Xu Hướng 2/2024 # Cách Trồng Bông Vạn Thọ Tết Nở Đẹp Ngày Xuân # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Bông Vạn Thọ Tết Nở Đẹp Ngày Xuân được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách trồng bông vạn thọ Tết sao nở bông đẹp khoe sắc ngày xuân cứ mỗi dịp cuối năm lại được không ít người thắc mắc tìm hiểu. Bởi bông vạn thọ là biểu tượng cho sự tốt lành, cát tường cũng như sức sống vĩnh cửu. Hơn nữa, màu vạn thọ rất bắt mắt vì nhìn thấy hoa là đã thấy ngày Tết. Chính thế, nên mỗi độ xuân về nhà nhà lại muốn sở hữu một vài chậu vạn thọ đẹp rực rỡ nhất.

Vườn bông vạn thọ. Ảnh Internet 

Đến nay, chẳng còn bao ngày nữa là Tết lại về đến rồi. Có thể bạn cũng đang ấp ủ mong muốn nho nhỏ dịp này lại sắm vài chậu vạn thọ để cho không gian chung quanh tràn ngập không khí xuân. Bạn – có lẽ cũng đã từng ngắm nhìn bao khóm vạn thọ trải dọc khắp các con đường chợ hoa nhưng chưa biết chăm sóc sao cho hoa được bền tươi sắc suốt những ngày đầu năm!

Nếu thế, hãy dành ít phút để cùng Chuyên mục Cẩm nang tìm hiểu thêm về cách trồng bông vạn thọ Tết rất quen thuộc này, để bạn trưng hoa chơi hoa năm nay được bền hơn. Cũng như, sau khi trưng hoa Tết năm nay, biết đâu bạn còn có thể tiếp tục chăm sóc chúng. Nhờ đó, dẫu dịp Tết qua rồi, hoa vẫn còn tươi tắn ở lại với bạn rồi chờ đến năm sau lại khoe sắc thì sao.

1. Tìm hiểu về các loại bông vạn thọ trồng dịp Tết

Bông vạn thọ hay còn gọi là cúc vạn thọ là giống cây thuộc loại thân thảo. Chúng mọc thẳng đứng với chiều cao trung bình từ 0,6-1 m. Cây hoa cúc vạn thọ phân nhánh nhiều thành từng bụi. Đặc điểm của lá cây có dạng lá kép lông chim, mép lá có hình răng cưa. Lá cúc vạn thọ có mùi thơm và hơi hăng.  

Lá cây của cây bông vạn thọ có dạng lá kép lông chim. Ảnh Internet 

Cúc vạn thọ là giống hoa dễ nhân giống. Có thể nhân giống cây bằng cách gieo hạt. Cây phát triển nhanh, thời gian thu hoạch ngắn từ 2 tới 3 tháng là cây trổ bông. Ngoài ra thời gian giữ bông nở kéo dài khá lâu, ngay cả khi thân và lá đã bị héo úa thì hoa vẫn có thể khoe sắc. Khi hoa tàn, quả sẽ lộ ra.

Cúc vạn thọ được chia chủ yếu thành 2 loại: cúc vạn thọ lùn và cúc vạn thọ cao. Bên cạnh đó chúng được phân thành 2 màu chủ đạo là vàng cam và màu vàng truyền thống. Tuy nhiên cũng có nhiều giống cúc vạn thọ khác nhau được các nhà phân phối giống hoa phân loại như: 

Cúc vạn thọ vàng hoa to.

Cúc vạn thọ cam đỏ hoa to.

Cúc vạn thọ vàng chanh hoa to.

Cúc vạn thọ cao hoa to.

Cúc vạn thọ lùn.

Cúc vạn thọ Pháp sọc.

Cúc vạn thọ ong lửa.

Cúc vạn thọ Pháp lùn. 

Có nhiều loại cúc vạn thọ độc lạ mà bạn có thể chọn để trưng cho dịp Tết. Ảnh Internet. 

2. Cách trồng bông vạn thọ Tết diễn ra như thế nào? 2.1. Về kỹ thuật chọn giống bông vạn thọ  2.1.1. Các loại giống bông vạn thọ hiện nay

Giống hoa vạn thọ được bán khá nhiều và phổ biến hiện nay. Thông thường hạt giống sẽ được đóng theo từng gói. Mỗi gói chia thành từng loại hoặc trộn các giống vào với nhau để chậu bông của bạn thêm đa dạng, phong phú. Tùy từng cửa hàng sẽ cung cấp số hạt giống khác nhau với mức giá khác nhau. Trung bình giá hạt giống sẽ ở khoảng 50.000 đồng cho một túi hạt giống hoa và có từ 10 tới 100 hạt. 

Mặc dù giống hạt khá đa dạng, song như bạn thấy, loại vạn thọ lùn và cao là phổ biến hơn cả. Vì, loại này thường có khả năng thích nghi cao và sức sống bền hơn. Loại vạn thọ lùn chỉ cao khoảng từ 40 cm đến hơn 50 cm. Trong khi đó, loại hoa vạn thọ cao thường cao hơn khoảng 20 cm so với vạn thọ lùn hoặc hơn. Còn về mặt kỹ thuật trồng và canh tác, thì cả 2 giống hoa này là tương đương nhau. 

Kỹ thuật trồng giữa các giống bông khác nhau đều không khác biệt. Ảnh Internet. 

2.1.2. Chọn lựa hạt giống rất quan trọng trong việc trồng bông vạn thọ Tết

Cũng như nhiều  hoa Tết khác, chọn lựa hạt giống quan trọng và vạn thọ cũng vậy. Vì hạt giống tốt, tỷ lệ nảy mầm cao và cây sẽ sinh trưởng tốt, khỏe khoắn hơn.

Những loại hạt giống hoa tốt thường cho tỉ lệ nảy mầm cao (khoảng trên 80%). Chất lượng cây trồng đồng đều, thì khả năng cho hoa tốt sẽ không mất nhiều công chăm sóc. 

Lựa chọn hạt giống là bước đầu tiên trong cách trồng bông vạn thọ Tết. Ảnh Internet. 

2.2. Gieo trồng hạt giống bông vạn thọ Tết được tiến hành ra sao 2.2.1. Chuẩn bị đất

Đất – đương nhiên chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây, là môi trường tốt nhất để hạt mầm có thể phát triển khỏe mạnh. Nếu đất cằn hoặc nặng có thể khiến hạt giống khó ra rễ, dễ bị chết cây. Trồng bông vạn thọ đòi hỏi đất gieo hạt phải tơi xốp, nhuyễn, thoát nước nhanh để rễ phát triển tốt, đất phải sạch để tránh gây bệnh cho cây con.

Thông thường, khi chuẩn bị đất trồng vạn thọ, người ta sẽ sử dụng đất hỗn hợp gồm đất bề mặt + trấu + xơ dừa vụn + phân chuồng ủ mục. Trong đó, tro trấu phải xả nước nhiều lần để giảm độ mặn. Còn hỗn hợp trộn thường theo tỷ lệ 10:4:1 là phổ biến.

Có đất tốt đã chuẩn bị, người ta tiến hành làm bầu đất bọc bởi túi nilon, lá chuối hay bầu giấy kích thước bầu 6 cm x 8 cm. Kế đến là công tác tạo giàn đỡ bầu cách mặt đất 20-25 cm. Giàn đỡ bầu có kẽ hở để giúp thoát nước tốt. Sau khi chuẩn bị bầu là bắt đầu thực hiện gieo hạt.

2.2.2. Về cách gieo hạt

Khi gieo hạt bông vạn thọ, người ta có thể áp dụng 2 cách phổ biến như:

Cách 1: 

Ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỉ lệ 2 phần nước nóng : 3 phần nước lạnh. Trong khoảng 4 tiếng để rút ngắn thời gian nảy mầm của hạt. Kết thúc thời gian ngâm hạt, bạn dùng bông gòn hoặc giấy ăn để ủ hạt giống. 

Sử dụng 2 lớp bông gòn để ủ hạt. Để hạt giống nằm giữa 2 miếng bông gòn đã được làm ướt. Nghiêng hộp đựng chắt phần nước dư đến khi không còn nước chảy ra.

Sau đó đậy nắp lại và để trong tối cho hạt tập trung nảy mầm. Sau 2-3 ngày hạt sẽ bắt đầu nảy mầm, những hạt giống chưa nảy mầm sẽ đượcủ tiếp. Hạt đã nảy mầm có thể đưa vào bầu đất. Lấp đất lại và tưới nước cho ẩm. 

Cách 2: 

Sau khi ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỉ lệ 2 nóng : 3 lạnh, người ta gieo trực tiếp hạt vào bầu đất đã chuẩn bị. Giữ ẩm đất để hạt có thể ra rễ. Với cách làm này có thể rút gọn được 1 bước ủ mầm. Tuy nhiên hạt giống sẽ mất khoảng 4 ngày để nảy mầm. Tiếp tục tưới nước để nhanh có cây con. 

Hạt giống bông vạn thọ cần từ 2 tới 4 ngày để nảy mầm. Ảnh Internet. 

