Xu Hướng 2/2024 # Chuyên Ngành Kỹ Thuật Y Sinh # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chuyên Ngành Kỹ Thuật Y Sinh được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đánh giá

Review ngành Kỹ thuật y sinh của Đại học Công nghệ chúng tôi (HUTECH): Xu thế ngành nghề mới “người chọn việc”

1. Giới thiệu ngành Kỹ thuật y sinh

Ngành Kỹ thuật y sinh thuộc lĩnh vực khoa học ứng dụng các nguyên lý cơ bản trong kỹ thuật và các ý tưởng về thiết kế nhằm đưa ra giải pháp trong y học, sinh học với mục đích chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Ngành này đào tạo sinh viên khả năng áp dụng kỹ thuật hiện đại, điện tử, tin học và tự động hóa để hỗ trợ trong thực hành y học. Cụ thể là sử dụng, chế tạo, bảo trì bảo dưỡng máy chụp cắt lớp điện toán, máy siêu âm 3D, 4D, máy cộng hưởng từ, các hệ thống xét nghiệm tự động, các thiết bị nội soi,… để chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh.

Hiện nay, Đại học Công nghệ chúng tôi (HUTECH) là một trong những cơ sở đào tạo chính quy ngành Kỹ thuật y sinh uy tín ở khu vực phía Nam. Với hệ thống cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm – thực hành, trang thiết bị rất đầy đủ và hiện đại. Một ngôi trường học tập đáng mơ ước của nhiều bạn trẻ.

2. Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của ngành Kỹ thuật y sinh của trường Đại học Công nghệ chúng tôi sẽ có thời gian là 4 năm, tương đương với 152 tín chỉ cần tích lũy. Sinh viên khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Kỹ sư Kỹ thuật y sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đặc biệt, khung chương trình đào tạo của HUTECH có tính ứng dụng cao, hoạt động thực hành nhiều, bám sát thực tiễn. Ngoài các môn học thuộc khối kiến thức đại cương thì các bạn sẽ được học những môn học chuyên ngành rất thú vị, tiêu biểu như: Giải phẫu và sinh lý học cơ thể người, Kỹ thuật vi xử lý, An toàn bức xạ và an toàn điện trong y tế, Hệ thống thông tin y tế, Cơ sở xử lý ảnh y sinh, Thiết kế mạch điện tử y sinh, Công nghệ chẩn đoán hình ảnh trong y tế, Cảm biến và kỹ thuật đo lường y sinh,…

Học Kỹ thuật y sinh tại HUTECH sinh viên sẽ được thỏa sức với đam mê công nghệ  và y sinh học khi được thực hành song với các lý thuyết, với hệ hệ thống phòng thí nghiệm y sinh hiện đại, tiện nghi ngay tại trường như phòng thí nghiệm điện tử y sinh, y sinh – sinh học phân tử, công nghệ sinh học… Sinh viên sẽ được cập nhật những kiến thức và tiến bộ của khoa học kỹ thuật liên tục để phát triển được năng lực bản thân.

Việc học đi đôi với thực hành sử dụng các dụng cụ thực hành, thiết bị y sinh, máy tính,… giúp sinh viên trong việc tiếp cận, tìm hiểu các công nghệ – kỹ thuật, sử dụng thành thạo các thiết bị, kỹ thuật mới sử dụng trong y học hiện đại. Do đó, sinh viên HUTECH được đánh giá vừa vững lý thuyết vừa giỏi thực hành có năng lực cao trong công việc.

Đặc biệt, HUTECH thường xuyên tổ chức các hoạt động kết nối doanh nghiệp, giao lưu cùng chuyên gia, xây dựng câu lạc bộ chuyên ngành để sinh viên học tập và rèn luyện bản thân trong môi trường thực tế nhất. Sinh viên học tập trong môi trường “Giảng đường mở” với các cuộc hội thảo, cuộc thi học thuật được giảng dạy, dẫn dắt bởi những giảng viên, chuyên gia, kỹ sư đầu ngành hay tham gia các buổi triển lãm để tham quan, cập nhật những kiến thức, công nghệ mới.

Có thể nói môi trường học tập của sinh viên ngành Kỹ thuật y sinh rất thân thiện, năng động và nhiều cơ hội phát triển bản thân. Đội ngũ giảng viên đều là những thầy cô có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và rất nhiệt tình, thân thiện với sinh viên.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật y sinh

TrườngChuyên ngànhNgành20242024 Đại học Công Nghệ TPHCM

Kỹ thuật y sinh

Kỹ thuật y sinh 70018181818Ghi chú

Đánh giá

Đánh giá

Học bạ

Đánh giá

TN THPT

Đánh giá

Đánh giá

Điểm TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên mới ra trường

Mình khẳng định với các bạn rằng ngành Kỹ thuật y sinh là ngành học không bao giờ hết “Hot” và đặc biệt nhu cầu nhân lực của ngành này rất cao. Chính vì vậy, các bạn sinh viên ra trường không lo “ế” đâu, thậm chí các bạn còn được quyền chủ động rất cao trong việc chọn làm gì và làm ở đâu.

Kỹ sư y sinh lâm sàng làm việc các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám đa khoa… công lập và tư nhân. Các bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều kiến thức chuyên môn sâu và các thiết bị y học hiện đại nhất. Cơ hội phát triển năng lực bản thân là rất lớn.

+ Quản lý, vận hành các trang thiết bị y tế là một trong những công việc mà nhiều bạn sinh viên ra trường lựa chọn.

+ Kỹ sư nghiên cứu, chế tạo, cải tiến các sản phẩm trong công ty thiết bị y tế. Bạn sẽ có mức thu nhập khá cao khi làm công việc này và có khả năng phát triển sản phẩm mới phục vụ cho ngành y, nâng cao năng lực, danh tiếng của bản thân.

+ Chuyên viên kinh doanh, tư vấn thiết bị y tế trong các công ty thiết kế và cung cấp thiết bị y tế .

