Xu Hướng 2/2024 # Nên Ăn Gì Để Thông Minh Nhớ Lâu ? 10 Thực Phẩm Mẹ Không Nên Bỏ Lỡ # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nên Ăn Gì Để Thông Minh Nhớ Lâu ? 10 Thực Phẩm Mẹ Không Nên Bỏ Lỡ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thực phẩm bổ dưỡng đóng vai trò không nhỏ trong việc cải thiện trí nhớ, tăng cường chức năng và sự tập trung của não.

Bạn đang xem: Ăn gì để thông minh nhớ lâu

Ăn gì để thông minh nhớ lâu hẳn là thắc mắc của rất nhiều người.

Theo Bethany Thayer, một nhà dinh dưỡng của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ (American Dietetic Association), não bộ cần rất nhiều năng lượng. Não chính là cơ quan đầu tiên của cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Vì vậy chế độ ăn uống với một số loại thực phẩm thật sự đem lại hiệu quả giúp tăng cường chức năng não và cải thiện trí nhớ.

Xem nhanh

1. Các loại cá, đặc biệt là cá nhiều dầu

Các loại cá như: cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích,… đều có tác dụng tăng cường trí nhớ, giúp nhận thức tốt hơn.

Các loại cá này có chứa nguồn chất béo tự nhiên, cung cấp axit béo omega-3 và các vitamin tốt cho sức khoẻ người ăn cá. DHA và EPA có trong cá hồi rất cần thiết cho sự tăng trưởng và chức năng của não. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều axit béo từ cá còn có tư duy sắc bén và làm tốt các bài kiểm tra kỹ năng.

Vì vậy, hãy ăn cá ít nhất mỗi tuần 2 lần sẽ giúp ích cho não bộ, ngăn ngừa mất trí nhớ.

Lưu ý: Khi chế biến cá, tránh rán cá quá kỹ để không làm mất đi nhiều dưỡng chất của cá. Bạn cũng có thể chọn những cách chế biến cá giữ được tối đa chất dinh dưỡng như: cá luộc, cá hấp hoặc cá nướng.

2. Trứng

Trứng là nguồn thực phẩm giàu chất đạm, vitamin và khoáng chất tốt cho não. Đặc biệt, trứng chứa nhiều choline tốt, là chất dinh dưỡng cần thiết cho chức năng và sự phát triển của não.

Cũng như cá, trứng chứa một lượng lớn omega-3, choline, lutein, acetylcholine là những chất dẫn truyền thần kinh tham gia vào chức năng của não.

Trong trứng còn chứa nhiều chất sắt, i ốt và vitamin B12. Trong khi i ốt giúp cải thiện khả năng giải quyết vấn đề của não thì chất sắt giúp tạo ra hồng cầu, mang khí ô xy lên não, giúp bạn tỉnh táo.

Vậy nên, ăn trứng không chỉ giúp bạn thông minh hơn mà còn là cách hiệu quả giúp tăng cường trí nhớ.

Trứng có thể chế biến thành rất nhiều món ngon từ: trứng rán, trứng luộc, trứng hấp, thịt kho trứng… Bạn cũng có thể kết hợp trứng với các món khác để ăn kèm bánh bao, bánh mì, salad,…

3. Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc giúp cung cấp glucose, nguồn năng lượng mà não cần. Chất xơ trong ngũ cốc sẽ giúp điều hòa sự phóng thích glucose vào cơ thể. Ngoài ra ngũ cốc cũng chứa vitamin B rất tốt cho hệ thần kinh.

Vậy nên, ăn gì để thông minh nhớ lâu thì ngũ cốc là thực phẩm không thể bỏ qua.

4. Bột yến mạch

Bột yến mạch là một trong những thực phẩm giàu glucose cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời và rất bổ dưỡng cho não.

Bột yến mạch còn chứa hàm lượng chất xơ cao và protein giúp người ăn tỉnh táo và đầy năng lượng cho cả ngày dài.

Không những vậy, bột yến mạch còn cung cấp vitamin E, B, và kali giúp cho cơ thể và não bộ hoạt động hiệu quả.

5. Dâu tây, việt quất

Dâu tây, việt quất là những loại quả có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, đặc biệt là vitamn C, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.

Các nghiên cứu đã cho thấy trẻ ăn nhiều dâu tây và việt quất sẽ có trí nhớ tốt hơn.

6. Chuối

Chuối là loại trái cây giàu magiê – khoáng chất cần thiết trong việc truyền tải các xung thần kinh.

7. Bơ

Bơ cũng là loại trái cây có tác dụng rất tốt đến sức khỏe của não. Bơ chứa nhiều chất béo, nhưng là chất béo không bão hòa đơn giúp việc lưu thông máu diễn ra suôn sẻ. Khi máu lưu thông tốt thì đồng nghĩa với não bộ cũng khỏe mạnh.

Ngoài ra, bơ rất giàu vitamin E – chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng bảo vệ các mô mỡ não tránh được quá trình lão hóa.

8. Socola đen

Socola đen giúp tăng khả năng lưu thống máu về mắt. Vì vậy, ăn socola đen giúp mắt đỡ mệt mỏi, tăng cường thị lực.

Ngoài ra, socola đen giúp tăng nồng độ serotonin có khả năng điều hoà tính khí và giấc ngủ tốt.

Đặc biệt, nhờ chứa nhiều chất flavonoid (chất kích thích não bộ); ăn một lượng sô cô la đen vừa phải có thể giúp cải thiện kỹ năng nhận thức. Flavonoid cũng kích hoạt sự hình thành tế bào thần kinh mới trong não; giúp cải thiện trí nhớ và cải thiện lưu lượng máu đến não.

9. Đậu

Đậu rất giàu protein, chất xơ, vitamin và các loại khoáng chất đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng khi não phải tập trung suy nghĩ.

Đậu còn giàu ALA, đây là một loại omega-3 quan trọng cho sự phát triển và chức năng của não.

10. Các loại hạt

Hình dáng quả óc chó trông giống như bộ não thu nhỏ và thật sự nó rất có ích cho não bộ.

Quả óc chó là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào giúp ngăn ngừa chứng suy giảm nhận thức. Ngoài quả óc chó, các loại hạt khác như hạt hướng dương cũng là thực phẩm rất tốt cho não.

