Xu Hướng 3/2024 # Nước Ấn Độ Vào Những Năm Thời Kì Phong Kiến # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nước Ấn Độ Vào Những Năm Thời Kì Phong Kiến được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ấn Độ là môt trong những trung tâm văn minh lâu đời và cũng là một trong số nền văn hóa lớn nhất thế giới. Chữ Phạn, Kinh Vê Đa, nền văn hóa Hindu…. là những thành tựu văn hóa gắn với nước ẤN.

Vài nét lịch sử về Ấn Độ thời phong kiến:

Thời kì các quốc gia đầu tiên:

– Đến 500 năm trước Công nguyên, nước Ma-ga-đa tỏ ra lớn mạnh hơn cả, được nhiều nước khác tôn phục. Kinh đô của nó – Pa-ta-li-pu-tra, được người hi Lạp đến thăm đã kể lại: có phố dài 2 km, trên bến dưới thuyền, dọc hữu ngạn của sông Hằng. Vua mở đầu nước này – Bim-bi-sa-ra, được coi là cùng thời và là bạn của Phật tổ

-Trải qua hơn 10 đời vua, đến ông vua kiệt xuất nhất của nước này và nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử Ấn Độ, là vua A-sô-ca (thế kỉ III trước Công nguyên). A-sô-ca xây dựng đất nước hùng cường, rồi đem quân đi đánh các nước nhỏ, nhằm mục đích phát triển, thâu tóm quyền lực và thống nhất Ấn Độ. Sau khi đánh thắng nhiều đối thủ, ông đã thống nhất gần kết bán đảo Ấn Độ, chỉ trừ một mỏm đất ở cực Nam xa xôi (sau là nước Pa-đy-a).

– A-sô-ca qua đời cuối thế kỉ III trước Công nguyên. Ấn Độ bước vào một thời kỳ chia rẽ, khủng hoảng kéo dài mấy thế kỉ cuối trước Công nguyên cho đến đầu Công nguyên.

Thời kỳ Vương triều Gúp-ta và sự phát triển của nền văn hoá truyền thống Ấn Độ:

– Đến đầu Công nguyên, miền Bắc Ấn Độ đã được thống nhất lại, bước vào một thời kỳ mới, thời kỳ phát triển cao và rất đặc sắc của lịch sử Ấn Độ – thời Vương triều Gúp-ta.

– Vương triều Gúp-ta có 9 đời vua, trải qua gần 150 năm (319 – 467) vẫn giữ được sự phát triển và nét đặc sắc, cả dưới thời Hậu Gúp-ta (467 – 606) và Vương triều Hác-sa tiếp theo (606 – 647), tức là từ thế kỉ IV đến thế kỉ VII. Nét đặc sắc nổi bật của thời kỳ này là sự định hình và phát triển của nền văn hoá truyền thống ở Ấn Độ.

– Thời Gúp-ta đã có những công trình kiến trúc, tượng, những tác phẩm tuyệt vời, làm nền tảng cho văn hoá truyền thống Ấn Độ, có giá trị vĩnh cửu xuyên suốt thời gian lịch sử của loài người.

Kinh Vê-da:

– Bộ kinh này không do một ai sáng lập nên. Kinh vê đa hay gọi theo tiếng Phạn là Kinh Phệ Đà, được xem là cõi gốc của Bà La Môn và là cội nguồn của nên văn minh nước Ấn. Nội dung của bộ kinh là những lời ca tụng về thần thánh như: thần sông, thần núi. thần lửa,…ngoài ra còn ca tụng những vẻ đẹp huy hoàng. Toàn bộ kinh thánh gồm có 4 tạng:

Rig Veda: bao gồm 10 quyển và 1028 bài ca tụng, những vị thần được ca tụng nhiều nhất:  Indra, Varuna và Agni.

Samama Veda: ca vịnh thần chú, gồm 585 khổ thơ, được dùng trong những tụng ca hiến tế

Yayur Veda: là một chuỗi các công thức cho các nghi lễ khác nhau

Atharva Veda: gồm các bài thuyết giáo, có nội dung thiết thực và triết học.

-Tư tưởng của Kinh Veda được chuyển từ Đa thần qua xuất thần

– Thời đại kinh vê da được kéo dài từ khoảng 1200 trước công nguyên đến những năm 800 sau công nguyên

Chữ Phạn:

-Nó cũng đóng một vai trò quan trọng như tiếng Latinh và tiếng Hy lạp trong Châu âu trung cổ, nó cũng có kết cấu của truyền thống Ấn độ cổ, nhưng có phần cao cấp hơn

-Khác với quan niệm phổ biến của Đạo Phật, tiếng phạn không phải là một ngôn ngữ chết. Một số người Bà la môn vẫn xem thứ tiếng này là tiếng mẹ đẻ. Theo một thông tin gần đây, tiếng Phạn được phục hưng như một tiếng địa phương thực dụng tại làng Mattur gần Shimoga, Karnataka.

-Tiếng Phạn phần lớn được dùng như một ngôn ngữ tế tự trong các nghi lễ của Ấn Độ  dưới dạng ca tụng và châm ngôn.Hầu hết những bài văn tiếng Phạn được truyền miệng qua nhiều thế kỉ trước khi được ghi lại tại Ấn Độ trong thời kì trung cổ.

