Xu Hướng 2/2024 # So Sánh Con Mình Với ‘Con Nhà Người Ta’ Là Nỗi Ám Ảnh Của Nhiều Trẻ Nhỏ # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết So Sánh Con Mình Với ‘Con Nhà Người Ta’ Là Nỗi Ám Ảnh Của Nhiều Trẻ Nhỏ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tạo động lực cho con cái

Tạo động lực cho con cái là lý do chính khiến nhiều bố mẹ sử dụng khái niệm “con nhà người ta”. Bố mẹ luôn muốn con cái của mình đạt được thành công và phát triển tốt trong cuộc sống. Vì vậy, việc sử dụng hình mẫu “con nhà người ta” được coi là một cách để truyền đạt mục tiêu cho con cái cố gắng noi theo.

Bằng cách so sánh con cái với những người khác, bố mẹ hy vọng rằng con sẽ nhìn thấy những thành tựu của người khác để cố gắng và vượt qua. Tuy nhiên, áp lực này có thể gây ra một số tác động tiêu cực cho con cái.

Áp lực xã hội và so sánh

Một trong những lý do khác để giải thích cho việc bố mẹ thường xuyên sử dụng khái niệm “con nhà người ta” là do họ không thích thua những phụ huynh khác. Việc con mình thua kém so với con người khác có thể khiến họ cảm thấy tự ti và xấu hổ.

Trẻ mất tự tin

Khi bố mẹ so sánh con với người khác và cho rằng con không bằng ai đó, con có thể cảm thấy bị tổn thương cũng như thất vọng vì không đáp ứng được kỳ vọng và tiêu chuẩn mà bố mẹ đặt ra.

Nếu con hiểu được những so sánh này, con sẽ cố gắng cải thiện để chứng tỏ mình và được công nhận. Tuy nhiên, nếu con không hiểu rõ và không thể đạt được những tiêu chuẩn đó, con sẽ dần mất đi tự tin và tự đánh giá mình thấp hơn. Điều này gây ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển tổng thể của con.

Không chỉ vậy, từ những câu so sánh đó, con cũng có thể mang trong lòng sự ghen tị và đố kỵ với “con nhà người ta”. Việc con luôn so sánh và cố gắng vượt qua người khác có thể trở thành một thói quen tiêu cực trong con. Điều này sẽ khiến con trở nên ganh đua quá mức và dần dần không có sự hài lòng với chính bản thân mình.

Tiềm năng của con không được phát triển

Khi bố mẹ liên tục chỉ trích và soi mói những điểm yếu của con, con sẽ phát triển một cảm giác không tự tin, từ đó bị sợ hãi trong việc thể hiện bản thân. Con có thể tránh né ánh mắt của mọi người và cảm thấy rằng mình luôn thua kém so với người khác.

Điều này có thể khiến con không dám thử và không dám đối mặt với thử thách mới, dẫn đến việc tiềm năng của con không được khai phá và phát triển.

Con bị mất phương hướng phát triển

Khi bố mẹ dùng các khái niệm mơ hồ như “con nhà người ta” để chỉ trích con mà không cung cấp các hướng dẫn cụ thể về cách phát triển và cải thiện, con có thể bị mất phương hướng và không biết cần làm gì để trở nên tốt hơn. Điều này có thể làm cho con cảm thấy bối rối và rơi vào trạng thái bế tắc.

Trẻ có cảm giác không an toàn

Việc so sánh con với “con nhà người ta” có thể gây ra cảm giác không an toàn cho trẻ. Trẻ có thể nghi ngờ về năng lực của bản thân và cảm thấy mình không được bố mẹ chấp nhận.

Điều này có thể khiến trẻ tự ti, thu mình và có xu hướng tự kỷ. Đồng thời, trẻ sẽ không cảm thấy an toàn trong mối quan hệ với bố mẹ và có thể gặp khó khăn trong việc xây dựng các kỹ năng xã hội trong tương lai.

Hơn nữa, khi trẻ còn nhỏ, việc bị kéo vào cuộc đua của bố mẹ, như so sánh về thành tích học tập, có thể gây áp lực lên trẻ. Điều này còn có thể dẫn đến việc trẻ chỉ tập trung vào thành tích mà không có sự phát triển toàn diện. Đối với những trẻ có hoàn cảnh kém hơn, áp lực này có thể làm cho trẻ khép mình và không dám thể hiện bản thân.

Bố mẹ nên tập trung vào việc khám phá để phát huy tiềm năng của con thay vì đặt mục tiêu và kỳ vọng theo tiêu chuẩn của người khác. Bằng cách này, con sẽ có đủ tự tin và động lực để tỏa sáng trong cuộc sống.

Để giúp con không bị mất phương hướng phát triển, bố mẹ cần cung cấp những hướng dẫn cụ thể cho con. Bố mẹ cũng có thể dạy con các kỹ năng trong phạm vi khả năng và đồng hành cùng con để con có thể đạt được mục tiêu của mình.

Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam, Kênh 14

Muốn Tự Tin, Đừng So Sánh Bản Thân Với Người Khác

So sánh bản thân mình với người khác là tốt hay xấu? Đáp án là sẽ rất tốt nếu như bạn như bạn nhìn thấy những điểm còn hạn chế của mình và thay đổi theo hướng tích cực. Còn nó sẽ có hại khi bạn chỉ biết nhìn vào đó và thấy bản thân mình kém cỏi, không có tinh thần phấn đấu hay cố gắng.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, việc thường xuyên so sánh bản thân với người khác có thể gây hại đến tinh thần và thể chất.

Chúng ta đang sống trong thời đại mà truyền thông internet đã ảnh hưởng tới mọi mặt của xã hội, đặc biệt là tác động đời sống cá nhân của mỗi người. Sự tiện lợi của công nghệ và mạng xã hội có thể giúp bạn tiếp cận mọi nguồn thông tin, kể cả đời sống cá nhân của các ngôi sao hay người nổi tiếng. Hàng ngày chúng ta biết được hoạt động, cuộc sống thường ngày của những người chúng ta quan tâm. Và chúng ta có những so sánh tại sao mọi người lại có cuộc sống tốt hơn mình?

Rất nhiều người trong số chúng ta không ngừng so sánh bản thân mình với người khác. Và việc đó thì chẳng giải quyết được vấn đề nào của bạn cả, nó chỉ làm bạn mất tập trung và mất thời gian mà thôi. Chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn 8 điều tuyệt vời sẽ xảy ra nếu bạn ngừng việc so sánh và than vãn cuộc sống của mình với người khác. Cùng khám phá ngay nào.

Bạn sẽ nhận ra mình có rất nhiều thứ

Hãy ngừng suy nghĩ về những gì bạn không có và thay vào đó hãy nghĩ về những thứ tuyệt vời bạn đang có. Điểm danh những thứ bạn đang có nào: một công việc, những người bạn, một nơi để sinh sống, một gia đình,… Bạn thấy mình có đủ lý do để hạnh phúc và hài lòng rồi chứ. Cuộc sống luôn dành cho bạn những điều tốt lành, vì vậy hãy nghĩ đến những điều đó thay vì chờ đợi những điều bạn không có.

Đừng quan tâm đến những thứ bạn không có

Khi mà bạn đã cảm thấy biết ơn cuộc sống về những món quà bạn có được trong đời thì bạn sẽ ngừng quan tâm đến những điều mà bạn không có. Hãy quan sát và tự đánh giá khả năng của bản thân mình đến đâu để đưa ra những mục tiêu để phấn đấu và hoàn thành. Và khi đã xác định được mục tiêu thì tập trung sức mạnh để thực hiện nó.

Bạn sẽ có thời gian tập trung vào mục tiêu

Những thứ bạn đang so sánh không hoàn toàn chính xác đâu!

Lời khuyên cho bạn là đừng vội tin vào những gì bạn thấy trên truyền thông hay báo chí. Bởi các nhà truyền thông chỉ phát những sản phẩm truyền thông mà họ muốn bạn tin vào mà thôi. Nếu bạn xem một cuốn tạp chí và ngồi so sánh với vẻ đẹp của họ thì thật “ngốc nghếch”. Vì những sản phẩm hình ảnh đó đã được xử lý bằng công nghệ. Đã đến lúc bạn nên tin vào chính mình và ứng xử một cách thông minh.

Hãy tập trung vào việc phát triển bản thân

Việc so sánh chỉ cho thấy rằng, luôn luôn có người nào đó thông minh hơn, giàu có hơn, đẹp hơn bạn. Điều bạn cần làm là thiết lập mục tiêu cho chính mình để thay đổi và phấn đấu. Hãy tự khám phá tài năng của bản thân, bạn sẽ thấy mình cũng “tuyệt” lắm đấy.

Bạn sẽ trở thành một người bạn tốt hơn đấy!

Không ai trong chúng ta thích những người bạn hay than vãn hay phàn nàn, ngày nào cũng kêu ca và so sánh với những người khác. Nếu bạn từ bỏ được thói quen xấu này chắc chắn bạn sẽ trở thành một người bạn tuyệt vời đấy.

Cơ hội trong cuộc sống luôn luôn công bằng

Có thể bạn không quá xuất sắc trong một khía cạnh nào đó nhưng không có nghĩa là bạn vô dụng và không làm tốt việc gì. Hãy lắng nghe và khám phá tài năng, điểm mạnh của mình rồi bạn sẽ tìm thấy đam mê của mình. Vì vậy, đừng so sánh mình với ai khác, không ai giống bạn cả.

Và cuối cùng bạn sẽ hạnh phúc hơn

Sống hạnh phúc hơn mỗi ngày là điều chắc chắn sẽ đến với bạn khi từ bỏ thói quen so sánh mình với người khác. Khi bạn đã tìm ra sức mạnh để ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực từ việc so sánh bản thân, bạn sẽ thoải mái và dành thời gian cho những việc mình yêu thích.

