Xu Hướng 2/2024 # Đau Đầu Nên Ăn Gì, Kiêng Gì? 11 Món Ăn, Thực Phẩm Giảm Nhức Đầu # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đau Đầu Nên Ăn Gì, Kiêng Gì? 11 Món Ăn, Thực Phẩm Giảm Nhức Đầu được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đau đầu, đau nửa đầu kéo dài, dữ dội và kèm các rối loạn mờ mắt, cứng cổ còn là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm. Có một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp giảm nhẹ cơn đau đầu, nhưng nếu ăn uống không đúng cách rất dễ khiến đau đầu trở thành mạn tính.

Vậy khi bị đau nửa đầu, đau đầu nên ăn gì?

Mối liên hệ giữa thực phẩm và bệnh đau đầu, đau nửa đầu

Mặc dù căng thẳng, stress được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra cơn đau đầu và đau nửa đầu, nhưng theo một số ước tính gần đây, các thực phẩm và đồ uống cũng có thể góp phần hình thành đau nửa đầu. 

Theo các thông tin công bố trên Tạp chí Đau đầu, chế độ ăn uống và loại thực phẩm ăn mỗi ngày có tác động đến sức khỏe thần kinh. Cũng có thể suy đoán rằng, việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học giúp hỗ trợ ngăn chặn chứng viêm thần kinh, từ đó kiểm soát cơn đau đầu, đau nửa đầu thông qua việc giảm tình trạng viêm.

Hơn thế nữa, thừa cân – béo phì cũng là nguyên nhân gây ra cơn đau đầu và đau nửa đầu thông qua các cơ chế như gây viêm và chức năng vùng dưới đồi không đều. Do đó, áp dụng các chiến lược ăn kiêng để giảm cân cũng có thể cải thiện chứng đau đầu và chứng đau nửa đầu phần nào.

Một mối tương quan quan trọng khác về chế độ ăn uống với đau đầu, đau nửa đầu là sự cân bằng giữa việc hấp thụ các axit béo thiết yếu như omega-6, omega-3… giúp ức chế hình thành phản ứng viêm, từ đó hỗ trợ kiểm soát đau đầu hiệu quả. 

Do đó, lựa chọn thực phẩm, món ăn giảm đau đầu được coi là chiến lược hiệu quả để trong phòng tránh bệnh lý thần kinh khó chịu này.

Chế độ ăn Ketogenic và chế độ ăn Atkins được cho là có thể hỗ trợ bảo vệ hệ thần kinh.

Khi bị đau nửa đầu, đau đầu nên ăn gì?

Đau đầu nên ăn gì để cải thiện bệnh hiệu quả? Theo các nhà khoa học, người bị đau đầu nên ưu tiên lựa chọn những thực phẩm lành mạnh, tươi, chứa nhiều chất xơ như rau xanh, trái cây, tránh thực phẩm nhiều hóa chất hay thức ăn chế biến sẵn.

Ngoài ra, chế độ ăn uống ở người đau đầu nên được chia thành nhiều bữa trong ngày, trung bình từ 5 đến 6 lần kết hợp kiểm soát calo. Hành vi ăn uống này giúp ngăn ngừa đau đầu do đói, tăng cường sự trao đổi chất của những người bị thừa cân, giúp ngăn ngừa tăng cân.

Ăn gì chữa bệnh đau đầu? Thực phẩm giảm đau đầu

Các món ăn từ cá béo

Cá béo rất giàu axit béo omega-3 EPA và DHA có tác dụng chống viêm. Cá béo còn chứa nhiều vitamin B đặc biệt là vitamin B2, có thể giúp kiểm soát các cơn đau nửa đầu. Nhiều nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cá hồi có chứa coenzyme Q10 và vitamin D, kết hợp với nhau giúp giảm chứng đau nửa đầu nếu bổ sung thường xuyên vào bữa ăn hàng ngày. Các loại cá béo tốt cho người đau đầu bao gồm:

  • Cá hồi

  • Cá tuyết

  • Cá thu

  • Cá chim lớn

    Bơ là loại quả giúp hỗ trợ giảm đau đầu

    Chứa nhiều magie, kali và vitamin B, quả bơ được xem là một siêu thực phẩm giảm đau đầu. Quả bơ rất dễ chế biến và có thể ăn hoặc uống vào tất cả thời gian trong ngày để ngăn chặn cơn đau đầu và cơn đói của bạn. Không chỉ vậy, bơ còn giúp bạn kiểm soát cơn thèm ăn, hỗ trợ giảm cân cũng như bảo vệ sức khỏe tim mạch.

    Chuối – món ăn giảm đau đầu 

    Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin A, B6, C, kali và magie… Loại trái cây này cũng được xem là “chiến binh” giúp triệt hạ chứng đau nửa đầu và đau đầu hiệu quả nhờ hàm lượng magie và kali khá cao. Tuy nhiên, chuối cũng chứa Tyramine – yếu tố khởi phát cơn đau nửa đầu, bạn cũng nên lưu ý điều này.

    Ăn chuối vừa đủ giúp bạn ngăn chặn tần suất tái phát của các cơn đau đầu

    Nước dừa có thể đỡ đau đầu

    Mất nước là một trong những nguyên nhân chính kích hoạt cơn đau đầu hoạt động, do thiếu hụt nồng độ kali. Tuy nhiên, bạn có thể bù đắp lượng kali bị thiếu hụt bằng cách bổ sung uống nước dừa tươi thường xuyên.

    Dưa hấu là loại quả giúp bớt nhức đầu

    92% thành phần trong quả dưa hấu là nước. Trong dưa hấu chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm như vitamin C, Cucurbitacin E… giúp kiểm soát tần suất xuất hiện của cơn đau đầu. Đây được xem là món ăn giảm đau đầu khoái khẩu của nhiều người.

    Quả sung 

    Quả sung có nhiều công dụng đối với sức khỏe như trị viêm họng, hen phế quản, táo bón, viêm khớp… Ngoài ra, nhựa sung cắt ra cho chảy vào tờ giấy rồi dán lên hai bên thái dương có thể giúp làm giảm cảm giác đau đầu. Bạn cũng có thể ăn quả sung để trực tiếp bổ sung thêm hàm lượng kali, giúp giảm viêm, giảm tần suất của cơn đau đầu và đau nửa đầu.

    Hạt diêm mạch (Quinoa)

    Đây là loại hạt chứa carbohydrate phức hợp, có khả năng làm đầy lượng glycogen dự trữ trong não, nhờ vậy có thể giúp giảm đau đầu. Ăn hạt quinoa thay cho cơm giúp bạn bổ sung lượng lớn chất chống oxy hóa có trong hạt diêm mạch. Chất chống oxy hóa có thể chống lại sự tấn công của gốc tự do gây hại, nhờ đó chống lão hóa và nhiều bệnh tật khác.

