Xu Hướng 3/2024 # Cách Bảo Quản Lạp Xưởng Tươi Được Lâu, Không Bị Mốc # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Bảo Quản Lạp Xưởng Tươi Được Lâu, Không Bị Mốc được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách lựa chọn lạp xưởng tươi ngon

– Quan sát màu sắc: Thường lạp xưởng tươi không sử dụng phẩm màu luôn có màu đỏ hồng, khá bắt mắt. Thông qua màu sắc người dùng có thể cảm nhận được độ tươi ngon của thịt bên trong lạp xưởng.

– Dựa vào mùi hương. Dù lạp xưởng tươi được đóng gói kỹ thế nào nhưng mùi hương vẫn có nét đặc trưng. Mùi rượu và gia vị khá nồng, thơm nức mũi. Tuy nhiên một số bạn sử dụng không được lạp xưởng tươi cũng chính mùi hương này.

– Xem chất lượng vỏ bao ruột heo. Mặt ngoài xung quanh lạp xưởng tươi có khả năng đàn hồi tốt, không có mùi ngấy hoặc gắt dầu thì đây là vỏ bao ruột heo chất lượng. Tất cả được xử lý an toàn và vệ sinh.

– Kiểm tra chất lượng nhân thịt của lạp xưởng tươi. Nếu cắt lạp xưởng tươi ra thấy phần nhân bên trong khá chắc chắn, thịt và vỏ găn chặt, màu sắc đồng đều và mùi hương đậm đà. Chắc chắn đây là lạp xưởng tươi loại 1, siêu ngon và đúng chất lượng.

– Điều quan trọng nhất, bạn cần lựa chọn nơi bán uy tín và chất lượng. Chất lượng của lạp xưởng tươi không chỉ phụ thuộc chủ yếu vào giá thành, người dùng cần xem xét về khía cạnh. Tránh chọn nhầm thực phẩm không an toàn, kém chất lượng.

Cách bảo quản lạp xưởng tươi được lâu

1. Luộc lạp xưởng tươi với nước dừa

Đây là một cách bảo quản được người dùng áp dụng nhiều nhất. Sau khi luộc chín lạp xưởng tươi với nước dừa, bạn hãy vớt ráo nước sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh bảo quản. Thời gian bảo quản có thể kéo dài đến 1 tháng.

Lưu ý: trước khi cho vào tủ lạnh, bạn hãy để lạp xưởng tươi thật ráo nước. Đồng thời cho vào túi đựng hoặc kín để tránh vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm.

2. Treo lạp xưởng tươi ở nơi khô ráo

Nếu lạp xưởng tươi mua về sử dụng không hết, bạn hãy treo tất cả ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Tốt nhất bạn nên treo gần khu bếp nấu, tuy nhiên lâu lâu bạn cần kiểm tra xem mức độ tươi ngon của lạp xưởng thế nào.

Cách bảo quản này khá ngắn, bạn nên sử dụng lạp xưởng tươi trong vòng 2 tuần. Nếu thời gian sử dụng càng kéo dài thì chất lượng lạp xưởng tươi càng giảm, chúng bắt đầu xuất hiện vị chua.

3. Bảo quản lạp xưởng tươi ở tủ lạnh

Trường hợp dùng lạp xưởng tươi không hết, bạn hãy cho vào túi zip hút chân không rồi bảo quản vào ngăn đá của tủ lạnh. Khi nào muốn sử dụng lại, bạn chỉ cần rã đông là có thể sử dụng ngay. Cách bảo quản này kéo dài thời gian sử dụng lạp xưởng tươi đến 2 – 3 tháng.

Tuy nhiên chất lượng lạp xưởng tươi thuộc phụ vào thời gian bảo quản. Thời gian càng lâu thì chất lượng càng giảm. Mức độ ngon béo không còn thơm hơn ban đầu.

Cách nhận biết và xử lý lạp xưởng tươi bị mốc

1. Cách nhận biết lạp xưởng tươi bị mốc

– Thường lạp xưởng tươi bị mốc cò màu xanh đặc trưng nổi phía ngoài vỏ ruột heo. Mốc nhiều hay ít tùy thuộc vào thời gian bảo quản không tốt.

– Nếu ăn nhầm lạp xưởng tươi bị mốc thường khá đắng và nhẫn.

– Mùi lạp xưởng tươi bị mốc khá đặc trưng, chỉ cần ngửi qua bạn biết ngay.

