Xu Hướng 3/2024 # Kinh Nghiệm Du Lịch Tháp Nghiêng Pisa # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Kinh Nghiệm Du Lịch Tháp Nghiêng Pisa được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nước Ý luôn đầy ắp những điều bất ngờ. Một công trình tưởng chừng thất bại bị chính “cha đẻ” ghẻ lạnh , nay lại trở thành biểu tượng của nước Ý. Đó chính là tháp nghiêng Pisa. Rất nhiều du khách vượt hàng ngàn dặm xa xôi đến Ý chỉ để tận mắt chứng kiến tòa tháp nghiêng độc đáo này. Blog sau đây mình sẽ chia sẻ Kinh nghiệm du lịch tháp nghiêng Pisa.

Kinh nghiệm du lịch tháp nghiêng Pisa

1. Giới thiệu tháp nghiêng Pisa Ý

Trước khi chia sẻ kinh nghiệm du lịch tháp nghiêng Pisa, mình sẽ nói qua một chút về địa danh này:

Tháp nghiêng Pisa ở đâu?

Vì sao tháp Pisa nghiêng?

Tại sao tháp nghiêng Pisa không đổ?

1.1. Tháp nghiêng Pisa ở đâu

Tháp nghiêng Pisa là một tháp chuông nằm ở thành phố Pisa, miền trung nước Ý. Tháp Pisa sẽ bình thường như bao tòa tháp nào, nếu như nó không bị nghiêng hẳn sang một bên.

Chính vì vẻ ngoài độc đáo không giống ai đã khiến tháp Pisa trở thành điểm du lịch hấp dẫn với bất kỳ du khách nào.

Vẻ ngoài độc đáo đã khiến tháp Pisa trở thành điểm du lịch hấp dẫn với bất kỳ du khách nào.

1.2. Tháp nghiêng Pisa nghiêng bao nhiêu độ? Vì sao tháp pisa nghiêng?

Theo như Sách kỷ lục Guiness, tháp Pisa có độ nghiêng là 3,97 độ. Nguyên nhân chính khiến tháp Pisa nghiêng là do đặc điểm địa lý của thành phố này. Thành phố được xây dựng trên một nền đất mềm với thành phần chính là bùn, cát và đất sét

Hơn nữa, phần móng của tháp Pisa được làm từ hỗn hợp đất sét và sâu khoảng 3m. Nền móng này không đủ kiên cố và sâu để có thể đỡ được trọng lượng của tòa tháp. Và điều này khiến tháp Pisa bị nghiêng thêm.

1.3. Tại sao tháp nghiêng Pisa không đổ?

Suốt nhiều năm qua, chính phủ Italia đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm giúp cho tháp không bị đổ bao gồm dùng nitơ lỏng, lấy bớt đất khỏi chân tháp, san phẳng nền đất bên dưới, lắp các thiết bị neo giữ.

Chính nhờ những giải pháp này mà tháp Pisa có thể đứng vững, và độ nghiêng của tháp cũng giảm xuống còn 3,97 độ so với 5,5 độ vào năm 1990 (ban đầu độ nghiêng là 0,2 độ).

Dù vậy, các chuyên gia không thể khiến công trình này đứng thẳng và chấm dứt việc bị nghiêng theo thời gian.

Tháp Pisa có độ nghiêng là 3,97 độ (Photo: @lucy.truong.44)

2. Khu vực bên trong tháp nghiêng Pisa có gì? 

Tất cả mọi người sẽ đều nghĩ Pisa chỉ có mỗi cái tháp nghiêng. Nhưng thực chất Tháp nghiêng Pisa là một trong 4 công trình thuộc tổ hợp nhà thờ ở Pisa (khu vực này được gọi là quảng trường Piazza dei Miracoli).

Các công trình trong gồm có: Tháp nghiêng Pisa, Nhà thờ lớn Pisa, Nghĩa trang tưởng niệm Camposanto, Nhà rửa tội Pisa

Quần thể tháp nghiêng Pisa

2.1. Tháp nghiêng Pisa

Tháp nghiêng Pisa là công trình nổi bật nhất trong tổ hợp nhà thờ ở Pisa. Tất cả mọi người sẽ chỉ chú ý vào độ nghiêng của tháp mà quên đi khía cạnh kiến trúc nghệ thuật.

Tất cả các chi tiết suốt dọc 8 tầng lầu đều được trang trí một cách công phu và tỉ mỉ. Đặc biệt nhất nằm ở 211 vòm tròn (15 vòm ở tầng dưới, 30 vòm ở các tầng tiếp theo và 16 vòm ở tầng cao nhất) tạo ra một hiệu ứng thị giác vô cùng đẹp mắt.

2.2. Nhà thờ lớn Pisa

Ở giữa quảng trường Piazza dei Miracoli là nhà thờ lớn Pisa. Nhà thờ lớn Pisa là nhà thờ Công giáo có từ thời trung cổ, thuộc giáo phận Pisa.

Nhà thờ được xây dựng theo kiến trúc Romanesque đặc trưng với chiều cao hạn chế dưới 20m, mái hình vòm tròn, kết thúc bằng một không gian ba nhánh rộng rãi, mặt ngang nhà ba nhịp có một phần cao ở giữa,…

Công trình được xây dựng năm 1063, và hoàn thành vào năm 1092. Sau này được mở rộng thêm và sửa lại phần mặt tiền vào thế kỷ thứ 12.

211 vòm tròn suốt dọc 8 tầng lầu tháp nghiêng Pisa tạo ra một hiệu ứng thị giác vô cùng đẹp mắt (Photo: @lucy.truong.44)

2.3. Nhà rửa tội Pisa 

Một công trình nữa ấn tượng không kém đó chính là Nhà rửa tội Pisa. Đây là nhà rửa tội lớn nhất tại Italia, với đường chu vi lên đến 107.25m.

Công trình là sự kết hợp hoàn hảo của phong cách Romanesque và Gothic, và cũng phần nào thể hiện được sự chuyển giao giữa 2 trường phái này. Phần mái vòm nhọn theo phong cách Gothic, còn phần thân được trang trí bởi các vòm tròn đậm chất Romanesque.

2.4. Nghĩa trang tưởng niệm Camposanto

Nếu nhìn qua thì Camposanto Monumentale không giống nghĩa trang một chút nào cả (giống một tu viện hơn). Bởi vì ban đầu công trình này được xây dựng làm nhà thờ, nhưng trong quá trình thi công lại được chuyển thành nghĩa trang.

Chính vì thế mà khu vực này được xây dựng khá công phu. Nền đất để xây dựng công trình được lấy từ đồi Calvary (là nơi nơi cây thánh giá Chúa chịu đóng đinh đã được dựng lên) trong cuộc Thập tự chinh lần 3 (1189 – 1192).

Thiết kế ấn tượng của nhà rửa tội Pisa (Photo: @lucy.truong.44)

3. Lên kế hoạch du lịch tháp nghiêng Pisa Ý 3.1. Di chuyển đến thành phố Pisa

a. Máy bay: Pisa có sân bay quốc tế (Galileo Galilei Airport). Và hãng Ryanair thầu nguyên cả sân bay này (hầu hết các chuyến bay đều của Ryanair)

Chỉ nên đi máy bay trong trường hợp Pisa là điểm đầu hoặc điểm cuối của bạn trong chuyến du lịch Ý.

b. Xe Buýt: Từ các thành phố khác tại Ý có thể đi bus đến ga Pisa Centrale.

c. Tàu: Ở Pisa có 2 ga tàu là Pisa Centrale và Pisa San Rossore. Tuy ga Pisa San Rossore sẽ gần tháp nghiêng Pisa hơn, nhưng lại không có chuyến tàu nào đi từ các thành phố lớn đến ga này cả.

Nếu đi từ Florence: đi tàu từ ga Firenze S. M. Novella đến ga Pisa Centrale.   

Nếu đi từ Cinque Terre: đi tàu từ ga La Spezia Centrale đến ga Pisa Centrale.   

* LƯU Ý:

Mua vé tàu tại trang chủ Trenitalia – hãng tàu lớn nhất của Ý.

Mặc dù đi tàu nhưng các bạn cũng cần phải cảnh giác. Bạn mình đã từng bị mất một balo trên tàu ở Ý (may là balo toàn để đồ không có giá trị)  

3.2. Mua vé tham quan tháp nghiêng Pisa 

Các bạn sẽ không mất vé vào cổng quần thể tháp nghiêng Pisa (Piazza dei Miracoli) nhưng sẽ mất tiền leo lên tháp.

Giá vé leo lên tháp nghiêng Pisa là 18€ (vé thường) và 28€ (vé skip-the-line). Các bạn có thể mua vé online trước tại link sau. Theo mình nên mua vé online trước vì thời gian xếp hàng mua vé khá lâu.

* LƯU Ý:

Tháp nghiêng Pisa giới hạn số lượng người tham quan và thời gian tham quan. Cụ thể sẽ chỉ có 30 người được leo lên tháp 1 lượt. Và thời gian tham quan chỉ đúng 30 phút. 

Trẻ em dưới 8 tuổi sẽ không được lên tháp nghiêng Pisa. Trẻ em từ 8 – 18 tuổi muốn lên tháp phải có người lớn đi kèm. 

4. Kinh nghiệm du lịch tháp nghiêng Pisa Ý

Chỉ nên dành tầm 3 – 4 tiếng để du lịch tháp nghiêng Pisa. Vì ngoài cái tháp nghiêng ra thì cả thành phố không có một cái gì nổi bật cả.

Đầu tiên các bạn nên dành khoảng tầm 30 phút (có thể hơn) chụp ảnh với tháp nghiêng Pisa. Hầu như du khách nào cũng sẽ chụp và tạo 1000 dáng tháp nghiêng.

Sau đó, đi loanh quanh tham quan các công trình tiêu biểu như mình đã nói ở trên. Các bạn có thể leo lên tháp nghiêng Pisa, nhưng thực sự bên trên cũng không có gì quá đặc sắc và chỉ được tham quan trong tối đa 30 phút.

Việc phải leo bộ 251 lên xuống trong thời gian ngắn không phải dễ dàng gì. Hơn nữa, các bậc thang lại còn khá trơn. Cho nên mình không khuyến khích các bạn leo lên tháp nghiêng Pisa.

* Lời khuyên của Chibikiu:

Nếu các bạn không biết sắp xếp chuyến du lịch Pisa như thế nào, có thể mua tour đi từ Florence. Tour này mình thấy được rất nhiều các travel blogger nước ngoài recommend.

Tour đã bao gồm phương tiện di chuyển, hướng dẫn viên và vé skip-the-line tháp nghiêng Pisa. Tour này có thể cancel free trước 24h, rất là tiện luôn. Các bạn có thể tham khảo tour tại link sau.

Chỉ nên dành 3 – 4 tiếng tham quan quần thể tháp nghiêng Pisa thôi vì ngoài cái tháp ra cũng chẳng có gì (Photo: @lucy.truong.44)

5. Tổng kết: Kinh nghiệm du lịch tháp nghiêng Pisa Ý 5.1. Tips du lịch Ý

– Ý là nước có tỷ lệ trộm cắp, móc túi và lừa đảo cao tại Châu Âu, cho nên khi du lịch cần chú ý túi xách và các vật dụng cá nhân.

– Ở một số địa điểm du lịch, có thể dễ dàng gặp các đối tượng cò mồi chèo kéo khách du lịch.

– Để đỡ tốn thời gian xếp hàng, các bạn nên mua vé trước các điểm tham quan.

