Xu Hướng 2/2024 # Chữa Bệnh Viêm Loét Dạ Dày Bằng Hạt Bưởi Không Hề Khó: Cứ Kiên Trì Sẽ Được Hưởng Thành Quả # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chữa Bệnh Viêm Loét Dạ Dày Bằng Hạt Bưởi Không Hề Khó: Cứ Kiên Trì Sẽ Được Hưởng Thành Quả được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các chị em có ai hay người nhà bị viêm loét dạ dày không ạ? Mấy năm nay chồng em bị viêm loét dạ dày nhưng toàn phải uống thuốc tây, tháng trước em được mách cho cách trị bệnh này bằng hạt bưởi, em làm ngay cho chồng dùng thì thấy đỡ hẳn rồi đấy.

Vì sao hạt bưởi có thể chữa được bệnh viêm loét dạ dày?

Bưởi là loại trái cây chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, gồm rất nhiều vitamin và khoáng chất như đường, sắt, caroten, photpho, vitamin B1, B2, C rất tốt cho cơ thể. Không những thế mà tất cả các bộ phận của nó như lá, vỏ, hạt bưởi đều có công dụng chữa bệnh.

Theo Đông y, bưởi có vị ngọt hơi chua, tính hàn, có công dụng trong điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, điều chỉnh khí huyết, làm tan đờm, giải độc do uống rượu. Dùng quả bưởi có thể trị các triệu chứng ăn không tiêu, chướng bụng, buồn nôn, ho nhiều đờm, người uống quá nhiều rượu bị say cũng mang lại hiệu quả tốt. Vỏ bưởi vị ngọt pha đắng và cay, tính ôn, có tác dụng tiêu thực, tan đờm, chống tức ngực do ho, có thể dùng cho các bệnh như ho nhiều đờm, ăn không tiêu, tức ngực, đau chướng bụng do lạnh.

Cách dùng hạt bưởi chữa bệnh viêm loét dạ dày

Để sử dụng hạt bưởi chữa viêm loét dạ dày, bạn làm như sau:

Lấy 100g hạt bưởi tươi (tức là hạt bưởi vừa được lấy từ trong quả ra và để nguyên), 1 cái lọ thủy tinh có nắp đậy kín.

Đổ khoảng 200ml nước sôi vào lọ thủy tinh sạch đã chuẩn bị sẵn. Cho tất cả hạt bưởi vào lọ rồi đậy kín. Đem ủ khoảng 2 -3 giờ, đến khi thấy các chất nhầy bám xung quanh hạt tan ra hết trong nước là có thể sử dụng.

Khi dùng, bạn hãy chắt lấy nước ngâm hạt bưởi trong lọ ra rồi bỏ hạt đi.

Để thuốc phát huy tối đa hiệu quả chữa bệnh, bạn lấy nước này để uống sau bữa ăn khoảng 2 tiếng, mỗi ngày uống một lần.

Lưu ý khi dùng hạt bưởi để chữa bệnh viêm loét dạ dày

Không chỉ riêng việc sử dụng hạt bưởi để chữa bệnh viêm loét dạ dày, bạn cần lưu ý một vài điều như sau:

– Khi sử dụng các bài thuốc dân gian để chữa bệnh, điểm chung là chúng không mang lại tác dụng chữa bệnh nhanh chóng. Do đó, khi sử dụng hạt bưởi để chữa đau dạ dày cũng như là để chữa các bệnh khác, bạn phải kiên trì dùng trong thời gian khá dài mới thấy được tác dụng chữa bệnh của nó.

– Bài thuốc chữa viêm loét dạ dày và các loại bệnh khác chỉ có tác dụng trong điều trị những trường hợp bệnh nhẹ. Nó thường không mang lại kết quả chữa bệnh cho những người bị bệnh nặng. Do đó, nếu đã bị lâu bạn nên đi gặp bác sĩ để được khám và kê đơn thuốc điều trị.

– Nếu đã sử dụng thuốc trong một thời gian dài nhưng dấu hiệu bệnh vẫn không thấy thuyên giảm, thậm chí là nặng thêm, bạn nên đến các cơ sở y tế để khám và tìm biện pháp khác để điều trị.

Ngoài ra để cho cơ thể khỏe mạnh giúp cho quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, bạn cần sắp xếp chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày sao cho hợp lý:

– Với những người bị viêm loét dạ dày, nên hạn chế ăn các đồ ăn cay, nóng, thực phẩm chứa nhiều acid,.. Nên ăn nhiều rau củ tươi, thức ăn dễ tiêu hóa như trứng, sữa, các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột.

– Hạn chế sử dụng các đồ uống có cồn và có gas, các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… Vì đây chính là một trong những “thủ phạm” gây ra bệnh đau dạ dày của bạn.

– Ăn đúng giờ, ngủ đủ giấc. Không ăn quá no hoặc quá đói. Ăn chậm, nhai kỹ. Tránh ăn khuya.

– Nên dành ra 30 – 60 phút mỗi ngày để luyện tập thể dục. Điều này giúp chúng ta tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng để chống lại nhiều bệnh tật.

Đăng bởi: Bùi Nghiêm

Từ khoá: Chữa bệnh viêm loét dạ dày bằng hạt bưởi không hề khó: Cứ kiên trì sẽ được hưởng thành quả

Nội Soi Dạ Dày Sau Bao Lâu Thì Được Ăn: Hướng Dẫn Chi Tiết

Bài viết hướng dẫn chi tiết về nội soi dạ dày sau bao lâu thì được ăn. Tìm hiểu nguyên nhân và tác dụng của thuốc gây mê và tác nhân khí quyển trong quá trình nội soi.

