Xu Hướng 2/2024 # Cuộc Thi Bữa Cơm Gia Đình # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cuộc Thi Bữa Cơm Gia Đình được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

CUỘC THI

“BỮA CƠM GIA ĐÌNH”

Mỗi người con lớn lên với tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ, đó là những cái ôm vỗ về, là cái đòn roi những lần bị mẹ đánh phạt. Nhưng sau tất cả đó là bữa cơm mà chính tay mẹ đã cẩn thận, tỉ mỉ với những món ăn mà những đứa con mình yêu thích, chúng có thể tuy đơn sơ, đạm bạc nhưng rất đầm ấm và đầy yêu thương. Cứ như vậy cơm mẹ nấu đã nuôi lớn những đứa trẻ trưởng thành với một bầu trời tuổi thơ đầy tươi đẹp.

Những bữa cơm nhà đã dần vãng hơn khi mà chúng ta trưởng thành và bắt đầu bị cuốn vào những lo toan, bộn bề của cuộc sống. Tự lập ở một thành phố xa lạ, đã bao lâu rồi bạn không được ăn những món ngon của mẹ nấu? Bạn có còn nhớ hương vị những bữa cơm nhà đầm ấm và ngon tuyệt hay không? Hay đơn giản là bạn có đủ thời gian và kiên nhẫn để tự tay vào bếp nấu cho mình những món ăn như mẹ đã từng nấu?

THAM GIA CUỘC THI BỮA CƠM GIA ĐÌNH

Nấu những món ăn thật ngon cho bữa cơm của gia đình bạn thêm đủ đầy và đầm ấm cùng Cooky

►Chọn các công thức gợi ý từ Cooky, nấu lại món ăn đó rồi đăng tải hình ảnh thật đẹp với số lượng càng nhiều món càng tốt.

► Chia sẻ và kêu gọi thật nhiều người bình chọn cho món ăn của bạn.

*DANH SÁCH MÓN ĂN GỢI Ý*

Thịt nạc kho tiêu

Thịt kho trứng nước dừa

Đậu hủ kho trứng

Các lóc kho tộ

Salad tôm bò trứng

Salad gà trộn cay

Gà chiên sốt mè

Gà chiên nước mắm

Sườn xào chua ngọt

Bò xào lúc lắc

Bò xào hành tây

Canh cà rốt khoa tây nấu xương

Canh cải thịt bằm

Canh đậu hủ hẹ

Canh chua

*ĐỐI TƯỢNG THAM GIA*

Tất cả mọi người, không phân biệt già trẻ gái trai, nghiệp dư hay chuyên nghiệp, chỉ cần có tình yêu vô bờ bến với ẩm thực và đặc biệt là yêu thích những món mặn thì có thể tham gia ngay cuộc thi với cơ hội phô trổ tài năng của mình, cùng nhau chia sẻ những món ăn ngon với những người có chung niềm đam mê.

*THỜI GIAN DIỄN RA CUỘC THI*

Cuộc thi sẽ được diễn ra từ ngày 09/10/2024 đến 18/10/2024

Kết quả sẽ được công bố vào lúc 20h 19/10/2024

*GIẢI THƯỞNG*

SIÊU BẾP NHÀ

(Giải có số lượng món ăn nấu lại được đăng tải nhiều nhất)

VUA BẾP NHÀ

(Giải có món ăn được bình chọn nhiều nhất)

NỮ HOÀNG BẾP NHÀ

(Giải có hình ảnh đẹp nhất do Cooky bình chọn)

Mỗi giải thưởng bao gồm: 1 Túi giữ nhiệt con cá + 1 Tạp dề Cooky + 1 Voucher Cooking Class + X2 điểm CP.

*CÁCH THỨC THAM GIA*

BƯỚC 3: Chọn vào mục “TẢI LÊN HÌNH ĐÃ NẤU” và làm theo hướng dẫn

Hashtag: #buacomgiadinh #cookycontest.

Tên món ăn mà bạn chọn nấu lại

Vài lời chia sẻ mà bạn muốn gửi gắm

​BƯỚC 4: Chia sẻ Link và kêu gọi bình chọn

Vậy đó, khi bạn chia sẻ thì bạn vui, người khác vui và cả Cooky cùng vui. Cho nên đừng ngại ngùng gì nữa, mà hãy tham gia ngay cuộc thi cùng với Cooky với cơ hội giao lưu với những người có chung niềm đam mê bếp bánh vô tận. Bên cạnh đó còn nhận được những món quà nho nhỏ của Cooky dành tặng bạn nữa nha.

Đăng bởi: Lưu Ngọc Trà

Từ khoá: Cuộc Thi BỮA CƠM GIA ĐÌNH

Tổng Hợp 30 Món Ngon Từ Cá Đổi Vị Bữa Cơm Gia Đình Thưởng Thức

Tổng hợp món ngon từ cá dễ làm tiết kiệm nhiều thời gian Cá kho dưa chua

Nguyên liệu:

Cá trắm (có thể thay bằng cá khác): 1 con

Dưa chua: 300g

Cà chua: 2 quả

Thì là, hành lá, giấm bỗng

Gia vị

Cách làm

Hành, thì là rửa sạch, cắt khúc, giữ lại phần đầu hành. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Dưa chua rửa qua nước, vắt ráo cho bớt chua. Cá chép làm sạch nội tạng, có thể chặt khúc hoặc để nguyên con, chiên vàng đều hai mặt (không chín quá).

Bắc nồi lên bếp, cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào, khi dầu nóng thì cho cà chua vào xào cùng với dưa chua, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Khi mướp đã mềm và ngấm gia vị, đổ nước ngập mướp rồi tiếp tục đun đến khi mướp mềm. Thả cá đã chiên vào nồi dưa đang sôi (để không bị tanh), nêm vừa ăn, đậy nắp đun tiếp trên lửa nhỏ.

Khi dưa chín mềm và cá mềm thì cho dấm với lượng vừa đủ. Thả lá thì là vào, đợi sôi lại thì tắt bếp. Cho ra bát và thưởng thức với cơm nóng.

Cá chép kho tộ

Nguyên liệu:

Trắm cỏ: 1 con

Đậu phụ: 1 miếng

Hành tây: 1 củ

Nấm kim châm: 100g

Giá đỗ: 50g

Tỏi: nửa củ

Gừng: 5 lát

Ớt chuông xanh, đỏ

Rau mùi, bột ngô, 1 quả trứng

Nước tương, muối, tiêu, rượu trắng, giấm, gia vị

Cách làm

Cá chép làm sạch, chặt khúc. Cho cá vào nồi, thêm rượu, bột ngô, 1 quả trứng vào, bóp đều và để 15 phút cho ngấm. Sau đó, chiên cho đến khi chín vàng.

Đậu hũ cắt miếng mỏng, chiên vàng đều 2 mặt. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành tây xắt lát mỏng. Các loại nấm, giá sống rửa sạch, ngâm nước muối một lúc, vớt ra để ráo. Ớt chuông xanh, đỏ, rau mùi rửa sạch, xắt khúc vừa ăn.

Cho hành, gừng thái lát, tỏi vào nồi. Xếp một lớp rau mầm và nấm kim châm lên trên. Trải đậu hũ chiên ra. Cuối cùng, đặt cá lên trên. Thêm nước tương, giấm và một bát nước lọc.

Đặt nồi lên bếp, đun lửa nhỏ trong 10 phút. Sau đó cho ớt chuông và rau mùi vào, bắc nồi xuống và thưởng thức.

Chả cá

Nguyên liệu:

Cá thu hoặc basa: 300g

Tôm bỏ vỏ: 200g

Bột bắp: 25g (có thể thay tinh bột năng, tinh bột khoai tây)

Bột mì: 20g

Lòng trắng trứng gà: 1 quả

Đá (loại nhỏ): 5 cái

Hành tây: 1/3 củ

Hành tím: 1 củ

Tỏi: 3 tép

Hành lá: vài nhánh

Tiêu, đường, dầu ăn, nước mắm, gia vị

Cách làm

Hành tây, hành tím, hành lá, tỏi băm nhỏ. Tôm, cá rửa sạch, để ráo. Cá cắt miếng nhỏ.

