Xu Hướng 3/2024 # Bữa Ăn Đậm Vị Với Cách Kho Cá Mè Ngon Không Tanh # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bữa Ăn Đậm Vị Với Cách Kho Cá Mè Ngon Không Tanh được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sở dĩ cá mè nặng mùi tanh vì trong thịt cá mè có chứa nhiều amin. Khi nhắc đến cá mè, nhiều người thường nghĩ ngay đến vị tanh của cá nên loại bỏ khỏi thực đơn.

Cách kho cá mè ngon không tanh

Nguyên liệu

Cá mè kho nghệ

Cá mè tươi: 500 – 600g

1 quả dừa tươi

1 nhánh nghệ to

Hành lá, ớt

Nước mắm, hạt nêm, đường

Dầu ăn, giấm (hoặc rượu)

Cá mè kho dưa cải chua

3 khoanh cá mè.

200g dưa cải chua.

Hành khô, ớt bột, ớt quả, hành lá, muối, nước mắm, đường.

1 thìa nhỏ nước hàng (nước màu).

Dầu ăn.

Hướng dẫn

Cá mè kho nghệ

Nghệ cạo vỏ và rửa sạch rồi giã nhuyễn.

Cá mè đánh sạch vảy, bỏ ruột, bỏ mang và màng đen trong bụng cá. Dùng một chút giấm hoặc rượu trắng, muối xoa khắp mình cá rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước và cắt khúc.

Dừa tươi lấy phần cùi dừa, cạo vỏ, rửa sạch và thái miếng dài mỏng.

Ướp cá với cùi dừa tươi đã thái dọc cùng hỗn hợp gồm: nghệ xay nhuyễn, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột nêm, 3 thìa canh nước mắm và một chút hành băm, ớt thái lát mỏng trong khoảng ít nhất 30 phút cho cá ngấm gia vị.

Cho cá đã ướp vào nồi rồi rưới nước dừa tươi đều lên. Sau đó, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun trên lửa nhỏ cho tới khi nước cạn gần hết, sánh lại đậm màu thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cho cá ra đĩa rồi xếp vài lát nghệ và ớt tươi xung quanh đĩa để trang trí cho đẹp mắt.

Cá mè kho dưa cải chua

Cá mè đánh sạch vảy, bỏ ruột, bỏ mang và màng đen trong bụng cá. Dùng một chút giấm hoặc rượu trắng, muối xoa khắp mình cá rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước và cắt khúc. Đem chiên sơ cá đến khi vàng đều hai mặt, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.

Dưa cải chua đem xả lại với nước cho bớt mặn, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, để ráo nước.

Xếp cá vào nồi sứ hoặc nồi đất, thêm ớt quả, ớt bột, hành khô, hai thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, 1 thìa canh nước hàng, một thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu ăn hoặc mỡ nước, lắc đều, ướp khoảng 30 phút. Ướp càng lâu nồi cá mè kho càng ngon, đậm đà.

Đặt nồi lên bếp đun lửa nhỏ khoảng 10 – 15 phút.

Tiếp tục cho dưa cải chua vào, thêm một ít nước sôi nóng, lắc đều nồi cá cho gia vị ngấm rồi đun đến khi nước còn sền sệt, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Tắt bếp, rắc một ít hành lá đã thái nhỏ vào nồi cá kho là xong.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

10 bình chọn

{{#error}}

{{error}}

{{^error}}

{{/error}}

Lỗi! Xin vui lòng kiểm tra đường truyền mạng và thử lại.

Cách Kho Cá Phèn Ngon, Đậm Đà Hương Vị

Cách kho cá phèn với tiêu ớt

1. Nguyên liệu

Cá phèn: 500g

Tỏi ớt băm

Hành tím bằm, hành lá thái nhỏ

Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường,…

Tiêu xay nhuyễn

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Tùy theo số lượng người dùng mà bạn cần chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ. Với phần nguyên liệu bên trên, bạn sẽ bát cá phèn kho tiêu béo ngậy cho gia đình 4 người dùng.

2. Cách kho cá phèn với tiêu ớt

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Cá phèn sau khi mua về, hãy làm sạch mang và vảy cá. Hãy mổ bụng và loại bỏ hết phần nội tạng bên trong. Cuối cùng hãy rửa cá phèn lại với nước sạch, sau đó vớt cá để ráo nước.