Nền văn học Hin đu:

-Trong văn học Ấn độ, các hình thức truyền miệng hoặc viết đều quan trọn. Xuất xứ cội nguồn của nền văn học Hin du chi phối một phần rất lớn  đến đời sống của người dân Ấn độ. Ngoài bộ kinh Veda thì các tác phẩm khác như sử thi  Ramayana và Mahabrahata,các luận viết trong chính trị khoa học, trong kiến trúc và quy hoạch đô thị. Kịch Hindu mộ đạo, thơ và ca đã lan ra khắp tiểu lục địa. Trong số các tác phẩm trứ danh nhất của Kalidasa và Tulsidas.hơ tiếng Tamil của thơ ca Sangam có niên đại từ thế kỷ 1 trước CN cũng rất nổi tiếng. Các truyền thống văn chương Hồi giáo  cũng chi phối một phần lớn của văn hóa Ấn Độ. Trong thời kỳ Trung cổ, một thời kỳ mà Ấn Độ chủ yếu dưới sự cai trị của Hồi giáo, văn học Hồi giáo Ấn Độ đã phát triển phồn thịnh, nổi bật nhất là thơ ca Ba Tư và Urdu.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Đền Thờ Hoa Sen New Delhi Ấn Độ, Biểu Tượng Xuất Sắc Trong Kiến Trúc Ấn Độ Hiện Đại

1. Tổng quan về đền thờ Hoa sen, New Delhi

Đền thờ Hoa sen rực rỡ trong đêm ( ảnh: Sưu tầm )

Đền thờ Hoa sen rực rỡ trong đêm ( ảnh: Sưu tầm )

Khi bước vào khu phức hợp của ngôi đền, bạn sẽ bắt gặp cổng vào đầy mê hoặc, những khu vườn hoa tuyệt đẹp và những hồ bơi lộng lẫy. Con đường dẫn lên cửa chùa được trồng bằng những bụi cây xanh mướt và tạo cảm giác yên bình tô điểm cho bầu không khí bất chấp đám đông đang sôi sục. Khi bước vào bên trong, kiến ​​trúc đầy mê hoặc sẽ ru bạn vào một khoảng lặng nội tâm. Bạn có thể đọc và tụng kinh các văn bản tôn giáo của bất kỳ đức tin nào, và các bản biểu diễn âm nhạc của các văn bản tôn giáo có thể được hát mà không có bất kỳ sự ức chế nào trong khu phức hợp đền thờ. Đền Hoa sen Bahai chắc chắn là một trong những địa điểm nhất định phải đến ở thủ đô. Không chỉ vì kiến ​​trúc tuyệt vời của nó mà còn để trải nghiệm một cách thiền mới trong một bầu không khí hoàn toàn khác biệt, hạnh phúc.

2. Kiến trúc của đền thờ Hoa sen New Delhi

Ngôi đền được xây bằng đá cẩm thạch trắng của Hy Lạp với hình dáng như bông hoa Sen. Hoa sen được chọn làm biểu tượng vì nó phổ biến đối với các tôn giáo như Kỳ Na giáo, Phật giáo, Ấn Độ giáo và Hồi giáo. Cấu trúc của Ngôi nhà thờ cúng ở New Delhi bao gồm 27 “cánh hoa” làm bằng đá cẩm thạch đứng tự do được tổ chức thành các chùm ba người để tạo thành chín cạnh.

Bản thiết kế của kiến trúc đề Hoa sen ( ảnh: Sưu tầm )

Chín cánh cửa của Lotus Temple mở ra một sảnh trung tâm, có sức chứa lên đến 2.500 người. Ngôi đền được thiết kế theo cách mà không cần ánh sáng bên ngoài để thắp sáng phòng cầu nguyện lớn. Ánh sáng lọc qua các nếp gấp bên trong của Hoa sen và khuếch tán qua toàn bộ sảnh của ngôi đền, hoạt động như một giếng trời. Với chín ao xung quanh và những khu vườn, tài sản của Lotus Temple trải rộng trên 26 mẫu Anh.

3. Thời điểm tốt nhất để đến thăm đền Lotus, Delhi

Thời gian tốt nhất để đến thăm đền Lotus là từ tháng Mười đến tháng Ba. Trong những tháng này, Delhi trải qua thời tiết tuyệt vời. Nhiệt độ dao động từ 19 ° C đến 33 ° C. Thời gian của Lotus Temple từ tháng 4 đến tháng 9 là 9:30 sáng đến 7 giờ tối và 9:30 sáng đến 5:30 chiều từ tháng 10 đến tháng 3. Nó vẫn đóng cửa vào các ngày thứ Hai. Không có giá vé vào chùa Lotus, vì vào cửa chùa này miễn phí.

4. Làm gì ở Lotus Temple 5. Sự thật ít được biết đến về Lotus Temple

Lối vào Đền thờ Hoa sen ( ảnh: Sưu tầm )

6. Các điểm tham quan gần Lotus Temple

Cổng Ấn Độ ( ảnh: Sưu tầm )

7. Lời khuyên khi đến thăm đền Hoa sen 8. Làm thế nào để đến được chùa Hoa sen.

Nằm ở thủ đô Delhi của Ấn Độ, Lotus Temple được kết nối thuận tiện bằng xe buýt và tàu điện ngầm. Ga tàu điện ngầm gần nhất là tuyến màu tím, ga Kalkaji. Người ta có thể đi ô tô hoặc thậm chí đi bộ trong 15 phút (1 km).

Đăng bởi: Nguyễn Văn Trường

Từ khoá: Đền thờ hoa sen New Delhi Ấn Độ, biểu tượng xuất sắc trong kiến trúc Ấn Độ hiện đại

Những Cuộc Hành Trình Bằng Đường Sắt Nổi Tiếng Nhất Trên Khắp Đất Nước Ấn Độ

Bạn có biết rằng trải nghiệm tàu hỏa ở Ấn Độ là điều thú vị, không chỉ đơn giản là nó đặc biệt mà còn có thể được coi là một điều phấn khích!

Chuyến du lịch đến đất nước Ấn Độ sẽ ý nghĩa hơn nếu bạn được trải nghiệm tàu hỏa ở Ấn Độ, đi trên một trong 13.000 chuyến tàu chở khách hàng ngày của đất nước. Đường sắt của Ấn Độ là mạch máu của quốc gia – giữ cho trái tim đất nước luôn đập, len lỏi vào những ngóc ngách mà không máy bay nào có thể tới được và giữ cho 1,38 tỷ người kết nối với bạn bè và gia đình của họ.

