Xu Hướng 3/2024 # 5 Món Ăn Độc Đáo Nhất Ở Hà Giang # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 5 Món Ăn Độc Đáo Nhất Ở Hà Giang được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

 

1. Thắng cố

Thắng cố Hà Giang

Trời se se, lành lạnh, du khách đi tour Hà Giang có một bát thắng cố nhâm nhi vớt chén rượu ngô Bắc Hà thì còn gì bằng. Thắng cố là món ăn truyền thống của người H’Mong, sau trở thành món ăn phổ biết của các dân tộc vùng cao Tây Bắc. Nguyên bản món thắng cố là dùng thịt ngựa nhưng giờ người dân dùng cả thịt bò, thịt trâu, thịt lợn, mỗi nơi lại có cách nấu, công thức riêng nhưng ngon nhất có lẽ vẫn là thắng cố ngựa ở Hà Giang.

Từ “thắng cố” bắt nguồn từ “thang cốt”, có nơi còn cho là biến âm của “thoảng cố” nghĩa là canh hầm.

Thắng cố Hà Giang

Thắng cố Hà Giang

Chế biến thắng cố rất đơn giản nhưng để nấu được ngon thì đều phải có bí quyết. Mổ ngựa xong, nội tạng được làm sạch, cắt miếng rồi ướp cùng gia vị. Gia vị truyền thống thường là muối, thảo quả, địa điền, quế, lá chanh nướng thơm rồi xắt nhỏ, có nơi còn cho cả sả đập dập. Sau đó cho tất cả lên cùng một chảo to, dùng chính “mỡ ngựa rán ngựa”, tức là chỉ dùng mỡ chảy từ chính thịt ngựa chứ không thêm dầu mỡ ngoài. Đến khi thịt se lại thì đổ nước vào, cứ thế ninh trên lửa to trong nhiều tiếng. Ăn đến đâu múc ra đến đó, chảo vẫn đun trên bếp.

Đây là món ngon không thể thiếu trong mỗi phiên chợ vùng cao, được ví như món ăn “vua” của chợ phiên.

2. Bánh tam giác mạch

Bánh tam giác mạch

Đi du lịch Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch thì không thể không ăn thử một chiếc bánh tam giác mạch. Hoa tam giác mạch nở rộ vào tháng 10 thì tầm 12 là kết hạt. Người dân thu hoạch hạt về, phơi khô, tách vỏ rồi xay tay thành bột mịn. Đây là quá trình thật sự cần sự tỉ mỉ để bột không lợn cợn vỏ còn sót lại. Sau đó họ sẽ đem bột tam giác mạch trộn với bột gạo và đường, nước theo tỉ lệ riêng, đổ vào khuôn rồi xđem hấp. Bánh chín sẽ mềm, dậy mùi hạt thơm nhưng như thế vẫn chưa đủ. Để bánh được xốp thì cần thêm công đoạn cho bánh lên bếp than, nướng vài phút cho mặt bánh xém vàng.

Bánh tam giác mạch Hà Giang

Lúc này bánh tam giác mạch đã sẵn sàng để du khách tour Hà Giang thưởng thức rồi đấy! Bánh tam giác mạch ngon phải mềm, xốp, hơi hăng mùi đặc trưng của hoa tam giác mạch. Trước đây bánh tam giác mạch chỉ được coi như lương thực của người dân khi mùa vụ này qua, mùa khác chưa tới còn nay loại bánh này đã trở thành đặc sản mà đến Hà Giang là phải thử qua.

3. Cơm lam Bắc Mê

Cơm lam Bắc Mê – Hà Giang

Cơm lam Bắc Mê – Hà Giang

Cơm lam thì các vùng miền núi đều có, nhưng đến Hà Giang thì phải ăn thử cơm lam Bắc Mê. Cách chế biến cơm lam thật ra rất đơn giản. Gạo nếp được đãi kỹ, ngâm cho nở, rồi cho vào ống tre cùng nước mạch ngầm, bịt bằng lá chuối. Ống tre đựng cơm lam là loại cây non, thân ống, chặt bỏ 1 đầu, giữ 1 đầu làm đáy “nồi”. Sau đó ống tre được hơ trên lửa hoặc than hồng, từ từ xoay tròn cho nóng đều vỏ ống. Tầm 1 tiếng là cơm chín, tỏa mùi nếp thơm lừng, bùi bùi, thoang thoảng mùi lá chuối, mùi tre nứa quyện vào nhau. Cơm lam có thể ăn chay nhưng ngon hơn cả là ăn cùng muối vừng hoặc cá suối nướng.

4. Cháo ấu tẩu

Cháo ấu tẩu, hay cháo đắng, sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho khách đi tour du lịch Hà Giang sau 1 ngày dài khám phá.