2. Cách xử lý lạp xưởng tươi mốc

– Hãy kiểm tra xem lạp xưởng tươi có bị mốc hết hoàn toàn không. Nếu chỉ mốc một vài cây thì hãy bỏ những phần đó. Những phần còn lại hãy rửa và luộc chín trước khi chế biến món ăn.

– Trường hợp lạp xưởng tươi bị mốc quá nhiều, bạn tuyệt đối không nên sử dụng. Thay vào đó hãy bỏ ngay, không vì tiếc mà sử dụng gây hại cho sức khỏe.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Bảo Quản Lạp Xưởng Thơm Ngon Để Được Lâu

lạp xưởng

Lạp xưởng là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, được chế biến gồm các nguyên liệu như thịt lợn, mỡ lợn, đường, muối kết hợp cùng với rượu và các loại gia vị khác. Lạp xưởng là món ăn có thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên nếu không biết cách bảo quản thì nó rất dễ bị hư hỏng chỉ trong vài ngày. Để bảo quản lạp xưởng một cách hiệu quả nhất thì bạn cần phải biết những điều sau đây.

1. Phân biệt các loại lạp xưởng

Chúng ta có 2 loại lạp xưởng khác nhau đó là lạp xưởng khô và lạp xưởng tươi. Mỗi loại thì sẽ có những cách bảo quản và thời gian bảo quản khác nhau vì vậy trước khi bảo quản bạn cần phải phân biệt rõ lạp xưởng thuộc loại nào.

Lạp xưởng tươi thường có kích thước ngắn, cỡ một ngón tay và được đóng gói sẵn trong các túi hoặc buộc thành từng giây dài. Lạp xưởng tươi có màu đỏ hồng của thịt lợn tươi, có lộn đốm hạt tiêu bên trong và được tẩm ướp bằng các loại rượu đặc chế có mùi thơm nhẹ.

Lạp xưởng khô thì có rất nhiều hình dạng khác nhau, có thể dài một gang tay hoặc ngắn hơn. Lạp xưởng khô thường có màu đỏ đục khô và thịt không được chồng bởi vì chúng đã trải qua quá trình phơi, sấy.

2. Cách bảo quản lạp xưởng

Bảo quản lạp xưởng tươi

bảo quản lạp xưởng

Lạp xưởng tươi bạn có thể để chúng trong một chiếc hộp đựng thực phẩm chuyên dụng có nắp, đậy kín lại hoặc dùng giấy thấm lót bên ngoài rồi cho vào túi nilông buộc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản theo cách này bạn có thể giữ lạp xưởng trong khoảng mười lăm ngày mà vẫn trọn vẹn hương vị thơm ngon. Nếu bạn để trên ngăn đá tủ lạnh thì thời gian sử dụng sẽ được kéo dài hơn đến vài tháng.

Ngoài ra bạn cũng có thể treo lạp xưởng tươi ở nơi khô ráo hoặc tủ lạnh có thể bảo quản được trong vòng 1 tháng. Nếu muốn bảo quản được lâu hơn bạn hãy cho lạp xưởng vào một chiếc nồi to, đổ nước dừa tươi ngập lạp xưởng và đun nhỏ cho đến khi nào nước dừa cạn. Để lạp xưởng nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh bạn có thể để trong vòng từ 2-6 tháng mà không bị hư hỏng.

Bảo quản lạp xưởng khô

lạp xưởng khô

Với lạp xưởng khô thì khi bảo quản bạn hãy phun lên chúng một lớp rượu trắng sau đó cho vào một lọ thủy tinh đậy kín. Cách này có thể bảo quản lạp xưởng khô trong vòng sáu tháng mà đảm bảo vẫn giữ nguyên hương vị. Ngoài ra bạn để lạp xưởng vào trong một chiếc hộp và đặt vào trong đó một ly rượu trắng. Nhờ có mùi của rượu mà các loại côn trùng sẽ không đến. Thỉnh thoảng bạn hãy thay rượu cho mới.

Bạn cũng có thể cho lạp xưởng vào túi ni lông và treo lên cao ở những nơi thoáng mát, có ánh nắng càng tốt vì sẽ để được lâu hơn. Nếu như bạn mua lạp xưởng về mà chưa dùng hết thì có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, không nên để lạp xưởng khô trong ngăn mát vì nó có độ ẩm dễ gây mốc.