2.2.3. Quá trình bảo vệ cây con

Hạt nảy mầm ra cây con sẽ được che nắng cẩn thận. Sau 5 ngày thì bắt người ta nhấc giàn che cho cây con phát triển. Tuy nhiên vẫn cần tránh nắng gắt. Thường, sáng giàn che sẽ được nhấc ra đến 10 giờ thì được đậy lại. Sau 10 ngày cây con đủ cứng cáp là có thể nhấc giàn che hoàn toàn. Trong giai đoạn này người ta sẽ dùng bình xịt phun sương tưới nhẹ để tránh làm xay xát cây con.

Sau 10 ngày đầu phát triển, có thể phun thuốc để bảo vệ cây. Thuốc phun cho vạn thọ lúc này được pha với nồng độ thấp. Liều lượng pha 400 lít nước với 5 lít nước bánh dầu và 200 gram phân NPK 16:16:8. 

Tránh ánh nắng quá gắt làm ảnh hưởng tới cây con. Ảnh Internet. 

2.3. Quá trình cấy bông vạn thọ con ra giỏ

Sau 15-17 ngày kể từ gieo hạt, nẩy mầm phát triển thành cây con thì cấy cây con ra giỏ. Để dễ trồng, người ta sẽ không để cây cao hơn 15cm và già quá 20 ngày vì khi đấy cây sẽ khó trồng, chậm lớn, cho hoa sớm và kém hoa. 

Về việc trồng cây ra giỏ, thì đối với vạn thọ lùn, giỏ trồng sẽ có đường kính 20-25 cm, vạn thọ cao thì giỏ trồng có đường kính 25-30 cm. Trong giỏ có lót túi nilon cắt đáy để thoát nước. Đất trồng trong giỏ được trộn theo tỷ lệ: 300 kí đất cát pha thịt + 300 kí phân chuồng hoai nhuyễn + 10 kí bánh dầu xay nhuyễn. Với tỷ lệ trên có thể  dùng cho 1000 giỏ trồng.

Khi vô đất vào giỏ trồng, thường chỉ vô đất khoảng 1/2 giỏ, phần còn lại khi bón thúc sẽ đầy. Chỉ lấp đất tới cặp lá mầm và trồng vào buổi chiều mát. Bên cạnh đó, người ta sẽ tiến hành tưới đẫm nước vào đất trước khi trồng…Ngoài ra, để cây ra hoa đẹp, người trồng thường sẽ bổ sung phân bón lá hữu cơ như supermes… phun 10 ngày một lần. 

2.4. Chăm sóc cây vạn thọ sau gieo 

Sau khi tách cây ra giỏ trong 3 ngày đầu chỉ tưới phun sương trước khi trời nắng gắt để cây chịu đựng tốt. Sau đó tưới mỗi ngày 3 lần vào sáng sớm. Không chỉ thế, còn cần phải tưới thêm lượng nước ít hơn vào 2 khung giờ 10 giờ sáng và 16 giờ chiều. Nếu gặp trời mưa hoặc nhiều nước đất cần được xới cho thoáng và thoát nước nhanh.

Ngoài ra, khi trồng ra giỏ, sẽ có bón thúc 10 ngày. Bón thúc lần đầu tỷ lệ bón thường là 100 kí tro trấu + 100 kí phân chuồng khô + 10 kí bánh dầu nhuyễn. Cách 7 ngày bón 1 lần, tổng cộng bón 4 lần cho vạn thọ đến ngày nở hoa. 

2.5. Bấm ngọn 

Bạn tiến hành tỉa bỏ tất cả các chồi nhỏ trong các nhánh, chỉ chừa lại 1 bông chính để hoa lớn đẹp. Ảnh Internet. 

Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, quá trình chăm sóc vạn thọ cũng cần phải bấm ngọn. Khi cây được 35 ngày tuổi, đã được 6-7 cặp lá, thường người trồng sẽ tiến hành bấm ngọn cho chồi nách phát triển. Khi cây đã cho hoa nhiều và đều trên mặt, thì chỉ chừa từ 5-6 chồi nách. Điều này giúp các chồi nách phát triển để tạo bông sau này sẽ đều mặt và đẹp hơn. Đối với vạn thọ cao, thời gian bấm ngọn trễ nhất xảy ra vào khoảng ngày 5 tháng 12 âm lịch và vạn thọ lùn là khoảng ngày 10 tháng 12 âm lịch.

Khi cây được 45 ngày tuổi, các ngọn đã có nụ. Đây là lúc các chồi nhỏ trong các nhánh cần được tỉa bỏ, chỉ chừa lại 1 bông chính để hoa lớn đẹp. Cây bắt đầu ra hoa thì lượng phân bón và thuốc cũng giảm xuống. Vì, nếu lạm dụng phân và thuốc cây rất dễ chết héo. 

3. Cách xử lý để bông vạn thọ ra hoa đúng dịp Tết

Cách trồng để bông vạn thọ ra hoa đúng dịp Tết theo những người có kinh nghiệm không quá khó, kể cả với người mới biết chăm hoa. Có một vài mẹo nhỏ nếu áp dụng, thì hầu như hoa sẽ phát triển tốt, nở đúng dịp. Mẹo ấy chính là nhìn trời mà tưới nước, tưới với lượng vừa phải, vị trí đặt cây phải thoáng và có thể xịt thêm phân bón lá để cây giàu sức sống, bông sẽ đều và đầy đặn hơn.

Hoặc, nếu muốn hãm nở để bông vạn thọ không bị nở quá sớm thì có thể áp dụng cách như: 

Tưới thêm phân urê theo tỷ lệ 10 gram/ 10 lít nước.

Tưới nước 1 lần vào sáng và 1 lần vào buổi chiều để kéo dài thời gian sinh trưởng của cây.

Nếu thấy cây có dấu hiệu nở muộn, có thể dừng tưới nước từ 1-2 ngày. Đến khi cây có biểu hiện lá héo rũ thì tưới nước vừa ẩm đất. Những ngày tiếp theo tưới nước pha với bánh dầu. Bánh dầu pha theo tỷ lệ 6 lít nước bánh dầu với 400 lít nước cho cây chuyển sang sinh trưởng sinh thực để thúc hoa. Có thể dùng Kali Nitrat để kích thích ra hoa sớm đúng ngày như mong muốn. 

Chất Kali Nitrat giúp cây nở hoa sớm. Ảnh Internet. 

4. Ngừa sâu bệnh khi trồng và chăm bông vạn thọ Tết

Bông vạn thọ Tết nên được bố trí ở những nơi thoáng mát, không bị bóng rợp. Kết hợp theo dõi liên tục quá trình sinh trưởng của cây để kịp thời có biện pháp xử lý, thì cây rất khỏe ra bông đẹp mà ít sâu bệnh.

Bông vạn thọ thường gặp bệnh như là héo do nấm, quăn ngọn do bọ trĩ truyền virus. Bệnh thường xuất hiện khi độ ẩm quá cao, không cân đối dinh dưỡng, khi mưa lớn hoặc tưới mạnh gây xay xát cho cây. Vì thế, căn cứ vào dấu hiệu trên, khi chăm vạn thọ, bạn cũng dễ nhận biết và chuyển vị trí phù hợp hơn cho cây.

Để phòng trừ sâu hại, các loại thuốc như Aliette, Rovral, Daconil, Foraxyl được khuyên dùng để tránh các bệnh do nấm gây hại. Một số người có kinh nghiệm về trồng bông cảnh còn chia sẻ về việc, ta có thể dùng thêm Starner để phòng bệnh do vi khuẩn. Còn nếu gặp trường hợp cây bị virus, thì nên mạnh dạn nhổ bỏ cây bệnh tránh lây lan cho các cây khác. 

Phun thuốc đúng lúc để có bông vạn thọ đẹp ngày Tết. Ảnh Internet. 

Cách trồng bông vạn thọ Tết phát triển tốt, phụ thuộc ngay từ đầu khi chúng ta gieo giống cách Tết khoảng 2-3 tháng. Tuy nhiên, quá trình chăm sóc sau đó lẫn khi ra bông dù khá đơn giản nhưng cũng vô cùng quan trọng. Vì thế, dù là không trồng, chỉ mua về trưng 3 ngày Tết Nguyên Đán , chúng ta cũng nên hiểu và cũng cần chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật để hoa được đẹp bền, lâu tàn, cây không sinh bệnh. Hơn nữa, việc chăm sóc cẩn thận còn có thể duy trì được sức sống của cây lâu dài. Có khi, việc chăm sóc này còn làm cho bạn trở thành chuyên gia, thêm yêu thích vạn thọ và cùng tích cực chăm bón, chờ đợi cho hoa vươn mình nở thêm một lần nữa vào mùa xuân năm sau thì sao!

Hằng Văn tổng hợp

Mẹo Hay Giúp Hoa Nở Chậm Đón Tết Đúng Ngày

Hạn chế ánh sáng

Thường thì ánh sáng càng nhiều thì hoa càng có khả năng nở nhanh hơn. Vì thế, trong khu vườn nhà mình, bạn cần dùng những tấm bạt hay mái tôn để cản bớt ánh nắng mặt trời tiếp xúc trực tiếp đến hoa.

