Xu Hướng 3/2024 # Ngành Toán Ứng Dụng Là Học Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ngành Toán Ứng Dụng Là Học Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngành Toán ứng dụng là gì?

Toán ứng dụng(Tiếng Anh làApplied Mathematics) là ngành học áp dụng khối kiến thức về toán học cho các lĩnh vực khác. Đồng thời, nó cũng bổ trợ cho đời sống thực tiễn của con người. Ngành Toán ứng dụng rất đa dạng, nó bao gồm giải tích số, tính toán và mô hình toán học. Bên cạnh đó, ngành học này còn ứng dụng các phương pháp toán học vào giải quyết các vấn đề trong khoa học máy tính, kỹ thuật, tài chính, kinh tế.

Theohọc ngành Toán ứng dụng, người học sẽ được đào tạo chuyên sâu về mảng Toán học và Tin học. Ví dụ: Toán rời rạc (Logic toán – kỹ năng tư duy toán học). Đại số tuyến tính (Ma trận, định thức,…). Giải tích (Vi phân và tích phân, phương trình vi phân thường, giải tích phức, giải tích hàm). Ngôn ngữ lập trình (Kỹ năng lập trình). Thống kê, mô hình toán học và lý thuyết tối ưu.

Các khối thi vào ngành Toán ứng dụng là gì?

Mã ngành: 7460112

Ngành Toán ứng dụng xét tuyển các tổ hợp môn sau:

A00: Toán – Lý – Hóa học

A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh 

A02: Toán – Vật lý – Sinh học 

B00: Toán – Hóa học – Sinh học 

C01: Ngữ văn – Toán – Vật lý

C14: Toán – Văn Giáo dục công dân

D01: Ngữ văn – Toán – Tiếng Anh

D07: Toán – Hóa – Anh

D90:Toán – Tiếng Anh – Khoa học tự nhiên

Điểm chuẩn ngành Toán ứng dụng là bao nhiêu?

Điểm chuẩn ngành Toán ứng dụng tùy thuộc vào từng cơ sở đào tạo. Bạn cần tìm hiểu điểm chuẩn hằng năm để có thể lựa chọn cơ sở đào tạo phù hợp. Bạn nắm được học lực của mình thì sẽ dễ dàng tìm được trường xét tuyển hơn. Và bạn nên tìm hiểu điểm chuẩn của các trường qua các năm để có tỉ lệ trúng tuyển cao hơn. Đối với xét điểm thi THPT QG, mức điểm chuẩn đạt mức từ 15 – 21 điểm. Đối với hình thức xét tuyển học bạ, mức điểm chuẩn đạt mức từ 22 – 24 điểm.

Các trường nào đào tạo ngành Toán ứng dụng?

Hiện nay, ở nước ta có khá nhiều trường đại học đào tạo ngành Toán ứng dụng, bao gồm:

Khu vực miền Bắc:

Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên

Đại học Thủ đô Hà Nội

Đại học Thăng Long

Đại học Giao thông Vận tải

Khu vực miền Trung:

Đại học Khoa học – Đại học Huế

Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng

Đại học Quy Nhơn

Khu vực miền Nam:

Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học Sài Gòn

Đại học Cần Thơ

Đại học An Giang

Đại học Trà Vinh

Liệu bạn có phù hợp với ngành Toán ứng dụng?

Để có thể theo học ngành Toán ứng dụng. Người học cần có một số tố chất và kỹ năng sau:

Tư duy toán học logic, tốt trong các lĩnh vực đại số, giải tích;

Có khả năng lập trình, thiết kế tạo ra ứng dụng trên các ngôn ngữ khác nhau;

Có khả năng tổ chức, lưu trữ, sàng lọc và truy vấn thông tin, lập trình hướng đối tượng;

Có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng trình bày vấn đề, kỹ năng quản lý thuộc phạm vi chuyên môn;

Có óc sáng tạo và kiên trì, bền bỉ với nghề;

Khả năng phân tích, suy luận, xâu chuỗi các sự kiện;

Khả năng sáng tạo và tìm ra các phương hướng, các giả thuyết mới;

Yêu thích, đam mê khoa học, thích các trò chơi trí tuệ;

Học tốt môn toán, đặc biệt là môn đại số, giải tích, thống kê;

Học ngành Toán ứng dụng cần giỏi môn gì? 

Trên phương diện các khối để xét tuyển thì ta nhận thấy môn Toán là môn học quan trọng nhất. Vì vậy, trang bị kiến thức cũng như nền tảng vững chắc cho môn toán là rất cần thiết. Nó không chỉ giúp bạn xét tuyển mà còn hỗ trợ bạn sau này. Ngoài ra, tùy theo định hướng nghề nghiệp, bạn cũng cần trang bị thêm những kiến thức cần thiết về Tin học. Bạn cần nắm được khối kiến thức cơ bản của excel, word,… Để khi bạn làm quen với chuyên ngành sẽ không cảm thấy khó khăn.Bên cạnh đó, Ngoại ngữ là vô cùng cần thiết với hiện đại công nghệ hiện nay. Bạn hiểu được ngoại ngữ, tức là bạn hiểu được tài liệu chuyên ngành. Điều này rất có lợi và dễ dàng nắm bắt thông tin trên toàn thế giới.

