Xu Hướng 3/2024 # Ảnh Hưởng Của Thuốc Hóa Học Bảo Vệ Thực Vật Đến Quần Thể Sinh Vật Và Môi Trường # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ảnh Hưởng Của Thuốc Hóa Học Bảo Vệ Thực Vật Đến Quần Thể Sinh Vật Và Môi Trường được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thuốc bảo vệ thực vật cần được bảo quản và sử dụng một cách hợp lí để đem đến những lợi ích cần thiết, ngược lại nó sẽ có những ảnh hưởng xấu không chỉ đối với sinh vật mà còn cả môi trường mà con người sinh sống.

Định nghĩa:

Thuốc bảo vệ thực vật:

– Là những hợp chất hóa học có nguồn gốc từ nhiên nhiên được tổng hợp bằng con đường công nghiệp dùng cho ngành nông nghiệp để phòng chống các đối tượng gây hại cho cây trồng và nông sản trên khu vực trồng trọt.

Quần thể sinh vật:

– Là tập hợp những cá thể cùng loài sinh sống trong một khoảng không gian nhất định, ở một thời điểm nhất định. Những cá thể trong quần thể có khả năng sinh sản để tạo thành những cá thể mới.

I. Ảnh hưởng của thuốc lên quần thể sinh vật.

a) Nguyên nhân

– Do thuốc có phổ độc rất rộng . Một loại thuốc nhưng dùng chung cho nhiều cây trồng là nhiều loại sâu róm khác nhau.

– Việc sử dụng thuốc không như hướng dẫn được ghi trên bao bì

+ Sử dụng nồng độ quá đậm đặc và liều lượng cao.

+ Sử dụng nhiều loại thuốc trên một cây trồng hoặc ngược lại, điều này dẫn đến các đột biến có khả năng chịu đựng với liều lượng cao hơn.

+ Sử dụng các loại thuốc mà Bộ Y tế không cho phép sử dụng.

b) Ảnh hưởng như thế nào?

– Gây ảnh hưởng xấu đến thực vật, gây mất cân bằng trong hệ thống sinh trưởng của cây ngoài ra làm giảm năng suất, chất lượng nông sản.

– Các loại thuốc được phun bị vây ra các khu vực xung quanh, làm ảnh hưởng đến môi trường cũng như hệ sinh thái của các sinh vật có lợi.

II. Ảnh hưởng của thuốc đến môi trường

a) Nguyên nhân

– Do sử dụng thuốc không hợp lí.

– Do thuốc tích lũy trong môi trường sinh sống.

b) Ảnh hưởng như thế nào?

– Gây ô nhiễm đối với môi trường đất, nước, không khí.

– Gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và các vật nuôi xung quanh.

III. Biện pháp hạn chế ảnh hưởng xấu của thuốc.

– Khi sinh vật gây hại đến ngưỡng không cho phép mới nên áp dụng việc phun thuốc.

– Sử dụng thuốc có tính chọn lọc và làm theo hướng dẫn sử dụng .

– Sử dụng đúng nồng độ, liều dùng, thời gian

– Cần bảo quản đúng nơi an toàn để bảo vệ mọi thứ xung quanh.

♣ Chú ý:

Khi phun thuốc

– Phun thuốc theo hướng gió

– Di chuyển theo hướng ngược chiều gió

– Trang bị cẩn thận trang phục khi mặc phun thuốc

– Hạn chế cơ thể và các hành động  tiếp xúc với thuốc

– Không được phun thuốc khi nắng quá gắt hoặc trời sắp mưa

Khi sử dụng và bảo quản

– Tiêu hủy các loại vỏ chai bao bì đựng sản phẩm

– Tách biêt khu cất giữ thuốc và khu sinh hoạt

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Những Ảnh Hưởng Của Phá Thai Bằng Thuốc