– Không tips cho nhân viên nhà hàng vì họ đã thu thuế bàn, thuế phục vụ trong bill rồi.

– Mình sử dụng Sim Three trong hầu hết các chuyến du lịch Châu Âu. Các bạn có thể mua sim tại link sau.

– Chỉ đi Pisa trong ngày và không lưu trú qua đêm vì thành phố cũng chả có gì. Và đặc biệt là giá cũng không hề rẻ. Các bạn nên ở qua đêm tại Florence, rồi từ đó đi Pisa trong ngày.

5.2. Tổng kết 

Pisa không có gì đặc sắc ngoài cái tháp nghiêng cả. Các bạn cũng không cần hy vọng quá nhiều về địa danh này. Chỉ nên đi lướt lướt và dành thời gian cho những địa điểm khác.

Đăng bởi: Quân Nguyễn

Từ khoá: Kinh nghiệm du lịch tháp nghiêng Pisa

Dạo Chơi Tháp Nghiêng Pisa

Nước Ý nổi tiếng bởi nhiều cảnh quan thiên nhiên và những công trình kỳ vĩ lịch sử. Khi đến với Ý, du khách sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, được ngắm nhìn vô số những công trình kiến trúc nổi tiếng và mục sở thị nền ẩm thực đa dạng nhất thế giới. Và chắc chắn một trong những điểm đến nổi tiếng nhất không thể thiếu khi bạn đến với quốc gia này đó chính là thành phố Pisa, nơi có tòa tháp nghiêng Pisa vô cùng đặc biệt.

Giới thiệu chung về tháp nghiêng Pisa

Tháp nghiêng Pisa là một trong những biểu tượng du lịch của thành phố Tuscany tại nước Ý. Công trình kiến trúc nổi tiếng ở Ý này đã được Unesco công nhận là di sản thế giới.

Công trình Tháp nghiêng Pisa này được xây dựng trên Quảng trường mang tên Kỳ Diệu ở phía Bắc nước Ý. Ảnh: Wiki Travel

Công trình Tháp nghiêng Pisa này được xây dựng trên Quảng trường mang tên Kỳ Diệu ở phía Bắc của nước Ý. Đây là một trong cụm những công trình kiến trúc tôn giáo bao gồm: Nhà thờ lớn được xây dựng vào thế kỷ thứ XIII, lễ đường rửa tội xây dựng vào thế kỷ thứ XIV, Tháp chuông hay còn gọi là tháp nghiêng Pisa và Khu nghĩa trang đều được xây dựng năm 1174.

Kiến trúc của tháp nghiêng Pisa

Công trình kỳ vĩ của nước Ý này được khởi công xây dựng từ năm 1173, mang thiết kế nguyên thủy thẳng đứng với 8 tầng tháp. Khi mới xây dựng, tháp nghiêng Pisa vẫn có cấu trúc hình thẳng đứng. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng không lâu vào những năm 1178 do lớp đất yếu nên tòa tháp nổi tiếng ở Ý bắt đầu bị sụt lún dẫn đến cả tòa tháp thẳng đứng nghiêng dần.

Khi mới xây dựng, tháp nghiêng Pisa vẫn có cấu trúc hình thẳng đứng. Ảnh: Pinterest

Mặc dù tòa tháp bị nghiêng, tuy nhiên công trình này vẫn được tiếp tục cho xây dựng và được gia cố bằng những biện pháp địa kỹ thuật. Đến năm 1372 tháp nghiêng Pisa được xây dựng hoàn chỉnh và có độ nghiêng tại thời điểm đó là 3,9 độ, thân tháp nghiêng theo hướng Đông Nam.

Tháp nghiêng Pisa và những điều thú vị ít ai biết đến

Xây tháp để… ‘Thể hiện’

Vào thế kỷ 12 để đánh dấu sự phát triển cực thịnh của thành phố Pisa, lúc này là một vương quốc độc lập trước khi nước được Ý thống nhất. Sự phát triển vượt bậc về tất cả các mặt như chính trị, kinh tế… chính quyền Pisa bèn nghĩ đến việc cho xây dựng một quảng trường hoành tráng với các công trình kiến trúc đồ sộ để khoa trương sự phồn thịnh của mình.

Vào thế kỷ 12 tháp nghiêng Pisa được xây dựng để đánh dấu sự phát triển cực thịnh của thành phố Pisa. Ảnh: Du lịch Việt

Tháp Pisa ở Ý lúc này vẫn được xây dựng thẳng đứng chưa hề bị nghiêng là một trong những công trình được xây nên nhằm chứng tỏ sự phồn thịnh của thành Pisa lúc bấy giờ!

Tháp nghiêng không hẳn bị nghiêng từ đầu

Ngay từ lúc thiết kế bản vẽ cho tới ngày đặt móng thi công, công trình này hoàn toàn là một tòa tháp thẳng đứng với chiều cao kỷ lục. Song vị trí địa lý của thành phố Pisa lúc bây giờ là một vùng đất đầm lầy và các kiến trúc sư có lẽ đã không chú ý đến điều đó. Bằng chứng là khi cho xây dựng một ngọn tháp cao như tháp Pisa, họ đã không tính toán kỹ ở phần nền móng công trình dẫn đến móng quá nông mà lại còn quá nặng.

Tháp nghiêng Pisa không hẳn bị nghiêng ngay từ đầu. Ảnh: Pinterest

Khi xây đến tầng tháp thứ hai, tháp Pisa bắt đầu có dấu hiệu lún. Không thể đập bỏ xây lại, lúc này những người thợ phải thiết kế các cột ở mạn Nam ngọn tháp cao hơn so với mạn Bắc để tháp trông có vẻ cân bằng hơn. Cũng kể từ đấy tháp Pisa mới được xây dựng theo một chiều nghiêng và có tên gọi là tháp nghiêng Pisa.

Tháp nghiêng Pisa nghiêng về nhiều hướng

Điều thú vị khiến khách du lịch Ý cực kỳ tò mò chính là công trình tháp nghiêng Pisa này không phải chỉ nghiêng hẳn về một phía, mà nó liên tục nghiêng về nhiều phía khác nhau.

Tháp nghiêng Pisa không phải chỉ nghiêng về một phía. Ảnh: Zing

Đây quả thật là một điều không tưởng phải không nào? Sau khi được tái khởi công vào thế kỷ 13, các kiến trúc sư tìm cách để khiến tháp quay trở lại vị trí cân bằng. Tuy nhiên mọi nỗ lực của họ chỉ khiến tháp tiếp túc nghiêng về một hướng khác so với bạn đầu.

Nhiều khách du lịch check in siêu độc tại tháp nghiêng Pisa. Ảnh: Zing

Du khách có thể vào trong tham quan tháp nghiêng Pisa không?

Tòa tháp nghiêng ở Ý này đặc biệt là thế nên chắc chắn bạn sẽ đặt ra câu hỏi vậy liệu khách du lịch có thể vào tham quan bên trong tháp hay không? Câu trả lời là có thể, nhưng vé tham quan ở địa điểm tháp nghiêng Pisa này là dạng vé “limited ticket”. Tức là trong một năm chỉ phát hành một số lướng vé nhất định và thời gian tham quan cũng rất eo hẹp, chỉ nửa tiếng đồng hồ.

Hạ Miên

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Đăng bởi: Thế Định Nguyễn

Từ khoá: Dạo chơi tháp nghiêng Pisa- Khám phá những điều thú vị có thể bạn chưa biết

“Bỏ Túi” Kinh Nghiệm Du Lịch Đồng Tháp Chi Tiết Nhất

Kinh nghiệm du lịch Đồng Tháp chi tiết sau đây sẽ giúp bạn bỏ túi những thông tin hữu ích nhất để có một chuyến trải nghiệm đầy thú vị và ý nghĩa ở đây!

Nếu đang tìm kiếm một địa điểm nghỉ dưỡng để tránh khỏi phố thị ồn ào, còi xe tấp nập thì du lịch Đồng Tháp sẽ là một gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Về đây bạn không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên hiền hòa, những cánh đồng lúa bao la bát ngát, những đồng sen thơm mát dịu dàng mà còn có cơ hội trải nghiệm rất nhiều điều thú vị và hấp dẫn khác.

Du lịch Đồng Tháp mùa nào đẹp nhất?

Khí hậu Đồng Tháp được chia thành 2 mùa rõ rệt gồm: mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa ở Đồng Tháp thường bắt đầu từ tháng 5 cho đến hết tháng 11, còn mùa khô sẽ bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi

Theo kinh nghiệm du lịch Đồng Tháp, thời điểm lý tưởng nhất để khám phá nơi đây đó là mùa nước nổi, khoảng từ tháng 9 dương lịch đến đầu mùa khô. Bởi vào thời gian này Đồng Tháp sẽ được khoác lên mình một màu áo mới tươi xanh với những cánh đồng sen, súng đang khoe sắc rực rỡ khắp nơi nơi. Ngoài ra, du khách cũng có thể ghé đến Đồng Tháp vào mùa cận Tết Nguyên đán để được ngắm nhìn những vườn hoa đang vào mùa tuyệt đẹp. Hoặc đến đây vào dịp tháng 2 khi mùa quýt Lai Vung đang vào độ thu hoạch.

Cách di chuyển đến Đồng Tháp

Đồng Tháp cách Sài Gòn khoảng 150km và cách Hà Nội khoảng 1862km, vì thế du khách có thể dễ dàng di chuyển đến đây bằng nhiều phương tiện khác nhau.

+ Xe khách: Có khá nhiều hãng xe khách đi từ Sài Gòn về Đồng Tháp mà bạn có thể lựa chọn như: xe Phương Trang, xe Kumho,… Mức vé dao động trong khoảng 100k – 150k.

Phượt về Đồng Tháp bằng xe máy

+ Xe máy: Với những du khách thích mạo hiểm và khám phá có thể lựa chọn phượt xe máy để về Đồng Tháp. Nếu xuất phát từ Sài Gòn, bạn chạy đến QL 1A. Từ QL 1A chạy thẳng đến cầu Mỹ Thuận. Khi gặp ngã ba chỉ Đồng Tháp thì tiếp tục rẽ phải theo hướng bảng chỉ dẫn, chạy thêm 20 km nữa để qua thị trấn Lai Vung, gặp ngã ba lớn thì rẽ phải và chạy thêm 25 km nữa để đến Cao Lãnh.

Di chuyển ở Đồng Tháp

+ Xe máy: Đây là phương tiện được nhiều du khách lựa chọn nhất khi du lịch Đồng Tháp, bởi chúng sẽ giúp bạn có thể chủ động hơn trong lịch trình khám phá của mình. Bạn có thể thuê xe máy tại các khách sạn với mức giá từ 120k – 200k/ngày.

+ Taxi: Nếu đi nhóm đông bạn cũng có thể chọn thuê taxi để dễ di chuyển hơn. Một số hãng taxi tại Đồng Tháp mà du khách có thể lựa chọn như: Mai Linh Đồng Tháp, Vinasa, Phú Vĩnh Long,…

+ Tàu, thuyền: Là một tỉnh thuộc miền Tây sông nước nên Đồng Tháp cũng có rất nhiều kênh rạch. Chính vì thế khi đến Đồng Tháp và muốn tham quan một số địa điểm như khu căn cứ Xẻo Quýt, khu di tích cụ Phó Bảng,… du khách có thể chọn xuồng để làm phương tiện đi lại.

