Xu Hướng 2/2024 # Bạn Sẽ Ăn Đến Phát “Nghiện” Nếu Như Biết Những Xe Bánh Mì Ngon Tại Quận 1 # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bạn Sẽ Ăn Đến Phát “Nghiện” Nếu Như Biết Những Xe Bánh Mì Ngon Tại Quận 1 được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Quận 1 là trung tâm thành phố Hồ Chí MInh với rất nhiều hàng quán ăn ngon mà bạn khó có thể bỏ qua. Tuy nhiên nhịp sống hiện đại tất bật nơi đây khiến bạn đôi khi không có thời gian thưởng thức bữa ăn tại các hàng quán mà chỉ kịp cho một chiếc bánh mì ăn vội.

1. Bánh mì Huỳnh Hoa

Nếu nhắc đến bánh mì ngon nhất Sài Gòn thì người ta không thể bỏ qua cái tên “Huỳnh Hoa”. Bánh mì ở quán thường được gắn mác “đại gia” do có giá khá cao so với mức bình quân, nhưng kèm theo đó là chất lượng khỏi chê của mỗi ổ bánh mì.

Phần nhân bánh bao gồm 8 lớp với đa dạng nguyên liệu: Chả, chà bông, pate, rau, thịt hun khói, thịt nguội, bơ vàng,… Một điều đặc biệt nữa là ổ bánh mì siêu dày này nặng gần 500g và tất cả các nguyên liệu đều là tự làm với công thức độc quyền của quán.

Menu quán:

2. Bánh mì Bảy Hổ

Xe bánh mì Bảy Hổ với tuổi đời trên 80 nằm trên đường Huỳnh Khương Ninh là một địa chỉ nên ghé qua nếu bạn muốn tìm về hương vị Sài Gòn xưa. Xe bánh mì Bảy Hổ vẫn giữ được hương vị truyền thống như những ngày đầu vừa mới bán.

Một điều đặc biệt là công thức ướp thịt gia truyền qua nhiều thế hệ, pate dùng cho bánh mì có vị béo ngậy vừa phải, góp phần tạo nên vị ngon tổng hòa rất đặc biệt. Một điểm cộng nữa chính là bánh mì ở quán có mức giá phù hợp phục vụ đại đa số người dân Việt Nam.

Menu quán:

3. Bánh mì 37 Nguyễn Trãi

Bánh mì 37 Nguyễn Trãi

Điểm khác biệt của xe bánh mì hẻm số 37 Nguyễn Trãi so với các xe chính là phần nhân thịt nướng. Thịt được băm nhuyễn, trộn với gia vị vừa miệng, thêm chút xả cho dậy mùi thơm. Sau đó ướp hỗn hợp với một loại sốt theo công thức gia truyền, vo viên lại rồi bỏ lên vỉ nướng. Loại sốt đặc biệt này khi nướng thịt sẽ dậy mùi thu hút người đi đường lướt mắt tìm kiếm mùi hương.

4. Bánh mì Anh Phán

Bánh mì 37 Nguyễn Trãi

Bánh mì Anh Phán nằm trên đường Cống Quỳnh, ngay giữa lòng Sài Gòn tấp nập xe cộ. Xe bánh mì nổi tiếng với các loại bánh mì ngon và tươi mới với nhiều loại khác nhau như: Bánh mì gà, bánh mì thịt nguội, bánh mì thập cẩm, bánh mì cá hộp,… Ngoài ra còn có cả bánh mì chay, bánh bao chay cho những người đang ăn chay mà thèm bánh mì. Với mức giá tương đối bình dân cho một ổ bánh mì chất lượng thì bánh mì Anh Phán là một điểm đến không thể bỏ qua dành cho những thực khách yêu bánh mì ở Sài Gòn đấy!

Menu quán:

5. Bánh mì bò nướng bơ Cambodia

Bánh mì bò nướng bơ Campuchia có công thức chế biến vô cùng đặc sắc và mới lạ. Đây là món bánh mì được nướng chung với loại bơ đặc biệt Campuchia và ăn kèm với xiên thịt bò ướp sốt bơ nướng thơm lừng. Cách kết hợp đặc biệt này khiến ai đã từng ăn qua món này rồi thì khó lòng quên được.

Menu quán:

Mua nước ngọt giải khát các loại tại chúng mình khi ăn bánh mì:

Đăng bởi: Hoàng Phú Vinh

Từ khoá: Bạn sẽ ăn đến phát “nghiện” nếu như biết những xe bánh mì ngon tại quận 1

10 Quán Ăn Vặt Bạn Nên Ghé Qua Khi Đến Thăm Hà Nội

Vịt nướng Lữ Béo

Vịt nướng Lữ Béo chính là địa chỉ ăn vặt cuối cùng mà chúng mình muốn giới thiệu cho các bạn. Quán nằm ở khu phố Giang Văn Minh, điểm giao giữa Đội Cấn và Kim Mã. Dãy phố này có khá nhiều quán lẩu vịt, quán nào cũng ngon và đông khách hết nào là lẩu vịt om sấu, vịt nướng vịt om măng… rất ngon. Tuy nhiên vịt ở quán Lữ Béo ăn rất lạ miệng, thơm ngon và mang hương vị đặc trưng, khó có thể nhầm lẫn với những nơi khác. Ban đầu, vịt được nướng trên than cho đến khi chín như bình thường, sau đó sẽ được chặt ra, rồi mới cho thêm nước gia vị vào ướp rồi cho lên chảo hấp lại. Nhờ vậy mà món vịt vừa thơm vừa giòn, ăn ngọt thịt, hấp dẫn vô cùng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 59 Giang Văn Minh, quận Ba Đình, Hà Nội

Giờ mở cửa: 11:00 – 14:00/17:00 – 22:00

Phở chiên giòn Khâm Thiên

Địa chỉ: 206 Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội

Giờ mở cửa: 9:00 – 23:59

Phở chiên giòn Khâm Thiên

Bánh mì sốt vang Đình Ngang

Địa chỉ: 30 Đình Ngang, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: 8:00 – 23:00

Bánh rán mặn Phương Mai

Bánh mì sốt vang Đình Ngang

Bánh rán mặn Phương Mai từ lâu đã trở thành địa điểm ăn vặt nức tiếng ở Hà Nội. Nhân bánh truyền thống được bà chủ ở đây làm bằng thịt nạc vai, miễn, mộc nhĩ, nấm hương, trứng cút thơm ngon. Khi ăn bánh bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ ngoài giòn rụm làm từ bột gạo nếp trộn với bột gạo tẻ, Không chỉ có vậy, vỏ bánh còn được thêm khoai nghiền tạo ra độ giòn cho bánh nhưng lại không quá khô. Khi ăn bánh, họ sẽ cho bạn một bát nước chấm chua ngọt có đu đủ, cà rốt nộm chua hấp dẫn, bán có thể được ăn kèm với nước chấm. Bánh rán mặn có hình tròn, không lớn lắm nên khi đi ăn thì nên gọi từ 10 chiếc trở lên. Điểm trừ của quán có lẽ là không gian quán hơi chật hẹp một chút và bà chủ quán có vẻ hơi khó tính.  Nơi đây khá đông khách nên bạn nên đến vào khoảng 6 giờ chiều.

