Xu Hướng 2/2024 # Cách Trồng Bí Đỏ Từ Hạt Tươi Trong Thùng Xốp Tại Nhà # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Bí Đỏ Từ Hạt Tươi Trong Thùng Xốp Tại Nhà được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngay cả khi khuôn viên nhà bạn không có một khu vườn rộng lớn thì cũng hoàn toàn có thể tiến hành cách trồng bí đỏ mà chúng tôi sẽ hướng dẫn ngay sau đây. Chỉ cần áp dụng theo đúng kỹ thuật từ khâu chọn giống đến khâu chăm sóc thì chắc chắn, bạn sẽ thu hoạch được những quả bí đỏ béo ngậy, bổ dưỡng cho gia đình mình đấy!

Công tác chuẩn bị trước khi trồng bí đỏ

1. Xác định thời điểm trồng bí đỏ

Với trình độ khoa học kỹ thuật và công nghệ phát triển như hiện nay, có nhiều giống bí đỏ không ngừng được lai tạo, thậm chí chúng còn có thể sinh trưởng tốt ngay cả khi trái vụ.

Nhưng để đảm bảo năng suất và chất lượng bí đỏ khi thu hoạch, hãy trồng chúng vào các tháng 11-12 dương lịch hoặc tháng 2-4 dương lịch.

2. Lựa chọn hạt giống chất lượng

Trên thị trường hiện có rất nhiều giống bí đỏ, ví dụ như bí đỏ hồ lô, bí đỏ trái dài, bí đỏ kích thước khổng lồ của Mỹ, bí đỏ cao sản,… Tùy theo nhu cầu và sở thích mà bạn chọn ra một loại ưng ý nhất cho mình.

3. Chuẩn bị đất trồng

– Đất trồng bí đỏ rất dễ mua và dễ tìm. Nếu muốn đơn giản nhất, bạn hãy mua những loại đất hữu cơ hoặc đất tribat có bán tại các cửa hàng cây giống.

– Ngoài ra, bạn có thể tự chuẩn bị đất trồng bí đỏ bằng cách trộn đất thịt cùng với phân bò hoặc phân gà đã ủ hoai mục. Đồng thời cho thêm vỏ trấu, xơ dừa vào đất để tăng độ tơi xốp, màu mỡ.

Trộn đất xong thì bạn mang chúng đi phơi nắng khoảng 7-10 ngày trước khi trồng để ánh nắng tiêu diệt hết mầm bệnh, những chất độc hại đang có trong đất.

4. Chuẩn bị chậu trồng bí đỏ

Bí đỏ có một bộ rễ cực kì khỏe mạnh. Do đó để chúng có thể phát triển hết mức có thể mà bộ rễ vẫn không bị tràn ra ngoài, bạn hãy chuẩn bị 1 cái thùng xốp lớn hoặc chậu lớn. Nếu không có chậu, hãy tận dùng những thùng nước sơn rỗng để trồng bí cũng được.

Thùng/ chậu dùng để trồng bí đỏ nhớ phải đục nhiều lỗ dưới đáy để thoát nước. Nếu không rễ cây sẽ bị ngập úng dẫn đến hư thối.

Nếu trồng bí trong mùa mưa lớn, tốt nhất hãy kể chậu/ thùng trồng bí lên cao bằng những viên gạch đặt ở 4 góc. Có như thế, nước mưa sẽ không đọng vũng quanh chậu bí của bạn.

5. Vị trí trồng bí đỏ

Vị trí trồng bí đỏ có vai trò cực kì quan trọng đối với chất lượng cũng như khả năng sinh trưởng và phát triển của chúng.

Bí đỏ là loại cây ưa sáng và ưa gió. Vì vậy không gian quanh chúng phải được chiếu sáng 6-8 tiếng mỗi ngày, kèm theo gió trời mát mẻ, thoáng đãng, rộng rãi để dây bí thỏa sức leo cao. Chúng càng leo cao thì chất lượng quả bí thu về càng chất lượng.

Nếu nhà bạn không có mảnh vườn, có thể tận dụng hành lang, ban công, sân thượng,… để trồng bí đỏ.

Hướng dẫn cách trồng bí đỏ

1. Ngâm hạt giống

Trước khi tiến hành gieo hạt, bạn đem các hạt giống đi ngâm chừng 6-8 tiếng trong nước nóng có nhiệt độ 30-35 độ C.

Ngâm xong thì vớt hạt ra, bỏ vào khăn ẩm để ủ khoảng 1-2 ngày, đến khi nhìn thấy hạt bắt đầu nứt nanh thì bạn mới có thể tiến hành gieo hạt.

