Xu Hướng 3/2024 # Cách Làm Bánh Bột Lọc Trần Chuẩn Huế # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Bánh Bột Lọc Trần Chuẩn Huế được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bánh lọc trần Huế

Phục vụ: NA Thời gian nấu: 50 phút Độ khó: Trung bình In công thức

Nguyên liệu

50 gram bột sắn dây

400 gram bột năng

200 gram tôm tươi

100 gram thịt ba chỉ

50 gram mộc nhĩ

50 gram đậu phụng

Gia vị: muối, ớt, tiêu, nước mắm

Hành hoa, ngò rí, hành tây

Hướng dẫn

Làm nhân bánh

Thịt ba chỉ rửa sạch, đem băm nhuyễn.

Tôm lột bỏ đầu và đuôi, thái thành từng miếng nhỏ.

 Mộc nhĩ đem ngâm với nước ấm trong khoảng 10 – 15 phút cho nở mềm rồi băm nhỏ.

 Cho thịt ba chỉ cùng tôm vào chung một âu. Sau đó, cho muối, tiêu, nước mắm vào ướp, để khoảng 15 – 20 phút cho thấm đều gia vị.

 Hành khô bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài, ½ băm nhuyễn cho vào ướp với thịt ba chỉ và tôm, 1/2 còn lại đem thái mỏng để phi thơm sau.

Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo nhỏ rồi trút phần hành băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, bạn cho toàn bộ phần thịt ba chỉ băm và tôm vào xào chín.

Lưu ý: Khi ướp nhân bánh, bạn nên cho lượng gia vị nhiều hơn bình thường một chút, khi ăn, bánh sẽ vừa miệng hơn.

Nhào và nặn bột

Cho 50 gram bột sắn dây và 200 gram bột năng vào chung một âu nhỏ. Sau đó, cho từ từ 250ml nước sôi vào âu rồi dùng tay nhồi thật mạnh cho đến khi thu được khối bột dẻo mịn.

Chia khối bột thành nhiều phần nhỏ. Từ những phần nhỏ này bạn ngắt thành từng viên bột nhỏ. Sau đó, cán mỏng và cho phần nhân đã được xào chín vào rồi dính các mép bánh lại với nhau, dùng ngón tay nặn giống hình con sò.

Lưu ý: Khi trút nước sôi vào bột, bạn nên trút từ từ, cân chỉnh lượng bột sao cho không làm bột quá khô hay quá ướt.

Luộc bánh

Đun sôi một nồi nước lớn. Sau đó, cho 1 thìa dầu ăn và ½ thìa muối vào.

Nước sôi bạn thả bánh vào, đun với lửa lớn cho đến khi thấy bánh nổi lên thì vớt ra.

Cho ngay bánh vào âu nước lạnh rồi nhanh chóng vớt ra để ráo nước.

Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp và cho hành hoa cắt nhỏ vào xào nhanh rồi tắt bếp.

Trút bánh vào chảo mỡ hàng, rửa sạch ngò rí và hành tây rồi thái nhỏ cho vào. Bạn cắt ớt thành từng khoanh cho vào để tạo điểm hấp dẫn.

Đem 50 gram đậu phụng đi rang. Sau đó, cho vào cối giã nhỏ, đừng nhuyễn quá rồi rắc lên bánh để tăng thêm độ béo và ngon.

Nếu thích ăn mặn, bạn có thể pha thêm chút nước chấm để ăn kèm theo tỉ lệ 2 thìa nước mắm, 8 thìa nước lọc, 2 thìa đường, nước cốt ½ quả canh và một trái ớt cắt khoanh.

Đăng bởi: Khuẩn Nhiễm

Từ khoá: Cách làm bánh bột lọc trần chuẩn Huế

Cách Làm Bánh Bột Lọc Huế Nhân Tôm Thịt Ngon Nhất

Ẩm thực Việt Nam phong phú, đa dạng và không thiếu các món bánh độc đáo, trong đó phải kể đến bánh bột lọc. Có thể nói, bánh bột lọc là món ăn ngon về hương vị, độc đáo về hình thức, chỉ mới nhìn qua cũng đã khiến thực khách thèm thuồng và mong muốn một lần được nếm thử.

Bánh bột lọc là đại diện của văn hóa ẩm thực Huế, thế nhưng bây giờ đã phổ biến và trở thành món ăn tiêu biểu của người Việt. Vỏ bánh được làm từ bột năng trong suốt, vị dai dai mềm mềm, nhìn thấu cả con tôm và miếng thịt ba chỉ bên trong, ăn với nước mắm cay cay ngọt ngọt, hương vị hòa quyện cực hấp dẫn.

Thoạt nhìn, người ta sẽ nghĩ rằng bánh bột lọc rất khó làm, khi ăn cảm nhận được vị mềm dẻo của bánh, vị giòn ngọt của nhân bên trong thì điều ấy lại càng được khẳng định thêm. Thế nhưng, sự thật là cách làm bánh bột lọc không khó như nhiều người vẫn nghĩ, bạn cũng có thể tự làm để chiêu đãi bạn bè, người thân ngay tại nhà mình.

