Xu Hướng 2/2024 # Bị Thủy Đậu Kiêng Gì Để Nhanh Khỏi Và Không Bị Sẹo? # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bị Thủy Đậu Kiêng Gì Để Nhanh Khỏi Và Không Bị Sẹo? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bị thủy đậu nên kiêng ăn gì?

Các loại thực phẩm từ bơ sữa

Kem, bơ, sữa sẽ làm da tiết nhờn và gây ngứa ngáy, khó chịu hơn cho người bệnh.

Thức ăn cay, mặn, nhiều gia vị

Những thực phẩm này sẽ làm cơ thể nóng hơn, kích ứng các vết loét trong khoang miệng, tăng mức độ viêm nhiễm của các mụn nước, làm cho tình trạng bệnh trở nặng hơn.

Thực phẩm có nhiều arginie

Arginie là một loại axit amin thúc đẩy sự sinh sôi của virus. Sô cô la, đậu phộng, nho khô,… là những thực phẩm bạn nên tránh xa nếu không muốn tình trạng bệnh nặng nề thêm.

Các thực phẩm quá bổ dưỡng

Thịt bò, thịt gà, thịt dê cần được hạn chế trong quá trình điều trị bệnh. Ngoài ra, các hải sản như cua, tôm, sò, ốc,… người bệnh cũng nên hạn chế để không dẫn đến việc để lại sẹo.

Những thực phẩm người bệnh thuỷ đậu nên ăn

Rau củ

Rau củ là những thực phẩm chứa rất nhiều vitamin A, vitamin C và bio-flavonoid. Đây là những chất có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giảm đi sự mệt mỏi, khó chịu cho người mắc bệnh thủy đậu.

Đồng thời, rau củ sẽ làm tăng quá trình sản sinh collagen, lycopene giúp liền các mụn nước, phòng ngừa nguy cơ để lại sẹo cho người bệnh. Một số loại rau củ giàu vitamin, magiê, kẽm như rau sam, cải bắp, cà rốt, dưa chuột, cà chua, súp lơ xanh, rau bina,… Đây đều là những thực phẩm giúp kích thích hệ miễn dịch, đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh.

Trái cây

Trong các loại trái cây, người bệnh nên ăn nhiều cam, dưa hấu, lê, dâu tây, bơ, kiwi,… Ngoài tăng cường sức đề kháng, những loại trái cây này còn giúp chống oxi hóa, chống nhiễm trùng, chống viêm nhờ các chất như carotenoid, triterpenoids, flavonoid,…

Đồng thời các chất enlulose, axit acetic, đường gluco,… có nhiều trong trái cây, đặc biệt là quả lê sẽ giúp người bệnh phòng ngừa được các biến chứng như viêm phế quản, viêm phổi cấp tính do bệnh thủy đậu gây nên.

Cam thảo

Đây là một loại dược liệu có vị ngọt, giúp thanh mát cơ thể, được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc đông y. Với bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu, cam thảo sẽ giúp giảm sưng tấy, hạ sốt, làm dịu những cơn đau rất hiệu quả.

Chúng ta có thể sử dụng cam thảo để chế nước uống bổ sung với việc uống nước suối và nước ép hoa quả mỗi ngày. Sự phối hợp này sẽ giúp quá trình điều trị bệnh thủy đậu được cải thiện rõ rệt.

Gạo lức, đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ

Đây là 4 loại hạt rất tốt cho người bị bệnh thủy đậu. Dùng các loại hạt trên để chế biến ra những món ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa vừa đầy đủ chất dinh dưỡng vừa có tác dụng giải độc, thanh mát cơ thể.

Các món ăn chúng ta nên thêm vào thực đơn như: cháo gạo lức, cháo đậu xanh thịt heo, cháo đậu đỏ ý dĩ, cháo miến đậu xanh,… rất phù hợp với người bệnh thủy đậu đang bị sốt, người mệt mỏi, chán ăn.

Bị thủy đậu kiêng làm gì để không bị sẹo?

Tránh nơi đông người

Thủy đậu rất dễ lây, do đó người bị bệnh cần tránh những nơi đông người để tránh phát tán bệnh cho người khỏe mạnh, đồng thời giảm nguy cơ bệnh bùng phát thành dịch.

Chú ý hạn chế sờ vào nốt phỏng

Tuyệt đối không sờ, gãi, mụn nước vì khi bị vỡ dịch sẽ chảy ra vùng da lành và gây nốt phỏng tại vị trí đó và khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn.

Không sử dụng chung đồ đạc cá nhân

Cần để riêng và vệ sinh thật kỹ các đồ dùng cá nhân như khăn mặt, quần áo, bàn chải đánh răng,… của bệnh nhân để tránh lây lan cho các thành viên khác trong gia đình.

