Xu Hướng 2/2024 # Hoa Thiên Lý: Món Ăn Bài Thuốc Thanh Nhiệt, An Thần, Ngủ Ngon # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hoa Thiên Lý: Món Ăn Bài Thuốc Thanh Nhiệt, An Thần, Ngủ Ngon được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hè đến, ở chợ thỉnh thoảng có hàng bày bán những mẹt hoa thiên lý xanh lục vàng non tươi mơn mởn. Hoa thiên lý thường rất lành, bởi chẳng mấy người phun thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật làm gì. Không những lành, hoa thiên lý còn có công dụng nhanh nhiệt, phòng ngừa rôm sảy, an thần, giúp ngủ ngon nên nhiều người mua về chế biến thành những món ăn bài thuốc ngon miệng cho cả gia đình.

Hoa thiên lý còn có tên gọi khác là dạ lý hương, dạ lài hương. Đây là hoa của cây thiên lý, một loại cây dây leo, phân chia thành nhiều nhánh. Lá mọc đối, gốc hình tim, có màu xanh lục bóng. Hoa thiên lý mọc thành xim dạng tán ở nách lá, có nhiều hoa màu vàng lục, cánh hoa hợp thành ống dài, trên chia thùy hẹp dài, quả hạt dài.

Theo Đông y, hoa thiên lý có vị ngọt, tính bình, giúp giải nhiệt, chống rôm sảy. Hoa thiên lý được sử dụng như một vị thuốc an thần giúp ngủ ngon, bổ tâm, thận, đỡ mệt mỏi, đau lưng.

Theo phân tích của khoa học hiện đại, lá và rễ của loại cây này có chứa chất kháng sinh tự nhiên, có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn, kích thích mọc da non. Trong lá cũng có một hàm lượng nhỏ chất ankaloid, có tác dụng giảm đau. Lá thiên lý cũng được dùng để chữa bệnh trĩ ngoại hay mụn nhọt, lở loét.

1. Canh hoa thiên lý giò sống

Nguyên liệu: 200gr giò sống, 200gr hoa thiên lý, nước dùng gà hoặc lợn, gia vị (bột canh, hạt tiêu…). Có nước dùng, món canh sẽ ngon hơn.

Cách làm: Đun sôi nước dùng. Viên giò sống thành những viên nhỏ, rồi thả vào nồi nước dùng. Giò chín sẽ nổi lên trên bề mặt nước. Trong lúc đun sôi giò thì rửa sạch hoa thiên lý, rồi thả vào nồi canh, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đợi nồi canh sôi thì tắt bếp.

Canh hoa thiên lý giò sống có vị ngọt tự nhiên, thơm mát, có tác dụng giải nhiệt, an thần, ngủ ngon.

2. Canh cua hoa thiên lý

Nguyên liệu: 200gr hoa thiên lý, 200gr cua đồng, gia vị (bột canh, muối…).

Cách làm: Cua đồng rửa sạch, giã nhuyễn, lọc lấy nước. Hoa thiên lý rửa sạch, để ráo nước.

Cho nồi nước cua lên bếp, bật nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy nhẹ để gạch cua nổi lên trên. Khi canh sôi, thả hoa thiên lý vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Nồi canh sôi lại thì tắt bếp.

Canh cua hoa thiên lý chẳng phải là món ăn cao sang gì nhưng lại được nhiều người yêu thích, nhất là khi ăn kèm với cà muối trong bữa cơm tối ngày Hè nóng nực.

3. Hoa thiên lý xào lòng mề

Nguyên liệu: 200gr hoa thiên lý, 2 bộ lòng gà, 1 củ hành khô, gia vị (bột canh, muối, hạt tiêu…).

Cách làm: Hoa thiên lý rửa sạch, để ráo nước. Lòng gà làm sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Hành khô bóc vỏ, đập dập.

Cho chút dầu vào chảo, phi thơm hành khô. Cho lòng gà vào chảo, xào chín, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi lòng gà chín thì cho hoa thiên lý vào đảo nhanh tay khoảng hơn 1 phút. Xúc hoa thiên lý xào lòng mề ra đĩa.

Đăng bởi: Nguyễn Thị Mây Trang

Từ khoá: Hoa thiên lý: Món ăn bài thuốc thanh nhiệt, an thần, ngủ ngon

Lý Do Đau Đớn Khiến Người Mẹ Phải Cho Con Mình Uống Thuốc Ngủ Mỗi Ngày

Đa số những người dân sống tại thành phố này đều tìm cách trốn chạy khỏi đây càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, đến thời điểm cao trào của cuộc chiến, cả gia đình phải sơ tán khỏi Ramadi và Saleh quyết định dành những viên thuốc ngủ cho các con của mình, trong đó có cô con gái út, Tabarak, chỉ mới 5 tuổi.

Cô Nada cho biết: “Chỉ những viên thuốc mới có thể khiến con tôi ngừng khóc và không bị phiến quân IS phát hiện”. Đồng thời, cô Nada cũng chia sẻ nỗi khổ tâm của một người mẹ rằng: “Tôi vẫn còn một vài viên thuốc ngủ cho các con uống để chúng không khóc và không làm lộ nơi ẩn náu của chúng tôi”.

Gia đình 8 người của cô Nada đã cố gắng sống sót dưới sự giám sát gắt gao của IS suốt nhiều tháng, nhưng tới khi những kẻ hung bạo xuất hiện và châm lửa đốt nhà của họ thì gia đình cô đã quyết định ra đi.

Trong nỗi bàng hoàng và lo sợ, cô Nada kể lại: “Khi đốt nhà tôi, chúng kéo chúng tôi ra ngoài và dí kiếm vào cổ chồng tôi đe dọa. Chúng muốn chồng tôi đưa chúng tôi đến quận Suffiya nơi chúng cũng đang giam giữ các gia đình khác. IS đang ẩn nấp đằng sau các gia đình ở đó, dùng họ để trốn lực lượng Iraq”.

Cô Nada sợ rằng vợ chồng bà và 6 đứa con sẽ bị IS dùng làm lá chắn khi lực lượng Iraq tấn công vào thành phố. May mắn thay, chồng của Nada cuối cùng đã trốn thoát khỏi IS nhưng như nhiều người đàn ông khác đã rời khỏi Ramadi, ông bị giới chức Iraq thẩm vấn để xem liệu có dính líu gì tới các phiến quân không.

Cô Nada sợ rằng vợ chồng cô và 6 đứa con sẽ bị IS dùng làm lá chắn khi lực lượng Iraq tấn công vào thành phố.

Cô Nada luôn hằn sâu trong tâm trí khoảnh khắc gia đình nắm tay nhau và vượt qua chiến tuyến. “Tôi đã cởi cái khăn trùm đầu màu trắng của con gái ra và vẫy nó khi chúng tôi đi qua đó. Tôi liên tục hét lên chúng tôi không phải là mối đe dọa”, cô kể lại trong sự bàng hoàng .

