống. Lợn và gạo trắng trộn cùng các loại gia vị băm nhỏ bao gồm hẹ tây, tỏi, gừng, nghệ, hạt tiêu, rau thơm, riềng, ớt, sả… rồi đem quay trên một ngọn lửa lớn trong vòng 5 giờ đồng hồ. Món Babi Guling thường được làm trong các dịp lễ lớn để cúng tế của người dân đảo Bali.

Betutu là một món ăn mang tính biểu tượng của người Bali, bao gồm một con gà hoặc vịt nhồi với các loại gia vị truyền thống, gói trong lá chuối sau đó bọc chặt trong thân chuối trước khi được nướng hoặc vùi trong than khoảng 6-7 tiếng. Nhờ cách chế biến này, thịt chín ngọt và róc xương. Betutu là món ăn rất quen thuộc, đặc biệt ở nơi mà hầu hết mọi người đều không ăn thịt lợn.

Có thể dễ dàng tìm thấy Nasi ayam và nasi campur tại các quán ăn nhỏ ở khắp Bali. Món ăn là gạo nấu chín trong ống tre, kèm với các thức ăn đặc trưng như thịt gà ướp gia vị truyền thống, các loại rau hỗn hợp và gia vị cay sambal matah. Bạn cũng sẽ được phục vụ kèm một bát súp. Đối với những người không ăn được cay, chỉ cần yêu cầu không cho sambal.

Pepes và tum là các món ăn đều sử dụng lá chuối bọc bên ngoài. Pepes là các gói nhỏ được bọc kín rồi cố định hai đầu bằng những đoạn tre tuốt nhỏ, tương tự như que tăm rồi hấp hoặc nướng. Nguyên liệu được sử dụng bên trong thường gồm có cá, thịt gà , đậu phụ hay rau. Còn Tum thì tương tự, nhưng món ăn không gói kín mà để hở một phần và đồ ăn bên trong chỉ được làm chín bằng cách hấp.

Jajanan pasar là loại bánh ngọt truyền thống ở Indonesia, thường được phục vụ trong các buổi đón tiếp theo nghi lễ truyền thống. Tuy nhiên, ngày nay món ăn này trở nên phổ biến, được bán nhiều ở các chợ cóc, trên phố, thường được dùng trong các bữa ăn sáng, dùng kèm với cà phê. Thành phần món ăn chủ yếu là bột gạo, đường, dừa, hoa quả các loại…

Thịt xiên nướng Sate Lembat là món ăn có thể dễ dàng tìm thấy trên khắp Bali. Thịt được băm nhỏ hoặc giả nhuyễn với dừa nạo, hỗn hợp thảo quả, me… sau đó thịt được bọc vào những xiên tre nhỏ và nướng trên than hồng. Mùi vị của món ăn có thể thay đổi theo từng khu vực.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Top 10 Món Ăn Nhất Định Phải Thử Qua Khi Đi Du Lịch Tại Cao Bằng

Nổi tiếng với những địa danh mang đậm tính lịch sử như hang Pắc Pó hay suối Lê-nin Cao Bằng là địa điểm lý tưởng cho tín đồ du lịch thích sự khám phá

Phong cảnh núi rừng hùng vĩ, những cung đường quyến rũ đến với Cao Bằng chắc chắn bạn sẽ có trải nghiệm thú vị cùng những danh thắng tuyệt đẹp như sự khám phá về cội nguồn lịch sử.

Mỗi vùng miền đều có nét ẩm thực riêng mang bản sắc độc đáo đến với Cao Bằng cũng vậy chắc chắn bạn nên thử một số món ăn đặc sản

Những món ăn đặc sản trên không có giá trị cao về vật chất nhưng hương vị riêng và trên hết là giá trị tinh thần như chính linh hồn và nét ẩm thực riêng mà bất cứ vùng miền nào khác không có được vì thế đến với Cao Bằng chắc chắn bạn nên thưởng thức những món ăn trên.

