Xu Hướng 2/2024 # Cách Làm Siro Húng Quất Đường Phèn Diếp Cá Lá Trị Ho Cực Hay Tại Nhà # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Siro Húng Quất Đường Phèn Diếp Cá Lá Trị Ho Cực Hay Tại Nhà được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Дђa phбє§n ai cЕ©ng cГі xu hЖ°б»›ng sб»­ dụng thuб»‘c TГўy khi ngЖ°б»ќi thГўn hay bбєЈn thГўn xuất hiện triệu chб»©ng ho. Tuy nhiГЄn, thuб»‘c TГўy hay khГЎng sinh khГґng phбєЈi lГєc nГ o cЕ©ng cГі tГЎc dụng, cụ thб»ѓ lГ  vб»›i nhб»Їng bệnh ho do virus gГўy nГЄn. Sau Д‘Гўy lГ  cГЎch lГ m siro trб»‹ ho lГ m tб»« hГєng quбєї, quất vГ  diбєїp cГЎ tбєЎi nhГ

Cách làm siro húng quất đường phèn diếp cá Nguyên liệu làm siro Cách làm siro húng quất đường phèn diếp cá

Bước 1: Rửa sạch húng chanh, quất, gừng bằng cách ngâm với nước muối loãng. Sau đó, bạn cắt đôi quất (bỏ phần hạt để siro không bị đắng). Tiếp tục trộn với 1kg đường phèn, ướp như thế khoảng 60 đến 90 phút rồi cho lên bếp.

Nấu siro húng quất đường phèn

Bước 2: Cắt nhỏ diếp cá, húng chanh lá và đập dập gừng. Cho tất cả phần nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi quất đã nấu ở bước 1. Sau đó, đậy kín vung, đun trong khoảng 20 phút.

Bước 3: Sau đó bạn mở vung ra, vặn nhỏ lửa và đun thêm 60 phút là được. Cần lưu ý khuấy đều tay và loại bỏ lớp bọt nổi trên bề mặt nồi.

Dùng rây lọc lấy nước siro

Bước 4: Sau cùng, bạn dùng rây lọc lấy nước siro, cho vào hủ thủy tinh sạch có nắp đậy. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ cho thời gian lâu hơn.

Thành phẩm

Siro húng quất đường phèn

Nước siro có mùi rất thơm, phần xác của siro ăn rất ngon. Nếu muốn tốt hơn bạn có thể thay 1kg đường phèn thành 1 kg mật ong.

Cách sử dụng siro húng quát đường phèn diếp cá trị ho

Cách sử dụng siro húng quát đường phèn diếp cá trị ho

– Các bé từ 0m là đã dùng được siro thảo dược

– Ngày uống 1-2 lần để tăng sức đề kháng

– Để trị ho, sổ mũi ngày 3-5 lần / 1 ngày

– Chỉ cần 5ml (1 thìa nhỏ) pha cùng nước ấm

– Người lớn dùng sáng và tối rất tốt cho thanh quản và dạ dày

– Bảo quản trong tủ lạnh được 6 tháng

-Do siro làm từ tự nhiên 100% nên nó sẽ không tác dụng nhanh như thuốc Tây, nên mọi người nên kiên trì sử dụng mỗi ngày.

Một số lưu ý khi sử dụng siro húng quất đường phèn

Lựa chọn những nguyên liệu sạch, không sâu bệnh, rõ nguồn gốc

– Lựa chọn những nguyên liệu sạch, không sâu bệnh, rõ nguồn gốc, không sử dụng thuốc trừ sâu, không qua chất bảo quản để làm siro quất đường phèn trị ho cho trẻ.

– Không nên dùng mật ong đối với trẻ dưới 1 tuổi, còn đường phèn thì phù hợp với mọi lứa tuổi của bé.

Công dụng của 3 loại nguyên liệu Húng chanh, lá diếp cá và quả quất

Công dụng của 3 loại nguyên liệu Húng chanh, lá diếp cá và quả quất

Trong đông y, ba nguyên liệu trên có những tác dụng cực lớn trong việc trị ho:

Húng chanh có tác dụng lợi phế, trừ đờm, giải cảm, làm ra mồ hôi, làm thông hơi, giải độc. Codein trong lá có tác dụng kháng sinh mạnh đối với một số vi trùng, nhất là ở vùng họng, mũi, miệng và cả ở đường ruột, chữa cảm, cúm, sốt cao, sốt không ra mồ hôi được, viêm phế quản, ho, khản tiếng.

