Xu Hướng 3/2024 # Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai, Bé Gái Đơn Giản Chuẩn Nhất # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai, Bé Gái Đơn Giản Chuẩn Nhất được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Cách tính đầy tháng của mỗi bé trong dan gian được quan niệm là chia theo giới tính.

+ Bé trai sẽ được tính và làm lễ đầy tháng tính từ ngày sinh cho tới 1 tháng sau và nghi lễ sẽ được làm lùi lại hai ngày.

+ Còn bé gái thì sẽ được tính lùi 1 ngày từ ngày bé sinh cho tới 1 tháng sau.

Thường thì nghi lễ cúng đầy tháng sẽ được tiến hành vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

+ Nếu là bé gái thì tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau, nghi lễ sẽ được tổ chức lùi 1 ngày.

+ Nếu là bé trai thì tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau, nghi lễ sẽ được tổ chức lùi 2 ngày.

Cách cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái theo phong tục dân gian

Người Việt rất quan trọng những tập tục lễ nghi gia giáo, đặc biệt alf trong những dịp và sự kiện đặc biệt, những phần lễ nghi và lễ vậy đều cần được chăm chút tỉ mỉ và chính xác.

Lễ đầy tháng là một dấu mốc quan trọng của mỗi con người, nó đánh dấu một quá trình phát triển mới và cho bé biết và ra mắt họ hàng, cầu mong phước lành cho em bé.

Đây cũng là nghi lễ giúp mẹ chấm dứt thời gian ở cữ, mẹ có thể thoải mái đi lại mà không cần kiêng cữ gì nhiều nữa.

Chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho bé

Dân gian quan niệm rằng, mỗi một em bé sinh ra đều được được sự hỗ trợ  đỡ đầu và tạo thành bởi 12 bà mụ, những người nhào nặn ra hình hài đứa trẻ, chính vì thế khi chuẩn bị mâm cúng các mẹ cần chuẩn bị những lễ vật cúng bà mụ như sau:

– Giấy tiền vàng mã.

Ngoài cúng 12 bà mụ, gia đình cũng cần chuẩn bị lễ vật để cúng Đức ông:

– Trầu cau , hoa, vàng mã

Bên cạnh đó cũng cần chuẩn bị thêm đủ nhang đèn, gạo muối, muỗng… đặc biệt là cần có một đôi đũa nhũ hoa (đũa được vót nhọn và gắn hoa trên đầu) đây là đũa dành cho bà Chúa.

Cách sắp bàn cúng đầy tháng cho bé 

Nguyên tắc sắp mâm cúng được quy đinh theo “Đông bình Tây quả”  điều này có nghĩa là phía đông bạn sẽ đặt bình hoa, còn bên phải sẽ đặt các lễ vật còn lại.

Và thường đồ cúng cho bé sẽ được xếp thành hai hàng song song nhau mỗi loại. Còn chuẩn bị thêm một cái bàn nhỏ ở kế bên để sắp đồ cúng của Đức ông, còn bàn lớn sẽ là nơi trưng bày đồ cúng của 12 bà mụ.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé 

Mâm cúng sẽ được đặt ở trong nhà, và khi đồ cùng đã được sắp hết lên bàn một cách tuần tự thì tất cả các thành viền trong gia đình đều đứng đông đủ trước bàn cúng, đặc biệt là cha mẹ và hai bên ông bà của bé.

Người đứng ra đọc khấn và thắp nhang phải thật trịnh trọng.

Văn khấn như sau: “ Hôm nay, cháu bé được tròn 1 tháng tuổi, toàn thể gia đình chúng tôi trịnh trọng bày mâm lễ này, cung thỉnh bà Chúa và thập nhị bà mụ và tam đức ông trước về minh giám nhận lễ, sau tiếp tục phù hộ cho cháu được mạnh chân mạnh tay, hay ăn chóng lớn, ngoan ngoãn hiền thảo, phù hộ cho gia đình được bình an hạnh phúc.”

Bài khấn cúng đầy tháng cho bé

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Chúng con ngụ tại ………………………

Nay nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………… sinh ngày ………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nghi thức đặt tên cho con

Sau khi cúng xong là tới nghi thức đặt tên cho bé, hay còn gọi là Xin Keo, đây là nghi thức àm gia đình muốn xin ý kiến người bề trên để đặt tên cho con cái mình một cái tên thật hay, và ý nghĩa.

Nghi lễ cần có một cái đĩa lòng sâu và 2 đồng xu, khấn và xin tên đồng thời gieo xu, nếu 2 đồng xu 1 xấp 1 ngửa là được, còn nếu cả hai đều ngửa hoặc đều xấp, thì sẽ tiến hành lại, nếu quá 3 lần không được thì sẽ phải chọn tên khác cho con.

Nghi lễ khai hoa.

Sau khi lễ Xin Keo xong, tới nghi lễ  khai hoa hay còn gọi là “bắt miếng”.

Em bé đựa đặt lên chính giữa bàn, người lớn rót trà và thắp nhang xin phép bắt miếng.

Tiếp theo mẹ bồng đứa trẻ một tay, còn tay kia sẽ cầm một nhánh hoa điệp hoặc hoa khác quơ qua quơ lại trên miệng trẻ và đọc những lời dăn dạy tốt đẹp như:

“ Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Sau khi kết thúc nghi lễ: mọi người lớn trong nhà tiến hành lì xì và chúc phúc, bạn phước cho cháu bé để kết thúc nghi lễ.

Gia đình xin lộc và quay quần ăn uống.

Chủ lễ sau khi khấn xong thì mọi người trong gia đình, họ hàng ăn uống sum vầy và gửi những lời chúc tốt đẹp, may mắn, lì xì cho con trai để hoàn tất tiệc đầy tháng.

Kết thúc nghi lễ đầy tháng mẹ cũng đồng thời kết thúc thời gian ở cữ, có thể đi lại tự do.

Gia đình sẽ chuẩn bị cho mẹ một thau nước sôi để ngay chính giữa nhà, đồng thời bỏ vào đó một thân cây đinh lăng đã được nung đỏ vào nồi nước, cho có khói bay ra, mẹ sẽ ẵm em be và bước qua bước lạ thau nước.