Nguyên liệu:

Bột năng: 1 gói khoảng 400g

Tôm tươi: 300g

Thịt ba chỉ: 300g

Lá chuối tươi: 1 bó

Hành lá: 1 bó nhỏ

Hành khô: 2 củ

Nước mắm, muối

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

Tôm tươi rửa sạch, dùng kéo cắt đầu, rút bỏ phần chỉ lưng bên trong (để loại bỏ mùi tanh của tôm) cắt bớt chân càng rồi rửa sạch, để ráo. Vì tôm có kích cỡ vừa nên vỏ tôm không quá cứng, có thể ăn cả vỏ được.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng, nhỏ vừa ăn. Cho thịt vào tô, ướp với chút hạt nêm và nước mắm khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Lá chuối tươi lúc mua về rất giòn, khó gói bánh, bạn xé lá chuối thành từng miếng khoảng 10cm, sau đó đem rửa sạch. Bắc một nồi nước nấu sôi, cho từng chút lá chuối vào chần sơ rồi vớt ra, để ráo. Bước này có tác dụng làm cho lá chuối mềm dẻo, dễ gói bánh hơn.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ, cho vào chén để riêng. Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Xào hỗn hợp nhân bánh

Với cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt, bạn phải xào nhân trước cho thơm và thấm gia vị, sau đó mới làm bánh.

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, đợi dầu nóng rồi phi thơm phần hành băm lúc nãy, sau đó trút thịt ba chỉ vào xào. Đảo đều tay cho đến khi thịt chuyển màu thì bạn cho tôm vào. Khi tôm chuyển sang màu đỏ, bạn nêm thêm chút nước mắm và đường, đảo đều cho tôm thịt thấm gia vị. Tiếp tục xào đến khi nước gần cạn, tôm thịt săn lại, chuyển sang màu nâu đỏ thì tắt bếp.

Vậy là chúng ta đã có phần nhân tôm thịt sẵn sàng rồi!

Làm vỏ bánh bột lọc

Cho bột năng vào một cái nồi, đổ nước vào để hòa tan bột. Với 1 gói bột như vậy thì bạn hòa khoảng 1,5 lít nước, thêm chút muối cho bánh đậm đà. Khuấy đều để hỗn hợp bột hòa tan, nếu bột vón cục thì khi làm bánh sẽ không ngon và đẹp.

Bạn bắc nồi bột lên bếp, bật lửa nấu, vừa nấu vừa khuấy đều để bột không bị bén dưới đáy nồi. Làm liên tục cho đến khi nước cạn, bột dính dẻo như trong hình thì tắt bếp, cho thêm một chút dầu ăn (khoảng 2 muỗng cà phê) vào khuấy đều để tạo độ bóng dẻo.

Đợi bột nguội bớt rồi tiến hành gói bánh.

Gói bánh bột lọc

Bạn chuẩn bị một cái chén nhỏ có chứa khoảng 2 muỗng dầu ăn.

Trải lá chuối lên mặt phẳng (mặt bàn sạch, mặt khay lớn, mâm cơm), dùng tay phết một chút dầu ăn lên bề mặt lá để bột không bị dính.

Gập lá chuối lại sao cho nhân tôm thịt nằm giữa lớp bột bánh, sau đó gói bánh thành hình chữ nhật (như cách gói bánh răng bừa). Nếu sợ lá chuối bị bung trong khi hấp, bạn xé 1 sợi lá chuối dài rồi cột ngang chiếc bánh lại.

Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.

Hấp bánh bột lọc

Xếp bánh vào giá hấp, đổ nước sôi bên dưới rồi bắc lên bếp nấu. Bạn chỉ cần hấp trong khoảng 7 – 10 phút là bánh chín. Do nhân bánh đã được xào chín nên chỉ cần hấp cho bột chín là được. Bánh chín là khi bột chuyển từ màu trắng sang trong và nhìn thấy rõ nhân tôm thịt.

Khi bánh chín, bạn lấy bánh ra ngoài, để nguội.

Làm mỡ hành ăn kèm bánh bột lọc

Bạn cho một chút xíu nước mắm vào chén hành lá thái nhỏ. Bắc chảo lên bếp với một muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi dội ngay vào chén hành lá, dùng đũa trộn đều cho hành ngót lại. Như vậy là bạn đã có chén mỡ hành thơm béo để ăn cùng với bánh bột lọc.

Làm nước mắm ăn kèm

Chanh vắt lấy nước cốt. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

Cho khoảng 30ml nước mắm ngon vào một chiếc nồi nhỏ, thêm 30g đường, 120ml nước lọc, khuấy đều rồi bắc lên bếp nấu sôi cho đường tan hết. Để nguội hỗn hợp nước mắm, sau đó thêm 15ml nước cốt chanh, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh ớt băm, khuấy đều là xong.

Trình bày và thưởng thức

Bóc bánh cho ra đĩa, mỗi phần khoảng 3 – 5 cái, rưới mỡ hành lên trên, trang trí thêm tùy ý. Bạn múc mỗi phần thêm 1 chén nước mắm nhỏ rồi thưởng thức.

Đăng bởi: Khuẩn Nhiễm

Từ khoá: Cách làm bánh bột lọc Huế nhân tôm thịt ngon nhất

Top 11 Quán Bánh Bột Lọc Phan Thiết Ngon Nhất

Mục Lục

Giới thiệu về bánh bột lọc Phan Thiết

Một chiếc bánh bột lọc Phan Thiết “đúng chuẩn” phải có lớp vỏ trong suốt dai mềm, nhân tôm đậm vị, ăn kèm nước mắm Phan Thiết trứ danh. Những chiếc bánh bột lọc ở Phan Thiết ú nu được xếp đều tăm tắp nhìn cực thích mắt, mặc chỉ được làm từ những nguyên liệu vô cùng quen thuộc và dễ dàng tìm kiếm nhưng lại khiến cho người được thưởng thức để lại ấn tượng khó quên.

Cách làm bánh bột lọc Phan Thiết

Bánh bột lọc có nguồn gốc xuất xứ từ Huế, khi đi qua các vùng miền đều sẽ được biến tấu và chế biến theo khẩu vị của từng địa phương nơi đó. Bánh bột lọc Phan Thiết cũng như vậy nhưng được chế biến bằng phương pháp.