Giới thiệu

Sau khi hoàn thành quá trình nội soi dạ dày, bệnh nhân sẽ cần chờ đợi một khoảng thời gian trước khi ăn uống trở lạThời gian chờ đợi này có thể dao động từ 1 đến 2 giờ, tùy thuộc vào cách thức mà bác sĩ thực hiện quá trình nội soi dạ dày và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chờ đợi sau khi nội soi dạ dày. Điều này bao gồm tình trạng sức khỏe ban đầu của bệnh nhân, loại thuốc gây mê được sử dụng trong quá trình nội soi dạ dày, và tác nhân khí quyển trong phòng nội so

Sau khi hoàn thành quá trình nội soi dạ dày, bệnh nhân cần tuân thủ các lời khuyên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình. Bệnh nhân nên uống nước hoặc các loại đồ uống không có ga để giúp cho quá trình hồi phục nhanh chóng hơn. Bệnh nhân cũng nên tránh lái xe hoặc tham gia các hoạt động nghiêm trọng trong ngày đó để tránh tai nạn. Nếu bệnh nhân cảm thấy khó chịu sau khi hoàn thành quá trình nội soi dạ dày, họ nên liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thờ

Sau khi nội soi dạ dày, bạn nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng để giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Nên ăn các loại thực phẩm như cháo, canh, rau, củ, quả và thịt trắng. Ngoài ra, bạn nên uống đủ nước để giúp cơ thể giải độc và duy trì lượng nước cần thiết.

Sau quá trình nội soi dạ dày, bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm khó tiêu hóa như thịt đỏ, thực phẩm nhiều chất béo, đồ uống có cồn và các thực phẩm có nhiều gia vị. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng đầy hơi, khó tiêu hóa và đảm bảo sức khỏe của cơ thể.

Sau khi nội soi dạ dày, việc chế biến thực phẩm đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn. Bạn nên ăn các món ăn được nấu chín và sạch sẽ, tránh ăn các món ăn có nguồn gốc không rõ ràng hoặc có nguy cơ gây bệnh. Nên giữ vệ sinh tốt cho các dụng cụ nấu ăn và tách riêng các dụng cụ nấu ăn dành riêng cho các món ăn của bạn để tránh lây nhiễm.

Nội soi dạ dày là một thủ tục y tế phổ biến và an toàn, tuy nhiên, như bất kỳ thủ tục y tế nào khác, nó cũng có thể gây ra một số biến chứng. Các biến chứng thường gặp sau nội soi dạ dày bao gồm:

Đau họng và khó thở: Đây là những biến chứng phổ biến nhất sau khi thực hiện nội soi dạ dày. Đau họng có thể do ống nội soi làm tổn thương niêm mạc họng hoặc do một số tác nhân khí quyển trong quá trình nội soi dạ dày. Khó thở có thể do tác dụng của thuốc gây mê.

Đau bụng và buồn nôn: Đau bụng và buồn nôn là các triệu chứng phổ biến sau khi thực hiện nội soi dạ dày. Đây là các triệu chứng tạm thời và thường tự khỏi sau vài giờ.

Nhiễm trùng: Mặc dù rất hiếm khi xảy ra, nhưng nhiễm trùng vẫn có thể xảy ra sau khi thực hiện nội soi dạ dày. Triệu chứng của nhiễm trùng bao gồm sốt, đau và sưng ở vị trí ống nội soi được chèn vào.

Để phòng ngừa các biến chứng sau khi thực hiện nội soi dạ dày, bệnh nhân cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt là việc không ăn uống trong khoảng thời gian được chỉ định và tránh các hoạt động vận động mạnh.

Nếu bệnh nhân gặp bất kỳ biến chứng nào sau khi thực hiện nội soi dạ dày, họ nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được tư vấn và điều trị kịp thờ

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về thời gian chờ đợi sau nội soi dạ dày và những lý do tại sao chúng ta cần tôn trọng quá trình hồi phục sau khi thực hiện quá trình này. Ngoài ra, chúng ta cũng đã biết được về các lưu ý khi ăn sau nội soi dạ dày và các biến chứng có thể xảy ra sau khi thực hiện quá trình này.

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

6 Triệu Chứng Viêm Họng Hạt Giúp Bạn Nhận Biết Bệnh Chính Xác

Viêm họng hạt là gì?

Viêm họng hạt là một tình trạng bệnh lý có xu hướng mạn tính khi họng bị viêm trong thời gian dài hoặc tái phát nhiều lần do nhiễm các vi-rút, vi khuẩn, nấm đường hô hấp thông thường gây ra và tác nhân phổ biến nhất là nhóm liên cầu khuẩn Streptococcus (viêm họng do liên cầu).

Đau họng là triệu chứng phổ biến và dễ nhận thấy nhất, thường xuất hiện trong hầu hết các tình trạng viêm họng. Triệu chứng này có thể kéo dài trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, các cơn đau sẽ thường bắt đầu ở ngưỡng đau âm ỉ kèm các cảm giác như vướng, nghẹn ở cổ họng, ngưỡng đau có thể tăng lên dữ dội, rát khi nuốt nước bọt, nói chuyện hay ăn thức ăn.

