Xu Hướng 2/2024 # Lạm Phát Là Gì? Nguyên Nhân Và Ảnh Hưởng Của Lạm Phát # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Lạm Phát Là Gì? Nguyên Nhân Và Ảnh Hưởng Của Lạm Phát được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lạm phát là gì?

Lạm phát là sự gia tăng mức giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất giá trị của một loại tiền tệ nào đó trong một quốc gia. Khi mức giá chung tăng cao thì một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây. Có thể nói lạm phát phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ.

Lạm phát ảnh hưởng đến các nền kinh tế theo nhiều cách tích cực và tiêu cực khác nhau. Tác động tiêu cực của lạm phát bao gồm sự gia tăng chi phí cơ hội của việc tích trữ tiền, và sự không chắc chắn về tình hình lạm phát trong tương lai có thể ngăn cản quyết định đầu tư và tiết kiệm. Nếu lạm phát tăng trưởng đủ nhanh, sự khan hiếm của hàng hóa sẽ khiến người tiêu dùng bắt đầu lo lắng về việc giá cả sẽ tăng cao trong thời gian tới. Tác động tích cực của lạm phát bao gồm việc giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp dựa trên giá cả cứng nhắc.

Phân loại lạm phát

Có 3 mức độ lạm phát:

1. Lạm phát tự nhiên: 0 – dưới 10%

Lạm phát này làm cho giá cả biến động tương đối, nền kinh tế hoạt động bình thường, đời sống của lao động ổn định biểu hiện qua việc giá cả tăng chậm, lãi suất tiền gửi vừa phải, không xảy ra tình trạng mua bán và tích trữ hàng hóa với số lượng lớn. Trong thời gian này, các hãng kinh doanh có khoản thu nhập ổn định, ít rủi ro nên sẵn sàng đầu tư cho sản xuất, kinh doanh.

2. Lạm phát phi mã: 10% đến dưới 1000%

Lạm phát này xảy ra khi giá tăng tương đối nhanh với cả tỷ lệ 2 hoặc 3 con số một năm ở mức phi mã. Lạm phát làm cho giá cả chung tăng lên nhanh chóng, gây biến động lớn về kinh tế, các hợp đồng được chỉ số hoá. Lúc này người dân tích trữ hàng hoá, vàng bạc, bất động sản và không bao giờ cho vay tiền ở mức lãi suất bình thường. Nếu lạm phát phi mã trở nên vững chắc sẽ gây ra những biến dạng kinh tế nghiêm trọng.

3. Siêu lạm phát: trên 1000%

Khi lạm phát tăng lên một cách đột biến vượt qua lạm phát phi mã được gọi là siêu lạm phát. Siêu lạm phát xảy ra sẽ dẫn đến việc tốc độ lưu thông tiền tệ tăng nhanh, giá cả tăng nhanh không ổn định, tiền lương thực tế bị giảm mạnh, tiền tệ mất giá nhanh chóng thông tin không còn chính xác, các yếu tố thị trường biến dạng và hoạt động kinh doanh lâm vào tình trạng rối loạn ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế quốc gia. Nhưng điều này rất ít khi xảy ra.

Nguyên nhân lạm phát

Lạm phát do cầu kéo

Trên thị trường, khi nhu cầu về một mặt hàng nào đó tăng lên sẽ kéo theo sự tăng lên về giá của mặt hàng đó. Giá cả của các mặt hàng khác cũng bắt đầu theo đó mà tăng lên dẫn đến sự tăng giá của tất cả các hàng hóa trên thị trường.

Lạm phát do chi phí đẩy

Chi phí đẩy của doanh nghiệp được hiểu như là tiền lương, giá cả nguyên liệu đầu vào, máy móc, chi phí bảo hiểm cho công nhân, thuế… Khi các chi phí này tăng lên thì tổng chi phí sản xuất của doanh nghiệp cũng sẽ tăng dẫn đến tăng giá thành sản phẩm để đảm bảo lợi nhuận. Và lúc này mức giá chung của toàn thể nền kinh tế cũng sẽ tăng theo.

Lạm phát do cơ cấu

Khi ngành kinh doanh có hiệu quả, doanh nghiệp sẽ tăng lương cho người lao động, nhưng cũng có lúc ngành kinh doanh không hiệu quả doanh nghiệp cũng theo xu thế đó mà tăng tiền công cho người lao động. Vì tình hình kinh doanh không hiệu quả nên khi tăng tiền công cho người lao động, các doanh nghiệp này bắt buộc phải tăng giá thành sản phẩm để đảm bảo mức lợi nhuận và điều này gây nên lạm phát.