11. Các loại rau quả nhiều màu sắc

Cà chua, khoai lang, bí đỏ, cà rốt, rau bina, bông cải xanh, rau cải, súp lơ, giá đỗ… là nguồn cung cấp chất chống oxy hoá tốt giúp tế bào não khoẻ mạnh. Rau củ cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin cần thiết cho não.

Cải bó xôi và bông cải xanh là những nguồn phong phú chất chống ô xy hóa như vitamin C và beta-carotene. Chúng cũng chứa folate giúp cải thiện quá trình tiếp nhận thông tin và hồi nhớ thông tin của não.

Các loại quả như mận, bơ, táo, việt quất đều đem lại nhiều lợi ích cho não bộ. Việt quất và bơ có khả năng bảo vệ não bộ khỏi tình trạng căng thẳng và bệnh cao huyết áp.

Cao huyết áp còn là nguyên nhân gây suy giảm nhận thức ở người cao tuổi.

12. Sữa và sữa chua

Các sản phẩm từ sữa bổ sung vitamin B; là loại vitamin cần thiết cho sự phát triển của mô não, chất dẫn truyền thần kinh, và các enzym.

Sữa ít chất béo hoặc sữa chua là nguồn dinh dưỡng giàu protein và carbohydrate giúp nuôi dưỡng bộ não.

Sữa cũng là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời cần thiết cho cơ thể.

13. Thịt bò nạc

Thịt bò nạc cung cấp chất sắt giúp duy trì năng lượng và khả năng tập trung.

Thịt bò cũng giàu chất kẽm, giúp tăng cường trí nhớ.

Các loại thịt động vật như thịt lợn, thịt bò, thịt trâu,… đều có ảnh hưởng về cả thể chất lẫn trí tuệ. Việc bổ sung thịt có tác dụng giúp cơ thể nhận đủ sắt, kẽm,… để duy trì năng lượng; đồng thời cũng tăng khả năng tập trung và trí nhớ tốt.

14. Trà xanh và cà phê

Bộ não chứa gần 80% nước. Điều này có nghĩa là bạn cần cung cấp đủ nước cho não để nó hoạt động tốt. Song song với việc uống khoảng 8 ly nước; bạn cũng có thể uống thêm 1 tách trà xanh mỗi ngày.

Trà xanh làm tăng sự tỉnh táo và cải thiện trí nhớ; trong khi các chất chống ô xy hóa trong trà xanh giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ.

Chất caffeine trong cà phê và trà được xem như liều thuốc bổ cho não. Trà và cà phê giúp người uống giữ được sự tỉnh táo vào buổi sáng. Các nghiên cứu cho thấy những đồ uống chứa caffeine có thể cải thiện chức năng nhận thức và ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, cà phê và trà cũng chứa chất chống oxy hóa cao, giúp tăng cường hoạt động của não. Theo cuộc khảo sát năm 2012 trên 816 người từ độ tuổi 50 trở lên tại Trung Quốc; những người uống trà thường xuyên đã làm các bài kiểm tra về trí nhớ và xử lý thông tin tốt hơn so với những người hiếm khi uống trà.

Những Loại Thực Phẩm Giúp Tăng Hồng Cầu Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Nhiệm vụ của hồng cầu là đưa oxy đến các tế bào và vận chuyển CO2 từ các mô lên đào thải ở phổi. Tuổi thọ của hồng cầu khoảng 100 đến 120 ngày và khi già đi hồng cầu sẽ bị tiêu hủy. Nếu thiếu hồng cầu sẽ dẫn đến thiếu máu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch và nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Do đó, việc bổ sung thực phẩm giúp tăng hồng cầu là rất cần thiết, đặc biệt với những người đang có chỉ số hồng cầu thấp.

1. Những nguyên nhân dẫn đến chỉ số hồng cầu thấp

Chỉ số hồng cầu trung bình ở nam giới là 4,2 triệu/mm3, ở nữ giới là 3,8 triệu/mm3 máu và ở trẻ mới sinh là 5 triệu/mm3, sau vài tháng thì chỉ số hồng cầu sẽ trở về mức xấp xỉ với người lớn. 

Xét nghiệm máu giúp xác định chỉ số hồng cầu

Thiếu hồng cầu có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu và cơ thể bạn sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, da xanh xao, rối loạn nhịp tim, tim phải hoạt động nhiều hơn để bù đắp sự thiếu hụt oxy trong máu, từ đó làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý về tim mạch. 

Thiếu hồng cầu gây hoa mắt chóng mặt

Một số nguyên nhân gây ra tình trạng hồng cầu thấp là: 

Do chế độ ăn uống chưa đầy đủ dưỡng chất, bệnh nhân ăn uống thất thường và thiếu khoa học, nhất là những người trẻ và những người bận rộn. 

Do mất máu: Nguyên nhân này thường xảy ra ở những trường hợp phụ nữ mất nhiều máu trong thời kỳ kinh nguyệt, người bị viêm loét dẫn tới xuất huyết dạ dày, nhiễm giun,…

Do phẫu thuật: Một số bệnh nhân vừa mới trải qua phẫu thuật cũng có nguy cơ bị giảm hồng cầu, đặc biệt là bệnh nhân phẫu thuật đường tiêu hoá như: phẫu thuật dạ dày, ruột,

Ngoài ra một số trường hợp bị thiếu hồng cầu do yếu tố di truyền.

2. Gợi ý những thực phẩm giúp tăng hồng cầu

Thực phẩm chứa sắt giúp tăng sản sinh hồng cầu trong máu

Sắt rất quan trọng trong quá trình sản sinh ra hemoglobin. Khi cơ thể bị thiếu sắt, hồng cầu có thể bị giảm khả năng vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể hoặc có thể bị giảm tuổi thọ, dẫn đến chỉ số hồng cầu thấp hơn. Trên thực tế, rất nhiều trường giảm hồng cầu, thiếu máu do thiếu sắt vì thế bổ sung sắt cũng chính là một cách giúp tăng chỉ số hồng cầu trong máu. 

Bổ sung thực phẩm chứa sắt để tăng chỉ số hồng cầu trong máu

Một số thực phẩm có chứa sắt mà bạn nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày như thịt bò, gan, trứng, các loại cá, các loại động vật có vỏ (hàu, hến, sò,…), cải bó xôi, các loại ngũ cốc, các loại đậu, khoai tây nướng còn vỏ,…

Thực phẩm giàu vitamin B12 giúp hồng cầu phát triển hoàn chỉnh

Vitamin B12 hỗ trợ sản sinh hồng cầu và kích thích hồng cầu phát triển hoàn chỉnh. Thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu nặng và dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đối với người bệnh. 