Lá diếp cá có tính cay, hơi độc, có tác dụng trị ho có đờm. theo y học hiện đại, loại lá này được giới nghiên cứu chứng minh có chứa các thành phần kháng khuẩn, kháng viêm cao, giúp cải thiện các chứng ho, đặc biệt là ho có đờm ở người lớn và trẻ em

Quả quất có vị chua ngọt, tính mát, có công dụng kích thích tiêu hóa, giảm ho. Với các bệnh ho thông thường, quất có tác dụng rất tốt trong việc điều trị. Quả quất có chứa nhiều pectin, tinh dầu, đường và các vitamin, có tác dụng chống viêm, long đờm giảm ho,kháng khuẩn và kháng vi rút

Đăng bởi: Luận Xã

Từ khoá: Cách làm siro húng quất đường phèn diếp cá lá trị ho cực hay tại nhà

Cách Làm Siro Dâu Cực Dễ Để Giải Khát Ngày Nóng

Cách làm siro nấu đơn giản sẽ mất công hơn cách ngâm tươi. Nếu muốn có thành phầm siro trong, chúng ta phải lọc nước sau khi nấu để có thành phẩm như ý. Nếu thích có độ sánh, bạn có thể nghiền dâu trước khi rây lọc hoặc xay trước khi rây lọc. Hơi mất thời gian một chút nhưng ưu điểm so với siro tươi là thời gian bảo quản sẽ để được lâu hơn.

2.1. Cách làm siro dâu tây đơn giản có độ trong 2.1.1. Nguyên liệu

Dây tây ngon

Đường, tùy theo độ chua ngọt như ý

Một chút muối

Nước, có thể thêm nếu cần làm tan đường nhanh hoặc xay tươi với tỉ lệ nước là 1:1/4 hoặc 1/3 (1 dâu:1/4 hoặc 1/3 nước)

Lưu ý : Thêm nước giúp chúng ta làm siro nhanh hơn nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người, không thêm nước trong quá trình làm siro cho chất lượng siro ngon hơn. 

Tùy theo độ ngọt mong muốn mà bạn cho lượng đường phù hợp. Ảnh Internet 

2.1.2. Cách làm

Dâu chọn quả lành, ngon mang đi rửa sạch bỏ cuống. Cắt đôi quả dâu hoặc cắt lát đều được.

Cho dâu vào rồi thêm đường và chút muối. Có thể để đường tan rồi mang đi nấu hoặc nấu luôn đều được.

Nếu muốn siro có độ trong bạn chỉ nấu và không nghiền nát. Thời gian nấu sôi có thể 15 phút để dâu ra nước. Khi sôi hạ lửa nhỏ.

Mang dâu đi lọc lấy nước siro, để nguội và ruôn vào chai, bảo quản nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản từ vài tuần đến 1 tháng. 

Siro trong hấp dẫn. Ảnh Internet 

2.2. Cách làm siro dâu tằm đơn giản

Tương tự với cách làm siro dâu tây đơn giản có độ trong, cách làm siro dâu tằm đơn giản này cũng thực hiện các bước tương tự. Về lượng đường cũng tùy theo độ chua ngọt như ý muốn mà bạn điều chỉnh cho phù hợp.

Để siro dâu tằm ngon và để được lâu, bạn cũng lưu ý khâu lựa dâu tươi kỹ càng để loại bỏ trái sâu dập là được.

3. Cách làm siro dâu để được lâu

Có thể bạn sẽ thắc mắc, siro chúng ta mua tại siêu thị hay chợ có thời hạn để rất lâu. Vậy nếu tự làm siro dâu tại nhà, không thêm phụ gia thì có thể để lâu được không. Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Bí quyết sẽ nằm ở 2 điểm chính là tỉ lệ đường nhiều hơn 2 cách làm đã đề cập ở trên, cách làm công phu hơn một chút và thời gian nấu cũng lâu hơn. 

Muốn để siro dâu được lâu, cần tăng lượng đường. Ảnh Internet 

3.1. Cách làm siro dâu tây để được lâu 3.1.1. Nguyên liệu

Dâu tây ngon

Đường, tỉ lệ đường dâu tối thiểu là 1:1 (1 dâu:1 đường) hoặc 1:2 (1 dâu:2 đường)

Một chút muối

Nước, có thể thêm nếu cần làm tan đường nhanh hoặc xay tươi, tỉ lệ là 1:1/3 hoặc 1:1/4 (1 dâu: 1/3 hoặc 1/4 nước)

Lưu ý : Theo kinh nghiệm của nhiều người, thêm nước nấu siro sẽ nhanh hơn nhưng không thêm nước trong quá trình làm siro sẽ cho chất lượng siro ngon hơn.

