Xu Hướng 3/2024 # Cơ Năng Và Định Luật Bảo Toàn Cơ Năng (Cần Nhớ) # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cơ Năng Và Định Luật Bảo Toàn Cơ Năng (Cần Nhớ) được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cơ năng là một trong những khái niệm được nhắc đến nhiều nhất trong chương trình Vật Lý 10. Vậy cơ năng là gì? Định luật bảo toàn cơ năng được phát biểu như thế nào? Wikihoc sẽ tổng hợp toàn bộ các kiến thức cần thiết trong bài viết sau đây.

Cơ năng là đại lượng vật lý thể hiện khả năng sinh công của một vật bất kỳ. Hiểu một cách cụ thể, một vật có cơ năng khi nó có khả năng thực hiện công cơ học. Trong vật lý, cơ năng bằng tổng của thế năng và động năng. Vật thực hiện công càng lớn thì cơ năng của vật càng lớn. 

Ký hiệu của cơ năng là W. Đơn vị: Jun (J)

Ví dụ: Đặt một viên gạch trên một tấm kính. Ban đầu, viên gạch không có khả năng thực hiện công lên tấm kính. Tuy nhiên, khi đưa nó lên một độ cao h so với tấm kính và thả rơi thì viên gạch có thể làm tấm kính bị vỡ. Khi đó, ta nói viên gạch có khả năng sinh công. Vì vậy, khi đưa viên gạch lên độ cao h, viên gạch đã có cơ năng.                                                                                                 

Cơ năng gồm có 2 dạng chính đó là thế năng và động năng. 

Cơ năng của một vật đặt tại một độ cao nhất định gọi là thế năng. Thế năng hấp dẫn tức là cơ năng của một vật ở độ cao h so với mặt đất hoặc so với một vị trí khác được chọn làm mốc. Khi vật nằm trên mặt đất, tức khoảng cách từ vật đến mặt đất bằng 0 nên thế năng hấp dẫn bằng 0. Vật ở càng cao và có khối lượng càng lớn thì thế năng hấp dẫn có giá trị càng lớn. 

Bên cạnh đó, thế năng đàn hồi được cũng định nghĩa là một dạng cơ năng của vật, nó phụ thuộc vào độ biến dạng của lò xo. Để xác định được một vật có thế năng đàn hồi hay không, ta sẽ xét xem vật có bị biến dạng hay có tính đàn hồi không. 

Ví dụ: Khi kéo dây cung, ta đã làm thay đổi hình dạng của dây cung nên đồng nghĩa với việc chúng ta đã cung cấp cho cây cung một thế năng đàn hồi.

Cơ năng của vật tạo ra do chuyển động gọi là động năng. Vật chuyển động càng nhanh và có khối lượng càng lớn thì động năng càng lớn. Nếu vật đứng yên thì động năng bằng 0.

Định luật bảo toàn cơ năng: Trong quá trình chuyển động, nếu một vật chỉ chịu tác dụng của của trọng lực, thế năng có thể chuyển biến thành động năng năng và ngược lại. Tuy nhiên, dù 2 dạng năng lượng này có thể chuyển hóa qua lại nhưng tổng của động năng và thế năng, tức là cơ năng của vật luôn được bảo toàn (không đổi theo thời gian).

Ta có công thức tính cơ năng:

Lưu ý: Định luật bảo toàn cơ năng áp dụng khi vật chuyển động trong trọng trường và không chịu tác dụng của lực ma sát mà chỉ chịu tác dụng của trọng lực hay lực đàn hồi. 

Khi một vật bất kỳ chuyển động trong trọng trường thì tổng thế năng và động năng của vật được gọi là cơ năng.

Công thức: 

Khi một vật bất kỳ chuyển động trọng trường và chỉ chịu tác dụng của trọng lực (bỏ qua ma sát, lực cản,…) thì cơ năng của vật không đổi (là một đại lượng bảo toàn).

Từ đó, ta có được: 

Khi chỉ có tác dụng của lực đàn hồi gây ra bởi sự biến dạng của một lò xo đàn hồi tác dụng lên vật, thì trong quá trình chuyển động, cơ năng được xác định bằng tổng thế năng và động năng đàn hồi của vật là một đại lượng bảo toàn.

Lưu ý: Định luật bảo toàn cơ năng chỉ đúng khi vật chịu tác dụng của 2 lực là trọng lực và lực đàn hồi và không chịu thêm tác động của bất kỳ một lực nào khác như lực cản, lực ma sát,… 

Câu 1: Một vật nhỏ được ném lên từ một điểm M phía trên mặt đất; vật lên tới điểm N thì dừng và rơi xuống. Bỏ qua sức cản của không khí. Trong quá trình MN

A. Động năng tăng

B. Thế năng giảm

C. Cơ năng cực đại tại N

D. Cơ năng không đổi

Đáp án: Chọn D.

Giải thích: Vì bỏ qua sức cản của không khí nên trong quá trình MN cơ năng không đổi.

Câu 2: Từ điểm M (có độ cao so với mặt đất bằng 0,8m) ném lên một vật với vận tốc đầu 2m/s. Biết khối lượng của vật bằng 0,5kg, lấy g= 10m/s^2. Cơ năng của vật bằng bao nhiêu?

A. 4 J

B. 1 J

C. 5 J

D. 8 J

Đáp án: Chọn C

Giải thích: 

Chọn mốc thế năng tại mặt đất. Tại điểm ném M ta có được: 

Vậy cơ năng của vật bằng 5J

Câu 3: Cơ năng của một vật có khối lượng 2kg rơi từ độ cao 5m xuống mặt đất là:

A. 10 J               

B. 100 J               

C. 5 J                

D. 50 J

Đáp án: Chọn B

Giải thích: 

Vì cơ năng của hệ được bảo toàn nên cơ năng bằng thế năng lúc ban đầu, hay:

W = W( t = 0 ) = Wđ + Wt = mgh = 100 (J).