Hiện nay, bánh bột lọc Phan Thiết đã có thể thay thế cách lọc bột bánh thành bột năng dẻo, sau đó tạo hình, cho nhân vào vỏ bánh và hấp chín. Bánh sau khi hấp chín, vỏ bánh trở nên trong trong mềm dẻo, nhân tôm lộ rõ bên ngoài với màu vàng óng ánh, tươi ngon.

Chiếc bánh làm xong trông thật là hấp dẫn, bạn sẽ ăn kèm với đậu phộng rang giã nhỏ hay dưa muối và sau đó chấm đẫm vào nước mắm chua ngọt.

Quán bánh bột lọc Phan Thiết giá rẻ Quán ăn vặt Agape

Địa chỉ: 85 Nguyễn Minh Châu, Mũi Né, tp Phan Thiết, Bình Thuận

Giờ mở cửa: 6h00 – 22h00

Là một tiệm ăn vặt nổi tiếng đã mở được khá lâu tại Phan Thiết, nơi đây được nhiều bạn trẻ yêu thích và thường xuyên ghé quán thưởng thức. Bánh bột lọc Phan Thiết trong quán ngon ở phần nhân đậm đà, vỏ bánh mềm, có độ giòn giòn hấp dẫn mà chỉ có quán này mới mang lại hương vị đó.

Ngoài ra nơi đây rất thích hợp cho các bạn trẻ sống ảo với không gian quán rộng, trang trí dễ thương, chụp hình xinh lung linh mà bạn không nên bỏ lỡ. Ngoài bánh bột lọc quán còn phục vụ các món ăn vặt kiểu chiên khác và nước giải khát.

Bánh bột lọc Như Ý

Địa chỉ: 35 đường Trần Quốc Toản, Đức Nghĩa, tp Phan Thiết, Bình Thuận

Giờ mở cửa: 8h00 – 18h00

Quán Như Ý là một quán bánh bột lọc Phan Thiết được coi là quán bánh ngon nhất tại Phan Thiết với giá cả không nơi nào rẻ hơn. Quán rất đông khách và chỉ chuyên phục vụ món bánh bột lọc. Với không gian quán rộng, thoáng mát, bàn ghế sắp xếp đơn giản nhưng không kém phần sang trọng, gọn gàng, sạch sẽ.

Với bánh bột lọc Phan Thiết đặc biệt của quán đã thu hút bao bạn trẻ đến với đây để trải nghiệm, thưởng thức. Vỏ bánh không quá giày, hơi dai dai giòn giòn ăn rất bắt vị. Bánh trong quán có nhân tôm bóc nõn được ăn kèm hành phi, nêm nếm gia vị vừa phải để khi chấm với nước mắm chua cay thêm phần đậm đà.

Bánh bột lọc Võ Thị Sáu

Địa chỉ: đường Võ Thị Sáu, Hưng Long, tp Phan Thiết, Bình Thuận

Giờ mở cửa: 14h00 – 18h00

Với vị trí đặc biệt gắn liền với tên quán, quán này nằm trên đường Võ Thị Sáu, chính xác đây là một tiệm ăn vỉa hè nhưng lại được sự đón chào của rất nhiều khách du lịch ghé đến.

Một điều thú vị mà thú hút các bạn trẻ tới đây ăn bởi không gian cực thân thuộc với những chiếc bàn nhựa ngồi vỉa hè vừa mát vừa có thể ngắm nhìn thành phố nhộn nhịp và thường thức những chiếc bánh bột lọc Phan Thiết với vỏ trong, nhân tôm đậm đà.

Điều đặc biệt khiến món ăn này trở nên nổi tiếng đến vậy bởi nước chấm ở đây rất đặc biệt, có đầy đủ dưa củ cải muối, đậu phộng rang béo ngậy, nước mắm chanh ớt chua cay hấp dẫn, ăn cùng với bánh bột lọc là cực kỳ tuyệt vời. Nếu không có thời gian ngồi tại quán thưởng thức bạn cũng có thể mua mang về và thưởng thức.

Top quán bánh bột lọc Phan Thiết được yêu thích nhất Cửa hàng bánh Bà Lai

Địa chỉ: 9 Nguyễn Thượng Hiền, phường Đức Thắng, tp Phan Thiết, Bình Thuận

Giờ mở cửa: 8h00 – 22h00

Bánh và các nguyên được gói thành từng gói nhỏ nhìn rất vệ sinh và tránh gây đổ trong quá trình vận chuyển. Tiệm bánh Bà Lai còn có bán rất nhiều loại bánh với công thức gia truyền không nơi đâu có nên bạn có thể cân nhắc để thử.

Tiệm bánh bà Lai có thể gọi là tiệm bánh bột lọc Phan Thiết ngon nhất . Quán chỉ bán  mang về nên sẽ không có bàn ghế kê để ngồi, quán còn bán nhiều loại bánh khác như bánh rế, bánh cốm sữa để bạn có thể mua về thưởng thức.

Bánh bột lọc 13 Tuyên Quang

Địa chỉ: 13 Tuyên Quang, Bình Hưng, tp Phan Thiết, Bình Thuận

Giờ mở cửa: 8h00 – 18h00

Đến với quán cảm nhận đầu tiên là quán khá nhỏ, nhưng lại có một không gian trong nhà và vỉa hè thoáng mát đủ chỗ cho nhóm bạn 4-5 người ngồi ăn uống và trò chuyện. Bánh bột lọc Phan Thiết ở đây vỏ mỏng, đẫm phần nhân tôm nhỏ bóc nõn được nêm khẩu vị vừa phải.

Là quán ăn gia đình nên hương vị của bánh bột lọc Phan Thiết ở đây đúng chuẩn “vị nhà làm” và đảm bảo vệ sinh, nhân viên ít và rất thân thiện, cởi mở và dễ thương. Ngoài bánh bột lọc quán còn bán các món như: chả cá, bún giò heo cũng rất đáng thử.