Lưu ý: Để món cá phèn kho tiêu ớt ngon và ngậy mùi thơm. Bạn hãy chú ý đến khâu lựa chọn cá phèn. Nên chọn cá phèn tươi, không bị ươn thúi.

Bước 2. Ướp và kho cá phèn

Bước 3. Thưởng thức

Trước khi tắt bếp, bạn hãy cho hành lá thái nhỏ và tiêu xay nhuyễn vào. Lúc này món cá phèn kho tiêu khá ngon và ngậy mùi thơm.

Cách kho cá phèn với nghệ

1. Nguyên liệu

Cá phèn: 500g

1 củ nghệ tươi hoặc bột nghệ

Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường,..

Hành lá cắt nhỏ, tiêu xay

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

2. Cách kho cá phèn với nghệ

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

– Cá phèn: hãy cắt bỏ phần mang và vảy. Sau đó mổ bụng loại bỏ hết phần nội tạng bên trong. Cuối cùng hãy rửa sạch với nước và để ráo.

Để khử mùi tanh của cá phèn, bạn hãy rửa cá với nước muối pha loãng + nước cốt canh. Hoặc bạn có thể sử dụng rượu trắng để rửa sạch cá.

Lưu ý: Để món cá phèn kho nghệ thơm ngon và hấp dẫn. Bạn hãy lựa chọn nguyên liệu thật tươi không ươn thúi.

– Nếu bạn sử dụng nghệ tươi thì hãy gọt lớp vỏ bên ngoài. Sau đó đập dập và băm nhuyễn phần nghệ tươi này đi.

Bước 2. Tiến hành kho cá phèn

Sau đó hãy dùng thìa trộn đều cá phèn lên để thấm gia vị. Hãy ướp cá phèn tầm 10 – 15 phút để thấm gia vị.

Sau khi cá phèn thấm hoàn toàn gia vị. Bạn cho nồi cá phèn ướp lên bếp và đun với lửa vừa phải. Sau khi cô đặc lại bạn cho tầm 50ml nước vào kho tiếp. Lúc này bạn hãy nêm nếm sau cho vừa ăn.

Bước 3. Thường thức

Cách kho cá phèn với nước dừa

1. Nguyên liệu

Cá phèn: 500g

Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay

Hành tím băm, hành lá cắt nhỏ

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

2. Cách kho cá phèn với nghệ

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Cá phèn cắt bỏ đầu đuôi và mang cá. Sau đó đánh sạch vảy cá và mổ bụng lấy hết nội tạng bên trong.

Để khử mùi tanh của cá phèn, bạn hãy rửa cá với nước muối + nước cốt chanh hoặc rửa với rượu trắng. Sau đó hãy rửa lại với nước sạch và để ráo nước trước khi kho cá.

Dừa xiêm hãy bổ lấy nước bên trong, lọc bỏ cặn nếu có.

Bước 2. Tiến hành kho cá phèn nước dừa

Trước tiên hãy ướp cá phèn, cho cá vào nồi đất cùng với hành tím băm + 2 muỗng canh nước mắm + 1 thìa cafe hạt nêm + 1 muỗng canh đường + tí nước màu. Hãy dùng thìa trộn đều cá với gia vị để ướp trong vòng 10 phút.

Bước 3. Thưởng thức

Cách chọn cá phèn hồng

Để món cá phèn kho ngon và ngậy mùi hương, bạn nên chú ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu. Bí quyết lựa chọn cá phèn ngon:

– Nên chọn những con cá tươi không mùi hôi, phần bụng cá cứng, không bị bể.

– Chọn cá có phần mang cá có màu đỏ tươi, phần mắt cá trong không bị đục và hơi lồi ra ngoài một chút.

– Không nên chọn những con cá có mùi hôi thối, nhất là chọn những con cá còn nguyên.

Một số lưu ý khi kho cá phèn

– Bạn nên chú ý đế khâu lựa chọn nguyên liệu, đảm bảo cá phèn còn tươi, không bị ươn thối.

– Để món cá kho ngon và ngậy mùi thơm, bạn hãy khử mùi tanh của cá phèn với nước muối pha loãng + nước cốt chanh.

– Tùy theo khẩu vị của từng người mà bạn điều chỉnh gia vị khác nhau. Bạn có thể kho cá với tiêu, với nghệ hoặc với nước dừa tươi.