Đau họng là triệu chứng phổ biến trong các trường hợp viêm họng

Amidan là tổ chức bao gồm hai hạch bạch huyết phía sau cổ họng, đây là nơi sản sinh các dòng bạch cầu và kháng thể để chống lại sự xâm nhập từ các kháng nguyên lạ như vi-rút, vi khuẩn, nấm,…Khi thể trạng và sức đề kháng yếu hay sự xâm nhập của các tác nhân lạ diễn ra mạnh mẽ, thúc đẩy quá trình viêm khiến amidan sưng lên và gây cảm giác đau.

Sưng amidan là một dấu hiệu dễ nhận thấy ở viêm họng hạt

Những đốm chấm đỏ là chấm xuất huyết trên vòm miệng. Đây là triệu chứng thường gặp của viêm họng hạt.

Viêm họng hạt do nhiều tác nhân gây ra như: siêu vi, vi khuẩn,… Nếu do siêu vi, bệnh thường sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, nếu do vi khuẩn, bệnh cần được điều trị với kháng sinh phù hợp. Kháng sinh được sử dụng phải có phổ kháng khuẩn bao phủ được liên cầu khuẩn (là vi khuẩn thường gặp nhất), và cần chỉ định của bác sĩ.

Các đốm đỏ xuất hiện trên vòm họng

Các hạch bạch huyết là những cấu trúc nhỏ, tròn, đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Các hạch bạch huyết chứa các tế bào miễn dịch giúp chống lại nhiễm trùng bằng cách tấn công các vi khuẩn.

Khi một người bị nhiễm trùng tạm thời. các hạch bạch huyết có thể sưng lên. Tình trạng sưng tấy xảy ra do hoạt động của tế bào miễn dịch trong các hạch bạch huyết.

Khi các tác nhân lạ xâm nhập vào các tế bào mô trong cổ họng, amidan và các hạch bạch huyết sẽ sản sinh các bạch cầu hay kháng thể để chống lại và điều này có thể hình thành nên các đốm trắng nhỏ xung quanh vòm họng.

Các hạch bạch huyết xung quanh vòm họng cũng có hiện tượng sưng lên trong viêm họng hạt

Sốt là tình trạng cơ thể phản ứng lại với những bất thường trong cơ thể. Nhiệt độ bình thường của cơ thể là 98 – 100 ° F (36 – 37 ° C) và một người được xem là sốt khi vượt qua ngưỡng này. Sốt là dấu hiệu phổ biến của sự nhiễm trùng.

Khi bị nhiễm trùng hay cơ thể có các kháng nguyên lạ, hệ thống miễn dịch sẽ được kích hoạt gia tăng lượng tế bào bạch cầu và các kháng thể nhằm cố gắng loại bỏ nguyên nhân. Nhiệt độ cơ thể cao là một phần bình thường của phản ứng này.

Sốt là triệu chứng phổ biến trong tình trạng nhiễm trùng

Các dấu hiệu cần gặp bác sĩ

Thông thường, viêm họng chỉ là một trong những triệu chứng của bệnh nhiễm trùng khác như cảm cúm và sẽ có thể tự khỏi sau vài ngày nếu ăn uống sinh hoạt hợp lý.

Tuy nhiên, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám nếu:

Đã xuất hiện các triệu chứng như trên.

Các triệu chứng không thuyên giảm hoặc bắt đầu trở nên tồi tệ hơn sau một vài ngày chăm sóc tại nhà.

Đau họng thường xuyên và không đáp ứng với thuốc giảm đau.

Sốt dai dẳng, thường cho thấy tình trạng nhiễm trùng phức tạp hơn và cần được chẩn đoán kỹ càng.

Khó thở.

Khó nuốt.

Các trường hợp người bệnh thuộc các đối tượng có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như mắc các bệnh HIV-AIDS, tiểu đường hoặc đang trong thời gian hóa trị, xạ trị hay dùng thuốc ức chế miễn dịch thì cũng nên liên hệ ngay với bác sĩ để có phương pháp điều trị tốt nhất.

Hãy liên hệ ngay với bác sĩ để thăm khám khi có triệu chứng

Các bệnh viện điều trị bệnh viêm họng hạt uy tín

Tại thành phố Hồ Chí Minh: Bệnh viện Tai Mũi Họng chúng tôi Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn, Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1,…

Advertisement

Tại Hà Nội: Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương, Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội – Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 – Khoa Tai Mũi Họng,…

Điều trị viêm họng không cần dùng thuốc

Viêm họng nên ăn gì? Các loại thực phẩm giúp bạn nhanh hết viêm họng

Nguồn: Medicalnewstoday, Mayoclinic, Hopkinsmedicine

Tác Dụng Của Quả Dứa Dại Trong Chữa Bệnh

Dứa dại hay còn biết đến với các tên gọi khác là dứa gai, dứa gỗ, dứa núi, lộ đầu từ… họ dứa dại Pandanaceae đây là cây thuốc nam quý, trung bình có chiều cao khoảng từ 1-2m, cây thường mọc hoang ở nhiều vùng đất, cây sử dụng trong nhiều bài thuốc nam quý.

Đặc điểm cây dứa dại

Dứa dại có chiều cao khoảng 1 đế 2 mét, hay mọc gần nơi có nguồn nước đó là bờ suối, mép sông, đê, rừng ngập mặn…tại nước ta cây dừa dài phân bố hầu hết dọc bờ biển từ bắc chí nam. Cây cũng thường được trồng làm hàng rào, bộ phận lá dùng để dệt đồ thổ cẩm, chiếu, đọt non dứa dùng để ăn.