+ Nghiên cứu viên tại các Viện, Trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm y sinh trên toàn quốc.

+ Giảng viên giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề chuyên nghiệp trên khắp cả nước.

Chuyên Ngành Kỹ Thuật Ô Tô

Đánh giá

Review ngành Kỹ thuật ô tô – Đại học Thủy Lợi (TLU): Đón đầu xu thế công nghệ mới

Trong những năm gần đây, Công nghiệp ô tô đang là một trong các ngành mũi nhọn và được chú trọng phát triển trong xu thế toàn cầu hóa của mỗi quốc gia. Bên cạnh đó, các hãng ô tô nước ngoài  đầu tư của vào thị trường Việt Nam ngày càng tăng, cho nên, ngành Kỹ thuật Ô tô hiện đang được đánh giá là ngành HOT, thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học tại các trường đại học.

1. Khái niệm ngành Kỹ thuật ô tô

Kỹ thuật ô tô là một nhánh của ngành kỹ thuật giao thông. Ngành học này  bao gồm các yếu tố như: điện, điện tử, kỹ thuật cơ khí, phần mềm, ứng dụng để thiết kế, sản xuất và vận hành các loại xe gắn máy, xe tải và xe buýt, xe du lịch và các hệ thống nhỏ trên ô tô. 

2. Đào tạo ngành Kỹ thuật ô tô – Đại học Thủy Lợi (TLU)

Trường đại học Thủy Lợi thành lập bộ môn Kỹ thuật ô tô ngày 01/7/2024. Từ khi bắt đầu cho đến nay, bộ môn Kỹ thuật Ô tô ở TLU không ngừng được củng cố, lớn mạnh và phát triển.

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Ô tô trình độ đại học được xây dựng dựa theo phương pháp tiếp cận CDIO – Conceive – Design – Implement – Operate; (Hình thành Ý tưởng – Thiết kế – Triển khai – Vận hành). Đây là một phương pháp đào tạo được khởi nguồn từ Viện công nghệ MIT (Hoa Kỳ). Ngành Kỹ thuật Ô tô được đào tạo theo phương pháp CDIO là một giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, trên cơ sở xác định chuẩn đầu ra, và đáp ứng yêu cầu xã hội.

Theo TS Nguyễn Đức Ngọc, đại học Thủy Lợi định hướng nghề nghiệp cho sinh viên đào tạo ngành Công nghệ ô tô tiếp cận CDIO theo 4 hướng, đó là: kỹ sư công nghệ kỹ thuật ô tô, kỹ sư cơ điện tử ô tô, kỹ sư thiết kế, kỹ sư sản xuất ô tô. 

Cơ sở vật chất phục vụ việc học của sinh viên Kỹ thuật ô tô được trang bị đầy đủ với các phòng học hiện đại có điều hòa, phòng thí nghiệm và thực hành lắp đặt các máy móc và thiết bị hiện đại, tiên tiến, đáp ứng tiêu chuẩn không gian học tập CDIO.

Khoa Cơ khí, đại học Thủy Lợi luôn là đơn vị tiên phong trong việc ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước, tạo điều kiện cho các kỹ sư học tập và làm việc sau khi tốt nghiệp.

Khoa Cơ khí, Trường Đại học Thủy lợi đang hợp tác với các công ty của Nhật Bản, Hàn Quốc… với định hướng đưa sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đi du học và làm việc ở nước ngoài. Nhờ sự hợp tác với Công ty Cổ phần đầu tư VJC Group (VJC) và Công ty Asean Car Business Career (ACC, Nhật Bản), TLU đã tranh thủ được cơ hội gần 200 vị trí việc tại Nhật Bản hàng năm, dành cho sinh viên các ngành  Kỹ thuật ô tô, Điện-điện tử, Kỹ thuật cơ khí.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật ô tô – Đại học Thủy Lợi (TLU)

TrườngChuyên ngànhNgành202320242024 Đại Học Thủy Lợi (Cơ sở 1)

Kỹ thuật ô tô

Kỹ thuật ô tô 27.6724.5524.524.25Ghi chú

Đánh giá

Học bạ

Đánh giá

Tiêu chí phụ 2 TTNV ≤3

Đánh giá

Học bạ

Đánh giá

Điểm thi TN THPT kèm tiêu chí phụ

4. Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật ô tô

Hiện nay, theo khảo sát số ô tô tính trên đầu người ở Việt Nam đang tuy c thấp là 23 xe/1.000 dân, nhưng dự kiến đến năm 2023, thu nhập bình quân dự kiến là 3.000 USD/người/năm thì xu thế ô tô hóa sẽ tăng khoảng 50 xe/1.000 người. Chính phủ Việt Nam đã lập chiến lược phát triển ngành Kỹ thuật ô tô đến năm 2025, tầm nhìn 2035 với rất nhiều chính sách phát triển. Chiến lược này cho thấy nhu cầu lao động ngành ô tô sẽ tiếp tục tăng cao. 

– Nhân viên kỹ thuật, quản lý chất lượng, cán bộ nghiên cứu, chế tạo và lắp ráp, vận hành thử nghiệm tại các nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô. Một số công ty tiêu biểu hiện nay: VinFast, Suzuki, Hirotachi (Nhật Bản),…

– Nhân viên tư vấn, thiết kế kỹ thuật sản xuất ô tô tại các công ty hoạt động kinh doanh dịch vụ, sản xuất trong lĩnh vực ô tô;

– Quản lý điều hành, quản lý kỹ thuật tại các công ty hoạt động trong lĩnh vực vận tải và Logistics;

– Chuyên viên tư vấn, nhân viên thiết kế,cán bộ nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực ô tô tại các Trung tâm, Viện nghiên cứu, trường Đại học và các cơ quan cấp Bộ.

– Ngoài ra, các bạn có thể tự tổ chức, thành lập các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ô tô.