Không tắm lá

Theo các chuyên gia, người bị thủy đậu không cần kiêng tắm, kiêng nước, thậm chí việc tắm rửa, vệ sinh thường xuyên là cần thiết, điều này giúp tránh vi khuẩn tích tụ trên da gây nhiễm trùng da.

Advertisement

Tuy nhiên tuyệt đối không được tự ý tắm cho người bệnh bằng các loại lá như lá chè xanh, lá bàng, do chất tanin có trong các loại lá này, dễ làm cho da bị tổn thương, dị ứng và nhiễm trùng, nhất là làn da mỏng manh của trẻ nhỏ.

Bị Ho Kiêng Ăn Gì? Ăn Gì Để Hết Ho Nhanh Nhất?

Các thực phẩm cần tránh khi bị ho Đồ ăn quá mặn hay quá ngọt

Ho là do phổi bị nóng gây ra. Cơ thể bạn sẽ bị “bốc hỏa” khi ăn đồ mặn, ngọt, béo và nó chính là nguyên nhân làm bạn ho nặng hơn. Bạn nên tránh ăn cá muối, thịt xông khói hay các thực phẩm có hàm lượng muối cao khác khi bị ho nhẹ.

Triệu chứng ho của bạn sẽ trở nên nặng hơn nếu bạn cứ tiếp tục giữ thói quen ăn đồ quá mặn hay quá ngọt trong suốt thời gian bị ho.

Đồ ăn lạnh

Đồ lạnh sẽ gây kích thích cổ họng khiến triệu chứng ho càng nặng nề. Ngoài ra, khi bạn uống nước lạnh cơ thể sẽ dễ bị nhiễm lạnh gây tổn thương cho phổi mà bệnh ở phổi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ho.

Vì thế, ăn đồ lạnh lúc này dễ gây ra tắc khí ở phổi, khiến các triệu chứng càng nặng thêm. Nếu bạn muốn sử dụng đồ trong tủ lạnh thì nên lấy nó ra một lúc cho hết lạnh rồi mới ăn.

Thực phẩm có tính cay nóng

Một số món ăn cay có thể khiến cho bệnh ho kéo dài và khó chữa trị hơn. Cụ thể, các loại gia vị như ớt, gừng, tiêu, sả, mù tạt,… sẽ nhanh chóng khiến cho vùng niêm mạc họng nhanh chóng bị sưng, viêm. Nếu người bệnh sử dụng thường xuyên sẽ rất dễ khiến cho cổ họng bị đau đớn và tăng khả năng ho.

Các loại hải sản

Khi bị ho, tôm cua và cá không phải là một thực phẩm được khuyến khích sử dụng bởi hệ hô hấp dễ bị kích thích do vỏ của những loại hải sản này. Ngoài ra, trong tôm cua và cá rất giàu Protein mà nhiều người có thể bị dị ứng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ho.

Các loại rau củ chứa nhiều chất nhầy

Một số loại rau củ nhiều chất nhầy như rau đay, mồng tơi, khoai sọ, củ từ,…sản xuất ra chất cellulite khiến cho cơ thể của người bệnh sinh nhiệt và nhanh chóng sản sinh ra nhiều chất dịch đờm, làm tăng cơn ho ở người bệnh và khó chịu cho bệnh nhân.

Nước dừa, mía

Thực phẩm chiên, nướng

Trong khi bị ho, các chức năng tiêu hóa của bạn tương đối yếu. Bạn ăn đồ chiên rán lúc này có thể tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, làm cho việc tiêu hóa kém đi, từ đó dịch đờm tăng thêm nhiều hơn và bệnh ho càng lâu khỏi.

Sữa

Theo nghiên cứu, sữa chứa nhiều protein, chúng sản sinh những chất dư nhầy có thừa ở trong đường ruột. Do đó, sau khi uống sữa tươi bạn có thể sẽ gây kích thích sinh ra nhiều chất nhầy bên trong đường hô hấp, trong đó có cả phổi và cổ họng. Nếu như đang bị ho cần phải tạm thời kiêng uống sữa để nhanh chóng hồi phục.

Caffeine

Tránh đồ uống có chứa caffeine như cà phê, trà vì caffeine là một chất lợi tiểu nhẹ, chúng kích thích đi tiểu, khiến cơ thể bạn mất nước dẫn đến cổ họng khô có thể gây khó chịu khi nuốt và khiến bạn bị ho khan, khàn giọng.

Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh

Theo một đánh giá công bố trên tập san dinh dưỡng Anh Quốc (British Journal of Nutrition), dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch.

Vì vậy, khi bệnh bạn nên tránh các loại thực phẩm chế biến và tinh chế thường chứa ít vitamin, khoáng chất và chất xơ như bánh mì trắng, mì trắng, bánh nướng, khoai tây chiên, đồ ăn nhẹ đóng gói và món tráng miệng nhiều đường.