Cháo ấu tẩu – Hà Giang

Củ Ấu Tẩu, hay Ấu Tàu, là rễ cây Ô Đầu, được xếp vào danh sách thuốc độc bảng A, nhưng cũng là một vị thuốc quý đứng thứ 4 trong “tứ đại danh dược” (sâm, nhung, quế, phụ) sau khi được bào chế cẩn thận. Để loại bỏ độc tố của ấu tẩu là cả một quá trình kiên trì. Ấu tẩu cần được ngâm bằng chính nước vo gạo nếp, gạo tẻ nấu cháo. Sau đó rửa sạch, ninh liên tục khoảng 12 tiếng cho mềm, bở thành bột đặc sền sệt. Muốn biết ấu tẩu đã hết độc chưa thì người nấu chỉ có cách….tự thử độc. Nếu sau khi nếm vài phút thấy đầu lưỡi tê cứng tức là độc chưa hết, phải ninh thêm. Gạo sau khi vo thì hầm cùng nước xương hoặc chân giò cho nhừ. Sau đó cho bột ấu tẩu vào ninh tiếp cùng cháo. Khi ăn cho thêm rau thơm, măng hoặc tiêu, ớt, hành, trứng gà… tùy hàng bán và tùy khẩu vị khách.

Cháo ấu tẩu

Cháo ấu tẩu

Cháo ấu tẩu ngon là khi vị cháo thơm dẻo, quyện với vị bùi của củ ấu tẩu và vị béo của thịt tuy nhiên vị đặc trưng của ấu tẩu là vị đắng nên nếu thực khách ăn không quen có thể nói với người bán cho thêm thịt, rau hoặc gia vị khác ăn cùng cho bớt vị đắng. Người ta hay nói “thuốc đắng giã tật”. Loại cháo này còn như một loại thuốc bổ giải cảm và còn có tác dụng an thần, dễ ngủ. Bởi vậy cháo ấu tẩu mùa nào cũng có nhưng chỉ bán vào buổi tối. Đi tour Hà Giang từ Hà Nội, lang thang ở đây vào đêm lành lạnh rồi được thưởng thức một bát cháo nóng thì hẳn thật tuyệt phải không?

5. Bánh cuốn trứng

Ở dưới xuôi, bánh cuốn thường chỉ có nhân thịt, chấm cùng nước mắm pha ngọt, ăn cùng chả hoặc thêm hành phi. Còn bánh cuốn trứng ở Hà Giang thì đặc biệt hơn.

Bánh cuốn Hà Giang

Bột làm bánh được xay từ ngày hôm trước, quấy vào nước để cho lắng hẳn thì bánh mới chắc. Lúc khách gọi thì mới tráng bánh bởi bánh vừa tráng xong ăn mới ngon. Hỗn hợp bột được đổ lên bạt tráng, trải đều, đậy vung hấp cho chín rồi người bán hàng nhanh tay cho thêm một quả trứng lên trên. Tùy khách muốn trứng lòng đào hay trứng chín hẳn mà người bán hàng sẽ lật bánh ra nhanh hay lâu. Có khách muốn “bánh vàng” thay vì “bánh trắng” thì người bán cho hẳn trứng vào đánh cùng hỗn hợp bột rồi tráng như bình thường.

Bánh cuốn Hà Giang

Nước chấm bánh cuốn thì còn đặc biệt hơn nữa. Thay vì là nước mắm pha ngọt dưới xuôi thì nước chấm ở đây là nước hầm xương nhàn nhạt, thêm hành lá và giò ăn kèm. Nếu khách thích mặn hơn thì tự cho thêm gia vị.

Bánh cuốn nóng chấm cùng nước dùng cũng nóng hổi sẽ là bữa sáng tuyệt vời cho những ngày se lạnh. Nếu đi tour Hà Giang chắc chắn bạn nên ăn bánh cuốn trứng để cảm nhận được vị khác biệt với bánh cuốn các vùng khác đấy.

Đăng bởi: Hà Huyền Thu

Từ khoá: 5 món ăn độc đáo nhất ở Hà Giang

Khám Phá 7 Món Ăn Độc Đáo Và Hấp Dẫn Tại Ấn Độ

Chicken Makhani – Gà sốt bơ của Ấn Độ

Gà sốt bơ là thịt gà mềm, ngon miệng, được nấu trong nước sốt cà chua đậm vị và thơm ngọt. Chicken Makhani được nấu trong lò đất làm từ đất sét hoặc lò làm từ kim loại.

Chicken Makhani – Gà sốt bơ của Ấn Độ (Nguồn: Internet)

Chicken Makhani có vị ngọt và thanh tự nhiên nhờ nấu cà chua tươi, tỏi, thảo quả tươi và cùi màu đỏ tươi. Sau khi nấu xong thì được xay nhuyễn. Sau đó, đầu bếp thêm bơ, nhiều loại gia vị khác nhau và sữa tươi nguyên kem

Món Samosas – Bánh gối nướng của Ấn

Samosas là một món ăn truyền thống rất phổ biến của Ấn Độ. Samosas được liệt vào danh sách bánh ngọt phổ biến của Ấn Độ. Món này được chiên hoặc nướng đều ngon.

Món Samosas – Bánh gối nướng của Ấn (Nguồn: Internet)

Thành phần của món này bao gồm khoai tây, hành tây, đậu Hà Lan và đậu lăng tẩm gia vị. Ngoài ra, nhiều người còn kết hợp với thịt cừu xay, thịt bò xay hoặc thịt gà xay.

Bánh gối của Ấn Độ thường chế biến theo kiểu thuần chay. Vì thế, trong bánh sẽ không có trứng và các sản phẩm từ sữa.