Phở chua

Được hấp dẫn bởi bánh phở dẻo hòa quyện cùng với sự béo ngậy của thịt ba chỉ và vịt quay, cộng thêm vụ chua cay của măng ớt đem lại đúng là một món ăn tuyệt hảo làm say đắm lòng người.

Lạp xưởng hun khói

Thật thiếu xót nếu đến Cao Bằng mà không thử Lạp xưởng hun khói, được chế biến rất cầu kỳ. Từng miếng lạp xưởng thơm ngon, đậm vị của thịt mùi thơm đặc trưng của gia vị và vị đậm đà của khói bếp đã tạo ra một hương vị tuyệt ngon và khác hoàn toàn so với những chiếc lạp xưởng hun khói mà đồng bằng vẫn thường chế biến.

Nằm khâu

Miến dong đen Một trong những món ăn nổi tiếng của Cao Bằng không thể không nhắc tới đó là cá chiên sông Gâm. Đây là loại cá được ông chủ quán chả cá Lã Vọng đánh giá là ngon nhất để làm chả cá. Ngoài ra lòng cá còn được người sành ăn cho là thứ ngon nhất trên đời.

Bánh khảo

Món bánh này có thể được ví như lương khô của người Tày và Nùng của Cao Bằng thường được làm vào những dịp tết. Đặc biệt là món bánh này có thể để được lâu không bị mốc và thiu cho nên đối với người Cao Bằng trong dịp tết đến xuân về thì khi nào nhà vẫn còn bánh khảo thì khi đó vẫn còn tết.

Bò gác bếp

Cao Bằng là tỉnh nuôi nhiều bò và món bò gác bếp được tẩm ướp với những gia vị như rượu trắng, nước gừng và muối. Khi đã ướp xong thì dùng lạt true tươi xâu thành từng xâu và treo trên gác bếp. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị mềm và hơi dai nhưng không bị bở, bị xác của thịt càng nhai lại càng thấy bùi ngon.

Nếu như đến với Cao Bằng vào mùa đông bạn sẽ được thưởng thức món xôi trám thơm ngon đậm đà. Cùng với cách làm đơn giản nhưng ăn thì rất tốt cho sức khỏe, vừa bùi, vừa thơm lại béo ngậy sẽ khiến cho bạn nhớ mãi không quên.

Rau dạ hiến

Loại rau này còn có tên gọi là là rau bồ khai. Thường mọc chủ yếu ở vùng núi đá, đây cũng là một thứ rau đặc sản của Cao Bằng. Rau thường được xào cùng với thịt bò, lòng gà, lòng vịt rất ngon và dường như chỉ có Cao Bằng mới có món ăn ngon và hấp dẫn như vậy. Cùng với hương vị thơm ngon lạ miệng sẽ đem tới hương vị đặc biệt quyến rũ khó cưỡng lại.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Top 10 Món Ăn Nhất Định Phải Thử Qua Khi Đi Du Lịch Tại Cô Tô

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Cô Tô.

1. Bào ngư

Bào ngư thuộc loại hải sản quý, được coi là một trong tám món ăn tuyệt phẩm gọi là “bát trân” . Thịt bào ngư không những ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và được nhiều người ưa thích như một sự lựa chọn hoàn hảo cho bất cứ du khách nào khi đến đây. Bào ngư thường được chế biến thành nhiều món như: nấu soup, hầm, xào, nấu cháo hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác như: bào ngư hầm nấm đông cô, bào ngư bông cải sốt dầu hào, bào ngư hầm nấm và thịt nạc heo, bào ngư hầm cháo bồ câu… Ngoài ra bào ngư còn có thể biến hóa trong các món như súp bào ngư rau củ, cơm bào ngư, bào ngư om lòng trắng gạch cua, bào ngư nướng than hồng…tất cả đều là những món ăn lạ và hấp dẫn.

2. Ốc móng tay

Không thể không kể đến món ốc móng tay với nhiều món ốc lạ như: ốc móng tay, ốc mỡ, ốc gai…. chính vì thế du khách đến đây hầu hết đều thưởng thức món Ốc móng tay hay còn gọi là ốc mã đao, ốc ngón tay là một động vật thân mềm (nhuyễn thể) có 2 mảnh vỏ thuộc họ ốc sống ở vùng bãi biển trên đảo Cô Tô.