“Vào khoảnh khắc đó, tôi nghĩ mình sẽ chết. Tôi đã đọc Shahada (lời cầu nguyện của người Hồi giáo khi sắp chết) khi chúng tôi đi qua đó. Tôi nghĩ mình đang đi về phía tử thần hoặc đi đến sự sống nhưng không còn cách nào khác tôi phải chấp nhận rủi ro. Trong 4 ngày, chúng tôi chạy trốn, di chuyển từ nơi này qua nơi khác”, cô nhớ lại. “Đêm trước chúng tôi đã ngủ trong một tòa nhà bị đánh bom. Những đứa trẻ run lên vì lạnh nhưng chúng tôi không dám đốt lửa”.

Cuối cùng, họ cũng đến được Habbaniyah, nơi có một khu trại dành cho những cư dân may mắn chạy thoát khỏi lãnh thổ bị IS chiếm đóng. Được xây dựng trên địa điểm của một “làng du lịch”, nhiều ngôi lều ở Habbaniya vẫn còn trống bởi nhiều gia đình vẫn còn mắc kẹt bên trong thành phố Ramadi, cách đó hơn 40 km về phía tây.

Các lực lượng của Iraq, dưới sự yểm trợ của không lực phương Tây, đã đẩy lùi được các phiến quân IS khỏi trung tâm Ramadi vào tuần trước. Tuy nhiên, chúng vẫn còn kiểm soát nhiều khu vực thuộc các quận phía đông thành phố. Iraq cho biết khoảng 1.000 gia đình vẫn còn kẹt ở đông Ramadi. Chính phủ nước này tin rằng họ đang bị lợi dụng làm lá chắn cho các phiến quân.

Iraq cho biết khoảng 1.000 gia đình vẫn còn kẹt ở đông Ramadi. Chính phủ nước này tin rằng họ đang bị lợi dụng làm lá chắn cho các phiến quân.

Trong khi chờ đợi tin tức từ chồng mình, cô Nada và các con không thể làm được gì hơn ngoài việc hồi tưởng lại cuộc chạy trốn đáng sợ của họ và lo lắng khi nghĩ về tương lai. “Đã bao nhiêu lần tôi nghĩ mình có thể chết. Thậm chí bây giờ chỉ cần nghe tiếng một chiếc xe chạy vụt qua là tôi đã giật bắn mình. Chúng tôi vẫn bị ám ảnh bởi nỗi sợ hãi ấy”, cô Nada cho biết.

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: CNN

Những Món Ăn Thanh Hóa “Không Thể Bỏ Qua” Ở Xứ Thanh

Nội dung chính

Tổng hợp tất tần tật những món ăn ngon Thanh Hóa Nem chua Thanh Hóa 

Đặc sản nem chua nổi tiếng xứ Thanh (Ảnh: ST)

Giá: Dao động từ 25.000đ/10 cái

Nói đến ẩm thực Thanh Hóa thì nem chua là cái tên không thể thiếu trong danh sách những món ăn “đáng để thử qua một lần”. Đây cũng chính là một trong những đặc sản phổ biến nhất của Thanh Hóa được biết đến rộng rãi khắp cả nước.

Nem chua được làm từ thịt mông nạc, bì lợn thái chỉ, thính gạo, được gói cùng lá đinh lăng và các gia vị đặc trưng khác. Quan trọng hơn cả, mỗi gia đình, dòng họ tại Thanh Hóa sẽ có những bí quyết gia truyền trong cách ủ, trộn, từ đó tạo nên những hương vị đặc trưng rất riêng. Nem chua thường được chấm cùng nước mắm ớt cay. Nếu thưởng thức mà bạn cảm nhận được vị ngọt của thịt heo hòa quyện với vị chua của chanh, vị cay của tỏi ớt, mùi thơm và dai dai sần sật của bì thì yên tâm là bạn đã ăn đúng kiểu, chọn đúng nem Thanh Hóa rồi.

Nem chua không chỉ là sản vật để những người con xa quê nhớ về mà còn là món ngon Thanh Hóa đãi khách đầy thiện chí của quê hương Thanh Hóa.Không khó để tìm mua nem chua tại Thanh Hóa, tuy nhiện bạn có thể tham khảo các cửa hàng uy tín như Cây Đa, Vũ Linh, Cương Dũng, nem bà Thường, bà Năm hay trên vỉa hè các phố Tô Vĩnh Diện, Ngọc Trạo, Đinh Lễ, ….

Bánh gai Tứ Trụ Thanh Hóa 

Bánh gai Tứ Trụ – Nổi tiếng Thanh Hóa (Ảnh: ST)

Giá: 25.000-30.000đ/5 cái

Đây là món ăn đậm chất dân dã từ làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Quy trình làm ra bánh gai Tứ Trụ không khó, nhưng khá là công phu, cầu kỳ, cần sự cẩn thận, tỉ mẩn, kiên nhẫn của người làm bánh. Lá gai khô sau khi làm sạch phải đem luộc chín, sau đó vớt ra, để ráo nước rồi giã thật nhuyễn. Đem bột lá gai giã nhỏ, trộn đều với bột gạo nếp và mật mía, tạo thành một thứ bột dẻo mịn có màu nâu đen, sáng bóng. Ăn vào có vị ngọt của mật mía. Bánh gai rất dẻo, khi ăn dễ bị dính tay, đây cũng là điểm đặc trưng của loại bánh này.

Nếu mua về làm quà thì bạn nên lưu ý, bánh nên ăn trong khoảng 5-7 ngày từ khi mang về để có thể thưởng thức được đúng vị thơm, dẻo của bánh..

Bánh Răng Bừa Thanh Hóa 

Đặc sản bánh Răng Bừa Thanh Hóa (Ảnh: ST)

Giá: khoảng 28.000đ/10 cái

Món bánh này có tên như vậy là vì nó có hình dạng giống một nông cụ quen thuộc của nhà nông – cái bừa. Ở nhiều địa phương khác người ta hay gọi bánh răng bừa là bánh tẻ, bánh giò, bánh lá.

Trước đây, người ta thường chỉ làm bánh răng bừa vào ngày rằm, ngày giỗ và Tết Nguyên Đán để cúng. Còn ngày nay, bánh răng bừa được làm để phục vụ các thực khách quanh năm. Để mua bánh răng bừa tại Thanh Hóa, bạn có thể ghé qua làng bánh nổi tiếng Trung Lập, huyện Thọ Xuân.

