Xu Hướng 2/2024 # Nâng Cao Eq – Rút Ngắn Đường Đến Thành Công # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nâng Cao Eq – Rút Ngắn Đường Đến Thành Công được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Từ đầu thế kỷ XX, nhiều nghiên cứu đo lường chỉ số thông minh của con người đã được thực hiện, và từ những nghiên cứu này đã cho ra những bài kiểm tra để đánh giá chỉ số thông minh (Intelligence Quotient – IQ).

Vào thời đó, người ta dùng IQ làm thước đo để phân biệt những người trung bình và những người xuất sắc. Các doanh nghiệp cũng dùng phương pháp này để tuyển chọn những cá nhân vào những vị trí quan trọng.

Nhưng sau một thời gian áp dụng IQ, người ta thấy rằng chỉ số này không phản ánh chính xác khả năng thành công của một người, bởi họ tìm thấy nhiều trường hợp có chỉ số IQ cao nhưng lại không thành công, và ngược lại. Từ đó, người ta bắt đầu nghiên cứu ra một loại chỉ số mới để đánh giá khả năng thành công của một người chính xác hơn, đó chính là “trí tuệ cảm xúc” (Emotional Intelligence Quotient – EQ).

Giáo sư E.L. Thorndike, giảng dạy tại trường Đại học Columbia, là người đầu tiên đặt tên cho các kỹ năng trí tuệ cảm xúc, và đến năm 1980 chính thức có tên gọi là trí tuệ cảm xúc.

Trí tuệ cảm xúc là kết quả của hai dạng năng lực chính: năng lực cá nhân và năng lực xã hội. Năng lực cá nhân bao gồm: nhận thức về bản thân và làm chủ bản thân. Năng lực xã hội tập trung vào cách thức bạn ứng xử với người khác và bao gồm nhận thức về xã hội và làm chủ các mối quan hệ. Một điều may mắn là những nghiên cứu chỉ ra rằng trí tuệ cảm xúc có thể nâng cao nhờ việc học và rèn luyện.EQ ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe ra sao?

Những nghiên cứu về trí tuệ cảm xúc chỉ ra rằng chỉ có khoảng 36% số người được khảo sát có khả năng nhận diện chính xác những cảm xúc đang diễn ra trong lòng mình. Nghĩa là hai phần ba còn lại thường bị cảm xúc chi phối và không có kỹ năng làm chủ cảm xúc.

Trong trường học đa phần tập trung dạy kiến thức và kỹ năng chuyên môn mà hầu như không có khóa học nào dạy kỹ năng kiểm soát cảm xúc. Trong khi trong cuộc sống con người thường xuyên phải đưa ra những quyết định đỏi hỏi phải có kỹ năng kiểm soát cảm xúc để có quyết định đúng.

Căng thẳng và mâu thuẫn giữa các cá nhân là bằng chứng rõ ràng của việc không hiểu và không kiểm soát được cảm xúc. Mâu thuẫn trong cuộc sống và công việc có khuynh hướng tồi tệ hơn khi chúng ta thụ động né tránh các vấn đề hoặc quá đối đầu khiến chuyện bé xé ra to, hậu quả là anh em mâu thuẫn nhau, vợ chồng ly dị, cha mẹ và con cái không hiểu nhau, mất tình bạn, mâu thuẫn với hàng xóm, đồng nghiệp…

Trong cuộc sống, khi bạn thấu hiểu và kiểm soát được cảm xúc của mình, bạn có thể dễ dàng vượt qua những khó khăn trước mắt và tránh những điều tương tự trong tương lai, bạn giải quyết những mâu thuẫn một cách dễ dàng. Ngược lại nếu bạn kìm nén và trấn áp cảm xúc của mình, chúng sẽ nhanh chóng tích tụ lại thành những cảm giác khó chịu của sự căng thẳng, lo âu và giận dữ. Từ những cảm giác này sẽ dẫn đến những hành động mất kiểm soát và đem đến những hậu quả không tốt. Sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi sự đè nén cảm xúc. Sự căng thẳng, lo âu và tuyệt vọng kìm hãm hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị dịch bệnh tấn công, đồng thời ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch, và làm tăng khả năng tự tử.