– Món cá phèn kho này nên sử dụng khi vừa chế biến xong. Thời gian bảo quản cá kho chỉ trong ngày.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Làm Gỏi Cá Mè Thơm Ngon Lạ Miệng Không Tanh Tại Nhà

Món ăn thơm ngon được chế biến công phu này nhất định sẽ khiến mọi người khen không ngớt lời, ăn mãi không ngán. Trong bài viết hôm nay, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn cách làm món gỏi cá mè thơm ngon lạ miệng không tanh tại nhà vô cùng đơn giản.

1,5kg cá mè (tương đương 1 con)

3 củ riềng

4 củ hành tím

5 nhánh sả

2 củ cà rốt

Ớt, chanh, thính gạo, mẻ, mắm tôm

Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu

Dụng cụ: Máy xay sinh tố, cối, chảo, tô, chén, dĩa, muỗng, dao, thau, đũa,…

Mẹo hay

– Cách chọn mua cá mè tươi ngon: Bạn nên chọn mua cá mè còn sống. Cá mè tươi ngon sẽ có mắt còn trong, thấy được con ngươi, mang có màu hồng hoặc đỏ hồng. Cá mè tươi khi cầm rất chắc tay và thịt có độ đàn hồi nhất định. Vảy cá tươi dính chặt vào thân và không có nhớt dính. Khi cho cá mè tươi vào nước sẽ không bị lật bụng.

– Nơi mua mẻ (cơm mẻ): Mẻ là một gia vị truyền thống có vị chua, mùi thơm rất đặc trưng. Bạn có thể mua mẻ ở cửa hàng thực phẩm, chợ, siêu thị hoặc tự làm mẻ tại nhà và bảo quản để ăn dần.

+ Củ riềng có các đốt không đều nhau và có thêm lớp vảy bên ngoài còn củ gừng thì không có.

+ Vỏ củ riềng cũng bóng và cứng hơn so với củ gừng.

+ Củ riềng thường cay hơn và không có vị ngọt nhẹ như củ gừng.

Bước 1 Sơ chế cá mè

Sau khi mua cá mè về, bạn đánh sạch vảy cá, bỏ ruột, mang và vây cá rồi dùng muối chà xát lên khắp con cá để loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá.

Mẹo hay: Để khử mùi tanh của cá hiệu quả hơn, bạn nên ngâm cá với nước muối loãng, nước gừng hoặc giấm khoảng 5 phút.

Khi cá đã sạch và ráo nước, bạn tiến hành lọc thịt cá. Bạn dùng dao cắt dọc theo lưng cá, lách lưỡi dao vào bên trong, cẩn thận tách phần thịt và xương cá ra khỏi nhau.

Đối với phần xương cá và da cá, bạn đặt lên thớt và dùng dao băm nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn mịn.

Bước 2 Sơ chế nguyên liệu phụ

Đầu tiên, bạn rửa sạch tất cả các nguyên liệu phụ. Đối với riềng, bạn thái thành miếng mỏng rồi cho vào cối giã nát.

Bạn cũng thái lát mỏng sả và ớt, hành tím lột vỏ và băm nhuyễn. Còn chanh thì bạn cắt đôi và vắt lấy nước cốt, cà rốt cũng thái mỏng và ép lấy nước.

Bước 3 Nấu chẻo chấm gỏi

Nguyên liệu chính dùng để nấu chẻo là phần xương và da cá mà bạn đã xay nhuyễn.

Bạn cho xương và da cá vào nồi và thêm 1,5 muỗng canh mẻ, 1 muỗng cà phê mắm tôm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước cốt cà rốt, một nửa số riềng giã nhuyễn, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh thính gạo. Bạn đảo đều tay cho các nguyên liệu quyện đều vào nhau và ướp khoảng 5 phút.

Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào phi cho đến đến khi hành thơm và ngả vàng thì cho phần chẻo đã ướp vào. Bạn đun chẻo với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều bằng đũa, khi chẻo sôi và sệt lại thì đun tiếp 2 phút là có thể tắt bếp.

Bước 4 Rang riềng

Bạn vắt hết nước phần riềng còn lại, giữ lại phần nước để ướp cá và cho phần bã vào chảo rang với lửa vừa cho đến khi riềng vàng đều thì tắt bếp.

Bước 5 Ướp cá và trộn gỏi

Bạn cho thịt cá thái mỏng vào thau cùng nước riềng và 2 muỗng nước cốt chanh. Bạn dùng muỗng đảo đều và ướp cá trong khoảng 20 phút. Sau khi ướp xong, bạn tiến hành vắt hết nước trong thịt cá.

