Xu Hướng 3/2024 # Đến Xứ Lạng Thưởng Thức Đặc Sản Bánh Ngải Của Dân Tộc Tày # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đến Xứ Lạng Thưởng Thức Đặc Sản Bánh Ngải Của Dân Tộc Tày được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sắp tới đây sẽ là những ngày nghỉ lễ dài nhân ngày giỗ Tổ Hùng Vương, ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và ngày quốc tế lao động 1/5. Bạn đã có dự định gì cho mình trong những ngày này chưa? Đi du lịch tới một miền đất xa xôi hay tham gia vào các hoạt động vui chơi nhằm thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng? Có một gợi ý mà Mytour muốn các bạn trải nghiệm đó là du lịch tới vùng đất Lạng Sơn và thưởng thức đặc sản bánh ngải cứu của dân tộc Tày.

Bánh ngải cứu của người Lạng Sơn – Ảnh: sưu tầm

Bánh Ngải là đặc sản nổi tiếng của người dân tộc Tày ở tỉnh Lạng Sơn. Trước đây khi đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn thì bánh Ngải thường chỉ được dùng trong các lễ hội mừng lúa mới, ngày lễ Tết hay những ngày lễ quan trọng của dân tộc Tày. Ngày nay khi mà đời sống của các dân tộc ở các vùng núi được nâng cao hơn thì người dân tộc Tày lại dùng bánh Ngải như một món bánh thực phẩm hàng ngày, vừa để làm thương phẩm lại vừa làm bánh ăn trong những ngày nông nhàn.

Bánh ngải trước đây chỉ được làm trong những dịp đặc biệt – Ảnh: sưu tầm

Nói sơ qua về lá ngải, ngải cứu còn được gọi là thuốc cứu, ngải diệp, là cây thân thảo, có thể sinh tồn trong nhiều năm, lá mọc so le nhau, giống hình lông chim, phiến lá men theo cuống đến tận gốc, đầu lá nhọn giống răng cưa, hai mặt lá có màu khác nhau, trên thì xanh thẫm, dưới thì màu hơi xanh trắng do có một lớp lông nhung bọc phía ngoài. Lá ngải cứu có tác dụng cầm máu, trị nhức đầu, đau bụng, nôn mửa, sát trùng, kháng khuẩn,…

Lá ngải – Ảnh: trungvuong

Bánh Ngải có hình tròn giống bánh dày của người kinh nhưng lại có giá trị văn hóa và tâm linh của dân tộc Tày cũng như giá trị của bánh chưng, bánh dày trong ngày tết truyền thống của dân tộc Kinh vậy.

Nguyên liệu chính để làm nên món bánh ngải nổi tiếng gồm: là ngải, gạo nếp, vừng và đường phên. Nguyên liệu làm bánh ngải là những thực phẩm gần gũi với đời sống của người dân tộc Tày nhưng để làm nên một món bánh ngải ngon thì phải công phu trong khâu chọn gạo, chọn đường, chọn ngải. Gạo làm bánh phải là gạo nếp nương không được lẫn gạo tẻ, đường chấm bánh phải là đường phên, có màu vàng, ngọt, không có sạn và lá ngải phải là những lá ngải tươi, non, có màu xanh thẫm, được lựa chọn kỹ càng.

Bột gạo nếp trắng, mịn làm nên những chiếc bánh ngon – Ảnh: blogspot

Nguyên liệu rất đơn giản nhưng để làm được một chiếc bánh ngải thơm ngon thì cần có sự khéo léo, tỉ mỉ và cả tình cảm của người làm bánh. Nghe có vẻ là khó tin, nhưng người Tày đem hết tình cảm, những mong muốn của mình vào bánh ngải – món bánh được người Tày dùng trong các ngày Tết và ngày lễ quan trọng.

Cách làm bánh ngải rất đơn giản nhưng cũng có những quy tắc bắt buộc để cho ra một chiếc bánh hoàn chỉnh. Đầu tiên chúng ta phải lên đồi lựa những lá ngải đảm bảo yêu cầu; gạo nếp thì phải đêm ngâm với nước từ 6 đến 8 tiếng, sau đó gạo nếp phải được vo sạch rồi đổ ráo nước.