Gỏi cá Nhệch Thanh Hóa 

Gỏi Cá Nhệch món ăn đậm chất vùng biển (Ảnh: ST)

Giá: khoảng 600.000đ/kg

Đây là một món ăn nổi tiếng của vùng quê Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa. Chẻo nhệch là điểm nhấn cho gỏi cá Nga Sơn, tạo nên điểm khác biệt so với các món gỏi ở những địa phương khác. Chẻo được chế biến từ xương cá giã nhuyễn, chưng cùng mẻ chua và các loại gia vị đặc trưng khác. Chẻo bày ra bát nhỏ, có màu đỏ sậm, đặc sánh, đậm đà, váng mỡ và thơm nức mũi. Cảm nhận đầu tiên khi nhai là vị giòn giòn, hơi chát và man mát của các loại rau, tiếp đến là vị béo ngậy của chẻo, vị ngọt bùi, dai, giòn của gỏi cá, vị cay, nồng, thơm, nóng của gừng, xả, ớt, …

Nem nướng Thọ Xuân Thanh Hóa 

Nem nướng Thọ Xuân Thanh Hóa (Ảnh: ST)

Giá: Khoảng 25.000đ/quả

Ngoài nem chua nổi tiếng thì Thanh Hóa còn có đặc sản nem nướng Thọ Xuân, là một món nhậu rất được ưa chuộng. Nem nướng được làm tương đối giống nem chua, khác ở chỗ là nem nướng thì to hơn và được cuốn thêm lá ổi để giúp quả nem lên men tốt hơn. Nem thường được nướng trong bếp than, khi lớp chuối bên ngoài cháy xém sẽ lộ phần nhân bên trong. Nếu không có bếp than thì còn một cách khác để làm, đó là bóc hết phần vỏ ra, bỏ lên chảo xào hoặc cho vào lò vi sóng. Đặc biệt lưu ý là không nên bỏ phần lá đinh lăng sẽ làm cho nem bị khô ăn vào sẽ mất ngon.

Bánh cuốn Thanh Hóa 

Bánh cuốn Thanh Hóa – Hương vị lạ của xứ Thanh (Ảnh; ST)

Giá: Từ 10.000đ – 15.000đ/đĩa

Bánh cuốn Thanh Hóa rất khác so với những nơi khác. Bột làm bánh rất mịn, ăn không bị chua, mùi thơm của bột gạo tẻ. Nhân bánh thì ngon vô cùng, nhân được làm từ thịt nạc vai băm nhỏ, tôm đã bóc vỏ cũng được băm nhỏ ra, mộc nhĩ băm nhỏ và hành khô thái nhỏ trộn đều lên.

Một suất bánh có 5 chiếc, ăn kèm nước chấm pha nhạt, vắt chanh, rắc vài hạt tiêu xay và thêm một chút ớt cho có vị cay. Những địa điểm bán bánh cuốn Thanh Hóa được ưa chuộng nhất phố Nguyễn Chích, Hàng Thanh, Tống Duy Tân..

Bún chả Thanh Hóa

Giá: Khoảng 20.000đ/suất

Đây là một món ăn sáng phổ biến ở Thanh Hóa. Bún chả ở đây khác với những tỉnh thành khác là sử dụng bún lá thay vì bún sợi rối. Chả được làm từ thịt heo, băm nhỏ, vo viên và nướng trên vỉ. Bún và chả dùng với nước mắm pha nhạt cùng với nước dấm đu đủ (ở Thanh Hóa gọi là dưa món) rồi cho thêm chút tiêu hoặc ớt thái mỏng, vậy là bạn có món bún chả thơm nức mũi.

Tại đây bạn sẽ mua các suất bún không như nơi khác, đó là mua theo miếng chả và lá bún. Giá của 1 miếng chả là 3.000đ – 5.000đ, và 500đ là giá của 1 lá bún. Thông thường, 1 suất ăn đủ cho 1 người có thể gồm 3-4 miếng chả cùng với 5-8 lá bún.

Đăng bởi: Tuấn Trần

Từ khoá: Những món ăn Thanh Hóa “không thể bỏ qua” ở xứ Thanh

Lạ Miệng Món Ăn Từ Ốc Vú Nàng Ngon Tại Hội An 2023

Nếu có dịp được đến Hội An và đi thăm Cù Lao Chàm, du khách chớ quên thưởng thức ốc vú nàng – một món ăn đặc sản Hội An.

Đến với Hội An, ngoài việc dạo quanh khu phố cổ, ngắm hoa đăng đêm rằm trên sông Hoài, thăm quan làng rau Trà Quế, du khách không thể bỏ qua Cù Lao Chàm với những bờ cát trắng mịn trải dài, nước biển xanh trong như ngọc, khung cảnh thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ và những món hải sản tươi ngon, hấp dẫn. Ẩm thực của Cù Lao Chàm nổi tiếng với mực, tôm, cua… và không thể không kể tới ốc vú nàng.

Từ bến Bạch Đằng thuộc thành phố Hội An, du khách có thể đi tàu qua Cửa Đại để đến với Cù Lao Chàm và thưởng thức món ốc vú nàng. Nhiều người đã từng nói rằng, việc vượt qua gần 20 hải lý để nếm được món ăn lạ này không hề phí công mà trái lại, rất thú vị.

Cù Lao Chàm – địa danh gắn liền với ốc vú nàng (Ảnh sưu tầm)

Ốc vú nàng – món ăn Hội An độc đáo (Ảnh sưu tầm)

Trước đây, ốc vú nàng chưa được nhiều người biết tới và thường chỉ xuất hiện trong bữa ăn của ngư dân Cù Lao Chàm. Du khách có thể bắt gặp món ốc xào hoặc ốc kho với thịt heo trong bữa cơm đãi khách quý của người dân nơi đây. Ngày nay, ốc vú nàng đã trở thành một món ăn lạ miệng và đầy sức hút tại các nhà hàng, quán ăn của Cù Lao Chàm cũng như của Hội An.

Du khách đến với Cù Lao Chàm có thể học cách ăn ốc vú nàng của ngư dân địa phương. Khi bắt được ốc vú nàng, người dân địa phương thường thưởng thức ngay tại chỗ để tận hưởng được hương vị tươi ngon nhất của ốc. Khi cạy được ốc, họ sẽ vắt chanh, rắc tiêu và ăn ngay tại chỗ. Cách chế biến đơn giản lại càng làm nổi bật lên vị đậm đà, tươi ngon của ốc.

Ốc vú nàng hấp hành gừng (Ảnh sưu tầm)

Ngoài cách ăn tái như trên, người dân còn có thể chế biến món ốc vú nàng luộc, hấp hoặc trộn gỏi. Sau khi được luộc chín tới, thịt ốc chuyển thành màu trắng hơi ngả vàng rất hấp dẫn. Ốc vú nàng luộc chỉ cần được chấm với muối tiêu chanh, ớt hoặc nước mắm sả ớt cũng đủ làm nên một món ngon làm nức lòng người thưởng thức.