Câu 4: Một vật được ném thẳng đứng lên cao với vận tốc 6 m/s. Lấy g = 10 m/s^2. Tính độ cao cực đại của nó.

A. h = 1,8 m.

B. h = 3,6 m.

C. h = 2,4 m

D. h = 6 m

Đáp án: Chọn A

Giải thích: 

Khi vật lên đến độ cao cực đại thì v = 0.

Định luật bảo toàn cơ năng cho 2 vị trí bắt đầu ném vật và độ cao cực đại:

W1 = W2 ⇔ Wđ1 + Wt1 = Wđ2 + Wt2.

Câu 5: Một vật m trượt không vận tốc ban đầu từ đỉnh xuống chân một mặt phẳng nghiêng có chiều dài 5m, và nghiêng một góc 30° so với mặt phẳng ngang. Lực ma sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng có độ lớn bằng một phần tư trọng lượng của vật. Lấy g=10m/s^2. Vận tốc của vật ở chân mặt phẳng nghiêng có độ lớn là

A. 4.5 m/s.               B. 5 m/s.               C. 3,25 m/s.               D. 4 m/s.

Đáp án: Chọn B

Giải thích:

Áp định lí biến thiên động năng cho 2 vị trí vật bắt đầu chuyển động và khi vật dừng lại, ta có:

Câu 6: Một vận động viên nặng 650N nhảy với vận tốc ban đầu v0 = 2 m/s từ cầu nhảy ở độ cao 10 m xuống nước theo hướng thẳng đứng xuống dưới. Lấy g = 10 m/s^2, sau khi chạm nước người đó chuyển động thêm một độ dời 3m trong nước theo phương thẳng đứng thì dừng. Độ biến thiên cơ năng của người đó là:

A. – 8580 J               

B. – 7850 J                 

C. – 5850 J               

D. – 6850 J

Đáp án: Chọn A

Giải thích: 

Chọn gốc thế năng tại mặt phân cách giữa nước và không khí.

Cơ năng của người lúc bắt đầu nhảy là:

Tại vị trí dừng lại, có tọa độ là h’ = -3 m.

Cơ năng lúc người đó dừng lại là:

Wsau = – mgh’ = -1950 (J)

Độ biến thiên cơ năng: ΔW = Wsau – Wtrước = – 8580 (J).

Câu 7: Một vật được thả rơi tự do, trong quá trình rơi

A. Động năng của vật không đổi.

B. Thế năng của vật không đổi.

C. Tổng động năng và thế năng của vật không thay đổi.

D. Tổng động năng và thế năng của vật luôn thay đổi.

Đáp án: Chọn C.

Giải thích: Một vật được thả rơi tự do, trong quá trình rơi vận tốc và độ cao của vật thay đổi nên thế năng và động năng thay đổi, nhưng tổng thế năng và độngnăng của vật không thay đổi.

Câu 8: Một vận động viên trượt tuyết từ trên vách núi trượt xuống, tốc độ trượt mỗi lúc một tăng. Như vậy đối với vận động viên

A. Động năng tăng, thế năng tăng.

B. Động năng tăng, thế năng giảm.

C. Động năng không đổi, thế năng giảm.

D. Động năng giảm, thế năng tăng.

Đáp án: Chọn B.

Giải thích: Một vận động viên trượt tuyết từ trên vách núi trượt xuống nên độ cao giảm và vận tốc tăng. Do đó thế năng giảm, động năng tăng.

Câu 9: Trong quá trình dao động của một con lắc đơn thì tại vị trí cân bằng

A. động năng đạt giá trị cực đại.

B. thế năng đạt giá trị cực đại.

C. cơ năng bằng không.

D. thế năng bằng động năng.

Đáp án: Chọn A.

Giải thích: Trong quá trình dao động của một con lắc đơn thì tại vị trí cân bằng con lắc đơn có tọa độ cao thấp nhất do vậy thế năng nhỏ nhất, động năng lớn nhất.

Câu 10: Khi thả một vật trượt không vận tốc đầu trên mặt phẳng nghiêng có ma sát

A. cơ năng của vật bằng giá trị cực đại của động năng.

B. độ biến thiên động năng bằng công của lực ma sát.

C. độ giảm thế năng bằng công của trọng lực.

D. độ giảm thế năng bằng độ tăng động năng.

Đáp án: Chọn C.

Giải thích: Khi thả một vật trượt không vận tốc đầu trên mặt phẳng nghiêng có ma sát thế năng giảm do trọng lực sinh công. Do đó độ giảm thế năng bằng công của trọng lực.

Câu 11: Một vật được thả rơi tự do từ độ cao 3m. Độ cao vật khi động năng bằn hai lần thế năng là

A. 1,5 m.

B. 1,2 m.

C. 2,4 m.

D. 1,0 m.

Đáp án: Chọn D

Giải thích: Chọn mốc thế năng tại mặt đất.

Vật rơi tự do nên cơ năng được bảo toàn: W1 = W2

⇒ W1 = Wđ2 + Wt2  = chúng tôi +Wt2 ⇒ h2 = h/3 = 1 (m).

Câu 12: Một vật được ném thẳng đứng lên cao từ mặt đất với vận tốc đầu 4 m/s. Bỏ qua sức cản không khí. Tốc độ của vật khi có động năng bằng thế năng là

A. 2√2 m/s.

B. 2 m/s.

C. √2 m/s.

D. 1 m/s.

Đáp án: Chọn A

Giải thích: Chọn mốc thế năng tại mặt đất.