Di chuyển bằng xuồng đến các địa điểm du lịch ở Đồng Tháp

Những điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua khi về Đồng Tháp Đồng sen Tháp Mười

Nhắc đến Đồng Tháp là nói đến những cánh đồng sen thơm ngào ngạt, chính vì thế khi có dịp du lịch đến đây du khách cũng đừng quên ghé qua đồng sen Tháp Mười. Đồng sen này có diện tích khoảng 11 ha, nằm tại xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, cách thành phố Cao Lãnh khoảng 40 km.

Đồng sen Tháp Mười bao la với không gian bình yên

Đến đồng sen Tháp Mười du khách sẽ được hòa mình vào một không gian bao la, xanh mát của bạt ngàn sen, thỏa thích ngắm sen trên những chiếc chòi dựng rải rác khắp đồng và hít thở bầu không khí trong lành xen lẫn hương thơm thoang thoảng dịu dàng của những đóa sen đang nở. Đặc biệt tại cánh đồng sen này bạn còn có thể nhập vai thành những cô thôn nữ với chiếc áo bà ba, nón lá chụp ảnh cùng những bông sen thơm ngát hoặc tự tay hái sen giữa cánh đồng. Không chỉ vậy đến đồng sen Tháp Mười du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản địa phương ngon tuyệt như: chè sen, xôi sen, cá lóc nướng lá sen, gỏi gà ngó sen,…

Thưởng thức những món ăn đặc sản địa phương làm từ sen

Khu di tích lịch sử Xẻo Quýt

Là một khu di tích lịch sử kết hợp du lịch sinh thái, khu di tích lịch sử Xẻo Quýt (xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh) là điểm dừng chân lý tưởng tiếp theo mà du khách không nên bỏ qua khi về Đồng Tháp. Trong giai đoạn từ năm 1960 đến 1975, nơi đây từng là căn cứ cách mạng của tỉnh ủy Đồng Tháp lãnh đạo nhân dân cháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Con đường xuyên rừng độc đáo tại Xẻo Quýt

Ngồi xuồng khám phá cánh rừng tràm độc đảo tại Xẻo Quýt khi mùa nước nổi

Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng

Tọa lạc tại ấp 6, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, khu du lịch Gáo Giồng nằm trong một khu vực rừng tràm có diện tích lên đến 1700 ha và được ví như lá phổ của Đồng Tháp Mười. Đặc biệt nơi đây còn được gọi là ốc đảo xanh với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp và hấp dẫn gồm 250 ha rừng nguyên sinh đủ các loại bưng trấp, lung, bàu sen, súng, sậy, lau,… cùng nhiều loài chim sinh sống, làm tổ quanh năm như: cồng cộc, le le, trích mồng đỏ, vịt trời,…

Khám phá khu du lịch Gáo Giồng

Đến khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, du khách sẽ cảm nhận được sự yên bình và thư thái hiếm có khi được thả hồn mình theo những chiếc xuồng ba lá len lỏi qua những con kênh hay thong thả đạp xe trên con đường mát rượi tại rừng tràm. Bên cạnh đó, du khách cũng sẽ có cơ hội được thưởng thức những món ăn đặc sản của miền Tây khi mùa nước nổi như: rau mát, bông súng, rắn nướng mọi,…

Vườn quốc gia Tràm Chim

Không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, vườn quốc gia Tràm Chim còn là nơi có hệ sinh thái vô cùng phong phú với 130 loài thực vật, hàng trăm loài động vật có xương sống, hàng chục loài cá khác nhau, hơn 198 loài chim quý hiếm như: te vàng, ngan cánh trắng, bồ nông, sếu cổ trụi, già đãy java,…

Vườn quốc gia Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràm Chim là nơi sở hữu hệ sinh thái vô cùng phong phú và đa dạng

Làng hoa cảnh Sa Đéc

Làng hoa cảnh Sa Đéc

Theo kinh nghiệm du lịch Sa Đéc, để bắt trọn những khoảnh khắc đẹp nhất của làng hoa này du khách nên đến đây vào thời gian giáp Tết, khi các loài hoa ở đây bắt đầu khoe sắc rực rỡ. Đặc biệt du khách còn có thể diện một bộ áo dài đến thăm vườn hoa Sa Đéc và tranh thủ chụp ảnh để có một album đầu năm thật tươi mới.

Chùa Phước Kiển

Tọa lạc tại xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, chùa Phước Kiển hay còn được gọi với một cái tên khác là chùa Lá Sen là một trong những điểm đến khá nổi tiếng của Đồng Tháp. Điểm nổi bật và cũng là điều thu hút du khách nhất của ngôi chùa này chính là những lá sen khổng lồ có đường kính 1,5 – 2 m, dày với gân lá to, phần mép cao đến 4 – 5 cm trông như một cái nia và có thể chịu được sức nặng của một người lớn 70kg.

Những lá sen khổng lồ tại chùa Phước Kiển

Lăng mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Cách trung tâm thành phố Cao Lãnh khoảng 1 km, lăng mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là nơi du khách thường tìm về khi có dịp đến Đồng Tháp. Tại đây du khách sẽ có cơ hội được tham quan và tìm hiểu về thân thế cũng như cuộc sống trước đây của cụ tại Cao Lãnh.

Lăng mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Đồng Tháp

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Bùi Xuân

Đăng bởi: Dương Văn Quang

Từ khoá: “Bỏ túi” kinh nghiệm du lịch Đồng Tháp chi tiết nhất

Kinh Nghiệm Du Lịch Đồng Tháp Tự Túc Mới Nhất Từ A Đến Z

Đồng Tháp là một tỉnh thuộc miền Tây Nam bộ với nhiều điểm đến hấp dẫn. Du lịch Đồng Tháp được du khách biết đến với những vánh đồng sen hồng bát ngát, hương thơm toả khắp nơi, những con kênh hiền hoà và muôn vàn món ăn đặc sản hấp dẫn. Với một khung cảnh yêu bình, Đồng Tháp là địa điểm lý tưởng cho những ai muốn trốn khỏi cuộc sống đầy bon chen chốn thị thành, có những giây phút thư giãn thoải mái giữa vùng thôn quê dân dã.

Bạn đang có ý định du lịch Đồng Tháp, trước khi xách ba lô lên đường, bạn hãy chuẩn bị trước hành trang, cách ăn ở, đi lại, những điểm thăm quan hấp dẫn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm du lịch Đông Tháp quý giá đã tích luỹ được trong quá trình đi lại.

I. Thời Điểm Du Lịch Đồng Tháp Lý Tưởng.

Thời tiết là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chuyến du lịch Đồng Tháp của các bạn, trước khi lên đường, bạn nên theo dõi dự báo thời tiết tránh đi đúng lúc trời mưa to, sẽ làm gián đoạn cuộc vui của các bạn.

Đồng Tháp có khí hậu được được đánh giá là dễ chịu và được phân làm 2 mùa mưa và khô. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 – 11, cũng là lúc nhiều khách thăm quan Đồng Tháp đấy. Đây là điều khác biệt so với các địa phương khác, Lúc này đến với Đồng Tháp, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cánh đồng sen bao la, những đoá sen nở rộ hương thơm ngát, cả một hệ sinh thái bừng tỉnh, tràn đầy sức sống.

II. Hướng Dẫn Cách Đi Đến Đồng Tháp.

Phần lớn khách du lịch Đồng Tháp đến từ Tp Hồ Chí Minh, với quãng đường gần 150km, bạn có thể dễ dàng đi đến đây bằng nhiều phương tiện khác nhau. Với khách từ phương xa như Hà Nội, Hải Phòng, có thể mua vé máy bay đi đến sân bay Tân Sơn Nhất, tp Hồ Chí Minh (vì Đồng Tháp chưa có sân bay) rồi tiếp tục hành trình sau:

1. Xe khách.

Là một địa bàn phát triển du lịch nên có nhiều hãng xe lớn tại tp Hồ Chí Minh đang khai thác tuyến Sài Gòn – Đông Tháp như Komho, Phương Trang, Phú Vĩnh Long… Hiện giá vé dao động từ 100k – 150k và bạn có thể đến bến xe Miền Tây hoặc nhà chờ trên đường Lê Hồng Phong để mua vé.

2. Xe Máy, Ô tô

Là phương tiện được giới phượt thủ lựa chọn, với khoảng cách chỉ 150km là một chặng đường đi xe máy thích hợp, trên đường bạn có thể dừng lại bất cứ lúc nào, những nơi có cảnh đẹp, món ăn ngon để thưởng thức. Một mẹo khi đi lại là bạn có thể sử dụng định vị GPS trên điện thoại thông minh để khỏi bị lạc đường.

Bạn có thể đi theo lộ trình sau: tp Hồ Chí Minh – QL 1A – đi 16km đến Mỹ Yên – Vĩnh Lộc đi qua cầu Bến Lức – Đi tiếp 14km qua cầu Tân An, tp Tân An, tỉnh Long An – đến tỉnh Tiền Giang – đi 16km đến tp Mỹ Tho – rẽ phải đi theo đường QL 1A tầm 55km đến ngã 3 An Hưỡng rồi đi QL 30 – Đi 33km tới tp Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

III. Khách Sạn Lý Tưởng Cho Khách Du Lịch Đồng Tháp.

Là một tỉnh có nhiều địa danh du lịch hấp dẫn, để có thể tận hưởng một kỳ nghỉ và có được chuyến du lịch trọn vẹn tại Đồng Tháp thì công việc đầu tiên của du khách sẽ là tìm đến khách sạn, nhà nghỉ để nghỉ ngơi, dưỡng sức.

1. Khách Sạn Hương Sen.

Tai đây du khách sẽ có cảm giác được hoà nhập vào thiên nhiên, thưởng thức các món ăn đặc trưng của 3 miền. Giá thuê phòng Khách sạn Hương Sen chỉ từ 300k – 1.200k/đêm.

2. KhГЎch SбєЎn SГґng TrГ

Khách sạn đẩy tiện nghi, nằm tại địa chỉ 178 Nguyễn Huệ, phường 2, Cao Lãnh. Nằm gần khu di tích lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc, cách bảo tàng Đồng Tháp tầm 1km, nên được nhiều du khách chọn làm điểm dừng chân nghỉ ngơi trong hành trình khám phá Đông Tháp.

Sông Trà được thiết kế với 50 phòng nghỉ khang trang, có 5 loại phục vụ cho nhu cầu khách hàng. Giá thuê chỉ 490k- 1.150k vnđ/ngày, bên trong với đầy đủ tiện ích như tủ lạnh, két sắt, máy điều hoà, wifi…

3. Khách Sạn Bông Hồng.

Là khách sạn được nhiều phượt thủ yêu thích, vì có giá cả phải chăng, chỉ tầm 300k – 600k vnđ/đêm. Toạ lạc tại số 251A đường Nguyễn Sinh Sắc, Phường 2, tp Sa Đéc. Khách sạn Bông Hồng tiêu chuẩn 2 sao có 2 nhà hàng, có thể phục vụ 1 lúc 700 khách, 1 phòng hội nghị 30 khách, bên cạnh đó còn có sân tenis, karaoke.

IV. Hướng Dẫn Đi Lại Tại Đồng Tháp.

Đồng Tháp là tỉnh có hạ tầng ngày một phát triển, bạn có thể chọn một số phương tiện sau để đi lại.