Hạ Vy (dịch từ lifehack.org)

Con Người Là Gì

Điều gì quyết định rằng chúng ta là con người, khác với bất kì loài động vật nào khác?

Chương I Kể chuyện con chó tên là Léo đường đột vào nhà triết gia, nó được đón tiếp ra sao, và nhìn cuộc sống của chủ nhà, nó thấy thắc mắc: Có đúng con người sinh ra là để sống chung trong xã hội hay không

Đây là câu chuyện về một triết gia đang bận viết cuốn sách về sự khác nhau giữa con người và loài vật, mà chưa làm cách nào hoàn thành được. Ngày ngày ông đi đi lại lại trong phòng làm việc đầy những giá sách chất ngất trên tường, ông lấy sách xuống, tra cứu chúng kỹ càng. Rồi ông gập mạnh chúng lại – phù! bụi trong sách bay ra mù mịt như những đám mây nho nhỏ – rồi ông chạy lại bàn làm việc và ghi ghi chép chép vào cuốn sổ. Nhưng hoài công nghĩ đi nghĩ lại mọi điều trong đầu mà công trình của ông vẫn không có gì tiến triển cả.

Một buổi sáng kia, tâm trạng chán nản, triết gia lớn tiếng than vãn: “Nào, có con chó, con mèo, con voi nào muốn nói thì tôi sẵn lòng lắng nghe đây; hãy giải thích cho tôi vì sao con người lại cao hơn muôn loài đến thế.”

Đúng lúc triết gia thốt ra những lời này thì có tiếng móng chân cào cào vào cánh cửa. Xuất hiện trên bậc thềm một con chó cao to, lông màu hung, cái mõm lớn, lông thô nháp, hai tai dựng lên, nó nói với triết gia:

– Hỡi con người cao ngạo, hãy cho em vào nhà, rồi em sẽ giải thích cho bác biết tại sao loài vật lại cao hơn con người đến thế.

Chó lấy mõm hất ông triết gia qua một bên, bước vào nhà, đi thẳng tới chiếc đivăng trong phòng làm việc và leo lên ngồi ở đó.

– Đã nhiều ngày em nghe bác càu nhàu một mình, con chó nói tiếp. Bác ngỡ mình đặt ra được những câu hỏi to tát về con người, nhưng ngay với loài vật bác cũng không hiểu biết chúng, huống chi loài người! Còn gì nữa, thấy bóng ngài đi ngang là gà mái ù té chạy, và bác nhìn mấy con mèo như nhìn sự lạ từ đâu rơi xuống. Bác cần được một bài học: Em, con chó tên là Léo tới để dạy bác đây.

– Ôi, một con chó biết nói! Triết gia sững sờ kêu lên.

– Trước đây, em cũng là một con chó như bao con chó khác. Em cũng ăn trộm xương ở mấy cái thùng rác, cũng ễnh bụng phơi nắng và cũng ngủ ở ngoài trời. Rồi một buổi sáng, thay vì đón chào ngày mới bằng tiếng sủa thì em lại cất tiếng nói: “Thêm một ngày tươi đẹp trước mắt đây”.

Triết gia dụi mắt; ông sửng sốt nhìn chằm chằm vào con chó đang diễn thuyết. Mình không mơ ngủ thật, vì cánh cửa vẫn đang còn mở toang kia, những vết bùn chân con chó vẫn để lại kia, và con vật thì đang nằm xoài trên mấy chiếc gối.

– Điên đảo hết rồi! Triết gia thốt lên. Xuống ngay, con vật bẩn thỉu kia, lông lá của mày rụng tứ tung rồi!

– Nhẹ nhàng thôi, con người ưa thuyết lý kia. Nếu em tin vào những gì con người tin tưởng, thì con người là kẻ biết nói. Em đang nói đây, vậy em cũng như con người. Và bởi em là một trong những đồng loại của bác, nên bác cần phải tôn trọng em hơn chút nữa đấy.

– Mày vẫn là một con chó với những cái chân lấm bẩn và mép đầy bọt dãi. Mày không cư xử đúng mực và không biết đến phép lịch sự. Chó thì phải biết nghe lời chủ.

Nói rồi, triết gia đến gần con chó và định bẹo nắm da ở gáy để lôi cổ nó khỏi đivăng. Nhưng con chó quay đầu tránh được, và mở miệng ngáp rõ to. Thấy những chiếc răng nanh sắc nhọn, triết gia lùi lại.

– Em không có ai là chủ để phải tuân theo cả, con chó vươn vai nói tiếp. Chưa từng có ai tròng xích vào cổ em, em thích đi đâu thì đi. Do vậy em quyết định ngồi trên cái đi-văng này, hừm, cũng chắc chắn thoải mái đấy chứ.

– Như chính lời mày nói, thì mày là chó hoang! Vậy là mày tự biết rõ mày chẳng giống con người! Bởi vì con người là những kẻ sống thành xã hội. Triết gia bắt bẻ lại.

– Con người sinh ra để sống thành xã hội ư? Thật là quá quắt! Con chó vừa nói vừa lắc cái đầu to tướng. Con người kẻ nọ sợ kẻ kia thì có! Con người vẫn chẳng nuôi một con chó để canh cổng nhà mình đấy ư? Chó có bao giờ khóa cửa ngõ kỹ lưỡng trước khi đi dạo không?

– Chó thì chẳng có gì để mà bị mất cắp hết. Triết gia bắt bẻ lại, trong cơn tranh luận cuồng nhiệt, ông bỗng quên béng là đang tranh luận với một con vật.

– Vậy tại sao bác lại sợ bị đánh cắp? Léo phản bác. Nếu con người là một động vật xã hội, nó sẽ không lấy trộm của kẻ khác. Ấy thế mà, con người anh nào cũng dựng hàng rào quanh nhà. Hãy nhìn mà xem. Con người ghen tị với hàng xóm vì họ có căn nhà đẹp hơn, có mảnh đất lớn hơn, có chiếc xe khỏe hơn xe của mình. Và nếu không sợ bị trừng phạt, chắc là anh này sẽ cắt cổ anh kia để chiếm lấy tài sản…

Triết gia đi đi lại lại trong phòng, bực mình vì bị bắt bẻ. Đột nhiên ông quay ngoắt lại, đối mặt với Léo, và cãi:

– Nhưng mà mày cũng vậy, mày biết chơi ác, mày biết ngoạm cắn cho đau, đúng thế thì phải.

Chó có cắn là để giữ khúc xương của nó, nó dùng răng nanh do thiên nhiên ban cho, còn con người không ngừng chế tạo những phương tiện mới mẻ để giết nhau, con người mỗi ngày lại có thêm những chiến lược và gây ra những cuộc chiến ngày càng đẫm máu.

Léo dùng chân sau gãi gãi tai vẻ trầm tư:

– Bác hãy bật tivi lên đi, nó nói tiếp. Bác thấy gì nào? Những con người mang vũ khí tàn sát những người khác cũng mang vũ khí, có khi tàn sát cả những người không vũ khí. Có bao giờ bác thấy một bầy chó săn tấn công một bầy chó bông chưa, hoặc một bầy chó chăn cừu thuần chủng tàn sát đàn chó cảnh chưa? Con người các ngài là những kẻ luôn luôn gây gổ, cãi cọ và bạo hành. Bác muốn thì em nói toẹt ra đây này, xã hội loài người là cuộc chiến của mọi người chống lại mỗi người…

– Cảm ơn về lời khen xỏ xiên! Triết gia lầu bầu nói.

–… Còn những con chó chúng em bao giờ cũng là những bạn đồng hành tốt bụng của con người. Ai dắt những người mù lòa? Ai đi tìm những người trượt tuyết bị vùi trong tuyết hay những người bị thương bị vùi trong đống đổ nát sau động đất? Ai là người bạn cuối cùng của những người vô gia cư bị cả thế giới bỏ quên? Kết luận thế là đã rõ. Chó là loài vật được sinh ra để sống thành bầy đàn.

Triết gia tức tối, lao tới Léo, vung cặp kính của ông ta lên:

– Tranh luận vô ích, mày chỉ làm ta mất thời gian thôi. Mày không thấy ta đang viết những cuốn sách nghiêm túc hay sao. Ta là giáo sư triết học. Thật ngu ngốc ta lại đi nghe một con chó hung to đùng đầy lông lá.

Trong lúc triết gia nói những lời này, Léo đã tụt khỏi cái đivăng, lẳng lặng đi ra phía cửa. Nó đẩy cửa rồi đi ra, để nguyên cánh cửa mở không khép lại.

– Rảnh nợ! Triết gia kêu lên, ông đóng cửa và khóa chặt. Sau đó ông tới bàn làm việc và ngồi vào ghế. – Nào, làm việc thôi! Nói rồi ông cầm lấy cây bút.

  Chương II Kể chuyện triết gia biết lỗi và tỏ ra ân cần với chó Léo

Ngày lại ngày trôi qua và triết gia băn khoăn hoài liệu ông có bị ảo giác không.

– Một con chó biết nói! Đó là điều không thể có! Ông lầu bầu. Rồi ông lại chìm đắm trong những suy nghĩ triết học của mình.

Thế là cái thư viện của ông lại bị ông xới lộn lên. Trong cuốn vở có dòng câu hỏi viết chữ in hoa: “PHẠM TRÙ NGƯỜI – CON NGƯỜI LÀ GÌ?”, ông ghi chép chen chúc bằng những hàng chữ ông viết chẳng tài nào đọc nổi. Nhưng vô ích. Công việc không tiến thêm được chút gì.

