Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Canh Rong Biển Hạt Sen Chay Thanh Đạm Và Bổ Dưỡng # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Canh Rong Biển Hạt Sen Chay Thanh Đạm Và Bổ Dưỡng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguyên liệu chuẩn bị làm canh rong biển hạt sen

Hạt sen tươi hoặc khô: 100gr.

Rong biển: 10gr.

Nấm rơm: 100gr

Tàu hũ non: 1 miếng.

Cà rốt: 1 củ nhỏ.

Gừng: 1 củ gừng.

Ngò rí: 1 nhánh.

Gia vị: Nước tương, hạt nêm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.

Các nguyên liệu làm món canh rong biển hạt sen chay

Cách nấu canh rong biển hạt sen chay

Canh rong biển nấu với hạt sen rất quen thuộc với những người ăn chay. Cách chế biến món ăn rất đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được.

1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn được sơ chế như sau:

Ngâm rong biển vào nước lạnh khoảng 5 phút cho nở mềm.

Hạt sen tươi rửa sạch. Nếu sử dụng hạt khô thì luộc mềm, rửa lại rồi để ráo.

Nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm trong nước muối 5 phút, vớt ra để ráo rồi cắt đôi.

Đậu hũ cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt lát rồi tỉa thành hình hoa.

Gừng cạo sạch vỏ rồi đập nhỏ.

Ngò rí rửa sạch rồi cắt thành khúc dài 3cm.

Sơ chế rong biển

2. Bước 2: Thực hiện món ăn

Đổ nửa lít nước vào nồi rồi đun sôi. Cho hạt sen và gừng vào nồi nấu trong 30 phút.

Nêm gia vị vào nước dùng với 1 muỗng hạt nêm, là 1 muỗng nước tương. Tùy theo khẩu vị mà mỗi người sẽ nêm nếm cho vừa ăn.

Thả cà rốt và nấm vào nồi nấu thêm 10 phút cho mềm.

Cuối cùng sẽ cho đậu hũ và lá rong biển vào nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.

Nấu canh rong biển hạt sen

3. Bước 3: Trình bày món ăn

Khi ăn sẽ múc canh rong biển hạt sen ra tô, cho nấm và cà rốt nổi lên trên bề mặt. Thêm ngò rí và rắc tiêu lên trên cho thơm. Món ăn có tính giải nhiệt cao, phù hợp với bữa cơm hàng ngày hay ngày rằm ăn chay thanh tịnh.

Yêu cầu thành phẩm

Cách nấu canh rong biển hạt sen chay rất đơn giản nhưng cực kỳ bổ dưỡng. Điều quan trọng nhất là phải biết chọn nguyên liệu, nêm nếm và canh thời gian nấu cho phù hợp. Thành phẩm phải có vị ngọt đậm đà, thanh mát tự nhiên của nguyên liệu.

Thành phẩm món canh rong biển chay hạt sen cực ngon và đẹp mắt

Khi mua nên chọn hạt sen màu trắng ngà, kích thước vừa phải. Đối với sen khô phải luộc cho mềm, rửa sạch cho hết chát. Tuy nhiên, không luộc quá lâu để hạt sen không bị mềm làm mất vị bùi béo.

Nên dùng đậu hũ non để nấu canh hạt sen rong biển để món ăn có màu sắc bắt mắt. Bên cạnh đó, đậu hũ còn cung cấp canxi và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể khi ăn chay.

Đăng bởi: Bình Đặng Tiểu

Từ khoá: Cách nấu canh rong biển hạt sen chay thanh đạm và bổ dưỡng

Cách Làm Mứt Hạt Sen Thơm Bùi, Thanh Đạm Đón Tết

Cách làm mứt hạt sen cho những ngày Tết thêm ngọt ngào, ấm cúng là lựa chọn của rất nhiều người. Không chỉ giữ nguyên được hương vị truyền thống, món mứt hạt sen làm tại nhà còn đảm bảo độ an toàn, hợp khẩu vị mà lại không quá tốn kém.

Để làm mứt hạt sen, bạn chuẩn bị các nguyên liệu và tiến hành theo công thức mà kênh cẩm nang đời sống gia đình chúng mình chia sẻ chi tiết như sau.

