Xu Hướng 2/2024 # Chứng Nhân Lịch Sử Trăm Năm Sài Gòn # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chứng Nhân Lịch Sử Trăm Năm Sài Gòn được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dinh Độc Lập tọa lạc tại quận 1 và được bao quanh bởi 4 trục đường gồm phía Tây Nam giáp đường Huyền Trân Công Chúa, phía Đông Nam giáp Nguyễn Du, phía Tây Bắc giáp Nguyễn Thị Minh Khai, phía Đông Bắc giáp Nam Kỳ Khởi Nghĩa, đồng thời cũng là nơi đặt cổng chính Dinh Độc Lập.

1. Đôi nét về lịch sử của Dinh Độc Lập Dinh Norodom thời Pháp thuộc

Dinh Norodom thời Pháp thuộc

Ngày 23/2/1868, sau khi Pháp nổ tiếng súng đầu tiên tấn công Việt Nam tại Đà Nẵng vào năm 1858, nhằm thay cho dinh thự cũ bằng gỗ được xây dựng năm 1863, Thống đốc Nam Kỳ Lagrandière đã làm lễ đặt viên đá đầu tiên và chính thức khởi công xây dựng Dinh Thống đốc Nam Kỳ.

Do chiến tranh Pháp – Phổ năm 1870, công trình thi công bị kéo dài và được hoàn thiện năm 1871. Vì phía trước dinh lúc ấy là đại lộ Norodom – tên của Quốc vương Campuchia thời bấy giờ, nên dinh cũng được đặt tên là dinh Norodom và trong khoảng 1871 – 1887 thì được đổi tên thành dinh Thống đốc Nam kỳ.

Đồng thời, đây cũng chính là nơi ở và làm việc của các Toàn quyền Đông Dương trong khoảng 1887 – 1945, nên sau còn gọi là dinh Toàn quyền. Đến cuộc đảo chính của Nhật vào 9/3/1945, dinh trở thành nơi làm việc của Nhật nhưng bị Pháp chiếm lại vào 9/1945 trong cuộc Thế chiến II và trở thành trụ sở làm việc của Cao ủy Pháp tại Đông Dương.

Dinh Độc Lập (1955 – 1975)

Quân đội nhân dân Việt Nam tiến vào Dinh Độc Lập vào 30/4/1975

Sau cuộc trưng cầu dân ý năm 1955, Thủ tướng Ngô Đình Diệm phế truất quyền Quốc Trưởng của Bảo Đại và trở thành Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa rồi quyết định đổi tên dinh thành Dinh Độc Lập. Từ đó, dinh được xem như nơi ở, nơi làm việc của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa và là biểu tượng của chính quyền nên sau còn được gọi là dinh Tổng thống.

Ngày 27/2/1962, sau cuộc tấn công của phe đảo chính làm sập phần chính cánh trái của dinh, Ngô Đình Diệm quyết định san bằng và cho xây dựng tại đó một dinh thự mới. Đến ngày 31/10/1966, ông Nguyễn Văn Thiệu, Chủ tịch Ủy ban Lãnh đạo Quốc gia bấy giờ là người chủ tọa buổi lễ khánh thành Dinh Độc lập mới.

Ngày 30/4/1975, sau khi đã húc đổ cổng chính và cổng phụ của dinh, đúng 11 giờ 30 phút ngày hôm ấy, quốc kỳ Việt Nam Cộng hòa trên nóc dinh bị hạ xuống và lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam được kéo lên, chính thức kết thúc 20 năm chiến tranh của nước ta.

Hội trường Thống Nhất (sau 1975 đến nay)

Hội trường Thống Nhất ngày nay

Tháng 11/1975, hội nghị hiệp thương chính trị thống nhất 2 miền Bắc – Nam thành 1 đất nước Việt Nam được diễn ra tại Dinh Độc Lập, chính vì thế nơi đây còn được gọi là Hội trường Thống Nhất. Đặc biệt ngày nay, cơ quan quản lý Di tích lịch sử Dinh Độc Lập cũng chính là Hội trường Thống Nhất.

Sau khi được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào 25/6/1976 và trở thành một trong 10 di tích quốc gia đặc biệt đầu tiên của Việt Nam vào 12/8/2009, Dinh Độc Lập trở thành điểm đến du lịch vô cùng nổi tiếng đối với cả trong và ngoài nước, khiến cho bất kỳ ai ghé đến Sài Thành đều không thể bỏ qua.

2. Điểm độc đáo phong thủy trong cách xây Dinh Độc Lập

Theo nhà nghiên cứu Huỳnh Văn Mười, kiến trúc sư Ngô Viết Thụ – người thiết kế Dinh Độc Lập đã rất khéo léo khi kết hợp phong cách phương Tây với nét đẹp phong thủy phương Đông trong bản thiết kế bao gồm các lam bê tông mặt tiền, biểu tượng của những lóng trúc và các chiết tự chữ Hán là Cát, Khẩu, Trung- Tam, Chủ và Hưng.

Mặt bằng Dinh Độc Lập có hình chữ Cát

Theo Huỳnh Văn Mười, mặt bằng dinh có bố cục theo hình chữ Cát và toàn bộ mặt tiền của dinh, gồm mặt trước dinh thự, bao lơn tầng 2, 3, mái hiên lối vào chính cùng 2 cột bọc gỗ dưới mái hiên lại tạo thành chữ Hưng. Tiếp đó, lầu thượng của dinh, mang tên Tứ phương vô sự thể hiện chữ Khẩu, mang ý nghĩa đề cao giáo dục và sự tự do ngôn luận.

Đặc biệt, một trong những điểm độc đáo nhất về nét đẹp phong thủy của dinh đó là Tứ phương vô sự lâu của dinh khi hợp với cột cờ ở chính giữa lại tạo thành hình chữ Trung, còn các nét gạch ngang được tạo bởi mái hiên của Tứ phương vô sự lâu, mái hiên vào tiền sảnh và bao lơn danh dự thì hợp thành chữ Tam đẹp mắt.

