Xu Hướng 3/2024 # Ẩm Thực Nam Phi Gây Thương Nhớ Trong Lòng Du Khách # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ẩm Thực Nam Phi Gây Thương Nhớ Trong Lòng Du Khách được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thịt khô Biltong – Đặc sản Nam Phi cực thích hợp để làm quà

Thịt khô Biltong với nguyên liệu chính là những loại thịt của các loài động vật phổ biến của Nam Phi như linh dương châu Phi, đà điểu châu Phi, linh dương kudu… được phơi, sấy khô lên và ngâm trong giấm mạch nha hoặc rượu táo, sau đó ướp với rau mùi, tiêu đen, tỏi, đường nâu nên khi ăn sẽ có cảm giác hơi dai dai và đậm vị. Đây là món ăn nhẹ phổ biến tại Nam Phi mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ nơi đâu, được thái lát hoặc xé sợi, cũng không sai khi gọi nó là món ăn vặt để ta ăn khi buồn miệng nhưng về quá trình thì phương pháp sản xuất và hương vị khác nhau. Bạn cũng có thể mua về làm quà sau mỗi chuyến du lịch Nam Phi. Vì sự phổ biến của món ăn này, du khách có thể dễ dàng mua và thưởng thức Biltong tại bất kỳ tiệm tạp hóa, siêu thị nào và rất tiện để làm quà sau mỗi chuyến du lịch Nam Phi.

Shisa nyama, món cháo ngô với thịt

Chakalaka – Món rau chua cay thổi bùng vị giác

Chakalaka là một loại rau truyền thống của Nam Phi bao gồm các loại rau củ kết hợp với cà chua và gia vị. Với hương vị thơm ngon, món ăn này còn còn gọi là món ăn đa năng khi có thể ăn kèm được với rất nhiều món như: cà ri, món hầm hoặc với món ‘braai’ (đồ nướng) điển hình của Nam Phi. Chakalaka ăn kèm khi còn ấm với cháo ngô (pap) chính là sự kết hợp trên cả hoàn hảo. Bởi đây là cách ăn kèm truyền thống, gạo tẻ hoặc gạo vàng trộn lại cho ra hương vị rất đặc trưng . Tuy có nhiều nguồn khác nhau về nguồn gốc, nhưng bây giờ, Chakalaka là một món ăn chính của Nam Phi và được phục vụ ở khắp mọi nơi, đặc biệt là tại braais (nấu ăn / tiệc nướng).

Cà-ri bánh mì Bunny Chow

Chúng ta đã quen thuộc với những món cà ri từ đất nước Ấn Độ, vậy cà ri của Nam Phi thì có gì khác nhỉ? Đừng nhầm món này với thịt thỏ vì nó có chữ “Bunny”, Bunny Chow thực chất là một loại bánh mì cà ri, mang âm hưởng ẩm thực Ấn Độ kết hợp với hương vị địa phương. Bunny Chow là một món ăn nhanh có nguồn gốc từ những người Nam Phi gốc Ấn Độ ở Durban, chủ yếu được ăn bằng cách sử dụng các ngón tay. Bunny chow thường chứa đầy các món cà ri được chế biến theo công thức truyền thống từ Durban như: cà ri thịt cừu hoặc cà ri cừu, cà ri gà, cà ri bò, đậu và cà ri đậu… rất đa dạng. Khi đến một nhà hàng ở Durban, thay vì “Bunny chow”, bạn có thể gọi là “Bunny” nữa đấy!

“Chén” đựng của Bunny chow đa dạng theo sự chế biến của đầu bếp

Người Durban yêu thích món ăn này đến nỗi họ có cả một lễ hội dành cho nó. Lễ hội này diễn ra vào tháng 9 hàng năm, tại vùng Blue Lagoon – nơi dòng sông Umgeni gần đổ ra biển. Rất nhiều đầu bếp sẽ đến tranh tài để nhận được danh hiệu người làm Bunny Chow ngon nhất cũng như sự kính trọng từ mọi người. Bạn đã “nhắm” được món ngon Nam Phi nào cho mình để thưởng thức cùng gia đình và hội bạn chưa? Nếu khó chọn quá thì mình lập danh sách và ăn cho đã luôn nha bạn ơi!

Đăng bởi: Thảo Nguyênn

Từ khoá: Ẩm thực Nam Phi gây thương nhớ trong lòng du khách

Series Ăn Gì, Ở Đâu? – Kỳ 4: Ẩm Thực Tây Bắc Vấn Vương Lòng Du Khách

Khám phá ẩm thực Tây Bắc mang đậm bản sắc dân tộc

Ẩm thực Tây Bắc nổi tiếng với các món nướng kết hợp với các gia vị đặc trưng chỉ có ở miền núi. Có thể nói, món ăn Tây Bắc sẽ làm bạn nhớ mãi chỉ sau một lần thưởng thức. Vào những ngày đông lạnh rét, còn gì ấm bằng khi ngồi bên nồi thắng cố nóng hổi; nhấp vài ngụm rượu ngô Bản Phố. Chỉ nghĩ đến thôi đã thấy thật tuyệt vời rồi đúng không nào?