Đặc trưng của món Ấn Độ là món Aloo Gobi – Khoai tây và súp lơ

Aloo Gobi là một món ăn khô, thuần chay của Ấn Độ. Món này được làm từ khoai tây (aloo), súp lơ (gobi) và các loại gia vị Ấn Độ. Aloo Gobi có màu vàng cam đẹp mắt bởi vì người chế biến sử dụng một loại chủ yếu trong các món ăn Ấn Độ là nghệ.

Đặc trưng của món Ấn Độ là món Aloo Gobi – Khoai tây và súp lơ (Nguồn: Internet)

Các thành phần phổ biến của món này bao gồm tỏi, gừng, hành tây, cọng ngò, cà chua, đậu Hà Lan và thìa là. Đây là một trong những món ăn phổ biến nhất trong các nhà hàng Ấn Độ.

Naan – Bánh mì dẹt không thể bỏ lỡ tại Ấn Độ

Naan là một loại bánh mì dẹt được tráng men, nướng trong lò. Món này thường phục vụ trong các bữa ăn của người Ấn.

Naan – Bánh mì dẹt không thể bỏ lỡ tại Ấn Độ (Nguồn: Internet)

Món bánh mì này có độ dai, giòn, thơm bơ và béo ngậy. Naan có thể chấm với tương ớt hoặc chan nước sốt lên trên bề mặt.

Món Matar Paneer – Đậu Hà Lan và phô mai nấu chín

Matar Paneer có nguồn gốc từ các vùng phía bắc Ấn Độ. Món này được tạo thành từ một loại nước sốt cà chua ngon, đậu Hà Lan và gia vị. Giống như nhiều món ăn Ấn Độ, Matar Paneer ngon nhất khi ăn với bánh mì.

Món Matar Paneer – Đậu Hà Lan và phô mai nấu chín (Nguồn: Internet)

Món Rogan Josh – Thịt nấu cà ri

Rogan Josh là một món ăn nổi tiếng và được đưa làm món ăn chính của người dân Kashmiri. Đây là vùng phía bắc của Ấn Độ với nhiều món ăn ngon. Rogan Josh là món có nguyên liệu chính là thịt cừu. Các đầu bếp Ấn Độ làm nước sốt của món này từ các nguyên liệu quen thuộc như gừng, các loại sữa chua,gia vị gừng và tỏi.

Món Rogan Josh – Thịt nấu cà ri (Nguồn: Internet)

Rogan Josh có màu đỏ rực rỡ và đẹp mắt là do đầu bếp sử dụng một lượng lớn ớt Kashmiri khô. Rogan Josh là một món ăn ngon, nếu bạn yêu thích thịt cừu, món ăn này là một món nhất định phải thử khi đến Ấn Độ.

Gà Tandoori – Gà ướp sữa chua và gia vị

Gà Tandoori là một món ăn phổ biến ở Bắc Ấn Độ. Món này có nguyên liệu chính là gà và được ướp với sữa chua và gia vị. Gà Tandoori được chế biến theo cách truyền thống đó là nướng trong lò đất sét.

Gà Tandoori – Gà ướp sữa chua và gia vị (Nguồn: Internet)

Gà được ướp trong sữa chua với hỗn hợp gia vị tandoori masala. Các đầu bếp Ấn Độ thường sử dụng ớt cayenne. Bột ớt đỏ hoặc bột ớt đỏ Kashmiri để tạo cho món ăn có màu đỏ rực. Món ăn này rất hợp với cơm basmati hấp và bánh naan giòn.

Ẩm thực Ấn Độ rất đa dạng và chủ yếu được chế biến theo kiểu thuần chay. Với sự đa dạng về thổ nhưỡng, khí hậu, văn hóa. Các nền ẩm thực tại Ấn Độ sẽ có sự thay đổi khác nhau. Người dân bản địa thường sử dụng các loại gia vị, thảo mộc, rau và trái cây sẵn có tại địa phương.

Đăng bởi: Nguyễn Đức Mậu

Từ khoá: Khám phá 7 món ăn độc đáo và hấp dẫn tại Ấn Độ

Độc Đáo Món Bánh Tráng Miệng Cầu Kỳ Nhất Thế Giới

Kek Lapis Sarawak là một loại bánh truyền thống của Malaysia nổi tiếng về cả vẻ ngoài độc đáo như kính vạn hoa và quá trình làm bánh vô cùng cầu kỳ.

Lấy cảm hứng từ những chiếc bánh ngọt nhím (spit cake) châu Âu, bánh Kek Lapis Sarawak (Bánh ngàn lớp Sarawak) đã ra đời ở bang Sarawak vào khoảng thập kỷ 70 của thế kỷ trước. 

Về cơ bản, nó là một phiên bản phức tạp hơn nhiều so với loại bánh Kek Lapis Betawi (bánh ngàn lớp Betawi) của người Indonesia, và được người dân bang Sarawakia nâng lên thành một nghệ thuật với độ phức tạp và màu sắc phong phú hơn nhiều từ các màu tự nhiên.

Mỗi lớp bánh là sự kết hợp của quế, bạch đậu khấu, đinh hương và hồi cùng với bơ, bột mì và trứng.