Ngâm gạo nếp với nước từ 6-8 tiếng – Ảnh: vaobepnauan

Bước tiếp theo chúng ta sẽ đem lá ngải ra xử lý để cho sau khi chúng ta làm bánh bánh vẫn có màu xanh của lá mà không còn vị đắng nồng vốn có của nó. Có 2 cách để xử lý lá ngải. Đó là đem lá luộc với nước vôi trong hay có một vùng người dân lại đem lá ngải luộc với nước tro. Trong đó cách hay được dùng nhất là luộc với nước vôi trong. Nhưng nếu dùng cách luộc với nước tro thì nước tro phải là nước tro được lấy từ tro tre nứa, hoặc tro vỏ đậu xanh chứ không phải tùy tiện mà dùng nước tro khác.

Lá ngải cứu là nguyên liệu không thể thiếu cho món ăn đặc biệt này – Ảnh: kienthuc

Lá ngải sau khi được đem luộc với nước vôi trong hoặc nước tro sẽ được đem rửa sạch, để ráo nước rồi đem thái nhỏ. Lá ngải thái nhỏ, ráo nước sẽ được đem cho vào chảo nóng xao lên để làm giảm vị đắng của lá ngải và làm cho bánh sau khi làm sẽ có mùi thơm. Chú ý khi xao lá phải cho lửa vừa phải và dùng đũa xao đều.

Kế tiếp chúng ta sẽ đem gạo nếp đã được ngâm và để ráo nước cho vào chõ đồ chín thành xôi. Xôi sau khi được đồ chín đem dàn thành một lượt cho nguội bớt sau đó đem vào cối đá trộn lẫn với lá ngải, giã cho đến khi xôi nhuyễn thành một thứ bột sánh, mịn, dẻo quạnh và có màu xanh của lá ngải. Đây là công việc rất nặng nhọc và mất nhiều thời gian, chắc cũng vì vậy mà phong tục của người Tày thì công việc giã xôi là công việc của đàn ông trong nhà.

Muốn có được bột nặn bánh dẻo thì đồ xôi là bước rất quan trọng – Ảnh: sưu tầm

Sau khi xôi đã được giã nhuyễn sẽ được đưa nhanh ra mâm để chuyển sang công đoạn nặn bánh. Mỗi chiếc bánh sẽ được phủ một lớp mỡ mỏng và được bọc lá chuối. Nhân bánh cũng là một yếu tố quan trọng để tạo hương vị thơm ngon của bánh. Nhân bánh được làm từ vừng rang vàng, giã vụn rồi nấu cùng đường phên đã được làm chảy trên bếp nóng và để đặc lại. Bánh sau khi được nặn xong sẽ đem hấp cách thủy trong vòng 5 phút rồi vớt ra để nguội.

Bột và lá ngải hòa quyện cùng nhau – Ảnh: sưu tầm

Bánh ngải sau khi hoàn thành sẽ thơm thoảng mùi gạo nếp và mùi lá ngải, bánh rất dẻo, ăn vào có vị ngọt của đường, vị đắng nhẹ của lá ngải và cả mùi vị thơm lừng của vừng được rang vàng. Bánh ngải là một loại bánh chay, rất dẻo, dễ ăn, không ngấy mà lại còn có khả năng chữa được một số bệnh, điều hòa khí huyết, trừ hàn thấp, an thai, cầm máu,… vì bánh được làm từ lá ngải phát triển tự nhiên không độc hại.

Món bánh ngải được ăn kèm với vừng – Ảnh: baothainguyen

Bánh ngải là một loại bánh truyền thống của người dân tộc Tày, được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Chính vì lẽ đó mà nó trở thành một phần không thể thiếu trong các dịp lễ Tết của người Tày. Người con gái Tày không ai là không biết làm bánh ngải. Người Tày quan niệm rằng những người con gái không biết làm bánh ngải thì không được coi là con gái Tày.

Đây là món ăn cần được lưu giữ – Ảnh: sưu tầm

Nếu ai đó có dịp đặt chân tới xứ Lạng thì hãy một lần thử món bánh ngải thơm, ngon khó quên này. Bánh ngải là đặc sản của Lạng Sơn nhưng cũng là một phần quan trọng trong nền văn hóa của người dân tộc Tày vì đây là món ăn truyền thống của người Tày đã được lưu truyền từ nhiều thế hệ.