Người dân Tây Bắc và đồng bào miền núi đặc biệt rất mến khách. Họ thích không khí náo nhiệt của những phiên lễ hội, phiên chợ làng. Những món ăn Tây Bắc cũng chứa đựng trong đó bản sắc văn hóa và con người nơi đây. Nếu một lần dừng chân, bạn có thể trải nghiệm cuộc sống của người dân thôn bản. Theo họ vào bản, tự tay nấu các món ăn miền núi như cơm lam, cá rán sốt mang chua,… thưởng thức theo cách vừa lạ vừa ngon này, chắc hẳn không thể nào quên được.

Những món ăn Tây Bắc vấn vương lòng du khách Gà nướng ống tre dễ làm mà hương vị vô cùng đặc biệt

Gà nướng ống tre – món ăn nổi tiếng của người dân tộc Thái và ẩm thực Tây Bắc nói chung. Gà được làm sạch rồi sau đó tẩm ướp đầy đủ gia vị, để khoảng 1 tiếng cho gia vị ngấm vào gà. Để gà đã tẩm ướp vào ống tre rồi dùng lá dong bịt lại. Để lên bếp nướng cho đến khi hương thơm mắc khén tỏa ra ngào ngạt, da gà vàng ươm thơm thơm cay cay thật hấp dẫn.

Ẩm thực Tây Bắc không thể thiếu thịt lợn băm gói lá nướng Bê chao nóng hổi thơm mềm nhất định phải thử một lần

Ẩm thực vùng Tây Bắc nổi tiếng với món bê chao nóng hổi thơm mềm, ai đến đây nhất định phải thử một lần nếu không sẽ tiếc lắm đấy. Món đặc sản này được là từ thịt bê đực. Đầu bếp sẽ cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, có đủ 3 phần da, mỡ và thịt nạc. Sau đó, đem tẩm ướp gia vị rồi chao qua dầu đã đun sôi. Ở đoạn này là quan trọng nhất, phải là người có kinh nghiệm thì mới làm được món ăn ngon. Thịt dê chao ngon sẽ có phần da chín phồng giòn tan, còn phần thịt mềm và thơm nồng gia vị. Không khéo tay thịt sẽ bị dai hoặc không chín đấy.

Rượu ngâm Táo Mèo đặc sản ẩm thực vùng Tây Bắc

Sẽ thật tiếc nếu như đến Tây Bắc mà không nếm thử rượu ngâm Táo Mèo. Món rượu thơm nồng rất phù hợp khi thưởng thức cùng các món thịt nướng thơm nức. Không những thế, theo Đông Y, rượu táo mèo còn có công dụng rất tốt cho sức khỏe: điều hòa huyết áp, giảm mỡ máu, bảo vệ tim mạch, kháng khuẩn và nhuận tràng. Đây chính là quà tặng rất phù hợp dành cho người thân và bạn bè khi du lịch đến đây đấy.

Lời Kết

PHẦN TIẾP THEO: Series Ăn gì, ở đâu? – Kỳ 5: Sức hút của ẩm thực đường phố

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ NHÉ!

Đăng bởi: Thúy -Nhân Mã

Từ khoá: Series Ăn gì, ở đâu? – Kỳ 4: Ẩm thực Tây Bắc vấn vương lòng du khách

Cách Nấu Canh Chua Hà: Món Ngon Quảng Ninh Gây Thương Nhớ

 Canh hà nấu chua – món ngon Quảng Ninh với đậm vị hải sản là món được yêu thích nhất. 

Chuẩn bị nguyên liệu nấu món ngon Quảng Ninh – canh hà nấu chua  

Để chế biến được món ngon Quảng Ninh – canh chua hà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

300 gram ruột hà biển

2-3 quả cà chua chín to

5-6 cây dọc mùng (cây bạc hà)

Hành, rau răm, thì là: mỗi loại một ít

2 quả me chua

2 củ hành khô

Các loại gia vị gồm: bột canh, bột nêm, bột ngọt, dầu ăn.

 Việc sơ chế sẽ khá khó khăn vì vỏ hà cứng và sắc, nên bạn cần cẩn thận trong quá trình làm và nên mang bao tay để đảm bảo an toàn

Sơ chế nguyên liệu

Hà là nguyên liệu chính làm nên vị ngon của món canh chua hà – món ngon Quảng Ninh độc đáo này. Đối với hà biển, việc sơ chế sẽ khá khó khăn vì vỏ hà cứng và sắc, nên bạn cần cẩn thận trong quá trình làm và nên mang bao tay để đảm bảo an toàn. Trước tiên, bạn dùng 1 con dao mũi nhọn, lách vào miệng hà, sau đó tách vỏ hà làm đôi bằng cách nghiêng dao rồi lấy ruột hà ra ngoài. Sau khi đã tách xong, bạn rửa nhẹ hà dưới vòi nước để loại bỏ những mảnh vụn nhỏ. Bạn lưu ý đừng đảo mạnh để tránh ruột hà bị nát.