Cho cá, tôm, hành tây, hành tím, hành hoa, tỏi băm, bột mì, bột năng, dầu ăn, lòng trắng trứng gà, vài viên đá vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn khoảng 1-2 phút đến khi hỗn hợp nguyên liệu thành một khối dẻo. Tắt máy và cho ra bát, thêm ít hành lá thái nhỏ.

Cho một ít xay lên thớt, dùng dao vo thành viên nhỏ hoặc cán dẹt thành miếng bánh tùy sở thích.

Đặt chảo lên bếp, đổ lượng dầu vừa đủ vào chiên, khi dầu nóng thì thả chả vào, chiên với lửa vừa. Khi nem có màu vàng nâu thì gắp ra đĩa và thưởng thức.

Cá hấp xì dầu

Nguyên liệu:

Cá điêu hồng (có thể thay đổi tùy ý): 1 con

Tôi là liễu

Hành tây: 1 củ

Gừng, hành tím, hành lá, ngò rí, tỏi, ớt, tiêu xay

Dầu hào, hạt nêm, muối, đường, gia vị

Cách làm

Làm sạch, ngâm với nước muối loãng cho bớt tanh. Rửa sạch với nước, lau khô. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt múi cau. Gừng cạo vỏ, hành tím đập dập. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Ướp với 1 thìa cafe hạt nêm, nửa thìa cafe muối, 1 thìa cafe dầu hào, nửa thìa cafe tiêu xay, 1 thìa cafe xì dầu, 1 thìa cafe hành tỏi băm. Xoa đều lên bề mặt cá để gia vị thấm đều, để khoảng 30-45 phút.

Bày ra đĩa sâu lòng, rưới phần nước sốt còn lại, hành và gừng lên trên. Cho vào nồi hấp và hấp trong khoảng 25-30 phút. Phi thơm một ít hành tỏi rắc lên hấp.

Kiểm tra cá, nếu nước trong và tăm xiên vào thịt không dính là được. Bày ra đĩa và trang trí, thưởng thức khi còn nóng.

Cá khô kho tộ

Nguyên liệu: 

1 tô cá khô

Thịt ba rọi: 350g

Hành khô xắt mỏng: 3 củ

Tỏi băm: 4 tép

Ớt sừng bằm: 1 quả

Hành lá thái nhỏ: vài nhánh

Ớt băm nhỏ: 4-5 miếng

Nước mắm, đường, tiêu, ớt khô, ớt sa tế, gia vị

Cách làm

Thịt ba chỉ rửa sạch, lột da và thái miếng nhỏ. Cá khô ngâm nước 10 phút, vớt ra để ráo. Pha 5,5 thìa nước mắm, 4 thìa đường, 1 thìa nước lạnh, 1 thìa hạt tiêu, nửa thìa ớt khô, 1 thìa ớt sa tế để làm nước mắm kho tộ.

Đặt chảo lên bếp, cho lượng dầu ăn vừa đủ, khi dầu nóng thì cho thịt vào xào với lửa vừa. Khi thịt có màu vàng nâu, mỡ tiết ra thì cho hành tím, ớt, tỏi vào xào thêm 2 phút. Cho cá khô vào, xào khoảng 5-6 phút.

Cho nước mắm đã pha vào, nấu với lửa nhỏ đến khi nước mắm sệt lại, thịt có màu đẹp mắt thì rắc hành lá và ớt lên trên rồi tắt bếp. Bày ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.

Cá nướng sả ớt

Nguyên liệu:

Cá chép (hoặc loại cá nào bạn thích): 1 con

Sả: 1 nhánh

Ớt sừng: 1 quả

Lá chanh: 5 lá

Gừng: 1 miếng

Mayonnaise, ớt bột, muối, tiêu xay, gia vị

Cách làm

Sả, ớt, lá chanh, gừng rửa sạch, thái nhỏ. Làm sạch, rửa sạch, thấm khô, dùng dao khứa vài đường trên mình cá để nhanh thấm gia vị. Pha 2 thìa xốt Mayonnaise, 1 thìa ớt bột, 1 thìa muối, nửa thìa tiêu xay để làm nước mắm nướng.

Nhét hết sả, ớt, gừng, lá chanh vào bụng cá. Trộn nước sốt trên toàn bộ con cá. Bọc bằng lá chuối hoặc giấy bạc và đặt lên khay nướng.

Làm nóng lò trước 10 phút ở nhiệt độ 230 độ C. Cho khay vào và nướng 25 phút. Vớt cá ra, đun trên lửa 1-2 phút cho cá vàng nếu muốn. Bày ra đĩa và thưởng thức.

Cá viên chiên

Nguyên liệu:

Cá rô phi (hoặc bất kỳ loại cá nào bạn chọn): 1 con

Gừng: 1 nhánh

Rượu trắng: 100ml

Muối, nước mắm, mì chính, gia vị

Cách làm

Cá rô phi làm sạch, để ráo nước. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập giập, xát vào mình và trong bụng cá để khử mùi.

Ướp cá với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, rượu trắng, để một lúc cho thấm đều gia vị trong 10 phút. Cho vào nồi hấp 10 phút.

Vớt ra, để nguội. Khi nguội, lọc da và loại bỏ xương. Đặt một chiếc chảo sạch lên bếp, khi chảo nóng thì cho thịt cá vào xào khô.

Trong khi rang, dùng muôi lớn chà mạnh để thịt cá tơi và bông lên. Chà và đảo đều tay để không bị cháy. Khi khô tôm sẽ có màu vàng. Có thể dùng ngay hoặc để lạnh, bảo quản trong tủ lạnh cho lần dùng sau.

Canh cá

Nguyên liệu:

Cá tra (hoặc loại cá tùy thích): 300g

Cà chua: 2 quả

Dứa gọt vỏ: nửa quả

Hành lá, gừng, tỏi, thì là, ớt

Hạt nêm, tiêu, dầu ăn, mì chính, gia vị

Ăn kèm rau sống

Cách làm

Rửa sạch cá với nước muối loãng, ướp với hạt nêm, tiêu, ớt. Hành tây bóc vỏ, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ; Dứa cắt miếng vừa ăn. Rau sống ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo.

Đặt chảo lên bếp, cho lượng dầu ăn vừa đủ, cho cà chua vào xào thơm, nêm gia vị vừa ăn. Khi cà chua mềm thì cho dứa vào xào cùng. Thêm một phần nước lạnh vừa ăn, đun sôi.

Nước gần sôi thì thả cá vào, nêm gia vị vừa ăn rồi để lửa liu riu. Thêm thì là, hành thái nhỏ vào, nêm thêm ít mì chính. Khi canh cá sôi và chuẩn bị ăn, múc ra tô và thưởng thức với rau sống.

Cá chiên giòn

Nguyên liệu:

Cá trắm phi lê (hoặc các loại cá tùy sở thích): 0,5kg

Bột năng, vụn bánh mì, vụn bánh mì

Rau thì là

Muối, hạt nêm, gia vị

Cách làm

Cá rửa sạch, thấm khô, cắt miếng chữ nhật vừa ăn, cỡ 2 đốt ngón tay. Thì là rửa sạch, thái khúc nhỏ. Ướp với muối, hạt nêm, xì dầu, thì là cho vừa ăn rồi để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Cho vào cá đã ướp 5 thìa bột chiên xù, 3 thìa bột năng, trộn đều. Cho bột chiên xù ra đĩa, lăn từng miếng sao cho bột phủ kín hết, làm lần lượt cho đến khi hết

Đặt chảo sâu lòng lên bếp, đổ nhiều dầu ăn, khi dầu nóng thì cho từ từ từng miếng cá vào chiên, để lửa ở mức trung bình. Khi vàng và mềm, có mùi thơm thì vớt cá ra giấy thấm dầu, trình bày và thưởng thức.

Cá chiên mặn ngọt

Nguyên liệu:

Cá heo (hoặc bất kỳ loại cá nào bạn chọn): 500g

Hoa hồi: 1 cái

Tỏi: 6 tép băm nhỏ

Gừng: 10g

Hành củ: 15g

Tinh bột (hoặc bột chiên giòn), nước tương, tương cà, đường, giấm, muối, dầu ăn, rượu nấu, gia vị

Cách làm

Cá làm sạch, rửa sạch, ngâm nước, cắt khúc. Gừng, hành củ rửa sạch, thái lát. Pha xốt: Pha 20g đường, 30g giấm, 5ml tương cà, 15ml rượu nấu ăn, 150ml nước lọc, khuấy đều.