Ẩm thực Lạng Sơn – Bánh ngải của người Tày – Video: S Việt Nam

Đăng bởi: Ngọc Đức

Từ khoá: Đến xứ Lạng thưởng thức đặc sản bánh Ngải của dân tộc Tày

Thưởng Thức Món Bánh Nậm Đặc Sản Ở Huế

Bánh nậm ngon ở Huế

Tìm hiểu về bánh nậm ở Huế

Bột gạo hòa tan với nước, nêm thêm bột ngọt, muối, dầu ăn đủ dùng, bắc lên bếp. Khi gói xong, bột có màu trắng, dẻo. Khi ăn, bánh tan đều trong miệng, có vị mát thanh thanh, thấm thía vô cùng.

Nhân tôm được chế biến công phu. Tôm phải lột hết vỏ, chà muối cho sạch, đem băm nhỏ và đảo đều trên chảo dầu ăn được phi thơm bằng hành băm. Sau đó, nêm gia vị vừa ăn, xào đến khi khô thì lấy xuống, cho vào cối, giã cho tơi ra. Giã xong bỏ lại vào chảo, để lửa nhỏ, chà cho tôm tơi, bong đều.

Khi gói bánh, xếp một lá (cỡ lớn hơn bàn tay một chút) nằm dọc phía dưới, một lá nằm ngang phía trên, thoa dầu ăn lên lá để chống dính, rồi múc một muỗng bột vào, trải ra hình chữ nhật, nhân tôm bỏ theo chiều dọc. Xếp hai lá lại, bẻ thành hình chữ nhật, dùng thìa cán lên bánh cho bột mỏng đều. Gói xong, bỏ bánh vào nồi, hấp khoảng 15 phút là được.

bánh nậm có thể ăn kèm với chả rất ngon

Thưởng thức bánh nậm ở Huế

Lúc ăn, lột bánh ra, trải lên đĩa, nhớ để nguyên lá gói, mùi của lá sẽ giúp người ăn đỡ ngấy. Múc nước mắm mặn tưới đều lên bánh, lấy thìa tre lóc ra, gấp thành miếng vuông vức. Bỏ vào miệng, nhớ đừng nhai vội để thưởng thức cảm giác bột gạo tan đều ra, thấm sâu, béo ngậy, thơm lừng.

Bánh nậm ở Huế còn được làm chay, chỉ có nhân đậu xanh, dùng cho ngày rằm, mồng một. Đặc biệt, còn có bánh nậm nhân thịt… cóc, dành cho trẻ còi cọc, suy dinh dưỡng, cũng ngon và hấp dẫn không kém bánh nậm tôm.

Bóc một chiếc bánh nậm Huế, phía dưới lớp vỏ mang màu xanh nõn của sự sống sẽ thấy rõ màu trong trắng của bột, màu đỏ son sắt của nhân, có lớp trên, lớp dưới, có trước, có sau như tính cách người Huế.

Công thức làm bánh nậm Huế Nguyên liệu:

+ Khoảng 500ml nước lọc, 250g (chừng 1 bát) bột gạo khô, 25g bột năng, 200g tôm tươi, 150g thịt lợn xay

+ Mắm, muối, dầu điều, dầu ăn, hành lá, hành tím, lá chuối/ lá dong để gói bánh

Cách làm:

Đầu tiên, làm sạch tôm, rút chỉ lưng, lột vỏ, băm nhuyễn rồi trộn đều với thịt xay, ướp 2 thìa café muối, 1 thìa café nước mắm, thêm ít bột ngọt, để chừng 15 – 20 phút.

Hành tím lột vỏ, băm nhỏ, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Khâu sơ chế, chuẩn bị

Phi thơm hành tím rồi bỏ hỗn hợp thịt và tôm vào, đảo đều và đánh tơi ra. Tới khi hỗn hợp chuyễn qua màu gạch thì cho hành lá vào, tiếp tục đảo đều.

Đem bột năng, bột gạo trộn đều lên trong nồi, từ từ rót nước vào, khuấy đều cho tan rồi cho khoảng 3 thìa dầu ăn vào.

Bắc lên bếp, vặn nhỏ lửa, khuấy liên tục tới khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp. Nhưng vẫn tiếp tục khuấy để hỗn hợp chín đều và sánh mượt hơn.

Làm nhân và làm áo bánh

Rửa sạch, lau khô lá chuối/lá dong, trải mặt ngoài lá xuống dưới, phết 1 lớp bột thành hình chữ nhật dọc theo chiều dài bánh rồi dàn nhân vào giữa lớp bột.