    Ăn hạt diêm mạch thay cho những bữa chính có thể giúp giảm đau đầu

    Cải bó xôi giúp giảm nhức đầu

    Đau đầu nên ăn gì vừa ngon vừa bổ não? Vâng, câu trả lời chính là cải bó xôi (rau bina) – một loại siêu thực phẩm cho sức khỏe, gần gũi với mọi người. Cải bó xôi có tác dụng làm dịu cơn đau đầu bằng cách giảm nhẹ huyết áp – thủ phạm hàng đầu khiến cơn đau đầu “trỗi dậy”. Cải bó xôi có thể chế biến thành sinh tố, súp, salad, xào hoặc ăn kèm bánh sandwich.

    Sữa chua

    Nấm

    Đối với những người thường xuyên bị đau đầu và đau nửa đầu, thêm nấm vào chế độ ăn uống của bạn có thể hữu ích. Nấm rất giàu riboflavin, có khả năng hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng của não, vì vậy tác động đến việc giảm số lần xuất hiện của đau đầu và đau nửa đầu. Một số loại nấm tốt cho người bị đau đầu là nấm rơm, nấm tràm, nấm linh chi…

    Ớt

    Thông thường, các cơn đau có xu hướng trở nặng khi thời tiết quá lạnh, đặc biệt là đau đầu. Các áp lực từ thay đổi nhiệt độ môi trường có thể ảnh hưởng và làm tắc nghẽn xoang – đây là thủ phạm gây đau đầu khó loại bỏ. Vì vậy, với thắc mắc ăn gì chữa bệnh đau đầu khi thời tiết thay đổi, bạn có thể thêm ớt cay vào các món ăn để hỗ trợ làm giảm áp lực xoang gây đau đầu. Ớt cũng có thể hỗ trợ lưu thông máu, nhờ vậy giúp giảm viêm, giảm đau và hạn chế nguy cơ tái phát cơn đau đầu.

    Nên kiêng các món gì khi bị đau đầu, đau nửa đầu

    Các loại thực phẩm kích hoạt cơn đau đầu và đau nửa đầu ở mỗi người là khác nhau. Thông thường để tìm ra loại thực phẩm nào gây ra chứng đau nửa đầu chính là ghi lại nhật ký thực phẩm mà bạn đã nạp vào cơ thể. Nếu cơ thể nhạy cảm với một loại thức ăn hoặc đồ uống nào đó, bạn có thể bị đau đầu liên tục từ 20 phút đến 2 giờ sau khi ăn loại thức ăn đó. 

    Có thể liệt kê một số thực phẩm được nhiều người cho rằng chúng có thể gây ra chứng đau đầu và đau nửa đầu khi ăn vào:

    Rượu, đặc biệt là rượu vang đỏ.

    Chất tạo ngọt Aspartame.

    Đậu và các loại thực phẩm khác có chứa tyramine.

    Caffeine (thường có trong thực phẩm, đồ uống và thuốc).

    Phô mai và sữa chua.

    Bột ngọt.

    Thịt, cá đã qua chế biến (có chứa sulfite như: thịt xông khói, xúc xích, xúc xích Ý, giăm bông).

    Các loại vitamin và thực phẩm chức năng có chứa caffeine hoặc các thành phần hoạt tính có thể làm cho cơn đau đầu tồi tệ hơn.

    Các loại hạt

    Trái cây họ cam quýt

    Ngưng uống rượu bia và các chất kích thích nếu bạn có tiền sử bị đau đầu và đau nửa đầu

    Đặc biệt, tùy theo mỗi thể trạng, đôi lúc bạn sẽ bị kích ứng bởi một loại thực phẩm nào khác và kích hoạt cơn đau đầu, đau nửa đầu khác nhau. 

    Phương pháp phòng ngừa nhức đầu, đau nửa từ thói quen sinh hoạt

    Bên cạnh quan tâm đến món ăn giảm đau đầu hay thực phẩm khiến cơn đau đầu tăng nặng, bạn cũng có thể “bỏ túi” một số mẹo hay như sau:

    Kiểm soát căng thẳng: Hạn chế tối đa các tác nhân gây căng thẳng và giải quyết nhanh các vấn đề khiến bạn suy nghĩ nhiều để tránh khởi phát cơn đau đầu. Nếu stress “ập đến” và bạn không kiểm soát được chúng, bạn nên thư giãn bằng cách nghe nhạc, ngồi thiền, xem chương trình vui nhộn, đọc sách… để xua tan những căng thẳng, mệt mỏi đang “tấn công” bạn.

    Uống đủ nước: Thiếu nước làm cản trở máu lưu thông đến các cơ quan, trong đó có hệ thần kinh. Khi thiếu nước, bạn dễ có nguy cơ đau đầu hơn so với những người uống đủ nước. Do vậy, bạn cần bổ sung đủ 2 lít nước mỗi ngày, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng, vì thiếu nước có thể khiến cơ thể choáng váng, mệt mỏi dẫn tới đau ở vùng đầu.

    Ngủ đủ giấc: Thiếu ngủ là nguyên nhân gây đau nhức đầu phổ biến. Ngủ đủ giấc (7 – 8 tiếng mỗi đêm) sẽ giúp nâng cao năng lượng vào buổi sáng, giảm mệt mỏi, đau đầu và căng thẳng.

    Tập thể dục thường xuyên: Vận động đều đặn ít nhất 30 phút mỗi ngày và 5 ngày trong tuần có thể giúp giảm căng thẳng, giảm đau đầu và nâng cao sức khỏe tổng thể. Bạn có thể chọn các bài tập tùy theo tình trạng sức khỏe và cố gắng duy trì đều đặn mỗi ngày.

    Hạn chế uống rượu, bia, các thức uống chứa chất kích thích như caffeine… Bởi vì những thức uống này có thể khiến cho cơ thể bạn bị mất nước, làm trầm trọng hơn triệu chứng của đau đầu và đau nửa đầu.

    Xây dựng thói quen tốt khi làm việc: Nghỉ ngơi ngắn khoảng 5-10 phút trong lúc làm việc để tránh đau đầu và chống mỏi mắt.

    OTiV – giải pháp kiểm soát đau đầu, đau nửa đầu với tinh chất thiên nhiên an toàn

    Phần lớn những bệnh nhân bị đau đầu, đau nửa đầu “quấy rầy” thường chịu đựng hoặc tự ý mua thuốc giảm đau để cắt cơn đau. Thế nhưng, thói quen này khiến đau đầu và đau nửa đầu ngày càng nghiêm trọng hơn, dễ tái diễn, lệ thuộc thuốc, lâu dần sẽ rất khó cải thiện.

    Việc cải thiện đau đầu và đau nửa đầu từ bên ngoài như dùng thực phẩm giảm đau đầu, ngủ đúng giờ, uống đủ nước, tập thể dục… chỉ phần nào giảm đau tạm thời. Muốn cắt cơn đau hữu hiệu và an toàn, bạn cần có giải pháp tác động vào yếu tố gây ra các cơn đau này.