Các chiết tự chữ Hán được thể hiện qua kiến trúc của Dinh Độc Lập

Cuối cùng, chữ Tam khi được nét sổ dọc nối liền lại thì tạo thành chữ Vương và kỳ đài trên cùng của dinh lại tạo ra nét chấm phá để hợp thành chữ Chủ. Nói chung, Dinh Độc Lập không chỉ thể hiện được tài nghệ của người kiến trúc sư mà nơi đây còn được đánh giá là một trong những công trình kiến trúc có giá trị ý nghĩa nhất.

3. Sơ đồ toàn cảnh Hội trường Thống Nhất

Toàn cảnh Hội trường Thống Nhất

Theo như sơ đồ toàn cảnh của Hội trường Thống Nhất, bạn sẽ nhìn thấy quầy bán vé ngay bên trái của cổng chính trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Khi vào trong khuôn viên Hội trường, bạn có thể nhìn thấy các khu như: Khu trưng bày, xe tăng, máy bay F5E, nhà bát giác, sân tennis, nhà hàng cà phê 30/04, khách sạn 108 Nguyễn Du và căn tin.

4. Sơ đồ bên trong Dinh Độc Lập

Sơ đồ bên trong Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập có tất cả 6 tầng, trong đó tầng 1 bao gồm phòng Nội các, phòng Đại yến, cầu thang trung tâm và phòng Khánh tiết. Kế đó, tầng 2 của dinh gồm các phòng như phòng Hội đồng an ninh Quốc gia, phòng làm việc và phòng khách của Tổng thống, phòng khách của Phó Tổng thống, phòng trình quốc thư và khu gia đình Tổng thống.

Tầng 3 của Dinh Độc Lập bao gồm thư viện, phòng khách phu nhân Tổng thống, phòng chiếu phim và phòng giải trí. Tiếp theo, tầng trên cùng của Dinh thì có Tứ phương vô sự lâu và nơi trưng bày trực thăng UH1.

Ngoài ra, dinh còn có tầng hầm, bao gồm phòng ngủ của Tổng thống, phòng trực chiến của Tổng thống, tham mưu tác chiến, thông tin liên lạc và tầng trệt bao gồm phòng tập bắn, bếp, phòng chiếu phim tư liệu và nơi trưng bày xe Jeep, xe Mercedes.

5. Giá vé và thời gian tham quan

Giá vé tham quan Dinh Độc Lập

Ở thời điểm hiện nay, giá vé tham quan Dinh Độc Lập được chia thành 2 khu vực chính:

Vé tham quan nhà trưng bày “Từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập 1868 – 1966” bao gồm: 65.000 đồng/người đối với người lớn; 45.000 đồng/người đối với sinh viên; 15.000 đồng/người đối với trẻ từ 6 đến dưới 16 tuổi.

Vé tham quan tòa nhà chính bao gồm: 40.000 đồng/người đối với người lớn; 20.000 đồng/người đối với sinh viên; 10.000 đồng/người đối với trẻ từ 6 đến dưới 16 tuổi.

Bên cạnh đó, Dinh Độc Lập sẽ mở cửa để phục vụ du khách đến tham quan mọi ngày trong tuần từ thứ hai đến chủ nhật và bao gồm cả ngày nghỉ lễ. Khung thời gian tham quan Dinh Độc Lập được quy định như sau:

Giờ bán vé: 8h00 – 12h00

Giờ tham quan: 8h00 – 13h00 đối với tham quan tòa nhà chính; 9h00 – 13h00 đối với tham quan nhà trưng bày.

6. Các tuyến xe buýt di chuyển đến dinh

Các tuyến xe buýt di chuyển đến dinh

Do tọa lạc tại một vị trí rất đắc địa của thành phố và được bao quanh bởi 4 trục đường nên ngoài xe máy, ô tô, bạn có thể di chuyển đến đây bằng cách tra cứu tuyến xe bus, cụ thể là các tuyến sau đây:

Tuyến 01: Bến Thành – Bến xe Chợ Lớn

Tuyến 02: Bến Thành – Bến xe Miền Tây

Tuyến 03: Bến Thành – Thạnh Lộc

Tuyến 04: Bến Thành – Cộng Hòa – Bến xe An Sương

Tuyến 05: Bến xe Chợ Lớn – Biên Hòa

Bia khánh thành Dinh Độc Lập

Bia khánh thành Dinh Độc Lập

Như đã ghi cụ thể trên bia khánh thành Dinh Độc Lập, dinh được khởi công từ năm 1962 và khánh thành vào 31/10/1966 do Trung tướng Nguyễn Văn Thiệu và thiếu tướng Nguyễn Cao Kỳ làm chủ. Đồng thời, trên bia còn cho chúng ta biết kiến trúc sư của dinh chính là ông Ngô Văn Thụ và quản đốc công trường là trung tá Phan Văn Điển.

Ai là người cắm lá cờ đầu tiên lên nóc dinh?

Trung úy Bùi Quang Thận – người cắm lá cờ đầu tiên lên nóc dinh

Ngày 30/4/1975, Quân đội Nhân dân Việt Nam dưới sự chỉ huy của Trung úy Bùi Quang Thận đã tiến vào Dinh Độc Lập và đúng 11 giờ 30 phút hôm ấy, ông đã cắm lá cờ đầu tiên của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam lên nóc dinh. Kể từ đó, 30/4 mang ý nghĩa như ngày chiến tranh tại Việt Nam được hoàn toàn được chấm dứt.

Đăng bởi: Bích Liên

Từ khoá: Du lịch Dinh Độc Lập – Chứng nhân lịch sử trăm năm Sài Gòn

Cùng Khám Phá Cầu Long Biên Chứng Nhân Lịch Sử

Trải qua giai đoạn hơn 100 năm lịch sử thăng trầm cùng với nhiều biến cố lịch sử, cầu Long Biên vẫn hiên ngang giữa đất trời và trở thành một biểu tượng vô cùng ý nghĩa đối với người dân Thủ đô. 

Cầu Long Biên Ở Đâu?

Nếu nhìn thoáng qua, có thể bạn sẽ nghĩ cầu Long Biên không khác gì so với những cây cầu khác, thậm chí có vẻ cũ kỹ và xập xệ. Tuy nhiên ít ai biết được cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên bắc ngang sông Hồng. Thuộc địa phận quận Long Biên, cây cầu này là cầu nối hai quận của Thủ đô Hà Nội là quận Long Biên và quận Hoàn Kiếm với nhau. Được biết, cây cầu này do người Pháp xây dựng vào năm 1898 – 1902 với tên gọi là cầu Doumer. 