Bánh Kek Lapis Betawi của người Indonesia 

Trong khi lớp ngoài cùng của bánh có màu rất đơn giản (nâu hoặc be) thì khi cắt miếng bánh, bạn sẽ như được đi vào thế giới của kính vạn hoa với vô vàn màu sắc được sắp xếp rất tinh tế. Nó cho thấy người làm ra những chiếc bánh này phải có một óc logic và một trí tưởng tượng rất phong phú cùng sự khéo léo và kiên nhẫn vô cùng.

Để tạo ra chiếc bánh Kek Lapis Sarawak (Bánh ngàn lớp Sarawak), người thợ sẽ phải mất từ 4-8 tiếng, phụ thuộc vào sự phức tạp của chiếc bánh và kỹ năng của người làm bánh. 

Quá trình làm bánh bắt đầu với nhồi bột trong các chảo sâu. Mỗi lớp bánh sẽ được nhồi ở một chảo khác nhau do phải đổ màu. Trung bình mỗi lớp bánh sẽ mất khoảng 10 phút cho việc nhồi và nướng. Công đoạn này được xem là dễ nhất trong quá trình làm bánh. Khó nhất chính là kết hợp các lớp vỏ bánh xốp mềm này với nhau. Chất kết dính giữa các lớp vỏ bánh này chính là mứt hay sữa đặc có đường.

Một người làm bánh Kek Lapis Sarawak chuyên nghiệp cho biết để có được chiếc bánh hoàn hảo là cực khó vì chỉ cần một lỗi nhỏ là hỏng cả chiếc bánh dù bạn có mất bao nhiêu tiếng để làm ra nó.

Thợ bánh Sarawakian Jennifer Chen đã làm những chiếc bánh Kek Lapis Sarawak từ những năm 80, cho biết việc học làm bánh không hề đơn giản và mất rất nhiều thời gian. Thậm chí, ngay cả một người có thâm niên như Chen, người tự thiết kế các mẫu bánh trên giấy trước khi bắt tay vào thực hiện cũng gặp không ít lần thất bại. Nhưng nhờ kinh nghiệm và kỹ năng, cô lại có thể làm lại sản phẩm cho đến khi nó hoàn hảo.

“Bạn luôn phải suy nghĩ khi làm loại bánh này. Ví như nếu bạn muốn cho socola vào bánh thì cần phải đặt nó vào chính giữa, nếu không bánh sẽ bị vỡ. Đó thực sự là một thách thức. Chỉ cần 1 sai lầm nhỏ là cả chiếc bánh sẽ đi tong”.

Mỗi hộp bánh như thế này có giá tiền triệu. 

Do độ phức tạp, tốn nhiều thời gian để làm và hoàn toàn làm bằng tay nên bánh Kek Lapis Sarawak được xem là một trong những chiếc bánh khó làm nhất ngay cả với các đầu bếp chuyên nghiệp. Nó cũng là món tráng miệng đắt nhất Malaysia, với giá lên tới 250 RM (khoảng 1,4 triệu VNĐ) cho mỗi chiếc bánh. Một trong những nguyên nhân khiến chiếc bánh đắt đỏ, ngoài công sức làm bánh thì chính là nguyên liệu bơ (tạo độ mịn cho bánh) đắt đỏ.

Bánh ngàn lớp Sarawak trước đây chỉ được làm vào những ngày lễ lớn như Hội mùa Gawai Dayak hay lễ kết thúc tháng ăn chay Hari Raya. Ngày nay, nó được bán quanh năm trong các dịp sinh nhật, đám cưới. Năm 2010, chính quyền bang Sarawak đã xem bánh ngàn lớp Sarawak là “di sản cần bảo vệ” và chỉ được làm trong bang này.

Nhân Hà

Theo Atlasobscura

Đăng bởi: Chuyên Phùng

Từ khoá: Độc đáo món bánh tráng miệng cầu kỳ nhất thế giới

4 Khách Sạn Độc Đáo Ở Đà Lạt

Nội dung bài viết

Biệt thự Hằng Nga

SONY DSC

Biệt thự Hằng Nga không chỉ đơn thuần là nơi lưu trú dành cho du khách mà công trình kiến trúc này còn là một điểm tham quan rất nổi tiếng của du lịch Đà Lạt. Biệt thự Hằng Nga còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: ngôi nhà kì quái, Crazy House và chủ nhân của nó là bà Đặng Việt Nga. Hàng năm biệt thự Hằng Nga đón hàng trăm ngàn lượt khách tham quan, du khách bị hấp dẫn bởi kiến trúc kì quái của ngôi biệt thự này. Bên trong biệt thự như một mê cung với nhiều phòng ốc, hang động được trang trí bởi nhiều hình ảnh kì quái, độc đáo. Và đây còn là một khách sạn với các phòng nghỉ tiện nghi sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của du khách.