Cơ hội việc làm ngành này như thế nào?

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình học tập sẽ có nhiều cơ hội việc làm khác nhau và có thể đảm nhận các vị trí theo từng lĩnh vực sau: 

Lĩnh vực kinh tế:

Chuyên viên phân tích đầu tư, chuyên viên kế hoạch tài chính,…

Các công ty tài chính: công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, tín dụng, ngân hàng, bảo hiểm;…( Nhân viên ngân hàng, kiểm toán, bảo hiểm,…)

Các cơ quan chính phủ, phi chính phủ: Chuyên viên phân tích ngân sách 

Lĩnh vực giáo dục:

Giảng viên các trường đại học, cao đẳng.

Lĩnh vực kỹ thuật:

Kỹ sư phần mềm, kỹ sư điện, kỹ sư điện tử,…

Kỹ sư thiết kế, cơ khí, điều khiển tự động hóa,…

Mức lương dành cho người làm ngành này 

Những người làm công việc phân tích dữ liệu, phân tích tài chính tại các nước phát triển. Những kỹ sư đánh giá rủi ro, thống kê hay những kỹ sư phần mềm vững kiến thức về Toán học. Tất cả luôn được rất nhiều công ty, doanh nghiệp săn đón với mức lương vô cùng hấp dẫn. Đồng thời, ngành này bắt đầu chứng tỏ được sức hút mạnh mẽ bởi tính ứng dụng đa dạng cùng với triển vọng việc làm rất khả quan.

Ngành Toán ứng dụng áp dụng vào các lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Vì vậy, mức lương thưởng ngành này cũng rất hấp dẫn. Mức lương trung bình từ 8 – 12 triệu/tháng. Trong đó, chuyên viên phân tích tài chính nhận được mức lương trung bình khoảng 15 đến 16 triệu/tháng. Kỹ sư phần mềm hưởng mức lương 18 đến 30 triệu/tháng.

Những khó khăn khi theo đuổi ngành Toán ứng dụng

Toán ứng dụng là ngành sẽ ứng dụng lý thuyết toán vào các lĩnh vực khác nên người học cần phải có kiến thức sâu rộng, cập nhật về các lĩnh vực khác của đời sống đa dạng.

Áp dụng các kiến thức toán gặp một số khó khăn về thông tin, tài liệu thực tế vì các lĩnh vực như kinh tế, kỹ thuật, xã hội của nước ta vẫn chưa có những bước phát triển

Advertisement

Là một ngành có yêu cầu khắc nghiệt vì các sản phẩm, các mô hình của bạn làm ra yêu cầu phải chạy thật, đem lại hiệu quả rõ rệt thì mới mong được ghi nhận.

Kết Luận

Ngành Kiểm Toán Là Học Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Kiểm toán (Audit) là ngành học đào tạo chung lĩnh vực với kế toán, có thể nói nó là ngành học đào tạo ra những người sẽ “sửa lưng” những kế toán viên. Cụ thể thì kiểm toán viên là những người kiểm tra và xác nhận độ chính xác và tính trung thực từ những số liệu được thống kê bởi nhân viên kế toán.

Kiểm toán được chia thành 3 loại như sau:

Kiểm toán Nhà nước

Do cơ quan kiểm toán Nhà nước tiến hành theo luật định và không thu phí. Các đối tượng được kiểm toán thường là những doanh nghiệp nhà nước.

Kiểm toán độc lập

Được tiến hành bởi các kiểm toán viên tại các công ty độc lập chuyên về dịch vụ này. Có nhiệm vụ chính thường là kiểm toán những báo cáo tài chính của công ty. Ngoài ra cũng có các dịch vụ khác về tài chính và kinh tế. Tùy theo yêu cầu của khách hàng. Đây là loại kiểm toán nhận được sự tin cậy từ bên thứ ba hay những nhà đầu tư.

Kiểm toán nội bộ 

Đây là những kiểm toán viên trong nội bộ một công ty, tổ chức nào đó. Họ thực hiện kiểm toán theo yêu cầu của các thành viên Hội đồng quản trị hoặc Ban giám đốc. Thường thì những báo cáo kiểm toán này chỉ được sử dụng trong nội bộ công ty không lưu truyền ra ngoài.