3.1.2. Cách làm

Dâu chọn quả ngon không dập, rửa sạch, cắt cuống bổ đôi.

Cách nấu 1 : Bạn có thể xay dâu với nước tỉ lệ như đã đề cập, lọc xác dâu và thêm đường cùng chút muối mang đi nấu. Khi sôi, bạn hạ lửa nhỏ và để dâu sôi cho đến khi cạn 1/3 hoặc hơi sánh lại như ý là được.

Cách nấu 2 : Ướp dâu với đường khi tan đường hết thì mang đi nấu. Hoặc có thể nấu ngay không cần đợi đường tan. Nấu xong, nghiền và lọc qua rây. Đổ nước dâu đã lọc này trở lại vào nồi nấu cho đến khi cạn 1/3 hoặc sánh lại như ý là được. 

Siro dâu nấu cạn 1/3 hoặc hơi sánh sẽ để được lâu hơn. Ảnh Internet 

Cách nấu 3 : Ướp dâu với đường cho tan và mang đi nấu sôi khoảng 15 phút. khi dâu sôi hạ lửa và vớt bọt thường xuyên. Sau khi nấu xong, mang dâu này đi xay bằng máy xay sinh tố hoặc nghiền qua rây và tiến hành lọc kỹ để lấy nước cốt. Mang nước này đi nấu lần 2. Nấu lửa nhỏ đến khi cạn 1/3 hoặc khi hơi sánh lại là được.

Siro sau khi nấu xong, để nguội và ruôn vào chai thủy tinh, để nơi thoáng mát. Siro nấu theo cách này nếu đạt có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng từ 1 tháng. Nếu để ngan mát tủ lạnh, thời gian bảo quản có thể đến 3 tháng.

3.2. Cách làm siro dâu tằm để được lâu

Các bước làm sẽ tương tự như cách làm siro dâu tây để được lâu. Bước chọn dâu bạn làm kỹ để siro có thể bảo quản tốt hơn.

Tỉ lệ đường khi làm siro dâu tằm để lâu ít nhất là 1:2 (1 dâu: 2 đường).

Bạn cũng có thể nấu theo các cách như làm siro dâu tây. Khi rây lọc hãy lọc kỹ để siro được ngon không bị sót hạt. 

Siro dâu tằm nấu với nhiều đường để được lâu hơn. Ảnh Internet 

4. Có thể sử dụng siro dâu như thế nào?

Siro dâu làm tươi không qua nấu có thể dùng để pha các loại nước giải khát như nước siro dâu với đá, soda, nước hoa quả hỗn hợp.

Siro dâu nấu có thể dùng để pha nước giải khát với đá, soda, soda chanh, nước hoa quả hỗn hợp.

Siro dâu nấu đặc để lâu có thể dùng để pha nước các loại, siro dâu đá bào với mứt, làm bánh, dùng với bánh mì, bánh pancake và một số loại salad trái cây – món ngon mùa hè tươi mát được nhiều người yêu thích. 

Dùng siro dâu với pancake. Ảnh Internet

Cách làm siro dâu đến đây chắc chắn cũng vừa lúc tạo thêm cho bạn nhiều ý tưởng để sử dụng rồi phải không nào. Tùy vào cách làm khác nhau, chúng ta có thể tận dụng để pha chế hay tạo ra nhiều món ăn thức uống phong phú để giải tỏa cơn khát và đánh bay cái nóng bức đang hiện hữu. Chuyên mục Món ngon của chúng tôi hy vọng rằng, sau khi tham khảo chia sẻ trên về siro dâu đa dạng, bạn sẽ có ngay danh sách thức uống, thậm chí là các món ngon khác cho ngày nóng như các loại cocktail hay chè lạnh, sử dụng một trong những loại siro phổ biến, dễ làm “lay động” lòng người này.

Cát Lâm tổng hợp

Cách Làm Siro Chanh Dây (Chanh Leo) Giải Nhiệt Mùa Hè Đơn Giản Tại Nhà

Lợi ích của nước chanh dây

Chanh dây có rất nhiều Vitamin nhưng nổi bật là Vitamin A và C. Vitamin A có trong chanh dây giúp cải thiện thị lực, có lợi cho sức khỏe tim mạch và đẩy lùi chứng mất ngủ do căng thẳng. Vitamin C là chất chống oxy hóa và duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, phòng ngừa cảm cúm rất tốt, nhất là trong mùa nắng mưa thất thường như thế này.