Đây là một loài có giá trị cao, là một loại thực phẩm bổ dưỡng, theo y học cổ truyền thì ốc có vị mặn, tính mát, được dùng trị điều trị và bổ dưỡng có giá trị dinh dưỡng và bồi bổ sức khỏe đáng kể với thịt của ốc móng tay có vị ngọt và chắc vì có nhiều khoáng chất như sắt, canxi lại có vị ngọt ngon, bùi và dai nên được dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon.

3. Hải sâm

Cô Tô có ngư trường rộng lớn, đây chính là lợi thế để huyện phát huy nghề khai thác thuỷ sản và phát triển nghề nuôi hải sâm, bào ngư, ngọc trai v.v.. đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hải sâm bắt về làm sạch và trắng, sau đó ngâm phèn chua cho sạch, để khô nước. Đem thái nhỏ, mỏng sào với cần tây, cà rốt, pha chút thịt bò tươi nữa, rất ngon và thơm. Hải sâm rất hữu ích cho sức khỏe,phòng được bệnh sỏi thận,suy nhược cơ thể,bổ âm tráng dương. Nếu bạn không thích món xào,bạn có thể nấu canh hải sâm,hay hầm với thuốc bắc, rất bổ

4. Bề bề

Bề Bề (người miền Nam hay gọi là tôm tít hay bọ ngựa biển) là món hải sản mà bạn không nên bỏ qua khi đến Cô Tô. Loại tôm này dai, chắc thịt và rất ngọt, nướng, hấp, rang muối, rang me đều hấp dẫn.

5. Sá sùng

Nhìn thoáng qua sá sung như những con giun, sâu hồng hồng nhưng sá sùng được chế biến thành nhiều món ăn ngon xứng danh đặc sản.Sá sùng trông hơi giống giun đất, thường được sấy khô lên và làm đồ nhắm với bia rượu. Ngoài ra, sá sùng còn có thể dùng để nấu canh, nước sẽ rất thơm và ngọt.

Sá sùng thường được sử dụng cả lúc còn tươi (nấu canh, xáo) hay khô (rang) đếu rất ngon. Vì vậy giá của sá sùng rất đắt: 1 kg sá sùng khô thường có giá trị tương đương 1 chỉ vàng. Tuy nhiên chế biến sá sùng phải có kỹ thuật nếu không sẽ có rất nhiều cát do vậy thường chỉ những người dân biển mới hay sử dụng sá sùng. Sá sùng có vị ngọt tự nhiên, nên khi chế biến không cần thêm đường, bột ngọt. Một chút muối dằn hương vị là đủ làm sá sùng tăng vị đậm đà. Sá sùng khô nướng bằng cồn rồi ăn như mực khô, chấm với tương ớt. Loại này cũng có thể chiên giòn và dùng thay cho tôm khô khi nấu canh. Sá sùng tươi thì xào, chiên, làm một món trong bữa cơm hàng ngày cũng rất tuyệt.

6. Cầu Gai Đảo Cô Tô

Cầu gai là một loại hải sản ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Thông thường, cầu gai được chế biến thành món ăn chủ yếu theo 3 cách ăn sống, nướng và nấu cháo.

7. Sứa Cô Tô

Đến với Cô Tô du khách sẽ được tận hưởng nhiều món hải sản vừa ngon lại vừa rẻ như: Mực khô, mực một nắng, dậu mai, chang chang, các loại ốc, cầu gai, sá sùng, cá ngựa, bào ngư, hải sâm, các loại cá (cá ngừ, cá song, cá dìa, cá sắn lình…), tôm hùm, tôm he, cua, ghẹ…Tuy nhiên, đặc sản Cô Tô nổi tiếng nhất phải kể đến là sứa.

