Xu Hướng 3/2024 # 2 Cách Làm Bánh Paparoti Cà Phê Nóng Giòn, Thơm Nức Mũi, Béo Ngọt Ngất Ngây # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 2 Cách Làm Bánh Paparoti Cà Phê Nóng Giòn, Thơm Nức Mũi, Béo Ngọt Ngất Ngây được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Paparoti hay còn có tên gọi khác là “Mexican Coffee Buns”. Loại bánh này có nguồn gốc từ Mexico nhưng lại nổi tiếng ở Malaysia. Paparoti chỉ mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây nhưng lại gây sự chú ý và tạo thiện cảm cho cả những khách hàng khó tính nhất. Nét đặc trưng của chiếc bánh nằm ở phần vỏ phủ lớp kem bơ màu nâu được nóng thơm hương cà phê, giòn rụm ngon khó chối từ.

1. Cách làm bánh Paparoti đơn giản

Paparoti là loại bánh mì hình tròn không nhân, có phần kem bơ cà phê bao bọc bên ngoài giòn rụm. Cắn vào bên trong phần bột bánh mềm xốp, thơm lừng nóng hổi khiến ai cũng ngất ngây. Paparoti cũng chính là “cha đẻ” của các loại bánh mì Buns. Hiện tại chúng đang dần trở nên phổ biến và quen thuộc với mọi người.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Làm bánh mì

110ml sữa tươi không đường

25gram đường

4gram men khô

1 quả trứng gà

200gram bột mì số 13

3gram muối

30gram bơ nhạt

18gram bơ mặn Tường An

Làm phần vỏ cà phê

3gram cà phê đen (dạng hòa tan không đường)

35gram đường bột

40gram bột mì đa dụng

1.2. Các bước thực hiện Làm phần bánh mì

Cho vào tô 110ml sữa tươi không đường, 25gram đường, 4gram men khô làm bánh mì. Dùng phới lồng khuấy đều cho chúng nhanh kích hoạt.

Tiếp đến bạn đập quả trứng gà vào chén đánh tan. Chia chúng thành 2 phần bằng nhau (1 phần cho vào bột mì, 1 phần để phủ bánh).

Đánh trứng hòa tan, chia ra làm 2 phần để thực hiện món bánh. Ảnh: Internet

Theo đó bạn cho 1/2 quả trứng gà vừa chia vào tô sữa men. Kế đến đổ vào 200gram bột mì, 3gram muối khuấy đều đến khi bột hút hết nước. Sau đó dùng tay nhồi sơ để bột tạo thành 1 khối đồng nhất.

Thấy bột ra phẳng dùng tay nhồi khoảng 10 phút (dùng tay đẩy bột ra rồi thu lại). Nhồi đến khi bột mềm mịn, kéo màng mỏng không thủng là được.

Tiếp theo ấn bột dẹp xuống cho vào 30gram bơ nhạt, đậy bột lại nhồi khoảng 10 phút đến khi bột kéo màng trở lại như ban đầu là đạt.

Nhồi phần bơ vào bột đến khi phần bột khô lại, xé mỏng không bị rách. Ảnh: Internet

Vo tròn bột lại bỏ vào tô đậy màng bọc thực phẩm ủ trong khoảng 1 giờ để bột nở.

Hết thời gian lấy bột ra nhồi lại khoảng 1 – 2 phút cho vỡ hết bọt khí. Chi bột thành 6 phần bằng nhau, vo tròn 6 phần bột lại. Tiếp tục đầy màn thực phẩm ủ bột thêm 15 phút.

Phần bột bánh ủ ở nhiệt độ phòng hoặc cho vào lò nướng không mở lò. Ảnh: Internet

Sau khi bột nở bạn lấy chúng ra ấn dẹp, cho thêm 3gram bơ vào làm nhân (có thể thay thế bằng phô mai con bò cười). Túm miêng miệng bột lại, gói kỹ phần đáy, miết cho bột dính chặt không rời rạc.

Bỏ 6 cục bột đã thêm bơ vào khay nướng có lót giấy nến, đậy kín bằng màng thực phẩm. Để chúng ủ lần 3 thêm 40 phút.

Chiếc bánh được ve tròn không bị thủng nhân bơ ra ngoài là được. Ảnh: Internet

Làm vỏ cà phê phủ lên bánh

Lấy 3gram cà phê đen dạng hòa tan không đường cho vào chén. Thêm vào 5ml nước sôi khuấy hòa tan. Kế đến bạn cho 1/2 quả trứng chừa lại phía trên vào. Tiếp theo cho vào 35gram đường bột, 40gram bột mì đa dụng . Dùng phới lòng quấy đều đến khi chúng tạo thành hỗn hợp đồng nhất sền sệt. Sau đó cho vào tô 40gram bơ nhạt nhiệt độ phòng tiếp tục khuấy hòa chúng tôi hết hỗn hợp vào túi bắt kem.