Gấp 2 bên mép lá rồi gấp 2 đầu lại, ấn nhè nhẹ để bột bên trong dàn đều. Nếu không an tâm, bạn có thể cột nhẹ bên ngoài để cố định lá nếu muốn.

Gói bánh và đem hấp (có thể dùng nồi cơm điện luôn)

Cho bánh vào rá hấp chừng 20 phút, có thể dùng nồi cơm điện hấp cho tiện cũng được. Pha nước mắm ngon, hơi ngọt một tẹo, cho thêm chút ớt cay cay để chấm. Hoặc bạn nào thích có thể chấm tương ớt.

Món này phải ăn nóng mới thú, nhất là khi trời đang trở lạnh như thế này!

Thưởng thức khi nóng

Địa chỉ bánh nậm ngon ở Huế

– Quán Mệ Lé: 104/17/9 Kim Long – Huế

– Quán Bà Đỏ: 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm – Huế

– Quán Trung Bộ: 16 Tô Hiến Thành – Huế

Đăng bởi: Kiều Đinh

Từ khoá: Thưởng thức món bánh nậm đặc sản ở Huế

Đặc Sản Xứ Lạng Độc Đáo Làm Quà

Bánh ngải Lạng Sơn là món ăn đặc sản nổi tiếng. Vị ngọt thơm, mềm dẻo của bánh đã làm “say lòng” nhiều thực khách. Đây cũng là món quà tốt cho sức khỏe được nhiều người lựa chọn.

Bánh ngải Lạng Sơn – món ăn quen thuộc của ẩm thực xứ Lạng không chỉ là đặc sản “nức tiếng” gần xa mà còn là loại bánh gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Du lịch Lạng Sơn, bạn sẽ thấy những chiếc bánh màu xanh được bán rất nhiều trên các tuyến phố và các khu chợ với mức giá phải chăng.

1. Bánh ngải Lạng Sơn – đặc sản xứ Lạng thơm ngon, lạ miệng

Bánh ngải hay còn có tên gọi khác là bánh giầy ngải. Nguồn gốc của loại bánh này xuất phát từ các tỉnh miền núi phía Bắc như: Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng. Ở Lạng Sơn, đây được xem là loại bánh đặc sản, có vị ngọt thơm, mềm dẻo.

Bánh ngải cứu Lạng Sơn được làm quanh năm, hầu như tại các khu chợ nào của địa phương này du khách cũng có thể dễ dàng bắt gặp bánh được bán với mức giá rẻ. Đặc biệt, vào dịp tết Thanh minh, các dịplễ hội Lạng Sơn hay dịp ăn mừng vụ lúa mới, bánh ngải sẽ được người dân làm nhiều hơn.

Nguyên liệu chính của bánh là lá cây ngải cứu, vì vậy nó có rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như: điều hòa khí huyết, cầm máu, giúp lưu thông máu hay an thai,… Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn là đặc sản Lạng Sơnđược nhiều du khách mua về làm quà cho người thân sau chuyến du lịch vùng biên.

2. Cách làm bánh ngải Lạng Sơn

Nhắc đến những món ăn làm nên tinh hoa ẩm thực Lạng Sơn, du khách thường nghĩ ngay đến vịt quay, phở chua, khâu nhục… Bên cạnh đó, bánh ngải cũng được xem là một thức quà nổi tiếng nhất định không nên bỏ lỡ khi có dịp đến với địa phương này.

2.1. Bánh ngải Lạng Sơn làm từ gì? 

Cách làm bánh ngải đặc sản Lạng Sơn rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

400g bột nếp

350g lá ngải cứu ngon

3g vôi bột

200g đường đỏ

20g đậu phộng

20g dừa khô

10g mè đen

2 muỗng canh dầu ăn

2.2. Các bước làm bánh ngải Lạng Sơn

Bước 1: Sơ chế lá ngải

Lá ngải phải là loại lá non, sau khi hái về nhặt sạch và rửa qua với nước. Sau đó cho 3g vôi vào tô, hòa tan với 3 lít nước. Khi nước lắng xuống, lấy phần nước phía trên để hầm với lá ngải đã sơ chế. Hầm trên bếp lửa vừa khoảng 30p đến khi lá nhừ. 

