Xu Hướng 3/2024 # Tập Tục Tiễn Ông Táo Về Trời Của Người Việt # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tập Tục Tiễn Ông Táo Về Trời Của Người Việt được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, người dân cả nước lại chuẩn bị lễ tiễn ông Táo về trời để báo cáo mọi việc trong gia đình với ngọc hoàng trong ngày hội Táo quân.

Phong tục đưa ông Táo về trời của người Việt – Ảnh: sưu tầm

Đốt cá chép giấy trong ngày hội tiễn ông Táo – Ảnh: hoangthanhan

Lễ cúng ông Táo cũng là lễ khởi đầu trong dịp Tết âm của dân tộc. Bắt đầu từ ngày này, không khí Tết sẽ rộn ràng khắp nơi nơi. Mọi người dù ở xa cũng bắt đầu trở về nhà sum họp gia đình, quây quần bên nồi bánh chưng đang sôi trên bếp lửa và kể nhau nghe những chuyện đã qua trong năm.

Bắt đầu từ ngày đưa ông Táo về trời, không khí Tết càng rạo rực hơn – Ảnh: Le Thu Trang

NGÀY HỘI TÁO QUÂN

Táo quân có nguồn gốc từ ba vị thần là Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được người Việt chuyển hoá thành sự tích hai ông một bà là vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Từ ngàn xưa, người dân nước ta đã có tín ngưỡng với Táo quân và luôn thờ cúng ông Táo với hy vọng vị thần này sẽ giúp bếp nhà mình luôn luôn đỏ lửa, gia đình luôn đủ đầy, ấm no và hạnh phúc.

Tục thờ táo quân là tín ngưỡng đã có từ ngàn xưa – Ảnh: Trần Phùng

Người dân ta vẫn quan niệm, gian bếp vô cùng quan trọng trong nhà. Gian bếp chính là nơi thể hiện gia đình có đủ đầy, yên ấm, mọi người có gần gũi với nhau hay không. Chính vì vậy, bếp chính là trung tâm của ngôi nhà, là nơi thể hiện cách sống, cách nghĩ của các thành viên trong gia đình.

Gian bếp vốn rất quan trọng trong ngôi nhà – Ảnh: toixedich

Dù là ngày xưa  hay hiện nay thì phòng bếp vẫn là nơi trung tâm trong nhà – Ảnh: Van Anh

Ông Táo quanh năm ở trong bếp nên biết hết tất cả mọi chuyện tốt xấu của mọi người trong gia đình. Ông Táo cũng là vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ, ông quyết định sự may, rủi, phúc họa của cả gia chủ, bên cạnh đó ông còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ bình yên cho gia đình gia chủ. Vì vậy để cho vua bếp luôn phù hộ cho gia đình sang năm mới gặp được nhiều điều may mắn, người dân đã làm lễ tiễn đưa ông Táo về trời chầu ngọc hoàng báo cáo chuyện năm cũ và xin may mắn năm mới.

Dù nhỏ hay lớn người dân Việt đều làm lễ đưa ông Táo về trời để cầu may mắn cho năm mới – Ảnh: sưu tầm

Lễ tiễn ông Táo về trời chậm nhất cũng phải diễn ra trước 12h trưa ngày 23-12 âm lịch. Đến đêm giao thừa nhà nhà sẽ lại làm lễ rước ông Táo về lại nhà để ông chăm nom cai quản nhà cửa và phù hộ cho gia chủ một năm mới mạnh khỏe, đầm ấm và an vui.

LỄ VẬT TIỄN ÔNG TÁO VỀ TRỜI

Mâm cỗ tiễn ông Táo về trời thường có xôi gà, chân giò luộc, các món canh và đồ xào. Và cũng tùy từng gia đình mà món cúng sẽ có sự thay đổi. Khi cúng ông Táo, mâm cỗ cúng phải đặt trong bếp hoặc cạnh bếp. Có nhà còn làm hai mâm cỗ, một mâm đặt trong bếp và thêm một mâm khác cúng trên bàn thờ. Mâm cỗ đề huề tượng trưng cho sự no ấm quanh năm của cả gia đình. Có gia đình chỉ cúng trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc… để tiễn ông Táo.