Gỏi ốc vú nàng (Ảnh sưu tầm)

Nếu muốn trộn gỏi, ta cắt mỏng thịt vú nàng đã luộc rồi trộn đều với thịt ba chỉ (có người dùng bì heo đã cạo thật sạch lông, luộc chín tới) thái nhỏ, dưa chuột, nước mắm chanh ớt, cho thêm lạc rang giã nhỏ và rau sống… Món ngon đặc sản Hội An này thường được dùng chung cùng bánh tráng nướng. Khi thưởng thức, ta sẽ thấy thịt ốc vú nàng có vị ngọt đậm, béo ngậy nhưng lại săn giòn chứ không mềm như thịt của các loại nghêu, sò khác.

Món ăn chế biến từ ốc vú nàng hấp dẫn nhiều người nhất chính là ốc nướng. Chủ quán xếp ốc lên vỉ, rưới mỡ hành lên rồi nướng cho đến khi có mùi thơm, thịt ốc se lại. Lúc đó thực khách chỉ cần dỡ ốc ra, đập khẽ cho vỡ lớp vỏ, rồi gỡ phần thịt ốc thơm lừng để chấm với muối tiêu đã vắt thêm chút chanh.

Ốc vú nàng nướng (Ảnh sưu tầm)

Ốc vú nàng thơm ngon và độc đáo là vậy nên nếu bạn là một du khách từ phương xa tới, chớ quên vào một quán nhậu ở Hội An, gọi những món ăn từ ốc vú nàng và nếm thử hương vị ngọt ngào, mặn mòi của biển cả nơi đây!

Đăng bởi: Nguyễn Hữu Khôi

Từ khoá: Lạ miệng món ăn từ ốc vú nàng ngon tại Hội An 2023

Giải Nhiệt Mùa Hè Với Những Món Ăn Vặt Rất Hà Nội

Mùa hè đến, tâm trạng của rất nhiều người đó là muốn tìm nơi giải nhiệt: đi ăn, đi bơi, đi biển… Để bạn có thể thưởng thức trọn vẹn mùa hè, Mytour xin gửi tới các bạn những địa điểm ăn vặt tránh nóng siêu ngon ở Hà Nội. Đảm bảo tới những nơi này bạn sẽ thích mê và muốn quay lại nhiều nhiều lần nữa.

Cùng Mytour trải nghiệm mùa hè mát lạnh. -Ảnh: sưu tầm

1. CARAMEN, DỐC HÀNG THAN

Thú thực mà nói thì hiếm có nơi nào caramen ngon như ở dốc Hàng Than. Đưa miếng caramen lên miệng, người ta cảm giác được sự tan chảy mát lịm của nó. Caramen ở đây không ngọt, không ngấy, ăn vừa miệng lại rất thơm. Một lúc có thể chén vài cốc mà không biết chán.

Món caramen mềm tơi cực kỳ hút khách. -Ảnh: furochan

Số caramen này sẽ hết veo trong tích tắc. -Ảnh: sưu tầm

Ngoài caramen, 29 Hàng Than còn bán rất nhiều món ăn vặt khác mà món nào món ấy đều ngon vô cùng: kem dừa, thạch, sữa chua, chè… Quán có hai cơ sở gần nhau nhưng chủ yếu ngồi vỉa hè vì không lúc nào ngơi khách, đặc biệt là buổi tối vì ở đây khá mát. Ăn vừa ngon lại vừa rẻ thì ai mà chẳng thích cơ chứ. Một caramen thường ở đây chỉ với 7.000 đồng.

Kem dừa cũng là một trong những món ăn siêu siêu hấp dẫn ở nơi này. -Ảnh: sưu tầm

2. SỮA CHUA ĐẬU ĐỎ, NGÕ TỰ DO

Rất nhiều người thích sữa chua đóng hộp nhưng cũng rất nhiều người bị nghiền món sữa chua tự làm. Nếu bạn muốn thưởng thức những cốc sữa chua tự làm siêu ngon thì đừng quên ghé vào ngõ Tự Do, ngay sau kí túc xá Kinh tế Quốc dân. Hàng loạt những quán hàng ở nơi đây nhưng bạn sẽ chẳng thể nào quên được cốc sữa chua mềm mịn, ăn kèm đậu đỏ nơi gần cuối ngõ với giá 8.000 – 12.000 đồng.

Sữa chua đậu đỏ thơm mát. -Ảnh: Sưu tầm

Và quyến rũ – Ảnh: Sưu tầm

3. SỮA CHUA ÔNG GIÀ TÓC BẠC

Nhận xét công bằng thì sữa chua bên ngõ Tự Do có hương vị nhỉnh hơn sữa chua Ông Già Tóc Bạc một chút. Tuy nhiên, điểm cộng của quán là menu vô cùng đa dạng. Nếu như sữa chua ở ngõ Tự Do chỉ có một loại ăn kèm một hai hương vị khác thì sữa chua ở đây có tới hơn chục vị cùng rất nhiều loại kem, chè, thạch khác nhau, tất cả đều khá ngon. Giá cả tương đối phong phú và nhìn chung khá là rẻ, 6.000 – 15.000 đồng.

Món sữa chua trộn hấp dẫn ở đây. -Ảnh: Sữa chua Ông Già Tóc Bạc

Một món chè khá ngon ở đây. -Ảnh: Phương Mai

4. CHÈ GỖ, TRẦN PHÚ

Đây là một quán chè khá nhỏ, ban ngày bán trong ngõ, buổi tối bán ở vỉa hè số 9 Trần Phú. Quán này chỉ vỏn vẹn 3 cái bàn con bé xíu nhưng lúc nào cũng có khách đến ăn, mang về. Quán chè nhỏ này được yêu quý bởi sự giản dị và nhẹ nhàng của nó.

Chè khúc bạch ở đây. -Ảnh: Chè Gỗ

Mùa hè mát lạnh với những bát chè thơm ngon. -Ảnh: youngstyle

Cảm giác về món thạch, món chè nơi đây là cảm giác về Hà Nội, hương vị nhẹ nhàng, trong trẻo nhưng ăn rồi thì lưu luyến mãi. Ở đây chỉ bán bốn món, đó là thạch găng, quy linh cao, chè nha đam và chè khúc bạch. Giá tương đối mềm so với những nơi khác, chỉ từ 10.000 – 20.000 đồng. Không chỉ là nơi giải nhiệt mùa hè, quán chè nhỏ còn là nơi để dẫn bạn bè phương xa tới thưởng thức một chút dịu dàng Hà Nội trong những ngày hè.

Những món chè được bán ở đây. -Ảnh: ione

5. SỮA CHUA HOA QUẢ, KIM MÃ THƯỢNG

Một quán sữa chua có giá rẻ đến bất ngờ nằm trong ngõ Kim Mã Thượng. Giá của mỗi hộp sữa chua nơi đây chỉ 2.000 đồng nhưng khuyến cáo là bạn có thể ăn một lúc cả chục hộp mà vẫn muốn ăn tiếp. Sữa chua ở đây có rất là nhiều vị. Mùa hè nóng nực, học sinh vẫn thường cùng bạn bè tới đây thi ăn xem đứa nào có thể ăn được nhiều nhất. Quán sữa chua ấy, nơi không chỉ làm mùa hè bớt nóng mà còn làm cho những ngày đi học có thêm niềm vui và kỷ niệm.