Nếu muốn cải thiện chỉ số hồng cầu trong máu, bạn có thể bổ sung vitamin B12 bằng những thực phẩm sau: các loại thịt đỏ, các loại cá, sữa và những chế phẩm từ sữa, các loại động vật có vỏ,… Ngoài ra, một số loại ngũ cốc ăn sáng hoặc men dinh dưỡng cũng được các nhà sản xuất lưu ý đến việc tăng cường vitamin B12 để có thể đáp ứng bổ sung loại vitamin này cho cơ thể, rất phù hợp với những người không ăn thịt và không uống sữa. 

Thực phẩm giàu vitamin B9 giúp tăng chỉ số hồng cầu

Một trong những nhóm thực phẩm giúp tăng hồng cầu đó là các thực phẩm chứa nhiều vitamin B9 hay còn gọi là folate hoặc axit folic. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ folate thì có thể dẫn tới giảm hồng cầu, thiếu máu và ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hệ thần kinh, tuyến thượng thận. 

Do đó, hãy bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin B9 trong chế độ ăn hằng ngày của bạn. Trong đó, gan bò, đậu Hà Lan, đậu lăng, măng tây, cải bó xôi, cải bẹ xanh, cam, bánh mì, ngũ cốc,… là những nguồn bổ sung axit folic dồi dào cho bạn. 

Bổ sung cam để giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn, từ đó tăng chỉ số hồng cầu

Thực phẩm giàu vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn và tăng chỉ số hồng cầu. 

Tuy rằng không ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sản sinh hồng cầu nhưng vitamin C vẫn nằm trong nhóm những thực phẩm giúp tăng hồng cầu. Nguyên nhân là khi cơ thể được bổ sung đầy đủ vitamin C thì khả năng hấp thụ sắt của cơ thể sẽ tốt hơn và từ đó giúp tăng chỉ số hồng cầu trong máu. 

Một số thực phẩm có chứa nhiều vitamin C có thể kể đến như quả ớt chuông, bông cải xanh, trái cây họ cam quýt, quả kiwi, quả cà chua hay một số loại quả mọng bao gồm dâu tây, việt quất,…

Thực phẩm chứa nhiều đồng và vitamin A

Đồng là loại khoáng chất không tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất hồng cầu trong máu nhưng nó rất cần thiết trong việc hấp thụ sắt cho cơ thể và nuôi dưỡng hồng cầu. Vì thế việc bổ sung những thực phẩm có chứa đồng cũng rất cần thiết. Bạn có thể tham khảo một số loại thực phẩm sau: Một số loại động vật có vỏ, gan bò, một số loại hạt, khoai tây, nấm, quả bơ, quả anh đào,…

Ngoài ra, cũng giống như đồng, vitamin A cũng có thể cải thiện chỉ số hồng cầu trong cơ thể bạn. Một số thực phẩm có chứa nhiều vitamin A như gan bò, khoai lang, cà rốt, các loại rau màu xanh đậm, bí đao, dầu gan cá,…

Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm giúp tăng hồng cầu, xây dựng lối sống khoa học lành mạnh chẳng hạn như ngủ đủ giấc, không thức khuya, hạn chế sử dụng chất kích thích, thường xuyên tập thể dục,… cũng sẽ giúp bạn cải thiện chỉ số hồng cầu trong máu rất hiệu quả. 

Nếu bạn còn thắc mắc về chỉ số hồng cầu trong máu hoặc bất cứ vấn đề sức khỏe nào khác, bạn có thể gọi đến đường dây nóng 1900 56 56 56 để được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tư vấn chi tiết hơn cho bạn. 

Đau Họng Không Nên Ăn Gì? 7 Thực Phẩm Kiêng Dùng Để Mau Khỏi Bệnh

Nguyên nhân gây đau họng?

Đau họng là tình trạng vùng hầu họng có cảm giác đau, khô hoặc ngứa thường xảy ra khi cổ họng bị viêm và kích ứng. Đau họng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gây khó chịu, khó khăn trong giao tiếp.

Nguyên nhân do nhiễm vi khuẩn, virus, sự ô nhiễm môi trường, khói thuốc lá gây ra các trường hợp nhiễm trùng họng. Ngoài ra, đau họng là một triệu chứng của một số bệnh lý như bệnh họng hạt, cảm cúm, viêm amidan, ung thư vòm họng,…

Một số loại thực phẩm gây trầy xước cổ họng làm trầm trọng thêm vấn đề đau họng. Thông thường đau họng có thể tự khỏi mà không cần chữa trị.

Dấu hiệu đau họng

Đau rát khi nuốt.

Khàn giọng.

Sốt nhẹ.

Sưng hạch bạch huyết.

Mệt mỏi, đau đầu.

Hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi.

Đau nhức mỏi các cơ ở vùng cổ, vai, gáy.

Những thực phẩm có tính axit có thể gây kích ứng, tạo cảm giác nóng rát cổ họng,ăn mònsâu trong thành họng và làm nghiêm trọng hơn tình trạng đau họng.

Không nên ăn các loại thực phẩm có tính axit như chanh, cam quýt, cà chua, cam và bưởi. Nếu bạn đang muốn bổ sung vitamin C thì có thể ăn thêm cải xoăn, nên bổ sung các loại trái cây khác như chuối, đào, dưa, kiwi.

Không nên ăn thực phẩm chứa axit mạnh như chanh, kiwi,…

Các loại thực phẩm có độ giòn có thể gây cảm giác đau buốt khi nuốt và gây kích ứng họng nhiều hơn. Các cạnh của những thực phẩm này có thể chọc vào cổ họng vốn đã đau của bạn khiến bạn bị đau hơn.

Những thực phẩm mềm như cháo, súp là lựa chọn phù hợp. Bởi chúng có thể đi vào cổ họng dễ dàng mà không gây ra ma sát với niêm mạc họng đang bị tổn thương.

Thực phẩm giòn gây đau buốt khi nuốt

Triệu chứng điển hình khi đau họng là đau rát khi nuốt, vòm họng sưng tấy vì thế không nên tiêu thụ các loại thực phẩm thô cứng dễ làm tổn thương họng. Sự cọ xát của đồ ăn cứng chính là nguyên nhân gây sưng tấy, thậm chí chảy máu niêm mạc khiến bạn đau họng nhiều hơn.