Topcachlam

Đăng bởi: Tràng Định

Từ khoá: Cách bảo quản lạp xưởng thơm ngon để được lâu

Cách Bảo Quản Dầu Dừa Hiệu Quả, Sử Dụng Được Lâu

Dầu dừa

1. Cách nhận biết dầu dừa nguyên chất và dầu dừa kém chất lượng

Để biết dầu dừa nguyên chất có nguyên chất, tinh khiết hay không, bạn chỉ cần cho dầu dừa nguyên chất vào ngăn mát tủ lạnh. Chờ 30 phút đến 1 tiếng phụ thuộc vào dung tích của dầu dừa nhỏ hay lớn, trong nhiệt độ dưới 25 độ C thì dầu dừa nguyên chất sẽ bắt đầu đông đặc lại hoàn toàn.

Ngược lại nếu chai dầu dừa của bạn không đông đặc, hoặc đông đặc một phần, phần còn lại cho dù để bao lâu trong ngăn mát vẫn không đông lại thì bạn có thể đã mua phải dầu dừa pha tạp chất, kém chất lượng.

Bạn có thể phân biệt bằng mùi: mùi của dầu dừa nguyên chất thơm nhẹ và có mùi giống kẹo dừa. Nếu có mùi thơm khác thì chắc chắn là pha trộn hương liệu và sẽ có thêm chất bảo quản, nếu vậy thì không tốt cho sức khỏe, có thể gây ung thư.

Dầu dừa nguyên chất sau khi nấu lên sẽ không có màu trắng tinh mà sẽ có màu trắng đục. Bạn nên lưu ý điều này.

2. Cách bảo quản dầu dừa

Thời hạn bảo quản

Dầu dừa nguyên chất: Có thời gian bảo quản 2 năm, nếu bảo quản tốt có thể kéo dài hơn 2 năm. Dầu dừa nguyên chất đã ép hết nước và không bổ sung bất kỳ hóa chất nào, sản phẩm 100% nguyên chất nên có thời gian bảo quản rất lâu.

Dầu dừa tinh luyện: Có thời gian bảo quản dưới 18 tháng. Nó ngắn hơn dầu dừa nguyên chất vì trong quá trình sản xuất chưa ép nước hoàn toàn ra khỏi cùi dừa. Bên cạnh đó còn bổ sung thêm nhiều hóa chất như tạo mùi, tạo màu nên có thời gian bảo quản ngắn hơn.

Cách bảo quản

Bảo quản dầu dừa trong chai thủy tinh

Dầu dừa phải được bảo quản dầu dừa trong lọ kín và tối, tốt nhất nên dùng các hũ thủy tinh. Vì nếu dầu dừa tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa và nhanh bị hỏng hơn. Tránh bảo quản dầu dừa trong các hộp kim loại dễ phản ứng vì chúng có thể tạo thêm hương vị khác cho dầu dừa. Đồng thời làm biến chất dầu dừa gây hại khi sử dụng.

Bạn bảo quản dầu dừa ở nơi khô ráo, thoáng mát. Đặt dầu dừa trong phòng đựng thức ăn, tủ đựng thức ăn hoặc bất kỳ không gian khô ráo, thoáng mát nào trong nhà bếp của bạn. Dù ở bất kỳ vị trí nào thì cùng tránh xa nguồn nhiệt và ánh sáng để tránh bị hỏng.

Dầu dừa có nhiệt độ nóng chảy thấp dưới 24 °C. Vì vậy nên bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ duy trì cố định. Làm nóng và làm lạnh dầu dừa thường xuyên có thể khiến dầu hỏng nhanh hơn. Thay vào đó, hãy chọn một không gian bảo quản hoặc nhiệt độ cho dầu dừa và giữ ở đó.

Bảo quản dầu dừa trong ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản dầu dừa trong tủ lạnh là phương pháp được nhiều người áp dụng nhất. Nhiệt độ lạnh sẽ làm cho dầu đông đặc lại thành dạng đông cứng, để càng lâu càng tốt. Khi để dầu dừa vào ngăn đông nó sẽ bị đông lại, vì vậy trước khi bỏ vào nên chia dầu dừa thành những phần nhỏ đủ dùng cho một lần.

Với cách bảo quản dầu dừa này tiện lợi, đỡ mất thời gian mà lại giúp dầu dừa để được lâu. Thay thì để nguyên lọ dầu dừa vào tủ lạnh, mỗi lần dùng lại lấy ra rã đông, sau đó lại để vào tủ lạnh. Vừa tốn thời gian, vừa giảm chất lượng của dầu dừa do chênh lệch nhiệt độ.