Lăn cá qua hồ bột hoặc bột chiên giòn, bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho cá vào chiên vàng rồi cho ra đĩa. Để lại một ít dầu trong chảo, phi thơm gừng, hành, tỏi và hoa hồi.

Cho hỗn hợp và nước sốt vào, đun nhỏ lửa, rim đều cá và chắt bớt nước. Thưởng thức với cơm nóng.

Cá thu rim tiêu gừng

Nguyên liệu:

0.

5kg cá thu

1 củ gừng tươi thái lát mỏng

2 thìa cà phê tiêu xay n

hỏ

2 thìa đường, 3 thìa nước mắm

Cách làm: 

Cá thu khoanh rửa sạch, để ráo, rán vàng xém các mặt để săn lại để khi rim cá không nát. 

Đun hỗn hợp: nước mắm, đường, tiêu, gừng, 1 bát nước nhỏ rồi cho cá vào. Đun nhỏ lửa tầm 5 phút đến khi cạn, cá keo lại là được.

Cá thu om nước dừa

Nguyên liệu:

0,5kg cá thu đã cắt thành khoanh

0.2

-0.3kg thịt ba chỉ rửa sạch, cắt nhỏ

600ml nước dừa tươi

Nước mắm (½ bát cơm)

Gừng, riền

g thái lát mỏng

Đường

Cách làm:

Cho thịt vào nồi rang trong vài phút đến khi vàng xem thì cho gừng, riềng vào nồi cùng nước dừa vào om.

Thêm nước mắm, một ít đường, đậy nắp và kho nhỏ lửa đến khi sệt, thêm tiêu, ớt, hành là hoàn thành.

Cá thu kho sấu

Nguyên liệu:

2 khoanh cá thu 

15 quả sấu

Muối, hạt tiêu, gừng, sả, riềng, ớt…

Cách làm:

Cá thu rửa sạch, gừng, sả, riềng, ớt rửa sạch, đập dập và thái nhỏ.

Ướp với ít nước mắm, đường, muối, dầu ăn,sả, riềng, ớt nước hàng trong 1-2h để ngấm gia vị.

Cho lên bếp đun sôi, sau đó cho sấu vào kho đến khi cá chín nục, sấu mềm là được.

Trứng cuộn cá ngừ đại dương

Nguyên liệu: 

Thăn cá đại dương

Trứng gà, thì là, nước mắm, dầu ăn, gia vị

Cách làm: Thái cá ngừ thật nhỏ. Thì là rửa sạch, để ráo. Cho cá ngừ, thì là, 1 thìa nước mắm vào tô lớn trộn đều. Ở tô khác, đập trứng ra bát, thêm ít muối, hạt tiêu, dùng đũa đánh đều và bông.

Cho dầu vào chảo, dầu nóng, tráng 1 lớp trứng thật mỏng. Sau đó, dùng thìa xúc 1 ít cá ngừ đã trộn với thì là, dàn đều hoặc múc gọn vào một góc rồi cuộn trứng lại cho chín rồi cho ra dĩa. Làm tương tự cho đến khi hết.

Bún cá ngừ

Nguyên liệu:

1,2 kg cá ngừ

½ quả dứa, 3 quả cà chua, 3 nhánh hành lá thái khúc

500ml nước dừa tươi

3 thìa nước mắm ngon, 2 củ hành tím thái lát, 3 tép tỏi bằm, 1 thìa tương ớt, 1 thìa bột nêm, 1 thìa muối, vài trái ớt nhỏ.

Bún tươi

Rau ăn kèm, bánh tráng

Cách làm: 

Dứa gọt vỏ, bỏ lõi, thái lát. Cà chua thái múi.

Làm sạch cá, cắt lát ướp với ít nước mắm và muối. Cho chảo lên bếp với 2 thìa dầu ăn, dầu nóng thì tiến hành chiên hơi vàng 2 mặt cá, gắp cá ra dĩa.

Chọn chiếc chảo lòng sâu, phi thơm tỏi và hành tím, tương ớt với phần trắng hành lá, kế đó cho cà chua vào xào 3-4 phút, nêm nếm gia vị thì cho nước dừa, 500ml nước sạch vào nấu sôi. Nước sôi thì cho cá vào nấu tầm 20 phút cho ngấm gia vị, nêm lại vừa ăn thì tắt bếp.

Canh chua cá chẽm

Nguyên liệu:

300

g cá chẽm phi lê

2 quả cà chu

a

1 ít bạc hà tước vỏ, cắt lát (nếu có)

2 trái đậu bắp cắt lát

¼ quả thơm thái mỏng

Một ít ngò gai

2 thìa cà phê tỏi băm

1 quả ớt sừng thái lát

Cách làm:

Rửa sạch cá chẽm, ướp với một ít tiêu và hạt nêm. 

Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm với tỏi. Tiếp đó cho cà chua vào xào sơ. Sau đó cho 400ml nước vào nấu sôi, tiếp đó cho vào khi nước sôi lần 2 cho thơm vào.

Dùng nước sôi lọc bỏ xác me qua ray rồi cho vào nồi canh, nêm thêm 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường. Sau đó cho đậu bắp cùng bạc hà vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn, cắt nhỏ ngò gai, rau ôm rồi phi thơm tỏi băm là hoàn thành.

 

Cá chẽm kho tộ

Nguyên liệu:

3-4

khoanh cá chẽm

Hành khô, ớt tươi, hành tươi, 1 chén rượu g

ạo, 1 chén nước hàng, gia vị mắm muối, hạt tiêu…

Cách làm:

Khoanh cá chẽm mang đi rửa sạch, ướp với 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa rượu gạo, ½ thìa muối, 1 thìa nước hàng, 1 ít hạt tiêu. Xóc đều, ướp trong 20 phút để thấm gia vị. Trong thời gian chờ, bạn sơ chế hành, hành tươi nhặt rửa sạch, cắt đầu trắng, phần lá thái nhỏ. Hành khô nướng cháy xém, bóc vỏ, đập dập. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát chéo.

Cho cá vào nồi, cả phần nước ướp, hành nướng, đầu hành trắng thái nhỏ, trộn đều rồi đun sôi ở mức lửa to tầm 5 phút. Khi nồi cá sôi, bạn cho thêm nước ngập nồi, tiếp tục kho nhỏ lửa đến khi gần cạn nước rồi cho ớt tươi, gia vị vừa ăn, hành tươi, tiêu xay vào là hoàn thành.

Cháo cá chẽm cho bé

Nguyên liệu:

1 nắm nhỏ gạo

Cá chẽm phi lê

1 củ cà rốt, 1 ít đậu Hà Lan

Gia vị, hành ngò, hành khô

Cách làm:

Vo gạo sạch, cho 2.5 lít nước vào nấu cháo. Trong lúc đó, bạn ướp cá chẽm với một ít tiêu, hạt nêm trong 20 phút. Khi gạo mềm, bạn cho cà rốt và đậu Hà Lan vào.

Tiến hành chiên sơ. Khi cháo nhừ thì cho cá vào nồi, khuấy đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Lưu ý loại bỏ xương trước khi cho bé dùng.

Cá chẽm chiên sả ớt

Nguyên liệu:

300g phi lê cá chẽm

30g ớt băm, 50g sả băm, 15g tỏi băm

Dầu, tiêu, muối…

Cách làm:

Cá chẽm rửa sạch, ướp với ít muối, tiêu, tỏi, sả, ớt băm trong 15 phút. 

Làm nóng dầu, tiến hành chiên vàng đều 2 mặt cá chẽm. Chú ý, khi chiên nên gạt bớt sả ớt, hạn chế cá bị cháy. Khi chín, trút bớt dầu ra cho sả ớt vào chiên vàng rồi vớt rưới lên trên mặt cá, ăn sẽ ngon hơn.