Lạm phát do cầu thay đổi

Khi nhu cầu tiêu thị một mặt hàng nào đó trên thị trường bị tụt giảm trong khi lượng cầu về một mặt hàng khác lại tăng lên. Nếu thị trường có người cung cấp độc quyền và giá cả có tính chất cứng nhắc phía dưới (chỉ có thể tăng mà không thể giảm, như giá điện ở Việt Nam), thì mặt hàng mà lượng cầu giảm vẫn không giảm giá. Trong khi đó mặt hàng có lượng cầu tăng thì lại tăng giá. Kết quả là mức giá chung tăng lên, dẫn đến lạm phát.

Lạm phát do xuất khẩu

Khi xuất khẩu tăng thì tổng cầu cũng tăng cao hơn tổng cung, lúc này sản phẩm được thu gom cho việc xuất khẩu khiến lượng hàng cung cho thị trường trong nước sẽ giảm đi khiến tổng cung trong nước thấp hơn tổng cầu. Khi 2 yếu tố cung cầu mất cân bằng sẽ dẫn đến lạm phát.

Lạm phát do nhập khẩu

Khi giá hàng hóa nhập khẩu tăng (do thuế nhập khẩu tăng hoặc do giá cả trên thế giới tăng) thì giá bán sản phẩm đó trong nước sẽ phải tăng lên. Khi mức giá chung bị giá nhập khẩu đội lên sẽ hình thành lạm phát.

Lạm phát tiền tệ

Khi lượng tiền tệ lưu hành trong nước tăng có thể là do ngân hàng trung ương mua ngoại tệ vào để giữ cho đồng tiền trong nước khỏi mất giá so với ngoại tệ; hay do ngân hàng trung ương mua công trái theo yêu cầu của nhà nước làm cho lượng tiền trong lưu thông tăng lên cũng là nguyên nhân gây ra lạm phát.

Ảnh hưởng của lạm phát đến nền kinh tế

Ảnh hưởng tích cực

Khi lạm phát xảy ra cũng sẽ có những ảnh hưởng tích cực cho nền kinh tế quốc gia. Khi tốc độ lạm phát vừa phải đó là từ 2-5% ở các nước phát triển và dưới 10% ở các nước đang phát triển sẽ mang lại một số lợi ích cho nền kinh tế như sau:

– Kích thích tiêu dùng, vay nợ, đầu tư giảm bớt thất nghiệp trong xã hội.

– Cho phép chính phủ có thêm khả năng lựa chọn các công cụ kích thích đầu tư vào những lĩnh vực kém ưu tiên thông qua mở rộng tín dụng, giúp phân phối lại thu nhập và các nguồn lực trong xã hội theo các định hướng mục tiêu và trong khoảng thời gian nhất định có chọn lọc. Tuy nhiên, đây là công việc khó và đầy mạo hiểm nếu không chủ động thì sẽ gây nên hậu quả xấu.

Khi nền kinh tế có thể duy trì, kiềm chế và điều tiết được lạm phát ở tốc độ vừa phải thì nó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ảnh hưởng tiêu cực

– Lạm phát và lãi suất: Khi lạm phát xảy ra cao và kéo dài nó sẽ ảnh hưởng xấu đến mọi mặt trong nền kinh tế. Mà ảnh hưởng đầu tiên chính là lãi suất.

Lãi suất thực = lãi suất danh nghĩa – tỷ lệ lạm phát

Khi tỷ lệ lạm phát tăng cao, nếu muốn cho lãi suất thật ổn định và thực dương thì lãi suất danh nghĩa phải tăng lên theo tỷ lệ lạm phát. Việc tăng lãi suất danh nghĩa sẽ dẫn đến hậu quả mà nền kinh tế phải gánh chịu là suy thoái kinh tế và thất nghiệp gia tăng.

– Lạm phát và thu nhập thực tế: Giữa thu nhập thực tế và thu nhập danh nghĩa của người lao động có quan hệ với nhau qua tỷ lệ lạm phát. Khi lạm phát tăng lên mà thu nhập danh nghĩa không thay đổi thì làm cho thu nhập thực tế của người lao động giảm xuống.

Lạm phát không chỉ làm giảm giá trị thật của những tài sản không có lãi mà nó còn làm hao mòn giá trị của những tài sản có lãi, tức là làm giảm thu nhập thực từ các khoản lãi, các khoản lợi tức. Đó là do chính sách thuế của nhà nước được tính trên cơ sở của thu nhập danh nghĩa. Khi lạm phát tăng cao, những người đi vay tăng lãi suất danh nghĩa để bù vào tỷ lệ lạm phát tăng cao mặc dù thuế suất vẫn không tăng.

Từ đó, thu nhập ròng (thực) của của người cho vay bằng thu nhập danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát bị giảm xuống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế xã hội. Như suy thoái kinh tế, thất nghiệp gia tăng, đời sống của người lao động trở nên khó khăn hơn sẽ làm giảm lòng tin của dân chúng đối với Chính phủ …

– Lạm phát và phân phối thu nhập không bình đẳng: Khi lạm phát tăng, giá trị đồng tiền sẽ bị giảm đi, người đi vay sẽ có lợi trong việc vay vốn trả góp để đầu cơ kiếm lợi. Điều này làm tăng nhu cầu vay tiền trong nền kinh tế và đẩy lãi suất vay cũng tăng lên.