Trí tuệ cảm xúc có ảnh hưởng đến hiệu quả công việc không? Câu trả lời là rất lớn!

Trong quyển sách Emotional Intelligence Quickbook của tác giả Travis Bradberry & Jean greaves có viết: “Trong những nhân viên văn phòng được nghiên cứu thì có 90% số người có thành tích cao cũng là những người có chỉ số EQ cao. Phát hiện này đúng với tất cả mọi người, thuộc mọi lĩnh mực, mọi vị trí, thuộc mọi quốc gia và lãnh thổ trên thế giới. Nghiên cứu cũng chưa tìm ra công việc nào mà hiệu suất công việc không gắn liền với trí tuệ cảm xúc. Chính vì vậy mà ngày nay có rất nhiều tập đoàn và công ty trên thế giới dùng những bài kiểm tra EQ để tuyển chọn nhân sự”.

Rèn luyện nâng cao EQ

Như đã nói, bạn hoàn toàn có thể học hỏi và rèn luyện để nâng cao chỉ số EQ. Tuy nhiên quá trình này đòi hỏi sự kiên trì và sau một thời gian vài tháng bạn mới bắt đầu thấy được sự thay đổi đáng kể.

Trở ngại lớn nhất của việc nâng cao năng lực cá nhân chính là khuynh hướng né tránh cảm giác khó chịu xuất phát trong quá trình nâng cao khả năng tự nhận thức. Cách duy nhất để thay đổi chính là đối diện với những cảm giác khiến bạn khó chịu. Thay vì né tránh một cảm xúc nào đó, mục tiêu của bạn nên là: tiếp cận nó, đón nhận nó và cuối cùng là vượt qua nó. Điều này cũng đúng với cả những cảm xúc hơi khó chịu như buồn chán, hoang mang, hoặc nghi ngại.

Để cải thiện chỉ số EQ bạn cần tập trung vào hai yếu tố sau:

1. Nâng cao năng lực cá nhân nhằm cải thiện cách bạn hiểu và kiểm soát bản thân. Để làm điều này bạn cần học cách đối diện với những cảm giác khó chịu, và làm chủ khuynh hướng của bạn.

2. Nâng cao năng lực xã hội thông qua việc học cách biết lắng nghe người khác nói, và biết cách nói để người khác lắng nghe.

Việc nâng cao năng lực của hai yếu tố trên có sự bổ trợ cho nhau, khi năng lực cá nhân được cải thiện thì tự khắc năng lực xã hội cũng tăng lên và ngược lại.

Khi trí tuệ cảm xúc của bạn được nâng cao, con người bạn sẽ như ở một bậc cao hơn trên chiếc thang của cuộc sống. Đối với những nhà quản lý doanh nghiệp, việc nâng cao trí tuệ cảm xúc là cần thiết, vì nó sẽ giúp họ có được sự tương tác và tạo ra những mối quan hệ với cấp dưới, đồng nghiệp, cấp trên và cả với khách hàng cũng như đối tác được hiệu quả hơn, từ đó nâng cao hiệu quả công việc. Trong cuộc sống gia đình bạn sẽ thấu hiểu những người thân của mình từ đó có được những mối quan hệ tốt hơn giúp gia đình hạnh phúc hơn, bạn được những người xung quanh bạn yêu quí và tin tưởng hơn.

Trí Tuệ Cảm Xúc: Tầm Quan Trọng Của Eq Đối Với Thành Công

Trí tuệ cảm xúc là gì?

Lịch sử nghiên cứu trí tuệ cảm xúc

Trong thập niên 1940, nhà tâm lý học David Wechsler đề xuất rằng các thành phần hiệu quả khác nhau của trí thông minh có thể đóng một vai trò quan trọng đối với thành công trong cuộc sống.

Thập niên 1950 chứng kiến sự trỗi dậy của trường phái tư tưởng Tâm lý học nhân văn (Humanistic psychology). Các nhà tư tưởng như Abraham Maslow tập trung nghiên cứu những cách khác nhau mà con người có thể xây dựng sức mạnh cảm xúc.