Nếu được, bạn có thể đem những chậu hoa của mình vào nhà hoặc những nơi tối hơn. Bạn có thể áp dụng cách này với các loại hoa cúc, hoa mai, hoa trạng nguyên.

Hạn chế nhiệt độ

Có những loại hoa không nhạy cảm với ánh sáng lắm như hoa mai, bích đào,… thì bạn cần phải hạn chế nhiệt độ cho chúng nở chậm lại. Đối với những loại hoa này, bạn cần đảm bảo nhiệt độ từ 18 – 24 độ C trong môi trường bảo quản hoa. Khi hoa bắt đầu nở nụ thì lại giảm nhiệt độ xuống ở mức 8 – 15 độ C.

Việc giảm nhiệt độ như thế này là một cách để bạn đưa hoa vào trạng thái “ngủ” để tránh việc hoa bung nở khi chưa đến Tết. Cách giảm nhiệt độ nhằm kéo dài thời gian ra hoa cũng áp dụng được với những loại hoa mà thường ngày bạn vẫn trồng như cẩm chướng, dâm bụt, hướng dương, đỗ quyên,… nhưng không áp dụng được với hoa lay ơn.

Đưa vào môi trường khô

Bạn cũng thể đưa hoa vào trong môi trường khô do bạn tự tạo ra (trong nhà có máy lạnh, máy hút độ ẩm) để kìm hãm sự phát triển của hoa. Môi trường khô sẽ khiến cây không có đủ điều kiện để có thể phát triển mạnh mẽ, nhờ vậy hoa của nó cũng sẽ ra chậm hơn.

Tỉa cành

Trong những mùa sinh trưởng của hoa, nếu bạn tiến hành cắt tỉa bớt cành của nó cũng có thể khiến hoa nở muộn.

Các biện pháp tương tự như bóc chồi, hái nụ cũng là cách để bạn khống chế sự phát triển và ra hoa của cây. Bản chất của phương pháp này là nhằm ngăn chặn chất dinh dưỡng di chuyển từ lá xuống rễ làm cây phát triển nhanh chóng.

Hạn chế tưới nước

Người ta thường dùng phương pháp này để kìm hãm sự ra hoa của các loài mọng nước như xương rồng, hoa sứ. Và phương pháp này vẫn có thể áp dụng được cho hoa mai. Vào khoảng tháng 10 – 11 hàng năm, bạn có thể bắt đầu tiến hành hãm nước để hoa mai nở chậm lại.

Những ngày giáp Tết bạn cũng chỉ tưới nước vừa đủ ẩm cho cây. Lượng nước tưới cũng cần phải điều chỉnh theo tình hình thời tiết qua từng năm.

Advertisement

Trong dân gian vẫn còn rất nhiều mẹo nhỏ khác để bạn có thể hãm hoa mà bạn có thể học hỏi được từ người thân, bạn bè hoặc những người đi trước. Sẽ thật tuyệt nếu như những cành hoa trong nhà bạn cùng đua nhau bung nở vào những ngày đầu năm mới phải không nào.

Cách Làm Bò Khô Xé Sợi Thơm Ngon Ngày Tết

Cách làm bò khô miếng không cần lò nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt bò 1kg

Tỏi: 2 củ

Sả: 4 tép

Bột ngũ vị hương

Đường, nước mắm

Ớt bột hoặc ớt tươi

Gừng tươi

Mật ong nguyên chất

Cùng một số nguyên liệu khác.

Cách Làm

Sau khi làm sạch, hãy vớt thịt bò ra rổ để ráo nước.

Lưu ý:

Thịt bò bạn nên chọn loại thịt thăn hoặc thịt bắp. Bởi những bộ phận này, thịt khá mềm và dai.

Nơi chọn loại thịt bò tươi, có màu đỏ sẫm.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên chọn mua nơi uy tín, chất lượng. Tránh mua nhầm thịt giả.

2. Hãy cắt thịt bò làm sạch thành từng thớ nhỏ. Độ dày của miếng thịt bò vừa phải, không quá dày cũng không quá mỏng.

Lưu ý:

Bạn nên cắt thịt bò theo chiều dọc của miếng thịt. Lúc xé bò khô sẽ dễ hơn.

3. Tỏi tách bỏ vỏ sau đó  băm nhuyễn. Sả cây rửa sạch, đập dập sau đó băm nhuyễn. Bên cạnh đó, hãy băm nhuyễn ớt. Nếu thích bò khô cay hơn, bạn có thể sử dụng thêm ớt bột.

Để thịt bò thấm gia vị, hãy uớp thịt bò khoảng 1 – 2 tiếng.

Lưu ý:

5.  Sau khi thịt đã được ướp xong, ta cho thịt bò vào nồi đun lửa nhỏ (không cần cho thêm nước vì lúc này thịt bò sẽ tự tiết ra nước).

Đảo thịt cho chín đều, lúc này bạn có thể nêm thêm gia vị sao cho vừa ăn.

Khi thịt bò chín hẳn và gần cạn nước cũng như tất cả gia vị đã thấm vào thịt bò. Bạn hãy dùng chày dần miếng thịt cho mềm rồi dùng chỗ nước thịt đã đun ở bước trên đổ vào trộn đều.

6. Sau khi phần thịt bò khô hoàn toàn, dùng tay xé sợi hoặc để nguyên tùy theo sở thích.

Cách làm bò khô bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt bò 1kg

Tỏi: 2 củ

Sả: 4 tép

Bột ngũ vị hương

Đường, nước mắm

Xì dầu

Rượu trắng

Ớt bột hoặc ớt tươi

Mật ong nguyên chất

Cùng một số nguyên liệu khác.

Cách Làm

Lưu ý:

Bạn nên chọn loại thịt thăn hoặc thịt bắp, bởi những bộ phận thường khá mềm và ngon.

Nên chọn chỗ mua thịt uy tín, đảm bảo chất lượng.

2. Sau đó, thái thịt bò thành từng miếng vừa ăn phải với độ dày vừa phải.

Lưu ý:

Cắt dọc thớ thịt để thịt bò khô được dai ngon và đẹp mắt.

Sau khi đã trộn xong thịt bò với gia vị, bạn cho thịt bò vào ướp trong ngăn mát tủ lạnh, ướp khoảng 6 tiếng, hoặc có thể để qua đêm là tốt nhất để thịt bò thật ngấm gia vị.

Lưu ý:

5. Sau khi ướp xong, bạn đổ toàn bộ thịt bò đã ướp vào nồi cơm điện, đậy nắp lại và nấu. Lúc này thịt bò sẽ tiết ra nước, bạn cứ để thịt bò sôi lên liu riu, ngấm nước gia vị để chín thịt.

6. Khi nồi cơm điện nhảy sang chế độ hâm nóng thì bạn mở nồi và lật lại thịt. Lúc này, bạn cho thêm vào nồi ớt bột, gừng cùng bột thì là vào, đảo đều đến khi thịt bò chín và cạn nước, sau đó bạn tiếp tục đảo cho khô hẳn lại là được.

Tuy thời gian thực hiện món bò khô hơi lâu nhưng với độ nóng nhẹ của nồi cơm điện sẽ khiến món thịt bò khô được rút nước từ từ và thành phẩm mềm ngon hơn.

7. Sau khi thịt bò đã khô hoàn toàn, bạn đem ra dĩa cho nguội rồi xé miếng nhỏ thưởng thức cùng chút nước chanh và tương ớt sẽ càng tuyệt vời.

Lưu ý:

Để bảo quản tốt bò khô, bạn hãy cho chúng vào một lọ thuỷ tinh sạch và đậy kín nắp

Ngoài ra, bạn hãy đặt món bò khô này ở nơi khô ráo

Cách tốt nhất để kéo dài thời gian sử dụng, bạn nên cho bò khô vào trong ngăn mát tủ lạnh.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Đồng Hồ Vạn Năng (Multimeter). Cách Sử Dụng Đồng Hồ Vạn Năng Số, Kim

Đồng hồ vạn năng là gì?

Đồng hồ vạn năng chỉ kim

Đồng hồ vạn năng điện tử hiện số

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số thường tốt hơn so với analog trong chức năng vôn kế, do điện trở kỹ thuật số cao hơn. Nhưng đối với hầu hết người dùng, ưu điểm chính của máy kiểm tra kỹ thuật số là trình đọc kỹ thuật số dễ đọc và có độ chính xác cao.

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng

Sau khi cắm dây dẫn, bạn xoay núm ở giữa máy thử để chọn chức năng và phạm vi phù hợp cho thử nghiệm cụ thể. Ví dụ: khi núm được đặt thành “20V DC”, người kiểm tra sẽ phát hiện điện áp DC (dòng điện trực tiếp) lên đến 20 volt. Để đo điện áp nhỏ hơn, bạn sẽ đặt núm ở phạm vi 2V hoặc 200mV.

