Xu Hướng 3/2024 # Cách Nuôi Đuông Dừa Nhanh Lớn, Đạt Năng Suất # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nuôi Đuông Dừa Nhanh Lớn, Đạt Năng Suất được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tìm hiểu về côn đuông dừa

Đuông dừa hay còn gọi là sâu dừa là một loài côn trùng gây hại, chuyên đục khoét thân dừa. Sự xuất hiện của đuông dừa khiến cây dừa dần khô héo theo thời gian. Đổi lại côn trùng này được xem là đặc sản một vùng ở miền Tây.

Chúng được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, thông dụng nhất là món đuông dừa chấm nước mắm. Một món ăn khó tìm và đắt tiền. Con đuông dừa thực chất là ấu trùng chưa hoàn thiện của con bọ cánh cứng kiến dương. Con đuông dừa (ấu trùng kiến dương) có màu trắng sữa, đôi lúc có màu vàng nhạt.

Nhìn thoáng qua trông như một chú sâu non, thân hình mập mạp, căng tròn. Khi sờ vào cảm giác rất mềm mại và chúng di chuyển khá uyển chuyển và nhanh nhẹn. Mỗi con đuông dừa trưởng thành thành đạt chiều dài chuẩn từ 2,5 – 5cm, chiều rộng tầm 1 – 2cm.

Trong môi trường khai thác tự nhiên, con đuông dừa rất khó tìm kiếm, bởi thế giá tiền mua đuông dừa khá đắt. Sự xuất hiện của con đuông dừa khiến sự sống của cây dừa dần khô héo và chết dần theo thời gian.

Đặc tính sinh sản của đuông dừa

Đuông dừa vốn là ấu trùng của loài bọ cánh cứng kiến dương. Vào mùa mưa, kiến dương đực và cái bắt đầu tìm bạn tình để giao phối. Để kiếm được bạn tình, kiến dương đực phải đấu tranh với nhiều con khác để tranh quyền giao phối với kiến dương cái.

Sau khi giao phối thành công, kiến dương cái sẽ tìm nơi cư ngụ để để trứng. Nơi cư trú thường gặp ở kiến dương cái chính là những cành dừa tươi, nhất là những cành dừa non. Vòng đời của một con kiến dương trưởng thành cần trải qua 4 giai đoạn chính: Đẻ trứng – Ấu trùng – Nhộng – Bọ kiến dương trưởng thành.

+ Giai đoạn đẻ trứng: Sau khi đục lỗ trên những cành dừa non, kiến dương cái sẽ đẻ trứng vào đó. Mỗi lần đẻ như vậy, kiến dương cái sinh sản tầm 200 trứng. Trứng kiến dương khá nhỏ tầm 1,5 – 2 mm có màu trắng sữa.

+ Giai đoạn ấu trùng: Ấu trùng của con bọ kiến dương chính là con đuông dừa. Thời gian từ trứng đến thu hoạch đuông dừa mất tầm 2 tháng, lúc này thức ăn chủ yếu của con đuông dừa chính là chất dinh dưỡng từ cây dừa. Điều này cho thấy sự xuất hiện của con đuông dừa khiến sự sống của cây dừa dần khô héo và chết dần theo thời gian.

+ Giai đoạn nhộng: Sau thời gian 2 tháng lấy chất dinh dưỡng từ cây dừa, ấu trùng kiến dương (con đuông dừa) tạo kén và hóa thành nhộng.

+ Giai đoạn bọ kiến dương: Theo thời gian nhộng dần hoàn thiện và trở thành một con kiến dương hoàn chỉnh. Lúc này tiếp tục vòng đời, kiếm bạn tình giao phối và sinh sản đẻ trứng.

Tác hại của đuông dừa

Đuông dừa vốn là loài côn trùng gây hại, phá hoại ngàn trăm hecta dừa lâu năm ở nhiều vùng miền Tây. Con đuông dừa đặc biệt có hàm rất khỏe và ăn mạnh. Chúng có thể ăn cả phần nhu mô lẫn phần sợi già của cây dừa.

Khi trứng mới nở thành ấu trùng thì chúng đục và bám vào bên trong thân dừa hoặc ngọn dừa. Những phần gọi là non nhất của cây dừa. Khi tấn công vào ngọn cây dừa, ấu trùng này cắn phá củ hũ dừa. Khi củ hũ dừa bị hư thối, những cành lá dừa xung quanh dần mất nước và khô héo dần. Phần ngọn dừa bắt đầu chuyển màu và đổ ngã xuống.

Khi phát hiện quá trễ thì cây dừa đã bị rỗng ruột bên trong, lúc này ấu trùng, con đuông dừa khá mập mạp và căng tròn. Khi cây dừa bị con đuông tấn công thường năng suất đạt rất kém, cho trái ít hoặc nhỏ trái. Dần dần thì không ra trái, cuối cùng là khô cành và chết dần.

Tác dụng của đuông dừa là gì? Ăn nhiều có tốt không?

Vốn dĩ là loài côn trùng gây hại cho cây dừa, tuy nhiên được xem là món ăn đặc sản, khá ngon và khan hiếm trong môi trường tự nhiên. Giá trị dinh dưỡng trong con đuông dừa khá cao, chứa nhiều protein có lợi cho sức khỏe.

Đặc biệt là vị béo của con đuông dừa khá thơm và béo ngậy. Với cánh mày râu, đuông dừa được xem là thần dược, bổ dương tráng thận, cải thiện chức năng sinh lý. Ngoài ra ăn đuông dừa thường xuyên còn cải thiện tình trạng đau dạ dày, tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột…

Vốn là thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên đây vẫn là loài côn trùng ẩn chứa nhiều vi khuẩn có hại (lượng nhỏ). Nếu ăn quá nhiều dễ ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ bị ngộ độc thực phẩm nếu cơ thể không hấp thu được.

Cách nuôi đuông dừa nhanh lớn

1. Cách nhân giống đuông dừa

Vốn đuông dừa là ấu trùng của con kiến dương. Để tạo giống đuông dừa, bạn hãy chọn kiến dương đực và kiến dương cái khỏe mạnh.

