Xu Hướng 2/2024 # 5 Thực Phẩm Không Bao Giờ Nên Rửa Trước Khi Chế Biến # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 5 Thực Phẩm Không Bao Giờ Nên Rửa Trước Khi Chế Biến được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Từ khi còn nhỏ, chúng ta đã được dạy rằng phải rửa sạch mọi thứ trước khi ăn. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng đôi khi thói quen này sẽ gây hại nhiều hơn lợi đối với một số loại thực phẩm. Việc rửa những loại thực phẩm này có thể dẫn đến sự lây lan vi khuẩn và nhiều hậu quả xấu khác. chúng mình sẽ liệt cho bạn một số loại thực phẩm không nên rửa trước khi chế biến và tiêu thụ trong bài viết này.

Nấm

Bạn không thể ngâm hay rửa nấm dưới nước quá lâu vì nấm hút nước rất tốt. Tốt hơn hết bạn nên rửa sạch chúng thật nhanh chóng và lau khô bằng khăn giấy. Bạn chỉ nên làm điều này ngay trước khi nấu ăn. Nếu không, nấm sẽ hư hỏng và mất tính đàn hồi.

Nguồn: BRIGHTSIDE

Mỳ ống

Nấm

Hầu hết mọi người thường rửa sạch mỳ ống trước khi chế biến. Tuy nhiên, các đầu bếp cho biết việc rửa mì ống là sai hoàn toàn vì nước sẽ loại bỏ tinh bột trong mỳ ống, giúp hấp thụ nước sốt hiệu quả hơn. Bạn chỉ có thể rửa mì ống sau khi nấu trong trường hợp bạn muốn sử dụng nó trong món salad hoặc chảo với món xào.

Mỳ ống

Thịt tươi

Mỳ ống

Cũng giống như thịt gà, bạn không nên rửa thịt tươi như thịt bò, thịt lợn, thịt bê, thịt cừu vì rửa thịt sẽ giúp vi khuẩn lây lan sang bồn rửa bát và tay của bạn. Bạn có thể loại bỏ vi khuẩn bằng nhiệt độ cao. Trước khi đun nấu, hãy dùng khăn ăn để loại bỏ nước thịt bám trên bề mặt. Sau đó, dùng xà phòng và nước nóng để rửa tay.

Thịt gà

Thịt tươi

Vi khuẩn trên thịt gà tươi rất nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta. Loại thực phẩm này được cho là chứa nhiều vi khuẩn salmonella nhất. Nhiều người nghĩ rằng rửa gà trước khi nấu sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, nhưng thực tế không phải vậy. Khi bạn rửa thịt gà, nước bạn sử dụng sẽ giúp vi khuẩn lây lan sang tay và bồn rửa bát. Nếu bạn bắt đầu chế biến thịt gà ngay khi mua về, tất cả vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Theo các đầu bếp giỏi nhất, tốt hơn hết bạn nên luộc gà hai lần: sau khi nước sôi lần đầu, bạn nên thay nước và tiếp tục luộc.

Trứng

Thịt gà

Một chất đặc biệt thường được bôi lên quả trứng để bảo vệ chúng khỏi bị ô nhiễm bởi vi khuẩn hay bảo quản trứng lâu hơn. Nước có thể phá hủy lớp bảo vệ này, vậy nên bạn không cần rửa trứng trứng khi chế biến đâu. Bạn có thể cho vào nồi luộc trực tiếp hay đập trứng tráng ngay khi mua về.

Trứng

Trứng

Hi vọng sau khi đọc bài viết này, các bạn sẽ có thông thông tin hữu ích về cách vệ sinh thực phẩm trước khi chế biến để đảm bảo sức khỏe cho những người thân yêu trong gia đình và bản thân.

Đăng bởi: Thịnh Đinh Văn

Từ khoá: 5 Thực phẩm không bao giờ nên rửa trước khi chế biến

Xiaomi Watch S1 Active Ra Mắt Bao Giờ? Có Nên Mua Hay Không?

Đánh giá nội dung!

Xiaomi Watch S1 Active ra mắt chính là sự trông đợi của các tính đồ công nghệ. Mới đây, Xiaomi đã cho ra mắt sản phẩm đồng hồ Xiaomi Watch S1 trong sự kiện giới thiệu sự ra đời của điện thoại Xiaomi 12 Series. Với thiết kế bề ngoài và những tính năng nổi bật mà chiếc điện thoại này sở hữu đã khiến cho nhiều người dùng thắc mắc liệu có nên mua Xiaomi Watch S1 Active hay không?

Đánh giá Xiaomi Watch S1 Active

Đồng hồ của Xiaomi trước giờ đã được đánh giá cao về tính năng song hành với giá cả hợp lý. Và tương tự, Xiaomi Watch S1 Active là chiếc đồng hồ được đánh giá rất cao, bởi từ thiết kế bên trong lẫn vỏ hộp bên ngoài thì sản phẩm này vẫn tạo được sự ấn tượng riêng biệt.