Bỏ qua sức cản không khí nên cơ năng được bảo toàn: W1 = W2

Wđ1+0 = Wđ2+Wt2=2.Wđ2

v2=v12=42=22 (m/s)

Lời kết: 

Kỹ Năng Giao Tiếp Là Gì? Tổng Hợp 10 Kỹ Năng Giao Tiếp Cơ Bản

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp đề cập đến khả năng đưa và nhận thông tin một cách hiệu quả thông qua: ngôn ngữ, cảm xúc, và ký hiệu giao tiếp. Trở thành một người có khả năng giao tiếp tốt bao gồm rất nhiều kỹ năng khác nhau nhưng mục đích đều là đạt được kết quả khi giao tiếp.

Bất kể bạn làm việc ở đâu hay bạn làm gì, khả năng giao tiếp hiệu quả là một kỹ năng quan trọng. Lưu ý rằng kỹ năng giao tiếp được tạo thành từ các kỹ năng mềm. Trái ngược với các kỹ năng cứng phải được học qua đào tạo, các kỹ năng mềm có được trong suốt cuộc đời của bạn thông qua khả năng của bản thân và những trải nghiệm thực tế trong công việc cũng như cuộc sống.

Tại sao kỹ năng giao tiếp lại quan trọng

– Giao tiếp là một phần tất yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta như trong gia đình, bạn bè, chỗ làm việc. Nếu bạn có được kỹ năng giao tiếp thông minh và phù hợp thì bạn dễ dàng đạt được các mối quan hệ bạn bè hay trong làm ăn.

– Từ tương tác với bạn bè và gia đình của chúng ta đến tương tác với những người lạ ở nơi công cộng, giao tiếp đóng vai trò như một phương tiện. Đó là cách chúng ta nói chuyện, cách chúng ta sử dụng từ ngữ, ngôn ngữ cơ thể để tương tác với mọi người xung quanh.

– Giao tiếp được sử dụng để kiểm soát các lĩnh vực quan hệ cụ thể giữa bạn và đối phương. Bạn có thể trao đổi biểu hiện cảm xúc giữa người khác và chia sẻ thông tin quan trọng. Kỹ năng giao tiếp của bạn càng tốt, bạn càng dễ truyền tải thông điệp của mình tốt hơn. Ngay cả khi học thuyết trình ở nơi làm việc hoặc cơ quan cũng cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Nếu không có nó, người khác sẽ không quan tâm đến việc lắng nghe những gì bạn nói.

Các kỹ năng giao tiếp hiệu quả nhất

Hiểu được kỹ năng giao tiếp là gì, Unica mời bạn đọc cùng tìm hiểu những kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong công việc và cuộc sống.

1. Lắng nghe tích cực

Thực hành lắng nghe tích cực là bước đầu tiên để trở thành một người giao tiếp tuyệt vời. Mọi người lắng nghe với mục đích trả lời hơn là để hiểu. Một người giao tiếp tuyệt vời sẽ lắng nghe những mối quan tâm, câu hỏi và chỉ thị của đồng nghiệp và cấp trên của họ, đồng thời có thể đưa ra quyết định dựa trên sự hiểu biết chính xác về tình hình.

Nó khá đơn giản: nếu bạn không hiểu những gì người khác đang nói, bạn sẽ không thể cung cấp cho họ những gì họ muốn. Một người nghe tích cực đặt câu hỏi khi cần làm rõ và điều chỉnh cách nói của họ dựa trên người họ đang nói và tình huống hiện tại.

Kỹ năng lắng nghe

2. Giao tiếp phi ngôn ngữ 3. Thể hiện sự tôn trọng

Thể hiện sự tôn trọng khi giao tiếp

4. Điều chỉnh âm lượng và độ rõ ràng

Điều cần thiết là phải thể rõ rõ ràng những luận điểm khi bạn đang nói. Điều chỉnh giọng điệu của bạn để bạn có thể nghe thấy trong nhiều bối cảnh khác nhau là một kỹ năng và điều cần thiết để giao tiếp hiệu quả. Nói quá to đôi khi có thể thiếu tôn trọng hoặc khó xử. Nếu bạn không bị thuyết phục, hãy nhìn cách người khác đang giao tiếp.

5. Đưa ra các phản hồi

– Có thể cung cấp và nhận phản hồi một cách thích hợp là một kỹ năng giao tiếp cần thiết. Người giám sát và quản lý nên liên tục tìm kiếm phản hồi mang tính xây dựng cho nhân viên thông qua email hoặc cuộc gọi điện thoại. Tương tự như vậy, bạn cũng nên khuyến khích ý kiến ​​đóng góp từ những người khác. Đặt câu hỏi lọc nếu bạn không chắc chắn về vấn đề này.

– Ngoài ra, khi bạn sắp nhận được phản hồi, điều quan trọng là thực hành lắng nghe tích cực mà chúng ta đã đề cập trước đó. Có thể khó khăn khi nghe những phản hồi tiêu cực về bản thân, nhưng dành thời gian để suy ngẫm về những gì người khác nói về bạn là một phần quan trọng để cải thiện, không chỉ với tư cách là một nhân viên mà còn với tư cách là một con người.

6. Luôn suy trì thái độ tích cực

– Trong giao tiếp những ngôn ngữ cơ thể của người nghe như cái gật đầu nhẹ, ánh mắt hướng về người nói, lắng nghe chăm chú… tất cả điều đó thể hiện bạn đang quan tâm và có thái độ tích cực trong việc lắng nghe và tương tác với người nói.