Một tuần trôi qua và ông có thói quen để cửa hé mở… nhỡ đâu… Nấp sau rèm cửa, ông để ý những con chó đi qua đi lại bận rộn với những việc riêng của chó. Rồi ông nhún vai quay về với sách.

Tới buổi sáng ngày thứ mười, ông bước ra ngưỡng cửa đúng lúc Léo sắp đi ngang. Chờ lúc nó ngang tầm, triết gia nói bâng quơ:

– Chúc một ngày tốt đẹp!

Nhưng con chó Léo cứ bước đi thẳng, không thèm liếc nhìn ông. Trở vào nhà, nằm dài trên đivăng, hai tay ôm đầu, ông lầu bầu: “Thực sự ta kiệt sức rồi, ta bắt đầu lảm nhảm trò chuyện với cả chó nữa…”

Tuy thế, hôm sau, triết gia lại vẫn ra đứng ở ngưỡng cửa và rình chờ con Léo. Khi thấy con chó tiến tới, ông phát ra những tiếng thân thiện:

– Chậc, chậc! Chó ngoan này, có thích một khúc xương không, thích chứ nhỉ, cún con?

Léo tiếp tục băm băm bổ bổ bước đi và nói buông thõng:

– Ngốc đâu ngốc thế, cái lão triết gia này!

Ông xấu hổ quay vào nhà.

Ông đợi hai ngày trôi qua rồi mới lại ló mặt ra ngoài. Và khi Léo xuất hiện, ông thì thầm nói:

– Tôi xin lỗi, Léo.

– Hẳn là bác đã viết được thêm nhiều điều cho tác phẩm triết học đồ sộ của mình, con chó nói và sắp sửa tiếp tục bước.

– Thật thà mà nói, tôi chỉ dậm chân tại chỗ, triết gia cúi đầu nói. Tôi luôn nghĩ đến những lời phản bác của cậu, và có vẻ như chúng có đôi chút ích lợi với tôi. Đề nghị với cậu, chúng ta hãy tiếp tục cuộc tranh luận.

– Vậy là bác cần đến em, con chó nhận xét với vẻ thú vị.

Đúng thế, triết gia thú thật.

Léo bước vào trong phòng và ngồi trước lò sưởi.

  Chương III Kể về câu hỏi mới nảy sinh: Tại sao con người lại sống chung với nhau

Con chó ngồi trên đivăng, gặm chiếc bánh gatô; Ăn một lúc rồi nó mới nói:

– Em nhận ra bác định làm gì rồi. Bác tìm cách cho em thấy con người là những động vật sinh ra để sống trong xã hội. Ông triết gia thì biết đón khách ạ! Ông ta mời kẻ khác nào chỗ ở nào cái ăn.

– Quả là có vậy, triết gia nói tiếp. Tôi cần được sống chung đụng với… các đồng loại của mình. Còn cậu thì ngược lại, cậu sống một thân một mình, cho phép tôi nhận xét về cậu như thế.

– Không phải thế! Thỉnh thoảng, em có chơi với con chó ở trang trại nhà Rondot. Khi mùa xuân đến, em đi gặp cô Yellow xinh đẹp, nàng chó nòi có bộ lông vàng ở quán rượu… Khi đôi chó làm chuyện đực cái với nhau, chúng hít hà và nhận ra nhau nhờ mùi vị. Chúng em ai đi đường nấy, nhưng chúng em vẫn gặp nhau.

– Còn con người thì luôn luôn sống cùng nhau, triết gia tiếp. Họ luôn luôn liên hệ với nhau.

Nhưng sao các bác cứ luôn luôn phải sống cùng nhau trong khi các bác không thể chịu đựng được nhau? Léo hoài nghi hỏi.

Triết gia đã nhích tới gần con Léo. Ông ngồi lên thành ghế và suy nghĩ về câu hỏi của con chó, câu hỏi cũng khá đích đáng đấy.

.

– Nếu vậy, con chó cãi lại, khi con cáo chỉ săn con thỏ và con thỏ chỉ đào xới hang của nó, như thế không là lao động à? Còn anh họa sĩ đơn độc ngồi bôi màu lên tấm toan hay triết gia chỉ ngồi ở góc nhà viết cuốn sách đồ sộ của mình mà sẽ không ai đọc, đó cũng không phải là lao động nốt. Và khi mà bác ngồi một mình, không có cả con chó Léo này bầu bạn, có thể nói khi đó bác nhàn rỗi chẳng làm gì?

– Ngay cả khi tôi đóng cửa ngồi trong phòng để viết lách, tôi cũng không chút nào đơn độc một mình. Để viết nên cuốn sách của tôi, tôi phải đọc rất nhiều các nhà triết học khác, tôi phải quan sát những ai đang sống quanh tôi. Hơn nữa, sách tôi không viết chỉ cho bản thân mình. Tôi muốn mọi người sẽ đọc sách của tôi, người ta sẽ đặt cho tôi những câu hỏi về những gì tôi viết ra, và tôi sẽ trả lời họ. Tôi làm việc cho mọi người, triết gia khẳng định chắc như đanh đóng cột.

Chương IV Kể chuyện chó và người tranh luận về vấn đề loài vật có lao động hay không

Con chó nhảy khỏi ghế sofa, duỗi chân vươn mình cho đỡ mỏi, rồi bước tiếp đến gần lò sưởi và nằm dài trước ngọn lửa, mõm đặt lên hai chân. Nằm sưởi lông, nó nghĩ đi nghĩ lại những điều hai bên vừa trao đổi. Rồi nó cất lời:

– Tạm kết luận thế này: Con người vậy là được sinh ra để sống chung trong xã hội, bởi vì lao động cùng nhau thì cũng thỏa mãn mọi nhu cầu của họ.

Nó ngừng một chút rồi nói thêm:

– Rút cục là các bác cũng y hệt như những con kiến bé nhỏ kia, sớm tối tha lương thực trên lưng về tổ. Chúng cũng sống thành xã hội đấy.

– Lao động không chỉ có nghĩa là hoàn thành một nhiệm vụ mà thôi, triết gia đáp lại. Ngày này qua ngày khác, kiến đều làm một công việc theo cùng một cách thức. Chính bản năng đã thôi thúc chúng mang vác trên lưng lương thực của chúng. Chúng không thể làm khác.

– Nhưng bác cũng vậy, bác cũng bị buộc phải lao động. Nếu bác không đi giảng bài, bác sẽ không kiếm được tiền, và như vậy bác cũng sẽ chẳng có gì để ăn, con chó phản bác lại.

– Đúng là để kiếm sống, con người phải làm một công việc nào đó. Nhưng con người lao động theo cách khác nhau. Đây này, ngay hai ông thợ làm bánh mì cũng không làm ra hai cái bánh giống nhau. Ngay cung cách lao động của con người cũng thay đổi: Tôi không giảng cùng những giáo trình như hồi tôi là giáo sư trẻ.

– Còn em ấy à, khi em săn mồi, em trông cậy vào linh cảm không thể lầm lẫn của mình, tin vào đôi chân chắc khỏe của mình. Cần quái gì phải thay đổi cách làm ăn của mình nhỉ? Có con mồi ở đâu là em biết liền! con chó vừa nói vừa tự hào hếch mũi lên.

Triết gia mỉm cười và thừa nhận:

– Có thể con người chúng tôi đã đánh mất linh cảm rồi. Vì thế, để đi săn cho ăn chắc, chúng tôi góp những kỹ năng của từng người và mỗi người tự chọn vai trò của mình phù hợp với kỹ năng của người khác. Những người nhanh chân nhất sẽ đuổi mồi săn ra khỏi chỗ trú, còn những người khác nấp đợi ở góc rừng.

– Bác có thực sự nghĩ là con người chọn lựa nghề nghiệp của họ không? Dù sao thì mỗi người đều làm tròn cái công việc được giao. Mỗi người đều có một vị trí và trụ lại đó, cũng hệt như với con vật cả thôi, Léo quả quyết.

Triết gia đứng dậy. Hóa ra ông cũng giống cái con chó to lớn màu hung này ở khá nhiều điều! Nhưng ông hài lòng với cuộc tranh luận thân thiện và bổ ích này. Để đỡ mệt và cãi cho hăng, ông vừa nói vừa đi đi lại lại trong gian buồng:

– Không, tôi không đồng ý với cậu. Con người không ai có sẵn một chỗ nào, họ không ngừng lao động để xác định cái vị trí đó. Đó là một cuộc học hỏi thường xuyên, và họ tiến lên trong cuộc luyện tập đó. Người thợ làm bánh mì học cách làm bánh, và anh ta càng trau dồi trong công việc thì bánh của anh càng ngon. Và nếu triết gia không mó tay vào công việc, nếu ông ta không chuẩn bị bài giảng thì thế nào ông ta cũng giảng dạy rất tồi. Khi ai đó quên cách làm, kẻ đó mất đi bàn tay thành thạo. Còn con kiến thì chẳng cần phải luyện tập để tha thức ăn về tổ.

– Nếu em hiểu đúng ý bác, thì nếu bác không liên tục đào sâu suy nghĩ, nếu bác không chịu khó chịu khổ, thì bác sẽ thành một triết gia tồi. Trong khi đó lại không có những con kiến tồi không biết thực hiện nhiệm vụ của nó; còn em, trừ phi bị ốm thì chẳng kể, còn thì lúc nào em cũng biết cách đi săn, con chó quả quyết nói.

– Kiến thì chỉ hoàn thành đúng một nhiệm vụ, trong khi con người chúng ta có thể học cách thực hiện nhiều hoạt động, triết gia nhận xét.