Để đọc, bạn chạm vào đầu nhọn bằng kim loại trần của mỗi dây dẫn đến một trong các đầu cực hoặc dây cần thử. Điện áp (hoặc giá trị khác) sẽ đọc trên máy kiểm tra. Đồng hồ vạn năng an toàn để sử dụng trên các mạch và thiết bị có năng lượng, miễn là điện áp hoặc dòng điện không vượt quá định mức tối đa của người thử. Ngoài ra, bạn phải cẩn thận không bao giờ chạm vào đầu kim loại trần của đầu thử trong khi thử nghiệm có năng lượng vì bạn có thể bị điện giật.

Chức năng của đồng hồ vạn năng

Điện áp xoay chiều (dòng điện xoay chiều) và cường độ dòng điện

Điện áp một chiều (dòng điện một chiều)

Độ dẫn điện (siemens)

Chu kỳ nhiệm vụ

Tần số (Hz)

Nhiệt độ C hoặc Fahrenheit

Đo độ axit

Đo độ kiềm

Đo độ ẩm tương đối

Đồng hồ vạn năng kyoritsu, hioki, fluke hay đồng hồ vạn năng sanwa là một công cụ không thể thiếu để kiểm tra, chẩn đoán và xử lý sự cố các mạch điện, linh kiện và thiết bị. Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số đầu tiên được giới thiệu vào cuối những năm 1970, và đã được chứng minh là chính xác và đáng tin cậy hơn nhiều so với các đồng hồ analog dựa trên kim cũ. Nó được sử dụng chủ yếu để đo điện áp (vôn), dòng điện (ampe) và điện trở (ohms). Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu của những gì công cụ hữu ích đáng ngạc nhiên này có thể làm.

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng đồng hồ vạn năng mới của bạn, hãy đọc các bài viết giới thiệu của Fluke thành đồng hồ vạn năng. Họ sẽ cung cấp cho bạn một danh sách vững chắc về đồng hồ vạn năng cũng như mọi thứ nó có thể làm , và tiếp tục đọc để nhận được một số lời khuyên từ các thợ điện yêu thích của chúng tôi.

Cách kiểm tra pin đồng hồ đo điện

Bắt đầu với thử nghiệm đơn giản nhất, cơ bản nhất, sử dụng chế độ điện áp trên đồng hồ của bạn để kiểm tra đầu ra pin. Đầu tiên cắm đầu dò màu đen của máy đo vào giắc cắm được đánh dấu – COM (phổ biến). Chèn đầu dò màu đỏ vào giắc có nhãn Volts hoặc + V (bên cạnh V, bạn cũng có thể thấy một biểu tượng trông giống như vành móng ngựa lộn ngược, chúng ta sẽ đến đó trong một phút).

Hầu hết các máy đo hiện đại làm cho thiết lập này hoàn toàn ngoại trừ việc mã hóa màu sắc cho các lỗ cắm. Đầu dò chung màu đen đi vào jack màu đen; đầu dò màu đỏ đi trong jack màu đỏ. Bây giờ, chuyển công tắc xoay (quay số) sang Volts DC; bởi vì pin cung cấp dòng điện trực tiếp (DC), không phải dòng điện xoay chiều (AC).

Lưu ý rằng kỹ thuật được đề cập ở trên chỉ kiểm tra điện áp, không phải khả năng cung cấp dòng điện của pin khi tải. Bài kiểm tra cung cấp cho bạn một ý tưởng sơ bộ về việc pin tốt, bắn hay cần phải sạc.

Kiểm tra các ổ điện

Đẩy đầu của đầu dò màu đỏ vào ngắn hơn (nóng) của hai khe dọc trên ổ cắm. Chèn đầu dò màu đen vào khe dài hơn (trung tính). Kiểm tra chỉ số trên màn hình của máy đo. Một ổ cắm hoạt động đúng sẽ tạo ra 110 đến 120 volt. Tiếp theo, gỡ đầu dò màu đen ra khỏi ổ cắm, rời khỏi đầu dò màu đỏ tại vị trí và đặt đầu dò màu đen vào lỗ nhỏ, tròn (mặt đất) bên dưới hai khe. Việc đọc nên giữ nguyên. Nếu không, ổ cắm bị nối không đúng cách hoặc có lẽ mặt đất bị thiếu; gọi thợ điện.

Kiểm tra công tắc điện trên tường

Xoay quay số của máy đo sang cài đặt Ohm. Đặt phạm vi điện trở là X1. Bỏ qua bước này nếu đồng hồ của bạn có phạm vi tự động (bạn có thể cho biết bạn có đồng hồ đo tự động nếu bạn xoay mặt số sang cài đặt Volts AC (Vac), từ “tự động” xuất hiện trên màn hình). Cắm đầu dò màu đen vào giắc COM và đầu dò màu đỏ vào giắc V màu đỏ.

Để kiểm tra một công tắc một cực (loại đơn giản nhất, nó có hai ốc vít bằng đồng và một ốc vít màu xanh lá cây). Lật công tắc sang vị trí Tắt. Bây giờ chạm đầu dò của meter vào các đầu vít bằng đồng ở bên cạnh công tắc, không vấn đề gì với đầu dò chạm vào vít nào.

Một thử nghiệm đơn giản khác là xoay mặt số đồng hồ đến vị trí để liên tục. Điều này có nghĩa là một con đường điện liên tục. Biểu tượng cho sự liên tục trên khuôn mặt của máy đo là hình nêm cho biết sóng nhiễu phát ra từ một điểm. Kết nối đồng hồ trên các tiếp điểm công tắc và lật công tắc lên và xuống. Công tắc tốt nếu đồng hồ phát ra tiếng bíp với công tắc ở vị trí Bật. Công tắc không tốt nếu đồng hồ đo điện vạn năng kyoritsu không phát ra tiếng bíp với công tắc được bật sang Bật.

Kiểm tra dây điện

Khi ngạnh thứ hai của meter được di chuyển đến chân tiếp đất, đồng hồ hiện hiển thị zero ohms, một dấu hiệu cho thấy dây nối đất chạy qua dây là liên tục và không bị đứt. Tín hiệu kiểm tra được tạo ra bởi đồng hồ không gặp điện trở có thể đo được từ chân nối đất đến đầu ra.

Để kiểm tra mặt đất của dây, đẩy đầu dò màu đỏ vào lỗ nhỏ trên đầu dây của phụ nữ. Sau đó chạm đầu dò màu đen vào đầu tròn (mặt đất) nhô ra từ đầu nam. Một mạch liên tục được đo từ hai đầu này sẽ có điện trở là 8 ohms hoặc thậm chí ít hơn. Bây giờ, chạm đầu dò màu đỏ vào từng ngạnh phẳng ở đầu nam để đảm bảo đọc OL. Cần có một mạch mở khi dây được phân tích theo kiểu này; không được có sự tiếp xúc giữa dây kết nối với pin nối đất và một trong hai dây còn lại bên trong dây.

Tiếp theo, chèn đầu dò màu đỏ vào khe ngắn (nóng) trên đầu dây cái. Chạm vào đầu dò màu đen đến ngạnh phẳng hẹp ở đầu nam. Điện liên tục qua dây sẽ có điện trở .8 ohms hoặc ít hơn. Sau đó chạm đầu dò màu đen vào ngạnh phẳng rộng và sau đó là ngạnh tròn, đồng hồ sẽ không hiển thị liên tục và một OL để đọc ở hai vị trí này.

Sau khi xác nhận rằng dây không có quần short, hãy chạy kiểm tra điện áp. Cắm dây vào ổ cắm điện và xoay mặt số của máy đo sang Volts AC. Chèn đầu dò màu đen vào lỗ tròn ở đầu dây của phụ nữ và đẩy đầu dò màu đỏ vào khe hẹp. Bạn sẽ nhận được một đọc gần 120 volt. Bây giờ di chuyển đầu dò màu đỏ vào khe dài hơn (trung tính) để xác nhận số đọc khoảng .1 millivolt (có điện áp không đáng kể giữa mặt đất của ổ cắm và trung tính và mặt đất của dây và trung tính).

Để đầu dò màu đỏ trong khe dài hơn và di chuyển đầu dò màu đen sang khe ngắn hơn để có điện áp đọc khoảng 120 volt, xác nhận rằng dây nối dài đang ở trong tình trạng tốt.

Đo nhiệt độ bằng đồng hồ vạn năng

Cắm cặp nhiệt điện vào đồng hồ vạn năng điện tử để đọc nhiệt độ không khí, hoặc lắp đầu dò nhiệt độ để đọc nhiệt độ của chất lỏng, gel hoặc để theo dõi nhiệt độ bề mặt của máy sấy khí. Bạn có thể quan sát chu kỳ nhiệt độ của thiết bị mà không cần chạm tay vào thiết bị.

Và bây giờ, một vài lời khuyên chuyên nghiệp từ một thợ điện

Đeo kính an toàn khi thực hiện kiểm tra điện, đặc biệt là để bảo vệ bản thân nếu đèn flash điện xảy ra.