Cầu Long Biên Được Khởi Công Xây Dựng Từ Năm Nào?

Trải qua quá trình đấu thầu của các nhà đầu tư, cầu Long Biên được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 12 tháng 9 năm 1898 với tổng vốn đầu tư 5,390,794 Franc Pháp và cây cầu này đã trở thành là công trình xây dựng lớn nhất Đông Dương lúc bấy giờ.

Sau hơn 3 năm xây dựng Cầu Long Biên chính thức được khánh thành vào ngày 28 tháng 2 năm 1902, với tên gọi cầu Doumer – tên của vị toàn quyền Đông Dương sở tại. Cây cầu này được thực dân Pháp kỳ vọng là công cụ phục vụ khai thác thuộc địa đắc lực tại Việt Nam nói riêng và Đông Dương nói chung.

Kiến Trúc Cầu Long Biên Có Gì Độc Đáo?

Cầu Long Biên được thiết kế và xây dựng theo phong cách kiến trúc nổi tiếng Pháp bởi công ty Daydé & Pillé (Paris, Pháp). Cây cầu minh chứng lịch sử này được thiết kế và thi công bởi những công ty nổi tiếng hàng đầu tại Pháp có những tiến bộ kỹ thuật trong khoa học xây dựng tiên tiến nên đảm bảo được cả yếu tố kỹ thuật và nghệ thuật xây cầu hiện đại nhất. Toàn bộ thân cầu được làm bằng thép với kết cấu thép được xếp tầng chặt chẽ, thiết kế rất hài hòa ấn tượng. Nhìn từ xa Cầu Long Biên giống như một con rồng khổng lồ uốn lượn vừa mềm mại vừa mạnh mẽ, hiên ngang giữa sông Hồng mênh mông nước chảy.

Lịch Sử Cầu Long Biên Với Giai Thoại Đầy Ý Nghĩa

Nguồn ảnh: VnExpress

Cầu Long Biên là chứng nhân lịch sử quan trọng đã chứng kiến những cột mốc lịch sử hào hùng qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và tiếp đến là cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ của dân tộc ta.

Ngày 02/09/1945, khi Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình Hà Nội, cầu Long Biên đã trở thành nhịp dẫn đưa hàng nghìn người dân ngoại ô đến với Bác với niềm vui sướng và tự hào, hạnh phúc bao nhiêu thì cây cầu đều ghi lại những kỷ niệm không bao giờ quên ngay trong khoảnh khắc đó.

Vào tháng 10/1954, Hà Nội ngập tràn biển cờ hoa mừng ngày giải phóng thủ đô, cây cầu bày cũng đứng đó hiên ngang và chứng kiến niềm hân hoan vô bờ của dân tộc. Và rồi sau đó 21 năm, cũng chính cây cầu ấy lại một lần nữa chứng kiến niềm vui độc lập thống nhất toàn diện đất nước, giải phóng miền Nam. Cứ như thế, trải qua hơn 100 năm lịch sử thâm trầm, cầu Long Biên không còn là một hiện vật vô tri vô giác, mà nó như người bạn đồng hành cùng mỗi người dân và đất nước ta bước qua bao nhiêu gian khổ vậy.

Chiều Dài Cầu Long Biên Là Bao Nhiêu?

Nguồn ảnh: VnExpress

Khi đó, cầu Long Biên là công trình tầm cỡ khu vực và thế giới với kết cấu gồm 19 nhịp dầm thép dài đặt trên 20 trụ cao bề thế với tổng chiều dài lên đến 2.290m. Bên cạnh đó, phía Tây cầu còn có 896m đường xây bằng đá dẫn lên đầu cầu. Khi được khánh thành, cầu Long Biên từng là cây cầu dài thứ hai trên thế giới (chỉ sau cầu Brooklyn bắc qua sông East-River của Mỹ), thậm chí được ví von là tháp Eiffel nằm ngang của Hà Nội.

Với chiều rộng 4,75m cây cầu lịch sử được chia làm 3 phần đường chính. Trong đó, đường hai bên bao gồm 2.6m dành cho xe ô tô, xe máy, xe thô sơ và 0.4m ngoài cùng dành cho người đi bộ, giữa là đường sắt đơn dành cho tàu lửa hoạt động.

Hình Ảnh Cầu Long Biên Xưa Và Nay

Cùng Klook ngắm nhìn những hình ảnh cầu Long Biên xưa và nay qua lăng kính “thời gian” của các nhiếp ảnh gia:

Địa Điểm Du Lịch Gần Cầu Long Biên Không Thể Không Ghé Qua

Nguồn ảnh: VnExpressNguồn ảnh: VnExpressNguồn ảnh: VnExpressNguồn ảnh: VnExpressNguồn ảnh: VnExpress

Thật thiếu sót trong chuyến khám phá tham quan và ngắm cảnh tại Hà Nội kết hợp trải nghiệm thú vị về cầu Long Biên của bạn bỏ lỡ những địa danh văn hóa lịch sử vang danh của đất nước sau đây:

1. Hồ Hoàn Kiếm

Hồ Hoàn Kiếm hay còn được biết với cái tên là Hồ Gươm, nằm giữa lòng thủ đô đây không chỉ là nơi để mọi người thả hồn tản bộ, hóng mát mà còn mang ý nghĩa lịch sử – văn hóa thiêng liêng đối với người dân thủ đô Hà Nội.