– Chó cũng có thể làm được nhiều việc: đi săn, tìm dấu vết những người bị lạc, đánh hơi để nhận ra đồng loại.

Triết gia hơi tỏ vẻ xuống nước:

– Loài chó thông minh hơn loài kiến…

– Xin cảm ơn…

–… Chính vì thế mà con người có thể huấn luyện chúng làm được nhiều điều…

– Và nếu con người có thể làm được nhiều điều thì đó là do có ai đó huấn luyện để họ làm được những việc đó! Léo trả lời còn mắt vẫn dõi theo bước chân của triết gia đang đi lại trong phòng.

Triết gia dừng bước lại. Ông ngồi và ngả người cho thụt sâu vào trong ghế.

Rồi ông vắt hai tay lên đầu gối, hít một hơi thật sâu rồi nói với vẻ quan trọng:

– Lao động giáo dục con người chứ lao động không huấn luyện họ như là huấn luyện con vật! Trong lao động, con người phát triển tinh thần và kỹ năng. Chính lao động đã tạo ra con người. Cậu thấy đấy, thông qua lao động mà con người có những bước phát triển và tiến hóa. Vì vậy con người tìm thấy trong lao động không chỉ sự thỏa mãn các nhu cầu của họ mà cả niềm hạnh phúc nữa.

Con chó đang nằm bỗng đứng dậy, nó nhảy phốc ra khỏi cái đivăng, trườn đến gần triết gia và nhìn thẳng vào ông:

– Này, cái nhà bác con người kia, bác có định lừa em không đấy?

– Nhưng… sao cơ? Xin lỗi… lừa như thế nào nhỉ? Triết gia lúng búng, chỉnh lại cặp kính để bình tĩnh lại.

– Cứ như thể bác định làm cho em tin rằng sáng sáng bác thực bụng dậy sớm để đến trường dạy học ấy! Có chắc là bác thấy hài lòng và hạnh phúc khi bác bước đi trong giá rét để đến trường giảng bài, khi bác cứ như thể đánh vật để cố giảng giải những tư tưởng hết sức phức tạp cho lũ học sinh chỉ để một nửa tâm trí nghe bác nói thôi? Bác muốn em tin rằng con người sống để lao động ư: em thì em nói là họ lao động để sống, và họ sẽ còn sung sướng hơn nữa nếu được nghỉ lao động và làm những điều họ thích. Hạnh phúc, đó là sự lười biếng, con người cũng thế mà loài chó cũng thế!

– Tôi đồng ý với cậu rằng sự nhàn rỗi có thể đem đến cho con người những niềm vui lớn, nhưng cậu nói con người thích lười biếng thì, xin lỗi…, triết gia lầu bầu cãi lại.

Léo nhảy ra khỏi đivăng, tiến ra cửa và nói thêm:

– Hôm nay tranh cãi thế là đủ rồi. Đã đến lúc em phải trở về với những hoạt động khác. Hãy suy nghĩ một chút về những điều chúng ta đã trao đổi, hãy ngồi gần lò sưởi cho ấm và nghỉ ngơi một chút. Em sẽ quay trở lại để nói rõ cho bác biết cái gì là thực sự quan trọng đối với người nào biết ngừng lao động.

– Chuyện đặc biệt gì cho tôi vậy? Triết gia hỏi khi vẫn đang ngồi trong ghế.

– Để rồi coi, Léo nói và đi ra.

Con chó đi rồi, triết gia duỗi thẳng chân về phía lò sưởi đang cháy tí tách.

Rồi ông cởi giầy và tất, để chân trần lại gần ngọn lửa. Ông thở dài.

Chương V Kể về vấn đề tranh cãi nữa là: Liệu lao động có làm cho con người hạnh phúc chăng

Sáng hôm sau, triết gia đặt sẵn cho Léo bánh quy và một bát nước to lên cái bàn thấp chân. Ông đã ghi vào cuốn sổ nhỏ các suy nghĩ về những điều hai bên tranh cãi hôm qua, và chuẩn bị cả những lập luận để phản biện lại con chó lông màu hung. Ông đợi con chó trong tư thế đàng hoàng đĩnh đạc. Đúng 10 giờ, con chó đã ngồi đó trước cái cửa mở rộng. Ông chủ lịch sự mời cậu ta vào nhà và cùng ngồi với ông trên đivăng.

– Không không, con vật nói, ta ra ngoài thì hơn. Ngày nào bác cũng giam mình trong nhà, buồn không khác gì những con mọt đang nhấm đống sách cũ của bác. Nào, hôm nay em sẽ dạy cho bác cái điều bác chưa được biết: Hãy biết sống cho thong thả.

Triết gia vừa lấy chiếc áo vét vừa cằn nhằn và đi theo con chó khi ấy đã đang tung tăng trên đường.

– Hãy nhìn bác kìa! Con chó ngoảnh nhìn lại và thốt lên. Đi kiểu gì mà đi như kẻ đường thẳng trên đường vậy, hãy làm theo em, hãy đi lông nhông bên nọ bên kia như thế này này, hãy để cho gió cuốn bác đi. Em sẽ cho bác cảm nhận như bắt gặp lần đầu trong đời hương vị những bông hoa bên vệ đường, em sẽ chỉ cho bác thấy những con vật sống trong rừng. Hãy lắng nghe tiếng bước chân bác đang dội trên đường…

Léo thỏa sức chạy, triết gia khó khăn lắm mới theo được nó, và ông thở dốc. Đến một cánh đồng cỏ lớn mọc đầy hoa chuông thì con chó lăn tròn trên cỏ. Còn ông bạn đồng hành của nó thì đứng đó và nhìn nó.

– Hãy nằm xuống chỗ đó, nằm ngả vào đám cỏ mượt mà này, Léo bảo ông ta.

Cả hai, nằm dài ngẩng mặt lên trời, bắt đầu trò chuyện. Thời gian trôi qua và Léo nhận xét:

 với lười nhác, triết gia nói với vẻ quan trọng.

– Nhưng để thời gian trôi, không bận tâm đến thế giới xung quanh, thì đó cũng là lười nhác! con chó nói. Bây giờ đây hai chúng ta đang tự do, đang chẳng có bất cứ ép buộc nào khác ngoài những ép buộc do chính ta tạo ra, chúng ta thanh thản dựng xây các ý tưởng. Vậy đó, đâu có phải lao động khiến ta hạnh phúc. Hãy nhìn đồng loại của bác mà coi! Khi họ đi làm, nom họ sao mà bi thảm!

– Đúng thế, triết gia ghi nhận ý đó, nhưng nếu họ ở nhà không làm gì thì họ lại chán ngấy, họ không tạo ra được một thứ gì cả. Con người co mình khép kín trong bốn bức tường, con người không làm gì cả bằng chân tay và trí óc, là con người trì trệ. Con người đó không tiến bộ lên.

Con chó nhai một cọng cỏ và nhìn triết gia:

– Như vậy, cuộc sống thật sự không phải là lao động, mà cũng chẳng phải là lười nhác. Nhưng khi lao động mà nhàn rỗi thì con người mới cảm thấy hạnh phúc. Làm cái gì thích hợp với ta, theo nhịp độ của ta, điều đó sẽ khiến ta trở thành những con người hoàn thiện phát huy được mọi khả năng của mình. Hôm qua, khi em với con chó chăn cừu Youki cùng canh giữ đàn cừu nhà ông Monneron, em cũng được hít thở hương vị tuyệt vời của đất, em rượt đuổi theo lũ thỏ… em thấy thật hạnh phúc. Con người, hãy học sống cho xứng đáng, như cuộc sống một con chó đi!

Chương VI Kể chuyện đôi bên hỏi nhau về khả năng hoạt động ngôn ngữ của loài vật

Ngày hôm sau, triết gia dậy muộn. Ông nán lại trên giường lâu hơn thường lệ, lắng tai nghe những âm thanh của làng quê vọng vào từ bên ngoài. Cực kỳ khoan khoái, ông đi sửa soạn bữa sáng và hy vọng con Léo sẽ ghé qua. Quả nhiên, đúng 10 giờ thì Léo ló mặt đến. Nó vào nhà, đuôi cụp, bước chân chẳng cần vội vã, mắt lờ đờ, và càu nhàu:

– Bác hãy nhớ rằng em đến đây sáng nay là mang đến cho bác một ân huệ! Em biết khá rõ là em cần để giúp bác hoàn thành cuốn sách kia, thiếu em thì bác tiêu luôn, nên em đồng ý cùng ăn nhẹ với bác… Em cũng sẵn sàng chợp mắt dưới nắng ấm. Em vừa trải qua một đêm khủng khiếp. Lũ chó làng chúng em đã trò chuyện suốt đêm. Cả một dàn hợp xướng chó đối đáp không dứt vang vọng khắp vùng quê.

Léo nặng nề ngồi xuống trước lò sưởi và nói thêm:

– Chuyện dài dòng dây dưa thêm là như thế này. Có thể chúng em không đầy đủ chất người – hoặc không đủ ngu ngốc – để có thể lao động như con người, nhưng những cuộc trò chuyện thâu đêm này chỉ rõ một điều rằng chúng em là một xã hội loài chó. Chúng em nói năng được với nhau.

– Nhưng, cậu Léo tội nghiệp của tôi ơi, chó không biết nói! Triết gia đính chính lại. Dĩ nhiên sống trong xã hội thì bắt buộc phải cùng nói năng với nhau.

Nhưng chỉ có con người mới biết nói thôi.

– Thế loài vật chúng em không biết nói sao? Léo phẫn nộ hỏi.

– Không hẳn vậy, anh bạn Léo… tất nhiên là trừ cậu ra rồi.