    Theo nhiều nghiên cứu, khi kết hợp tinh chất thiên nhiên từ Blueberry với Ginkgo Biloba sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương cấu trúc thành mạch, chống lại quá trình viêm, tăng cường nuôi dưỡng mạch máu não. Từ đó, giúp phòng ngừa và cải thiện hiệu quả bệnh đau đầu, đau nửa đầu, – ThS. Lâm Văn Chế cho biết thêm.

    OTiV chứa các thành phần thiên nhiên Blueberry và Ginkgo Biloba giúp chống gốc tự do, cải thiện đau đầu, đau nửa đầu hiệu quả

    Khi bị đau đầu nên ăn gì? Nếu như cơn đau đầu ập đến bất chợt, bạn có thể tham khảo các loại món ăn giảm đau đầu. Tuy nhiên, cách làm này sẽ mất khá nhiều thời gian và chỉ có thể áp dụng với tình trạng đau đầu nhẹ. Nếu bạn bị đau đầu kéo dài và nghiêm trọng hơn, bạn nên đến cơ sở y tế và tham khảo ý kiến bác sĩ để được điều trị phù hợp, đồng thời kết hợp sử dụng các dưỡng chất thiên nhiên trong OTiV để cải thiện cơn đau từ gốc.

    *Những thông tin trong bài viết của OTiV chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

    Đau Họng Không Nên Ăn Gì? 7 Thực Phẩm Kiêng Dùng Để Mau Khỏi Bệnh

    Nguyên nhân gây đau họng?

    Đau họng là tình trạng vùng hầu họng có cảm giác đau, khô hoặc ngứa thường xảy ra khi cổ họng bị viêm và kích ứng. Đau họng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gây khó chịu, khó khăn trong giao tiếp.

    Nguyên nhân do nhiễm vi khuẩn, virus, sự ô nhiễm môi trường, khói thuốc lá gây ra các trường hợp nhiễm trùng họng. Ngoài ra, đau họng là một triệu chứng của một số bệnh lý như bệnh họng hạt, cảm cúm, viêm amidan, ung thư vòm họng,…

    Một số loại thực phẩm gây trầy xước cổ họng làm trầm trọng thêm vấn đề đau họng. Thông thường đau họng có thể tự khỏi mà không cần chữa trị.

    Dấu hiệu đau họng

    Đau rát khi nuốt.

    Khàn giọng.

    Sốt nhẹ.

    Sưng hạch bạch huyết.

    Mệt mỏi, đau đầu.

    Hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi.

    Đau nhức mỏi các cơ ở vùng cổ, vai, gáy.

    Những thực phẩm có tính axit có thể gây kích ứng, tạo cảm giác nóng rát cổ họng,ăn mònsâu trong thành họng và làm nghiêm trọng hơn tình trạng đau họng.

    Không nên ăn các loại thực phẩm có tính axit như chanh, cam quýt, cà chua, cam và bưởi. Nếu bạn đang muốn bổ sung vitamin C thì có thể ăn thêm cải xoăn, nên bổ sung các loại trái cây khác như chuối, đào, dưa, kiwi.

    Không nên ăn thực phẩm chứa axit mạnh như chanh, kiwi,…

    Các loại thực phẩm có độ giòn có thể gây cảm giác đau buốt khi nuốt và gây kích ứng họng nhiều hơn. Các cạnh của những thực phẩm này có thể chọc vào cổ họng vốn đã đau của bạn khiến bạn bị đau hơn.

    Những thực phẩm mềm như cháo, súp là lựa chọn phù hợp. Bởi chúng có thể đi vào cổ họng dễ dàng mà không gây ra ma sát với niêm mạc họng đang bị tổn thương.

    Thực phẩm giòn gây đau buốt khi nuốt

    Triệu chứng điển hình khi đau họng là đau rát khi nuốt, vòm họng sưng tấy vì thế không nên tiêu thụ các loại thực phẩm thô cứng dễ làm tổn thương họng. Sự cọ xát của đồ ăn cứng chính là nguyên nhân gây sưng tấy, thậm chí chảy máu niêm mạc khiến bạn đau họng nhiều hơn.

    Người bệnh nên tránh các món ăn cứng, khó nuốt như bánh mì nướng khô, khoai, ngô,… Nên ăn các món mềm như thịt hầm, canh rau, sữa chua, kem và rau củ nấu mềm,…

    Đồ ăn cứng, khó nuốt gây tổn thương vùng họng

    Các món ăn cay nóng có thể làm kéo dài cơn ho dữ dội, sưng tấy, tổn thương họng. Sức nóng của đồ ăn sẽ là nguyên nhân gây kích ứng cổ họng đang bị sưng và đau.

    Một số thực phẩm cay nóng cần tránh khi bị đau họng như ớt trái, bột ớt, hạt tiêu, gừng, sả, súp nóng,…

    Hạn chế đồ cay nóng khi bị đau họng

    Nếu bạn đang bị đau họng tuyệt đối không nên ăn thực phẩm chiên rán nhiều chất béo như gà rán, khoai tây chiên, sữa, thịt đỏ, những đồ ăn nhiều dầu mỡ.

    Vì thực phẩm nhiều chất béo khiến cơ thể khó tiêu hóa, ức chế hệ thống miễn dịch. Đồng thời gây kích thích niêm mạc họng, khiến tình trạng sưng viêm, đau rát trở nên nặng nề hơn.

    Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ vừa làm tăng về lượng vừa tăng độ quánh nhớt của chất nhờn ở cổ họng, vừa bị ứ đọng nhiều đờm đặc trong cổ họng làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu.

    Hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ

    Thức uống có ga như nước ngọt là nhóm thực phẩm nên hạn chế khi bị đau họng. Vì loại thực phẩm này sẽ khiến tình trạng tấy sưng, đỏ rát của họng nặng hơn.

    Đồ uống có ga gây ra tình trạng viêm, vậy nên hãy hạn chế thức uống này khi đang bị đau họng.

    Thức uống có ga khiến họng sưng đau nhiều hơn

    Đồ lạnh như đá, kem ngọt, nước đá khi nạp vào cơ thể khi đang bị đau họng chúng giống như chất xúc tác làm tăng tổn thương họng.

    Sẽ khiến bạn đau rát vùng họng, sưng tấy, khó chịu khi nói chuyện, ăn uống hoặc nuốt nước bọt thấy đau, khó nuốt. Kem ngọt và lạnh chính là môi trường tốt nhất để vi khuẩn phát triển, sinh sôi, gây ra tình trạng đau họng nghiêm trọng.

    Không nên uống nước đá khi bị đau họng

    Các dấu hiệu cần gặp bác sĩ

    Các triệu chứng sau đây có thể là dấu hiệu đã đến lúc bạn nên đi khám bác sĩ khi bị đau họng:

    Sốt.