Lạm phát tăng cao còn khiến những người thừa tiền và giàu có, dùng tiền của mình vơ vét và thu gom hàng hoá, tài sản, nạn đầu cơ xuất hiện, tình trạng này càng làm mất cân đối nghiêm trọng quan hệ cung – cầu hàng hoá trên thị trường, giá cả hàng hoá cũng lên cơn sốt cao hơn. Trong khi những người dân nghèo vốn đã nghèo khó nay càng trở nên khó khăn hơn. Thậm chí họ còn không mua nổi những hàng hóa tiêu dùng thiết yếu còn những người giàu thì vơ vét hàng hóa và trở nên giàu có hơn. Điều này sẽ gây rối loạn trong nền kinh tế và tạo ra khoảng cách lớn về thu nhập, về mức sống giữa người giàu và người nghèo.

– Lạm phát và nợ quốc gia: Lạm phát cao làm cho Chính phủ được lợi do thuế thu nhập đánh vào người dân, nhưng những khoản nợ nước ngoài sẽ trở nên trầm trọng hơn. Chính phủ được lợi trong nước nhưng sẽ bị thiệt với nợ nước ngoài. Bởi vì lạm phát đã làm tỷ giá giá tăng và đồng tiền trong nước trở nên mất giá nhanh hơn so với đồng tiền nước ngoài tính trên cá khoản nợ.

Cách tính lạm phát

Lạm phát được đo lường bằng cách theo dõi sự thay đổi giá cả của một lượng lớn các hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế, thông thường dựa trên dữ liệu được thu thập bởi các tổ chức Nhà nước, các liên đoàn lao động và các tạp chí kinh doanh…

Hệ số giảm phát GDP (GDP deflator) được tính trên cơ sở so sánh giá trị GDP tính theo giá hiện hành và GDP tính theo giá kỳ trước. Nghĩa là đo lường mức tăng và giảm giá trên tất cả các loại hàng hoá dịch vụ tính trong GDP.

Hiện nay, thước đo lạm phát phổ biến nhất chính là chỉ số giá tiêu dùng hay chỉ số giá cả CPI: được tính theo bình quân gia quyền của một nhóm các hàng hóa thiết yếu.

Giá cả của các loại hàng hóa và dịch vụ được tổ hợp với nhau để đưa ra một chỉ số giá cả đo mức giá cả trung bình, là mức giá trung bình của một tập hợp các sản phẩm. Tỷ lệ lạm phát là tỷ lệ phần trăm mức tăng của chỉ số này.

Ví dụ: Vào tháng 1 năm 2024, chỉ số giá tiêu dùng CPI của Mỹ là 202,416 USD; và vào tháng 1 năm 2023 thì chỉ sổ CPI là là 211,080 USD. Sử dụng công thức để tính toán tỷ lệ phần trăm lạm phát hàng năm bằng chỉ số CPI trong suốt năm 2023 là

((211,080 – 202,416)/ 202,416) x 100% = 4.28%

Từ đó ta ra kết quả là tỷ lệ lạm phát đối với CPI trong khoảng thời gian một năm này là 4,28%, có nghĩa là mức giá chung cho người tiêu dùng điển hình của Mỹ trong 2023 đã tăng khoảng hơn 4% so với năm 2024.

Cách kiểm soát lạm phát

Chính phủ có nhiều phương pháp đã và đang tiến hàng kiểm soát lạm phát xảy ra trong nền kinh tế như là:

– Giảm lượng tiền giấy lưu thông để giảm bớt lượng nhàn rỗi dư thừa bằng cách: phát hành trái phiếu, tăng lãi suất tiền gửi, giảm sức ép lên giá cả, hàng hóa dịch vụ,..

– Thi hành chính sách tài chính thắt chặt như: tạm hoãn các khoản chưa chưa cần thiết, cân đối lại ngân sách Nhà nước, cắt giảm chi tiêu…

– Tăng quỹ hàng hóa tiêu dùng để cân đối với số lượng tiền có trong lưu thông: khuyến khích tự do mậu dịch, giảm thuế quan, các biện pháp hàng hóa từ ngoài vào.

– Đi vay viện trợ nước ngoài.

– Cải cách tiền tệ.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Nước Ngầm Là Gì? Vai Trò Và Ảnh Hưởng Của Mạch Nước Ngầm

Nguồn nước ngầm là gì?

Nước ngầm là gì?

Một phần nước mưa tiếp tục đổ vào ao, hồ, sông, suối … một phần bốc hơi qua mặt nước, mặt đất, một phần sẽ ngấm xuống đất và đến tầng đất không thấm sẽ tích tụ lại tạo thành các tầng nước ngầm.

Nước ngầm là gì?