Thay vào đó, bạn nên thay thế bằng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng để tối ưu hóa sức mạnh miễn dịch của cơ thể bạn.

Quýt

Quýt có nhiều phần trong đó vỏ quýt giúp chữa ho, long đờm nhưng thịt quýt có tác dụng ngược lại. Trong thịt quýt chứa Cellulite khiến cơ thể sinh nhiệt, sản sinh ra nhiều dịch đờm hơn, từ đó sẽ làm cho bạn ho kéo dài và lâu khỏi.

Đồ uống chứa cồn, gas

Các thức uống có chứa cồn và gas như bia, rượu, các loại nước ngọt,… đây là các thức uống cần tránh khi ho vì chúng làm khô cổ, khô họng và làm cho tình trạng viêm họng trở nên trầm trọng, gây ho nhiều hơn.

Các thực phẩm nên ăn khi bị ho Cháo, súp (Thức ăn lỏng, dễ nuốt)

Khi bị ho dễ gây ra cảm giác khô, đau rát cổ họng. Vị vậy, cần chế biến các thực phẩm dễ nuốt, mềm như các món súp, cháo (súp gà), nước luộc rau củ,… để tránh gây tổn thương cho cổ họng.

Thực phẩm giàu vitamin A, C

Các loại rau củ quả có màu xanh, đỏ, đậm như súp lơ, khoai lang,… các thực phẩm giàu kẽm như ngao, sò, củ cải trắng. Chúng không chỉ hỗ trợ giảm ho mà còn tăng cường sức đề kháng và bồi bổ sức khỏe giúp cơ thể.

Tỏi, hành tây, tía tô

Tỏi, hành tây, tía tô có chứa thành phần kháng viêm, kháng khuẩn cao. Chỉ cần người bệnh sử dụng chúng thường xuyên sẽ giúp tiêu diệt được các loại vi rút, vi khuẩn gây bệnh. Bạn có thể bổ sung chúng vào bữa ăn hàng ngày với món cháo để hỗ trợ cải thiện bệnh tốt nhất.

Mật ong

Mật ong có tính kháng viêm, kháng khuẩn cao, những hợp chất chứa trong mật ong có thể giúp xoa dịu những ho kéo dài. Chỉ cần mỗi sáng ăn một thìa nhỏ mật ong hoặc uống một cốc mật ong – chanh đào

Advertisement

Bạc hà

Khi người bệnh ho thường xuyên, niêm mạc họng nhanh chóng bị tổn thương. Đồng thời cổ họng còn xuất hiện rất nhiều đờm, gây ra tình trạng nghẹn họng. Với những trường hợp này, người bệnh có thể sử dụng lá bạc hà để có thể hỗ trợ làm tan đờm và thông họng hiệu quả.

Giấm táo

Với hàm lượng axit tự nhiên cao, giấm táo có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh ở vòm họng, kích thích tăng sinh miễn dịch, phòng ngừa bội nhiễm. Ngoài ra, chất insulin prebiotic trong giấm táo kích thích sản sinh các tế bào bạch cầu có lợi. Do đó, việc sử dụng giấm táo không chỉ làm giảm nhanh các cơn ho mà còn tăng sức đề kháng cho người bệnh.

Vết Thương Khâu Bao Lâu Cắt Chỉ Để Không Bị Sẹo

Vết thương khâu bao lâu cắt chỉ?

Chỉ được sử dụng cho phẫu thuật có 2 loại là chỉ tự tiêu và chỉ không tiêu. Đối với loại chỉ tự tiêu, chúng sẽ tự biến mất trên cơ thể bạn sau khi phẫu thuật từ 7 đến 10 ngày. Nhưng đối với những loại chỉ không tiêu thông thường, bạn cần phải tìm đến bác sĩ để cắt chỉ. Tuy việc này có thể làm tại nhà nhưng có an toàn tuyệt đối hay không thì không một ai dám đảm bảo. Vì phần chỉ không tiêu còn sót lại sẽ không khác gì một dị vật có thể gây nên sẹo lồi, sẹo xấu, mô chai tại những vùng cơ thể đã thực hiện phẫu thuật. Vậy vết thương khâu bao lâu cắt chỉ? Câu trả lời là sau khi khâu được chừng 5 đến 21 ngày, các bạn đã có thể tiến hành cắt chỉ vết thương.

Cách chăm sóc vết thương sau khi cắt chỉ

Chăm sóc vùng da hay vết thương sau khi cắt chỉ đòi hỏi bạn phải có sự tinh tế và nắm bắt kĩ càng những điều nên hay không nên từ quá trình chăm sóc cho đến quá trình hồi phục.