Hồ Gươm không chỉ là thắng cảnh đẹp không thể bỏ qua trong danh sách những địa điểm du lịch Hà Nội gần cầu Long Biên mà đây còn là nơi gắn liền với truyền thống lịch sử tâm linh của vùng đất thủ đô ngàn năm văn hiến. Hồ Hoàn Kiếm được xem như là trái tim giữa lòng Hà Nội có hai đảo nổi chính: Đảo Ngọc nằm ở phía Bắc hồ, có cầu Thê Húc uốn lượn bắc ngang nối ra đảo. Giữa hồ là đảo Rùa nhỏ, bên trên là ngọn tháp Rùa cổ kính trăm tuổi trầm mặc giữa bốn bề long lanh sóng nước

2. Văn Miếu Quốc Tử Giám 3. Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những công trình nổi tiếng khắp thế giới không những có giá trị văn hoá lịch sử dân tộc mà còn thu hút rất đông du khách tới viếng thăm và tỏ lòng thành kính, ngưỡng mộ tới vị cha già của dân tộc Việt Nam. Sau gần 2 năm xây dựng, Lăng được chính thức hoàn thành vào ngày 19/8/1975. Đây là nơi lưu giữ thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại kiệt xuất của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Lăng Bác nằm trong quần thể lăng gồm có quảng trường Ba Đình, phủ Chủ tịch, nhà sàn bác Hồ…

4. Khu Phố Cổ Hà Nội

Nguồn ảnh: Báo Dân Sinh

Nhắc tới Hà Nội thì chắc hẳn du khách nào cũng biết đến tên gọi “Hà Nội 36 phố phường” hay “phố cổ Hà Nội”, với những con đường, cái hẻm đã lưu giữ ký ức lịch sử của thủ đô. Phố cổ ngày nay là điểm du lịch Hà Nội hấp dẫn mà du khách không thể bỏ qua khi đến đây.

5. Chùa Một Cột

Thêm một địa điểm du lịch gần cầu Long Biên mà bạn không thể bỏ lỡ, Chùa Một Cột tọa lạc giữa lòng thủ đô Hà Nội gần Bảo tàng Hồ Chí Minh, đây là một trong những di tích lịch sử văn hóa lâu đời, cũng là biểu tượng của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Chùa Một Cột còn có tên gọi khác là Diên Hựu Tự, Liên Hoa Đài hay Chùa Mật, sở hữu cấu trúc kiến trúc độc đáo nhất châu Á, ngôi chùa này trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn tại Hà Nội.

Khách Sạn Gần Cầu Long Biên Có Giá Tốt Nhất 1. Khách sạn A25 Chả Cá

Nguồn ảnh: Khách sạn A25 Chả Cá

Khách sạn gần cầu Long Biên đáng để bạn lưu tâm đầu tiên đó là khách sạn A25 Chả Cá tọa lạc tại trung tâm Hà Nội, chọn nơi đây làm nơi lưu trú ngoài việc bạn được hưởng dịch vụ chất lượng thì cũng rất tiện cho việc di chuyển tham quan đến các danh thắng khác. A25 Chả Cá Hotel cách Hồ Hoàn kiếm 500m, nằm trong bán kính 4km từ khách sạn này là các điểm tham quan nổi tiếng khác Văn Miếu Quốc Tử Giám, quảng trường Ba Đình, lăng Bác và chùa Một Cột.

Không gian mỗi phòng tại khách sạn A25 Chả Cá được bố trí thoáng mát, sạch sẽ với 2 gam màu sáng tối được lắp đặt đầy đủ các thiết bị như điều hòa, tivi, tủ lạnh, bàn là, máy sấy tóc… cùng với hệ thống chăn, ga, gối, đệm được chọn lọc kỹ lưỡng giúp quý khách có thể cảm nhận sự thoải mái và tiện nghi nhất khi ghé qua nơi lưu trú này.

A25 Chả Cá Hotel

Địa chỉ: 19 Chả Cá, phố Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, thủ đô Hà Nội.

2. Khách Sạn Hanoi Elite 

Hanoi Elite là một trong những khách sạn gần cầu Long Biên có không đẹp và sang trọng có giá “mềm mại” giữa lòng Thủ đô. Khách sạn Hanoi Elite mang hơi hướng phong cách Tây lạc lối giữa sự cổ kính của Hà Nội. Thật tuyệt vời với chuyến du lịch thủ đô Hà Nội được tận hưởng những khoảnh khắc thư giãn với những dịch vụ rất tiện nghi được phục vụ tận tình từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp nhất tại khách sạn Hà Nội gần cầu Long Biên này và được thưởng thức ẩm thực Hà Nội tại nhà hàng với đội ngũ đầu bếp điêu luyện.

Hanoi Elite Hotel

Địa chỉ: ngõ 50 Đào Duy Từ,phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, thủ đô Hà Nội.

3. Khách Sạn Holiday Diamond

Có tọa độ khá đẹp ngay trong trung tâm Hà Nội, khách sạn Holiday Diamond được xem là nơi lý tưởng cho những ai muốn tham quan khám phá  cầu Long Biên kết hợp du lịch Hà Nội. Cách cầu Long Biên Kiếm khoảng 15 phút lái xe, du khách có thể khám phá các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nội khác như: đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc, chùa Một Cột, lăng Bác Hồ,… Đặc biệt, bạn sẽ được thưởng thức món ngon Hà Nội hấp dẫn cùng mua sắm tại các cửa hàng lưu niệm ở Phố Cổ.

Holiday Diamond Hotel

Địa chỉ: 5 Nguyễn Siêu, phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, thủ đô Hà Nội 

4. Khách Sạn MK Premier Boutique

Nguồn ảnh: MK Premier Boutique Hotel

Khách sạn MK Premier Boutique gần cầu Long Biên là sự kết hợp giữa kiến trúc truyền thống và hiện đại. Tất cả gồm có 72 phòng được trang bị đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt mang đến cho du khách các dịch vụ đa dạng tại khách sạn Hà Nội này như dịch vụ spa, massage khỏe, phòng sauna, phòng gia đình, khu vực vui chơi giải trí và đặc biệt nơi lưu trú này có cả hệ thống xe đưa đón sân bay Nội Bài và các thành phố khác, cho thuê xe riêng ở Hà Nội. Từ đây, du khách có thể tản bộ đến chợ Đồng Xuân để tham quan và mua sắm, hay ngắm Hà Nội 36 phố phường về đêm từ ban công phòng khách sạn.

MK Premier Boutique

Địa chỉ: 72-74 phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, thủ đô Hà Nội

Cho dù ngày nay sông Hồng xuất hiện nhiều cây cầu mới được bắt ngang thì cũng không thể thay thế được hình ảnh cầu Long Biên sương gió bao năm tháng qua, hiện vật này vẫn âm thầm đứng đó như một biểu tượng tự hào của Thủ đô Hà Nội nói riêng và của cả dân tộc Việt Nam nói chung. Nếu bạn chỉ có 1 ngày đi du lịch Hà Nội nhưng không biết nên đi đâu thì hãy đến với cầu Long Biên Hà Nội trong một buổi chiều mát mẻ để có một cảm nhận thật khác về nơi đây.

chúng mình mong rằng qua những thông tin thú vị về cầu Long Biên bên trên sẽ giúp bạn thêm yêu hơn, tự hào hơn về cây cầu gắn liền với những năm tháng hào hùng và bi tráng của đất nước ta.