–  Hoặc trong các buổi gặp gỡ, trò chuyện rất khó để tránh khỏi những mâu thuẫn, căng thẳng. Và cách cải thiện kỹ năng giao tiếp tốt nhất trong những trường hợp này đó chính là luôn duy trì một thái độ tích cực. Bạn nên nhớ rằng, có những chuyện sẽ không đi theo kế hoạch ban đầu mà mình đề ra, vì vậy hãy cứ mỉm cười, lạc quan, vui vẻ để “dĩ hòa vi quý” các mối quan hệ. Nếu bạn thấy việc kiềm chế sự căng thẳng rất khó, thì bạn có thể áp dụng một số phương pháp như: tập luyện thể thao, thở đều khi căng thẳng, ngồi thiền để tĩnh tâm…

7. Khôn khéo lựa chọn từ ngữ trong giao tiếp

– Đối phương trong quá trình giao tiếp đặc biệt là những cuộc giao tiếp về lĩnh vực kinh doanh, tư vấn… họ rất hay để ý ngôn từ mà chúng ta sử dụng. Thông qua đó có được thông tin và đánh giá khách quan về trình độ cũng như con người của người đối diện. Bạn cần chọn lọc từ ngữ trong quá trình giao tiếp để ghi điểm với đối tác của mình.

8. Sử dụng các ngôn từ phản chiếu

Ngôn ngữ “phản chiếu” ở đây được hiểu là hình thức phi ngôn ngữ tương đồng với hành động của người đối diện. Theo chuyên gia ngôn ngữ Susan Constantine, phi ngôn ngữ chiếm đến 90% hiệu quả của buổi giao tiếp. Vì vậy, khi trao đổi, nói chuyện với người khác, hãy chú ý đến đến cử chỉ, hành động của mình. Đặc biệt, phi ngôn ngữ phải được thực hiện một cách tế nhị, khéo léo để tránh gây cảm giác khó chịu với người đối diện.

9. Chú ý đến cảm xúc của người khác

– Việc chú ý đến cảm xúc người khác và tôn trọng cảm xúc của họ chứng tỏ bạn là người vô cùng tinh tế, điều này sẽ tạo được thiện cảm từ chính người đối diện. Cụ thể, bạn nên học cách khen ngợi những mặt tích cực của người đối diện, đồng thời biết cách thông cảm với những khó khăn mà họ đang gặp phải. Và hãy luôn chú trọng đến lời nói của mình, bởi nó có thể tác động đến chuẩn mực của người khác.

10. Kiểm soát cảm xúc của bạn

– Nếu bạn muốn trở thành một người giao tiếp thông minh, bạn cần học cách kiểm soát phản ứng cảm xúc của mình. Điều này có nghĩa là bạn phải luôn giữ thái độ bình tĩnh ngay cả khi bạn đang thật sự tức giận và thất vọng, đồng thời không sử dụng hành động tiêu cực quyết định diễn biến cuộc trò chuyện của bạn.

– Kiểm soát cảm xúc của bạn được xem là một nguyên tắc và kỹ năng vô cùng quan trọng trong giao tiếp để tạo ra sự khác biệt trong các mối quan hệ xung quanh cuộc sống của bạn.

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học “Nghệ thuật giao tiếp và đàm phán”

Đăng bởi: Ái Liên La

Từ khoá: Kỹ năng giao tiếp là gì? Tổng hợp 10 Kỹ năng giao tiếp cơ bản

Similarweb Là Gì? Một Số Tính Năng Cơ Bản Của Similarweb

Similarweb là gì? Một số tính năng cơ bản của Similarweb

Những người làm Marketing đều nhận thấy rằng phân tích website là một công việc quan trọng và cần thiết vì dòng truy cập luôn sôi động trên internet.

Để giúp bạn xác định lưu lượng truy cập trang web của mình, phân tích đối thủ cạnh tranh và duy trì thứ hạng trang web của bạn trên Google, Similarweb là lựa chọn tốt nhất.

Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu khái niệm Similarweb là gì? Đồng thời hướng dẫn bạn cách kiểm tra website bằng công cụ Similarweb hiệu quả.

Similarweb là gì?

Similarweb là một công cụ phân tích và ước tính lưu lượng truy cập trang web toàn diện và cực kỳ linh hoạt được đầu tư và phát triển bởi Similarweb Ltd.

Similarweb là gì?

Công cụ này giúp bạn xem được lượng truy cập mà website của bạn vừa gợi ý, kiểm tra các đối thủ cùng lĩnh vực. Với Similarweb, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về thị trường mà bạn đang nghiên cứu.

Một số tính năng cơ bản của Similarweb Thống kê nội dung trên trang web

Những nội dung phổ biến nhất và được tìm kiếm nhiều nhất trên website sẽ được hiển thị đầy đủ trên công cụ Similarweb.

Kiểm tra tổng quan về giao thông

Chỉ với phần “Tổng quan về lưu lượng truy cập” trong Similarweb, bạn có thể dễ dàng kiểm tra lưu lượng truy cập trang web tổng thể và xem lưu lượng truy cập của bất kỳ trang web nào. Bạn có thể bắt đầu tính năng này bằng cách truy cập chúng tôi sau đó nhập URL vào hộp tìm kiếm.

Tính năng kiểm tra lưu lượng truy cập trang web của phần mềm Similarweb

Xác định nguồn truy cập vào trang web

Đây được coi là nguồn thông tin hữu ích giúp bạn xác định nơi bạn nên tập trung nỗ lực tiếp thị.

Phân tích hành vi của khách truy cập

Các tính năng phân tích hành vi của khách truy cập có thể cho bạn thấy:

Tính năng phân tích hành vi của khách truy cập trang web

Các trang web tương tự: Bạn có thể kiểm tra các trang web khác mà khách truy cập vào trang web của bạn để đánh giá và hiểu thêm về các trang web tương tự này.

Ưu điểm và hạn chế của Similarweb

Bạn cũng cần nắm chắc ưu nhược điểm để phát huy điểm mạnh, hạn chế điểm yếu, mang lại hiệu quả cao trong việc phân tích website.

Thuận lợi

Ưu điểm và hạn chế của Similarweb

Đây là một công cụ hoàn toàn miễn phí mà bất kỳ nhà tiếp thị nào cũng có thể sử dụng.