Nếu tại vết khâu có sự khó chịu hoặc đau đớn cho bạn, hãy lập tức liên hệ với bác sĩ để nhận được sự phản hồi an tâm và để ngăn chặn những tình huống chuyển biến xấu hơn.

Bạn phải luôn giữ vết mổ được sạch sẽ bằng cách sử dụng dung dịch nước muối sinh lý để sát trùng. Đặc biệt bạn không được tự ý sử dụng những biện pháp dân gian như: đắp lá trầu hay tỏi giã lên vết thương nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Với trường hợp bác sĩ cho phép bạn quay về nhà và tắm liền thì cũng tuyệt đối không được ngâm mình vào bồn tắm hay bồn nước nóng quá lâu. Bởi vì như vậy sẽ dễ dàng gây nhiễm trùng trở lại cho vết thương mới khâu.

Các bạn lưu ý không được vận động mạnh để ảnh hưởng trực tiếp đến vết khâu, vết mổ.

Tránh để vết khâu tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp vì điều này sẽ khiến vết thương của bạn để lại vết sẹo xấu xí vô cùng sau khi hồi phục.

Các bạn nên ưu tiên sử dụng những loại băng gạc chống dính để không ảnh hưởng nhiều đến vết khâu.

Ngăn ngừa sẹo sau khi cắt chỉ

Ngay sau khi liền da, tức là khoảng 3 tuần sau khi phẫu thuật, các bạn hãy bôi kem trị sẹo. Việc sử dụng kem trị sẹo đúng thời điểm như thế này sẽ quyết định cực kì quan trọng về việc vết khâu có lành hoàn toàn hay không và sẽ có hình dạng như thế nào sau đó.

Nên ăn thực phẩm nào sau khi cắt chỉ

Bên cạnh câu hỏi vết thương khâu bao lâu cắt chỉ thì vấn đề sau khi cắt chỉ vết thương nên ăn những gì cũng luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của rất nhiều người. Đây là giai đoạn cơ thể có phần mẫn cảm, vì thế bạn hãy chú trọng cung cấp những loại thực phẩm giàu hàm lượng chất chống oxy hóa như: nho, lựu, việt quất, mâm xôi, dâu tây, Goji, dâu đen,… Ngoài ra đây còn là những nhóm thực phẩm giàu vitamin C giúp cơ thể bạn tái tạo collagen và mô mềm.

Rau củ quả, các loại ngủ cốc sẽ cung cấp hàng loạt những vitamin và khoáng chất cần thiết giúp bạn đảm đảm bảo chế độ dinh dưỡng khoa học cho người mới vừa cắt chỉ. Điển hình như: cà rốt, ớt chuông ngọt, bông cải xanh, súp lơ, bắp cải, rau mầm, khoai lang, khoai tây,… Những loại vitamin A, C trong nhóm thực phẩm này sẽ giúp bạn phòng chống táo bón – tác dụng phụ thường thấy của thuốc giảm đau.

Không nên ăn thực phẩm nào sau khi cắt chỉ

Đối với những ai vừa cắt chỉ vết thương không lâu, các bạn nên hạn chế tình trạng bồi bổ quá mức vô tình khiến cho cơ thể bị dị ứng hoặc khó chịu với một thành phần nào đó có trong thực phẩm.

Các bạn tuyệt đối tránh xa những món ăn chiên xào cay nóng. Không ăn những món ăn chứa quá nhiều mỡ động vật bởi vì mỡ sẽ khiến nhiệt độ của cơ thể bạn tăng cao gây ảnh hưởng đến quá trình liền sẹo sau khi cắt chỉ.

Bên cạnh đó bạn cũng cần hạn chế những món ăn từ nếp, hải sản để vết thương không bị sưng phồng hoặc ngứa ngáy, khó chịu.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Tẩy Nốt Ruồi Kiêng Gì, Kiêng Bao Lâu Để Tránh Sẹo

Tẩy nốt ruồi cần kiêng ăn gì? Rau muống

Rau muống có tác dụng kích thích sản sinh collagen mạnh mẽ, nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lành vết thương, sau khi tẩy nốt ruồi mà ăn rau muống sẽ khiến vết thương kéo da non liên tục dẫn đến tình trạng sẹo lồi mất thẩm mỹ.

Các loại trứng

Cũng tương tự rau muống, trứng có tác dụng tăng sinh collagen cho nên trong quá trình tẩy nốt ruồi cũng rất dễ để lại sẹo lồi không mong muốn.

Ngoài ra, khi điều trị vết thương hở mà ăn trứng thì vùng da bị thương sẽ trắng hơn so với vùng da còn lại, hiện tượng này khá giống lang ben.