Ngành Kiểm toán xét tuyển các tổ hợp môn sau:

Khối A00 (Toán, Vật Lý, Hóa học)

Khối A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)

Khối A04 (Toán, Vật lý, Địa lý)

Khối A08 (Toán, Lịch sử, GDCD)

Khối A09 (Toán, Địa lý, GDCD)

Khối A16 (Toán, Ngữ văn, KHTN)

Khối B00 (Toán, Hóa học, Sinh học)

Khối C00 (Văn, Lịch sử, Địa lý)

Khối C01 (Toán, Ngữ văn, Vật lý)

Khối C02 (Ngữ văn, Toán, Hóa học)

Khối C03 (Ngữ văn, Lịch sử, Toán)

Khối C14 (Ngữ văn, Toán, GDCD)

Khối C15 (Ngữ văn, Toán, KHXH)

Khối C20 (Ngữ văn, Địa lý, GDCD)

Khối D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh)

Khối D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh)

Khối D90 (Toán, KHTN, Tiếng Anh)

Khối D96 (Toán, KHXH, Tiếng Anh)

Ngành Kiểm toán chỉ áp dụng 1 phương thức tuyển sinh đó là phương thức xét điểm thi THPTQG. Điểm chuẩn ngành học Kiểm toán của các trường đại học những năm gần đây dao động từ 15 – 18 điểm, tùy thuộc vào khối xét tuyển.

Đại học Công nghiệp Hà Nội

Đại học Điện lực

Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội

Đại học Tài chính – Quản trị Kinh doanh

Đại học Tài chính – Kế toán

Đại học Kinh tế – Đại học Huế

Đại học Kinh tế – Đại học

Đ

à Nẵng

Đại học Mở TP.HCM

Đại học Cần Thơ

Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Ngoài yêu cầu về kiến thức chuyên môn, nghề kiểm toán còn yêu cầu những người có “tài” thật sự. Nếu bạn muốn theo đuổi ngành Kiểm toán, bạn sẽ cần phải có những yếu tố sau đây:

Chịu được áp lực cao

Ngành này đòi hỏi bạn phải có khả năng chịu được sức ép công việc ghê gớm để kịp các hạn nộp báo cáo. Đối với dân kiểm toán, việc làm thêm giờ là chuyện rất bình thường.

Kiên trì trong công việc

Kiểm toán là một trong những nghề phải đi công tác triền miên. Đôi khi bạn sẽ không thể nào cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Vì thế làm dân kiểm toán bạn phải luôn kiên trì nếu không bạn sẽ rất dễ bị gục ngã do lối sống mất cân bằng.

Đòi hỏi độ cẩn thận và tỉ mỉ cao

Câu nói “tránh sai sót, không được mắc lỗi” luôn là câu tâm niệm của dân kiểm toán bởi chỉ cần mắc một lỗi nhỏ cũng có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng to lớn. 

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng hầu hết các khối thi để xét tuyển vào ngành này đều có môn Toán. Do đó muốn nâng cao khả năng trúng tuyển vào ngành Kiểm toán các tử sĩ nên đầu tư chú trọng nhiều hơn vào môn học này. Ngoài ra, nếu bạn muốn có cơ hội tham gia vào các môi trường đa quốc gia thì tiếng Anh sẽ là một trong những công cụ đắc lực của bạn.

Với ngành Kiểm toán, bạn có thể đảm nhiệm các công việc và vị trí làm việc sau khi ra trường đó là:

Kiểm toán viên độc lập cho các công ty cung cấp dịch vụ kiểm toán

Tư vấn kế toán, thuế

Tư vấn tài chính cho các công ty, doanh nghiệp

Kiểm toán viên nội bộ

Kiểm toán viên tại cơ quan kiểm toán của nhà nước

Cán bộ công tác và quản lý tài chính tại các tổ chức

Giảng dạy và đào tạo tại các trường đại học

Hiện thu nhập bình quân của các nhân viên kiểm toán vào khoảng 8 triệu đồng/tháng. Đối với những sinh viên mới ra trường, mức lương này có thể ít hơn một chút. Tuy nhiên, tùy vào vị trí, năng lực và kinh nghiệm cá nhân mà các công ty có thể trả mức lương cao hơn từ 10 – 20 triệu đồng/tháng.

Cử nhân ngành này được trang bị khối lượng kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán. Có thể kể đến các nghiệp vụ như: tính toán chi phí, dự toán phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu,…

Ngoài ra, sinh viên được đào tạo kỹ năng chuyên môn cần thiết như đọc báo cáo tài chính, phân tích tài chính,.. Bên cạnh đó sinh viên còn được trang bị thêm các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, giải quyết tình huống, ngoại ngữ…để tăng thêm sự tự tin khi chính thức hòa nhập vào môi trường làm việc thực tế. Hơn nữa, ngành này còn có các chứng chỉ kiểm toán quốc tế uy tín như  ACCA, CPA,..để các bạn nâng cao trình độ chuyên môn của mình tại thị trường quốc tế.

Advertisement

Hiện nay, ngành Kiểm toán là một trong những ngành hấp dẫn nhiều sự quan tâm của phụ huynh đặc biệt là những bạn học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa đại học. Bởi những công việc trong ngành kiểm toán thường có tính ổn định cao và sở hữu mức thu nhập hấp dẫn với nhiều cơ hội việc làm trong thị trường lao động. Vậy nên bạn còn chần chờ gì mà không đăng ký xét tuyển ngành này?