Cá chẽm hấp

Nguyên liệu:

300g phi lê cá chẽm

2 thìa hạt thì là

4 tép tour

1 thìa dầu tỏi

1 củ hành tây

1 củ thì là

Muối tiêu, rượu trắng

Cách làm: 

Ướp phi lê cá chẽm với 1 thìa dầu tỏi, hạt thì là, ít muối tiêu trong 20 phút cho ngấm đều, bớt mùi tanh. Xếp tỏi thái lát, hành tây cắt lát, hạt thì là, củ thì là thái mỏng lên dĩa, đặt miếng phi lê ướp lên, rưới thêm rượu trắng để khử mùi tanh.

Cho vào lò hấp tầm 20-25 phút là được. Món này ăn với bún, thêm nước tương hoặc sốt là tuyệt ngon.

Cá chẽm sốt nghệ

Nguyên liệu:

600g phi lê cá chẽm

Một củ cà rốt

200g măng tây

300g bí ngòi

200g đậu Hà Lan

2 thìa súp dầu ăn

Nước ướp cá gồm: 1 thìa gừng băm, 1 thìa nước tương, ½ thìa dầu mè, 1 tép tỏi băm nhỏ, 1 thìa rượu vang trắng.

Xốt nghệ : 5g bột nghệ, 2 quả cam, 40ml nước cốt chanh dây, 20g bơ, 250ml nước dùng rau củ, 1 thìa súp rau mùi tây băm nhỏ, ½ thìa muối, ½ thìa tiêu.

Cách làm:

Phi lê cá rửa sạch với muối loãng, cắt làm 4 miếng, trộn với gừng băm, nước tương, dầu mè, tỏi băm, rượu vang, ướp trong 40 phút cho thấm gia vị, cứ 10 phút thì trở mặt.

Đun nóng dầu, cho cvào áp chảo lửa vừa, khi một mặt da chín tầm 90% thì lật mặt kia, tránh để nát.

Xốt nghệ:Vắt cam lấy nước cốt, lọc bỏ hạt, quả còn lại cắt múi cau trang trí. Làm tan bơ trên chảo, cho bột nghệ, nước cốt chanh dây và rau mùi vào khuấy đều, đổ nước dùng rau củ vào nấu sôi, nêm muối, tiêu vừa ăn.

Bí ngòi rửa sạch, cắt dọc làm tư, cà rốt gọt vỏ, măng tây, đậu Hà Lan rửa sạch, tất cả luộc chín, để ráo. Cho dầu ăn vào chảo, để dầu nóng cho rau củ đảo sơ, nêm muối tiêu vừa ăn.

Cà rốt, măng tây, đậu Hà Lan, bí ngòi xào sắp xếp cháo, xen kẽ nhau, đặt cá lên trên, rưới nước sốt nghệ lên, trang trí vài lát cam.

Cá chẽm nướng

Nguyên liệu:

500g phi lê cá chẽm

Dầu ăn, muối tiêu, dầu tỏi, hạt thì là

Cách làm:

Ướp cá với dầu tỏi, hạt thì là, ít muối tiêu trong 20 phút để giảm mùi tanh. Cho vào áp chảo với dầu để chín vàng lớp da. Tiếp đó mang đi nướng ở nhiệt độ 60 độ C tầm 20-30 phút đến khi chín vàng là được.

Cá chẽm sốt quế

Nguyên liệu:

1-2 khoanh cá chẽm

300g măng tây tươi

100g quế khô

100g hồi khô

1 thìa nước cốt chanh

1 chén rượu vàng

2 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường

Cách làm

Cá chẽm rửa sạch, rắc ít muối, tưới thêm nửa thìa nước cốt chanh cho vào tủ lạnh ướp 30 phút. Húng quế, kinh giới, bạc hà thái sợi nhỏ. Măng tây cắt khúc 5cm.

Rán đều 2 mặt, sau đó tưới rượu vang trắng vào, cho hạt nêm, đường, quế, hồi và 1 nửa chén đun sôi thêm 15 phút cho ngấm. Phi thơm tỏi ở chảo xác, xào chín măng rồi cho chung vào nồi đang sôi rồi tắt bếp. Món này ăn với cà chua, nho và rau chân vịt vô cùng ngon.

Cá saba nướng muối ớt xanh

Nguyên liệu:

1 con cá saba (600g) hoặc phi lê cá saba

1 thìa canh sa tế (nếu thích ăn cay)

1 thìa cà phê muối

2 trái ớt tươi

½ thìa cà phê bột ngọt

1 ít cải xưa, xà lách, ngò rí

1 ký than

Cách làm

Cá saba làm sạch, dùng dao xẻ dọc từ đầu đến bụng, đuôi, rút xương. Cho muối, bột ngọt, ớt vào giã nhuyễn. Sau đó cho vào chén muối 1 muỗng sa tế, hòa hỗn hợp cho tan đều. 

Xát muối lên mình để thấm 2 mặt, để tầm 20 phút cho cá thấm gia vị. Cho vào vỉ, nướng đều trên bếp than. Lưu ý khi nướng để chín đều, không bị két. Cá chín, cho ra đĩa, trang trí xà lách, ngò rí cùng cải chua.

Cá Saba kho tộ

Nguyên liệu

500g cá saba phi lê

100g thịt ba rọi

Nước mắm, tỏi, hành tím, đầu hành lá, tiêu, ớt khô, ớt sừng, bột nêm, đường, nước màu dừa, dầu hào.

Cách làm: 

Cá rửa sạch, bỏ ruột, bỏ đầu, cắt khúc. Bạn có thể mua cá saba phi lê sẵn, sau đó cắt khúc. Ướp cá với ít muối, ½ thìa tiêu, 2 thìa nước mắm, 2 thìa dầu hào, ớt khô, ớt sừng, đầu hành lá giã nhuyễn trong 1 tiếng, nếu thích ăn cay thì cho thêm ớt.

Thịt cắt miếng tầm 1cm, xếp dưới tộ, sau đó xếp cá lên trên. Kho nhỏ lửa tầm 15 phút cho thấm gia vị.

Ở một chảo khác, cho 2 thìa cà phê dầu ăn, phi hành tỏi cho thơm rồi đổ vào nồi cá kho tộ. Thêm nước ngập nồi, nấu lửa lớn, vớt bọt, sau đó chuyển sang lửa nhỏ kho trong 45 phút là được. 

Cá Saba nướng giấy bạc

Nguyên liệu:

1 con cá saba

1 thìa bột canh

1 thìa đường

1 thìa dầu mè

2 thìa gừng tỏi băm

½ thìa tiêu

Dưa chuột, thơm, các loại rau gia vị, bánh tráng, bún ăn kèm

Cách làm: 

Cá saba làm sạch, để ráo, khứa trên thân cá vài đường để thấm gia vị. Trộn đều hỗn hợp 1 thìa bột canh, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè, 2 thìa gừng tỏi băm, ½ thìa tiêu. Xát hỗn hợp này lên thân và bụng cá, ở cẩ phần đã khía để thấm gia vị. Ướp cá trong 15 phút, bọc vào giấy bạc.

Bật lò trước ở nhiệt độ 200 độ tầm 10 phút, sau đó cho cá vào nướng từ 25-30 phút.

Món này ăn kèm với xoài, dưa chuột, thơm thái nhỏ, cuốn với bún, bánh tráng chấm với nước chấm mắm tỏi ớt vô cùng hấp dẫn.

Cá saba rim tỏi ớt

Nguyên liệu:

2 con cá saba 500g

1 thìa hành tím xắt nhuyễn, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm bỏ hạt, 1 ít gừng, 1-2 thìa hành băm nhỏ. 

Gia vị (nước mắm, đường, bột ngọt, dầu điều, tiêu xay….)

Cách làm:

Làm sạch cá bằng muối để khử mùi tanh, sau đó khứa xéo ở 2 mặt cá. Tiếp đó cho 1 thìa cà phê muối lên cá, chà xát 2 phần mặt cá, sau đó rắc 1 ít tiêu xay vào phần bụng cá.

Cho dầu vào chảo, dầu sôi thì cho gừng cắt lát vào vừa để khử mùi tanh vừa để cá không dính chảo. Tiếp đó cho cá vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt là được.

Trong lúc chờ cá chín vàng thì bạn làm nước kho gồm 2 thìa nước mắm, ½ thìa đường, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa dầu điều, 70ml nước lọc. Thêm ½ phần hành lá đã xắt nhuyễn, ½ tỏi băm, ½ hành tím, ½ ớt khuấy đề cho tan.