Thịt gà, thịt bò

Thịt gà, thịt bò cũng nằm trong danh sách những món ăn hạn chế sau khi tẩy nốt ruồi bởi vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng liền sẹo của da. Nếu ăn thịt bò và thịt gà trong quá trình tẩy nốt ruồi nó còn hình thành sẹo trên da.

Món ăn có chứa nếp

Những món ăn có chứa nếp phổ biến như: Bánh chưng, bánh tét, xôi,… đây là những thực phẩm cực kỳ nóng khiến cho vết thương bị viêm nhiễm, lâu kéo da non và để lại sẹo lồi trên da.

Hải sản và các thực phẩm tanh

Tẩy nốt ruồi nên ăn để mau lành gì?

Sau khi tẩy nốt ruồi bạn nên ăn những loại thực phẩm có chứa vitamin như sau:

Vitamin C: Cam, quýt, khoai tây, táo, bông cải xanh,…

Vitamin E: Dầu oliu, quả bơ, các loại hạt,…

Omega 3: Yến mạch, cá thu, cá hồi, hạt chia, quả óc chó,…

Kẽm: Nấm, socola, ngũ cốc nguyên hạt, …

Vitamin A: Khoai lang, ớt chuông, cà rốt, cà chua,…

Quan trọng hơn nữa là bạn cần uống nước đầy đủ mỗi ngày để cơ thể được thải độc, da được khỏe mạnh và hạn chế khả năng hình thành sẹo hiệu quả.

 Kiêng ăn bao lâu sau khi tẩy nốt ruồi?

Cách vệ sinh và chăm sóc da sau khi tẩy nốt ruồi Vệ sinh vùng da sạch sẽ

Có thể sử dụng dung dịch hydroperoxide hoặc nước muối sinh lý pha loãng để vệ sinh vùng da ngay sau khi vừa tẩy nốt ruồi, không nên dùng oxy già đặc hoặc những dung dịch có chứa i- ốt để tránh vết thương bị ăn mòn hoặc lâu lành, lở loét sâu hơn.

Sử dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có tác dụng chống vi khuẩn lan sâu vào vết thương đồng thời kích thích quá trình tái tạo da nhanh hơn. Bên cạnh đó bạn còn có thể sử dụng nghệ tươi để thoa lên nốt ruồi sau khi tẩy, trong nghệ có chứa hoạt chất curcumin có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm cực kỳ hiệu quả.

Sử dụng kem hoặc thuốc tái tạo da

Sau khi tẩy nốt ruồi thì khả năng hình thành sẹo lõm rất cao nếu như không biết cách phục hồi, có thể tăng cường sử dụng kem tái tạo da để bù đắp đi những phần da bị thiếu hụt.

Những loại kem tái tạo da có chứa vitamin C, E, axit hyaluronic,… có tác dụng kích thích collagen cũng như elastin dưới da để lấp đầy bề mặt da, giúp da trông mịn màng và sáng khỏe hơn.

Sử dụng thuốc giảm đau

Sau khi tẩy nốt ruồi bạn sẽ cảm thấy hơi đau, tê thậm chí là nhức nếu nốt ruồi đó quá to, do đó để có thể giảm đau bạn nên uống thuốc dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Một số thói quen nên tránh sau khi tẩy nốt ruồi

Sau khi tẩy nốt ruồi không nên gãi, sờ, cạy vết thương, bên cạnh đó vào những lúc vết thương chuẩn bị lành thường sẽ rất ngứa cho nên bạn có thể kết hợp thêm kem dưỡng ẩm ở vùng da này để giảm bớt cảm giác chi chít.

Cần để vùng da mới tẩy nốt ruồi tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, để tránh khiến da bị tăng sắc tố.

Nốt ruồi là gì? Nguyên nhân hình thành nốt ruồi

Nốt ruồi có tên gọi khoa học là melanocytic nevus, cụ thể hơn thì nốt ruồi chính là những sắc tố tích tụ lại tạo thành một hay nhiều điểm bên dưới làn da. Sự tích tụ này lâu ngày sẽ hình thành những nốt nhỏ màu đen hoặc màu nâu.

Nốt ruồi có thể xuất hiện khi ta còn bé hoặc khi đã lớn, màu sắc, kích thước cũng sẽ thay đổi theo thời gian, thậm chí nốt ruồi có thể biến mất mà không cần tác động vào nó.

Nhưng bạn cũng đừng lo, đa số khi bước sang độ tuổi 40 nốt ruồi sẽ không thay đổi hoặc xuất hiện thêm nữa. Trung bình một người có khoảng 30-40 nốt ruồi trên cơ thể.

Nhưng nếu quá nhiều nốt ruồi xuất hiện ở cùng một chỗ trên da sẽ vô cùng mất thẩm mỹ cho nên dịch vụ tẩy nốt ruồi mới xuất hiện để giúp chị em trông tự tin hơn.