Sau khi giao phối thì kiến dương cái bắt đầu đẻ trứng và trứng nở thành ấu trùng. Thời gian kiến dương giao phối đến nở thành ấu trùng mất tầm 1 – 1, 5 tháng. Thức ăn chủ yếu cung cấp cho trứng nở thành ấu trùng chủ yếu là dinh dưỡng cành dừa tươi.

2. Chuồng nuôi đuông dừa

Bên cạnh đó bạn hãy cho thêm mùn cưa của thân dừa vào trong thau nuôi. Điều này giúp đuông dừa cư ngụ và sinh trưởng một cách nhanh chóng hơn. Hoặc xé nhỏ từng mãnh vụn của cành dừa để đuông dừa hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.

3. Đuông dừa ăn gì?

Đuông dừa vốn hấp thụ chất dinh dưỡng cần từ cành dừa chủ yếu. Bởi thế bạn hãy chặt những cành dừa tươi để vào chuồng thau nuôi đuông dừa để hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết. Song đó hãy bổ sung thêm thức ăn từ cám động vật để đuông dừa nhanh lớn, thân hình tròn mập, mủm mỉm hơn.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Trồng Nghệ Vàng Để Đạt Năng Suất Cao

– Khi trồng nghệ trên loại đất không được tốt lắm, thì có thể bón lót trước khi trồng. Mỗi hốc bón lót 1 kg phân hữu cơ sinh học Better HG01 trộn với 0,01 kg Better NPK 16-12-8-11+TE trộn đều. Mỗi ha trồng khoảng 25.00 khúc giống. Lưu ý: Bằm đất dưới hốc thật nhuyễn, rãi Basudin xuống hốc 20 kg/1ha, đặt củ nghệ xuống đè cho tiếp xúc với đất rồi phũ lên một lớp phân hữu cơ sinh học Better HG01 và Better NPK đã trộn đều với đất lên khoảng 5-7 cm, dùng thùng vòi búp sen tưới đẩm rồi phũ lên một lớp rơm để giữ ẩm.

– Khi mầm nghệ mọc vươn lên khỏ mặt đất và ra được 2-3 lá thì xới xáo quanh gốc và vun đất cho gốc cây nghệ mới mọc. Thường xuyên nhổ bỏ cỏ dại mọc chen lấn nghệ. Hai tháng tiếp theo mỗi tháng vun xới gốc nghệ một lần. Tiến hành rãi luống canh tác lần cuối.

– Khoảng cách và mật độ trồng: có thể áp dụng một trong các khoảng cách trồng như sau: 40 x 30 cm; 50 x 20 cm đối với luống đôi, hoặc 70-20 cm đối với luống đơn.

– Nếu trồng theo khoảng cách 50-20 cm thì lên luống rộng 1 m, trồng hai hàng dọc, hàng cách hàng 50 cm và cây cách cây 20 cm.

– Nếu trồng theo khoảng cách 40-30 cm thì mặt luống rộng 1,2 m, trồng hàng cách hàng 40 cm, cây cách cây 30 cm.

– Nếu trồng theo khoảng cách 70-20 thì luống rộng 1,2 m, trồng hai hàng dọc theo luống, hàng cách hàng 70 cm, cây cách cây 20 cm.

Sau này khi vun gốc, tiến hành lấy đất ở giữa luống đấp vào hai hàng nghệ hai bên, tạo thành luống đơn như giồng khoai lang.

3. Chăm sóc nghệ

Sau 20 – 25 ngày, khi nghệ được 5 – 6 lá, ta bón thúc bằng phân kali và vun gốc để củ phát triển tốt nhất.

– Tưới nước: tưới 2 lần/ngày bằng thùng vòi búp sen đều đặn.

– Bón phân: Tổng lượng phân cần dùng cho 1ha: 250 kg Better NPK 16-12-8-11+TE (bón lót toàn bộ).

– Khi nghệ lên cây khoảng 30% thì pha một 0,1kg Better NPK 16-12-8-11+TE vào thùng 20 lít tưới. Tưới 2-3 lần mỗi lần cách nhau 4-5 ngày.

– Khi thấy bụi nghệ có từ 2-3 cây con tiến hành bón thúc 7 ngày một lần với liều lượng như trên. Mỗi tháng kết hợp làm cỏ và xới xung quanh gốc.

a- Vun gốc:

Tiến hành vun gốc khi cây có 3-4 cây con/bụi, bỏ phân hữu cơ sinh học Better HG01  thẳng vào gốc cao khoảng 5 cm. Sau đó đấp lên một lớp đất mỏng khoảng 1-2 cm. Biện pháp tốt nhất là trộn 50% đất và 50% phân hữu cơ để vun gốc. Khi thấy củ non lồi lên mặt đất thì vun gốc tiếp tục.

b- Làm cỏ:

Cần làm sạch cỏ dại, kết hợp xới xáo làm cho đất thoáng xốp tránh được hiện tượng lèn đất

c- Trồng xen:

Việc trồng xen dưới tán rừng và trên ruộng vườn vào mùa khô có ý nghĩa rất lớn. Ngoài việc làm tăng thu nhập nó còn giúp giữ ẩm, che mát và giúp chúng ta giảm tưới nước cho nghệ. Cây trồng xen được chọn là điều đem lại hiệu quả kinh tế rất cao

Lưu ý: Cây nghệ trồng để lấy củ, nên nếu lá nghệ tốt quá thì nên tỉa các lá ở gốc cây để dưỡng chất tập trung vào gốc nghệ. Chỉ tưới đủ độ ẩm và vun xới cho đất tơi xốp, tạo điều kiện cho nghệ phát triển nhanh.

4. Thu hoạch, bảo quản

Có thể thu hoạch bằng cuốc nếu diện tích trồng nghệ vừa và nhỏ. Còn diện tích lớn thì nên dùng máy cày để cày gần sát gốc cho bật gốc nghệ lên, thu hoạch sẽ nhanh hơn.