Tiệm bánh Thủ Khoa Huân

Địa chỉ: 182 Thủ Khoa Huân, Phú Thủy, tp Phan Thiết, Bình Thuận

Giờ mở cửa: 15h00 – 18h00

Nơi đây là quán ăn vặt vỉa hè nổi tiếng với rất nhiều các món ăn bình dân, đặc biệt phù hợp với học sinh – sinh viên bởi giá thành phù hợp và chất lượng ổn định. Mặc dù đã tận dụng hết không gian trong nhà và cả vỉa hè nhưng quán vẫn khá nhỏ. Đặc biệt là vào giờ tan tầm khách đông, bạn có thể cân nhắc mua đem về để thưởng thức trọn vẹn nhất

Vỏ bánh của quán  mỏng, ăn vào dai dai khi để nguội có hơi giòn giòn ăn vào rất vừa miệng. Phần nhân của bánh và nước chấm thì ngon không gì có thể miêu tả được. Điểm nhấn của quán là không gian quán khá rộng, sạch sẽ, có chỗ để xe rất thuận tiện.

Ngoài bánh bột lọc Phan Thiết ra, bánh tráng nướng mắm ruốc – được mệnh danh là must try, cũng là một gợi ý đáng để bạn phải thử.

Quán bánh cây Phượng

Địa chỉ: 49 Tuyên Quang, Bình Hưng, tp Phan Thiết, Bình Thuận

Giờ mở cửa: 16h30 – 20h00

Quán Cây Phượng có vị trí rất đẹp, nó nằm ngay một gốc phượng vĩ nên tên quán được đặt theo từ đó, không gian quán rất thoáng mát.

Chỉ với một suất 20.000 vnđ bạn đã có thể ăn một đĩa bánh bột bánh bột lọc Phan Thiết đầy ú nụ rồi nha!. Vỏ bánh không quá dày nhưng khi ăn vào vẫn giữ được độ dai dai, giòn giòn của vỏ bánh  hấp chín.

Những quán bán bánh bột lọc Phan Thiết ngon nhất Quán bánh canh Gái

Địa chỉ: 508 Trần Hưng Đạo, Lạc Đạo, tp Phan Thiết, Bình Thuận

Giờ mở cửa: 8h00 – 20h00

Chủ yếu quán bán bánh canh phục vụ nhưng không kém phần thu hút du khách bởi món bánh bột lọc Phan Thiết quán bánh canh Gái làm cũng rất ngon, được rất nhiều du khách biết đến đây.

Bánh được chính tay chủ tiệm tự làm, sau đó đem đi hấp chín, để nguội, và khi khách gọi món mới cho ra bỏ lá chuối bày lên đĩa phục vụ du khách. Đây chính là điều đặc biệt của quán đã đáp ứng nhu cầu của du khách khi thưởng thức món đặc sản này lúc vừa mới ra lò.

Không gian bên trong quán cũng là một điểm cộng trong lòng các du khách bởi sự rộng rãi, thoáng mát, dù cho có đông khách vẫn thấy thoải mái.

Bánh bột lọc mũi né gánh

Địa chỉ: 01 Hòn Rơm, ĐT716, Mũi Né, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Giờ mở cửa: 8h00 – 22h00

Nhắc đến quán bánh bột lọc Phan Thiết ngon nhất không thể bỏ qua quán bánh bột lọc mũi né gánh.

Bánh ở đây rất biết chiều chuộng khách hàng từ vỏ bánh dày ăn dai dai, giòn giòn đến phần nhân đẫm vị làm tăng độ ngon của bánh. Ăn kèm với dưa muối chua cùng nước chấm chua ngọt của quán thì không vị khách nào khi đã đến đây mà có thể từ chối khi quay lại lần nữa.

Nhà hàng Cây Bàng

Địa chỉ: 02 – 04 Nguyễn Đình Chiểu, khu phố 1, tp Phan Thiết, Bình Thuận

Giờ mở cửa: 10h00 – 22h00

Nhà hàng Cây Bàng thu hút nhiều bạn trẻ đến đây check in với quán bởi  không gian rộng thiết kế bắt mặt với du khách từ bước chân đầu đặt tới quán.

Quán bánh bột lọc Phan Thiết phục vụ khi lên đĩa trình bày rất bắt mắt với du khách vừa đẹp lại vừa hấp dẫn. Đặc biệt phải nhắc đến là phần nước chấm tuyệt vời, được pha chế theo công thức riêng của quán.

Bánh bột lọc ở đây không chỉ đảm bảo được vị ngon truyền thống mà còn được trình bày vô cùng bắt mắt và sang trọng. Phần nước chấm đặc biệt pha chế theo công thức riêng của nhà hàng. Là một nhà hàng lớn nên quán có thực đơn vô cùng đa dạng và phong phú để du khách đến đây thỏa sức lựa chọn.

Bánh bột lọc Hân

Địa chỉ: 170 Tuyên Quang, Phú Thủy, tp Phan Thiết, Bình Thuận

Giờ mở cửa: 16h00 – 22h00

Là một trong những quán bán bánh bột lọc ngon nhất, quán đã thu hút hàng ngàn du khách đến đây vào mỗi tháng, ngoài phục vụ món bánh bột lọc quán còn thêm cả bánh căn, bánh quai vạc…

Với không gian quán thiết kế đơn giản, nhưng lại rộng, thoáng mát và đặc biệt sạch sẽ tạo cho du khách cảm giác ăn ngon miệng. Chủ quán ở đây lại rất dễ tính lại thêm bánh bột lọc được gói gọn trong lá chuối vừa ngon mắt, vừa đảm bảo sạch. Chắc chắn quan bánh bột lọc Hân sẽ không làm bạn thất vọng!