Từ các chuyến đi xe lửa chỉ kéo dài 10 phút đến các hành trình kéo dài bốn ngày trên khắp đất nước Ấn Độ, sẽ có một chuyến đi tàu phù hợp với mọi nhu cầu du lịch với những mức giá khác nhau. Các chuyến tàu địa phương với giá rẻ vận chuyển hàng triệu người qua các thành phố lớn như Delhi, thành phố Kolkata và Mumbai, trong khi các chuyến tàu xa hoa sang trọng mang đến cơ hội đi du lịch khắp đất nước theo phong cách đặc biệt.

Đi du lịch bằng tàu hỏa ở Ấn Độ có gì đặc biệt?

Các chuyến tàu tốt nhất của Ấn Độ là một cuộc hành trình đến linh hồn của tiểu lục địa

Hành khách chen chúc trên một chuyến tàu Ấn Độ ở Gwalior

Với cửa sổ hạ xuống và cửa mở tung ra, các chuyến tàu của Ấn Độ mang đến cái nhìn sâu sắc về những công việc hàng ngày của cuộc sống Ấn Độ, chui qua những ngôi làng đầy bụi bặm, uốn lượn lên những sườn núi xanh mướt của những ngọn núi trong rừng và lướt qua những bờ biển xinh đẹp, đưa du khách đến gần với những rặng dừa…

Tàu hỏa ở Ấn Độ thiếu không gian cá nhân nhưng bù đắp bằng bầu không khí @Sanga Park

Trên tàu, bạn sẽ tìm thấy một mô hình thu nhỏ của xã hội Ấn Độ trải rộng trên tám tầng lớp khác nhau, từ các chính trị gia và doanh nhân sống trong những khoang máy lạnh cho đến những người lao động ngồi xếp bằng trên những chiếc ghế gỗ đơn giản. Giá cả phải chăng và tương đối dễ dàng để đặt trực tuyến, tàu hỏa cũng là cách hợp lý nhất để khám phá Ấn Độ. Di chuyển bằng tàu hỏa cũng là một cách thông minh để tiết kiệm tiền khách sạn, với dịch vụ ngủ nghỉ thoải mái kết nối các thành phố lớn hàng đêm và các bữa ăn thường được bao gồm trong giá vé.

Cho dù bạn là một người đam mê du lịch bằng đường sắt, hay chỉ muốn thử trải nghiệm thì đây là những chuyến đi tàu tốt nhất ở Ấn Độ.

6 hành trình trải nghiệm tàu hỏa ở Ấn Độ

Đường sắt Ấn Độ là một trong những mạng lưới đường sắt lớn nhất thế giới kết nối mọi người từ khắp nơi trên đất nước. Đây cũng là một trong những cách tốt nhất và tương đối rẻ để trải nghiệm một số quang cảnh hấp dẫn và các tuyến đường mạo hiểm trong nước.

1. Deccan Odyssey – Hành trình sang trọng nhất

Đi du lịch bằng tàu hỏa ở Ấn Độ là một trải nghiệm phấn khích

Bắt đầu ở New Delhi, kết thúc ở Mumbai. Khoảng cách – 1524km trong 7 đêm 8 ngày

Nổi bật giữa hàng nghìn chuyến tàu chở khách đi qua đất nước mỗi ngày, những chuyến tàu sang trọng của Ấn Độ lăn bánh một cách chậm chạp giữa các thành phố lớn, động cơ bóng loáng và ánh kim lấp lánh lấp lánh dưới ánh mặt trời. Đối với những người có khả năng chi trả, đó là cách duy nhất để đi du lịch.

Những người đam mê đường sắt ca ngợi chuyến tàu Maharajas ‘Express xa hoa, đi kèm với quản gia cá nhân, đĩa ăn nạm ngọc và bồn tắm trên tàu, nhưng một lựa chọn hợp lý hơn là Deccan Odyssey. Dịch vụ xa xỉ này chạy từ thủ đô của Ấn Độ đến Công viên Quốc gia Ranthambore, Taj Mahal ở Agra và Jaipur và Udaipur, tiếp tục đến Vadodara và các Di sản Thế giới của Ellora và Ajanta trước khi đến Mumbai tám ngày sau đó.

Maharajas ‘Express xa hoa

Ít chuyến hơn nhưng hành trình nhiều hơn, chuyến tàu thanh lịch này chạy ầm ầm suốt đêm, và hành khách có thể thức dậy trong một thành phố hoàn toàn mới mỗi ngày.

2. Mandovi Express – Trải nghiệm đường sắt toàn diện nhất

Ăn uống xa hoa trên chuyến tàu Deccan Odyssey từ Delhi đến Mumbai

Bắt đầu từ Mumbai CST đến Giao lộ Madgaon; Khoảng cách 581km trong 11 giờ 50 phút

Với đồi Sahyadri mọc lên ở bên trái và biển Ả Rập lấp lánh ở bên phải, đường sắt Konkan là một ví dụ điển hình về sự xuất sắc trong kỹ thuật đường sắt của Ấn Độ. Lũ quét, lở đất và sập hầm đều không thể cản trở việc xây dựng đường trục này từ ga Chhatrapati Shivaji Maharaj (CST) nổi tiếng của Mumbai đến các bãi biển của Goa.

Trong khi vô số chuyến tàu chạy dọc theo tuyến đường ven biển này, Mandovi Express nổi bật như một kho báu quốc gia nhờ tầm nhìn tuyệt đẹp và rất nhiều những người bán hàng rong lang thang trên các lối đi bán bánh pakoras mới chiên (rau rán), samosas nóng (bánh mặn chiên) và biryani trong bát đất sét.