Thiết kế mặt tròn kính sapphire cổ điển

Xiaomi Watch S1 Active sở hữu cho mình một phong cách cổ điển nhưng vẫn giữ được nét thanh lịch và thời gian cùng lối thiết kế tối giản. Thiết kế mặt đồng hồ tròn với kích thước 46.6 mm, cùng với đó là độ dày 11 mm. Trọng lượng chỉ 32 gram đã giúp cho chiếc đồng hồ trở nên nhẹ nhàng và linh hoạt hơn.

Xiaomi Watch S1 đã tạo được ấn tượng khi sở hữu phần khung viền được làm từ chất liệu thép không gỉ 304. Bề mặt đồng hồ được gia công cẩn thận và tinh xảo bằng chất liệu kính sapphire, không những thu hút được ánh nhìn mà chất liệu này còn giúp đồng hồ có thể chống được sự ăn mòn, chống vỡ và chống trầy xước hiệu quả.

Trợ lý sức khỏe hoàn hảo

Đồng hồ Xiaomi Watch S1 Active còn nâng cấp mình để trở thành vị trợ lý sức khỏe hoàn hảo khi có thể cung cấp cho người dùng những thông tin chi tiết về sức khỏe. Đồng thời, chiếc đồng hồ này còn cung cấp 117 chế độ tập thể dục hợp lý cho người dùng và theo dõi được lượng oxy trong máu.

Khả năng chống nước, hiển thị và kết nối tối ưu

Sự tích hợp của màn hình AMOLED đã giúp cho Xiaomi Watch S1 Active cho phép người dùng có thể kiểm tra thông báo, tin nhắn, cuộc gọi, sử dụng kể cả khi di chuyển và dưới ánh nắng mặt trời. Khả năng chống nước 5 ATM còn giúp cho Xiaomi Watch S1 Active dùng được dưới mưa hay cho những hoạt động bơi lội.

Bên cạnh đó, sản phẩm cũng được hỗ trợ NFC, thanh toán tiện lợi. Khả năng kết nối Bluetooth và định vị GNSS tần số kép cũng giúp cho đồng hồ có thể hỗ trợ người dùng hiệu quả hơn.

Dung lượng pin sử dụng lên đến 12 ngày

Sản phẩm của Xiaomi – đồng hồ Xiaomi Watch S1 Active còn tạo nên sự ấn tượng thật sự nổi bật khi Xiaomi công bố rằng chiếc điện thoại này có thể sử dụng lên đến 12 ngày nhờ vào sự tích hợp của viên pin 470 mAh. Đồng thời, ở chế độ thời gian chờ, thiết bị cho phép duy trì lên đến 24 ngày.

Xiaomi Watch S1 Active khi nào ra mắt, giá bao nhiêu?

Xiaomi Watch S1 Active ra mắt được hãng này công bố trong sự kiện ra mắt điện thoại Xiaomi 12 Series vào ngày 28/12/2024. Giá bán của chiếc đồng hồ này tại thị trường Trung Quốc là 1099 Nhân dân tệ, tương ứng với khoảng 3.9 triệu đồng tiền Việt Nam.

Tuy nhiên, khi Xiaomi Watch S1 Active ra mắt tại thị trường Việt Nam, mức giá sẽ có sự chênh lệch lên xuống thì theo nơi phân phối. Để mua được sản phẩm chính hãng, người dùng cần lựa chọn hãng mua uy tín, phù hợp.

Có nên mua Xiaomi Watch S1 Active không? 

Xiaomi Watch S1 Active quả thật là một chiếc đồng hồ chính hiệu mà bạn nên sở hữu, Bởi vì những tính năng của sản phẩm này thật sự nổi bật và mang đến rất nhiều tiện ích cho người dùng. Kể cả thiết kế ngoài cũng giúp cho người sở hữu trở nên sang trọng và thanh lịch hơn.

Nếu như bạn lo lắng chưa biết nên chọn đâu là nơi mua Watch S1 Active chính hãng khi chiếc đồng hồ Xiaomi Watch S1 Active ra mắt. Thì CellphoneS – nhà phân phối chính thức của Xiaomi sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Như vậy, bài viết này với những thông tin nổi bật về sự ra mắt Xiaomi Watch S1 Active, hy vọng người dùng sẽ có cho mình quyết định sáng suốt nhất khi mua smartwatch. Bài viết cũng mong rằng sẽ giúp bạn có câu trả lời có nên mua Xiaomi Watch S1 Active hay không? 