Mãi cho đến năm 1985, thuật ngữ “trí tuệ cảm xúc” (emotional intelligence) lần đầu tiên được sử dụng trong luận án tiến sĩ của Wayne Payne. Năm 1987, một bài báo đăng trên Tạp chí Mensa, Keith Beasley sử dụng thuật ngữ “chỉ số cảm xúc” (emotinal quotient).

Năm 1990, các nhà tâm lý học Peter Salovey và John Mayer đã xuất bản bài báo mang tính bước ngoặt “Trí thông minh cảm xúc” trên tạp chí Imagination, Cognition, and Personality. Họ định nghĩa trí tuệ cảm xúc là “khả năng nắm bắt suy nghĩ, cảm xúc của chính mình và người khác, phân biệt các cảm xúc này, từ đó điều hướng suy nghĩ và hành động.”

Người có trí tuệ cảm xúc là người như thế nào?

Tự nhận thức (Self-awareness). Bạn biết rõ mình đang cảm thấy thế nào, đồng thời hiểu rằng cảm xúc và hành động của mình ảnh hưởng đến những người xung quanh ra sao. Ở vai trò lãnh đạo quản lý, tự nhận thức là ý thức rõ ràng về điểm mạnh – điểm yếu của bản thân, từ đó luôn hành xử với thái độ khiêm tốn và cầu tiến.

Tự tạo động lực (Motivation). Người giàu trí tuệ cảm xúc luôn làm mọi việc cần thiết để hướng tới mục tiêu đặt ra. Đối với chất lượng công việc, họ tự đặt ra cho mình những tiêu chuẩn rất cao.

Đồng cảm (Empathy). Sự đồng cảm là phẩm chất tối quan trọng trong quản lý đội nhóm. Khả năng thấu cảm sẽ giúp bạn biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác. Người quản lý có EQ cao luôn hỗ trợ phát triển mọi thành viên trong nhóm, sẵn sàng đứng lên đấu tranh khi có sự phân biệt đối xử, biết cách phản hồi mang tính xây dựng và lắng nghe trong mọi hoàn cảnh.

Cấu trúc trí tuệ cảm xúc

Nghiên cứu cho thấy có 4 mức độ khác nhau của trí tuệ cảm xúc – sắp xếp theo trình tự từ thấp đến cao:

Hiểu cảm xúc: Những cảm xúc mà ta nhận thức có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Nếu ai đó đang thể hiện sự tức giận, người quan sát phải giải thích nguyên nhân gây ra sự tức giận đó và ý nghĩa của nó. Ví dụ, nếu sếp của bạn tỏ ra tức giận, điều đó có thể là họ không hài lòng với công việc của bạn, hoặc có thể do họ bị phạt quá tốc độ trên đường đi làm sáng hôm đó, hoặc họ đã cãi nhau với đối tác của mình.

Trí tuệ cảm xúc – yếu tố quan trọng để thành công

Hẳn bạn đã từng nghe nói: Không phải người thông minh nhất mới là người thành công hoặc hạnh phúc nhất trong cuộc sống. Bạn có thể đã từng gặp những người học vấn xuất sắc, nhưng lại yếu kém về mặt xã hội, thất bại trong công việc hoặc các mối quan hệ cá nhân.

Tăng cường sức khỏe thể chất.

Nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần và tâm hồn.

Nâng tầm hiểu biết xã hội.

1. Cải thiện hiệu suất

Trí tuệ cảm xúc (EQ) cao có thể giúp bạn vượt qua những mâu thuẫn tại nơi làm việc, dẫn dắt, thúc đẩy người khác và chính bản thân làm việc với năng suất cao hơn. Trên thực tế, khi lựa chọn ứng viên, nhiều doanh nghiệp hiện đánh giá EQ cũng quan trọng như chuyên môn kỹ thuật – một số thậm chí còn cho ứng viên làm kiểm tra EQ trước khi ra quyết định tuyển dụng.

2. Tăng cường sức khỏe thể chất

Nếu không thể kiểm soát cảm xúc cá nhân, bạn sẽ rất dễ bị áp lực trong công việc. Căng thẳng có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như: tăng huyết áp, ức chế hệ miễn dịch, đau tim – đột quỵ, lão hóa sớm, v.v… Học cách quản lý căng thẳng là một trong những bước đầu tiên để cải thiện trí tuệ cảm xúc.

3. Nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần và tâm hồn

Cảm xúc không kiểm soát và căng thẳng cũng tác động đáng kể đến sức khỏe tinh thần, khiến bạn dễ lo lắng và trầm cảm. Khi không biết cách quản lý cảm xúc, bạn cũng sẽ khó xây dựng các mối quan hệ bền chặt. Cảm giác bị cô lập sẽ chỉ càng làm trầm trọng thêm bất kỳ vấn đề sức khỏe tâm thần nào bạn đang gặp phải. Ngược lại, việc duy trì cái nhìn tích cực trước mọi vấn đề sẽ khiến bạn cảm thấy khỏe khoắn và yêu đời hơn. Khi đó, thành công cũng sẽ tới với bạn dễ dàng hơn.

4. Mở rộng mạng lưới quan hệ

Việc hiểu rõ và biết cách kiểm soát cảm xúc giúp bạn thể hiện bản thân theo hướng tích cực hơn, cũng như hiểu được cảm giác của người khác tốt hơn. Đây là nền tảng để bạn giao tiếp hiệu quả và có các mối quan hệ gắn kết hơn, cả trong công việc và cuộc sống.

5. Nâng tầm hiểu biết xã hội

Lãnh đạo trí tuệ cảm xúc

Khi nói tói một nhà lãnh đạo “hoàn hảo”, bạn nghĩ đến điều gì đầu tiên? Hẳn bạn sẽ hình dung ngay một người không bao giờ để sự nóng nảy vượt quá tầm kiểm soát – dù vấn đề gặp phải là gì. Một người dễ gần, hoàn toàn tin tưởng nhân viên, lắng nghe ý kiến đội nhóm. Mọi quyết định đưa ra đều trải qua đánh giá cẩn thận, sáng suốt và tham vấn ý kiến chung của mọi người trước khi tiến hành.

Bạn muốn biết liệu bản thân đã là người có trí tuệ cảm xúc tốt?

Đề Ôn Tập Môn Toán Nâng Cao Lớp 1 Ôn Tập Toán Lớp 1 Nâng Cao

Đề ôn tập môn Toán nâng cao lớp 1 là tài liệu ôn tập dành cho các em học sinh khá giỏi ôn luyện để chuẩn bị cho các kỳ thi học sinh giỏi môn Toán lớp 1. Ngoài ra, các bài tập toán này còn giúp nắm vững kiến thức, tự kiểm tra được kiến thức bản thân, chuẩn bị tốt cho kì thi học kì, khảo sát đầu năm sắp tới cũng như rèn luyện tư duy, cách trình bày và làm bài khoa học. Mời quý thầy cô giáo và các em cùng tham khảo.

Giáo án trọn bộ lớp 1 môn Toán

Bài tập Toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Bài tập toán lớp 1 cơ bản và nâng cao

Câu 1: Hãy khoanh vào chữ cái đặt trước đáp án đúng

5 + 0 +1 =

A. 6 B. 7 C. 8

1 + 4 + 9 =

A. 13 B. 14 C. 15

20 – 10 + 5 =

A. 13 B. 14 C. 15

40 – 20 +10 =

A. 20 B. 30 C. 40

Câu 2: Hãy khoanh vào số lớn nhất, nhỏ nhất trong các số sau:

a. 40; 25; 37; 41; 45; 49; 87; 65; 98; 12; 59.

b. 56; 58;11; 30; 79; 97; 100; 15; 56; 43; 22.

Câu 3: Điền dấu X vào ô trống chỉ số hình vuông ở hình bên?

□ 4 hình vuông

□ 5 hình vuông

□ 6 hình vuông

Câu 4: Trên cành có 20 con chim đậu, sau đó có 1 chục con bay đi. Hỏi trên cành còn lại bao nhiêu con chim?

Hãy khoanh vào chữ cái đặt trước đáp án đúng

A. 10 con chim. B. 20 con chim C. 30 con chim.

Bài 5: Tìm 4 số khác nhau mà khi cộng lại có kết quả là 12.