Ting…Ting… Bạn Có Quà!

Đăng bởi: Hương Đặng

Từ khoá: Cùng Khám Phá Cầu Long Biên Chứng Nhân Lịch Sử

Khám Phá Chùa Giác Lâm – Ngôi Cổ Tự Trăm Năm Giữa Lòng Sài Gòn

Nếu có dịp hành hương tại các ngôi chùa lớn ở thành phố Hồ Chí Minh, du khách đừng bỏ qua chùa Giác Lâm, một trong những ngôi chùa nổi tiếng và có niên đại hàng trăm năm tuổi mang đến một màu sắc kiến trúc mới cho Phật giáo Việt Nam.

Khám phá chùa Giác Lâm – ngôi cổ tự trăm năm giữa lòng Sài Gòn

Chùa Giác Lâm hay còn gọi là Giác Lâm Tự, là một ngôi cổ tự nằm ở quận Tân Bình với lịch sử gần 300 năm. Vào năm 1988, chùa Giác Lâm được công nhận là di tích lịch sử, văn hóa quốc gia và trở thành điểm hành hương nổi tiếng của nhiều du khách thập phương.

Mặt tiền chùa Giác Lâm. Ảnh: Ngô Viễn An.

Từ khi thành lập cho đến khi có Thiền sư Viên Quang về trụ trì, chùa đã trải qua hơn 30 năm tồn tại nhưng không phát triển, hoàn toàn không mang một ý nghĩa hoằng pháp mà chỉ là chỗ dựa tinh thần cho lưu dân. Tuy nhiên, dưới thời Thiền sư Viên Quang, chùa Giác Lâm trở thành trung tâm đào tạo về kinh điển, giới luật đầu tiên cho chư tăng ở Gia Định và cả khu vực Nam Bộ.

Ảnh: Báo Kiến thức.

Ảnh: Báo Kiến thức.

Khi Thiền sư Tiên Giác – Hải Tịnh kế vị, vào khoảng năm 1844, ngài đẩy mạnh việc đào tạo cho tăng chúng tại chùa bằng cách mở các trường hương, trường kỳ để dạy kinh luật luận, ứng phú đạo tràng cho tăng chúng, tạo nên một hào khí mạnh mẽ trong ngôi nhà Phật pháp.

Đến năm 1873, dưới thời Thiền sư Hoằng Ân – Minh Khiêm, kế thừa những Phật sự đã có sẵn, chùa còn là nơi in ấn, sao chép kinh sách, khắc bản gỗ kinh, luật và diễn Nôm một số đầu sách Phật giáo. Vào năm 1909, Thiền sư Hồng Hưng – Thạnh Đạo cho trùng tu chùa Giác Lâm lần thứ hai và lần thứ ba, thay đổi khá nhiều kiến trúc của chùa. Trong khoảng thời gian 1939 – 1945, thời Thiền sư Nhật Dần – Thiện Thuận, một số tu sĩ đã tham gia kháng chiến, chùa Giác Lâm được dùng làm cơ sở hậu cần, đồng thời là nơi trú ẩn của rất nhiều nhà hoạt động cách mạng đang làm công tác trinh sát nội thành.

Bảo tháp Xá Lợi ở chùa Giác Lâm. Ảnh: Ngô Viễn An.

Năm 1953, chùa Giác Lâm tiếp nhận cây bồ đề và viên ngọc Xá lợi Phật do Đại đức Narada Maha Thera từ Sri Lanka trao tặng cho Giáo hội Phật giáo cổ truyền Việt Nam. Lúc đầu, viên ngọc Xá lợi Phật được gửi tạm tại chùa Long Vân ở Đồng Nai trong một ngôi tháp nhỏ bằng vàng. Sau khi ngôi bảo tháp Xá lợi ở chùa Giác Lâm hoàn thành, viên ngọc Xá lợi mới được đem về tôn trí.

Ảnh: karrferrer.

Ngày 16/11/1988, chùa Giác Lâm được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Năm 1992, Thượng tọa Thích Huệ Sanh cho đại trùng tu di tích Tổ đình Giác Lâm, kéo dài trong 6 năm, cho đến năm 1999 thì hoàn thành.

Ảnh: @takeotraveler.

Chùa Giác Lâm sở hữu lối kiến trúc chữ tam tiêu biểu của các ngôi chùa ở Nam Bộ, với 3 dãy nhà ngang được nối liền với nhau trên bố cục hình chữ nhật, bao gồm: chánh điện, giảng đường, và nhà trai. Qua những lần trùng tu lớn, chùa có thêm các công trình như: khu tháp Tổ, bảo tháp Xá Lợi, khu giảng đường, nhà cốt,…

Ảnh: Báo Kiến thức.

Ảnh: @hiroyu2341

Một góc khu vực chính điện. Ảnh: Báo Kiến thức.

Một trong những nét khác biệt của kiến trúc chùa Giác Lâm đó là cổng nhị quan được xây vào năm 1945, nổi bật với 2 con sư tử chầu ở hai góc cổng theo văn hóa Ấn Độ và đầu rắn Naga đặc trưng trong Phật giáo Nam tông Khmer.

Cổng nhị quan. Ảnh: Ngô Viễn An.

Điều đặc biệt của chùa chính là nằm ở đỉnh tường chánh điện được trang trí bởi khoảng 7.000 chiếc đĩa. Đa số các sản phẩm này đến từ lò gốm Lái Thiêu ở Bình Dương, còn một số khác có nguồn gốc từ Nhật Bản, Trung Quốc. Với số lượng đĩa đồ sộ, chùa Giác Lâm sở hữu kỷ lục “Ngôi chùa có số lượng đĩa kiểu trang trí nhiều nhất Việt Nam”.

Ảnh: Báo Kiến thức.

Ảnh: dothobattrang.