12 Loại Thực Phẩm Phổ Biến Chứa Nhiều Calo Và Không Tốt Cho Sức Khỏe

Cá Đường vs nước sốt táo

Nước sốt táo có thể cung cấp vị ngọt bạn cần mà không nạp thêm calo vào cơ thể. Trong khi một cốc nước sốt táo không đường chỉ chứa khoảng 100 calo, thì một cốc đường có thể chứa hơn 770 calo. Đó là một sự khác biệt là rõ ràng.

Đường vs nước sốt táo

Bột yến mạch

Đường vs nước sốt táo

Cả bột yến mạch và diêm mạch đều lành mạnh và thuộc chế độ ăn uống cân bằng và kiêng cho người giảm cân. Nhưng chúng có một vài điểm khác biệt: một cốc diêm mạch chứa 8 gam protein, trong khi cùng một lượng bột yến mạch chỉ chứa 6 gam.

Hạt diêm mạch cũng tốt hơn bột yến mạch về chất lượng protein và chứa nhiều chất xơ hơn. Do đó, để chế độ ăn uống của bạn chất lượng hơn, bạn có thể thay cháo yến mạch bằng cháo diêm mạch.

Bánh mì dẹt

Bột yến mạch

Nó không phải là một sự thay thế hoàn hảo, nhưng dù sao thì việc từ bỏ carbs trong bánh mỳ dẹt để chuyển sang ăn rau xà lách tươi là một quyết định đúng đắn. Bất kỳ loại bánh mì nào cũng trở nên tốt cho sức khỏe hơn nếu bạn thay thế bánh mì bằng một lá rau xà lách. Bằng cách này, bạn có thể tăng số lượng chất dinh dưỡng trong bữa ăn nhẹ yêu thích của mình.

Mayonnaise

Bánh mì dẹt

Mayonnaise mà nhiều người sử dụng trong các món ăn của họ, đặc biệt là salad thường được làm từ trứng, dầu và axit, chẳng hạn như giấm. Nhưng tiêu thụ mayonnaise hàng ngày có thể không tốt cho sức khỏe vì hỗn hợp này thường chứa nhiều chất béo bão hòa.

Quả bơ cũng chứa nhiều chất béo, nhưng nó là một loại chất béo tốt cho cơ thể. Loại trái cây này rất giàu chất béo lành mạnh và dinh dưỡng, chứa khoảng 20 loại vitamin và khoáng chất.

Mayonnaise

Kem

Mayonnaise

Thật khó để tưởng tượng mùa hè mà không có kem. Nhưng ăn nhiều kem sẽ không tốt cho sức khỏe cũng như cân nặng của bạn vì kem chứa quá giàu calo và đường. Chuối đông lạnh, được xay trong máy xay sinh tố, là một món tráng miệng nhẹ, tự nhiên mà không cần thêm đường hoặc các sản phẩm từ sữa. Món kem này rất ngon để bạn có thể thưởng thức vào những ngày hè oi bức.

Thịt

Kem

Thịt là một nguồn protein dồi dào nhưng chúng lại chứa khá nhiều calo và chất béo. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cân nặng cũng như sức khỏe khi bạn ăn quá nhiều thịt. Nếu bạn muốn từ bỏ thịt trong một thời gian, thì việc thay thế bằng đậu nành này sẽ khá tuyệt vời. Đậu phụ là một loại thực phẩm làm từ sữa đậu nành, một nguồn protein tuyệt vời và chứa các axit amin thiết yếu. Hơn nữa, đậu phụ rất “trung tính”, bạn chỉ cần ướp nó với nước sốt yêu thích của mình là có được hương vị bạn muốn.

Thịt

Khoai tây chiên

Thịt

Ăn một vài miếng khoai tây chiên rất tuyệt, nhưng nó không thực sự tốt cho sức khỏe của bạn đâu và hàm lượng calo trong khoai tây chiên cũng rất cao nữa. Nếu bạn là một người có sở thích ăn vặt thì đậu gà chiên với các loại gia vị yêu thích sẽ là một lựa chọn thay thế lý tưởng cho bạn vì chúng cũng có hương vị và độ giòn như nhau. Đậu gà cũng giàu chất xơ và magiê, một khoáng chất quan trọng để kiểm soát lượng đường trong máu và hoạt động của hệ thần kinh.

Cà phê

Khoai tây chiên

Mọi người đều uống cà phê, nhưng rất ít người biết rằng 1 cốc đồ uống này chứa khoảng 95 mg caffein. Tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể gây buồn nôn, lo lắng, tim đập nhanh và mất ngủ.

Rau diếp xoăn cũng tiếp thêm sinh lực cho bạn, nhưng nó lại không chứa caffeine. Ngoài ra, còn có matcha, một loại bột trà xanh có tác dụng nhẹ hơn cà phê. Ngoài ra, matcha còn chứa L-theanine, một loại axit amin giúp giảm căng thẳng. Thật không may, không nhiều người biết về thức uống tốt cho sức khỏe này.