Với cà chua chín, bạn thái miếng cau nhỏ. Me cạo vỏ ngoài cho sạch, băm nhỏ hành khô. Thái nhỏ hành lá, thì là và rau răm.

Tước vỏ dọc mùng, rửa sạch với nước rồi bóp thêm chút muối và thái mỏng.

Rửa nhẹ hà dưới vòi nước để loại bỏ những mảnh cát vụn nhỏ 

Các bước nấu canh hà nấu chua 

Khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, chúng ta cùng bắt tay vào làm món ngon Quảng Ninh, canh hà nấu chua đầy hấp dẫn với công thức sau:

Bước 1: Bắc nồi lên bếp rồi cho một chút dầu ăn vào. Sau khi dầu đã nóng, bạn cho hành khô vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào cho tới khi cà chua chín mềm.

Bước 2: Sau khi đã có phần sốt cà chua, bạn bỏ phần ruột hà vào xào cùng rồi nêm thêm chút mắm ngon và 1 thìa súp. Bạn vặn lửa nhỏ và để trong 3 phút để phần thịt hà ngấm gia vị.

Bước 3: Tiếp đến bạn thêm nước vào nồi cho tới khi vừa đủ rồi bỏ thêm me vào nước dùng để có vị chua. Đun sôi khoảng 5 phút đến khi me chín mềm và nổi lên, bạn vớt bỏ phần me ra ngoài.

Bước 4: Nêm nếm gia vị lại cho nước dùng vừa miệng.

Bước 5: Cho dọc mùng đã rửa sạch vào nồi đun sôi khoảng 1-2 phút cho chín tới.

Bước 6: Cuối cùng, bạn bỏ hành tươi, rau răm, thì là vào tô, rồi múc canh nóng ra bát và thưởng thức cùng với cơm nóng. 

Canh hà nấu chua cho một bữa cơm tròn vị 

Vậy là bạn đã hoàn thành món ngon Quảng Ninh, canh hà nấu chua cho một bữa cơm tròn vị. Món canh hà nấu chua này sẽ ngon nhất khi được dùng nóng. 

Galaday

Đăng bởi: Long Tuấn

Từ khoá: Cách nấu canh chua hà: Món ngon Quảng Ninh gây thương nhớ

10 Món Ăn Ngon Quận 4 Gây Thương Nhớ Nhất Năm 2023

Danh Mục Bài Viết

10 món ăn ngon quận 4 

10 món ăn ngon quận 4 

Danh sách những món ăn ngon quận 4 khi bạn đặt chân đến khiến bạn không bao giờ hối hận.

Bánh tráng nướng dì Hoa

Nhắc tới 10 món ăn ngon quận 4, phải nói đến bánh tráng nướng dì Hoa. Với chiếc bánh giòn rụm ở phía ngoài, hòa quyện vào một chút thơm béo, mềm của trứng, pate và phô mai. Đây chính là sự kết hợp không thể nào tuyệt vời hơn nữa! Ngoài ra, tại quán của dì Hoa cũng bán kèm theo những món ăn vặt là bò khô, xoài dằm mắm, gan rim,…

Bánh tráng nướng

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 209/105 Tôn Thất Thuyết, P. 3, quận 4.

Giờ làm việc: 15h30 – 21h00.

Giá: 5.000 – 25.000 VNĐ.

Bánh tráng cuốn bà Bắc

Tại quận 4 là thiên đường bánh tráng được bán dưới nhiều cách chế biến khác nhau. Địa điểm bánh tráng bà Bắc cũng là một ví dụ. Một cuộn bao gồm sẽ có khô bò, trứng cút, tỏi chiên giòn và kèm theo một ít rau răm. Các gói cuốn khi cắn vào hương vị trộn lẫn, kèm theo nước chấm bí kíp của bà Bắc nên không lẫn vào đâu được. Đặc biệt vị nước chấm me thần thánh tại quán phải nói cực kỳ xuất sắc.

Bánh tráng cuốn bà Bắc

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 40 Đường Số 11, quận 4.

Giờ làm việc: 10h00 – 22h00.

Giá: 10.000 – 33.000 VNĐ.

Phá lấu bò cô Thảo

Phá lấu bò cô Thảo

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 243/29G Tôn Đản, P. 15, quận 4.

Giờ làm việc: 13h30 – 22h00.