Địa chỉ: Ngõ 135 Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội

Giờ mở cửa: 16:00 – 19:00

Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân

Bánh rán mặn Phương Mai

Nếu không nhắc đến Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân thì quả thực là thiếu sót. Đây chính là quán bánh đúc nóng có uy tín hàng chục năm nay ở Hà Nội và là điểm đến quen thuộc của nhiều bạn học sinh cũng như người dân bản địa và cả những du khách từ nơi khác đến. Món bánh đúc này được nấu bằng bột gạo tẻ, sau đó ăn chung với dưa góp, thịt băm, tương ớt tạo nên mùi vị đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Quán không nằm ở ngoài mặt đường nên có thể dễ nhầm lẫn với những quán ăn theo ở khu vực này. Bởi lẽ ngõ khá nhỏ nên bạn sẽ phải gửi xe ở ngoài. Tuy nhiên bạn không cần phải lo ngại về xe có bị mất hay không vì xe được trông miễn phí bởi người của quán. Đây là quán ăn vặt có tuổi đời khoảng 30 năm, bánh được làm sạch sẽ, dẻo quánh, nước chan lại thơm ngọt, thịt băm mộc nhĩ tươi ngon, hương vị đậm đà vừa miệng. Những miếng đậu nhỏ nhỏ được rán vàng ươm, hành phi thì giòn tan, thơm nức.

Địa chỉ: 8B Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giờ mở cửa: 08:00 – 21:00

Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân

Tào Phớ Nghĩa Tân

Địa chỉ: 106 C2 Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Giờ mở cửa: 10:00 – 17:00

Phở cuốn Hưng Bền – Ngũ Xá

Tào Phớ Nghĩa Tân

Thêm một địa chỉ ăn vặt tiếp theo mà bạn nên bớt chút thời gian nếm thử chính là Phở cuốn Hưng Bền. Nằm ở khu vực Ngũ Xã, gần Hồ Tây, quán luôn tấp nập người ra vào ở tất cả các thời điểm trong ngày. Bánh phở ở đây mềm, thịt bò thơm ngon được cuốn cùng rau sống, khi ăn kèm với nước chấm chua ngọt sẽ khiến vị giác của bạn bị tê liệt ngay từ miếng cắn đầu tiên. Không chỉ nổi tiếng với món phở cuốn, quán còn cập nhật thêm khá nhiều món ngon khác như phở trộn chua, phở chiên phồng, ngan nướng… Bất kể ai đã từng ăn phở cuốn tại nơi đây thì lần nào ra Hà Nội cũng phải ăn thêm một lần nữa mới chịu được. Đã có nhiều quán mọc lên với danh nghĩa phở cuốn Ngũ Xá nhưng chỉ có ở đây ăn mới đúng vị. Phở ngon mà nước chấm thì khỏi phải nói, ngoài ra khách đến đây luôn được nhân viên phục vụ nhiệt tình, chu đáo.

Địa chỉ: 35 Nguyễn Khắc Hiếu, quận Ba Đình, Hà Nội

Giờ mở cửa: 09:00 – 22:00

Phở cuốn Hưng Bền – Ngũ Xá

Nem chua rán ngõ Tạm Thương

Phở cuốn Hưng Bền – Ngũ Xá

Nem chua rán ngõ Tạm Thương nằm ở một ngõ nhỏ, giao nhau với hàng Bông. Tại địa điểm này, người ta bán nem chua rán được trộn bởi khá nhiều nguyên liệu, không chỉ có thịt lợn và bì lợn mà người ta còn trộn thêm thính, gia vị khác cho nên khi rán nem sẽ dậy mùi thơm nức. Thời điểm ăn nem ngon nhất là khi người ta mới vớt chúng khỏi lớp dầu sôi. Giá nem chua ở đây hơi đắt một chút nhưng so với chất lượng thì hoàn toàn hợp lý. Ngoài nem rán, thực khách còn được thưởng thức món khoai rán bên ngoài mềm bên trong giòn tan, chấm với xì dầu ngon tuyệt. Chưa kể món nem ở đây rất ráo mỡ, không bị béo ngậy, chấm với tương ớt thì ngon đúng điệu. Đến ngõ Tạm Thương cũng đám bạn thân và ăn nem vào mùa lạnh thì quả là thú vị.

Địa chỉ: 36 Tạm Thương, Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Nem chua rán ngõ Tạm Thương

Nem chua Phượng

Nhắc đến nem nướng thì ai cũng sẽ nghĩ ngay tới nem chua Phượng ở Ấu Triệu – nơi được coi là làm nem chuẩn vị nhất. Trong mấy năm gần đây, có nhiều địa chỉ bán nem chua rán nhưng có lẽ quán nem chua Phượng vẫn là địa chỉ uy tín được nhiều người ghé chân. Mặc dù không có màu vàng óng như những nơi khác, tuy nhiên nem chua nướng ở quán ăn vặt này vẫn giữ được màu hồng của món nem làm từ thịt trộn bì, tạo thành chất keo dính cực hấp dẫn. Nem vừa nướng xong đã được phục vụ mang đến tận bàn cho khách, ăn kèm với ớt cay, cắn một miếng nem uống thêm ngụm bia thì còn gì tuyệt hơn nữa. Ngoài nem chua nướng, bạn cũng có thể gọi thêm nem rán, cá bò, cá chỉ vàng, đồ uống sẽ có trà chanh và trà đá. Đây được xem là những món khoái khẩu của thực khách, đặc biệt là học sinh, sinh viên.

Địa chỉ: 10 Ấu Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà  Nội

Giờ mở cửa: 15:00 – 22:30

Hoa quả dầm Hoa Béo

Nem chua Phượng

Những hàng hoa quả dầm được bày bán ở các tuyến phố đã trở thành hình ảnh quen thuộc với những người dân Hà Nội. Tuy nhiên Hoa Béo có lẽ là nơi bán hoa quả dầm đông khách nhất từ trước đến nay. Với hương vị béo bùi của sữa đặc hòa quyện cùng nước cốt dừa thanh dịu, siro thanh mát và sự tươi mới của hoa quả chính là điều làm nên sức hấp dẫn của món hoa quả dầm nơi đây. Bạn có thể gọi thêm kem hoặc là caramen. Điều đặc biệt là kem của quán không chỉ thơm mà còn không hề quá ngọt như những quán khác. Vị trí của quán khá dễ nhìn dễ tìm, không gian quán sạch sẽ, thoáng mát, tối đến có thể ngồi ngoài vỉa hè vừa ăn vừa ngắm đường phố Hà Nội. Dù cho quán đông nhưng phục vụ nhanh nhẹn, đồ ăn lên nhanh, thái độ phục vụ khách tốt.

Địa chỉ: 

Cơ sở 1: 17 Tô Lịch, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở 2: 331 Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giờ mở cửa: 8:30 – 22:30

Website tìm kiếm: 

Đăng bởi: Phương Hoàng

Từ khoá: 10 quán ăn vặt bạn nên ghé qua khi đến thăm Hà Nội

Những Lợi Ích Đậu Xanh Sẽ Làm Bạn Ngạc Nhiên

Đậu xanh giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý

Một chén đậu xanh sống chứa 31 calo, hầu như không có chất béo và chỉ có 3,6 gam (g) đường. Đó là một tin tuyệt vời nếu bạn đang theo dõi vòng eo của mình.