Con trai thì bước 9 lần.

Con gái bước 7 lần

Và mẹ sẽ ẵm bé đi khắp nhà mọi ngóc ngách các phòng.

Sau khi lết thúc lễ, mẹ có thể ra ngoài và đi chợ, vào lần đầu tiên mẹ nên mau một bịch muối và 1 bịch gạo, đồng thời trên đường về nhớ đánh vơi một chút tiền lẻ với ý nguyện cho con mình sau này có dư dả cơm ăn áo mặc.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cúng Đầy Tháng Bé Trai Miền Nam ❤️ Bài Cúng, Lễ Vật Chuẩn

Cúng Đầy Tháng Bé Trai Miền Nam ❤️ Bài Cúng, Lễ Vật Chuẩn ✔️ Các bước thực hiện lễ cúng đầy tháng cho trẻ theo phong tục miền Nam.

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai được ba mẹ tổ chức để cầu trời Phật, tổ tiên đón nhận và ban phước lành cho con. Ba mẹ cầu mong em bé sẽ luôn khỏe mạnh, hay ăn, chóng lớn, ngoan ngoãn và thông minh. Sau này khi lớn lên, con sẽ có một đời bình an và hạnh phúc.

Trong gia đình có khi có thêm một thành viên mới ra đời thì ai cũng muốn những điều tốt đẹp nhất đến với bé, đặc biệt là các bậc làm cha làm mẹ không ai là không muốn đem lại hạnh phúc cho con. Chính vì vậy, mà lễ cúng đầy tháng cho bé là rất quan trọng.

Đối với mỗi vùng miền khác nhau thì có nghi lễ đều có sự sai khác. Việc làm lễ cúng đầy tháng là để cảm ơn 12 bà Mụ đã có công nặn ra bé, dạy bé biết khóc, cười, nói, đi, đứng,… và Đức ông đã che chở bảo vệ cho “mẹ tròn con vuông”. Đồng thời, gia đình cũng xin các vị thần phù hộ cho bé sau này được mạnh khỏe, thông minh, may mắn trong cuộc sống.

Đũa hoa cúng Mụ là gì? Tại sao nó là lễ vật buộc phải có trong mỗi mâm cúng Mụ? Từ xa xưa, dân gian luôn truyền tai nhau rằng mỗi đứa bé đến với trần thế là do trời ban.

Trong cốt lõi văn hóa của người Việt Nam, họ trân trọng giây phút đứa bé bắt đầu cất tiếng khóc chào đời vì thế bản thân mỗi người làm cha làm mẹ luôn chu đáo trong việc chuẩn bị ngày lễ đầy tháng của con mình.

Đũa hoa là một lễ vật bắt buộc có trong mâm cúng Mụ cho trẻ em đầy tháng, bà Chúa được coi là người chính trong việc nặn ra một đứa bé vì thế ở mỗi mâm cúng Mụ chỉ có một đôi đũa hoa. Đũa hoa cúng Mụ là đũa được thêm bông hoa trên đầu đũa và được vót ngược đầu đũa.

Theo như những điều ông bà ta xa xưa hay tương truyền thì đôi đũa hoa chính là thứ đũa mà bà Chúa hay dùng, bà Chúa chính là người chủ chốt trong việc hình thành một đứa trẻ, vì thế không thể thay bằng loại đũa khác vì bà Chúa chỉ thích dùng loại đũa này.

Việc bắt buộc phải có một đôi đũa hoa trong mâm cúng Mụ phần nào thể hiện sự tôn trọng lẫn tạ ơn đối với bà Chúa nói riêng và những vị tiên khác nói chung. Chính quan niệm nên có một đôi đũa hoa trong mâm cúng Mụ càng làm tăng lên vẻ đẹp trong tín ngưỡng truyền thống của người Việt Nam từ xưa đến ngày nay.

Hướng dẫn các bước ❁Cúng Đầy Tháng Bé Gái Miền Nam❁ cực chi tiết

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai cũng bao gồm lễ cúng mụ. Những đồ vật này bao gồm:

Đồ vàng mã: các đôi hài màu xanh, nén vàng màu xanh, váy áo màu xanh.

Trầu cau: trầu têm cánh phượng, 12 miếng trầu với cau bổ tư và 1 miếng to hơn với cau nguyên quả.

Đồ chơi trẻ em bằng nhựa hoặc sành sứ.

Động vật: cua, con ốc, tôm để sống hoặc có thể hấp chín. Các động vật này có 12 con kích thước bằng nhau và có 1 con to hơn.

Phẩm oản: Chia 12 phần đều nhau và một phần lớn hơn (hoặc nhiều hơn).

Lễ mặn: Bao gồm xôi, gà luộc, cơm, canh, món ăn, rượu trắng.

Kẹo bánh: Chia thành 12 phần và một phần to hơn (hoặc nhiều hơn).

Hương hoa: Hương, lọ hoa nhiều màu, tiền vàng, nước trắng.

Tiết lộ lễ vật và cách 🍃Cúng Đầy Tháng Bé Gái Miền Bắc🍃 chính xác nhất

Cúng đầy tháng ở mỗi vùng miền có sự khác biệt cơ bản về một số món. Điều này ảnh hưởng bởi tài nguyên thiên nhiên và phong tục riêng của mỗi vùng miền. Ở miền Nam cúng đầy tháng bé trai thường dùng các món sau:

Xôi gấc.

Gà luộc (người miền Tây hay dùng vịt).

Chè đậu trắng.

Cháo gà hoặc cháo trắng.

Trầu têm cánh phượng.

Đèn cầy 12 cây nhỏ + 2 cây lớn

Bình bông (thường dùng cát tường hoặc đồng tiền)

Trái cây ngũ quả.

Trà, rượu

Gạo muối

Áo hài cúng mụ

Giấy thế, giấy mẹ sanh mẹ độ

Ngoài ra một số gia đình sẽ bày thêm nước ngọt, bánh kẹo, heo quay…

Ngoài các bà Mụ, nhiều gia đình còn làm mâm cúng thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp. Lễ vật cúng đầy tháng cho trẻ khá đơn giản với những thứ như

1 con gà luộc tréo cánh.