Giá: 10.000 – 30.000 VNĐ.

Bánh Flan Ngọc Nga

Với các hương vị flan từ truyền thống cho đến sự sáng tạo ẩm thực. Tạo ra những chiếc bánh béo ngậy, thơm đủ mùi vị như dứa, dâu, cacao, socola, phô mai. Mang đến cho bạn sự trải nghiệm thú vị khi ăn uống. Để giúp không ngán ngọt, tại quán cũng bán kèm theo các loại đồ chiên đa dạng. Giúp bạn lựa chọn thỏa thích khi đặt chân đến đây.

Bánh Flan Ngọc Nga

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: F88 Hoàng Diệu, P. 8, quận 4.

Giờ làm việc: 15h00 – 22h00.

Giá: 5.000 – 10.000 VNĐ.

Mì ốc hến dì Lan

Mì ốc hến dì Lan

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 2/4 Ngô Văn Sở, P. 13, quận 4.

Giờ làm việc: 07h00 – 19h00.

Giá: 20.000 – 25.000 VNĐ.

Ốc tô xóm chiếu

Ốc tô xóm chiếu

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 224B Xóm Chiếu, P. 15, quận 4.

Giờ làm việc: 12h00 – 23h00.

Giá: 30.000 – 55.000 VNĐ.

Bánh rán xúc xích phô mai

Bạn có bao giờ nghe đến loại bánh rán của Đôrêmon chưa? Quận 4 sẽ cho bạn trải nghiệm thử loại bánh rán này ở một đẳng cấp mới. Với vị bùi, béo ngậy của bánh thêm vào một chút phô mai và xúc xích tạo nên một hương vị gây nghiện.

Bánh rán xúc xích phô mai

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 479 Lô Q Đoàn Văn Bơ, Đường 20 Thước, quận 4.

Giờ làm việc: 15h00 – 22h00.

Giá: 7.000/ 1 bánh lớn, 35.000/ 1 hộp 8 cái nhỏ.

Xúc xích Đức anh Ba Tây

Anh Ba Tây siêu dễ thương và thân thiện. Xúc xích dai, giòn ăn hơi sực sực siêu ngon. Mặc dù là đồ chiên, nhưng bạn ăn nhiều cũng sẽ không bị ngấy. Thậm chí, nó còn làm cho bạn nghiện ăn thêm nữa đấy!

Xúc xích Đức anh Ba Tây

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 245 Tôn Đản, P. 15, quận 4.

Giờ làm việc: 06h00 – 22h00.

Giá: 25.000 – 190.000 VNĐ.

Bún Đậu Homemade

Không gian quán cổ niệm của quê hương tạo một không khí vô cùng dễ chịu. Một mẹt bún đậu được trình bày khá đẹp mắt. Với thịt luộc, đậu hũ rán và các loại chả cốm cũng cực kỳ ngon. Mặc dù không phải thương hiệu lâu đời nhưng chính vì nó quá ngon nên nhiều bạn đã quay trở lại ăn lần nữa.

Bún Đậu mắm tôm

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 104 Hoàng Diệu, phường 8, quận 4.

Giờ làm việc: 10h00 – 22h00.

Giá: từ 30.000 – 100.000 VNĐ.

Bangkok BBQ Buffet

Nhiều bạn trẻ Sài Thành cực kỳ ưa chuộng các món ăn theo phong cách Hàn Nhật. Tại quán này bạn sẽ được trải nghiệm những món nướng tẩm ướp đậm vị. Kèm theo đó là công thức chế biến các món lẩu chuẩn Thái khiến người người say mê. Thực đơn món ăn cũng rất đa dạng, giúp bạn có nhiều sự lựa chọn khác nhau.

Món ăn theo phong cách Hàn Nhật

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 360B Bến Vân Đồn, phường 1, quận 4.

Giờ làm việc: 15h00 – 20h00.

Giá: từ 12.000 – 279.000 VNĐ.

Đăng bởi: Kiều Ánh

Từ khoá: 10 món ăn ngon quận 4 gây thương nhớ nhất năm 2023

“Mê Mẩn” Lòng Người Những Món Ăn Đặc Sắc Trong Ẩm Thực Nha Trang

Nha Trang chào đón bạn với biết bao món ngon hấp dẫn

Những món ăn đặc sắc trong ẩm thực Nha Trang

Bún chả cá

Bún chả cá

Nhắc đến bún chả cá là nhắc đến linh hồn ẩm thực Nha Trang. Không cầu kỳ chỉ giản đơn với dăm ba miếng chả cá, một chút giá cùng rau chuối, hành và rau húng, thế thôi nhưng cũng đủ khiến thực khách nhớ mãi không nguôi. Điểm đặc biệt khiến món ăn này thu hút đến vậy là nhờ công thức làm chả cá của người dân địa phương, bởi nó là cả một sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại cá tươi không xương hoặc ít xương như cá mối, cá thu, cá thởn, cá rựa, cá nhồng, cá chuồn, cá cờ… cùng những gia vị bí truyền, Tất cả hòa quyện cùng với nhau tạo nên miếng chả cá thơm ngon, mềm mịn, hơi dai mà không nơi đâu có được.