Topcachlam

Đăng bởi: Hiếu Nguyễn

Từ khoá: Cách bảo quản dầu dừa hiệu quả, sử dụng được lâu

Cách Nhận Biết Sữa Mẹ Bị Hỏng, 5 Mẹo Bảo Quản Sữa Mẹ Sau Khi Hút/Vắt Được Lâu, Đảm Bảo An Toàn

Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng Sữa mẹ rã đông có mùi chua

Sữa mẹ thông thường, màu trắng ngà, mùi thơm dễ chịu, không chua. Khi mở bình hoặc túi trữ sữa bạn ngửi thấy mùi tanh, chua, khó chịu, không được thơm dịu thì chắc chắn sữa mẹ đã bị hỏng, quá hạn.

Sữa có mùi hôi

Sữa mẹ vốn có mùi thơm đặc trưng. Trong trường hợp bạn dùng mũi ngửi và sữa có mùi hôi khó chịu, có thể sữa đã bị hỏng, không còn an toàn để cho bé bú nữa.

Váng sữa không tan

Bởi vì hàm lượng chất béo trong sữa mẹ khá cao, nên việc nổi váng sữa là điều không hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu lắc đều mà váng sữa không tan thì sữa có vấn đề. 

Nếu thấy váng trôi nổi trên bề mặt, dù lắc vẫn tách biệt hẳn với lớp sữa thì rất có thể sữa mẹ đã bị hư hỏng quá hạn, nên loại bỏ không nên cho bé bú nữa.

Sữa có vị lạ

Sữa mẹ thông thường hơi béo ngậy, vị nhạt, không quá mặn hay ngọt, nếu nếm thấy có vị khác lạ như vị tanh, chua thì sữa đã bị hỏng, dinh dưỡng trong sữa không còn được đảm bảo.

Bé không chịu bú

Các bé thường có vị giác rất nhạy cảm, nếu bé cương quyết từ chối bú sữa và có biểu hiện quấy khóc, rất có thể sữa bạng cho bé uống đang có vấn đề, bị hư hỏng quá hạn khiến bé không muốn uống.

Nguyên nhân khiến sữa mẹ bị hư hỏng, quá hạn

Chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sữa, nếu mẹ ăn quá nhiều thực phẩm có mùi nồng, tanh như cá, uống dầu cá, gia vị như tỏi, ớt, đồ ăn cay nóng,… thì mùi vị sữa có thể bị ảnh hưởng, không thơm, thậm chí sữa mẹ còn có mùi chua.

Bảo quản sữa mẹ quá thời gian: Sữa mẹ nếu bảo quản trong thời gian quá lâu sẽ khiến hàm lượng dinh dưỡng, vitamin C, khoáng chất bị giảm dần theo thời gian. Nếu để quá hạn còn có thể khiến sữa mẹ bị hỏng và gây ảnh hưởng tới trẻ.

Trữ sữa ngay cánh cửa tủ lạnh cũng khiến sữa nhanh hư hỏng hơn khi vị trí này nhiệt độ không quá lạnh và dễ rã đông. Bên canh đó, việc mở ra mở vào cánh tủ lạnh để lấy đồ ăn có thể khiến nhiệt độ bảo quản sữa không đủ tiêu chuẩn, dễ khiến vi khuẩn dễ xâm nhập và sữa bị hư hỏng nhanh.

Đổ quá đầy sữa trong bình hoặc túi cũng khiến sữa mẹ bị hư hỏng, quá hạn nhanh hơn, tối nhất chỉ nên đổ khoảng 3⁄4 túi tích trữ sữa. Ngoài ra cũng không được dồn chung sữa đã trữ từ trước và sữa mới vắt. Nhiệt độ chênh lệch giữa hai loại sẽ ảnh hưởng tới chất lượng và tình trạng bảo quản của sữa mẹ.

Hâm sữa bằng lo vi sóng tuy nhanh chóng nhưng cũng khiến sữa bị giảm chất lượng bởi lò vi sóng không thể làm nóng đồng đều cả bình sữa, mặt khác cách thức làm nóng của lò vi sóng có thể khiến một số kháng thể trong sữa bị triệt tiêu, làm giảm dinh dưỡng trong sữa.

Bé dùng sữa mẹ hỏng, quá hạn nguy hiểm như thế nào?

Sữa bị hỏng khi cho bé bú có dẫn đến một số hậu cực kỳ nghiêm trọng như:

– Tiêu chảy: Sữa quá hạn, bị hỏng sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa. Bé có thể bị tiêu chảy ngay sau khi bú sữa hỏng.