Hiện trạng phá thai bằng thuốc hiện nay khá phổ biến ở giới trẻ và phụ nữ đã có gia đình. Phá thai bằng thuốc được nhiều phụ nữ lựa chọn vì không cần sử dụng đến những can thiệp ngoại khoa vào buồng tử cung nên giảm được các tình trạng nhiễm trùng, chảy máu tử cung, thủng tử cung, biến chứng vô sinh về sau… Ngoài ra, phá thai bằng thuốc cũng ít gây ảnh hưởng đến tâm lý bạn gái, tính an toàn cao, tiện lợi, dễ sử dụng, kín đáo…

Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc không theo chỉ định bác sĩ và không đạt kết quả sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

1. Thai chết lưu

Thai chết lưu là hiện tượng thai bị chết nhưng vẫn nằm lại trong tử cung của người mẹ. Điều nguy hiểm đối với người bị thai lưu là ối bị vỡ sớm khi chưa có dấu hiệu sảy hay chuyển dạ. Qua nơi màng ối rách, vi khuẩn sẽ vào buồng ối và dạ con, gây nhiễm khuẩn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển lan vào buồng tử cung, cổ tử cung, âm đạo và các cơ quan lân cận, gây nên tình trạng nhiễm trùng rất nặng.

Hơn nữa, khi thai lưu quá lâu trong tử cung, người mẹ có thể bị rối loạn đông máu gây băng huyết nặng, rất nguy hiểm cho tính mạng.

2. Thai bị dị tật 3. Ảnh hưởng tới sức khỏe người phụ nữ

Thuốc phá thai có thể gây dị ứng đối với những người mẫn cảm với các thành phần của thuốc hay gây ra các tác dụng phụ như đau bụng kéo dài, buồn nôn, sốt, ớn lạnh, băng huyết, rong huyết… trong quá trình phá thai.

Nhiều trường hợp tự phá thai bằng thuốc có thể gây sót thai, sót nhau thai dẫn đến bị nhiễm trùng, chảy máu tử cung, thủng tử cung, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí có khả năng gây vô sinh sớm.

4. Ảnh hưởng sau này

Khi còn trẻ, nếu phá thai không đúng cách, tự phá thai không theo chỉ dẫn của bác sĩ, hay phá thai quá nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ sau này. Đặc biệt là vô sinh ở phụ nữ. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới tương lai và niềm hạnh phúc của gia đình sau này.

Ngoài ra, còn có nhiều ảnh hưởng không tốt tới tâm lý, tạo ra các chứng bệnh thần kinh như trầm cảm, tự kỷ và các mặc cảm tội lỗi dẫn đến tự hủy hoại bản thân. Vì vậy, mọi phụ nữ hết sức cẩn trọng trong các mối quan hệ của mình để tránh những tình trạng sơ xuất ngoài ý muốn xảy ra. Hãy tìm hiểu sâu về giới tính, tình dục và hôn nhân để có  những quyết định đúng đắn trong cuộc sống.

Wiki Cách Làm

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Thể Lệ Cuộc Thi Tìm Hiểu Pháp Luật Về Bảo Vệ Môi Trường 2023 Đợt 1: Tìm Hiểu Về Luật Cư Trú Năm 2023, Luật Bảo Vệ Môi Trường Năm 2023

Thể lệ cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về Bảo vệ môi trường” trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

Thực hiện Kế hoạch số 1890/KH-HĐPH ngày 16/6/2024 của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh về tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật” trên địa bàn tỉnh Bình Thuận năm 2023 (sau đây gọi là Cuộc thi), Quyết định số 1549/QĐ-HĐPH ngày 15/7/2024 của Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh về việc thành lập Ban Tổ chức và Tổ thư ký giúp việc Ban Tổ chức Cuộc thi; Ban Tổ chức Cuộc thi ban hành Thể lệ Cuộc thi như sau:

I. TÊN GỌI, ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

1. Tên gọi

Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật” trên địa bàn tỉnh Bình Thuận năm 2023.