…………………………………………………………………

Bài 6: Hoa nói: “Tết này chị mình có số tuổi bằng kết quả của bốn số khác nhau nhỏ nhất cộng lại”. Hỏi đến Tết, chị của Hoa bao nhiêu tuổi?

Bài 7: Điền số thích hợp vào ô trống sao cho cộng các số theo hàng ngang, cột dọc, đường chéo được kết quả bằng 6.

Bài 8: Số?

69 – 25 = 21 + □ 23 + 65 = 99 – □

□ – 24 = 41 + 11 □ + 15 = 89 – 22

Bài 9:

a) Hà nghĩ ra một số, lấy số đó trừ 7 cộng 6 bằng 19. Hỏi số Hà nghĩ là bao nhiêu?

b) Tìm hai chữ số sao cho khi cộng lại được kết quả bằng 10 khi lấy số lớn trừ số bé cũng có kết quả bằng 10

Advertisement

Bài 10: Em hỏi anh: “Anh năm nay bao nhiêu tuổi”. Anh trả lời: “3 năm nữa thì tuổi của em bằng tuổi của anh hiện nay”. Biết rằng tuổi em hiện nay là 6 tuổi. Hãy tính xem năm nay anh bao nhiêu tuổi?

Bài 11: Tìm

– Số liền trước của 15 là …

– Số liền sau của 29 là …

– Số liền sau của 33 là …

– Số liền trước của 19 là …

– Số liền sau của 90 là …

– Số liền trước của 51 là …

Bài 12: Chú của Hà hỏi bạn Hà “Năm nay cháu học lớp mấy rồi?”. Hà đáp “Lấy số nhỏ nhất có hai chữ số trừ đi số lớn nhất có một chữ số thì ra lớp cháu đang học”. Vậy Hà học lớp mấy?

………………………………………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………………………………………

Bài 13: Em của Ngọc năm nay có số tuổi bằng kết quả của phép cộng 5 số khác nhau nhỏ nhất cộng lại. Hỏi năm nay em của Lan bao nhiêu tuổi?

………………………………………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………………………………………

Tài liệu vẫn còn, mời các bạn tải về để xem tiếp

Nâng Cao Chất Lượng Giáo Viên Mầm Non

Ngành sư phạm mầm non đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục cảu đất nước có vai trò cơ sở hình thành nhân cách và nhận thức của bé. Chính vì vậy chúng ta cần nâng cao chất lượng giáo dục mầm non trong đó nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên mầm non là ưu tiên hàng đầu.

Chất lượng giáo dục mầm non do đội ngũ giáo viên mầm non quyết định. Các giáo viên là những người chịu trách nhiệm chính cho việc chăm sóc và giáo dục trẻ. Chính vì vậy để nâng cao chất lượng giáo dục mầm non thì chúng ta cần phải nâng cao chất lượng giáo viên mầm non cả về trình độ, phẩm chất và năng lực.

Nghị quyết hội nghị lần thứ II ban chấp hành trung ương đảng lần thứ VII đã nêu rõ: “ Giáo viên là nhân tố quyết định chất lượng giáo dục và được xã hội tôn vinh”. Qua đó ta có thể thấy vai trò quan trọng của giáo viên mầm non. Vì thế để nâng cao chất lượng giáo viên mầm non thì việc nâng cao chất lượng giáo viên mầm non là nhiệm vụ then chốt có tính quyết định.

Hiện nay, các giáo viên mầm non chủ yếu có trình độ trung cấp mầm non, rất ít các giáo viên có trình độ cao đẳng, đại học, liên thông đại học… Với trình độ như vậy thì chưa đáp ứng được nhu cầu chất lượng giáo dục mầm non trong thời gian tới. Để khắc phục vấn đề này chúng ta cần thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên hiện thời đồng thời đẩy mạnh khâu đào tạo giáo viên nhằm nâng cao nguồn chất lượng.

Ngoài vấn đề nghiệp vụ chuyên môn chúng ta cũng cần chú ý bồi dưỡng nâng cao phẩm chất đạo đức cho đội ngũ giáo viên. Phương thức học tập của trẻ mầm non chủ yếu là bắt chước theo những gì chúng thấy ; vì thế đội ngũ giáo viên mầm non – những người thường xuyên tiếp xúc chăm xóc cho bé phải là những giáo viên có đạo đức chuẩn mực. Công tác kiểm tra, đánh giá và bồi dưỡng phẩm chất giáo viên mầm non cần được  chú trọng.