Sứa Cô Tô ăn giòn, mát và có mùi vị không giống bất kỳ thứ hải sản nào khác. Mỗi năm, mùa sứa chỉ kéo dài nhiều nhất 20 ngày. từ tháng 2 tới cuối tháng 4 dương lịch. Nếu có dịp đến du lịch Cô Tô vào mùa sứa, du khách đừng quên khám phá món ẩm thực đặc biệt này.

8. Mực Cô Tô

Hương vị đặc trưng của sản phẩm mực khô và mực một nắng Cô Tô từ lâu đã nổi tiếng nhờ nguồn nguyên liệu tươi tốt tại vùng biển có điều kiện tự nhiên thuận lợi, lại được chế biến tại chỗ theo phương pháp riêng với bàn tay khéo léo, lành nghề của người địa phương tất cả tạo nên một hương vị đặc trưng cho sản phẩm mực khô và mực một nắng Cô Tô.

Mực Cô Tô có thân thẳng, mình dày. Sau khi nướng lên, từng thớ thịt xé ra dẻo, dai, khi ăn có thể cảm nhận được vị ngọt thuần khiết của đạm, không mang vị chát như mực ở một số vùng khác. Vì thế, ai đến Cô Tô cũng đều mong muốn mang ít mực nơi đây về làm quà cho gia đình hoặc mời bè bạn.

9.Cù kỳ

Cái tên nghe lạ tai, “kỳ cục” này thực chất là một đặc sản quen thuộc của người dân đảo Cô Tô. Cù kỳ trông rất giống cua, điểm khác nhau cơ bản là cù kỳ có chiếc càng “khủng” hơn nhưng phần thân lại mảnh mai hơn. Độ ngọt đậm đà tuy không bằng cua nhưng so sánh với ghẹ thì thịt cù kỳ “ăn đứt”. Và một ưu điểm nữa là giá cù kỳ rẻ nhất trong 3 loại hải sản bổ dưỡng này.

Cù kỳ thường được dân đi biển ngoài đánh bắt mang về, tuy thịt không ngon ngọt như thịt cua nhưng ngon hơn ghẹ, giá cả lại rẻ hơn cua nên rất được ưa chuộng. Cù kỳ cũng được chế biến theo nhiều cách khác nhau như nấu bún, hấp, rang me, nướng than hồng.

10.. Ghẹ là hải sản không thể thiếu khi đến Cô Tô

Cô Tô được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại hải sản nổi tiếng như: cua biển, mực, ngao, sò, sứa… Có một loại nổi tiếng trong số đó, là ghẹ – gọi cho mượt mà là ghẹ biển. Ghẹ được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hnai món thông dụng nhất được mọi người chế biến là ghẹ hấp và ghẹ nướng. Đã ăn ghẹ một lần, thì khó mà quên được.

Về dinh dưỡng thì ghẹ là thực phẩm khá tốt cho sức khoẻ: giàu canxi, protein và đặc biệt không có cholesterol. Đĩa ghẹ màu đỏ cam rất bắt mắt, thịt ghẹ trắng phau, tươi ngon, mùi thơm thoang thoảng dậy lên, chỉ mới ngửi thôi đã thấy thèm.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Top 10 Món Ăn Ngon Tại Gia Lai Bạn Nhất Định Phải Thử

Gia Lai là một tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên cùng rất nhiều địa điểm du lịch của Gia Lai rất phong phú, đa dạng với núi rừng cao có nhiều cảnh quan tự nhiên và nhân tạo. Các khu rừng nguyên sinh với các động vật phong phú cùng với đó bạn còn được thưởng thức nền ẩm thực nơi đây với rất nhiều món ăn từ các dân tộc thiểu số. Các món ăn đa dạng, được làm theo cách truyền thống cùng hương vị đậm đà mang lại cho bạn một vị giác mới lạ. Cùng với các nguyên liệu được lấy từ tự nhiên làm ra các món ăn như: cơm nấu bằng ống tre, mang được lấy từ các khu rừng, mật ong rừng được lấy từ tự nhiên, lẩu lá rừng…là những món ăn đặc trưng của nơi đây. Các món ăn tại Gia Lai bạn nhất định phải thử một lần sau đây sẽ mang lại một cảm giác thú vị nhất cho bạn với ẩm thực nơi đây.