– Co thắt dạ dày: Trẻ dùng sữa mẹ bị hư hỏng, quá hạn, vón cục có thể gây co thắt dạ dày, khiến trẻ bị đau bụng, sôi bụng, đầy bụng, khó chịu và quấy khóc.

– Nôn mửa: Sau khi bú sữa mẹ bị hư hỏng, quá hạn, trẻ có thể bị đau bụng, đi ngoài, thậm chí nôn mửa ngay lập tức.

– Ngộc độc thực phẩm: Sữa mẹ bị hư hỏng, quá hạn sẽ bị nhiễm khuẩn, chất lượng không được đảm bảo. Bé bú vào cũng bị nhiễm khuẩn theo, gây tiêu chảy, nôn mửa, nguy hiểm hơn có thể gây ngộ độc, nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Năm mẹo bảo quản sữa mẹ sau khi hút/vắt được lâu, đảm bảo an toàn Sử dụng bình trữ sữa

Dùng bình nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy để trữ sữa (tốt nhất là bình thủy tinh). Bạn nên rửa sạch bình bằng dung dịch vệ sinh bình sữa và nước ấm, để khô trước khi sử dụng, không nên đổ sữa quá đầy mà hãy để lại một khoảng trống.

Sử dụng túi trữ sữa

Túi trữ sữa chuyên dụng, được thiết kế đặc biệt để bảo quản sữa mẹ. Bạn cần chọn túi trữ sữa của những thương hiệu uy tín trên thị trường hiện nay để đảm bảo về chất lượng và độ uy tín, tránh tình trạng túi bị nứt, rách khi đông lạnh khiến sữa bị nhiễm khuẩn.

Bạn cần cho khoảng 60 – 120ml sữa vào túi để trữ, ép hết không khí ra ngoài. Lưu ý, bạn đừng đổ sữa vào túi quá đầy vì sữa là chất lỏng nên khi đông lại sẽ giãn nở.

Để túi trong tủ đá nơi nhiệt độ luôn duy trì ở mức dưới âm độ.

Áp dụng đúng quy tắc nhiệt độ bảo quản sữa mẹ

Cất sữa đã vắt vào tủ lạnh ngay khi có thể. Nếu không thể, hãy để sữa ở nhiệt độ phòng có mức nhiệt khoảng 26°C nhưng lưu ý là chỉ để trong vòng 6 giờ. Tránh xa những nơi có bức xạ, ánh nắng mặt trời hoặc các nguồn nhiệt khác.

Advertisement

Có thể bảo quản sữa lên đến 48 giờ trong tủ lạnh hoặc làm lạnh nhanh trong 30 phút và trữ đông ngay sau đó.

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Sữa bảo quản ở ngăn đông và ngăn mát của tủ lạnh đều có thời gian lưu trữ nhất định:

Đối với trữ lạnh: Thời gian bảo quản sữa mẹ ở ngăn lạnh 24 tiếng.

Đối với trữ đông: Thời gian bảo quản sữa mẹ ở ngăn đá chỉ trong 5 – 6 tháng.

– Không đổ sữa đầy túi, chỉ lưu trữ một lượng sữa khoảng 3/4 túi đựng.

– Không trữ sữa bên cánh tủ lạnh: Sữa mẹ rất nhạy cảm với nhiệt độ bên ngoài, khi để túi trữ sữa ở cánh tủ cộng hưởng với việc mở cửa nhiều lần sẽ làm cho nhiệt độ bảo quản của sữa bị mất cân đối.

– Khi dồn chung sữa vừa hút vào sữa đang trữ vào trong một túi, các mẹ nên chọn loại túi sữa nào hút cùng một ngày và lưu ý làm lạnh sữa mới hút trước khi dồn để chênh lệch nhiệt độ không quá cao.

– Không nên bảo quản sữa lần nữa sau khi đã dùng: Việc tiết kiệm khi tiếp tục cho sữa vào lại ngăn cấp đông lưu trữ tiếp sẽ khiến sữa mất chất dinh dưỡng và dễ hỏng đi. Tốt nhất, các mẹ nên lấy sữa đã tích trữ vừa đủ một lần dùng mỗi khi cần dùng đến.