– Taxi: Là sự lựa chọn tốt cho những khách đi theo nhóm, gia đình. Hiện có nhiều hãng taxi lớn đang hoạt động trên địa bàn tỉnh như: Taxi Vinasa Đồng Tháp – điện thoại: 0277.3.866.666; Taxi Mai Linh Đồng Tháp – điện thoại: 0277.3.68.68.68; Taxi Phú Vĩnh Long – điện thoại: 0277.3.869.222; Taxi Thanh Tùng – điện thoại: 0277.3.877.777

– Tàu Thuyền: Tại tỉnh miền Tây sông nước, nhiều kênh rạch, bạn có thể thử cảm giác được di chuyển bằng thuyền là điều khá thú vị đấy.

V. Địa Điểm Du Lịch Đồng Tháp Không Thể Bỏ Qua.

1. Khu Di Tích Xẻo Quýt

Là một địa danh du lịch được nhiều du khách yêu thích, nằm tại ấp 4, xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh. Trước đây Xẻo Quýt là một căn cứ địa cách mạng của tỉnh uỷ Đồng Tháp lãnh đạo nhân dân đấu tranh chống giặc Mỹ vào năm 1960 – 1975.

Ngày nay khi đến với khu di tích Xẻo Quýt, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hệ thống động thực vật phong phú, được thăm quan rừng tràm vào mùa nước nổi là điều nhiều du khách thích thú như chèo xuồng, thức thức cảnh đẹp thiên nhiên hoang sơ. Thực vật tại Xẻo Quýt có loài cây khá kỳ lạ là dây leo bòng bong đeo bám dày đặc tạo nên độ che phủ của khu di tích.

2. Du Lịch Sinh Thái Gáo Giồng.

Là một khu di tích nổi tiếng, nằm trong rừng tràm nguyên sinh có diện tích tầm 1.700ha, nơi đây được xem là lá phổi của Đồng Tháp Mười. Toạ lạc ấp 6, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh.

Với hệ thống động thực vật đa dạng, Gáo Giồng còn được đặt với tên gọi khác là “ốc đảo xanh” theo sự cảm nhận của du khách cảnh vật thiên nhiên Gáo Giồng đẹp nên thơ, quyến rũ, gồm 250ha rừng nguyên sinh, có nhiều cây xanh như lau, sậy, sen, bàu đầy,… cạnh Gáo Giồng là ngôi nhà chung của nhiều loài chim: mồng đỏ, cồng cộc, le le, vịt trời…

Tại Gáo Giồng bạn sẽ có những trải nghiệm khó quên về khung cảnh thanh bình, tĩnh lặng, được lênh đênh trên xuồng ba lá, khám phá rừng tràm bằng xe đạp, thưởng thức những món ăn ngon đặc sản miền tây đặc sắc như rau mát, rắn nướng, bông hoa súng…

3. Đồng Sen Tháp Mười.

Là một khu vui chơi nghỉ dưỡng, vô cùng lý thú trong chuyến du lịch Đồng Tháp. Nằm tại xã Mỹ Hoà, huyện Tháp Mười, tp Cao Lãnh. Nơi đây từng thu hút không biết bao nhiêu cặp tình nhân đến thăm quan, nghỉ dưỡng, tìm về những khoảng không gian yên tĩnh bên nhau.

Tại đồng Sen Tháp Mười, có cái không khí êm dịu thanh bình, hoà vào thiên nhiên thanh tao, giữa cánh đồng sen bao la nở rộ hương thơm ngát, khiến tâm hồn du khách cảm thấy dễ chịu vô cùng.

Tại đây du khách có thể chèo xuống cùng người yêu ra giữa cánh đồng sen, thả hồn giữa thiên nhiên bao la, hít thở bầu không khí trong lành là sẽ cảm thấy bồi hồi lâng lâng.

4. Vườn Quốc Gia Tràm Chim.

Là một địa điểm du lịch hấp dẫn nằm tại ấp 4, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông. Tràm Chim nằm trên khoảng diện tích 7612ha, của 5 xã: Tân Công Sính, Phú Thọ, Phú Đức, Phú Thành, Phú HIệp và thị trấn Tràm Chim.

Đến với Tràm Chim du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh quan hệ sinh thái vô cùng phong phú, có 130 loài thực vật đa dạng, hàng trăm loài động vật xương sống, hàng chục loài cá, hơn 198 loài chim quý hiếm đặc biệt như: siếu cổ trụi, te vàng, ngan cánh trắng, già đãy java…

Để khám phá vườn quốc gia Tràm Chim một cách trọn vẹn, bạn có thể đến vào mùa nước nổi, lúc này khung cảnh ngập nước, cây cối xanh tươi, hoa sen, hoa súng đua nhau khoe sắc, sản vật tràm chim dồi dào âm thanh nhiều loài chim phát ra sống động.

5. Làng Hoa Kiểng Sa Đéc.

Là địa điểm thu hút nhiều du khách thăm quan, đặc biệt là những người yêu thích cây kiểng. Nằm tại xã Tân Quy Đông, tp Sa Đéc. Làng hoa này có tuổi thọ trên 100 năm, nổi tiếng khắp nước là nơi trồng và những nghệ nhân nơi đây tạo hình những giống cây trồng một cách độc đáo như: kim quýt, nguyệt quới, mai chiếu thuỷ, mai vàng… cung cấp cây kiểng cho thành phố.

Có dịp du lịch Đồng Tháp bạn hãy ghé đây thăm quan, chụp hình cùng với những người thân yêu.

6. Chùa Phước Kiển.

Là một ngôi cổ tự đặc sắc, chùa còn có tên gọi là chùa Lá Sen, toạ lạc tại xã Hoà Tân, huyện Châu Thành. Chùa mang hình dáng, kiến trúc độc đáo đậm dấu ấn phật giáo tại miền Tây.

Đến với chùa Phước Kiển, du khách sẽ bị thu hút bởi những chiếc lá sen khổng lồ, đường kính 1,5m – 2m, dày, gân to, mép cao 4 -5cm như một cái nia. Là sen này có thể chịu được sức nặng 70kg, nhưng không hề có giá đỡ là một điều khó tin phải không nào.

7. Nhà Cổ Huỳnh Thủy Lê.

Là điểm thăm quan được nhiều du khách lựa chọn trong chuyến hành trình du lịch Đồng Tháp. Nằm tại địa chỉ số 255A Nguyễn Huệ, p2, tp Sa Đéc.

Ngôi nhà là tổ hợp hài hoà giữa kiến trúc phương đông và tây, với những đường nét hoa văn, chạm trổ tinh tế. Khi thăm quan nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê du khách sẽ thấy hai bên đầu là những thiết kế phá cách hình vòm cung có hình thuyền tượng trưng cho vẻ đẹp sông nước Tây Nam bộ.

Nhiều du khách cảm thấy cuốn hút bởi ngôi nhà cổ này còn lưu giữ lại câu chuyện tình thấm đẫm nước mắt của cô gái Pháp và chàng công tử người Việt gốc HOa giàu có vào năm đầu thế kỷ 20.

VI. Đặc Sản Hấp Dẫn Khách Du Lịch Đồng Tháp.

Với nhiều khách du lịch Đồng Tháp, ngoài được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thanh bình của cánh đồng Sen, hay thăm quan các di tích lịch sử nổi tiếng ra thì đặc sản Đồng Tháp cũng mang nhiều tinh hoa đặc sắc đấy.

1. Nem Lai Vung.

Là món ăn thu hút được nhiều du khách yêu thích, thường mua về làm quà tặng người thân. Món Nem Lai Vung vị ngon ngọt chua thật đúng với câu “thơm nồng mà say” của trong lời bài hát khi mô tả về món nem trứ danh này.

Để thưởng thức nem Lai Vung, bạn có thể ghé xã Tân Thành, huyện Long Hậu và thị trấn Lai Vung đây là làng làm nem truyền thống với tuổi đời trên 60 năm.

2. Chuột Xào Xả Ớt.

3. Hủ Tiếu Sa Đéc.

Trong các món hủ tiếu mà tôi từng ăn thì hủ tiếu Sa Đéc là ngon nhất, sợi hủ tiếu ở đây mềm, vừa đủ, vị gạo ngọt bùi. Sự tinh tuý của món hủ tiếu Sa Đéc ở nước dùng ở đây đặc biệt. Nước dùng ngọt thanh, khi ăn hủ tiếu, bạn nên ăn cùng với giò chá quẩy sẽ vô cùng hấp dẫn đấy.

4. Lẩu Cá Linh Hoa Điên Điển.

Khi bạn đến với Đồng Tháp vào mùa nước nổi, cũng là mùa cá linh về, những chú cá này được nhà hàng địa phương bắt và làm món lẫu ngon bá cháy, cá vào mùa này ngon bởi không quá già xương chưa cứng, cá rắn rỏi. Món cá Linh thật xứng danh với “hương đồng cỏ nội”.

Đăng bởi: Thư Vương Hồng

Từ khoá: Kinh Nghiệm Du Lịch Đồng Tháp Tự Túc Mới Nhất Từ A Đến Z

Kinh Nghiệm Du Lịch Bái Đính

ALONGWALKER – Khu du lịch Bái Đính là một quần thể chùa lớn được biết đến với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam, nằm ở cửa ngõ phía tây khu di tích cố đô Hoa Lư, bên quốc lộ 38B, thuộc xã Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình, cách thành phố Ninh Bình 15 km, cách Hà Nội 95 km. Chùa Bái Đính nằm ở phía bắc của quần thể di sản thế giới Tràng An. Quần thể chùa Bái Đính hiện có diện tích 1700 ha bao gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80 ha khu chùa Bái Đính mới, các khu vực như: công viên văn hoá và học viện Phật giáo, khu đón tiếp và công viên cảnh quan, đường giao thông và bãi đỗ xe, khu hồ Đàm Thị, hồ phóng sinh…vẫn đang được tiếp tục xây dựng và mở rộng.

Bái Đính hiện đang là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam (Ảnh – katsu_pham)

Giới thiệu chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính cổ (Ảnh – Pham Duc Ky)

Hơn 1000 năm về trước, tại Ninh Bình đã có ba triều đại Vua nối tiếp nhau ra đời: nhà Đinh, nhà Tiền Lê và nhà Lý. Ba triều đại phong kiến này đều rất quan tâm đến đạo Phật và coi đạo Phật là Quốc giáo; cho nên tại Ninh Bình có rất nhiều chùa cổ, trong đó có chùa Bái Đính, trên dãy núi Tràng An.

Năm 1136, khi thiền sư Nguyễn Minh Không đi tìm cây thuốc để chữa bệnh “hóa hổ” cho vua Lý Thần Tông, ngài đã phát hiện ra hang động trên núi Đính và chọn nơi đây để xây dựng tượng Phật, làm nơi tu hành.

Năm 968, Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân và lên ngôi hoàng đế, ông đã lên núi Đính – ngọn núi linh thiêng này lập đàn tế trời để cầu mưa thuận, gió hòa, quốc thái, dân an và phong hầu bái tướng sĩ. Tiếp đó, Vua Quang Trung cũng đã về đây lập đàn tế cờ động viên quân sĩ trước khi ra Thăng Long đại phá quân Thanh.

Quần thể chùa Bái Đính hiện nay gồm một khu chùa cổ và một khu chùa mới được xây dựng từ năm 2003. Chùa nằm trên sườn núi, giữa những thung lũng mênh mông hồ và núi đá, ở cửa ngõ phía tây vào cố đô Hoa Lư.

Nên du lịch Bái Đính vào thời gian nào?