Những hộp sữa chua màu sắc và hấp dẫn. -Ảnh: MaiAnh

Mọi người gọi đây là tuổi thơ dữ dội. -Ảnh: Trang Vương

6. HOA QUẢ DẦM, CHÙA LÁNG

Quán này bán khá nhiều thứ, nhưng nổi tiếng nhất là hoa quả dầm và sữa chua mít. Từ sáng tới tối, quán lúc nào cũng đông khách, chủ quán làm việc liên tay. Hoa quả ở đây theo mùa và luôn tươi ngon. Ăn từng miếng hoa quả mát lịm, ta vẫn cảm nhận được vị thơm thơm của sữa. Cả hoa quả dầm và sữa chua mít chỉ có giá 12.000 đồng, nơi đây là địa điểm yêu thích của rất nhiều bạn trẻ.

Hoa quả dầm thơm ngon ở chùa Láng. -Ảnh: Dương Súnn

7. KEM TRÀNG TIỀN

Khỏi phải nói thì người ta cũng biết kem Tràng Tiền nổi tiếng như thế nào. Loại kem này đã theo chân người Hà Nội suốt mấy chục năm trời. Từ đời ông bà, bố mẹ đến đời con cháu, ăn hoài cũng không thấy chán. Những ngày hè nắng nóng, những dịp cuối tuần, rủ nhau đi ăn kem Tràng Tiền vẫn xuất hiện trong câu nói của mỗi gia đình, bè bạn.

Sự hấp dẫn không thể chối từ của kem Tràng Tiền. -Ảnh: tamtay

Kem Tràng Tiền có một vị thơm khó cưỡng. Tuy rằng nó khá ngọt so với những loại kem khác nhưng cũng không thể khiến người ta dừng ăn tới cái thứ hai. Kem Tràng Tiền không có nhiều vị và loại kem mà mọi người ưa thích nhất chính là kem ốc quế. Tin tôi đi, bỏ ra 12.000 đồng để thưởng thức hương vị Hà Nội, bạn sẽ chẳng bao giờ quên.

Những dãy xe dài chờ kem in vào kí ức Hà Nội. -Ảnh: muctim

Đăng bởi: Nguyễn Thị Diễm Quỳnh

Từ khoá: Giải nhiệt mùa hè với những món ăn vặt rất Hà Nội

Top 10 Món Ăn Ngon Nhất Bạn Nên Thưởng Thức Khi Đến Nghệ An

Contents

Cháo lươn

Cháo lươn Nghệ An mang một hương vị đậm đà. Từng miếng lươn được ướp gia vị thật kĩ càng, đến lúc thấm đượm. Điểm làm nên món cháo lươn Xứ Nghệ mang hương vị riêng biệt so với những nơi khác nằm ở cách chế biến cũng như gia vị có trong đó. Thịt lươn không xào đến săn khô và giữ được độ mềm, ngọt, thấm đượm vị thơm cay của hành, của ớt, của tiêu, lấp lánh sắc vàng của nghệ. Mùa đông đến, khi cầm trên tay bát cháo lươn nóng hổi phả vào mũi một mùi thơm phức. Bát cháo múc ra được điểm mầu xanh của lá hành tăm, chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy thu hút.

Nguyên liệu:

500g lươn đồng.

100 gạo nếp, 100g gạo tẻ.

Hành tăm, rau răm, hành lá.

2 củ nghệ tươi.

1 trái ớt sừng.

Hạt nêm, bột ngọt, muối, dầu ăn, ớt bột.

Cách làm:

Bước 1: Cho lươn vào rổ xóc với muối. Tiếp đó rửa cho sạch nhớt, mổ bụng bỏ ruột. Cho lươn đã sơ chế vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội. Sau khi lươn nguội, tuốt lấy thịt lươn. Khi lọc xong thịt, cho xương lươn vào ninh lấy nước nấu cháo.

Bước 2: Cho gạo vàng chảo rang cho vàng. Trút gạo đã rang vào cùng nước xương lươn, vặn lửa vừa đến khi gạo nếp, gạo tẻ chín, nở bung. Dùng muỗng vớt hết lớp bọt bên trên, nêm thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt sao cho cháo có vị nhạt nhẹ, tiếp tục đun với lửa nhỏ.

Bước 3: Nghệ rửa sạch, gọt vỏ, giã nhỏ vắt lấy nước cốt. Hành tăm bóc vỏ, đập dập. Hành lá, rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, thái lát, trộn với 3 muỗng nước mắm ngon để ăn kèm cháo lươn.

Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tăm, cho lươn vào xào. Cho thêm vào 2 muỗng nước cốt nghệ, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng ớt bột. Tiếp tục xào nhẹ tay trong 5 phút để lươn ngấm gia vị rồi tắt bếp. Khi cháo đã nhừ, cho lươn đã xào vào nồi cháo khuấy đều, nêm nếm lại cho vị cho vừa ăn. Trút hành lá và rau răm vào rồi tắt bếp. Múc cháo ra tô và thưởng thức.

Tên quán: Cháo Lươn Bà Ngọ.

Địa chỉ: số 1, ngõ 4, đường Đốc Thiết, phường Hưng Bình, Vinh, Nghệ An.

Điện thoại: 091 525 18 17

Giờ mở cửa: 06:00 – 11:00

Bánh bèo

Bánh bèo là một trong những món ăn vặt quen thuộc nhất của giới trẻ Xứ Nghệ. Khác với Bánh bèo Huế, bánh bèo Nghệ An mang một sắc thái ẩm thực riêng. Nếu như bánh bèo Huế được làm từ bột gạo thì bánh bèo Nghệ An được làm từ bột lọc. Người ta phải nhào bột nhiều lần cho kỹ thì mới có thể có một mẻ bánh ngon.

Món ăn trở nên hấp dẫn và đặc biệt nhất là nhờ vào nước chấm. Nước chấm được làm từ quả me, dưới bàn tay khéo léo của người bán hàng, bát nước chấm trở nên khác biệt. Khi rưới lên những chiếc bánh bèo trắng nõn, gắp miếng bánh vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua của me, cay cay của ớt, và vị ngọt từ nhân bánh, hòa quyện vào đó là mùi thơm phức của những tép hành được phi vàng giòn điểm theo đó là màu xanh hấp dẫn của những sợi rau mùi đẹp mắt.

Nguyên liệu:

Bột gạo: 200g.

Tôm đồng tươi nhỏ: 200g.

Thịt heo: 100g.

Hành khô 1 củ, tỏi 1 củ, chanh 1 quả, ớt 1 quả

Rau sống: Mùi, hành lá và húng quế.

Gia vị đầy đủ: Muối, nước mắm, hạt nêm và đường.