Cá chín bạn vớt ra, chỉ để lại một phần dầu phi thơm với hành tím, tỏi băm. Sau đó cho cá vào, đổ hỗn hợp nước kho lên, rim tầm 10 phút với mức lửa nhỏ vừa, đừng quên trở cá để thấm gia vị.

Cá saba kho măng

Nguyên liệu:

2 con cá saba

1 phần măng tùy thích

Gia vị (giấm, chanh, nước mắm, đường, nước màu dừa, đầu hành lá, ớt băm nhuyễn…)

1 trái dừa tươi lấy nước

Cách làm: 

Cá saba, chị em rửa với dấm hoặc chanh cho bớt tanh, sau đó rửa sạch với nước rồi cắt từng khúc nhỏ, để ráo. Cho cá vào tô ướp với xíu muối. Mặng chị em bỏ phần già, cắt thành từng khúc, xả nước nhiều lần cho bớt mùi chia, sau đó trụng sơ qua với nước sôi, vớt ra để ráo.

Cho dầu lên chảo, chiên sơ cá rồi cho cá vào tô ướp với nước mắm, ít muối, đường, nước mùa dừa, đầu hành lá, ớt băm nhuyễn để cá thấm gia vị.

Cho nước dừa vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Sau đó cho cá và măng vào kho lửa riu riu đến khi nước sánh lại. Cá săn, măng thấm gia vị thì rắc hành lá và tiêu lên rồi tắt bếp là hoàn thành.

Cá tuyết chiên xù

Nguyên liệu:

250

g cá tuyết phi lê

1 quả chanh, tiêu, muối

1 quả trứng

Rau mùi tây, bột chiên xù

Cách làm:

Cá tuyết rửa sạch, thái miếng vừa ăn cho lên dĩa, vắt thêm ít chanh lên trên, một ít muối, tiêu, ớt bột, sau đó trộn đều.

Trứng đánh tan. Rau mùi tây cắt nhỏ trộn với bột chiên xù

Lăn cá qua bột chiên giòn, trứng, bột chiên xù rồi tiến hành chiên đến hết. Món này ăn kèm tương ớt sẽ vô cùng hấp dẫn

Cá tuyết hấp xì dầu

Nguyên liệu:

1-2 khúc cá tuyết

1 nhánh gừng, 2 nhánh hành lá, ớt sừng, ít rượu trắng, 2 thìa xì dầu, 1 ít hạt nêm, muối.

Cách làm: 

Cá làm sạch, thấm khô nước, cho vào đĩa sâu lòng ướp với ít muối, ít bột nêm. Gừng, hành, ớt thái nhỏ.

Cho gừng, hành, ớt lên trên bề mặt cá, tiến hành hấp trong 8 phút là hoàn thành

Cá tuyết nướng tỏi

Nguyên liệu:

800g cá tuyết phi lê

2 thìa tỏi băm, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa sa tê, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối, ½ thìa tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa dầu oliu.

Cách làm:

Cá rửa sạch, cắt miếng nhỏ ướp với các gia vị trên trong 20 phút.

Nướng cá trên than đến khi chín vàng. Món này ăn kèm salad trộn là ngon nhất.

Lời kết

Rate this post

Đăng bởi: Văn Lê

Từ khoá: Tổng hợp 30 món ngon từ cá đổi vị bữa cơm gia đình thưởng thức

Món Xào Ngon: Cách Làm 9 Món Xào Đơn Giản Cho Bữa Cơm Gia Đình

Các món xào mặn cho bữa cơm 1. Món xào – Chân giò heo xào lăn

Với nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản và nhanh chóng, món chân giò heo xào lăn vừa có vị beo béo, ngọt thịt của giò heo vừa có mùi thơm của nước cốt dừa, vị bùi bùi của đậu phộng sẽ là món xào lạ miệng cho bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu làm Chân giò xào lăn:

500g thịt chân giò

50ml nước cốt dừa

15g đậu phộng

2 củ hành tím

1 trái ớt

1 củ hành tây

2 tép tỏi

1 muỗng bột cà ri

1/2 muỗng hạt nêm

2 muỗng dầu ăn

1 muỗng nước mắm

1 muỗng đường trắng

Cách làm món xào – Chân giò heo xào lăn:

Hành tây cắt lát mỏng. Tỏi, hành tím, ớt băm nhỏ.

Chân giò rửa sạch. Đem nướng cho hơi cháy xém một chút, rồi lóc thịt và xương để riêng. Thịt cắt miếng vừa ăn (cố gắng không để da và thịt rời nhau).

Sơ chế các nguyên liệu cho món chân giò xào lăn

Trước khi làm món xào này thì bạn cần ướp vào thịt chân giò với 1/2 tỏi, sả, ớt, hành tím, hạt nêm, đường, nước mắm, bột cà ri. Để từ 20-30 phút cho gia vị thấm vào thịt.

Phi thơm dầu ăn với 1/2 tỏi, sả, ớt còn lại và để lửa lớn. Sau đó, cho hỗn hợp thịt đã ướp vào đảo đều.

Cho nước cốt dừa vào đảo đều. Đến khi thấy thịt chân giò gần chín thì bạn cho hành tây vào và tắt bếp.

Nước cốt dừa sẽ làm cho món chân giò heo xào lăn thêm đậm vị ngon.

Nước cốt dừa sẽ làm cho món chân giò heo xào lăn thêm đậm vị ngon.

Cho món xào – chân giò heo xào lăn ra dĩa, trang trí bằng đậu phộng và rau tùy ý.

2. Món xào – Ếch xào cay cay

Xem công thức và cách làm chi tiết Chân giò xào lăn

Thịt ếch ngọt ngọt kết hợp cùng vị cay nồng của ớt ăn cùng cơm nóng thì không còn gì tuyệt hơn. Mâm cơm nhà sẽ càng ngon miệng hơn khi có món xào cay cay này.

Nguyên liệu làm Ếch xào cay cay:

1kg thịt ếch

1 củ cà rốt

3 cây sả (băm nhuyễn)

2 muỗng sa tế

Cách làm món  xào – Ếch xào cay cay:

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.

Ếch làm sạch, chặt riêng phần đùi ếch. Ướp thịt với sả, bột canh, bột ngọt, muối, đường, sa tế và để khoảng 15 phút cho thấm đều.

Sơ chế các nguyên liệu và ướp thịt ếch cùng gia vị cho thấm trước khi xào.

Cho hành tím và sả vào chảo dầu phi thơm rồi cho tiếp thịt ếch vào đảo đều (để lửa nhỏ). Khi thịt ếch săn lại, nước sệt thì cho cà rốt vào đảo đều. Tiếp tục để khoảng 5 phút để cà rốt chín và rắc chút tiêu, tắt bếp.

Thịt ếch rất lành tính và có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu

Thịt ếch rất lành tính và có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu

Xếp ếch ra dĩa và trang trí tùy thích là đã có ngay thành phẩm món xào – ếch xào cay cay lạ mắt.

3. Món xào – Đậu hũ non xào bò

Xem công thức và cách làm chi tiết Ếch xào cay cay

Sự hòa quyện hoàn hảo giữa thịt bò dai mềm, ngọt ngon khi được ướp cùng baking soda với đậu hũ non beo béo, mềm mại tạo nên món xào – đậu hủ xào bò thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình.

Nguyên liệu làm Đậu hũ non xào bò:

300g thịt bò

200g đậu hũ non

1.5 muỗng nước tương

1/2 muỗng bột bắp

1/4 muỗng baking soda

2 muỗng rượu trắng

2 tép tỏi

1/4 muỗng đường

1/2 muỗng dầu mè

180ml nЖ°б»›c dГ№ng gГ

1/4 muỗng tiêu

2 muỗng dầu hào

7 muỗng dầu ăn

3 lát gừng

2 nhánh hành lá

Cách làm món xào – Đậu hũ non xào bò:

Rửa nhẹ đậu hũ non với nước sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Thịt bò rửa sạch, xắt mỏng, ướp cùng dầu ăn, bột bắp, nước tương, baking soda, nước lọc trong 20 phút để thịt thấm đều gia vị.