– Nhưng em hiểu đồng loại em nói gì, con chó nói. Và chúng cũng hiểu em nói gì. Khi Rex con chó chăn cừu Đức sủa lên, em hiểu ngay là cậu ấy ra tín hiệu báo động, rằng có kẻ đang lởn vởn quanh nhà. Khi Jasper con chó Mêhicô bé nhỏ đến nực cười cất tiếng sủa nhanh nhách như điên, em biết là nó đang sợ. Còn em, đáp lại thì em sủa để thông báo là em đang ở đó. Như vậy, chúng em giao tiếp với nhau…

– Các cậu có giao tiếp với nhau, nhưng các cậu không nói được.

– Hà hà! Bác diễn đạt tinh tế đấy, Léo nhận xét.

Triết gia khi ấy đã đến gần cửa sổ liền vẫy Léo đến cùng. Bên ngoài, Milord, một con mèo lớn lông đen và trắng đang lùi lại khi nhìn thấy con chó trông nhà to lớn Billy đang chầm chậm đến gần nó. Con mèo lông dựng lên và kêu những tiếng dài rên rỉ. Đối thủ của nó cũng gầm gừ.

– Hãy nhìn hai con kia một chút đi. Con chó sủa để tỏ ra tức giận, con mèo kêu lên để tỏ ra sợ sệt. Loài vật dùng tiếng kêu để diễn tả cảm xúc. Chúng cũng có thể biểu hiện các nhu cầu: đòi được ra ngoài, đòi được ăn. Bọn chó các cậu khi sủa thì nói lên được một tình huống đang xảy ra. Còn nói chuyện là nói những điều vắng mặt không hiện diện trước mắt ta. Nên tôi cũng có thể nói về những điều chưa có. Tôi có thể nói: “Ngày mai tôi sẽ ăn xúc xích…” – Hãy mời em! Con chó nói và liếm mép.

Nhưng triết gia nói tiếp:

– Và tôi cũng có thể hình dung những điều không còn tồn tại nữa, những gì đã biến mất rồi. Tôi nhớ lại bữa sinh nhật của tôi tổ chức vài tháng trước đây, và tôi có thể kể lại cho người khác nghe. Tóm lại, năng lực nói đòi hỏi ta biết đặt mình trong mối liên hệ với cái thời điểm mình định nói. Cần phải có khả năng phát ngôn lên những điều đã xảy ra và sắp xảy đến.

– Thế thì cũng phức tạp thật, con chó nhận xét.

– Tại thời điểm chúng ta đang nói năng đây, triết gia tiếp tục, tôi có thể định vị được thời gian, tôi biết hôm nay là ngày nào, biết là đang gần đến trưa. Tôi ước lượng được thời gian đang trôi. Tôi biết tuổi của tôi và cảm nhận được rằng tôi đang già đi. Tôi có thể nói về tất cả những điều đó. Chó thì không thể làm được như vậy.

Léo lắng nghe chăm chú bạn nó bày tỏ mọi điều.

– Con người còn có thể nói tới cả những điều không tồn tại, triết gia tiếp tục với giọng sôi nổi. Đây này, tôi có thể bịa ra cả một câu chuyện và kể ra: Trước mắt tôi là một con chó có năm chân với đôi mắt to màu tím đang đan một bộ đồ mặc trong nhà…

– Nhưng mà, con chó ngắt lời triết gia để phản đối, nếu con người có thể nói những điều không tồn tại, thì họ cũng có thể nói dối. Chó chúng em chỉ thể hiện tình cảm của mình, chúng em không lừa gạt ai cả. Đó lại là một khiếm khuyết của con người các vị! Con người là một con vật dối trá!

– Đúng, được thôi… Đúng là con người có khả năng nói dối. Nhưng đó là vì chúng tôi có khả năng nghĩ tới những hoàn cảnh, những nhân vật không tồn tại thực, chúng tôi có thể sáng tác những câu chuyện, viết tiểu thuyết, tạo ra một thế giới tưởng tượng trong một tác phẩm nghệ thuật, triết gia trả lời.

Triết gia và con chó lại ngồi lên cái đivăng lấm lem vết chân con chó. Cả hai cùng ra vẻ suy tư.

– Nhưng như vậy thì thật kinh khủng! con vật kêu lên sau khi đã nghiền ngẫm những gì ông bạn vừa nói với nó. Nếu bác nghĩ đến tương lai, nếu bác tưởng tượng những điều có thể xảy ra, vậy bác biết rằng có một ngày bác sẽ chết, và bác thể tượng tượng ra đủ điều đau đớn. Để được hạnh phúc, tốt hơn cả là sống cho sung sướng ngay bây giờ!

– Có thể. Nhưng trong chuyện này, cánh nhà chó các cậu bị hạn chế lắm. Khi con Rex sủa vì thấy một kẻ đột nhập, đó là nó gửi đi một tín hiệu. Nó ngăn kẻ lạ đi qua, gần giống như đèn đỏ buộc ô tô phải dừng lại. Còn tôi, khi tôi thấy có người lạ, tôi hỏi người đó cần gì, tôi hỏi anh và anh trả lời tôi, chúng tôi cùng nhau nói chuyện. Nói, không phải là phát ra các tín hiệu, mà là liên kết các ý tưởng bằng những câu nói. Đó là gắn kết các từ ngữ với nhau.

– Vớ vẩn! Léo cãi lại, con ong múa lượn trên trời để thông báo cho bầy đàn khoảng cách và hướng đi tới nơi có phấn hoa. Chúng tạo ra các câu nói theo cách của chúng. Những đường nét múa lượn kết hợp với nhau như những từ ngữ trong một mệnh đề.

– Nhưng con ong bao giờ thì cũng chỉ thông báo nhõn một điều thôi! Chúng không biết áp dụng những điệu múa lượn đó vào các tình huống khác. Ta không bao giờ thấy ong dùng điệu múa lượn để kêu gọi những con ong khác đình công hoặc là để tỏ tình. Con người không chỉ tạo ra được những câu nói phức tạp mà còn luôn luôn sáng tạo ra những câu mới. Con người chúng tôi đủ sức nói mọi điều đến vô cùng tận.

Triết gia ngừng lại suy nghĩ. Rồi ông tiếp tục:

– Ngôn ngữ của loài người là như sau: nói những điều không hiện diện tại chỗ, tạo ra các câu nói và đủ sức tạo ra những câu luôn luôn mới. Chúng tôi có thể nghĩ tới điều gì không tồn tại trước mắt, mà chúng tôi có khả năng sáng tạo, dự tính tương lai, hồi tưởng quá khứ, và tạo ra những từ ngữ mới để diễn tả mọi điều đó.

Con chó vẫn còn hoài nghi, nó nhận xét:

– Nếu chỉ con người là nói được những điều vô cùng tận, những điều luôn luôn mới, điều đó có nghĩa là loài chó chúng em không có tư duy như các vị… Nói vậy, chứ chúng em cũng biết liên kết các ý tưởng của mình: Có lần con Billy tựa vào cái thang và bị cái thang đổ vào người nó, kể từ đó nó rất sợ thang và bao giờ cũng cẩn thận đi vòng qua nó…

.

Léo lắng nghe chăm chú những điều triết gia nói, và ông này tiếp tục với vẻ uyên bác:

.

Chương VII Kể chuyện con chó không mấy tin chắc rằng con người là động vật có tư duy

Léo lăn lộn trên mặt đất và cất tiếng sủa thích thú.

– Cậu sao vậy, điên à? Triết gia hỏi, có vẻ khó chịu.

Con chó nghếch cái mõm lên:

 là động vật biết được điều gì là tốt, là có lợi cho nó, đúng thế không?

– Hoàn toàn đúng, triết gia công nhận.

– Bác triết gia này, bác cho em biết, bác có thấy rằng bụng bác hơi bị to không?

– Có như vậy, triết gia trả lời và cúi đầu xuống.

– Bác có tin chắc là bụng to như vậy là có lợi cho sức khỏe không? Con chó hỏi.

– Tôi biết rõ là tình trạng thừa cân có thể kéo theo sau nhiều căn bệnh hiểm nghèo.

– Và do chỗ bác biết như vậy nên bác ăn ít đi, chuyện đó thật hiển nhiên, con chó nói rất ngọt ngào.

– Không hẳn là thế, triết gia thú nhận và thót bụng lại.

– Vậy ngài phải chơi thể thao ở ngoài trời để giảm cân và để có một cơ thể khỏe mạnh?

– Không hoàn toàn vậy. Thỉnh thoảng tôi đạp xe tập trong phòng, triết gia khiêm tốn nói.

Léo vươn người, ngáp dài và lăn ra ngủ ngay bên lò sưởi.

Chương VIII Kể chuyện triết gia và chó thi nhau bên thì khoe cuộc sống văn hóa và bên thì khoe cuộc sống tự nhiên

Léo hé mở một bên mắt ra. Sau đó là mở cả hai mắt. Nó quá ngạc nhiên ngẩng đầu, tai dựng lên, và nhìn quanh. Nó đang ở nhà của bác triết gia, người nó cuộn tròn trong chiếc chăn ấm. Mặt trời đã lên cao và ánh nắng tràn ngập rọi vào các giá đầy sách. Như thường lệ, nếu ngủ ngoài trời thì sương đọng có lẽ đã đánh thức nó dậy từ lâu rồi và lúc này nó đã đi kiếm thức ăn. Bây giờ thì nó lại thấy một đĩa đựng đầy những viên bi ngon ngon bi zòn zòn dành cho chó nhá. Sau khi đã ngoém hết sạch, nó ngồi dậy và nghĩ tới cuộc trao đổi ý tưởng bữa qua. Rồi nó vùng dậy và nói: “Được rồi, bây giờ ta cứ thử một keo xem sao!”