Người bệnh nên tránh các món ăn cứng, khó nuốt như bánh mì nướng khô, khoai, ngô,… Nên ăn các món mềm như thịt hầm, canh rau, sữa chua, kem và rau củ nấu mềm,…

Đồ ăn cứng, khó nuốt gây tổn thương vùng họng

Các món ăn cay nóng có thể làm kéo dài cơn ho dữ dội, sưng tấy, tổn thương họng. Sức nóng của đồ ăn sẽ là nguyên nhân gây kích ứng cổ họng đang bị sưng và đau.

Một số thực phẩm cay nóng cần tránh khi bị đau họng như ớt trái, bột ớt, hạt tiêu, gừng, sả, súp nóng,…

Hạn chế đồ cay nóng khi bị đau họng

Nếu bạn đang bị đau họng tuyệt đối không nên ăn thực phẩm chiên rán nhiều chất béo như gà rán, khoai tây chiên, sữa, thịt đỏ, những đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Vì thực phẩm nhiều chất béo khiến cơ thể khó tiêu hóa, ức chế hệ thống miễn dịch. Đồng thời gây kích thích niêm mạc họng, khiến tình trạng sưng viêm, đau rát trở nên nặng nề hơn.

Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ vừa làm tăng về lượng vừa tăng độ quánh nhớt của chất nhờn ở cổ họng, vừa bị ứ đọng nhiều đờm đặc trong cổ họng làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu.

Hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ

Thức uống có ga như nước ngọt là nhóm thực phẩm nên hạn chế khi bị đau họng. Vì loại thực phẩm này sẽ khiến tình trạng tấy sưng, đỏ rát của họng nặng hơn.

Đồ uống có ga gây ra tình trạng viêm, vậy nên hãy hạn chế thức uống này khi đang bị đau họng.

Thức uống có ga khiến họng sưng đau nhiều hơn

Đồ lạnh như đá, kem ngọt, nước đá khi nạp vào cơ thể khi đang bị đau họng chúng giống như chất xúc tác làm tăng tổn thương họng.

Sẽ khiến bạn đau rát vùng họng, sưng tấy, khó chịu khi nói chuyện, ăn uống hoặc nuốt nước bọt thấy đau, khó nuốt. Kem ngọt và lạnh chính là môi trường tốt nhất để vi khuẩn phát triển, sinh sôi, gây ra tình trạng đau họng nghiêm trọng.

Không nên uống nước đá khi bị đau họng

Các dấu hiệu cần gặp bác sĩ

Các triệu chứng sau đây có thể là dấu hiệu đã đến lúc bạn nên đi khám bác sĩ khi bị đau họng:

Sốt.

Phát ban.

Khó nuốt.

Khó thở.

Đau dữ dội hoặc đau khớp.

Máu trong nước bọt hoặc đờm của bạn.

Một khối u ở cổ của bạn.

Các chẩn đoán/xét nghiệm bệnh

Xét nghiệm máu.

Phết dịch họng nuôi cấy vi khuẩn.

Tham khảo một số bệnh viện chuyên khoa Tai mũi họng

Advertisement

Khu vực thành phố Hồ Chí Minh: Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bệnh viện Đại học Y Dược, bệnh viện Nhân Dân 115,…

Khu vực Hà Nội: Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Quân Y 108,…

Liên hệ bác sĩ điều trị

Điều trị viêm họng không cần dùng thuốc

Phân biệt triệu chứng bạch hầu với viêm họng

Triệu chứng viêm Amidan giúp bạn nhận biết bệnh chính xác

Có nên dùng giấm táo trị trào ngược dạ dày thực quản không

Nguồn: K health, Livestrong

10 Thực Phẩm Người Bệnh Gout Không Nên Ăn Nhất Bạn Cần Chú Ý

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Đồ ăn nhiều dầu mỡ là một trong những thực phẩm mà bệnh nhân bị mắc bệnh gút cần phải kiêng. Bởi, thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào, da đông vật, mì tôm, thức ăn nhanh… có chứa quá nhiều đạm sẽ làm bệnh gout nặng hơn, thường xuyên bị đau nhức hơn.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Úc tại Đại học Công nghệ Queensland, chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ và carbohydrate có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp xương do axit béo bão hòa dễ bị lắng đọng ở sụn, làm thay đổi chuyển hóa, khiến sụn yếu đi và dễ bị tổn hại.

Trứng vịt lộn

Chế độ ăn uống rất quan trọng với người bệnh gout. Dù là món giàu chất dinh dưỡng, nhưng trứng vịt lộn lại không nằm trong danh sách món ăn mà người bệnh gout nên ăn. Trứng vịt lộn là món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt. Trứng được ấp dở đã hình thành con, chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với trứng thông thường. Dù là thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng với người phải thực hiện chế độ kiêng khem nghiêm ngặt như bệnh gout thì không nên ăn chút nào.

Trứng vịt lộn

Thực phẩm chế biến sẵn

Trứng vịt lộn

Với lối sống hiện đại, chúng ta đã quá quen với các thực phẩm chế biến sẵn. Mặc dù thực phẩm chế biến sẵn mang lại sự tiện lợi rất lớn cho con người, đặc biệt là những người bận rộn, tuy nhiên thực phẩm chế biến sẵn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe. Đặc biệt là các bệnh nhân bị bệnh gout.

Tuy thực phẩm chế biến sẵn không ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống xương khớp. Nhưng các biến chứng của bệnh tiểu đường, tim mạch, tăng huyết áp mà thực phẩm chế biến sẵn gây ra, lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến các khớp, khiến các bạn dễ bị mắc bệnh gout hơn. Do đó, để hạn chế tối đa những tác hại mà thực phẩm chế biến sẵn gây ra cho con người thì tốt nhất chúng ta hạn chế tối đa việc sử dụng chúng.

Thực phẩm nhiều đường Nội tạng động vật

Thực phẩm nhiều đường

Nội tạng từ động vật là một trong những món ăn gây nguy hiểm đến sức khỏe của người mắc bệnh. Hàm lượng Cholesterol cao cùng với mỡ động vật sẽ gây khó khăn trong việc phân hủy purin. Ngoài ra việc không thể chuyển hóa thức ăn sẽ dẫn đến các biến chứng khác. Vì vậy người mắc bệnh gút cần tuyệt đối không ăn những thực phẩm từ nội tạng.