Mứt hạt sen

Nguyên liệu để làm mứt hạt sen

Hạt sen: 500 gram

Đường kính: 500 gram

Nước hoa bưởi: ½ thìa cafe

Nguyên liệu làm mứt hạt sen – cách làm mứt hạt sen tươi

Cách làm mứt hạt sen Bước 1: Ngâm và luộc hạt sen Thông tâm sen

Việc thông tâm sen chỉ thực hiện khi bạn sử dụng hạt sen tươi. Với hạt sen khô, bạn có thể bỏ qua công đoạn này. Việc thông tâm sen sẽ giúp mứt sen không bị đắng, đồng thời có thể tận dụng tâm sen để làm thuốc.

Ngâm hạt sen

Sau khi hạt sen đã được thông tâm, bạn rửa sạch hạt sau đó ngâm trong nước lạnh từ 2 – 3 tiếng đối với hạt tươi và từ 3 – 4 tiếng đối với hạt khô cho hạt mềm. Ngâm xong, vớt hạt sen ra ngoài và rửa sạch một lần nữa.

Luộc hạt sen

Ngâm và rửa hạt sen xong, bạn cho hạt vào nồi nước luộc cho mềm. Chỉ nên luộc hạt vừa chín tới, không luộc chín quá để tránh hạt bị vỡ khi sên. Hạt sen chín, trút hạt sen ra rổ rồi xả lại với nước lạnh. Tiếp đến, bạn cho hạt vào ngâm trong chậu nước đá từ 3 – 5 phút rồi vớt ra để thật ráo.

Ngâm và luộc chín hạt sen – cách làm mứt hạt sen khô

Bước 2: Ướp đường hạt sen

Sau khi hạt sen đã thật ráo nước, bạn cho hạt sen vào tô lớn và tiến hành ướp đường. Tỉ lệ đường ướp hạt sen khi làm mứt sẽ là 1:1. Để đảm bảo hạt ngấm đường đều thì bạn nên phủ từng lớp đường lên từng lớp hạt.

Phủ đường xong, dùng đũa và thìa trộn đều và nhẹ để đường thấm kỹ vào hạt. Lưu ý ở khâu này bạn cần thực hiện hết sức nhẹ nhàng để tránh làm nát hạt. Nếu bạn sợ làm vỡ hạt thì có thể dùng phương pháp lắc nhẹ tô hạt sen. Ướp sen đường từ 3 – 4 tiếng cho đường tan hết là được.

Ướp đường hạt sen – làm mứt hạt sen

Bước 3: Sên mứt hạt sen

Đun khô chiếc chảo bạn định dùng để sên mứt hạt sen. Chảo khô nóng, bạn trút phần nước đường ướp hạt sen đã chảy ra vào chảo. Đun nhỏ lửa, đảo đều tay liên tục cho đường sánh lại. Đường sánh, bạn từ từ cho hạt sen vào chảo.

Tiếp tục đảo đều và nhẹ tay hạt sen. Nên dùng thìa và đũa cùng đảo để không làm vỡ hạt. Khi hạt sen bắt đầu khô lại, bạn rưới hoặc phun đều tinh dầu bưởi lên hạt để dậy mùi thơm. Sên tiếp cho đến khi hạt sen và đường khô, kết tinh trắng lại trong chảo thì tắt bếp.

Mứt hạt sen sau khi được sên xong, bạn để cho mứt thật nguội hẳn. Lúc này, bạn có thể lấy mứt ra mời khách hoặc cho vào bảo quản trong túi nilon, lọ sạch khô ở nơi thoáng mát.

Sên mứt hạt sen – cach lam mut hat sen

Những lưu ý khi làm mứt hạt sen

Mứt hạt sen – cách làm mứt hạt sen

Chọn hạt sen: Vì mùa Tết không phải mùa sen nên thường mứt hạt sen sẽ được làm từ sen khô. Để chọn sen khô ngon, bạn nên chọn các hạt đều nhau, có màu trắng ngà tự nhiên. Nếu được, bạn nên chọn loại sen Huế sẽ rất thơm và ngon.

Ninh hạt sen: Trong quá trình ninh, để hạt sen được mềm mà không bị nát thì bạn cần ninh ở mức lửa nhỏ nhất. Sau khi ninh sen xong, bạn nên ngâm với nước lạnh để hạt sen không bị nát và sẽ trắng, ngon hơn.