Sau đó, bạn tiếp tục vớt phần lá ngải ra, rửa sạch với nước và vắt kiệt, thái nhỏ. Lúc này, bạn cho lá ngải vào nồi và đun trên bếp lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi lá khô đều. 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác và làm bột bánh

Làm bột bánh: Cho 100ml nước vào phần lá ngải ở trên, sau đó cho vào máy xay nhuyễn. Tiếp tục cho thêm 400g bột nếp trộn với phần lá ngải xay nhuyễn, trộn đều tay đến khi bột có độ dẻo, sánh mịn. 

Làm nhân bánh: Cho đường vào chảo đun đến khi tan hết, sau đó cho thêm đậu giã nhỏ, phần dừa khô và vừng đen vào. Tiếp tục đảo khoảng 10 phút đến khi hỗn hợp này quyện lại với nhau thì tắt bếp để nguội. Vo hỗn hợp thành những viên nhỏ để làm nhân bánh. 

Bước 3: Bọc bánh

Nặn phần bột bánh thành những miếng tròn, dày khoảng 5mm, sau đó bọc kín viên nhân đã vo tròn trước đó rồi ấn dẹt bánh lại. Khi hoàn thiện, thoa lớp dầu ăn mỏng lên hai mặt bánh để bánh không dính và có được độ mịn nhất định.

Bước 4: Hấp bánh

Bánh ngải Lạng Sơn được hấp cách thủy trong vòng 10 phút. Khi chín, bánh sẽ có màu xanh sẫm với mùi thơm rất đặc trưng. 

3. Cách bảo quản bánh ngải Lạng Sơn

Tuy nhiên, nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản bánh bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi nào ăn thì có thể hấp lại để bánh có được độ dẻo như vừa chế biến.

4. Bánh ngải Lạng Sơn mua ở đâu? 

Giá bánh ngải Lạng Sơn được bán chỉ từ 2.000 – 3.000 VNĐ/cái. Vì vậy, ngoài việc thưởng thức, bạn cũng có thể mua loại bánh này về là quà sau chuyến du lịch xứ Lạng. Du khách dễ dàng mua bánh ngải ở dọc đường đi, tại các địa điểm du lịch Lạng Sơnhoặcchợ Đông Kinh, chợ Tân Thanh Lạng Sơn…

Tại Lạng Sơn có rất nhiều nhà hàng, quán ăn ngon nổi tiếng, tuy nhiên, để có được những trải nghiệm ăn uống sang trọng, nghỉ dưỡng lý tưởng, du khách nên đặt phòng lưu trú tại Vinpearl Hotel Lạng Sơn – đây là khách sạn tọa lạc ở vị trí trung tâm thành phố, sở hữu nhiều dịch vụ tiện ích và hệ thống nhà hàng đạt chuẩn 5 sao.

Đặc biệt Vinpearl đang áp dụng chương trình MIỄN PHÍ đăng ký thẻ hội viên Pearl Club với các đặc quyền ưu đãi vô cùng hấp dẫn:

Giảm thêm 5% trên giá phòng tốt nhất

Giảm 5% dịch vụ ẩm thực tại Almaz Hà Nội, Vinpearl

Tích lũy nâng hạng và hàng loạt các ưu đãi khác

Đăng bởi: Nguyễn Thị Hải Yến

Từ khoá: Bánh ngải Lạng Sơn – đặc sản xứ Lạng độc đáo làm quà

Du Lịch Việt Nam: Thưởng Thức Những Món Đặc Sản Của Từng Vùng Miền

Du lịch Việt Nam đâu chỉ dừng lại việc trải nghiệm và khám phá những cảnh đẹp. Với một chuyến du lịch Việt Nam thì các bạn còn có thể có được những cơ hội thưởng thức món ăn ngon của từng vùng miền khác nhau. Chắc hẳn, các bạn sẽ bị nền ẩm thực vô cùng độc đáo của từng vùng miền ở Việt Nam trong tour du lịch của mình. Với bài viết này, Du Lịch Việt sẽ giới thiệu đến các bạn danh sách những món ăn đặc sản của từng vùng miền mà bạn nên thử trong chuyến du lịch Việt Nam của mình.