Nó lấy mõm khéo léo mở cửa tủ lạnh và lấy ra một khúc xương bê dành cho nó và một cây tỏi tây – thứ ông triết gia rất ghét! Nó ra khỏi nhà, tiến về phía Billy, con chó ở trang trại cạnh đó, và nói với con này:

– Billy bé nhỏ ơi, tôi nói được và lý luận được là bởi tôi bị ma ám, buộc tôi phải giống như cái loài đi bằng hai chân kia. Nhưng cậu thì vẫn còn nguyên vẹn là chó thật, cậu có thể học nói mà không phản bội đồng loại!

Nó đưa khúc xương và cây tỏi tây ra trước mặt bạn mình, đè một chân lên khúc xương và nói to: “Xương”. Billy vẫy tít cái đuôi, hết sức hài lòng. Léo đè chân vào cây tỏi tây và phát âm rất thành thạo: “Tỏi tây”. Billy nhìn cậu với đôi mắt mở to. Léo lặp lại việc huấn luyện: “Xương này, tỏi tây này, xương này, tỏi tây này…”, lần lượt đặt chân lên vật này rồi sang vật kia. Nhưng Billy vẫn không hiểu, nó liền nhảy tung tăng quanh Léo và khi con chó bỏ chân khỏi khúc xương, nó liền lao tới chiếm lấy khúc xương và chuồn thật nhanh vào trong cũi.

Triết gia khi đó đã ra khỏi nhà và chứng kiến cảnh đó.

– Cậu muốn dạy nó nói ư? Triết gia hỏi.

– Đúng thế, Léo trả lời, dạy, nhưng nó không hiểu.

, thì cũng không dạy cho chúng nói được.

 với con người, vậy tại sao bác lại bảo là chúng không nói được? Con chó hỏi.

– Khi con người để mặc cho những con khỉ sống riêng với nhau, và những con khỉ trưởng thành sống với khỉ con, chúng không làm cách gì truyền tải hết cho khỉ con những tín hiệu mà con người đã dạy cho chúng. Chúng quên mất một số tín hiệu và thế là ngôn ngữ mất đi. Con vật có thể đến học tại trường mở cho con người, nhưng đến lượt chúng, chúng không thể dạy lại những gì con người đã dạy cho chúng. Còn với con người thì chúng ta có thể truyền tải cho con cháu tất cả những gì chúng ta học được. Điều đó chính là đặc điểm riêng mang tính bản chất của con người, đó là cái ta gọi là văn hóa.

Chó và người cùng bước về phía khu vườn ngập ánh mặt trời ấm áp. Triết gia xắn tay áo lên cho thoải mái. Ông lôi từ túi quần ra một chiếc khăn tay sạch sẽ gấp cẩn thận và buộc bốn góc khăn để trùm lên đầu che ánh nắng. Đi cạnh ông là con chó với bộ lông rực đỏ. Quen mất nết rồi, triết gia lại tiếp tục lên lớp dạy dỗ con chó:

– Chính vì vậy mà trẻ con tất cả đều phải đến trường. Chúng làm bài tập, chúng nghe thầy giáo truyền đạt kiến thức, chúng tiếp nhận những tri thức mới, học cách đối xử, cách suy nghĩ. Và đó là chúng tự chuẩn bị để rồi lại có thể truyền đạt lại mọi kiến thức đẹp đẽ này…

– May mắn làm sao tôi lại được là một con chó! Léo thốt lên. Em chẳng cần phải tuân theo những gì bác bắt buộc. Em cũng không phải đến trường để học tập. Thấy tội nghiệp cho những đứa trẻ phải cực nhọc nhồi vào đầu mọi điều hiểu biết của người lớn! Còn em thì chỉ tự mình cảm nhận một cách tự nhiên mọi điều gì là tốt và em phải làm gì để có được những điều đó. Từ lúc sinh ra, em đã biết bơi, em biết tìm dấu vết trong rừng từ rất sớm, em biết bới đất để kiếm lương ăn cho em sinh tồn. Em cóc cần phải học mấy thứ đó!

– Đúng thế Léo ạ, triết gia phản ứng lại. Nhưng cậu chỉ biết những gì thuộc về khả năng tự nhiên của cậu thôi. Cậu có chân to khỏe, vậy cậu có thể chạy thật nhanh. Còn con người chúng tôi thì không thể hài lòng với những khả năng có từ lúc chúng tôi sinh ra. Vì vậy, con người đã nghĩ ra cái cày để làm đất. Họ đã biết cách dùng lửa để làm cho thức ăn có nhiều hương vị hơn và cả để sưởi ấm nữa. Họ cũng làm ra những tàu buồm để vượt biển và chinh phục không khí và nước. Con người chúng tôi có khả năng chuyển hóa mọi thứ xung quanh mình. Chúng tôi dùng thiên nhiên để đạt được những mục đích không mang tính chất tự nhiên.

– Sao lại làm tất cả những thứ đó? Léo hỏi.

– Chính nhờ những kỹ thuật này, con người chúng tôi không còn mang thân phận lệ thuộc nữa. Lửa bảo vệ chúng tôi khỏi giá rét, vắc–xin giúp chúng tôi khỏi mắc bệnh tật. Chúng tôi biết cách giải thoát mình khỏi những ràng buộc của tự nhiên. Dần dần, chúng tôi được tự do.

Chương IX Kể chuyện con chó Léo phủ nhận chuyện con người là kẻ có tự do

Léo bỗng dừng lại, nó tỏ vẻ sửng sốt:

 để trở thành nô lệ cho những quy tắc xã hội! Hôm qua em nhìn thấy bác đi qua làng. Bác chào hỏi tất cả mọi người, ngay cả những người bác không “ngửi” nổi họ.

Bắt chước giọng ngọt ngào của người bạn, chú chó huơ huơ chân ra hiệu chào và tiếp tục nói:

– Xin chào bà bạn, bà khỏe chứ? Hy vọng là bệnh viêm phế quản của bà đã hết, và bà khỏe hơn nhiều.

Nhìn thẳng vào đôi mắt nhà triết gia, Léo nói thêm:

– Thật là đạo đức giả! Bà hàng xóm của bác thực sự là người không ai chịu nổi! Ít ra khi bà ta ốm, thì bà ta cũng không mở ti vi cho nó rống lên. Nào, hãy nói thật đi: liệu bác có thực bụng muốn bà ta mau lành bệnh không…?

– Đó chỉ là cách nói thôi, đó là phép lịch sự, triết gia trả lời.

– Còn em thì chẳng cần phải lịch sự với những con chó nào em không ưa! Em gầm gừ với kẻ nào quấy rầy, ai chọc là em cắn liền. Em thật sự tự do nhiều hơn con người các bác! Con chó khẳng định.

– Nhưng quy tắc cần thiết cho cuộc sống cộng đồng, Léo vĩ đại ạ! Vả quy tắc cũng không cấm cậu lựa chọn người nào cậu muốn thiết lập quan hệ. Phép lịch sự chỉ là một phương tiện thiết lập sự gián cách thích hợp giữa người với người. Nếu như tôi không ưa bà hàng xóm của tôi tẹo nào thì tôi cũng không vì thế mà cắn vào chân bà ta. Tuy tôi chào bà ta đấy, nhưng tôi vẫn có lựa chọn mời hoặc không mời bà ta đến nhà tôi và dành thời gian thực sự chuyện trò với bà ta hay không. Con người là tự do bởi họ có những lựa chọn trong khuôn khổ các quy tắc được áp đặt cho họ. Còn chó thì chẳng có tự do, chúng tuân theo tự nhiên, chúng không có lựa chọn gì cả.

Nhận ra cái vẻ mỉa mai của con chó, triết gia cảm thấy mình đã thực hiện nhiệm vụ giảng giải hơi nhanh. Đôi bên nhìn nhau và cùng dừng chân. Triết gia ngồi xuống đám cỏ không xén tỉa trong vườn cạnh người bạn chó của mình và chỉnh lại chiếc mũ. Léo khơi mào trước, vẻ giễu cợt:

– Vậy là bác triết gia của tôi là người tự do vì bác được chọn lựa… Xin bác cho em biết: cái món bi ngon ngon bi zòn zòn bác mua cho em ở siêu thị mang nhãn hiệu gì vậy?

– Những viên bánh chả hiệu Bellebête, triết gia trả lời, và ông biết rõ ý đồ con chó định dẫn ông tới đâu trong cuộc tranh luận này.

– Viên bánh chả Bellebête (con vật đẹp xinh), triết gia thở dài.

– Ô hay, nghề của bác là nghề suy nghĩ mà, thế mà kết quả là như vậy đó. Cứ để bị hố rồi mới chịu suy nghĩ! Và lúc nào bác cũng tán dương với em về phẩm tính tự do của con người và khả năng lựa chọn của bác! Cái “văn hóa” mà bác nói với em, đó là một mớ hổ lốn mọi ham muốn vô tích sự được con người ôm đồm không hề lựa chọn vào trong tay. Hãy nhìn lại bác mà coi! Bác mua đồ bộ bằng vải Ấn Độ, ca vát lụa, nhung kẻ nước Anh, giày hiệu Italia, đồng hồ Thụy Sĩ! Bác đâu có cần những thứ đó. Bác mua tất cả chỉ để cho người khác nhìn vào mà thôi! Còn em ư, chỉ bộ lông của em là quá đủ rồi: Em được cô chó Vàng tên Yellow thích y chang như em lúc này đây, thậm chí có khi đôi chỗ lông của em bị lột.

Triết gia lắng nghe Léo nói, đầu cúi xuống.

– Trưa rồi, cậu vui lòng cùng ăn trưa với một con người tội nghiệp mang một mớ hổ lốn mọi ham muốn vô tích sự chứ? Triết gia hỏi con chó.