2. Tiến hành trồng bí đỏ

Bước 1: Gieo hạt giống đã ngâm ủ vào bầu ươm, mỗi bầu 1 hạt, sau đó phủ thêm một lớp đất mỏng lên trên để che phủ hạt. Tưới nước thường xuyên mỗi ngày với lượng vừa phải.

Bước 2: Sau 18-20 ngày gieo, cây con sẽ cao được 8-10 cm và có 1-2 lá thật, thân cứng ,không bị sâu bệnh hại. Lúc này bạn có thể đem cấy vào thùng xốp.

Bước 3: Cho đất trồng vào đầy thùng xốp, thùng xốp trồng cây cần có lỗ thoát nước để chống ngập úng cho cây. Sau đó nhẹ nhàng lấy cây con từ bầu ươm ra để trồng qua thùng xốp.

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc bí đỏ

1. Tưới nước

– Tính từ ngày trồng bí cho đến 10 ngày tiếp theo, bạn hãy tưới nước 2 lần/ ngày để đảm bảo độ ẩm cho đất.

– Khi cây đã hơn 10 ngày tuổi, cách 2-3 ngày bạn hãy tưới cho cây 1 lần.

– Nếu muốn cây tăng trưởng tự nhiên một cách nhanh chóng, bạn có thể dùng nước vo gạo hoặc nước bã đậu pha loãng để tưới cho cây.

– Đặc biệt khi bỏ đỏ ra hoa và bắt đầu hình thành trái nhỏ, bạn cần tưới lượng nước nhiều hơn cho mỗi lần để cây đủ sức phát triển.

2. Đắp đất

Đối với bí đỏ, đắp đất cũng được xem là một kỹ thuật trồng cây cực kì quan trọng. Nhất là khi cây đã cao hơn 1 m, bạn cần đắp thêm đất dinh dưỡng vào gốc cây, giúp chúng có thêm nguồn thức ăn dồi dào để phát triển rễ phụ.

3. Tỉa cành

Trong thời gian ra trái thì bạn nên tỉa bớt những nhánh phụ của cây chỉ nên chừa lại 2-4 nhánh chính khỏe mạnh để giúp cây tập trung nuôi trái. Những lá bí bị vàng úa cũng cần được tỉa bỏ để tránh nấm bệnh. Đồng thời sẽ tạo điều kiện thuận lợi để ong bướm thụ phấn cho cây dễ dàng.

4. Thụ phấn nhân tạo

Nếu không có hoặc có ít ong bướm, các bạn có thể chủ động thụ phấn cho hoa bí. Quá trình này được gọi là thụ phấn nhân tạo.

Cây bí đỏ có tỉ lệ hoa đực nhiều hơn hoa cái gấp 20 lần và có thời gian ra hoa sớm hơn hoa cái vài ba ngày, nên tỉ lệ thụ phấn để đậu trái là rất ít. Vì vậy để đạt năng suất cao cần thụ phấn nhân tạo cho cây, bằng cách ngắt hoa đực, bỏ hết đài và cánh hoa rồi quét nhị đực lên nướm của vòi nhụy.

Trong thời gian này không nên phun thuốc trừ sâu. Mỗi cây chỉ nên để 1-3 trái tùy vào độ phì của đất và khoảng cách trồng.

5. Bón phân

Mặc dù trồng cây trong thùng xốp hoặc trong chậu tại nhà nhưng các bạn cũng cần bón thúc cho bí đỏ để chúng có thêm nguồn dinh dưỡng mà phát triển.

Bón thúc lần thứ nhất: Khi cây được 15 ngày tuổi, bạn hãy dùng phân bò, phân gà hoặc phân trùn đã được ủ hoai mục để bón quanh gốc.

Bón thúc lần thú 2: Cách lần bón thúc thứ nhất chừng 20 ngày. Và cứ 20 ngày, hãy bón thúc định kì cho cây một lần.

6. Phòng trừ sâu bệnh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Tuy bí đỏ có khả năng kháng chịu sâu bệnh tốt nhưng bạn vẫn phải tưới nước và bón phân hợp lý thì chúng mới có thể duy trì sức chống chịu dẻo dai của mình.

Những loại sâu bệnh có khả năng tấn công bí đỏ cao như: sâu xanh, sâu đục quả, nhện đỏ, rầy rệp, sâu đất,… Để ngăn ngừa những tác nhân gây hại này, các bạn cần tưới nước đầy đủ cho cây. Đồng thời tăng cường vun xới đất, làm cỏ quanh gốc và tỉa bỏ những lá bị vàng, bị hư hại.

Hãy theo dõi cây bí của bạn của bạn thường xuyên để khi có sâu gây hại, bạn sẽ kịp thời xử lý chúng bằng cách bắt bỏ.