Xà lách

Cà phê

Tại sao mọi người lại thay đổi một loại màu xanh lá cây này cho một loại màu xanh lá cây khác? Thực tế là rau bina chứa nhiều kali, protein, canxi, sắt, niacin và vitamin A, B, C gấp 2 lần so với bất kỳ loại rau sống nào khác.

Ngoài ra, rau bina cũng chứa nhiều chất xơ và khoáng chất, bao gồm magiê và phốt pho. Hầu như không thể phân biệt được sự khác biệt về mùi vị, nhưng rau bina có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn rau xà lách.

Bột mỳ

Xà lách

Bằng cách thay thế bột mì bằng đậu đen trong bánh ngọt, bạn sẽ có được những món ăn không chứa gluten với một lượng protein bổ sung đáng kể. Ngoài ra, đậu đen cũng rất ngon và bổ dưỡng và rất ít người biết đến những lợi ích của nó . Khi nấu một món gì đó với bột mỳ, bạn có thể sử dụng phương pháp thay thế 1 cốc bột mì bằng 1 cốc đậu đen nghiền. Đảm bảo chất lượng bánh ngọt của bạn sẽ không thua kém gì so với bột mỳ đâu. Ngoài ra, món ăn chứa đậu đen nghiền sau khi hoàn thành sẽ có được một hương vị hấp dẫn.

Khoai tây

Bột mỳ

Súp lơ nghiền có hàm lượng calo thấp hơn khoai tây nghiền rất nhiều. Hơn nữa, hai món ăn này đều có hương vị gần như giống nhau nên súp lơ nghiền là một lựa chọn thay thế lý tưởng cho khoai tây. Đối với những người kén ăn, thì có thể trộn một ít khoai tây và súp lơ theo tỷ lệ 1: 1 và thêm một số loại thảo mộc tươi thay vì muối. Bằng cách này, bạn sẽ có được một món ăn ngon mà lại không tăng cân.

Đăng bởi: Hòa Nguyễn

Từ khoá: 12 Loại thực phẩm phổ biến chứa nhiều calo và không tốt cho sức khỏe

Những Loại Thực Phẩm Giúp Tăng Hồng Cầu Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Nhiệm vụ của hồng cầu là đưa oxy đến các tế bào và vận chuyển CO2 từ các mô lên đào thải ở phổi. Tuổi thọ của hồng cầu khoảng 100 đến 120 ngày và khi già đi hồng cầu sẽ bị tiêu hủy. Nếu thiếu hồng cầu sẽ dẫn đến thiếu máu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch và nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Do đó, việc bổ sung thực phẩm giúp tăng hồng cầu là rất cần thiết, đặc biệt với những người đang có chỉ số hồng cầu thấp.

1. Những nguyên nhân dẫn đến chỉ số hồng cầu thấp

Chỉ số hồng cầu trung bình ở nam giới là 4,2 triệu/mm3, ở nữ giới là 3,8 triệu/mm3 máu và ở trẻ mới sinh là 5 triệu/mm3, sau vài tháng thì chỉ số hồng cầu sẽ trở về mức xấp xỉ với người lớn. 

Xét nghiệm máu giúp xác định chỉ số hồng cầu

Thiếu hồng cầu có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu và cơ thể bạn sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, da xanh xao, rối loạn nhịp tim, tim phải hoạt động nhiều hơn để bù đắp sự thiếu hụt oxy trong máu, từ đó làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý về tim mạch. 

Thiếu hồng cầu gây hoa mắt chóng mặt

Một số nguyên nhân gây ra tình trạng hồng cầu thấp là: 

Do chế độ ăn uống chưa đầy đủ dưỡng chất, bệnh nhân ăn uống thất thường và thiếu khoa học, nhất là những người trẻ và những người bận rộn. 

Do mất máu: Nguyên nhân này thường xảy ra ở những trường hợp phụ nữ mất nhiều máu trong thời kỳ kinh nguyệt, người bị viêm loét dẫn tới xuất huyết dạ dày, nhiễm giun,…

Do phẫu thuật: Một số bệnh nhân vừa mới trải qua phẫu thuật cũng có nguy cơ bị giảm hồng cầu, đặc biệt là bệnh nhân phẫu thuật đường tiêu hoá như: phẫu thuật dạ dày, ruột,

Ngoài ra một số trường hợp bị thiếu hồng cầu do yếu tố di truyền.