Sử dụng máy hâm sữa làm ấm sữa trước khi sử dụng cho trẻ

Không nên rã đông sữa ở nhiệt độ phòng vì làm thế sẽ khiến vi khuẩn trong sữa tăng lên, thay vào đó bạn nên sử dụng máy hâm sữa để làm ấm sữa với nhiệt độ phù hợp để đảm bảo dinh dưỡng trong sữa được giữ nguyên.

Các mẹ tuyệt đối không được sử dụng lò vi sóng để hâm nóng sữa.

Cách Làm Tương Ớt Tại Nhà Ngon Cay, Sạch, Bảo Quản Lâu

Tương ớt với vị cay cay luôn tăng thêm phần hấp dẫn, thơm ngon cho món ăn. Tự làm tương ớt tại nhà không quá khó, chỉ cần dành ít thời gian là có ngay tương ớt thơm ngon rồi đấy. Nhiều món ăn cần có thêm tương ớt giúp hương vị món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Nguyên liệu làm tương ớt kiểu truyền thống

Ớt sừng: 400g

Cà chua: 100g

Lê: 50g

Tỏi: 50g

Gia vị: dầu ăn, muối, đường, bột năng, giấm

Cách chọn ớt làm tương ớt cay ngon: Chọn những quả ớt có màu đậm là ớt có vị cay hay ớt trái cong, vỏ mỏng, dài là những trái ớt ngon để làm tương ớt.

Cách chọn cà chua ngon: Chọn những quả hình dáng không tròn đều, hình dáng thuôn dài và cầm chắc tay.

Cách làm tương ớt kiểu truyền thống

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Ớt, cà chua mua về rửa sạch, ngâm trong nước muối tầm 10 phút. sau đó vớt ra, rửa lại với nước lạnh, bỏ cuống, bỏ hạt của ớt và cà chua luôn nha.

Lê rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa. Tỏi lột vỏ, cắt miếng nhỏ.

Bước 2 Luộc nguyên liệu

Bắc lên bếp một nồi nước, đợi nước sôi cho ớt, cà chua, lê, tỏi đã được sơ chế vào luộc 3 phút. Sau 3 phút, tắt bếp, vớt ra cho ráo nước.

Bước 3 Xay tương ớt

Cho ớt, cà chua, lê, tỏi đã luộc vào máy xay, xay nhuyễn.

Bước 4 Nấu tương ớt

Bước 5 Lọc tương ớt

Sau khi hỗn hợp đã nấu 10 phút, tắt bếp để nguội. Tiếp đó, bạn cho hỗn hợp đã nguội qua rây để lọc cặn, bước này sẽ khiến tương ớt của chúng ta ăn được mịn hơn đó.

Thành phẩm

Để bảo quản tương ớt, bạn có thể cho vào chai, đậy nắp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần, cách này có thể giúp bảo quản tương ớt được khoảng 1 tháng.

Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho tương ớt vào ngăn đá tủ lạnh, chia thành từng ô nhỏ để dễ dàng sử dụng. Cách này có thể bảo quản tương ớt được từ 3 – 4 tháng.

Nguyên liệu làm tương ớt chua ngọt

2 trái ớt chỉ thiên

2 trái ớt sừng

5 tép tỏi băm nhuyễn

90g đường

60ml giấm

Muối

Bột bắp

Cách làm tương ớt chua ngọt

Bước 1 Bằm ớt

Ớt mua về bạn rửa sạch, sau đó cắt nhỏ và bằm nhuyễn ớt. Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn.

Bước 2 Làm tương ớt

Bạn cho phần ớt và tỏi băm nhuyễn vào chảo, cho thêm 90g đường cát, 60ml giấm, 1 muỗng cà phê muối và 165ml nước vào, bật lửa nấu cho hỗn hợp sôi.

Bạn hòa tan 15g bột bắp cùng 30ml nước, sau đó cho vào hỗn hợp đang nấu sôi và khuấy đều. Đến khi hỗn hợp hòa tan đều và sánh lại thì bạn tắt bếp và để nguội là hoàn thành.

Thành phẩm

Tương ớt chua ngọt có vị đậm đà, chua chua cay cay lạ miệng hấp dẫn. Tương ớt này rất phù hợp để ăn cùng các món chiên nướng.

Tương ớt Huế có hương vị cay nồng của ớt hòa quyện cùng vị chua chua ngọt ngọt của đường và nước mắm ăn cùng với các món như bún, phở hoặc các món nướng thì vô cùng phù hợp.