2. Đối tượng dự thi

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn, UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn; người sử dụng lao động, người lao động trong các doanh nghiệp; chiến sỹ trong lực lượng vũ trang; học sinh, sinh viên và Nhân dân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

* Lưu ý: Đối tượng dự thi từ 16 tuổi trở lên. Thành viên Ban Tổ chức và Tổ Thư ký giúp việc Ban Tổ chức Cuộc thi, cán bộ, công chức phụ trách kỹ thuật phầm mềm của Cuộc thi không được dự thi.

II. NỘI DUNG, HÌNH THỨC, THỜI GIAN TỔ CHỨC CUỘC THI

1. Nội dung thi

a) Đợt 1: Tìm hiểu nội dung các văn bản Luật sau: – Luật Cư trú năm 2023. – Luật Bảo vệ môi trường năm 2023.

b) Đợt 2: Tìm hiểu nội dung các văn bản Luật sau: – Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2023. – Luật Phòng, chống ma túy năm 2023.

2. Thời gian tổ chức

a) Đợt 1: Từ ngày 10/8/2024 đến ngày 10/9/2024.

b) Đợt 2: Từ ngày 10/10/2024 đến ngày 10/11/2024.

3. Hình thức thi

III. CÁCH THỨC DỰ THI VÀ XÉT GIẢI THƯỞNG

1. Cách thức đăng ký

b) Thông tin thí sinh đăng ký dự thi sẽ là một trong những căn cứ để Ban Tổ chức Cuộc thi xét trao giải thưởng. Mọi thay đổi về thông tin đăng ký của thí sinh dự thi trong quá trình diễn ra Cuộc thi cần được thông báo kịp thời cho Ban Tổ chức.

2. Cách thức thi

a) Thí sinh truy cập đăng ký dự thi theo hướng dẫn và thực hiện trả lời đầy đủ 20 câu hỏi trắc nghiệm và 01 câu hỏi dự đoán số người tham gia đợt thi trên máy tính và các thiết bị di động có kết nối Internet.

– Đối với 20 câu hỏi trắc nghiệm: Thí sinh dự thi trả lời bằng hình thức lựa chọn 01 đáp án đúng trong số 04 đáp án mà câu hỏi đề ra. Mỗi câu trắc nghiệm trả lời đúng sẽ được tính 01 điểm. Tổng số điểm của 01 lần thi là 20 điểm.

– Đối với 01 câu hỏi dự đoán: Thí sinh dự thi phải dự đoán số người tham gia đợt thi. Đây là câu hỏi bắt buộc, không tính vào tổng số điểm mà là tiêu chí để Ban Tổ chức xét giải thưởng và xếp giải. Vì vậy, nếu thí sinh không hoàn thành câu hỏi này sẽ không được Ban Tổ chức xét giải thưởng và xếp giải.

b) Trong thời gian diễn ra Cuộc thi, mỗi thí sinh được dự thi tối đa 03 lần thi để có thể cải thiện kết quả, mỗi lần thi kéo dài tối đa 40 phút và chỉ được công nhận 01 kết quả đúng nhất trong các lần thi của thí sinh. Hệ thống Website sẽ tự động cập nhật và ghi nhận số lần thi và kết quả thi của thí sinh. Bài dự thi chỉ được coi là hợp lệ khi thí sinh dự thi trả lời đầy đủ 20 câu hỏi trắc nghiệm và 01 câu hỏi dự đoán số người tham gia đợt thi.

3. Cách thức xét giải thưởng

a) Kết quả thi sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp cho đến khi Ban Tổ chức chọn đủ số lượng giải theo quy định tại Thể lệ này căn cứ trên: (a) Tổng số điểm thi, (b) Dự đoán số người tham gia đợt thi và (c) Thời gian hoàn thành bài thi của người dự thi.

b) Trường hợp nhiều người dự thi có cùng kết quả theo (a), (b), (c) thì kết quả xếp hạng cuối cùng Ban Tổ chức sẽ ưu tiên người gửi bài thi sớm hơn.

c) Ban Tổ chức sẽ xem xét, quyết định những vấn đề phát sinh trong quá trình đánh giá và xét giải thưởng Cuộc thi.