Thưởng thức mứt hạt sen: Mứt hạt sen ngon nhất khi được thưởng thức cùng với nước chè xanh. Cầu kỳ hơn, bạn có thể pha một ấm trà mạn ướp nhị sen để thưởng thức cùng.

Đăng bởi: Hà Nguyễn

Từ khoá: Cách làm mứt hạt sen thơm bùi, thanh đạm đón Tết

Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Tại Nhà

Nguyên liệu chuẩn bị

Khoai mỡ: 400g

Tôm: 200g

Ngò gai, ngò ôm, hành tím

Gia vị: muối,  hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn,…

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Cách nấu canh khoai mỡ tôm

Bước 1: Sơ chế tôm

Tôm khi mua về các bạn rửa sạch, bóc vỏ, rút bỏ chỉ đen rồi băm nhỏ. Sau đó cho tịt tôm vào bát ướp với gia vị gồm: ít hạt nêm, muối, tiêu, đường

Bước 2: Sơ chế khoai mỡ

Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ hoặc có thể dùng muỗng để nạo nhỏ.

Bước 3: Xào thịt tôm

Bắt một cái nồi lên bếp, thêm vào một ít dầu ăn, đợi dầu nóng già thì cho hành tím, tỏi băm nhỏ vào phi thơm sau đó cho phần thịt tôm đã ướp gia vị  vào xào đến khi thấy chín thì tắt bếp, cho tôm ra bát để riêng.

Bước 4: Nấu canh khoai mỡ tôm tươi

Sau khi cho thịt tôm đã xào chín ra, cho nước vào xâm xấp rồi đun đến khi thấy nước sôi thì cho khoai mỡ đã nạo nhỏ vào nấu chín mềm. Khoai chín, cho tôm đã xào vào đảo đều và nêm nếm lại sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành

Canh đã chín thì mút canh khoai mỡ nấu tôm ra tô, thêm chút ngò ôm, ngò gai, hành lá xắt nhỏ vào cùng cho thơm, thêm ít tiêu xay lên trên cho món ăn thêm dậy mùi.

Yêu cầu thưởng thức món canh khoai mỡ nấu tôm tươi

Canh khoai mỡ nấu tôm tươi phải có màu sắc đẹp mắt, ngon ngọt.

Vị ngọt đậm đà, ngọt mát của khoai mỡ và thịt tôm cho món ăn thêm ngon và hấp dẫn.

2. Cách nấu canh khoai mỡ thịt bằm

Nguyên liệu chuẩn bị

Thịt heo: 200g

100g khoai mỡ

Hành tím, hành lá

Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu,..

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Cách nấu canh khoai mỡ thịt bằm

Bước 1. Thịt heo bạn nên chọn loại thịt vai hoặc thịt thăn để phần thịt mềm và ngon hơn. Sau khi mua về hãy rửa sạch với nước. Dùng dao bằm nhuyễn phần thịt này đi.

Bước 2. Khoai mỡ gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó rửa sạch và dùng dao đập dập phần khoai mỡ này đi.

Hành tím, hành lá rửa sạch và cắt nhuyễn.

Bước 3. Hãy chuẩn bị nồi sạch cùng với tí dầu ăn với bếp. Đun sôi dầu vào cho hành tím băm nhuyễn vào phi vàng thơm.

Sau đó cho thịt bằm vào xào chín cùng với 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe muối ăn và 1 thìa cafe đường.

Khi thịt bằm thấm gia vị, bạn cho 250ml nước dùng vào đun sôi.

3. Cách nấu canh khoai mỡ với cá

Nguyên liệu chuẩn bị

Cá đồng tươi. Bạn có thể chọn cá lóc, cá rô,… tùy theo số lượng người dùng mà bạn điều chỉnh nguyên liệu

100g khoai mỡ tím

Hành lá cắt nhỏ

Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu,…

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Cách nấu canh khoai mỡ với cá

Bước 2. Khoai mỡ gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó rửa sạch, 1 nửa thì đập dập, 1 nữa thì cắt khúc nhỏ vừa ăn.