Chanh dây có nhiều công dụng tốt với sức khỏe (ảnh: internet)

Ngoài các giá trị về dinh dưỡng, chanh dây còn được chị em tin dùng để làm đẹp. Vitamin nhóm B trong chanh dây giúp đẩy lùi các sắc tố đen, cho da sáng hồng, Vitamin C giúp kháng khuẩn cho da mau phục hồi, chanh dây còn chứa hàm lượng lớn axit citric, chất này làm thông thoáng lỗ chân lông, giảm nhờn, mụn.

Một công dụng nữa của chanh dây được chị em truyền tai nhau là giúp giảm cân. Uống một ly chanh dây ít đường mỗi ngày kết hợp với chế độ luyện tập hợp lý sẽ khiến bạn nhanh chóng lấy lại vóc dáng.

Nguyên vật liệu làm siro chanh dây

Chanh dây: 1kg

Đường cát trắng: 400gr

Tô (bát) to, thìa

Cách làm siro chanh dây

Bước 1: Chanh dây sau khi mua về rửa sạch, cắt làm đôi. Dùng thìa nạo sạch phần ruột của chanh dây rồi cho vào rây, tán mạnh vào lòng rây để nước cốt chanh chảy xuống tô.

Lọc lấy nước cốt chanh dây (ảnh: internet)

Bước 2: Tiếp tục cho phần hạt trên rây vào tô khác, thêm 200ml nước lọc, khuấy đều để phần cơm còn lại của chanh dây tan đều, rồi tiếp tục tán, lọc qua rây để có nước cốt lần 2. Bạn lặp lại bước 2 với 100ml nước lọc để thu nước cốt lần 3. Vậy là với 1kg chanh dây ta có thể thu được 500ml nước cốt.

Thêm nước vào phần hạt để lấy nước cốt lần 2 và 3 (ảnh: internet)

Bước 3: Cho đường cát đã chuẩn bị vào hỗn hợp nước cốt chanh dây, khuấy đều cho tan đường.

Cho đường vào nước cốt (ảnh: internet)

Đun nước cốt (ảnh: internet)

Yêu cầu thành phẩm siro chanh dây

Như vậy là chỉ mất khoảng 20 phút với 4 bước đơn giản bạn đã có một món ngon để dành dùng mùa hè này rồi, với công thức này bạn có thể bảo quản được 15 ngày ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh. Siro chanh dây đạt yêu cầu khi có màu cam vàng, sánh đặc, trong, mùi thơm đặc trưng, vị ngọt chua đậm.

Siro chanh dây thành phẩm (ảnh: internet)

Cách trình bày và thưởng thức

Siro chanh dây có rất nhiều cách thưởng thức:

Làm nước uống giải khát: Lấy 1 lượng siro khoảng 2 muỗng canh, pha thêm đá (tùy theo khẩu vị bạn có thể pha thêm đường hoặc nước), trình bày trong ly thủy tinh, có thể trang trí thêm một nhánh bạc hà cho đẹp mắt.

Nước chanh dây (ảnh: internet)

Sữa chua chanh dây (ảnh :internet)

Một vài mẹo khi làm siro chanh dây

Có thể dùng đường phèn để siro ngọt thanh hơn;

Để biết siro đã đạt chưa, dùng muỗng kim loại nhúng vào, nếu siro dính vào muỗng và chảy xuống chậm là đã đủ đặc;

Giữ lại vài quả chanh dây để lấy nguyên hạt trang trí cho nước hay sữa chua, món ngon sẽ thêm đẹp mắt;

Đăng bởi: Trần Hà

Từ khoá: Cách làm siro chanh dây (chanh leo) giải nhiệt mùa hè đơn giản tại nhà

Rau Diếp Cá Có Công Dụng Gì? Một Số Bài Thuốc Từ Rau Diếp Cá

Rau diếp cá – lá thảo dược có công dụng chữa bệnh

Rau diếp cá là loại thực vật thân thảo, có tên gọi khác là ngư tinh thảo, rau vẹn, rau dấp cá, cửu tiết liên, sẩm thảo hay xú tinh thảo. Thân cây mọc đứng, sống lâu năm, ưa những nơi ẩm ướt với rễ nhỏ thường mọc ở các đốt trên thân rễ và thân rễ lại thường mọc ngầm dưới đất.

Lá diếp cá mọc cách, có hình tim và nhọn ở phía đầu. Hoa nhỏ, có màu vàng nhạt nhưng không có bao hoa bên ngoài. Toàn thân cây diếp cá có mùi tanh, gây khó chịu với một số người không quen ngửi.

Tên khoa học rau diếp cá: Houttuynia cordata Thunb.

Theo nghiên cứu Đông y, rau diếp cá có tính hàn, vị chua, cay và có mùi tanh.