Theo Đông y, bộ phận cây dứa dại sử dụng làm thuốc quý. Lá dứa dại sát khuẩn, hạ nhiệt làm long đờm, lợi niệu hiệu quả.

Rễ vì có ngọt vị ngọt nhạt, tính mát, nên được dùng trong giúp lợi tiểu, tiêu độc, trị cảm, phát sốt, viêm thận, viêm đường tiết niệu, hoặc thêm một số bệnh đó là viêm gan, xơ gan cổ trướng, trị ho,…

Bộ phận dùng

Hai bộ phận chính thường được sử dụng đó là lá và rễ cây. Khi cây có các búp lá non đọt, rễ hoa quả đều dùng làm thuốc. Rễ cây có thể thu hái suốt cả năm, rễ chưa bám đất tốt hơn là rễ ở dưới đất, sau khi thu rễ mang về thái mỏng, phơi khô sử dụng.

Phân biệt dứa dại trồng và dứa dại rừng

Đối với dứa dại trồng các mũi thường rộng có khe nứt, khi nào quả chín mới có mùi thơm.

Còn với dứa dại hoang các quả dứa thường khít với nhau, có nhiều quà khi chưa chín nhưng vẫn có mùi thơm đây là điểm rất đặc biệt mà bạn nên chú ý.

Tại sao quả dứa dại được tin dùng chữa bệnh

Tuy chỉ là một loại cây mọc hoang những công dụng chữa bệnh rất nhiều, mỗi bộ phận đều có tác dụng trong chữa bệnh. NHất là lá cây, rễ cây, quả, thân cây đều tạo ra các loại thuốc riêng chưa được nhiều bệnh khác nhau. Tự do bài chế ra nhiều bài thuốc quý.

Các bài thuốc chữa cảm ho, sỏi thận và viêm gan (tham khảo)

– Chữa bệnh về thận

– Cần 12-20g rễ dứa dại, 10-12g hạt quả chuối hột, 10-12g rễ cỏ tranh, 8-10g bông mã đề, 15-20g kim tiền thảo, 10-12g rễ cây lau, 10-12g củ cỏ ống sắc lấy nước, chia làm 2-3 lần/ngày, uống trước bữa ăn, mỗi lần uống từ 100-150ml chữa sỏi thận, tiết niệu.

– Chữa cảm ho

– Dùng hoa dứa dại 4-12g sắc uống chữa được bệnh ho cảm mạo.

– Lấy 20-30g rễ đem sao thơm, sắc lấy nước, chia 2 lần uống/ngày chữa được chứng đau đầu, mất ngủ.

– Bài thuốc chữa viêm gan

– Dùng 20-30g quả dứa dại, 20-30g lá quao nước, 12-20g lá cây ô rô sắc lấy nước uống 2 lầnngày, 1 lần khoảng 100 – 150ml vào trước bữa ăn. Bài thuốc sẽ giúp có trị viêm gan, xơ gan cổ trướng.

Một số lưu ý:

Với quả dứa dại khi dùng cần chú ý như phải tham khảo các ý kiến trước khi sử dụng, việc tự ý dùng về lâu dài sẽ gây ngộ độc ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài trị các bệnh thông thường quả dứa dại còn có thể chữa bệnh gan nhưng không hầu hết vì vậy bạn phải cân nhắc khi sử dụng loại thuốc nam này. Với các bệnh viêm gan mãn tính cần có phác đồ điều trị riêng trong thời gian dài.

Một số bệnh khác:

– Chữa kiết lỵ: quả dứa dại 30-60g sắc nước uống.

– Chữa mắt yếu, thị lực giảm dần: quả dứa dại, thái nhỏ, ngâm trong mật ong, ăn dần hàng ngày, nếu dùng trong khoảng 1 tháng có thể khỏi bệnh.

– Chữa cảm nắng, say nắng: quả dứa dại 10-15g, sắc uống.

– Chữa đái buốt, đái rắt, đái đục: quả dứa dại hãy mang đi phơi khô, sau đó lấy 20-30g, thái lát mỏng, sắc hoặc hãm uống thay trà trong ngày.

– Bồi bổ cơ thể: quả dứa dại, thái lát mỏng, ngâm rượu uống.

– Chữa chân lở loét: hãy tìm các đọt non dứa dại và đậu tương, cho vào cối rồi giã nát, đắp vào chỗ lở loét sẽ giúp sát trùng và vết thương sẽ nhanh chóng lành lại.

Như vậy, bạn đã được cung cấp thông tin về đặc điểm, các bài thuốc trị bệnh của quả dứa dại. Lưu ý thông tin chỉ mang tính chất tham khảo hãy lưu ý trước khi sử dụng.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Viêm Phổi Thủy, Tổng Hợp Bệnh Viêm Phổi Thùy

Định nghĩa: viêm phổi là hiện tượng viêm nhiễm của nhu mô phổi, bao gồm viêm phế nang, túi phế nang, ống phế nang, tổ chức liên kết khe kẽ và viêm tiểu phế quản tận cùng. Nguyên nhân do vi khuẩn, virus, ký sinh vật.

* Đặc trưng của thương tổn là khối đông đặc nhu mô phổi. Ở Việt Nam viêm phổi chiếm 12% các bệnh phổi. Bệnh gặp ở cả nam và nữ.