Tùy từng gia đình mà mâm cơm cúng sẽ có những món khác nhau – Ảnh: sưu tầm

Ngoài ra, người dân còn cúng mũ áo cho ông Táo. Những chiếc mũ này được trang trí màu sắc sặc sỡ. Sau khi cúng xong và hạ lễ người ta sẽ đốt những món vàng mã này để hoàn thành lễ tiễn ông Táo về trời.

Những món đồ vàng mã cúng ông Táo – Ảnh: sưu tầm

Đặc biệt, trong lễ tiễn ông Táo về trời có một thứ không thể thiếu là cá chép. Theo quan niệm dân gian, ông Táo sẽ cưỡi cá chép về trời. Vì thế, người dân thường chuẩn bị một con cá chép đỏ thật đẹp còn sống thả trong chậu nước. Vào ngày này, sau khi cúng lễ xong, các gia đình đều cúng con cá chép rồi đem ra sông hay ra ao để thả với ngụ ý “cá vượt vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” với mong muốn có sự thăng hoa, tinh thần vượt khó, sự kiên trì và bền bỉ để đi tới thành công.

Theo quan niệm dân gian, ông Táo sẽ cưỡi cá chép về trời – Ảnh: sưu tầm

Người dân thả cá chép sau khi cúng xong – Ảnh: baotintuc

Ngoài thả cá chép tiễn ông Táo về trời, ngày nay người dân còn có những hành động đẹp như phóng sinh các loài chim, cá, rùa để tích đức hành thiện tạo nên một nét văn hóa độc đáo và đẹp trong những ngày chuẩn bị đón xuân, chơi Tết.

Ngoài cá chép, người dân còn phóng sanh chim – Ảnh: sưu tầm

Phóng sanh trong ngày đưa ông Táo về trời đã trở thành một hành động đẹp trong dân gian – Ảnh: baotintuc

Tiễn ông Táo về trời là một lễ quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt ta. Đồng thời đây cũng là lễ cận kề với Tết  Nguyên Đán khởi đầu cho kỳ nghỉ Tết âm vui chơi dài ngày và đây cũng là một dịp để mọi người trong gia đình sum họp, chuẩn bị đón năm mới. Sẽ thật ý nghĩa nếu bạn có thể cùng gia đình sum họp trong ngày tiễn ông Táo về trời, cùng chuẩn bị tươm tất mọi thứ để đón năm mới bên gia đình đúng không nào.

Đăng bởi: Đăng Trịnh

Từ khoá: Tập tục tiễn ông Táo về trời của người Việt

Tập Tục Sinh Đẻ Của Người Chăm Khác Gì Với Người Việt

Tập tục sinh đẻ của người Chăm Ninh Thuận

Đứng trên một góc độ nào đó thì tập tục sinh đẻ của người Chăm có nét tương đồng với tập tục sinh đẻ của người Việt (Kinh). Cũng đi nhờ bà mụ đỡ đẻ, làm lễ cúng bà mụ, cúng ông bà tổ tiên cầu mong cho sản phụ sinh đẻ được thuận lợi.

Trong quá trình sản phụ sinh đẻ, nuôi con thì trong nhà cũng treo các nhánh xương rồng ngoài cổng để ra hiệu nhà vừa có một sinh linh ra đời.

Sản phụ sau khi sinh cũng nằm lửa, cũng kiêng, cũng kỵ nhiều điều trong quan niệm, tín ngưỡng. Tuy nhiên, có một chút khác biệt là khi đứa trẻ trưởng thành, là lúc chính thức trở thành tín đồ của đạo mình, là lúc đáp ứng đầy đủ điều kiện để dựng vợ, gả chồng.

Trước khi sinh

Trong tập tục sinh đẻ của đồng bào Chăm Ninh Thuận, trước khi thai phụ sinh gia đình sẽ đi nhờ bà mụ đỡ đẻ và thực hiện nghi lễ cúng bà mụ (tiếng Chăm gọi là Mâlieng muk buai).

Để thực hiện nghi lễ này, gia đình chuẩn bị một tấm vải trắng (khăn Chăm), một khay trầu cau, rượu, một bát gạo, trứng gà và bánh ngọt. Sau đó mời bà mụ đến và tổ chức tại nhà.

Mục đích của lễ này là cầu tổ cho bà mụ đỡ đẻ suôn sẻ, cầu cho người mẹ dễ sinh đẻ và cầu thần tổ phù hộ cho bà mụ làm tốt công việc đỡ đẻ của mình.