Ngành Kỹ Thuật Y Sinh Là Học Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Kỹ thuật Y sinh (tiếng Anh: Biomedical engineering) là một bộ môn khoa học ứng dụng dựa trên nguyên lý cơ bản trong kỹ thuật cùng nhiều ý tưởng về thiết kế từ đó đưa ra nhiều giải pháp trong y học, sinh học cũng như các mục đích chăm sóc sức khỏe khác (ví dụ như phương pháp chẩn đoán hoặc liệu pháp điều trị). Kỹ thuật y sinh là nhân tố quan trọng giúp lấp đầy khoảng trống còn thiếu giữa các kỹ thuật máy móc và y dược học, nó là sự kết hợp của thiết kế giúp giải quyết các vấn đề còn vướng mắc về phương pháp, kỹ thuật mà trước đây y học và sinh học chưa thể chạm đến. Sự kết hợp này đã nâng cao khả năng chăm sóc sức khỏe, bao gồm công tác chẩn đoán, theo dõi, và điều trị.

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Y sinh trang bị những kiến thức, kỹ năng về tin học, sinh học, chẩn đoán, xử lý hình ảnh, xử lý tín hiệu sinh lý học, cơ sinh học, vật liệu sinh học với kỹ thuật sinh học, phân tích hệ thống, mô hình hóa 3 chiều… Đồng thời cũng chú trọng tới việc  phát triển thêm các kỹ năng chuyên môn đó là phát triển và sản xuất các bộ phận giả tương thích sinh học, thiết bị y học, thiết bị chẩn đoán và các thiết bị hình ảnh như siêu âm, X quang, CT… tới sinh viên của ngành.

Theo thông tin tìm hiểu, ngành KTYS có xét tuyển đa dạng nhiều tổ hợp. Các tổ hợp đó là:

A00: Toán – Vật lý – Hóa học

A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh

A02: Toán – Vật lý – Sinh học

A19: Toán – Vật lý – Bài kiểm tra tư duy (thuộc bài kiểm tra tư duy Đại học Bách Khoa)

B00: Toán – Hóa học – Sinh học

B08: Toán – Sinh học – Tiếng Anh

C01: Ngữ văn – Toán – Vật lý

C04: Ngữ văn – Toán – Địa lý

D01: Ngữ văn – Toán – Tiếng Anh

D07: Toán – Hóa học – Tiếng Anh

D90: Toán – KHTN – Tiếng Anh

Theo năm 2023, phổ điểm xét tuyển của ngành này cũng rất cao. Mức điểm dao động từ 15 – 23,15 điểm (theo thang điểm 30 kỳ thi THPT QG). Ngoài ra, có một số trường còn xét theo tiêu chí riêng; vì vậy cần vào web tuyển sinh của trường để có thông tin chuẩn xác nhất.

Các trường đại học trên cả nước đào tạo chuyên ngành này bao gồm:

Đại học Bách khoa Hà Nội

Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Đại học Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông – Đại Học Thái Nguyên

Đại Học Phenikaa

Đại học Công nghệ TP.HCM

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Đại học Nguyễn Tất Thành

Đại học Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM)

Để có câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề này, các sĩ tử có thể tham khảo một số tiêu chí sau:

Đam mê với ngành học

Thận trọng trong công việc

Kiến thức về khoa học, kỹ thuật và công nghệ

Khả năng tìm hiểu vấn đề, đặt vấn đề và ứng dụng khoa học kỹ thuật để tìm giải pháp

Khả năng hoạt động nhóm để chế tạo, phát triển và đưa ra thị trường những sản phẩm thiết bị y tế mới

Định hướng phục vụ con người và xã hội

Sử dụng thành thạo tin học, ngoại ngữ

Thông minh, nhạy bén

Đạo đức nghề nghiệp, coi trọng việc nâng cao chăm sóc sức khỏe con người

Có 03 môn mà sinh viên theo đuổi môn này cần trau dồi, học tập. Đó là:

Toán học: Môn học hỗ trợ sinh viên trong việc phân tích, nâng cao khả năng tư duy và làm việc độc lập…

Tiếng Anh: Sinh viên cần sử dụng ngôn ngữ này như một công cụ đắc lực trong việc nghiên cứu, học tập và trao đổi thông tin.

Sinh viên ngành KTYS có thể lựa chọn cho mình một trong những vị trí làm việc sau:

Nhân viên y tế: tại công ty thiết kế, cung cấp thiết bị y tế, bệnh viện…

Nghiên cứu viên: ở các Viện, Trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm y sinh

Kỹ sư: nghiên cứu, chế tạo, cải tiến sản phẩm trong các công ty thiết bị y tế

Chuyên viên: quản lý vận hành, bảo quản máy móc, trang thiết bị trong bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám y khoa…

Kỹ sư lâm sàng: tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám đa khoa…

Quản lý, vận hành các trang thiết bị y tế

Tại Việt Nam, mức lương khởi điểm cho sinh viên mới ra trường là 10 triệu VNĐ/tháng. Đối với những người đã có chuyên môn và kinh nghiệm làm việc, con số này có thể tăng lên 15 – 25 triệu VNĐ/tháng.

Advertisement

Trên thế giới, mỗi kỹ sư KTYS có thể kiếm được 31.99 – 39.98 USD/giờ tại Canada. Ở Hoa Kỳ, trung bình mỗi năm kỹ sư KTYS có thể có 95.090 USD. Đây thực sự là những con số mà ai cũng khao khát có được.