Cơm lam

Cách làm món cơm lam khá đơn giản, chỉ cần ống nứa (hay vầu, lồ ô) tươi có một đầu đã bít lại, sau đó cho gạo nương đã ngâm vào. Tiếp tục đổ nước, rồi dùng lá dong hoặc lá chuối rừng sẽ nút chặt lại,sau đó đặt lên bếp lửa cháy và chờ đến khi cơm chín. Người nướng phải khéo léo để cơm không bị sống hoặc bị nhão. Khi cơm chín sẽ được xếp ra gọn gàng và thực khách nên dùng ngay khi vẫn còn ấm nóng. Chỉ cần tước nứa ra thành nhiều phần, bẻ khúc cơm rồi chấm với muối sả lá é ớt rừng, cũng có thể dùng kèm với miếng thịt gà nướng sẽ càng làm tăng thêm hương vị của món cơm.

Phở Khô (phở hai tô)

Phở khô là món ăn đặc trưng của Gia Lai. Món này còn có tên gọi khác là phở hai tô vì khi thưởng thức, thực khách sẽ được phục vụ hai tô, gồm có bánh phở và nước súp. Bánh phở được làm từ bột gạo cay, có sợi nhỏ, săn, mịn, và khi trụng nóng sợi phở sẽ mềm dai. Bánh phở trụng phải vừa ăn, dai, không bị nát hay vón cục để khách dễ thêm tương nâu, xì dầu hay tương ớt ăn kèm. Tô phở khô nhất định không thể thiếu thịt heo bằm nhỏ, gà xé sợi cùng hành khô phi giòn. Còn tô nước lèo phải gồm nước ninh gà, thịt bò tái hay bò gân, bắp hoặc bò viên tùy theo khẩu vị mỗi người. Rau sống ăn kèm với phở khô là xà lách, húng quế và giá trụng.

Mật ong rừng Gia Lai

Mật ong Gia Lai có vị ngọt thanh, màu vàng sậm, và người ta thường dùng mật ong như một vị thuốc trong đông y. Màu vàng óng ánh, đặc quánh, có độ kết dính cao, với mùi thơm có màu vàng nhạt trông rất trong. Dùng một que tre sạch và khuấy đều lên, nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác thì sẽ thấy màu đục hiện lên, còn nếu là mật ong chính hiệu sẽ không có hiện tượng ấy.

Bún mắm cua

Nguyên liệu để tạo ra món bún mắm cua rất đa dạng gồm cua đồng, bún, thịt ba chỉ, măng, chả hay nem, da lợn chiên giòn, và bánh phồng tôm, các loại gia vị ớt, mắm nêm, cùng rau ăn kèm như giá, bắp chuối, xà lách, ngổ, kinh giới… Cua đồng là một thành phần chủ đạo của món ăn này nên người bán thường lựa chọn cua rất kỹ càng. Bún mắm cua khá kén người ăn vì mùi vị đặc trưng của nó. Không phải ai cũng có thể chịu được mùi nồng nồng của mắm nguyên chất cùng nước cua lên men. Bún mắm cua có vị mặn của mắm, vị thơm của các loại rau, vị nồng đặc trưng của bún mắm, cùng vị cay của ớt, âm thanh giòn rụm của da lợn… tất cả hòa quyện với nhau đã tạo nên món ăn rất hấp dẫn.

Măng chua rừng

Măng chua cũng là một món ăn khoái khẩu của đồng bào dân tộc. Măng tươi được giã dập với ớt rồi đem ủ trong chộ sành, khoảng hai thì măng chua đến độ vừa dùng. Miếng măng giòn tan, cả nước và cái đều có vị chua, cay, đắng, ngọt. Măng chua dùng nấu với cá trê, hay măng chua nấu gà khiến thực khách ăn quên no…