IV. GIẢI THƯỞNG CUỘC THI

1. Cơ cấu giải thưởng

Mỗi đợt thi Ban Tổ chức sẽ trao 11 giải thưởng cá nhân, gồm: 01 Giải nhất, 02 Giải nhì, 03 Giải ba và 05 Giải khuyến khích. Thí sinh đạt giải được Ban Tổ chức Cuộc thi trao Giấy chứng nhận và tiền thưởng, cụ thể như sau: – 01 Giải Nhất, trị giá: 2.000.000 đồng – 02 Giải Nhì, mỗi giải trị giá: 1.500.000 đồng – 03 Giải ba, mỗi giải trị giá: 1.000.000 đồng – 05 Giải khuyến khích, mỗi giải trị giá: 500.000 đồng

Advertisement

2. Thời gian thông báo và trao giải thưởng Cuộc thi

Kết quả Cuộc thi sẽ được công bố, cập nhật ngay sau khi có kết quả cuối cùng của từng đợt thi. Ban Tổ chức sẽ tổ chức tổng kết Cuộc thi, trao giải thưởng bằng hình thức phù hợp và phát huy hiệu quả tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Cuộc thi, dự kiến trong Tháng 11, 12/2024.

V. KHÔNG CÔNG NHẬN KẾT QUẢ THI VÀ GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI VỀ CUỘC THI

1. Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ không công nhận kết quả thi đối với người dự thi trong các trường hợp sau:

– Sử dụng thông tin không đúng hoặc không có thật để đăng ký dự thi.

– Sử dụng thông tin của người khác để dự thi.

– Nhờ người khác thi hộ hoặc thi hộ người khác.

– Có hành vi vi phạm về đạo đức, thuần phong mỹ tục, làm ảnh hưởng đến tính nghiêm túc, công bằng, khách quan và an toàn thông tin của Cuộc thi.

VI. THÔNG TIN LIÊN HỆ

1. Thông tin liên hệ Ban Tổ chức

Cơ quan Thường trực của Ban Tổ chức: Sở Tư pháp (Phòng Nghiệp vụ 3), số 06, đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, điện thoại: 0252.38210718.

2. Địa chỉ tra cứu, tìm hiểu thông tin, Thể lệ, hướng dẫn, giải đáp, cập nhật hoạt động của Cuộc thi

3. Hỗ trợ về kỹ thuật

Điện thoại: 0252.38210718; 0252.3636333 (Trong giờ hành chính).

Mẹo Và Thủ Thuật Để Vệ Sinh Giày Thể Thao Của Bạn

1. Loại bỏdây buộc

Đầu tiên, bạn cần tháo dây buộc ra khỏi giày. Cố gắng loại bỏ hầu hết các chất bẩn và cho dây buộc vào một chiếc túi nhỏ trong máy giặt. Hãy để chúng khô trong không khí và chúng sẽ trông như mới!

2. Biết bạn đang xử lý chất liệu nào

Trước khi bắt đầu làm sạch, bạn nên biết chính xác chất liệu của đôi giày thể thao. Phần trên của giày thể thao thường được làm từ vải canvas, da và da tổng hợp. Vải canvas rất dễ nhận ra, nhưng làm thế nào bạn có thể biết một đôi giày thể thao được làm bằng da hay không?

Da thật dẻo dai và tạo cảm giác mềm mại, trong khi da tổng hợp cứng hơn. Da thuộc có mùi rất rõ rệt, trong khi da tổng hợp có mùi hóa học nhiều hơn.

Canvas sneakers

Giả sử bạn bước vào một vết dầu loang băng qua đường, hoặc có thể đánh rơi một miếng khoai tây chiên trên đôi giày thể thao mới của bạn. Để vệ sinh giày vải canvas, sử dụng bàn chải đánh răng hoặc bàn chải nhỏ và sắc, để đến những khu vực khó tiếp cận. Dùng chất tẩy rửa giày và chà nhẹ lên vải. Vết dầu sẽ biến mất ngay lập tức!

