Xu Hướng 2/2024 # Mâm Cỗ Cúng Mùng 1 Tết Cần Phải Có Những Gì? # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Mâm Cỗ Cúng Mùng 1 Tết Cần Phải Có Những Gì? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tết nguyên đán luôn là dịp được trông đợi nhất năm. Bởi lẽ đây là kỳ nghỉ dài nhất, để những đứa con xa quê có dịp về bên ba mẹ, vợ chồng được đoàn viên. Có lẽ vậy, nên hầu như nhà nhà dù khá giả hay không cũng đều muốn chuẩn bị tươm tất nhất cho ngày Tết, đặc biệt là mâm cỗ.

Nhân gian có câu “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy” nên ý nghĩa ngày mùng 1 Tết cũng được dựa vào đó. Sở dĩ ngày này được dành cho cha vì theo quan niệm truyền thống Việt Nam, người cha có vị trí cao nhất, là trụ cột gia đình.

Câu tục ngữ “Con không cha như nhà không nóc” cho thấy vị trí quan trọng của người cha trong gia đình. Được ví như “nóc nhà” – vị trí cao nhất, chở che cho những thành viên bên trong. Cha dành cả đời để bảo những người thân yêu, là cụ cột vững chãi của gia đình.

Bởi thế, ngày mùng 1 Tết là ngày dành cho cha, là dịp để con cái thể hiện sự biết ơn, lòng tôn kính với cha mình.

Là dịp quan trọng, là ngày đoàn viên của gia đình sau một năm làm việc, học tập vất vả. Mâm cơm ngày Tết luôn đầy đủ các món và được chăm chút kĩ càng hơn mọi ngày. Với ý nghĩa mong muốn một năm đủ đầy, sung túc, hạnh phúc, nên hầu như mâm cỗ mùng 1 Tết của mọi nhà đều được bày biện đủ món, sắp xếp chỉnh chu, trau chuốt.

Không chỉ thế, mâm cỗ còn thể hiện lòng tri ân đến tổ tiên, ông bà, và cả những người có công xây dựng đất nước, mang hòa bình cho mọi người. Nên mâm cỗ cúng từ đêm 30 cho đến hết ngày mùng 3 Tết đều được mọi gia đình chuẩn bị tươm tất, kĩ càng.

Theo quyển Tín ngưỡng Việt Nam của tác giả Lưu Ánh được NXB trẻ xuất bản và lưu hành, thì mâm cỗ mùng 1 Tết gồm mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn, nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét). Cỗ mặn hay cỗ chay đều được nhưng phải chuẩn bị kĩ càng và bày trí trang nghiêm, chỉnh chu.

Ngày nay, không còn quá chú trọng món ăn, mâm cỗ chỉ cần khoảng 4-5 món ăn phù hợp với kinh tế gia đình. Quan trọng hơn thảy là tấm lòng hướng về tổ tiên, và không khí quây quần bên nhau ngày Tết.

Mâm cỗ miền Bắc

Mâm cỗ miền Bắc thường sẽ đầy đủ 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương. Ngoài ra, những gia đình cầu kì hơn thì sẽ có đến 6 bát, 6 đĩa hoặc thậm chí 8 bát, 8 đĩa.

4 đĩa trong mâm cỗ miền Bắc thường là 1 đĩa gà luộc, 1 đĩa thịt lợn, 1 đĩa giò lụa và 1 đĩa chả quế. Và luôn có một đĩa xôi gấc với ước mong những điều may mắn, đỏ tươi như màu gấc trong năm mới.

4 bát gồm thường là 1 bát chân giò hầm măng, 1 bát bóng thả, 1 bát miến dong và 1 bát mọc nấm thả. Chân giò phải được nấu bằng giò vừa nạc vừa mỡ, giữa bát còn có 1 miếng thịt ba chỉ vuông vức được khía làm tư, nở đều bốn góc.

Thường ở miền Bắc, vào năm mới sẽ không sát sinh nên hầu như các món trong mâm cỗ phải đều được chuẩn bị từ trước.

Mâm cỗ miền Trung

Mâm cỗ miền Trung thường đủ đầy các món từ khô đến nước hơn so với miền Nam. Hầu hết sẽ là các món mặn, gia vị đậm đà như nem lụi, bò nướng sả ớt, heo quay, gà quay, bò nấu thưng, củ cải kho nạc heo, thịt nạc rim,…

Ngoài ra còn có thịt bò, thịt heo ngâm nước mắm và một đặc trưng trong món ăn người miền Trung đó chính là món cuốn, nên không thể thiếu bánh tráng, rau sống cuốn. Bên cạnh đó còn có các món trộn như: thịt gà trộn rau răm, vả trộn, măng trộn, mít trộn làm khai vị.

Cuối “thực đơn” thường là những món tráng miệng như bánh ngũ sắc, bánh phục linh, bánh sen tán, bánh in bột nếp, các loại bánh đậu xanh nhuộm màu được nặn theo hình trái cây rất nghệ thuật.

Mâm cỗ miền Nam

Mâm cỗ miền Nam thì thường đơn giản và phụ thuộc nhiều vào kinh tế gia đình, thể hiện sự trù phú, màu mỡ của vùng miền, không quá chú trọng sự cầu kì như miền Bắc.

Món ăn trong mâm cỗ miền Nam phong phú thực đơn và không quá gò bó theo một chuẩn nhất định. Thường là chả giò chiên, lạp xưởng tươi, gỏi gà luộc xé phay, kiệu. Đặc biệt phải có bánh tét. Cũng đa dạng hơn bánh chưng miền Bắc, bánh tét có thể là tét nếp cẩm, tét ngọt, hoặc bánh tét dừa, nhân có thể là thịt, hoặc trứng vịt,…

Hai món ăn xuất hiện rất nhiều trong mâm cỗ đó chính là thịt kho trứng và canh khổ qua. Với mong muốn một năm tốt đẹp, sung túc nên hầu như không thể thiếu ở mâm cỗ miền Nam.