Ngành KTYS ra đời đã đem lại nhiều tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực y tế – chăm sóc sức khỏe con người. Các thiết bị công nghệ cao không ngừng được ra đời, đổi mới. Nhờ đó mà chất lượng chẩn đoán bệnh ngày càng được nâng cao, các bệnh hiểm nghèo ngày càng được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, đem lại cơ hội sống cho những bệnh nhân đó. Có thể kể tới một số các phương pháp chẩn đoán của ngành như: X – quang, CT – Chụp cắt lớp điện toán, DSA – chụp X-quang kỹ thuật số mạch máu theo phương pháp loại trừ, MRI – chụp cộng hưởng từ, ứng dụng hạt nhân (PET,SPECT)… Tất cả những điều kể trên của ngành kỹ thuật y sinh đã và đang góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống con người, nâng cao tuổi thọ.

Ngành Kỹ Thuật Bao Gồm?

[CSC] Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về ngành Kỹ thuật, ngành kỹ thuật là gì? các ngành con của ngành kỹ thuật,…

Ngành kỹ thuật là gì?

Kỹ thuật (tiếng Anh: engineering), có khi còn gọi là ngành kỹ sư, là việc ứng dụng kiến thức khoa học để mang lại giá trị thực tiễn như việc thiết kế, chế tạo, vận hành những công trình, máy móc, quy trình, và hệ thống một cách hiệu quả và kinh tế nhất.

Ngành kỹ thuật vô cùng rộng, nó bao gồm một loạt các lĩnh vực kỹ thuật đặc thù hơn, mỗi lĩnh vực nhấn mạnh đến những lĩnh vực công nghệ và những kiểu ứng dụng riêng. Những người hành nghề kỹ thuật được gọi là kỹ sư.

Tổ chức ECPD (tiền thân của tổ chức ABET) của các kỹ sư Hoa Kỳ định nghĩa “kỹ thuật” là “việc ứng dụng một cách sáng tạo những nguyên lý khoa học vào việc thiết kế hay phát triển các cấu trúc, máy móc, công cụ, hay quy trình chế tạo, hay những công trình sử dụng chúng một cách riêng lẻ hay kết hợp với nhau; hay vào việc xây dựng hay vận hành những đối tượng vừa kể với sự ý thức đầy đủ về thiết kế của chúng; hay để dự báo đặc tính hoạt động của chúng khi được vận hành trong những điều kiện nhất định; tất cả những việc này đều hướng đến một tính năng mong muốn, tính kinh tế khi vận hành, và sự an toàn đối với con người và của cải.”

Trong tiếng Việt, các từ “khoa học“, “kỹ thuật“, và “công nghệ” đôi khi được dùng với nghĩa tương tự nhau hay được ghép lại với nhau (chẳng hạn “khoa học kỹ thuật“, “kỹ thuật công nghệ“). Tuy vậy, kỹ thuật khác với khoa học và công nghệ.

Khoa học là hệ thống kiến thức về những định luật, cấu trúc, và cách vận hành của thế giới tự nhiên, được đúc kết thông qua việc quan sát, mô tả, đo đạc, thực nghiệm, phát triển lý thuyết bằng các phương pháp khoa học.

Công nghệ là sự ứng dụng những phát minh khoa học vào những mục tiêu hoặc sản phẩm thực tiễn và cụ thể phục vụ đời sống con người, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp hoặc thương mại.

Ngành kỹ thuật bao gồm những ngành nào?

Những ngành Kỹ thuật chính:

Kỹ thuật thường được xem là có bốn ngành chính: Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật hóa học, và Kỹ thuật xây dựng. Ngoài ra còn có những ngành kỹ thuật khác và những ngành kỹ thuật liên ngành.

Kỹ thuật cơ khí

Kỹ thuật cơ khí là lĩnh vực nghiên cứu, thiết kế, và chế tạo những hệ thống cơ học dựa trên những hiểu biết về những lĩnh vực cơ bản như động học, tĩnh học, nhiệt động lực học, cơ học lưu chất, truyền nhiệt, và cơ tính vật liệu.

Kỹ thuật cơ khí có bốn phân nhánh quan trọng: Thiết bị – máy móc dùng để sản xuất hàng hóa, sản xuất năng lượng, thiết bị quân sự, và kiểm soát môi trường.

Những ứng dụng của kỹ thuật cơ khí bao gồm hệ thống cung cấp điện và năng lượng, sản phẩm hàng không và không gian, hệ thống vũ khí, phương tiện vận tải, động cơ đốt trong, tàu điện, chuỗi động (kinematic chain), công nghệ chân không, thiết bị cách ly rung động, robot, tuabin, thiết bị âm thanh, hệ thống sản xuất công nghiệp, kỹ thuật nhiệt, và cơ điện tử.

Kỹ thuật điện

Kỹ thuật điện là lĩnh vực nghiên cứu, thiết kế, và chế tạo những hệ thống điện và điện tử.

Những lĩnh vực chuyên ngành của kỹ thuật điện bao gồm: hệ thống năng lượng (như hệ thống sản xuất, truyền tải, phân phối và tiêu thụ điện), kỹ thuật điện tử (mạch điện tử và các linh kiện như điện trở, tụ điện, diode bán dẫn, transistor), kỹ thuật điều khiển–tự động hóa (như bộ xử lý tín hiệu số DSP, vi điều khiển, PLC, dụng cụ đo), vi mạch điện tử (như vi mạch tích hợp, công nghệ vi chế tạo, công nghệ micro, công nghệ nano), hệ thống viễn thông (như cáp đồng trục, cáp quang), hệ thống máy tính (như máy tính cá nhân hay hệ thống điều khiển trung tâm).

Thông thường, hai phân ngành kỹ thuật điện tử và kỹ thuật máy tính được tách riêng thành hai lĩnh vực độc lập với kỹ thuật điện.