Bánh ướt

Bánh ướt

Là một thức quà Nha Trang nổi tiếng, bánh ướt Diên Khánh giản dị từ cách làm cho đến cách ăn. Bánh được làm bằng cách sử dụng gáo dừa múc bột tráng nhẹ trên khuôn vải căng phẳng trên nồi nước sôi sẵn. Bột sẽ được hấp chín nhờ hơi nước bốc lên, thời gian bánh chín phụ thuộc vào độ dày của bánh. Bánh ướt ăn chỉ ngon khi còn nóng hôi hổi cùng chút nước mắm chua ngọt và rau sống đi kèm.

Bún sứa

Bún sứa

Dù đã xuất hiện ở nhiều ở nhiều nơi nhưng nhắc đến bún sứa người ta vẫn nhớ về Nha Trang đầu tiên. Bởi lẽ cũng như những miền biển khác bún sứa Nha Trang khá đơn giản với không quá nhiều nguyên liệu chỉ có chút sứa trong trong dai dai, ít nước dùng trong vắt, đậm đà kèm theo rau sống và chả cá vậy nhưng nó vẫn mang hương vị rất riêng khiến ai ai thưởng thức qua đều nhung nhớ hoài.

Bánh tráng xoài

Bánh tráng xoài

Bánh tráng xoài hay còn có tên gọi là bánh xoài là loại bánh đặc sản Nha Trang với mùi thơm tự nhiên man mát của xoài cùng vị chua thanh, ngọt vừa, được rất nhiều người yêu thích mua mang về làm quà. Công đoạn làm nên bánh tráng xoài cũng khá cầu kỳ từ khâu chọn lựa xoài chín vừa không dập nát, đến lột vỏ bỏ hạt dầm nhừ thành hỗn hợp sền sệt rồi sên cùng nước đường, gừng tươi cho đến khi sôi và đặc sệt lại. Tiếp đến khâu tráng bánh là quan trọng nhất sao cho miếng bánh đều đặn, mỏng tang và đem phơi qua hai, ba nắng sao cho bánh khô se se mà vẫn còn nguyên độ dẻo dẻo.

Nha Trang bình dị đến vậy, hấp dẫn đến thế, còn chần chừ gì mà bạn không chúng tôi tới và thưởng thức những món ăn đặc sắc trong ẩm thực Nha Trang này nhỉ?

Đăng bởi: Diễm Phúc

Từ khoá: “Mê mẩn” lòng người những món ăn đặc sắc trong ẩm thực Nha Trang

Nét Ẩm Thực Tây Nguyên Độc Đáo, Níu Chân Du Khách

Có thể nói, ẩm thực Tây Nguyên là một trong những điều hấp dẫn khách du lịch thập phương. Mỗi nơi lại có cách chế biến món ăn khác nhau nhưng chung quy lại, nền ẩm thực vùng đất bazan vẫn mang đặc trưng của núi rừng, hoang sơ nhưng lại gần gũi. 

Ai đến Tây Nguyên cũng đều tấm tắc khen ngợi về văn hóa ẩm thực nơi đây. Gà nướng sa lửa, bún đỏ hay tục lệ uống rượu cần…. trong ẩm thực Tây Nguyên không giống với bất kỳ nơi nào mà mang nét rất riêng, níu chân mọi du khách. 

Ẩm thực Tây Nguyên: Nét độc đáo của đại ngàn Đặc trưng ẩm thực Tây Nguyên

Tây Nguyên được mẹ thiên nhiên ưu ái với thiên nhiên kỳ vỹ, hoang sơ… Đây cũng chính là nét thú vị, kích thích những trái tim ham khám phá. Ngoài vẻ đẹp của núi rừng, ẩm thực cũng là một điều mà bất kỳ ai cũng thích thú khi kể về Tây Nguyên.

Tây Nguyên đại ngàn hấp dẫn khách du lịch không chỉ bởi cảnh quan mà còn bởi ẩm thực. Ảnh: _im.rot_

Món ăn đặc sản Tây Nguyên rất phong phú đa dạng, cùng cách chế biến đậm chất núi rừng, có thể đơn giản có lúc lại cầu kỳ, khó thể bắt chước. Người dân vùng đại ngàn thường sử dụng những vật dụng như lá chuối, nứa, tre, vầu, bếp than củi… để nấu ăn.

Các loại gia vị để tẩm ướp cũng đều từ tự nhiên, từ các loại cây rừng. Do đó, khi thưởng thức, du khách có thể dễ dàng cảm thấy thân thuộc nhưng vẫn có vị rất riêng, khó lẫn lộn với các vùng khác.