Nếu thích vị đắng nhiều bạn có thể để cà phê nhiều hơn hoặc thêm bột ca cao. Ảnh: Internet

Tạo hình bánh

Bánh sau khi ủ đủ thời gian có độ nở to thì bơm hỗn hợp cà phê theo hình xoắn ốc lên phía trên.

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút. Khi lò đạt nhiệt độ lý tưởng bạn cho khay bánh vào nướng tầm 15 – 20 phút là được.

Không bắt “topping” cà phê lên mặt bánh quá sâu sẽ làm chúng chảy dính ra khay nhiều. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm bánh Paparoti truyền thống thơm ngon. Khi xé ra lớp phủ cà phê giòn rụm, bánh mì bên trong mềm mại, ẩm mượt, thơm bơ, vị mặn ngọt nhẹ nhàng. Chiếc bánh mì ngọt thơm lừng, nóng hổi sẽ giúp làm ấm gian bếp những ngày mưa lạnh, thời tiết giao mùa. Tin rằng món ăn vặt này sẽ làm trẻ nhỏ và các tín đồ mê ngọt đắm say.

Chiếc bánh nóng hổi, thơm giòn, mặn ngọt béo béo khiến ai cũng thích. Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh Paparoti cà phê nhân socola

Nếu bạn là người có niềm đam mê làm bánh thì đừng bỏ qua công thức của Paparoti cà phê nhân socola . Chiếc bánh mang đến làn gió mới trong nền ẩm thực bánh ngọt . Không những thế quá trình làm và tạo ra thành phẩm cũng khiến bạn thư giãn, nạp lại năng lượng vui vẻ.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Làm bánh mì

320gram bột bánh mì (hoặc bột mì đa dụng ít nhất 11% protein)

5gram men khô instant

4gram muối

40gram đường

170ml sữa tươi không đường

1 quả trứng lớn

45gram bơ nhạt

Vài thanh socola

Làm vỏ cà phê

1 thìa canh bột cà phê hòa tan nguyên chất

20ml nước nóng

60gram bơ nhạt

50gram đường bột

1 quả trứng lớn

70gram bột mì số 8

1/2 thìa cà phê bột cacao nguyên chất

2.2. Các bước thực hiện Làm bánh mì

Rây 320gram bột bánh mì vào tô. kế đến thêm vào 5gram men khô, 4gram muối, 40gram đường khuấy đều. Tiếp theo đổ vào 170ml sữa tươi không đường, đập vào 1 quả trứng gà trộn đều đến khi bột hút hết sữa. Dùng tay nhào bột trong tô đến chúng tạo thành một khối.

Bạn nên dùng phới dẹt khuấy đến khi bột hút hết nước rồi hãy trộn bằng tay. Ảnh: Internet

Lấy bột ra phẳng dùng tay đẩy nhào bột đến khi chúng mịn màng.

Tiếp theo cho vào bột 45gram bơ tiếp tục nhồi đến khi bơ hòa quyện vào bột tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay.

Bạn có thể đậy bột bằng màng thực phẩm hoặc khăn để chúng không bị khô khi ủ. Ảnh: Internet

Thoa dầu ăn vào tô bỏ khối bột vào, đậy khăn ủ bột bột 1 tiếng đến khi bột nở gấp đôi.

Lấy bột ra ấn bể bọt khí, chia bột thành 10 viên, mỗi viên nặng 60gram. Vo bột thành các viên tròn.

Bẻ từng miếng socola vuông nhỏ vừa bỏ vào bên trong bột miết tròn lại. Bạn có thể chừa lại 1/3 số lượng viên bột để làm nhân bơ, 1/3 số lượng bánh không nhân. Đậy khăn ướt ủ bột trong 40 phút để chúng nở lên gấp rưỡi.

Tùy theo sở thích bạn có thể thêm nhân socola, trà xanh, phô mai, bơ… cho bánh. Ảnh: Internet

Làm phần vỏ cà phê áo bên ngoài bánh

Bỏ 1 thìa canh bột cà phê hòa tan, 20ml nước nóng vào ly khuấy đều. Đánh tan quả trứng trong chén. Bỏ bơ lạt vào tô nghiền nhuyễn rồi cho đường bột vào khuấy đều. Sau đó đổ trứng vào hỗn hợp bơ đường trộn đều. Sau đó đổ nước cà phê vào khuấy hòa quyện. Rây vào tô 70gram bột mì số 8 , thêm vào 1/2 thìa cà phê bột ca cao trộn đều để màu đậm hơn. Sau đó bỏ hỗn hợp vào túi bắt kem.