Đăng bởi: Nguyễn Quỳnh

Từ khoá: Top 11 Quán Bánh Bột Lọc Phan Thiết ngon nhất

Cách Làm Bột Ngũ Cốc Dinh Dưỡng Thơm Ngon, Chuẩn Vị

Bột ngũ cốc dinh dưỡng là thực phẩm bổ dưỡng so với các thành viên trong mái ấm gia đình, bạn cũng hoàn toàn có thể tự triển khai làm bột ngũ cốc dinh dưỡng nếu nắm được cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng .

Ngũ cốc dinh dưỡng từ lâu đã trở thành món ăn dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng, cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần chịu khó và tỷ mỉ một chút là bạn đã có thể làm được bột ngũ cốc dinh dưỡng thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng cho gia đình mình.

Bạn đang đọc: Cách Làm Bột Ngũ Cốc Dinh Dưỡng Thơm Ngon, Chuẩn Vị

1. Nguyên liệu làm bột ngũ cốc dinh dưỡng 1.1. Cách chọn nguyên liệu

Nguyên liệu để làm bột ngũ cốc dinh dưỡng vô cùng đơn giản và sẽ tùy thuộc vào loại hạt ngũ cốc dinh dưỡng mà bạn muốn sử dụng. Một số loại hạt thường được sử dụng để làm bột ngũ cốc dinh dưỡng bao gồm: đậu nành, đậu xanh, bột đậu đen, đậu đỏ, mè đen, lạc, gạo nếp hoặc tẻ,…

Nguyên liệu làm bột ngũ cốc dinh dưỡng gồm : đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, mè đen, lạc, gạo lứt, gạo nếp, … ( Nguồn ảnh : Internet )

– Lưu ý: Khi chọn nguyên liệu, bạn phải chọn những loại nguyên liệu được trồng tự nhiên, không sử dụng phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản và đặc biệt nên chọn những loại hạt có giống Việt Nam thuần chủng, tránh sử dụng các loại hạt biến đổi gen (GMO). 

1.2. Thành phần nguyên liệu

– Mè đen: 200 gram, chọn loại hạt mẩy, tròn đều, có mùi thơm. Bạn nên lựa kỹ vì nhiều nơi bán loại hạt mè đen giả (bằng cách nhuộm đen hạt mè vàng). Ăn phải loại hạt mè đen giả sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. 

– Đậu đen: 100 gram, chọn loại đậu đen hạt nhỏ, cắn thấy giòn, trong ruột có màu xanh (đậu đen xanh lòng).

– Đậu đỏ: 100 gram, chọn loại đậu đỏ hạt nhỏ, màu đỏ tươi (đậu cũ sẽ có màu nâu nhạt).

– Đậu xanh: 100 gram, chọn loại hạt nhỏ (không phải màu xanh trơn).

– Đậu trắng: 100 gram, chọn loại hạt nhỏ vừa phải, kích thước to hơn hạt đậu đen một chút

– Đậu nành (đậu tương): 100 gram, chọn loại hạt nhỏ, vỏ màu xanh.

– Gạo nếp cái hoa vàng: 100 gram

– Gạo lứt tẻ: 100 gram

– Hạt sen: 100 gram

– Hạt ý dĩ (hạt bo bo): 100 gram, chọn loại màu trắng, bở thơm

– Hạt kê ta: chọn loại hạt màu vàng tươi, ngửi có mùi thơm

Tùy vào số lượng cũng như mùi vị mà bạn mong muốn bạn có thể gia giảm các nguyên liệu sao cho phù hợp. Riêng mè đen bạn nên ưu tiên số lượng gấp đôi các nguyên liệu còn lại.

Mè đen là một loại ngũ cốc có nhiều tác dụng so với sức khỏe thể chất. ( Nguồn ảnh : Internet )

Nguyên tắc khi ăn ngũ cốc để đảm bảo sức khỏe cho gia đình

Thường xuyên ăn lúa mạch, ngũ cốc nguyên hạt giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

2.1. Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua các loại hạt về bạn cần rửa thật kỹ vì những loại hạt này chứa khá nhiều bụi bẩn, đồng thời loại hạt lép. Sau đó đem phơi nắng cho khô, rang sẽ nhanh hơn và bùi hơn .Cần rửa kỹ các loại hạt rồi đem phơi nắng cho khô, rang sẽ nhanh hơn và bùi hơn. ( Nguồn ảnh : Internet )

2.2. Rang ngũ cốc dinh dưỡng

– Đậu nành: rang đến khi hạt chuyển sang màu vàng sẫm, bắt đầu tách vỏ và có mùi thơm là được.

– Đậu đỏ, đậu trắng: chỉ cần rang đến khi chuyển màu và hết mùi ngái là ngừng lửa.

– Đậu đen: rang khi thấy mùi thơm là chín rồi.

– Mè đen: Rang khô nhỏ lửa, đến khi thấy lách tách và thấy thơm là vừng đã chín.

– Hạt sen: Khi nào hạt sen chuyển màu vàng, mùi thơm, cắn thấy giòn là được.