Ở Tây Nguyên, món nào cũng độc đáo và ngon miệng. Ảnh: Việt ngon

Thật khó để tìm kiếm tài liệu ghi chép các công thức nấu ăn của bà con Tây Nguyên. Việc tạo nên các món ăn ngon đa phần đều dựa vào kinh nghiệm và phong tục truyền thống từ đời này truyền đời khác.

Vùng đất Tây Nguyên rộng lớn gồm Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Lâm Đồng. Với hơn 40 dân tộc cùng chung sống như Gia Rai, Ba Na, Ê-đê, M’Nông, Xơ-đăng… sự giao thoa văn hóa để tạo nên sự giao thoa trong ẩm thực Tây Nguyên. Sự đa dạng, phong phú trong các món ăn đặc sản Tây Nguyên này vừa lạ, vừa quen, vừa đầy cuốn hút.

Các món ăn ngon nhất định phải thử khi đến Tây Nguyên Gỏi lá

Gỏi ở Việt Nam được chế biến nhiều kiểu, có nơi ăn như đồ cuốn, có nơi lại làm thành món nộm… Tới Tây Nguyên, món gỏi lại càng khác biệt bởi món ăn này được làm từ 60 loại lá khác nhau, còn tôm, thịt chỉ là nguyên liệu phụ thêm vào để tăng thêm gia vị cho gỏi lá.

Gỏi lá với hàng chục loại lá rừng. Ảnh: ancancuku

Khi gọi gỏi lá, du khách không khỏi choáng ngợp khi bưng ra bàn lại là một khay rất nhiều các loại lá xanh mướt, trong đó có cả những loại lá hiếm, phải vào tận sâu trong rừng mới tìm thấy như mật gấu, từ đại bi, lá bứa, xầm xương, me rừng, chòi mòi… Bên cạnh đó cũng là những loại lá quen thuộc với cả người vùng đồng bằng như tía tô, bạc hà, đinh lăng, diếp cá, hành lá, rau má, kinh giới, lá sung…

Món ăn đặc sản Tây Nguyên này có thể thưởng thức quanh năm nhưng vào mùa mưa hay mùa khô lại có sự khác biệt về số lượng lá. Việc hái lá không đơn giản, bởi người dân phải băng vào rừng, đôi khi sẽ gặp rắn rết, trơn trượt và phải có kinh nghiệm không hái phải những cây lá độc… ảnh hưởng tới sức khỏe thực khách.

Với những ai thích ăn rau thì đây chắc chắn là món ăn không thể bỏ qua. Ảnh: Vntravellie

Nguyên liệu chính đã đầy đặn và khó kiếm, các nguyên liệu phụ cũng tốn không ít tâm huyết của người làm bếp. Thịt ba chỉ phải thái thật mổng, tôm rất rang phải chín vàng, cắt đầu tỉ mỉ, bì heo thái sợ mỏng trộn với gia vị và thính. Ngoài ra, để món gỏi lá trọn vị, người ta còn cho kèm muối hạt, tiêu sọ đen, ớt xanh.

Món ăn nhìn đơn giản nhưng lại cực cuốn. Ảnh: Măng Đen

Khi ăn gỏi lá – tinh hoa trong nền ẩm thực Tây Nguyên – du khách phải gói đúng trình tự, lá to gói bên ngoài, cuộn thành hình phễu rồi cho các nguyên liệu khác vào bên trong. Thực khách chấm vào bát nước chấm màu vàng ươm, sền sệt ăn càng thêm bon miệng. Gỏi lá là món ăn đặc sản của Kon Tum, có giá từ 100.000 – 200.000 đồng/suất, lành tính, có rất nhiều lợi ích với sức khỏe.  

Gà nướng sa lửa

Gà nướng sa lửa – nhìn thôi đã thấy thòm thèm. Ảnh: anuongrachgia68

Gà nướng được chế biến từ gà thả vườn, có tẩm ướp gia vị với ngũ vị hương, mật ong, hành, tỏi, muối… và không thể thiếu các loại lá rừng. Sau đó, người ta đem nướng chín bằng hơi lửa. Khi nướng, hương thơm lan tỏa nghi ngút cùng làn khói trắng cũng đủ kích thích vị giác khách du lịch Đắk Lắk.

Gà được chọn làm món nướng sa lửa phải là gà tơ nặng trên dưới 1kg nướng lên thịt sẽ mềm hơn, ướp từ 30 phút tới một tiếng sau đó dùng thanh tre kẹp chặt cho lên bếp nướng. Cứ vài phút, đầu bếp lại phải trở gà một lần để gà chín đều, chuyển thành màu vàng sậm bắt mắt. Những giọt mỡ gà chảy nhẹ nhàng trên bếp, tỏa mùi thơm nức khắp xung quanh.