Bạn có thể thêm bột ca cao để màu bánh nâu đậm hơn. Ảnh: Internet

Tạo hình và nướng bánh

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.

Bỏ bánh vào khay có lót giấy nến phía dưới. Bắt “topping” cà phê theo hình xoắn ốc lên bề mặt bánh, Chỉ bắt khoảng 1/2 phần mặt bánh để chúng không chảy xuống khay khi nướng.

Bỏ bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 18 – 20 phút là hoàn thành.

Chiếc bánh khi nướng sẽ chảy topping cà phê ra bao phủ toàn bộ mặt bánh. Ảnh: Internet

Thành phẩm là những chiếc bánh Paparoti thơm lừng, nóng hổi. Chiếc bánh có hình tròn đẹp mắt, phần topping cà phê chảy ra ôm trọn lấy bánh. Khi gõ tay vào bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ cứng giòn, xe ra bên trong mềm mại, tơi xốp. Chiếc bánh thơm ngọt nhẹ nhàng nên tranh thủ ăn nóng sẽ ngon hơn. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn sáng , quà để dành tặng những người thân yêu ý nghĩa.

Bạn có thể dùng bánh như món ăn sáng, món tráng miệng, nhâm nhi cùng nước trà đọc sách cực “chill”. Ảnh: Internet

Paparoti hay còn được gọi vui là Mamatoti, Rotiboy, Coffee buns nổi lên như làn sóng phổ biến khắp nơi. Chúng thường có gian hàng trong siêu thị hoặc có mặt tại các cửa hàng bánh ngọt, tiệm cà phê. Chiếc bánh mì lấy được thiện cảm nhờ hương vị giòn tan, thơm ngon, ngọt béo ai cũng mê mẩn.

Ngọc Hân

Cách Làm Bánh Bông Lan Bằng Lò Vi Sóng Ngon Ngất Ngây

Cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng hương vani

Nguyên liệu 

Trứng Gà: 4 quả

Bột Mì 120 gr

Đường 120 gr

1 thìa vani

Nước 80 ml

Dầu 40 ml

Cách thực hiện 

Bước 1: Chuẩn bị

Trước khi chuẩn bị làm bánh, bạn nên mở trước lò vi sóng để nóng ở nhiệt độ 170 độ C trước 15 phút.

Bước 2: Chuẩn bị lòng trắng trứng gà 

Đầu tiên. tách trứng gà ra để riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng. Lấy lòng trắng trứng đánh đều đến khi nổi bọt khí lớn thì cho thêm một nhúm muối đánh tiếp, Tiếp tục, các bạn cho thêm đường vào đánh cùng đến khi lòng trắng nổi bông cứng, mịn mượt thì dừng lại, nhớ rằng đừng đánh bông cứng quá sẽ khó trộn.

Bước 3: Đánh đều hỗn hợp lòng trắng trứng gà cùng lòng đỏ trứng gà 

Bạn lấy lòng đỏ trứng đánh tan với dầu ăn và vani, sau đó cho hỗn hợp lòng trắng trứng vừa hoàn thành vào trộn đều, sau đó dùng rây rây bột thật mịn vào hỗn hợp, dùng máy đánh trứng đánh ở chế độ vừa  trộn đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau, đặc sánh mịn là được.

Bước 4: Nướng bánh

Chuẩn bị 1 khuôn bánh dùng, thoa 1 lớp dầu ăn hoặc bơ vào đáy khuôn, bạn có thể dùng giấy nến lót ở đáy khuôn rồi đổ hỗn hợp bột vào khuôn dàn đều cho mặt bột phẳng rồi cho vào khay nướng, cho khay nướng vào lò vi sóng nướng trong khoảng 30 đến 35 phút đến khi bánh chín.

Bước 4: Hoàn thành

Nếu muốn kiểm tra bánh, thì dùng que tâm xiên vào bánh, nếu que tâm khô không bị ướt thì bánh đã chín. Lấy bánh ra để nguội. Khi bánh nguội úp ngược khuôn bánh lấy bánh ra và thưởng thức.

Cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng vị trà xanh

Nguyên liệu 

100 gam bột mì

50 gam bột bắp

2 muỗng cafe bột trà xanh

3 quả trứng gà

1 muỗng cafe bột nở

80 gam đường bột

50 gam bơ lạt mềm

50 ml dầu thực vật

1 muỗng cafe muối nhỏ

1 muỗng cafe vali dạng lỏng

Cách thực hiện

Bước 1: Trứng gà bạn đem tách riêng lòng trắng với lòng đỏ. Cho vào tô lòng đỏ trứng 1/2 lượng đường và vani, dùng phới đánh tan đều.

Bước 2: Đun chảy bơ và một ít dầu ăn trên một cái chảo đế dày ở nhiệt độ 28 – 36 độ C để bơ không bị cháy và bốc khói nghi ngút.

Bước 3: Rây bột mì, bột bắp vào hỗn hợp bơ, quậy đều lên rồi cho trà xanh, hỗn hợp lòng đỏ trứng vào, quậy lại 1 lần nữa để thu được hỗn hợp sánh mịn, không lợn cợn.

Bước 4: Sang với lòng trắng trứng, bạn bật máy đánh trứng tốc độ thấp để đánh bông lên. Kế tiếp sẽ thêm muối và đánh đến khi thấy bọt mịn như xà phòng, lòng trắng bông cứng tạo thành hình chóp là được.

Để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Bước 6: Trong thời gian chờ bột nghỉ, bạn phết dầu ăn hoặc lót giấy nến vào khuôn làm bánh. Sau đó, cho hỗn hợp làm bánh vào khuôn, dàn đều rồi đặt bánh vào lò vi sóng, chọn chế độ nướng, nướng ở mức nhiệt 150 độ C trong vòng 30 phút.

Cuối cùng khi bánh chín, bạn chỉ cần cho bánh ra khỏi khuôn, cắt thành từng miếng nhỏ và thưởng thức thôi. Đơn giản nhưng khi ấy chúng ta sẽ có món bánh ngon như này đây. Một gam sắc xanh thật tuyệt đúng không bạn.

Cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng vị sô cô la

Nguyên liệu 

100 gr bột mì

50 gr bột cacao

110 gr đường

60 ml dầu ăn

1 thìa bột nở

1/2 thìa muối ăn

3 quả trứng gà

140 ml nước nóng

Cách thực hiện 

Bước 1: Bạn cho nước nóng cùng bột ca cao vào nhau rồi trộn đều chúng lại. Nhớ phải đánh thật đều tay đến khi hỗn hợp này không còn lợn cợn thì chiếc bánh bông lan của bạn khi ăn vào sẽ đều vị và trông đẹp mắt nhất có thể.

Bước 2: Bạn tách rời lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng. Tiếp theo bạn cho 10 gr đường vào 2 lòng đỏ trứng rồi đánh đến khi chúng có màu vàng ngà là được.

Bước 4: Bạn dùng rây lọc bột mì vào một cái chén rồi cho chúng vào cùng với hỗn hợp ở bước 3. Lúc này bạn cần đánh mạnh hơn, tốt nhất là đánh bằng máy để hỗn hợp được đều nhất có thể.

Bước 5: Bạn lấy lòng trắng trứng đánh cùng một ít muối và 40 gr đường đến khi chúng bông cứng lên.

Bước 7: Bạn bật lò vi sóng trước khi nướng chừng 15 phút ở nhiệt độ 175 độ C. Sau đó bắt đầu lấy khuôn bánh ra, trét một ít dầu ăn vào toàn bộ đáy nồi rồi đổ hỗn hợp ở trên vào. Nhớ nghiêng khuôn bánh xoay tròn một cách nhẹ nhàng để lượng bột có trong khuôn được phân bố đồng đều.

Bước 9: Hết thời gian nêu trên, các bạn hãy dùng tăm kiểm tra độ chín của chiếc bánh để xem lấy chúng ra được chua. Khi dùng tăm chọc vào lòng bánh mà vẫn còn thấy bột bánh dính vào, tức là bánh chưa chín hẳn. Bạn hãy nướng bánh lâu hơn một lát hoặc nâng nhiệt độ cao hơn một chút tùy vào độ chín hiện thời của chiếc bánh. Hãy kiểm tra đến khi chiếc tăm không còn dính bột ướt thì bạn có thể lấy bánh ra khỏi lò vi sóng rồi đấy!

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Làm Món Bánh Chuối Chiên Ngũ Cốc Giòn Rụm Thơm Ngon

Bánh chuối chiên là món ăn rất được mọi người yêu thích. Để làm được món ăn này không hề khó, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. chúng mình sẽ giới thiệu đến bạn công thức chuối chiên ngũ cốc giòn ngon siêu đơn giản!