Lễ rước kiệu từ điện Tam thế chùa mới sang Bái Đính cổ (Ảnh – Tràng An Group)

Lễ hội chùa Bái Đính được tổ chức từ chiều mùng 1 tết, khai mạc ngày mùng 6 tết và kéo dài đến hết tháng 3 (âm lịch). Nếu đi Bái Đính vào thời điểm này khả năng rất cao là luôn đông đúc, hiếm có những khoảng không gian tĩnh lặng để vãn cảnh chùa.

Hướng dẫn đi tới Bái Đính Hướng dẫn đi tới Ninh Bình Đường bộ

Với đường cao tốc, từ Hà Nội đi Ninh Bình giờ chỉ mất khoảng 1h đồng hồ (Ảnh – VEC)

Ninh Bình là một điểm nút giao thông quan trọng, có 9 quốc lộ (trong đó có 6 quốc lộ khởi đầu và 3 quốc lộ đi qua) dàn đều trên tất cả các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh nên phương tiện thuận lợi nhất để đến với Ninh Bình chính là thông qua hệ thống giao thông đường bộ.

Các tuyến xe đi Ninh Bình từ Hà Nội đều xuất phát từ bến xe Giáp Bát và kết thúc ở bến xe trung tâm Ninh Bình. Do Tp Ninh Bình cũng nằm ngay sát trên trục QL1A nên ngoài các tuyến xe này, các bạn có thể sử dụng bất cứ một tuyến xe nào khác từ Hà Nội đi vào các tỉnh miền Trung hay miền Nam (hãy lựa chọn các tuyến xe Thanh Hóa, Vinh, Hà Tĩnh… vì các tuyến này số lượng nhiều, chạy khá liên tục)

Nếu sử dụng phương tiện ô tô, từ Hà Nội các bạn có thể đi theo đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ – Ninh Bình, với khoảng cách khoảng 90km chỉ mất khoảng 1 tiếng các bạn sẽ tới được trung tâm Tp Ninh Bình, từ đây đi tới các địa điểm du lịch trong tỉnh hầu như không quá 30km.

Đường sắt

Ga Ninh Bình hiện tại cũng đã được nâng cấp khá nhiều (Ảnh – Tran Quang Thuy)

Ninh Bình có trục đô thị Tam Điệp – Ninh Bình nằm trên tuyến đường sắt Bắc-Nam. Trên địa bàn tỉnh có các ga Ninh Bình, ga Cầu Yên, ga Ghềnh và ga Đồng Giao. Chính vì vậy, các bạn dù ở trong Nam hay ngoài Bắc đều có thể dễ dàng đến với Ninh Bình bằng các chuyến tàu Thống Nhất.

Từ Hà Nội có các chuyến tàu SE1 (19h30) đến Ninh Bình lúc 21h46, tàu SE3 (22h00) đến Ninh Bình lúc 0h10, tàu SE5 (9h00) đến Ninh Bình lúc 11h21, tàu SE7 (6h00) đến Ninh Bình lúc 8h22

Nếu xuất phát từ Sài Gòn, các chuyến tàu đều đến Ninh Bình hầu hết vào giờ khá muộn, chuyến tàu duy nhất phù hợp mà các bạn nên đi là SE8 xuất phát từ ga Sài Gòn lúc 6h00 và đến Ninh Bình lúc 13h15 ngày hôm sau.

Từ Ninh Bình tới Bái Đính

Từ cuối đường cao tốc Ninh Bình tới chùa Bái Đính còn khoảng hơn 20km, nếu đi đến Ninh Bình bằng phương tiện công cộng và có đông người các bạn có thể thuê một chuyến taxi để tới Bái Đính, đây là phương án khá hợp lý bởi chia đều ra thì số tiền taxi phải trả cho một người cũng không nhiều. Nếu đi ít người, hãy lựa chọn phương án thuê xe máy tại Ninh Bình rồi từ Tp Ninh Bình khám phá Bái Đính.

Nếu sử dụng phương tiện cá nhân, sau khi ra khỏi đường cao tốc Ninh Bình, các bạn quay trở lại Tp Ninh Bình theo hướng đi Hà Nội, tới đường Tràng An đi theo hướng KDL Tràng An và Cố đô Hoa Lư, qua khỏi đây sẽ tới Bái Đính.

Đi lại tại chùa Bái Đính

Nếu không muốn đi bộ, các bạn có thể mua vé xe điện vào chùa (Ảnh – Nguyễn Hồi Vũ)

Từ cổng chùa Bái Đính vào đến trung tâm khoảng 3,5 km, các bạn có thể lựa chọn phương án đi bộ hoặc đi xe điện, xe chạy liên tục và vé được bán ngay tại bến xe.

Lưu trú tại Bái Đính

Ngoài khách sạn ngay trong khuôn viên chùa Bái Đính, còn khá nhiều homestay cũng như nhà nghỉ của người dân ở xung quanh chùa (Ảnh – Bái Đính Hotel)

Nếu chỉ đi Bái Đính trong ngày, chắc các bạn cũng không cần quan tâm tới các khách sạn hay nhà nghỉ tại Bái Đính làm gì. Tuy nhiên, với những bạn muốn đi thăm thú nhiều nơi ở Ninh Bình mà Bái Đính chỉ là một trong những điểm đến thì có thể sẽ quan tâm tới việc lưu trú ở đây.

Ngay trong chùa Bái Đính hiện tại có một khách sạn của Công ty Tràng An, có thể coi như một khu resort nhỏ trong khuôn viên chùa. Khách sạn có các loại phòng từ bình thường cho đến phòng cao cấp với giá cả tương đối cao. Nếu muốn một giải pháp tiết kiệm hơn, các bạn có thể nghỉ ở một số khách sạn hay homestay của người dân ngay phía bên ngoài chùa.

Các địa điểm tham quan trong chùa Bái Đính Khu chùa Bái Đính mới Tam quan ngoại

Tam quan ngoại (Ảnh – Việt Hùng Nguyễn)

Chùa Bái Đính có 3 tam quan ngoại được xây dựng cao rộng, biểu tượng cho 3 cửa để vào chùa. Mỗi tam quan ngoại có 3 cửa, được dựng bằng bê tông cốt thép và ốp đá bên ngoài, có bốn mái cong nhỏ lợp đá ở phía trên.

Tam quan nội

Tam Quan Nội (Ảnh – Thieu Quang Minh)

Tam quan nội được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ Tứ Thiết, cao 16,5m, dài 32m, rộng 13,5m. Tam quan nội có 4 cột cái, mỗi cột cao 13,85m, đường kính 0,87m và nặng khoảng 10 tấn. Tam quan nội có 3 tầng mái uống cong ở bốn phía, lợp bằng ngói men ống Bát Tràng màu nâu sẫm. Trong tam quan đặt 2 tượng hộ pháp bằng đồng, mỗi tượng cao 5,5m và nặng 12 tấn.

Hành lang La Hán

Hành lang La Hán (Ảnh – Chùa Bái Đính)

Hành lang La Hán được thiết kế hoàn toàn bằng gỗ, các vì kèo mái được kết cấu kiểu giá chiêng chồng giường con nhị, gồm 2 dãy, dài 3.400m với 250 gian, mỗi gian có kích thước 4,5m x 4,5m. Dọc hai hành lang tả, hữu đặt 500 pho tượng La Hán tạc bằng đá nguyên khối, do các nghệ nhân làng nghề đá Ninh Vân (Hoa Lư – Ninh Bình) chế tác. Mỗi tượng cao từ 2-2,5m, nặng khoảng 2-2,5 tấn. Mỗi pho tượng bộc lộ một hình dáng, thần thái khác nhau, thể hiện triết lý Đạo giáo với những hỷ, nộ, ái, ố trong đời sống thường nhật của con người. Hành lang La Hán đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác nhận là: “Hành lang 500 vị La Hán dài nhất”.

Tháp chuông

Tháp Chuông lúc lên đèn (Ảnh – instatebow)

Tháp chuông được xây dựng bằng bê tông cốt thép giả gỗ, kiến trúc kiểu tháp chuông cổ, hình bát giác, có 3 tầng mái cong, lợp bằng ngói men ống Bát Tràng màu nâu sẫm. Tháp chuông cao 22m, đường kính 17m, mang dáng dấp của bông sen.

Bên trong tháp chuông treo quả chuông đồng nặng 36 tấn, do các nghệ nhân ở Huế đúc. Quả chuông đã được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt cấp bằng Xác nhận kỷ lục: “Đại hồng chuông lớn nhất Việt Nam”. Phía dưới chuông đồng có đặt chiếc trống đồng đúc theo mẫu trống đồng Đông Sơn, trọng lượng 13 tấn, đường kính hơn 6m, chiều cao gần 7m.

Điện Phật Bà

Điện Phật Bà (Ảnh – Doai Lucky)

Điện Quan Thế Âm Bồ Tát được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ tứ thiết, gồm 7 gian, cao 14,8m, dài 40,4m, rộng 16,8m. Gian giữa của điện đặt tượng Chuẩn Đề Quan Âm nghìn mắt nghìn tay đúc bằng đồng dát vàng, nặng 80 tấn, cao 9,57m. Pho tượng đã được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam cấp bằng xác nhận là: “Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đồng lớn nhất Việt Nam”.

Hồ phóng sinh

Hồ phóng sinh (Ảnh – roman.masek)

Hồ Phóng Sinh có chiều ngang 63m, chiều dài 77m, diện tích gần 5000m2. Trong Hồ trồng Sen. Hoa Sen là biểu tượng cho Đức Phật và cõi Niết Bàn. Hồ ở dưới thấp là âm, chùa trên cao là dương. Do đó, Hồ Phóng Sinh tạo ra âm dương điều hòa, cảnh “tiền thủy hậu sơn” tuyệt đẹp.

Điện pháp chủ

Bên ngoài Điện Pháp Chủ (Ảnh – Chiến Nguyễn)

Điện pháp chủ chùa Bái Đính thờ Phật Tổ xây dựng toàn bằng bê tông cốt thép giả gỗ rất đồ sộ, hoành tráng, cao đến nóc gần 30m, dài 44,7m, rộng 43,3m, có diện tích 1.945m , gồm 2 tầng mái cong, có 8 mái ở bốn phía và một hàng cổ lâu để nâng độ cao, lấy ánh sáng và thông khí, bờ đao cao tới l,3m, mái đao cao 2,6m, riêng mặt nguyệt ở đỉnh mái cao đến 4,4m, đầu kìm cao 3,3m.

Trong điện pháp chủ chùa Bái Đính thờ Phật Tổ có ba cửa võng, ba bức hoành phi và các câu đối thúc đổng (câu đối bằng đồng thúc chữ và hoạ tiết) đều ca ngợi công đức của Phật và cảnh đẹp của chùa. Đó là những sản phẩm của trí tuệ con người, cũng là di sản văn hoá Phật giáo, văn hoá dân tộc của nước ta: Các câu đối này cũng dài và rộng lớn nhất Việt Nam.