Khách du lịch nhất định phải thử gà nướng khi tới Đắk Lắk. Ảnh: dulich3mien

Để món gà nướng sa lửa ngon đạt chuẩn phải kể đến chén muối lá é chấm kèm. Bạn ăn đến đều, ngất ngây đến đấy, vị cay cay mặn mặn hòa quyện cùng vị ngon ngọt ngon khó diễn tả thành lời. Theo thời gian đi qua, gà nướng sa lửa dần phổ biến khắp Tây Nguyên. Mỗi nơi lại có cách chế biến khác nhau nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng nhất. Khách du lịch Đắk Lắk có thể thưởng thức gà nướng sa lửa tại TP Buôn Ma Thuột hay các khu du lịch Buôn Đôn. 

Rượu cần

Rượu cần cũng là một nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực Tây Nguyên. Đây là loại rượu ủ men trong bình/chóe, không chưng cất, khi uống phải dùng cần làm bằng tre thông lỗ để hút rượu. Trong bất kỳ gia đình nào ở Tây Nguyên cũng đều có cọc để uống rượu và thường được dùng trong các dịp lễ, hội làng hay đãi khách.

Uống rượu cần là một nét văn hóa của người Tây Nguyên. Ảnh: ẩm thực xanh

Các nguyên liệu làm rượu cần không phải là những thứ quá cao sang cầu kỳ, đơn giản là gạo nếp, mỹ, khoai, sắn… những sản vật có sẵn trên núi rừng Tây Nguyên. Quan trọng nhất chính là men rượu, được chắt lọc từ những gì tinh túy nhất của lá cây, rễ cây rừng quý. Mỗi chóe rượu chỉ cần một viên men.

Không cay như các loại rượu khác, rượu cần uống vào đưa con người tới cảm giác thăng hoa, êm dịu và ngọt ngọt. Không chỉ đàn ông, ngay cả phụ nữ ở Tây Nguyên cũng uống rượu cần. Rượu của người dân tộc Ba na được khen ngon nhất khu vực Tây Nguyên.

Bún đỏ

Tại Đắk Lắk, bún đỏ là một món đặc sản quen thuộc gây ấn tượng mạnh không chỉ bởi tên gọi mà còn bởi hương vị thơm ngon, màu sắc hấp dẫn. Nhiều người thường nhầm lẫn bún đỏ với bún riêu bởi cũng có gạch cua nhưng khi nếm thử, bạn sẽ thấy hương vị khác biệt hoàn toàn.

Bún đỏ có màu sắc bắt mắt. Ảnh: foodholic

Sợi bún đỏ to hơn bún thông thường, ban đầu có màu trắng nhưng qua quá trình chế biến chuyển sang màu đỏ một cách tự nhiên và an toàn. Nước dùng bún ngọt thanh, không tạo cảm giác ngấy. Khi ăn, sợi bún giòn giòn dai dai, ăn cùng rau, tóp mỡ, thịt heo và trứng cút luộc thì không còn gì bằng.

Bún đỏ ăn mãi không chán. Ảnh: _trooismeeee_

Một bát bún đỏ khá đầy đặn nhưng chỉ có giá từ 20.000 đồng. Theo kinh nghiệm du lịch Đắk Lắk, người dân thường ăn bún đỏ vào buổi chiều để lót dạ. Du khách có thể tìm các hàng quán bán bún đỏ ở trong chợ, hay các con đường Lê Duẩn, Nguyễn Văn Cừ… 

Cơm lam

Có lẽ khi được hỏi về ẩm thực Tây Nguyên, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cơm lam. Món này đã quá nổi tiếng và có thể trở thành đặc sản Tây Nguyên làm quà sau chuyến du lịch. Cơm lam là món ăn truyền thống, trước kia được dùng để làm lương thực lên rẫy cùng bà con.

Cơm lam dẻo thơm thích hợp làm quà cho người thân sau chuyến du lịch. Ảnh: diadiemanuong

Theo thời gian, cơm lam đã trở thành thức quà được khách thập phương yêu thích bởi sự gần gũi, mộc mạc và ngon miệng. Để tạo nên được món cơm lam thơm ngon, người ta phải chọn lọc gạo nếp cẩn thận. Hạt nếp thuôn dài, trắng, kích thước vừa phải sẽ cho ra món cơm lam dẻo thơm ngon nhất. Sau đó, gạo được ngâm qua đêm trong nước rồi mới cho vào ông tre, nứa.

Việc chọn ống tre cũng rất đáng chú ý, ống không được già quá cũng không được non quá, phải tươi để khi nướng có mùi thơm kích thích khứu giác. Gạo được đổ đầy vào trong ống rồi dùng lá chuối bịt đầu lại và đem nướng trên bếp rực hồng.