Công cụ Similarweb rất dễ sử dụng và không yêu cầu người dùng đăng ký tài khoản.

Công cụ Similarweb có khả năng phân tích 5 trang web mỗi ngày.

Khuyết điểm

Chỉ kiểm tra và phân tích các trang web có lượng truy cập cao: Similarweb là công cụ xem lưu lượng truy cập bất kỳ trang web nào, nhưng hạn chế của nó là không thể đưa ra kết quả đối với các trang web nhỏ mới tạo dưới 3 tháng và có lượng truy cập thấp.

Dữ liệu không chính xác: Similarweb chỉ có khả năng ước lượng và ước tính nên không thể đảm bảo tính chính xác của dữ liệu. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng kết quả này để lập báo cáo thì nên chọn công cụ khác có độ chính xác cao hơn.

Hướng dẫn cách kiểm tra website bằng công cụ Similarweb

Hướng dẫn cách kiểm tra website bằng công cụ Similarweb

Bước 2: Ở khung bên phải của Similarweb, nhập tên trang web bạn muốn kiểm tra vào đó. Tất cả những dữ liệu bạn cần như từ khóa, lượng truy cập, lượng truy cập, hàng hóa,… của website sẽ được hiển thị rõ ràng và đầy đủ.

Cách Chơi Kéo Co – Luật Chơi, Cách Chơi Kéo Co Cơ Bản

Cách chơi Kéo Co – Luật chơi, cách chơi kéo co cơ bản

Kéo co là một trò chơi dân gian của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Môn thể thao này hay xuất hiện tại các cuộc họp mặt, giao lưu giữa các thôn làng, các lớp, ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là các lễ hội truyền thống. Đây được xem là môn thể thao không chỉ dùng sức mà còn dùng trí tuệ để đạt được thành tích cao nhất. Vì sự tiện lợi dễ dàng mà kéo co được mọi người yêu thích, tổ chức.

Giới thiệu trò chơi Kéo Co

Tương tự các trò chơi dân gian khác, để chơi kéo co bạn chỉ cần một vài dụng cụ đơn giản, có thể tìm thấy ở bất cứ đâu như: 

Dây thừng: dài cỡ 7-15m tùy số lượng người tham gia. 

Dây đỏ: Đánh dấu giữa sợi dây thừng. 

Bột: Dùng để giảm trầy xước, tăng độ bám dính cho tay. 

Vạch kẻ phân chia ranh giới hai đội. 

Dây thừng

Luật chơi kéo co cũng đơn giản như tên gọi của nó. Tại mỗi địa phương, tuỳ thuộc vào quy mô mà có đề xuất những luật đi kèm thêm, tuy nhiên về cơ bản chúng ta sẽ có: 

2 đội với số lượng thành viên như nhau, ngang nhau về thể lực để tạo nên sự công bằng. Tất cả các thành viên tham gia sẽ cùng nắm vào dây thừng chuẩn bị từ trước sao cho dây đỏ nằm chính giữa hai đội. Mỗi đội được tự do lựa chọn cách sắp xếp thành viên, vị trí đứng. 

Khi có tín hiệu của trọng tài, hai đội dùng sức kéo dây thừng về phía mình, đội nào kéo phần dây đỏ lệch về phía mình trước thì sẽ giành chiến thắng.

Để công bằng, kéo co thường tổ chức 3 lượt đấu, ai dành chiến thắng 2 hiệp sẽ được xem là thắng cuộc. Phần vạch kẻ có thể thêm 2 đường kẻ phụ phân định kéo co qua mức đó mới tính là chiến thắng.  

Luật chơi Kéo Co

Kéo co quan trọng lực kéo mạnh, do đó sắp xếp vị trí của các thành viên cũng là cách để tăng thêm sức mạnh. Tuỳ theo thể lực của đội bạn mà lựa chọn có thể: đứng so le (xen kẽ các bên) – nếu đội hình có chênh lệch nhiều giữa các thành viên, hoặc đứng sang cùng một bên – nếu đội hình của bạn có sức khoẻ tốt mạnh mẽ. Giữ một khoảng cách nhất định giữa các thành viên để tránh dẫm đạp, va chạm lẫn nhau. 

Sắp xếp đội hình

Bên cạnh đội hình bạn cần có một tư thế vững chắc để có thể tạo được lực nhiều nhất. Theo sự hướng dẫn của các vận động viên kéo co chuyên nghiệp, bạn nên kẹp dây kéo co vào nách, chân đứng theo kiểu đứng tấn để có được lực trọng tâm lớn nhất. Nếu bạn thuận tay trái hãy đứng bên phải sợi dây, nếu bạn thuận tay phải thì đứng bên trái. Để tăng ma sát cho tay bạn có thể dùng một chút bột thoa lên tay giúp giảm mồ hôi không bị trơn. Bên cạnh đó có thể mang giày vải để tăng độ bám dính với mặt đất.

Tư thế kéo co

Kéo co cần một sự đồng điệu nhất định ở cá thể lực lẫn nhịp điệu. Bạn cần có người hô để tất cả mọi người cùng kéo khi đó sẽ tạo nên sự cân bằng cũng như lực kéo lớn nhất giúp bạn có thể nhanh chóng phục đối phương. Trong khi kéo co không nên chần chừ, trì trệ mà phải dứt khoát mạnh mẽ.

Nhịp điệu kéo

Trong quá trình thi đấu kéo co bạn cần liên tục giữ chặt tay và dây thừng để tạo điểm mà sát giúp dây không bị trượt khỏi tay cũng như là hạn chế trầy xước, chấn thương trong quá trình kéo co. Điều bạn cần làm là kéo chân di chuyển cùng lúc với các thành viên trong đội để kéo sợi dây về phía mình. Lưu ý không nên kéo bằng tay bạn chỉ nên kéo bằng chân.