Cả hai cùng trở về nhà. Léo mở tủ lạnh và dồn tất cả thức ăn vào cái khăn đã trải ra. Sau đó cậu dùng mõm kéo ra ngoài, đặt dưới gốc cây lê. Tất cả đều lộn xộn trên mặt đất: Hoa quả, xúc xích, rau diếp, bơ, pho mát…

– Khỏi cần khay bày thức ăn, chẳng cần đĩa chia phần cho mỗi người, cũng chẳng cần đến dao, chúng mình đều có răng cả! Nào, chúng mình ăn đi! Con chó tuyên bố.

Triết gia thấy trối khi nhìn thấy con chó thò chân vào lọ bơ, cắn đồ nguội ngập răng, xé nát miếng sườn. Thức ăn biến mất dần và Léo liếm mép ngon lành, miệng “tộp tộp goàm goàm” ngon lành!

– Sao lại không nhỉ? Triết gia thở dài, không phản đối những trải nghiệm mới.

Ông gỡ kính ra, xếp chúng cẩn thận vào hộp. Rồi, ông lấy một miếng xúc xích, một miếng pho mát, rau diếp, dưa chuột bao tử, cá mòi, và nằm dài ra bãi cỏ, hài lòng với một bữa tiệc bất ưng đó.

Chương X Kể về việc đôi bên cùng hài lòng với cuộc trò chuyện, thỏa thuận sẽ còn gặp lại

Đã tới lúc ngả lưng nghỉ trưa. Hai người bạn ngủ thanh thản dưới tán cây lê. Khi triết gia tỉnh giấc, ông đánh thức con chó. Ông đeo kính vào và nói với người bạn đồng hành.

– Này Léo, tôi không thể theo cậu đến cùng được đâu, bởi con người không thể sống hoàn toàn theo tự nhiên. Tôi có thể ăn cùng với cậu, ăn dưới đất, không dao dĩa, không kiểu cách, nhưng tôi không thể ngày nào cũng chỉ ăn một món, lại ăn lạnh nữa. Tôi có thể ngủ một tối ngoài trời, nhưng tôi thích ngủ trên giường hơn và có một gian phòng sưởi ấm đàng hoàng vào mùa đông. Tôi không muốn trở lại sống với tự nhiên.

– Gừừừ! Léo vừa ngáp vừa nói. Bác cần phải có nhiều thứ để là con người! Loài chó chúng em sinh ra đã là chó, nhưng các bác khi sinh ra đâu đã hoàn toàn là con người. Hãy nhìn đứa bé sơ sinh, nó không biết đi, không biết bơi, không biết nói, không biết lao động. Con người các bác quá yếu đuối và tay trắng, các bác có thành được người thì cũng là nhờ biết bao công sức vật lộn.

– Cậu không muốn trở thành con người sao, anh bạn Léo?

– Chẳng muốn tẹo nào cả! Để đến trường nhận điểm xấu từ những người bắt thằng này phải sủa bằng tiếng Anh! Em đã bị phạt đủ rồi vì đã biết nói và phải nghe một triết gia vĩ đại nói! Còn bác, bác không thích trở thành chó chứ? – Ôi không đâu ạ! Ta thích làm con người hơn, làm một động vật yếu đuối nhất hạng, cái thứ động vật sẽ phải hết sức khéo léo để tự trang bị cho mình tất cả những gì tự nhiên không ban cho.

– Vậy là cả hai chúng ta đều hài lòng về vai trò của mình, Léo nói tiếp. Bác là con người còn em là con chó.

Mặt trời lặn dần. Đã thực sự bắt đầu một mùa đẹp đẽ trong cả năm. Ruồi vo ve và trời đã tối nhưng không lạnh. Léo hít hà và nhìn xung quanh.

– Bác triết gia này, bác coi đó, mùa xuân đang đến. Nàng Yellow xinh đẹp đang đợi em, nàng sắp rời quán rượu và đi theo mấy đàn gia súc lên núi. Đến lúc em phải đi rồi!

– Cậu sẽ trở lại chứ? Triết gia hỏi, và cảm thấy trái tim ông thắt lại.

– Hẳn rồi! Thiếu nhà em, bác làm cách gì mà hoàn thành nổi cuốn sách vĩ đại? Chúng ta sẽ gặp nhau vào mùa thu, và có thể em sẽ trở về với những cún đực Léo và những cún cái Yellow!

Triết gia rưng rưng trong lòng nhìn con chó to lông màu hung chạy băng qua cánh đồng.

Trạm Đọc

Theo Sách Cánh buồm

Nằm Mơ Thấy Có Người Đưa Tiền Cho Mình Là Điềm Báo Gì? Đánh Con Gì?

Mỗi giấc ngủ của chúng ta đều kèm theo một giấc mơ nào đó, nhưng không phải lúc nào bạn cũng đều nhớ hết được nội dung giấc mơ đó. Có những giấc mơ bình thường không để lại nhiều ấn tượng cho bạn nên hầu như khi thức dậy bạn đều quên mất chúng nhưng có những giấc mơ lại là nổi ám ảnh của bạn hoặc để lại cho bạn một dấu ấn sâu đậm cho đến khi thức dậy bạn vẫn nhớ rõ như in.

Theo lời nói của người xưa, giấc mơ là những điều phản ánh hoặc dự báo những việc đang và sắp xảy ra trong cuộc sống của bạn. Vậy nếu bạn nằm mơ thấy có người đưa tiền cho mình thì chứng tỏ điều gì? Đó là điềm tốt hay xấu? Hãy xem giải mã giấc mơ thấy có người đưa tiền cho mình để biết đó là điềm gì.

Nằm mơ thấy có người đưa tiền cho mình là điềm báo gì?

Theo cách lý giải của người phương Tây, nếu nằm mơ thấy tiền hay vàng bạc phản ánh tâm lý mong muốn phát triển tài chính hoặc lo lắng cho sự rủi ro tài chính, nhưng lý giải theo phương Đông thì ý nghĩa lại rộng hơn rất nhiều. Nằm mơ thấy tiền có thể mang lại điềm báo tốt hoặc xấu cho bạn tùy vào từng trường hợp mà chúng ta có thể lý giải ý nghĩa của giấc mơ thấy có người đưa tiền cho mình.

– Nằm mơ thấy có người đưa tiền cho mình: Điều này cho thấy tính cách ỷ lại của bạn, bạn luôn cần sự bảo vệ của người khác. Giấc mơ này có ý muốn nhắc nhở bạn rằng phải có ý thức độc lập và tự tin hơn vào bản thân về các mối quan hệ trong cuộc sống.

– Mơ thấy tiền từ trên trời rơi xuống: Đây là một điềm báo tốt về phương diện tình yêu, tình cảm của bạn và người ấy sẽ thêm thắm thiết và bền chặt.

– Mơ thấy có người khác trả tiền: Đây là điềm báo xấu, trong thời gian tới, tiền bạc của bạn sẽ bị hao hụt.

– Mơ thấy mình trả nợ cho người khác: Đây lại là điềm báo tốt, bạn sẽ may mắn trong lĩnh vực tiền bạc.

Nằm mơ thấy có người đưa tiền cho mình đánh số mấy?

– Nằm mơ thấy có người trả tiền cho mình đánh lô số 34 hoặc 70.

– Nằm mơ thấy có người trả tiền cho người bạn gái đánh đề 73 hoặc 36.

– Nằm mơ thấy có người trả tiền xu đánh số 20 hoặc 67.

– Nằm mơ thấy có người trả nợ đánh con 34, 70

– Nằm mơ thấy có người trả tiền đô la đánh ngay con 91 hoặc 34.

– Nằm mơ thấy có người trả tiền vàng ghi ngay cặp số đẹp 61 hoặc 41.

– Nằm mơ thấy có người trả tiền âm phủ đánh ngay số 82 hoặc 01.

– Nằm mơ thấy có người trả tiền rách đánh cặp số 17 hoặc 96.

– Nằm mơ thấy có người trả rất nhiều tiền ghi lô đề số 05 hoặc 50.

– Nằm mơ thấy có người đưa tiền cho mình đánh con 88

– Nằm mơ thấy có người trả tiền cho người thân đánh cặp số 42 hoặc 85.

– Nằm mơ thấy người khác trả tiền cho mình đánh con 34 hoặc 70.

– Nằm mơ thấy được trả nợ đánh con 35, 69

– Nằm mơ thấy có người trả tiền cho bố mẹ đánh ngay con 31 hoặc 89.

– Nằm mơ thấy có người trả tiền lẻ đánh số 88 hoặc 57.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Hình Ảnh Con Người Và Đất Nước Cuba Tươi Đẹp

Đất nước Cuba có hệ thống phúc lợi xã hội top đầu thế giới dù chịu “nhiều sức ép từ ngoại bang”

Từ 1961, Cuba có gần 250 bệnh viện công, với tỉ lệ bác sĩ 1/139 người dân. Hệ thống chăm sóc y tế cộng đồng phục vụ miễn phí cho mọi người dân. Các bệnh viện/cơ sở y tế tư không tồn tại. Những chương trình tiêm chủng toàn dân hay chăm sóc y tế phổ thông khác gần như xóa sổ những căn bệnh như bại liệt, rubella, lao phổi, thủy đậu..

Với ngân sách eo hẹp, Đất nước Cuba nhấn mạnh phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh. Mọi người dân Cuba ít nhất phải khám sức khỏe một lần mỗi năm và thường các y bác sĩ sẽ đến khám ngay tại nhà.