Bước 3. Hãy chuẩn bị nồi sạch cũng với cùng 250ml nước hoặc có thể nhiều hơn. Đợi nước trong nồi sôi lăn tăn thì cho thịt cá làm sạch vào đun sôi. Lúc này bạn hãy cho tí muối ăn, hạt nêm vào để giúp thịt cá ngon ngọt hơn.

Bước 4. Khi nước luộc cá sôi lên tầm 3 – 5 phút. Bạn hãy vớt cá ra bát, sau đó hãy cho khoai mỡ vào nấu chín.

4. Cách nấu canh khoai mỡ chay

Nguyên liệu chuẩn bị

100g khoai mỡ tím

Nấm rơm

Đậu phụ 2 miếng

Hành tím, hành lá

Gia vị: đường, hạt nêm chay, muối ăn, dầu ăn,…

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Cách nấu canh khoai mỡ chay

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

– Khoai mỡ tím gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó đập dập phần khoai mỡ.

– Hành lá làm sạch và cắt nhỏ.

– Đậu phụ non rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Bước 2. Chế biến canh khoai mỡ chay

– Khi nấm rơm gần chín bạn cho 250ml nước dùng vào nồi đun sôi. Lúc này bạn cho khoai mỡ đập dập vào nồi đun sôi cùng.

Bước 3. Hoàn thành.

Cách Nấu Món Lẩu Bò Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất Cho Cả Nhà

Nguyên liệu nấu món lẩu bò ngon cho cả nhà cùng thưởng thức

500 gram thịt bò hoặc gân bò

500 gram xương ống

200 gram củ cải

200 gram nấm rơm

Rau cải, tía tô, ngải cứu mỗi loại 100 gram

200 gram khoai môn

3 bìa đậu phụ

Hành, sả, ớt, tỏi, dầu điều, hạt tiêu

Mì, hoa hồi, quế, chao

1 lọ  nước cốt dừa

Gia vị: Đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm

Bắp cải

Cải thảo

Cải ngọt

Cải thìa

Xà lách

Rau cần

Rau cải cúc

Rau muống

Bắp non cuốn

Rong biển tươi

Các loại rau thơm: Húng quế, rau mùi, tía tô, kinh giới, ngải cứu,…

Nấm Bào Ngư Xám

Nấm Đông Cô Tươi

Nấm ДђГ№i GГ

Nấm Hoàng Kim

Nấm Kim Châm

Nấm Linh Chi

Nấm Rơm

CГЎch chбєї biбєїn mГіn lбє©u bГІ ngon chuбє©n vб»‹ cho cбєЈ nhГ

Bước 1: Nấu nước dùng

Xương ống được mua về rửa sạch sau đó luộc sơ, rồi tiếp tục cho nước vào hầm xương trong 2 tiếng, bạn thường xuyên vớt bọt khi hầm xương để nước dùng được trong và ngon.

Sau khi hầm xong 2 tiếng bạn cho quế, hoa hồi và củ cải đã được gọt sạch vào nồi nước dùng và tiếp tục hầm.

Bước 2: Sơ chế rau ăn lẩu

Rau cải, rau ngải cứu, rau tía tô được nhặt sạch lá úa sau đó đem rửa và cắt khúc thành những miếng nhỏ vừa miệng ăn.

Hành tây được lột vỏ ngoài, cắt khoanh hành tây sao cho thật đẹp mắt để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Đậu phụ được cắt thành 4 miếng nhỏ và cho vào đĩa.

Khoai môn được gọt vỏ, cắt thành những miếng nhỏ vừa miệng ăn sau đó đem chiên vàng.

Bước 3: Chuẩn bị sa tế

Sả, tỏi, ớt được băm nhuyễn.

Sau đó đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, tiếp theo cho hỗn hợp sả, tỏi, ớt được băm nhuyễn vào chảo xào thơm cuối cùng là cho dầu điều vào rồi tắt bếp.

Bước 4: Sơ chế thịt bò

Thịt bò mua về rửa sạch sau đó thái nhỏ. Đối với gân bò đem luộc sơ, sau đó vớt để nguội và cắt thành miếng nhỏ vừa miệng ăn.

Bước 5: Chuẩn bị nước lẩu

Nước dùng đã được chuẩn bị ở bước 1 đặt lên bếp cho sôi, sau khi nước sôi bạn cho hành tây và nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn. Tiếp theo bạn cho sa tế, gia vị nấu lẩu, 1 thìa hạt tiêu và chao vào nồi nước dùng, tiếp tục đun sôi trong 5 phút thì tắt bếp.