Ở các nước châu Á, việc sử dụng nội tạng động vật để chế biến món ăn rất phổ biến. Đây là một trong những tác nhân hàng đầu dẫn đến bệnh gout. Trong các bộ phận như gan, thận, tim, bao tử… có hàm lượng purin rất lớn, khiến cho acid uric trong máu tăng mất kiểm soát, làm bệnh tình trở nên trầm trọng. Thêm vào đó, ăn nhiều món ăn từ nội tạng động vật sẽ đẩy bạn đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh giun sán, vi rút… rất nguy hiểm.

Nội tạng động vật

Các loại đồ uống ngọt có ga

Uống nhiều đồ uống ngọt có ga sẽ làm tăng nguy cơ tiểu đường do ảnh hưởng không tốt đến lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, những lượng nước này chứa quá nhiều đường sẽ làm bạn tăng cân, kích thích sản xuất acid uric nhiều hơn, lắng đọng cặn muối tại các khớp gây phù nề, sưng tấy rất đau đớn. Tốt nhất, người mắc bệnh gout chỉ nên uống nước lọc mỗi ngày để đào thải những chất cặn bã ra khỏi cơ thể như acid uric, phân, nước tiểu…

Một số loại đậu giàu đạm

Các loại đồ uống ngọt có ga

Nhiều người nghĩ rằng đạm chỉ có trong trứng hoặc các loại thịt động vật… Tuy nhiên, ở một số thực vật hàm lượng đạm cũng rất cao. Đậu nành, đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh… đều là những loại đậu giàu đạm, chúng làm acid uric trong máu nhiều hơn, tạo điều kiện cho các tinh thể muối xung quanh khớp phát triển.

Những người bị bệnh gout thường được bác sĩ khuyên cắt giảm một số loại đậu, như đậu khô, đậu lăng và có thể là các loại đậu khác vì hàm lượng purin trong đậu cao. Purin làm tăng nồng độ axit uric trong máu và có thể khiến bạn bị bệnh gout, cũng như khiến cho tình trạng bệnh gout trở nặng hơn. Thật tiếc là cái gì cũng có hai mặt của nó, kể cả việc ăn đậu. Thế nên dù nó tốt, nó ngon, nhưng cũng chỉ nên ăn vừa phải thôi nha bạn!

Một số loại đậu giàu đạm

Thịt đỏ

Những người bị mắc bệnh gout nên hạn chế các loại thịt có màu đỏ tươi vì đây là những thực phẩm rất giàu chất đạm. Sở dĩ những người mắc bệnh xương khớp nói chung, gout nói riêng phải kiêng thịt đỏ là vì trong loại thịt này, hàm lượng purin cao hơn gấp nhiều lần những loại thịt trắng hoặc ít màu đỏ hơn.

Hải sản

Thịt đỏ

Lượng axit uric trong máu cao là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gout. Chúng sẽ tích tụ vào các khớp và gây ra triệu chứng như sưng, viêm, đau dữ dội. Các cơn đau gout thường xảy ra đột ngột, thất thường nhưng chủ yếu là vào ban đêm, kéo dài từ 3 – 10 ngày. Việc ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất đạm là nguyên nhân khiến hàm lượng axit uric tăng cao. Với những người có sức khỏe tốt, chất đạm dường như không có hại nhưng trong trường hợp rối loạn chuyển hoá, suy giảm khả năng đào thải axit uric, việc nạp nhiều đạm sẽ khiến axit uric bị tích tụ, gây ra hiện tượng đau, mỏi khớp.

Hải sản chứa nhiều đạm, chất dinh dưỡng, giàu vitamin và các khoáng chất như Canxi, kẽm, sắt, đồng, kali… Ngoài ra, hải sản cũng rất ít chất béo no và chứa axit béo không no omega 3 – chất thiết yếu cho cơ thể. Người bị bệnh gout phải đặc biệt lưu ý về thực phẩm này, nhưng cũng không cần phải loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn. Các nhà khoa học chỉ ra rằng bệnh nhân bị gout không cần kiêng tuyệt đối các loại hải sản như tôm, cua, cá, mực, ốc… người bệnh có thể sử dụng một lượng vừa phải, không vượt quá tiêu chuẩn là 1g chất đạm/kg cân nặng mỗi ngày. Bên cạnh đó, người bị gout có thể ăn các loại cá sông bởi chúng chứa ít purin.

Bia, rượu

Gout là một dạng bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin, làm tăng nồng độ acid uric trong máu gây viêm, đau khớp. Uống bia sẽ khiến bạn phải đối mặt với những cơn đau nhiều hơn do tăng nồng độ acid uric trong máu, thậm chí còn cản trở sự bài tiết acid này qua đường tiểu. Đối với những bệnh nhân nam mắc bệnh gout, việc kiêng uống bia, rượu thật khó khăn. Nhưng nếu không muốn chịu sự giày vò của cơn đau thấu thịt buốt xương ở các khớp thì hãy tránh xa bia, rượu càng sớm càng tốt.

Đăng bởi: Nhâm Lương

Từ khoá: 10 thực phẩm người bệnh gout không nên ăn nhất bạn cần chú ý

Đau Đầu Nên Ăn Gì, Kiêng Gì? 11 Món Ăn, Thực Phẩm Giảm Nhức Đầu

Đau đầu, đau nửa đầu kéo dài, dữ dội và kèm các rối loạn mờ mắt, cứng cổ còn là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm. Có một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp giảm nhẹ cơn đau đầu, nhưng nếu ăn uống không đúng cách rất dễ khiến đau đầu trở thành mạn tính.

Vậy khi bị đau nửa đầu, đau đầu nên ăn gì?

Mối liên hệ giữa thực phẩm và bệnh đau đầu, đau nửa đầu

Mặc dù căng thẳng, stress được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra cơn đau đầu và đau nửa đầu, nhưng theo một số ước tính gần đây, các thực phẩm và đồ uống cũng có thể góp phần hình thành đau nửa đầu. 

Theo các thông tin công bố trên Tạp chí Đau đầu, chế độ ăn uống và loại thực phẩm ăn mỗi ngày có tác động đến sức khỏe thần kinh. Cũng có thể suy đoán rằng, việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học giúp hỗ trợ ngăn chặn chứng viêm thần kinh, từ đó kiểm soát cơn đau đầu, đau nửa đầu thông qua việc giảm tình trạng viêm.