Mandovi Express

Bước qua những toa máy lạnh có cửa sổ màu che khuất tầm nhìn, và chọn một chỗ ngồi ở hạng ba hoặc hạng phổ thông, nơi một làn gió mặn ấm áp thoảng qua song sắt của cửa sổ đang mở. Không có tấm kính ngăn cách giữa bạn và khung cảnh, bạn sẽ có được trải nghiệm tuyệt vời nhất, khi tàu chạy qua hơn 2000 cây cầu và 92 đường hầm, với những cây dừa uốn cong ở phía trước và những dòng sông chảy bên dưới.

3. Tàu đồ chơi Darjeeling – Tốt nhất cho gia đình

Bắt đầu từ Jalpaiguri mới đến Darjeeling; Khoảng cách 84km trong 7 giờ 20 phút

Mọi người đến từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới đến thăm Darjeeling chỉ để vui đùa trên đường ray khổ hẹp, được liệt kê trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO. Đoàn tàu đồ chơi băng qua những ngọn núi xinh đẹp và có tầm nhìn tuyệt đẹp ra núi Kanchenjunga.

Kể từ cuối thế kỷ 19, chiếc “xe lửa đồ chơi” nhỏ xinh này đã từ từ chạy lên dốc đến ga Darjeeling trên đồi Bengali. Bảy giờ sau khi rời khỏi chân đồi, con tàu xuất hiện trong một đám mây hơi nước và khói đen, mang đến một chuyến du hành trở về một thế kỷ trước. Xe tải và xe đẩy dừng lại để cho phép tàu lượn qua đường Hill Cart, nơi các toa tàu lượn rất gần mặt tiền cửa hàng đến nỗi bạn gần như có thể đưa tay ra và chạm vào.

Chuyến tàu đồ chơi quyến rũ của Darjeeling lao vào ga khi kết thúc hành trình vượt dốc kéo dài bảy giờ @beibaoke

Trải nghiệm tàu hỏa ở Ấn Độ này được xây dựng bởi chính quyền thuộc địa Anh, tuyến đường sắt này ban đầu được sử dụng để vận chuyển chè và gạo xuống vùng đồng bằng, nhưng giờ đây nó đã được Unesco xếp hạng Di sản Thế giới và thường đông đúc hơn với các gia đình đi nghỉ như trong phim Hindi và trải nghiệm đoạn đường đặc biệt ly kỳ như vòng lặp Batasia.

Hàng ngày, chuyến tàu chạy ngoằn ngoèo từ New Jalpaiguri (NJP) xuyên qua những lùm cây tre và thông dày, đi vòng quanh những đồn điền trà xanh trù phú trước khi đi vào Darjeeling. Dịch vụ chính thường được kéo bằng động cơ diesel, nhưng từ Darjeeling đến Ghum và quay lại được kéo bằng hơi nước. Vào một ngày quang đãng, bạn thậm chí có thể nhìn thấy đỉnh núi Khangchendzonga ngập tràn ánh nắng ở độ cao 8586m lơ lửng trên đường chân trời.

4. Dibrugarh – Kanyakumari Vivek Express – Chuyến tàu cho những người đam mê đường sắt

Bắt đầu từ Dibrugarh đến Kanniyakumari; Khoảng cách 4154km trong 74 giờ 35 phút

Khởi hành mỗi tuần một lần vào các ngày thứ Bảy, đây là một trải nghiệm tàu hỏa ở Ấn Độ hoành tráng, đưa hành khách từ Thượng Assam ở góc đông bắc của đất nước đến Kanyakumari ở Tamil Nadu, ở cực nam của Ấn Độ – nơi có Vịnh Bengal, biển Ả Rập và Ấn Độ Dương gặp nhau. Thực hiện 57 điểm dừng ở tám tiểu bang khác nhau, cuộc phiêu lưu kéo dài nhiều ngày này là một cuộc đắm chìm sâu vào sức mạnh và tinh thần của đường sắt Ấn Độ.

Dibrugarh – Kanyakumari Vivek Express

Để có sự kết hợp hoàn hảo giữa nét duyên dáng và sự thoải mái, mỗi khoang có 4 chỗ với những tấm ga trải giường trắng sạch sẽ xem học sinh chơi bài, các bà mẹ đung đưa em bé trong nôi và bạn bè trò chuyện với những chiếc bánh vadas nóng bỏng (khoai tây chiên bột đậu lăng) và trà ngọt của Ấn Độ. Hãy tận dụng cơ hội để đi bộ lên và xuống 16 toa tàu để trải nghiệm một mô hình thu nhỏ của xã hội Ấn Độ, và chuẩn bị nhiều tờ tiền mệnh giá nhỏ để mua đồ ăn nhẹ, vì những người bán hàng rong hiếm khi có tiền lẻ.

5. Island Express – Trải nghiệm nhanh về đường sắt Ấn Độ

Bắt đầu từ Thiruvananthapuram đến Kanniyakumari; Khoảng cách 87km trong 3 giờ 20 phút

Theo tiêu chuẩn của Ấn Độ, Island Express hầu như không phải là một chuyến tàu địa phương, nhưng đó là một chuyến đi kỳ diệu đưa hành khách vào khu vực sâu đầy sương của Kerala. Chỉ với một đô la, hành khách có thể đặt một chỗ ngồi bên cửa sổ trên chuyến tàu hỏa ở Ấn Độ yên tĩnh này len lỏi qua vùng sông nước giữa Thiruvananthapuram ở Kerala và Kanyakumari ở Tamil Nadu, đi qua những ngôi làng với những ngôi nhà màu hồng và những nhà thờ nhỏ quét vôi trắng.

Island Express

Những cánh đồng ngập nước lăn tăn và hơi nước từ bếp của những ngôi nhà ven đường lướt qua những cánh cửa đang mở. Bạn sẽ muốn ngồi cửa sổ để chụp những bức ảnh trẻ em chơi cricket trên đường phố, những người đàn ông lớn tuổi mặc áo dài cách tân hút thuốc lá cuộn và xe bò chạy ầm ầm dọc theo đường ray.