Mâm cỗ chay

Quan niệm một số gia đình theo Phật giáo thì ngày đầu năm không nên sát sinh. Do đó thay vì chuẩn bị mâm cỗ mặn, người ta chuẩn bị mâm cỗ chay. Một vài món ăn thường xuất hiện đó là:

Rau củ xào chay: Chẳng hạn như cà rốt, bắp non, nấm, cải thảo,…

Đậu hũ: Một món ăn cực kì quen thuộc với những ai ăn chay. Đậu hũ có thể được biến tấu với cách chiên xù, đậu hũ xào nấm, đậu phụ tứ xuyên,…

Canh nấm chay: Trong mâm cúng hay mâm cơm, dù mâm chay hay mâm mặn thì cũng đều phải có một bát canh. Chỉ đơn giản là bạn chọn những loại nấm, rau củ yêu thích, không cần quá cầu kì.

Món xôi: Xuất hiện ở cả mâm cỗ mặn và chay, xôi luôn có mặt trên mâm cúng ngày Tết. Có thể là xôi đậu xanh, xôi gấc, xôi lá dứa,…

Bài 1: Văn khấn gia tiên ngày mùng 1 Tết

(theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin)

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, đường thượng tiên linh, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Hôm nay là ngày mồng 1 tháng Giêng năm ……, chúng con là:…… hiện cư ngụ tại số nhà ……, ấp/ khu phố ….., xã/phường …………, quận/huyện ………, tỉnh/thành …………

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành tới tuần Nguyên đán, mồng một đầu xuân, mưa móc thấm nhuần, đón mừng năm mới.

Con cháu tưởng niệm ân đức tổ tiên như trời cao biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo đáp ba xuân.

Do đó, chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, oản quả hương hoa kính dâng trước án.

Kính mời các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng về linh sàng, phù hộ độ trì con cháu, năm mới an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, bốn mùa không hạn ách nào xâm hại, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ chúng con đồng tâm kính mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong đất này cùng về hâm hưởng, phù hộ cho chúng con được bách sự như ý, vạn sự cát tường.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Bài 2: Văn khấn thần linh trong nhà mùng 1 Tết

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Phật trời, Hoàng Thiên Hậu Thổ.

Con kính lạy chư vị Tôn Thần.

Advertisement

Hôm nay là ngày mồng 1 tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên đán đầu xuân, giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên Đán xuân thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới.

Nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Tín chủ con là ………………………………………………………………………

Ngụ tại ………………………………………………………………………………

Nhân tiết minh niên sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần.

Thiết nghĩ tôn thần hào khí sáng loà, ân đức rộng lớn. Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, tôn đức cảm thông.

Cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện.

Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức tôn thần bản xứ. Hộ trì tín chủ, gia lộc gia ân, xá quá trừ tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý.

Chúng con lòng thành kính lễ, cúi xin chư vi tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Bài 3: Bài cúng mùng 1 Tết khác theo Tập văn cúng gia tiên

(NXB Văn hoá Dân tộc ấn hành)

Hôm nay ngày….

Tức năm thứ năm mươi… Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tại: Thôn… xã… huyện… tỉnh….

Tín chủ là:…… cùng toàn gia kính bái.

Nay nhân ngày lễ Nguyên đán.

Kính cẩn sắm một lễ gồm….

Gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên:

Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

Trước linh vị của:

Hiển:

Hiển:

Hiển:

Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụng thờ theo tiên tổ.

Kính cẩn thưa rằng:

Nay theo tuế luật

Mồng Một đầu xuân

Mưa móc thấm nhuần

Đón mừng Nguyên đán

Cháu con tưởng niệm

Nội ngoại tổ tiên

Kính cẩn dâng lên

Lễ nghi vật phẩm

Cúi xin chứng giám

Biểu lộ lòng thành

Thỉnh cáo tổ tiên linh

Cùng về âm hưởng

Tôn linh tại thượng

Phù hộ độ trì

Năm mới mọi bề

Yên vui khang thái

Cẩn cáo!

Cỗ Tết Truyền Thống Gồm Những Gì?

(HNMO) – Hôm nay (3/2), HNMO đăng tải phần trả lời của đầu bếp Nguyễn Phương Hải về cách nấu, sắp đặt một mâm cỗ truyền thống Việt Nam đúng chuẩn mực.

Đầu bếp Nguyễn Phương Hải

Như HNMO đã thông tin trước đó, chỉ vài ngày nữa là Tết Bính Thân, những ngày này mọi người đều đang tất bật chuẩn bị, sắm Tết cho gia đình. Tuy nhiên, cuộc sống càng hiện đại khiến nhiều gia đình quan niệm việc sắm Tết và bày biện mâm cỗ Tết cũng ngày môt đơn giản hơn trước, nhưng bên cạnh đó vẫn có nhiều người coi trọng việc bày mâm cỗ Tết vẫn phải theo đúng truyền thống.

Để giúp bạn đọc có thêm thông tin tìm hiểu về cách nấu, sắp đặt một mâm cỗ truyền thống, HNMO đã mời nam đầu bếp nổi tiếng của Hà Nội – Nguyễn Phương Hải để tư vấn về vấn đề này. Theo dự kiến, chiều 2/2, đầu bếp Nguyễn Phương Hải sẽ tham gia trả lời trực tuyến nhưng vì còn nhiều ý kiến từ bạn đọc gửi nên HNMO quyết định chiều 3/2 đăng tải đầy đủ toàn bộ thông tin tư vấn sau khi đã sàng lọc các câu hỏi của bạn đọc.

Thật ra, mâm cỗ mỗi nhà tùy thuộc vào gu ăn uống của từng gia đình, không nhất thiết phải giống nhau, cũng món ăn đấy, cách nấu từng nhà khác nhau nên món không giống nhau hoàn toàn.

Tuy nhiên, một số món ăn cơ bản hầu như nhà nào cũng có trong ngày Tết như: gà luộc, xôi gấc, bánh chưng, giò xào, hành muối, thịt đông, nem, canh măng… Có nhà là canh bóng nấu thả, có nhà làm canh mọc, có nhà làm chim hầm hạt sen.

Môt lưu ý rất quan trọng, khi làm mâm cơm cúng thì không được dùng tỏi làm gia vị để chế biến.

Cách bày mâm cỗ truyền thống thường xếp bát vào giữa, các đĩa bày xung quanh

– Điều này cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng gia đình. Ngày trước, những nhà giàu, khá giả làm mâm cỗ bao giờ cũng phải đủ 8 bát, 8 đĩa. 8 đĩa gồm: xôi gấc, nem rán, gà luộc, hạnh nhân xào, nộm, thịt quay, giò lụa hoặc giò xào, chả quế. 8 bát gồm: bát vây cá, bào ngư, hải sâm, long tu (một loại ruột cá khô), bóng cá thủ, bóng cá dưa, chim, yến. Đây là mâm cỗ của nhà giàu được liệt vào hàng cỗ “Bát trân” (món quý).