Giữ chặt tay và dây kéo

Người đứng đầu cần là người có sức khoẻ mạnh nhất, vóc dáng to lớn, có sức trụ gánh vác đội.

Người cuối cùng cũng nên là người có sức ghì tốt, đôi tay chắc khoẻ giúp cho dây không bị chệch hướng, tạo được sự cân bằng cho đội có sức kéo. 

Sử dụng người khỏe làm trụ

1

7 Thực Phẩm Tăng Cơ Các Gymer Cần Bổ Sung Ngay Và Luôn

Lựa chọn đúng những loại thực phẩm tăng cơ kết hợp với tập gym sẽ giúp bạn nhanh chóng có cơ bắp săn chắc, vạm vỡ như mong ước.

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định kết quả quá trình tập gym. Đối với những người tập gym để cơ bắp phát triển, kết hợp chế độ ăn những thực phẩm tăng cơ sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt hiệu quả tốt hơn.

Thực phẩm nào không thể thiếu trong thực đơn tăng cơ của bạn? 1. Thịt bò nạc

Để tăng khối cơ bắp, bổ sung thịt bò nạc vào thực đơn là một trong những cách hiệu quả nhất. Thịt bò có chứa sắt, kẽm, vitamin B và lượng protein chất lượng cao cùng axit amin để giúp thúc đẩy sự tăng trưởng cơ bắp.

Thịt bò nạc còn là thực phẩm hỗ trợ tăng cơ tuyệt vời đối với những người muốn tăng cơ giảm mỡ. Một phần bò (85g) cung cấp cùng một lượng protein nhưng ít hơn một nửa calorie so với 380g đậu.

Gợi ý món ăn từ thịt bò để bổ sung protein cho cơ bắp: Thịt bò bằm xào bông cải, bí, cải xoăn với dầu dừa và sốt cà chua. Bạn có thể kết hợp cùng các loại rau xanh khác tùy sở thích.

2. Thịt gà không da

Tương tự như thịt bò, thịt gà là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao có ích trong việc duy trì và phục hồi cơ bắp, cũng như tăng cường sức khỏe xương và kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Ức gà là một trong những loại thức ăn giúp tăng cơ phổ biến nhất đối với người tập gym. Bạn có thể dễ dàng mua phần gà nạc này và chế biến cực kỳ nhanh chóng.

Gợi ý món ăn: Thịt gà nạc nướng dầu mè và sốt cam, ăn cùng cơm gạo lứt.

Thịt gà nạc là một trong những thực phẩm tăng cơ phổ biến nhất

3. Phô mai cottage

Không nhiều người biết điều này, nhưng phô mai tươi gần như cung cấp toàn bộ protein casein nguyên chất. Casein là một loại protein tiêu hóa chậm, giúp ích cho việc duy trì năng lượng và cơ bắp.

Loại thực phẩm tăng cơ này đặc biệt hữu ích nếu bạn không thể chú ý đến chế độ dinh dưỡng liên tục. Phô mai cũng là một nguồn cung cấp vitamin nhóm B, canxi và các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Gợi ý món ăn: Salad cá hồi, rau củ giòn với sốt phô mai tươi.

4. Trứng

Trứng là một trong những loại thực phẩm tăng cơ chứa protein chất lượng, 9 loại axit amin thiết yếu, choline, chất béo tốt và vitamin D. Những dưỡng chất này có ích trong việc phát triển xương và mô cơ tốt hơn.

Trứng có giá thành thấp, dễ mua và cũng dễ chế biến sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho thực đơn tăng cơ của bạn.

Gợi ý món ăn: Trứng bác và bánh mì ngũ cốc nướng, có thể ăn kèm với mứt dâu hoặc nho để tăng hương vị.

Thực phẩm tăng cơ như trứng thích hợp dùng trong bữa sáng nếu bạn không có nhiều thời gian chuẩn bị

5. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt dễ hấp thụ và cung cấp nhiều dưỡng chất hơn các loại ngũ cốc tinh chế, hỗ trợ duy trì năng lượng và sức khỏe tổng quát của bạn.

Thực phẩm tăng cơ như gạo lứt có thể cải thiện hormone tăng trưởng giúp giảm mỡ, tăng cơ bắp và sức mạnh tốt hơn.

Gợi ý món ăn: Hamburger với thịt nạc (bò, gà, cá,..), bánh mì ngũ cốc, rau xanh và các loại đậu ăn kèm sốt cà chua hoặc sốt salsa.

6. Trái cây và rau quả

Trái cây và rau củ giàu chất chống oxy hóa, cần thiết cho hệ miễn dịch, Các loại thực phẩm tăng cơ này còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất khác như vitamin C, vitamin E và beta-carotene.

Trái cây và rau củ cũng cung cấp một lượng lớn chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn để phát triển cơ bắp.

Gợi ý món ăn: Ăn trực tiếp trái cây hoặc chế biến sinh tố trái cây với bơ đậu phộng và bột protein.

Trái cây dùng dưới dạng sinh tố cũng là một thực phẩm tăng cơ hiệu quả và giúp bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu khác

7. Chất béo lành mạnh

Đừng loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi khẩu phần ăn. Chất béo tốt có ích đối với sự phát triển cơ bắp và sức mạnh nhờ quá trình sản xuất hormone (testosterone và hormone tăng trưởng),

Chất béo không bão hòa đơn và đa là chất béo tốt.  Loại thực phẩm tăng cơ có chứa chất béo tốt bao gồm cá hồi, các loại cá, hạt, rau lá xanh, các loại dầu từ hạt lanh, quả bơ và những loại hạt khác.

Gợi ý món ăn: Cá ngừ nghiền bơ nướng ăn kèm với sốt phô mai.