Trong trường hợp bệnh trạng nghiêm trọng, hãy dùng đến các loại thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên nhớ phải tuân thủ nghiêm ngặt thời gian cách ly cũng như hướng dẫn sử dụng của từng loại thuốc để có thể bảo vệ sức khỏe cho người ăn. Sự an toàn của người ăn chính là uy tín lâu dài của bạn.

Thu hoạch và bảo quản bí đỏ

Khoảng 30 ngày sau khi đậu trái thì bạn có thể thu hoạch bí  đỏ non để ăn, tuy nhiên quả non không để được lâu.

Nếu muốn cất giữ lâu thì nên để quả thật già, khi vỏ đã cứng và có màu vàng. Để bảo quản lâu thì sau khi thu hoạch quả già bạn hãy cắt bỏ cuống rồi bôi vôi vào mặt.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Trồng Rau Xà Lách Trong Thùng Xốp Cực Dễ

Công tác chuẩn bị trước khi trồng rau xà lách

1. Thời điểm gieo trồng

– Kể từ thời điểm gieo hạt cho đến khi thu hoạch, rau xà lách cần khoảng 2 tháng, cụ thể là 60-65 ngày.

– Trên thực tế, bạn có thể trồng rau xà lách quanh năm nhưng để chúng có những điều kiện thuận lợi để phát triển tươi tốt nhất, bạn hãy trồng chúng từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau đối với giống xà lách trứng và từ tháng 7 đến tháng 2 năm sau đối với giống xà lách li.

– Nếu bạn muốn thu hoạch rau xà lách trong mùa hè thì tháng 3 cho đến tháng 4 đã có thể bắt đầu gieo hạt được rồi.

2. Chuẩn bị dụng cụ trồng rau

– Hạt giống của rau xà lách

– Khay hoặc chậu có kích thước 40 x 60 x 15 cm và có lỗ thoát nước. Lưu ý, dụng cụ dùng để trồng rau phải có lỗ thoát nước dưới đáy và được kê cao lên cách mặt đất khoảng 5-10 cm để thoáng khí.

Thông thường nếu trồng rau xà lách tại nhà, nhiều người thường chọn chậu đất nung hoặc thùng xốp bởi vì những loại dụng cụ này hấp thụ nước tốt và cũng làm khô đất khá nhanh. Với ưu điểm này nên chúng phổ biến hơn các khay nhựa hay chậu nhựa rất nhiều.

– Đất trồng

3. Lựa chọn hạt giống

– Các bạn có thể dễ dàng chọn các loại giống của rau xà lách tại các cửa hàng chuyên bán con giống nông sản.

– Khi mang về, sau khi gieo trồng vẫn còn dư hạt giống, bạn hãy hàn kín miệng của chiếc túi và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

4. Lựa chọn vị trí trồng rau

Xà lách là loại rau ăn lá có đặc tính ưa sáng. Do đó các bạn hãy trồng chúng tại những nơi thoáng mát, có ánh nắng trực tiếp chiếu vào để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Ban công, hành lang, sân thượng,… là những nơi lý tưởng để bạn trồng loại rau ăn lá này.

Nếu bạn muốn tiết kiệm không gian hay muốn trồng nhiều rau để thu hoạch mỏi tay cùng một lúc thì hãy đặt các chậu cây lên các giàn. Khoảng cách giữa giàn này với giàn kia đạt khoảng 40 cm là được.

5. Bón phân

Trước khi tiến hành gieo hạt, bạn hãy bón lót vào đất bằng phân chuồng hoặc phân hữu cơ 100% phân lân , 3 kg phân u-rê cùng 3 kg phân kali.

Chú ý ở đây, những loại phân hữu cơ dùng để bón lót phải được ủ hoai mục kĩ lưỡng.

Hướng dẫn cách trồng rau xà lách cực dễ tại nhà

1. Làm đất trồng rau

Làm đất là công đoạn cực kì quan trọng trong cách trồng rau xà lách. Để tiến hành làm đất trồng loại rau này, các bạn sẽ phải thực hiện như sau:

– Để đơn giản nhất, các bạn có thể tìm mua loại đất dùng để trồng rau xà lách tại các cửa hàng nông sản.

– Nếu không bạn có thể tự làm ra đất trồng chất lượng với xơ dừa, phân hữu cơ đã được ủ hoai mục, vi sinh vật. Bạn trộn những nguyên liệu này lại với nhau và đổ vào thùng/ chậu. Sau đó tưới nước cho phân tan ra, thấm vào đất thì bạn đã có thể gieo hạt được rồi.

2. Tiến hành gieo hạt

Bước 1:

– Tiến hành gieo hạt đều vào thùng xốp rồi rải một lớp đất mỏng ≤ 1cm lên trên hạt.