Một điều cần lưu ý là để nâng cao chất lượng giáo viên thì chúng ta cần phải nâng cao chất lượng đời sống giáo viên mầm non. Hiện nay, vấn đề đời sống giáo viên mầm non chưa được chú ý nhiều. Đời sống các giáo viên vẫn còn nhiều khó khăn, cải thiện đời sống giáo viên mầm non sẽ giúp các giáo viên tập chung vào công việc hơn.

Kết

Giáo dục mầm non là giai đoạn khởi đầu rất quan trọng với bé. Giai đoạn này giúp hình thành nhân cách và nhận thức ban đầu cho trẻ vì thế chúng ta cần đặc biệt quan tâm nhất là vấn đề chất lượng giáo dục.

Đà Lạt Thành Phố Của Nông Nghiệp Công Nghệ Cao

Từ nền sản xuất lạc hậu, sau 40 năm giải phóng, thành phố Đà Lạt trở thành vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao dẫn đầu cả nước.

Theo Phòng Kinh tế TP.Đà Lạt, sau ngày giải phóng, sản xuất nông nghiệp ở Đà Lạt thuần tuý thủ công, nhỏ lẻ, năng suất thấp, sản phẩm nông nghiệp chủ yếu cung cấp cho thị trường nội địa. Năm 1981 diện tích canh tác rau, hoa toàn thành phố chỉ 1.422 ha, thì đến hết năm 2014 diện tích gieo trồng hàng năm đạt 12.597 ha, sản lượng rau 290 ngàn tấn và 2 tỷ cành hoa các loại. Bên cạnh đó nông dân và các doanh nghiệp chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao vào sản xuất, phát triển theo hướng chuyên canh, nâng cao hiệu quả sản xuất trên từng chủng loại cây trồng. Toàn thành phố hiện có 4.500ha/5.350ha diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trong đó 1.617 ha nhà kính, nhà lưới; thu nhập bình quân đạt 220 triệu đồng/ha/năm, hoa cắt cành 650-700 triệu đồng/ha/năm, rau cao cấp 550 triệu đồng/ha/năm, chè cành chất lượng cao đạt 350 triệu đồng/ha/năm. Đặc biệt có những mô hình ứng dụng NNCNC được Bộ NN-PTNT công nhận như Công ty TNHH Agrivina (Dalat Hasfarm), Công ty Cổ phần sinh học Rừng Hoa Đà Lạt và Công ty TNHH Đà Lạt GAP… có giá trị sản xuất đạt 2 tỷ đồng/ha/năm.

Hệ thống nhà Kính trồng hoa của công ty hoa Hasfarm Đà Lạt.

Ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, một trong những khâu đột phá rõ nét trong phát triển NNCNC ở Đà Lạt trong 5 năm qua là việc đầu tư chiều sâu để chọn tạo, nhân giống, khảo nghiệm thành công 20 loại cây trồng mới, giá trị cao. Trung bình mỗi năm 50 cơ sở nhân giống theo phương pháp Invitro sản xuất hơn 30 triệu cây giống cấy mô; trong đó riêng Công ty Cổ phần sinh học Rừng Hoa Đà Lạt sản xuất qui mô công nghiệp với sản lượng trên 10 triệu cây giống để xuất khẩu qua châu Âu và một số nước trong khu vực châu Á. Những năm gần đây, các doanh nghiệp trên địa bàn TP.Đà Lạt đã mạnh dạn đầu tư, lựa chọn công nghệ, thiết bị phù hợp, xây dựng các quy trình canh tác tiên tiến, tự động hóa trong sản xuất, ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, công nghệ thủy canh, công nghệ bảo quản sau thu hoạch, công nghệ sản xuất rau Ogarnik… để nâng cao giá trị sản phẩm. Song song đó, các nhà khoa học tổ chức thực hiện gần 40 đề tài, dự án nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ ứng dụng NNCNC, kết nối thường xuyên giữa 4 nhà: nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông.