Advertisement

Tiếp theo, bạn cho vào phần thịt cá đã vắt nước nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu xay, 5 muỗng canh thính gạo, riềng đã rang khô, sả và bắt đầu trộn đều tay. Khi cá thấm đều gia vị là món gỏi của chúng ta đã hoàn thành.

Thịt cá mè mềm ngọt kết hợp vị đậm đà của chẻo thì ngon không gì bằng. Món ăn này sẽ cực kỳ phù hợp làm đồ nhắm rượu trong các bữa nhậu cùng anh em, bạn bè đấy!

Bạn có biết: Giá trị dinh dưỡng của cá mè (Thịt cá có nhiều protid; mỡ cá có nhiều acid béo không no; mật cá chứa sterol tương tự như mật cá trắm và cá chép. Ngoài ra, còn có Ca, P, Fe, có nhiều loại acid amin, vitamin B1, vitamin B2, vitamin A, acid nicotinic. Theo Đông y, cá mè vị ngọt, tính ấm, không độc. Thịt cá mè ngon và béo; dùng để chế biến các món ăn ngon, giúp bổ não tuỷ, nhuận phế, ích tỳ vị,…đặc biệt cá mè còn rất tốt cho người cao tuổi chống được các bệnh như: Đau đầu, giảm trí nhớ, ho đờm, hen suyễn.)

Cách Kho Thịt Với Trứng Ngon Đậm Đà Hương Vị Ẩm Thực Việt

Cách kho thịt với trứng không còn xa lạ với các chị em nội trợ. Thịt kho trứng được xem là món ăn vô cùng quen thuộc trong ẩm thực Việt từ xa xưa đến nay. Có nhiều cách kho thịt với trứng khác nhau tùy văn hóa ẩm thực, thói quen ăn uống của từng vùng miền.

Chắc chắn rằng, bất cứ chị em nào cũng đã ít nhất vài lần chuẩn bị món thịt kho trứng. Tùy theo khả năng nấu nướng của từng chị em và sở thích ăn uống của mỗi gia đình, mà cách kho thịt với trứng có thể theo các biến tấu khác nhau. Và hôm nay, Chuyên mục Món ngon của chúng tôi sẽ chia sẻ với mọi người cách kho thịt với trứng gà cùng trứng cút cho ngon, lạ miệng nhưng không mất đi vị đậm đà đặc trưng hương vị của món thịt kho trứng thường ngày. 

Một đĩa thịt kho trứng hấp dẫn luôn khiến nhà nhà hao cơm. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu chuẩn bị

500g thịt ba chỉ (ba rọi)

3-4 trái trứng gà và 8-10 trái trứng cút

Hành lá, vài cọng ngò rí

100ml nước dừa tươi

3 trái ớt đỏ

Gia vị: Ớt bột, tiêu, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường, hành khô, tỏi.

2. Cách kho thịt với trứng

Bước 1: Tỏi, hành khô đem lột sơ lớp vỏ ngoài, rửa sạch lại với nước rồi băm nhuyễn. Ớt trái đem rửa sạch, thái theo chiều dọc của quả ớt để trang trí sau. Hành lá đem nhặt sơ lớp lá hư rồi rửa sạch lại với nước, thái mịn.

Tỏi hành bóc vỏ băm nhỏ. Ảnh: Internet

Bước 2: Thịt ba chỉ mua về bạn đem rửa sơ với nước muối một lần sau đó đem rửa lại với nước sạch nhiều lần cho sạch. Cắt thịt thành miếng vừa ăn. Sau đó, đem ướp thịt heo với 1/2 thìa tiêu + 1/2 thìa hành tím băm +1/2 thìa tỏi băm + 1/2 thìa đường + 1/2 thìa bột ngọt + 1/2 thìa nước mắm + 1/2 thìa hạt nêm + 1 thìa dầu ăn. Nhớ xóc/ trộn thịt đều tay lên rồi ướp tầm 30 phút để thịt ba chỉ ngấm hết gia vị.

Thịt ba chỉ mua về đem rửa sạch, thái lát hình hộp chữ nhật. Ảnh: Internet

Bước 3:  Trứng gà và trứng cút đem rửa sơ qua nước rồi cho vào nồi tiến hành luộc trứng. Khi trứng đã chín bạn vớt trứng ra cho mau nguội. Bóc hết vỏ trứng, rồi chiên sơ để trứng có màu vàng nhẹ, lòng trắng chắc lại ăn sẽ ngon hơn.