Một số phương pháp tẩy nốt ruồi phổ biến nhất Tẩy nốt ruồi bằng kem

Một phương pháp vừa rẻ vừa an toàn được nhiều chị em ưa thích là sử dụng kem tẩy nốt ruồi, với cơ chế tái tạo tế bào mới loại bỏ và thay thế tế bào cũ. Phương pháp này tuy an toàn, giá thành rẻ nhưng hiệu quả mang đến khá chậm và phù hợp với những loại nốt ruồi có kích thước nhỏ.

Tẩy nốt ruồi bằng laser

Sử dụng kỹ thuật laser sẽ có hiệu quả ngay sau một lần điều trị bởi vì những tia laser sẽ sử dụng sức mạnh ánh sáng để phá vỡ những sắc tố dưới da.

Advertisement

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về phương pháp điều trị này, nó sẽ không gây đau rát hay khó chịu, tuy nhiên chi phí điều trị của phương pháp này cũng không hề rẻ và cũng có khả năng để lại sẹo do các nốt ruồi lớn.

Tẩy nốt ruồi bằng nguyên liệu thiên nhiên

Một phương pháp vừa đơn giản vừa an toàn nhất có thể thực hiện tại nhà là sử dụng những nguyên liệu thiên nhiên như: Tẩy nốt ruồi bằng tỏi, giấm… để xóa nốt ruồi. Bởi vì tỏi và giấm có chứa axit, chúng có tác dụng bào mòn các nốt ruồi theo thời gian.

Lưu ý của một số bác sĩ cho biết rằng nếu sử dụng nguyên liệu này trong một khoảng thời gian dài sẽ dẫn đến hiện tượng axit ăn sâu vào trong da và gây phỏng, kích ứng,…

Đau Họng Không Nên Ăn Gì? 7 Thực Phẩm Kiêng Dùng Để Mau Khỏi Bệnh

Nguyên nhân gây đau họng?

Đau họng là tình trạng vùng hầu họng có cảm giác đau, khô hoặc ngứa thường xảy ra khi cổ họng bị viêm và kích ứng. Đau họng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gây khó chịu, khó khăn trong giao tiếp.

Nguyên nhân do nhiễm vi khuẩn, virus, sự ô nhiễm môi trường, khói thuốc lá gây ra các trường hợp nhiễm trùng họng. Ngoài ra, đau họng là một triệu chứng của một số bệnh lý như bệnh họng hạt, cảm cúm, viêm amidan, ung thư vòm họng,…

Một số loại thực phẩm gây trầy xước cổ họng làm trầm trọng thêm vấn đề đau họng. Thông thường đau họng có thể tự khỏi mà không cần chữa trị.

Dấu hiệu đau họng

Đau rát khi nuốt.

Khàn giọng.

Sốt nhẹ.

Sưng hạch bạch huyết.

Mệt mỏi, đau đầu.

Hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi.

Đau nhức mỏi các cơ ở vùng cổ, vai, gáy.

Những thực phẩm có tính axit có thể gây kích ứng, tạo cảm giác nóng rát cổ họng,ăn mònsâu trong thành họng và làm nghiêm trọng hơn tình trạng đau họng.

Không nên ăn các loại thực phẩm có tính axit như chanh, cam quýt, cà chua, cam và bưởi. Nếu bạn đang muốn bổ sung vitamin C thì có thể ăn thêm cải xoăn, nên bổ sung các loại trái cây khác như chuối, đào, dưa, kiwi.

Không nên ăn thực phẩm chứa axit mạnh như chanh, kiwi,…

Các loại thực phẩm có độ giòn có thể gây cảm giác đau buốt khi nuốt và gây kích ứng họng nhiều hơn. Các cạnh của những thực phẩm này có thể chọc vào cổ họng vốn đã đau của bạn khiến bạn bị đau hơn.

Những thực phẩm mềm như cháo, súp là lựa chọn phù hợp. Bởi chúng có thể đi vào cổ họng dễ dàng mà không gây ra ma sát với niêm mạc họng đang bị tổn thương.

Thực phẩm giòn gây đau buốt khi nuốt

Triệu chứng điển hình khi đau họng là đau rát khi nuốt, vòm họng sưng tấy vì thế không nên tiêu thụ các loại thực phẩm thô cứng dễ làm tổn thương họng. Sự cọ xát của đồ ăn cứng chính là nguyên nhân gây sưng tấy, thậm chí chảy máu niêm mạc khiến bạn đau họng nhiều hơn.

Người bệnh nên tránh các món ăn cứng, khó nuốt như bánh mì nướng khô, khoai, ngô,… Nên ăn các món mềm như thịt hầm, canh rau, sữa chua, kem và rau củ nấu mềm,…

Đồ ăn cứng, khó nuốt gây tổn thương vùng họng

Các món ăn cay nóng có thể làm kéo dài cơn ho dữ dội, sưng tấy, tổn thương họng. Sức nóng của đồ ăn sẽ là nguyên nhân gây kích ứng cổ họng đang bị sưng và đau.