6. Pune – Hazrat Nizamuddin Duscape Express – Chuyến tàu qua đêm

Bắt đầu – Pune; Cuối – New Delhi; Khoảng cách – 1515km (941 dặm); Thời lượng – 19 giờ 35 phút

Các chuyến tàu qua đêm của Ấn Độ rất khác nhau khi nói đến mức độ thoải mái, với nhiều dịch vụ dừng lại ồn ào tại các ga địa phương suốt đêm – một trở ngại rõ ràng cho giấc ngủ! Tuy nhiên, tàu Du Toronto Express chỉ dừng lại ở một số ga nhỏ trên đường đi, sử dụng một số tàu nhanh nhất của đất nước, và họ cung cấp các bữa ăn tuyệt vời và tiêu chuẩn cao của dịch vụ trên tàu.

Pune – Hazrat Nizamuddin Duscape Express

Trải nghiệm tàu hỏa ở Ấn Độ này dễ nhận biết bởi màu xanh lá cây và màu vàng tươi sáng, những đoàn tàu hiện đại và kiểu dáng đẹp này là lựa chọn hoàn hảo cho những người lần đầu tiên đi đêm muốn thử trải nghiệm đường sắt Ấn Độ mà không quá ồn ào. Khởi hành từ Pune sau 11 giờ sáng hàng ngày, tàu chạy nhanh qua những dòng sông chảy xiết, những sa mạc trải dài, những ngọn núi nhỏ và những ngôi làng thanh bình.

Có rất nhiều sự phấn khích vào giữa ngày khi bữa trưa đến với đồ ăn ngon miệng. Du khách có thể thưởng thức súp cà chua với bánh mì và bơ, sau đó là bánh chapatis bọc giấy bạc, cơm hấp, thịt bò, cà ri gà, sữa chua và dưa chua – và một hộp nhỏ kem vani để tráng miệng. Các bữa ăn ở Pune là ngon nhất trong chuyến đi, nhưng bạn cũng sẽ có được bữa tối và bữa sáng thỏa mãn trước khi đến ga Hazrat Nizamuddin của thủ đô Delhi.

Ảnh: Internet

Đăng bởi: Khả Ái Trương

Từ khoá: Những cuộc hành trình bằng đường sắt nổi tiếng nhất trên khắp đất nước Ấn Độ

Đến Ấn Độ, Đừng Bỏ Qua Những Món Ăn Ngon Tại Ấn Độ Nhìn Thấy Là Thèm Này

Văn hóa ẩm của Ấn Độ vô cùng phong phú. Mỗi một vùng miền lại có những cách chế biến và kỹ thuật nấu ăn khác nhau tuy nhiên tất cả tựu chung lại đều phản ánh được nghệ thuật đặc sắc của Ấn Độ.

Những món ăn ngon tại Ấn Độ 1 – Bánh mì Naan

Bánh mì Naan là một trong những món ăn ngon tại Ấn Độ. Đây cũng là một món ăn quen thuộc, phổ biến với mỗi người dân Ấn Độ.  Nguyên liệu chính để làm món bánh mì này chính là bột mì và men khô. Cách làm cũng khá là đơn giản.

Bột mì và men khô sẽ được hòa lẫn vào với nhau tại thành một hồn hợp bột mềm và dẻo. Sau đó người ta sẽ dùng số bột này nặn thành những chiếc bánh mỏng, dẹt và xếp lên xung quanh nồi và nướng chín. Bánh có vị nhạt nên khi ăn người ta thường chấm với pho mát và cà ri để tăng thêm vị đậm đà cho bánh.

Bánh mì Naan

2 – Masala Dosa

Masala Dosa là một món ăn ngon tại Ấn Độ rất phổ biến, thường được sử dụng vào bữa sáng. Nguyên liệu chính để làm món bánh này là bột gạo đã được lên men trộn cùng với bột đậu và khoai tây.

Đầu tiên, bột sẽ được tráng trên một cái chảo gang sao cho thật mỏng nhưng vẫn phải có độ dai và không bị rách. Sau đó người ta sẽ phết một lớp khoai tây và hành khô lên rồi cuốn bánh lại và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Món bánh Masala Dosa cũng là món ăn rất được khách du lịch Ấn Độ yêu thích.

Masala Dosa

3 – Cơm Biriyani

Đây là một món cơm trộn được ăn kèm với các loại thịt như thịt gà, thịt cừu và một số loại rau như thìa là, đậu, quế, rau mùi , nghệ tây. Món cơm này khá phổ biến trong các bữa ăn của những người dân Ấn Độ.

Để có được món cơm Biruyano ngon thì khâu lựa chọn gạo để nấu cơm là hết sức quan trọng. Người ta lựa chọn loại gạo Basmati để nếu cơm để cơm có độ trắng, dẻo và mùi rất thơm. Đây xứng đáng là một món đặc sản tại Ấn Độ mà bạn không nên bỏ qua.

Cơm Biriyani

4 – Thali

Đây là món ăn ngon tại Ấn Độ mà bạn có thể thưởng thức tại bất cứ một nhà hàng hay quán ăn nào tại Ấn Độ. Thali là món ăn được chế biến từ rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau như cơm, bánh mì Naan, cà ri đậu, khoai tây, sữa chua, Thali sẽ được đặt vào một chiếc khay lớn, trong khay là những ô nhỏ tạo thành những chiếc bát đựng. Chỉ cần khoảng 17000 đến 50000 là bạn đã có thể thưởng thức một suất Thali thơm ngon, hấp dẫn khi đi du lịch Ấn Độ  rồi.