Đậu xanh có rất nhiều chất dinh dưỡng

Đậu xanh tốt cho tim mạch

Đậu xanh không chứa cholesterol. Mặc dù cơ thể bạn cần một số cholesterol để tế bào phát triển khỏe mạnh, nhưng quá nhiều sẽ có hại cho bạn. Cholesterol cao có thể dẫn đến sự tích tụ chất béo trong động mạch của bạn. Điều này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và não của bạn và gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ. Một chén đậu xanh thô có 2,7 g chất xơ. Đậu xanh nấu chín (luộc)Nguồn tin cậycó 4,0 g chất xơ, một số là chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan có thể giúp giảm LDL hay còn gọi là cholesterol xấu và tổng mức cholesterol. Nó cũng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp và giảm viêm. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị ăn không quá 1.500 miligam (mg) natri mỗi ngày để có sức khỏe tim mạch tối ưu. Đậu xanh có hàm lượng natri thấp tự nhiên. Một cốc chỉ có 6,6 miligam (mg).

Đậu xanh là một loại thực phẩm có FODMAP thấp

FODMAP là những carbohydrate không tiêu hóa được chuyển hóa bởi vi khuẩn trong ruột của bạn dẫn đến đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy và táo bón. Ăn thực phẩm chứa nhiều FODMAP có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích (IBS) và trào ngược axit. Ăn thực phẩm FODMAP thấp có thể giúp bạn giảm bớt những rắc rối về dạ dày một cách đáng kể. Đậu xanh là một loại thực phẩm có hàm lượng FODMAP thấp và nhiều người có vấn đề tiêu hóa mãn tính có thể thưởng thức. Cộng dụng của đậu xanh thật tuyệt vời.

Đậu xanh là thực phẩm xanh đúng như tên gọi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Đậu xanh chứa protein

Cơ thể bạn cần protein để duy trì: xương khỏe mạnh tóc Nội tạng cơ bắp Protein cũng cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Protein thực vật không phải là protein hoàn chỉnh; nghĩa là chúng thiếu ít nhất một trong các axit amin mà cơ thể bạn cần. Nhưng protein thực vật vẫn có lợi. Chúng có thể được kết hợp với các protein khác trong suốt cả ngày để tạo thành các protein hoàn chỉnh. Một chén đậu xanh sống có gần 2 g protein.

Đậu xanh rất giàu các loại vitamin và khoáng chất

Đậu xanh là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào

Đậu xanh chứa nhiều vitamin thiết yếu, bao gồm cả folate. Một chén đậu xanh thô chứa 33 microgam (mcg) folate, gần 10% giá trị khuyến nghị hàng ngày. Folate là một loại vitamin B giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác.

Vitamin C

Đậu xanh sống cũng là một nguồn cung cấp vitamin C. Một chén chứa 12,2 mg, khoảng 25% giá trị khuyến nghị hàng ngày. Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Nó cũng không thể thiếu để sản xuất collagen và giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi stress oxy hóa.

Vitamin A

Một chén đậu xanh sống cung cấp 690 IU Vitamin A, ít hơn một chút so với giá trị khuyến nghị hàng ngày. Vitamin A không phải là một loại vitamin đơn lẻ. Đó là một nhóm các hợp chất được gọi là retinoids. Vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch, sinh sản và thị lực khỏe mạnh.

Các loại vitamin khác

Một số vitamin khác trong một cốc đậu xanh sống bao gồm: vitamin K: 43 mcg thiamin: 0,1 mg niacin: 0,7 mg vitamin B-6: 0,14 mg vitamin E: 0,41 mg

Thường xuyên sử dụng đậu xanh sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Khoáng chất

Đậu xanh là một nguồn cung cấp khoáng chất dồi dào, đặc biệt là mangan. Khoáng chất thiết yếu này hỗ trợ quá trình trao đổi chất của bạn và có khả năng chống oxy hóa. Nó cũng hỗ trợ sức khỏe của xương và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Các khoáng chất khác trong một cốc đậu xanh sống bao gồm: canxi: 37 mg sắt: 1,03 mg magiê: 25 mg phốt pho: 38 mg kali: 211 mg kẽm: 0,24 mg

Cách chọn và bảo quản đậu xanh

Đậu xanh tươi là lựa chọn lành mạnh nhất. Hãy tìm những hạt đậu có màu xanh sáng và không có các đốm đen và tì vết. Đậu không được mỏng manh. Để có nhiều lợi ích dinh dưỡng nhất, hãy ăn đậu xanh tươi càng sớm càng tốt sau khi thu hoạch hoặc mua. Nấu đậu xanh có thể làm giảm một số chất dinh dưỡng như vitamin C, và rã đông đậu xanh đông lạnh cũng vậy. Do đó, đừng rã đông đậu xanh đông lạnh và nấu chúng trong một lượng nhỏ nước trong ít thời gian nhất cần thiết. Đậu xanh tươi nên được bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng một tuần.

Nấu chè đậu xanh

Theo Healthline

Đăng bởi: Thảo Hoàng Phương

Từ khoá: Những lợi ích đậu xanh sẽ làm bạn ngạc nhiên

Top 10 Món Ăn Ngon Nhất Bạn Nên Thưởng Thức Khi Đến Nghệ An

Contents

Cháo lươn

Cháo lươn Nghệ An mang một hương vị đậm đà. Từng miếng lươn được ướp gia vị thật kĩ càng, đến lúc thấm đượm. Điểm làm nên món cháo lươn Xứ Nghệ mang hương vị riêng biệt so với những nơi khác nằm ở cách chế biến cũng như gia vị có trong đó. Thịt lươn không xào đến săn khô và giữ được độ mềm, ngọt, thấm đượm vị thơm cay của hành, của ớt, của tiêu, lấp lánh sắc vàng của nghệ. Mùa đông đến, khi cầm trên tay bát cháo lươn nóng hổi phả vào mũi một mùi thơm phức. Bát cháo múc ra được điểm mầu xanh của lá hành tăm, chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy thu hút.

Nguyên liệu:

500g lươn đồng.

100 gạo nếp, 100g gạo tẻ.

Hành tăm, rau răm, hành lá.

2 củ nghệ tươi.

1 trái ớt sừng.

Hạt nêm, bột ngọt, muối, dầu ăn, ớt bột.

Cách làm:

Bước 1: Cho lươn vào rổ xóc với muối. Tiếp đó rửa cho sạch nhớt, mổ bụng bỏ ruột. Cho lươn đã sơ chế vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội. Sau khi lươn nguội, tuốt lấy thịt lươn. Khi lọc xong thịt, cho xương lươn vào ninh lấy nước nấu cháo.

Bước 2: Cho gạo vàng chảo rang cho vàng. Trút gạo đã rang vào cùng nước xương lươn, vặn lửa vừa đến khi gạo nếp, gạo tẻ chín, nở bung. Dùng muỗng vớt hết lớp bọt bên trên, nêm thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt sao cho cháo có vị nhạt nhẹ, tiếp tục đun với lửa nhỏ.