Tham khảo: Cách làm tương ớt Huế cay nồng đậm vị cực ngon và đơn giản

Tương ớt không sử dụng chất bảo quản và màu nhân nên có màu sắc vô cùng tự nhiên, bắt mắt từ cà chua và ớt. Khi chấm chung bạn sẽ cảm nhận được chua cay vừa đủ, khi chấm cùng sẽ khiến món ăn dậy vị hơn rất nhiều lần.

Lưu ý khi làm tương ớt

Để món tương ớt thêm đậm đà, phần tỏi ớt bạn nên đảo qua sơ với dầu ăn.

Bạn nên loại bỏ hạt ớt trước khi xay để tương ớt được nhuyễn mịn hơn.

Để tương ớt thêm sánh đặc, bạn nên hòa hỗn hợp ớt cùng bột năng và cho vào khi gần xong.

Cách bảo quản tương ớt

Để dùng tương ớt được lâu, bạn nên bảo quản tương ớt trong ngăn mát tủ lạnh, cách này sẽ bảo quản được từ 4 – 6 tháng.

Tương ớt làm xong bạn cũng có thể bảo quản ở nhiệt độ thường, tuy nhiên cách này chỉ bảo quản được từ 2 – 3 tháng.

Top 3 Cách Làm Lạp Xưởng Cao Bằng Thơm Ngon Đúng Điệu

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn cách làm lạp xưởng Cao Bằng nổi tiếng, giúp bạn đổi khẩu vị khi ăn quá nhiều đồ dầu mỡ khác.

Lạp xưởng là một món ăn ngon truyền thống và rất phổ biến hiện nay. Lạp xưởng có thể chế biến và dùng kèm với nhiều món ăn khác, đặc biệt tùy vào từng vùng miền cũng sẽ có cách làm lạp xưởng khác nhau.

Cách 1: Lạp xưởng cao bằng bằng ruột và thịt heo xay Các nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm lạp xưởng

Thịt heo: Gồm hai phần là thịt nạc và mỡ bì. Là nguyên liệu quan trọng nhất trong tất cả cách làm lạp xưởng Cao Bằng.Có thể chọn riêng 2 miếng nạc và mỡ hoặc cũng có thể chọn 1 miếng lớn vừa nạc vừa mỡ.

Lòng heo: nên dùng lòng non. Đặc biệt khi chọn hãy chọn phần lòng tươi, nhỏ, dài có màu hồng, rất phù hợp cho việc làm lạp xưởng.

Các gia vị cần dùng: Để tránh việc lạp xưởng làm ra bị chua, mốc, bạn cần chuẩn bị đu các loại gia vị gồm: đường, xì dầu, mai quế lộ, rượu trắng, hạt tiêu, muối.

Cách làm lạp xưởng Cao Bằng bằng ruột và thịt heo xay Bước 1: Chuẩn bị phần nhân của lạp xưởng

Bạn có thể chọn giữa hai phương pháp: xay và cắt thịt. Nếu xay thịt sẽ mịn hơn nhưng khó cảm nhận được vị thơm và béo của thịt. Còn nếu cắt thịt thì nên băm nhỏ thịt ra, khi chế biến lạp xưởng sẽ thấy các hạt mỡ đan xen, trông sẽ ngon miệng hơn.

Phần ướp thịt: ướp thịt vào các gia vị theo tỉ lệ 2 thìa cà phê xì dầu, đường, và rượu mai quế lộ, 1 thìa cà phê muối và tiêu rồi trộn đều, sau đó ướp thịt khoảng 3-4 tiếng.

Bước 2: Chuẩn bị phần lòng heo

Xử lý sạch lòng heo bằng muối và rượu trắng. Khi làm lòng cần lộn ngược lòng heo lại để chắc chắn đã rửa sạch hết.

Bước 3: Nhồi thịt và bắt đầu phơi lạp xưởng

Sau khi sơ chế ruột và vỏ, bạn có thể nhồi thịt vào ruột heo bằng máy hoặc phễu nhồi. Lưu ý khi nhồi nhân cần dàn đều tay để thịt nở đều.

Sau khi nhồi, bạn dùng dây buộc thực phẩm buộc thành từng đoạn nhỏ từ 5-7 cm rồi đem phơi nắng trong 3, 4 ngày cho khô.

Cách làm lạp xưởng Cao Bằng này sau khi làm ra lạp xưởng sẽ có màu đỏ bắt mắt và ngon miệng.