Thường dùng cuốc (nếu thu hoạch ít). Nếu nhiều, dùng cày cày chếch bên hàng nghệ cho bật gốc lên, nhổ lấy cả cây, rũ đất mang cả cây về, cắt lấy gốc, bỏ thân lá đi. Để nghệ vào chỗ khô ráo, mát mẻ có thể bảo quản được lâu. Chọn củ nghệ kém tiêu chuẩn bán trước. Chọn củ nghệ giá đều để làm giống. Những loại củ kém chất lượng ta đem bán trước. Những củ nghệ tốt nhất ta nên để làm giống cho vụ sau.

Tỷ Suất Sinh Lợi Là Gì? Cách Tính Tỷ Suất Sinh Lợi Nhanh Chóng

Tỷ suất sinh lợi là tỷ lệ lợi nhuận từ việc đầu tư vào một dự án, hay vấn đề gì đó. Chỉ số này cực kỳ quan trọng trong đầu tư. Vì nó dùng để theo dõi tình hình lợi nhuận từ việc đầu tư cuả bạn. Tỷ suất sinh lợi càng lớn thì tiền chúng ta nhận được sau đầu tư sẽ càng cao.

Tỷ suất sinh lợi tiếng Anh gọi là Rate, ký kiệu r. Chỉ số này có tầm quan trọng trong việc đầu tư sinh lời từ các dự án. Hoặc một nhà đầu tư mới trước khi đầu tư vào một việc gì đó họ thường xem xét hoặc tính toán về tỷ suất sinh lời để có thể ra quyết định có đầu tư hay không.

Tỷ suất sinh lợi được tính theo công thức sau:

FV = PV * (1+r)^n

Trong đó:

r: là tỷ suất sinh lợi.

n: là số kỳ.

PV: là giá trị hiện tại, hay còn gọi là số tiền đầu tư hiện tại (Present Value).

FV: là giá trị tương lai. Có nghĩa là số tiền chúng ta nhận được tại một thời điểm nào đó trong tương lai (Future Value).

Theo bảng kết quả trên, ta xét thời gian đầu tư 20 năm. Ở các mức lãi suất khác nhau thì sau đầu tư sẽ thu được số tiền như sau:

Lãi suất 0%/năm: 1 đồng vẫn là 1 đồng

Lãi suất 5%/năm: 1 đồng thành là 2.65 đồng

Lãi suất 10%/năm: 1 đồng thành là 6.73 đồng

Lãi suất 15%năm: 1 đồng thành là 8.14 đồng

Lãi suất 20%/năm: 1 đồng thành là 38.34 đồng

Lãi suất 25%/năm: 1 đồng thành 25%/năm là 86.74 đồng

Lãi suất 30%/năm: 1 đồng thành là 190.05 đồng.

Ví dụ mỗi tháng, chúng ta tiết kiệm 1 triệu, cuối năm có 12 triệu và đầu tư với tỷ suất lợi nhuận 12%/năm. Nếu tính như vậy thì sau 20 năm chúng ta sẽ có: 1,413,7200,000 đồng (Hơn Một tỷ bốn trăm triệu). Và sau 30 năm chúng ta sẽ có: 6,011,000,000 đồng (Hơn Sáu tỷ).

Chẳng hạn, Anh A mua 1 cái nhà 5 tỷ, bán được 7 tỷ. Anh A nói tôi đạt được tỷ suất sinh lợi = (7-5)/5 = 40%. Tuy nhiên, kết luận như vậy là chưa đủ và chưa chính xác. Bởi khi nói đến tỷ suất lợi nhuận chúng ta phải nói kèm với kỳ hạn n của chúng. Nên phải chỉ rõ tỷ suất sinh lợi 40% này với thời gian cụ thể là bao nhiêu.

r = (FV/PV)^(1/n) – 1

Áp dụng theo ví dụ như trên thì ta có kết quả tỷ suất lợi nhuận r bằng = (7/5)^(1/4)-1= 8.78%/năm.

Công thức trên khá là phức tạp đối với các bạn không chuyên về lĩnh vực tài chính. Và nó còn có thể phức tạp hơn nữa.

Bởi vì trong hầu hết các trường hợp đầu tư, sẽ có nhiều dòng tiền vào và ra, chứ không chỉ 1 dòng tiền vào như ban đầu.

Hơn nữa 1 dòng tiền ra như ví dụ bên trên. Khi đó chúng ta phải dùng đến công thức IRR khá là phức tạp về mặt toán học.

Tuy nhiên, một điều may mắn là phần mềm Excel đã đơn giản hóa việc tính toán công thức IRR này.

Ta lập bảng Excel cụ thể như sau:

Cột A là cột thể hiện các tháng.

Cột B là dòng tiền chi ra.

Cột C là dòng tiền thu vào.

Cột D là dòng tiền tổng = Tiền vào – tiền ra.

Lúc này sẽ tiến hành chuyển đổi từ TSSL tháng qua TSSL năm bằng công thức sau:

Tỷ suất sinh lợi năm = (1+ tỷ suất sinh lợi tháng)^12-1 = (1+2.92%)^12-1 = 41.30%/năm.

Như vậy lãi suất của dòng tiền này không phải là 20% mà là 41.30%/năm.

Trong đó:

Cột A là cột thể hiện các năm.

Cột B là dòng tiền chi ra. Cột C là dòng tiền ta thu vào.

Cột C là dòng tiền ta thu vào.

Cột D là dòng tiền tổng = Tiền vào – tiền ra.

Vậy chúng ta có thể đi đến kết luận tỷ suất lợi nhuận của phi vụ đầu tư trên là 12,16%/năm.

Ở một ví dụ khác. Theo Chương trình cho vay trả góp trên website Thế Giới Di Động ngày 6/2/2024. Dòng điện thoại iPhone 11 PRO MAX 64GB có giá 33.990.000 VNĐ. Khách hàng mua trả góp và trả trước 50% là 16.995.000 VNĐ. Số còn lại khách hàng vay của công ty vay tiêu dùng Home Credit hay FE Credit, và trả góp mỗi tháng, trong vòng 12 tháng.