    Phát ban.

    Khó nuốt.

    Khó thở.

    Đau dữ dội hoặc đau khớp.

    Máu trong nước bọt hoặc đờm của bạn.

    Một khối u ở cổ của bạn.

    Các chẩn đoán/xét nghiệm bệnh

    Xét nghiệm máu.

    Phết dịch họng nuôi cấy vi khuẩn.

    Tham khảo một số bệnh viện chuyên khoa Tai mũi họng

    Advertisement

    Khu vực thành phố Hồ Chí Minh: Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bệnh viện Đại học Y Dược, bệnh viện Nhân Dân 115,…

    Khu vực Hà Nội: Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Quân Y 108,…

    Liên hệ bác sĩ điều trị

    Điều trị viêm họng không cần dùng thuốc

    Phân biệt triệu chứng bạch hầu với viêm họng

    Triệu chứng viêm Amidan giúp bạn nhận biết bệnh chính xác

    Có nên dùng giấm táo trị trào ngược dạ dày thực quản không

    Nguồn: K health, Livestrong

    Nên Uống Gì Để Giảm Cân Khi Đã “Chán” Thực Đơn Ăn Kiêng Khắc Nghiệt?

    Sau chuỗi ngày “chiến đấu” với thực đơn ăn kiêng khắc nghiệt nhưng chưa thực sự hiệu quả, bạn đã “thấm mệt” và tự hỏi nên uống gì để giảm cân? Có rất nhiều loại đồ uống không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có khả năng thúc đẩy trao đổi chất để đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng. Trong bài viết sau, trung tâm thể hình California Fitness & Yoga xin đưa ra những đáp án “ngon lành” nhất cho câu hỏi Uống gì để giảm cân?

    5 loại nước trả lời cho câu hỏi uống gì để giảm cân

    1. Nước bưởi và gừng

    Nước ép bưởi và gừng là đáp án đầu tiên cho câu hỏi “Uống gì để giảm cân”. Trong bưởi có chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa giúp tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ tiêu thụ mỡ thừa. Trong khi gừng giúp giải độc, tăng cường chức năng tiêu hóa và kích thích hệ tim mạch. 1 ly nước ép bưởi kèm chút gừng tươi vào buổi tối sẽ là giải pháp hoàn hảo để bạn sớm có được cơ thể thon gọn.

    Nước ép bưởi, gừng là đáp án không thể bỏ qua cho câu hỏi “uống gì để giảm cân” (Ảnh: Internet)

    2. Kiwi vГ  lГЎ bбєЎc hГ

    3. Nước ép cà chua

    Nước ép cà chua từ lâu đã là thức uống detox ưa thích của phái đẹp khi cần thanh lọc cơ thể. Trong trái cà chua có nhiều chất dinh dưỡng, nhất là vitamin A, C có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và vóc dáng. Một ly nước ép cà chua vào buổi sáng sẽ là cách khởi đầu ngày mới đầy hứng khởi.

    Một ly nước ép cà chua không chỉ trả lời thắc mắc “uống gì để giảm cân” mà còn làm đẹp da, cải thiện nhan sắc (Ảnh: Internet)

    4. Nước ép táo

    Đáp án tiếp theo cho câu hỏi “Uống gì để giảm cân” chính là nước ép táo thơm ngon. Thành ngữ phương Tây có câu “An apple a day, keeps doctor away” (Mỗi ngày ăn một quả táo, bác sĩ không tới nhà). Uống nước ép táo trước khi ăn giúp bạn bớt thèm ăn nhưng vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Trong táo cũng chứa nhiều chất oxy, thúc đẩy quá trình trao đổi chất để đốt cháy mỡ thừa.

    5. Chanh và mật ong

    Chanh và mật ong từ lâu đã được chị em phụ nữ tin dùng như là cách giảm cân an toàn mà hiệu quả. Đây là loại nước không thể bỏ qua nếu bạn muốn biết uống gì để giảm cân nhanh chóng. Chanh chứa nhiều vitamin C, trong khi mật ong là nguồn chống oxy dồi dào, khi hai thứ này “song kiếm hợp bích” sẽ giúp cơ thể sớm thon gọn, tươi trẻ.

    Đạt mục tiêu giảm cân thành công nếu bạn nỗ lực

    Chanh mật ong là thức uống an toàn, hiệu quả nếu bạn muốn biết uống gì để giảm cân (Ảnh: Internet)

    Cân chỉnh chế độ dinh dưỡng

    Bên cạnh việc tìm đáp án phù hợp cho câu hỏi “Uống gì để giảm cân”, bạn hãy điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng của mình. Hãy bổ sung thêm rau xanh, củ, quả, ưu tiên các món luộc, hấp, nướng đồng thời hạn chế tinh bột, mỡ động vật và các đồ ăn chiên, xào nhiều dầu.

    Xây dựng kế hoạch luyện tập khoa học

    Một việc không thể thiếu nếu muốn có được cơ thể săn chắc, khỏe mạnh chính là tập thể dục. Hãy xây dựng cho mình một kế hoạch tập luyện khoa học, phù hợp với thể trạng. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể tìm đến các trung tâm thể hình uy tín để được nhận tư vấn từ những huấn luyện viên chuyên nghiệp.

    Thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày

    Nếu bạn đã biết nên uống gì để giảm cân, tại sao không đồng thời thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày để nâng cao hiệu quả. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, tránh xa các chất kích thích như bia, rượu thuốc lá, không làm việc quá sức… là những điều bạn nên làm để có được cơ thể khỏe mạnh.

    Bên cạnh tìm hiểu “uống gì để giảm cân”, hãy xây dựng chế độ luyện tập, ăn uống và nghỉ ngơi khoa học (Ảnh: Internet)

    Mỡ thừa sẽ không còn “đeo bám” bạn vì đã có California Fitness & Yoga

    Từ những phân tích kể trên, có thể thấy sự kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng và tập luyện cùng thói quen sinh hoạt điều độ mới là cách giảm cân hiệu quả nhất. Đã đến lúc bạn nên lựa chọn một phòng tập uy tín, chất lượng thay vì tìm hiểu “uống gì để giảm cân”. Là trung tâm thể hình hàng đầu Việt Nam hiện nay, California Fitness & Yoga chính là sự đầu tư không thể đúng đắn hơn để bạn sớm có được vóc dáng như ý. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được trải nghiệm:

    Môi trường tập luyện tiêu chuẩn 5 sao

    Trung tâm thể hình California Fitness & Yoga sở hữu hệ thống phòng tập mang thương hiệu riêng, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế. Chúng tôi đã xây dựng nên không gian tập luyện đẳng cấp với dàn máy móc hiện đại, có cả bể bơi, phòng xông hơi.