Bề mặt trên: Còn gọi là gương nước ngầm hoặc mực nước ngầm

Bề mặt dưới: Còn gọi là đáy nước ngầm, nơi tiếp xúc với tầng đất đá cách thủy.

Viền mao dẫn: Chính là lớp mao dẫn được phát triển ngay trên mặt nước ngầm.

Tầng không thấm: Chính là tầng đất đá không thấm nước.

Mạch nước ngầm là gì?

Trên thực tế, khái nước nước ngầm và mạch nước ngầm là sự tương đồng. Theo đó, mạch nước ngầm chính là một lượng nước lớn được tích trữ ở trong lòng đất và cũng được lưu lại tại các không gian rỗng của đất, tạo ra các lớp đất đá trầm tích. Một số nghiên cứu khẳng định rằng, mạch nước ngầm có thể phân bố ở khắp mọi nơi trên toàn cầu, từ đồng bằng cho đến sa mạc hay vùng cao.

Mạch nước ngầm là gì?

Thực trạng nguồn nước ngầm hiện nay

Tại Việt Nam, có tới 30% nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt là nước ngầm. Mặc dù nguồn nước ngầm tương đối dồi dào nhưng thực trạng ô nhiễm môi trường nước nói chung, ô nhiễm nước ngầm nói riêng ở nước ta đang là vấn đề đáng báo động.

Nguyên nhân ô nhiễm nước ngầm rất đa dạng, có thể do sự phát triển của ngành công nghiệp, quy trình xử lý rác thải, nước thải không đạt chuẩn, lạm dụng các loại hóa chất, chất bảo vệ thực vật, khai thác nước ngầm quá mức …

Hậu quả mỗi năm Việt Nam có tới 9.000 trường hợp tử vong, 200.000 người mắc bệnh ung thư mà nguyên nhân chính là bắt nguồn từ nguồn nước bị ô nhiễm. Để ngăn chặn tình trạng này, cơ quan chức năng có thẩm quyền cần có biện pháp mạnh và can thiệp kịp thời, cũng như đưa ra hướng giải quyết hợp lý.

Hướng dẫn cách tìm nguồn nước ngầm

Hướng dẫn cách tìm nguồn nước ngầm

Sử dụng hai thanh sắt nhỏ: Quý khách lấy hai thanh sắt nhỏ dài khoảng 50cm, hình chữ L. Sau đó ngoắc hai thanh sắt trên ngón tay trỏ, hãy giữ thăng bằng cho thanh sắt, khi có mạch nước ngầm hai thanh sắt sẽ chuyển động dần đều. Khi thực hiện bạn cần điều động người đi theo hướng thanh sắt đang chuyển động, nếu gặp đúng mạch nước thanh sắt sẽ không còn lắc qua lắc lại nữa mà sẽ đứng yên.

Tuy nhiên, khả năng tái tạo của các mạch nước ngầm khi khai thác không cao. Vì vậy, nếu chúng ta tiến hành khai thác bừa bãi thì sớm hay muộn nguồn nước này cũng sẽ bị cạn kiệt và rất khó để tái tạo lại

Hậu quả dễ dẫn đến các vụ sạt lở đất, chính vì thế, chúng ta cần sử dụng nước một cách tiết kiệm, tránh gây lãng phí vì nước tuy dồi dào nhưng không phải là tài nguyên vô hạn.

Thế nên, hãy dùng bể lọc cát tự nhiên hoặc các thiết bị lọc nước công nghệ cao của những thương hiệu uy tín để làm sạch nước ngầm trước khi đưa vào sử dụng.

Các tầng nước dưới đất

Dựa vào vị trí, chúng ta có thể chia các tầng nước dưới đất thành 3 tầng chính sau đây:

Các tầng nước dưới đất

Tầng nước ứ: Là tầng đất khó thấm nước nằm bên trên tầng thấm nước, khi mưa to nước hút không kịp, nước sẽ bị ứ lại trên tầng này và tạo thành tầng nước ứ. Lượng nước ứ sẽ ít dần đi hoặc mất hẳn do tiếp tục thấm xuống hoặc bị bốc hơi và cách biệt hoàn toàn với nước mặt đất.

Nước giữa tầng: Là nước trong tầng thấm nước nằm giữa hai tầng không thấm. Do nước giữa tầng ở sâu và nằm giữa hai tầng đất sét nên tầng nước này khá ổn định, không thay đổi theo mùa nắng mưa và chất lượng nước cũng tốt nhất.

Tầm thấm nước: Tính chứa nước và dẫn nước ở tầng này tương đối kém. Trong đất sét pha cát và đất thịt là loại đất chứa nước yếu.

Tầng cách nước: Hệ địa chất này không chỉ có khả năng chứa nước mà còn có khả năng dẫn nước, thí dụ như đá granite.

So sánh nước ngầm và nước dưới đất

Trên thực tế, hiểu một cách đơn giản thì nước ngầm và nước dưới đất không khác nhau, vì như ở trên chúng tôi đã nói nước ngầm là một dạng của nước dưới đất.