1 tô cháo lớn.

1 tô chè lớn.

3 đĩa xôi lớn.

1 miếng thịt quay, một đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ), trầu cau, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền).

Giới thiệu thêm đến bạn bài viết mâm 💫Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé Trai Miền Bắc💫

Người miền Nam bày mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài” đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

Và theo quan niệm của người miền Nam thì trong mâm ngũ quả không bày những quả này bởi phát âm của loại quả đó mang ý nghĩa không tốt như quả chuối, lê, cam, quýt.

Đu đủ: Thịnh vượng, đủ đầy.

Xoài (phát âm giống như “xài”): Cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.

Thanh long : Rồng mây hội tụ, thể hiện sự phát tài phát lộc.

Dưa hấu: Căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.

Bưởi: Mong muốn an khang, thịnh vượng.

Sung: Gắn với biểu tượng sung mãn, sức khỏe và tiền bạc.

Chia sẻ nội dung bài viết 📍Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Đơn Giản📍 và đầy đủ nhất

Để sắp xếp mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản như trên, mẹ cần chia thành 2 mâm. Một mâm trên cách mâm dưới không quá 10 phân.

Trong đó, bàn nhỏ và thấp hơn để bày lễ vật cúng kính Đức ông, còn bàn lớn cao hơn sẽ bày lễ vật cúng 12 Bà Mụ. Cách đặt mâm cúng luôn tuân theo nguyên tắc “Đông bình, Tây quả” tức phía Đông là vị trí đặt bình hoa và phía Tây là vị trí đặt lễ vật.

Chia sẻ đến bạn video chuẩn bị và sắp mâm cúng đầy tháng cho bé trai để đọc nắm rõ hơn lễ vật trong ngày đặc biệt này.

Sau khi bày lễ xong, bố hoặc mẹ sẽ thắp 3 nén hương, rồi bế trẻ ra trước án và khấn theo bài khấn cúng Mụ.

Bài khấn cúng Bà Mụ, tùy địa phương, câu chữ có thể có dị bản, nhưng thường bắt đầu bằng việc kính cẩn xưng danh các Bà Mụ, thần phật; ngày tháng cúng; tên 2 vợ chồng và tên đứa con là trung tâm của lễ cúng, nơi ở của gia đình; lý do cúng; bày tỏ lòng biết ơn công lao của các Bà Mụ và cuối cùng là lời cầu mong các bà độ trì phù hộ.

Danh sách lễ vật cần có trong 🔰Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai🔰 chi tiết nhất

Nội dung bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai ở miền Nam.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy Đại tiên chúa

Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên nương, cùng ba vị Đức ông

Hôm nay là ngày … tháng … năm

Vợ chồng con là … hiện ngụ tại : …

Sinh được con trai/ con gái có đặt tên là …

Nay nhân ngày đầy tháng con trai/ con gái chúng con. Tín chủ con thành tâm sửa soạn hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án. Đứng trước linh án chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình :

Nhờ ơn các đấng Thần linh cùng Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là … sinh ngày … được mẹ tròn con vuông.

Kính mời chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Nghe thỉnh cầu phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn. Phù hộ cho cháu bé được thông minh, thân mệnh bình yên, tươi đẹp dịu hiền (nếu là bé gái), cường tráng anh tuấn (nếu là bé trai). Toàn gia chúng con được hưởng an khang phú quý, gặp dữ hóa lành.

Xin thành tâm kính lễ, nam mô a di đà Phật ! (3 lần)

Hướng Dẫn Chuẩn Bị Cúng Đầy Tháng Cho Bé (Cúng Mụ)

1. Tại sao cần phải cúng đầy tháng cho bé?

Tìm hiểu thêm về Đức ông và 12 Bà mụ

Theo quan niệm nhân gian, mỗi đứa trẻ được sinh ra là do có sự đỡ đầu của 13 bà tiên gồm 12 bà Mụ và 1 bà Chúa. Mỗi một bà Mụ sẽ có trách nặn ra một bộ phận trên cơ thể của em bé:

Mụ bà Vạn Tứ Nương coi việc thai nghén (chú thai).

Mụ bà Lâm Cửu Nương coi việc thụ thai (thủ thai).

Mụ bà Lâm Nhất Nương coi việc chăm sóc bào thai (an thai).

Mụ bà Lý Đại Nương coi việc chuyển dạ (chuyển sanh).

Mụ bà Cao Tứ Nương coi việc ở cữ (dưỡng sanh).

Mụ bà Tăng Ngũ Nương coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống).

Mụ bà Trúc Ngũ Nương coi việc giữ trẻ (bảo tử).

Mụ bà Nguyễn Tam Nương coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ (giám sanh).

2. Cách tính ngày đầy tháng cho bé trai, bé gái chính xác

2.1. Ngày cúng mụ cho bé

Ông bà ta từ bao đời nay quan niệm rằng, cách tính ngày đầy tháng cho bé là: “gái lùi hai, trai lùi một” và ngày đầy tháng được tính theo lịch âm.

Ngày cúng đầy tháng cho bé gái sẽ là ngày 13 tháng 1 âm lịch.

Ngày cúng đầy tháng cho bé trai là ngày 14 tháng 1 âm lịch.

2.2. Giờ tiến hành lễ cúng đầy tháng

Tuổi Tý nên chọn giờ Ngọ.

Tuổi Sửu nên chọn giờ Tý.

Tuổi Mão nên chọn giờ Thìn hoặc Tuất.

Tuổi Thìn nên chọn giờ Hợi.

Tuổi Ngọ nên chọn giờ Thân.

Tuổi Mùi nên chọn giờ Tý.

Tuổi Dậu nên chọn giờ Dần.

Tuổi Tuất nên chọn giờ Hợi.