    Huấn luyện viên chuyên nghiệp, nhiệt tình

    Quên thắc mắc “uống gì để giảm cân” đi, hãy đến với California Fitness & Yoga để được các huấn luyện viên giàu kinh nghiệm chỉ dẫn tận tình các bài tập “thần thánh” để giảm cân, giảm mỡ. Không chỉ có vậy, bạn còn được tư vấn chế độ ăn uống, nghỉ ngơi để sớm có được vóc dáng săn chắc đầy quyến rũ.

    Thay vì tự hỏi “uống gì để giảm cân”, hãy đến với California Fitness & Yoga ngay hôm nay để có được vóc dáng như ý (Ảnh: Internet)

    Cali Stomp: Lớp học kéo dài 60 phút với 10 bài nhạc giúp bạn đốt cháy rất nhiều năng lượng để tiêu hao tới 650 calo sau buổi tập.

    Zumba: Lớp học dancesport với những bản nhạc sôi động trong 60 phút sẽ khiến bạn luyện tập không ngừng để tiêu hao 500 calo một cách nhanh chóng.

    LIFT: Lớp học giúp tăng cường sức mạnh, sức bền, cắt nét cơ bắp và đốt năng lượng với những bài tập thể dục cơ bản hoặc bổ sung thêm tạ. 650 calo sẽ “bay vèo” chỉ trong 60 phút tập luyện

    Đăng bởi: Lụa Phạm

    Từ khoá: Nên uống gì để giảm cân khi đã “chán” thực đơn ăn kiêng khắc nghiệt?

    Sau Khi Phá Thai Nên Ăn Gì Và Nên Kiêng Ăn Gì

    Sau Khi Phá Thai Nên Ăn Gì Và Nên Kiêng Ăn Gì

    Sau khi phá thai nên ăn gì và nên kiêng ăn gì sẽ giúp người phụ nữ bổ sung các thực phẩm cần thiết nhằm phục hồi sức khỏe, ngăn ngừa chứng trầm cảm

    Sau khi phá thai sức khỏe của chị em bị giảm sút nghiêm trọng, đặc biệt là hiện tượng mất máu. Chính vì vậy mà cần bổ sung nhiều dưỡng chất để quá trình hồi phục được diễn ra nhanh hơn.

    Vậy đâu là những thực phẩm nên ăn và nên kiêng sau khi phá thai thành công?

    Nên ăn gì sau khi phá thai?

    Theo các nghiên cứu thì sau khi phá thai an toàn, nên bồi dưỡng thêm cho cơ thể bằng các thực phẩm giàu dinh dưỡng không chỉ giúp phục hồi sức khỏe sinh sản mà còn có thể ngăn ngừa chứng trầm cảm cho chị em.

    Thực phẩm giàu protein: Sau khi phá thai, chị em có nguy cơ bị mất máu, máu ra có thể kéo dài đến 1 tuần. Protein sẽ giúp tái tạo máu rất tốt chính vì vậy mà cần bổ sung cho chị em. Các thực phẩm chứa nhiều protein là các loại thịt (nhất là thịt bò), gan động vật, các sản phẩm từ đậu, các sản phẩm từ trứng và sữa. Riêng với trứng các chị em cần có kế hoạch ăn hợp lý vì ăn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng táo bón.

    Thực phẩm giàu vitamin: Vitamin giúp tăng sức đề kháng của chị em, nhờ đó làm giảm khả năng viêm nhiễm. Các vitamin cơ bản như C, B1, B2 và vitamin E. Các vitamin này có nhiều trong các loại quả tươi và rau xanh.

    Một số loại rau quả chị em nên ăn sau khi phá thai là: rau ngót, rau rền, rau có màu xanh, cà chua, giá sống, bí đỏ, mía, táo và nho. Đây là những loại rau quả chứa hàm lượng vitamin phong phú, ngoài ra nó còn chứa một lượng sắt và photpho nhất định giúp chị em cải thiện tình trạng thiếu máu.

    Riêng với các thực phẩm giàu viatmin các chị em có thể bổ sung bằng cách uống nước ép trái cây và các loại sinh tố hoa quả.

    Thực phẩm giàu axit folic: Axit folic là một loại vitamin thuộc nhóm B rất cần thiết đối với việc sản xuất các tế bào mới, trong đó có cả hồng cầu. Axit folic có trong gan động vật, các bộ phận nội tạng, trong rau xanh, nấm, bánh mì bằng bột mì nguyên chất, bắp, đạu Hà Lan. Axit folic là một chất tốt cho sức khỏe sinh sản của chị em nói chung và cho phụ nữ sau phá thai nói riêng.

    Thực phẩm giàu canxi: Canxi rất cần cho sự hồi phục sức khỏe của chị em sau khi phá thai. Nếu thiếu canxi chị em rất dễ đau nhức, mệt mỏi và mất ngủ. Vì vậy mà chị em đừng bao giờ quên bổ sung các thực phẩm giàu canxi như các loại hải sản, hanh nhân, rau xanh đậm, nấm, kiwi.

    Thực phẩm dễ tiêu hóa: Sau khi phá thai cần cho chị em sử dụng các thực phẩm dễ tiêu hóa như khoai lang, thịt gà, chuối, bơ, bí xanh. Các thực phẩm này hỗ trợ rất tốt cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng cho chị em. Ngoài ra, các chị em cũng có thể sử dụng các thực phẩm này thường xuyên để tránh các bệnh về đường tiêu hóa đặc biệt là bệnh trĩ.

    Uống nhiều nước: Ngoài ra chị em cũng cần chú ý tới việc uống nhiều nước hàng ngày (2- 3 lít). Có thể uống nước lọc, uống sữa hoặc nước ép trái cây.

    Và nên kiêng ăn gì sau khi phá thai?

    Bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung thì chị em cũng cần lưu ý kiêng ăn một số thực phẩm gây hại cho sức khỏe cũng như làm chậm quá trình hồi phục sức khỏe sinh sản là:

    Thực phẩm chứa nhiều giàu mỡ

    Đồ ăn nhanh

    Đồ ăn cay nóng

    Thực phẩm được chế biến lại nhiều lần

    Thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

    Các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

    Nên kiêng ăn những thực phẩm trên để tránh việc phát sinh các bệnh mới khiến chị em lâu hồi phục.

    Nên xây dựng một lối sống lành mạnh kết hợp với một chế độ ăn hợp lý không chỉ tốt cho phụ nữ sau khi phá thai thành công mà nó còn tốt cho sức khỏe sinh sản của chị em về lâu dài.

    Quan trọng nhất đó các chị em cũng cần chú ý tới sử dụng các biện pháp tránh thai (bao cao su, cách tính ngày rụng trứng) để hạn chế tối đa phá thai nhiều lần.

    (Hãy nhớ: Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe sinh sản thì chỉ nên thực hiện phá thai với những trường hợp bất đắc dĩ không thể giữ lại thai nhi (phát hiện thai nhi có dị tật, sức khỏe thai phụ yếu… ) hoặc mang thai ngoài tử cung, có thai ngoài ý muốn khi không thể sinh con vào thời điểm này).