So sánh nước ngầm và nước dưới đất

Cụ thể, để phân loại giới chuyên môn gọi nước ngầm là nước không áp, trọng lực dưới đất ở trong tầng chứa nước thứ nhất tính từ trên mặt xuống, phía trên nước ngầm không có lớp nước che phủ và nước trọng lực, thế nên bề mặt của nguồn nước ngầm là mặt thoáng tự do.

Trong khi đó, nước dưới đất bao gồm cả,

Nước có áp (nước ACTEZI),

Nước trong đá,

Khi chúng ta muốn sử dụng nguồn nước dưới đất thì phải khoan sâu qua những tầng đất đá địa chất (theo thuật ngữ trong giới chuyên môn thì còn gọi là tầng chắn).

10 Tác Hại Của Đường Đối Với Sức Khỏe Khi Lạm Dụng Quá Mức

Ăn nhiều đường dễ gây thiếu chất crom Viêm da

Ăn nhiều đường dễ gây thiếu chất crom

Tình trạng này rất hiếm gặp, nhưng không phải không diễn ra. Chỉ số đường huyết tăng cao làm viêm các tĩnh mạch dưới da. Nó tạo ra những đốm đỏ, nổi mẩn và rất ngứa. Nghiêm trọng hơn, viêm da kéo dài có thể dẫn đến vỡ mao mạch, tổn thương tế bào da.

Viêm da

Đường gây ra mụn Rối loạn nội tiết tố, suy nhược cơ thể Lạm dụng đường dễ bị stress, rối loạn tâm lí

Rối loạn nội tiết tố, suy nhược cơ thể

Tiến sĩ Harvey Ross ở Mỹ đã có một nghiên cứu chứng sự ảnh hưởng của đường đến các hành vi, tâm lí của con người. Ăn nhiều thực phẩm ngọt khiến cho chỉ số đường huyết tăng cao, bệnh nhân có cảm giác hưng phấn, thoải mái. Tuy nhiên khi lượng đường này sụt giảm thì họ lại có cảm giác khó chịu, bức xúc như bị thiếu một cái gì đó. Sự mất ổn định về cảm xúc này là do bệnh nhân bị lượng đường chi phối, do đó dễ mắc chứng “nghiện” đường, hoặc tâm lí chỉ thoải mái khi được ăn nhiều thức ăn ngọt.

Lạm dụng đường dễ bị stress, rối loạn tâm lí

Gây sâu răng

Lạm dụng đường dễ bị stress, rối loạn tâm lí

Điều này không còn quá xa lạ. Thường những trẻ em ăn nhiều bánh kẹo ngọt vào buổi tối những lười vệ sinh răng miệng trước khi ngủ rất dễ bị sâu răng.

Các bác sĩ giải thích rằng, trong đường ăn bao gồm nhiều loại đường như glucose, saccarose, fructose, maltose, trong đó saccarose là loại đường gây sâu răng mạnh nhất. Ban đêm là thời điểm vi khuẩn trong răng miệng hoạt động mạnh nhất, trẻ quên đánh răng sẽ khiến cho những mảng thức ăn còn bám trong khoang miệng trở thành miếng mồi ngon để vi khuẩn tích tụ, phá hoại lớp men răng. Đây là nguyên nhân khiến răng bị sâu, hơi thở có mùi hôi rất khó chịu.

Tốt nhất, một ngày nên đánh răng hai lần vào sáng và tối, nhớ phải vệ sinh kĩ ở những khe răng, chân răng để vi khuẩn không có điều kiện thâm nhập.

Cản trở chức năng miễn dịch

Gây sâu răng

Một vài nghiên cứu thử nghiệm trên chuột bạch cho thấy, những con được cho ăn quá nhiều đường sẽ mất dần sức đề kháng và dễ mắc bệnh tật hơn so với những con bình thường. ở người cũng vậy, lạm dụng đường làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, những căn bệnh như cảm cúm, cảm lạnh… sẽ có cơ hội tấn công bạn nhiều hơn. Mỗi ngày, chỉ cần uống một lon nước ngọt 300ml cũng đủ khiến cho hệ bạch cầu không đủ khả năng miễn dịch trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Cản trở chức năng miễn dịch

Lão hóa da Đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch Ăn nhiều đường có thể gây béo phì

Ăn nhiều đường có thể gây béo phì

Đường không hoàn toàn độc hại đối với cơ thể, tuy nhiên, bạn hãy biết điều chế để hấp thụ lượng đường phù hợp, tránh những tác hại nguy hiểm nhất đối với sức khỏe. Mỗi ngày tiêu thụ 6 – 9 muỗng cà phê đường là hợp lí nhất!

Đăng bởi: Bình Xuyên

Từ khoá: 10 tác hại của đường đối với sức khỏe khi lạm dụng quá mức

Hpv Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

HPV là gì?