Sơ chế các nguyên liệu và ướp thịt bò cùng gia vị để thấm đều trước khi chế biến.

Sơ chế các nguyên liệu và ướp thịt bò cùng gia vị để thấm đều trước khi chế biến.

Đun nóng dầu ăn, cho thịt bò vào xào sơ thật nhanh tay đến khi thấy thịt hơi chín tái thì tắt bếp cho ra chén. Bạn nên chú ý món xào này không nên để thịt bò xào quá lâu vì như thế thịt bò sẽ rất dai và không ngon.

Thêm dầu ăn vào chảo, cho gừng, tỏi và đầu hành vào xào thơm. Sau đó cho rượu, nước dùng gà (nếu không có có thể thay bằng nước lọc), dầu hào, nước tương, đường, tiêu và khuấy đều.

Cho đậu hũ vào chảo trộn đều từ 1-2 phút rồi bỏ thịt bò vào xào tiếp 5 phút để nước vơi đi 1 nửa thì cho hành lá vào đảo nhẹ rồi tắt bếp.

Thịt bò rất giàu chất sắt có tác giúp bổ sung máu cho thể

Để đậu hũ xào thịt bò ra tô hoặc dĩa, trang trí tùy thích là đã có ngay món xào dinh dưỡng để đưa cơm rồi.

4. Món xào – Tai heo xào cay

Xem công thức và cách làm chi tiết Đậu hũ xào bò

Bình thường chúng ta chỉ làm tai heo ngâm giấm để ăn cùng những món khác. Hôm nay, cùng Cooky thực hiện món Tai heo xào cay, giòn giòn, lạ miệng để bữa cơm gia đình thêm ngon.

Nguyên liệu làm Tai heo xào cay:

1 cái tai heo

1 củ hành tây

1/2 củ cà rốt

1 nhánh hành baro

1 củ tỏi

1 củ hành tím

1 muỗng hạt nêm

3 muỗng nước tương

1 muỗng bột ngọt

1 muỗng sa tế

2 muỗng dầu ăn

1/2 muỗng bột canh

1 muỗng tiêu

Cách làm món xào – Tai heo xào cay:

Hành tây, cà rốt, hành baro rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.

Tai heo rửa sạch, cho vào nồi với bột canh, nước tương và luộc chín. Khi tai heo chín vớt ra để ráo rồi thái thành từng miếng mỏng.

Sơ chế các nguyên liệu và tiến hành thái mỏng tai heo trước khi chế biến.

Phi thơm hành tỏi băm với dầu ăn, cho hành tây, cà rốt vào xào sơ qua rồi để riêng.

Tiếp theo cho tai heo vào xào, nêm hạt nêm, nước tương, sa tế đảo đều tay. Sau đó, cho hành và cà rốt vừa xào xong vào cùng.

Cuối cùng, cho hành baro, tiêu, bột ngọt vào và xào đều lên là xong.

Thành phẩm món xào này chỉ vài bước đơn giản. Phần còn lại bạn chỉ cần cho tai heo ra dĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.

5. Thịt heo xào cay kiểu Hàn

Xem công thức và cách làm chi tiết Tai heo xào cay

Với cách ướp theo phong cách Hàn Quốc cùng nhiều nguyên liệu ướp khác nhau, Thịt heo xào cay kiểu Hàn sẽ là món xào cực kì ngon để đưa cơm.

Nguyên liệu làm Thịt heo xào cay kiểu Hàn:

300g thịt heo

2 cái nấm đùi gà

1/2 củ hành tây

2 nhánh hành lá

1/2 muỗng gừng băm

3 muỗng tương ớt Hàn Quốc

2 muỗng tỏi băm

1 muỗng dầu hào

1 muỗng ớt bột Hàn Quốc

1/3 muỗng tiêu

2 muỗng nước tương

3 muỗng mật ong

1 muỗng rượu trắng

Cách làm Thịt heo xào cay kiểu Hàn:

Hành tây bóc vỏ, thái mỏng. Nấm rửa sạch, thái mỏng. Thịt heo cũng thái thành lát mỏng dễ ăn.

Cho hành tây, thịt heo, nấm đùi gà vào tô lớn ướp cùng nước sốt ớt Hàn Quốc, mật ong, nước tương, dầu hào, rượu gạo, bột ớt đỏ Hàn Quốc, tiêu, tỏi và gừng vào trộn đều, để ướp trong 15 phút cho thấm.

Làm nóng chảo với dầu ăn, cho thịt vào vào xào đến khi thịt săn lại rồi cho tiếp hành tây và nấm vào đảo đều đến khi chín. Cho hành lá thái nhỏ và rưới chút dầu mè vào trộn đều.

Trút thịt ra dĩa, trang trí tùy ý và thưởng thức cùng gia đình nào.

6. Tép khô xào hành

Xem công thức và cách làm chi tiết Thịt heo xào ớt cay kiểu Hàn

Nếu đã ngán với những món xào từ thịt, hãy thay đổi khẩu vị với món tép khô xào hành vừa dễ làm vừa nhanh chóng, nguyên liệu lại dễ tìm.

Nguyên liệu làm Tép khô xào hành:

300g tép khô

2 nhánh hành lá

2 củ hành tím

3 tép tỏi

2 muỗng nước mắm

1 muỗng sa tế

1 muỗng đường cát trắng

Cách làm Tép khô xào hành:

Tép khô rửa sạch, để ráo.

Tỏi băm nhuyễn, hành tím xắt lát, hành lá cắt nhỏ. Trộn đều nước mắm, đường, sa tế vào một chén nhỏ.

Làm nóng chảo, cho dầu vào và xào hành tím, tỏi đến khi nghe mùi thơm. Tiếp đó cho tép vào xào khoảng 5-7 phút. Rồi cho chén nước mắm sa tế cùng hành lá vào xào cùng với lửa liu riu 5 phút đến khi tép khô ráo ngấm gia vị.

Đặt tép khô xào hành ra dĩa và dùng với cơm nóng rất tuyệt.

Các món xào chay 1. Bông cải xào tương ớt

Xem công thức và cách làm chi tiết Tép khô xào hành

Bông cải có chứa nhiều vitamin cho cơ thể. Bông cải xào tương ớt là món ăn chay đơn giản, thực hiện nhanh mang đến cho bạn bữa ăn chay ngon miệng và đầy đủ dưỡng chất.

Nguyên liệu làm Bông cải xào tương ớt:

600g bông cải trắng

2 tép tỏi

2 nhánh hành lá

1 trái chanh

1 muỗng tương ớt

2 muỗng dầu ăn

2 muỗng nước tương

Cách làm Bông cải xào tương ớt:

Cắt đôi bông cải ngâm với nước muối rồi rửa sạch, cắt bỏ cuống, xắt thành miếng nhỏ.

Hành lá cắt nhỏ, tỏi băm nhuyễn, chanh cắt đôi.

Phi thơm tỏi với dầu ăn và cho bông cải vào xào, đảo đều khoảng 2-3 phút đến khi vàng.

Cho nước tương, vắt 1 trái chanh vào trộng đều. Tiếp theo rắc hành lá và đảo đều.

Đến khi bông cải gần chin cho tương ớt vào xào đều cho bông cải chin hẳn, tắt bếp.

Xếp bông cải xào tương ớt ra dĩa, trang trí và ăn cùng cơm nóng

2. Đậu hũ xào bông cải

Xem công thức và cách làm chi tiết Bông cải xào tương ớt

Thêm một món xào chay khác với bông cải cùng đậu hũ cho ngày chay thêm đậm đà, ngon miệng. Đậu hũ xào bông cải giòn giòn, mềm mềm ăn cùng cơm còn gì bằng.

Nguyên liệu làm Đậu hũ xào bông cải:

4 miếng đậu hũ trắng

500g bông cải xanh

1 muỗng dầu mè

1 muỗng hắc xì dầu

2 muỗng dầu ăn

1 muỗng bột bắp

2 muỗng nước tương

1/2 muỗng đường trắng

1 muỗng tỏi băm

Cách làm Đậu hũ xào bông cải:

Đậu hũ cắt thành miếng vuông nhỏ.

Cho nước tương, hắc xì dầu, dầu mè, đường vào tô trộn đều.