Ngành Trung Quốc Học Là Học Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Trung Quốc học là ngành học nghiên cứu, sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm kinh tế, ngoại giao, thương mại và du lịch. Ngành Trung Quốc học đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng quốc tế trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo của Đại học Ngôn ngữ và Văn hoá Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo (Đài Loan).

Theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về lịch sử, kinh tế, văn hóa, chính trị, tôn giáo,… của đất nước Trung Hoa. Phạm vi nghiên cứu không gói gọn trong vị trí địa lý của đất nước Trung Hoa mà còn bao hàm cả các khu vực khác như Đài Loan, Hong Kong,… Cử nhân Trung Quốc học có kiến thức về văn hoá, xã hội Trung Quốc và có thể sử dụng thành thạo tiếng Trung. Đây là một trong những ngôn ngữ có số lượng người nói đông nhất trên thế giới với nhiều mục đích khác nhau như  giao tiếp, biên/ phiên dịch, giảng dạy và nghiên cứu…

Mã ngành là 7310612.

Các khối xét tuyển học năm 2023 bao gồm:

Khối A01: Toán học – Vật Lý – Tiếng Anh

Khối A07: Toán học – Lịch sử – Địa lý

Khối C00: Ngữ Văn – Lịch Sử – Địa Lý

Khối C19: Ngữ Văn – Lịch sử – Giáo dục công dân

Khối C20: Ngữ Văn – Địa Lý – Giáo dục công dân

Khối D01: Ngữ Văn – Toán học – Tiếng Anh

Khối D04: Ngữ Văn – Toán học – tiếng Trung

Khối D14: Ngữ Văn – Lịch Sử – Tiếng Anh

Khối D15: Ngữ Văn – Địa Lý – Tiếng Anh

Ngành Trung Quốc học hiện nay vẫn là một ngành khá mới mẻ. Nên có ít trường đào tạo ngành học này và mức điểm chuẩn không cao. Mức điểm chuẩn ngành học này trong năm 2023 của các trường dao động từ 14 đến 18 điểm. Mức điểm chuẩn này còn tùy thuộc vào phương thức tuyển sinh của các trường.

Đây là ngành học ngày càng được các bạn trẻ quan tâm và yêu thích. Trong năm học 2023 chỉ có duy nhất một trường đào tạo ngành học này đó là trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Còn một số trường khác cũng đào tạo ngành Trung Quốc học nhưng không phân riêng thành một ngành độc lập mà được ghép học chung trong nhóm ngành Đông phương học. Cụ thể như:

Đại học Thái Bình Dương

Đại học Quy Nhơn

Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Công Nghệ Đồng Nai

Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Đại học Cửu Long

Để có thể học tập và làm việc tốt trong lĩnh vực này, bạn có thể tham khảo một số tiêu chí sau đây:

Yêu thích và đam mê tiếng Trung Quốc.

Muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử đất nước và con người Trung Hoa.

Có khả năng giao tiếp tốt, thích ứng nhanh với hoàn cảnh và công việc.

Có tính nhẫn nại, chịu khó học hỏi.

Có tinh thần cầu tiến, ý chí vươn lên.

Muốn làm việc, giao tiếp với người nước ngoài.

Tự tin, năng động

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể sử dụng thành thạo tiếng Trung trong giao tiếp, trong công việc. Bạn có thể ứng tuyển các vị trí sau trong các công ty, các tổ chức hay các trường học,…

Ứng tuyển vị trí biên – phiên dịch viên trong các tổ chức, doanh nghiệp Trung Quốc và các doanh nghiệp làm việc với đối tác Trung Quốc.

Tham gia nghiên cứu, giảng dạy và đào tạo tiếng Trung tại các trường đại học, cao đẳng có chuyên ngành Trung Quốc học hoặc nhóm ngành Đông phương học.

Hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn quốc tế.

Làm việc tại các doanh nghiệp, công ty Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong.

Nhân viên hành chính, thư ký văn phòng tại các cơ quan ngoại giao, sở ngoại vụ.

Advertisement

Tiếp tục học tập và nâng cao trình độ chuyên môn (thạc sĩ, tiến sĩ).

Sau khi tốt nghiệp, trở thành cử nhân ngành học này, bạn có thể tìm được các công việc và các vị trí có mức lương cao. Theo thông tìm tìm hiểu, mức lương của các phiên dịch viên từ khoảng 8 triệu đến 12 triệu. Đối với những người đã có nhiều kinh nghiệm thì có số đó có thể lên 20 – 30 triệu đồng/tháng.

Ngành Y Học Cổ Truyền Là Học Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Đây là ngành y học nghiên cứu các kiến thức, kinh nghiệm phòng bệnh, chữa bệnh truyền thống được phát triển, đúc kết qua nhiều thế hệ trong các quốc gia, xã hội khác nhau. Mục đích chính của phương pháp điều trị này là tập trung vào việc điều chỉnh, cân bằng những yếu tố Âm – Dương trong cơ thể. Từ đó giúp cải thiện sức khỏe và phục hồi nhanh chóng.