Tiếp nối nghi lễ cúng bà mụ, đồng bào thực hiện lễ Ikak tamrak – cột chì và Tathauh drei jan – tẩy uế thân thể, giải hạn khi gặp năm không lành. Trong lễ này đồng bào kiêng không cho chồng của thai phụ sát sinh, nói các từ tiêu cực nhằm tránh điềm xấu.

Cũng trong lễ này người ta chuẩn bị làm chòi riêng, làm giường tre (giường này sau khi sản phụ sinh con được một tháng sẽ đốt đi) cho thai phụ.

Sau quá trình sinh của sản phụ, người nhà sẽ làm một mâm lễ hoành tráng với nhiều lễ vật và bưng sang nhà bà mụ để tạ ơn.

Chân dung một bà Mụ đỡ đẻ (Ảnh: Jamen Ivan)

Giai đoạn sinh

Đến ngày đến tháng, thai phụ sẽ bước vào khoảng thời gian sinh nở. Ngày trước khi còn sinh ở nhà, sản phụ khi đẻ thường đẻ ngồi, đầu và lưng tựa về hướng Bắc, quay mặt về hướng Nam để hài nhi khi lọt lòng sẽ quay đầu về hướng Nam.

Khi đẻ, hai tay sản phụ vịn vào cột chòi hoặc tay người thân, phía sau là bà mụ (muk grang) đỡ lưng. Khi đứa trẻ ra đời, bà mụ cầm hai chân dốc ngược để nước ối chảy ra, móc nước ối trong mũi, miệng đứa bé rồi nhỏ nước chanh làm vệ sinh cho đứa bé.

Sau khi sinh

Sau khi sinh, nhau con trai chôn phía mặt trời mọc, con gái thì ngược lại. Bà mẹ nằm lửa khoảng một tháng. Đặc biệt, trong nhà có sản phụ mới sinh, người Chăm treo 2 chiếc nồi nhỏ có ba vạch vôi hay 2 nhánh xương rồng ở cổng (con trai 7 ngày, con gái 9 ngày) và đốt giữa sân nhà để báo hiệu nhà có người mới sinh. Ngoài ra, người Chăm còn đốt lửa giữa sân, vừa sáng tránh tà ma vừa giữ vệ sinh.

Đứa trẻ được một tháng tuổi, gia đình sẽ làm lễ Akhan prauk (cúng đầy tháng Palau Yang) – lễ trình tổ tiên, xác nhận một sinh linh mới trong gia đình, tộc họ. Lúc này đứa trẻ cần có một tên gọi ở nhà, có khi khác trên khai sinh.

Khi đặt trên, đồng bào kiêng không đặt tên trùng với tên của Thần Yang và tên của những người trong họ. Nếu trẻ hay đau ốm, người Chăm còn có lễ Buh kaung – mang vòng giao hồn vía cho thầy pháp, sau này (khoảng 18 tuổi) lớn lên khỏe mạnh thì làm lễ Tauh kaung – tháo vòng, nếu không thì Thraiy kađaung kaung tawak – nợ mắc vòng mang.

Đứa trẻ trong bộ trang phục truyền thống người Chăm Bàlamôn (Ảnh: Jamen Ivan)

Trưởng thành

Khi đứa trẻ trưởng thành (năm 15 tuổi), gia đình sẽ làm lễ trưởng thành cho đứa bé. Riêng về nghi lễ này, mỗi cộng đồng sẽ có từng nghi lễ khác nhau để phù hợp với tín ngưỡng, tôn giáo của mình.

Cụ thể, lễ trưởng thành của người Chăm Bàlamôn là cái cột mốc để đứa trẻ đó nhập đạo thánh tín đồ Bàlamôn.

Đối với những đứa trẻ đã làm lễ tra còng bán khoán cho ông thầy, khi đến 18 tuổi phải làm lễ tháo còng (Taoh kaong). Nếu không làm lễ này, đứa trẻ sẽ mang nợ (người Chăm gọi là Thraiy kandaong tawak) có nghĩa là “nợ vướng còn mang”. Khi sắp lặp gia đình, cha mẹ phải đến trình với tộc trưởng làm lễ cúng Auen Praok.

Với cộng đồng người Chăm Bàni thì lễ trưởng thành là lúc đánh dấu tuổi trưởng thành, được lập gia đình, giống như lễ thành đinh, cũng là thời điểm đánh dấu trở thành tín đồ Bàni và đặt tên thánh.