Du lịch Việt Nam: Thưởng thức những món đặc sản của từng vùng miền

Thưởng thức những món đặc sản của từng vùng miền ở Việt Nam

Thưởng thức món ngon miền Bắc

Mỗi vùng miền ở Việt Nam đều mang cho mình một nét đặc trưng khác nhau về nền ẩm thực. Với miền Bắc, những món ăn ngon ở đây thường đa phần sẽ mang hương vị rất thanh đạm và nhẹ nhàng. Bởi, người dân ở miền Bắc thường không ăn cay và ít mặn, họ rất thích vị ngon và ngọt tự nhiên của món ăn. Những nguyên liệu thường được chế biến món ăn như: Hành, gừng, tiêu, ớt, dấm, sấu, tỏi, nước mắm, mắm tôm,… và những nguyên liệu thân thuộc khác.

Hiện nay, những món ăn đặc sản thường được du khách đi du lịch Miền Bắc yêu thích và đánh giá rất cao như: Phở bò ở Hà Nội, bún đậu mắm tôm ở Hà Nội, cốm làng Vòng ở Hà Nội,… cùng những món ăn phổ biến nhưng thu hút du khách khác như bún ốc, nem cua bể, chả cá Lã Vọng, nấu sấu,…

Thưởng thức món ngon mang hương vị miền Trung

Miền Trung là nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất ở Việt Nam. Bởi, nơi này thường xuyên phải chịu ảnh hưởng thiên tai như bão, lụt và hạn hán,… Thế nhưng, nơi này lại sản sinh ra những món ăn vô cùng ngon và độc đáo, mang đậm nét riêng của người miền Trung.

Hương vị đặc trưng mà du khách có thể thưởng thức được ở miền Trung chính là vị mặn và hơi cay của món ăn. Nhưng hầu hết những món ăn trong nền ẩm thực của miền Trung đều rất đậm đà và luôn có hương vị rất đặc biệt. Nếu có dịp đi du lịch miền Trung thì các bạn ghé qua những nơi như Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Phú Yên, Quảng Ngãi,… Đến đây, các bạn hãy nhớ ghé qua và thưởng thức các món ngon như: Bánh bèo, bánh bột lọc, bánh căn, bún bò Huế, bún thịt nướng, ốc hút, nem lụi, mì Quảng, cao lầu, chè cung đình, mít trộn, hến xào, bánh tráng cuốn thịt heo,… cùng rất nhiều món ăn ngon khác.

Thưởng thức món ngon mang hương vị miền Nam

Thưởng thức món ngon mang hương vị miền Nam

Đăng bởi: Võ Thuỷ

Từ khoá: Du lịch Việt Nam: Thưởng thức những món đặc sản của từng vùng miền

Những Đặc Sản Cô Tô Ngon Nức Tiếng Bạn Phải Thưởng Thức Khi Đến Đây Du Lịch

Đến với Cô Tô, bạn không chỉ được nhìn ngắm những bãi biển trải dài thơ mộng mà còn có cơ hội thưởng thức nhiều món ngon nức tiếng nơi đây.

Những đặc sản Cô Tô ngon nức tiếng bạn phải thưởng thức khi đến đây du lịch

Sá sùng

Sá sùng là loài thân mềm chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát. Nếu nhìn sá sùng còn sống thì bạn sẽ hơi rùng mình bởi nó giống như giun vậy.

Tuy nhiên đặc sản biển này khi được chế biến thành món ăn thì ngon tuyệt. Sá sùng tươi thường được sử dụng nấu canh với bầu, bí và đủ các loại rau, củ, xào măng. Sá sùng khô có thể chiên trong dầu cho vàng ươm, chấm tương ớt ăn giòn tan, ngọt lừ. Đặc biệt, giá trị của sá sùng cực kì đắt khoảng 1 triệu/ 1 kg sá sùng tươi.

Ảnh: tholovesfood

Tu hài

Tu hài hay còn gọi là ốc vòi voi, có vỏ ngoài màu trắng ngà, hai vỏ khép hờ. Nhô ra giữa hai lớp vỏ là chiếc xúc tu dài, to hình trụ, nhìn không khác nào một chiếc vòi voi. Là một đặc sản quý hiếm của Cô Tô, tu hài được người dân trên đảo chế biến thành nhiều món ăn rất đa dạng và vô cùng hấp dẫn như tu hài nướng, tu hài hấp, tu hài nấu cháo…

Cù kỳ

Cù kì hay cua cù kỳ, cua đá là loại cua khá phổ biến ở bờ biển Quảng Ninh, Khánh Hòa nhưng cù kỳ có giá trị thực phẩm thì chỉ có ở Quảng Ninh.