3. Những điều cần chuẩn bị cho nghi lễ cúng đầy tháng

3.1. Chuẩn bị lễ vật

Lễ vật cúng Bà Chúa và 12 Bà Mụ

Lễ vật cúng Bà Chúa và 12 Bà Mụ cần được chuẩn bị chu đáo, sắp xếp gọn gàng. Trong mâm cúng này ta sẽ chuẩn bị 12 loại đồ giống nhau và thêm 1 phần tương tự nhưng lớn hơn (đây là phần dành cho Bà Chúa, đồng thời kèm theo 1 đôi đũa hoa).

12 chén chè nhỏ và 1 phần lớn hơn.

Với lễ cúng mụ cho bé trai: Ở miền Bắc thường cúng chè hoa cau. Miền Nam hay dùng chè đậu nước dừa. Miền Trung thường là chè đậu xanh đánh. Người xưa thường quan niệm rằng, cúng chè đậu sẽ mang lại may mắn cho con, giúp con đỗ đạt trên con đường học vấn và thành công trong sự nghiệp.

12 đĩa xôi nhỏ và 1 phần lớn hơn (có thể là xôi gấc hoặc xôi đậu, bé trai thường là xôi 3 tầng)

12 chén cháo nhỏ và 1 phần lớn hơn.

12 đôi hài xanh giống hệt nhau và 1 đôi giống vậy nhưng lớn hơn.

12 nén vàng xanh giống nhau và 1 nén vàng xanh lớn hơn.

12 miếng trầu cánh phượng giống hệt nhau và 1 miếng trầu têm cánh phượng to hơn.

Bộ đồ chơi : Bát, đũa, thìa, chén cốc, con giống, xe cộ, nón, mũ… giống hệt nhau và một bộ giống như vậy nhưng to hơn (những đồ lễ này có thể bằng nhựa, bằng sành sứ).

Phẩm oản, bánh kẹo, hoa quả chia đều thành 12 phần giống nhau và 1 phần lớn hơn.

Bát hương, lọ hoa tươi nhiều màu, tiền vàng, cốc nước thanh tịnh (bày ở mâm trên cùng lễ mặn).

Lễ vật cúng Đức Ông và 3 Đức thầy

Bao gồm thánh sư, tiên sư, tổ sư là người truyền nghề nghiệp cho trẻ em có:

1 con gà luộc chéo cánh

1 tô chè lớn

3 đĩa xôi lớn

Lễ vật cúng Thần tài, Thổ địa, Gia tiên

Bên cạnh những lễ vật trên, các gia đình cũng nhớ chuẩn bị mâm cúng đầy đủ cho bàn thờ Gia tiên, bàn thờ Phật và bàn thờ Thổ Thần, Thổ Địa (nếu có). Mỗi mâm thường cần có:

1 đĩa trái cây ngũ quả.

1 đĩa xôi

3 ly nước

1 bộ tam sên gồm thịt, trứng, tôm hoặc cua.

Với phần lễ mặn, miền Bắc chỉ cúng gà trống luộc, miền Nam cúng gà luộc hoặc vịt quay, miền Trung cúng gà luộc (không phân biệt trống mái). Ở miền Trung thường chọn đồ chay tịnh nên mâm cúng thường đơn giản, không quá cầu kỳ.

3.2. Chuẩn bị văn khấn, bài cúng

Nội dung quan trọng không thể thiếu trong buổi lễ cúng đầy tháng chính là bài văn khấn khi làm lễ, đúng vào giờ hoàng đạo trong ngày đã được gia đình tiến hành chọn nghi lễ cho con thì bố mẹ hoặc ông bà sẽ tiến hành đọc văn khấn và làm lễ bắt miếng cho trẻ. Nội dụng của bài cúng đầy tháng như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam tập lục cung chư vị Tiên nương

Hôm nay là ngày … tháng … năm

Sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……………………

Chúng con ngụ tại : ……………………………………..

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là …………… sinh ngày ……………. được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị Tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai vô ương, vô hạn vô ách. Phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng (nếu là bé trai), kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý.

Xin thành tâm kính lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam Mô A Di Đà Phật !

Nam Mô A Di Đà Phật!

Cẩn cáo!

3.3. Sắp xếp mâm cúng

Chuẩn bị số lượng mâm cúng gồm 2 bàn:

Một bàn nhỏ, xếp phía trước để bày lễ cúng Đức Ông.

Sắp xếp các món trong mâm cúng đẹp mắt, gọn gàng. Thông thường, ta sẽ xếp xôi, chè, cháo ở 2 bên mâm, gà luộc xếp ở giữa.

4. Nghi thức thực hiện cúng đầy tháng

4.1. Nghi thức khấn vái

Người thực hiện cúng bái (hay chủ lễ) đứng ra thắp nén hương cho tổ tiên, tuyên bố lý do của nghi thức lễ cúng đầy tháng này. Thông thường là ông nội hoặc người đại diện nhà nội sẽ thực hiện nghi thức này.

Tiếp sau đó là bố hoặc mẹ của bé thắp 3 nén hương lên bàn thờ Gia tiên, yêu cầu quần áo phải chỉnh tề, kín đáo. Bố hoặc mẹ của trẻ bế bé ra trước mâm lễ và bắt đầu khấn vái theo bài cúng đầy tháng đã chuẩn bị ở trên, cầu cho các vị ơn trên nhận được tấm lòng thành và sự đáp lễ này.

Trong lễ cúng này, mọi người trong gia đình có thể tập trung cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất đến với trẻ.

4.2. Nghi thức khai hoa – hay còn gọi là “bắt miếng”:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Nghi thức này được thực hiện với mục đích mong con lớn lên đều gặp chuyện tốt đẹp, giàu sang, phú quý, được nhiều người quý mến.

4.3. Nghi thức đặt tên con – hay còn gọi là “nghi thức xin keo”:

Nếu một đồng úp và một đồng ngửa thì cái tên đó được chấp thuận, còn nếu cả hai đồng đều úp hoặc đều ngửa thì phải gieo lại, làm 3 lần nếu không được thì phải đặt tên khác cho trẻ.