Đối với đơn vị Home Credit, khách hàng thực hiện trả góp 1.856.000 VNĐ/tháng. Còn đối với FE Credit, khách hàng trả 1.795.000 VNĐ/tháng. Khi đó chúng ta tính tỷ suất sinh lợi của Home Credit và FE Credit theo công thức IRR như sau:

Tỷ suất sinh lời tháng của HOME CREDIT = 4,43%/tháng. Còn tỷ suất sinh lời năm của HOME CREDIT = (1+4.43%)^12-1 = 68,17%/năm

Tỷ suất sinh lời tháng của FE CREDIT = 3.85%/tháng. Và tỷ suất sinh lời năm của FE CREDIT = (1+3.85%)^12-1 = 57,42%/năm.

Tỷ suất sinh lời này có thể nói là rất cao so với các lĩnh vực đầu tư khác. Dĩ nhiên, bởi vì rủi ro của ngành cho vay tiêu dùng này cũng khá cao. Các công ty tài chính này phải có biện pháp để thu hồi thu hồi nợ. Nếu như khoản nợ được thu hồi thành công thì họ sẽ có được một mức lợi nhuận rất cao.

Ví dụ, Chị F mua một sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) với mệnh giá 400 triệu đồng. Và chị đóng phí hàng năm 17.650.000 VNĐ. Phí này đã bao gồm sản phẩm phụ là tử vong do tai nạn.

Sau 3 năm đóng phí, chẳng may chị F bị tai nạn tử vong. Lúc đó, gia đình chị (người mua bảo hiểm) sẽ được nhận 400 triệu đồng quyền lợi chính của hợp đồng, 400 triệu đồng tử vong do tài nạn, và bảo tức tích lũy (hoặc giá trị tăng trưởng) 12.450.000 đồng, tổng cộng là 812.450.000 đồng.

Vậy tỷ suất sinh lợi = 522,91%. Đây là mức cực kỳ cao so với tất cả các hình thức đầu tư khác. Vì thế, BHNT được xem là 1 công cụ bảo vệ tài chính khi có xảy ra rủi ro.

Cuối năm 2012, Anh G đầu tư vào cổ phiếu ZZZ. Anh G mua 10.000 CP với mệnh giá 25.000 VNĐ/cp. Vậy tổng giá trị đầu tư = 10.000 *25.000 = 250.000.000 VNĐ. Và mỗi cuối năm sau đó công ty tiến hành chia cổ tức tiền mặt như sau:

Cuối năm 2013 là 22%. Mỗi CP nhận 2.200 VNĐ, Anh G nhận được = 10.000*2.200 = 22.000.000 VNĐ

Cuối năm 2014 là 28%. Mỗi CP nhận 2.800 VNĐ, Anh G nhận được = 10.000*2.800 = 28.000.000 VNĐ.

Cuối năm 2024, với tỷ lệ 30%. Anh được nhận thêm = 10.000*30%= 3.000 CP. Tổng số CP ZZZ của anh G lúc này là 13.000 CP.

Cuối năm 2024 là 30%. Mỗi CP nhận 3.000 VNĐ. Anh G nhận được 13.000*3.000 = 39.000.000 VNĐ.

Cuối năm 2023, với tỷ lệ 40%. Anh G được nhận thêm = 13.000*40% = 5.200 CP. Tổng số cổ phần ZZZ của anh G lúc này là 18.200 CP.

Cuối năm 2023 là 40%. Mỗi cố phiếu nhận 4.000 VNĐ. Anh nhận được 18.200*4.000 = 72.800.000 VNĐ.

Từ đó ta tính được tỷ suất lợi nhuận của phi vụ đầu tư này là 24,85%/năm.

5/5 – (2 bình chọn)

11 Cách Chữa Sổ Mũi Hiệu Quả, Nhanh Chóng Cho Người Lớn

Như bạn đã biết, tai, mũi, họng thường có sự liên thông với nhau. Hai bên tai có những dây thần kinh có thể điều tiết máu ở mũi. Chính vì vậy, khi bị nghẹt mũi mọi người thường dùng khăn ấm để chườm lên tai. Nhiệt độ cao sẽ khiến huyết quản giãn ra và giúp thông lỗ mũi.

Nhờ tác dụng kháng khuẩn của mình mà nước muối sinh lý thường được sử dụng để điều trị viêm mũi, sổ mũi. Khi có dấu hiệu sổ mũi, nghẹt mũi, bạn chỉ cần nhỏ vài giọt nước muối sinh lý là thấy mũi trở nên thông thoáng và dễ chịu hơn rất nhiều.

Bạn chỉ cần hòa mật ong và chanh vào một ly nước ấm rồi uống mỗi ngày 3 lần. Tinh chất từ mật ong và chanh sẽ nhanh chóng loại bỏ các triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi. Ngoài ra, đây còn là phương pháp điều trị ho cực kỳ hiệu quả.

Khi bị sổ mũi, bạn hãy lấy 1 tép tỏi đem đi nướng, nướng vừa vàng tới thì đem đi giã cùng với lá húng quế (khoảng 10 – 15 lá) rồi chắt lấy nước uống. Đây là cách điều trị chứng sổ mũi cực kỳ hiệu quả mà rất nhiều người đã áp dụng.

Lá húng quế có thể trị khỏi nhiều bệnh, tăng cường sức khỏe, đặc biệt lá húng quế trị sổ mũi rất hiệu quả. Vì trong cây này chứa tinh dầu (0,02 – 0,08%) có hàm lượng cao nhất lúc cây đã ra hoa. Tinh dầu có mùi thơm của Sả và Chanh. Trong tinh dầu có linalol (60%), cineol, estragol methyl – chavicol (25-60-70%) và nhiều chất khác.

Khi bị nghẹt mũi bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc hô hấp, đặc biệt là lúc ngủ. Có một cách rất hay để bạn cảm thấy dễ thở hơn khi nằm ngủ là kê gối cao hơn bình thường 1 chút.