Thali

5 – Trà chai Masala

Trà chai Masala là một loại thức uống rất phổ biến và được yêu thích tại Ấn Độ. Mặc dù chỉ là một thứ thức uống nhưng loại trà này lại có cách chế biến khá cầu kì. Đầu tiên, người ta đem sữa nấu trong một chiếc nồi lớn, cho thêm đường và nước vào để sữa có thêm độ sánh. Tiếp đến mới cho trà vào và khuấy đều lên.

Điều đặc biệt nhất ở loại thức uống này là mặc dù là trà nhưng lại có vị cay của những củ gừng đã được giã nhuyễn cho vào. Khi thưởng thức món trà chai Masala, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngào của sữa, vị thơm của trà và vị cay nồng, ấm nóng của gừng.

Trà chai Masala

6 – Cà ri đầu cá

Ở Ấn Độ thì những món ăn được nấu từ cà ri luôn rất được yêu thích. Tất cả những món ăn tại Ấn Độ người ta đều có thể nấu thành những món cà ri thơm ngon hấp dẫn mà món cà ri đầu cá là một ví dụ điển hình. Món ăn này được nấu từ phần đầu của con cá Ikan merah, một loại cá biển rất ngon tại Ấn Độ. Người ta sẽ ninh phần đầu cá này cùng với xương cho nhừ, thêm vào một số loại rau đặc trưng, me và ớt để tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Cà ri đầu cá

7 – Salad trộn sữa chua đậu nành

Món ăn nghe có vẻ lạ này lại là một món ăn ngon tại Ấn Độ rất phổ biến. Nguyên liệu chính của món ăn là các loại rau củ khác nhau như dưa chuột, cà rốt, cà chua, hành tây, dứa, rau mùi, bạc hà, đu đủ, tất cả sẽ được trộn cùng với sữa chua đậu nành để tạo thành một món Salad rất ngon.

Salad trộn sữa chua đậu nành

8 – Vada

Nếu như với những nước phương Tây thì hamburger là một món ăn rất phổ biến thì tại Ấn Độ món Vada cũng có vai trò như vậy. Vada thực ra chỉ đơn giản là món bánh kẹp với nhân được làm từ khoai tây nghiền nhỏ, trộn với các loại gia vị đặc trưng của Ấn Độ.

Trước đây, chỉ có những người nghèo, người vô gia cư tại Ấn Độ mới ăn món ăn này nhưng qua thời gian, món ăn này đã được tăng thêm độ hấp dẫn và chinh phục được cả giới thượng lưu tại Ấn Độ.

Vada

Đăng bởi: Huyền Trân

Từ khoá: Đến Ấn Độ, đừng bỏ qua những món ăn ngon tại Ấn Độ nhìn thấy là thèm này

Bí Quyết Bố Trí Phong Thuỷ Phòng Khách Để “Tiền Vào Như Nước”

Phong thủy phòng khách có ảnh hưởng trực tiếp tới vận thế, tài lộc của gia chủ. Vì thế, cách bố trí phong thuỷ phòng khách như thế nào là đúng đang được rất nhiều người quan tâm.

Bí quyết bố trí phong thuỷ phòng khách để “tiền vào như nước”. Nguồn: banghevietnam

Chiêu tài vượng vận cho phòng khách

Cách bố trí đúng theo phong thuỷ phòng khách vừa tạo không gian thoáng rộng, đẹp mắt vừa thu hút nhiều tài vận cho cả gia đình. Vậy nên, khi mua nhà mới hay thuê nhà thì bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau đây trong bố cục phòng khách:

Tham khảo danh sách căn hộ chung cư tại TPHCM:

– Tuyệt đối phòng khách không có xà ngang, nếu có phải che đi bằng cách làm trần giả.

– Lối đi phòng khách phải rộng thoáng và thuận tiện khi đi vào các phòng khác đảm bảo không khí trong nhà luôn lưu thông.

– Tranh treo phù hợp với nghề nghiệp kinh doanh của gia chủ, chẳng hạn, người làm công ăn lương treo bức tranh “mã đáo thành công”, còn người buôn bán nên treo mùa lúa chín vàng.

– Không treo gương lớn ở phòng khách hay đồng hồ quay vào phía trong mà nên để hướng ra ngoài cửa hay ban công.

– Nên tô điểm cho phòng khách một cây trúc phú quý hay cây phát tài… vừa có dưỡng khí tốt vừa thể hiện được sức sống mãnh liệt. Đặc biệt, không nên bày hoa giả, cây giả tại phòng khách tạo cảm giác khô héo.

Tăng may mắn dựa theo cách bày trí

Theo phong thuỷ phòng khách, vị trí tốt nhất là gần cửa chính để hấp thụ được mọi dưỡng khí từ ngoài vào. Nếu có hành lang  thì phải đảm bảo sạch sẽ và không có vật cản khi vào phòng khách.

Nếu bạn mới mua đất và đang có ý định xây nhà thì nhớ thiết kế để phòng khách ở tầng một. Với vị thế đó, mới tạo cho mọi người một tinh thần sảng khoái, phấn chấn khi bước chân vào ngôi nhà.

Tăng may mắn dựa theo cách bày trí. Nguồn: vinmus

Hệ thống chiếu sáng cho phòng khách

Do tầm quan trọng và vị thế đắc đại của phòng khách mà hệ thống chiếu sáng phải đầy đủ và đa dạng. Bên cạnh đó, thời gian chiếu sáng phòng khách khá lâu nên ưu tiên các loại đèn tiết kiệm điện.

Về đèn chiếu sáng phải có độ sáng đủ sáng cho cả phòng khách và đèn nền phải làm nổi bật không gian trong phòng. Cuối cùng là đèn trang trí làm nổi bật các đồ vật trong phòng khách, đồng thời kích hoạt trường khí trong phong thuỷ.

Thúc vượng cho phòng khách

Cách bày trí cho phòng khách phải đơn giản, gọn gàng và logic với một bộ ghế sofa, một bàn trà, bên cạnh đó là một tivi. Tuỳ theo sở thích và không gian trong phòng mà có thể treo thêm tủ treo tường, linh khí phong thuỷ hay một bộ tranh.