– Gạo lứt, gạo nếp cái hoa vàng: Rang thơm, vàng

– Ý dĩ, kê ta: rửa sạch rồi rang như các nguyên liệu trên

Nên rang riêng từng loại hạt để các loại hạt được chín đều và dậy mùi thơm. ( Nguồn ảnh : Internet )

 2.3. Xay bột ngũ cốc dinh dưỡng

– Sau khi rang xong, bạn thực thi việc ủ các loại hạt bằng cách quấn vải và quấn giấy xung quanh .- Ủ trong 20 – 30 phút. Sau đó đem ra hạt ra shop có máy xay bột chuyên được dùng để xay. Bạn không nên sử dụng máy xay mái ấm gia đình vì nếu xay bằng các loại máy này, bột sẽ không mịn, không thơm và kém ngon .Nên đem hạt ngũ cốc ra shop có máy xay bột chuyên sử dụng để xay. ( Nguồn ảnh : Internet )

3. Cách sử dụng bột ngũ cốc dinh dưỡng

– Công thức pha sữa ngũ cốc: 

+ Uống nóng: 3-4 thìa ăn bột + 250 ml nước nóng. Khuấy đều cho đến khi bột tan hết là có thể dùng được. 

+ Uống lạnh: 3-4 thìa ăn bột + 100 ml nước nóng + đường hoặc sữa rồi khuấy tan. Sau đó thêm đá vào để thưởng thức. 

– Nếu muốn uống ngọt thì bạn có thể thêm 1 thìa cà phê đường thô (đường nâu) hoặc một ít sữa đặc. 

– Để pha sữa ngũ cốc cho bé bạn có thể thêm 1 chút bột tảo biển khô vào sữa ngũ cốc rồi pha cho các bé uống.

– Nếu có điều kiện làm, bạn có thể hấp bí đỏ hoặc luộc khoai lang rồi xay lấy nước pha vào bột uống sẽ rất thơm, ngon. 

Theo các chuyên viên dinh dưỡng, nên uống sữa ngũ cốc sau bữa ăn khoảng chừng 30 phút, tốt nhất là nên uống vào buổi sáng hoặc tối .Nên uống sữa ngũ cốc sau bữa ăn khoảng chừng 30 phút, tốt nhất là nên uống vào buổi sáng hoặc tối .

4. Ai có thể sử dụng bột ngũ cốc dinh dưỡng?

– Tất cả mọi người đều có thể uống bột ngũ cốc dinh dưỡng. 

– Uống bột ngũ cốc dinh dưỡng giúp trẻ nhỏ mưu trí hơn và tăng trưởng thêm về chiều cao .

– Người già sử dụng bột ngũ cốc để hệ tiêu hóa được ổn định

– Người bệnh có thể sử dụng bột ngũ cốc thay cho cháo loãng

– Người ăn chay có thể sử dụng để bổ sung vitamin, đạm và khoáng chất

– Nhân viên văn phòng hay người ít vận động, ngồi nhiều nên uống bột ngũ cốc dinh dưỡng để giảm béo bụng, giúp vòng eo thon thả hơn.

Người già uống bột ngũ cốc dinh dưỡng để hệ tiêu hóa được không thay đổi. ( Nguồn ảnh : Internet )

5. Các câu hỏi thường gặp 5.1. Uống bột ngũ cốc có tác dụng gì?

Bột ngũ cốc có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe như:

– Bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể

– Hỗ trợ cân bằng đường huyết 

– Là nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ và bé

– Tốt cho tim mạch 

– Phòng chống ung thư

5.2. Uống ngũ cốc có tăng cân không?

Bột ngũ cốc là nguồn cung cấp đầy đủ các loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đối với người gầy đang tìm cách để tăng cân, sử dụng bột ngũ cốc tăng cân được xem như phương pháp hiệu quả do bột ngũ cốc tăng cân chứa một lượng lớn protein và chất béo lành mạnh, giúp tăng cân mà không gây ảnh hưởng tới tim mạch. Bên cạnh đó, protein trong bột ngũ cốc còn chứa nhiều amino axit giúp xây dựng cơ bắp. Người gầy muốn tăng cân thì nên tập trung tăng vào phần cơ bắp bởi tăng cân vào phần cơ sẽ tốt cho sức khỏe hơn là tăng cân vào phần mỡ. 

Với cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng vô cùng đơn giản như trên không chỉ giúp các bạn tạo ra được một loại thực phẩm bổ sung giàu dinh dưỡng, giàu năng lượng cho cơ thể mà còn giúp hạn chế nỗi lo về đường tiêu hóa cũng như nỗi lo tăng cân cho các thành viên trong gia đình. 

Cách Làm Bánh Dứa Đài Loan Ngon Chuẩn Vị

Giá trị dinh dưỡng của món bánh dứa Đài Loan

Bánh dứa là món bánh truyền thống của Đài Loan, được tin là sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng khi ăn vào những ngày đầu năm mới. Bên cạnh hương vị thơm ngon thì bánh dứa còn sở hữu một nguồn chất dinh dưỡng dồi dào tốt cho sức khỏe.

Món bánh dứa Đài Loan (ảnh: Chinasichuanfood)

Dứa là một trong những nguyên liệu chính quyết định hương vị của món bánh này. Dứa chứa nhiều muối khoáng canxi, glucid, photpho, sắt, các vitamin B1… rất tốt trong việc hỗ trợ tiêu hóa, tăng sức đề kháng, tốt cho xương, chữa sỏi thận, giảm đau viêm khớp và còn có công dụng làm đẹp tuyệt vời…

Bên cạnh dứa thì trứng cũng được coi là nguyên liệu rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Trứng chứa một lượng lớn protein, các khoáng chất như sắt, canxi… và các loại như vitamin A,C, D…

Sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại nguyên liệu như bột mì, sữa, bơ, trứng, dứa… đã tạo nên một món bánh vô cùng tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu cần dùng để làm món bánh dứa Đài Loan

Với số nguyên liệu được sử dụng trong công thức, bạn có thể làm được 26 cái bánh dứa dành cho 3 – 4 người ăn. Tuy nhiên, bạn có thể tăng hoặc giảm lượng nguyên liệu theo ý muốn để phù hợp với nhu cầu sử dụng

Nguyên liệu làm vỏ bánh

110gram bơ nhạt (để ở nhiệt độ phòng)

10gram đường

20gram sữa đặc

200gram bột mì

2 lòng đỏ trứng

Nguyên liệu làm phần nhân dứa

2 quả dứa tươi

110gram đường phèn

110gram mạch nha

3gram muối

Dụng cụ để làm món bánh dứa Đài Loan 

Chảo chống dính

Cách làm bánh dứa Đài Loan

Bước 1: Dứa mua về rửa sạch, gọt vỏ. Dùng dao cắt nhỏ dứa như ảnh.