Có thể bạn chưa biết, chân và mũi cũng có mối liên hệ với nhau. Khi có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, bạn chỉ cần xoa một ít dầu vào lòng bàn chân. Hơi nóng từ dầu sẽ kích thích dây thần kinh, đả thông mũi dễ thở hơn.

Khi bị sổ mũi, nhiều người nghĩ đến biện pháp xông hơi đầu tiên bởi cách này có hiệu quả cao và dễ thực hiện. Để xông hơi trị sổ mũi, bạn dùng 1 tô nước nóng, đặt cách mặt một khoảng cách vừa phải và hít hơi nóng bốc lên từ nước.

Nếu bạn muốn có hiệu quả nhanh hơn, bạn có thể nhỏ thêm một số tinh dầu vào nước như: Tinh dầu sả chanh, tinh dầu tràm… để tạo mùi thơm dễ chịu, nâng cao khả năng kháng viêm.

Các loại trà nóng, đặc biệt là trà gừng có tác dụng giúp trị sổ mũi hiệu quả. Mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh, tuy nhiên gừng có tính cay nồng nên có thể giảm nghẹt mũi và sổ mũi nhanh chóng.

Theo Healthline, một số loại trà thảo mộc có chứa các loại thảo mộc có tác dụng làm thông mũi nhẹ. Hãy tìm các loại trà có chứa các loại thảo mộc chống viêm và kháng histamine, chẳng hạn như hoa cúc, gừng, bạc hà hoặc cây tầm ma.

Bạn có thể pha trà gừng tại nhà như sau:

Gừng gọt bỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Sau đó cho 2 – 3 lát gừng và cốc nước sôi và hãm trà trong 5 phút. Bạn có thể thêm mật ong hoặc đường phèn vào cho dễ uống. Nên uống 1 – 2 cốc mỗi ngày để hiệu quả nhanh.

Việc tắm nước ấm dưới vòi sen giúp đầu óc thư giãn, thoải mái, ngoài ra, hơi nóng từ nước có thể giúp xoang mũi thoải mái hơn, tăng độ ẩm cho niêm mạc mũi, làm loãng đờm, giúp thông mũi và giảm nhanh tình trạng sổ mũi.

Các loại gia vị có tính cay như ớt, tiêu, gừng, wasabi,… có thể giảm triệu chứng nghẹt mũi khi bị sổ mũi. Những loại gia vị này có thể làm giãn tĩnh mạch ở niêm mạc mũi, giúp lưu thông khí ở xoang mũi.

Tuy nhiên, các gia vị này không tốt cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều bởi có thể gây nóng và còn có thể làm tình trạng sổ mũi nặng hơn.

Advertisement

Rửa mũi giúp mũi thông thoáng, không bị nhiễm trùng xoang mũi. Bạn có thể mua các loại dụng cụ rửa mũi dạng bình nhỏ có vòi dẫn, hoặc mua dung dịch nước muối, sau đó nghiêng đầu cho dung dịch rửa chảy vào từ 1 bên và thoát ra ở bên còn lại.

Lưu ý rằng bạn cần phải làm theo hướng dẫn của từng dụng cụ, nếu dùng sai cách sẽ có thể gây tổn thương niêm mạc mũi gây nên nhiễm trùng.

Nguồn: Healthline

Mê Mẩn Trước Cánh Đồng Hoa Dừa Cạn An Giang Rộng Lớn

Cánh đồng hoa dừa cạn An Giang sở hữu sắc tím nổi bật, rực rỡ một vùng trời là địa điểm tham quan và check-in vô cùng nổi tiếng. Nếu có dịp đến đây, chắc chắn bạn sẽ bị mê hoặc trước vẻ đẹp lung linh của cánh đồng hoa này.

Cánh đồng hoa dừa cạn ở đâu? Cách đi như thế nào?

Hoa dừa cạn được người dân huyện Phú Tân, tỉnh Anh Giang nhân rộng để cung cấp nguyên liệu làm thuốc nam cho các nhà thuốc Đông y. Nơi đây được xem là vựa thuốc nam quý hiếm của tỉnh An Giang nói chung và miền Tây nói riêng.

Hoa dừa cạn được trồng trên những mảnh đất rộng lớn, mênh mông

Ở huyện Phú Tân, có xã Phú Hưng, Bình Thạnh Đông, Phú Thạnh, Tân Hòa là những nơi trồng nhiều hoa dừa cạn nhất. Ở những xã này, hoa dừa cạn được trồng trên những mảnh đất rộng lớn, mênh mông.

Để tới được huyện Phú Tân, từ trung tâm thành phố Long Xuyên, bạn tìm đường ra quốc lộ 91 rồi chạy về hướng phà Năng Gù. Bạn đi qua phà Năng Gù rồi chạy tầm 500m là thấy được cánh đồng hoa dừa cạn đầu tiên. Chạy tiếp tầm 2km nữa sẽ thấy tiếp cánh đồng hoa dừa cạn nữa.

Nên đi cánh đồng hoa dừa cạn An Giang vào tháng nào? Thời gian nào trong ngày?

Hoa dừa cạn thường nở rộ vào các tháng tết nguyên đán đến cuối tháng 3 âm lịch. Do đó, đây là thời điểm đẹp nhất trong năm để bạn đến đây tham quan và check-in. Vào các tháng này, mỗi ngày huyện Phú Tân tiếp đón hàng trăm lượt khách du lịch.

Những bông hoa dừa cạn tươi tắn dưới ánh nắng dịu nhẹ

Bên cạnh đó, thời điểm trong ngày đến cánh đồng hoa dừa cạn đẹp nhất là vào buổi sáng, từ khoảng 7 giờ đến 10 giờ. Lúc này, dưới ánh nắng dịu nhẹ của buổi sớm mai, những bông hoa dừa cạn trở nên trong xanh, tươi tắn nhất. Ánh nắng cũng không quá gắt, rất thích hợp để bạn dạo chơi, ngắm cảnh và check-in.