Ngoài ra, trong khuôn viên chùa Giác Lâm còn có các công trình nổi bật như: bảo tháp Xá lợi 7 tầng, khu tháp mộ cổ, và các hiện vật quý thể hiện rõ nét quá trình phát triển Phật giáo tại Nam Bộ.

Địa chỉ: Chùa Giác Lâm – số 565 đường Lạc Long Quân, phường 10, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.

Vinpearl Landmark 81 Autograph Collection Sài Gòn

2. Khách sạn The chúng mìnhie Sài Gòn

3. Khách sạn ÊMM Sài Gòn

Đăng bởi: Tô Ngọc

Từ khoá: Khám phá chùa Giác Lâm – ngôi cổ tự trăm năm giữa lòng Sài Gòn

Nhà Ống Sài Gòn Đạt Chứng Nhận Công Trình Xanh Edge

Với ngôi nhà ống này, gia chủ đặt sự tiện nghi và môi trường sống trong lành lên hàng đầu. Hiểu rõ mục tiêu đó kết hợp với việc nghiên cứu chi tiết về vị trí, điều kiện của khu đất, kiến trúc sư quyết định tập trung vào thiết kế mái che và giếng trời.

Các giải pháp thiết kế bền vững đã được áp dụng cho nhà ống nhằm tối ưu hóa hiệu quả sử dụng năng lượng. Không khí di chuyển liên tục trong nhà ống hiện đại theo phương thẳng đứng qua các hành lang, theo phương ngang qua nhiều khối gạch thông gió. Các khe hở làm tăng khả năng cách nhiệt của lớp bao công trình, làm tăng độ ẩm tương đối của các không gian đệm.

Đây là giải pháp giúp môi trường nhiệt bên trong được duy trì ở mức ổn định, tự nhiên nhất, qua đó giảm thiểu việc dùng quạt hoặc điều hòa không khí, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng.

Mặt tiền nhà ống hiện đại rợp bóng cây xanh, tạo cảm giác thư thái, dễ chịu và đồng thời góp phần cách nhiệt cho không gian sinh hoạt bên trong.

Hệ thống cửa kính giúp tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và mang đến sự thông thoáng cho không gian sống.

Nhờ tận dụng hiệu quả chức năng của giếng trời, nên dù tỷ lệ cửa sổ trên tường trung bình dưới 10%, thì các không gian sống và làm việc trong nhà vẫn có thể lấy được ánh sáng tự nhiên vào ban ngày. Do đó, nhu cầu sử dụng điện thắp sáng ban ngày là không cần thiết.

Các mảng cây xanh được bố trí ở sân trước và sân sau như một hệ thống lọc nhiều lớp giúp giảm khói bụi độc hại từ bên ngoài ngôi nhà.

Các “bộ lọc xanh” này cũng được đặt trong phòng bếp và nhà vệ sinh để ngăn mùi phát tán ra các không gian khác trong nhà. Nhờ đó, không khí trong nhà ống được đảm bảo, an toàn cho sức khỏe của các thành viên gia đình.

Nhóm thiết kế sử dụng gạch đất sét nung làm tường và bê tông cốt thép đúc tại chỗ với cốt liệu địa phương cho các kết cấu khác nhằm mục đích hướng tới tính bền vững và thân thiện với môi trường.

Yêu cầu về sự thoải mái và hạnh phúc của chủ dự án cũng là mục tiêu xây dựng bền vững của các kiến trúc sư. Ý tưởng này được áp dụng xuyên suốt từ khâu lên ý tưởng, thiết kế, thi công và bàn giao. 

Tính bền vững của công trình được thể hiện một cách định lượng thông qua tiết kiệm năng lượng vận hành 51%, tiết kiệm nước 39% và tiết kiệm năng lượng nguyên liệu 51%.

Chính vì vậy, công trình này trở thành ngôi nhà mặt phố đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận công trình xanh.

Hiện tại, dự án đã đi vào hoạt động và thực sự mang đến một không gian sống đáp ứng đầy đủ những mong muốn của gia chủ.

Mặt bằng bố trí nội thất các tầng nhà ống

Phối cảnh mặt cắt nhà ống Sài Gòn

Thông tin công trình

Tên: House of Breeze

Diện tích: 238m2

Địa điểm xây dựng: TP.HCM

Đơn vị thiết kế: C.A.T Design and Build

Năm hoàn thành: 2023

Ảnh: Hà Phạm

Hồ Yến

Đăng bởi: Thị Tuyết Hoa Nguyễn

Từ khoá: Nhà ống Sài Gòn đạt chứng nhận công trình xanh EDGE

Cận Thị: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

Cận thị là gì?

Cận thị nặng là gì?

Nếu cận thị nhẹ thì còn được gọi là cận thị thấp. Cận thị nặng được gọi là cận thị cao. Cận thị cao thường sẽ ổn định trong độ tuổi từ 20-30 tuổi. Với cận thị nặng, bạn có thể nhìn rõ và dễ dàng khi sử dụng mắt kính, kính áp tròng hoặc đôi khi với phẫu thuật khúc xạ.

Nếu võng mạc không tách rời và được phát hiện sớm, phẫu thuật thường có thể điều trị được. Điều quan trọng là bạn phải được các bác sĩ nhãn khoa kiểm tra mắt thường xuyên để xem các thay đổi ở võng mạc có thể dẫn đến bong võng mạc không.

Những người bị cận thị nặng có thể phát triển bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể nhiều hơn so với cận thị trung bình và không cận thị.

Độ cận thị và các mức độ cận thị

Trên thực tế, cận thị được chia thành nhiều cấp độ, trong đó có cận thị đơn thuần, cận thị giả, cận thị thoái hóa và cận thị đêm.

Cận thị đơn thuần: Là loại cận thị hình thành do sự mất đối xứng giữa công suất quan hệ cùng với chiều dài trục trước sau nhãn cầu. Thường thì do trục trước sau nhãn cầu dài hơn so với công suất quan hệ dẫn đến mắt cận thị.

Cận thị thoái hóa: là loại cận thị nhưng kèm theo sự thoái hóa ở bán phần sau của nhãn cầu. Cận thị thoái hóa thường xảy ra sớm khi trẻ còn bé chưa đi học và có tính chất gia đình. Nếu mắc phải loại cận thị này chúng phát triển rất nhanh khiến thi lực giảm sút nhanh chóng. Đặc biệt, chúng có thể gây ra tăng nhãn áp hay là bong võng mạc dẫn đến mù lòa.