5. Những điều cần làm sau khi tiến hành các nghi lễ cúng đầy tháng

Sau khi kết thúc lễ cúng mụ cho bé, cả gia đình, nội ngoại, bạn bè cùng thụ lộc, trao quà mừng đầy tháng cũng như chúc cho bé mọi điều tốt lành.

Ngoài ra, người mẹ thường được làm phép tẩy uế sau một tháng ở cữ. Người mẹ sẽ bồng con bước qua nồi nước sôi có đặt đinh nung đỏ (trai 7 lần, gái 9 lần) và sau đó đi quanh nhà. Vào lần đầu tiên đi chợ sau ở cữ, người mẹ nên mua 1 gói muối, gạo, trong lúc đi cố tình làm rơi vài đồng tiền lẻ để mong cầu cuộc sống của con sau này được dư dả, sung túc.

[THAM KHẢO THÊM]

Bên cạnh chuẩn bị một mâm cúng đầy tháng thật sum vầy, đầy đủ và ấm áp , cha mẹ nên nâng cao khả năng hấp thu & sức đề kháng cho bé yêu qua các sản phẩm men vi sinh (lợi khuẩn).

Hotline tư vấn: 19009482 hoặc 0967629482

Bài Cúng Thôi Nôi Bé Gái ❤️ Cách Cúng, Văn Cúng, Lễ Vật

Bài Cúng Thôi Nôi Bé Gái ❤️ Cách Cúng, Văn Cúng, Lễ Vật ✔️ Văn khấn thôi nôi bé gái miền Bắc, miền Trung, miền Nam chuẩn nhất.

“Thôi nôi” theo nghĩa đen là trẻ sẽ thôi không còn nằm nôi nữa, mà chuyển sang nằm giường. Với nghĩa bóng thôi nôi chính là bước đánh dấu sự trưởng thành; phát triển của trẻ so với giai đoạn trước đó. Trẻ đã bắt đầu lớn khôn, có khả năng tồn tại độc lập và trải qua các giai đoạn của cuộc đời như người bình thường.

Bài cúng thôi nôi cho bé gái với ý nghĩa thông báo với các vị thần; các bà mụ đỡ đầu, ông bà tổ tiên. Qua đó để cầu xin sự chúc phúc, phước lành và may mắn sẽ đến với đứa trẻ trong tương lai mai sau. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để người thân; bạn bè quây quần bên nhau chia sẻ và cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với thiên thần nhỏ.

Chia sẻ đến bạn nội dung bài văn cúng thôi nôi cho bé được nhiều người sử dụng nhất.

Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh; Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật; phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

So với người miền Trung và miền Nam, người miền Bắc vẫn còn bị ảnh hưởng nhiều của phong tục phong kiến ngày xưa. Do vậy, không chỉ lễ cúng thôi mà bất kì lễ cúng nào cũng vậy; họ luôn chuẩn bị một cách chu đáo và tỉ mỉ.

Với lễ cúng thôi nôi, người miền Bắc sẽ chuẩn bị 2 mâm cúng:

Mâm lễ cúng thôi nôi cho bé: tạ ơn 12 Bà Mụ và Đức Ông

Mâm cúng thần tại thổ địa

Ngoài những lễ vật cơ bản bắt buộc phải có, tùy vào điều kiện kinh tế và phong tục vùng miền sẽ có những lễ vật cúng di kèm khác nhau.

Hướng dẫn các bước đặt lễ 🌌Cúng Thôi Nôi Bé Gái Miền Nam🌌 chi tiết nhất

Làm lễ cúng thôi nôi miền Trung là một phong tục rất quan trọng không thể thiếu đối với bất kỳ đứa trẻ nào khi chào đời được sinh nhật đầu tiên. Tổ chức lễ thôi nôi cho bé cầu mong mang đến cho trẻ những điều tốt đẹp; giải hạn cho bé và thể hiện niềm tin của cha mẹ về một tương lai tươi sáng cho đứa con yêu của mình.

Người xưa có quan niệm rằng, mỗi đứa bé khoẻ mạnh ra đời là công lao rất lớn của người được cho là có công nặn và giúp mẹ tròn con vuông. Trên hết, đây còn là nghi thức để ra mắt một thành viên mới trong gia quyến với họ hàng, bạn bè, hàng xóm…

Khi trẻ vượt qua 12 tháng đầu đời thật khoẻ mạnh từ khi sinh ra đến mốc thời gian sinh nhật này, bé đã học nhiều bài học mới lạ và để hoà nhập vào cuộc sống ở thế giới bên ngoài đầy sinh động thì các bậc cha mẹ, ông bà đều vui mừng và tổ chức lễ thôi nôi cho bé.

Giới thiệu thếm đến bạn các ✨Bài Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Nam✨ đúng nhất

Việc đầu tiên mà cha mẹ cần phải quan tâm đó là chúng ta cần phải lựa chọn ngày và giờ để cúng thôi nôi, cúng đầy tháng. Tùy theo quan điểm của mỗi gia đình mà chúng ta sẽ có cách lựa chọn ngày và giờ để cúng thôi nôi sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên những cách mà nhiều gia đình lựa chọn ngày và giờ để cúng thôi nôi phổ biến nhất phải kể đến như:

Chọn ngày và giờ để cúng thôi nôi cho trẻ trùng với ngày trẻ tròn 1 tuổi tính theo âm lịch.

Cũng có nhiều gia đình lựa chọn ngày và giờ cúng thôi nôi cho trẻ tính theo dương lịch.

Nếu như theo quan niệm: “Trai lùi 1, gái lùi 2” thì cha mẹ có thể lựa chọn ngày và giờ cúng thôi nôi sớm hơn 1 ngày so với ngày tổ chức thôi nôi chính đối với bé trai và 2 ngày đối với bé gái.

Nhiều gia đình tin vào phong thủy thì chúng ta có thể lựa chọn ngày và giờ sao cho hợp với bản mệnh của trẻ.

Danh sách những món 📍Đồ Cúng Thôi Nôi📍 cho bé trai, bé gái

Mời bạn tìm hiểu bài lễ cúng thôi nôi cho bé gái cần chuẩn bị những lễ vật gì.