* Tổn thương giải phẫu bệnh: Thường gặp ở thùy dưới phổi phải hơn, ít khi bị cả hai bên. Theo Laennec, có ba giai đoạn: – Giai đoạn xung huyết: vùng phổi bị tổn thương xung huyết mạnh, giãn mạch máu, thoát hồng cầu, bạch cầu vào phế nang, nếu cấy dịch ở ổ viêm này thấy có nhiều vi khuẩn.

– Giai đoạn gan hóa đỏ: sau bị bệnh 1 – 2 ngày, vùng phổi đó có màu đỏ chắc như gan, cắt mảnh phổi bỏ vào nước thấy chìm. Trong phế nang chứa nhiều hồng cầu, bạch cầu. Nếu cấy dịch phế nang có nhiều phế cầu.

2. NGUYÊN NHÂN

* Cơ năng: bệnh thường xảy ra đột ngột ở người trẻ tuổi. – Bắt đầu bằng cơn rét run khoảng 30 phút, nhiệt độ 39 – 40oC, mạch nhanh, mặt đỏ, sau vài giờ thấy khó thở, toát mồ hôi, môi tím, có mụn herpet ở môi, mép. – Ở người già, người nghiện rượu có lú lẫn, trẻ em có co giật. – Đau ngực bên tổn thương. – Ho: lúc đầu ho khan, sau có đờm hoặc màu gỉ sắt. – Có khi nôn mửa, trướng bụng.

* Thực thể. – Lúc đầu thấy rì rào phế nang giảm bên tổn thương, gõ và sờ bình thường. Có thể có tiếng cọ màng phổi và ran nổ cuối thì thở vào. – Thời kỳ toàn phát: có hội chứng đông đặc rõ, có tiếng thổi ống.

* Cận lâm sàng: – X quang: thấy một đám mờ của một thùy hay một phân thuỳ hình tam giác, đáy quay ra ngoài, đỉnh quay vào trong. – Xét nghiệm máu: BC tăng 15.000 – 25.000/mm, 80 – 90% là BC đa nhân trung tính. Tốc độ lắng máu tăng. Cấy máu có khi có phế cầu. – Nước tiểu: có protein thoáng qua.

* Tiến triển: thường sốt khoảng một tuần, sau đó giảm sất, ra nhiều mồ hôi, đái được nhiều, bệnh nhân dễ chịu và khỏi bệnh. Khám phổi vẫn còn hội chứng đông đặc, hình ảnh X quang tồn tại vài tuần nữa. Nếu có biến chứng thì triệu chứng nặng lên.

4.1. Chẩn đoán xác định

4.2. Chẩn đoán phân biệt

5.1. Biến chứng tại phổi

– Bệnh lan rộng hai hoặc nhiều thuỳ phổi: khó thở tăng lên, tím môi, mạch nhanh, có thể chết. – Xẹp một thuỳ phổi: do cục đờm gây tắc phế quản một thuỳ. – Áp xe phổi: sốt dai dẳng, đờm nhiều mủ, X quang có một hoặc nhiều hình hang có mức nước mức hơi. – Viêm phổi mạn tính: bệnh tiến triển kéo dài, thùy phổi bị tổn thương xơ hóa.

5.2. Biến chứng ngoài phổi

* Chống nhiễm khuẩn.

– Nên dùng kháng sinh sớm. – Penicillin 2 – 3 triệu đơn vị/24h tiêm bắp thịt 3 – 4 lần. – Kết hợp với Gentamycin 80 – 120 mg/24 h. Đến khi hết sất 4 – 5 ngày hoặc dùng Ampicillin 2 – 3 g/24h.

* Với thể nặng (khó thở nhiều, tím, mạch nhanh…)

7. PHÒNG BỆNH

– Điều trị tốt ổ nhiễm khuẩn ở vùng tai mũi họng, nhất là viêm xoang có mủ, viêm amydal có mủ viêm họng: bằng kháng sinh hoặc khí dung – Điều trị tốt đợt cấp của viêm phế quản mạn tính: bằng kháng sinh uống mỗi tháng 10 ngày trong 5 tháng mùa đông. – Loại bỏ yếu tố kích thích có hại: bỏ thuốc lá, thuốc lào. – Giữ ấm cổ, ngực trong mùa lạnh. – Tiêm vacxin phòng bệnh. (Vacxin phế cầu đa giá)

” Thông tin này chỉ dành cho nhân viên y tế tham khảo, người bệnh không được tự ý áp dụng phương pháp này để chữa bệnh “

Trích : Đại học y khoa Thái Nguyên

10 Lời Khuyên Hữu Ích Dành Cho Người Bị Đau Dạ Dày

Bệnh đau dạ dày đang làm bạn cảm thấy khó chịu? Bạn đã tốn rất nhiều tiền để chữa trị bệnh này nhưng không hiệu quả? Vậy có khi nào bạn chưa chữa trị đúng cách và chưa kiêng khem; sinh hoạt khoa học? Bài viết này, chúng mình sẽ đưa ra một số lời khuyên hữu ích để giảm thiểu cảm giác khó chịu do đau dạ dày gây ra.

Không thức khuya

Nhiều người có thói quen thức khuya để làm việc. Tuy nhiên bạn có biết rằng, thức khuya không chỉ làm giảm chất lượng của cuộc sống mà còn là nguyên nhân có thể gây ra bệnh đau dạ dày và làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Khi thức khuya, dạ dày không được nghỉ ngơi, cơ thể tiêu hao năng lượng khiến cho dạ dày phải hoạt động xuyên đêm, tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ khiến cho dạ dày bị quá tải, làm tăng tiết acid dịch vị quá mức, gây tổn thương cho lớp niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày nặng hơn.