Kỹ thuật hóa học

Kỹ thuật hóa học là lĩnh vực thực hiện sự biến đổi vật chất dựa trên những nguyên lý cơ bản về hóa học, vật lý, và toán học. Những khái niệm đặc trưng của ngành kỹ thuật hóa học bao gồm: tính toán, thiết kế và vận hành nhà máy, thiết kế quá trình hóa học (như sấy, lọc, trích ly, bay hơi) và hiện tượng vận chuyển (như truyền khối, truyền nhiệt, cơ lưu chất). Những kỹ sư hóa học tham gia nghiên cứu, thiết kế và vận hành những quá trình hóa học ở quy mô công nghiệp như sản xuất hóa chất cơ bản, lọc–hóa dầu, dược phẩm, polyme (như nhựa, sợi tổng hợp), giấy, năng lượng hạt nhân, luyện kim, nhiên liệu…

Kỹ thuật xây dựng

Kỹ thuật xây dựng là lĩnh vực thiết kế, xây dựng, và bảo trì những công trình công cộng–tư nhân, như hạ tầng cơ sở (sân bay, cảng, đường bộ, đường sắt, hệ thống cấp nước và hệ thống xử lý nước, v.v…), cầu, đập nước, và các tòa nhà.

Kỹ thuật xây dựng được chia thành nhiều chuyên ngành như kỹ thuật kết cấu, kỹ thuật môi trường, kỹ thuật khảo sát xây dựng. Về mặt lịch sử, ngành kỹ thuật xây dựng được tách ra từ ngành kỹ thuật quân sự.

Kỹ thuật hàng không vũ trụ

Kỹ thuật hàng không vũ trụ chuyên nghiên cứu, thiết kế, và chế tạo máy bay, vệ tinh, hỏa tiễn, trực thăng… Lĩnh vực này nghiên cứu sâu về sự chênh lệch áp suất và các hệ khí động lực học của một thiết bị nhằm đảm bảo an toàn và hiệu suất cao nhất. Vì đây là lĩnh vực nghiên cứu về lưu chất nói chung, nên có thể ứng dụng vào bất kỳ loại phương tiện di chuyển nào, ví dụ như xe hơi.

Kỹ thuật hàng hải

Kỹ thuật máy tính

Kỹ thuật máy tính là lĩnh vực kết hợp bởi ngành khoa học máy tính và kỹ thuật điện tử nhằm phát triển thiết bị phần cứng và phần mềm máy tính. Những kỹ sư máy tính thường được đào tạo về nhiều lĩnh vực chuyên môn như kỹ thuật điện tử (hoặc kỹ thuật điện), thiết kế phần mềm, tích hợp phần cứng–phần mềm, thay vì chỉ là kỹ thuật phần mềm hoặc kỹ thuật điện tử riêng lẻ.

Kỹ thuật hệ thống

Kỹ thuật hệ thống là lĩnh vực chuyên về phân tích, thiết kế và điều khiển hệ thống kỹ thuật. Lĩnh vực này tập trung vào khoa học và công nghệ của hệ thống công nghiệp, nhằm phân tích và thiết kế hệ thống để sản xuất hàng hóa và dịch vụ một cách hiệu quả.

Các ngành Kỹ thuật liên ngành

Kỹ thuật liên ngành là những lĩnh vực ứng dụng nhiều chuyên ngành kỹ thuật cơ bản khác nhau. Trong quá khứ, ngành kỹ thuật hàng hải và kỹ thuật khai khoáng từng là những phân ngành kỹ thuật chính.

Những lĩnh vực kỹ thuật liên ngành khác bao gồm: Kỹ thuật sản xuất, kỹ thuật âm thanh, kỹ thuật ăn mòn, kỹ thuật điều khiển–tự động, kỹ thuật không gian, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật thông tin, kỹ thuật dầu khí, kỹ thuật môi trường, kỹ thuật hệ thống, kỹ thuật thu âm, kỹ thuật kiến trúc, kỹ thuật nông nghiệp, kỹ thuật hệ sinh học, kỹ thuật sinh học dược, kỹ thuật địa chất, kỹ thuật dệt, kỹ thuật công nghiệp, kỹ thuật vật liệu, và kỹ thuật hạt nhân. Những chuyên ngành kỹ thuật này thuộc 36 viện thành viên thuộc Hội đồng Kỹ thuật Anh quốc.

Một số chuyên ngành mới, được kết hợp với những lĩnh vực truyền thống để tạo nên những lĩnh vực kỹ thuật hoàn toàn mới – như ngành kỹ thuật và quản lý hệ Trái đất bao gồm nhiều lĩnh vực chuyên môn như phương pháp nghiên cứu kỹ thuật, khoa học môi trường, đạo đức kỹ thuật, và nguyên lý kỹ thuật.

Tạm kết

Trong thời đại 4.0, các mạng khoa học, công nghệ kỹ thuật bùng nổ thì việc sử dụng các thiết bị điện tử và máy móc thông minh không còn là điều quá xa lạ và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Và ngành nghề đóng góp to lớn vào những thành tựu này là ngành kỹ thuật, người đưa các thành tựu này đến gần với cuộc sống chính là kỹ sư.

Ngành kỹ thuật là một trong các ngành trọng điểm của nước ta hiện nay. Luôn nhận được sự quan tâm đông đảo của học sinh và các bậc phụ huynh với lượt truy cập tìm hiểu về ngành nghề này là rất lớn. Sức ảnh hưởng của ngành kỹ thuật vô cùng to lớn không chỉ thể hiện qua các mùa tuyển sinh mà còn trong vấn đề tuyển dụng, việc làm.

Khối ngành khoa học là lĩnh vực tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuẩt. Người làm việc về kỹ thuật có nhiệm vụ vận dụng khoa học kỹ thuật, kỹ thuật công nghệ và quản lý kỹ thuật vào các công đoạn của quá trình sản xuất thậm chí là tham gia cả vào quá trình kinh doanh bán hàng với việc ứng dụng các phần mềm kỹ thuật. Đồng thời, các kỹ sư trong ngành kỹ thuật nghiên cứu, cải tiến phù hợp với trình độ sản xuất của từng đơn vị, cụm đơn vị hay quốc gia.

5/5 – (16 bình chọn)

Học Ngành Kỹ Thuật Cơ Điện Tử Ra Làm Gì?