Điện Pháp Chủ có 5 gian, gian giữa đặt pho t­ượng Thích Ca Mâu Ni ngồi trên toà sen và niệm hoa sen cao 10 m, nặng 100 tấn. Được xác nhận kỷ lục ”Pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng lớn nhất Việt Nam”

Điện tam thế

Điện Tam Thế (Ảnh – Huy Hai)

Toà Tam Thế cũng xây dựng bằng bê tông cốt thép giả gỗ, có 3 tầng mái uốn cong, gồm 12 mái ở bốn phía. Tất cả các mái được uốn cong, lợp bằng ngói men ống Bát Tràng màu nâu sẫm. Các góc của mái đều có mái đao cong lên như hình đuôi chim phượng làm cho mái uốn lượn, uyển chuyển, hài hoà như sóng nước thuỷ triều, như con thuyền trôi trên nước, như hai cánh chim đang dang rộng để bay lên. Trong điện Tam Thế đặt 3 pho t­ượng Tam Thế Phật (quá khứ, hiện tại và tương lai) bằng đồng cao 7.2 m, nặng 50 tấn. Được xác nhận kỷ lục: “Ngôi chùa có bộ tượng Tam Thế bằng đồng lớn nhất Việt Nam”.

Từ sân, có hai lối lên toà Tam Thế chùa Bái Đính, mỗi lối rộng 8m, gồm 32 bậc đá theo độ cao từ sân lên đến hiên là 4m. Giữa hai lối lên còn làm một phù điêu đá hình vuông mỗi chiều 10m, có diện tích 100m2 được ghép bằng nhiều phiến đá có độ dày 0,2m. Bốn góc của phù điêu đá, phía trên chạm khắc hai con phượng chầu, phía dưới bên phải chạm khắc con rùa, bên trái chạm khắc con ly, ở giữa là hình mặt nguyệt rộng bên trong chạm khắc con rồng uốn lượn. Bức phù điêu đá lớn này chạm khắc tứ linh.

Vườn Bồ Đề

Vườn Bồ Đề trước cửa Điện Tam Thế (Ảnh – Chùa Bái Đính)

Bái Đính là ngôi chùa có nhiều cây Bồ đề nhất Việt Nam. Ngày 17/5/2008, nhân ngày Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc Việt Nam 100 cây bồ đề triết từ gốc bồ đề Ấn Độ đã được các nhà lãnh đạo Việt Nam và thế giới trồng trong khuôn viên chùa.

Nhà bia

Mỗi tấm bia được gắn trên lưng một con rùa đá (Ảnh – Chùa Bái Đính)

Nhà bia gồm 55 gian, chủ yếu ghi tên những người tiến cúng xây dựng chùa Bái Đính. Phía tây, đông và nam mỗi bên là 18 gian, mỗi gian để một tấm bia đá trên lưng con rùa đá. Mỗi bia đặt trên lưng rùa cao 2,9m, rộng 1,45m, dày 0,40m. Con rùa đá dài 2,95m, chiều ngang của thân rộng 1,70m, dày 0,97m. Bia đá ở gian giữa đặt trên bệ rồng cao nhất, cao 6,9m (tính cả bệ), rộng 3,5m, dày 0,6m.

Tượng Phật Di Lặc

Tượng Phật Di Lặc (Ảnh – Chùa Bái Đính)

Tượng Phật Di Lặc đặt trên đỉnh đồi cao nhất trong khu chùa, cao khoảng 100m so với sân chùa. Đó là Phật Vị Lai, đúc bằng đồng ở tư thế hóa thân thành Hòa thượng đi hành khất. Tượng cao hơn 10m, nặng 80 tấn.

Bảo tháp Chùa Bái Đính

Bảo tháp trong chùa lúc ban ngày và ban đêm (Ảnh – ad_bloom & manelcalleteixeira)

Với chiều cao 100 m, 13 tầng, có thang máy và 72 bậc leo, tòa bảo tháp tại chùa Bái Đính là nơi trưng bày xá lợi Phật từ Ấn Độ.

Chùa Bái Đính cổ

Chùa Bái Đính cổ (Bái Đính cổ tự) nằm cách điện Tam Thế của khu chùa mới khoảng 800 m về phía nam. Khu chùa này quay hướng chính tây, nằm gần trên đỉnh của một vùng rừng núi khá yên tĩnh, gồm có một nhà tiền đường ở giữa, rẽ sang bên phải là hang sáng thờ Phật, rồi đến đền thờ thần Cao Sơn ở sát cuối cửa sau của hang sáng; rẽ sang bên trái là đền thờ thánh Nguyễn rồi đến động tối thờ mẫu và tiên. Nơi đây nằm ở vùng đất hội tụ đầy đủ yếu tố nhân kiệt theo quan niệm dân gian Việt Nam, đó là đất sinh Vua, sinh Thánh, sinh Thần. Mặc dù khu chùa có lịch sử hình thành từ thời Đinh với đền thờ Cao Sơn trấn tây Hoa Lư tứ trấn nhưng chùa Bái Đính cổ có nhiều chi tiết kiến trúc và cổ vật mang dấu ấn đậm nét của thời Lý.

Hang Sáng – Động Tối

Hang Sáng thờ Phật (Ảnh – Chùa Bái Đính)

Lên thăm hang động ở núi Bái Đính phải bước trên 300 bậc đá, qua cổng tam quan ở lưng chừng núi. Lên hết dốc là tới ngã ba: bên phải là hang sáng thờ Phật và Thần, bên trái là động tối thờ Mẫu và Tiên. Phía trên cửa hang sáng có 4 chữ đại tự “Minh Đỉnh Danh Lam” khắc trên đá do Lê Thánh Tông ban tặng có nghĩa là: “Lưu danh thơm cảnh đẹp”. Khi lên vãn cảnh chùa trên đỉnh Bái Đính, vua Lê Thánh Tông đã tạc một bài thơ tứ tuỵêt chữ Hán được dịch như sau:

và Động Tối thờ Mẫu (Ảnh – Chùa Bái Đính)

Động dài 25m, rộng 15m, cao trung bình là 2m, nền và trần của động bằng phẳng. Đi tiếp theo ngách đá bên trái cuối hang sẽ dẫn tới một cửa hang sáng và rộng, một thung lũng xanh hiện ra. Nếu đi tiếp xuống các bậc đá sẽ đến đền thờ thần Cao Sơn. Quay trở lại ngã ba đầu dốc, theo đường rẽ trái khoảng 50m là tới động Tối. Động Tối lớn hơn hang Sáng, gồm 7 buồng, có hang trên cao, có hang ở dưới sâu, các hang đều thông nhau qua nhiều ngách đá, có hang nền bằng phẳng, có hang nền trũng xuống như lòng chảo, có hang trần bằng, có hang được tạo hóa ban tặng cho một trần nhũ đá rủ xuống muôn hình vạn trạng. Trong động tối có giếng ngọc tạo thành do nước lạnh từ trần động rơi xuống. Các vị Tiên được thờ ở nhiều ngách trong động.

Đền thờ thánh Nguyễn

Đền thờ Quốc sư Nguyễn Minh Không (Ảnh – Chùa Bái Đính)

Lý Quốc Sư Nguyễn Minh Không là người sáng lập chùa Bái Đính. Ông là một thiền sư, pháp sư tài danh được vua phong Quốc sư và nhân dân tôn sùng gọi là đức thánh Nguyễn. Khu vực núi Đính nằm cách quê hương đức thánh Nguyễn Minh Không 4 km. Tương truyền khi ông đến đây tìm cây thuốc chữa bệnh hóa hổ cho vua Lý Thần Tông đã phát hiện ra các hang động đẹp liền dựng chùa thờ Phật và tạo dựng một vườn thuốc quý để chữa bệnh cho dân. Đền thánh Nguyễn nằm ngay tại ngã ba đầu dốc, xây theo kiểu tựa lưng vào núi, trong đền có tượng của ông được đúc bằng đồng.

Quốc sư Nguyễn Minh Không là con người mang ánh xạ của thời đại nhà Lý. Ông đã học hỏi, sưu tầm những kiến thức y học dân gian, hàng ngày tìm thuốc trong vườn Sinh Dược mà trở thành danh y, chữa bệnh lạ cho Vua, sưu tầm và phục hưng nghề đúc đồng – tinh hoa của văn minh Đông Sơn – văn minh Việt cổ mà trở thành tổ sư nghề đúc đồng. Ông khó công tầm sư học đạo, để từ một nhà sư ở từ phủ Tràng An ra kinh thành làm Quốc sư, đứng đầu hàng tăng ni trong nước, danh vọng và đạo pháp đạt đến đỉnh cao. Hành trạng của ông thể hiện nên cái không khí của Phật giáo thời Lý thần bí, kỳ dị, đầy rẫy sự hoang đường nhưng đóng góp hết sức tích cực vào công cuộc phục hưng và phát triển văn hoá dân tộc Việt Nam về nhiều mặt: triết lý, văn học, kiến trúc, mỹ thuật, kỹ nghệ… làm nền tảng cho sự phát triển của văn hoá Việt sau này.

Đền thờ thần Cao Sơn

Đền thờ thần Cao Sơn (Ảnh – Chùa Bái Đính)

Đi hết hang sáng có một lối dẫn xuống sườn thung lũng của rừng cây sưa là đền thờ thần Cao Sơn, vị thần cai quản vùng núi Vũ Lâm. Đinh Bộ Lĩnh từ thuở còn hàn vi đã được mẹ đưa vào sống cạnh đền sơn thần trong động. Khi xây dựng kinh đô Hoa Lư, Đinh Tiên Hoàng Đế cũng cho xây dựng 3 ngôi đền để thờ các vị thần trấn giữ ở 3 vòng thành mà dân gian gọi là Hoa Lư tứ trấn Theo đó, thần Thiên Tôn trấn giữ cửa ngõ vào vòng thành phía Đông, thần Quý Minh trấn giữ cửa ngõ vào thành Nam và thần Cao Sơn trấn giữ cửa ngõ vào vòng thành phía Tây. Ngôi đền thần Cao Sơn hiện tại được tu tạo có kiến trúc gần giống với đền Thánh Nguyễn, cũng xây tựa lưng vào núi, có hành lang ngăn cách với thung lũng ở phía trước. Theo truyền thuyết, thần Cao Sơn là một trong 50 người con của Lạc Long Quân – Âu Cơ. Đền thờ chính của thần ở Phụng Hóa (Nho Quan, Ninh Bình). Vị thần này có công phù trợ quân Lê Tương Dực diệt được Uy Mục, sau cũng được dân làng Kim Liên rước về thờ và được phong là Cao Sơn đại vương trấn phía Nam kinh thành, một trong Thăng Long tứ trấn.

Theo như thần phả của đền núi Hầu (xã Yên Thắng, Yên Mô, Ninh Bình) thì Cao Sơn đại vương là Lạc tướng Vũ Lâm, con thứ 17 vua Lạc Long Quân, khi đi tuần từ vùng Nam Lĩnh đến vùng Thiên Dưỡng ở hành cung Vũ Lâm, đã tìm ra một loài cây thân có bột dùng làm bánh thay bột gạo, lấy tên mình đặt tên cho cây là Quang lang (dân địa phương vẫn gọi là cây quang lang hay cây búng báng). Thần đã dạy bảo và giúp đỡ người dân làm ăn sinh sống đồng thời bảo vệ khỏi các thế lực phá hoại vì vậy đã được nhân dân lập đền thờ. Thần Cao Sơn cùng với thần Thiên Tôn và thần Quý Minh là ba vị thần trấn ngự ở ba cửa ngõ phía tây, đông và nam của cố đô Hoa Lư.

Giếng ngọc

Giếng Ngọ xây hình bán nguyệt (Ảnh – Chùa Bái Đính)

Giếng ngọc của chùa Bái Đính cổ nằm gần chân núi Bái Đính. Tương truyền đây là nơi thiền sư Nguyễn Minh Không đã lấy n­ước để sắc thuốc chữa bệnh cho dân và chữa bệnh cho Vua Lý Thần Tông. Giếng xây lại hình mặt nguyệt, rất rộng, có đường kính 30 m, độ sâu của n­ước là 6 m, không bao giờ cạn n­ước. Miệng giếng xây lan can đá. Khu đất xung quanh giếng hình vuông, có diện tích 6.000 m², 4 góc là 4 lầu bát giác.