Đau dạ dày và thứ khuya không những gây viêm nặng hơn mà còn khiến bạn có khả năng mắc chứng béo phì. Đa số những người khi thức khuya sẽ có xu hướng ăn đêm. Ăn đêm nhiều sẽ khiến cho hệ tiêu hóa vốn đang khỏe mạnh sẽ bị suy yếu. Việc ăn quá no vào buổi tối hoặc đêm trước khi đi ngủ không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ, làm cho bạn cảm thấy khó ngủ hơn mà còn gây ra béo phì, đường ruột phải làm việc quá tải, tiết dịch vị thường xuyên gây đau dạ dày. Thức khuya sẽ khiến cho đường ruột của bạn vốn đang bị tổn thương lại càng gặp nhiều vấn đề hơn. Do đó hãy nghỉ ngơi đúng giờ, tránh làm việc quá khuya để bảo vệ sức khỏe cũng như bảo vệ chính đường ruột của bạn.

Việc thức khuya chắc chắn sẽ khiến bạn cũng có thói quen ăn khuya để bổ sung cho ban ngày không có thời gian ăn uống. Điều này rất không tốt cho sức khỏe, đặc biệt còn tạo nhiều áp lực cho dạ dày. Khi tiếp nhận thức ăn, dạ dày buộc phải tiết axit hydrochloric quá nhiều gây ra tình trạng viêm loét. Chưa kể, ăn khuya rất dễ ảnh hưởng đến giấc ngủ do đầy bụng và khiến bạn khó kiểm soát được cân nặng của mình.

Mát xa bụng trước khi đi ngủ

Không thức khuya

Tưởng chừng phi lý nhưng đây là điều rất cần thiết đối với bệnh nhân đau dạ dày. Nếu bạn đã trải qua những cơn đau dạ dày thì hẳn bạn đã từng phải ôm xoa chiếc bụng của mình.

Vậy tại sao không xoa bụng, mát xa cái bụng như một bài tập thể dục diễn ra hằng ngày? Ví dụ sau khi ăn tối, trước khi đi ngủ, bạn có thể xoa tay bạn xung quanh rốn 64 vòng theo chiều kim đồng hồ. Kết thúc chà tay bạn ở vùng bụng dưới. Thao tác đơn giản này sẽ giúp dạ dày của bạn luôn ở trạng thái ổn định, từ đó dạ dày sẽ làm việc tốt hơn đặc biệt vào buổi tối đó.

Mát xa bụng trước khi đi ngủ

Hút thuốc lá cũng ảnh hưởng đến dạ dày

Mát xa bụng trước khi đi ngủ

Bên cạnh việc gây ảnh hưởng đến lá phổi và tim mạch, hút thuốc lá cũng gây nhiều nguy hại cho hệ tiêu hóa của bạn, đặc biệt là dạ dày. Đừng ngạc nhiên khi bạn bị viêm loét dạ dày dù chẳng bao giờ nhịn đói. Chỉ cần hút thuốc cũng đủ khiến dạ dày của bạn có nguy cơ mắc hàng tá bệnh lý khác nhau về đường tiêu hóa, bất kể bạn có lối sống ăn uống khoa học đến đâu.

Cụ thể, trong khói thuốc lá chứa hàm lượng chất độc nicotin rất cao, loại chất này đã được chứng minh là có khả năng kích thích và phá hủy thần kinh, cơ quan hô hấp và các bộ phận khác trong cơ thể. Ở những người bị viêm loét dạ dày tá tràng thì chất nicotin có trong khói thuốc lá khi được hít vào trong sẽ kích thích sản sinh nhiều chất cortisol – tác nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh nếu như người bệnh có nhiễm vi khuẩn HP.

Hút thuốc lá khiến bệnh của bạn trở nên tồi tệ. Khi bạn hút quá nhiều có thể làm cho áp lực của cơ co bóp dưới thực quản giảm đi, làm yếu sức loại bỏ axit ở thực quản, làm cho thời gian niêm mạc thực đạo ở trong môi trường axit lâu, trực tiếp ảnh hưởng đến chức năng của tế bào mô.

Hút thuốc không chỉ làm tăng trào ngược thực quản dạ dày, mà còn thúc đẩy chức năng của cơ co bóp môn vị không thực hiện đầy đủ, và trào ngược dạ dày, tá tràng, làm tăng nồng độ lecithin tan trong máu và mật trong dạ dày. Từ đó làm trở ngại vết thương viêm thực quản lành lại. Hút thuốc là chủ động hay thụ động thì cũng rất nguy hiểm. Nó làm phần lớn các cơ quan trong…

Tránh các thức ăn nhiều gia vị

Hút thuốc lá cũng ảnh hưởng đến dạ dày

Người đau dạ dày cần cẩn trọng trong ăn uống bởi phải kiêng khem nhiều, đặc biệt là các loại gia vị. Vậy chọn gia vị cho người đau dạ dày như thế nào? Vì hầu hết các loại gia vị khoái khẩu của người Việt đều có thể làm khổ dạ dày. Đặc biệt, với các thức ăn nhiều gia vị như các món chiên, hun khói hay đồ nướng sẽ làm bạn cảm thấy đầy bụng, ợ hơi, tiêu chảy, bạn hãy tránh xa chúng để bảo vệ dạ dày của bạn một cách tốt nhất.