HPV là 1 loại virus gây nên một số bệnh nguy hiểm. Trường hợp nhiễm virus HPV nhẹ thì người bệnh có thể gặp phải tình trạng nổi mụn ít hay nhiều tùy theo thể trạng. Trường hợp nặng, virus HPV gây nên một số bệnh nguy hiểm như ung thư, viêm nhiễm phụ khoa,… Bệnh HPV xảy ra khá phổ biến và rộng rãi trên khắp cả nước do người bệnh quan hệ tình dục không an toàn.

HPV được viết tắt từ Human Papilloma Virus. Loại virus này thường sống trên các biểu mô của cơ thể. Nó có hình dạng trơn nhẵn và mỏng. Môi trường sinh sống và phát triển của virus HPV thường chủ yếu ở bề mặt âm đạo, dương vật, hậu môn, miệng,…

Thường bệnh HPV không biểu hiện rõ triệu chứng, loại virus này có thể tồn tại suốt đời bên trong cơ thể mà người bệnh không phát hiện bệnh. Đây là một căn bệnh khá nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Virus HPV có hơn 100 loại chủng loại. Trong đó có đến 40 loại có khả năng gây bệnh ở cơ quan sinh dục, một số loại gây nổi mụn cóc ở bàn tay, bàn chân và có đến 16 loại HPV gây nên bệnh unh thư. Nhất là phụ nữ, nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn thì khả năng mắc phải bệnh HPV khá cao.

Nguyên nhân gây nên bệnh HPV

HPV là 1 loại virus gây bệnh khá nguy hiểm. Virus HPV có thể lây nhiễm chủ yếu thông qua các con đường sau đây:

– Quan hệ tình dục không an toàn: Đây là 1 trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh HPV chiếm đến 90%. Những người quan hệ tình dục quá sớm hoặc quan hệ tình dục với gái mại dâm thì khả năng mắc phải bệnh HPV khá cao. Thậm chí nếu bạn quan hệ tình dục bằng miệng hoặc thường xuyên thủ dâm cũng là nguyên nhân gây nên bệnh HPV.

– Do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Trường hợp bạn vô tình tiếp xúc với vết thương hỏ của người mắc bệnh HPV thì khả năng bạn lây nhiễm bệnh khá cao.

– Do tiếp xúc gián tiếp với người bệnh. Thói quen sử dụng chung vật dụng cá nhân như khăn lau, quần áo, nhất là dùng chung đồ chơi tình dục thì khả năng lây nhiễm virus PHV tương đối khá cao.

– Bên cạnh đó, bệnh HPV có thể do bạn sử dụng chung kim tiêm khi chích thuốc hay tiêm phòng. Hoặc có thể lây nhiễm do nhận phải nguồn máu bị nhiễm virus HPV

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh HPV

Bệnh HPV thường không có biểu hiện rõ ra bên ngoài. Nếu bạn cố gắng để ý và theo dõi thì bệnh có những dấu hiệu sau đây:

– Khi mắc phải bệnh, bộ phận sinh dục thường nội mụn nước màu hồng, khi sờ không đau nhưng phần bề mặt cảm thấy xù xì,… đồng thời cảm giác hơi đau ngứa và khó chịu,

– Khi quan hệ tình dục, người mắc phải cảm giác đau rát và khô

– Ngoài ra, virus HPV còn gây mụn cóc ở lòng bày tay, bàn chân.

– Vùng hậu môn, dương vật, âm đạo có triệu chứng đau rát, chảy máu khi tiểu tiện và đại tiện.

– Thường xuyên xuất hiện viêm họng, khàn tiếng. Đặc biệt là ho ra máu.

– Đồng thời xuất hiện khối u ở má hoặc ở cổ,..

Cách điều trị hiệu quả và an toàn

Để điều trị bệnh HPV hiệu quả và an toàn cho người bệnh, bạn cần đến ngay các trung tâm y tế để thăm khám và theo dõi tìm phương pháp điều trị tích cực.

Theo nghiên cứu của chuyên gia thì hiện tại bệnh HPV chưa có thuốc đặc trị hiệu quả, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe bản thân là tiêm phòng vacxin HPV theo định kỳ. Nhằm phòng tránh bệnh HPV hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

Gardasil (Mỹ) Cervarix (Bỉ)

Chủng Vacxin Thường vacxin Gardasil có 4 loại HPV type 6, 11, 16 và 18 Thường vacxin Cervarix có 2 loại HPV type 16 và 18

Đối tượng sử  dụng Nữ: từ 9 – 26 tuổi Nữ: từ 10 – 25 tuổi

Công dụng Phòng tránh ung thư tử cung, viêm nhiễm phụ khoa, nổi mụn cóc ở lòng bàn tay, bàn chân Phòng tránh ung thư tử cung, viêm nhiễm phụ khoa, nổi mụn cóc ở lòng bàn tay, bàn chân

Cách dùng

Lịch tiêm phòng Gồm 3 mũi:

– Mũi 1: mũi đầu tiên khi  tiêm phòng

– Mũi 2: 2 tháng sau mũi đầu tiên.