12 Mụ bà và 3 Đức ông là những người đã cho bé hình hài, giới tính và phù hộ cho bé thuận lợi sinh ra. Do đó, khi cúng thôi nôi bé gái cần phải chuẩn bị mâm cúng cho các vị này. Thông thường, đồ cúng thôi nôi cho bé gái sẽ bao gồm:

1 con gà luộc nguyên con

Heo quay, bánh hỏi

Đĩa trái cây, bình hoa

Trầu têm cánh phượng

12 chén chè xôi nước và 1 tô chè lớn

12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn

12 chén cháo và 1 tô cháo lớn

12 chung nước hoặc rượu trắng

12 cây né, hương

Bộ tiền vàng, chén, đũa muỗng và 1 đôi đũa hoa

Mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa, Ông Táo gồm:

1 mâm ngũ quả

1 chén chè đậu xanh

1 đĩa xôi (đậu xanh/gấc)

1 bộ tam sên

3 ly nước

Hoa

Hương nhang

Đây chỉ là mâm cúng thôi nôi cho bé không phải bắt buộc. Vậy nên, nếu gia đình có điều kiện và thời gian có thể chuẩn bị thêm 3 mâm cúng này để cho lễ cúng thôi nôi cho bé gái được sung túc hơn. Đây là những mâm cúng được cúng trong nhà.

Theo tục lệ, trong nhà có bao nhiêu bàn thờ sẽ phải chuẩn bị bấy nhiêu mâm cúng. Mâm cúng thôi nôi bé gái trong nhà tùy theo văn hóa vùng miền mà chuẩn bị, thông thường mâm cúng Cửu Huyền Thất Tổ và Ông Bà sẽ có:

12 chén chè

12 chén xôi

1 con gà/vịt luộc

3 chén cháo nhỏ

1 tô cháo lớn.

Tuy nhiên, cũng giống như 3 mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa & Ông Táo đây chỉ là mâm cúng bổ sung chứ không bắt buộc. Nếu gia đình có điều kiện thì nên chuẩn bị thêm càng tốt.

Bật mí các món cần thiết trong 🌼Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Nam🌼

Mâm lễ vật cúng lễ thôi nôi cho bé theo phong tục miền Bắc của người Việt dâng lên ông bà tổ tiên, cúng 12 bà Mụ và đức ông như sau:

1 con gà luộc

1 đĩa quả (gồm 5 loại quả tùy chọn)

12 bát chè đậu trắng và 12 đĩa xôi cúng 12 bà Mụ (thiên mụ đại tiên)

1 tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 Đức thầy

1 ly nước hoặc rượu nhỏ (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng)

1 bình hoa tươi, 2 cây đèn cầy cúng sao + 3 cây nhang

12 miếng trầu têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau

1 bộ đồ hình nam (viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt)

Bộ lễ vật các Mẹ cần mua 12 đôi hài xanh, nén vàng màu xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng.

Bày mâm lễ vật cúng ông địa và ông thần tài chỉ cần chuẩn bị đơn sơ như sau:

1 Đĩa trái cây

1 Chén chè đậu trắng

1 Đĩa xôi gấc

3 ly nước , hoa, nhang, trầm

Bánh kẹo, trầu cau, rượu nếp, gà luộ

Bàn thờ thiên và bàn thờ Phật: Hoa, trái cây, xôi, chè, nhang, nước lọc, nến, muối.

Đối với bài Cúng Mụ thì mâm cúng thôi nôi cho bé gái gồm (sẽ thường có gà luộc) các lễ vật:

Một đĩa trái cây (ngũ quả)

1 con gà luộc (gà trống và có một số yêu cầu đối với gà luộc khi cúng)

12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn (12 chén chè trôi nước đối với bé gái và 12 chén chè đậu trắng đối với bé trai)

12 dĩa xôi nhỏ và 1 dĩa xôi lớn

12 chén cháo trắng nhỏ và 1 chén cháo trắng lớn

1 bình hoa cát tường tươi

2 cây đèn cầy cúng sao

3 cây nhang

12 miếng trầu đã têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau

1 bộ đồ hình nam (nữ) thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé

Bộ lễ cúng thôi nôi cho bé gồm 12 đôi hài xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng…

Chia sẻ thêm đến bạn nội dung lễ vật 🍒Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Gái🍒

Một phần không thể thiếu được khi chúng ta tổ chức bài cúng thôi nôi cho bé gái miền Nam đó chính là chuẩn bị lễ vật. Lễ vật cúng để thể hiện được lòng thành kính của cha mẹ đối với 12 bà mụ và bà mụ Thai Sanh. Tùy theo điều kiện của gia đình mà chúng ta có thể lựa chọn mâm cúng mặn hoặc mâm cúng chay đều được.

Một con gà luộc còn nguyên đầy đủ các bộ phận. Thông thường thì người ta sẽ chéo cánh con gà và đặt nó ngay ngắn những cao đầu trong đĩa.

Một đĩa xôi lớn và 12 đĩa xôi nhỏ

Một tô chè lớn và 12 chén chè nhỏ

Một tô cháo lớn và 12 chén cháo

12 chung nước hoặc rượu trắng

12 cây nến và hương để thắp

Gạo và muối

Trầu têm cánh phượng

Heo quay và bánh hỏi

Một đĩa trái cây

Một bình hoa

Giấy tiền cúng thôi nôi

Bài cúng thôi nôi và các bước tiến hành lễ cho bé gái không cần quá cầu kỳ, nhưng vẫn đảm bảo lễ vật cần thiết. Đây là lễ cúng quan trọng trong cuộc đời của trẻ nên bố mẹ cần tiến hành chỉnh chu.