Chú ý, về màu sắc và kích thước của ghế sofa và bàn trà phải hài hoà, đồng nhất, còn tủ tường thì tuỳ theo diện tích của phòng khách mà mua sao cho cân đối.

Hy vọng, với một bí quyết bố trí phong thuỷ phòng khách ở trên của chúng tôi, các bạn có thể có một phòng khách đẹp như mơ và luôn thu hút tiền tài vào nhà.

Đăng bởi: Huỳnh Thị Cẩm Tú

Từ khoá: Bí quyết bố trí phong thuỷ phòng khách để “tiền vào như nước”

Đến Ấn Độ Không Thể Bỏ Qua Udaipur

Udaipur ở khu vực Tây Bắc Ấn Độ, bang Rajasthan là thành phố du lịch nằm dưới chân núi Aravalli lãng mạn bậc nhất.

Khu vực Tây Bắc Ấn Độ nổi tiếng với nền văn hóa lâu đời và những thành phố cổ xinh đẹp. Trong đó, thành phố Udaipur có nhiều hồ nước và sông rạch lại thêm khí hậu mát mẻ dễ chịu, Udaopur còn quyến rũ du khách bởi những kiến trúc xinh đẹp, độc đáo.

Ven hồ nước ở Udaipur.

“Venice của Ấn Độ”- thành phố cổ bên hồ

Với dáng dấp của một thành phố cao nguyên, Udaipur được bao phủ bởi rất nhiều cụm cây cổ thụ tỏa bóng tươi xanh, mát rượi. Ẩn hiện dưới những tán cây là các dinh thự, nhà cửa ở hầu hết được sơn màu trắng, tạo cho cả thành phố một vẻ đẹp thanh lịch, trang nhã.

Từ trên dãy Aravalli nhìn xuống, Udaipur trông giống như một bức tranh thiên nhiên vẽ cảnh đồi núi, thành quách nghiêng nghiêng soi bóng xuống những hồ nước trong xanh phẳng lặng.

Cũng như nhiều thành phố ở Ấn Độ, trung tâm Udaipur là phố phường chật hẹp với những chiếc xe kéo đầy màu sắc ngược xuôi hối hả. Mùi gia vị và những âm thanh ồn ào, gay gắt khiến nhiều du khách chưa quen phải nhăn mặt. Tuy nhiên, thiên đường của Udaipur không phải ở đó mà là những dải dinh thự cổ kính nằm ven các hồ nước.

Udaipur trong nắng chiều vàng óng.

Udaipur trong nắng chiều vàng óng.

Được mệnh danh là Venice của Ấn Độ, Udaipur có đến năm hồ lớn và nhiều kênh rạch nhỏ. Tại đây, nước là nguồn mạch sống và cũng là trung tâm của mọi hoạt động sinh hoạt của người dân.

Pichola là hồ nước lớn nhất Udaipur, có diện tích khoảng 700ha và một số đảo nhỏ xinh đẹp ở giữa. Bao quanh bờ hồ Pichola là 11 cung điện lộng lẫy phản chiếu qua làn nước xanh thẳm khiến cảnh sắc Udaipur càng thêm hùng vĩ.

Được biến thành nơi nghỉ mát từ năm 1362, Pichola nổi tiếng nhất với Lake Palace, cung điện toàn bằng cẩm thạch trắng nằm giữa hồ được xây dựng bởi một vị hoàng tử hào hoa. Ngày nay, cung điện đã được biến thành khách sạn và là nơi hưởng tuần trăng mật lý tưởng của nhiều đôi lứa hiện đại.

Lâu đài nằm giữa hồ ở Udaipur.

Nằm phía Bắc của hồ Pichola là Fateh Sagar, hồ nhân tạo có từ năm 1678. Fateh Sagar được tạo nên không gì ngoài mục đích làm cho Udaipur trở nên mát mẻ, thơ mộng hơn nữa và trở thành nơi nghỉ mát hoàn hảo của giới quý tộc.

Hồ Pichola cùng những hồ khác ở Udaipur cũng là nơi tuyệt vời để chiêm ngưỡng các loài chim xinh đẹp quý hiếm như mỏ sừng xám, gà gô xám, công, thiên đường đuôi phướn và chim gõ kiến vàng…

Người ta thường thưởng ngoạn cảnh hồ bằng loại thuyền lớn như những tòa nhà, được trang trí lộng lẫy với phong cách vua chúa Ấn Độ. Có thể thấy các tiểu vương Ấn Độ xưa dù xa hoa nhưng cũng rất tinh tế, thông minh trong hưởng thụ.

Quyến rũ như Udaipur

Thông thường, những chuyến du lịch trên hồ bắt nguồn từ bến tàu Udaipur, rồi theo một tuyến đường bao quanh các hòn đảo. Nếu đi ban ngày, du khách sẽ được nhìn thấy cảnh sinh hoạt đông vui và đời sống đầy màu sắc của người dân thành phố cổ. Còn nếu đi ban đêm, du khách sẽ được đắm chìm trong thế giới lung linh huyền ảo của tầng lớp quý tộc xưa.

Đặt một bữa tối dưới ánh nến trên chiếc thuyền phao, trong tiếng nhạc Rajasthani truyền thống, những điệu múa dân gian với bước nhảy uyển chuyển, sắc màu rực rỡ của trang phục cùng với các chi tiết đẹp mắt của trang sức trên người vũ công như đưa khán giả vào một thế giới khác.

Đặc sắc nhất là màn vũ công vừa nhảy múa vừa giữ thăng bằng với thanh kiếm hay uốn dẻo theo động tác của loài rắn. Với những ai đã lên kế hoạch cho việc đính hôn ở nơi đây thì chỉ cần thêm một màn bắn pháo hoa là đã có một sự sắp đặt hoàn hảo.