Những nhà trung lưu thường làm 6 bát – 6 đĩa, hoặc 6 bát – 8 đĩa. Còn nhà bình dân hơn thì bày 8 đĩa, 3 bát (măng, miến, mọc) hoặc 6 – 8 đĩa và 1 bát canh măng.

* Hiện nay, các gia đình bày biện mâm cỗ vẫn chủ yếu theo cảm quan riêng, không theo chuẩn mực nào cả. Anh có thể tư vấn giúp cách bày biện mâm cỗ thế nào là đúng chuẩn mực?

Ngày xưa các cụ có câu “mâm cao, cỗ đầy”, ý nói cách biện cỗ thể hiện sự trang trọng. Theo lệ xưa, với mâm 8 bát – 8 đĩa, các bát được bày bằng mâm đồng to ở dưới rồi lại để 1 mâm đồng nhỏ lên trên xếp các đĩa lên trên đấy để thành 2 tầng cỗ.

Ngày nay thì thường bày cỗ để cúng các bát cho vào giữa, các đĩa bày xung quanh để mâm cỗ được hài hòa. Các loại nước chấm thường được để vào giữa mâm để thể hiện tính quây quần.

– Thường trong một mâm cỗ Tết có 3 loại nước chấm cơ bản: một bát nước mắm nguyên chất với ớt và hạt tiêu để chấm các loại như giò, chả, thịt quay; một bát nước chấm nem (nếu có); một đĩa muối với tiết, hạt tiêu, lá chanh, chanh ớt để chấm thịt gà.

* Tôi là người sống ở Anh quốc từ rất lâu và đến giờ cứ mỗi khi Tết đến là vẫn bày biện mâm cỗ Tết theo cách nhớ mang máng của mình khi còn ở với gia đình tại Việt Nam và xem trên mạng internet là chính nhưng tôi vẫn rất thắc mắc trong mâm cỗ ấy đâu là món chủ đạo không thể thiếu?

– Món chủ đạo gần như không thể thiếu trong các mâm cỗ Tết là thịt gà luộc, xôi gấc, nộm, xào, nem rán. Đến nay những món nay vẫn được giữ và được các gia đình thực hiện trong ngày Tết.

* Tôi là người sống độc thân, công việc rất bận rộn có khi chiều 30 Tết mới hoàn tất xong công việc. Thường tôi không có nhiều thời gian để chuẩn bị mâm cỗ Tết, anh có thể tư vấn giúp nếu tôi chỉ có thể chuẩn bị 3 món thì đó sẽ là những món gì?

– Món không thể thiếu là gà luộc, thứ hai là bánh chưng hoặc xôi gấc và thứ một đĩa giò lụa. Đây là những thứ vừa cúng vừa thưởng thức dành cho những người không có thời gian. Dù chỉ có 3 món nhưng với những món ăn này tôi tin, anh vẫn cảm nhận được không khí ngày Tết.

Đầu bếp Nguyễn Phương Hải hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng tay

* Giới trẻ bây giờ không coi trọng mâm cỗ Tết truyền thống và thường đơn giản hóa mọi thứ, anh có lời khuyên gì không?

Nói giới trẻ không coi trọng mâm cỗ Tết truyền thống là chưa đúng, nó chỉ là thiểu số. Tôi thấy nhiều bạn trẻ vẫn chú trọng và giành thời gian cùng với gia đình để thực hiện mâm cỗ Tết trong những ngày thiêng liêng, vì nó giúp cho tình cảm của mọi người trong gia đình gắn kết, bền chặt.

Tôi thấy các bạn trẻ giờ khéo tay lắm, họ không chỉ biết 1 mà còn biết 10 nhờ vào sự học hỏi nhanh thông qua công nghệ internet. Nhiều bạn không đi học ở đâu nhưng học trên mạng có thể làm ra những món ăn khéo léo và tinh tế. Tôi nghĩ, đây là điều rất đáng trân trọng.

Tôi nghĩ chuyện này là lẽ bình thường vì xã hội phát triển, con người bị  cuốn vào vòng xoáy cơm-áo-gạo-tiền lo cho cuộc sống nên thời gian lo cho mâm cỗ Tết không còn nhiều. Thay vì việc người ta không nấu được ở nhà người ta có thể đặt hoặc mua sẵn món ăn trong siêu thị, thậm chí qua internet. Tôi nghĩ việc này cũng dễ hiểu và thông cảm được miễn là mỗi người đều có một mâm cơm trang trọng, trước là để dâng cúng tổ tiên, sau là mọi thành viên trong gia đình cùng thưởng thức trong ngày Tết. Dù bằng cách nào thì cũng tốt nếu như điều đó mang đến không khí vui tươi của gia đình.

Gà cúng Tết trước hết phải chọn con gà “sống hoa” không được là “sống thiến”, mào phải to, đỏ, đẹp, ức nở, đùi thon là ngon. Có một lưu ý nữa là khi cúng gà bạn nên có một bông hồng đỏ đặt vào mỏ gà cho đẹp, trước khi luộc gà buộc cánh gà chéo “cánh tiên”.

* Tôi luộc gà hay bị rạn da, trông rất mất thẩm mỹ. Anh có thể tư vấn giúp cách luộc gà như thế nào để ngon và đẹp?

Theo kinh nghiệm cá nhân tôi, tôi thường đun nước ấm khoảng 60 độ thì mới cho gà vào luộc, nếu cho gà vào ngay nước lạnh da gà sẽ se lại luôn và sẽ dẫn đến gà bị rạn da. Tùy vào gà già hay gà non mà điều chỉnh thời gian cho thích hợp nhưng theo kinh nghiệm của tôi chỉ luộc lửa vừa từ 5 đến 10 phút, sau đó tắt bếp ngâm 30 phút. Khi vớt gà ra phải xả qua nước sôi để nguội cho da gà săn lại. Nồi luộc gà phải chọn nồi to cho nước đủ ngập con gà.