Bước 3: Nghệ rửa sạch, gọt vỏ, giã nhỏ vắt lấy nước cốt. Hành tăm bóc vỏ, đập dập. Hành lá, rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, thái lát, trộn với 3 muỗng nước mắm ngon để ăn kèm cháo lươn.

Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tăm, cho lươn vào xào. Cho thêm vào 2 muỗng nước cốt nghệ, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng ớt bột. Tiếp tục xào nhẹ tay trong 5 phút để lươn ngấm gia vị rồi tắt bếp. Khi cháo đã nhừ, cho lươn đã xào vào nồi cháo khuấy đều, nêm nếm lại cho vị cho vừa ăn. Trút hành lá và rau răm vào rồi tắt bếp. Múc cháo ra tô và thưởng thức.

Tên quán: Cháo Lươn Bà Ngọ.

Địa chỉ: số 1, ngõ 4, đường Đốc Thiết, phường Hưng Bình, Vinh, Nghệ An.

Điện thoại: 091 525 18 17

Giờ mở cửa: 06:00 – 11:00

Bánh bèo

Bánh bèo là một trong những món ăn vặt quen thuộc nhất của giới trẻ Xứ Nghệ. Khác với Bánh bèo Huế, bánh bèo Nghệ An mang một sắc thái ẩm thực riêng. Nếu như bánh bèo Huế được làm từ bột gạo thì bánh bèo Nghệ An được làm từ bột lọc. Người ta phải nhào bột nhiều lần cho kỹ thì mới có thể có một mẻ bánh ngon.

Món ăn trở nên hấp dẫn và đặc biệt nhất là nhờ vào nước chấm. Nước chấm được làm từ quả me, dưới bàn tay khéo léo của người bán hàng, bát nước chấm trở nên khác biệt. Khi rưới lên những chiếc bánh bèo trắng nõn, gắp miếng bánh vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua của me, cay cay của ớt, và vị ngọt từ nhân bánh, hòa quyện vào đó là mùi thơm phức của những tép hành được phi vàng giòn điểm theo đó là màu xanh hấp dẫn của những sợi rau mùi đẹp mắt.

Nguyên liệu:

Bột gạo: 200g.

Tôm đồng tươi nhỏ: 200g.

Thịt heo: 100g.

Hành khô 1 củ, tỏi 1 củ, chanh 1 quả, ớt 1 quả

Rau sống: Mùi, hành lá và húng quế.

Gia vị đầy đủ: Muối, nước mắm, hạt nêm và đường.

Cách làm:

Bước 1: Làm vỏ bánh:

Trộn 200g bột gạo + 50g bột lọc + 1 muỗng muối vào bát to, sau đó trộn đều. Tiếp đó, pha từ từ với 300ml nước nóng vào hỗn hợp bột trên, khuấy đều để tan bột. Bạn lưu ý, cho từ từ nước nóng vào bột để bột bánh bèo dẻo và không bị vón cục.

Sau khi bột tan đều, bạn hòa nốt phần bột lọc còn lại vào bát, dùng tay nhào trộn thật đều, nhào thành một khối bột mịn và dẻo. Khi bột đã dẻo và mịn đều, bạn véo một phần bột, nặn thành hình cầu đường kính 5cm, cán mỏng ra lòng bàn tay và thực hiện chia bột thành từng miếng như vậy cho đến hết. Sau đó, xếp từng miếng bột vào một mâm sạch.

Bước 2: Chế biến nhân bánh:

Cho tôm vào bát ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm vừa miệng, trộn đều, tẩm ướp khoảng 20 phút cho tôm ngấm hạt nêm.

Đun nóng dầu ăn và xào thịt heo băm, nêm cùng 1 thìa hạt nêm vừa đủ. Xào trong 5 phút, để thịt tái là được. Sau đó, cho thịt ra bát và tắt bếp.

Sử dụng chảo vừa xào thịt, xào tiếp tôm cùng một chút đường, rang chín tôm, đổ thịt heo vào đảo chung. Đảo đều tay, cho thịt và tôm chín đều.

Bước 3: Nặn bánh: Xếp 1 con tôm + thịt băm vào ½ vỏ bánh. Dùng tay, gấp đôi lá vỏ vào, tạo thành hình bán nguyệt.

Bước 4: Luộc bánh:

Đun sôi 1/2 nồi nước, rồi thả bánh bèo vào luộc chín. Lưu ý, nên cho một chút dầu ăn vào nước để bánh không bị dính.

Luộc bánh đến khi nào bánh bèo nổi lên và có màu trắng trong thì là bánh chín và vớt bánh ra đĩa.

Tên quán: Bánh bèo bánh xèo Thắng Lành.

Địa chỉ: Khu Đô thị Mới Huyện Nam Đàn. Cách Nhà Thi đấu TDTT Nam Đàn, Vinh, Nghệ An.

Điện thoại: 0977008565 & 0375957172

Giờ mở cửa: Cả ngày

Bánh Xèo

Bánh xèo là một món ăn quen thuộc của người Việt, tùy vào vùng miền, bánh xèo sẽ được biến tấu thành những hình thức với hương vị rất riêng. Tại TP. Vinh, Nghệ An, món bánh xèo cũng rất được ưa chuộng, vì thế các hàng quán “mọc” lên rất nhiều. Là hỗn hợp được trộn đều bởi bột gạo, nghệ, các gia vị. Bên trong là nhân giá đỗ, thịt. Ăn kèm với cùng với đó bánh tráng và rau thơm. Từng miếng bánh giòn tan, chấm thêm bát nước chấm chua chua ngọt ngọt, khiến bạn không thể không suýt xoa.

Bánh xèo Nghệ An là món bánh xèo mang hương vị đặc trưng mà không thể lẫn vào đâu được. Nếu như bánh xèo miền Nam được làm từ nhân tôm thịt cùng với vỏ bánh bột gạo vàng giòn thì bánh xèo Nghệ An lại có phần nhân đậu xanh ngọt bùi kết hợp với phần vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp nguyên chất đầy hấp dẫn. Những người con xứ Nghệ xa quê sẽ không bao giờ quên được hương vị thơm ngon của món bánh xèo nơi đây.

Nguyên liệu:

200g bột gạo, 50ml nước cốt dừa, 1/2 muỗng muối

1 muỗng bột nghệ, 1 muỗng mè trắng.

200g tôm tươi, 200g thịt ba chỉ, 200g mực ống.

1 củ hành tây, 100g giá đỗ, 100g hành lá.

Cách làm:

Bước 1: 200g mực rửa sạch nhiều lần với muối hột và nước rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn. 200g tôm bóc vỏ, bỏ chỉ, rửa sạch. 200g thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng, nhỏ. Hành tây cắt hạt lựu. Giá đỗ nhặt, rửa sạch. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Đun nóng 3 thìa canh dầu ăn, lần lượt xào chín hành, mực, thịt ba chỉ, nêm nếm gia vị vừa ăn để riêng.

Bước 2: Hòa tan 200g bột gạo, 50ml nước cốt dừa, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng bột nghệ, một chút mè trắng giã nhuyễn với 250ml nước lọc trong một âu lớn và khuấy đều.