– Sau khi gieo xong đem thùng xốp vào để ở nơi tối hoặc dùng bìa cattong che kín thùng lại.

– Khoảng 1-2 ngày sau hạt sẽ bắt đầu nảy mầm, thì bạn hãy đem cây ra chỗ có ánh nắng đầy đủ để cây phát triển tốt.

Bước 2:

Khi cây có 2 cặp lá thì bạn hãy tỉa bớt khoảng cách giữa các cây là 10 cm, để cây phát triển tốt hơn.

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc rau xà lách

1. Tưới nước

Nguyên tắc tưới nước cho rau bao giờ cũng phải tùy theo tình hình phát triển của chúng cũng như thời tiết. Rau xà lách cũng vậy.

– Khi bước sang mùa khô, mỗi ngày bạn nên tưới nước cho chúng 2 lần, một lần vào buổi sáng sớm và một lần vào buổi chiều mát.

– Khi bước sang mùa mưa thì có thể tưới ít lại.

– Cách kiểm tra độ ẩm của đất đã đạt chuẩn hay chưa?

Nếu dùng tay bóc một nắm đất lên, thấy có một chút nước đọng lại ở kẽ tay thì tức là lượng ẩm cho cây và đất đã đủ.

Nhưng nếu dùng tay bóc nắm đất, không cần bóp chặt mà nước vẫn chảy ra thành dòng thì bạn phải giảm số lần tưới xuống ngay, vì đấy chính là dấu hiệu của tình trạng thừa nước. Thừa nước sẽ thối úng cho bộ rễ của rau. Như vậy chúng sẽ chậm phát triển, thậm chí là bị chết.

Nếu khi bóc nắm đất lên, dù bóp mạnh mà kẽ tay vẫn không có chút nước nào chảy ra thì chứng tỏ, đất trồng nhà bạn đang cần được cấp nước nhiều hơn mọi khi đấy!

2. Bón phân

– Khi cây mọc ra 2-3 cặp lá, các bạn tiến hành bón phân lần nữa cho chúng.

– Dùng 8-10 gr phân hữu cơ khoáng dạng viên tên Tribat T-O hoặc 2 muỗng cà phê Vedangro pha cùng với nước sạch để tưới đều lên thân rau.

– Sau đó bạn lại dùng nước sạch tưới lên lá rau một lần nữa để rửa trôi đi lượng phân bón đã tưới lúc nãy.

3. Tỉa thưa và sang chậu

– Bạn hãy theo dõi đám rau của mình mỗi ngày, đến khi nhìn thấy chúng mọc ra 2 cặp lá thì đã có thể nhổ ăn dần. Giai đoạn này gọi là rau mầm.

– Nếu chưa muốn ăn vội, bạn hãy nhổ bớt cây giống và chuyển chúng từ chậu này sang chậu khác, từ thùng này sang thùng khác.

– Khoảng cách giữa cây này với cây khác là 10 cm, khoảng cách giữa hàng cây này với hàng cây khác là khoảng 15 cm.

Thu hoạch rau xà lách

Rau xà lách rất nhanh cho thu hoạch, chừng 35-40 ngày sau khi gieo trồng thì bạn đã có thể thu hoạch được rồi.

Sau 1-2 lứa thu hoạch, các bạn cần phục hồi dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân hữu cơ vi sinh với liều lượng 350-400 gr/ m2. Đồng thời đất trồng cũng phải đảo xới lên cho đều và phơi ải chúng 2-3 nắng để tiêu diệt mầm bệnh, nấm mốc. Có như thế bạn mới có thể yên tâm gieo trồng trong đợt tới.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Công Thức Cách Làm Trà Sữa Bí Đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm trà sữa bí đỏ

Trà: với món trà sữa bí đỏ, bạn dùng loại trà nào cũng được, tuy nhiên trà ô long hoặc hồng trà sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Lý do là bởi các loại trà này có vị đậm đà hơn trà xanh một chút, cân bằng tốt hơn với vị ngậy của bí đỏ và các nguyên liệu có nguồn gốc khác từ sữa.

Bí đỏ tươi: bí đỏ là loại rau củ dễ dàng mua tại các chợ, siêu thị. Cách để chọn được một quả bí đỏ ngon đó là cầm vào thấy cứng, chắc tay, ít chỗ bị dập hay sứt, có phần đế lõm vào. Với quả bí đỏ đã cắt dở, bạn hãy chọn quả có phần thịt màu cam đậm, ít ruột.

Nước cốt dừa: trong pha chế trà sữa, bạn có thể sử dụng loại nước cốt dừa đóng lon, màu trắng đặc sánh, có hương thơm ngậy. Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu nước cốt dừa để bạn thoải mái lựa chọn.