Đầu tiên cần cắt nhỏ dứa (ảnh: Chinasichuanfood)

Bước 2: Lọc phần dứa vừa cắt qua rây để trút bớt nước sau đó cho vào chảo chống dính, thêm đường phèn vào cùng rồi sên đều tay hỗn hợp ở lửa vừa.

Khi phần dứa sôi và bắt đầu cạn nước, chuyển sang màu vàng trong thì bạn cho mạch nha cùng muối vào. Tiếp tục dùng phới dẹt sên nhân dứa đến khi cạn nước hoàn toàn, phần nhân quyện lại thành khối dẻo là được.

Sên dứa ở mức lửa vừa (ảnh: Chinasichuanfood)

Bước 3: Trút phần nhân ra dĩa, để nguội hoàn toàn rồi mới tiến hành vê thành các viên tròn, mỗi viên nặng 15gram. Cho nhân vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi sử dụng.

Vê nhân dứa thành những viên tròn (ảnh: Chinasichuanfood)

Bước 4: Đánh bơ bằng máy đánh trứng đến khi bơ chuyển màu vàng nhạt thì lần lượt cho trứng,  sữa đặc, đường vào đánh cùng. Chia bột mì làm 3 phần sau đó rây đều vào hỗn hợp bơ. Dùng tay nhồi nhẹ nhàng tới khi bột thành khối dẻo mịn.

Hỗn hợp bột để làm vỏ bánh (ảnh: Chinasichuanfood)

Bước 5: Dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại và để bột nghỉ trong tủ lạnh khoảng 40 phút.

Hỗn hợp bột sau khi đã nhào xong (ảnh: Chinasichuanfood)

Bước 6: Sau 40 phút, bạn lấy bột ra và nhẹ nhàng dùng tay vê bột thành những viên tròn nặng 18gram.

Vê phần bột làm vỏ bánh (ảnh: Chinasichuanfood)

Bước 7: Tiếp đến, ấn dẹt phần vỏ bánh xuồn rồi đặt nhân dứa vào chính giữa sau đó bọc kín lại. Ấn vỏ bánh vào khuôn để tạo hình.

Tiến hành tạo hình bánh (ảnh: Chinasichuanfood)

Bước 8: Cuối cùng, mang bánh đi nướng ở 170 độ C trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn lấy bánh ra rồi lật mặt bên cạnh lại, tiếp tục nướng thêm 15 phút nữa cho bánh vàng đều hai mặt là được.

Tiến hành nướng bánh (ảnh: Chinasichuanfood)

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí món bánh dứa Đài Loan

Bạn có thể sử dụng nhiều loại khuôn khác nhau để tạo hình cho món bánh dứa Đài Loan trở nên xinh xắn và bắt mắt hơn. Hoặc bạn cũng có thể một chiếc dao nhỏ khứa những đường xéo đan xen trên mặt bánh để tạo hình cho bánh dứa trong công thức.

Thành phẩm (ảnh: Kirbiecravings)

Cách thưởng thức món bánh dứa Đài Loan

Bánh dứa nướng xong để nguội rồi cho vào hộp kín, để qua một đêm ăn sẽ ngon hơn. Vào những ngày trời lạnh, được nhâm nhi những miếng bánh dứa thơm phức, tan ngay trong miệng với tách trà nóng hắn sẽ vô cùng thú vị!

Hương vị thơm ngon khó cưỡng của món bánh dứa Đài Loan (ảnh Kirbiecravings)

Một số lưu ý khi làm món bánh dứa Đài Loan

Trong quá trình sên nhân dứa, không nên sên quá kĩ khiến nhân dễ bị cứng

Nếu không có mạch nha, bạn có thể thay bằng đường. Tuy nhiên, hương vị sẽ không ngon bằng việc sử dụng mạch nha

Không nhồi bột quá lâu sẽ khiến mặt bánh dễ bị nứt trong quá trình nướng

Bạn có thể dùng một lòng đỏ trứng đánh tan pha cùng một ít sữa tươi để phết một lớp mỏng lên trên mặt bánh, cho mặt bánh vàng đẹp, hấp dẫn hơn.

Trong quá trình lật mặt bánh khi nướng lưu ý hết sức cẩn thận vì vỏ bánh khá mềm

Trong những ngày tiết trời đông lạnh, cả nhà cùng quây quần bên nhau trò chuyện và thưởng thức từng miếng bánh dứa thơm ngon, hấp dẫn thật không còn gì tuyệt vời hơn. Bạn cũng có thể dùng bánh dứa cho vào túi làm quà và dành tặng những nguời thân yêu của mình đấy!

Trong bài viết này, chúng mình có sử dụng công thức và hình ảnh của trang Chinasichuanfood cùng hình ảnh của trang Kirbiecravings

Đăng bởi: Duyên0302 Nguyễn

Từ khoá: Cách làm bánh dứa Đài Loan ngon chuẩn vị

Cách Làm Bánh Sừng Bò Đúng Chuẩn Hương Vị

Tìm hiểu về bánh sừng bò

Bánh sừng bò nối tiếng châu Âu

Bánh sừng bò là một loại bánh có thể nói là đặc trưng cho nền văn hóa ẩm thực bánh ngọt ở Pháp. Không chỉ vậy loại bánh này cũng được phổ cập rộng rãi ở khắp châu âu. Bánh sừng bò có nguồn gốc từ nước áo, nó có hình dạng giống như một cái lưỡi liềm. Sau này bánh đã được du nhập từ Pháp và chuyển thành chiếc bánh Croissant bởi vì nó có hình dạng giống như một cặp sừng bò.