Đun nóng dầu ăn trên lửa vừa và cho tỏi vào phi thơm. Bỏ bông cải vào xào nhanh tay đến khi bông cải chuyển sang màu xanh sáng.

Thêm đậu hũ non, phần gia vị đã làm vào chảo, đảo nhẹ cho thấm. Từ từ cho nước bột bắp vào, xào đều khoảng 2 phút, tắt bếp.

Vậy là đã xong món Đậu hũ xào bông cải đậm vị, cực ngon dành cho những ngày chay.

3. Củ sen xào ớt cay cay

Xem công thức và cách làm chi tiết Đậu hũ xào bông cải

Sự kết hợp hài hòa giữa thanh mát, thơm lừng của củ sen và nhiệt nóng ấm, cay nồng của ớt khi xào sẽ khiến gia vị thấm đậm tạo ra món củ sen xào ớt cay cay thơm ngon cho bữa cơm chay.

Nguyên liệu làm Củ sen xào ớt cay cay:

300g củ sen

1 muỗng tương ớt

3 trái ớt

100g bột bắp

1 muỗng tương cà

1/2 củ gừng

1 muỗng nước tương

1/2 muỗng đường trắng

Cách làm Củ sen xào ớt cay cay:

Củ sen rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát. Ngâm củ sen vào nước giấm pha chút chanh cho sạch nhựa và vớt ra để ráo.

Gừng băm nhuyễn, hành thái nhỏ, ớt xắt sợi.

Đun sôi nước, cho củ sen vào luộc 2 phút vớt ra cho ráo.

Cho củ sen vào tô rắc bột bắp lên trộng đều.

Làm nóng chảo với dầu ăn, cho củ sen vào chiên vàng đều.

Để lại chút dầu phi thơm cùng gừng, hành, rồi đổ tương ớt vào xào đến khi thành hỗn hợp sệt sệt.

Cho ớt xắt khoanh vào đảo nhanh tay. Sau cùng cho củ sen vào xào đều cùng nước tương, đường trắng trong 2 phút cho thấm gia vị.

Tùy theo sở thích mà bạn có thể điều chỉnh lượng ớt cho phù hợp.

Cho củ sen ra dĩa, ăn cùng cơm nóng là hết xẩy.

Xem công thức và cách làm chi tiết Củ sen xào ớt cay cay

Với những cách làm các món xào dễ dàng và đơn giản vừa mặn, vừa chay: Đậu hũ non xào bò, Củ sen xào ớt cay cay,… không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Bạn còn chần chờ gì mà không nhanh tay lưu lại để nấu ăn cùng các thành viên trong nhà.

Có thể bạn chưa biết:

Bí Quyết Để Món Xào Ngon Và Hấp Dẫn

Đăng bởi: Hằng Đỗ Thu

Từ khoá: Món Xào Ngon: Cách Làm 9 Món Xào Đơn Giản Cho Bữa Cơm Gia Đình

Tổng Hợp 10 Món Đậu Hũ Kho Ngon Đơn Giản Cho Bữa Cơm Gia Đình

Đậu hũ kho sả ớt

Món đậu hũ kho sả ớt mà ăn chung với cơm nóng là ngon hết sẩy. Với miếng đậu hũ mềm béo ngấm đều vị kết hợp cùng vị thơm của sả, cay cay của ớt tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn và hao cơm.

Đậu hũ kho gừng

Vào những ngày trời se lạnh thì chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ món đậu hũ kho gừng thơm ngon, nóng hổi.

Từng miếng đậu hũ nóng hổi, dai dai, vừa mặn mặn ngọt ngọt được kết hợp cùng vị hơi cay the của gừng và mùi thơm của tỏi, ớt phi tạo nên một món ăn tuy đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn, ấm bụng.

Đậu hũ kho nước cốt dừa

Đậu hũ kho nước cốt dừa là một trong những món được nhiều người ưa thích. Với đậu hũ dai dai hòa quyện cùng vị béo thơm của nước cốt dừa và tàu hũ ky mỏng mềm chắc chắn sẽ chiều lòng được tất cả thành viên trong gia đình bạn.

Đậu hũ kho quẹt

Một trong những món ăn đơn giản làm từ đậu hũ không thể không nhắc đến đậu hũ kho quẹt.

Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có ngay những miếng đậu hũ có lớp vỏ ngoài giòn tan, bên trong mềm mịn hòa quyện cùng nước sốt cay cay ngọt ngọt tạo nên một món ăn thơm ngon, đậm đà.

Món này mà ăn cùng với chút cơm nóng hoặc cơm cháy thì ngon ngất ngây luôn đó.

Đậu hũ kho thập cẩm

Đậu hũ kho thập cẩm là món ăn đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và cực kỳ bổ dưỡng.

Đậu hũ mềm dai kết hợp cùng các loại rau củ tươi, giòn giòn như: cà rốt, đậu cove,.. hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn và gia đình một món ăn đơn giản, thanh đạm và thơm ngon.

Đậu hũ chiên mắm me

Đậu hũ chiên mắm me tuy đơn giản nhưng lại rất thơm ngon. Đậu hũ mềm được hòa quyện cùng nước sốt me chua chua ngọt ngọt và cay nhẹ khiến bạn ăn hoài mà không ngán.

Đậu hũ kho khóm

Nếu bạn là người thích trái khóm thì ngần ngại gì mà không thử kết hợp cùng đậu hũ nhỉ? Chắc chắn bạn sẽ không hối hận đâu.

Đậu hũ kho khóm là một trong những món ăn tuy đơn giản, dễ làm nhưng cho thành phẩm cực hấp dẫn. Với sự kết hợp của đậu hũ mềm dai hòa quyện cùng miếng khóm chua chua ngọt ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.

Đậu hũ kho nước tương

Chỉ với sự kết hợp của đậu hũ, nước tương và các gia vị thông dụng bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Món đậu hũ kho nước tương mà ăn kèm cùng cơm trắng và dưa leo vào mùa mưa thì hết sẩy.

Đậu hũ kho trứng cút

Đậu hũ kho trứng cút là một trong những món ăn đơn giản nhưng rất thơm ngon và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Với sự kết hợp hoàn hảo của đậu hũ mềm béo cùng trứng cút bùi ngon, ngấm đều gia vị cực kỳ dễ ăn, hấp dẫn và chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn thích mê đấy.

Advertisement

Đậu hũ kho tiêu

Bạn có biết rằng chỉ với 10 phút là bạn đã có ngay món đậu hũ kho tiêu thơm lừng này không?

Từng miếng đậu hũ mềm béo, thấm đều gia vị, có vị mặn vừa đủ kết hợp cùng vị thơm lừng và hơi cay cay của tiêu tạo nên một món ăn hấp dẫn, không thể bỏ qua trong bữa cơm gia đình.

Gợi Ý Thực Đơn Cơm Gia Đình, Món Nhậu, Ăn Vặt Và Party Cho Ngày Sum Họp No Nê

Món ăn gia đình cuối tuần

Món ăn gia đình thường rất đơn giản, những quên liệu quen thuộc nhưng rất đậm vị và bắt cơm như kho, rim, chiên, rang mặn,…

Kho quẹt là món ăn quen thuộc với các bữa cơm Việt Nam. Món ăn thơm nồng mùi nước mắm cùng thịt ba chỉ beo béo, tôm khô mềm mềm và tóp mỡ giòn, chấm cùng rau củ luộc khi còn nóng sôi trên nồi đất thì đúng là “cực phẩm”.

Mua pack món nấu ngay Kho Quẹt Chấm Rau Củ 

Mua pack món nấu ngay Kho Quẹt Chấm Rau Củ

Cánh gà chiên nước mắm – món ăn rất được lòng các bạn nhỏ. Bí quyết của món ăn này chính là ướp gà thật thấm rồi chiên vàng giòn, sau đó áo một lớp nước sốt vàng bóng thì cánh gà mới giữ được độ giòn mà lại đậm đà đến từng thớ thịt.

Mua pack món nấu ngay Cánh Gà Chiên Nước Mắm đậm đà hương vị

Món ăn từ ếch rất được lòng các bà nội trợ nhờ sự dai ngọt tự nhiên, chế biến được nhiều món ăn ngon cùng vị cay nhẹ hấp dẫn như ếch kho cay, ếch xào sả ớt,…

Ếch chiên rơm còn được các anh, các chú gọi là “ếch núp lùm” đây mà!