Đỏ so với đen: Đồng hồ sẽ hoạt động chính xác nếu bạn kết hợp đầu dò đi vào giắc cắm nào, nhưng tập thói quen cắm đỏ thành đỏ, đen thành đen như một phương tiện rèn luyện bản thân để liên kết các màu đó với cực và biểu tượng của nó ( các dấu + và – và màu sắc đi kèm với các thiết bị đầu cuối điện và dây điện).

Có, đó là một ý tưởng tốt để kiểm tra dây nối dài về tính liên tục và trở điện trở, nhưng thường xuyên kiểm tra dây của bạn một cách trực quan, kiểm tra các khu vực bị cắt, mài mòn hoặc nghiền nát.

Biết đồng hồ của bạBiết những biểu tượng trên mặt của nó có ý nghĩa gì và khi những biểu tượng đó xuất hiện trên màn hình, hãy rõ ràng về những gì bạn đang nhìn. Ví dụ: một số mét có thể đọc 99999,99 thay vì OL Nơi bắt đầu với đồng hồ của bạn là hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu.

Nhiệt độ: Khi các bộ phận điện như công tắc, hệ thống dây điện và ổ cắm nóng lên, điều đó thường cho thấy có vấn đề. Tôi luôn nói với khách hàng, nếu nó ấm hơn bình sữa của em bé, hãy chú ý. Đây không phải là thời gian hay địa điểm cho các biện pháp sửa chữa nghiệp dư. Tắt nguồn cho mạch điện, và gọi thợ điệ

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng

Vậy … làm thế nào để tôi sử dụng đồng hồ vạn năng ? Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số (DMM), một công cụ không thể thiếu mà bạn có thể sử dụng để chẩn đoán mạch, tìm hiểu về thiết kế điện tử của người khác và thậm chí kiểm tra pin. Do đó, tên ‘đa’ – ‘mét’ (nhiều phép đo).

Một dong ho van nang có ba phần:

Màn hình

Cổng

Các màn hình thường có bốn chữ số và khả năng hiển thị một dấu hiệu tiêu cực. Một vài vạn năng có màn hình chiếu sáng để xem tốt hơn trong các tình huống ánh sáng yếu.

Hai đầu dò được cắm vào hai trong số các cổng ở mặt trước của thiết bị. COM là viết tắt của phổ biến và hầu như luôn được kết nối với Ground hoặc ‘-‘ của một mạch. Đầu dò COM có màu đen thông thường nhưng không có sự khác biệt giữa đầu dò màu đỏ và đầu dò màu đen ngoài màu sắc. 10A là cổng đặc biệt được sử dụng khi đo dòng điện lớn (lớn hơn 200mA). mAVΩ là cổng mà đầu dò màu đỏ thường được cắm vào. Cổng này cho phép đo dòng điện (lên đến 200mA), điện áp (V) và điện trở (Ω). Các đầu dò có một đầu nối loại chuối ở đầu cắm vào đồng hồ vạn năng. Bất kỳ đầu dò với phích cắm chuối sẽ làm việc với đồng hồ này. Điều này cho phép khác nhaucác loại đầu dò được sử dụng.

Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra điện áp trên Pin LiPo.

Các loại đầu dò

Clip Banana to Alligator : Đây là những dây cáp tuyệt vời để kết nối với dây hoặc ghim lớn trên bảng. Tốt để thực hiện các bài kiểm tra dài hạn mà bạn không phải giữ các đầu dò tại chỗ trong khi bạn thao tác một mạch.

Banana to IC Hook : Móc IC hoạt động tốt trên các IC nhỏ hơn và chân của IC.

Banana để kiểm tra thăm dò : Nếu bạn từng phá vỡ một đầu dò, chúng có giá rẻ để thay thế!

Đo điện áp bằng đồng hồ vạn năng điện tử hiện số

Để bắt đầu, hãy đo điện áp trên pin AA: Cắm đầu dò màu đen vào COM và đầu dò màu đỏ vào mAVΩ . Đặt đồng hồ vạn năng thành “2V” trong phạm vi DC (dòng điện trực tiếp). Hầu như tất cả các thiết bị điện tử cầm tay sử dụng dòng điện trực tiếp ), không phải dòng điện xoay chiều . Kết nối đầu dò màu đen với mặt đất của pin hoặc ‘-‘ và đầu dò màu đỏ để cấp nguồn hoặc ‘+’. Bóp các đầu dò với một chút áp lực đối với các cực dương và cực âm của pin AA. Nếu bạn có pin mới, bạn sẽ thấy khoảng 1,5V trên màn hình (pin này là hoàn toàn mới, do đó điện áp của nó cao hơn 1,5V một chút).

Nếu bạn đang đo điện áp DC (chẳng hạn như pin hoặc cảm biến được nối với Arduino), bạn muốn đặt núm trong đó V có đường thẳng. Điện áp xoay chiều (giống như những gì đi ra khỏi tường) có thể nguy hiểm, vì vậy chúng ta hiếm khi cần sử dụng cài đặt điện áp AC (V với đường lượn sóng bên cạnh). Nếu bạn đang làm phiền với AC, chúng tôi khuyên bạn nên có một người kiểm tra không tiếp xúc thay vì sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số.

Sử dụng V với đường lượn sóng để đo điện áp AC

Bây giờ hãy xây dựng một mạch đơn giản để giải thích cách đo điện áp trong kịch bản thế giới thực. Mạch chỉ đơn giản là 1kΩ và đèn LED siêu sáng màu xanh được cung cấp với Thanh cung cấp năng lượng SparkFun Breadboard . Để bắt đầu, hãy đảm bảo rằng mạch bạn đang làm việc được cấp nguồn chính xác. Nếu dự án của bạn phải ở mức 5V nhưng nhỏ hơn 4,5V hoặc lớn hơn 5,5V, điều này sẽ nhanh chóng cung cấp cho bạn một dấu hiệu cho thấy có gì đó không ổn và bạn có thể cần kiểm tra các kết nối nguồn hoặc dây của mạch điện.

Với một lực nào đó (tưởng tượng chọc một cái nĩa vào một miếng thịt chín), đẩy đầu dò lên hai miếng kim loại lộ ra. Một đầu dò phải liên hệ với kết nối GND. Một đầu dò vào kết nối VCC hoặc 5V.

Sau đó chúng ta có thể thấy đèn LED đang sử dụng bao nhiêu. Đây là những gì được gọi là giảm điện áp trên đèn LED. Nếu điều đó không có ý nghĩa bây giờ, đừng sợ. Nó sẽ như bạn khám phá thế giới điện tử nhiều hơn. Điều quan trọng cần lấy đi là các phần khác nhau của mạch có thể được đo để phân tích toàn bộ mạch.

Đèn LED này đang sử dụng 2,66V nguồn cung cấp 5V có sẵn để chiếu sáng. Giá trị này thấp hơn điện áp chuyển tiếp được nêu trong biểu dữ liệu trên tài khoản của mạch chỉ có một lượng nhỏ dòng điện chạy qua nó, nhưng nhiều hơn về điều đó trong một chút.

Quá tải

Điều gì xảy ra nếu bạn chọn cài đặt điện áp quá thấp so với điện áp bạn đang cố đo? Không có gì xấu cả. Đồng hồ vạn năng fluke chỉ đơn giản sẽ hiển thị 1. Đây là đồng hồ cố gắng cho bạn biết rằng nó bị quá tải hoặc nằm ngoài phạm vi. Bất cứ điều gì bạn đang cố đọc là quá nhiều cho cài đặt cụ thể đó. Hãy thử thay đổi núm vạn năng sang cài đặt cao nhất tiếp theo.

Đọc 5V trên mạch này là quá nhiều cho cài đặt 2V trên đồng hồ vạn năng.

Núm chọn

Các chữ số đầu tiên trên nhiều multimeters chỉ có thể hiển thị một ‘1’ nên các dãy được giới hạn cho 1 9,99 thay vì 9 9,99. Do đó, phạm vi tối đa 20V thay vì phạm vi tối đa 99V.

Cảnh báo! Nói chung, hãy bám vào các mạch DC (các cài đặt trên đồng hồ vạn năng với các đường thẳng, không phải các đường cong). Hầu hết các vạn năng có thể đo hệ thống AC (dòng điện xoay chiều), nhưng mạch AC có thể nguy hiểm. Một ổ cắm trên tường có AC hoặc “điện áp chính” là những thứ có thể hạ gục bạn khá tốt. RẤT cẩn thận tôn trọng AC. Nếu bạn cần kiểm tra xem ổ cắm có bật ‘không’ thì hãy sử dụng bộ kiểm tra AC . Thực sự lần duy nhất chúng tôi cần để đo AC là khi chúng tôi có một ổ cắm hoạt động buồn cười (nó thực sự ở mức 110?), Hoặc nếu chúng tôi đang cố gắng điều khiển lò sưởi (chẳng hạn như một tấm nóng ). Đi chậm và kiểm tra lại mọi thứ trước khi bạn kiểm tra mạch điện xoay chiều.