Sữa đặc và sữa tươi không đường: đối với trà sữa bí đỏ, chúng ta sẽ sử dụng sữa đặc và sữa tươi không đường để tạo vị ngọt béo tự nhiên cho đồ uống.

Đường: sử dụng đường kính, đường nước để thêm độ ngọt cho đồ uống, hoặc sử dụng đường nâu để giúp đồ uống có màu đẹp mắt hơn.

Nước và đá viên: dùng nước lọc thông thường và đá viên tự làm hoặc đá viên nhập từ các cơ sở sản xuất uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một số dụng cụ khác trong quá trình làm trà sữa bí đỏ: nồi hấp, máy xay, rây lọc, bình lắc, thìa khuấy, ca đong, bát đựng, ly cao, ống hút.

Cách làm trà sữa bí đỏ

Định lượng nguyên liệu:

150g bí đỏ

80ml sữa tươi không đường

30ml sữa đặc

50ml nước cốt dừa

10g đường kính hoặc đường nâu

5g trà đen hoặc trà ô long

150ml nước nóng

100g đá viên

Các bước thực hiện:

Đầu tiên chúng ta sẽ thực hiện pha trà: cho 5g trà vào 150ml nước nóng, đậy nắp và ủ trong khoảng 15 phút. Trong thời gian đó chúng ta sẽ chuẩn bị sốt bí đỏ.

Bí đỏ gọt bỏ vỏ và ruột, rửa sạch cắt miếng nhỏ bằng 2 đốt ngón tay.

Đun nước nóng trong một chiếc nồi, đặt xửng hấp lên trên, cho bí đỏ vào hấp khoảng 15 phút đến khi chín mềm thì lấy ra và để nguội. Lưu ý: nên hấp bí đỏ hơn là luộc để giữ được đầy đủ dưỡng chất và vị thơm ngon tự nhiên.

Cho bí đỏ, đường, sữa đặc, sữa tươi, nước cốt dừa vào máy xay và xay đều.

Dùng rây lọc hỗn hợp bí đỏ đến khi được hỗn hợp hơi lỏng, nhuyễn mịn.

Lọc lấy nước cốt trà, đỏ nước cốt trà vào bình lắc, thêm hỗn hợp bí đỏ vào khuấy thật đều cho hai nguyên liệu hòa quyện, sau đó mới thêm đá viên vào. Đậy nắp bình lắc và lắc khoảng 10 lần.

Rót trà sữa bí đỏ ra ly, thêm topping tùy thích và thưởng thức.

Cách pha trà sữa bí đỏ uống liền

Nếu không có thời gian chuẩn bị bí đỏ, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức trà sữa bí đỏ một cách đơn giản hơn với Bí Đỏ Latte của Trà Chính Sơn.

Chuẩn bị:

2 gói Bí Đỏ Latte 18g (đã có sẵn đường, sữa, bột bí đỏ nguyên chất)

5g hồng trà hoặc trà ô long

10g đường (tùy chọn)

180ml nước nóng

6 viên đá lạnh nhỏ

Cách pha:

Ủ trà với 100ml nước trong 5 phút. Lưu ý: nên sử dụng nước nóng khoảng 90 độ, không quá sôi, không quá nguội để có được vị trà ngon nhất và giữ trọn vẹn dưỡng chất.

Hòa tan 2 gói Bí Đỏ Latte với số nước còn lại.

Lấy nước cốt trà, Bí Đỏ Latte cho vào bình lắc, thêm đường tùy thích và khuấy đều. Thêm đá viên, đậy nắp và lắc khoảng 10 lần để trà sữa lạnh đều.

Rót trà sữa bí đỏ ra ly và thưởng thức.

Hoặc bạn có thể pha nhanh hơn bằng cách trộn nước trà và Bí Đỏ Latte đến khi hai nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn, thêm đá vào ly rồi rót trà sữa vào.

Trà sữa bí đỏ có màu vàng nhạt, vị thơm dịu, ngọt vừa phải chứ không bị ngọt gắt. Vị trà bùi béo, hơi thoảng hương dừa và vẫn cảm nhận được vị trà đậm đà. Trà sữa bí đỏ hợp với các loại topping là trân châu đen, trân châu trắng, thạch dừa, pudding trứng…

Đăng bởi: Văn Chiến

Từ khoá: Công thức cách làm Trà Sữa Bí Đỏ

Cách Trồng Rau Tần Ô Tại Nhà Nhanh Được Thu Hoạch

trồng rau tần ô

1. Chuẩn bị

Khay, chậu, thùng xốp trồng cây, có kích thước vừa với diện tích muốn trồng, dưới đáy có đục lỗ để thoát nước.