Không tập thể dục ngay sau khi ăn

Tránh các thức ăn nhiều gia vị

Bệnh đau dạ dày phổ biến ở rất nhiều người Việt Nam, từ người trẻ tới người già bị mắc bệnh này chiếm tới hơn 50% dân số. Nguyên nhân có thể là do thói quen ăn uống sinh hoạt hàng ngày không kể tuổi tác có thể gây ra căn bệnh này.

Sau khi ăn, dạ dày của bạn dù là người bình thường hay người bị đau dạ dày cũng cần làm việc để tiêu hóa thức ăn. Bạn tập thể dục vào thời điểm ngay sau bữa ăn sẽ làm co cơ bụng, dạ dày bị xóc gây nên các cơn đau dạ dày. Vì thế, tốt nhất bạn nên nghỉ ngơi sau mỗi bữa ăn để dạ dày tập trung làm việc. Nếu muốn, bạn có thể đi bộ 1 tiếng sau khi ăn.

Nhằm hạn chế tối đa cơ hội tái phát bệnh đau dạ dày, đau dạ dày thay vì vận động sua bữa ăn hãy vận động trước khi ăn. Trước bữa ăn vận động làm cho cơ thể chuyển hóa các chất béo thành nhiệt lượng tốt hơn. Bác sĩ khuyên không nên vận động ngay sau khi vừa ăn xong, chỉ nên vận động trước bữa ăn hay sau bữa ăn 1 tiếng để giúp cơ thể dẻo dai và không tích tụ năng lượng thừa làm cơ thể tích mỡ, giúp hỗ trợ việc điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả, duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Không tập thể dục ngay sau khi ăn

Không nên ăn hoa quả có vị chua

Không tập thể dục ngay sau khi ăn

Các loại hoa quả như cam, quýt, cà chua… là những thực phẩm chứa nhiều axit, có vị chua cần tránh với người đau dạ dày. Do đó không nên uống nước chanh, nước mơ, nước dứa… những thực phẩm này có thể kích thích dạ dày tiết dịch axit, làm niêm mạc dạ dày bị tổn hại, khiến khó lanh vết thương.

Những loại hoa quả này làm tăng nồng độ axit trong dạ dày khiến chỗ viêm loét dạ dày càng nặng thêm, hay tình trạng trào ngược, ợ chua cũng xảy ra nhiều hơn. Trong dạ dày sinh khí, làm phình trướng, co bóp nhiều, bệnh dạ dày nghiêm trọng hơn, dễ bục dạ dày nếu vết loét quá nặng.

Vậy, những hoa quả trên với người bình thường là rất tốt, nhưng với người dạ dày lại phải cẩn trọng. Nếu bạn muốn bổ sung vitamin, bạn nên chọn các loại nước ép tốt cho dạ dày như nước ép chuối, táo, đu đủ…Đây là những loại thực phẩm giàu chất xơ tốt dành riêng cho bệnh nhân đau dạ dày. Các chất xơ hòa tan giúp hấp thụ nước tốt hơn, làm mềm phân, dễ dàng xuống đường tiêu hóa và giảm thời gian vận chuyển trong đường ruột. Ví dụ: Chuối là một loại trái cây quen thuộc với mọi người. Trong chuối có chứa nhiều vitamin, nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chuối mang lại những tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Các chất dinh dưỡng trong chuối giúp kích thích làm lành vết viêm loét. Chuối còn có khả năng trung hòa axit trong dạ dày, giảm viêm sưng, giảm huyết áp, giúp tiêu hóa tốt hơn. Bệnh nhân đau dạ dày có thể bổ sung những quả chuối vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Chúng vừa là món tráng miệng thơm ngon, vừa là một vị thuốc giúp hỗ trợ chữa lành viêm loét dạ dày.

Tránh ăn quá no nhưng cũng đừng để đói

Không nên ăn hoa quả có vị chua

Khi ăn quá nhiều, quá no, dạ dày bạn sẽ bị kích thích liên tục để có thể tiêu hóa đống thức ăn mà bạn vừa nạp vào. Tiêu hóa một lượng thức ăn quá lớn khiến thành dạ dày bị giãn căng. Hậu quả của việc ăn quá nhiều, quá no đó là người bệnh đau bụng âm ỷ, bụng căng chướng khó chịu. Để có thể hấp thụ tốt hơn, bạn có thể chia thức ăn thành nhiều phần và dùng hết trong các bữa ăn nhỏ.

Ngoài việc để quá no thì bạn cũng không nên để bụng đói. Khi đói, axit hydrochloric và các chất xúc tác trong dạ dày ở nồng độ khá cao dẫn tới tình trạng “tự tiêu hóa” niêm mạc. Khi ăn quá no lại dễ làm tổn thương “cơ chế” tự bảo vệ của dạ dày vì vỏ dạ dày nở to, thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu…. Vì vậy, bạn đừng để mình quá đói hoặc quá no, nên ăn từ từ đến khi có cảm giác no bụng thì dừng lại. Nên mang theo chút đồ ăn khi đi học hoặc đi làm đừng để cơ thể rơi vào trạng thái đói quá. Bạn nên có một lịch ăn uống khoa học giúp dạ dày có thời gian tiêu hóa, ổn định điều tiết. Mỗi ngày, bạn hãy ăn đủ 3 bữa, bữa sáng có thể ăn no, nhưng bữa tối bạn hãy ăn nhẹ nhàng, không ăn quá no. Duy trì thói quen đơn giản này sẽ giúp dạ dày bạn ổn định hơn, có thời gian nghỉ ngơi.