Cánh đồng hoa dừa cạn An Giang – địa điểm sống ảo yêu thích của giới trẻ miền Tây

Ở huyện Phú Tân, người dân sẽ trồng hoa dừa cạn tím xen lẫn với hoa dừa cạn trắng. 2 màu hoa đan xen lẫn nhau, tạo nên vườn hoa dừa cạn trông vô cùng xinh xắn.

Bên cạnh đó, hoa dừa cạn ở đây lại được trồng trên diện tích rộng lớn. Một vườn hoa mênh mông, trên đó là sắc tím nổi bật cùng sắc trắng tinh khôi, tạo nên một backgroup chụp hình “ảo diệu” mà bạn chỉ cần đứng vào ở giữa là đã có ngay rất nhiều ảnh sống ảo lung linh mang về.

Chỉ cần đứng vào ở giữa là đã có ngay rất nhiều ảnh sống ảo lung linh mang về.

Cánh đồng hoa dừa cạn An Giang không chỉ sở hữu vẻ đẹp rực rỡ mà nơi đây còn ghi điểm bởi sự mộc mạc, dung dị. Không dựng tiểu cảnh như nhiều cánh đồng hoa khác, nơi đây giữ “nguyên bản” chỉ có hoa và hoa. Đến đây, bạn sẽ thực sự sẽ được hòa mình vào thiên nhiên và có những bức hình thiên nhiên đậm chất.

   

Một số lưu ý khi đến tham quan vườn hoa dừa cạn ở An Giang

Không chỉ sở hữu vẻ đẹp rực rỡ mà nơi đây còn ghi điểm bởi sự mộc mạc, dung dị Nếu có flycam, bạn sẽ có cơ hội được ngắm nhìn cánh đồng hoa dừa cạn từ trên cao. Phong cảnh nhìn từ trên cao cũng tuyệt vời không kém. Cánh đồng hoa dừa cạn trải dài một màu tím, trắng. Kế bên là những thửa ruộng xanh ngắt. Xa xa là dòng sâu Hậu hiền hòa đang chầm chậm trôi. Tạo nên khung cảnh thiên nhiên vừa rực rỡ nhưng cũng không kém phần hữu tình, thơ mộng.Check-in tại cánh đồng hoa dừa cạn Đến cánh đồng hoa dừa cạn An Giang, không chỉ mang về những bức hình check-in lung linh mà đây còn là cơ hội để bạn tìm về thiên nhiên. Không gian nơi đây ngập tràn hoa lá, cây xanh. Khí hậu trong lành, người dân miền Tây thân thiện, nhiệt tình. Đem đến cho bạn một chuyến đi vô cùng thoải mái và dễ chịu.

– Nếu đến vườn hoa dừa cạn chủ yếu để check-in thì bạn nên lựa chọn cho mình một trang phục có màu sắc phù hợp. Vì hoa dừa cạn có màu tím nổi bật nên bạn nên chọn trang phục có màu trắng, khi lên hình sẽ cực kỳ hài hòa.

Một chiếc váy trắng sẽ làm bạn nổi bật trên nền hoa dừa cạn

– Những cánh đồng hoa dừa cạn được người dân huyện Phú Tân trồng với mục đích chủ yếu là lấy nguyên liệu phục vụ làm thuốc chứ không phải là tạo một địa điểm tham quan. Đến đây, bạn sẽ không phải mất vé vào cổng.

– Trong quá trình tham quan, check-in, bạn cần chú ý đi đúng đường mòn giữa các lối. Tránh việc giẫm đạp lên hoa.

– Ở huyện Phú Tân có rất nhiều món ăn ngon, đặc sắc của nền ẩm thực miền Tây như bánh khọt, bánh xèo, cơm tấm, hủ tiếu,… Trong chuyến đi đến cánh đồng hoa dừa cạn, bạn có thể kết hợp để khám phá ẩm thực nơi đây.

– Ngoài ra, ở huyện Phú Tân cũng có rất nhiều địa điểm tham quan nổi tiếng như khu Du lịch sinh thái Lòng Hồ Tân Trung, Dinh Chánh Quản Cơ Trần Văn Thành, An Hoà Tự, Vườn dâu tằm Ngọc Thái,… Nếu còn thời gian thì bạn có thể ghé đến tham quan thêm các địa điểm này.

Ảnh: Internet

Đăng bởi: Nguyễn Quốc Hưng

Từ khoá: Mê mẩn trước cánh đồng hoa dừa cạn An Giang rộng lớn

6 Cách Dùng Dầu Dừa Trị Rụng Tóc Hói Đầu & Làm Tóc Nhanh Dài

Dầu dừa có tác dụng gì cho tóc?

Dầu dừa là nguyên liệu tự nhiên làm đẹp được nhiều chị em phụ nữ tin dùng không chỉ bởi hiểu quả tốt, tính an toàn cao, dễ làm, bảo quản được lâu; mà dầu dừa còn được ưa chuộng bởi tác dụng làm đẹp tổng thể từ mi mắt, mái tóc đến làn da, da mặt, da môi…

Theo các nghiên cứu Y học hiện đại, dầu dừa có tác dụng trị rụng tóc, chăm sóc và nuôi dưỡng mái tóc nhờ các hoạt chất có lợi như: nhóm vitamin E, A, K; nhóm khoáng chất dồi dào Sắt, Magie, Canxi, một số hoạt chất có lợi như: Axit Lionleic. Axit Lauric; Axit Myristic …

Cụ thể:

Các loại vitamin và khoáng chất tự nhiên như: vitamin E, vitamin K, sắt, magie, canxi cho tóc, giúp nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo vệ mái tóc; giúp tóc khỏe, mềm mại, tăng độ đàn hồi, giảm gãy rụng tóc và kích thích tóc mọc. Các loại vitamin này cũng giúp dưỡng ẩm và chống oxy hóa làn da mặt, da môi của phụ nữ; giúp tóc và mi mắt nhanh dài.