Thật ra canh măng không cần phải nước trong vì nó là nước xương sườn hoặc móng giò tiết ra nên trong quá trình đun nấu lâu sẽ làm nước canh không được trong nữa. Nhưng tôi có lưu ý là nồi canh măng bao giờ cũng phải nấu 2 lửa mới ngon (tức là đun lần 1 cho mềm sơ rồi tắt bếp để cho canh măng nguội, hôm sau đun lại lần 2). Muốn măng ngon nữa thì phải xào măng, tức là sau khi măng khô đã luộc kỹ, rồi để ráo, phi thơm hành rồi cho măng vào xào săn, nêm các loại gia vị cho vừa với một chút nước mắm rồi mới trút măng vào nấu.

Nếu xào măng với mỡ lợn thì măng rất ngon, ngậy hơn.

* Năm nào gia đình tôi cũng khủng hoảng với việc ăn ngày Tết vì nhiều khi nấu cả mâm cơm với nhiều món nhưng không ăn được hết, sau đó đồ ăn dễ bị thiu, hỏng. Anh có bí quyết gì để bảo quản đồ ăn thừa ngày Tết để không lãng phí?

Có rất nhiều món ăn có thể tận dụng chế biến làm các món khác, bạn có thể chế biến ăn theo nhiều cách để xử lý chỗ đồ ăn dư thừa. Ví dụ như thịt gà luộc ăn không hết có thể xé ra làm bún thang, phở gà cho gia đình sau bữa cỗ hoặc rán, làm chua ngọt cho trẻ con.

Nem rán có thể cuốn nhưng không rán mà để vào ngăn tủ đông, ăn đến đâu thì mới rán đến đấy.

Canh măng còn dưa thừa không ăn hết thì cho thêm nước dùng thả miến. Đó là những cách xử lý đồ ăn thừa trong những ngày Tết và cũng giúp gia đình không bị ngấy do bội thực các loại thực phẩm nhiều chất đạm.

* Được biết anh là chuyên gia làm các loại bánh truyền thống Việt Nam. Anh có thể chia sẻ một số loại bánh có thể làm tại gia đình trong ngày Tết?

– Có một số loại bánh cổ truyền hiện nay làm trong ngày Tết như bánh gấc (hay gọi là bánh cà chua vì có hình dạng nặn giống quả cà chua). Bánh này dùng bột nếp nhào với thịt gấc và đường để làm vỏ; nhân là đỗ xanh xào với đường và một chút mứt bí, sau đó bao bột vào nhân và tạo hình, rồi mang đi hấp.

* Theo anh, đồ tráng miệng nào phù hợp trong những ngày Tết?

– Xã hội phát triển rồi nên các món ăn tráng miệng rất phong phú và đa dạng. Ngày xưa, người ta ăn tráng miệng bằng chè kho và hoa quả sau các bữa cỗ. Ngày nay, phụ thuộc vào gu ăn uống của từng gia đình, nhưng theo tôi nên chọn những món gì thanh mát, ít ngọt.

* Hiện nay, có rất nhiều người tự gói bánh chưng ngày Tết, tôi cũng dự định sẽ gói bánh chưng cho gia đình trong Tết này. Anh hãy tư vấn giúp cách gói bánh chưng và luộc bánh thế nào để vừa đảm bảo bánh vuông, đẹp lại vừa xanh, dền?

Có rất nhiều cách gói bánh chưng khác nhau, nếu gói vo bằng tay là cách gói ngon nhất, đẹp nhất nhưng lại khó. Có cách gói bánh chưng rất dễ là cắt lá theo kiểu gói khuôn sau đó cũng xếp lá như gói khuôn rồi cho các nguyên liệu vào theo trình tự: 1 bát gạo, 1 nắm đỗ, thịt (đã ướp hạt tiêu, gia vị, mì chính), tiếp đến lại một nắm đỗ, nắm gạo gói lại. Dùng lạt buộc chặt 4 góc.

Cách luộc bánh muốn ngon thì trước hết phải chọn nồi, không nên dùng bằng nồi nhôm, inox, gang mà phải dùng nồi bằng tôn hoa thì bánh sẽ xanh. Để cho bánh không bị lại gạo thì gạo nếp nhất thiết phải vo sạch, sau đó ngâm 4 tiếng rồi xả nước lạnh nhiều lần đến khi nước trong, để ráo và xóc muối.

Luộc phải thường 12 tiếng tính từ lúc nước sôi bằng lửa củi. Khi cạn nước phải chế nước sôi chứ không được bằng nước lạnh.

Có nhiều nhà dùng nồi áp suất, nồi hầm để luộc bánh thì bánh sẽ không ngon, không chất lượng. Theo tôi vẫn phải dùng cách luộc truyền thống, không bằng bếp củi thì dùng bằng bếp than nhưng phải nhất thiết bằng nồi tôn hoa, các bạn có thể ra Hàng Thiếc để đặt những chiếc nồi này.

* Trước tình trạng vệ sinh thực phẩm hiện nay, gia đình tôi quyết định tự làm mứt cho ngày Tết. Tuy nhiên, tôi vẫn phân vân chưa biết phải dùng đường theo lượng thế nào thì đủ ngon?

Mứt là món ăn ngày Tết và dùng trong thời gian dài nên thường phải làm ngọt mới giữ được lâu. Tuy nhiên, thời buổi hiện nay mọi người hạn chế đường và không thích ăn ngọt nhiều nên theo kinh nghiệm của tôi các bạn nên dùng từ 600 – 800g đường/kg nguyên liệu là vừa.

Hiện nay, chúng tôi vẫn tiếp tục nhận được câu hỏi của bạn đọc, về cơ bản, các câu hỏi vẫn xoay quanh những vấn đề đã nêu. HNMO hy vọng, những tư vấn của chuyên gia – đầu bếp Nguyễn Phương Hải phần nào giúp bạn đọc có thêm thông tin để chuẩn bị mâm cỗ Tết đúng ý muốn.

Cách Bày Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp Nhất Ai Cũng Phải Khen

Ý nghĩa của mâm cỗ trung thu

Theo truyền thống của người Việt Nam, cả năm có một ngày Rằm tháng 8 hay còn gọi là Tết Trung Thu. Đây chính là dịp để gia đình được tụ họp, con cháu quây quần, dâng lên tổ tiên những nén hương thơm và đợi đúng đến tối, khi chị Hằng đẹp nhất, mọi người phá cỗ trông trăng.