Ảnh: Nhommua

Tuy thịt cù kỳ không ngon ngọt như thịt cua nhưng ngon hơn ghẹ, giá cả lại rẻ hơn cua nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên thịt cù kỳ chỉ có ở hai càng, phần thân xốp và hầu như không có thịt. Cù kỳ cũng được chế biến theo nhiều cách khác nhau như nấu bún, hấp, rang me, nướng than hồng, gỡ thịt xào miến hay làm ruốc cho trẻ em.

Hải sâm

Hải sâm hay còn có tên gọi khác là dưa chuột biển hay đỉa biển có lẽ là cái tên quá đỗi quen thuộc trong danh sách những loại đặc sản ở Cô Tô. Hải sâm bắt về làm sạch, sau đó ngâm phèn chua cho sạch, để khô nước.

Hải sâm không có vị, nhưng lại dễ hấp thu hương vị của các thực phẩm khác khi nấu chung, vì vậy sau khi chế biến, món ăn có hải sâm trở nên đặc sắc, ăn một lần sẽ nhớ mãi. Người ta thường dùng hải sâm ngâm rượu, làm thuốc và chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như xào với cần tây, cà rốt, pha chút thịt bò tươi nữa, rất ngon và thơm.

Bề bề

Bề bề hay còn gọi tôm tít là đặc sản mà bạn không nên bỏ qua khi đến Cô Tô. Thịt tôm tít vừa ngon, ngọt, vừa đậm đà hương biển, khác xa với mùi vị của tôm sú và tôm hùm. Loại tôm này dai, chắc thịt và rất ngọt, nướng, hấp, rang muối, rang me đều hấp dẫn.

Sứa biển

Người dân biển Quảng Ninh gọi sứa biển là “vàng trắng”, không chỉ bởi nguồn lợi mà nó mang lại, mà còn bởi đây là món đặc sản ngon miệng, vừa mát lành lại vừa bổ dưỡng. Sứa Cô Tô ăn giòn, mát và có mùi vị không giống bất kỳ thứ hải sản nào khác. Mọi người thường chế biến các món ăn từ phần tay, chân sứa thành canh, gỏi, lẩu, nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là nộm sứa.

Mực

Mực thì vùng biển nào cũng có có nhưng mực Cô Tô vẫn được nhiều du khách ưa chuộng nhờ mình dày, có độ ngọt, vị đậm đà, vừa dai lại mềm hơn hẳn mực ở nhiều vùng biển khác. Mực Cô Tô sau khi nướng lên, từng thớ thịt xé ra dẻo, dai, khi ăn có thể cảm nhận được vị ngọt thuần khiết của đạm, không mang vị chát như mực ở một số vùng khác.

Theo Hà Mi (Tổng hợp)

Đăng bởi: Vũ Lệ

Từ khoá: Những đặc sản Cô Tô ngon nức tiếng bạn phải thưởng thức khi đến đây du lịch

Du Lịch Sapa – Thưởng Thức Đặc Sản Nổi Tiếng Vùng Tây Bắc

Du lịch Sapa ngày càng phát triển và thu hút được nhiều khách du lịch ghé qua hằng năm, bởi khung cảnh thiên nhiên núi rừng hùng vĩ, thung lũng bát ngát mênh mông, nhưng một phần cũng là do đặc sản nơi đây tạo nên sự hấp dẫn cho các du khách, mọi người đến và thưởng thức ngày một đông hơn, trong số đó phải kể đến đặc sản nổi tiếng của vùng núi Tây Bắc – thịt trâu gác bếp.

1, Du lịch Sapa và đặc sản Thịt trâu gác bếp

Sapa là một thị xã nhỏ nằm tại vùng núi Tây Bắc thuộc tỉnh Lào Cai nước ta, cách thủ đô Hà Nội khoảng hơn 300km, hiện nay phương tiện đi lại và cung đường đến Sapa đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, bởi vậy mà du khách có thể rút ngắn khoảng cách để đến với mảnh đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng những vẻ đẹp trù phú, hấp dẫn lòng người vô cùng. Ngoài ra, con người nơi đây với sự thân thiện, chăm chỉ lao động sản xuất và có những bản sắc văn hoá độc đáo cũng như có những món đặc sản rất mới lạ so với vùng đồng bằng nên cũng khá thu hút khách du lịch quan tâm.