Đến tuổi trưởng thành, thầy Acar làm lễ “cắt bao quy đầu” (tượng trưng) cho con trai (lễ Katat), thầy Cả (Ong Gru) lam lễ “cắt tóc, cấm phòng” cho con gái khi đủ 15 tuổi.

Ngày nay, ở một số vùng Chăm còn duy trì lễ cúng gà khi đứa trẻ 15 tuổi, thần được cầu cúng là Po Auluah (tiếng Chăm gọi là 15 thun ngap bal huak mânuk ka Po Auluah).

Ảnh: Jamen Ivan

Đăng bởi: Lý Quỳnh

Từ khoá: Tập tục sinh đẻ của người Chăm khác gì với người Việt

Soạn Bài Ông Ngoại Trang 118 Tiếng Việt Lớp 3 Chân Trời Sáng Tạo Tập 1 – Tuần 16

Soạn bài phần Khởi động – Bài 1: Ông ngoại

Gợi ý trả lời:

Bức tranh 1: Bà và cháu đang vui vẻ nói chuyện với nhau về cây trong vườn.

Bức tranh 2: Em thấy mẹ đang dạy bạn nhỏ học bài.

Bức tranh 3: Em thấy bố và hai bạn nhỏ đang ngồi nói chuyện vui vẻ với nhau.

Soạn bài phần Khám phá và luyện tập – Bài 1: Ông ngoại Đọc và trả lời câu hỏi

Câu 1: Tìm những hình ảnh đẹp của thành phố khi sắp vào thu?

Gợi ý trả lời:

Những cơn gió nóng mùa hè đã nhường chỗ cho luồng khí mát dịu mỗi sáng. Trời xanh ngắt trên cao, xanh như dòng sông trong, trôi lặng lẽ giữa những ngọn cây hè phố.

Câu 2: Ông ngoại đã làm những gì cho bạn nhỏ khi bạn chuẩn bị vào lớp Một?

Gợi ý trả lời:

Ông ngoại dẫn bạn nhỏ đi mua vở, chọn bút, hướng dẫn bạn cách bọc vở, dán nhãn, pha mực và dạy bạn những chữ cái đầu tiên.

Câu 3: Em thích nhất việc làm nào của hai ông cháu khi đến thăm trường? Vì sao?

Gợi ý trả lời:

Em thích nhất việc làm ông còn nhấc bổng bạn nhỏ trên tay, cho gõ thử vào mặt da loang lổ của chiếc trống trường. Vì đây là lần đầu tiên bạn nhỏ được nhìn thấy và gõ thử chiếc trống trường; sau này bạn cũng nhớ mãi tiếng trống ấy.

Câu 4: Vì sao bạn nhỏ gọi ông ngoại là thầy giáo đầu tiên?

Gợi ý trả lời:

Bạn nhỏ gọi ông ngoại là thầy giáo đầu tiên vì ông ngoại đã hướng dẫn bạn cách bọc vở, dán nhãn, pha mực và dạy bạn những chữ cái đầu tiên, ông ngoại còn đưa bạn ấy đến thăm các lớp học và gõ thử chiếc trống trường.

Câu 5: Nói với bạn về người thầy giáo đầu tiên của em.

Gợi ý trả lời:

Người thầy giáo đầu tiên của tớ là ông nội. Ông đã dạy tớ đọc những chữ cái đầu tiên khi tớ chỉ 5 tuổi. Ông còn đọc truyện cổ tích cho tớ nghe mỗi tối. Vì thế tớ đã biết được rất nhiều bài học hay. Tớ yêu quý ông và biết ơn ông rất nhiều.

Đọc một bài thơ về gia đình

a. Viết vào Phiếu đọc sách những điều em ghi nhớ:

b. Chia sẻ với bạn về nội dung bài thơ

Gợi ý trả lời:

a. Em có thể tham khảo bài thơ sau:

MẸ CỦA EM

Trần Quang Vịnh

Tên bài thơ: Mẹ của em

Tên tác giả: Trần Quang Vịnh

Nội dung: Bài thơ nói về sự vất vả, khó khăn của mẹ và tấm lòng biết ơn, hiếu thảo của bạn nhỏ dành cho mẹ của mình.