– Mũi 3: 6 tháng sau mũi đầu tiên.

Gồm 3 mũi:

– Mũi 1: mũi đầu tiên khi  tiêm phòng

– Mũi 2: 1 tháng sau mũi đầu tiên.

– Mũi 3: 6 tháng sau mũi đầu tiên.

Giá thành 720.000đ / 3 mũi 650.000đ/ 3 mũi

Cách phòng tránh bệnh HPV

– Cần tiêm phòng vacxin HPV trước khi lây nhiễm bệnh

– Thường xuyên rèn luyện thân thể với thể thao

– Lập chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

– Cần quan hệ tình dục an toàn, tránh quan hệ bừa bãi

– Tránh sử dụng chất kích thích gây bệnh

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Bệnh Loãng Xương Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Phòng Ngừa

Theo chúng tôi Đinh Phạm Thị Thúy Vân công tác tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chúng tôi cho biết, loãng xương hay giòn xương là tình trạng mật độ xương bị giảm dần theo thời gian khiến việc gãy xương có thể xảy ra bất kỳ lúc nào dù chỉ là chấn thương nhẹ.

Ngoài ra, người bị loãng xương có thể gặp tình trạng lún xẹp đốt sống khiến cho cột sống bị thoái hóa nhanh hơn và dẫn tới suy giảm khả năng vận động hoặc bị liệt vĩnh viễn.

Đau nhức xương sống và cảm thấy như bị kim chích toàn thân gây nhói khó chịu.

Xuất hiện các cơn đau âm ỉ tại vùng hông, lưng, đầu gối và một số nơi chịu trọng lượng của cơ thể mỗi khi đứng lên, ngồi xuống hoặc cử động nhẹ.

Các cơn đau ở thắt lưng và hai bên mạn sườn đột ngột bùng phát khi vận động mạnh hoặc bất ngờ thay đổi tư thế.

Nguyên nhân hàng đầu dẫn tới loãng xương là do tuổi tác, tuổi tác càng cao, nguy cơ mắc bệnh loãng xương càng lớn. Bên cạnh đó, một số yếu tố khác có thể tăng tỉ lệ mắc bệnh loãng xương như:

Không luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên, lười vận động và chế độ ăn uống không lành mạnh thiếu các chất thiết yếu như vitamin D, canxi, omega-3,…

Liên tục sử dụng rượu, bia, các chất kích thích có hại cho cơ thể và một số loại thuốc chứa corticosteroid, heparin trong thời gian dài.

Suy giảm nồng độ estrogen ở phụ nữ khi bước vào thời kỳ mãn kinh hoặc chu kỳ kinh nguyệt không đều. Ngoài ra, nam giới có nồng độ testosterone thấp cũng là tác nhân dẫn tới loãng xương.

Do phải thường xuyên lao động nặng, khuân vác đồ vật to nặng hằng ngày hoặc đã từng bị gãy xương.

Loãng xương là bệnh cần phải điều trị trong thời gian dài, do đó người bệnh phải tuân thủ các chỉ định của bác sĩ và phải kiểm tra mật độ xương định kỳ.

Để điều trị loãng xương, bệnh nhân thường phải kết hợp giữa hai phương pháp là sử dụng thuốc và không sử dụng thuốc.

Phương pháp sử dụng thuốc sẽ cần đến sự can thiệp của bác sĩ chuyên môn, người bệnh cần bổ sung lượng canxi từ 1000 – 2000mg/ ngày và 800 – 100IU/ ngày đối với vitamin D. Ngoài ra, bệnh nhân có thể dùng thêm các loại thuốc như: Alendronate, Calcitonin, Zoledronic acid, Strontium ranelate,….

Đối với phương pháp không sử dụng thuốc, người bệnh sẽ phải tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh như bổ sung thực phẩm giàu canxi, vitamin D, không ăn quá độ và không sử dụng các chất kích thích.

Bên cạnh đó, bệnh nhân bị loãng xương cần tập luyện thể dục thường xuyên, vận động nhiều hơn. Có thể sử dụng thêm các dụng cụ hỗ trợ như nẹp chỉnh hình để giảm sự đè nén lên cột sống, xương hông.

Để phòng ngừa loãng xương hiệu quả, bạn nên chú ý một số điều sau:

Thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao với cường độ phù hợp và bổ sung những thực phẩm cũng như thuốc chứa canxi và vitamin D.

Hạn chế sử dụng rượu, bia, thuốc lá nhiều nhất có thể và tránh lạm dụng các loại thuốc giảm đau như corticoid.

Nên thường xuyên thăm khám và kiểm tra mật độ xương định kỳ để có thể phát hiện sớm và điều trị.

Chú ý cẩn thận khi đi lại hoặc vận động mạnh.