Niềm vui của trẻ em Cuba

Đất nước Cuba luôn sở hữu đội ngũ chuyên gia y tế hùng hậu, được đào tạo kỹ lưỡng. Lĩnh vực nghiên cứu y khoa cũng phát triển vượt bậc, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ sinh học hay nghiên cứu dịch tễ học các bệnh mãn tính.

Cuba được WHO chứng nhận là quốc gia đầu tiên trên thế giới ngăn chặn thành công nguy cơ lây truyền bệnh giang mai và virus HIV từ mẹ sang con.

Sự kiện cựu danh thủ bóng đá Diego Maradona đến Cuba cai nghiện ma túy năm 2000 khiến truyền thông quốc tế chú ý. Từ đó, lượng khách nước ngoài đến Cuba với mục đích chữa bệnh, chăm sóc thẩm mỹ ngày càng tăng.

Nhiều bệnh viện có bộ phận chuyên biệt và đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao để chăm sóc nhu cầu của bệnh nhân nước ngoài. Chính phủ còn thành lập hệ thống chăm sóc y tế cho người nước ngoài (Sevimed), bên cạnh Tổ chức Thương mại hóa Dịch vụ Y tế Cuba (CSMC), với nhiệm vụ quảng bá các dịch vụ y tế đến khách quốc tế.

Đầu những năm 1980, Đất nước Cuba đã có mạng lưới rộng lớn các phòng khám đa khoa, chăm sóc sức khỏe cơ bản trên toàn quốc. Mỗi phòng khám đa khoa này có thể điều trị lên đến 30.000 bệnh nhân và cung cấp các dịch vụ trải rộng như nha khoa, phụ khoa và tâm lý học.

11 trẻ em đang được nhỏ văc xin

Năm 2004, chính phủ Cuba thực hiện chương trình quốc gia nhằm tái trang bị cho 444 phòng khám đa khoa. Thậm chí, Cuba còn chọn 52 bệnh viện và viện giáo dục đại học để tái thiết thành những trung tâm chất lượng cao. Dù vậy, Cuba còn một chặng đường dài phía trước để duy trì danh tiếng là một trong những quốc gia có hệ thống chăm sóc y tế tốt nhất thế giới.

Từ năm 2010, các du khách nước ngoài và người nước ngoài sinh sống ở Cuba bị bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế trong thời gian cư trú.

Do Mỹ siết chặt cấm vận Cuba đầu thập niên 1990 nên hệ thống y tế nước này rơi vào tình trạng khốn đốn khi ngân sách cho thuốc men và thiết bị phải cắt giảm đến 70%. Đặc biệt, các lĩnh vực y tế chuyên môn hóa cao cũng chịu ảnh hưởng nặng nề vì thuốc men và trang thiết bị chuyên dụng khan hiếm.

Ngày nay, tình trạng thiếu trang thiết bị y tế vẫn tác động đáng kể đến công tác khám chữa bệnh. Tuy nhiên, sức khỏe người dân Cuba vẫn ổn định nhờ chính phủ duy trì ưu tiên cao đối với lĩnh vực y tế.

Du lịch chữa bệnh đóng một vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Cuba. Trong hơn 2 năm trở lại đây nguồn thu này có giảm dần vì vấn đề chính trị ở Venezuela, Bolivia và Brazil nên họ đã thu toàn bộ bác sĩ về

Mô hình bác sĩ gia đình của Đất nước Cuba cũng đang được Việt Nam học tập với quy mô khoảng 2000 dân sẽ có 1 phòng khám bác sĩ gia đình.

UNESCO xếp Cuba là nước có hệ thống giáo dục tốt nhất châu Mỹ – Latin, bất chấp việc Cuba là một trong những quốc gia kém phát triển nhất khu vực.

Giáo dục ở Cuba được cung cấp miễn phí từ mầm non đến đại học cho tất cả người dân, được chính phủ đặc biệt quan tâm và dành tới 13% GDP để đầu tư cho giáo dục (2014). Tỉ lệ biết chữ lên đến 100% dân số. Ngày nay, trường học xuất hiện tại mọi ngóc ngách trên đảo quốc này.

Chỉ có vài trường quốc tế/ tư thục ở Cuba như Trường quốc tế Havana hoặc Trường học tiếng Pháp ở thủ đô. Những trường này có mức học phí cực kỳ đắt đỏ (khoảng 12.600 USD và 9.320 USD một năm cho lớp 11 và 12).

Một người đàn ông tại đất nước Cuba đang được khám bệnh

Năm 2023, hơn 10,7 tỷ peso được đầu tư cho các chương trình hỗ trợ y tế và xã hội, cùng 8,1 tỷ peso được đầu tư cho giáo dục ở Cuba. Ngân sách chủ yếu từ nguồn thuế của các công ty nhà nước (chiếm 74%), đóng góp của khu vực tư nhân đã tăng lên 11%.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook. Tiktok

Khám phá thắng cảnh Châu Mỹ

Đăng bởi: Trà Phương

Từ khoá: Hình ảnh con người và đất nước Cuba tươi đẹp

Pu Luong Homestay – Khoảng Không Yên Tĩnh Chỉ Mình Ta Với Ta

1. Đôi nét về Pu Luong Homestay

Vị trí : Thành Lâm, Bá Thước, Thanh Hoá, Việt Nam

Homestay được thiết kế theo phong cách dân dã

Với ưu thế thiên nhiên rừng núi hoang sơ và bao la rộng lớn, Pu Luong Homestay là 1 trong những ngôi nhà hiếm hoi có điểm nhấn là phòng ngủ tập thể và có những vật dụng thô sơ được làm chủ yếu từ chai, chiến.

2. Đến với Pu Luong Homestay bạn sẽ trải nghiệm những gì?

Homestay ở Pù Luông đẹp, chất lượng, vị trí trung tâm, gần khu thăm quan và giá luôn rẻ nhất tại Thanh Hóa với điểm nổi bật thiết kế mộc mạc mang nét đặc trưng đậm đà bản sắc của những ngôi nhà sàn vùng dân tộc độc đáo.

Ngồi hiên nhà ngắm cảnh

Đầu tiên là về căn phòng rộng lớn do thiết kế nhà sàn cực kì đặc sắc cho bạn 1 không gian rộng rãi và thoải mái cùng gia đình và bạn bè. Chỉ có nhược điểm là phòng không có cách âm nên có thể bị làm ồn bởi các phòng bên cạnh và không có điều hòa.

Xung quanh đều là đồng ruộng

Với sàn nhà rộng rãi và không gian thoáng mát có thiết kế là phòng ngủ tập thể với số lượng giường nhiều và to, thích hợp cho sinh hoạt gia đình hoặc hội anh chị em bạn dì đến tham quan và trải nghiệm.

Nhà sàn tập thể

Tại Pu Luong Homestay có cả luôn phòng đôi nằm trên tầng 2 dành cho các đôi đi hưởng tuần trăng mật cực kì lãng mạn bởi phong cảnh hữu tình và thư thái kèm theo đó là những phút giây được tận hưởng không khí trong lành, mỗi buổi sáng ban mai có thể cùng nhau phóng tầm mắt ra ngoài và trông thấy bình minh cực đẹp.

Phòng dành cho các cặp đôi

Ngoài hiên nhà với lối thiết kế thoáng đãng và bạn có dễ dàng đi dạo, tham quan các địa điểm gần homestay Pu Luong, bạn chỉ cần 1 chiếc xe đạp là bạn đã có thể khám phá cả bản Hiệu của Pù Luông, bạn sẽ cảm nhận được sự bình yên, lối sống giản dị và chân thật của con người nơi đây.

3. Chính sách giá

Giá có thể tăng vào cuối tuần hoặc ngày lễ.

Với mức giá chỉ từ 150.000 VNĐ/ người/ đêm bạn đã có thể trải nghiệm được 1 nơi có không gian bao la rộng lớn của núi rừng nước non hùng vĩ với phong cảnh hữu tình và lãng mạn của thiên nhiên xanh biếc ngời ngời của những dãy núi trùng trùng điệp điệp uốn lượn quanh các dãy đồi

4. Tips nhỏ để có một chuyến đi hoàn hảo

Thưởng thức các món ăn Tây Bắc

Homestay Pù Luông là điểm đến cho những du khách thích một không gian vắng người, yên tĩnh, nơi chỉ có thiên nhiên để trải nghiệm cuộc sống bình yên cùng người dân tộc. Đến với homestay bạn sẽ có những cảm giác mà không nơi nào có được bởi nét đẹp của những chi tiết nhỏ đến từ những vật do thiên nhiên ban tặng. Khi đến homestay bạn chỉ cần mang theo những thứ:

Kem dưỡng ẩm, kem chống nắng để có một làn da khỏe mạnh để đi tham quan và vui chơi tại khu nghỉ dưỡng này bởi vì Thanh Hóa có 1 cái nắng khá là gắt, cứ phòng ngừa là tốt hơn.

Đồ ăn vặt luôn là vị cứu tinh mỗi khi đêm đến.

Và cuối cùng là 1 trạng thái vô tư vô âu vô nghĩ để có thể thư giãn và chill cùng với bạn bè hoặc gia đình tại 1 homestay đầy sắc màu đến từ thiên nhiên và đậm đà bản sắc dân tộc của Pu Luong Homestay. Còn chần chừ gì nữa mà không đến checkin ngay với homestay tại Thanh Hóa với những góc tầm nhìn xịn xò và có thể sống ảo không góc chết đi nào!

Đăng bởi: Tùng Nguyễn

Từ khoá: Pu Luong Homestay – Khoảng không yên tĩnh chỉ mình ta với ta

Cập nhật thông tin chi tiết về So Sánh Con Mình Với ‘Con Nhà Người Ta’ Là Nỗi Ám Ảnh Của Nhiều Trẻ Nhỏ trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!