Mâm cỗ Trung Thu truyền thống của người Việt Nam đủ đầy gồm những loại hoa quả đặc trưng vùng miền đặc trưng của mùa thu. Trong đó không thể không kể đến quả bưởi xanh mọng nước, quả hồng đỏ và hồng ngâm rực rỡ, trái thanh long thanh mát, lựu, ổi, cam, mía tím, chuối tiêu, dưa hấu, quả thị thơm vàng… Và để đẹp mắt nhất, nhiều gia đình lại chia sẻ với nhau cách bày mâm cỗ Trung Thu đẹp nhất để mâm quả của gia đình thêm rực rỡ, đậm hương sắc mùa thu.

Nếu xét riêng ra, mỗi loại quả được chọn để bày mâm cỗ Trung Thu đẹp đều có những ý nghĩa riêng vô cùng sâu sắc. Quả bưởi tượng trưng cho những điều may mắn. Quả lựu mang ý nghĩa sinh sôi, quả na mang lộc ở, quả hồng mang hi vọng, quả dưa đỏ cầu bình an cho cả nhà. Chính vì vậy, học được cách bày mâm cỗ Trung Thu đẹp nhất để cầu mong sự may mắn và thịnh vượng cho mỗi gia đình Việt.

Cách bày mâm cỗ trung thu đẹp nhất

Để học được cách bày mâm cỗ Trung Thu đẹp nhất, các bạn phải chú ý đến việc bày biện các loại hoa quả, bánh trái để làm sao bố trí màu sắc cho đan xen nhau hài hòa. Các loại hoa quả đều rất rực rỡ, nhưng chúng đều được phân ra làm màu nóng và màu lạnh. Màu lạnh mang tính âm, màu nóng mang tính dương.

Cách bày mâm cỗ Trung Thu đẹp nhất hiện nay, trọng tâm nhất là chú chó được làm bằng tép bưởi. Làm chú chó bằng bưởi vô cùng nhanh chóng mà đẹp mắt. Bưởi tách ra thành múi, bóc để các tép bưởi tỏa ra, đính xung quanh quả cam, khúc chuối làm thân chó bưởi, mắt được gắn thêm quả nho hoặc hạt đậu đen… rất sinh động.

Ngoài chú chó bằng bưởi ra, bạn tiếp tục bày thêm các loại hoa quả được tỉa khéo léo, bánh Trung Thu và các loại hoa… Sau khi bày biện mâm cỗ Trung Thu ưng ý, cả gia đình sẽ ngồi quây quần đợi đến khi trăng lên tới đỉnh đầu để cùng phá cỗ trông trăng. Với người Việt Nam, quây quần bên mâm cỗ trung thu và có đầy đủ mọi thành viên của gia đình là một niềm hạnh phúc, sung túc ai cũng mong muốn có được ở gia đình.

Chi tiết cách bày mâm cỗ Trung Thu đẹp gồm những thứ quả và cách trang trí như sau:

1. Làm chú chó bằng bưởi

Chuẩn bị:

1 loại quả hình thuôn dài để làm thân: chọn đu đủ, bí, dưa vàng hoặc dưa hấu loại thuôn nhỏ, dài để làm thân chó (nếu khéo tay có thể dùng chính vỏ bưởi, ghim lại làm thân).

1 loại quả hình tròn để làm đầu chó: có thể dùng cam, táo, lê…

3 – 4 quả bưởi: nên chọn loại bưởi trắng, tép dài, khô (không cần bưởi ngon).

Ớt hoặc giấy màu làm lưỡi.

2 hạt nhãn làm mắt – 2 que xiên dài – 1 hộp tăm nhọn – Giỏ hoặc đĩa để trang trí

Cách làm:

Gọt bưởi, tách múi và bóc xòe mùi bưởi ra nhưng vẫn để múi dính vào vỏ (chú ý dùng tăm gẩy đều các tép bưởi xòe đều, tơi xù thì lông cún sẽ đẹp).

Dùng tăm (bẻ đôi) gim bưởi vào thân dưa, chú ý ghim từ đỉnh đầu xuống, ghim một hàng ngang chạy hết lưng trước, sau đó đắp thêm các phần còn hở để toàn thân chú cún được phủ kín, đều bằng bưởi.

Dùng vỏ bưởi, gọt và gắn thành hai tai cún rủ xuống. Dùng 4 múi bưởi bóc trần làm chân cho cún. Dùng hai hạt nhãn gắn mắt, có thể thêm đôi mi giả xung quanh hạt nhãn để mắt cún lung linh hơn. Dùng quà ớt hoặc cắt vỏ bưởi làm lưỡi gắn cho chú cún. Dùng giây ruy-băng thắt nơ gắn cho chú cún thêm điệu đà. Với chú cún ở dưới, bạn hoàn toàn có thể xen kẽ và sắp xếp màu tép bưởi trắng và hồng để cún xinh hơn.

2. Làm chú cá bằng quả thanh long

Chuẩn bị:

1 quả thanh long đỏ, ruột trắng

Vỏ bưởi

Hai hạt nhãn

Cách làm:

Sau đó, bạn khía dọc quả thanh long 1 đường ở trên cùng, 2 đường ở 2 bên thân quả thanh long.

Chú cá màu đỏ hồng, miệng cười hết cỡ cực đáng yêu được làm từ trái thanh long này chắc hẳn sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên và thích thú.. Tết Trung Thu, có những chú cá này bơi lội trong mâm ngủ quả sẽ khiến các bé thấy rất vui cho xem.

3. Làm chú nhím bằng quả lê và nho

Chuẩn bị:

1 trái lê xanh

1 chùm nho xanh

1 quả nho đen

Que tăm

Dao

Cách làm:

Chia quả lê thành 2 phần (phần bầu tròn và phần đầu nhọn), dùng dao gọt nhẹ lớp vỏ của phần đầu nhọn quả lê để làm đầu con nhím.

Lấy tăm xuyên qua quả nho xanh.

Lấy những cây tăm đã xuyên quả nho xanh ghim kín phần bầu tròn của quả lê làm lông nhím. Cuối cùng gắn mũi và ghim thêm đôi mắt (có thể dùng hạt đậu đen làm đôi mắt) là chú nhím hoàn thành.