Địa chỉ: 03 Đường Huỳnh Thúc Kháng, Phường 4, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Ma rừng lữ quán

Ma rừng lữ quán

Ma rừng lữ quán là cái tên còn rất xa lạ đối với du khách khi tham gia các tour du lịch Đà Lạt. Điểm dừng chân này nằm sâu trong rừng Đà Nghịt, cách thành phố Đà Lạt hơn 20km về hướng Thung lũng vàng. Có thể nói đây là một trong các khách sạn độc đáo nhất ở Đà Lạt. Đầu tiên phải kể đến đường đi, du khách sẽ rất vất vả khi vượt qua những đoạn đường đầy đá, dốc cao, băng qua ngầm nước để đến với Ma rừng lữ quán. Tuy nhiên điều tuyệt vời mà du khách có thể cảm nhận được là khung cảnh nơi đây đẹp quá, có hồ nước ở giữa, xung quanh được bao bọc bởi rừng thông và các trang trại hoa hồng. Các nhà nghỉ ở đây được làm bằng gỗ, có căn ở trên đồi cao, có căn nằm sát mặt hồ. Khung cảnh hoang sơ, không khí mát lạnh thoáng đãng và cực kì yên tĩnh, đây là điểm nghỉ ngơi rất tuyệt vời dành cho du khách yêu thích sự yên tĩnh cùng không gian riêng tư.

Địa chỉ: thôn Đà Nghịch, xã Lát thuộc huyện Lạc Dương.

Beepub

Phòng ở Beepub

Nếu du khách đã quá quen thuộc với những khách sạn thông thường trong các chuyến du lịch của mình thì khi đến Đà Lạt hãy ghé qua Beepub, một khách sạn cực kì độc đáo. Ấn tượng đầu tiên chính là màu sắc bắt mắt cùng phong cách trẻ trung của khách sạn, nhân viên phục vụ rất nhiệt tình và thân thiện, mỗi phòng đều được trang trí theo phong cách riêng, thể hiện được gu thẩm mĩ cao của chủ nhân ngôi nhà. Ở Beepub có hai dạng phòng: thứ nhất là phòng đơn hay đôi thông thường, thứ hai là dạng phòng dorm có nhiều giường tầng và ngủ tập thể (từ 1 tới 8 giường/phòng). Với phong cách trẻ trung như vậy nên Beepub thu hút được rất nhiều bạn trẻ đến nghỉ đêm hoặc các bạn đi du lich bụi cũng rất thoải mái khi đến với nơi này.

Địa chỉ: 74 Đường Trương Công Định, Phường 1, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Lữ Tấn

Khách sạn Lữ Tấn

Nếu du khách muốn tìm cho một một khách sạn ở Đà Lạt nhưng không hẳn là khách sạn, là một điểm nghỉ đêm mà có cảm giác như đang trở về ngôi nhà thân yêu của mình thì Lữ Tấn là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Lữ Tấn với người mới tới lần đầu thì có vẻ hơi khó tìm nhưng ấn tượng đầu tiên của du khách khi bước vào cửa chính là như đang trở về nhà của mình. Sau khi phải bỏ giày và mang dép đi trong nhà, du khách sẽ được dẫn lên phòng, mỗi phòng ở đây được thiết kế theo phong cách khác nhau, đơn giản nhưng sang trọng. Không gian chung ở Lữ Tấn hay những ban công rực nắng, khu vườn xanh mát, bữa ăn ngon miệng chính là những điểm mà du khách rất hài lòng khi đến với Lữ Tấn. Một khách sạn quá độc đáo ở Đà Lạt.

Địa chỉ: 2/6 Trần Hưng Đạo, Phường 3, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Đăng bởi: Lê Đăng Hoàng

Từ khoá: 4 khách sạn độc đáo ở Đà Lạt

Top 5 Quán Ăn Vặt Ở Kiên Giang Ngon Và Chất Lượng Nhất

Hôm nay, mình sẽ điểm qua những quán ăn vặt ở Kiên Giang để bạn thưởng thức các món ăn đặc sản nơi đây. Nếu bạn đang tìm địa chỉ quán ăn vặt ngon ở Kiên Giang giá tốt, đông khách thì chắc chắn những quán ăn này sẽ làm bạn ưng ý.

Quán bánh bèo Ba Ba

Địa chỉ: 77 Trần Hưng Đạo, P. Vĩnh Thanh Vân, Tp. Rạch Giá hoặc số 6 Châu Văn Liêm, Rạch Giá.

Số điện thoại: 097 273 13 16

Quán bánh bèo Ba Ba cũng là một quán ăn vặt ở Kiên Giang có tiếng mà các bạn trẻ vô cùng yêu thích. Bánh bèo của bà có những loại bánh bèo mặn, bánh bèo chay và bánh bèo ngọt giá 18k/phần.

Quán bánh bèo Ba Ba chỉ bán chiều tối, các bạn cần chú ý thời gian để không mất công tới nơi rồi lại quay về nha. Bánh bèo của bà ăn vừa béo vừa thơm nên gần như quán lúc nào cũng đông khách, đặc biệt từ khoảng 6h tối trở đi.