Du lịch Sapa thưởng thức thịt trâu gác bếp

Nhắc đến đặc sản của vùng núi Tây Bắc thì không thể không nhắc đến thịt trâu gác bếp Sapa, thịt trâu gác bếp là một món đặc sản nổi tiếng mà các du khách du lịch Sapa không nên bỏ lỡ, thưởng thức hương vị chuẩn của thịt trâu gác bếp tại Sapa sẽ làm các bạn nhớ mãi về vùng đất xinh đẹp này.

2, Du lịch Sapa và tìm hiểu về đặc sản nổi tiếng Tây Bắc

Khắp vùng Tây Bắc khi nhắc đến thịt trâu gác bếp chắc chắn sẽ nói về món thịt trâu gác bếp đầu tiên, những du khách du lịch Sapa cũng lựa chọn đây là món quà Tây Bắc sau chuyến du lịch của mình dành cho bạn bè và người thân cùng thưởng thức, nhưng mấy ai biết được những người dân vùng núi Tây Bắc đã làm như thế nào để có thể cho ra món thịt trâu gác bếp tuyệt vời như vậy cho du khách?

Thịt trâu gác bếp được chế biến thế nào?

Du khách du lịch Sapa nếu có thể đến các lò làm thịt trâu gác bếp để xem và cùng trải nghiệm cũng sẽ phần nào hiểu được cách thức làm của họ như sau:

Nguyên liệu được lấy hoàn toàn từ thịt trâu tươi, trâu sau khi mổ thịt sẽ được cắt dọc thăn thịt nạc thành những miếng dài, vừa tầm không quá dày cũng không quá mỏng.

Thịt trâu được làm sạch sẽ, sau đó được đem đi ướp với các loại gia vị để tạo cho thịt trâu có thêm những hương vị hấp dẫn khác nhau, và cũng phần nào bớt mùi hôi từ miếng thịt (Gừng , ớt tươi, mackhen, tỏi, hạt dổi… say nát).

Thịt sau khi được ướp đầy đủ sẽ được trộn kỹ và đều để cho ngấm gia vị và dùng móc xiên từng miếng thịt trâu vào, treo trên giàn than củi nóng hong cho chín và khô dần.

Đặc điểm nổi bật nhất, yên tâm nhất ở món đặc sản thịt trâu gác bếp là chúng không có chất bảo quản. Bởi vậy mà du khách đi du lịch Sapa có thể yên tâm mua về là quà biếu tặng hoặc cùng gia đình thưởng thức.

Thịt trâu gác bếp còn là một món ăn có ý nghĩa sâu sắc, khi thưởng thức du khách có thể cảm nhận được hương vị mang đậm cái bản sắc văn hoá vùng núi, coa thể cảm nhận được khói của núi rừng thoang thoảng…

3, Du lịch Sapa mua thịt trâu gác bếp ở đảm bảo chất lượng?

Khách du lịch đến Sapa muốn mua thịt trâu gác bếp chuẩn về làm quà và thưởng thức cùng gia đình có thể tham khảo một số địa chỉ uy tin sau đây:

Trà Phương Quán

Địa chỉ: 026 Ngũ Chỉ Sơn

Thịt trâu gác bếp Trà phương quán

Đây là một nhà hàng đồ nướng nổi tiếng với những nguyên liệu tươi ngon và rất sạch sẽ, du khách đến du lịch ở Sapa có thể thưởng thức món đồ nướng đa dạng kết hợp với nước chấm chẩm chéo cực kỳ lạ miệng và đặt cho mình một suất thịt trâu gác bếp chuẩn tươi ngon được đóng gói thật cẩn thận gửi tới du khách đem về làm quà quả là hết ý rồi.

Thịt trâu gác bếp A Páo

Địa chỉ: số 26 Đồng Lợi

Thịt trâu gác bếp A páo

Chợ đêm Sapa

Mong rằng qua bài viết của chúng mình sẽ giúp các bạn có những trải nghiệm ẩm thực thật tuyệt vời tại Sapa. Còn chần chờ gì mà không chia sẻ để mọi người cùng có những kinh nghiệm khám phá Sapa tuyệt vời nhất nào.

Many thanks!

Đăng bởi: Duyên Nguyễn

Từ khoá: Du lịch Sapa – Thưởng thức đặc sản nổi tiếng vùng Tây Bắc

Cập nhật thông tin chi tiết về Đến Xứ Lạng Thưởng Thức Đặc Sản Bánh Ngải Của Dân Tộc Tày trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!