Đo điện trở bằng đồng hồ đo vạn năng

Điện trở bình thường có mã màu trên chúng. Nếu bạn không biết ý nghĩa của chúng, thì tốt thôi! Có rất nhiều máy tính trực tuyến dễ sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn từng thấy mình không có truy cập internet, đồng hồ vạn năng kim hay số rất tiện dụng trong việc đo điện trở. Cách đo đồng hồ vạn năng rất đơn giản, sau đây là hướng dẫn.

Chọn ra một điện trở ngẫu nhiên và đặt đồng hồ vạn năng thành cài đặt 20kΩ. Sau đó giữ đầu dò dựa vào chân điện trở với cùng một áp lực khi bạn nhấn một phím trên bàn phím.

Trong trường hợp này, đồng hồ đọc 0,97, nghĩa là điện trở này có giá trị 970Ω, hoặc khoảng 1kΩ (hãy nhớ rằng bạn đang ở chế độ 20kΩ hoặc 20.000 Ohm, do đó bạn cần di chuyển ba vị trí thập phân sang phải hoặc 970 Ohms).

Nếu đồng hồ vạn năng đọc 1hoặc hiển thị OL , nó sẽ bị quá tải. Bạn sẽ cần phải thử một chế độ cao hơn như 200kΩ chế độ hoặc 2MΩ (VM) chế độ. Không có hại nếu điều này xảy ra, nó chỉ đơn giản có nghĩa là núm điều chỉnh phạm vi cần phải được điều chỉnh.

Hãy nhớ rằng nhiều điện trở có dung sai 5%. Điều này có nghĩa là mã màu có thể chỉ 10.000 Ohms (10kΩ), nhưng do sự khác biệt trong quy trình sản xuất, điện trở 10kΩ có thể thấp tới 9,5kΩ hoặc cao tới 10,5kΩ. Đừng lo lắng, nó sẽ hoạt động tốt như một điện trở kéo lên hoặc chung.

Hãy thả đồng hồ đo điện vạn năng xuống mức thấp nhất tiếp theo, 2KΩ. Chuyện gì xảy ra

Không có nhiều thay đổi. Vì điện trở này (1KΩ) nhỏ hơn 2KΩ, nên nó vẫn hiển thị trên màn hình. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy rằng có thêm một chữ số sau dấu thập phân cho chúng ta độ phân giải cao hơn một chút trong khi đọc. Điều gì về các thiết lập thấp nhất tiếp theo?

Theo nguyên tắc thông thường, rất hiếm khi thấy điện trở nhỏ hơn 1 Ohm. Hãy nhớ rằng đo điện trở là không hoàn hảo. Nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến việc đọc rất nhiều. Ngoài ra, đo điện trở của thiết bị trong khi thiết bị được lắp đặt vật lý trong mạch có thể rất khó khăn. Các thành phần xung quanh trên bảng mạch có thể ảnh hưởng lớn đến việc đọc.

Đo dòng điện

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng hiển thị số khá đơn giản. Đọc dòng điện là một trong những bài đọc khó nhất và sâu sắc nhất trong thế giới của thiết bị điện tử nhúng. Thật khó khăn vì bạn phải đo dòng điện trong loạt . Trong đó điện áp được đo bằng cách chọc vào VCC và GND ( song song ), để đo dòng điện, bạn phải ngắt dòng điện một cách vật lý và đặt đồng hồ đo thẳng hàng. Để chứng minh điều này, chúng ta sẽ sử dụng cùng một mạch mà chúng ta đã sử dụng trong phần đo điện áp.

Đối với những hình ảnh này, chúng tôi đã gian lận và sử dụng clip cá sấu . Khi đo dòng điện, thường rất tốt để xem hệ thống của bạn làm gì theo thời gian, trong vài giây hoặc vài phút. Mặc dù bạn có thể muốn đứng đó và giữ các đầu dò vào hệ thống, đôi khi việc giải phóng đôi tay của bạn sẽ dễ dàng hơn. Những đầu dò clip cá sấu có thể có ích. Lưu ý rằng hầu hết tất cả các vạn năng đều có giắc cắm có kích thước giống nhau (chúng được gọi là “phích cắm chuối”) vì vậy nếu bạn đang ở trong tình trạng khó khăn, bạn có thể sử dụng đầu dò của bạn bè.

Trên đồng hồ vạn năng yêu thích của chúng tôi , lỗ 200mA là cùng một cổng / lỗ với đọc điện áp và điện trở (cổng được dán nhãn mAVΩ). Điều này có nghĩa là bạn có thể giữ đầu dò màu đỏ trong cùng một cổng để đo dòng điện, điện áp hoặc điện trở. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ rằng mạch của bạn sẽ sử dụng gần hoặc hơn 200mA, hãy chuyển đầu dò sang phía 10A, để an toàn. Quá tải dòng điện có thể dẫn đến cầu chì thổi thay vì chỉ hiển thị quá tải. Thêm vào đó trong một chút.

Mạch này chỉ kéo được 1,8mA tại thời điểm đo, không có nhiều dòng điện. Chỉ số đọc trung bình gần hơn với 2.1mA.

Trên màn hình vạn năng, bạn sẽ thấy việc đọc dòng điện tức thời. Tất cả các vạn năng mất số lần đọc theo thời gian và sau đó cung cấp cho bạn mức trung bình , vì vậy mong đợi việc đọc biến động. Nói chung, đồng hồ rẻ hơn sẽ trung bình khắc nghiệt hơn và phản ứng chậm hơn, vì vậy hãy đọc mỗi lần đọc với một hạt muối. Trong đầu của bạn, hãy lấy một phạm vi trung bình như 7 đến 8mA trong điều kiện 5V bình thường (không phải 7,48mA).

Tương tự như các phép đo khác, khi đo dòng điện, màu của đầu dò không quan trọng. Điều gì xảy ra nếu chúng ta chuyển đổi đầu dò? Không có gì xấu xảy ra! Nó chỉ đơn giản là làm cho việc đọc dòng điện trở nên tiêu cực:

dòng điện vẫn đang chảy qua hệ thống, bạn vừa thay đổi quan điểm của mình và bây giờ đồng hồ đọc âm.

Nhớ lại! Khi bạn sử dụng đồng hồ đo điện vạn năng xong, luôn luôn trả đồng hồ về điện áp đọc (đưa đầu dò về cổng điện áp, đặt đồng hồ để đọc dải điện áp DC nếu cần). Việc lấy một mét và bắt đầu nhanh chóng đo điện áp giữa hai chân là điều phổ biến. Nếu bạn để đồng hồ ở chế độ ‘dòng điện’, bạn sẽ không thấy điện áp trên màn hình.

Đo lường dòng điện có thể là khó khăn trong vài lần đầu tiên. Đừng lo lắng nếu bạn thổi cầu chì – chúng tôi đã thực hiện hàng chục lần! Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thay thế cầu chì trong phần sau .

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng điện tử đo liên tục

Kiểm tra liên tục là hành động kiểm tra điện trở giữa hai điểm. Nếu có điện trở rất thấp (dưới vài Ωs), hai điểm được kết nối bằng điện và âm phát ra. Nếu có nhiều hơn một vài điện trở, thì mạch sẽ mở và không có âm nào được phát ra. Thử nghiệm này giúp đảm bảo rằng các kết nối được thực hiện chính xác giữa hai điểm. Thử nghiệm này cũng giúp chúng tôi phát hiện nếu hai điểm được kết nối không nên.

Đặt đồng hồ vạn năng ở chế độ ‘Liên tục’. Nó có thể khác nhau giữa các DMM, nhưng hãy tìm một biểu tượng diode với sóng lan truyền xung quanh nó (giống như âm thanh phát ra từ loa).

Cảnh báo! Nói chung, TẮT hệ thống trước khi kiểm tra tính liên tục.

Trên một bảng mạch không được cấp nguồn, sử dụng các đầu dò để chọc vào hai chân tiếp đất riêng biệt. Bạn sẽ nghe thấy một âm báo cho biết rằng chúng được kết nối. Chọc các đầu dò từ chân VCC trên vi điều khiển đến VCC trên nguồn điện của bạn. Nó sẽ phát ra âm báo cho biết năng lượng được tự do truyền từ chân VCC sang micro. Nếu nó không phát ra âm thanh, thì bạn có thể bắt đầu đi theo lộ trình mà dấu vết đồng đi qua và cho biết nếu có sự cố trong đường dây, dây điện, bánh mì hoặc PCB.

Nếu hệ thống đang bật, hãy kiểm tra cẩn thận VCC và GND với cài đặt điện áp để đảm bảo điện áp ở mức chính xác. Nếu hệ thống 5V đang chạy ở 4.2V, hãy kiểm tra bộ điều chỉnh của bạn một cách cẩn thận, nó có thể rất nóng cho thấy hệ thống đang kéo quá nhiều dòng điện.

Tắt nguồn hệ thống. Với tính liên tục, hãy kiểm tra xem VCC và GND có được kết nối chính xác với các chân trên vi điều khiển và các thiết bị khác không. Hệ thống có thể được cấp nguồn, nhưng các IC riêng lẻ có thể bị nối dây sai.