Cận thị ban đêm: Là cận thị thường chỉ xảy ra vào ban đêm hay khi ánh sáng yếu khiến mắt không phân biệt rõ. Vào lúc đó, do ánh sáng mờ, tối nên khiến mắt không có điểm để kích thích điều tiết chính vì vậy mà nhìn mọi thứ gần như không có độ tương phản lại mắt.

Dấu hiệu của cận thị

Một số dấu hiệu của cận thị nhẹ bao gồm mỏi mắt, nhức đầu hoặc nheo mắt để nhìn và khó nhìn thấy đối tượng ở xa như là biển báo đường bộ hoặc khi nhìn lên bảng lúc ngồi học.

Các mức độ cận thị cũng có thể phân loại qua dấu hiệu của cận thị nhẹ. Các triệu chứng cận thị nói chung có thể biểu hiện rõ ở trẻ em trong độ tuổi từ 8 đến 12 tuổi. Trong những năm thiếu niên, khi cơ thể phát triển nhanh chóng, cận thị có thể tăng độ nhiều hơn. Trong độ tuổi từ 20 đến 40, thường có rất ít thay đổi.

Nguyên nhân cận thị

Nguyên nhân gây cận thị ở người lớn và trẻ em xảy ra khi mắt dài hơn bình thường hoặc giác mạc quá cong. Kết quả là, các tia sáng tập trung vào phía trước võng mạc thay vì trên võng mạc. Điều này cho phép bạn nhìn gần rõ ràng, nhưng nhìn ở xa sẽ mờ.

Điều trị cận thị

Khi xác định được các mức độ cận thị cũng như dấu hiệu của cận thị nhẹ, việc điều trị ở thời điểm ban đầu cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, với những người có độ cận cao cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây cận thị ở người lớn để có cách điều trị, khắc phục tốt nhất.

Kính mắt gọng hoặc kính áp tròng là những phương pháp phổ biến nhất để điều chỉnh các triệu chứng cận thị. Chúng có tác dụng tập trung các tia sáng trên võng mạc. Kính mắt cũng có thể giúp bảo vệ mắt khỏi tia cực tím có hại (UV). Khi đó chúng được phủ một lớp màng đặc biệt để sàng lọc ánh sáng tia cực tím

Trong nhiều trường hợp, người ta có thể chọn phẫu thuật để chữa cận thị với phẫu thuật lasik hoặc một hình thức tương tự như phẫu thuật khúc xạ. Các phương pháp phẫu thuật được sử dụng để điều trị hoặc cải thiện tầm nhìn của bạn bằng cách định hình lại giác mạc, điều chỉnh hiệu quả khả năng tập trung của mắt bạn.

Cập Nhật Lịch Làm Thẻ Căn Cước, Chứng Minh Nhân Dân Mới Nhất 2023

Việc cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip là một quy định mới đáp ứng nhu cầu đơn giản hóa các thủ tục hành chính cho nhân dân, đồng thời giảm thiểu mọi nguy cơ giả mạo thẻ. Tài Chính 24H sẽ cập nhật  lịch làm thẻ căn cước công dân/ chứng minh thư nhân dân mới nhất năm 2023 để bạn tham khảo.

Các đối tượng phải làm CMND/ thẻ căn cước tại Việt Nam

Theo thông tư của bộ Công an số 06/2024/TT-BCA các đối tượng cần làm thẻ CMND/ Thẻ căn cước tại Việt Nam như sau:

Các đối tượng phải làm CMND/ thẻ căn cước tại Việt Nam

Trường hợp làm lần đầu

Đối tượng cần làm CMND/ thẻ căn cước là tất cả các công dân Việt Nam đủ 14 tuổi trở nên( Theo khoản 1 điều 19 luật căn cước công dân năm 2014), chưa từng được cấp CMND/ CCCD trước đây.

Thẻ căn cước công dân cần phải được cập nhật/ đổi lại khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và 60 tuổi( Theo điều 21 luật căn cước công dân năm 2014).

KT3 là gì ? Tác dụng và Cách đăng ký sổ tạm trú KT3

Cách tra cứu số CMND online đơn giản nhất 2023

Trường hợp đổi CMND mới sang thẻ căn cước công dân

Đối tượng cần đổi CMND mới sang căn cước công dân như sau:

Công dân có CMND hết hạn sử dụng, hư hỏng không còn sử dụng được hoặc còn hạn nhưng có nhu cầu chuyển sang căn cước công dân có gắn chip.

Công dân có nhu cầu thay đổi họ, tên, hoặc tên đệm.

Công dân cần cập nhật/ thay đổi lại ngày tháng năm sinh.

Công dân có thay đổi về đặc điểm nhận dạng.

Công dân thay đổi hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh-thành phố trực thuộc trung ương.

Công dân xác định lại giới tính.

Thẻ cũ thông tin chưa chính xác cần cập nhật lại.

Cập nhật lại khi công dân đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.

Trường hợp làm lại CMND do bị mất

Nhiều trường hợp, người dân bị mất hoặc bị rơi CMND hay CMND bị rách nát sẽ được cấp lại bằng căn cước công dân có gắn chip.

Những đối tượng không được cấp CMND/ CCCD? 

Theo quy định của pháp luật tại điều 4 Nghị định 05/1999/NĐ-CP về CMND thì các đối tượng sau đây tạm thời chưa được cấp CMND:

Những người đang bị tạm giam, đang thi hành án phạt tù tại trại giam, đang chấp hành quy định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh.

Những người đang mắc bệnh về thần kinh hoặc một bệnh khác làm mất khả năng điều khiển hành vi của mình.  

Là những người bị bệnh tâm thần đang điều trị tập trung tại các bệnh viện tâm thần, cơ sở y tế khác. 

Những người bị bệnh tâm thần tuy không điều trị tập trung nhưng có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền chứng nhận họ bị bệnh không điều khiển được năng lực hành vi cũng tạm thời chưa được cấp CMND.