Bắc chảo chiên sơ trứng cút. Ảnh: Internet

Bước 4: Bắc một chiếc nồi lên bếp cho đường và nước lọc vào đun sôi trên ngọn lửa nhỏ đến khi thấy đường tan chảy hết ra và có màu vàng giống màu cánh gián là có thể tắt bếp được rồi. 

Thắng đường cho có màu cánh gián. Ảnh: Internet

Bước 5: Bắc một chiếc nồi khác lên bếp cho dầu ăn vào đun sôi. Sau đó, cho tỏi và hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm lên. Cho tiếp thịt ba chỉ đã ướp vào đảo đều tay đến khi thịt thăn lại. Cho 100ml nước dừa tươi bạn đã chuẩn bị vào nồi thịt kho, cho tiếp phần trứng đã chiên sơ vào.

Cho thịt ba chỉ vào chảo đảo đều tay. Ảnh: Internet

Bước 6: Đợi thịt kho sôi nhẹ liền đổ phần nước đường bạn đã thắng vào nồi, tiến hành đảo nhẹ tay để thịt và trứng cút thấm đều. Lúc này, bạn giảm lửa nhỏ để thịt chín và trứng cũng ngấm gia vị hơn. Khi thịt chín, nước kho sệt lại, bạn có thể nếm lại để điều chỉnh nếu chưa vừa ăn, sau đó tắt bếp.

Kho thịt đến khi cạn hết nước đi. Ảnh: Internet

Bước 7: Múc thịt kho với trứng ra đĩa, thêm ít hạt tiêu, hành lá, chút ngò rí, ớt nếu thích lên trên. Ăn kèm thịt kho trứng chung với cơm nóng thì còn gì tuyệt bằng.

Đĩa thịt kho trứng rất hấp dẫn thị giác. Ảnh: Internet

3. Yêu cầu của món thịt kho với trứng

Phần nước kho thịt phải có màu cánh gián, phần thịt và trứng cũng ngấm đều vị đến màu, trông mới lôi cuốn người ăn.

Sau khi kho món ăn phải có hương vị đậm đà, cả lớp trứng cũng như thịt ba chỉ đều rất ngấm gia vị.

Món ăn phải mang đến cho người dùng một sự trải nghiệm mới, lớp vỏ trứng có độ chắc giòn, phần thịt ba chỉ mềm ngon không quá ngấy, còn phần nước kho sánh vàng, thơm ngọt đặc trưng vị nước dừa thì mới đạt chuẩn.

Cách kho thịt với trứng vừa được chia sẻ hẳn sẽ giúp các chị em có thêm cách chế biến ngon cho món thịt kho trứng. Thay vì những món ăn cũ đã trở nên nhàm chán, thì đĩa thịt với trứng kho vừa quen vừa lạ như cách làm trên sẽ là một giải pháp tuyệt vời, để khiến bữa cơm nhà bạn thêm tươi vui ngon miệng trở lại. 

Phương Lê tổng hợp

Cách Làm Cá Trê Kho Tiêu Đen Và Tiêu Xanh Không Tanh Món Ngon Dân Dã Cho Cả Nhà

Nguyên liệu cá trê kho tiêu đen

1 con cá trê

2 quả ớt chín đỏ

1 củ tỏi 

2 củ hành tím khô

Các gia vị khác: hành lá, hạt tiêu xay, muối, đường, dầu ăn, nước mắm ngon,…

Cách làm cá trê kho tiêu đen

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Cá trê mua rửa sạch, để ráo nước và cắt thành từng khúc vừa ăn.

Tiếp theo, ướp cá với 1 muỗng cà phê bột tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm nhỏ, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê ớt cắt nhỏ. Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau và ướp khoảng 10 phút cho thấm vị.

Bước 2 Kho cá

Kế tiếp, bạn bắc nồi lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh đường, tỏi và hành khô băm nhỏ vào phi thơm.

Sau khi phi thơm hành, bạn cho cá trê vào, đảo đều cho chín 2 mặt rồi cho nước sôi vào lưng mặt cá. Đun cá với lửa nhỏ để ngấm đều gia vị đến khi nước sên lại, cá chín vàng đều các mặt. Bạn cho thêm vài cọng hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Chỉ vài bước đơn giản, món cá trê kho tiêu đen đã hoàn thành rồi. Món ăn với màu sắc đẹp mắt, hương vị đậm đà chắc chắn sẽ cực kì hao cơm đấy.