Quán ốc 77 – quán ăn vặt ở Kiên Giang giá rẻ

Địa chỉ: đường 3/2, kế bida Văn Hưởng, Rạch Giá

Điện thoại: 0918299808…0945994469

Giờ phục vụ: 8h – 23h

Quán ốc 77 là quán ăn vặt ở Kiên Giang cực đông khách. Quán này phục vụ nhiều loại các món ăn như hải sản, các loại ốc, lẩu mắm, cá lóc, rau rừng…

Nhìn chung quán này hầu như lúc nào cũng đông khách mà chủ yếu là khách địa phương, đồ hải sản tại quán rất tươi ngon được bày sẵn ra cho bạn chọn lựa với đủ loại bạch tuộc, hàu, bề bề, sò huyết, ngao, ốc, cua chứ không phải đồ đông lạnh như mấy quán ăn khác.

Chè Mâm Hello Cô Hai

Địa chỉ: Trần Quang Khải, P. An Hoà, Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Số điện thoại: 091 824 14 66

Chè Mâm Hello Cô Hai nằm ở trên đường Trần Quang Khải, rất hút khách và dễ tìm. Ở đây có rất nhiều món chè thân thuộc như chè kiểm, chè trái cây, chè khoai mì, chè thưng, chè ỉ, chè củ năng, chè đậu đen, chè khoai dẻo, chè dừa non, sâm bổ lượng, chuối chưng,…

Chè Nhà Cổ

Địa chỉ: 14 Bạch Đằng, KP. 2, TT. Dương Đông, Phú Quốc

Giờ hoạt động: 17:00 – 22:00

Giá: 10.000đ – 30.000đ

Quán ăn vặt ở Kiên Giang này có một thực đơn phong phú những loại chè để khách hàng có thể chọn lựa món ưa thích của họ. Thời điểm lý tưởng nhất để đi dạo là vào buổi tối một khi mặt trời lặn, khi đó không nóng cũng không nắng, và không khí rất mát mẻ.

Quán bún kèn Út Lượm

Địa chỉ: số 87 Đường 30 Tháng 4, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc

Giờ mở cửa: 06:00 – 11:00

Món ăn bún kèn có một không hai, chỉ có thể tìm thấy ở đảo Phú Quốc. Thực khách đến Bún kèn Út Lượm trên đường 30/4, thị trấn Dương Đông chắc chắn sẽ rất thích món ăn vặt Phú Quốc này, đây cũng được xem như món ăn sáng Phú Quốc quen thuộc của người dân nơi đây.

Đăng bởi: Hắc’s Bạch’s Trung’s

Từ khoá: Top 5 quán ăn vặt ở Kiên Giang ngon và chất lượng nhất

Top 15 Món Ăn Đặc Trưng Nhất Mùa Lạnh Ở Hà Nội

Contents

Nem chua rán, nem chua nướng

Ốc luộc, ngao hấp

Ngô nướng, khoai nướng

Đây có thể coi là một trong những món ăn đặc trưng cho mùa lạnh ở Hà Nội khiến người ta phải mong ngóng. So với cách luộc, ngô khoai nướng được lòng hơn cả bởi bùi hơn và đậm vị hơn, nóng hổi rất thích thú. Bạn có thể dễ dàng tìm được nơi thưởng thức món quà vặt thơm ngon này trên đường Quang Trung, Hoàn Kiếm, với mức giá 10.000 – 15.000 VNĐ/bắp ngô hoặc củ khoai nướng.

Hạt dẻ nóng

Món này thì bạn có thể bắt gặp hầu như ở bất cứ con phố nào của Hà Nội với mức giá khoảng từ 100.000 – 120.000 VNĐ/kg là bạn đã có thể tha hồ đánh chén rồi.

Chè nóng

Ai bảo rằng món chè chỉ là thức ăn hợp mùa nóng thì chắc chắn không biết đến món chè nóng Hà Nội. Các món chè nóng phổ biến nhất trong mùa lạnh của Hà Nội bao gồm chè đậu xanh và đậu đen. Cầm trên tay bát chè nóng hôi hổi, thơm lừng đủ để thổi bay cái lạnh, ủ ấm cho cả đôi tay khi bạn bưng bát chè cùng lúc sưởi ấm cho cả cơ thể với miếng chè đầu tiên bạn ăn. Các món chè đỗ xanh, đỗ đen thơm ngon khi nấu vẫn luôn được đặt trên bếp để lửa nhỏ, đợi có khách gọi mới được múc ra bát rồi thêm chút dừa nạo đẹp mắt. Bát chè nóng đến tay khách có sức hấp dẫn khó lòng cưỡng lại. Bạn có thể thưởng thức món chè đặc biệt này ở các quán nổi tiếng như quán chè Nguyễn Bỉnh Khiêm (35B Nguyễn Bỉnh Khiêm), quán chè Lý Quốc Sư, quán chè Bà Thơm (146 Quán Thánh, Ba Đình),… với mức giá 10.000 – 15.000 VNĐ/bát.