Bước 6: Dọn ra và cùng ăn lẩu

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu và nước dùng ăn lẩu, bạn sử dụng bếp ga mini hoặc bếp điện đặt vào giữa, cho nước dùng vào nồi ăn lẩu, bật bếp. Cho thịt bò, gân bò, nấm rơm, đậu phụ sau đó là rau vào chờ nguyên liệu được chín thì ăn.

Ăn lẩu bò với bún hoặc mì tôm sẽ rất tuyệt, vì vậy bạn có thể chuẩn bị bún hoặc mì tôm để ăn lẩu.

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món lẩu bò thập cẩm. Với cách nấu lẩu bò đơn giản này bạn có thể tiết kiệm được chi phí mà vẫn thưởng thức được món ăn ngay tại nhà của mình.

Video hЖ°б»›ng dбє«n cГЎch nấu lбє©u bГІ ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ

ThГґng tin cГЎch nấu lбє©u bГІ ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ

Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M

Thời gian nấu ăn: 30M

Tổng thời gian nấu ăn: 50M

Món ăn dành cho : 3 người

Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories có trong món ăn:  896 calories

Đăng bởi: Thế Nguyễn

Từ khoá: Cách nấu món lẩu bò ngon và bổ dưỡng nhất cho cả nhà

6 Cách Nấu Cháo Tôm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bé Và Gia Đình

Cháo tôm rau dền là món ăn thanh đạm và bổ dưỡng, nhất là với các bé nhỏ. Nguyên liệu chính của món ăn là tôm tươi và rau dền. Bạn nên chọn những con tôm có vỏ trong suốt, có mùi nước biển chứ không tanh thì tôm sẽ tươi ngon hơn. Tôm và rau dền đều được băm nhuyễn nên dễ ăn, mùi vị lại hòa hợp.

Món cháo tôm rau dền thơm ngon, hương vị của tôm kết hợp với vị ngọt vốn có của rau dền, màu tím nhẹ bắt mắt khiến các bé yêu thích thú không thể chối từ.

Tham khảo: Cách nấu cháo tôm rau dền món ăn dặm cực ngon và bổ dưỡng cho bé yêu

Bí đỏ chứa nhiều dưỡng chất, được xem là liều thuốc bổ tốt cho các hoạt động của não bộ và hệ miễn dịch. Bí đỏ rất nhanh được nấu chín và mềm. Tôm sau khi luộc sẽ băm nhuyễn. Ở món ăn này, bạn nên nấu cháo bằng gạo nếp chung với gạo tẻ thì cháo sẽ mềm và thơm hơn.

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong thì cho tất cả vào nồi và tiến hành bung cháo là được. Thành phẩm là món cháo tôm bí đỏ có màu vàng tươi của bí đỏ bắt mắt, màu hồng của tôm, chỉ cần thưởng thức một thìa là cảm nhận ngay sự ngọt ngào lan tỏa khắp miệng. Đây chắc chắn sẽ là món cháo yêu thích của em bé nhà bạn đó.

Tham khảo: Cách nấu món cháo tôm bí đỏ cho bé ăn thông minh và khỏe mạnh

Cũng chỉ với 2 nguyên liệu chính đơn giản là tôm và cà rốt, bạn sẽ có ngay món cháo ngon và bổ dưỡng, đặc biệt phù hợp với các bé biếng ăn và lười ăn rau. Cà rốt là thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, DHA, beta carotene chuyển hóa thành vitamin A có tác dụng tốt trong việc chống oxy hóa, cải thiện thị lực, tốt cho hệ miễn dịch ở trẻ.

Tham khảo: Cách nấu cháo tôm cà rốt bổ dưỡng, thơm ngon cho con ăn dặm

Bên cạnh tôm giàu vitamin, hạt sen đã được ưa thích và sử dụng trong y học từ lâu với tính bình, vị ngọt, có tác dụng tốt trong việc trị các bệnh như tiêu chảy, đầy bụng, kém ăn, mất ngủ,… Đây cũng là nguyên liệu rất tốt cho sự phát triển thể chất của bé.