1. Ngành Kỹ thuật cơ điện tử là gì?

   Ngành Kỹ thuật cơ điện tử (hay ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử) là sự kết hợp giữa kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử và kỹ thuật máy tính. Đây là một ngành nghề có vai trò quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của lĩnh vực khoa học kỹ thuật hiện đại nói riêng và của nền công nghệ nói chung. 

   Ngành Kỹ thuật cơ điện tử có mục đích là để phát triển tối đa hệ thống tư duy trong việc thiết kế và phát triển các loại sản phẩm đồng thời đưa ra những dòng sản phẩm mới có tính năng, công dụng vượt trội. Robot chính là một  trong những sản phẩm tiêu biểu của ngành này.

   Bên cạnh đó, ngành Kỹ thuật cơ điện tử cũng cho ra đời những loại sản phẩm thông minh với ứng dụng công nghệ cao, không những được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp mà còn được phát triển mạnh trong sản xuất nông nghiệp. Điều này giúp nước ta tăng năng suất lao động, tăng chất lượng các loại sản phẩm đồng thời, giảm thiểu số lượng lao động thủ công cũng như giảm thiểu giá thành sản phẩm và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

2. Sinh viên ngành Kỹ thuật cơ điện tử sẽ được học gì?

   Sinh viên ngành Kỹ thuật cơ điện tử được học chương trình đào tạo đạt chuẩn nhằm trang bị hệ thống kiến thức cơ bản, chuyên sâu về hệ thống sản xuất có tích hợp máy tính, hệ thống khí nén với thủy lực và hệ thống điều khiển nhúng, đo lường cũng hệ thống điều khiển thông minh. Đồng thời, sinh viên cũng được trang bị những kiến thức về cảm biến và tự động hóa, robot hóa. 

   Ngành Kỹ thuật cơ điện tử có một số môn tiêu biểu bao gồm: các hệ thống cơ điện tử, các cách đo lường và dụng cụ đo, môn thiết kế hệ thống số hay mạch giao diện máy tính, môn học cấu trúc dữ liệu và giải thuật, học truyền động cơ khí, hay học kỹ thuật vi điều khiển và ghép nối ngoại vi.

   Ngoài ra, các bạn sinh viên còn được rèn luyện, phát triển các kỹ năng cần thiết như: kỹ năng tư duy logic hay tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc độc lập hay làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả. Đồng thời được trau dồi các kỹ năng chuyên ngành khác khi thực hành tại các doanh nghiệp cũng như hệ thống trung tâm thực hành hiện đại. Qua đó, những bạn sinh viên sẽ được đào tạo và phát huy tối đa những tố chất, khả năng cần thiết của một kỹ sư cơ điện tử.

3. Các trường đào tạo ngành Kỹ thuật cơ điện tử là gì?

   Để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực, nước ta có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật cơ điện tử (một số trường đặt tên là ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử). Cụ thể như sau:

   Khu vực miền Bắc:

Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Đại học CN Giao thông Vận tải.

Đại học Kinh tế Kỹ thuật CN.

Đại học KDoanh & CNghệ Hà Nội.

Đại học Điện lực.

Đại học Phương Đông.

Đại học Công nghệ thuộc ĐH. Quốc gia Hà Nội.

Đại học Sphạm & KThuật Hưng Yên.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Đại học CN Giao thông vận tải.

Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Đại học Lâm nghiệp.

Đại học Hải Phòng.

Đại học Sphạm & KThuật Nam Định.

Đại học KH & CN Hà Nội.

   Khu vực miền Trung:

Đại học Sư phạm – Kỹ thuật thuộc ĐH.Đà Nẵng.

Đại học Nha Trang.

Đại học Bách khoa thuộc ĐH.Đà Nẵng.

Đại học Nông lâm thuộc ĐH.Huế.

Đại học Phạm Văn Đồng.

   Khu vực miền Nam:

Đại học Công nghệ TP.HCM.

Đại học CNghiệp Thực phẩm HCM.

Đại học Công nghệ Sài Gòn.

Đại học Công nghiệp TP.HCM.

Đại học Nông lâm TP.HCM.

Đại học Nguyễn Tất Thành.

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Đại học KThuật & CNghệ Cần Thơ.

Đại học SPhạm & KTthuật Vĩnh Long.

Đại học Tiền Giang.

Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

4. Khối thi của ngành Kỹ thuật cơ điện tử là gì?

   Ngành Kỹ thuật cơ điện tử với mã ngành 7520114 hay 7510203 xét tuyển với kết quả thi các khối thi như sau:

A00 với ba môn Toán, Vật lý, Hóa học.

A01 với ba môn Toán, Vật lý, Tiếng Anh.

B00 với ba môn Toán, Hóa học, Sinh học.

C01 với ba môn Ngữ văn, Toán, Vật lý.

D01 với ba môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh.

D07 với ba môn Toán, Hóa học, Tiếng Anh.

D90 với ba môn Toán, Khoa học Tự Nhiên, Tiếng Anh.

5. Mức điểm chuẩn của ngành Kỹ thuật cơ điện tử như thế nào?

   Mức điểm chuẩn ngành Kỹ thuật cơ điện tử khi xét tuyển bằng học bạ tại các trường ĐH.Công nghệ chúng tôi ĐH.Nha Trang, ĐH.Sư phạm Kỹ thuật Nam Định, ĐH.Công nghiệp Thực phẩm chúng tôi HV.Nông nghiệp Việt Nam, ĐH.Công nghệ Sài Gòn là khoảng 18 -21 điểm (với các khối thi A00, A01, B00, C01, D07).

   Mức điểm chuẩn ngành Kỹ thuật cơ điện tử khi xét tuyển bằng kết quả thi kỳ thi THPTQG dao động trong khoảng 14.00 – 20.75 điểm (với các khối thi A00, A01, B00, D01).