Chân gà nướng

Chân gà nướng chắc chắn không còn xa lạ với những tín đồ ẩm thực, là món ăn vô cùng thích hợp để ngồi lai rai với bạn bè, ăn mãi cũng chẳng no, là thứ quà vặt ăn chơi, vừa ăn vừa cảm nhận. Người ta thích món ăn này bởi mùi thơm, độ giòn và độ dai vừa phải của những chiếc chân gà đã được tẩm ướp khéo léo, đặc biệt, được nướng kỹ trên than hồng ấm áp, nhất là chân gà nướng ướp mật ong. Đây là một món rất dễ nghiện, dễ nhớ đối với bất cứ ai dù chỉ thử một lần, đặc biệt càng nhớ, càng thấy thèm hơn khi trời Hà Nội trở lạnh. Cái vị ngon ngọt, đậm đà của những chiếc chân gà nướng đủ để làm người ta nhớ mãi. Để thưởng thức món ăn thơm ngon, hấp dẫn này bạn có thể ghé qua phố Hàng Thùng, phố Lý Văn Phúc, phố Lương Ngọc Quyến,… với mức giá rất mềm 30.000 – 50.000 VNĐ đủ cho một người ăn.

Lẩu

Đồ nướng

Bạn có thể đến Hai Bà Trưng, phố Lò Đúc, phố Gầm Cầu,… để thưởng thức món đồ nướng ngon tuyệt với giá bình dân 100.000 – 150.000 VNĐ/mâm đồ nướng.

Bánh khoai, bánh chuối, bánh ngô

Đây là thức quà ăn vặt hấp dẫn siêu rẻ mà siêu ngon, đặc biệt dành cho mùa lạnh ở Hà Nội. Trong tiết trời lạnh giá, đôi khi có mưa của Hà Nội đầu đông, ăn một miếng bánh vừa rán xong, nóng hôi hổi là đã đủ ấm cả người, ăn vào đến đâu là biết ngay đến đó, thơm ngon và không hề dễ gây ngán như khi trời nóng. Bạn có thể thấy các món bánh này ở hầu hết các tiệm ăn vặt vỉa hè với giá rất bình dân, chỉ cần ăn tầm 2 đến 3 chiếc bánh là đã thấy bụng no căng. Đặc biệt khi vừa ăn vừa ngồi xem những người bán hàng nhanh tay đảo bánh cũng là một điều thú vị. Bạn có thể thưởng thức thứ quà vặt thơm ngon này trên đường Láng, phố Tôn Đức Thắng hay đường Chiến Thắng,… đều rất thơm ngon với giá cực mềm 5000 VNĐ/chiếc.

Quẩy nóng

Món ăn để xua tan cái giá rét của mùa lạnh Hà Nội mà Toplist muốn giới thiệu là món quẩy nóng. Quẩy nóng thường được chấm với nước mắm chua ngọt rất hợp vị vào mùa lạnh. Món quẩy nóng ăn riêng này có đặc trưng là mềm hơn, thơm, đặc ruột và dẻo hơn rất nhiều so với các loại quẩy thường được ăn cùng phở hay cháo ở các hàng quán. Ngoài ra, quẩy nóng cũng có thể được chấm với bát nước chấm pha có thêm xu hào, cà rốt ngâm, ăn rất vào. Đặc biệt món quẩy nóng của Hà Nội khá rẻ, cũng như bánh ngô hay bánh khoai, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức bất cứ lúc nào vì nó có hầu hết trên các tuyến phố ăn vặt của Hà Nội. Để thưởng thức món quẩy nóng hấp dẫn này bạn có thể tìm đến phố Nguyễn Khang, phố Lò Đúc, Hàng Bông với giá 20.000 VNĐ/đĩa.

Bánh đúc nóng

Những ngày lạnh se sắt đầu mùa bao giờ cũng là quãng thời gian khó khăn nhất với người Hà Nội. Đang quen với bầu trời thu trời xanh lơ, trong vắt, thời tiết đi vào lòng người với gió hiu hiu, nắng vàng, bỗng sau một đêm ngủ dậy, bầu trời tự nhiên xám xịt, gió thổi từng chặp lạnh thấu xương. Ừ thế là mùa đông đến rồi, tự nhiên lại phải khoác lên mình những chiếc áo dày sụ mà lắm khi vẫn phải co ro. Và cả cái chuyện ăn uống nữa, ôi, cái thời tiết lạnh lẽo ấy dễ khiến người ta đói và thèm ăn lắm lắm. Nhất là lúc chiều tan sở, sau khi đã dành hết năng lượng, sức lực cho 8, 9 tiếng ngồi kì cạch gõ chữ, nghĩ ý tưởng, họp hành. Trong buổi chiều vừa lạnh, vừa ảm đạm, vừa cạn năng lượng, điều duy nhất khiến người ta phấn khởi lên đôi chút là được ăn món gì nóng nóng, cay cay cho tỉnh người như một bát bánh đúc nóng chẳng hạn.

Bánh đúc nóng là món quà mùa đông rất được lòng người Hà Nội, vì ăn lạ miệng mà không quá no, chiều có lén đi ăn vụng một bát, tối vẫn ăn được cơm tối với gia đình. Loại bánh thơm mùi bột gạo, hành phi. Quậy được một nồi bánh đúc vừa vặn cũng lắm công. Chẳng dễ gì để bánh tan đều, không bén mà vẫn mềm mềm, dai dai. Bánh đúc nóng sẽ ăn cùng với nhân thịt xay xào với mộc nhĩ và hành lá. Nước dùng được làm từ nước mắm, pha cùng với xương hầm đun lên. Bát bánh lúc nào cũng nóng hổi. Một số quán sẽ cho thêm vài ba miếng đậu phụ chiên vàng ruộm cùng một chút mùi ta.