Hơn thế nữa, thừa cân – béo phì cũng là nguyên nhân gây ra cơn đau đầu và đau nửa đầu thông qua các cơ chế như gây viêm và chức năng vùng dưới đồi không đều. Do đó, áp dụng các chiến lược ăn kiêng để giảm cân cũng có thể cải thiện chứng đau đầu và chứng đau nửa đầu phần nào.

Một mối tương quan quan trọng khác về chế độ ăn uống với đau đầu, đau nửa đầu là sự cân bằng giữa việc hấp thụ các axit béo thiết yếu như omega-6, omega-3… giúp ức chế hình thành phản ứng viêm, từ đó hỗ trợ kiểm soát đau đầu hiệu quả. 

Do đó, lựa chọn thực phẩm, món ăn giảm đau đầu được coi là chiến lược hiệu quả để trong phòng tránh bệnh lý thần kinh khó chịu này.

Chế độ ăn Ketogenic và chế độ ăn Atkins được cho là có thể hỗ trợ bảo vệ hệ thần kinh.

Khi bị đau nửa đầu, đau đầu nên ăn gì?

Đau đầu nên ăn gì để cải thiện bệnh hiệu quả? Theo các nhà khoa học, người bị đau đầu nên ưu tiên lựa chọn những thực phẩm lành mạnh, tươi, chứa nhiều chất xơ như rau xanh, trái cây, tránh thực phẩm nhiều hóa chất hay thức ăn chế biến sẵn.

Ngoài ra, chế độ ăn uống ở người đau đầu nên được chia thành nhiều bữa trong ngày, trung bình từ 5 đến 6 lần kết hợp kiểm soát calo. Hành vi ăn uống này giúp ngăn ngừa đau đầu do đói, tăng cường sự trao đổi chất của những người bị thừa cân, giúp ngăn ngừa tăng cân.

Ăn gì chữa bệnh đau đầu? Thực phẩm giảm đau đầu

Các món ăn từ cá béo

Cá béo rất giàu axit béo omega-3 EPA và DHA có tác dụng chống viêm. Cá béo còn chứa nhiều vitamin B đặc biệt là vitamin B2, có thể giúp kiểm soát các cơn đau nửa đầu. Nhiều nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cá hồi có chứa coenzyme Q10 và vitamin D, kết hợp với nhau giúp giảm chứng đau nửa đầu nếu bổ sung thường xuyên vào bữa ăn hàng ngày. Các loại cá béo tốt cho người đau đầu bao gồm:

Cá hồi

Cá tuyết

Cá thu

Cá chim lớn

Bơ là loại quả giúp hỗ trợ giảm đau đầu

Chứa nhiều magie, kali và vitamin B, quả bơ được xem là một siêu thực phẩm giảm đau đầu. Quả bơ rất dễ chế biến và có thể ăn hoặc uống vào tất cả thời gian trong ngày để ngăn chặn cơn đau đầu và cơn đói của bạn. Không chỉ vậy, bơ còn giúp bạn kiểm soát cơn thèm ăn, hỗ trợ giảm cân cũng như bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Chuối – món ăn giảm đau đầu 

Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin A, B6, C, kali và magie… Loại trái cây này cũng được xem là “chiến binh” giúp triệt hạ chứng đau nửa đầu và đau đầu hiệu quả nhờ hàm lượng magie và kali khá cao. Tuy nhiên, chuối cũng chứa Tyramine – yếu tố khởi phát cơn đau nửa đầu, bạn cũng nên lưu ý điều này.

Ăn chuối vừa đủ giúp bạn ngăn chặn tần suất tái phát của các cơn đau đầu

Nước dừa có thể đỡ đau đầu

Mất nước là một trong những nguyên nhân chính kích hoạt cơn đau đầu hoạt động, do thiếu hụt nồng độ kali. Tuy nhiên, bạn có thể bù đắp lượng kali bị thiếu hụt bằng cách bổ sung uống nước dừa tươi thường xuyên.

Dưa hấu là loại quả giúp bớt nhức đầu

92% thành phần trong quả dưa hấu là nước. Trong dưa hấu chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm như vitamin C, Cucurbitacin E… giúp kiểm soát tần suất xuất hiện của cơn đau đầu. Đây được xem là món ăn giảm đau đầu khoái khẩu của nhiều người.

Quả sung 

Quả sung có nhiều công dụng đối với sức khỏe như trị viêm họng, hen phế quản, táo bón, viêm khớp… Ngoài ra, nhựa sung cắt ra cho chảy vào tờ giấy rồi dán lên hai bên thái dương có thể giúp làm giảm cảm giác đau đầu. Bạn cũng có thể ăn quả sung để trực tiếp bổ sung thêm hàm lượng kali, giúp giảm viêm, giảm tần suất của cơn đau đầu và đau nửa đầu.

Hạt diêm mạch (Quinoa)

Đây là loại hạt chứa carbohydrate phức hợp, có khả năng làm đầy lượng glycogen dự trữ trong não, nhờ vậy có thể giúp giảm đau đầu. Ăn hạt quinoa thay cho cơm giúp bạn bổ sung lượng lớn chất chống oxy hóa có trong hạt diêm mạch. Chất chống oxy hóa có thể chống lại sự tấn công của gốc tự do gây hại, nhờ đó chống lão hóa và nhiều bệnh tật khác.

Ăn hạt diêm mạch thay cho những bữa chính có thể giúp giảm đau đầu

Cải bó xôi giúp giảm nhức đầu

Đau đầu nên ăn gì vừa ngon vừa bổ não? Vâng, câu trả lời chính là cải bó xôi (rau bina) – một loại siêu thực phẩm cho sức khỏe, gần gũi với mọi người. Cải bó xôi có tác dụng làm dịu cơn đau đầu bằng cách giảm nhẹ huyết áp – thủ phạm hàng đầu khiến cơn đau đầu “trỗi dậy”. Cải bó xôi có thể chế biến thành sinh tố, súp, salad, xào hoặc ăn kèm bánh sandwich.