Nguyên liệu làm cá trê kho tiêu xanh

Cá trê 2 con

Hành, tỏi

3 nhánh tiêu xanh

Gia vị: nước màu dừa, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu, bột gừng, bột ớt, đường phèn, dầu mè

Cách làm cá trê kho tiêu

Bước 1 Sơ chế cá trê

Đầu tiên bạn mua cá về thì bạn làm sạch, bỏ ruột, bỏ 2 cục máu ở bên mang. Sau đó để khử nhớt và mùi tanh của cá trê, bạn cần ngâm cá trê trong nước trà pha loãng khoảng 10-15 phút rồi rửa lại với nước sạch, rồi để ráo và cắt khúc vừa ăn

Bước 2 Ướp cá

Cho cá trê vào tô rồi ướp với 3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tiêu, hành tỏi, 1 muỗng cà phê bột gừng, 1 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng cà phê nước màu dừa. Sau đó đảo đều cá rồi ướp khoảng 20 phút cho cá thấm vị.

Bước 3 Kho cá

Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1 ít dầu mè vào thêm hành tỏi vào phi thơm rồi vớt ra. Tiếp theo bạn cho 3 muỗng canh đường phèn vào, đợi đường tan chuyển sang màu nâu vàng.

Kế đến bạn cho 3 nhánh tiêu xanh, cá trê vào áp chảo sơ. Thấy cá săn thì cho số hành tỏi đã phi vàng, 300ml nước dừa, 2 quả ớt hiểm, 1 muỗng canh nước mắm

Advertisement

lửa nhỏ trong 40 phút.

Thành phẩm

Xem clip Tiktok làm cá trê kho tiêu xanh:

Cách Nấu Lẩu Đầu Cá Hồi Ngon Ngất Ngây, Không Bị Tanh

Có thể bạn không biết, nhưng đầu cá hồi nấu lẩu ngon hơn phần thân cá nhiều đấy. Nước lẩu ngọt thơm từ phần đầu cá, kết hợp với các loại rau quả đa dạng và vị chua cay hấp dẫn sẽ kích thích vị giác vô cùng tốt. Còn chần chờ gì mà không đổi ngay thực đơn cơm trắng nhàm chán hằng ngày bằng món lẩu đầu cá hồi nào!

4 cái đầu cá hồi

3 quả cà chua

300g cần tây

200g măng chua

3 nhánh hành lá

1 ít gừng, ớt

Sả băm, tỏi băm

Gia vị: muối, đường, nước mắm, bột nêm, rượu trắng, dầu ăn

Rau ăn kèm lẩu: Bắp chuối bào, rau muống, bạc hà, giá và các loại rau khác tùy khẩu vị

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu cá hồi rửa sạch bằng nước muối. Sau đó, bạn pha rượu trắng cùng một ít gừng băm, ngâm đầu cá hồi với hỗn hợp này trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước. Cách rửa này sẽ khử mùi tanh hiệu quả, giúp đầu cá hồi không còn mùi tanh khi chế biến nữa đấy.

Đầu cá hồi sau khi rửa sạch thì bạn ướp với nước mắm, hạt nêm và một ít tiêu.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Cần tây và hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Măng chua xả sạch với nước, chần qua nước sôi, để ráo, ướp với chút đường.

Các loại rau ăn kèm lẩu, bạn rửa rau sạch với nước và để ráo.

Bước 2 Chiên đầu cá

Phi thơm tỏi băm và sả băm với dầu nóng. Khi sả và tỏi đã thơm vàng thì vớt ra để riêng. Đầu cá sau khi ướp 15 phút thì bạn chiên qua với dầu nóng vừa rồi. Không cần chiên quá kỹ, chỉ cần để mặt ngoài đầu cá săn lại và hơi vàng xém là được.

Chiên sơ đầu cá giúp khi nấu nước lẩu sẽ thơm hơn, đầu cá giữ được chất ngọt và đặc biệt là không bị tanh nữa.

Bước 3 Nấu lẩu

Cho một ít dầu vào chảo khác, khi dầu nóng thì xào một nửa số cà chua, nêm thêm đường và muối cho đậm đà. Khi cà chua chín đến mềm nhuyễn thì cho măng chua vào xào chung trong vòng 10 phút. Để riêng chảo này.