    Thiếu Máu Hồng Cầu Nhỏ Nên Ăn Gì, Kiêng Ăn Gì Để Tốt Cho Sức Khỏe?

    Thiếu máu hồng cầu nhỏ nên ăn gì, kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe?

    1. Đôi nét về thiếu máu hồng cầu nhỏ

    1.1. Thiếu máu hồng cầu nhỏ là gì?

    Thiếu máu hồng cầu nhỏ là một loại của thiếu máu khi không nhận đủ oxy để nuôi các mô cũng như cơ quan trong cơ thể. Tế bào hồng cầu không đủ nhận hemoglobin hoặc do nguyên nhân nào khác sẽ làm cho lượng oxy cần thiết bị thiếu hụt. 

    Thiếu máu hồng cầu nhỏ được hiểu đơn giản là các tế bào hồng cầu không chỉ ít hơn so với bình thường mà kích thước của chúng còn nhỏ hơn. Khi bị thiếu máu hồng cầu nhỏ kéo dài thì sức đề kháng của người bệnh sẽ bị suy giảm nghiêm trọng. 

    Thiếu máu hồng cầu nhỏ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người mắc

    Tình trạng này thực chất không phải là bệnh lý mà là dấu hiệu của một bệnh nào đó. Vì thế, bạn cần chú ý lắng nghe cơ thể mình để kịp thời phát hiện những thay đổi từ sớm và có biện pháp điều trị kịp thời.

    1.2. Triệu chứng thiếu máu hồng cầu nhỏ

    Chúng ta cần tìm hiểu triệu chứng của thiếu máu hồng cầu nhỏ là gì để khắc phục kịp thời. Theo đó, thiếu máu hồng cầu nhỏ ở giai đoạn đầu thường khó nhận biết bởi dấu hiệu không rõ rệt. Chỉ khi cơ thể bị ảnh hưởng của sự thiếu hụt tế bào hồng cầu thì mới xuất hiện các triệu chứng rõ rệt như:

    Hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn.

    Thường xuyên khó thở, khó chịu ở vùng ngực.

    Da xanh, miêm mạc nhợt, nhất là ở môi và vùng móng tay.

    Dễ cáu gắt vô cớ.

    Cơ thể mệt mỏi, đuối sức mặc dù không làm việc nặng nhọc.

    Móng tay dễ gẫy hay bị lõm xuống thành hình thìa.

    Bàn chân, bàn tay lạnh.

    Bên trong mí mắt nhạt màu.

    2. Thiếu máu hồng cầu nhỏ nên ăn gì

    Thiếu máu hồng cầu nhỏ nên ăn gì để cải thiện là vấn đề cần được quan tâm từ sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Khi phát hiện thiếu máu hồng cầu nhỏ, bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm sau:

    2.1. Cà chua

    Vitamin C và nước là hai thành phần chính có trong cà chua, giúp cho việc hấp thu sắt của cơ thể được dễ dàng. Trong cà chua còn chứa lycopen, vitamin E, beta caroten mang đến hiệu quả chăm sóc tóc, da và phòng chống bệnh ung thư.

    2.2. Củ cải trắng giúp tăng hồng cầu

    Củ cải trắng là nguyên liệu thường được sử dụng để chế biến bữa ăn hàng ngày. Trong thành phần của nó còn có nhiều hoạt chất chống viêm, diệt khuẩn, kháng khuẩn tốt. 

    Ăn củ cải có thể gia tăng lượng hồng cầu trong máu

    Ngoài ra, thường xuyên ăn củ cải trắng còn giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, tăng sản sinh hồng cầu và cải thiện tình trạng thiếu máu hồng cầu nhỏ. Bạn có thể ăn củ cải trắng luộc, nấu canh hoặc ép lấy nước uống cũng được.

    2.3. Mơ khô

    Mơ khô là thực phẩm được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Thành phần sắt có trong mơ khô giúp cơ thể tăng cường tổng hợp sắt cùng nhiều chất dinh dưỡng khác, giúp phát triển toàn diện cơ bắp và hệ tim mạch.

    2.4. Thiếu máu hồng cầu nhỏ nên ăn gì – Bí đỏ

    Có thể nói bí đỏ là một trong những nguyên liệu cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: Vitamin A, B, PP, folic, sắt, magie, đồng, kẽm… Bí đỏ có nhiều nước, vị ngọt, tính hàn cùng hàm lượng axit folic dồi dào nên có thể sử dụng để cải thiện tình trạng thiếu máu. Bạn có thể nấu canh, nấu cháo hoặc làm nước ép bí đỏ bổ sung mỗi ngày.

    2.5. Bổ sung lựu khi bị thiếu máu hồng cầu nhỏ

    Quả lựu là loại trái cây mọng nước chứa nhiều sắt được chuyên gia khuyên dùng khi bị thiếu máu. Trong thành phần của quả lựu còn có acid ascorbic, giúp điều hòa và tăng lượng máu trong cơ thể. Do đó, bạn có thể ăn tươi hoặc làm nước ép uống thường xuyên để cải thiện huyết sắc tố cũng như hồng cầu.

    2.6. Cải bó xôi

    Cải bó xôi là siêu thực phẩm còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như rau bina, rau chân vịt. Không chỉ tăng cường hệ miễn dịch mà cải bó xôi còn giúp bổ sung dồi dào một lượng sắt nhất định. Nhờ đó, tình trạng thiếu máu hồng cầu nhỏ sẽ được cải thiện đáng kể. 

    2.7. Chuối

    Chuối là trái cây quen thuộc thường thấy ở khắp nơi trên đất nước ta. Đây còn là thực phẩm có chứa vi lượng kẽm, sắt, axit folic nên có khả năng đẩy mạnh sản xuất hồng cầu. Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ nên ăn từ 2 – 3 trái sau khi ăn no để tránh dư thừa chất và ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi chất của cơ thể.

    2.8. Thiếu máu hồng cầu nhỏ nên ăn gì – Nho khô

    Trong thành phần của nho khô có chứa hàm lượng cao vitamin B, sắt, đồng và nhiều hoạt chất quan trọng cho quá trình sản xuất hồng cầu. Nếu bị thiếu máu, bạn có thể ăn nho khô hàng ngày với lượng vừa phải để cải thiện.

    2.9. Thiếu máu hồng cầu nhỏ nên ăn dưa hấu

    Dưa hấu chứa hàm lượng vitamin, nước và sắt vô cùng dồi dào. Dưa hấu là câu trả lời cho thiếu máu hồng cầu nhỏ nên ăn gì. Thực phẩm này không chỉ có giá rẻ, dễ mua ngoài chợ mà còn giúp cải thiện số lượng, chất lượng hồng cầu, lợi tiểu, tốt cho thận và huyết áp.