Axit Lauric: mang tính kháng khuẩn cao, có khả năng loại bỏ dầu nhờn, trị gàu, mồ hôi và bết dính ở tóc một cách tự nhiên, an toàn. Thành phần Axit Lauric là thành phần chính trong dầu dừa, chiếm khoảng 47,5%. Bởi có hiệu quả làm sạch tốt và độ lành tính cao, an toàn cho da nên Axit Lionleic và Axit Lauric hiện nay được áp dụng khá phổ biến trong sản xuất dầu gội, xà phòng.

Axit Myristic (chiếm khoảng 18,6%): là loại axit béo bão hòa dễ ngấm vào da đầu có tác dụng chăm sóc tóc và dưỡng da đầu, từ đó phục hồi độ ẩm cho mái tóc khô xơ, giúp tóc mềm, suôn mượt và bóng khỏe hơn.

Dùng dầu dừa trị rụng tóc thế nào để hiệu quả?

Trị rụng tóc bằng dầu dừa dạng lỏng

Chuẩn bị: Dầu dừa nguyên chất dạng lỏng và chiết vào lọ dạng xịt.

Thực hiện:

Dùng lọ xịt xịt trực tiếp vào chân tóc. Lưu ý các bạn nên để lọ xịt sát chân tóc, sau đó xịt nhẹ để đảm bảo dầu dừa có thể thấm vào chân tóc và da đầu mà không bị dính quá nhiều sang phần thân tóc. Mỗi điểm xịt cách nhau khoảng 3cm – 5cm.

Dùng tay massage da đầu nhẹ nhàng theo hình xoắn ốc để dầu dừa thẩm thấu vào da đầu và các nang tóc hiệu quả hơn.

Dùng một chiếc khăn mềm, ẩm quấn toàn bộ mái tóc và ủ trong khoảng 60 phút.

Tiến hành gội sạch lại tóc bằng dầu gội và nước ấm. Khi gội đầu, các chị em nhớ xoa kĩ chân tóc để dầu dừa sạch hẳn, không bị bết dính.

Thực hiện tuần 3 – 4 lần sẽ cảm thấy lượng tóc rụng giảm dần sau 4 – 6 tuần áp dụng liên tục.

Dùng tăm bông chấm dầu dừa vào chân tóc

Theo review từ một số chị em áp dụng cách 1 cảm thấy không hợp do tóc vẫn bị bết dính sau khi đã gội lại. Có nhiều nguyên nhân chủ và khách quan khác nhau dẫn tới hiện tượng này. Vậy nên nếu chị em không hợp dùng xịt dầu dừa có thể áp dụng cách dùng tăm bông chấm dầu dừa vào chân tóc và da đầu.

Chuẩn bị: Đổ một lượng dầu dừa dạng lỏng (đủ dùng cho tóc) vào một chén nhỏ.

Thực hiện:

Dùng tăm bông (bông ngoáy tai) hoặc miếng bông gòn nhỏ chấm vào dầu dừa. Sau đó đặt trực tiếp tăm bông vào da đầu và xoay tròn tăm bông theo từng vùng nhỏ (bằng khoảng đồng xu) trên da đầu để dầu dừa thấm đều phần da đầu và chân tóc. Lưu ý với bông gòn nên bóp nhẹ sau khi thấm để dầu dừa không bị thấm quá nhiều gây bết dính vào thân tóc (nguyên nhân chính khiến gội khó sạch) và lãng phí.

Thực hiện lần lượt đến khi đảm bảo toàn bộ vùng da đầu đều có dầu dừa.

Sau đó dùng 10 đầu ngón tay massage da đầu khoảng 15 phút rồi tiến hành ủ tóc bằng khăn ẩm khoảng 25 – 30 phút.

Dùng lược chải lại tóc vài lần rồi tiến hành gội sạch lại với dầu gội và nước ấm.

Thực hiện tuần 3 – 4 lần và theo dõi thay đổi sau khoảng 4 – 6 tuần.

Hòa dầu gội với dầu dừa trị rụng tóc

Cách hòa dầu gội với một phần dầu dừa là cách làm đơn giản mà chị em có thể kết hợp sử dụng sau dùng dầu dừa nguyên chất ủ tóc, từ đó nhằm làm tăng hiệu quả chữa trị rụng tóc.

Thực hiện: Hòa dầu gội với dầu dừa nguyên chất theo tỉ lệ 9:1(9 phần dầu gội trộn đều với 1 phần dầu dừa). Sau đó dùng hỗn hợp này gội đầu thay dầu gội thông thường giúp ngăn rụng tóc, kích thích làm tóc nhanh dài dày hiệu quả.

Cách làm này giúp chị em vẫn có thể duy trì dùng dầu dừa trị rụng tóc khi quá bận rộn hoặc phải đi công tác xa. Tuy nhiên, khi đo về hiệu quả thì cách này không thể đạt tỉ lệ cao bằng cách 1 và cách 2 do không có thời gian ủ tóc nhiều; lượng dầu dừa dưỡng tóc cũng không nhiều.

Chị em có thể gội qua tóc trước để da đầu và tóc sạch, nhờ đó hiệu quả trị rụng tóc bằng dầu dừa tốt hơn.

Cần đảm bảo dầu dừa được tiếp xúc trực tiếp với da đầu thì cách trị rụng tóc bằng dầu dừa mới có thể đạt hiệu quả.

Đối với trường hợp mái tóc bị tình trạng khô xơ, hư tổn nặng ở phần thân tóc và ngọn tóc, chị em cũng có thể dùng dầu dừa dưỡng cả phần thân tóc và ngọn tóc để tăng độ ẩm cho toàn mái tóc, từ đó giúp tóc mượt, khỏe và giảm gãy rụng.

Không nên áp dụng cách: dùng dầu dừa xịt từ trên cao xuống mái tóc và dùng lược chải đều. Trên thực tế, cách làm này ít mang hiệu quả trị rụng tóc do dầu dừa bị dính nhiều vào mái tóc, không thẩm thấu được vào chân tóc và da đầu. Phần dầu dừa thấm vào thân tóc chỉ có tác dụng làm tóc mượt hơn.