Cách làm:

Bước 1: Làm vỏ bánh:

Trộn 200g bột gạo + 50g bột lọc + 1 muỗng muối vào bát to, sau đó trộn đều. Tiếp đó, pha từ từ với 300ml nước nóng vào hỗn hợp bột trên, khuấy đều để tan bột. Bạn lưu ý, cho từ từ nước nóng vào bột để bột bánh bèo dẻo và không bị vón cục.

Sau khi bột tan đều, bạn hòa nốt phần bột lọc còn lại vào bát, dùng tay nhào trộn thật đều, nhào thành một khối bột mịn và dẻo. Khi bột đã dẻo và mịn đều, bạn véo một phần bột, nặn thành hình cầu đường kính 5cm, cán mỏng ra lòng bàn tay và thực hiện chia bột thành từng miếng như vậy cho đến hết. Sau đó, xếp từng miếng bột vào một mâm sạch.

Bước 2: Chế biến nhân bánh:

Cho tôm vào bát ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm vừa miệng, trộn đều, tẩm ướp khoảng 20 phút cho tôm ngấm hạt nêm.

Đun nóng dầu ăn và xào thịt heo băm, nêm cùng 1 thìa hạt nêm vừa đủ. Xào trong 5 phút, để thịt tái là được. Sau đó, cho thịt ra bát và tắt bếp.

Sử dụng chảo vừa xào thịt, xào tiếp tôm cùng một chút đường, rang chín tôm, đổ thịt heo vào đảo chung. Đảo đều tay, cho thịt và tôm chín đều.

Bước 3: Nặn bánh: Xếp 1 con tôm + thịt băm vào ½ vỏ bánh. Dùng tay, gấp đôi lá vỏ vào, tạo thành hình bán nguyệt.

Bước 4: Luộc bánh:

Đun sôi 1/2 nồi nước, rồi thả bánh bèo vào luộc chín. Lưu ý, nên cho một chút dầu ăn vào nước để bánh không bị dính.

Luộc bánh đến khi nào bánh bèo nổi lên và có màu trắng trong thì là bánh chín và vớt bánh ra đĩa.

Tên quán: Bánh bèo bánh xèo Thắng Lành.

Địa chỉ: Khu Đô thị Mới Huyện Nam Đàn. Cách Nhà Thi đấu TDTT Nam Đàn, Vinh, Nghệ An.

Điện thoại: 0977008565 & 0375957172

Giờ mở cửa: Cả ngày

Bánh Xèo

Bánh xèo là một món ăn quen thuộc của người Việt, tùy vào vùng miền, bánh xèo sẽ được biến tấu thành những hình thức với hương vị rất riêng. Tại TP. Vinh, Nghệ An, món bánh xèo cũng rất được ưa chuộng, vì thế các hàng quán “mọc” lên rất nhiều. Là hỗn hợp được trộn đều bởi bột gạo, nghệ, các gia vị. Bên trong là nhân giá đỗ, thịt. Ăn kèm với cùng với đó bánh tráng và rau thơm. Từng miếng bánh giòn tan, chấm thêm bát nước chấm chua chua ngọt ngọt, khiến bạn không thể không suýt xoa.

Bánh xèo Nghệ An là món bánh xèo mang hương vị đặc trưng mà không thể lẫn vào đâu được. Nếu như bánh xèo miền Nam được làm từ nhân tôm thịt cùng với vỏ bánh bột gạo vàng giòn thì bánh xèo Nghệ An lại có phần nhân đậu xanh ngọt bùi kết hợp với phần vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp nguyên chất đầy hấp dẫn. Những người con xứ Nghệ xa quê sẽ không bao giờ quên được hương vị thơm ngon của món bánh xèo nơi đây.

Nguyên liệu:

200g bột gạo, 50ml nước cốt dừa, 1/2 muỗng muối

1 muỗng bột nghệ, 1 muỗng mè trắng.

200g tôm tươi, 200g thịt ba chỉ, 200g mực ống.

1 củ hành tây, 100g giá đỗ, 100g hành lá.

Cách làm:

Bước 1: 200g mực rửa sạch nhiều lần với muối hột và nước rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn. 200g tôm bóc vỏ, bỏ chỉ, rửa sạch. 200g thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng, nhỏ. Hành tây cắt hạt lựu. Giá đỗ nhặt, rửa sạch. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Đun nóng 3 thìa canh dầu ăn, lần lượt xào chín hành, mực, thịt ba chỉ, nêm nếm gia vị vừa ăn để riêng.

Bước 2: Hòa tan 200g bột gạo, 50ml nước cốt dừa, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng bột nghệ, một chút mè trắng giã nhuyễn với 250ml nước lọc trong một âu lớn và khuấy đều.

Bước 3: Làm nóng chảo với một lớp mỏng dầu ăn, múc hỗn hợp bột đã pha vào chảo khuôn gang và tráng đều. Lần lượt cho thịt ba chỉ, tôm, mực vào giữa lòng khuôn, để khoảng 30 giây rồi thêm một nhúm giá nhỏ, hành lá vào giữa, gấp bánh làm đôi, trở mặt 2 lần để bánh chín vàng và giòn đều 2 mặt. Gắp bánh để ra đĩa riêng.

Bước 4: Cho 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường trắng, 1 muỗng nước cốt chanh, ớt bằm nhuyễn, 2 muỗng nước lọc rồi khuấy đều. Xếp bánh xèo, bánh tráng, rau sống và nước mắm chấm ra bàn rồi thưởng thức.

Tên quán: Quán An Thi Huế – Bánh Xèo, Bèo lá, Nem Lụi.

Địa chỉ: Số 97, Đường Kim Đồng, Phường Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An.

Điện thoại: 0975286556 & 0977592628

Giờ mở cửa: 7:00 – 23:00

Bánh mướt

Bánh mướt thoạt nhìn trông giống bánh cuốn của miền Bắc, bánh ướt ở miền Nam, nhưng khi ăn lại thấy hương vị riêng biệt của người dân xứ Nghệ. Bánh mướt thường dài như ngón tay trỏ của người lớn, cuộn tròn, mềm, mịn, trắng trong. Phủ lên trên bề mặt của những chiếc bánh là một lớp hành được phi lên vàng giòn, thơm nức. Bánh được chấm kèm với nước mắt vắt chanh, một tí đường, ớt cắt lát mỏng.

Nguyên liệu:

Gạo tẻ: 200gr (hoặc bột gạo tẻ)

Hành lá: 2, 3 cụm

Hành khô : 7, 8 củ (càng nhiều hành thì bánh càng thơm ngon).

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị bột tráng bánh

Gạo tẻ sau khi ngâm trong nhiều giờ sẽ được vớt ra mang đi xay thành bột nước rồi để cho lắng.

Bột sau khi xay xong, muốn được ngon thì phải lắng tiếp trong khoảng 2 giờ nữa. Như thế, khi tráng, bánh mới phồng lên và có độ dai dai, mịn mịn.