2. Gợi ý những thực phẩm giúp tăng hồng cầu

Thực phẩm chứa sắt giúp tăng sản sinh hồng cầu trong máu

Sắt rất quan trọng trong quá trình sản sinh ra hemoglobin. Khi cơ thể bị thiếu sắt, hồng cầu có thể bị giảm khả năng vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể hoặc có thể bị giảm tuổi thọ, dẫn đến chỉ số hồng cầu thấp hơn. Trên thực tế, rất nhiều trường giảm hồng cầu, thiếu máu do thiếu sắt vì thế bổ sung sắt cũng chính là một cách giúp tăng chỉ số hồng cầu trong máu. 

Bổ sung thực phẩm chứa sắt để tăng chỉ số hồng cầu trong máu

Một số thực phẩm có chứa sắt mà bạn nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày như thịt bò, gan, trứng, các loại cá, các loại động vật có vỏ (hàu, hến, sò,…), cải bó xôi, các loại ngũ cốc, các loại đậu, khoai tây nướng còn vỏ,…

Thực phẩm giàu vitamin B12 giúp hồng cầu phát triển hoàn chỉnh

Vitamin B12 hỗ trợ sản sinh hồng cầu và kích thích hồng cầu phát triển hoàn chỉnh. Thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu nặng và dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đối với người bệnh. 

Nếu muốn cải thiện chỉ số hồng cầu trong máu, bạn có thể bổ sung vitamin B12 bằng những thực phẩm sau: các loại thịt đỏ, các loại cá, sữa và những chế phẩm từ sữa, các loại động vật có vỏ,… Ngoài ra, một số loại ngũ cốc ăn sáng hoặc men dinh dưỡng cũng được các nhà sản xuất lưu ý đến việc tăng cường vitamin B12 để có thể đáp ứng bổ sung loại vitamin này cho cơ thể, rất phù hợp với những người không ăn thịt và không uống sữa. 

Thực phẩm giàu vitamin B9 giúp tăng chỉ số hồng cầu

Một trong những nhóm thực phẩm giúp tăng hồng cầu đó là các thực phẩm chứa nhiều vitamin B9 hay còn gọi là folate hoặc axit folic. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ folate thì có thể dẫn tới giảm hồng cầu, thiếu máu và ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hệ thần kinh, tuyến thượng thận. 

Do đó, hãy bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin B9 trong chế độ ăn hằng ngày của bạn. Trong đó, gan bò, đậu Hà Lan, đậu lăng, măng tây, cải bó xôi, cải bẹ xanh, cam, bánh mì, ngũ cốc,… là những nguồn bổ sung axit folic dồi dào cho bạn. 

Bổ sung cam để giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn, từ đó tăng chỉ số hồng cầu

Thực phẩm giàu vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn và tăng chỉ số hồng cầu. 

Tuy rằng không ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sản sinh hồng cầu nhưng vitamin C vẫn nằm trong nhóm những thực phẩm giúp tăng hồng cầu. Nguyên nhân là khi cơ thể được bổ sung đầy đủ vitamin C thì khả năng hấp thụ sắt của cơ thể sẽ tốt hơn và từ đó giúp tăng chỉ số hồng cầu trong máu. 

Một số thực phẩm có chứa nhiều vitamin C có thể kể đến như quả ớt chuông, bông cải xanh, trái cây họ cam quýt, quả kiwi, quả cà chua hay một số loại quả mọng bao gồm dâu tây, việt quất,…

Thực phẩm chứa nhiều đồng và vitamin A

Đồng là loại khoáng chất không tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất hồng cầu trong máu nhưng nó rất cần thiết trong việc hấp thụ sắt cho cơ thể và nuôi dưỡng hồng cầu. Vì thế việc bổ sung những thực phẩm có chứa đồng cũng rất cần thiết. Bạn có thể tham khảo một số loại thực phẩm sau: Một số loại động vật có vỏ, gan bò, một số loại hạt, khoai tây, nấm, quả bơ, quả anh đào,…

Ngoài ra, cũng giống như đồng, vitamin A cũng có thể cải thiện chỉ số hồng cầu trong cơ thể bạn. Một số thực phẩm có chứa nhiều vitamin A như gan bò, khoai lang, cà rốt, các loại rau màu xanh đậm, bí đao, dầu gan cá,…

Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm giúp tăng hồng cầu, xây dựng lối sống khoa học lành mạnh chẳng hạn như ngủ đủ giấc, không thức khuya, hạn chế sử dụng chất kích thích, thường xuyên tập thể dục,… cũng sẽ giúp bạn cải thiện chỉ số hồng cầu trong máu rất hiệu quả. 

Nếu bạn còn thắc mắc về chỉ số hồng cầu trong máu hoặc bất cứ vấn đề sức khỏe nào khác, bạn có thể gọi đến đường dây nóng 1900 56 56 56 để được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tư vấn chi tiết hơn cho bạn. 