Giả sử bạn có thể chạy vi điều khiển, đặt đồng hồ vạn năng sang một bên và chuyển sang gỡ lỗi nối tiếp hoặc sử dụng bộ phân tích logic để kiểm tra các tín hiệu số.

Thay đổi cầu chì

Một trong những sai lầm phổ biến nhất với đồng hồ đo điện vạn năng mới là đo dòng điện trên bảng bánh mì bằng cách thăm dò từ VCC đến GND (xấu!). Điều này sẽ ngay lập tức rút ngắn nguồn điện xuống đất vạn năng khiến nguồn cung cấp bảng mạch bánh mì bị nâu. Khi dòng điện chạy qua vạn năng, cầu chì bên trong sẽ nóng lên và sau đó cháy hết khi 200mA chảy qua nó. Nó sẽ xảy ra trong tích tắc và không có bất kỳ dấu hiệu thực tế hoặc âm thanh nào cho thấy có gì đó không ổn.

Wow, đó là gọn gàng. Giờ thì sao? Đầu tiên, hãy nhớ rằng đo dòng điện được thực hiện theo chuỗi (ngắt dòng VCC sang bảng mạch điều khiển hoặc vi điều khiển để đo dòng điện). Nếu bạn cố gắng đo dòng điện bằng cầu chì thổi, có thể bạn sẽ nhận thấy rằng đồng hồ đọc ‘0,00’ và hệ thống không bật như khi bạn gắn đồng hồ vạn năng. Điều này là do cầu chì bên trong bị hỏng và hoạt động như một dây bị đứt hoặc mở. Đừng lo lắng, điều này xảy ra mọi lúc và chi phí khoảng 1 đô la để khắc phục.

Tiếp theo, tháo hai ốc vít ẩn đằng sau tấm pin.

Nâng mặt vạn năng lên một chút.

Một khi khuôn mặt không được nhìn thấy, nó sẽ đi ra dễ dàng. Bây giờ bạn có thể nhìn thấy bên trong vạn năng!

Nhẹ nhàng nhấc lên cầu chì, và nó sẽ bật ra.

Đảm bảo thay thế cầu chì chính xác bằng đúng loại . Nói cách khác, thay cầu chì 200mA bằng cầu chì 200mA .

Cảnh báo! KHÔNG đặt cầu chì 10A nơi cầu chì 200mA nên đi. Vị trí của các cầu chì có thể không khớp với vị trí của các cổng thăm dò. Đọc nắp kim loại ở hai đầu cầu chì để kiểm tra lại cái nào.

Các thành phần và dấu vết PCB bên trong đồng hồ vạn năng được thiết kế để lấy các dòng điện khác nhau. Bạn sẽ làm hỏng và có thể làm hỏng đồng hồ vạn năng của bạn nếu bạn vô tình đẩy 5A qua cổng 200mA.

Đôi khi bạn cần đo các thiết bị dòng điện cao như động cơ hoặc bộ phận làm nóng. Bạn có thấy hai nơi để đặt đầu dò màu đỏ ở mặt trước của vạn năng không? 10A bên trái và mAVΩ bên phải? Nếu bạn cố đo hơn 200mA trên cổng mAVΩ, bạn có nguy cơ bị nổ cầu chì. Nhưng nếu bạn sử dụng cổng 10A để đo dòng điện, bạn sẽ có nguy cơ thổi cầu chì thấp hơn nhiều. Sự đánh đổi là sự nhạy cảm.

Như chúng ta đã nói ở trên, bằng cách sử dụng cài đặt cổng và núm 10A, bạn sẽ chỉ có thể đọc xuống 0,01A hoặc 10mA. Hầu hết các hệ thống của tôi sử dụng hơn 10mA nên cài đặt và cổng 10A hoạt động đủ tốt. Nếu bạn đang cố đo công suất rất thấp (micro hoặc nano ampe), cổng 200mA với 2mA, 200uA hoặc 20uA có thể là thứ bạn cần.

Hãy nhớ rằng: Nếu hệ thống của bạn có khả năng sử dụng nhiều hơn 100mA bạn nên bắt đầu với đầu dò đỏ cắm vào 10A cảng và 10A núm thiết lập.

Với multimeter $ 50, các phép đo bạn có thể thực hiện chỉ là sự cố khi đọc, không phải là kết quả thử nghiệm khoa học. Nếu bạn thực sự cần xem IC sử dụng dòng điện hoặc điện áp theo thời gian như thế nào, hãy sử dụng bộ Agilent hoặc bộ ghế băng chất lượng cao khác. Các đơn vị này có độ chính xác cao hơn và cung cấp một loạt các chức năng ưa thích (một số bao gồm Tetris !). Bunnie Huang , nhà thiết kế phần cứng đằng sau Chumby, sử dụng các số đọc dòng điện có độ chính xác cao để xử lý các vấn đề trong quá trình thử nghiệm cuối cùng của Chumby. Bằng cách xem xét mức tiêu thụ dòng điện của các bo mạch khác nhau đã bị lỗi (ví dụ: một bo mạch bị lỗi sử dụng 210mA so với bình thường), anh ta có thể xác định được lỗi của bo mạch (khi RAM bị lỗi, nó thường sử dụng 210mA so với bình thường). Bằng cách xác định chính xác những gì có thể có khả năng sai, việc làm lại và sửa chữa các bảng được thực hiện dễ dàng hơn nhiều.

Đồng hồ vạn năng loại nào tốt

Mọi người đều có sở thích của mình, nhưng nói chung, vạn năng có tính liên tục được ưu tiên. Mọi tính năng khác chỉ là đóng băng trên bánh.

Có multimeters ưa thích mà đang autoranging , có nghĩa là họ sẽ tự động thay đổi phạm vi nội bộ của họ để cố gắng tìm ra đúng điện áp, sức đề điện trở, hoặc dòng điện trong những điều bạn đang chọc vào. Tự động phạm vi có thể rất hữu ích nếu bạn biết cách sử dụng nó. Nói chung, vạn năng autoranging có chất lượng cao hơn và thường có nhiều tính năng hơn. Vì vậy, nếu ai đó cung cấp cho bạn một vạn năng với phạm vi tự động, hãy đưa nó vào sử dụng! Chỉ cần biết làm thế nào để đưa nó vào chế độ thủ công. Điện áp hoặc dòng điện của mạch có thể dao động khá nhanh. Với một số hệ thống, dòng điện hoặc điện áp rất rời rạc đến mức phạm vi tự động không thể theo kịp.

Một màn hình LCD ngược sáng rất lạ mắt, nhưng lần cuối cùng bạn đo mạch điện trong bóng tối là khi nào? Chúng tôi thường tránh xa những khu rừng đáng sợ và những tình huống đòi hỏi chúng tôi phải thử nghiệm vào giữa đêm, nhưng một số người có thể muốn hoặc cần một chiếc đồng hồ vạn năng thân thiện với bóng tối.

Một nhấp chuột tốt vào bộ chọn phạm vi thực sự là một điểm cộng lớn trong cuốn sách của chúng tôi. Một núm mềm thường là dấu hiệu của một đồng hồ kém chất lượng.

Thăm dò thăm dò là một cộng. Theo thời gian, khách hàng tiềm năng sẽ có xu hướng phá vỡ tại điểm flex. Chúng tôi đã thấy dây dẫn hoàn toàn ra khỏi đầu dò – và luôn luôn là lúc bạn cần đầu dò hoạt động! Nếu bạn phá vỡ một đầu dò, chúng có giá rẻ hợp lý để thay thế .

Tự động tắt là một tính năng tuyệt vời hiếm thấy trên các đồng hồ vạn năng rẻ hơn. Đây là một tính năng có thể mang lại lợi ích cho người mới bắt đầu cũng như người dùng cao cấp, vì thật dễ quên khi tắt đồng hồ đo lúc 2 giờ sáng. Các Multimeter kỹ thuật số Sparkfun không có tính năng này, nhưng may mắn là đồng hồ là rất tiết kiệm năng lượng. Chúng tôi đã rời đồng hồ vạn năng trong hai ngày liên tục trước khi pin 9V bắt đầu xuống thấp. Điều đó nói rằng, đừng quên tắt đồng hồ của bạn!

Bây giờ bạn đã sẵn sàng sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số của bạn để bắt đầu đo thế giới xung quanh bạn. Hãy bắt đầu sử dụng nó để trả lời nhiều câu hỏi. Tôi tin rằng đèn LED của tôi đang nhận được 20mA, có thực sự không? Một quả chanh có bao nhiêu điện áp? Là một ly nước dẫn điện? Tôi có thể sử dụng lá nhôm để thay thế các dây này? Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số sẽ trả lời những điều này và nhiều câu hỏi khác về điện tử.

Mua đồng hồ vạn năng giá rẻ

Cách Bày Trí Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Tết Hợp Phong Thủy

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, các vị thánh theo phong tục tín ngưỡng. Việc bày bàn thờ ngày Tết cũng không được qua loa, tất cả phải được sắp xếp cẩn trọng và theo nguyên tắc riêng.