Sữa chua

Nấm

Đối với những người thường xuyên bị đau đầu và đau nửa đầu, thêm nấm vào chế độ ăn uống của bạn có thể hữu ích. Nấm rất giàu riboflavin, có khả năng hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng của não, vì vậy tác động đến việc giảm số lần xuất hiện của đau đầu và đau nửa đầu. Một số loại nấm tốt cho người bị đau đầu là nấm rơm, nấm tràm, nấm linh chi…

Ớt

Thông thường, các cơn đau có xu hướng trở nặng khi thời tiết quá lạnh, đặc biệt là đau đầu. Các áp lực từ thay đổi nhiệt độ môi trường có thể ảnh hưởng và làm tắc nghẽn xoang – đây là thủ phạm gây đau đầu khó loại bỏ. Vì vậy, với thắc mắc ăn gì chữa bệnh đau đầu khi thời tiết thay đổi, bạn có thể thêm ớt cay vào các món ăn để hỗ trợ làm giảm áp lực xoang gây đau đầu. Ớt cũng có thể hỗ trợ lưu thông máu, nhờ vậy giúp giảm viêm, giảm đau và hạn chế nguy cơ tái phát cơn đau đầu.

Nên kiêng các món gì khi bị đau đầu, đau nửa đầu

Các loại thực phẩm kích hoạt cơn đau đầu và đau nửa đầu ở mỗi người là khác nhau. Thông thường để tìm ra loại thực phẩm nào gây ra chứng đau nửa đầu chính là ghi lại nhật ký thực phẩm mà bạn đã nạp vào cơ thể. Nếu cơ thể nhạy cảm với một loại thức ăn hoặc đồ uống nào đó, bạn có thể bị đau đầu liên tục từ 20 phút đến 2 giờ sau khi ăn loại thức ăn đó. 

Có thể liệt kê một số thực phẩm được nhiều người cho rằng chúng có thể gây ra chứng đau đầu và đau nửa đầu khi ăn vào:

Rượu, đặc biệt là rượu vang đỏ.

Chất tạo ngọt Aspartame.

Đậu và các loại thực phẩm khác có chứa tyramine.

Caffeine (thường có trong thực phẩm, đồ uống và thuốc).

Phô mai và sữa chua.

Bột ngọt.

Thịt, cá đã qua chế biến (có chứa sulfite như: thịt xông khói, xúc xích, xúc xích Ý, giăm bông).

Các loại vitamin và thực phẩm chức năng có chứa caffeine hoặc các thành phần hoạt tính có thể làm cho cơn đau đầu tồi tệ hơn.

Các loại hạt

Trái cây họ cam quýt

Ngưng uống rượu bia và các chất kích thích nếu bạn có tiền sử bị đau đầu và đau nửa đầu

Đặc biệt, tùy theo mỗi thể trạng, đôi lúc bạn sẽ bị kích ứng bởi một loại thực phẩm nào khác và kích hoạt cơn đau đầu, đau nửa đầu khác nhau. 

Phương pháp phòng ngừa nhức đầu, đau nửa từ thói quen sinh hoạt

Bên cạnh quan tâm đến món ăn giảm đau đầu hay thực phẩm khiến cơn đau đầu tăng nặng, bạn cũng có thể “bỏ túi” một số mẹo hay như sau:

Kiểm soát căng thẳng: Hạn chế tối đa các tác nhân gây căng thẳng và giải quyết nhanh các vấn đề khiến bạn suy nghĩ nhiều để tránh khởi phát cơn đau đầu. Nếu stress “ập đến” và bạn không kiểm soát được chúng, bạn nên thư giãn bằng cách nghe nhạc, ngồi thiền, xem chương trình vui nhộn, đọc sách… để xua tan những căng thẳng, mệt mỏi đang “tấn công” bạn.

Uống đủ nước: Thiếu nước làm cản trở máu lưu thông đến các cơ quan, trong đó có hệ thần kinh. Khi thiếu nước, bạn dễ có nguy cơ đau đầu hơn so với những người uống đủ nước. Do vậy, bạn cần bổ sung đủ 2 lít nước mỗi ngày, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng, vì thiếu nước có thể khiến cơ thể choáng váng, mệt mỏi dẫn tới đau ở vùng đầu.

Ngủ đủ giấc: Thiếu ngủ là nguyên nhân gây đau nhức đầu phổ biến. Ngủ đủ giấc (7 – 8 tiếng mỗi đêm) sẽ giúp nâng cao năng lượng vào buổi sáng, giảm mệt mỏi, đau đầu và căng thẳng.

Tập thể dục thường xuyên: Vận động đều đặn ít nhất 30 phút mỗi ngày và 5 ngày trong tuần có thể giúp giảm căng thẳng, giảm đau đầu và nâng cao sức khỏe tổng thể. Bạn có thể chọn các bài tập tùy theo tình trạng sức khỏe và cố gắng duy trì đều đặn mỗi ngày.

Hạn chế uống rượu, bia, các thức uống chứa chất kích thích như caffeine… Bởi vì những thức uống này có thể khiến cho cơ thể bạn bị mất nước, làm trầm trọng hơn triệu chứng của đau đầu và đau nửa đầu.

Xây dựng thói quen tốt khi làm việc: Nghỉ ngơi ngắn khoảng 5-10 phút trong lúc làm việc để tránh đau đầu và chống mỏi mắt.

OTiV – giải pháp kiểm soát đau đầu, đau nửa đầu với tinh chất thiên nhiên an toàn

Phần lớn những bệnh nhân bị đau đầu, đau nửa đầu “quấy rầy” thường chịu đựng hoặc tự ý mua thuốc giảm đau để cắt cơn đau. Thế nhưng, thói quen này khiến đau đầu và đau nửa đầu ngày càng nghiêm trọng hơn, dễ tái diễn, lệ thuộc thuốc, lâu dần sẽ rất khó cải thiện.

Việc cải thiện đau đầu và đau nửa đầu từ bên ngoài như dùng thực phẩm giảm đau đầu, ngủ đúng giờ, uống đủ nước, tập thể dục… chỉ phần nào giảm đau tạm thời. Muốn cắt cơn đau hữu hiệu và an toàn, bạn cần có giải pháp tác động vào yếu tố gây ra các cơn đau này.

Theo nhiều nghiên cứu, khi kết hợp tinh chất thiên nhiên từ Blueberry với Ginkgo Biloba sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương cấu trúc thành mạch, chống lại quá trình viêm, tăng cường nuôi dưỡng mạch máu não. Từ đó, giúp phòng ngừa và cải thiện hiệu quả bệnh đau đầu, đau nửa đầu, – ThS. Lâm Văn Chế cho biết thêm.