Mã ngành 7720115.

Hiện nay, các trường đại học xét tuyển với các tổ hợp môn sau:

B00: Toán – Hóa – Sinh

A00: Toán – Lý – Hóa

A01: Toán – Lý – Anh

A05: Toán – Hóa – Sử

B02: Toán – Sinh – Địa

D07: Toán – Hóa – Anh

Có thể thấy đây là một trong những ngành có điểm cao ngất ngưởng mà không phải ai có thể vào được. Năm 2023, điểm chuẩn dao động từ 21 – 26,5 điểm. Vì vậy các bạn phải đạt trung bình 7 hoặc 8 điểm 1 môn. Dù rất khó nhưng chỉ cần các bạn có quyết tâm và cố gắng hết mình là được. 

Đối với các bạn có lực học trung bình – khá không thể theo học ngành này tại các trường Đại học thì các bạn có thể lựa chọn các trường cao đẳng để học. Đó là con đường đưa các bạn đến với ước mơ của mình.

Hiện nay, do nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng cao, đòi hỏi sự phối hợp của nhiều lĩnh vực Y học nên Y học cổ truyền đang dần trở thành 1 ngành học hấp dẫn. Các trường đào tạo ngành Y học cổ truyền cũng từ đó mà “dễ thở” hơn trong việc tuyển sinh cho ngành học vốn vô cùng khắc nghiệt này. Để theo ngành Y học cổ truyền các thí sinh có thể đăng ký vào các trường sau:

Đại học Y Dược Hải Phòng 

Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam 

Đại học Y Dược – Đại học Huế

Đại Học Y Dược TP.HCM  

Đại Học Y Dược Cần Thơ 

Đại học Y Hà nội 

Đại học Y Dược Thái Bình 

Đại học Thành Đông 

Đối với các thí sinh không đủ điểm học ngành y học cổ truyền tại các trường Đại học thì các bạn có thể lựa chọn các trường cao đẳng để học. Một số trường cao đẳng có đào tạo ngành y học cổ truyền như: 

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội

Trường Cao đẳng y tế Phú Thọ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn

Ngoài các trường học viện, đại học, cao đẳng thì một con đường khác đưa bạn đến với ngành Y học cổ truyền một cách dễ dàng hơn. Đó là ngành Y học cổ truyền tại các trường trung cấp như:

Trường Trung cấp Âu Việt

Trường Trung cấp y sĩ y học cổ truyền

Trường trung cấp y dược Tuệ Tĩnh

Trường Trung cấp y khoa Pasteur

Những bạn trẻ mong muốn trở thành một bác sĩ Y học cổ truyền thì các bạn phải có những tố chất sau đây: 

Trí tuệ: bạn cần phải thông minh để áp dụng những kiến thức y học cổ truyền đã học. Từ đó bạn có thể chẩn đoán bệnh nhanh hơn và chính xác hơn 

Chăm chỉ, kiên trì: để tìm mọi biện pháp có thể để chữa bệnh cho bệnh nhân. Khi bạn có đủ bình tĩnh và yêu nghề, kiên trì với bệnh nhân nghĩa là bạn đã cho bệnh nhân có thêm được nhiều cơ hội chữa trị và khỏi bệnh

Có sức khỏe tốt: bởi vì nghề bác sĩ là một ngành nghề hết sức vất vả. Ví dụ như vào những đợt dịch bệnh, lượng người bệnh nhiều có thể bạn sẽ phải làm việc thâu đêm suốt sáng. Điều kiện sức khỏe tốt sẽ là điều kiện tiên quyết để bạn làm việc hiệu quả.

Để vào học ngành này các bạn phải học giỏi môn hóa và sinh để biết cách bào chế thuốc, chế biến dược liệu, dược học cổ truyền, thực vật dược… Bên cạnh đó, các bạn phải học lý để biết cách châm cứu như châm tê, thủy châm, điện châm…

Những năm gần đây, xu hướng điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền ngày càng gia tăng và được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người lớn tuổi. Việc sử dụng các phương pháp và bài thuốc Đông y để điều trị bệnh được nhiều người lựa chọn bởi sự lành tính và ít tác dụng phụ của các loại thảo dược. Vì vậy sau khi tốt nghiệp ngành Y học cổ truyền, bạn có thể làm việc ở nhiều nơi nhiều vị trí khác nhau, ví dụ như:

Làm việc tại bệnh viện tuyến trung ương: những bệnh viện trực thuộc tuyến trung ương thường sẽ có chuyên khoa y học cổ truyền

Làm việc tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, các phòng y tế có khoa y học cổ truyền

Làm việc tại các phòng khám tư về y học cổ truyền, bấm huyệt, bốc thuốc

Mở phòng khám tại nhà để khám chữa bệnh

Mở nhà thuốc đông y…

Làm giảng viên, nghiên cứu sinh tại các trường đại học, cao đẳng nếu bạn có chuyên môn tốt.