Ăn gì khi du lịch Bái Đính Thịt dê Ninh Bình

Thịt dê núi Ninh Bình (Ảnh – tieu_panda)

Thịt dê núi Ninh Bình có đặc trưng săn chắc, ít mỡ và có vị thơm. Người ta cho rằng sở dĩ như vậy vì ở Ninh Bình có nhiều núi đá, dê chạy nhảy nhiều nên cơ thịt săn chắc, ít mỡ hơn hẳn dê chăn thả trên đồi. Mặt khác, với địa hình đặc trưng của núi đá vôi ngập nước có rất nhiều các loại rau, cỏ, thảo dược thích hợp là thức ăn cho dê như giò gai, giò vàng, bách bộ, ô zô, lim xẹt, móng bò, dướng, bầu trích, mộc sông, mõm chuột, xoan dù, cà gai leo, tạo nên chất lượng và vị ngon của thịt dê. Một số nguyên liệu và đặc sản sở tại khác cũng góp phần làm nổi bật các món thịt dê Ninh Bình phải kể đến các loại rau ăn kèm đặc trưng địa hình núi đá, rượu Kim Sơn, rượu cần Nho Quan và cơm cháy Ninh Bình.

Cơm cháy Ninh Bình

Cơm cháy Ninh Bình, đặc sản nổi tiếng cùng thịt dê (Ảnh – jessjamesjo)

Món cơm cháy không phải là món ăn cổ truyền của người Ninh Bình, nhưng do một người con cố đô sáng tạo ra và được lưu giữ, phát triển cho tới nay. Một món ăn mộc mạc, thể hiện sự khéo léo của bàn tay con người, đã được lưu truyền cả trăm năm nay, trở thành đặc sản của vùng đất cố đô,một trong những món ngon nổi tiếng của Ninh Bình.

Một số lịch trình du lịch Bái Đính

Chùa Bái Đính là một điểm du lịch tâm linh rất nổi tiếng ở Ninh Bình (Ảnh – hanhinno)

Hà Nội – Tràng An – Bái Đính – Hoa Lư (1 ngày)

Sáng từ Hà Nội khởi hành đi Ninh Bình, nếu đi theo đường cao tốc thì chỉ chừng hơn 1 tiếng là bạn có mặt ở Tp Ninh Bình. Từ đây bắt đầu đi tới khu du lịch Tràng An.

Khoảng 9h bắt đầu đi khám phá Tràng An bằng thuyền, tùy thuộc lịch trình mà các bạn mất khoảng 2-3 tiếng để khám phá hết nơi này. Sau khi rời Tràng An, đến khu di tích Cố đô Hoa Lư, tham quan khu đền vua Đinh, vua Lê. Nghỉ ngơi ăn trưa tại một nhà hàng nào đó.

Chiều đi thăm chùa Bái Đính, đây là quần thể chùa rất nổi tiếng ở Việt Nam với nhiều kỷ lục được xác nhận. Kết thúc hành trình các bạn trở lại về Hà Nội

Hà Nội – Cúc Phương – Bái Đính – Tràng An – Vân Long (3 ngày 2 đêm)

Ngày 1: Hà Nội – Ninh Bình – Cúc Phương

Sáng khởi hành từ Hà Nội, khoảng 3 tiếng sẽ xuống đến cổng vườn quốc gia Cúc Phương, ăn trưa tại Cúc Phương. Tham quan rừng Cúc Phương, Cây Trò ngàn năm, các địa danh dọc theo chặng đường từ cửa rừng vào trong.

Tối ngủ một đêm tại Cúc Phương

Ngày 2: Cúc Phương – Bái Đính – Hoa Lư – Tràng An

Buổi sáng trả phòng, ăn sáng rồi từ Cúc Phương khởi hành đi chùa Bái Đính, ngôi chùa có quy mô hoành tráng và lớn bậc nhất. Từ Bái Đính tiếp tục di chuyển đi đến cố đô Hoa Lư. Sau khi thăm đền vua Đinh, vua Lê và khám phá cố đô, các bạn nghỉ ngơi ăn trưa rồi tiếp tục di chuyển đến khu du lịch Tràng An. Lựa chọn một trong 2 tuyến di chuyển ở đây, chiều về Tp Ninh Bình Nghỉ Ngơi

Ăn tối và ngủ đêm tại Tp Ninh Bình

Ngày 3: Ninh Bình – Vân Long – Kênh Gà – Hà Nội

Buổi sáng dậy trả phòng, từ Tp Ninh Bình đi đầm Vân Long. Đây cũng là một trong những nơi thực hiện các cảnh quay của Kong : Skull Island. Trưa từ Vân Long về thẳng khu suối nướng nóng Kênh Gà ăn uống, nghỉ ngơi và tắm suối nước nóng.

Chiều khởi hành về Hà Nội.

Hà Nội – Nhà thờ Phát Diệm – Tràng An – Bái Đính (2 ngày 1 đêm)

Ngày 1: Hà Nội – Ninh Bình – Phát Diệm – Động Thiên Hà

Từ Hà Nội khởi hành đi thẳng nhà thờ đá Phát Diệm. Đây là một quần thể nhà thờ công giáo với kiến trúc độc đáo và đặc sắc, được xây dựng chủ yếu bằng đá và gỗ trong một thời gian dài từ 1875 đến 1899.

Nghỉ ngơi ăn trưa. Chiều từ Phát Diệm đi tham quan Động Thiên Hà. Tuy động không lớn nhưng do nằm ngay trong dải núi Tướng, vốn là một phần của bức tường thành thiên nhiên vững chắc bao bọc, bảo vệ kinh thành Hoa Lư thế kỷ 10, nên động Thiên Hà được nhiều du khách tìm đến để hiểu thêm về vùng đất cố đô.

Chiều tối quay lại Tp Ninh Bình, thuê khách sạn tại Tp Ninh Bình để nghỉ ngơi, tối nhớ thưởng thức các đặc sản của Ninh Bình

Ngày 2: Tràng An – Hoa Lư – Bái Đính – Hà Nội

Từ Tp Ninh Bình di chuyển tới khu du lịch Tràng An, chọn 1 trong 2 tuyến khám phá Tràng An để đi. Sau khi kết thúc hành trình ở đây thì tiếp tục đi tới cố đô Hoa Lư thăm đền vua Đinh, vua Lê

Tìm trên Google

kinh nghiệm du lịch bái đính 2023

du lịch bái đính tháng 3

tháng 3 bái đính có gì đẹp

review bái đính

hướng dẫn đi bái đính tự túc

ăn gì ở bái đính

phượt bái đính bằng xe máy

bái đính ở đâu

đường đi tới bái đính

chơi gì ở bái đính

đi bái đính mùa nào đẹp

địa điểm chụp ảnh đẹp bái đính

homestay giá rẻ bái đính

Đăng bởi: Vương Thị Hải Hậu

Từ khoá: Kinh nghiệm du lịch Bái Đính

Kinh Nghiệm Du Lịch Lý Sơn

Kinh nghiệm du lịch Đảo Lý Sơn hữu ích nhất

Như các bạn đã biết, tiềm năng du lịch Lý Sơn ngày càng phát triển. Ngày càng có nhiều du khách, các bạn trẻ khắp nơi tiềm đến điểm du lịch này. Vì vậy, DanaTravel sẽ chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm đủ để các bạn thực hiện chuyến đi của mình an toàn,vui vẻ,đem lại nhiều sự hứng thú và kiến thức.

Giới thiệu tổng quan về Lý Sơn:

Lý Sơn trước đây được gọi là cù lao Ré mà theo cách lý giải của dân gian là “cù lao có nhiều cây Ré”. Là huyện đảo duy nhất của Quảng Ngãi, nằm về phía Đông Bắc, cách đất liền 15 hải lý.Hòn đảo là vết tích còn lại của một núi lửa với 5 miệng, được hình thành cách đây 25-30 triệu năm. 5 ngọn núi là nguồn giữ các mạch nước ngầm chính cung cấp nguồn nước cho toàn bộ người dân trên đảo. Huyện Lý Sơn là huyện đảo được tách ra từ huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam năm 1992 và trở thành huyện đảo tiền tiêu từ khi đó. Nói về huyện đảo này, nhân dân địa phương có ca dao thủy trình:

Trực nhìn ngó thấy Bàn Than;

Ba hòn lao Ré nằm ngang Sa Kỳ

Diện tích của huyện là khoảng 9,97 km² nhưng dân số lại lên đến con số hơn 20.460 người. Gồm 2 đảo: đảo Lớn (Lý Sơn,hoặc gọi Cù Lao Ré), đảo Bé (cù lao Bờ Bãi) ở phía Bắc đảo Lớn, và hòn Mù Cu ở phía Đông của đảo Lớn. Huyện được chia làm 3 xã: An Vĩnh (huyện lỵ – Đảo lớn), An Hải (Đảo lớn) và An Bình (đảo Bé).

Người dân trên đảo sống nhờ vào đánh bắt hải sản và trồng tỏi. Tuy nhiên, việc khai thác cát ven bờ biển để trồng tỏi và hành đã gây ra những thiệt hại không nhỏ do hiện tượng xâm thực.

Ngày 13 tháng 07 năm 2007, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã ra quyết định công nhận Tuyến du lịch biển đảo Lý Sơn gồm các điểm du lịch tại huyện Lý Sơn theo các tuyến: Chùa Hang, Đình làng An Hải, Chùa Đục, Miệng núi Lửa, di tích lịch sử Hải đội Hoàng Sa – Trường Sa, Âm linh tự và một số nhà cổ tại huyện Lý Sơn.

Như các bạn đã biết,tiềm năng du lịch Lý Sơn ngày càng phát triển.Ngày càng có nhiều du khách,các bạn trẻ khắp nơi tiềm đến điểm du lịch này.Vì vậy,DanaTravel sẽ chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm đủ để các bạn thực hiện chuyến đi của mình an toàn,vui vẻ,đem lại nhiều sự hứng thú và kiến thức.

Nên đi Lý Sơn vào thời điểm nào?

Du khách đến Lý Sơn thích hợp nhất là vào 3 thời điểm sau:

• Mùa hè, trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 9 thời tiết khá đẹp và có nắng, phù hợp cho việc đi biển.

• Mùa tỏi Lý Sơn bắt đầu được trồng vào tháng 9 và thu hoạch vào khoảng đầu tháng 12

• Lễ khao thề lính Hoàng Sa diễn ra vào các ngày 18-19-20 tháng 3 (âm lịch)

Phương tiện di chuyển đến Lý Sơn

Máy bay

Sân bay gần nhất để có thể di chuyển ra cảng Sa Kỳ (nơi có tàu cao tốc đi Lý Sơn) là sân bay Chu Lai của Quảng Nam, từ Hà Nội đến Chu Lai với giá vé khứ hồi khoảng 2 triệu đồng, từ Sài Gòn với giá vé khứ hồi cũng tầm 2 triệu đồng. Nếu đi bằng máy bay các bạn nên thuê một chuyến xe để đi bởi khoảng cách từ sân bay Chu Lai đến cảng Sa Kỳ vào quãng 50km.