Chế Biến Tim Heo Luộc Thơm Giòn, Không Hôi Tanh

1. Cách làm tim heo luộc ngon

Tim lợn rất giàu đạm, có thể chế biến thành nhiều món. Khi kết hợp thêm với các nguyên liệu khác, món ăn rất tốt cho sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng. Nhất là đối với phụ nữ có thai, đang cho con bú, trẻ em, người thiếu sắt, người mới ốm dậy… Còn bình thường đó là món khoái khẩu làm phong phú thêm cho bữa ăn gia đình.

Ảnh: Sưu tầm

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 quả tim heo

2 muỗng canh muối hạt

50ml giấm táo

40ml rượu trắng

1/2 muỗng cafe tiêu

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế tim

Tim heo rửa qua một lượt bằng nước sạch, sau đó dùng dao cắt đôi quả tim theo chiều dọc.

Xát muối khắp bề mặt tim, moi hết phần máu bầm ở cuống tim, xát muối mạnh tay để làm sạch. Rửa lại bằng nước sạch.

Tiếp theo, đổ từ từ giấm táo lên tim, bóp nhẹ rồi xả lại bằng nước sạch. Cuối cùng, đổ rượu trắng vào thau, cho tim vào và bóp nhẹ. Rửa sơ qua để giữ lại vị thơm của rượu, khi luộc lên sẽ ngon hơn. Để vào rổ cho ráo nước.

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Luộc tim

Đặt nồi nước lên bếp, lấy lượng nước sao cho ngập phần tim heo. Khi nước sôi thì cho một nhúm muối hoặc  chút rượu trắng/ rượu nấu ăn và vài lát gừng.

Thả tim heo vào và bắt đầu luộc với lửa lớn. Đun trong khoảng 15 phút, rồi dùng đũa xiên qua tim heo, nếu có máu đỏ chảy ra thì chưa chín, tiếp tục luộc thêm 5 phút nữa rồi lặp lại thao tác trên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nhiệt kế đo thực phẩm. Ghim nhiệt kế vào chỗ dày nhất của tim heo để đo nhiệt độ. Khi tim heo chín thì tắt bếp.

Tiếp tục để tim trong nồi đến khi tim nguội, sau đó thái thành lát mỏng vừa ăn.

Ảnh: Sưu tầm

Yêu cầu thành phẩm:

Chỉ với vài nguyên liệu cơ bản là bạn đã có ngay phần tim luộc thơm ngon. Tim chỉ hơi săn lại, có mùi thơm nhẹ. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn ngọt của tim.

Digi gợi ý:

2. Các cách sơ chế tim heo trước khi chế biến

Tim lợn thường có mùi tanh do đây là bộ phần đặc biệt dùng để co bóp và vận chuyển máu. Vì thế nếu không biết cách sơ chế trước khi nấu thì tim sẽ có mùi tanh, rất khó ăn.

Cách 1: Ngâm nước

Loại bỏ lớp màng bên ngoài tim, bổ đôi tim theo chiều dọc, moi hết các phần máu đông và rửa lại tim bằng nước sạch.

Đem ngâm tim vào nước sạch khoảng 2 tiếng, rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

Cách 2: Sử dụng bột mì

Bóc lớp màng tim, bổ làm đôi hoặc làm tư, lấy sạch phần máu đông và rửa sạch. Dùng bột mì phủ đều lên các miếng tim. Sau đó dùng tay bóp mạnh, bột mì hút nước rất tốt sẽ thấm hết phần máu thừa cùng tạp chất.

Để khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch

Ảnh: Sưu tầm

Cách 3: Ngâm giấm

Tương tự như các phần trên, sau khi bỏ màng và lấy hết máu đông, đem tim ngâm trong chậu nước đã pha với giấm trắng khoảng 30 phút. Cách làm này sẽ loại bỏ nhớt cũng như mùi tanh của tim heo. Sau đó rửa sạch lại và đem đi luộc.

3. Cách chọn tim heo tươi ngon

Tim lợn tươi ngon thường có màu đỏ sẫm, đỏ tươi. Bề mặt quả tim nhẵn bóng, màng bao tim dính liền với cơ tim. Ấn vào tim có độ mềm mại và đàn hồi.

Tuyệt đối không chọn những quả tim có mùi hôi hoặc mùi thuốc Tây, to bất thường. Màu sắc thâm đen hoặc nhợt nhạt, bề mặt sần sùi hoặc có có những đốm trắng như hạt gạo.

Bổ quả tim lợn ra thấy máu đông, hoặc chất lỏng màu sẫm đen bên trong, đó là những quả tim lợn không tươi ngon, tim lợn bệnh ăn không đảm bảo an toàn.

Tim lợn tươi ngon sau khi chế biến xong sẽ có mùi thơm ngon, miếng tim hơi săn lại. Trong khi tim lợn ngâm hóa chất sẽ quắt lại.