Advertisement

Tùy vào năng lực và kinh nghiệm bạn có được, thì bạn sẽ nhận được mức lương tương ứng. Thông thường, đối với các sinh viên mới ra trường, chưa trau dồi được nhiều kinh nghiệm thì bạn sẽ nhận được mức lương từ 4 – 5 triệu đồng/tháng. Đối với những bác sĩ làm trong biên chế nhà nước, bạn sẽ nhận được mức lương đó là 830.000đ x hệ số 3,24 = 2.689.000 đồng, chưa tính các thu nhập khác tùy vị trí làm việc.

Nếu bạn có kinh nghiệm nhiều  hơn, bạn sẽ nhận từ 6 – 10 triệu đồng/tháng. Còn đối với trường hợp mở phòng khám tại nhà, bạn sẽ nhận được mức lương nhiều hơn mức trên nếu bạn có năng lực chuyên môn giỏi, được người bệnh tin tưởng đến khám chữa bệnh.

Ngành Kỹ Thuật Y Sinh Là Học Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Kỹ thuật Y sinh (tiếng Anh: Biomedical engineering) là một bộ môn khoa học ứng dụng dựa trên nguyên lý cơ bản trong kỹ thuật cùng nhiều ý tưởng về thiết kế từ đó đưa ra nhiều giải pháp trong y học, sinh học cũng như các mục đích chăm sóc sức khỏe khác (ví dụ như phương pháp chẩn đoán hoặc liệu pháp điều trị). Kỹ thuật y sinh là nhân tố quan trọng giúp lấp đầy khoảng trống còn thiếu giữa các kỹ thuật máy móc và y dược học, nó là sự kết hợp của thiết kế giúp giải quyết các vấn đề còn vướng mắc về phương pháp, kỹ thuật mà trước đây y học và sinh học chưa thể chạm đến. Sự kết hợp này đã nâng cao khả năng chăm sóc sức khỏe, bao gồm công tác chẩn đoán, theo dõi, và điều trị.

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Y sinh trang bị những kiến thức, kỹ năng về tin học, sinh học, chẩn đoán, xử lý hình ảnh, xử lý tín hiệu sinh lý học, cơ sinh học, vật liệu sinh học với kỹ thuật sinh học, phân tích hệ thống, mô hình hóa 3 chiều… Đồng thời cũng chú trọng tới việc  phát triển thêm các kỹ năng chuyên môn đó là phát triển và sản xuất các bộ phận giả tương thích sinh học, thiết bị y học, thiết bị chẩn đoán và các thiết bị hình ảnh như siêu âm, X quang, CT… tới sinh viên của ngành.

Theo thông tin tìm hiểu, ngành KTYS có xét tuyển đa dạng nhiều tổ hợp. Các tổ hợp đó là:

A00: Toán – Vật lý – Hóa học

A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh

A02: Toán – Vật lý – Sinh học

A19: Toán – Vật lý – Bài kiểm tra tư duy (thuộc bài kiểm tra tư duy Đại học Bách Khoa)

B00: Toán – Hóa học – Sinh học

B08: Toán – Sinh học – Tiếng Anh

C01: Ngữ văn – Toán – Vật lý

C04: Ngữ văn – Toán – Địa lý

D01: Ngữ văn – Toán – Tiếng Anh

D07: Toán – Hóa học – Tiếng Anh

D90: Toán – KHTN – Tiếng Anh

Theo năm 2023, phổ điểm xét tuyển của ngành này cũng rất cao. Mức điểm dao động từ 15 – 23,15 điểm (theo thang điểm 30 kỳ thi THPT QG). Ngoài ra, có một số trường còn xét theo tiêu chí riêng; vì vậy cần vào web tuyển sinh của trường để có thông tin chuẩn xác nhất.

Các trường đại học trên cả nước đào tạo chuyên ngành này bao gồm:

Đại học Bách khoa Hà Nội

Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Đại học Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông – Đại Học Thái Nguyên

Đại Học Phenikaa

Đại học Công nghệ TP.HCM

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Đại học Nguyễn Tất Thành

Đại học Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM)

Để có câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề này, các sĩ tử có thể tham khảo một số tiêu chí sau:

Đam mê với ngành học

Thận trọng trong công việc

Kiến thức về khoa học, kỹ thuật và công nghệ

Khả năng tìm hiểu vấn đề, đặt vấn đề và ứng dụng khoa học kỹ thuật để tìm giải pháp

Khả năng hoạt động nhóm để chế tạo, phát triển và đưa ra thị trường những sản phẩm thiết bị y tế mới

Định hướng phục vụ con người và xã hội

Sử dụng thành thạo tin học, ngoại ngữ

Thông minh, nhạy bén

Đạo đức nghề nghiệp, coi trọng việc nâng cao chăm sóc sức khỏe con người

Có 03 môn mà sinh viên theo đuổi môn này cần trau dồi, học tập. Đó là:

Toán học: Môn học hỗ trợ sinh viên trong việc phân tích, nâng cao khả năng tư duy và làm việc độc lập…

Tiếng Anh: Sinh viên cần sử dụng ngôn ngữ này như một công cụ đắc lực trong việc nghiên cứu, học tập và trao đổi thông tin.