Muối kiến vàng

Loại muối kiến vàng độc nhất vô nhị là món ăn độc đáo của Gia Lai được làm từ loại kiến vàng rừng vùng Ayun Pa, Krông Pa. Khi nhìn, có thể nhiều người lắc đầu nguầy nguậy nhưng nếu đã nếm qua hương vị này một lần thì sẽ hiểu vì sao, đến với Gia Lai nhất định phải mua muối kiến vàng về làm quà hoặc để ăn dần. Để làm món muối này, người dân phải đi tìm bắt kiến vàng sống sâu trong rừng. Sau đó, đem rang sơ và giã với ớt cay thật cay, thêm vài loại lá rừng, cùng muối hột đã trở thành một thứ chấm thịt nướng tuyệt vời. Vị mặn riêng của kiến cùng axit trong bụng chúng chua chua như muối và chanh kết hợp với cái cay của ớt, vị hăng hăng của thân kiến cùng nhiều loại lá lạ, rất cuốn hút.

Cà phê Pleiku

Cà phê Pleiku đã trở thành thói quen mỗi sáng với tách cà phê đậm đặc, vừa nóng vừa thơm, với vị đắng ở đầu lưỡi tan dần thành vị ngọt đắng là cảm giác của người phố núi khi thưởng thức. Hơn nữa, hoa cà phê thơm ngào ngạt sẽ níu chân du khách khi đi ngang qua những trang trại cà phê bạt ngàn ở Gia Lai.

Bún mắm nêm

Bún mắm nêm là món ăn dân dã của người dân phố núi Pleiku, gồm có bún và mắm cùng ít rau sống. Tuy đơn giản, nhưng với những người đã từng thưởng thức món ăn này sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon, đậm đà mà nó đem lại. Một bát mắm đầy đủ với rau sống được xếp dưới cùng, bên trên là bún tươi, sau đó đến thịt luộc, chả, nem, ít dưa leo cùng với chén mắm nêm, khi thưởng thức chan mắm nêm vào tô bún rồi trộn đều, trộn đến đâu, mùi mắm nêm sẽ thơm nức bốc lên, kích thích vị giác của thực khách, tạo cảm giác muốn ăn ngay.

Bò một nắng

Bò một nắng thường tập trung ở phố núi Krông Pa, một huyện ở cửa ngỏ miền núi tỉnh Gia Lai nằm sát cạnh cao nguyên Sơn Hoà của Phú Yên. Cao nguyên Sơn Hoà lại là đồng cỏ chuyên chăn nuôi bò nên món bò một nắng nơi đây đã gặp đúng “địa lợi, nhân hoà” để phát triển. Miếng bò mang hương vị của núi rừng trầm mặc đã trở nên đậm đà và phong phú bởi hơi hướm mặn mà của khẩu vị xứ biển. Sự giao hoà giữa miền núi và miền xuôi đã thành cái tên “bò một nắng hai sương”.

Lẩu lá rừng

Mỗi loại lá để làm món lẩu rừng đều được lựa chọn rất nghiêm ngặt, điều quan trọng nhất là chúng không hề có độc tố và không phản ứng lẫn nhau. Lẩu lá rừng là kinh nghiệm từ ngàn đời của đồng bào các dân tộc bản địa đã được đúc kết. Mỗi loại lá lại chứa đựng trong mình những chất dinh dưỡng đặc biệt, có tác dụng tốt với sức khoẻ. Cùng với các loại lá thì mắm thịt cùng nem thính được cuốn vào lá. Vị cay nồng của lá tươi cộng với vị đậm đà của mắm thịt, vị khô của nem thính mang lại cho thực khách nhiều cảm giác lạ.

Đăng bởi: Yến Thư

Từ khoá: Top 10 món ăn ngon tại Gia Lai bạn nhất định phải thử

Danh Sách 5 Món Ăn Khi Đi Du Lịch Hà Nội Bạn Nên Thử Qua

Danh sách 5 món ăn khi đi du lịch Hà Nội bạn nên thử qua

Danh sách 5 món ăn khi đi du lịch Hà Nội bạn nên thử qua

Ăn Phở trong chuyến đi du lịch Hà Nội

Bún chả Hà Nội

Ngoài phở, Bún chả cũng được xem là một trong những món ăn được yêu thích nhất tại Hà Nội. Đặc biệt, bún chả còn được lọt vào danh sách Top 10 món ăn đường phố đặc biệt và hấp dẫn nhất thế giới. Ăn bún chả sẽ giúp bạn cảm nhận được một hương vị truyền thống, mùi vị đặc trưng mà không nơi nào có được.