Ảnh: Sưu tầm

Đăng bởi: Đỗ Hoàng Long

Từ khoá: Chế biến tim heo luộc thơm giòn, không hôi tanh

Nên Ăn Gì Để Thông Minh Nhớ Lâu ? 10 Thực Phẩm Mẹ Không Nên Bỏ Lỡ

Thực phẩm bổ dưỡng đóng vai trò không nhỏ trong việc cải thiện trí nhớ, tăng cường chức năng và sự tập trung của não.

Bạn đang xem: Ăn gì để thông minh nhớ lâu

Ăn gì để thông minh nhớ lâu hẳn là thắc mắc của rất nhiều người.

Theo Bethany Thayer, một nhà dinh dưỡng của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ (American Dietetic Association), não bộ cần rất nhiều năng lượng. Não chính là cơ quan đầu tiên của cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Vì vậy chế độ ăn uống với một số loại thực phẩm thật sự đem lại hiệu quả giúp tăng cường chức năng não và cải thiện trí nhớ.

Xem nhanh

1. Các loại cá, đặc biệt là cá nhiều dầu

Các loại cá như: cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích,… đều có tác dụng tăng cường trí nhớ, giúp nhận thức tốt hơn.

Các loại cá này có chứa nguồn chất béo tự nhiên, cung cấp axit béo omega-3 và các vitamin tốt cho sức khoẻ người ăn cá. DHA và EPA có trong cá hồi rất cần thiết cho sự tăng trưởng và chức năng của não. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều axit béo từ cá còn có tư duy sắc bén và làm tốt các bài kiểm tra kỹ năng.

Vì vậy, hãy ăn cá ít nhất mỗi tuần 2 lần sẽ giúp ích cho não bộ, ngăn ngừa mất trí nhớ.

Lưu ý: Khi chế biến cá, tránh rán cá quá kỹ để không làm mất đi nhiều dưỡng chất của cá. Bạn cũng có thể chọn những cách chế biến cá giữ được tối đa chất dinh dưỡng như: cá luộc, cá hấp hoặc cá nướng.

2. Trứng

Trứng là nguồn thực phẩm giàu chất đạm, vitamin và khoáng chất tốt cho não. Đặc biệt, trứng chứa nhiều choline tốt, là chất dinh dưỡng cần thiết cho chức năng và sự phát triển của não.

Cũng như cá, trứng chứa một lượng lớn omega-3, choline, lutein, acetylcholine là những chất dẫn truyền thần kinh tham gia vào chức năng của não.

Trong trứng còn chứa nhiều chất sắt, i ốt và vitamin B12. Trong khi i ốt giúp cải thiện khả năng giải quyết vấn đề của não thì chất sắt giúp tạo ra hồng cầu, mang khí ô xy lên não, giúp bạn tỉnh táo.

Vậy nên, ăn trứng không chỉ giúp bạn thông minh hơn mà còn là cách hiệu quả giúp tăng cường trí nhớ.

Trứng có thể chế biến thành rất nhiều món ngon từ: trứng rán, trứng luộc, trứng hấp, thịt kho trứng… Bạn cũng có thể kết hợp trứng với các món khác để ăn kèm bánh bao, bánh mì, salad,…

3. Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc giúp cung cấp glucose, nguồn năng lượng mà não cần. Chất xơ trong ngũ cốc sẽ giúp điều hòa sự phóng thích glucose vào cơ thể. Ngoài ra ngũ cốc cũng chứa vitamin B rất tốt cho hệ thần kinh.

Vậy nên, ăn gì để thông minh nhớ lâu thì ngũ cốc là thực phẩm không thể bỏ qua.

4. Bột yến mạch

Bột yến mạch là một trong những thực phẩm giàu glucose cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời và rất bổ dưỡng cho não.

Bột yến mạch còn chứa hàm lượng chất xơ cao và protein giúp người ăn tỉnh táo và đầy năng lượng cho cả ngày dài.

Không những vậy, bột yến mạch còn cung cấp vitamin E, B, và kali giúp cho cơ thể và não bộ hoạt động hiệu quả.

5. Dâu tây, việt quất

Dâu tây, việt quất là những loại quả có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, đặc biệt là vitamn C, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.

Các nghiên cứu đã cho thấy trẻ ăn nhiều dâu tây và việt quất sẽ có trí nhớ tốt hơn.

6. Chuối

Chuối là loại trái cây giàu magiê – khoáng chất cần thiết trong việc truyền tải các xung thần kinh.

7. Bơ

Bơ cũng là loại trái cây có tác dụng rất tốt đến sức khỏe của não. Bơ chứa nhiều chất béo, nhưng là chất béo không bão hòa đơn giúp việc lưu thông máu diễn ra suôn sẻ. Khi máu lưu thông tốt thì đồng nghĩa với não bộ cũng khỏe mạnh.