Ý Nghĩa Và Bài Văn Khấn Cúng Đầy Cữ Cho Bé

1. Ý nghĩa:

Sau khi người mẹ sinh hạ đứa trẻ, thường thì bảy ngày (đối với bé trai) và chín ngày (đối với bé gái) người nhà sẽ làm lễ cúng đầy cữ cho đứa trẻ vừa mới trào đời để tạ ơn bà Mụ và xin bà phù hộ, tập dạy cho đứa trẻ biết cười, lật, bò, đứng, đi, ăn, nói…

Bà Mụ gọi nôm na  là Mẹ sanh (hay “Mẹ sinh”) theo quan niệm dân gian là những tiên nương phụ trách vấn đề sinh đẻ, được người dân tại một số vùng miền châu Á, trong đó có Việt Nam, thờ cúng theo tín ngưỡng.

Sự tích về bà Mụ:

Sự tích 12 Bà Mụ được Nguyễn Đổng Chi kể trong sách Lược khảo về thần thoại Việt Nam. Sự tích của 12 vị nữ thần này hiện nay chúng ta chỉ còn biết một cách lờ mờ. Có thuyết nói đó là các thần giúp việc cho Ngọc Hoàng từ lúc ông ta có ý định sáng tạo ra loài người. Nhưng cũng có thuyết lại cho đó là những thần được Ngọc Hoàng giao phó trách nhiệm sau khi ông đã sáng tạo ra đủ số lượng người và vật ở hạ giới. Nói cách khác, 12 bà Mụ là những vị thần có trách nhiệm nắn lại cơ thể cho một người nào đó khi được lệnh đầu thai.

Con số 12 Bà Mụ thường được giải thích bằng một vài quan điểm khác biệt nhau: có quan điểm cho rằng đó là một tập thể chịu trách nhiệm chung công việc tạo thành con người, và cách giải thích khác là mỗi Bà Mụ lo một việc: người nắn tai, người nắn mắt, người nắn tứ chi, người dạy trẻ cười, người dạy trẻ nói. Ở vùng đất phương Nam lại có quan niệm cho rằng 12 Bà Mụ là 12 vị luân phiên nhau lo việc thai sản trong 12 năm, tính theo “thập nhị chi” – tức theo 12 con giáp.

Theo phong tục tập quán của người Việt, khi đứa trẻ ra đời khi đứa trẻ ra đời được một tháng thì phải làm lễ đầy tháng, để tạ ơn bà Mụ, mong bà ban cho đứa trẻ mọi điều tốt lánh, xin phép bà Mụ đặt tên cho bé khi bé đầy một tuổi, còn gọi là lễ thôi nôi.

2. Lễ vật cúng Mụ:

Xôi gấc: 7 nắm nếu là bé trai, 9 nắm nếu là bé gái.

Cua bể: 7 con nếu là bé trai, 9 con nếu là bé gái (có thể thay cua bể bằng cua thường).

Trứng gà nhuộm đỏ luộc: 7 quả nếu là bé trai, 9 quả nếu là bé gái.

Hoa tươi, trái cây, bánh kẹo, tiền vàng bạc, trầu cau, nến tùy tâm Tất cả được bày trên mâm kê cao cúng Mụ.

3. Văn khấn cúng Mụ:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

ĐỆ NHẤT THIÊN TỶ ĐẠI TIÊN CHỦ ĐỆ NHỊ THIÊN ĐẾ ĐẠI TIÊN CHỦ ĐỆ TAM TIÊN MỤ ĐẠI TIÊN CHỦ THẬP NHỊ BỘ TIÊN NƯƠNG TAM THẬP LỤC CUNG CHƯ VỊ TIÊN NƯƠNG

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm ……. Vợ chồng con là ……. Sinh được con (trai, gái) đặt tên là …… Nay nhân ngày đầy cữ (hoặc đầy tháng, đầy năm ) thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bản tọa chư vị Tôn Thần kính cẩn tâu trình : Nhờ ơn Thập phương Chư PHẬT, Chư vị Thánh Hiền, Chủ Tiên Bà, các Đấng Thần Linh, Thổ Công Địa Mạch, Thổ Địa Chính Thần, Tiên Tổ nội ngoại cho con sinh ra cháu …… sinh ngày ……. được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin: Chư Tiên Bà, Chư vị Tôn Thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ kỹ, hay ăn chóng lớn, vô bệnh, vô tật, vô tai, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nẩy nở, nghiệp dữ tiêu trừ, 4 mùa không hạn ách nghĩ lo. Con xin thành tâm đỉnh lễ. Cẩn cáo.

Đăng bởi: Trực Bá Khá

Từ khoá: Ý nghĩa và bài văn khấn cúng đầy cữ cho bé

Cách Chọn Size Váy Cho Bé Gái Theo Cân Nặng Và Chiều Cao Siêu Chuẩn

1. Vì sao cần nắm rõ cách chọn size váy cho bé gái

Váy cho bé gái

Cũng giống như quần áo mặc thường ngày, khi mua váy chúng ta cũng cần phải xem xét thật kỹ lưỡng bảng size. Các bậc phụ huynh ai cũng phải bận bịu đi làm nên không phải lúc nào cũng rảnh để đưa con đến cửa hàng quần áo được.

Hướng dẫn chọn size váy

Mỗi thương hiệu sẽ có những quy chuẩn bảng size khác nhau. Có nhãn hiệu thì làm theo chiều cao hoặc độ tuổi. Nhưng cũng có cửa hàng chỉ cần dựa vào cân nặng là có thể tìm ra những kích cỡ trang phục hoàn hảo. Không những phát triển rất nhanh mà các bé còn có cơ địa khác nhau, có thể chung độ tuổi, cân nặng nhưng mà vóc dáng lại hoàn toàn khác.

Chính vì những nguyên do trên, việc nắm rõ bảng size váy cho bé gái rất quan trọng. Tìm được trang phục vừa vặn với bé sẽ giúp bạn hạn chế được rủi ro mua nhầm kích cỡ đồng thời tiết kiệm được phí vận chuyển.