Công dụng của rau diếp cá

Một số công dụng rất đáng chú ý của rau diếp cá như:

Làm kháng sinh thảo dược: vì trong rau diếp cá có chứa chất decanoyl-acetaldehyd mang tính kháng sinh theo nghiên cứu y khoa cho hay. Chất này có tác dụng kháng khuẩn, như làm ức chế liên cầu, phế cầu, cầu vàng, e.coli,….

Chữa bệnh phụ khoa và tăng cường sức khỏe sinh sản: trong rau diếp cá chứa chất Folate và vitamin B giúp các chị em phụ nữ tránh được bệnh phụ khoa, hạn chế vô sinh và điều hòa kinh nguyệt. Ngoài ra, chất dinh dưỡng trong diếp cá có khả năng kích thích máu vận chuyển đến dương vật nhằm hỗ trợ điều trị bệnh rối loại cương dương ở nam giới.

Ngoài ra, rau diếp cá còn nhiều công dụng khác như: làm chắc thành mao mạch, lọc máu, sát khuẩn, chống viêm, thanh nhiệt, chữa nóng sốt (ở trẻ), bị đau vú do tắc sữa (ở nữ giới), trị mụn nhọt (viêm),….

Một số bài thuốc từ rau diếp cá

Rau diếp cá có lợi đối với sức khỏe người dùng, vì thế sau khi tổng hợp từ các nguồn uy tín, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số bài thuốc từ loại lá thảo dược này như sau:

Hạ sốt (ở trẻ em)

Trẻ em rất dễ bị cảm cúm và sốt, do thời tiết thay đổi cũng như thói quen sinh hoạt của trẻ. Bên cạnh việc dùng thuốc tây, nhiều bậc phụ huynh cũng chọn phương pháp đông y, mẹo vặt dân gian khi sử dụng rau diếp cá để chữa sốt ở trẻ.

Cách dùng rau diếp cá hạ sốt:

Dùng 30 gram rau diếp cá (tươi), rứa sạch, giã nát rồi bắt vào nồi đun sôi. Sau đó, loại bỏ cặn, để nguội nước rồi cho trẻ uống. Còn phần bã rau có thể đắp lên 2 bên thái dương của trẻ để giúp hạ sốt.

Hoặc, lấy 15 gram diếp cá + 12 gram lá hương trà (loại nhỏ), rửa sạch, nấu nước uống. Duy trì ngày uống 2 lần sau bữa ăn thì sẽ thấy dấu hiệu hết sốt.

Hỗ trợ chữa bệnh trĩ

Vì rau diếp cá có tính hàn nên được dùng để thanh nhiệt, tiêu viêm, sát tùng và giải độc. Đồng thời, tinh dầu trong diếp cá cũng hỗ trợ tốt cho việc tiêu sưng và kháng viêm. Có lẽ vì thế mà rau diếp cá sẽ giúp ích cho người bị bệnh trĩ.

Cách dùng:

Dùng 50 gram rau diếp cá tươi, nấu với nước, rồi xông và ngâm – rửa khi nước còn ấm. Đồng thời dùng bã đắp vào vùng hậu môn trong khoảng 5 phút.

Ngoài ra, dùng rau diếp cá ăn sống như ăn các loại rau thông thường khác trong bữa ăn.

Hỗ trợ trị táo bón, khó tiêu

Do chế độ ăn hằng ngày và tùy cơ địa của mỗi người mà gặp phải tình trạng táo bón, khó tiêu. Nếu không điều trị kịp thời, kéo dài tình trạng này sẽ dẫn đến bệnh trĩ.

Cách dùng:

Dùng 30 gram diếp cá, rửa sạch, sao khô trong nồi, rồi mới chêm nước vào đun sôi. Để nguội, hoặc uống khi còn ấm.

Hoặc, dùng 10 gram diếp cá, sao khô trên chảo, hãm với nước khoảng 10 phút, uống thay trà hằng ngày trong vòng 10 ngày để xem tình trạng kết quả.

Chữa kinh nguyệt không đều

Vì thói quen cuộc sống và do thể trạng mỗi người mà không ít chị em gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều. 

Cách dùng:

Lấy 40 gram rau diếp cá, rửa sạch + 30 gram rau ngải cứu, rửa sạch. Giã nát rồi đun sôi, lọc và để nguội uống dần trong ngày. Duy trì trong vòng 5 ngày, mỗi ngày uống 2 lần.

Hỗ trợ trị sỏi thận

Diếp cá có lợi cho tiêu hóa, vì thế nó có tác dụng làm tan và đẩy sỏi nhỏ ra bên ngoài thận rất hiệu quả.