Ngoài ra, bơ rất giàu vitamin E – chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng bảo vệ các mô mỡ não tránh được quá trình lão hóa.

8. Socola đen

Socola đen giúp tăng khả năng lưu thống máu về mắt. Vì vậy, ăn socola đen giúp mắt đỡ mệt mỏi, tăng cường thị lực.

Ngoài ra, socola đen giúp tăng nồng độ serotonin có khả năng điều hoà tính khí và giấc ngủ tốt.

Đặc biệt, nhờ chứa nhiều chất flavonoid (chất kích thích não bộ); ăn một lượng sô cô la đen vừa phải có thể giúp cải thiện kỹ năng nhận thức. Flavonoid cũng kích hoạt sự hình thành tế bào thần kinh mới trong não; giúp cải thiện trí nhớ và cải thiện lưu lượng máu đến não.

9. Đậu

Đậu rất giàu protein, chất xơ, vitamin và các loại khoáng chất đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng khi não phải tập trung suy nghĩ.

Đậu còn giàu ALA, đây là một loại omega-3 quan trọng cho sự phát triển và chức năng của não.

10. Các loại hạt

Hình dáng quả óc chó trông giống như bộ não thu nhỏ và thật sự nó rất có ích cho não bộ.

Quả óc chó là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào giúp ngăn ngừa chứng suy giảm nhận thức. Ngoài quả óc chó, các loại hạt khác như hạt hướng dương cũng là thực phẩm rất tốt cho não.

11. Các loại rau quả nhiều màu sắc

Cà chua, khoai lang, bí đỏ, cà rốt, rau bina, bông cải xanh, rau cải, súp lơ, giá đỗ… là nguồn cung cấp chất chống oxy hoá tốt giúp tế bào não khoẻ mạnh. Rau củ cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin cần thiết cho não.

Cải bó xôi và bông cải xanh là những nguồn phong phú chất chống ô xy hóa như vitamin C và beta-carotene. Chúng cũng chứa folate giúp cải thiện quá trình tiếp nhận thông tin và hồi nhớ thông tin của não.

Các loại quả như mận, bơ, táo, việt quất đều đem lại nhiều lợi ích cho não bộ. Việt quất và bơ có khả năng bảo vệ não bộ khỏi tình trạng căng thẳng và bệnh cao huyết áp.

Cao huyết áp còn là nguyên nhân gây suy giảm nhận thức ở người cao tuổi.

12. Sữa và sữa chua

Các sản phẩm từ sữa bổ sung vitamin B; là loại vitamin cần thiết cho sự phát triển của mô não, chất dẫn truyền thần kinh, và các enzym.

Sữa ít chất béo hoặc sữa chua là nguồn dinh dưỡng giàu protein và carbohydrate giúp nuôi dưỡng bộ não.

Sữa cũng là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời cần thiết cho cơ thể.

13. Thịt bò nạc

Thịt bò nạc cung cấp chất sắt giúp duy trì năng lượng và khả năng tập trung.

Thịt bò cũng giàu chất kẽm, giúp tăng cường trí nhớ.

Các loại thịt động vật như thịt lợn, thịt bò, thịt trâu,… đều có ảnh hưởng về cả thể chất lẫn trí tuệ. Việc bổ sung thịt có tác dụng giúp cơ thể nhận đủ sắt, kẽm,… để duy trì năng lượng; đồng thời cũng tăng khả năng tập trung và trí nhớ tốt.

14. Trà xanh và cà phê

Bộ não chứa gần 80% nước. Điều này có nghĩa là bạn cần cung cấp đủ nước cho não để nó hoạt động tốt. Song song với việc uống khoảng 8 ly nước; bạn cũng có thể uống thêm 1 tách trà xanh mỗi ngày.

Trà xanh làm tăng sự tỉnh táo và cải thiện trí nhớ; trong khi các chất chống ô xy hóa trong trà xanh giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ.

Chất caffeine trong cà phê và trà được xem như liều thuốc bổ cho não. Trà và cà phê giúp người uống giữ được sự tỉnh táo vào buổi sáng. Các nghiên cứu cho thấy những đồ uống chứa caffeine có thể cải thiện chức năng nhận thức và ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, cà phê và trà cũng chứa chất chống oxy hóa cao, giúp tăng cường hoạt động của não. Theo cuộc khảo sát năm 2012 trên 816 người từ độ tuổi 50 trở lên tại Trung Quốc; những người uống trà thường xuyên đã làm các bài kiểm tra về trí nhớ và xử lý thông tin tốt hơn so với những người hiếm khi uống trà.

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Thực Phẩm Không Bao Giờ Nên Rửa Trước Khi Chế Biến trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!