Đất trồng, bạn nên chọn đất phù sa đất thịt pha cát hoặc đất mùn chứa nhiều dinh dưỡng.

Hạt giống rau tần ô, bạn có thể chọn những nhà cung cấp hạt giống uy tín để đảm bảo cho cây tần ô có độ nảy mầm cao và cây có khả năng kháng sâu bệnh.

Các dụng cụ trồng rau cần thiết.

2. Cách trồng rau tần ô

Bước 1: Ngâm hạt giống

Thực ra bạn có thể bỏ qua bước ngâm hạt giống rau tần ô và tiến hành gieo luôn trực tiếp xuống đất. Nhưng như thế thì hạt tần ô sẽ lâu nảy mầm hơn vì vậy bạn nên ngâm hạt giống tần ô vào nước ấm khoảng 30 đến 40 °C trong vòng 6 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa bằng nước sạch rồi để thật ráo.

Bước 2: Gieo hạt

Bạn đổ đất vào khay, chậu trồng cây, xới đều đất cho có độ tơi xốp, có thể tưới thêm chút nước để tạo độ ẩm cho đất.

Bạn dùng tay rạch từng hàng để gieo hạt cho thẳng hàng hoặc để tiết kiệm thời gian bạn trộn hạt tần ô với tro trấu rồi rải đều xuống đất. Sau đó bạn lấp một lớp đất mỏng trộn với phân chuồng để lớp lên hạt.

gieo hạt giống rau tần ô

Sau khi gieo hạt bạn tưới nước cho hạt để giữ ẩm. Trong 1 tuần đầu tiên sau khi gieo hạt bạn nên phủ rơm rạ hoặc những tấm bạt nhựa để giữ ẩm và tránh nắng mưa cho hạt, giúp hạt mọc mầm nhanh hơn, sau 1 tuần thì lấy tấm bạt ra để rau hấp thụ ánh sáng.

Bước 3: Chăm sóc

Trong quá trình trồng rau bạn phải tiến hành tưới nước cho rau ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát. Sau 15 ngày bạn có thể tiến hành bón phân đạm và phân Kali để giúp cây con sinh trưởng tốt.

chăm sóc rau tần ô

Khi gieo hạt tần ô được 2 tuần, sẽ phát triển cây con có 2-3 lá thì lúc này bạn cần tiến hành bón phân lần 2 bằng phân chuồng, phân trùn quế. Chú ý bạn nên tưới phân vào buổi sáng hoặc chiều mát, tránh tưới khi trời nắng hoặc có mưa.

Ở giai đoạn gieo trồng được 2 tuần nếu thấy cây con sinh trưởng quá dày đặc bạn có thể tỉa bớt để ăn rau mầm, mật độ rau trồng dày sẽ khiến cây phát triển không tốt.

Nếu rau tần ô gặp sâu bệnh gây hại hãy xử lý bằng cách lấy tỏi, gừng ngâm cùng với rượu trắng để trong vòng một tuần sau đó chắt lấy nước cốt pha loãng theo tỷ lệ 5ml nước cốt pha với 1 lít nước rồi tưới cho cây. Ngoài ra với hỗn hợp dung dịch này bạn có thể phun vào đất xung quanh để phòng trừ sâu bệnh cho cây.

Bước 4: Thu hoạch

Rau tần ô sẽ cho thu hoạch chỉ khoảng sau 30 đến 40 ngày trồng. Nếu muốn ăn rau tần ô non bạn có thể thu hoạch ở thời điểm sau gieo hạt khoảng 30 ngày.

trước khi thu hoạch một tuần, bạn chú ý không bỏ bất kỳ loại phân nào cho rau để đảm bảo độ an toàn.

Topcachlam

Đăng bởi: Quốc Thái Trương

Từ khoá: Cách trồng rau tần ô tại nhà nhanh được thu hoạch

Cây Sen Thơm: Ý Nghĩa, Hình Ảnh, Cách Trồng, Chăm Sóc Tại Nhà

Cây sen thơm là cây gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của cây sen thơm

Cây sen thơm còn có tên gọi khác là Nhất Mạt Hương với tên khoa học là Echeveria, là loại cây thân thảo, thuộc họ Hoa môi. Cây sen thơm thuộc loại sen đá, tỏa ra mùi thơm nhẹ nhàng, cuốn hút nên được giới văn phòng cực kỳ yêu thích và đặt chúng ở bàn làm việc.

Ý nghĩa phong thuỷ của cây sen thơm

Không chỉ có ích việc trang trí không gian nhà cửa, nơi làm việc mà chúng còn mang nhiều ý nghĩa tuyệt vời khác.