4. Làm chú công bằng quả bí ngòi

Chuẩn bị:

1 quả dứa chín, chưa gọt

1 quả bí ngòi dài, thon

8 quả ớt dài Đà Lạt

10 quả ớt chín loại nhỏ

Cây xốp thường dùng để cắm hoa

Hai hạt nhãn

1 miếng cà rốt

Cách làm:

Cắt quả bí ngòi để lấy phần ngọn, phần thon nhất rồi gắn chặt với phần dưới của quả dứa chín. Bạn có thể dùng tăm nhọn hai đầu để gắn cho chặt.

Tiếp tục dùng tăm nhọn gắn các quả ớt đỏ loại to vào hai bên thân công, các quả ớt nhỏ thì gắn ở phần dưới cổ để tạo cảm giác đầy đặn, rực rỡ cho cổ công.

Gọt miếng cà rốt nhọn để gắn làm miệng công, hai hạt nhãn để làm mắt.

Cuối cùng uốn cong cây xốp thành các nhánh nhỏ để gắn làm mào cho công là hoàn thiện rồi. Bạn hãy nhìn hình ảnh chú công để biết cách làm chi tiết nha.

5. Làm đàn ếch xanh từ trái su su

Chuẩn bị:

1 giỏ mây đã lót sẵn giấy bạc

4 quả su su bằng nhau

1 củ cà rốt

8 hạt nhãn

Cách làm:

Rửa sạch su su, sau đó bạn cắt ở phần đầu của quả su su để làm miệng của chú ếch.

Đặt vào phần su su vừa khoét một miếng cà rốt cắt mỏng để làm lưỡi ếch. Gắn lên mắt 2 hạt nhãn là xong rồi. Nếu chú ếch chưa đứng được, bạn nhớ gọt đi một chút thịt su su để ếch đứng vững trong giỏ nha.

Hoàn thiện mâm cỗ Trung Thu

Đăng bởi: Lương Mỹ Hằng

Từ khoá: Cách bày mâm cỗ Trung Thu đẹp nhất ai cũng phải khen

Tổng Hợp Các Mâm Cỗ Cúng Ngày Ông Công Ông Táo 2023 Cho Gia Đình Bạn

Xuân Quý Mão 2023 đã đến rất gần, ngoài đường phố là khung cảnh không khí nhộn nhịp, náo nhiệt của mọi người tất bật chuẩn bị đồ sắm Tết, sắm đồ lễ, gói bánh chưng, mua đào, mua quất. Hôm nay chúng mình giới thiệu đến bạn đọc những mâm cỗ cúng Ông Công Ông Táo 2023 cho gia đình bạn.

Tổng hợp các mâm cỗ cúng Ông Công Ông Táo 2023 gợi ý tham khảo

Tổng hợp các mâm cỗ cúng Ông Công Ông Táo 2023 gợi ý tham khảo

Mâm cỗ cúng Ông Công Ông Táo (Nguồn Facebook: Thu Huong Vu)

Thực đơn 1:

Gà ngậm hoa (hoa hồng)

Nem hải sản chiên xù

Chả quế

Bóng xào thập cẩm

Canh măng nấu thịt chân giò

Bánh chưng nếp cẩm

Củ kiệu muối chua

Nộm

Xôi cá chép

Bánh bao cam

Mâm cỗ cúng Ông Công Ông Táo (Nguồn Facebook: Tô Hưng Giang)

Thực đơn 2:

Xôi cá chép

Thạch cá chép

Tôm xào rau củ thập cẩm

Bánh bao đào

Chim cút nướng

Trứng cuộn chả

Salad ngô khoai tây nghiền

Mâm cỗ cúng Ông Công Ông Táo (Nguồn Facebook: Viet Linh Dang)

Thực đơn 3:

Xôi gấc

Gà luộc ngậm hoa

Bánh xu xuê

Tôm chiên

Bánh chưng

Tai heo cuộn

Củ cải, cà rốt muối chua

Bò xào súp lơ

Canh bóng thập cẩm

Nem rán

Mâm cỗ cúng Ông Công Ông Táo (Nguồn Facebook: Vũ Thanh Hoan)

Thực đơn 4:

Gà rang muối

Mực chiên xù

Chân giò hun khói

Nem rán

Bánh chưng

Giò xào (giò bó)

Canh măng nấu thịt chân giò

Tôm hấp

Bóng xào thập cẩm

Mâm cỗ cúng Ông Công Ông Táo (Nguồn Facebook: Vũ Thanh Hoan)

Thực đơn 5:

Canh măng nấu móng giò

Giò bó (giò xào)

Bóng xào thập cẩm

Xôi cá chép

Háo cảo hấp

Gà nướng

Nem rán

Củ kiệu muối chua

Mâm cỗ cúng Ông Công Ông Táo (Nguồn Facebook: Tống Lê Tâm)

Thực đơn 6:

Thịt gà luộc

Bánh chưng

Giò lụa

Rau củ luộc

Tôm chiên

Nem rán

Canh măng nấu móng giò

Xôi cá chép

Củ kiệu muối chua

Quýt

Mâm cỗ cúng Ông Công Ông Táo (Nguồn Facebook: Nhung Ngo)

Thực đơn 7:

Xôi cá chép

Giò lụa

Gà luộc ngậm hoa

Nem rán

Canh măng nấu chân giò

Bánh chưng

Canh bóng thập cẩm

Bắp bò luộc

Thịt kho tàu

Thịt chân giò mộc nhĩ

Dưa góp, củ kiệu muối chua

Mâm cỗ cúng Ông Công Ông Táo (Nguồn Facebook: Ngoc Anh Nguyen)

Thực đơn 8:

Xôi cá chép ngũ màu

Tôm cuộn mỳ ý chiên

Nem rán

Thịt chân giò luộc

Thịt gà luộc

Súp lơ, cà rốt luộc

Mâm cỗ cúng Ông Công Ông Táo (Nguồn Facebook: Vũ Thanh Hoan)

Thực đơn 9:

Xôi cá chép

Bánh bao chay chiên

Bánh chưng

Giò xào (giò bó)

Tôm chiên

Nem rán

Thịt bò xào hành tây

Gà chiên mắm

Canh bóng thập cẩm

Hoa quả

Mâm cỗ cúng Ông Công Ông Táo (Nguồn Facebook: Dung Thu)

Thực đơn 10:

Thịt gà luộc

Bánh chưng

Rau củ xào thập cẩm

Tôm sú chiên xù

Canh măng nấu thịt chân giò

Chả rươi

Thịt bò sốt vang xào ớt chuông ăn kèm bánh bao chiên

Mâm cỗ cúng Ông Công Ông Táo (Nguồn Facebook: Mailien Do)