Khi sử dụng thực phẩm tăng cân bạn cần lưu ý điều gì? 1. Cung cấp đủ tinh bột

Tinh bột cực kỳ cần thiết để đảm bảo quá trình tập luyện được diễn ra thuận lợi và bạn không gặp cảnh thiếu năng lượng giữa chừng. Nhiều người thường giảm lượng tinh bột khi tập luyện vì lo sợ tăng cân, nhưng thực tế đây mới là chất giúp các cơ của bạn vận động và hấp thu tốt protein.

2. Ăn nhiều chất xơ

Rau củ là thực phẩm giàu chất xơ và vitamin rất có ích cho quá trình tiêu hóa và giúp các cơ quan trong cơ thể vận động trơn tru. Điều này càng hợp lý khi bạn cần ăn một lượng thức ăn lớn để đáp ứng cho các bài tập nặng.

Đăng bởi: Diện Lê

Từ khoá: 7 thực phẩm tăng cơ các gymer cần bổ sung ngay và luôn

Giãn Cơ Là Gì ? Hướng Dẫn Các Bước Giãn Cơ Cơ Bản Cho Người Mới

Đi tập gym chắc chắn bạn đã từng được bảo là phải giãn cơ sau khi tập, vậy giãn cơ là gì và tại sao bạn cần giãn cơ, cách giãn cơ thế nào thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nó.

Giãn cơ là gì, bạn đã biết cách giãn cơ chưa ?Giãn cơ là 1 trong 5 bước quan trọng để giúp bạn tăng trưởng cơ bắp liên tục, nếu bỏ qua bước quan trọng này thì bạn đã bỏ phí 1 cơ hội cho cơ bắp phát triển rất nhiều đó.

Định nghĩa giãn cơ là gì ?

Giãn cơ (Stretching) là một bài tập kéo giãn cơ sau quá trình tập luyện, việc làm này nhằm giúp thư giãn cơ bắp sau buổi tập căng thẳng đồng thời thúc đẩy lưu thông máu để đưa dinh dưỡng và oxi vào cơ bắp nhiều hơn, tăng cường phục hồi và giảm đau nhức sau khi tập luyện.

Bất kể là nam hay nữ, tập luyện đã lâu hay mới bắt đầu đều nên thực hiện giãn cơ sau khi tập luyện, vì nó đem lại cho bạn các lợi ích sau.

Hot: Tải ngay ebook 100 bài tập giãn cơ cho toàn cơ thể cực hot

Tăng cường sự linh hoạt

Các bó cơ khi tập luyện sẽ co lại đặc biệt là khi bạn tập luyện thường xuyên và kéo dài, việc co cơ lâu này có thể khiến bạn gặp khó khăn trong vận động hằng ngày như là khó gãi lưng, kéo khóa váy….

Giãn cơ đúng cách sẽ giúp giảm căng cơ, giản chuột rút, gia tăng sự linh hoạt cho các khớp và khả năng phối hợp cho các nhóm cơ với nhau.

Phục hồi nhanh hơn

Giãn cơ giúp thúc đẩy lượng máu đi vào cơ bắp cùng với lượng oxi và dinh dưỡng nhiều hơn, đây là việc rất quan trọng vì nó sẽ giúp cơ nhanh hồi phục hơn, tránh bị những cơn đau nhức quá mức sau khi tập, giúp thư giãn đầu óc và tăng độ hiệu quả của buổi tập hơn.

Gia tăng phạm vi chuyển động

Đây là một trong những lợi ích lớn nhất của giãn cơ, việc giãn cơ đều đặn sẽ giúp phạm vi chuyển động của bạn đi xa hơn, ví dụ bình thường bạn chỉ squat đến 1 nửa chặng đường thì không xuống được nữa thì bây giờ nhờ giãn cơ đều đặn bạn có thể xuống sâu hơn.

Nên giãn cơ thế nào ?

Các bạn sẽ thực hiện giãn cơ dựa theo nguyên tắc FIFF như sau

Frequency: Tần số giãn cơ nên thực hiện mỗi ngày sau khi tập, hoặc ít nhất là 3-4 buổi nếu tập nguyên tuần. Và nên thực hiện ngay sau khi tập xong.

Intensity: Cường độ nên thực hiện 1 cách chậm rãi và thực sự có kiểm soát, không nên ép cơ thể làm những động tác vượt ngoài khả năng để tránh bị chấn thương, duy trì cơ thể ở trạng thái thoải mái “khó chịu nhẹ” 1 chút là được. Nếu tập mà cảm thấy đau hơn bình thường thì bạn đang tập quá mức rồi, nên giảm xuống ngay.

Bạn đã biết giãn cơ là gì, vậy thì bắt đầu vô bước thành hành thôi nào!

Hướng dẫn thực hiện giãn cơ cơ bản cho các nhóm cơ Giãn cơ vai

Đặt mu bàn tay trái về phía sau lưng dưới.

Tay còn lại nắm vào cùi chỏ tay trái và kéo về phía trước và giữ im.

Làm ngược lại cho tay bên kia.

Giãn cơ tay sau

Đưa tay phải ra sau lưng cùi chỏ hướng lên trên.

Tay trái nắm lấy cùi chỏ và kéo về phía bên trái, giữ im.

Thực hiện lại cho bên còn lại.

Giãn cơ tay trước

Nâng cánh tay lên ngang vai, lòng bàn tay ngửa.

Xoay cả cánh tay hướng lòng bàn tay về phía sau. Giữ im

Xoay cả cánh tay hướng lòng bàn tay ngược lại hết cỡ, giữ im.

Giãn cơ cho cổ tay

Chắc hẳn bạn đang nghĩ, cổ tay cơ cơ đâu mà giãn đúng không, nhưng giãn cơ ở đây nó mang nghĩa rộng hơn là chỉ với cơ bắp bạn nha.