Cơm lam dễ ăn, ăn cùng gà hay thịt xiên nướng thì tuyệt vời. Ảnh: vietnamesegod

Khi nướng đặc sản Tây Nguyên làm quà này, người đầu bếp phải chú ý lật ống đều tay để không bị cháy, xém, giữ trọn vẹn được hương vị cơm lam. Khi ăn, thực khách bóc lớp tre bên ngoài và thưởng thức. Món này ăn cực hợp với thịt gà nướng sa lửa hay các món thịt xiên nướng, chấm muối é.

Giữa khung cảnh núi rừng hùng vĩ, được thưởng thức món cơm lam thơm nức mũi, nóng hổi, ta càng thêm yêu thiên nhiên và hiểu hơn về nét văn hóa độc đáo của Tây Nguyên. Du khách có thể mua cơm làm – đặc sản Tây nguyên làm quà tại bất kỳ đâu trên khu du lịch hoặc tại các quán ăn địa phương. 

Những món côn trùng độc đáo

Tới Tây Nguyên đại ngàn, bạn sẽ được “mục sở thị” các món làm từ côn trùng cực độc đáo và hấp dẫn. Tuy nhiên, thoạt nhìn, nhiều khách du lịch chưa dám nếm thử nhưng một khi đã thưởng thức, bạn sẽ rất dễ “nghiện” đấy.

Sâu muồng được ví như “tôm rừng” của Tây Nguyên, có màu xanh lá cây. Sau khi bắt về, người ta bỏ thêm lá cho sâu ăn và chờ nửa ngày để tiến hóa thành nhộng sâu muồng. Con nhộng được đem rửa sạch, rang trên chảo nóng già. Họ bỏ thêm hành tỏi cho thơm và có thể thêm ớt, lá chanh thái nhỏ để món ăn thêm dậy mùi.  Món sâu muồng ăn có vị béo ngậy, lạ lạ.

Món sâu muồng chiên vàng béo ngậy. Ảnh: Laodong

Tại cao nguyên cà phê này, những món ăn chế biến từ kiến vàng hay trứng kiến được nhiều người biết đến, thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của người dân địa phương. Bởi vậy mới nói ẩm thực Tây Nguyên cực đa dạng và độc đáo. Kiến vàng được đem ngâm vào nước sôi, rồi vớt ra đem rang lên cùng muối, ớt. Khi kiến chín, muối khô, người ta cho vào cối giã. Vị nồng, chua, ngậy của kiến hòa quyện với vị cay của ớt, vị mặn của muối tạo nên một món ăn cực thú vị và hấp dẫn.

Kiến vàng cũng là món ăn côn trùng phổ biến ở cao nguyên. Ảnh: dienmay

Ve sầu chiên vàng cũng rất được yêu thích tại Tây Nguyên. Cũng như món sâu muồng, ve sầu chiên có màu sắc và hương thơm quyến rũ, khi ăn lại bùi bùi, khiến thực khách phương xa nhớ mãi không quên. 

Canh thụt

Đồng bào Mnông ở Tây Nguyên thường dùng món canh thụt để thiết đãi khách đến nhà chơi hay những dịp lễ quan trọng. Nghe tên thôi, không ít du khách đã tò mò về món ăn này.

Canh thụt có cách chế biến thú vị, rất đáng thưởng thức. Ảnh: VOV

Canh thụt được nấu từ cà đắng, nấm mối và cá trê hoặc lươn. Cách chế biến món canh thụt không cần quá cầu kỳ. Cá trê làm sạch ruột, ướp muối cùng hạt cà ri. Người ta dùng thanh tre xiên vào giữa cá và đem nướng trên bép than. Khi cá trê dậy mùi thơm và chín thì được róc bỏ xương, lấy phần thịt.

Người Mnông không nấu canh thụt trên nồi mà thay bằng một chiếc ống lồ ô dài khoảng 50cm cho thêm một ít nước và đặt lên bếp lửa. Nước sôi cho cà đắng vào ống và tiếp tục nấu khoảng 5 phút thì cho thêm nấm mối. Khi cà và nấm chín, đầu bếp mới cho cá vào rồi thêm gia vị để món canh thụt thêm đậm đà.

Canh thụt là món ăn truyền thống của người dân Mnông. Ảnh: Báo Đắk Nông

Sau khi nấu chín trên bếp, họ dùng một thanh tre thụt vào ống lồ ô liên tục nhiều lần cho đến khi các nguyên liệu nát nhuyễn và hòa trộn vào nhau. Bởi vậy cái tên canh thụt ra đời.

Yến Yến

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Đăng bởi: Vân Đào Thị

Từ khoá: Nét ẩm thực Tây Nguyên độc đáo, níu chân du khách

Cập nhật thông tin chi tiết về Ẩm Thực Nam Phi Gây Thương Nhớ Trong Lòng Du Khách trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!