Thể thơ: thơ tự do

b. Bài thơ “Thương ông” nói về tình yêu thương của bạn nhỏ dành cho ông của mình. Ông bạn nhỏ bị đau chân nên đi lại khó khăn. Vì thế bạn nhỏ đang chơi thấy ông đi lại khó khăn đã chạy lại đỡ ông bước lên thềm. Ông vui vẻ khen bạn nhỏ ngoan và quên đi cả cái chân đau.

Viết: Ôn chữ hoa I, K

Câu 1: Viết từ: Yết Kiêu

Câu 2: Viết câu:

(Phan Thị Thanh Nhàn)

Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ Gia đình

Câu 1: Tìm 2 – 3 từ ngữ chỉ gộp những người họ hàng

M: Cậu mợ

Gợi ý trả lời:

Các từ ngữ đó là: ông bà, ông cha, cha ông, cha chú, chú bác, cha anh, chú dì, cô chú, chú cô, cậu mợ, bác cháu, chú cháu, dì cháu, cô cháu, cha mẹ, mẹ cha, cha con, bố con, mẹ con, anh em, chị em…

Câu 2: Xếp các từ ngữ trong thẻ vào 3 nhóm:

Gợi ý trả lời:

Mong đợi: mong chờ, chờ đợi, trông mong

Thương yêu: yêu thương, yêu quý, thương mến

Chăm sóc: chăm chút, chăm nom, săn sóc

Câu 3: Tìm từ ngữ ở bài tập 2 phù hợp với mỗi bông hoa

a. Cậu mợ luôn quan tâm …. chúng tôi

b. Bà rất …… các cháu

c. Chúng tôi ….. ngày về thăm quê

Gợi ý trả lời:

a. Cậu mợ luôn quan tâm, chăm sóc chúng tôi

b. Bà rất thương yêu các cháu

c. Chúng tôi mong đợi ngày về thăm quê

Câu 4: Chọn từ ngữ ở thẻ màu xanh phù hợp với từ ngữ ở thẻ màu hồng để tạo thành câu:

Gợi ý trả lời:

Vì được chăm sóc thường xuyên, mảnh vườn của bà tôi luôn xanh tốt.

Những con tò he được làm ra nhờ đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân.

Tôi thích nhất mùa hè vì được về quê thăm ông bà.

Câu 5: Chọn dấu câu phù hợp với mỗi☐

Hà chạy ù vào nhà lấy quạt, rối rít hỏi:

– Mẹ có mệt lắm không ☐ Sao mẹ gánh nặng thế ☐ Mẹ ngồi xuống đây con quạt cho mẹ ☐

Phượng lễ mễ hai tay bưng bát chè xanh nóng:

– Con mời mẹ uống nước ạ ☐

Mẹ cầm bát nước nhìn hai con, lòng tràn đầy yêu thương ☐

Theo Nguyễn Văn Chương

Gợi ý trả lời:

Hà chạy ù vào nhà lấy quạt, rối rít hỏi:

– Mẹ có mệt lắm không? Sao mẹ gánh nặng thế? Mẹ ngồi xuống đây con quạt cho mẹ.

Phượng lễ mễ hai tay bưng bát chè xanh nóng:

– Con mời mẹ uống nước ạ!

Mẹ cầm bát nước nhìn hai con, lòng tràn đầy yêu thương.

Soạn bài phần Vận dụng – Bài 1: Ông ngoại

Viết lời cảm ơn gửi tới thầy giáo hoặc cô giáo đầu tiên của em.

Trả lời:

Học sinh tham khảo các câu sau:

– Em rất cảm ơn thầy vì đã dạy dỗ em nên người.

– Em cảm ơn thầy vì đã quan tâm, dạy dỗ em những điều hay lẽ phải ạ.

– Em cảm ơn cô – người đã tiên dìu dắt em trên con đường học tập. Dù mai sau có đi đâu về đâu em sẽ luôn nhớ về cô giáo đầu tiên của mình.

Bộ Vàng Mã Cúng Ông Công Ông Táo Gồm Những Gì?