Một số thực phẩm cay nóng cần tránh khi bị đau họng như ớt trái, bột ớt, hạt tiêu, gừng, sả, súp nóng,…

Hạn chế đồ cay nóng khi bị đau họng

Nếu bạn đang bị đau họng tuyệt đối không nên ăn thực phẩm chiên rán nhiều chất béo như gà rán, khoai tây chiên, sữa, thịt đỏ, những đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Vì thực phẩm nhiều chất béo khiến cơ thể khó tiêu hóa, ức chế hệ thống miễn dịch. Đồng thời gây kích thích niêm mạc họng, khiến tình trạng sưng viêm, đau rát trở nên nặng nề hơn.

Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ vừa làm tăng về lượng vừa tăng độ quánh nhớt của chất nhờn ở cổ họng, vừa bị ứ đọng nhiều đờm đặc trong cổ họng làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu.

Hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ

Thức uống có ga như nước ngọt là nhóm thực phẩm nên hạn chế khi bị đau họng. Vì loại thực phẩm này sẽ khiến tình trạng tấy sưng, đỏ rát của họng nặng hơn.

Đồ uống có ga gây ra tình trạng viêm, vậy nên hãy hạn chế thức uống này khi đang bị đau họng.

Thức uống có ga khiến họng sưng đau nhiều hơn

Đồ lạnh như đá, kem ngọt, nước đá khi nạp vào cơ thể khi đang bị đau họng chúng giống như chất xúc tác làm tăng tổn thương họng.

Sẽ khiến bạn đau rát vùng họng, sưng tấy, khó chịu khi nói chuyện, ăn uống hoặc nuốt nước bọt thấy đau, khó nuốt. Kem ngọt và lạnh chính là môi trường tốt nhất để vi khuẩn phát triển, sinh sôi, gây ra tình trạng đau họng nghiêm trọng.

Không nên uống nước đá khi bị đau họng

Các dấu hiệu cần gặp bác sĩ

Các triệu chứng sau đây có thể là dấu hiệu đã đến lúc bạn nên đi khám bác sĩ khi bị đau họng:

Sốt.

Phát ban.

Khó nuốt.

Khó thở.

Đau dữ dội hoặc đau khớp.

Máu trong nước bọt hoặc đờm của bạn.

Một khối u ở cổ của bạn.

Các chẩn đoán/xét nghiệm bệnh

Xét nghiệm máu.

Phết dịch họng nuôi cấy vi khuẩn.

Tham khảo một số bệnh viện chuyên khoa Tai mũi họng

Advertisement

Khu vực thành phố Hồ Chí Minh: Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bệnh viện Đại học Y Dược, bệnh viện Nhân Dân 115,…

Khu vực Hà Nội: Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Quân Y 108,…

Liên hệ bác sĩ điều trị

Điều trị viêm họng không cần dùng thuốc

Phân biệt triệu chứng bạch hầu với viêm họng

Triệu chứng viêm Amidan giúp bạn nhận biết bệnh chính xác

Có nên dùng giấm táo trị trào ngược dạ dày thực quản không

Nguồn: K health, Livestrong

Cách Bôi Xanh Methylen Khi Bị Thủy Đậu Như Thế Nào Hiệu Quả Cao Nhất

Cách bôi xanh methylen khi bị thủy đậu như thế nào hiệu quả cao nhất

Thủy đậu là bệnh nhiễm trùng da lành tính, gây ra những nốt ban đỏ và vết loét trên da. Tìm hiểu cách bôi xanh methylen khi bị thủy đậu là cách tốt nhất giúp bệnh mau khỏi và tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Nhận biết dấu hiệu bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu là bệnh nhiễm trùng do virus Varicella-zoster gây ra, một loại virus gây bệnh phỏng dạ ở trẻ nhỏ và bệnh zona thần kinh ở người lớn. Tuy là bệnh lành tính nhưng cho đến nay căn bệnh này mới chỉ có vắc xin phòng bệnh chứ chưa có thuốc đặc trị. Với trường hợp nhẹ đa phần đều sử dụng các dung dịch sát khuẩn như xanh methylen hoặc thuốc tím để điều trị những tổn thương do mụn thủy đậu gây ra.