Bước 3: Làm nóng chảo với một lớp mỏng dầu ăn, múc hỗn hợp bột đã pha vào chảo khuôn gang và tráng đều. Lần lượt cho thịt ba chỉ, tôm, mực vào giữa lòng khuôn, để khoảng 30 giây rồi thêm một nhúm giá nhỏ, hành lá vào giữa, gấp bánh làm đôi, trở mặt 2 lần để bánh chín vàng và giòn đều 2 mặt. Gắp bánh để ra đĩa riêng.

Bước 4: Cho 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường trắng, 1 muỗng nước cốt chanh, ớt bằm nhuyễn, 2 muỗng nước lọc rồi khuấy đều. Xếp bánh xèo, bánh tráng, rau sống và nước mắm chấm ra bàn rồi thưởng thức.

Tên quán: Quán An Thi Huế – Bánh Xèo, Bèo lá, Nem Lụi.

Địa chỉ: Số 97, Đường Kim Đồng, Phường Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An.

Điện thoại: 0975286556 & 0977592628

Giờ mở cửa: 7:00 – 23:00

Bánh mướt

Bánh mướt thoạt nhìn trông giống bánh cuốn của miền Bắc, bánh ướt ở miền Nam, nhưng khi ăn lại thấy hương vị riêng biệt của người dân xứ Nghệ. Bánh mướt thường dài như ngón tay trỏ của người lớn, cuộn tròn, mềm, mịn, trắng trong. Phủ lên trên bề mặt của những chiếc bánh là một lớp hành được phi lên vàng giòn, thơm nức. Bánh được chấm kèm với nước mắt vắt chanh, một tí đường, ớt cắt lát mỏng.

Nguyên liệu:

Gạo tẻ: 200gr (hoặc bột gạo tẻ)

Hành lá: 2, 3 cụm

Hành khô : 7, 8 củ (càng nhiều hành thì bánh càng thơm ngon).

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị bột tráng bánh

Gạo tẻ sau khi ngâm trong nhiều giờ sẽ được vớt ra mang đi xay thành bột nước rồi để cho lắng.

Bột sau khi xay xong, muốn được ngon thì phải lắng tiếp trong khoảng 2 giờ nữa. Như thế, khi tráng, bánh mới phồng lên và có độ dai dai, mịn mịn.

Bước 2: Tráng bánh

Hành lá bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, băm nhỏ.

Cho nước vào gần sấp đầy nồi tráng bánh, sau đó bọc một lớp vải mịn lên miệng nồi.

Đưa nồi tráng lên bếp và đun sôi nước. Khi nước sôi, múc từng muỗng bột gạo mới xay trải mỏng đều lên lớp vải mịn.

Tiếp đến là cho một chút bột nước rưới lên, cán đều cho mỏng, rắc thêm chút hành lá vào, đậy vung lại và chờ đợi trong chốc lát. Sau đó dùng cái đũa bếp nhấc bánh đặt lên cái rá sạch úp ngược rồi bắt đầu cuốn.

Bước 3: Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5, tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 5 thìa nước lọc. Sau khi đã lấy đúng tỷ lệ như trên dùng thìa khuấy tan hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn, sau đó mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào.

Bước 4: Rắc hành khô đã phi thơm lên chốc bánh và thưởng thức.

Tên quán: Bánh Mướt, Xáo Bò & Xáo Vịt – Lê Hồng Phong.

Địa chỉ: 117 Lê Hồng Phong, Tp. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 091 600 12 89

Giờ mở cửa: 17:00 – 00:00

Tương Nam Đàn

Từ lâu người dân Xứ Nghệ đã quen với câu “Nhút Thanh Chương” “Tương Nam Đàn”. Tương Nam Đàn là đặc sản được làm từ hạt đậu tương, nếp, ngô. Người ta chọn những mẻ đậu có hạt căng tròn nhất. Ngô và đậu rang, xay, ngâm rồi phơi, đặc biệt đậu chỉ xay hoặc giã vỡ đôi, vỡ ba, không vỡ vụn như tương bần miền Bắc, đảm bảo khi lấy ra bát thấy mẻ đậu như từng con thuyền bé xíu nổi trên mặt bát nước vàng óng, ăn có vị mặn, ngọt, nếu chấm có dính mẻ đậu thì có vị bùi.

Nguyên liệu:

Đậu nành.

Nếp/ngô dùng làm mốc.

Muối

Nước.

Cách làm:

Bước 1: Làm mốc tương:

Nếp được chọn kỹ càng, đãi sạch và nấu thành xôi. Xôi đem vào ủ mốc, rải đều ra nong, ra nĩa và phun một lớp chè xanh đặc sánh trước khi phủ lớp tương lá dày để đem đi ủ trong buồng kín. Trong thời gian ủ việc thăm và đào mốc được thực hiên từ 1-2 lần.

Sau 12-15 ngày nếu mốc lên đều có màu vàng da cam (màu hoa cải) hoặc màu đen óng như mật là được.

Tiếp theo mốc được bóp mụn ra, đem phơi nắng cho thật giòn và cuối cùng là cho vào túi nilon chờ ngày ngả tương, màu đặc trưng của mốc. Ủ mốc là công đoạn khó nhất yêu cầu phải có kinh nghiệm của những người thợ lành nghề chỉ đạo hoặc đứng ra trực tiếp làm. Có thể dùng ngô thay nếp để làm mốc.

Bước 2: Chế biến đậu nành (đỗ):

Đỗ tương phải chọn loại đỗ chính mùa, hạt đều tăm tắp đem vò kỹ, phơi khô và rang. Muốn tương thơm ngon phải rang chín đều nên khi rang phải nhỏ lửa, tốt nhất nên rang vào nồi đất sẽ chín rất đều. Khi nguội, đỗ được đem xay vỡ đôi rồi pha nước lã sạch và cho lên bếp, nấu khoảng chừng 10-12 giờ.

Bước 3: Công đoạn ngả tương:

Ngả tương thường được thực hiện vào đêm khuya, người làm tương đem mốc và muối trộn vào chum nước đỗ đã phơi và dùng thanh tre khuấy đều để nước, đỗ và mốc luôn được hòa tan vào nhau. Cứ thế, khoảng từ 1 tháng rưỡi đến 2 tháng sau, khi mở chum ra, mùi thơm phức dậy lên và lan tỏa, ấy là lúc chum tương đã dùng được.

Nhút Thanh Chương

Đi cùng với Tương Nam Đàn, chúng ta phải kể đến Nhút Thanh Chương. Đây là một món ăn rất dân giã của người dân nơi đây. Ở xứ Nghệ có nhiều nơi làm nhút, nhưng nơi làm nhút phổ biến và ngon hơn cả là ở huyện Thanh Chương bởi nơi đây nổi tiếng trồng được giống mít ngon của tỉnh Nghệ An. Thường thì mỗi năm chỉ có một mùa mít, nên nhút được muối dùng để ăn quanh năm, tùy từng mùa mà chế biến những món ăn khác nhau.

Nguyên liệu:

1 quả mít non

Muối

Cách làm:

Bước 1: Khi có nguyên liệu là mít, các bạn hãy gọt bỏ vỏ, lau sạch nhựa rồi thái mít thành từng miếng và ngâm vào nước.