Sinh viên ngành KTYS có thể lựa chọn cho mình một trong những vị trí làm việc sau:

Nhân viên y tế: tại công ty thiết kế, cung cấp thiết bị y tế, bệnh viện…

Nghiên cứu viên: ở các Viện, Trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm y sinh

Kỹ sư: nghiên cứu, chế tạo, cải tiến sản phẩm trong các công ty thiết bị y tế

Chuyên viên: quản lý vận hành, bảo quản máy móc, trang thiết bị trong bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám y khoa…

Kỹ sư lâm sàng: tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám đa khoa…

Quản lý, vận hành các trang thiết bị y tế

Tại Việt Nam, mức lương khởi điểm cho sinh viên mới ra trường là 10 triệu VNĐ/tháng. Đối với những người đã có chuyên môn và kinh nghiệm làm việc, con số này có thể tăng lên 15 – 25 triệu VNĐ/tháng.

Advertisement

Trên thế giới, mỗi kỹ sư KTYS có thể kiếm được 31.99 – 39.98 USD/giờ tại Canada. Ở Hoa Kỳ, trung bình mỗi năm kỹ sư KTYS có thể có 95.090 USD. Đây thực sự là những con số mà ai cũng khao khát có được.

Ngành KTYS ra đời đã đem lại nhiều tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực y tế – chăm sóc sức khỏe con người. Các thiết bị công nghệ cao không ngừng được ra đời, đổi mới. Nhờ đó mà chất lượng chẩn đoán bệnh ngày càng được nâng cao, các bệnh hiểm nghèo ngày càng được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, đem lại cơ hội sống cho những bệnh nhân đó. Có thể kể tới một số các phương pháp chẩn đoán của ngành như: X – quang, CT – Chụp cắt lớp điện toán, DSA – chụp X-quang kỹ thuật số mạch máu theo phương pháp loại trừ, MRI – chụp cộng hưởng từ, ứng dụng hạt nhân (PET,SPECT)… Tất cả những điều kể trên của ngành kỹ thuật y sinh đã và đang góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống con người, nâng cao tuổi thọ.

Ngành Quan Hệ Quốc Tế Là Học Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Ngành Quan hệ quốc tế là học gì?

Quan hệ quốc tế là ngành khoa học nghiên cứu về quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia và các vấn đề toàn cầu khác giữa các quốc gia, tổ chức phi chính phủ và các công ty đa quốc gia. Bên cạnh đó, ngành QHQT còn nghiên cứu các lĩnh vực kinh tế, văn hóa học, tâm lý học, nhân loại học,… nhằm giúp sinh viên có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho quá trình làm việc sau này. Các môn học tiêu biểu của ngành chính là: Báo chí và thông tin đối ngoại, Đàm phán quốc tế, Luật kinh doanh quốc tế, Nghiệp vụ ngoại thương, Các tổ chức quốc tế, v.v

Các khối thi vào ngành Quan hệ quốc tế là gì?

Các cơ sở đào tạo ngành Quan hệ quốc tế thường xét tuyển các khối thi sau:

Khối A00: Toán Học, Vật Lý, Hóa Học

Khối A01: Toán Học, Vật Lý, Tiếng Anh

Khối C00: Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý

Khối C15: Ngữ Văn, Toán Học, KHXH

Khối D01: Ngữ Văn, Toán Học, Tiếng Anh

Khối D03: Ngữ Văn, Toán Học, Tiếng Pháp

Khối D04: Ngữ Văn, Toán Học, Tiếng Trung

Khối D07: Toán Học, Hóa Học, Tiếng Anh

Khối D14: Ngữ Văn, Lịch Sử, Tiếng Anh

Khối D15: Ngữ Văn, Địa Lý, Tiếng Anh

Khối D72: Ngữ Văn, KHTN, Tiếng Anh

Khối D78: Ngữ Văn, KHXH, Tiếng Anh

Điểm chuẩn vào ngành Quan hệ quốc tế là bao nhiêu?

Điểm tiếng Anh

≥ 8.6

Thứ tự nguyện vọng từ 1 đến 3

Chỉ tuyển thí sinh nam/nữ

Các trường nào đào tạo ngành Quan hệ quốc tế?