Cây sen thơm tượng trưng cho tình yêu sâu sắc và bền bỉ theo thời gian. Bên cạnh đó, chúng còn là hiện thân của tình bạn trong sáng và thắm thiết nên đây cùng là một gởi ý tuyệt vời để bạn tặng cây sen thơm cho người yêu hay con bạn thân của mình đấy.

Hơn thế nữa, tặng cây sen thơm cho ai đó là để cầu mong cho họ có nhiều tiền tài và may mắn trong cuộc sống. Chính vì vậy, khi đi dự lễ khai trương, thăng chức hay tân gia, tặng cây sen thơm là hợp lý nhất đấy.

Đặc điểm của cây sen thơm

Thân và cành của cây sen thơm khá nhỏ, cao chỉ từ 10 – 20 cm. Thân cây sen thơm thon tròn, mọng nước, mọc thành từng bụi nhỏ.

Lá cây sen thơm có cuống dài, mọc từ thân chính thẳng ra, lá dày và hình kiểu ovan, màu lá xanh thẫm rất mát mắt. Đặc biệt, trên bề mặt lá của cây sen thơm có phủ một lớp lông mỏng, mép lá lượn sóng.

Hoa cây sen thơm mọc theo chùm, từ cuống lá đâm thẳng ra, hoa nhỏ, mang sắc tím rất đẹp và tỏa mùi hương dễ chịu vô cùng, tựa tựa như mùi thơm của bạc hà. Tuy nhiều, cây sen thơm khi được trồng làm cảnh rất ít khi ra hoa.

Cây sen thơm ưa ẩm, ưa bóng râm, không cần quá nhiều ánh nắng mà vẫn sống rất mãnh liệt nên chúng phù hợp với nhiều môi trường khác nhau.

Tác dụng của cây sen thơm

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, cây sen thơm có hình dáng nhỏ xinh nên thích hợp làm cây cảnh để bàn, đặt ở bàn làm việc, bàn ăn, góc học tập, phòng khách, cửa sổ… để trang trí, tạo không gian xanh rất thích hợp. Ngoài ra, cây có công dụng xua đuổi muỗi với mùi thơm dịu nhẹ, làm cho môi trường thơm ngát, trong lành.

Cách trồng cây và chăm sóc cây sen thơm Cách trồng cây sen thơm tại nhà

Cây sen thơm khá dễ trồng, dễ sống, không tốn quá nhiều công chăm sóc. Việc bạn làm là cần phải chú ý chọn mua cây không bị sâu bệnh và xanh lá.

Bên cạnh đó, khi trồng bạn cần chọn đất tươi xốp, độ mùn và thoát nước tốt rồi cẩn thận ấn bầu đất xuống chậu trồng, tránh để cây dập gãy rồi tưới lên chúng một ít nước để bộ rễ ổn định.

Cây sen thơm phát triển nhanh và cho ra nhiều cây con nên bạn có thể giâm cành để nhân giống chúng đấy. Bạn để cành mọc ngược xuống đất cho mọc rễ mới rồi tách chúng ra khỏi cây mẹ là được.

Cách chăm sóc cây sen thơm

Về ánh sáng, để tốt cho sự phát triển của lá, bạn nên để cây hấp thụ ánh sáng dịu nhẹ vào lúc sáng sớm, tốt nhất là từ 6 – 9 giờ sáng.

Về đất, như ở trên chúng tôi đã đề cập, bạn nên chọn đất trồng tơi xốp và thoát nước tốt, nhiều mùn vì bản chất của cây sen thơm là chịu úng rất kém, không để ý là chúng dễ bị chết đó nha!

Về gió, cây sen thơm rất ưa gió tự nhiên nên chúng sẽ có màu sắc tươi tắn khi được “hít” gió trời thường xuyên đấy.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây sen thơm

Cây sen thơm để trong nhà hay trong bóng râm lâu ngày rồi đem ra nắng sẽ xảy ra hiện tượng lá héo hàng loạt, đôi khi là úng do đất quá ướt. Để khắc phục tình trạng này, khi đem cây ra phơi nắng trong vài ngày đầu tiên chúng ta chỉ nên phơi nắng sáng tầm 1 – 2 tiếng rồi sau đó để vào chỗ không có ánh nắng

Advertisement

các ngày tiếp theo, bạn tăng số giờ nắng lên, để cây thích nghi dần dần với môi trường bên ngoài.

trực tiếp là được. Trong, để cây thích nghi dần dần với môi trường bên ngoài.

Cây sẽ thơm có tính hướng quang nên khi để ở nơi thiếu nắng hoặc nắng 1 bên, cây sẽ phát triển theo chiều có ánh nắng.