Bước 2: Tiếp đến, các bạn dùng một chiếc nạo, nạo theo chiều dài của trái mít để được những sợi mít mỏng như sợi bún. Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu chính, các bạn trộn mít cùng với muối. Thường các bạn nên tự mình ước lượng sao cho không quá mặn cũng không quá nhạt.

Bước 3: Khi trộn xong, các bạn cho tất cả mít non vào một chiếc vại rồi đổ nước sôi để nguội vào xăm xắp. Các bạn đặt lên trên một chiếc vỉ và chèn lên cùng một hòn đá lớn để mít chìm dưới mặt nước. Nếu gia đình bạn có bình chuyên dụng để muối dưa, các bạn cũng có thể cho vào chiếc bình này vô cùng tiện dụng. Để như vậy từ 5 – 7 ngày là món nhút có thể dùng được. Thường các bạn có thể ăn sống nhút như ăn dưa muối với vị mặn của muối, vị chua, vị giòn của mít non lên men. Bạn cũng có thể chế biến nhút thành nhiều món ăn như nộm , nhút xào với thịt ba chỉ …

Địa chỉ: Trên những con chợ quê, chợ huyện hay nhiều nữa là những con đường thuộc vùng đất Thanh Chương, nhút được bày bán khắp nơi. Là làng nghề truyền thống nên bạn có thể yên tâm mua ở bất cứ nơi đâu thuộc vùng đất Thanh chương.

Bánh Khô mè đen

Bánh khô mè đen (hay còn được gọi là Bánh Đa). Không giống như bánh đa các vùng miền khác, bánh đa nơi đây mang bản sắc riêng, rất nhiều vừng đen (mè đen) nên ăn rất thơm, bùi và bổ dưỡng. Chưa hết, chiếc bánh còn có vị cay nồng của tỏi và tiêu, gia vị đậm đà khó quên. Ai đã một lần thưởng thức thứ bánh đặc sản này hẳn phải tấm tắc mãi không thôi.

Nguyên liệu:

Gạo nếp, Mè

Đường

Gừng

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp vo sạch để ráo nước cho vào cối xay thành bột, sao đó cho vào bột gạo nếp một ít nước cho bột dính lại.

Bước 2: Rây bột gạo nếp vào khuôn có các ô vuông sẵn đều nhau, dưới cùng lót một lớp vải thô, sau đó đưa khuôn hấp cách thủy trên bếp lò khoảng thời gian 5 phút.

Bước 3: Tận dụng than đang cháy của lò nấu, người ta chuyển ngay sang công đoạn nướng bánh, người ta nướng đi rồi nướng lại hai lần 10 phút, cho bánh mát hơn, giòn hơn, đạt được độ xốp vừa phải.

Bước 4: Thắng nước đường (nước đường được nấu sôi sau đó cho thêm gừng tươi giã nhuyễn vào nồi nước đường đang thắng) gừng tươi giúp bánh có mùi thơm và nước đường tạo vị ngọt cho bánh, sau đó bọc một lớp áo nước đường cho bánh, rồi tẩm mè rang sung quanh, bánh khô mè thơm ngon, đạt độ giòn tan vừa phải và bùi ngậy thơm ngon.

Địa chỉ: Bánh khô được bày bán rất nhiều ở chợ Đô Lương.

Cam Xã Đoài

Không chỉ là loại quả được xếp đầu bảng trong thương hiệu cam Vinh, mà đặc sản cam Xã Đoài vốn từ lâu đã đi vào làn điệu dân ca ví giặm – một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Cam Xã Đoài là giống cam đặc biệt thơm ngon, ngọt, được coi là cây ăn quả đặc sản “tiến vua” nức tiếng ở xứ Nghệ. Cam Xã Đoài không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn vinh dự được ghi vào đại từ điển Pháp, xuất hiện trong thành ngữ nước bạn Lào “Cam Xã Đoài, xoài Thà – Khẹc” và đi vào văn chương Việt Nam. “Cam Xã Đoài xứ Nghệ/ Càng chín lại càng ngon” . Vị hương của cam Xã Đoài còn đọng trong những câu thơ của nhà thơ Phạm Tiến Duật:

Cam Xã Đoài là một đặc sản của xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Cam xã Đoài được thu hoạch vào dịp gần Tết và thường được các nhà buôn đặt mua ngay tại vườn trước tận mấy tháng. Cam xã Đoài có hai loại: Cam lót là giống cam hình quả giống quả nhót. Cam bầu hay cam bù, là loại cam hình quả bầu.

Địa chỉ: Để mua được đúng cam xã Đoài, bạn nên tới tận vườn cam thuộc xã Đoài, Nghi Lộc, Nghệ An.

Mực nhảy

Mực nhảy có nơi còn gọi là mực nháy là tên gọi này dùng để chỉ những con mực được ngư dân vừa bắt lên khỏi nước biển còn nguyên độ tươi và được đưa vào chế biến và thưởng thức ngay tại chỗ khi còn tươi nguyên. Đây là một món đặc sản của các tỉnh miền Trung Việt Nam như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quy Nhơn. Những con mực vừa được đánh bắt ngoài biển được người dân mang vào nướng khi còn tươi ngon khiến cho ta có thể cảm nhận được vị ngọt đậm đà trong từng sớ thịt.

Với mực nhảy chúng ta có thể chế biến được rất nhiều các món ăn hấp dẫn như: Mực chiên nước mắm, mực xào sa tế, mực nhồi thịt chiên, Mực xào chua, hấp xả, chiên bơ…. Hôm nay chúng mình xin gợi ý cho bạn cách làm một trong các món này đó chính là mực chiên bơ.

Nguyên liệu:

Mực trứng tươi: 500g– Bơ: 1 hộp nhỏ– Bột chiên xù, bột chiên giòn, bột ngô– Trứng gà: 2 quả– Dầu ăn, gia vị– Xà lách và ớt chuông, tỏi.

Cách làm:

Mực trứng sau khi làm sạch xắt thành miếng 3 x 3 cm. Hành tỏi sau khi băm nhỏ đem cho vào ướp với mực cùng gia vị, mì chính, hạt tiêu. Trứng gà sau khi bỏ lòng trắng cũng cho vào bát mực trộn đều cùng bột ngô và bột chiên giòn nữa.

Khi thấy miếng mực được ngâm trong hỗn hợp sền sệt thì bạn gắp ra từng miếng và lần lượt thả vào bát bột chiên xù, lật đi, lật lại để miếng mực thấm hút hạt bột chiên xù bám đều trên thân miếng mực đó, gắp để riêng ra 1 chiếc đĩa khác. Làm như vậy cho đến khi hết những miếng mực đã tẩm ướp trước đó.

Bắc chảo lên bếp, chờ cho dầu nóng già. Chiên vàng rồi vớt ra cho ráo mỡ. Cho bơ vào 1 chảσ khác, đun nóng, thả tỏi đập nhỏ vào, phi cho thơm và có màu vàng thì tắt lửa, dùng thìa múc nước bơ đó rưới lên các miếng mực và gắp ra đĩa, thưởng thức.

Địa chỉ: Bạn có thể mua mực nhảy tại các chợ hải sản ở Cửa Lò, Nghệ An.

Khoai Xéo

Nguyên liệu:

400g khoai khô.

150g đậu đỏ.