Cách chữa trị hói đầu bằng dầu dừa

Ngoài tác dụng điều trị rụng tóc, dầu dừa cũng có khả năng trị hói đầu (có nguyên nhân do các yếu tố bên ngoài gây ra – không phải do yếu tố di truyền). Dầu dừa khi tiếp xúc với phần da đầu bị hói có thể tác động làm tăng cường tuần hoàn máu dưới vùng da đầu, đồng thời thẩm thấu vào sâu nang tóc cấp các dưỡng chất có lợi cần thiết để nang tóc tái tạo kích thích mọc chân tóc mới.

Đối tượng sử dụng: Chữa trị hói đầu bằng dầu dừa là cách làm phù hợp với:

Chị em phụ nữ bị rụng tóc nhiều sau thời gian mang thai và sau sinh.

Mái tóc bị ảnh hưởng của các loại thuốc làm tóc, thuốc nhuộm tóc… gây tình trạng rụng tóc, hói đầu.

Người bị hói đầu do căng thẳng, stress kéo dài.

Cách chữa trị hói đầu bằng dầu dừa:

Gội sạch tóc và vùng da đầu bị hói. Sau đó dùng tăm bông chấm dầu dừa và thoa đều vào vùng da bị hói. Tiến hành xoay đều tăm bông tại vùng da hói đầu khoảng 5 phút thì ngừng. Để nguyên dầu dừa tại vùng da hói đầu, không cần gội lại với nước.

Ngày bôi từ 4 – 6 lần. Thực hiện liên tục trong khoảng 8 – 10 tuần sẽ thấy vùng hói đầu được cải thiện hiệu quả.

Dùng dầu dừa dưỡng tóc nhanh dài dày

Dùng dầu Oliu và dầu dừa ủ cho tóc nhanh dài

Chuẩn bị nguyên liệu: dầu dừa và dầu Oliu theo tỉ lệ 1:1

Thực hiện:

Pha đều hỗn hợp dầu dừa và dầu Oliu theo tỉ lệ 1:1 rồi thoa đều lên phần chân tóc và da đầu, cần đảm bảo hỗn hợp dầu dừa và dầu Oliu được tiếp xúc với da đầu. Đối với mái tóc khi khô xơ và hư tổn có thể thoa đều hỗn hợp lên toàn bộ mái tóc bao gồm cả phần thân tóc và ngọn tóc.

Massage da đầu nhẹ nhàng để dưỡng chất trong dầu dừa và dầu Oliu thẩm thấu sâu vào nang tóc.

Dùng lược chải đều từ phần chân tóc đến ngọn tóc trong khoảng 5 phút.Sau đó dùng khăn ẩm quấn ủ tóc với dầu dừa trong 60 – 90 phút.

Tiến hành chải lại tóc thêm 1 lần nữa rồi gội sạch tóc với dầu gội và nước ấm.

Tuần thực hiện 2 – 3 lần. Kiên trì thực hiện từ 4 – 6 tuần sẽ thấy mái tóc dài, mượt mà rõ rệt.

C

ách làm tóc nhanh dài bằng dầu dừa, nha đam và bơ

Chuẩn bị:

Dầu dừa nguyên chất: 2 muỗng cafe.

Bơ chín: 1/4 quả (đã dầm nhuyễn).

Nha đam: khoảng 2 thìa lõi nha đam (phần ruột trắng bên trong nha đam đã được gọt bỏ vỏ xanh, rửa sạch nhựa vàng + giã nát).

Thực hiện:

Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào chung một tô lớn và trộn đều để tạo thành hỗn hợp dầu dừa bơ nha đam. Chia hỗn hợp thu được thành 2 phần.

Lấy 1 phần hỗn hợp dầu dừa bơ nha đam thoa đều lên chân tóc và da đầu rồi massage khoảng 10 phút.

Sau đó tiếp tục dùng phần hỗn hợp còn lại thoa đều lên chân tóc, da đầu và toàn bộ mái tóc.

Dùng lược răng thưa chải đều trong 5 phút rồi tiến hành quấn ủ tóc với dầu dừa bơ nha đam khoảng 60 phút thì gội sạch lại bằng nước ấm.

Tuần thực hiện 2 – 3 lần. Kiên trì thực hiện từ 4 – 6 tuần để đạt được hiệu quả tốt.

Kết hợp uống Maxxhair – Hỗ trợ điều trị rụng tóc, kích thích mọc tóc từ bên trong

Bên cạnh việc chăm sóc mái tóc từ bên ngoài với các loại nguyên liệu tự nhiên, chị em phụ nữ cũng có thể tham khảo thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị rụng tóc và kích thích mọc tóc Maxxhair.

Với thành phần có chứa kết hợp Phức hợp Kẽm và L’arginin – phức hợp quan trọng trong vận hành cơ quan nội tiết, hỗ trợ tuyến thượng thận làm việc tốt hơn, hỗ trợ làm cân bằng hormone DHT và testosteron trong cơ thể, từ đó giúp hỗ trợ làm giảm rụng tóc và kích thích mọc chân tóc mới.

Thành phần L-Carnitine fumarate giúp làm giảm quá trình tiết bã nhờn, giúp da đầu thông thoáng hỗ trợ sự phát triển tóc nhanh hơn.

Một số thành phần khác trong Maxxhair như: vitamin B, vitamin H, kẽm, hà thủ ô đỏ kết hợp Immune-gamma® sản xuất theo công nghệ Mỹ giúp nuôi dưỡng và chăm sóc mái tóc từ bên trong, làm tăng độ đàn hồi, độ chắc khỏe và độ bóng mượt cho mái tóc đồng thời kích thích mọc tóc nhanh dài và dày hơn.

★★ Để tìm nhà thuốc bán Maxxhair chính hãng, xin bấm TẠI ĐÂY

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nuôi Đuông Dừa Nhanh Lớn, Đạt Năng Suất trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!