5 hình ảnh đẹp về cây sen thơm

Cây Me Tây: Ý Nghĩa, Hình Ảnh, Cách Trồng, Chăm Sóc Tại Nhà

Cây me tây là cây gì? Nguồn gốc, ý nghĩa cây me tây

Cây me tây hay có vài cái tên dân giã hơn như cây còng, cây muồng tím, chúng có tên tiếng anh là Saman, thuộc họ Fabaceae. Cây me tây có nguồn gốc từ các vùng châu Mỹ nhiệt đới, khoảng những năm 1876 chúng được ngoại nhập đến Việt Nam. Cây me tây hiện tại phân bố ở rất nhiều nơi ở các vùng đảo ở Thái Bình Dương như Hawaii, Quần đảo Guam,…

Đặc điểm, phân loại cây me tây

Là một cây thân gỗ, khi trưởng thành cây me tây có thể cao từ 15 – 25m.Tán lá rộng khoảng 30m nhờ các nhánh cây cho bóng mát, cũng vì thế mà chúng thường được trồng ở nhiều công trình công cộng.

Tốc độ phát triển của cây me tây khá nhanh khoảng 0,75m – 1,5m mỗi năm, tối thiểu 5 năm là có thể khai thác. Cây me tây đem lại giá trị kinh tế lớn, khi vốn đầu tư ít, thời gian phát triển nhanh không đợi lâu như các loại cây khác, lại không cần chăm sóc nhiều.

Lá cây thuộc dạng kép lông chim, chúng khá đặc biệt khi trời mưa thì sẽ khép lại, ngoài ra lá của cây chỉ mở vào buổi sáng và ban đêm thì đóng lại. Chính nhờ đặc điểm đặc biệt này mà chúng được trồng khá nhiều trên đường phố, vì buổi sáng chúng vẫn có thể cho bóng mát, còn về đêm lá sẽ gập lại không che đi ánh sáng đèn đường.

 Tác dụng của cây me tây

Theo xếp loại của bộ nông nghiệp thì gỗ của cây me tây được phân vào nhóm VI – 6. Tuy gỗ me tây khá nhẹ và mềm, nhưng vân gỗ của nó lại khá đẹp lại rõ nét, uốn lượn giống với các loài gỗ quý. Những loài gỗ hiếm hiện tại rất khó kiếm lại cực kì đắt giá, vì vậy nếu là người yêu thích gỗ hiếm và phong cách rustic thì gỗ mê tây là lựa chọn tuyệt vời nhất đấy.

Dù không được nằm trong nhóm gỗ có giá trị lớn, nhưng gỗ me tây vẫn vô cùng chất lượng khi rất ít khi bị sâu mọt, lại bền trước thay đổi của thời tiết. Vì thế nên chúng được dùng để làm các đồ nội thất rất nhiều như giường, cửa, tủ,… nhất là mặt bàn nguyên tấm vô cùng được ưa chuộng hiện nay.

Chất lượng tốt, nhưng nhờ trồng và chăm sóc đơn giản, lại nhanh thu hoạch nên gỗ me tây có giá cả khá hợp lý, nằm trong mức trung bình. Theo các chuyên gia, thì giá gỗ me tây chỉ cao hơn giá gỗ soài khoảng 25%, gấp đôi gỗ cao su và hơn ván tre ép là 75%.

 Cách trồng và chăm sóc cây me tây Cách trồng cây me tây tại nhà

Bước 1 Trước tiên bạn phải đào một hố sâu rộng và sâu 40 x 40 x 40 ( cm), dưới đáy hố bạn bón lót phân xanh, phân gia súc ủ hoai… dầy khoảng 20-25 cm.

Bước 2 Sau đó đặt cây vào hố, rồi trộn đều với lớp đất xung quanh và lấp lại sao cho cây đứng vững.

Cách chăm sóc cây me tây

Mỗi năm bạn nên bón phân từ 1 – 2 lần, mỗi lần bạn nên bón cỡ 0,1 – 0,3kg gồm NPK hỗn hợp với phân KCL và tăng dần theo tuổi.

Cây me tây phát triển tốt chủ yếu nhờ bón lót nhiều phân hữu cơ, ngoài ra bạn nên chủ động ngăn ngừa sâu bệnh.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây me tây

Để cây phát triển tốt, thân to, tán lá rộng thì bạn cần chăm bón kỹ trong vòng 3-4 năm đầu tiên.

Trước khi tưới nước hay bón phân, bạn nên phát quang cỏ dại xung quanh gốc để cây có thể hấp thu trọn vẹn dưỡng chất.

Chăm tỉa các cành dư thừa, bảo vệ cây khỏi các tác nhân như sâu, gia xúc, con người,…

Advertisement

5 hình ảnh đẹp về cây me tây

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Bí Đỏ Từ Hạt Tươi Trong Thùng Xốp Tại Nhà trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!