Bước 2: Tráng bánh

Hành lá bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, băm nhỏ.

Cho nước vào gần sấp đầy nồi tráng bánh, sau đó bọc một lớp vải mịn lên miệng nồi.

Đưa nồi tráng lên bếp và đun sôi nước. Khi nước sôi, múc từng muỗng bột gạo mới xay trải mỏng đều lên lớp vải mịn.

Tiếp đến là cho một chút bột nước rưới lên, cán đều cho mỏng, rắc thêm chút hành lá vào, đậy vung lại và chờ đợi trong chốc lát. Sau đó dùng cái đũa bếp nhấc bánh đặt lên cái rá sạch úp ngược rồi bắt đầu cuốn.

Bước 3: Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5, tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 5 thìa nước lọc. Sau khi đã lấy đúng tỷ lệ như trên dùng thìa khuấy tan hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn, sau đó mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào.

Bước 4: Rắc hành khô đã phi thơm lên chốc bánh và thưởng thức.

Tên quán: Bánh Mướt, Xáo Bò & Xáo Vịt – Lê Hồng Phong.

Địa chỉ: 117 Lê Hồng Phong, Tp. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 091 600 12 89

Giờ mở cửa: 17:00 – 00:00

Tương Nam Đàn

Từ lâu người dân Xứ Nghệ đã quen với câu “Nhút Thanh Chương” “Tương Nam Đàn”. Tương Nam Đàn là đặc sản được làm từ hạt đậu tương, nếp, ngô. Người ta chọn những mẻ đậu có hạt căng tròn nhất. Ngô và đậu rang, xay, ngâm rồi phơi, đặc biệt đậu chỉ xay hoặc giã vỡ đôi, vỡ ba, không vỡ vụn như tương bần miền Bắc, đảm bảo khi lấy ra bát thấy mẻ đậu như từng con thuyền bé xíu nổi trên mặt bát nước vàng óng, ăn có vị mặn, ngọt, nếu chấm có dính mẻ đậu thì có vị bùi.

Nguyên liệu:

Đậu nành.

Nếp/ngô dùng làm mốc.

Muối

Nước.

Cách làm:

Bước 1: Làm mốc tương:

Nếp được chọn kỹ càng, đãi sạch và nấu thành xôi. Xôi đem vào ủ mốc, rải đều ra nong, ra nĩa và phun một lớp chè xanh đặc sánh trước khi phủ lớp tương lá dày để đem đi ủ trong buồng kín. Trong thời gian ủ việc thăm và đào mốc được thực hiên từ 1-2 lần.

Sau 12-15 ngày nếu mốc lên đều có màu vàng da cam (màu hoa cải) hoặc màu đen óng như mật là được.

Tiếp theo mốc được bóp mụn ra, đem phơi nắng cho thật giòn và cuối cùng là cho vào túi nilon chờ ngày ngả tương, màu đặc trưng của mốc. Ủ mốc là công đoạn khó nhất yêu cầu phải có kinh nghiệm của những người thợ lành nghề chỉ đạo hoặc đứng ra trực tiếp làm. Có thể dùng ngô thay nếp để làm mốc.

Bước 2: Chế biến đậu nành (đỗ):

Đỗ tương phải chọn loại đỗ chính mùa, hạt đều tăm tắp đem vò kỹ, phơi khô và rang. Muốn tương thơm ngon phải rang chín đều nên khi rang phải nhỏ lửa, tốt nhất nên rang vào nồi đất sẽ chín rất đều. Khi nguội, đỗ được đem xay vỡ đôi rồi pha nước lã sạch và cho lên bếp, nấu khoảng chừng 10-12 giờ.

Bước 3: Công đoạn ngả tương:

Ngả tương thường được thực hiện vào đêm khuya, người làm tương đem mốc và muối trộn vào chum nước đỗ đã phơi và dùng thanh tre khuấy đều để nước, đỗ và mốc luôn được hòa tan vào nhau. Cứ thế, khoảng từ 1 tháng rưỡi đến 2 tháng sau, khi mở chum ra, mùi thơm phức dậy lên và lan tỏa, ấy là lúc chum tương đã dùng được.

Nhút Thanh Chương

Đi cùng với Tương Nam Đàn, chúng ta phải kể đến Nhút Thanh Chương. Đây là một món ăn rất dân giã của người dân nơi đây. Ở xứ Nghệ có nhiều nơi làm nhút, nhưng nơi làm nhút phổ biến và ngon hơn cả là ở huyện Thanh Chương bởi nơi đây nổi tiếng trồng được giống mít ngon của tỉnh Nghệ An. Thường thì mỗi năm chỉ có một mùa mít, nên nhút được muối dùng để ăn quanh năm, tùy từng mùa mà chế biến những món ăn khác nhau.

Nguyên liệu:

1 quả mít non

Muối

Cách làm:

Bước 1: Khi có nguyên liệu là mít, các bạn hãy gọt bỏ vỏ, lau sạch nhựa rồi thái mít thành từng miếng và ngâm vào nước.

Bước 2: Tiếp đến, các bạn dùng một chiếc nạo, nạo theo chiều dài của trái mít để được những sợi mít mỏng như sợi bún. Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu chính, các bạn trộn mít cùng với muối. Thường các bạn nên tự mình ước lượng sao cho không quá mặn cũng không quá nhạt.

Bước 3: Khi trộn xong, các bạn cho tất cả mít non vào một chiếc vại rồi đổ nước sôi để nguội vào xăm xắp. Các bạn đặt lên trên một chiếc vỉ và chèn lên cùng một hòn đá lớn để mít chìm dưới mặt nước. Nếu gia đình bạn có bình chuyên dụng để muối dưa, các bạn cũng có thể cho vào chiếc bình này vô cùng tiện dụng. Để như vậy từ 5 – 7 ngày là món nhút có thể dùng được. Thường các bạn có thể ăn sống nhút như ăn dưa muối với vị mặn của muối, vị chua, vị giòn của mít non lên men. Bạn cũng có thể chế biến nhút thành nhiều món ăn như nộm , nhút xào với thịt ba chỉ …

Địa chỉ: Trên những con chợ quê, chợ huyện hay nhiều nữa là những con đường thuộc vùng đất Thanh Chương, nhút được bày bán khắp nơi. Là làng nghề truyền thống nên bạn có thể yên tâm mua ở bất cứ nơi đâu thuộc vùng đất Thanh chương.

Bánh Khô mè đen

Bánh khô mè đen (hay còn được gọi là Bánh Đa). Không giống như bánh đa các vùng miền khác, bánh đa nơi đây mang bản sắc riêng, rất nhiều vừng đen (mè đen) nên ăn rất thơm, bùi và bổ dưỡng. Chưa hết, chiếc bánh còn có vị cay nồng của tỏi và tiêu, gia vị đậm đà khó quên. Ai đã một lần thưởng thức thứ bánh đặc sản này hẳn phải tấm tắc mãi không thôi.