Tỉnh Lâm Đồng đang hợp tác với tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA), thực hiện dự án xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp theo hướng tiếp cận đa ngành và cải thiện môi trường đầu tư đến năm 2023. Theo mô hình này sẽ có khu công nghiệp nông nghiệp gắn liền Trung tâm sau thu hoạch rau quả khép kín với các dây chuyền kiểm tra, phân loại, đóng gói, bảo quản lạnh và vận chuyển lạnh nguồn rau chất lượng cao phục vụ xuất khẩu. Ngoài ra, còn hình thành khu chợ đầu mối hoa để tập trung đơn hàng hội đủ các điều kiện, để người sản xuất không bị ép giá. Theo ông Hosono Kyohei, Giám đốc Công ty Tư vấn DI (Dream Incubator) của Nhật tại Việt Nam, nếu so giá trị sản xuất với tiềm năng đất đai, lao động ở Đà Lạt, Lâm Đồng thì vẫn đang ở mức chưa khai thác hết; cần phải khai thông những “điểm nghẽn” chính là chi phí sản xuất cao, sản xuất manh mún, nguồn cung không ổn định, chất lượng chưa đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Còn với cây hoa, từ khâu sản xuất đến khâu phân phối, người nông dân còn chịu nhiều thiệt thòi khi không được cung cấp các thông tin giá cả chính xác mà giá chỉ được quyết định bởi nhà bán sỉ.

Đăng bởi: Mẹ’s Thư

Từ khoá: Đà Lạt thành phố của nông nghiệp công nghệ cao

Vì Sao Thành Công, Sự Giàu Có Chưa Đến Với Bạn?

“Thành công bao gồm cả quá trình đứng lên từ thất bại tới thất bại mà không hề đánh mất lòng nhiệt huyết” – Winston Churchill. Nếu bạn đang băn khoăn vì sao thành công, sự giàu có và thịnh vượng chưa đến với mình thì rất có thể điều đó đến từ những nguyên nhân sau đây.

1. Bởi vì bạn chưa thất bại đủ nhiều

Bạn cảm thấy hài lòng với vị trí xoàng xĩnh của bản thân và chọn cách không cố gắng vì cái gì cả. Bạn thích tự nói với bản thân rằng “Tôi sẽ học một nghề mới” hơn là thực sự lăn xả vào học. Bạn thường chậc lưỡi, việc này có vẻ phức tạp quá, có khi để sau hoặc “khỏi làm luôn cũng được”.

Trong khi bạn ngồi đó thư nhàn, người khác đang tự thử thách mình bằng những lần thất bại liên tiếp, học những điều mới lạ hơn. Bởi vì chỉ khi thất bại bạn mới có được bài học cho mình, như thép đã được tôi qua lửa đỏ và đập mỏng thành gươm, bạn mới đủ sức đương đầu với cuộc đời đầy rẫy những thanh gươm sắc bén hơn bạn gấp nhiều lần.

2. Bởi vì bạn luôn để ý xem người khác nghĩ gì về mình

Bạn luôn phải chật vật để hòa mình vào đám đông. Bởi bạn nghĩ, sự khác biệt chỉ giá trị khi bạn khác biệt theo cùng cái cách mà đã khiến những người khác nổi bật!

Bạn sợ phải phơi bày con người thật của mình, nếu như bạn có thể đánh giá người khác, bạn nghĩ rằng chắc chắn họ cũng phải lời ra tiếng vào lại về cách sống của bạn. Bạn quan tâm càng nhiều về những thứ bạn có nhiều bao nhiêu thì về những điều bạn đã làm ít bấy nhiêu.

Bạn dành tiền mua quần áo lượt là, xe hơi bóng bẩy, ăn đồ cao lương – còn tôi để số tiền đó để đầu tư cho chính mình. Trong khi tôi khiến thế giới phải chấp nhận tôi, bạn khó nhọc hòa nhập vào với hàng vạn người ngoài kia bằng cách bắt chước những gì bạn cho là họ thích.

3. Bởi vì bạn nghĩ mình thông minh hơn người

Nghĩ lại đi, bạn đọc những gì người khác đã đọc, học những gì họ đã học, làm những gì họ đã làm, vậy mà gọi là thông minh ư?