Cách dùng:

Dùng 20 gram rau diếp cá + 10 gram cam thảo đất + 15 gram rau dệu. Đem sắc hỗn hợp thành thuốc. Hãy uống hằng ngày và duy trì liên tục trong 1 tháng.

Hoặc dùng 100 gram diếp cá, rửa sạch, sao vàng trên chảo, rồi đem hãm với nước sôi trong 20 phút, uống nước này thay trà mỗi ngày. Duy trì trong 1 – 2 tháng.

Chữa ho

Ngoài hoạt chất decanoyl-acetaldehyd có tính kháng sinh, rau diếp cá còn chứa protein, chất béo, carbohydrate và một số tiền chất (axit lauryl và N-methyl xeton), vốn là những thành phần được dùng để làm thuốc giảm đau, kháng viêm, giải độc và trị cảm cúm. Vì thế rau diếp cá có tác dụng chữa ho hiệu quả.

Cách dùng:

Lấy 100 gram rau diếp cá, rửa sạch, xay nhỏ rồi đem đun với nước vo gạo và nước sôi. Lọc, lấy nước uống và có thể cho thêm ít muối để có vị khi uống. Duy trì dùng mỗi ngày 2 lần sau bữa ăn.

Ngăn ngừa mụn, chống lão hóa

Bên cạnh nhiều chất có tác dụng kháng viêm, tinh dầu trong rau diếp cá cũng có lợi ích đáng kể trong việc ngăn ngừa mụn, chống lão hóa và trị các mụn viêm.

Cách dùng:

Dùng khoảng 10 lá diếp cá, rửa sạch, giã nát, rồi trộn với ít muối để dùng làm mặt nạ đắp lên da. Duy trì đắp khoảng 2 – 3 lần trong vòng 1 tuần, thời lượng đắp từ 15 – 20 phút.

Hoặc, vẫn dùng số lượng 10 lá diếp cá, rửa sạch, giã nát, rồi trộn với 1/2 muỗng canh mật ong, sử dụng như mặt nạ đắp lên da mặt cũng có tác dụng tương tự.

Hoặc, dùng khoảng 4 lá diếp cá, rửa sạch, giã nát, rồi đắp lên chỗ mụn nhọt trong 30 phút khi nằm nghỉ. Duy trì trong 3 ngày, tình trạng sưng của mụn nhọt sẽ đỡ.

Trị vú sưng, đau do tắc sữa

Không ít chị em phụ nữ khi cho con bú, gặp phải tình trạng tắc sữa khiến bầu ngực trở nên đau nhức khó chịu. Hãy dùng rau diếp cá để khắc phục tình trạng này vì nó có chức hoạt chất kháng viêm và giảm sưng, giảm đau.

Cách dùng:

Lấy 25 gram diếp cá (phơi khô) + 10 quả táo tàu, đem sắc với 3 bát nước sao cho còn 1 bát, rồi đem chia ra 2 lần để uống trong ngày. Duy trì trong vòng 3 – 5 ngày để thấy kết quả.

Lưu ý khi dùng rau diếp cá

Dù rau diếp cá có lợi về mặt sức khỏe người dùng, nhưng bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề khi sử dụng loại rau này để mang lại hiệu quả như mong muốn:

Ưu tiên chọn rau diếp cá tươi, vì chất dinh dưỡng và hoạt chất bên trong rau sẽ nhiều hơn so với diếp cá bị héo hoặc phơi quá khô.

Advertisement

Rửa sạch và ngâm với nước muối trước khi dùng, để tránh bị nhiễm bẩn, nhiễm ký sinh trùng (giun sán).

Tùy theo tình trạng sức khỏe mà sử dụng các mẹo dân gian chữa trị bằng rau diếp cá có hiệu quả khác nhau. Bạn không nên quá lạm dụng nếu chưa có sự cho phép của bác sĩ đông y. Trường hợp, sức khỏe (triệu chứng) không được cải thiện, bạn nên ngừng và đi khám bác sĩ là tốt nhất.

Duy trì chế độ ăn uống khoa học hợp lý và thời gian sử dụng rau diếp cá trong quá trình chữa trị bệnh theo cách dân gian này.

Tìm hiểu công dụng diếp các trước khi dùng để điều trị và dùng cho đối tượng ra sao:

Chẳng hạn, rau diếp cá có lợi trong việc điều trị tình trạng mụn bọc và mụn bị sưng đỏ, chứ không có tác dụng với mụn cám và mụn đầu đen. Ngoài ra, việc lạm dụng rau diếp cá để đắp mặt nạ sẽ khiến da bạn dễ bắt nắng hơn, dễ sạm cũng như vi khuẩn dễ tấn công trên làn da.