Giày thể thao bằng da hoặc tổng hợp

Sau một thời gian da có thể bị khô và trở nên cứng. Điều quan trọng là phải làm sạch giày của bạn thường xuyên bằng khăn lau. Khi giày của bạn đã hoàn toàn sạch và khô, bạn nên đánh bóng với màu chính xác (cùng màu với giày của bạn hoặc màu trung tính). Xi đánh giày giúp dưỡng ẩm cho giày và giúp giày không bị khô.

Giày thể thao da lộn

Da lộn là một chất liệu rất mỏng manh cần được xử lý đặc biệt. Đầu tiên, hãy dùng bàn chải lau sạch bụi bẩn của đôi giày và những vết dầu mỡ bằng tẩy cao su dành cho da lộn. Tốt hơn hết là để tránh da lộn bị ướt nhưng nếu có vết bẩn lâu ngày, bạn luôn có thể trộn bột giặt làm sạch giày với nước ấm. Chấm một bàn chải mềm vào phần này, nhưng đảm bảo bàn chải không quá ướt. Thấm khô giày bằng vải sợi nhỏ. Thực hiện động tác này theo chuyển động xoay tròn sẽ loại bỏ độ ẩm trên da và da lộn sẽ trông như mới.

Phủ Nano chống bẩn giúp việc vệ sinh giày da lộn nhẹ nhàng hơn

3. Bắt đầu vệ sinh giày

Sử dụng một miếng vải để loại bỏ các mảnh vụn lớn trên giày và đế giày.

Chải giày thể thao của bạn sạch sẽ bằng chất tẩy rửa giày và rửa chúng với một ít nước cho đến khi bạn hài lòng với kết quả.

Để giày thể thao khô. Không để chúng khô dưới ánh nắng mặt trời vì chúng có thể co lại và đổi màu.

Đăng bởi: Nguyễn Hà My

Từ khoá: Mẹo và thủ thuật để vệ sinh giày thể thao của bạn

Thói Quen Cắn Môi Tưởng Vô Hại Nhưng Lại Ảnh Hưởng Nhiều Đến Sức Khỏe

Thói quen cắn môi tưởng vô hại nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe 1Nguyên nhân của thói quen cắn môi?

Thông thường nhiều người đặc biệt là trẻ nhỏ có thói quen cắn môi mỗi khi cảm thấy căng thẳng hay lo lắng điều gì, thậm chí hành động cắn môi của họ diễn ra hoàn toàn trong vô thức mà họ không hề hay biết hay tự chủ được.

Một số người lại xem cắn môi như hoạt động giải trí cá nhân, hay có người lại cắn môi để có cảm giác thích thú cho bản thân.

2Những tác hại của thói quen cắn môi?

Nếu như cắn môi với tần suất ít thì hành động này tưởng chừng như vô hại. Nhưng nếu như làm thường xuyên thì có thể gây khiến môi khô, bong tróc, hình thành các vết loét và bội nhiễm. Theo bác sĩ da liễu Whitney Bowe tại New York: “các men tiêu hoá có trong nước bọt rất dễ len lỏi vào da môi và dẫn tới viêm niêm mạc môi, khiến đôi môi trở nên khô và xuất hiện những vết nứt“

Cắn môi đột ngột có thể là nguyên nhân khiến môi bị vết loét mà dân gian hay gọi là nhiệt miệng.

Trẻ nhỏ cắn môi thường xuyên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng, cụ thể là: răng mọc bị xô lệch nặng hơn có thể gây lệch hàm nhai, tạo vết thương ở môi và vết thương dễ bị nhiễm trùng, phát âm sai, về mặt thẩm mỹ có thể bị hô, hoặc móm…

3Cách khắc phục thói quen cắn môi

Một số người khi nhận thức được tác hại của thói quen này thì từ từ họ có thể từ bỏ nó. Tuy nhiên cũng có những người không thể từ bỏ đặc biệt là ở trẻ nhỏ thì nha sĩ có thể sử dụng các khí cụ hỗ trợ như lip bumper để bảo vệ môi.