Tùy vào vùng miền, bộ đồ lễ vàng mã cúng ông Công ông Táo sẽ có những thứ cần chuẩn bị khác nhau. Thông thường, lễ vật gồm có mũ ông Công ba cỗ gồm hai mũ của hai Táo ông và một mũ của Táo bà. Mũ dành cho Táo ông sẽ có thêm hai cánh chuồn, còn mũ của Táo bà thì không. Những chiếc mũ này được trang trí với các gương nhỏ hình tròn lấp lánh và kim tuyến nhiều màu sắc. Đôi khi, người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công kèm theo áo và một đôi hia làm bằng giấy.

Ngoài ra, theo phong tục miền Trung, các gia đình chuẩn bị ngựa bằng giấy với yên và cương đầy đủ, còn miền Nam thì đơn giản với đôi hia, mủ, quần áo bằng giấy.

Văn khấn hóa vàng mã cúng ông Táo

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm …………………

Chúng con là: ……………………………tuổi………………

Hiện cư ngụ tại ……………………………………………….

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Hướng dẫn đốt vàng mã cúng ông Táo

Tất cả bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo gồm hia, tiền âm phủ, quần áo đều được đốt đi sau khi thực hiện lễ cúng vào ngày 23 tháng chạp Âm lịch cùng với bài vị cũ. Sau đó, người trong nhà sẽ lập bài vị mới cho Táo công.

Quá trình cúng ông Công ông Táo thường được làm trước thời điểm các Táo cưỡi cá chép lên trời, nghĩa là trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hằng năm. Tùy theo điều kiện mỗi gia đình sẽ có thể cúng vào tối 22 hoặc sáng 23 bởi theo quan niệm, cổng thiên đình sẽ bị đóng nếu qua khỏi 12 giờ ngày 23.

Advertisement

Đặc biệt, trên mỗi mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đều phải có cá chép với niềm tin cá chép hóa rồng để tiễn các vị Táo về trời chầu Ngọc Hoàng. Tuy nhiên, nếu gia đình không có điều kiện mua về cá sống rồi phóng sinh thì có thể hóa cá chép giấy và vàng mã cùng các loại tiền âm.

Hiện nay, phú quý sinh lễ nghĩa lễ cúng cũng có sự chuẩn kỹ lưỡng và xa hoa với mâm cao cỗ đầy, sắm máy bay, điện thoại bằng vàng mã….Tuy nhiên những vật dụng đó không nằm trong phong tục truyền thống xưa nay. Sau cùng, lễ cúng ông Công ông táo phải xuất phát từ lòng thành và sự kính cẩn của gia chủ.

Văn Khấn Cúng Ông Công Ông Táo 2023 Đúng Và Chuẩn Nhất

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày Táo Quân cưỡi cá chép về trời báo cáo với Ngọc Hoàng về những vấn đề xảy ra trên trần gian. Vào ngày này, các gia đình đều làm lễ cúng ông Công ông Táo và khấn vái ông Táo trình báo những điều tốt đẹp cho Ngọc Hoàng.

Sau khi mâm cỗ cúng được bày biện, đến giờ hành lễ là lúc gia chủ bắt đầu đọc bài văn cúng khấn ông Công ông Táo để tỏ lòng thành kính. Dù thế không phải ai cũng biết bài khấn nào cũng đúng và chính xác nhất.

Vì vậy sau đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn một số bàivăn khấn cúng ông Công ông Táo 2023 chuẩn được lưu truyền trong dân gian từ xưa đến nay.

Theo sách nhà xuất bản Văn hóa thông tin (Văn khấn cổ truyền Việt Nam), bài khấn ông Công ông Táo cổ truyền Việt là:

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam của NXB Văn hóa Thông tin, văn khấn Nôm ông Táo như sau:

Hôm nay là ngày… tháng… năm Nhâm Dần. 

Tên tôi (hoặc con là)…, cùng toàn gia ở… 

Kính lạy đức Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân: 

(Có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần) 

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho: 

Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà. 

Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng. 

Cẩn cáo (vái 4 vái) 

Nam mô A di đà Phật! 

Nam mô A di đà Phật!

Ngoài bài khấn ông Công ông Táo đúng chuẩn thì vẫn có những văn khấn khác được lưu truyền trong dân gian. Bạn có thể tham khảo hai bài văn khấn sau được các nhà nghiên cứu văn hóa khuyên dùng.

Bài 1: Bài khấn Ông Táo

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái, trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Bài 2: Bài cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp

Kính lạy Thượng Đế

Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Hoàng Đế.

Kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng

Trung đàm thần tướng thiên thiên binh

Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã

Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm…. Là ngày thần Táo Quân về trời tấu sớ

Tín chủ con tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… địa chỉ thường trú…

Với tấm lòng thành kính con xin có chút lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời.

Kính lạy Thổ thần thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám. Trong năm qua nhờ ân phúc của các ngài chúng con được mạnh khoẻ, hạnh phúc, mọi điều may mắn.

Nay con làm lễ với tấm lòng thành kính tiễn ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị thần tiên phù hộ độ trì cho đất nước con, quê hương con, gia tộc và gia đình con được mạnh khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng.

Con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị thần tiên cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của con.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị thần tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế!

Nam mô A Di đà Phật! (3 lần).

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay ngày… tháng… năm…

Tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn Thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn Thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn Thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di đà Phật! (3 lần).

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Trịnh Vương Hành khiển, Thạch Tinh hành binh chi thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Quý Mão, chúng con là…, sinh năm…, nơi ở hiện tại…

Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Advertisement

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khai thái, trú dạ cát tường, thời thời giữ được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật! (nói 3 lần, cúi lạy 3 lần).

Cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp là văn hóa truyền thống quan trọng của dân tộc Việt mỗi khi Tết đến, xuân về. Cho nên mỗi khi làm lễ cúng, gia chủ luôn chuẩn bị rất cẩn thận lễ cúng và văn khấn ông Công ông Táo để tiễn đưa ông Táo về trời.

Những Phong Tục Tập Quán Chỉ Người Brazil Mới Hiểu

Brazil là một quốc gia sôi động, rực rỡ, tràn đầy sắc màu lễ hội, phong cảnh thiên nhiên xinh đẹp cùng nền ẩm thực rất độc đáo. Vì vậy, đất nước này từ lâu đã trở thành điểm đến hấp dẫn của các tín đồ du lịch. Bên cạnh đó, văn hóa Brazil cũng vô cùng phong phú với một loạt phong tục tập quán đặc trưng. Chính những điều này đã góp phần tạo nên một nền văn hóa nhân loại đa dạng, đầy màu sắc – Brazil.

Lễ hội Carnival

Carnival là một lễ hội rất nổi tiếng của Brazil. Ảnh: Internet.

Lễ hội Carnival có thể có nguồn gốc từ Công giáo. Thế nhưng, Carnival lại nổi tiếng với những bộ cánh ấn tượng, cuộc diễu hành xa hoa, các vũ công kỳ lạ mặc những bộ bikini lấp lánh, những bữa tiệc đường phố bắt đầu vài ngày hoặc thậm chí vài tuần trước ngày lễ chính thức. Vào dịp này, người Brazil gần như thoát khỏi sự yên bình hàng ngày để hòa chung bầu không khí náo nhiệt, sôi động.

Thức uống saideira

Theo phong tục tập quán của người Brazil, mọi người không thể rời khỏi quán bar và trở về nhà nếu không dùng saideira. Saideira là thức uống cuối cùng của đêm trong các quán bar ở đất nước này. Do đó, trước khi rời đi, mọi người sẽ phải gọi một phần saideira cuối cùng kèm hóa đơn.

Lòng trung thành đối với một đội bóng đá

Người dân Brazil luôn dành một niềm đam mê đặc biệt cho các đội bóng. Ảnh: internet.

Người dân Brazil chắc có lẽ có một niềm đam mê bóng đá sâu sắc hơn bất kỳ quốc gia nào. Mọi người, bất kể nam hay nữ, người già hay trẻ em, đều có một niềm đam mê bất diệt đối với một đội bóng của đất nước họ. Nhờ đó, các sân vận động luôn náo nhiệt, sôi động, tràn ngập tiếng cổ vũ, hò reo của hàng ngàn người hâm mộ trong khi các đội bóng từ khắp đất nước “chiến đấu” trên sân.

Lòng trung thành đối với một trường samba

Người dân Brazil cũng có một niềm đam mê to lớn với samba. Ảnh: Internet.

Đêm giao thừa Ăn Feijoada vào thứ Tư

Món Feijoada. Ảnh: Internet.