Tham khảo: Cách nấu cháo tôm hạt sen thơm ngon giàu dinh dưỡng cho cả gia đình

Tham khảo: Cách nấu cháo tôm rong biển thơm ngon hấp dẫn đầy đủ canxi

Tôm tươi là nguyên liệu có tính mặn, đậu đỏ lại thường chỉ thấy xuất hiện trong các món ngọt. Nhưng khi kết hợp 2 nguyên liệu này thì lại tạo nên món cháo đậu đỏ tôm tươi ngon lạ và không đùa được đâu.

Advertisement

Trước khi nấu đậu đỏ, bạn nên ngâm đậu với nước để lúc nấu đậu sẽ nhanh nhừ hơn. Sau đó bắc phần cháo lên bếp và cho đậu đỏ, tôm vào nấu chung. Chỉ vài bước đơn giản là đã có ngay món cháo đậu đỏ tôm ngon lành, hấp dẫn, màu sắc đẹp mắt và đặc biệt là rất phù hợp cho các bé ăn dặm đó. Cùng vào bếp nấu ngay cho bé bạn nha.

Tham khảo: Cách nấu cháo đậu đỏ tôm tươi thơm ngon cho bé ăn dặm

6 Công Thức Nấu Xôi Hạt Sen Ngon, Hấp Dẫn Tại Nhà

Xôi hạt sen, hoa đậu biếc

Nguyên liệu:

500 g nếp cái hoa vàng

1 lon nước cốt dừa 160g

10 hoa đậu biếc

1 ít muối

2 mc đường phèn

1 ít mè rang

Cách làm:

Nếp vo sạch rửa ráo, hạt nhen ninh mềm, hoa đậu biếc rửa sạch bỏ cuống. Nước cốt dừa để riêng 2 mc vào chén thêm vào 2mc đường phèn, 1 ít muối, 1 mc dầu ăn khuấy đều hỗn hợp này cho tan đường muối.

Cho nếp, hạt sen, hoa đậu biếc và nước cốt còn lại vào nồi cơm điện, sao cho nước xăm xắp mặt nếp. Bật nấu, sau khi nồi cơm bật sang chế độ hâm thì mình chờ 15 phút mới mở nắp, dùng đũa xới đều và rưới hỗn hợp nước cốt dừa, đường muối dầu ăn vào, xới đều và bật nấu thêm 1 lần nữa. Sau khi nồi cơm chuyển sang chế độ hâm thì ta chờ thêm 10 phút nữa cho xôi chín đều.

Xôi chín lấy ra dĩa rắc thêm ít mè rang hoặc ăn cùng với muối đậu rất là ngon.

Xôi hạt sen nước cốt dừa

500 gr gạo nếp

50gr hạt sen khô

Nước cốt dừa

100gr dừa nạo

Gia vị: Dầu ăn, đường, muối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu; Gạo nếp đem vo sạch rồi cho nước lá dứa vừa lọc vào nếp , ngâm khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm cho nếp nở. Hạt sen khô ngâm nước khoảng 3 tiếng để nở mềm rồi vớt ra rửa sạch. Bắt nồi nước sôi, cho hạt sen vào luộc tầm 15 phút đến khi chín mềm, vớt ra. Trộn gạo và hạt sen với nhau rồi thêm vào 1 muỗng cà phê muối đảo đều.

Bước 2: Nấu xôi: Bắc xửng hấp lên bếp đun với lửa lớn đến khi nước sôi thì cho hỗn hợp gạo và hạt sen vào hấp trong 30 phút.

Bước 3: Pha nước cốt dừa: Cho vào chén 2 muỗng cà phê nước cốt dừa, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi khuấy đều.

Bước 4: Làm món xôi hạt sen nước dừa: Sau khi đã hấp xôi 30 phút thì cho phần dừa nạo vào trộn đều. Tiếp đến, rưới đều hỗn hợp nước cốt dừa vừa pha xong lên xôi, hấp thêm 30 phút là xong.

Thành phẩm: Xôi chín mềm, dẻo dẻo thơm ngon. Khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của hạt sen kèm một chút ngọt của dừa nạo. Tạo nên cảm giác kích thích cực độ khi ăn.