Hoặc dùng rau diếp cá để trị ho cho trẻ, nên hỏi kĩ bác sĩ khi dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Đồng thời cũng có những dấu hiệu khác lạ (như đi phân nát, có đờm ra ngoài,…) là triệu chứng hết sức bình thường khi dùng mẹo diếp cá để trị ho.

Cách Kho Cá Phèn Ngon, Đậm Đà Hương Vị

Cách kho cá phèn với tiêu ớt

1. Nguyên liệu

Cá phèn: 500g

Tỏi ớt băm

Hành tím bằm, hành lá thái nhỏ

Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường,…

Tiêu xay nhuyễn

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Tùy theo số lượng người dùng mà bạn cần chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ. Với phần nguyên liệu bên trên, bạn sẽ bát cá phèn kho tiêu béo ngậy cho gia đình 4 người dùng.

2. Cách kho cá phèn với tiêu ớt

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Cá phèn sau khi mua về, hãy làm sạch mang và vảy cá. Hãy mổ bụng và loại bỏ hết phần nội tạng bên trong. Cuối cùng hãy rửa cá phèn lại với nước sạch, sau đó vớt cá để ráo nước.

Lưu ý: Để món cá phèn kho tiêu ớt ngon và ngậy mùi thơm. Bạn hãy chú ý đến khâu lựa chọn cá phèn. Nên chọn cá phèn tươi, không bị ươn thúi.

Bước 2. Ướp và kho cá phèn

Bước 3. Thưởng thức

Trước khi tắt bếp, bạn hãy cho hành lá thái nhỏ và tiêu xay nhuyễn vào. Lúc này món cá phèn kho tiêu khá ngon và ngậy mùi thơm.

Cách kho cá phèn với nghệ

1. Nguyên liệu

Cá phèn: 500g

1 củ nghệ tươi hoặc bột nghệ

Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường,..

Hành lá cắt nhỏ, tiêu xay

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

2. Cách kho cá phèn với nghệ

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

– Cá phèn: hãy cắt bỏ phần mang và vảy. Sau đó mổ bụng loại bỏ hết phần nội tạng bên trong. Cuối cùng hãy rửa sạch với nước và để ráo.

Để khử mùi tanh của cá phèn, bạn hãy rửa cá với nước muối pha loãng + nước cốt canh. Hoặc bạn có thể sử dụng rượu trắng để rửa sạch cá.

Lưu ý: Để món cá phèn kho nghệ thơm ngon và hấp dẫn. Bạn hãy lựa chọn nguyên liệu thật tươi không ươn thúi.

– Nếu bạn sử dụng nghệ tươi thì hãy gọt lớp vỏ bên ngoài. Sau đó đập dập và băm nhuyễn phần nghệ tươi này đi.

Bước 2. Tiến hành kho cá phèn

Sau đó hãy dùng thìa trộn đều cá phèn lên để thấm gia vị. Hãy ướp cá phèn tầm 10 – 15 phút để thấm gia vị.

Sau khi cá phèn thấm hoàn toàn gia vị. Bạn cho nồi cá phèn ướp lên bếp và đun với lửa vừa phải. Sau khi cô đặc lại bạn cho tầm 50ml nước vào kho tiếp. Lúc này bạn hãy nêm nếm sau cho vừa ăn.

Bước 3. Thường thức

Cách kho cá phèn với nước dừa

1. Nguyên liệu

Cá phèn: 500g

Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay

Hành tím băm, hành lá cắt nhỏ

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

2. Cách kho cá phèn với nghệ

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Cá phèn cắt bỏ đầu đuôi và mang cá. Sau đó đánh sạch vảy cá và mổ bụng lấy hết nội tạng bên trong.

Để khử mùi tanh của cá phèn, bạn hãy rửa cá với nước muối + nước cốt chanh hoặc rửa với rượu trắng. Sau đó hãy rửa lại với nước sạch và để ráo nước trước khi kho cá.

Dừa xiêm hãy bổ lấy nước bên trong, lọc bỏ cặn nếu có.

Bước 2. Tiến hành kho cá phèn nước dừa

Trước tiên hãy ướp cá phèn, cho cá vào nồi đất cùng với hành tím băm + 2 muỗng canh nước mắm + 1 thìa cafe hạt nêm + 1 muỗng canh đường + tí nước màu. Hãy dùng thìa trộn đều cá với gia vị để ướp trong vòng 10 phút.

Bước 3. Thưởng thức

Cách chọn cá phèn hồng

Để món cá phèn kho ngon và ngậy mùi hương, bạn nên chú ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu. Bí quyết lựa chọn cá phèn ngon:

– Nên chọn những con cá tươi không mùi hôi, phần bụng cá cứng, không bị bể.