Theo phong tục tập quán của người Brazil, thứ tư là ngày chính thức cho món Feijoada. Vào ngày này, hầu hết các nhà hàng đều bổ sung Feijoada vào thực đơn bữa trưa của họ. Feijoada là một món hầm vô cùng phong phú, thịnh soạn. Món ăn truyền thống này làm từ thịt khô, đậu đen, xúc xích, gạo… Những người ăn Feijoada không quen có thể thấy khá buồn ngủ. Tuy nhiên, hầu hết người Brazil dường như có thể ăn bữa trưa “nặng bụng” này trước khi trở lại làm việc. Đồng thời, để dập tắt cơn thèm ngủ, họ sẽ thưởng thức thức uống Expresso.

Những người ăn Feijoada không quen có thể cảm thấy buồn ngủ. Ảnh: Internet.

Churrasco Brazil

Churrascos là một trong những cuộc tụ tập “bình thường”, phổ biến nhất của Brazil. Đây là dịp bạn bè, gia đình tụ họp tại nhà của một người nào đó để trò chuyện, uống và thưởng thức những món như thịt bò mềm, cánh gà hun khói, bánh mì bơ tỏi, phô mai, thịt lợn… Bằng cách này, trong lúc mọi người uống bia lạnh hoặc caipirinhas mạnh, một người sẽ đại diện bê khay đựng đầy đồ nướng, sau đó đi vòng quanh nhóm.

Lễ hội văn hóa dân gian Parintins

Lễ hội văn hóa dân gian Parintins ở Amazonas. Ảnh: Internet.

Chỉ đứng thứ hai về quy mô, sau Carnival của Salvador và Rio de Janeiro, lễ hội văn hóa dân gian Parintins ở Amazonas (còn gọi là lễ hội Boi Bumba) là một trong những sự kiện thường niên lớn nhất của Brazil. Các lễ hội này xây dựng xung quanh truyền thuyết về một con bò được hồi sinh. Đồng thời, giống như các cuộc diễu hành Carnival, Parintins cũng diễn ra các đội “chiến đấu” nhằm mục đích kể lại câu chuyện hồi sinh theo một cách ấn tượng, rực rỡ nhất.

Parintins diễn ra trong ba ngày vào tháng Sáu. Đồng thời, các buổi biểu diễn của lễ hội còn có sự pha trộn văn hóa Brazil giữa bản địa và địa phương.

Dâng lễ cho Iemanja

Iemanja là Nữ thần Biển. Vị nữ thần này đến từ Candomble – một tôn giáo Tây Phi hòa nhập vào phong tục tập quán Brazil. Để tôn vinh Nữ thần, nhiều người thực hiện cúng dường trên những chiếc thuyền nhỏ vào lễ mừng năm mới. Ngoài ra, một số người còn đặt lễ vật gồm trái cây, nến, thuốc lá tại các lỗ nông trên cát suốt cả năm.

Một truyền thống quen thuộc của người Brazil chính là dâng lễ cho Iemanja. Ảnh: Internet.

Bơ ngọt

Loại trái cây nhỏ bé này đã từng “gây bão” nhờ lợi ích dinh dưỡng của nó. Thông thường, bơ sẽ được ăn kèm với salad hoặc bánh mì nướng, rắc thêm một loại toppings cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người Brazil thích vị bơ ngọt nguyên bản của họ hơn. Do đó, họ thường tiêu thụ bơ như một loại sinh tố. Bằng cách này, món sinh tố sẽ có đủ chất béo của sữa, vị ngọt của đường. Không chỉ vậy, một số người còn cho cả mật ong vào sinh tố bơ.

Tặng kẹo vào ngày tôn vinh Thánh bảo hộ Cosme và Damião

Lễ tôn vinh Thánh bảo hộ Cosme và Damião được tổ chức vào ngày 26 tháng 9 dành cho người Công giáo. Ngoài ra, nghi lễ này còn diễn ra vào ngày 27 tháng 9 dành cho những người tôn thờ các tôn giáo như andomblé, xangô, xambá, umbanda và batuque. Vào dịp này, mọi người thường tặng kẹo, đồ chơi cho trẻ em trên đường phố. Đây chính là một trong những phong tục tập quán rất phổ biến ở Brazil.

Chí Mà Phù – Du Lịch Việt Nam

Đăng bởi: Sơn Trần Việt

Từ khoá: Những phong tục tập quán chỉ người Brazil mới hiểu

Cập nhật thông tin chi tiết về Tập Tục Tiễn Ông Táo Về Trời Của Người Việt trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!