Xôi hạt sen nước cốt dừa

Xôi hạt sen đậu xanh

Xôi hạt sen nước cốt dừa

Xôi hạt sen đậu xanh là một loại xôi khá phổ biến, được nhiều người yêu thích không chỉ bởi độ thơm ngon mà còn vì cách nấu loại xôi này cũng vô cùng đơn giản. Cùng bắt tay thực hiện thôi!

500gr gạo nếp

200gr hạt sen

100gr đậu xanh

50gr dừa nạo sợi

50ml nước cốt dừa

Gia vị: Đường, muối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Vo sạch gạo nếp rồi ngâm nước khoảng 6 – 8 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó, đổ ra rổ cho ráo nước. Nhặt đậu xanh để bỏ hạt lép, hỏng rồi vo sạch, ngâm nước trong 3 – 4 tiếng cho mềm. Cuối cùng vớt ra để ráo nước. Hạt sen đem lột vỏ cứng bằng dao nhọn. Nhẹ nhàng bóc lớp màng mỏng bên ngoài ra. Tiếp đến dừng dao cắt đầu trên của hạt sen để lấy tim sen rồi rửa hạt sen với nước muối loãng cho ráo.

Bước 2: Làm món xôi hạt sen đậu xanh: Bỏ gạo, đậu xanh và hạt sen vào một thố lớn. Cho thêm 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều để xôi thêm đậm đà. Cho hỗn hợp trên vào xửng hấp, bắt lên bếp hấp khoảng 20 – 25 phút. Trong thời gian hấp, cho 1 muỗng cà phê đường vào nước cốt dừa, khuấy nhẹ đến khi đường tan. Sau đó, cho dừa nạo vào một chén khác trộn đều với 1 muỗng cà phê đường. Khi xôi hấp được khoảng 20 – 25 phút, mở nắp kiểm tra xem sen đã mềm bở chưa rồi cho dừa nào vào trộn đều. Tiếp đến, rưới nước cốt dừa đã pha đường vào xôi, đánh tơi. Cuối cùng, hấp thêm khoảng 15 phút nữa cho hạt xôi ngấm nước cốt dừa, dẻo bùi.

Thành phẩm: Xôi khi cho ra dĩa , nóng hổi thơm phức mùi hạt sen. Khi nếm thử sẽ cảm nhận ngay được sự dẻo dẻo, bùi bùi của xôi kèm một chút béo của nước cốt dừa, đảm bảo ăn đến đâu là mê mẩn đến đó.

Xôi cốm hạt sen

Xôi hạt sen đậu xanh

Xôi cốm hạt sen có vị hơi ngọt, thơm dẻo mùi cốm, bùi bùi của đậu xanh và hạt sen, thêm chút dừa xào béo béo ngọt ngọt rất vừa miệng. Nhắc đến mùa thu thì không thể không nhắc đến món xôi cốm hạt sen, vào bếp và làm ngay thôi.

Cốm dẹp: 400gr

Đậu xanh xát vỏ: 150gr

Hạt sen tươi: 150gr

Dừa nạo sợi: 100gr

Vừng trắng rang: 50gr

Đường trắng: 30gr

Dầu mè: 2 thìa canh

Chút xíu muối.

Bước 1: Ngâm dừa nạo với 30gr đường, 1 xíu dầu ăn cho dừa bóng bẩy rồi sên lửa nhỏ đến khi sợi dừa trong veo là được.

Bước 2: Hạt sen cho xíu muối và đường hấp chín ko hấp kỹ quá hạt sen sẽ bị vỡ.

Bước 3: Đậu xanh xát vỏ ngâm nước sôi chừng 2 tiếng, cho thêm xíu muối cho đỗ được đậm đà. Hấp chín rồi xay nhuyễn. Nếu xửng hấp vừa đủ thì cho cả sen và đỗ hấp chung cho đỡ mất thời gian. (Để riêng mỗi loại ra 1 góc riêng).

Bước 4: Cốm bóp tơi rồi trộn với 2 thìa canh dầu mè hấp lửa vừa đảo đều tay tới khi thấy hạt cốm phồng, căng mọng nước, dẻo và dậy mùi thơm là được. Trộn đều đậu xanh xay nhuyễn, hạt sen và dừa xào với cốm, rắc thêm vừng rang vàng lên trên là món ăn đã hoàn thành.