Thực đơn 11:

Thịt gà luộc

Rau cải luộc

Tôm hấp

Nem rán

Trứng cuộn hấp

Canh xương hầm rau củ ngũ sắc

Xôi gấc đỏ trang trí thạch rau câu hình cá

Giò lụa

Lời kết

Cúng Ông Công Ông Táo vào mỗi dịp 23 tháng chạp thể hiện nét văn hóa truyền thống tốt đẹp vốn có lâu đời của mỗi người dân Việt Nam. Một nét đẹp cần được gìn giữ và phát huy đến các thế hệ sau

Mỗi một món ăn không chỉ hoa mĩ vẻ bề ngoài mà cốt lõi giá trị thể hiện tấm lòng cũng như sự chu đáo, khéo léo người làm ra. Do đó, người làm ra cần phải chuẩn bị một mâm cơm đầy đủ, chỉn chu, tươm tất, đặc biệt là cần chuẩn bị cá vàng để tiễn các Táo lên chầu trời

Đăng bởi: Nguyễn Ánh Linh

Từ khoá: Tổng hợp các mâm cỗ cúng ngày Ông Công Ông Táo 2023 cho gia đình bạn

Mâm Cúng Khai Trương

LỄ VẬT ĐẦY ĐỦ TRONG MÂM CÚNG KHAI TRƯƠNG

1 Trái Cây – 1 Phần – (Ngũ quả).

2 Hoa Cúc (hoặc Đồng Tiền) – 1 Bó.

3 Nhang Rồng Phụng – 1 Bó.

4 Đèn Cầy – 2 Ly.

5 Gạo – 1 phần.

6 Muối – 1 phần.

7 Trà – 1 gói.

8 Rượu trắng – 1 Chai.

9 Nước Chai 550ml – 1 Chai.

10 Giấy Cúng Khai Trương – 1 Bộ.

11 Bánh Kẹo – 1 Phần.

12 Trầu Cau – 1 Phần.

13 Chè – 5 Hộp (chè trôi nước/ đậu trắng).

14 Xôi gấc đậu xanh – 5 Hộp.

15 Cháo Trắng – 5 Hộp.

16 Gà Luộc – 1 Con.

17 Bộ Tam Sên – 1 Bộ.

Dụng cụ đi kèm

1 Ly Sứ Cánh Sen – 6 cái.

2 Chén, Đũa, Muỗng – 5 Bộ.

3 Bình Hoa – 1 cái.

4 Lư Nhang – 1 cái.

5 Cặp tháp vàng hoa sen – 1 cặp (Quà tặng đặc biệt).

MÂM CÚNG KHAI TRƯƠNG CỬA HÀNG

1. Ý nghĩa mâm cúng khai trương trong kinh doanh:

Người Việt Nam có câu “đầu xuôi, đuôi lọt” nhằm nói đến muốn làm việc thì thuận lợi thì trước tiên phải thuận lợi thì kết quả mới tốt đẹp. Chính vì thế, trong công việc bán hàng, làm ăn, việc cúng khai trương để bày tỏ lòng thành và mong muốn cả năm may mắn, buốn bán phát tài. Cúng khai trương đã trở thành một lễ cúng không thể thiếu đối với mỗi người làm kinh doanh.

2. Lưu ý trước khi làm lễ cúng khai trương:

Tín ngưỡng dân gian việc chọn ngày cúng khai trương là yếu tố quyết định đến công việc kinh doanh thuận lợi sau này. Vì thế ngày khai trương không thể xuề xòa, qua loa.  Đặc biệt việc chọn ngày phải được xem xét kĩ càng bạn nên xem ngày tốt, giờ tốt theo tuổi của mình để xác định thời gian làm lễ, đặt bàn cúng và mở cửa hàng đón tiếp khách sao cho linh nghiệm nhất để cho mọi việc diễn ra tốt đẹp và cửa hàng được thuận lợi làm ăn buôn bán cho đông khách. Bởi lẽ chọn khai trương nhầm ngày thì sẽ kém may mắn cho hoạt đông trong tương lai.

– Tránh những lời nói mang tính chất thiếu may mắn: Ông bà ta có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Khai trương cũng là dịp để bạn bè, đối tác và gia đình gửi lời chúc tốt đẹp, khai trương hồng phát. Điều cấm kị trong ngày khai trương đó là nói những câu thiếu sự may mắn và đen đuổi.

– Kiêng đổi trả hoàn hàng hóa trong ngày đầu khai trương: Điều này cũng gần tương tự và quan trọng như việc chọn tuổi người mở hàng. Khi người mở hàng hợp phong thủy với gia chủ, nhẹ vía thì việc kinh doanh sẽ được hanh thông, suôn sẻ và ngược lại. Điều cấm kị nhất trong ngày đầu khai trương đó chính là đổi trả hàng. Đây không chỉ là điều cần lưu ý cho quý gia chủ mà còn cho chính người mua hàng.

3. Vì sao nên lựa chọn Dịch vụ mâm cúng khai trương trọn gói cho buổi lễ khai trương cửa hàng:

Việc thờ cúng, lễ bái là một nghi lễ linh thiêng, phải trang trọng, thành kính và đầy đủ lễ nghĩa. Để có thể làm được một mâm cúng đầy đủ, đúng phong tục và lễ nghi, tốt nhất ta nên học hỏi kinh nghiệm từ những người lớn tuổi, bậc cha ông.

Hiện nay cùng với sự hội nhập, giao thoa văn hóa, rất nhiều những lễ nghi, phong tục đã được sửa đổi và mai một ít nhiều. Đa phần giới trẻ hiện nay có ít hiểu biết về các lễ cúng tế. Việc chuẩn bị một mâm cúng khai trương đầy đủ, chu toàn là một việc tương đối khó khăn. Thêm vào đó là sự tất bận của công việc hàng ngày và việc chuẩn bị sắm sửa lễ vậy đầy đủ, chi tiết tiêu tốn không ít thời gian.

Hiểu được những khó khăn đó và tránh tình trạng thiếu sót trong việc soạn lễ vật. Để giúp cho bạn có một mâm cúng thật đầy đủ và chi tiết, bạn có thể truy cập website: chúng tôi hoặc liên hệ qua hotline: 0703.248.248 để tìm hiểu thêm về dịch vụ đồ cúng khai trương trọn gói cũng như nghi thức cho các buổi lễ cúng.