   Đặc biệt, mức điểm chuẩn ngành Kỹ thuật cơ điện tử thấp nhất là 13.00 điểm tại các trường ĐH.Nông lâm – ĐH.Huế, ĐH.KD & CN Hà Nội và ĐH.Phạm Văn Đồng.

   Tùy vào lực học và nguyện vọng của bản thân, bạn hãy xây dựng kế hoạch ôn tập hợp lý để có thể tham gia học ngành Kỹ thuật cơ điện tử tại ngôi trường mình mong muốn nhé!

6. Học ngành Kỹ thuật cơ điện tử ra làm gì? Cơ hội việc làm như thế nào?

   Các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cơ điện tử có thể đảm nhận các nhiệm vụ về quản lý kỹ thuật, quản lý sản xuất hay các nhiệm vụ khác như duy tu và bảo trì tại khu công nghệ cao, khu nông nghiệp hay các công ty thiết kế, sản xuất thiết bị, linh kiện điện tử cũng như các nhà máy ứng dụng thiết bị tự động để sản xuất hàng tiêu dùng. 

   Cụ thể, bạn có thể làm việc tại các vị trí công việc sau:

Kỹ sư chuyên thiết kế hay vận hành hệ thống phần cứng, phần mềm hay điều khiển máy móc, thiết bị tự động cũng như hệ thống sản xuất tự động.

Chuyên viên tư vấn về công nghệ, thiết kế kỹ thuật hay lập trình điều khiển, thi công và chuyển giao dây chuyền, máy móc tại các công ty hay doanh nghiệp chuyên cơ khí, điện và điện tử.

Vị trí quản lý sản xuất hay bảo trì, duy tu sản phẩm.

Cán bộ kỹ thuật về cơ điện hay làm việc trong các phòng điều khiển, phòng công nghệ tự động.

Cán bộ quản lý, vận hành và bảo trì hệ thống điện tử công nghiệp, robot công nghiệp trong các dây chuyền sản xuất tự động.

Các cán bộ kinh doanh chuyên tham mưu, tư vấn kỹ thuật cho những nhà cung cấp dịch vụ, phát triển các loại sản phẩm thuộc lĩnh vực cơ điện tử trong và ngoài nước.

Cán bộ nghiên cứu & chuyển giao công nghệ tại các viện nghiên cứu & chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực công nghệ cơ điện tử.

   Kết luận

   Ngành Kỹ thuật cơ điện tử hiện là một ngành đang “hot”, bắt kịp xu hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa và vận dụng công nghệ cao. Cũng chính do như cầu nguồn nhân lực, triển vọng nghề nghiệp tương lại, rất nhiều bạn trẻ đã và đang theo đuổi ngành nghề này. Hy vọng với thông tin từ bài viết trên, bạn đọc đã hiểu thêm về bản thân ngành Kỹ thuật cơ điện tử để đưa ra những định hướng phù hợp nhất cho cá nhân.

Ngành Địa Kỹ Thuật Xây Dựng Là Gì, Học Ngành Này Ra Làm Gì?

Địa kỹ thuật xây dựng là gì?    

Sinh viên trong ngành học này sẽ được trang bị kiến thức về cơ sở hạ tầng, thiết kế và xây dựng công trình cũng như các kỹ thuật đo đạc và phân tích thông tin địa chất để đưa ra quyết định trong quá trình xây dựng.

Địa kỹ thuật xây dựng là gì?  

Các chuyên ngành của ngành Địa kỹ thuật xây dựng bao gồm địa chất kỹ thuật, đo đạc địa hình, kỹ thuật địa hoá, bản đồ địa chính, địa vật lý và quản lý môi trường. Các môn học cơ bản của ngành học này gồm có Toán, Vật lý, Hóa học, Cơ học kết cấu, Xây dựng, Thiết kế, Khoa học máy tính và Địa lý.

Ngành địa kỹ thuật xây dựng đào tạo chương trình ra sao?

Có thể kể đến địa chất, địa hình, địa vật lý, địa hoá, cơ sở hạ tầng, quy trình thiết kế và xây dựng các công trình. Cụ thể chương trình đào tạo ngành Địa kỹ thuật xây dựng như sau:

Ngành địa kỹ thuật xây dựng đào tạo chương trình ra sao?

Kiến thức giáo dục đại cương – Địa kỹ thuật xây dựng: 

Phần Toán và khoa học tự nhiên: Đại số tuyến tính, Giải tích 1, Vẽ kỹ thuật xây dựng, Hình học họa hình, Các phương pháp số, Phương pháp tính, Xác suất thống kê,..

Phần Chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội: Triết học Mác – Lênin, Kinh tế chính trị Mác – Lênin, Pháp luật đại cương, Chủ nghĩa xã hội khoa, Tư tưởng Hồ Chí Minh và Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phần Chứng chỉ: Đường lối quân sự của Đảng, Công tác quốc phòng – an ninh, Quân sự chung và chiến thuật, Giáo dục thể chất 1 + 2 + 3.

Phần Ngoại ngữ: Tiếng anh 1,2,3.

Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp – Địa kỹ thuật xây dựng: 

Phần Cơ sở ngành/nhóm ngành Địa kỹ thuật xây dựng: Các phương pháp nghiên cứu và khảo sát địa chất công trình, Cơ học đá công trình, Địa chất cấu tạo và đo vẽ bản đồ địa chất, Địa chất động lực công trình, Đồ án thiết kế nền và móng, Kết cấu bê tông cốt thép, Thực tập khảo sát địa kỹ thuật,…

Phần Chuyên ngành: Hố móng sâu và thiết kế giải pháp ổn định +BTL, Kỹ thuật thi công nền móng, Đồ án thiết kế xử lý nền đất yếu, Kỹ thuật gia cố cải tạo đất đá, Thiết bị khảo sát và quan trắc địa kỹ thuật, Tiếng anh chuyên ngành địa kỹ thuật,…

Phần cuối: Thực tập tốt nghiệp và làm đồ án tốt nghiệp.