Những thói quen từ việc ăn uống nói trên bạn có thể điều chỉnh được phải không nào?

Tránh ăn quá no nhưng cũng đừng để đói

Tránh xa bia rượu…

Tránh ăn quá no nhưng cũng đừng để đói

Người bệnh đau dạ dày không nên uống rượu bia. Thói quen dùng rượu bia cũng chính là nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày. Người bệnh tiêu thụ bia rượu, thuốc lá có thể khiến cho chứng đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

Trong bia rượu có một lượng cồn lớn. Cồn trong bia rượu phá hủy niêm mạc dạ dày của người dùng. Bên cạnh đó, chất cồn còn có khả năng làm tăng độ axit trong dạ dày của người. Lượng axit tăng cao sẽ làm ức chế khả năng bảo vệ niêm mạc của màng nhầy dạ dày. Khi dùng rượu bia, nhất là bia, người uống thường có thói quen cho đá vào bia để uống. Thói quen này thường có ở người Việt Nam. Tuy nhiên với nguồn gốc nước đá đông lạnh không hợp vệ sinh, người dùng có thể tiếp tục đưa một lượng vi trùng có hại vào dạ dày. Đối với người chưa mắc chứng đau dạ dày thì vi trùng trong đá lạnh sẽ tấn công và tạo ra viêm loét. Còn đối với bệnh nhân đau dạ dày khi uống bia đá lạnh có thể khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Tóm lại thực phẩm như bia rượu chứa cồn hay một số thực phẩm khác không tốt cho sức khỏe như cà phê, đồ ăn đóng hộp, nhiều dầu mỡ… đều là những thực phẩm không tốt cho dạ dày. Vì thế, bạn nên tránh xa chúng. Thay vào đó hãy ăn các thực phẩm tốt cho dạ dày như chuối, gừng, táo, đu đủ, sữa chua… với một lượng vừa phải. Điều đó sẽ giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn, giảm triệu chứng đầy hơi, khó chịu.

Không nên ăn lạnh

Người bị bệnh đau dạ dày thì chức năng tiêu hóa của dạ dày trở nên kém hơn. Trong khi đó, ăn lạnh dễ gây kích thích đường tiêu hóa và ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa làm tình trạng bệnh xấu đi. Sau khi ăn, các thức ăn vẫn còn trong dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác, nếu ngay lập tức uống đồ lạnh sẽ làm dạ dày mở rộng mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan khác, cản trở quá trình tiêu hóa bình thường. Điều đó sẽ làm bệnh càng nặng hơn.

Uống đồ có ích cho sức khỏe cũng cần cẩn thận?

Không nên ăn lạnh

Với đại bộ phận thì uống sữa đậu lành hay dễ dàng uống tách trà ấm như một thói quen lý tưởng nhưng đối với người đua dạ dày thì nên cẩn thận hơn.

Ví dụ uống trà với với bệnh nhân dạ dày, nhiệt độ uống thích hợp nhất là từ 30-32 độ C. Nhiệt độ thấp hơn là lạnh hơn so với dạ dày, dễ gây co thắt mạch máu, dẫn đến phòng vệ của dạ dày giảm, ảnh hưởng tới sức khỏe của nó.

Một số thức uống khác có ích cho sức khỏe người bình thường như sữa đậu nành. Bởi đây là một trong những thực phẩm dồi dào năng lượng, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Trong sữa đậu nành có chứa các thành phần dinh dưỡng như sắt, magie, canxi, photpho, vitamin A, vitamin K, chất béo bão hòa, chất xơ… Đặc biệt, sữa đậu nành được xem là miếng “thịt không xương” có nguồn đạm thay thế tốt cho thịt động vật. Việc uống sữa đậu nành thường xuyên sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng người đau dạ dày lại không thể sử dụng sữa đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành. Người đau dạ dày sau khi ăn thường dễ bị đầy hơi, chướng bụng, đi ngoài, ợ hơi, ợ chua. Theo y học cổ truyền, đậu nành tính lạnh, hoạt lợi nên không thích hợp với những người tỳ vị hư hàn.

Sữa đậu nành dễ làm cho các triệu chứng thận hư, di tinh, tiểu đêm nhiều lần ở một số bệnh nhân trở nên ghiêm trọng hơn. Nghiên cứu y khoa cho thấy, sữa đậu nành có chứa hàm lượng Oxalat nhất định gây ảnh hưởng đến dạ dày, nhất là các trường hợp đau dạ dày do viêm cấp và mạn tính. Nếu người bệnh sử dụng đậu nành sẽ gây ra khó hấp thụ, dư thừa axit dạ dày dẫn đến chướng bụng, đầy hơi. Đặc biệt, với những người có tổn thương tại dạ dày, khi sử dụng loại thực phẩm này sẽ khiến cơn đau ngày một dữ dội hơn.

Uống đồ có ích cho sức khỏe cũng cần cẩn thận?

Đăng bởi: Hải Lê Ngọc

Từ khoá: 10 lời khuyên hữu ích dành cho người bị đau dạ dày

Cập nhật thông tin chi tiết về Chữa Bệnh Viêm Loét Dạ Dày Bằng Hạt Bưởi Không Hề Khó: Cứ Kiên Trì Sẽ Được Hưởng Thành Quả trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!