OTiV chứa các thành phần thiên nhiên Blueberry và Ginkgo Biloba giúp chống gốc tự do, cải thiện đau đầu, đau nửa đầu hiệu quả

Khi bị đau đầu nên ăn gì? Nếu như cơn đau đầu ập đến bất chợt, bạn có thể tham khảo các loại món ăn giảm đau đầu. Tuy nhiên, cách làm này sẽ mất khá nhiều thời gian và chỉ có thể áp dụng với tình trạng đau đầu nhẹ. Nếu bạn bị đau đầu kéo dài và nghiêm trọng hơn, bạn nên đến cơ sở y tế và tham khảo ý kiến bác sĩ để được điều trị phù hợp, đồng thời kết hợp sử dụng các dưỡng chất thiên nhiên trong OTiV để cải thiện cơn đau từ gốc.

*Những thông tin trong bài viết của OTiV chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Ăn Gì Ở Phú Quốc? Các Địa Điểm Ăn Uống Nổi Tiếng Du Khách Không Nên Bỏ Lỡ

1. Bào ngư nướng phú quốc

Đầu tiên trong danh ăn gì ở Phú Quốc là món bào ngư Phú Quốc. Bào ngư là thực phẩm quý hiếm, khó đánh bắt và là sản phẩm có gí trị dinh dưỡng cao. Thịt bào ngư giòn sừng sực, căng mọng và đặc biệt đậm đà khi được nướng sốt gừng tỏi. Đây là món ăn được nhiều du khách thưởng thức mỗi lần đến du lịch Phú Quốc để biết được hương vị tuyệt hảo từ biển cả.

Bên cạnh đó, bào ngư có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng từ những món đơn giản như: luộc, xào nấm, nấu súp, nấu cháo,… đây là những món có giá trị cao.

Địa chỉ:

Quán Nghêu Sò Ốc Hến: Đường 30/4, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang

Nhà hàng Xin Chào: 66 Đường Trần Hưng Đạo, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang

Giá dao động: 600.000 VNĐ- 700.000 VNĐ/ 1kg/ 20-30 con

Đặc sản Bào ngư nướng ngon khó cưỡng ở Phú Quốc

2. Gỏi cá trích Phú Quốc

Đây là món ăn dân dã được nhiều thực khách ưu thích. Đây là một món ăn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của con người. Gỏi cá trích được làm từ những con cá tươi ngon và làm sạch và được cắt thành lát mỏng. Với cách chế biến đơn giản ngâm thịt cá vào nước cốt chanh pha loãng trong 5 phút là có thể thưởng thức. Tuy không qua nấu chín, nhưng đây là chính là điểm đặc biệt của món ăn.

Khi ăn gỏi, cá trích được cuộn cùng bánh tráng và dừa nạo, rau sống, bắp chuối hoặc khế thêm chút hành tây. Chấm chung với nước mắm Phú Quốc, cuối cùng cắn một miếng thì hương vị ùa về vị mềm giòn, ngòn ngọt, chua chau của cá, vị béo của dừa và lạc rang hòa trong cái vị cay, chan chát của rau rừng cứ tan dần trên đầu lưỡi. Điều này khiến cho bất kỳ ai khi có cơ hội thưởng thức miếng đầu sẽ thấy là lạ, miếng thứ hai sẽ thấy ngon và rồi nghiện món này lúc nào không hay.

Địa chỉ:

Gỏi cá trích Phú Quốc – món ăn dân dã của người dân Phú Quốc

3. Hải sâm Phú Quốc

Hải sâm là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng và cao cấp từ biển cả. Ở Phú Quốc, người dân thường gọi hải sân là đồn đột. Hải sâm được chế biến thành nhiều món khác nhau như hải sâm xào rau củ, hải sâm tiềm chim cút, hải sâm xào,… và món được nhiều người thực khách lựa chọn là cháo hải sâm. Món ăn vừa giòn, ngon lại quý hiếm nên giá hải sâm khá cao.

Hải sâm – thần dược không thể bỏ lỡ khi đến du lịch Phú Quốc

4. Tiết canh cua Phú Quốc

Ăn gì ở Phú Quốc– tiết canh cua là món ăn đặc sản của người dân miền biển. Cua làm tiết canh phải là cua biển có nhiều gạch để món ăn được ngon ngọt và bổ dưỡng. Cua được làm làm món này là những con lớn, ngon.

Khi chế biến, người đầu bếp thường luộc sơ qua với rượu đế để thịt cua thơm hơn và át đi mùi tanh. Cua được tách lấy thịt trộn với gia vị cho đậm đà, thêm một ít rau thơm, ngò gai cắt nhuyễn thêm một ít lá quế cho bớt nồng vị. Tiết canh cua giống rau câu, khi ăn là lạ, phần thịt cua mềm lẫn với tiết cua. Thêm vào đó vị béo của gạch cua cho bạn vị mằn mặn, ngọt ngọt ăn rất thích. Đây là món ăn hấp dẫn phù hợp cho tín đồ mê ăn uống và thích khám phá ẩm thực.

Địa chỉ:

Tiết canh cua món hải sản độc, lạ

5. Mực trứng Phú Quốc nướng

Đây là đặc sản nổi tiếng với hương vị thơm ngon và được nhiều người lựa chọn làm món ăn chính hoặc món ăn vặt. Vào tháng 2 đến tháng 5 âm lịch đây là thời điểm mực rộ trứng nhất và ngon nhất. Mực có thể chế biến thành nhiều món truyền thống như hấp sả, luộc thì nay mực còn được chế biến thành các món cầu kỳ như mực rim me, mực trứng chiên tỏi ớt,… Nhưng hiện nay được nhiều người lựa chọn nhất là mực nướng. Ngoài vị dai, ngọt, đậm đà của thịt mực thì khi ăn một miếng mực ta sẽ cảm nhận được vị bùi bùi, ngậy và thơm béo của trứng mực.

Mỗi nơi sẽ có bí quyết chế biến riêng để níu chân chân khách hàng, nhưng cốt lõi của món mực là lúc nào cũng thật tươi và ngon. Để khi chế biến mới mang lại món ăn trọn vị nhất.

Giá dao động: 50.000 VNĐ -100.000 VNĐ (theo thời giá)

Mực trứng nướng Phú Quốc- món ăn hấp dẫn thực khách

Đăng bởi: Thông Lương Văn

Từ khoá: Ăn Gì Ở Phú Quốc? Các Địa Điểm Ăn Uống Nổi Tiếng Du Khách Không Nên Bỏ Lỡ

Cập nhật thông tin chi tiết về Nên Ăn Gì Để Thông Minh Nhớ Lâu ? 10 Thực Phẩm Mẹ Không Nên Bỏ Lỡ trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!