    2.10. Quả mận giúp cải thiện thiếu máu hồng cầu nhỏ

    Mận là trái cây được biết đến rất tốt cho máu. Trong thành phần của nó có chứa sắt, vitamin C, magie nên giúp cân bằng quá trình vận chuyển oxy, tăng sản xuất hồng cầu và cải thiện nồng độ huyết sắc tố.

    2.11. Thiếu máu hồng cầu nhỏ nên ăn quả cam

    Nếu bạn còn chưa biết thiếu máu hồng cầu nhỏ nên ăn gì thì cam là một gợi ý không nên bỏ lỡ. Sắt sẽ được hấp thụ nhanh hơn nếu có thêm vitamin C. Cam lại là trái cây có chứa cả hai chất quan trọng trên. Vì thế, mỗi ngày bạn có thể bổ sung một quả cam sau bữa ăn để cải thiện tình trạng thiếu máu.

    2.12. Thiếu máu hồng cầu nhỏ nên ăn táo

    Táo là thực phẩm bổ dưỡng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn được nhiều chị em sử dụng để làm đẹp dáng, đẹp da. Táo còn có công dụng bổ máu và tăng cường sản sinh huyết sắc tố, giúp cải thiện thiếu máu, tăng cường sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua.

    Táo tốt cho người bị thiếu máu hồng cầu nhỏ

    2.13. Quả đào giúp cải thiện thiếu máu hồng cầu nhỏ

    Quả đào không chỉ có tác dụng tăng cường thị lực, giảm cân mà còn giúp cải thiện các bệnh về máu, trong đó có thiếu máu. Thành phần trong quả đào giúp quá trình sản sinh tế bào hồng cầu và hạn chế lỗi khi sao chép.

    2.14. Củ dền đỏ

    Các chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh lượng hồng cầu trong máu sẽ tăng đáng kể nếu như bạn duy trì uống hai chén nước ép củ dền đỏ mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức củ dền đỏ theo cách khác để tránh nhàm chán như nấu canh, nấu cháo hay nấu súp.

    2.15. Rau má

    Rau má là nguồn thực phẩm lý tưởng cho những người bị thiếu máu hồng cầu nhỏ. Trong thành phần của rau má rất giàu chất diệp lục và chất này có cấu trúc phân tử như hemoglobin trong máu của con người. Vì thế, sử dụng thường xuyên loại rau này sẽ giúp thúc đẩy sản sinh cả về hồng cầu lẫn tiểu cầu cho cơ thể.

    Ngoài ra, rau má rất thanh mát, giúp giải nhiệt, giải độc cho cơ thể. Đồng thời, góp phần cải tạo chất lượng máu tốt hơn và khắc phục những tế bào hồng cầu bị tổn thương để tái tạo lại.

    2.16. Một số loại hạt

    Một số loại hạt chứa hàm lượng protein và sắt cao là hạt điều, hạt dẻ, hạt hạnh nhân, quả óc chó… Nhờ đó, việc sử dụng các loại hạt này góp phần tăng lượng hồng cầu máu đáng kể. Hơn nữa, các loại hạt này còn cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng lành mạnh.

    2.17. Một số thực phẩm khác

    Ngoài các thực phẩm trên, còn rất nhiều thực phẩm khác mà người bị thiếu máu hồng cầu nhỏ nên tăng cường bổ sung đúng cách, đó là:

    Các loại thịt đỏ.

    Các loại hải sản.

    Các loại rau màu xanh.

    Nấm.

    Khoai tây.

    Đậu xanh, đậu hũ.

    Gan bò.

    Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, phúc bồn tử…

    3. Thiếu máu hồng cầu nhỏ không nên ăn gì?

    Ngoài quan tâm thiếu máu hồng cầu nhỏ nên ăn gì thì người bệnh cũng cần tránh các thực phẩm sau để không làm cho tình trạng thiếu máu trầm trọng hơn:

    Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ.

    Đồ ăn cay nóng có nhiều ớt, hạt tiêu.

    Đồ ăn chế biến sẵn, đồ đóng hộp.

    Món ăn chiên rán, xào.

    Không uống bia rượu, không hút thuốc lá.

    Không ăn thực phẩm chứa nhiều đường.

    4. Những biện pháp khác giúp tăng lượng hồng cầu

    Lên chế độ rèn luyện thể dục thể thao vừa sức

    Mỗi ngày bạn nên dành ra 30 phút để đi bộ, đạp xe, bơi hay thực hiện bất kỳ động tác nào vừa sức của mình. Tiến hành điều độ như vậy sẽ giúp việc lưu thông máu, tuần hoàn máu trong cơ thể được hiệu quả. Vì thế, mà các vấn đề thiếu máu hồng cầu nhỏ sẽ được cải thiện đáng kể.

    Uống đủ nước mỗi ngày

    Mỗi ngày cơ thể cần tới 2 lít nước để đóng góp vào quá trình trao đổi chất. Khi bổ sung đủ nước, lượng oxy trong cơ thể sẽ kích thích sản sinh nhiều hồng cầu hơn tại tủy xương. Nhờ đó, các tế bào máu sẽ phát triển toàn diện, không bị thiếu hụt về kích thước lẫn số lượng nếu kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý.

    Giữ tinh thần lạc quan

    Tinh thần thoải mái, tươi vui, yêu đời có ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh tổng hợp hồng cầu. Vì thế, bạn nên tạo tâm trạng vui vẻ, tránh lo lắng, buồn phiền để hạn chế đến mức tối đa thiếu máu hồng cầu nhỏ.

    Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

    Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.

    Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.

    Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu

    Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 

    Hạ mỡ máu

    Sản phẩm GENK STF

    Đối tượng sử dụng:

    Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết

    Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.

    Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.

    Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng

    Người bị mỡ máu, cholesterol cao

    Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng và tăng sức đề kháng tăng cường miễn dịch.

    Hiện Genk STF có dạng viên và dạng nước phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

    Kết luận

    VTC1: Giải pháp nào cho bệnh nhân ung thư giữa ma trận hàng giả

    Bị Ho Kiêng Ăn Gì? Ăn Gì Để Hết Ho Nhanh Nhất?

    Các thực phẩm cần tránh khi bị ho Đồ ăn quá mặn hay quá ngọt

    Ho là do phổi bị nóng gây ra. Cơ thể bạn sẽ bị “bốc hỏa” khi ăn đồ mặn, ngọt, béo và nó chính là nguyên nhân làm bạn ho nặng hơn. Bạn nên tránh ăn cá muối, thịt xông khói hay các thực phẩm có hàm lượng muối cao khác khi bị ho nhẹ.

    Triệu chứng ho của bạn sẽ trở nên nặng hơn nếu bạn cứ tiếp tục giữ thói quen ăn đồ quá mặn hay quá ngọt trong suốt thời gian bị ho.