Theo phong thủy, nếu việc thờ cúng không tốt, vị trí bàn thờ gia tiên không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn của gia chủ. Do đó, khi đặt bàn thờ, gia chủ cần phải hết sức cẩn thận. Năm mới sắp về, việc bày trí lại bàn thờ gia tiên ngày tết là cách để con cháu bày tỏ lòng yêu kính và tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên và là công việc được tất cả các gia đình chú ý trước tiên.

Bày trí bàn thờ gia tiên ngày tết cổ truyền như thế nào cho đúng?

Trước khi tiến hành bày biện lại bàn thờ gia tiên, mọi người nên lau chùi, dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ và các vật dụng thờ cúng như: lư hương, đốt chân nhang cũ, ly rượu, mâm trái cây, đèn, hoa,… Sau khi hoàn tất, người ta nấu nước thơm hay còn gọi là ngũ vị hương để lau lại một lần nữa, rồi tất cả được sắp xếp lại trên bàn thờ theo trình tự, quan niệm của từng nhà.

Trên bàn thờ tổ tiên, ở chính giữa đặt bát hương (tượng trưng cho tinh tú) và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng (tượng trưng cho trục vũ trụ), hai bát hương khác đặt ở bên trái và bên phải tạo nên tư thế tam tài; ở hai góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải. Tùy mỗi nhà mỗi vùng có thể dùng hương vòng hoặc hương nén, hương sào…

Hoa để bàn thờ nên để 1 loại cắm bình và 1 loại để trên đĩa. Ngoài ra, để mang theo không khí của ngày tết người ta thường cắm một cành đào hoặc một cành mai trong lọ sứ đặt trên bàn thờ. Khi chọn hoa đặt trên bàn thờ nên chọn những loại có mùi hương thơm như huệ, cúc,… không nên chọn những hoa có gai như hoa hồng hoặc những hoa có mùi gắt khó ngửi.

Trên bàn thờ ngày tết đều không thể thiếu mâm ngũ quả. Số 5 đại diện cho ngũ hành (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ) và cũng đại diện cho ngũ thường (Nhân – Nghĩa – Lễ – Trí – Tín). Tùy vào quan niệm cảu mỗi vùng miền mà người ta chọn loại quả khác nhau theo ý nghĩa và tính ngưỡng. Khi bày trí mâm ngũ quả nên sắp xếp bố cục và màu sắc hài hòa, đẹp mắt.

Bạn có thể tham khảo cách bày mâm ngũ quả ngày tết theo 3 miền để biết cách trưng bày mâm ngũ quả trên bàn thờ tổ tiên cho đúng với phong tục.

Khi lựa chọn các loại quả không nên tùy tiện, phải lựa chọn những quả có hình dáng tròn trịa, hương sắc. Không nên chọn những quả có gai góc, lá sắc nhọn mang nhiều sát khí hoặc những loại có mùi như dứa, mít, sầu riêng thì cũng không nên.

Theo phong tục ngày xưa, bánh chưng, bánh dày là 2 thứ tượng trưng cho Trời – Đất và lòng hiếu thảo của con cái được làm bằng lương thực thể hiện sự ấm no, thịnh vượng. Đây là lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên vào những ngày tết nguyên đán. Ở miền Bắc, người ta thường bày cúng cả 2 món bánh này; ở miền Nam, người ta thường chỉ cúng bánh chưng là đủ.

Ngoài những lễ vật kể trên, mỗi gia đình cần bày trí thêm trầu cau, chén nước, 3 ly rượu và những loại bánh trái khác để bàn thờ có thêm cảm giác ấm cúng, đủ đầy.

Những lưu ý khi bày trí bàn thờ gia tiên ngày tết

– Không nên đặt bàn thờ gần nhà tắm. Theo quan niệm, nhà tắm là nơi trút bỏ ô uế, dơ bẩn, nên nếu đặt bàn thờ ở vị trí này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm của các bề trên.

– Không đặt bàn thờ ngay lối đi lại sẽ rất ồn ào làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng, làm giảm đi may mắn và tài lộc của gia đình.

– Bóng đèn phía trước không nên xung với bàn thờ, không nên dùng đèn chiếu. Bàn thờ cũng không đặt ở vị trí dưới xà nhà, nếu không có vị trí tốt hơn thì phải làm trần, ngoài ra bên trên không được có máy móc như máy điều hòa, máy hút mùi, loa đài.

– Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam (không đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn Tây Nam hoặc ngược lại).

– Không đặt bàn thờ ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.

– Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.

– Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

– Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, song không nên để bát hương sát nhau.

– Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà, vì sợ hung. Thay vào đó, bàn thờ Phật có thể đặt ở trung tâm nhà.

– Bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối nhau trong 1 gian phòng.

– Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Làm Mứt Củ Năng Dẻo Và Mứt Cau Ngon Ngày Tết

Hướng dẫn cách làm mứt củ năng dẻo ngon

Chuẩn bị nguyên liệu:

500g củ năng

500g đường trắng

Cách làm mứt củ năng dẻo:

Bước 1: Củ năng gọt vỏ sau đó mang đi rửa sạch, mỗi củ thái thành 3-4 lát. Cho tất cả các miếng đã thái vào bát và trộn với đường.

Bước 2: Trộn đều củ năng với đường, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô củ năng rồi cho vào tủ lạnh để khoảng 3 giờ. Sau đó đổ củ năng và đường vào chảo chống dính để đun sôi.

Bước 3: Khi thấy đường sôi thì hạ lửa để sên mứt củ năng. Khi sên hãy đảo mứt vào đun cho đến khi đường sánh lại.

Bước 4: Khi đường kết tinh màu trắng thì đảo nhanh tay hơn để đường bám phủ đều vào củ năng. Tiếp tục đun nhỏ lửa và đảo cho đến khi đường kết tinh hoàn toàn. Để cho mứt nguội hẳn rồi cho vào hũ thủy tinh dùng dần.

Hướng dẫn cách làm mứt cau kiểng ăn ngày Tết

Nguyên liệu chuẩn bị:

Cau kiểng

Đường tùy thích

Lá dứa hay còn gọi lá nếp

Cách làm mứt cau kiểng:

– Bạn hãy chọn quả cau vừa chín tới không nên chọn chín già quá sẽ bị cứng. Bạn hãy tách cao ra từng trái rồi dùng cán dao đập nhẹ để lấy ruột cau. Mang cau đi rửa sạch rồi ngâm với nước lạnh khoảng 4-5 ngày (mỗi ngày hãy thay nước 1 lần). Sau đó bạn hãy rửa sạch cau, vừa rửa vừa bóp mạnh để cau hết vị chát, sau đó để cho ráo.

– Trộn cau với đường, cứ 1kg cau sẽ trộn vào 400g hoặc 500g đường + 1 trái chanh + màu củ dền cho mứt đẹp. Nếu không dùng đường bạn có thể dùng nước mía ép vẫn được nhưng phải sên cho khô nước.

– Sau khi sên mứt khô lại thì bạn mang đi phơi năng 4-5 ngày cho cau khô dẻo lại là dùng được.

Hướng dẫn cách làm mứt cau đuôi chồn 

Nguyên liệu chuẩn bị:

Cau đuôi chồn chọn quả bảnh tẻ, không non không già

Đường tùy thích

Lá dứa hay còn gọi lá nếp

Cách làm mứt cau đuôi chồn:

– Đối với cau đuôi chồn bạn hãy bổ cau lấy phần thịt trắng ra, đối với cau đuôi chồn không cần xử lý nhiều như cau kiểng. Bạn hãy đun sôi nước, cho cau vào và cho thêm đường, thêm lá dứa nữa là dùng được.

– Hạt cau non bạn mang đi sên mứt với nước mía ép hoặc chiên giòn bằng dầu vừng ăn kèm với các trê nướng hay mắm cá cơm than sẽ rất ngon.

Cau có thể giúp khử mặn ở mắm rất tốt, người ăn sẽ không bị khát nước hay gắt cổ. Còn vỏ cau tươi sau khi giã dập, xé nhỏ thì mang đi ướp chung với các món cá, thịt để kho hoặc nướng.

Hoa cau là hoa đực có vị hơi ngọt, tính mát có thể dùng làm thuốc bổ tim, gan, dạ dày, trị ho, thanh nhiệt, thông khí, tán ứ trệ khí ở dạ dày… Trong hoa cau có chứa nhiều vitamin A, C và chất xơ nên bạn cần chuẩn bị 4 hoặc 5 lạng hoa cau, 2,5 lạng sườn và muối ăn. Hoa cau cắt đoạn nhỏ, bỏ cuống, ngâm và rửa sạch với nước muối, sau đó vớt ra để ráo. Sườn chặt miếng, chần qua nước nóng sau đó vớt ra để ráo. Cho sườn và hoa cau vào nồi, đổ 4 bát nước ăn cơm rồi đun to lửa đến lúc nước sôi thì vặn nhỏ lửa, tiếp tục đun trong 30 phút rồi cho thêm muối vừa ăn.

Một số món mứt ngon ngày Tết:

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Bông Vạn Thọ Tết Nở Đẹp Ngày Xuân trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!