Nhận biết dấu hiệu thủy đậu từng giai đoạn chính xác bôi xanh methylen thủy đậu hiệu quả 

Trước khi sử dụng xanh methylen, người bệnh cần nhận biết những dấu hiệu của bệnh qua từng giai đoạn. Theo đó, bệnh thủy đậu được chia thành 4 giai đoạn với những dấu hiệu đặc trưng sau:

1. Giai đoạn ủ bệnh

Giai đoạn này diễn ra khi người bệnh tiếp xúc với virus gây bệnh, sau khoảng 5 – 7 ngày. Thời gian này hầu như bạn sẽ không có dấu hiệu bất thường. Cuối giai đoạn này có thể bạn sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, sốt nhẹ (37,5 độ C).

2. Giai đoạn bùng phát

Sau những cơn sốt nhẹ do cơ thể phản ứng với virus, những dấu hiệu đầu tiên bắt đầu xuất hiện. Những nốt ban đỏ xuất hiện khắp nơi trên cơ thể, sau 24 – 42 tiếng có kèm theo mụn nước. Ban đầu màu của mụn nước thường trắng trong sau đó ngả màu vàng đục, trắng đục và kích thước của mụn cũng tăng theo từng ngày.

3. Giai đoạn thoái trào

Đây là giai đoạn các mụn nước khá to và mỏng có thể tự vỡ hoặc do một số tác động khiến chúng vỡ ra. Trong những ngày này bạn cần hết sức chú ý vấn đề vệ sinh các vết loét để tránh nguy cơ nhiễm trùng.

4. Giai đoạn hồi phục

Mụn thủy đậu thường không mọc cùng một lúc mà mọc theo đợt, khoảng 3 – 4 ngày một đợt mới. Chính vì thế dấu hiệu nhận biết bệnh thủy đậu là các nốt mụn có nhiều độ tuổi khác nhau. Sau khoảng 10 ngày nếu được chăm sóc tốt và không xảy ra biến chứng nào. Các nốt mụn sẽ bước vào giai đoạn hồi phục.

Mụn bắt đầu khô miệng, đóng vảy và ăn da non tái tạo lớp tế bào da mới thay thế cho những tế bào đã chết. Bệnh thủy đậu được xác định khỏi hẳn khi không còn mụn đỏ, mụn nước, các nốt mụn đóng vảy khô và phục hồi da mới hoàn toàn.

Nhận biết từng dấu hiệu qua các giai đoạn bệnh là cách hiệu quả nhất giúp bạn sử dụng xanh methylen đúng thời điểm.

Dung dịch xanh methylen có tác dụng gì?

Xanh methylen là loại thuốc giải độc, sát khuẩn nhẹ có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh như ngộ độc, nhiễm trùng. Thuốc có liên kết không phục hồi với acis nucleic của virus và phá vỡ các phân tử virus khi tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp.

Tìm hiểu cách bôi xanh methylen đúng cách giúp bệnh khỏi nhanh hơn

Đây là nguyên nhân sử dụng xanh methylen bôi thủy đậu rất hiệu quả. Do nguyên nhân gây bệnh thủy đậu là virus Varicella-zoster gây nên, sử dụng xanh methylen không những giúp sát khuẩn tổn thương mà còn giúp phá vỡ các phân tử virus gây bệnh, giúp bệnh mau chóng phục hồi.

Thời điểm bôi xanh methylen khi bị thủy đậu hiệu quả nhất

Cách bôi xanh methylen khi bị thủy đậu như thế nào mới đạt hiệu quả là vấn đề khiến nhiều người mắc phải căn bệnh này thắc mắc. Xanh methylen là dung dịch sát khuẩn nhẹ và có tác dụng rất tốt trong việc điều trị loại virus gây bệnh thủy đậu. Khi bôi xanh methylen điều trị thủy đậu giúp các nốt phỏng nước không bị nhiễm trùng, mau khô, giảm ngứa ngáy và giảm đáng kể tình trạng sẹo xấu trên da.

Chỉ bôi xanh methylen khi các nốt phỏng nước tự vỡ

Sử dụng bông tăm sạch chấm dung dịch xanh methylen chấm nhẹ lên các nốt phỏng, ngày 2 – 3 lần, nhất là sau khi tắm. Lưu ý, các nốt phỏng đã bị vỡ, thuốc có tác dụng sát trùng nhanh, làm se nốt phỏng và ngăn ngừa bội nhiễm hiệu quả. Hầu như tất cả các trường hợp bị thủy đậu đều sử dụng loại dung dịch này trong quá trình điều trị và đem lại hiệu quả rất cao.

Bệnh sẽ không để lại biến chứng nguy hiểm nếu kết hợp giữa uống thuốc và bôi xanh methylen thủy đậu. Tuyệt đối không được dùng vật sắc nhọc chọc thủng các bọc mụn nước để bôi thuốc. Vì những nốt mụn chưa vỡ chưa phải là thời điểm cần bôi thuốc.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bị Thủy Đậu Kiêng Gì Để Nhanh Khỏi Và Không Bị Sẹo? trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!