Đồ cúng Tâm Phúc Vũng Tàu cung cấp dịch vụ chất lượng với giá tốt nhất, đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc Vũng Tàu chuyên nhận đặt mâm cúng trọn gói, cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng cô hồn, mâm cúng rằm tháng 7… Nhận đặt xôi chè cúng, mâm quả cưới hỏi.

Mùng 1 Có Nên Cắt Tóc Hay Gội Đầu Không?

Mùng 1 có nên cắt tóc không?

Ông bà ta có câu “cái răng, cái tóc là gốc con người” vì mái tóc chính là một bộ phận trên cơ thể người, nếu đầu năm đi cắt tóc là cắt đi một phần cơ thể. Đó sẽ là điềm báo cho những điều không may mắn, ốm đau bệnh tật hay thậm chí là ảnh hưởng đến tài vận, sự nghiệp của con người.

Thường thì vào những ngày mùng 1 người ta sẽ kiêng cắt tóc vì sợ nếu cắt đi mái tóc sẽ khiến tài lộc cũng tiêu hao cả tháng. Cắt tóc cũng như cắt rời những may mắn, phước đức ra khỏi người, làm tổn hao khí huyết dẫn đến nhiều bệnh tật.

Đặc biệt vào tháng 7 âm lịch, đây được xem là tháng cô hồn cũng là khoảng thời gian âm khí nặng nề, “ma trêu quỷ hờn” rất nguy hiểm. Cho nên tuyệt đối không được cắt tóc vào tháng này, nếu cắt tóc vào thời điểm ma quỷ hoành hành sẽ dễ bị vong theo, ma quỷ xâm nhập, quấy rối khiến cơ thể suy yếu, dễ gặp điềm xui, mất mát tài lộc.

Những thời điểm kiêng cắt tóc

– Không nên cắt tóc vào mùng 7 vì có thể bạn sẽ gặp phải một điều kiện cáo nào, tranh chấp nào đó.

– Không nên cắt tóc ngày 12 và ngày 29 để tránh rủi ro về kinh tế.

– Không nên cắt tóc vào ngày 16 để tránh những trở ngại, khó khăn trong cuộc sống.

– Không nên cắt tóc vào ngày 21 để tránh ốm đau, bệnh tật.

– Không nên cắt tóc vào ngày 23 để tránh những gian nan, vất vả trong công việc.

Nên cắt tóc vào ngày nào?

Ngoài những ngày kiêng cắt tóc thì người ta cũng quan niệm những ngày nên cắt tóc để mang lại nhiều may mắn. Đó là các ngày:

– Mùng 3: Tài lộc vượng phát

–  Mùng 4: Tài sản tăng thêm, khí sắc tốt

– Mùng 5 : Tiền của gia tăng

– Mùng 8; Trường thọ, sức khỏe tốt

– Mùng 9 : Gặp được ý trung nhân

– Mùng 10 và ngày 11: Nhiều chuyện vui, trí tuệ thông minh

– Ngày 13: Tinh thần, trí tuệ tốt

– Ngày 14: Thêm nhiều tài sản

– Ngày 15 : Tăng thêm phúc đức

– Ngày 19: Tăng tuổi thọ

– Ngày 23: Gia sản hùng mạnh

– Ngày 27: Gặp nhiều may mắn

Mùng 1 có nên gội đầu không?

Ngoài việc kiêng cắt tóc thì vào ngày mùng 1 người ta thường kiêng luôn việc gội đầu, nhất là mùng 1 Tết. Ở một số nơi người ta còn kiêng luôn việc tắm rửa vào ngày mùng 1 Tết. Lý giải cho hành động kiêng cử này chính là họ cho rằng nếu tắm gội trong ngày này thì thần tướng sẽ bị hao mòn, kiến thức, tài năng và phúc lành của năm cũ sẽ bị cuốn trôi sạch khiến cho năm mới phải dốc sức làm lại từ đầu.

Ngoài ra, trong ngày mùng 1 Tết người ta cũng không giặt giũ, vì ứng với ngày thủy bá, vị thần của sự sinh sôi, thịnh vượng, nếu xả nhiều nước sẽ làm tổn hao phúc lộc. Vào ngày Tết người ta sẽ thường tắm gội ngày 30 tháng Chạp để rửa sạch hết những bụi bặm, xui xẻo trong năm cũ và đón chào năm mới bằng một cơ thể sạch sẽ với mong muốn mọi sự an khang đến với mình.

Kiêng không cắt tóc, gội đầu trước kỳ thi

Trước những kỳ thi, các bạn thường rủ nhau đi chùa cầu may, nhiều người còn tin rằng không nên cắt tóc, gội đầu trước kỳ thi để đạt điểm cao và quyết tâm thực hiện. Thế là trong suốt thời gian ôn luyện, các bạn “bỏ mặc” cho mái tóc của mình “tự sinh tự diệt” Cuối cùng điểm cao thì chẳng thấy mà chỉ thấy danh sách thi lại khá đông đảo.

Sở dĩ người ta có quan niệm này là bởi vì họ cho rằng mái tóc chính là ăng ten của bộ não. Nếu cắt tóc trước kỳ thi, đó cũng là thời điểm bộ não cần tập trung cao độ, việc cắt tóc cũng như phá đi bộ phận thu – phát cho bộ não khiến cho trí thông minh giảm sút làm cho kết quả thi cử sẽ không đạt được như mong đợi.

Ngày nay, con người cũng ít tin vào những chuyện tâm linh hơn, họ có suy nghĩ thoáng hơn và làm theo những gì khoa học chứng minh. Người ta nhận thấy việc tắm gội là một trong những điều quan trọng nhất để vệ sinh cá nhân, giữ cơ thể sạch sẽ, duy trì và đảm bảo sức khỏe tốt. Cho nên để đảm bào sức khỏe ổn định, vào ngày mùng 1 Tết người ta vẫn tắm rửa bình thường, cả năm vẫn được phát đạt và không gặp tai ương gì. Thế nên đôi khi không nên quá tin vào những quan niệm tâm linh mà có những hành động đi ngược khoa học một cách vô căn cứ.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cập nhật thông tin chi tiết về Mâm Cỗ Cúng Mùng 1 Tết Cần Phải Có Những Gì? trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!