Cách làm bánh sừng bò không quá khó khăn, nhưng bạn cần phải thực hiện đúng theo các bước và phải chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết. Ví dụ như bạn phải dùng đúng loại men nở cho bánh mì thì bánh mới có độ nở chính xác. Để bánh không bị khô thì cần phải chú ý khi sử dụng bột áo và cần phải chú ý thời gian giữa các lần ủ bánh.

Cách làm bánh sừng bò đúng chuẩn hương vị tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Men nở khô: 4 muỗng canh

Sữa tươi: 500ml

Bơ nóng chảy: 4 muỗng canh

Bột mì đa dụng: 700gram

Trứng gà: 1 quả

Đường cát trắng: 50gram

Bơ lạt để lạnh: 450gram

Muối: 2 muỗng cà phê

Nước cốt chanh: 1 muỗng canh

Các dụng cụ làm bánh: Máy đánh trứng, lò nướng, cây cán bột, giấy nến,…

Cách làm bánh sừng bò

Chuẩn bị bột làm bánh

Đầu tiên bạn hãy pha sữa tươi và nước cốt chanh theo định lượng đã chuẩn bị ở trên. Sau đó khuấy đều hỗn hợp và để nó nghỉ trong vòng 14 phút đến khi sữa lên men và kết tủa. Bạn dùng sữa này làm bánh thì nó sẽ có độ xốp mềm và hương vị thơm ngon hơn so với sữa tươi thông thường.

Sau đó bạn hòa tan men nở với một muỗng cà phê đường cát trắng, cùng với năm muỗng canh nước ấm. Để khoảng 10 phút cho men nở hoạt động.

Tiếp theo bạn cho một nửa lượng bột mì theo định lượng đã chuẩn bị vào bát, cho thêm vào đó phần đường cát trắng còn lại, bơ nóng chảy, sữa tươi đã hòa tan với nước cốt chanh, một muỗng cà phê muối và một lòng đỏ trứng gà. Bạn dùng phới lồng đánh trứng để trộn đều các nguyên liệu cho hòa quyện vào với nhau.

Sau khi đã trộn đều các nguyên liệu trên và tạo thành một hỗn hợp sệt sệt thì bạn cho nốt phần bột mì còn lại vào,  đợi khoảng 5 phút rồi bạn nhào bột trong khoảng 15 phút đến khi nào bột thành một hỗn hợp mềm mịn và có độ đàn hồi thì dừng lại.

Khối bột sau khi nhào xong sẽ có độ dẻo nhất định, khi bạn ấn thử tay lên thì thấy khối bột phồng trở lại. Cho khối bột ra bát và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, để khối bột nghỉ trong vòng 1 tiếng.

Trộn bột làm bánh

Ủ bột

Bơ lạt, bạn cho vào một cái túi sau đó dùng cây cán bột để cán cho đều. Sau đó bạn cho bơ vào ngăn mát của tủ lạnh để khoảng 30 phút.

Khi bột đã nghỉ đủ thời gian, bạn lấy bột ra, dùng cây cán bột cán cho mỏng sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 30 phút, đây sẽ là bước ủ bột lần 1.

Sau 30 phút, bạn lấy bơ lạt ra, dùng dao cắt xung quanh và loại bỏ túi nilông bên ngoài. Bạn lấy bột ra cán mỏng sau đó đặt bơ lạt vào một phần bột đã cán, tiếp tục gấp lại và ấn viền xung quanh cho kín, đặt vào ngăn mát tủ lạnh và ủ lần 2 trong 30 phút.

Sau 30 phút, bạn lại lấy khối bột ra, cán bột theo chiều dài và gấp đôi lại. Bạn bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm sau đó ủ thêm 30 phút nữa. Cuối cùng bạn lấy bột ra, cán mỏng rồi lại tiếp tục bọc kín và để vào trong ngăn mát để qua đêm.

Tiến hành ủ bột

Tạo hình cho bánh sừng bò

Sau khi bột để qua đêm, bạn lấy bột ra và để trên một mặt phẳng đã phủ sẵn một lớp bột áo. Bạn sẽ dùng cây cán bột cán bột mỏng khoảng 3mm, sau đó dùng dao cắt bột thành những hình tam giác. Để dễ dàng hơn thì bạn nên cắt bột thành hình chữ nhật sau đó cắt một đường chéo điện tạo thành hình tam giác.

Tạo hình cho bánh sừng bò

Tiến hành nướng bánh

Sau khi đã tạo hình cho những chiếc bánh sừng bò, bạn hãy xếp bánh lên khay nướng đã có lót sẵn giấy nến. Trước khi nhướng bánh thì bạn nên làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 5 phút rồi mới bắt đầu cho bánh vào nướng.

10 phút đầu, bạn nướng bánh ở nhiệt độ 160 độ C. Sau đó chỉnh nhiệt xuống 150 độ C. Tổng quá trình nướng bánh sẽ rơi vào khoảng 20 phút với chế độ 2 lửa trên và dưới.

Thưởng thức bánh sừng bò

Topcachlam

Đăng bởi: Quỳnh Quỳnh

Từ khoá: Cách làm bánh sừng bò đúng chuẩn hương vị

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Bánh Bột Lọc Trần Chuẩn Huế trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!