Khu vực miền Bắc

Học Viện Ngoại Giao

Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền

Học Viện Khoa Học Quân Sự – Hệ Quân sự

Khu vực miền Trung

Đại Học Dân Lập Duy Tân

Khoa Quốc tế – Đại học Huế

Khu vực miền Nam

Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng

Đại Học Kinh Tế – Tài Chính TPHCM

Đại Học Ngoại Ngữ – Tin Học TPHCM

Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Ngành Quan hệ quốc tế gồm những chuyên ngành nào?

Ngành Quan hệ quốc tế thường được chia thành 2 chuyên ngành sau:

Nghiệp vụ ngoại giao

Đây là chuyên ngành cung cấp những kiến thức nền tảng về các mối quan hệ quốc tế. Cụ thể, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo những nghiệp vụ ngoại giao, kỹ năng giao tiếp trong hoạt động đối ngoại, kỹ năng tổ chức, quản lý, giám sát, tham mưu, tư vấn về đối ngoại và hợp tác quốc tế.

Nghiệp vụ báo chí quốc tế

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức về kỹ năng viết tin, bài và kỹ năng phỏng vấn, điều tra. Các bạn sinh viên chuyên ngành Nghiệp vụ báo chí quốc tế còn được rèn luyện các kỹ năng phát ngôn, dịch thuật, thực hiện hoạt động đối ngoại để có thể tác nghiệp trong môi trường quốc tế.

Các tiêu chí để lựa chọn trường theo học Ngành Quan hệ quốc tế

Việc lựa chọn trường Đại học là một vấn đề rất khó khăn đối với các bạn thí sinh. Bởi trường Đại học là nơi mà bạn sẽ gắn bó suốt 4 năm liền, là nơi định hình bạn là ai trong tương lai. Vậy nên việc chọn trường là một việc vô cùng quan trọng và cần cân nhắc kỹ lưỡng. Có một số tiêu chí lựa chọn trường mà bạn có thể tham khảo như sau:

Xếp hạng thứ bậc của trường

Chi phí học tập

Môi trường học tập

Đội ngũ giảng viên của trường ( xếp hạng theo tiêu chuẩn quốc tế, xấp hạng theo tiêu chuẩn Việt Nam, đánh giá từ các sinh viên,..)

Có chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy chuẩn quốc tế và liên tục được cập nhập, đổi mới

Cơ sở vật chất đạt chuẩn

GIá trị được công nhận của bằng cấp

Hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

Liệu bạn có phù hợp với ngành Quan hệ quốc tế?

Ngành học này được sinh ra từ nhu cầu hội nhập và thương mại quốc tế. Vì thế, nếu muốn theo đuổi lĩnh vực này, bạn sẽ cần có những tố chất sau đây:

Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục

Kỹ năng làm việc nhóm

Năng lực sử dụng ngoại ngữ

Khả năng nắm bắt và ứng dụng các xu hướng hiện có trong kinh tế, chính trị

Hiểu biết sâu sắc về lịch sử, văn hóa và tín ngưỡng của các quốc gia trên thế giới

Thận trọng, tỉ mỉ trong công việc

Khả năng ứng biến nhanh nhạy khi giải quyết các sự cố phát sinh

Khả năng làm việc dưới áp lực cao

Học ngành Quan hệ quốc tế cần giỏi môn gì?

Hầu hết các trường đào tạo ngành QHQT thường xét tuyển bằng khối C và D. Vì vậy, nếu bạn yêu thích ngành này, bạn nên đầu tư nhiều hơn vào các môn khoa học xã hội như Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý. Ngoài ra, bạn cũng cần trau dồi năng lực sử dụng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, để có thể theo kịp chương trình giảng dạy Quan hệ quốc tế tại trường đại học. Nếu bạn muốn theo học ngành QHQT nhưng lại không tự tin với các môn học kể trên, bạn có thể lựa chọn các trường xét tuyển bằng khối A hoặc xét điểm học bạ THPT.

Cơ hội việc làm dành cho ngành Quan hệ quốc tế như thế nào?

Ngành QHQT chỉ mới được đưa vào giảng dạy tại các trường đại học và cao đẳng cách đây không lâu. Vì vậy, các công ty, cơ quan và các tổ chức đang trong “cơn khát” nhân sự ngành này cũng bởi những lý do trên. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể tham khảo một số vị trí làm việc sau:

Chuyên viên đối ngoại

Chuyên viên điều phối dự án

Biên dịch viên

Phiên dịch viên

Hướng dẫn viên du lịch

Giảng viên

Chuyên viên đại diện thương mại

Mức lương ngành Quan hệ quốc tế như thế nào?

Chuyên viên đối ngoại – 20 triệu đồng/tháng

Chuyên viên điều phối dự án – 15 triệu đồng/tháng

Biên dịch viên – 25 triệu đồng/tháng

Phiên dịch viên – 25 triệu đồng/tháng

Hướng dẫn viên du lịch – 35 triệu đồng/tháng

Giảng viên Quan hệ quốc tế – 12 triệu đồng/tháng

Chuyên viên đại diện thương mại – 20 triệu đồng/tháng

Kết luận

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngành Toán Ứng Dụng Là Học Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!