Hiện nay, bún chả không chỉ hấp dẫn du khách trong nước mà nó còn thu hút được rất nhiều du khách đến từ ngoài nước. Khi đến Hà Nội, các bạn nên ghé qua địa chỉ 34 Hàng Than, Hoàn Kiếm thì sẽ tìm ra quán ăn được đánh giá bán bún chả ngon nhất.

Bún đậu mắm tôm

Có thể nói, bún đậu mắm tôm cũng được xem là một trong những món ăn đặc trưng nhất ở Hà Nội. Với sự kết hợp của một đĩa bún tươi ngon, đậu phụ chiên giòn, thịt luộc,… cùng một chén mắm tôm thơm lừng sẽ giúp người ăn cảm nhận được một hương vị không thể diễn tả được. Đặc biệt, bún đậu mắm tôm ở Hà Nội nổi tiếng nhất là ở các quán ăn ở ven đường. Những du khách tới đây, vừa thưởng thức bún đậu mắm tôm ven đường, vừa cảm nhận những làn gió mát, ngắm nhìn đường phố Hà Nội chắc hẳn sẽ là một kỷ niệm khó quên trong chuyến đi du lịch Hà Nội.

Ăn Bún đậu mắm tôm trong chuyến đi du lịch Hà Nội

Bún ốc nguội ở Quan Chưởng

Nếu có dịp đi tour Hà Nội thì các bạn nên một lần ăn thử món bún ốc nguội này. Quán ăn này năm ở ngay cổng của Ô Quan Chưởng nên chỉ cần đứng từ xa là bạn đã có thể nhìn thấy được. Bởi, quán ăn bún ốc nguội này luôn có rất nhiều khách. Đây là món ăn được du khách trong và ngoài nước rất yêu thích bởi độ thân thuộc của nó. Món ăn này được chế biến khá nhiều bước nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ những hương vị khác nhau. Dù ngon và đặc biệt đến vậy, thế nhưng bún ốc nguội lại có giá rất bình dân và phù hợp với tất cả du khách tham quan Hà Nội.

Bánh cuốn Thanh Trì

Đây chỉ là một món ăn bình dị hằng ngày của người dân Hà Nội. Tuy nhiên, nó lại được du khách du lịch Hà Nội trong và ngoài nước rất yêu thích và đánh giá cao. Bánh cuốn Thanh Trì được tráng một cách rất khéo léo với một màn mỏng dùng để ăn kèm với chả và rau thơm. Dù được chế biến vô cùng đơn giản như thế, nhưng bánh cuốn Thanh Trì lại tạo nên một sức hút vô cùng lớn với bất kỳ du khách nào tới đây. Tới Hà Nội, nhất định bạn phải ghé qua 62 Tô Hiến Thành nếu không muốn chuyến đi của mình bị thiếu sót. Bởi, địa điểm này là nơi được đánh giá là nơi bán bánh cuốn Thanh Trì ngon nhất ở Hà Nội.

Với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp các bạn có thể giải quyết được vấn đề đi du lịch Hà Nội thì nên ăn gì? Thưởng thức hết các món ăn ngon tại Hà Nội sẽ giúp các bạn có một chuyến đi du lịch đầy đủ và trọn vẹn nhất. Vậy, còn chần chờ gì nữa mà không cùng Du Lịch Việt chúng tôi thực hiện ngay một chuyến du lịch Hà Nội phải không nào?

Đăng bởi: Phương Vũ

Từ khoá: Danh sách 5 món ăn khi đi du lịch Hà Nội bạn nên thử qua

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 10 Món Ăn Nhất Định Phải Thử Qua Khi Đi Du Lịch Tại Phuket trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!