Cách 2: Lạp xưởng hun khói Cao Bằng Các nguyên liệu cần chuẩn bị làm lạp xưởng

Thịt heo nạc 300g

Thịt heo mỡ 100g

Ruột heo 200g

Đường, rượu trắng, xì dầu, muối

Hạt tiêu hột hoặc hạt kén

Cách làm lạp xưởng Cao Bằng hun khói  Bước 1: Sơ chế thịt và ruột heo

Lạp xưởng cao bằng sẽ rất ngon nếu làm bằng thịt heo bản, nhưng nếu không tìm được cũng có thể sử dụng thịt heo thường.

Đầu tiên cắt thịt heo nạc và mỡ thành hình hạt lựu và ướp với ít muối trước khi ướp để sau đó gia vị sẽ ngấm sâu vào thịt hơn.

Ruột heo khi mua về nên bóc sạch lớp mỡ bám trên thành ruột. Và dùng đũa để nạo chất có trong ruột. Tiếp đó đem ướp với chanh và muối khử mùi hôi, sau đó rửa sạch và ướp với rượu trắng. Đây là bước quen thuộc trong mỗi cách làm lạp xưởng Cao Bằng.

Bước 2: Nêm nếm gia vị cho thịt heo

Cho thịt heo nạc và mỡ đã cắt vào một cái tô lớn chuẩn bị ướp gia vị. Ướp theo công thức: 1 muỗng đường, xì dầu với một chút rượu trắng (rượu mao lương hoặc mai quế lộ sẽ đậm vị hơn), một ít muối, hạt tiêu hoặc hạt kén sau đó trộn đều và ướp khoảng 3-5 tiếng. Đây là bước quan trọng trong các cách làm lạp xưởng Cao Bằng thường dùng.

Bước 3: Nhồi thịt đã ướp vào ruột heo

Khi ngồi thịt có thể sử dụng phễu hoặc ống sẽ dễ dàng hơn, chia các đoạn thịt dài ngắn tùy theo sở thích của bạn.

Đến cuối đoạn, bạn dùng dây buộc từng đầu lại. Tiếp tục như vậy cho đến khi dùng hết ruột heo hoặc thịt đã nhồi.

Bước 4: Tiến hành hun khói lạp xưởng 

Cuối cùng bạn sẽ đem lạp xưởng đi hun khói. Ưu điểm của cách làm lạp xưởng Cao Bằng hun khói là mùi và vị của lạp xưởng khi làm ra sẽ đậm hơn rất nhiều so với lạp xưởng được phơi nắng. Bạn có thể cho giá lên bếp than hồng và hun khói cho đến khi thịt khô lại và có màu hơi hồng.

Cách 3: Lạp xưởng thịt lợn đen cao bằng Các nguyên liệu cần chuẩn bị làm lạp xưởng

Thịt heo phần vai: nên sử dụng thịt vừa nạc vừa mỡ.

Lòng heo non

Các loại gia vị: muối, mật ong, mía, rượu trắng, nước gừng và quả mắc mật khô xay nhỏ.

Cách làm lạp xưởng Cao Bằng bằng thịt lợn đen

Bước 1: Sơ chế thịt và lòng heo

Cách sơ chế giống với hai cách trên: thịt cắt nhỏ bỏ lớp bì ngoài, lòng heo ngâm với rượu trắng rồi rửa sạch.

Ướp thịt: sau khi sơ chế ướp với muối, mía, mật ong cùng một ít rượu trắng, nướ gừng và quả mắc mật khô xay nhỏ. Khi ướp với nước gừng và rượu trắng sẽ giúp thịt thơm hơn, không bị mốc khi để lâu.

Bước 2: Nhồi thịt heo đã sơ chế vào vỏ

Dùng phễu nhồi và một chiếc đũa, từ từ dồn phần thịt vào lòng heo non, khoảng được hai mươi phân thì buộc lại thành khúc. Lưu ý trong cách làm lạp xưởng Cao Bằng là khi nhồi thịt nên dùng kim đâm cho khí trong lạp xưởng thoát ra.

Bước 3: Tiến hành phơi khô

Sau khi làm xong, bạn đem lạp xưởng đi phơi khô ngoài nắng hoặc hong trên gác bếp, hơi bếp lửa sẽ giúp thịt lạp xưởng săn chắc lại.

Lời kết:

Đăng bởi: Hiếu Phạm

Từ khoá: Top 3 cách làm lạp xưởng Cao Bằng thơm ngon đúng điệu

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Bảo Quản Lạp Xưởng Tươi Được Lâu, Không Bị Mốc trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!