Ô tô khách

Từ Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều hãng xe chất lượng cao đến Quảng Ngãi, các bạn có thể liên hệ các nhà xe để đặt vé trước (từ 2 – 5 ngày tùy vào thời điểm chuyến đi của bạn, vào những dịp nghỉ lễ thì cần đặt sớm nếu không sẽ không có vé). Xe khách giường nằm đi Quảng Ngãi từ Hà Nội và Sài Gòn, bạn có thể liên hệ xe Hoàng Long.

Tàu hỏa

Mỗi ngày từ 2 đầu Hà Nội và Sài Gòn có 5 chuyến tàu Thống Nhất ra vào Bắc Nam, tùy vào khoảng thời gian của mình mà bạn có thể chọn giờ tàu cho phù hợp (Các tàu số lẻ đi từ Hà Nội vào, các tàu số chẵn đi từ Sài Gòn ra).Sau khi di chuyển tới Quảng Ngãi nếu đoàn đông các bạn nên thuê một chiếc taxi đi từ Trung tâm TP. Quảng Ngãi ra tới cảng Sa Kỳ (khoảng cách khoảng 20km) hoặc để tiết kiệm chi phí các bạn có thể sử dụng tuyến xe buýt số 03 có lịch trình chạy Bến xe Quảng Ngãi – Cảng Sa Kỳ. Tuy nhiên lưu ý với các bạn là phải đi chuyến xe buýt sớm nhất lúc 5h sáng để đảm bảo có thể ra được cảng sớm và không bị lỡ tàu (thời gian đi của chuyến xe buýt khoảng 1 tiếng).

Mỗi ngày từ cảng Sa Kỳ và cảng Lý Sơn đồng thời có 3 chuyến tàu cao tốc ra đảo và vào đất liền. Tàu rời cảng trong khoảng từ 7h30 đến 9h giờ. Phòng vé được mở cửa vào 6h30 hàng ngày, mỗi người xếp hàng sẽ được mua 2 vé, khi mua vé sẽ phải khai báo họ tên, năm sinh, địa chỉ, số CMND.

Đối với các bạn đi đoàn đông có thể đăng ký trước danh sách của đoàn (bao gồm đầy đủ các thông tin như phía trên) kèm theo số điện thoại đại diện của trưởng đoàn và fax về cho ban quản lý cảng chậm nhất trước 15h30 của ngày hôm trước ngày đi, khi đến mua vé cần mang theo danh sách gốc.

Tàu từ Đảo Lớn sang Đảo Bé khởi hành từ 8h sáng và quay lại Đảo Lớn vào lúc 14h30 hàng ngày, các bạn cũng có thể liên hệ với tàu cá của người dân để sang Đảo Bé.

Nghỉ ngơi trên đảo Lý Sơn

Trong thời gian gần đây, do là một địa điểm du lịch thu hút được nhiều du khách cộng với việc đường điện quốc gia đã kéo ra nên Lý Sơn đã được đầu tư khá nhiều vào các dịch vụ lưu trú. Có khá nhiều khách sạn từ 1 sao đến 4 sao tại Lý Sơn.Mức giá tầm từ 200.000vnd/đêm/2 khách đối với khách sạn 1 sao.Đối với khách sạn 4 sao thì giá tầm 1.500.000vnd/đêm/2 khách.

Các bạn có thể liên hệ hotline 0945 22 10 11 (Ms.Tâm) để được tư vấn và đặt phòng giá rẻ.

Những điểm không thể bỏ qua trên đảo Lý Sơn

Chùa Hang

Chùa Hang (tên chữ là Thiên Khổng Thạch Tự, Chùa đá trời sinh) ở xã An Hải, đảo Lý Sơn, được lập ra dưới triều vua Lê Kính Tông bởi ông Trần Công Thành, một trong những người đã ở đây tạo dựng cùng với việc khẩn hoang, mở đất lập làng An Hải, An Vĩnh xưa. Gọi là chùa Hang vì chùa nằm trong một hang đá lớn nhất trong hệ thống hang động ở Lý Sơn, được tạo ra từ dãy núi Thới Lới, màu nham thạch, vách núi dựng đứng cao gần 20 m.

Cổng Tò Vò

Từ cầu cảng chính đi vào cổng chào của Lý Sơn, rẽ trái đi meo theo con đường nhỏ đến gần chùa Đục sẽ thấy một mỏm đá nhỏ nằm sát dưới biển. Đây là một trong những địa điểm yêu thích của các bạn đam mê chụp ảnh khi đặt chân tới Lý Sơn, các bạn có thể cùng bạn bè tới đây để đón những khoảnh khắc khi bình minh lên hoặc khi hoàng hôn dần xuống.

Hòn Mù Cu

Hòn Mù Cu nằm ở phía đông đảo cách trung tâm huyện 3.2 km sát với vũng neo đậu tàu thuyền An Hải. Là nơi rất đẹp bởi những hòn đá đen có nhiều kiểu độc đáo tạo nên, đây cũng là nơi nghĩ mát và ngắm mặt trời mọc lý tưởng trên đảo.

Hang Câu

Nằm ở thôn Đông, xã An Hải (Lý Sơn) dưới chân núi Thới Lới, Hang Câu có một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ giữa một bên là biển, một bên là núi. Hang Câu được sóng và gió biển bào mòn, “khoét sâu” vào lòng núi và hình thành cách nay hàng ngàn năm từ nham thạch. Khung cảnh ở đây còn khá hoang sơ nhưng mang một vẻ đẹp rất thơ mộng, quyến rũ hút hồn du khách.

Cột cờ Tổ quốc trên đỉnh Thới Lới

Công trình Cột cờ Tổ quốc tại huyện đảo Lý Sơn được khởi công xây dựng từ ngày 4.5.2013, trên núi Thới Lới- ngọn núi cao nhất ở đảo Lý Sơn. Cột cờ có chiều cao 20m, đế trụ cờ và móng cột cờ được xây dựng bằng bê tông cốt thép, mặt hướng ra quần đảo Hoàng Sa. Công trình có dạng kiến trúc gồm: Đài cột, thân cột cờ, bậc thềm và khuôn viên xung quanh. Phần móng được chôn sâu dưới lớp đá với kỹ thuật kết cấu móng thường sử dụng cho những ngọn hải đăng vững chắc. Mặt chính trên đài có ghi lại thông tin toạ độ cột cờ. Đài cờ cao 5m, thân màu trắng được bọc ngang bởi khối màu đỏ mang sắc màu lá quốc kỳ.

Đảo Bé

Đảo Bé hay còn gọi là đảo An Bình đúng như tên gọi, có diện tích rất bé. Đảo Bé tuy diện tích rất nhỏ, nhưng lại có một bãi tắm đẹp tuyệt vời với làn cát trắng mịn, bao bọc bởi cánh cung vách đá cao, và những con sóng tung bọt trắng xóa ào ạt ngày đêm.Từ đảo lớn mỗi ngày đều có tàu sang đảo bé, chạy lúc 8h sáng rồi quay lại vào lúc 14h30 hàng ngày. Sang Đảo Bé bạn có thể đi dạo một vòng quanh đảo thăm thú cảnh đẹp, các ruộng tỏi, tới bãi tắm ở phía cuối đảo rồi quay trở lại phía cầu tàu để nghỉ ngơi ăn uống.

Đỉnh Thới Lới

Là một ngọn núi lửa đã tắt, đỉnh núi cao nhất của toàn đảo Lý Sơn (149m). Hiện tại trên đỉnh núi có một hồ nước ngọt có thể tích 30.000 m3 cung cấp toàn bộ nước ngọt cho cả 2 đảo lớn và đảo bé.

Chùa Đục và Quan Âm Đài

Ngôi chùa tọa lạc giữa lưng chừng sườn núi Giếng Tiền, ngọn núi lửa đã ngủ quên hàng ngàn năm trên đảo, du khách phải vượt qua hơn 100 bậc thang men theo sườn núi để đến được Chùa Đục.Tọa lạc ngay tiền sảnh của khu thắng cảnh chùa Đục là tượng Quán Thế Âm cao 27 mét, dẫn lên các điện thờ cổ kính, rêu phong nằm sâu trong lòng núi. Chùa Đục còn gọi là chùa không sư, theo tương truyền của người theo đạo Phật, Quán Thế Âm từng chọn ngự ở đây, trấn giữ bình yên cho dân đảo tránh được những cơn thiên tai.

Từ chùa, theo hướng tượng Quán Thế Âm nhìn ra hướng biển cảnh đẹp như tranh. Thú vị nhất là leo lên tận đỉnh Liêm Tự để nhìn thấy miệng núi lửa bây giờ là một cảnh đồng cỏ xanh hình lòng chảo. Đỉnh núi là một đài ngoạn cảnh tưởng lý tưởng để ngắm nhìn bao quát biển đảo Lý Sơn từ trên cao để hiểu vì sao nơi đây được ví như chốn tiên cảnh.

Đi lại trên đảo Lý Sơn

Lý Sơn có khá nhiều lựa chọn đi lại cho các bạn. Trên Đảo Lớn, các bạn có thể di chuyển bằng xe máy hoặc thuê những chiếc xe ba gác của người dân để di chuyển nếu số lượng thành viên trong đoàn không quá đông, nếu đoàn đông các bạn nên lựa chọn thuê xe ô tô cho tiện. Trên Đảo Bé do diện tích khá nhỏ, các bạn có thể lựa chọn đi bộ hoặc lựa chọn xe điện do một vài hộ dân trên đảo kinh doanh.

Cách thứ 2 để đi đến Lý Sơn là đi từ Đà Nẵng:

Với cách này bạn sẽ đi dễ dàng hơn.Chọn Đà Nẵng làm trung tâm,bạn sẽ đi tham quan được cả các điểm du lịch hấp dẫn tại Đà Nẵng,Hội An.

Ngoài phương án đi tàu các bạn có thể lựa chọn phương án đi xe khách, từ trung tâm Thành phố Đà Nẵng các bạn phải di chuyển ra chỗ đường tránh để bắt xe, có thể lựa chọn bất kỳ chuyến xe nào từ Bắc đi vào Nam. Chú ý lựa chọn các tuyến xe giường nằm để đi cho thoải mái, tuyệt đối tránh đi những xe 16 chỗ chạy chặng ngắn vì những xe này luôn đi rất ẩu để tranh giành khách.

Từ cảng Sa Kỳ nếu các bạn muốn đi xe ngược trở lại Đà Nẵng, các bạn bắt xe buýt từ cảng rồi nói lái phụ xe cho bạn xuống ở điểm chân cầu Trà Khúc rồi sau đó bạn đi bộ 1 đoạn lên phía trên cầu. Ngay chỗ này có một quán nước và rất nhiều cò xe khách đứng đó và gạ gẫm bạn để họ bắt xe cho, các bạn đừng nghe lời họ bởi họ được những xe tuyến nhỏ trả tiền để làm việc đó. Các bạn cố gắng đi bộ qua đó (hoặc đi bộ ngược lại) khoảng 100m rồi lựa những xe giường nằm chạy Nam Bắc (rất nhiều xe nên không phải lo) để đi về Đà Nẵng, xe tầm này ra thường vắng khách nên đi rất thoải mái, giá vé chỉ vào khoảng 100k.

Đăng bởi: Mỹ Quyên

Từ khoá: Kinh nghiệm du lịch Lý Sơn

Cập nhật thông tin chi tiết về Kinh Nghiệm Du Lịch Tháp Nghiêng Pisa trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!