Nếu như cắn môi quá nhiều khiến môi bị viêm nhiễm thì có thể sử dụng kem dưỡng môi giữ ẩm và kem steroid để bôi giúp môi nhanh chóng phục hồi.

Đối với trẻ nhỏ, nếu như cha mẹ muốn trẻ từ bỏ thói quen cắn môi thì cha mẹ có thể thực hiện như sau:

Nếu trẻ đã biết nhận thức thì cha mẹ nên giải thích và tác hại của việc cắn môi, khuyến khích trẻ từ bỏ thói quen có hại này, đồng thời có thể cho trẻ xem một số hình ảnh về tác hại của việc cắn môi.

Đối với trẻ nhỏ chưa nhận thức được thì cha mẹ có thể dành thời gian chơi cùng bé để bé xao nhãng, quên đi việc cắn môi.

Không quên đưa trẻ đến nha sĩ để được thăm khám thường xuyên.

Chọn mua nước trà giải nhiệt hạn chế nhiệt miệng bán tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Sinh Học 11 Bài 16: Sinh Trưởng Và Phát Triển Ở Thực Vật Giải Sinh 11 Cánh Diều Trang 106, 107, 108, 109, 110, 111, 112

I. Đặc điểm sinh trưởng và phát triển ở thực vật

Sinh trưởng và phát triển ở thực vật có diễn ra tại tất cả các bộ phận không? Có bị giới hạn theo thời gian sống không?

Gợi ý đáp án

Quá trình sinh trưởng, phát triển của cơ thể thực vật bắt đầu trong các mô phân sinh và diễn ra tại một số vị trí, cơ quan xác định. Sinh trưởng, phát triển ở thực vật có thể diễn ra trong suốt vòng đời nhờ khả năng phân chia liên tục của các tế bào phân sinh. Cơ sở của sinh trưởng, phát triển ở thực vật là quá trình nguyên phân của tế bào phân sinh, sự kéo dài và biệt hóa tế bào. Sinh trưởng ở thực vật gồm sinh trưởng sơ cấp và sinh trưởng thứ cấp.

II. Mô phân sinh

Quan sát hình 16.2 và cho biết vị trí, chức năng của các loại mô phân sinh ở thực vật.

Gợi ý đáp án

Ở thực vật, có ba loại mô phân sinh:

Mô phân sinh đỉnh: nằm ở đỉnh chồi ngọn, chồi bên (chồi nách) và đỉnh rễ. Mô phân sinh đỉnh làm tăng chiều dài của thân và rễ. Mô phân sinh đỉnh có cả ở cây. Một lá mầm và cây Hai lá mầm.

Mô phân sinh bên: phân bố theo hình trụ và hướng ra phần ngoài của thân và rễ, làm tăng độ dày (đường kính) của thân và rễ. Mô phân sinh bên chỉ có ở cây Hai lá mầm.

Mô phân sinh lóng: nằm ở vị trí các mắt của thân cây Một lá mầm, có tác dụng gia tăng quá trình sinh trưởng chiều dài của lóng.

III. Sinh trưởng sơ cấp và sinh trưởng thứ cấp ở thực vật

Quan sát hình 16.3, xác định vị trí diễn ra sinh trưởng sơ cấp và sinh trưởng thứ cấp ở cây thân gỗ.

Gợi ý đáp án

Sinh trưởng thứ cấp của cây thân gỗ làm tăng đường kính (bề dày) của thân và rễ là do mô phân sinh bên hoạt động tạo ra.

Sinh trưởng thứ cấp tạo ra gỗ lõi, gỗ dác và vỏ.

⇒ Sinh trưởng sơ cấp ở phần thân non và sinh trưởng thứ cấp ở thân trưởng thành

IV. Phát triển ở thực vật có hoa

Quan sát hình 16.4, mô tả các giai đoạn phát triển ở thực vật có hoa

Gợi ý đáp án

Chu trình phát triển của thực vật có thể chia thành các pha: pha phát triển phôi (từ khi hợp tử hình thành đến khi hạt bắt đầu nảy mầm), pha non trẻ (từ khi hạt nảy mầm đến khi xuất hiện khả năng tạo cơ quan sinh sản), pha trưởng thành (từ khi xuất hiện cơ quan sinh sản đến khi thụ tinh), pha sinh sản (từ khi thụ tinh đến khi hình thành hạt), pha già (từ lúc hình thành hạt, quả đến khi chết)

V. Hormone thực vật

Câu hỏi 1: Quan sát hình 16.5, nêu vai trò của hormone thực vật.