Mua pack món nấu ngay Ếch Xào Sả ỚtẾch chiên rơm còn được các anh, các chú gọi là “ếch núp lùm” đây mà!

Thịt heo luôn là một lựa chọn hàng đầu khi nói đến món cơm gia đình, bạn thường nấu gì với thịt heo: thịt nạc kho tiêu, thịt nạc dăm kho tộ, thịt kho xá xị,…

Thịt kho tiêu

Đã bao lâu rồi nhà bạn chưa ăn cá lóc kho tộ – món ăn đặc trưng trong mỗi mâm cơm gia đình Việt Nam?

Món party cuối tuần

Lẩu gà ớt hiểm đúng món đúng thời điểm cho những buổi tiệc vào trời chạng vạng tối, không khí lạnh và những ngày mưa. Nước lẩu ngọt thanh, cay cay với thịt gà mềm dai, vừa hít hà vừa thích thú.

Mua pack món nấu ngay Lẩu Gà Ớt Hiểm ngọt cay

Mua pack món nấu ngay Lẩu Gà Ớt Hiểm ngọt cay

Món lẩu “kinh điển” trong mọi cuộc vui chính là lẩu Thái hải sản. Nước lẩu chua ngọt, the cay với đủ thứ nguyên liệu tôm mực, cá, nghêu, thịt bò,… đủ kích thích bạn chưa?

Lẩu Thái Hải Sản “huyền thoại”Lẩu gà nấu nấm với hương vị ngọt thanh từ các nguyên liệu thiên nhiên như thuốc bắc, bắp, củ cải và xương ống.Không khí se lạnh thật thích hợp với những món ăn có vị cay nóng như Lẩu Bao Tử Hầm Tiêu Xanh ăn kèm với mì trứng đúng không nào?Hay một chút đổi vị “sang chảnh” với món Lẩu Bò Mắm Ruốc?

Nói đến lẩu thì làm sao bỏ qua những món nướng đúng không? Tiếng thịt nướng trên bếp lửa xèo xèo hòa cùng tiếng rôm rả chuyện trò sẽ mang đến cho bạn một ngày cuối tuần thật khó quên. Mở màn là món nướng sành điệu mất những quán BBQ quen thuộc – Vú heo nướng. Vú heo (nầm heo) với độ mềm giòn đặc trưng lại vô cùng ngọt, chấm với nước chấm chao sa tế ngon hết sảy làm bạn ăn mãi không ngán.

Món nhậu cuối tuần

Thịt ba chỉ chiên giòn rụm, thái lát mỏng, lắc chua ngọt, tẩm ướp đẹp mắt, cộng thêm mùi thơm từ lá chanh và sả rất bắt mồi chỉ có thể là món thịt ba chỉ lắc sả tắc.

Món ăn vặt cuối tuần

Nóng hổi, thơm thơm, dẻo dẻo, ăn hoài mà vẫn thèm chỉ có thể là bánh khoai mỡ chiên. Cách làm cực đơn giản, chỉ với khoảng 30 phút, bạn sẽ có một mẻ bánh khoai mỡ nóng hổi để nhâm nhi rồi.

Cách làm Bánh Khoai Mỡ Chiên giòn rụm dẻo nóng.Bánh Tráng Mắm Ruốc giòn rụm và Bánh Tráng Bơ dẻo dai béo ngậy.

Một món ăn ngọt ngào thì sao? Chắc chắn hai món chè này sẽ làm bạn muốn lăn ngay vào bếp cho mà xem. Chè bưởi Việt Nam với vỏ bưởi giòn ngọt, nước cốt dừa béo ngậy. Chè Thái thì thơm lừng sầu riêng, tan ngay trong miệng cùng topping vô cùng bắt mắt.

Đăng bởi: Thành Lê

Từ khoá: Gợi ý thực đơn cơm gia đình, món nhậu, ăn vặt và party cho ngày sum họp no nê

Cách Làm Thịt Ba Chỉ Rim Chua Ngọt Cho Bữa Cơm Tối

Nguyên liệu làm món thịt ba chỉ rim chua ngọt

300g thịt ba chỉ

5 củ hành tím

Tỏi, ớt, chanh

Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, tương ớt chua ngọt, dầu ăn

Cách làm món thịt ba chỉ rim chua ngọt

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo sau khi mua về rửa sơ qua với nước, rồi ngâm trong nước muối pha loãng trong 5 phút, để giảm bớt mùi hôi của thịt, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Tỏi và hành tím lột bỏ vỏ, sau đó băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, sau đó băm nhuyễn một trái ớt.

Chanh cắt đôi ra, vắt lấy phần nước cốt cho vào trong chén.

Bước 2 Ướp thịt heo

Cho thịt heo vào tô cùng với một ít tiêu và hạt nêm, trộn đều rồi ướp trong 15 phút để thịt thấm gia vị.

Bước 3 Làm sốt chua ngọt

Cho nước mắm, đường, chanh, một ít tỏi, ớt, hành tím vào trong một cái chén nhỏ, rồi trộn đều cho đường tan ra.

Bước 4 Chiên thịt

Cho dầu ăn vào trong chảo cùng với phần thịt heo đã ướp, chiên ở lửa vừa, đảo đều cho thịt vàng đều. Mỡ trong thịt khi chiên sẽ ra rất nhiều, nên bạn hãy bỏ bớt ra, để rim thịt dễ dàng hơn.

Bước 5 Rim thịt

Khi thịt đã được chiên vàng thì vặn nhỏ lửa lại, sau đó cho phần sốt chua ngọt vào, rim từ từ để cho nước sốt ngấm đều vào trong thịt.

Phần nước đã sệt lại thì cho thêm một ít tương ớt chua ngọt vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, cho ớt nguyên trái vào, đảo đều trong 2 phút rồi tắt bếp.

Vậy là thịt ba chỉ rim chua ngọt đã xong rồi, cho ra đĩa, trang trí theo sở thích và dùng ngay thôi nào.

Bước 6 Thành phẩm

Món thịt ba chỉ rim chua ngọt đậm đà, béo ngậy lại có mùi hương đặc trưng khiến ăn ngửi thôi cũng phải về nhà ăn cơm liền. Nước kho thịt hơi sệt, rắc thêm chút tiêu xay sẽ thêm dậy mùi hơn.

Thưởng thức

Thịt ba chỉ rim chua ngọt sẽ ngon hơn khi bạn dùng lúc còn nóng, ăn kèm với cơm trắng, rau sống, cà chua và dưa leo sẽ ngon miệng hơn nữa. Ăn món này vào những ngày hè đảm bảo cực “đưa cơm” luôn đấy.

Cách chọn mua thịt ba chỉ

Dựa vào màu sắc miếng thịt

Đặc điểm màu của miếng ba chỉ tươi là miếng thịt có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, bên ngoài có lớp màng mỏng. Khi xẻ thịt sẽ thấy có màu trắng hồng bên trong, lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, săn chắc.

Dựa vào tỷ lệ thịt và mỡ

Bạn nên lựa mua miếng thịt có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng nhau. Không nên mua những loại có mỡ quá dày hoặc quá hẹp do phần nạc nhiều hơn sẽ gây dễ ngán.

Dựa vào kết cấu miếng thịt

Thịt ba chỉ ngon, sạch, không chất tạo nạc thường có phần da, thịt và mỡ săn chắc, dính chặt vào nhau, khi cầm bạn sẽ cảm nhận không quá nhão. Lớp da và mỡ dày vừa phải khoảng từ 1,5 – 2cm.

Dựa vào độ đàn hồi

Nếu một miếng thịt ba chỉ ngon, không chất tạo nạc sẽ có độ đàn hồi tốt hơn. Khi mua bạn thử ấn vào miếng thịt và buông ra, miếng thịt không để lại dấu ấn tay là miếng thịt sạch

Advertisement

Dựa vào mùi của thịt

, vẫn còn tươi và không bị ôi thiu.

Một tiêu chí cũng quan trọng không kém đó là mùi thịt ba chỉ phải thơm đặc trưng, không có mùi thối hay ôi thiu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cuộc Thi Bữa Cơm Gia Đình trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!