Khi chăm sóc người bệnh loãng xương, bạn có thể tham khảo các điều sau đây:

Trước khi tập luyện thể dục, thể thao, người bệnh nên khởi động trước khoảng 10 đến 20 phút bằng các động tác cử động nhẹ nhàng như đứng lên ngồi xuống, xoay các khớp tay và chân, tránh các động tác vận động mạnh. Sau khi tập xong, bạn nên để người bệnh thư giãn và hít thở đều khoảng 5 phút.

Nguyên tắc tiên quyết trong chế độ ăn uống của người bệnh loãng xương là bổ sung đầy đủ canxi, khoáng chất và vitamin D cũng như ưu tiên thực phẩm sạch. Đối với người lớn tuổi, bạn có thể trao đổi thêm với bác sĩ về các loại thuốc và thực phẩm chức năng cần thiết.

Trong sinh hoạt hằng ngày, bạn nên hạn chế nguy cơ té ngã cho người bệnh loãng xương như đảm bảo sàn nhà luôn khô ráo, ánh sáng đầy đủ, dìu người bệnh khi phải đi trên những đoạn đường trơn trượt hoặc trên cầu thang và thường xuyên dắt người bệnh đi tái khám.

Nguồn: Tâm Anh Hospital

7-Dayslim

Nhân Chứng: ‘Trực Thăng Lao Xuống Biển Rồi Phát Nổ’

Là một trong những người đầu tiên tiếp cận hiện trường vụ máy bay rơi ở vùng biển gần đảo Hòn Dép, giáp ranh Quảng Ninh và Hải Phòng, ông Vũ Văn Dân, 54 tuổi, ở xã Gia Luận, huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng, cùng một số ngư dân thấy chiếc trực thăng lượn nhiều vòng, phát ra tiếng “lục cục như tuột cái gì đó”.

“Máy bay sau đó sượt qua một tàu đánh cá, lao xuống nước phát nổ. Mảnh vỡ bắn tứ tung. Có người nổi lên rồi chìm xuống”, ông Dân kể.

Trực thăng rơi xuống biển

Giây phút máy bay bốc khói trên biển chiều 5/4. Video: Vũ Văn Trường

Cũng câu cá ở gần đảo Hòn Dép, cách vị trí máy bay rơi xuống biển chỉ khoảng 500 m, anh Vũ Văn Trường, con trai ông Dân, thấy “máy bay lảo đảo, đâm nửa thân xuống nước thì phát nổ. Lửa bốc lên”.

Bố con anh Trường đã kêu gọi các ngư dân ứng cứu nạn nhân. Mất khoảng 5 phút chạy canô, họ tiếp cận, phát hiện người đàn ông mặc áo phao nổi trên mặt nước. “Chúng tôi kéo mãi mới lên được, ghé tai nghe xem ông ta còn thở không, nhưng không có tiếng gì cả. Mặt đã biến dạng”, ông Dân kể.

Nhóm ngư dân sau đó kéo tàu câu mực, rọi đèn cao áp tiếp tục tìm kiếm và vớt thêm được một nữ nạn nhân trong tình trạng tử vong, đầu tổn thương nặng. Họ tiếp tục hỗ trợ lực lượng cứu hộ cứu nạn đến 12h đêm 5/4.

Đến tối nay, 4 trong 5 thi thể nạn nhân vụ máy bay rơi đã được tìm thấy quanh đảo Hòn Dép. Chiếc trực thăng được trục vớt đưa về đảo Tuần Châu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phục vụ điều tra.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Quốc phòng, cũng cho biết theo báo cáo chiếc trực thăng có dấu hiệu gặp sự cố. Phi công đã cố gắng điều khiển đưa trực thăng về khu vực an toàn. Tuy nhiên, “sự cố quá nhanh nên điều đáng tiếc đã xảy ra”.

Trực thăng VN-8650 do đại tá phi công Chu Quang Minh 59 tuổi điều khiển, gặp nạn trên hành trình chở 4 du khách tham quan Vịnh Hạ Long. Máy bay cất cánh từ đảo Tuần Châu lúc 16h56 ngày 5/4 và mất liên lạc sau 10 phút. Vị trí máy bay rơi cách điểm khởi hành khoảng 7 km, tại vùng biển giáp ranh Quảng Ninh – Hải Phòng.

Advertisement

Vị trí trực thăng VN-8650 gặp nạn. Đồ hoạ: Hoàng Thanh

Khoảng 300 người đến từ các đơn vị quân đội, công an cùng 31 phương tiện đã tham gia tìm kiếm cứu nạn. Đến tối nay, do gió mùa đông bắc tràn về, biển động, việc tìm kiếm nạn nhân cuối cùng tạm dừng, chờ sáng mai tiếp tục. Các tour bay ngắm cảnh bằng trực thăng ở Việt Nam tạm dừng.

Lê Tân

Cập nhật thông tin chi tiết về Lạm Phát Là Gì? Nguyên Nhân Và Ảnh Hưởng Của Lạm Phát trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!