    Đồ ăn lạnh

    Đồ lạnh sẽ gây kích thích cổ họng khiến triệu chứng ho càng nặng nề. Ngoài ra, khi bạn uống nước lạnh cơ thể sẽ dễ bị nhiễm lạnh gây tổn thương cho phổi mà bệnh ở phổi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ho.

    Vì thế, ăn đồ lạnh lúc này dễ gây ra tắc khí ở phổi, khiến các triệu chứng càng nặng thêm. Nếu bạn muốn sử dụng đồ trong tủ lạnh thì nên lấy nó ra một lúc cho hết lạnh rồi mới ăn.

    Thực phẩm có tính cay nóng

    Một số món ăn cay có thể khiến cho bệnh ho kéo dài và khó chữa trị hơn. Cụ thể, các loại gia vị như ớt, gừng, tiêu, sả, mù tạt,… sẽ nhanh chóng khiến cho vùng niêm mạc họng nhanh chóng bị sưng, viêm. Nếu người bệnh sử dụng thường xuyên sẽ rất dễ khiến cho cổ họng bị đau đớn và tăng khả năng ho.

    Các loại hải sản

    Khi bị ho, tôm cua và cá không phải là một thực phẩm được khuyến khích sử dụng bởi hệ hô hấp dễ bị kích thích do vỏ của những loại hải sản này. Ngoài ra, trong tôm cua và cá rất giàu Protein mà nhiều người có thể bị dị ứng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ho.

    Các loại rau củ chứa nhiều chất nhầy

    Một số loại rau củ nhiều chất nhầy như rau đay, mồng tơi, khoai sọ, củ từ,…sản xuất ra chất cellulite khiến cho cơ thể của người bệnh sinh nhiệt và nhanh chóng sản sinh ra nhiều chất dịch đờm, làm tăng cơn ho ở người bệnh và khó chịu cho bệnh nhân.

    Nước dừa, mía

    Thực phẩm chiên, nướng

    Trong khi bị ho, các chức năng tiêu hóa của bạn tương đối yếu. Bạn ăn đồ chiên rán lúc này có thể tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, làm cho việc tiêu hóa kém đi, từ đó dịch đờm tăng thêm nhiều hơn và bệnh ho càng lâu khỏi.

    Sữa

    Theo nghiên cứu, sữa chứa nhiều protein, chúng sản sinh những chất dư nhầy có thừa ở trong đường ruột. Do đó, sau khi uống sữa tươi bạn có thể sẽ gây kích thích sinh ra nhiều chất nhầy bên trong đường hô hấp, trong đó có cả phổi và cổ họng. Nếu như đang bị ho cần phải tạm thời kiêng uống sữa để nhanh chóng hồi phục.

    Caffeine

    Tránh đồ uống có chứa caffeine như cà phê, trà vì caffeine là một chất lợi tiểu nhẹ, chúng kích thích đi tiểu, khiến cơ thể bạn mất nước dẫn đến cổ họng khô có thể gây khó chịu khi nuốt và khiến bạn bị ho khan, khàn giọng.

    Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh

    Theo một đánh giá công bố trên tập san dinh dưỡng Anh Quốc (British Journal of Nutrition), dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch.

    Vì vậy, khi bệnh bạn nên tránh các loại thực phẩm chế biến và tinh chế thường chứa ít vitamin, khoáng chất và chất xơ như bánh mì trắng, mì trắng, bánh nướng, khoai tây chiên, đồ ăn nhẹ đóng gói và món tráng miệng nhiều đường.

    Thay vào đó, bạn nên thay thế bằng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng để tối ưu hóa sức mạnh miễn dịch của cơ thể bạn.

    Quýt

    Quýt có nhiều phần trong đó vỏ quýt giúp chữa ho, long đờm nhưng thịt quýt có tác dụng ngược lại. Trong thịt quýt chứa Cellulite khiến cơ thể sinh nhiệt, sản sinh ra nhiều dịch đờm hơn, từ đó sẽ làm cho bạn ho kéo dài và lâu khỏi.

    Đồ uống chứa cồn, gas

    Các thức uống có chứa cồn và gas như bia, rượu, các loại nước ngọt,… đây là các thức uống cần tránh khi ho vì chúng làm khô cổ, khô họng và làm cho tình trạng viêm họng trở nên trầm trọng, gây ho nhiều hơn.

    Các thực phẩm nên ăn khi bị ho Cháo, súp (Thức ăn lỏng, dễ nuốt)

    Khi bị ho dễ gây ra cảm giác khô, đau rát cổ họng. Vị vậy, cần chế biến các thực phẩm dễ nuốt, mềm như các món súp, cháo (súp gà), nước luộc rau củ,… để tránh gây tổn thương cho cổ họng.

    Thực phẩm giàu vitamin A, C

    Các loại rau củ quả có màu xanh, đỏ, đậm như súp lơ, khoai lang,… các thực phẩm giàu kẽm như ngao, sò, củ cải trắng. Chúng không chỉ hỗ trợ giảm ho mà còn tăng cường sức đề kháng và bồi bổ sức khỏe giúp cơ thể.

    Tỏi, hành tây, tía tô

    Tỏi, hành tây, tía tô có chứa thành phần kháng viêm, kháng khuẩn cao. Chỉ cần người bệnh sử dụng chúng thường xuyên sẽ giúp tiêu diệt được các loại vi rút, vi khuẩn gây bệnh. Bạn có thể bổ sung chúng vào bữa ăn hàng ngày với món cháo để hỗ trợ cải thiện bệnh tốt nhất.

    Mật ong

    Mật ong có tính kháng viêm, kháng khuẩn cao, những hợp chất chứa trong mật ong có thể giúp xoa dịu những ho kéo dài. Chỉ cần mỗi sáng ăn một thìa nhỏ mật ong hoặc uống một cốc mật ong – chanh đào

    Advertisement

    Bạc hà

    Khi người bệnh ho thường xuyên, niêm mạc họng nhanh chóng bị tổn thương. Đồng thời cổ họng còn xuất hiện rất nhiều đờm, gây ra tình trạng nghẹn họng. Với những trường hợp này, người bệnh có thể sử dụng lá bạc hà để có thể hỗ trợ làm tan đờm và thông họng hiệu quả.

    Giấm táo

    Với hàm lượng axit tự nhiên cao, giấm táo có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh ở vòm họng, kích thích tăng sinh miễn dịch, phòng ngừa bội nhiễm. Ngoài ra, chất insulin prebiotic trong giấm táo kích thích sản sinh các tế bào bạch cầu có lợi. Do đó, việc sử dụng giấm táo không chỉ làm giảm nhanh các cơn ho mà còn tăng sức đề kháng cho người bệnh.

    Cập nhật thông tin chi tiết về Đau Đầu Nên Ăn Gì, Kiêng Gì? 11 Món Ăn, Thực Phẩm Giảm Nhức Đầu trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!