Những di sản văn hóa và vẻ thanh lịch đã khiến Udaipur trở thành điểm đến yêu thích của các lứa đôi từ khắp nơi trên thế giới, nhất là những người muốn có một đám cưới mang phong cách hoàng gia xưa. Vì vậy, thành phố thường xuyên diễn ra lễ cưới của các chính khách, nghệ sĩ nổi tiếng.

Thông thường, đám cưới ở Udaipur được tổ chức kèm theo một lễ rước bằng voi, lạc đà và ngựa đi kèm với các màn biểu diễn dân gian gồm ca múa nhạc, màn điều khiển rắn bằng sáo, múa rối… Ngoài ra, người ta cũng không quên những chiếc xe cổ quý phái đưa đón khách để làm nên một đám cưới đẹp như cổ tích.

Nét đẹp vùng Bắc Ấn- phố cổ cao nguyên Udaipur

Cung điện Gió Mùa.

Bên cạnh những hồ nước quyến rũ, Udaipur còn có nhiều địa điểm lôi cuốn khác. Chẳng hạn như pháo đài khổng lồ Udaipur, nơi hấp dẫn du khách nhờ phong cách kiến trúc độc đáo.

Ngoài ra, Udaipur còn tự hào bởi quần thể bảo tàng, cung điện, vườn cây, tượng đài kỷ niệm, nhiều đền chùa lộng lẫy, linh thiêng cùng những lễ hội đầy màu sắc. Nổi tiếng nhất là điện Gió Mùa, một khu nghỉ mát tráng lệ của hoàng gia xưa nằm trong quần thể cung điện cổ trên đỉnh đồi nhìn ra hồ Pichola.

Gió Mùa xây bằng đá cẩm thạch trắng được chạm khắc tinh tế, cầu kỳ với họa tiết đặc trưng Ấn Độ. Bao quanh điện là các hồ nước trong veo, những tòa nhà sừng sững, đồ sộ và phong cảnh đồng quê tuyệt đẹp.

Vào thế kỷ XIX, các kiến trúc sư địa phương xây dựng Gió Mùa với ý tưởng tạo nên một nơi để ngắm những đám mây bao phủ bầu trời khi gió mùa kéo đến Ấn Độ. Mỗi ngọn tháp trong cung điện đều có một đài quan sát trên đỉnh. Cả công trình bao quanh một sân lớn ở trung tâm, có cầu thang dẫn lối lên nhiều phòng và sảnh khác nhau.

Mỗi cây cột lớn bằng đá cẩm thạch đều được chạm khắc cực kỳ tinh xảo. Về đêm, đèn thắp sáng các sảnh, lối đi, đài phun nước, tạo cho cung điện một vẻ đẹp lung linh vương giả.

Một góc cung điện bên hồ.

Một góc cung điện bên hồ.

Ngày nay, cung điện nằm trong khuôn viên của vườn quốc gia Ấn Độ, nơi sở hữu một hệ động thực vật vô cùng phong phú. Đến với khu cung điện, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng một kiệt tác kiến trúc hoàng gia mà có thể tham gia vào các tour cưỡi voi, săn bắn trong rừng hay thong thả tản bộ ngắm cảnh làng quê thanh bình quanh đó.

Cùng với Gió Mùa, đa số các kiến trúc trong quần thể cung điện bắt đầu được xây dựng từ thế kỷ XVI này hiện đã trở thành viện bảo tàng. Rajasthan vốn rất nổi tiếng với nghệ thuật hội họa tuyệt đẹp, nền âm nhạc đặc sắc, gia tài văn hóa dân gian phong phú và đa dạng.

Chịu ảnh hưởng khá lớn từ người Ba Tư cổ, lại thêm óc duy mỹ của tầng lớp quý tộc và đời sống tâm linh phong phú, thế nên nền mỹ thuật và văn hóa của Rajasthan rất giàu có và mang bản sắc riêng. Trước những bức tường của các cung điện và đền đài, dinh thự, chúng tôi thường đứng ngắm mải mê các bức vẽ tinh tế và tao nhã miêu tả đời sống Udaipur.

Những bức tranh dưới dạng tiểu họa của nhiều trường phái khác nhau ở Rajasthan hiện nay đang được giới sưu tập rất yêu thích. Trên đường phố Udaipur cũng có nhiều cửa hàng bán tranh cho du khách, dù không phải là tác phẩm nghệ thuật đích thực nhưng các bức họa mang màu sắc bắt mắt, đường nét sống động cũng đủ mê hoặc những du khách qua đường như chúng tôi.

Đền thờ.

Sang trọng hơn, Udaipur cũng như toàn bang Rajasthan còn nổi tiếng thế giới nhờ kỹ thuật cắt kim cương, ngọc và chạm khắc đá quý vô cùng tinh xảo. Phổ biến nhất là các mẫu trang sức được thiết kế theo phong cách truyền thống với nhẫn, mặt dây chuyền đá quý được làm bằng tay một cách tỉ mỉ rồi ghép vào vàng hay những miếng kim loại quý.

Loại trang sức du khách thường mua làm quà là vòng đeo cổ, vòng tay, vòng chân làm bằng cách khắc axit trên vật liệu, sau đó đổ đầy màu vào và tráng mạ hoặc vàng bên ngoài.

Trên đất nước Ấn Độ bao la và muôn màu muôn vẻ, phố cổ cao nguyên Udaipur chính là một bảo tàng sống lưu giữ những vẻ đẹp tinh túy của nền văn hóa Bắc Ấn xưa.

Cổng thành Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần

Cổng thành Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần

Đăng bởi: Bảo Ngọc Vũ Lê

Từ khoá: Đến Ấn Độ không thể bỏ qua Udaipur

Cập nhật thông tin chi tiết về Nước Ấn Độ Vào Những Năm Thời Kì Phong Kiến trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!