Cháo sườn

Cháo sườn sinh ra là để dành cho những chiều đông Hà Nội. Khi cơn đói đến tìm chiếc bụng đã tiêu hóa hết thức ăn bữa trưa, người ta liền nghĩ ngay đến cháo sườn. Ban đầu, lắm kẻ gọi cháo sườn Hà Nội là “bột trẻ em” vì nó được nấu từ bột gạo chứ không phải hạt gạo ninh kỹ như ở quê nhà. Nhưng ăn quen thì lại thấy thèm cái thứ cháo – bột ngày thế cơ chứ. Cháo nấu cùng với nước ninh sườn nên ngọt. Xúc miếng cháo lên dẻo, thơm thơm. Sườn tan ra, mềm, lẫn trong cháo. Ăn đến đâu ấm bụng đến đó.

Ở Hà Nội, cháo sườn sẽ ăn cùng với quẩy, với một chút ruốc thịt tự làm. Chiều lại làm bát cháo nhẹ nhàng là cái bụng êm lại ngay. Ăn cháo không bị no, vừa với một bữa xế lỡ cỡ đợi cơm tối ở nhà.

Phở

Rất người có thể ăn phở 3 bữa một ngày trong những hôm trời đông lạnh giá. Phở là món ăn thần thánh ở Hà Nội nên hẳn nhiên nó trở thành món ngon mùa đông cứu cánh những buổi sáng se lạnh. Phở có ở các khắp các quán ăn, các con đường và có cả phở ở vỉa hè, phở sáng, phở đêm. Một bát phở nóng hổi với những lát thịt bò hoặc thịt gà thơm thơm, hành ngò thật nhiều, quẩy giòn, tương ớt và giấm tỏi ấm ngay cái bụng.

Những hàng phở nổi tiếng: Phở gia truyền Bát Đàn: 49 Bát Đàn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; Phở Thìn: 13 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; Phở Châm: 64 – 68, Yên Ninh, quận Ba Đình, Hà Nội; Phở Sướng: 36B Mai Hắc Đế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; Phở Mặn: Gầm Cầu Hàng Giấy, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bánh trôi tàu

Những viên bánh trôi tàu là món ăn không thể thiếu trong những ngày đông ở Hà Nội. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại khiến thực khách ấm lòng hơn. Bạn chỉ cần tấp xe vào một quán bình dân ở góc phố nhỏ là có ngay trên tay một bát chè ấm nóng.

Bánh giò nóng

Khám phá ẩm thực mùa đông Hà Nội không chỉ có bánh trôi tàu, bánh đúc nóng, ốc luộc… mà còn rất nổi tiếng với món bánh giò nóng. Vào những ngày thời tiết se lạnh được thưởng thức đĩa bánh giò nóng Hà Nội ấm bụng thì không chỉ có thể sánh bằng. Nhắc đến nững món bánh đặc trưng Hà Nội mùa đông thì không thể thiếu bánh giò. Món bánh này được làm từ bột gạo tẻ, nhân bánh đơn giản gồm có thịt nạc băm nhỏ, mộc nhĩ, hành tím, hạt tiêu và mộc nhĩ. Bánh giò được gói bằng lá chuối hấp chín và thưởng thức khi bánh còn nóng sẽ ngon nhất.

Người Hà Nội có thể ăn bánh giò ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày từ bữa sáng, bữa xế, bữa tối mà không thấy chán. Một món ăn dân dã, có giá cả bình dân và có thể bắt gặp ở mọi con phố, ngõ ngách hay quán hàng rong nào ở Hà Nội. Một chiếc bánh giò ngon đúng chuẩn được làm bằng bột gạo pha chút bột nếp, nhân bánh là sự kết hợp độc đáo giữa thịt lợn, mộc nhĩ, hành khô, muối, hạt tiêu… Xúc một miếng bánh và cảm nhận lớp vỏ bánh mềm tan ngay trên đầu lưỡi, nhân thịt mộc nhĩ thơm lừng hòa quyện cùng với mùi thơm của hành củ, hạt tiêu như đánh thức mọi giác quan. Đặc biệt, khi ăn kèm bánh giò cùng với tương ớt, dưa góp càng tăng thêm hương vị hoàn hảo của món bánh đặc trưng Hà Nội vào mùa đông.

Thưởng thức bánh giò cùng với chút tương ớt và rau dưa ăn kèm vốn dĩ đã rất ngon rồi. Nhưng khi điểm thêm vài miếng giò bò, giò tai, chả cốm, thịt xiên, xúc xích… thì chất lượng và hương vị của món bánh giò càng thêm nhân đôi.

Ở Hà Nội có rất nhiều hàng bánh giò bán từ sáng tới chiều tối, nhưng được nhiều người biết tới nhất phải kể tới bánh giò Nguyễn Công Trứ, bánh giò Thụy Khuê…

Đăng bởi: Trà Nguyễn

Từ khoá: Top 15 món ăn đặc trưng nhất mùa lạnh ở Hà Nội

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Món Ăn Độc Đáo Nhất Ở Hà Giang trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!