Thủ tục làm chứng minh nhân dân/thẻ căn cước

Tùy vào từng đối tượng, thủ tục làm CMND/ Thẻ căn cước như sau:

Thủ tục làm chứng minh nhân dân/thẻ căn cước

Đối tượng cấp mới, lần đầu làm CMND

Căn cứ theo luật CCCD, thông tư 59/2024/TT-BCA, Thông tư 60/2024/TT-BCA

Bước 1: Yêu cầu cấp thẻ CCCD. Công dân trực tiếp tới cơ quan công an có thẩm quyền để đề nghị được cấp CCCD.

Bước 2: Tiếp nhận đề nghị cấp CCCD. Cán bộ thu nhận thông tin công dân tìm kiếm thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia để lập hồ sơ cấp thẻ.

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay. Cán bộ tiến hành mô tả đặc điểm nhận dạng của công dân, chụp ảnh, thu thập vân tay để in trên phiếu thu nhận thông tin CCCD cho công dân kiểm tra, ký tên.

Bước 4: Trả kết quả. Công dân nộp lệ phí, sau đó nhận giấy hẹn trả thẻ CCCD. Người dân đi nhận CCCD trực tiếp tại nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả theo đường bưu điện( công dân tự trả phí).

Đối tượng đổi mới CMND hoặc đổi từ CMND sang CCCD

Bước 1: Công dân tới cơ quan Công an nơi làm CCCD và đề nghị đổi mới CMND sang CCCD hoặc khai báo thông tin trước qua Cổng dịch vụ công trực tuyến.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận yêu cầu từ phía người dân và kiểm tra các thông tin trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia để lập hồ sơ cấp thẻ. Nếu trên hệ thống chưa có thông tin thì người làm CCCD cần cung cấp các giấy tờ hợp pháp cho cán bộ làm CCCD để cập nhật trên hệ thống.

Bước 3: Cán bộ chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người cần làm CCCD sau đó in phiếu thu nhận thông tin CCCD cho công dân kiểm tra, ký tên.

Bước 4: Trả kết quả. Công dân nộp lệ phí và nhận giấy hẹn trả thẻ CCCD. 

Lưu ý: Công dân có thể đi lấy CCCD trực tiếp tại nơi làm thẻ hoặc qua bưu điện( người làm thẻ tự trả phí).

Đối tượng cấp lại CMND do mất

Bước 1: Công dân tới cơ quan Công an nơi làm CCCD tại nơi thường trú, tạm trú và đề nghị cấp lại CMND/ CCCD.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận yêu cầu từ phía người dân và kiểm tra thông tin trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia để lập hồ sơ cấp lại thẻ.

Bước 3: Cán bộ chụp ảnh, thu nhập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người cần làm lại CMND/ CCCD sau đó in phiếu thu nhận thông tin cấp lại thẻ cho công dân kiểm tra, ký tên.

Bước 4: Trả kết quả. Công dân nộp lệ phí và nhận giấy hẹn trả thẻ CCCD.

Sổ hộ khẩu có cầm được không? Cầm sổ hộ khẩu được bao nhiêu tiền?

Mã số hộ gia đình là gì? Cách tra cứu mã hộ gia đình chính xác nhất

Lịch làm thẻ căn cước, chứng minh nhân dân        

Nhiều người thắc mắc làm chứng minh nhân dân vào thứ mấy trong tuần hoặc thời gian làm chứng minh nhân dân như thế nào? Công dân có nhu cầu làm thẻ CCCD/CMND cần đến cơ quan Công an tại nơi người đó có hộ khẩu thường trú, tạm trú vào thời gian giờ hành chính. Cụ thể như sau:

Làm thẻ căn cước vào thứ mấy hay làm cmnd vào thứ mấy?

Cơ quan làm CCCD/CMND làm việc từ sáng thứ 2 tới sáng thứ 7 hàng tuần.

Thời gian buổi sáng từ 7 giờ 30 tới 11 giờ 30 phút.  Buổi chiều từ 1 giờ 30 phút tới 5 giờ 30 phút.

Lưu ý: Bạn nên tránh tới quá muộn vào buổi sáng hoặc chiều muộn sát giờ nghỉ, khi đó bạn sẽ phải chờ đợi lâu và có thể phải chuyển sang hôm sau nếu đi quá muộn vào buổi chiều.

Phí làm căn cước công dân

Khi làm căn cước công dân, người làm thẻ sẽ mất một khoản phí phục vụ cho quá trình làm giấy tờ như sau:

Theo thông tư 120/2024/TT-BTC trong thời gian từ ngày 01/01/2024 đến hết ngày 30/06/2024, lệ phí cấp CCCD bằng 50% mức thu lệ phí quy định tại Thông tư 59/2024/TT-BTC. Cụ thể:

Lệ phí chuyển từ CMND sang CCCD: 15.000 VNĐ/ thẻ CCCD.

Lệ phí chuyển đổi thẻ khi cập nhật lại thông tin CCCD: 25.000 VNĐ/ thẻ CCCD.

Lệ phí cấp lại thẻ CCCD: 35.000 VNĐ/ thẻ CCCD.

Theo thông tư 59/2024/TT-BTC, từ ngày 01/07/2024 lệ phí làm CCCD như sau:

Lệ phí chuyển từ CMND sang CCCD: 30.000 VNĐ/ thẻ CCCD.

Lệ phí chuyển đổi thẻ khi cập nhật lại thông tin trên CCCD: 50.000 VNĐ/ thẻ CCCD.

Lệ phí cấp lại thẻ CCCD: 70.000VNĐ/ thẻ CCCD.        

Làm CMND/thẻ căn cước mất bao lâu?

Làm CMND/thẻ căn cước mất thời gian bao lâu?

Sau khi hoàn tất hồ sơ theo quy định của pháp luật, cơ quan quản lý CCCD phải cấp, đổi, cấp lại CCCD cho người dân theo thời hạn như sau:

Trường hợp cấp mới, đổi CCCD:

Không quá 7 ngày làm việc đối với thành phố, thị xã.

Không quá 20 ngày làm việc đối với miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo.

Không quá 15 ngày làm việc với các khu vực còn lại.

Trường hợp cấp lại:

Không quá 20 ngày làm việc đối với miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo.

Không quá 15 ngày với các khu vực còn lại.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chứng Nhân Lịch Sử Trăm Năm Sài Gòn trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!