Gợi ý đáp án

Hormone thực vật có vai trò chủ đạo trong điều tiết các quá trình sinh trưởng, phát triển và phản ứng thích nghi với thực vật đối với môi trường. Hormone thực vật điều tiết sự phân chia, kéo dìa và phân hóa tế bào. Các hormone thực vật thường điều tiết sự biểu hiện gene và hoạt tính enzyme, tác động đến hoạt tính màng tế bào, từ đó điều tiết quá trình trao đổi chất của tế bào, các quá trình sinh trưởng, phát triển và đáp ứng với môi trường ở thực vật.

Câu hỏi 2: Quan sát hình 16.6 và cho biết hormone thực vật gồm những nhóm nào. Sự phân chia các nhóm hormone này dựa trên căn cứ nào?

Gợi ý đáp án

Hormone thực vật được chia thành hai nhóm căn cứ vào hoạt tính sinh học:

Kích thích sinh trưởng

Ức chế sinh trưởng

Câu hỏi 3: Sự sinh trưởng, phát triển ở thực vật diễn ra như thế nào khi chịu tác động cùng lúc của nhiều hormone?

Gợi ý đáp án

Tương quan giữa các hormone là trạng thái cân bằng giữa các hormone ở một tỉ lệ xác định, điều tiết sự xuất hiện, hướng và tốc độ sinh trưởng, phát triển của mỗi cơ quan. Tương quan giữa các hormone điều tiết các quá trình sinh trưởng, phát triển của cơ thể thực vật:

Tương quan giữa hormone kích thích và hormone ức chế sinh trưởng: Tương quan giữa gibberellin với abscisic acid điều tiết trạng thái sinh lí của hạt, chồi. Hàm lượng abscisic acid ưu thế kích thích sự ngủ của hạt, chồi, trong khi hàm lượng gibberellin ưu thế kích thích sự nảy mầm của hạt và nảy mồm của chồi. Tương tự, tương quan auxin/ethylene kiểm soát sự phát triển tầng rời ở cuống lá. Sự phát triển của mô này bị ức chế khi hàm lượng auxin ưu thế và được kích thích khi hàm lượng ethylene ưu thế.

Advertisement

Tương quan giữa các hormone kích thích với nhau: Tương quna auxin/cytokinin điều tiết sự phát sinh hình thái ở thực vật. Khi tương quan auxin/cytokinine cao sẽ kích thích tạo rễ bất định, tạo mô sẹo ở cây Một lá mầm. Ngược lại, tương quan auxin/cytokinine thấp sẽ kích thích chồi bên phát triển, kích thích tạo chồi bất định ở thực vật

Câu hỏi 4: Sử dụng hormone thực vật trong sản xuất đem lại lợi ích gì?

Gợi ý đáp án

Nhiều loại hormone thực vật và các chất điều hòa sinh trưởng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nông, lâm nghiệp. giúp con người kiểm soát sự phát triển thực vật.

Ethylene có thể được sử dụng để thúc đẩy quá trình chín của quả hoặc thúc đẩy ra hoa trái vụ, làm rụng lá để tạo thuận lợi cho thu hoạch

Công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực vật đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi nhằm nhân nhanh giống cây quý hiếm, sản xuất sinh khối hoặc cứu phôi sử dụng phổ biến các dạng auxin và cytokinine, đổi khi cả gibberellin

Cập nhật thông tin chi tiết về Ảnh Hưởng Của Thuốc Hóa Học Bảo Vệ Thực Vật Đến Quần Thể Sinh Vật Và Môi Trường trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!