100g lạc nhân (đậu phộng đã bóc vỏ).

100g gạo nếp.

100g đường.

1 nhánh gừng tươi.

1/4 muỗng muối.

Cách làm:

Bước 1: Đem gạo nếp ngâm vào nước ấm trong 3 tiếng, đậu ngâm riêng ở tô khác trong vài giờ. Sau đó, cho đậu vào nồi nấu vừa chín tới, hạt nguyên không nát.

Bước 2: Chuẩn bị nồi lớn, để các nguyên liệu đã sơ chế gồm khoai khô, gạo nếp, đậu luộc vào nấu với lượng nước xâm xấp. Lưu ý nêm thêm 1/4 muỗng cà phê muối để món xôi thêm đậm đà.

Bước 3: Bật lửa ninh đến khi tất cả đều chín nhừ, đồng thời nước cạn thì dùng đũa xới khoai cho thật tơi. Tùy khẩu vị của mỗi người, nếu muốn ăn ngọt, chị em có thể thêm đường vào lúc khoai gần chín. Món khoai xéo nóng hổi đã hoàn thành, chỉ cần cho ra đĩa là có thể mời mọi người thưởng thức ngay.

Đăng bởi: Đức Thạch

Từ khoá: Top 10 Món ăn ngon nhất bạn nên thưởng thức khi đến Nghệ An

10 Bức Ảnh Của Động Vật Sẽ Khiến Bạn Giảm Stress.

Mẹ nào con nấy!

Ăn no rồi thì phải đi ngủ! Việc bắt chuột hãy cứ để cô chủ lo! Mama ơi tại sao đi ngủ phải nằm ngửa như vậy ạ? Mình thích thì mình nằm thôi con yêu ah, nằm kiểu này cho nó thoải mái. Hình như có ai đó đang nhìn mình kìa mẹ! Ừ mẹ biết rồi nhắm nghiền đôi mắt lại và ngủ đi thôi con yêu. Họ nhìn vì mẹ con mình dễ thương đến nỗi họ không thể rời mắt được đó! Kệ họ đi.

Thất tình.

Mẹ nào con nấy!

Thất tình tự tử đu cây mận, cây mận rung rinh ngã cái ruỳnh. Thôi đau lắm, dù có thất tình ta cũng nên ở nhà thôi, bây giờ ra ngoài kia lạnh lắm, bật ti vi lên xem có cái gì xem được không. May mà có chai rượu này không bỏ ta. Cuộc đời là bể khổ, vì sao tôi lại yêu người ta đến mức thẫn thờ thế này?

Thất tình.

Alo! Anh nhớ em.

Thất tình.

Phải chăng rời xa em là bão tố? Alo! Em có đang nghe anh nói không đấy? Anh nhớ em nhiều lắm nhớ em đến mức anh ăn nhiều hơn bình thường mà cũng không mập lên được. Ngày có hai mươi tư tiếng thì anh chỉ được ngủ có hai mươi ba tiếng. Em biết là anh tiều tụy đến mức nào rồi đó! Về bên anh đi người ơi!

Dáng ngủ bá đạo nhất có thể. Cùng tạo dáng với sả nào!

Cùng tạo dáng với sả nào!

Dám ý kiến với anh cơ ah?

Cùng tạo dáng với sả nào!

Nhìn gì mà nhìn? Tính chụp trộm anh nữa hả? Lần trước anh tha cho chú vì cái tội chụp lén rồi mà giờ vẫn còn tính trêu anh ah? Ghét mấy cái đứa thích chụp lén thế không biết! Ấy ấy chú cứ bình tĩnh, để anh giải quyết vụ này nha.

Hai ba..cùng tạo dáng nào!

Dám ý kiến với anh cơ ah?

Ê Rô!….sao chú có vẻ vui quá vậy? Lặng yên nào anh đang cố gắng biểu cảm hết mức có thể để ghi hình đây này, chú mày đừng làm phiền anh nữa! Uây uây…khiếp nhỉ..ghi hình cơ đấy, cái mặt của chú xấu thế kia mà cũng được lên hình ấy hả?

Ừ mặt anh xấu nhưng đẹp hơn cái kết cấu mặt chú gấp 10 lần…nào cười tươi lên nào, hai ba…”tách… tách” đấy chú thấy ảnh đẹp không? Thích ý kiến ah? Chưa thấy người đẹp tự sướng bao giờ hay sao mà nhìn ghê thế…..Thật là chẳng có tí thiện cảm nào cả!

Hai ba..cùng tạo dáng nào!

Hết cơm thật rồi ư?

Hai ba..cùng tạo dáng nào!

Hết cơm rồi hả Rô? Sao mà chú cứ cắm đầu vào cái nồi cơm thế? Ngẩng mặt lên xem nào. Chú cứ bình tĩnh, anh đang kiểm tra xem nồi còn cơm không. Chú cứ đợi 15 phút nữa là biết kết quả liền ah. Còn giờ….anh phải giải quyết hết chỗ cơm này đã!

Chú dám ăn trước anh ah?

Hết cơm thật rồi ư?

Đã bảo bao nhiêu lần là chừa cái tật ăn vụng đi rồi mà không nghe. Đấy giờ bị cô chủ phạt không cho ăn cơm rồi! Nào có phạt một mình chú, giận quá cô ấy phạt luôn cả anh rồi đây này. Này thì ăn vụng này! Ấn đầu chú mày vào cái bát cho nhớ này.

Ăn vụng này… xấu nết này…. cho ăn đòn xem lần sau còn dám thế nữa không? “Dạ thôi đại ca! Em kinh rồi ạ! Lần sau em không dám nữa!” Tạm tha thôi đấy! Ai bảo đi ăn vụng mà không rủ anh! Đừng trách anh vô tình có trách trách bản thân mình đấy! Chú dám ăn trước anh cơ đấy! Lần sau chừa nghe chưa?

Nằm trong đây sướng lắm đó.

Ah phải rồi, nước mát phải biết đấy, nhớ cầm dùm em cái bánh xà bông diệt khuẩn nha, dạo này lũ rận cắn em ghê quá mà cô chủ chẳng chịu bắt cái gì. Ahihi cuộc đời còn gì sung sướng hơn ngoài việc ngồi trong đây để mà hưởng thụ. Cứ chơi đi vì cuộc đời cho phép. Thế này mới đáng sống chứ!

Đăng bởi: Hoàng Yến

Từ khoá: 10 bức ảnh của động vật sẽ khiến bạn giảm stress.

Đi Quảng Bình Mà Không Ăn Những Món Ăn Siêu Ngon Này Sẽ Tiếc Cả Đời

Đi Quảng Bình không chỉ có biển đẹp, những di tích lịch sử và hang động hùng vĩ mà nơi đây còn nhiều đặc sản níu chân du khách.

Bánh lọc

Bánh lọc là tên gọi khác của bánh bột lọc. Món ăn này hết sức giản dị, bánh làm từ bột sắn với nhân tôm gói trong chiếc lá và hấp lên. Chỉ khi bạn bóc hết phần lá cầm trên tay chiếc bánh nóng hổi và chấm ngập trong nước mắm nguyên chất có ít ớt cay địa phương mới cảm nhận được hết độ ngon của nó.