Để giãn cơ cho cổ tay, hãy nâng tay phải lên, cẳng tay vuông góc sàn nhà, lòng bàn tay ngửa, duỗi ngón tay xuống dưới.

Dùng tay còn lại, giữ các đầu ngón tay và kéo nó xuống dưới đồng thời tay phải duỗi thẳng ra.

Xoay lòng bàn tay úp xuống sàn sau đó kéo ngược lên trở lại.

Lặp lại cho tay bên kia.

Giãn co đùi trước

Động tác này khá quen thuộc nếu bạn hay coi các vận động viên điền kinh thi đấu.

Đứng thẳng, co chân phải ra sau, tay phải nắm lấy mu chân phải và kéo lên cao, ép gót chân vào mông của bạn.

Thực hiện lại cho bên kia.

Giãn cơ cho bắp chân

Đứng thẳng, 1 chân bước tới trước.

Chân trước chùng xuống và đồng thời duỗi thẳng chân sau ra sao cho đùi tới gót chân thẳng hàng, gót chân nâng lên khỏi sàn.

Thực hiện lại cho chân kia.

Giãn cơ đùi sau

Ngồi trên sàn, 2 chân duỗi thẳng.

Từ từ hạ thấp người xuống, đưa 2 tay tới trước tới 2 mũi bàn chân.

Giãn cơ hông

Nằm ngửa trên sàn, 2 gối co 90 độ.

Bắt chéo chân trái qua bên đùi phải.

Đưa 2 tay nắm lấy ống đồng chân phải và kéo chân về phía ngực, càng gần càng tốt.

Đổi chân và thực hiện lại.

Giãn cơ háng

Ngồi trên sàn, chụm 2 lòng bàn chân vòng nhau, đầu gối hướng sang 2 bên.

Kéo gần 2 bàn chân lại gần người nhất có thể.

2 tay nắm lấy cổ chấn

Mở rộng háng của bạn sang 2 bên xa nhất có thể (chạm đất được thì càng tốt).

Giãn cơ cho lưng trên

2 tay co 90 độ, đưa lên cẳng tay lên trên, mở rộng lồng ngực

Tiếp tục đưa cánh tay lên cao sau đó đưa tới trước (như động tác nhảy xuống nước vậy) đồng thời hạ thấp thân trên xuống gần như song song sàn nhà, hai gối co nhẹ. Đẩy vai tới trước để kéo giãn phần xô của mình.

Giãn cơ cổ

Cơ cổ mặc dù ít có người tập tuy nhiên bạn cũng nên biết cách giãn cơ cổ để có thể áp dụng nó trong các trường hợp mỏi cổ để giúp nó thư giãn hơn. Cách giãn cũng khá dễ dàng như sau

Để cổ thẳng, sau đó nghiêng tới trước, rồi ra sau rồi qua 2 bên. Vậy thôi.

Giãn cơ hàm

Dùng lòng bàn tay đẩy hàm lên cao.

Sau đó tựa cằm vào 3 ngón tay và miệng mở ra như đang nói “A”.

Dùng 3 ngón tay xoay cổ của bạn qua bên trái, sau đó quay sang phải.

Hạ cằm xuống và thực hiện lại động tác.

Những lưu ý khi giãn cơ là gì ?

Không thực hiện giãn cơ khi chưa làm nóng cơ thể, nếu bạn thực hiện giãn cơ trong 1 ngày bình thường không tập luyện thì bắt buộc phải khởi động trước khi giãn cơ nếu không sẽ rất dễ gặp chấn thương.

Không thực hiện giãn cơ trước khi vào buổi tập vì nó sẽ đưa hệ thần kinh trung ương của bạn vào trạng thái ngủ và không tốt cho tập luyện, hãy luôn thực hiện nó sau khi tập luyện.

Không khóa khớp khi giãn cơ, luôn giữ cho các khớp hơi cong để tránh gia tăng thêm căng thẳng.

Không nín thở khi thực hiện, bạn cứ thở bình thường, nhịp nhàng và hít thật sâu khi tập, nó sẽ giúp bạn thư giãn hơn.

Đừng tập nhanh, giãn cơ giống như Yoga, bạn cần phải tập thật chậm rãi.

Đừng so sánh bạn với người khác: Mỗi người có mức linh hoạt khác nhau, đừng thấy người khác làm được mình cũng bắt chước theo.

Nếu khớp bị tổn thương trước đó như các phẫu thuật thay khớp…thì không nên bắt chéo chân hoặc các khớp 90 độ.

Dừng lại ngay lập tức nếu thấy đau nhói quá mức.

Dinh dưỡng sau khi tập

Để việc phục hồi sau khi tập diễn ra thuận lợi thì bên cạnh giãn cơ thì việc dinh dưỡng cũng không kém quan trọng, nếu bạn không ăn đủ chất, đặc biệt là protein thì việc giãn cơ gần như là vô ích. Chính vì thế, bạn cần phải luôn bổ sung đầy đủ Protein, đặc biệt là sau khi tập gym xong. Bởi vì đây là thời điểm quan trọng nhất để nạp protein cho cơ thể của bạn. Bạn có thể nạp protein bằng thức ăn tự nhiên, tuy nhiên thời gian chuẩn bị rồi ăn rồi chờ tiêu hóa thì có thể sẽ khiến bạn lỡ mất thời gian vàng để nạp Protein.

Tổng hợp – Ảnh Wikihow

Đăng bởi: Bùi Công Minh

Từ khoá: Giãn cơ là gì ? Hướng dẫn các bước giãn cơ cơ bản cho người mới

Cập nhật thông tin chi tiết về Cơ Năng Và Định Luật Bảo Toàn Cơ Năng (Cần Nhớ) trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!