– Chọn cá có phần mang cá có màu đỏ tươi, phần mắt cá trong không bị đục và hơi lồi ra ngoài một chút.

– Không nên chọn những con cá có mùi hôi thối, nhất là chọn những con cá còn nguyên.

Một số lưu ý khi kho cá phèn

– Bạn nên chú ý đế khâu lựa chọn nguyên liệu, đảm bảo cá phèn còn tươi, không bị ươn thối.

– Để món cá kho ngon và ngậy mùi thơm, bạn hãy khử mùi tanh của cá phèn với nước muối pha loãng + nước cốt chanh.

– Tùy theo khẩu vị của từng người mà bạn điều chỉnh gia vị khác nhau. Bạn có thể kho cá với tiêu, với nghệ hoặc với nước dừa tươi.

– Món cá phèn kho này nên sử dụng khi vừa chế biến xong. Thời gian bảo quản cá kho chỉ trong ngày.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Đường Phèn Là Gì? Công Dụng Của Đường Phèn Như Thế Nào?

Đường phèn là gì?

– Đường phèn có mùi vị dịu ngọt, thơm mát nên thường được sử dụng như một loại gia vị để chế biến những món ăn, làm bánh, nấu chè, những loại thức uống … trong đời sống hàng ngày của con người. Ngoài ra, đường phèn còn có tác dụng tương hỗ điều trị một số ít loại bệnh và rất tốt so với sức khỏe thể chất con người .

– Từ xa xưa, dân gian ta đã có câu “Ngọt như đường cát, mát như đường phèn”. Người xưa thường dùng đường phèn để làm món quà tặng ý nghĩa cho những người phương xa hoặc pha nước trà để tiếp đãi khách quý. 

( Nguồn : Internet )

Vậy đường phèn được làm từ đâu?

– Bên cạnh đó, trong đường phèn còn chứa saccharose, những nguyên tố vi lượng và những chất phụ gia được sử dụng trong quy trình nấu như trứng gà và vôi .

Công dụng của đường phèn đối với cuộc sống con người

Đường phèn là một loại đường tốt được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày bởi nó đem lại rất nhiều quyền lợi cho sức khỏe thể chất con người. Một số tác dụng tốt của đường phèn như :

Làm gia vị nấu ăn

Đường phèn có vị ngọt thanh mát rất đặc trưng nên thường được dùng để làm một loại gia vị tạo độ ngọt cho 1 số ít món ăn như làm bánh, nấu chè, làm kẹo … giúp món ăn có vị thanh, thơm ngon hơn. Đường phèn rất được ưu thích trong nấu ăn nhờ năng lực thanh nhiệt cơ thể rất hiệu suất cao của nó. Ngoài ra, do đường phèn không cần trải qua quy trình tinh chế nên việc sử dụng đường phèn sẽ rất tốt cho sức khỏe thể chất .

( Nguồn : Internet )

Giải nhiệt và thanh mát cơ thể

Trong đường phèn có chứa glucose có năng lực phân phối thể nguồn năng lượng cho khung hình, giúp giảm căng thẳng mệt mỏi và nâng cao năng lực của những giác quan một cách hiệu suất cao. Nếu dùng đường phèn để pha chế những loại thức uống, nấu chè, chưng yến … cũng sẽ làm cho khung hình thư giãn giải trí và nhẹ nhàng hơn rất nhiều .

( Nguồn : Internet )

Ngăn ngừa cơn ho và trị viêm họng hiệu quả

Bổ thận sinh tinh Hướng dẫn cách làm tắc chưng đường phèn trị ho cực hiệu quả Chuẩn bị nguyên liệu

– Muối hạt : 3 gram

Cách làm tắc chưng đường phèn trị ho

– Tắc sau khi mua về thì rửa sạch, bỏ cuống rồi đem ngâm trong nước muối loãng khoảng chừng 15 phút thì vớt tắc ra rửa lại với nước sạch rồi để thật ráo nước. Tiếp theo, dùng dao bổ quả tắc làm đôi, tách bỏ hạt và cho tắc vào một cái tô .

– Sau đó, cho thêm đường phèn và nước vào bát rồi đậy nắp thật kín. Cuối cùng, bạn cho vào nồi hoặc nồi cơm điện để chưng cách thủy khoảng chừng 30 phút, thấy nước sệt sệt lại là được. Để tắc nguội rồi cho vào một hũ thủy tinh, đậy nắp kín và sử dụng dần .

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Siro Húng Quất Đường Phèn Diếp Cá Lá Trị Ho Cực Hay Tại Nhà trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!