Cách chọn kích cỡ váy

2. Những kiến thức cơ bản về size váy cho bé gái

Trước khi quyết định mua bất cứ bộ váy nào, các bà mẹ nên tìm hiểu trước những kiến thức về bảng size. Những thuật ngữ về size như S,M,L,XL hay 2,4,6,8 đã rất quen thuộc với chị em. Theo ký hiệu size quy chuẩn quốc tế, những từ ngữ trên kia có ý nghĩa như sau:

S/2: Kích cỡ nhỏ

M/4: Kích cỡ trung bình

L/6: Kích cỡ lớn

XL/8: Kích cỡ rất lớn

Khác với người trưởng thành, việc chọn size cho các bé gái có phần phức tạp hơn vì cơ thể các con phát triển rất nhanh. Đồng thời, mỗi thương hiệu sẽ có cách đo size khác nhau cho nên các bạn chỉ nên áp dụng bảo size đối với những chỗ mua quần áo quen thuộc.

Váy vừa vặn, thoải mái cho bé gái

3. Bảng chọn size váy cho bé gái theo cân nặng, chiều cao

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu cách chọn kích cỡ váy cho bé gái dựa theo chỉ số cân nặng. Trẻ con từ độ tuổi 1 đến 14 sẽ phát triển liên tục theo từng tháng chứ không cố định về vóc dáng như những người trưởng thành. Chính vì thế, đo cân nặng là một trong những cách các bà mẹ có thể tham khảo để tìm ra kích phù hợp cho con mình.

Bảng size sản phẩm trẻ em theo chiều cao, cân nặng

4. Hướng dẫn chọn size váy trẻ em theo độ tuổi

Ngoài cân nặng, chiều cao, các bậc phụ huynh cũng có thể dựa theo độ tuổi để chọn được size váy thích hợp cho bé gái.

Đối với các bé sơ sinh dưới 12 tháng, các bạn có thể đo lường chiều dài và cân nặng của bé. Nên ưu tiên những bộ váy size lớn hơn một chút vì bé phát triển rất nhanh và có làn da vô cùng nhạy cảm. Khi mặc những chiếc váy rộng bé sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, đồng thời không làm tổn thương đến làn da.

Bảng kích cỡ dựa theo độ tuổi

Bên cạnh đó, trẻ con từ 1 đến 14 tuổi sẽ phát triển chậm hơn một chút giúp cho việc chọn size váy cho bé có phần “dễ thở” hơn. Với độ tuổi này, các bậc phụ huynh có thể áp dụng bảng size chuẩn quốc tế để tìm cho bé gái nhà mình những bộ váy vừa vặn, thoải mái.

5. Chọn kích cỡ váy cho đồ xuất khẩu

Vậy đối với sản phẩm nước ngoài thì chúng ta chọn size váy cho bé gái như thế nào? Chắc chắn những trang phục được may để xuất khẩu sang nước ngoài sẽ có kích cỡ to hơn so với những mặt hàng chỉ dành riêng cho trẻ con Việt Nam.

Chọn kích cỡ đúng

Cho nên cách tốt nhất để bạn có thể chọn được size váy xuất khẩu phù hợp cho con mình là giảm xuống một nấc, như thế sẽ khiến chiếc váy vừa vặn với vóc dáng các bé hơn. Hoặc các bậc phụ huynh có thể đưa đến cửa hàng để thử đồ trực tiếp.

6. Bật mí 5 mẫu váy nhí hot hit nhất hiện nay 6.1 Váy xòe tay bồng hoạ tiết hoa bản to – Xinh đẹp và đáng yêu trong từng chi tiết

Váy xoè hoạ tiết hoa

Mẫu đầu tiên các bạn có thể tham khảo là váy xòe tay bồng. Điểm nổi bật của outfit này là những họa tiết hoa bản to được trang trí khắp chiếc váy, giúp bé nhà trông thật nổi bật và xinh đẹp. Ngoài ra, chi tiết tay bồng tạo nên một phong cách vô cùng nữ tính khiến bé trở thành những cô công chúa thực thụ.

6.2 Thoải mái vui chơi với chiếc váy liền suông

Váy liền suông là kiểu váy đơn giản, thanh lịch phù hợp để đi chơi hoặc đi học. Phía sau của chiếc váy được thiết kế với những đường may ngang tạo hiệu ứng xếp tầng vô cùng bắt mắt và thú vị.

Váy thiết kế xếp tầng

Ngoài ra, váy liền suông còn được thêu dệt từ vải cotton siêu thoáng mát, dễ chịu, giúp bé có thể thỏa thích nô đùa cùng đám bạn cùng trang lứa.

Váy liền suông cho bé gái

6.3 Váy kẻ sọc tay bồng – item thời trang của những cô bé dễ thương

Ngoài 2 option trên thì váy kẻ sọc tay bồng cũng là một gợi ý tuyệt vời. Váy được làm từ chất liệu cotton mềm mại, dễ chịu với làn da nhạy cảm của bé. Chi tiết tay bồng tạo nên nét đáng yêu, dễ thương cho cả outfit.

Chi tiết tay bồng nữ tính

6.4 Thời trang cá tính với chiếc đầm thun có mũ

Điểm qua các bộ canh được nhiều bé yêu thích thì không thể bỏ qua chiếc váy thun có mũ này. Đây là kiểu váy dáng dài có phần mũ ở cổ tạo nên một phong cách vô cùng độc đáo và thú vị cho những cô bé cá tính.

Hơn nữa, chiếc váy thun này còn có khả năng co giãn, đàn hồi tốt giúp bé có thể chạy nhảy thoải mái mà không lo bị vướng.

Đầm vừa vặn cho bé gái

6.5 Váy yếm – Sự lựa chọn không nên bỏ qua

Váy yếm sẽ đem đến cho các bé gái một tổng thể vô cùng dễ thương và năng động. Chiếc váy này có form rộng rãi, với chiếc túi nho nhỏ ở phần bụng, vừa được dùng để đựng đồ vừa giúp tạo điểm nhấn.

Tuy được làm từ chất liệu denim nhưng chiếc váy này vô cùng mềm mịn và thoải mái giúp bé có thể vui chơi cả ngày mà không thấy nóng.

Váy yếm cho bé gái

Đăng bởi: Liễu Đỗ

Từ khoá: Cách chọn size váy cho bé gái theo cân nặng và chiều cao siêu chuẩn

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai, Bé Gái Đơn Giản Chuẩn Nhất trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!