Bạn nghĩ chỉ khi còn đến trường ta mới còn học. Trong khi bạn đang gắng hình dung ra thế giới mênh mông từ lớp học bé tí, tôi đã ở ngoài đó, trải nghiệm nó bằng cách sống và thử thách bản thân mình ngoài cái nôi bảo bọc của gia đình, thầy cô.

Bởi vì thông minh không thể hiện qua những gì bạn đã học, mà là qua cách bạn sống. Đừng lấy bằng cấp ra để so đo hơn thua, tôi hoàn toàn có thể vượt qua bài kiểm tra của bạn dễ dàng, nhưng trong bài kiểm tra của tôi, điểm số mà bạn đạt được chỉ tính bằng một từ mà thôi: sống sót!

4. Bởi vì bạn không chịu đọc sách

Bạn chỉ chịu đọc những gì trường lớp ép bạn đọc, còn ngoài ra – không gì cả. Bạn nghĩ lịch sử chán ngắt còn triết học thì mơ hồ quá. Bạn thà ngồi xem TV còn hơn khám phá điều gì đó thú vị, như nhìn thế giới qua lăng kính của một người khác bằng những cuốn sách thay đổi cuộc đời của họ.

Những tấm gương thành đạt, những câu chuyện thời sự xã hội đáng đọc thường không khiến bạn quan tâm bằng những scandal của người nổi tiếng. Chắc chắn bạn biết những điều này. Nhưng người ta chỉ dắt được con ngựa đến mép nước mà thôi, còn uống hay không là do bản thân nó.

5. Bạn đã không còn tò mò về mọi thứ từ khi nào?

Bạn sẵn sàng thán phục ai đó, “Woa, cái gì anh cũng biết!”, nhưng chẳng dám mở miệng nhận, “Tôi lại chẳng biết cái quái gì cả”.

Trong khi bạn đang chơi Candy Crush hoặc Flappy Bird, ai đó đang thu nhận được những thông tin thú vị và đáng giá hơn cho cuộc sống của họ gấp nhiều lần. Hoặc đơn giản họ chỉ đang hoàn thiện khả năng vi tính của bản thân – bạn chắc bạn ổn về khoản này chứ?

Bởi vì khi phải bước vào một cuộc tranh luận, bạn sẽ bị đối thủ hạ nốc ao, bằng những lý luận sắc bén và dẫn chứng đa dạng từ mọi mặt cuộc sống, bởi vì hắn thành thạo mọi điều bạn sắp dùng để đối phó.

6. Bởi vì bạn vẫn chưa đặt câu hỏi đủ nhiều

Bạn không đặt câu hỏi cho chính quyền. Cho nhà trường. Cho công ty. Cho chính bạn.

Bạn không hiểu được sức mạnh của những câu hỏi đúng nơi, đúng lúc; thể hiện sự bất đồng một cách nhã nhặn; đứng lên bảo vệ cho điều mà bạn tin chắc rằng đúng.

Bạn nói nhiều hơn là bạn hỏi. Bạn khiến kẻ khác có cơ hội hạ gục bạn bởi bạn cho hắn quá nhiều thông tin. Bạn chẳng quan tâm đến ai ngoại trừ bản thân mình.

Nhưng hỏi nhiều không phải theo kiểu bạn đang phơi bày tất cả những ngu dốt hạn hẹp của mình ra một cách ngây thơ.

7. Bởi vì bạn không biết chấp nhận sự thật

Bạn không dám thừa nhận bản thân mình không biết quá nhiều thứ. Bạn cần phải biết rằng đọc hết bài báo này cũng không đền bù cho tất cả quãng thời gian bạn đã lãng phí trong đời.

Nếu ai đó nói, ngày mai rồi mọi thức sẽ khác, bạn sẽ đợi đến đúng ngày mai để bắt đầu động tay động chân.

Thứ duy nhất đang cản trở bạn làm những điều phi thường là chính bạn.

-ST-

Cập nhật thông tin chi tiết về Nâng Cao Eq – Rút Ngắn Đường Đến Thành Công trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!