Ngành học địa kỹ thuật xây dựng thi khối nào, lấy bao nhiêu điểm?

    

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về mã ngành, khối thi và điểm chuẩn ngành Địa kỹ thuật xây dựng hãy tham khảo ngay nội dung bên dưới của chúng tôi. 

Ngành học địa kỹ thuật xây dựng thi khối nào, lấy bao nhiêu điểm?

Khối thi và mã ngành 

– Ngành đào tạo Địa kỹ thuật xây dựng có mã ngành xét tuyển là 7580211.

– Các bạn có thể sử dụng một trong số các khối thi sau để đăng ký xét tuyển vào ngành học Địa kỹ thuật:

Khối A00 (Môn Toán, Môn Vật lý, Môn Hóa học)

Khối D01 (Môn Văn, Toán, tiếng Anh)

Khối A04 (Môn Toán, Vật lý, Địa lí)

Khối B00 (Môn Toán, Hóa học, Sinh học)

Khối C04 (Môn Văn, Toán, Địa lí)

Khối D10 (Môn Toán, Địa lí, Tiếng Anh)

Điểm chuẩn của ngành

Theo tìm hiểu của chúng tôi về thống kê mức điểm chuẩn ngành Địa kỹ thuật xây dựng mới nhất, trung bình dao động từ 14.5 đến 16 điểm. Đây là mức điểm khá dễ dàng để đạt được.

Điểm chuẩn của ngành

Danh sách trường có ngành địa kỹ thuật xây dựng nước ta

Danh sách các trường đào tạo ngành học Địa kỹ thuật xây dựng hiện tại tại nước ta được cập nhật năm mới nhất như sau:

Trường Đại học Mỏ – Địa chất    

Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế

Theo học ngành địa kỹ thuật xây dựng ra làm gì, làm ở đâu?

    

Thiết kế và quản lý các công trình xây dựng: Chuyên gia địa kỹ thuật tham gia vào quy trình thiết kế và quản lý các công trình xây dựng. Bao gồm các công trình lớn như đường cao tốc, cầu, hầm và đập.

Nghiên cứu và phát triển các kỹ thuật địa kỹ thuật mới: Chuyên gia địa kỹ thuật luôn cập nhật những kỹ thuật mới nhất trong ngành và tìm cách áp dụng chúng vào thiết kế và xây dựng các công trình.

Điều tra địa dẫn và địa môi trường: Chuyên gia địa kỹ thuật thực hiện các cuộc khảo sát địa dẫn và địa môi trường để đánh giá tác động của những công trình xây dựng đến môi trường xung quanh.

Theo học ngành học địa kỹ thuật xây dựng ra làm gì, làm ở đâu?

Thu nhập của ngành địa kỹ thuật xây dựng có cao không?

Mức lương của những chuyên gia địa kỹ thuật xây dựng tại Việt Nam được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Gồm có yếu tố trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, khả năng và kỹ năng làm việc, vị trí công việc và quy mô của công ty.

Theo các thông tin từ trang tuyển dụng và báo cáo về lương, mức lương trung bình cho các chuyên viên địa kỹ thuật xây dựng tại Việt Nam vào năm 2023 dao động từ 8 triệu đồng đến 20 triệu đồng mỗi tháng, tùy thuộc vào các yếu tố trên.

Các vị trí trong ngành Địa kỹ thuật xây dựng có trách nhiệm cao như Giám đốc Kỹ thuật, Trưởng phòng Kỹ thuật, Vị trí Chuyên viên địa kỹ thuật có kinh nghiệm và trình độ cao có thể đạt mức lương cao hơn, từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng/ tháng.

Học địa kỹ thuật xây dựng cần có những tố chất gì?

    

Để trở thành một người chuyên gia địa kỹ thuật xây dựng thành công, các bạn học sinh sinh viên cần có các phẩm chất và kỹ năng đạt yêu cầu. Chỉ như vậy khi tham gia theo học các bạn mới đáp ứng đủ các tiêu chí của môn học và giáo trình đề ra. Cụ thể gồm có:

Học địa kỹ thuật xây dựng cần có những tố chất gì?

Sự kiên trì: Nhiều khía cạnh trong ngành Địa kỹ thuật xây dựng đòi hỏi sự cần cù và nỗ lực, vì vậy sự kiên trì là rất quan trọng để học và thành công trong ngành.

Kỹ năng toán học: Các chuyên gia trong lĩnh vực địa kỹ thuật xây dựng thường sử dụng các công thức và các phương pháp toán học để giải quyết những vấn đề về khối lượng, mật độ, sức bền cũng như một số thông số khác.

Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm: Trong lĩnh vực này, các bạn cần phải làm việc với nhiều đối tác và nhóm làm việc khác nhau, từ những kỹ sư đến chuyên gia địa chất và các công nhân. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm trong ngành Địa kỹ thuật xây dựng là rất quan trọng.

Tinh thần trách nhiệm và cẩn thận: Các chuyên gia địa kỹ thuật xây dựng phải đảm bảo rằng toàn bộ các công trình được xây dựng an toàn và đáp ứng quy định về môi trường và xây dựng. Do đó, tinh thần trách nhiệm và cẩn thận là cần thiết.

Khả năng tìm kiếm và tiếp cận thông tin: Lĩnh vực này trong địa kỹ thuật xây dựng đòi hỏi bạn phải liên tục cập nhật các kiến ​​thức mới và tìm hiểu về các công nghệ mới nhất để áp dụng vào thực tế.

Sự sáng tạo và khả năng tư duy đổi mới: Các chuyên gia của địa kỹ thuật xây dựng thường phải đưa ra những giải pháp đột phá và tạo ra những công nghệ mới để giải quyết các vấn đề nan giải, khó khăn trong lĩnh vực này.

Kết luận

    

Cập nhật thông tin chi tiết về Chuyên Ngành Kỹ Thuật Y Sinh trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!