Nguyên liệu:

Gạo nếp, Mè

Đường

Gừng

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp vo sạch để ráo nước cho vào cối xay thành bột, sao đó cho vào bột gạo nếp một ít nước cho bột dính lại.

Bước 2: Rây bột gạo nếp vào khuôn có các ô vuông sẵn đều nhau, dưới cùng lót một lớp vải thô, sau đó đưa khuôn hấp cách thủy trên bếp lò khoảng thời gian 5 phút.

Bước 3: Tận dụng than đang cháy của lò nấu, người ta chuyển ngay sang công đoạn nướng bánh, người ta nướng đi rồi nướng lại hai lần 10 phút, cho bánh mát hơn, giòn hơn, đạt được độ xốp vừa phải.

Bước 4: Thắng nước đường (nước đường được nấu sôi sau đó cho thêm gừng tươi giã nhuyễn vào nồi nước đường đang thắng) gừng tươi giúp bánh có mùi thơm và nước đường tạo vị ngọt cho bánh, sau đó bọc một lớp áo nước đường cho bánh, rồi tẩm mè rang sung quanh, bánh khô mè thơm ngon, đạt độ giòn tan vừa phải và bùi ngậy thơm ngon.

Địa chỉ: Bánh khô được bày bán rất nhiều ở chợ Đô Lương.

Cam Xã Đoài

Không chỉ là loại quả được xếp đầu bảng trong thương hiệu cam Vinh, mà đặc sản cam Xã Đoài vốn từ lâu đã đi vào làn điệu dân ca ví giặm – một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Cam Xã Đoài là giống cam đặc biệt thơm ngon, ngọt, được coi là cây ăn quả đặc sản “tiến vua” nức tiếng ở xứ Nghệ. Cam Xã Đoài không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn vinh dự được ghi vào đại từ điển Pháp, xuất hiện trong thành ngữ nước bạn Lào “Cam Xã Đoài, xoài Thà – Khẹc” và đi vào văn chương Việt Nam. “Cam Xã Đoài xứ Nghệ/ Càng chín lại càng ngon” . Vị hương của cam Xã Đoài còn đọng trong những câu thơ của nhà thơ Phạm Tiến Duật:

Cam Xã Đoài là một đặc sản của xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Cam xã Đoài được thu hoạch vào dịp gần Tết và thường được các nhà buôn đặt mua ngay tại vườn trước tận mấy tháng. Cam xã Đoài có hai loại: Cam lót là giống cam hình quả giống quả nhót. Cam bầu hay cam bù, là loại cam hình quả bầu.

Địa chỉ: Để mua được đúng cam xã Đoài, bạn nên tới tận vườn cam thuộc xã Đoài, Nghi Lộc, Nghệ An.

Mực nhảy

Mực nhảy có nơi còn gọi là mực nháy là tên gọi này dùng để chỉ những con mực được ngư dân vừa bắt lên khỏi nước biển còn nguyên độ tươi và được đưa vào chế biến và thưởng thức ngay tại chỗ khi còn tươi nguyên. Đây là một món đặc sản của các tỉnh miền Trung Việt Nam như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quy Nhơn. Những con mực vừa được đánh bắt ngoài biển được người dân mang vào nướng khi còn tươi ngon khiến cho ta có thể cảm nhận được vị ngọt đậm đà trong từng sớ thịt.

Với mực nhảy chúng ta có thể chế biến được rất nhiều các món ăn hấp dẫn như: Mực chiên nước mắm, mực xào sa tế, mực nhồi thịt chiên, Mực xào chua, hấp xả, chiên bơ…. Hôm nay chúng mình xin gợi ý cho bạn cách làm một trong các món này đó chính là mực chiên bơ.

Nguyên liệu:

Mực trứng tươi: 500g– Bơ: 1 hộp nhỏ– Bột chiên xù, bột chiên giòn, bột ngô– Trứng gà: 2 quả– Dầu ăn, gia vị– Xà lách và ớt chuông, tỏi.

Cách làm:

Mực trứng sau khi làm sạch xắt thành miếng 3 x 3 cm. Hành tỏi sau khi băm nhỏ đem cho vào ướp với mực cùng gia vị, mì chính, hạt tiêu. Trứng gà sau khi bỏ lòng trắng cũng cho vào bát mực trộn đều cùng bột ngô và bột chiên giòn nữa.

Khi thấy miếng mực được ngâm trong hỗn hợp sền sệt thì bạn gắp ra từng miếng và lần lượt thả vào bát bột chiên xù, lật đi, lật lại để miếng mực thấm hút hạt bột chiên xù bám đều trên thân miếng mực đó, gắp để riêng ra 1 chiếc đĩa khác. Làm như vậy cho đến khi hết những miếng mực đã tẩm ướp trước đó.

Bắc chảo lên bếp, chờ cho dầu nóng già. Chiên vàng rồi vớt ra cho ráo mỡ. Cho bơ vào 1 chảσ khác, đun nóng, thả tỏi đập nhỏ vào, phi cho thơm và có màu vàng thì tắt lửa, dùng thìa múc nước bơ đó rưới lên các miếng mực và gắp ra đĩa, thưởng thức.

Địa chỉ: Bạn có thể mua mực nhảy tại các chợ hải sản ở Cửa Lò, Nghệ An.

Khoai Xéo

Nguyên liệu:

400g khoai khô.

150g đậu đỏ.

100g lạc nhân (đậu phộng đã bóc vỏ).

100g gạo nếp.

100g đường.

1 nhánh gừng tươi.

1/4 muỗng muối.

Cách làm:

Bước 1: Đem gạo nếp ngâm vào nước ấm trong 3 tiếng, đậu ngâm riêng ở tô khác trong vài giờ. Sau đó, cho đậu vào nồi nấu vừa chín tới, hạt nguyên không nát.

Bước 2: Chuẩn bị nồi lớn, để các nguyên liệu đã sơ chế gồm khoai khô, gạo nếp, đậu luộc vào nấu với lượng nước xâm xấp. Lưu ý nêm thêm 1/4 muỗng cà phê muối để món xôi thêm đậm đà.

Bước 3: Bật lửa ninh đến khi tất cả đều chín nhừ, đồng thời nước cạn thì dùng đũa xới khoai cho thật tơi. Tùy khẩu vị của mỗi người, nếu muốn ăn ngọt, chị em có thể thêm đường vào lúc khoai gần chín. Món khoai xéo nóng hổi đã hoàn thành, chỉ cần cho ra đĩa là có thể mời mọi người thưởng thức ngay.

Đăng bởi: Đức Thạch

Từ khoá: Top 10 Món ăn ngon nhất bạn nên thưởng thức khi đến Nghệ An

Cập nhật thông tin chi tiết về Hoa Thiên Lý: Món Ăn Bài Thuốc Thanh Nhiệt, An Thần, Ngủ Ngon trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!