Bắc nồi nước lên bếp, lượng nước tùy theo khẩu vị và lượng rau. Khi nước sôi thì cho đầu cá đã chiên vào, tiếp tục nấu đến khi nước sôi lại. Cho cà chua và măng đã xào vào nồi. Nêm thêm nước mắm, muối, đường, hạt nêm cho ngon.

Khi nước tiếp tục sôi lại thì cho nửa số cà chua còn lại và cuống cần tây vào nồi. Khi cà và cần đến mức chín mà bạn muốn, cho vào lá cần tây, ớt và hành lá vào. Thêm tỏi và sả phi đã để riêng lúc nãy vào nồi cuối cùng cho dậy mùi rồi tắt bếp.

Bước 4 Thành phẩm

Vậy là nồi lẩu đầu cá hồi của bạn đã hoàn thành rồi. Khi ăn, bạn có thể dọn ăn kèm với các loại rau mà mình đã chuẩn bị. Món này ăn cùng bún tươi hoặc mì đều ngon.

Vậy là món lẩu đầu cá hồi đã hoàn thành, khi thưởng thức nước lẩu chua ngọt, thêm một chút cay cay của ớt, đầu cá hồi mềm, ngọt thơm không bị tanh.

Bạn có thể chế biến nguyên con hoặc chỉ cần dùng đầu cá hồi làm nguyên liệu chính.

Khi bạn dùng nguyên con làm lẩu, thì cần chọn những con tươi, ngon, màu sắc xám, vảy bóng và bám chắc trên mình cá, phần đuôi cá uốn cong không hiện vết nhăn là cá còn tươi.

Khi bạn dùng đầu cá làm lẩu, bạn cần để ý phần mang cá có màu tươi, đỏ thì chọn. Những con cá có phần vảy màu đỏ nhưng thẫm thì không nên chọn bởi nó đã bị ươn, ăn sẽ không ngon và không đảm bảo.

Cá hồi vốn có hương vị tanh đặc trưng nhưng để thưởng thức được hương vị chuẩn bạn cần phải biết cách khử đi mùi tanh của cá hồi bằng các điều sau:

Khử mùi tanh cá hồi bằng chanh

Bạn dùng một tô nước lọc rồi cho vào đó 2 – 3 muỗng canh nước cổt chanh cùng với 1 muỗng cà phê muối ăn. Lấy con cá đảo nhẹ tay rồi ngâm khoảng 30 giây rồi đem rửa sạch. Bạn có thể dùng lát chanh vừa lấy nước để chà và mát xa nhẹ nhàng lên phần thịt cá để cá sạch hơn.

Dùng cách này làm các axit trong chanh sẽ khử được mùi tanh của cá cực hiệu quả.

Lưu ý: Không nên ngâm cá hồi quá lâu trong nước cốt chanh vì có thể làm thay đổi mùi vị của và khó chế biến các món ăn khác.

Khử mùi tanh cá hồi bằng sữa tươi

Bạn chỉ cần cho phần thịt cá vào một cái tô rồi đổ phần sữa tươi vào tô sao cho ngập hết phần thịt cá là được. Tiến hành ngâm cá trong sữa khoảng 10 phút

Advertisement

rồi rửa lại với sạch rồi để cho ráo nước là được.

Trong sữa có các hợp chất có thể giúp cá hồi mất đi mùi tanh nhanh chóng. Không những vậy, sữa tươi còn giúp cá hồi tăng thêm hương vị nữa đấy.

Khử mùi tanh cá hồi bằng rượu và gừng

Bạn lấy một ít gừng rồi băm nhuyễn hoặc đập dập chúng đều được. Sau đó cho vào tô và đổ rượu trắng vào, nếu không có rượu bạn cũng có thể thay bằng giấm. Tiếp theo là cho miếng cá hồi vào tô, phần rượu (hoặc giấm) có thể pha với một ít nước sạch để ngâp hết phần cá.

Ngâm cá trong hỗn hợp khoảng 7 – 10 phút rồi lấy ra và rửa sạch lại với nước lạnh là có thể chế biến được các món ăn hấp dẫn rồi.

Đừng quên theo dõi chuyên mục Món ngon mỗi ngày để biết thêm nhiều món ăn đặc sắc khác.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bữa Ăn Đậm Vị Với Cách Kho Cá Mè Ngon Không Tanh trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!