Xôi hạt sen lá dứa

Xôi cốm hạt sen

Xôi hạt sen lá dứa là một món ăn thường xuất hiện vào dịp Trung Thu với lớp xôi xanh bát ngát dẻo dẻo, bùi bùi quyện cùng hạt sen trắng nõn tạo nên vị ngon khó cưỡng, độc đáo. Tuy nhiên, để làm được món này thì cũng khá đơn giản thôi!

300gr gạo nếp

100gr hạt sen khô

10 lá dứa

50ml nước cốt dừa

Gia vị: Đường, muối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Hạt sen khô ngâm nước khoảng 3 tiếng để nở mềm rồi vớt ra rửa sạch. Bắt nồi nước sôi, cho hạt sen vào luộc tầm 15 phút đến khi chín mềm, vớt ra. Làm sạch lá dứa, cắt nhỏ. Sau đó, bỏ vào máy xay sinh tố 7 lá dứa với 300ml nước, xay đến khi nhuyễn rồi dùng rây lọc lấy nước lá dứa. Gạo nếp đem vo sạch rồi cho nước lá dứa vừa lọc vào nếp , ngâm khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm cho nếp nở.

Bước 2: Hấp xôi: Sau khi ngâm nếp xong thì đổ bỏ nước, cho nếp vào tô. Bỏ hạt sen vào tô nếp, thêm 2 muỗng cà phê nước cốt dừa, ¼ muỗng cà phê muỗi rồi trộn đều. Chuẩn bị một nồi nước sôi để hấp nếp, cho vào nước 3 lá dứa còn lại. Lưu ý cho nếp vào xửng và tạo các lỗ tròn để xôi dẻo, ngon hơn. Để hấp xôi trong vòng 20-30 phút đến khi mềm hoàn toàn. Cuối cùng, lấy xôi ra và cho vào 2 muỗng canh đường, trộn đều là hoàn thành.

Thành phẩm: Xôi hạt sen lá dứa với lớp nếp dẻo mềm, kết hợp cùng hạt sen bùi bùi cùng vị ngọt ngào của đường để tạo nên một món xôi thơm ngon, đặc biệt là trong dịp Trung Thu.

Xôi hạt sen lá dứa

Xôi gấc hạt sen

500g gạo nếp

1 quả gấc

200g hạt sen

Đường

Muối

Dầu ăn

Vừng rang

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước trong khoảng 5 – 6 giờ đồng hồ. Sau khi ngâm xong, bạn đổ gạo ra rổ, xả lại gạo với nước sạch rồi để gạo thật ráo nước.

Bước 2: Hạt sen vo sạch, ngâm với nước ấm trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Bước 3: Sau 1 giờ, đổ hạt sen ra rổ, vo lại với nước rồi để ráo. Đổ hạt sen vào nồi, đổ nước ngập hạt sen rồi đun sôi.

Bước 4: Khi hạt sen sôi, vặn nhỏ lửa và ninh đến khi hạt sen chín mềm. Đổ hạt sen ra rổ cho ráo nước.

Bước 5: Dùng chày hoặc thìa to nghiền nhỏ hạt sen.

Bước 6: Gạo nếp sau khi ráo nước thì đổ vào âu to, rắc thêm chút muối vào rồi trộn đều. Cắt đôi quả gấc, lấy phần hạt trộn với gạo nếp.

Bước 7: Trộn đều hạt gấc với gạo nếp cho gạo có màu đỏ đẹp, sau đó nhặt bỏ hết hạt gấc. Đổ hạt sen nghiền nhỏ vào âu :

Bước 8: Đặt nồi lên bếp, khi nước sôi thì đổ gạo vào đồ xôi.

Bước 10: Trộn đều đường và chút dầu ăn với xôi.

Bước 11: Lót túi nilon sạch vào khuôn, múc xôi đầy khuôn rồi ấn chặt. Đặt đĩa lên khuôn xôi rồi úp ngược lại, tháo khuôn ra, rắc thêm chút vừng rang bên trên đĩa xôi cho đẹp mắt!

Xôi gấc hạt sen

Đăng bởi: Nguyên Hoàng

Từ khoá: 6 Công thức nấu xôi hạt sen ngon, hấp dẫn tại nhà

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Canh Rong Biển Hạt Sen Chay Thanh Đạm Và Bổ Dưỡng trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!