Để làm được nên chiếc bánh lọc, người làm phải nhào trộn bột sắn dây, bột năng rồi chia thành những chiếc bánh nhỏ. Phần nhân muốn ngon phải dùng tôm ở cửa sông, vì nó không chỉ có vị thơm của đồng mà có độ mặn mòi của biển. Ngoài tôm, trong nhân còn có thịt ba chỉ, nấm tai mèo, tiêu…

Bánh lọc là tên gọi khác của bánh bột lọc. Món ăn này hết sức giản dị, bánh làm từ bột sắn với nhân tôm gói trong chiếc lá và hấp lên. (Ảnh internet)

Trước khi hấp phải cho vỏ ngoài lên la rồi cho thêm nhân và gói chiếc bánh lại bằng lá chuối. Sau khi các công đoạn hoàn tất, bánh được hấp khoảng 30 phút. Để bánh ngon, dẻo phải có kỹ thuật hấp và đây cũng là bí quyết làm nên nét riêng của từng quán.

Khi đến với Quảng Bình bạn có thể ăn bánh lọc ở các quán như: Bánh bột lọc Mệ Xuân, bánh lọc nậm Hương Hoài, bánh lọc Hiên Thủy.

Bánh canh Quảng Bình

Ngoài bánh lọc, khi đến Quảng Bình cũng nên thưởng thức món bánh canh (cháo canh). Đây không phải là món ăn kết hợp giữa cháo và canh. Tô cháo canh là kết hợp giữa sợi mỳ cán mỏng, thêm chút thịt nạc,cá lóc, tôm kèm hành, ngò cắt nhỏ thơm lừng khi vừa bê ra cuốn hút bất cứ thực khách nào. Món ăn này càng hấp dẫn khi bạn ăn vào tiết trời mưa phùn, gió lạnh. Cá lóc phải chọn cá tươi rồi lấy phần thịt xào lên với hành và gia vị rồi cho vào trong nồi cháo canh đang nóng hổi.

Sợi cháo canh trông bên ngoài không đẹp như sợi phở. Bởi nó được làm từ bột mỳ nhào mịn rồi cán mỏng và cắt sợi ra khá dày. Một bát cháo canh ngon không thể thiếu được nước dùng. Nước dùng được tạo nên từ ninh xương nhiều tiếng đồng hồ để lấy được độ ngọt tự nhiên có chút sắc vàng của thịt cua. Bánh canh ở nhiều tỉnh phía Nam có nước dùng sền sệt thì bánh canh Quảng Bình không như vậy.

Ảnh internet

Ảnh internet

Khi bánh canh, người ta thường ăn kèm với ram, đặc biệt là hành phi màu vàng ruộm, một chút ớt chưng. Tuy nhiên, chừng đó là chưa đủ, bên cạnh bát bánh canh còn phải có rổ rau cải đã cắt nhỏ.

Quán bánh canh cá lóc ngon là Sương Hồng ở đường Hữu Nghị hoặc có thể đến quán bánh canh cá lóc trên đường Quang Trung để thưởng thức.

Ram rán (nem rán)

Ở nhiều tỉnh miền Trung, mọi người thường quen gọi nem là ram. Ram rán Quảng Bình có thể ăn kèm cùng bánh canh nhưng bạn cũng có thể ăn riêng kèm nước mắm.

Cách làm không mấy cầu kỳ, nguyên liệu gồm cà rốt, mộc nhĩ, miến trộn thêm hành khô, hạt tiêu và 1-2 quả trứng. Bánh dùng để cuốn ram làm từ gạo đỏ hoặc bột ngô nên vỏ dày, trước khi cuốn phải thấm nước rồi để ráo. Sau khi cho nhân vào sẽ cuốn chặt tay và cho vào chảo dầu rôi rán chín. Nhờ vỏ cuốn dày nên không lo bị vỡ hay bung ra.

Cách làm không mấy cầu kỳ, nguyên liệu gồm cà rốt, mộc nhĩ, miến trộn thêm hành khô, hạt tiêu và 1-2 quả trứng. (ảnh nguồn internet)

Mỗi đĩa ram thường từ 3-5 cái tùy theo số lượng bạn gọi. Khi ăn phải dùng nước mắm nguyên chất cho thêm chút ớt cay xé lưỡi đảm bảo sẽ mê tít.

Bạn có thể ăn món này tại các quán có bánh canh cá lóc ở Đồng Hới.

Bánh xèo Quảng Hòa

Bánh xèo có thể không phải duy nhất Quảng Bình mới có nhưng nét đặc trưng ở đây lại là bánh xèo làm từ gạo lứt. Nhân bánh xèo nơi khác thường gồm thịt, giá nhưng ở Quảng Bình lại có thêm nhân cá chuối.

Ảnh internet

Cá chuối không phải là một loại cá. Đây là chuối sứ được gọt vỏ gâm phèn hoặc chanh, sau đó thái nhỏ, luộc chín uốn thành con cá và nhúng qua gia vị.

Khi ăn sẽ cho nộm, cá chuối, rau sống rồi chấm vào bát nước chấm sẽ là hương vị khiến bạn ấn tượng. Nộm ăn kèm với bánh xèo đó là giá, rau két và vừng.

Bạn có thể thưởng thức món bánh xèo này tại chợ Quảng Hòa.

Lẩu cá khoai

Cá khoai là loại cá có thân mềm, trơn nhưng khi nấu canh rau cải hoặc ăn lẩu rất ngon miệng. Cá được làm sạch, cắt bỏ đầu, ruột rồi ướp gia vị muối ớt, bột ngọt. Điều đặc biệt làm nên hương vị ngon là trong gia vị phải có cây nén cắt nhỏ. Khi ăn sẽ cho cá khoai vào nồi nước dùng như nhúng thịt bò, thịt gà…

Ảnh internet

Các quán lẩu cá khoai khá phổ biến ở Quảng Bình. Cá khoai còn được dùng làm cá kho, cá khoai nấu riêu…

Khoai deo

Khoai deo được làm từ các lát khoai cắt ra sau khi luộc. Sau khi cắt lát khoai xong sẽ đưa ra phơi ngoài trời nắng khoảng 1 tuần. Đến khi miếng khoai cứng và deo bớt là được. Khoai deo được bán tại các chợ ở Quảng Bình.

Ảnh internet

Ảnh internet

Bạn có thể mua một ít khoai deo để ăn tại chỗ. Khi ăn cần phải kiên trì một chút, bạn sẽ rất khó nhai như các đồ ăn mềm. Bạn cần phải ngậm rồi nhai từ từ sẽ có chút hương vị ngọt, chút bột của khoai tan ra. Vào những ngày trời lạnh, thú vui là ăn khoai deo bên ly trà nóng thật ấm áp và mộc mạc.

Bạn có thể tìm thấy khoai deo ở các chợ tại Quảng Bình đặc biệt là chợ Đồng Hới – chợ lớn nhất.

Đăng bởi: Lê Ngọc.Anh

Từ khoá: Đi Quảng Bình mà không ăn những món ăn siêu ngon này sẽ tiếc cả đời

Cập nhật thông tin chi tiết về Bạn Sẽ Ăn Đến Phát “Nghiện” Nếu Như Biết Những Xe Bánh Mì Ngon Tại Quận 1 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!