Công thức mới làm nên món bánh chuối chiên ngon hơn (Ảnh YouTube: Món Ăn Ngon).

Làm món chuối chiên ngũ cốc với những nguyên liệu cực kỳ đơn giản

Chuối là một loại quả giàu chất dinh dưỡng như kali, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa và các phytonutrients. Bạn rất dễ dàng tìm mua chuối ở các siêu thị, cửa hàng hoa quả hoặc trồng tại nhà có sân vườn rộng rãi. Thông thường những quả chuối rất mau bị hỏng nên phải ăn nhanh. Nếu bạn đã chán và ngán cách ăn thông thường, hãy làm ngay món chuối chiên ngũ cốc giòn rụm, thơm ngon. Giống như tên gọi, công thức chuối chiên lần này sẽ có một nguyên liệu là ngũ cốc dinh dưỡng. Đây là một sự kết hợp mới lạ mà đảm bảo sẽ cực kỳ ngon.

Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết để làm bánh Nguyên liệu

14 quả chuối xiêm

150g bột gạo

150g bột chiên giòn

350ml nước

¼ muỗng canh muối

2g bột nghệ

3g mè đen

50g bột ngũ cốc (2 gói)

100g đường

30g bột mì

30g bột năng

Nguyên lại rất dễ tìm (Ảnh YouTube: Món Ăn Ngon).

Bột ngũ cốc sẽ làm vỏ bánh giòn hơn (Ảnh YouTube: Món Ăn Ngon).

Dụng cụ cần thiết để làm bánh

Túi ni lông (loại 1kg)

Cắt chai nước suối theo hình để làm dụng cụ lấy bột (Ảnh YouTube: Món Ăn Ngon).

Các bước sơ chế trước khi làm

Lột vỏ tất cả các quả chuối và cắt đôi theo chiều dọc.

Rọc đôi túi ni lông theo chiều dọc.

Cắt đôi chuối để dễ ép hơn (Ảnh YouTube: Món Ăn Ngon).

Dùng túi ni lông để ép chuối (Ảnh YouTube: Món Ăn Ngon).

Cách làm bánh chuối chiên ngũ cốc

Bước 1: Trộn đều các nguyên liệu bột gạo, bột chiên giòn, bột mì, bột năng, muối, đường, bột ngũ cốc, bột nghệ và mè đen với nhau.

Sau đó cho 350ml nước vào từ từ. Mỗi lần bạn chỉ cho một ít nước, trộn đều hỗn hợp, sau đó tiếp tục lặp lại cho đến khi có được một hỗn hợp sền sệt, không quá lỏng, không quá đặc là được.

Trộn tất cả bột với nhau (Ảnh YouTube: Món Ăn Ngon).

Hỗn hợp bột sánh mịn là được (Ảnh YouTube: Món Ăn Ngon).

Bước 2: Đậy nắp lại và cho bột nghỉ trong ngăn mát tủ lạnh 6 tiếng.

Bước 3: Đặt chuối đã cắt đôi lên túi ni lông. Gấp túi ba lần sao cho hai bên miếng chuối vẫn có độ hở một chút.

Dùng thớt hay một đồ vật phẳng, cứng và ép lên miếng chuối.

Chừa khoảng trống hai bên để ép chuối (Ảnh YouTube: Món Ăn Ngon).

Ép đến độ dài bạn muốn (Ảnh YouTube: Món Ăn Ngon).

Bước 4: Đổ dầu vào ngập chảo, bật bếp cho dầu sôi.

Bước 5: Múc một lượng bột vừa đủ đổ lên chai nước suối rỗng đã cắt sẵn. Mở chuối khỏi túi ni lông đặt lên phần bột. Tiếp tục múc một lượng bột vừa đủ đổ lên sao cho phủ kín miếng chuối.

Dụng cụ tự sáng tạo này sẽ giúp bạn làm bánh dễ dàng hơn (Ảnh YouTube: Món Ăn Ngon).

Đổ bột phủ kín miếng chuối (Ảnh YouTube: Món Ăn Ngon).

Bước 6: Chờ dầu sôi thì cho bánh chuối vào chảo chiên đều hai mặt. Khi bánh vàng đều thì gắp bánh ra đĩa đã lót giấy thấm dầu.

Để lửa vừa và chiên từ từ (Ảnh YouTube: Món Ăn Ngon).

Bánh chuối chiên ngũ cốc vàng óng nóng hổi (Ảnh YouTube: Món Ăn Ngon).

Trình bày và thưởng thức

Thành quả của chúng ta là những chiếc bánh chuối vàng óng, giòn rụm. Bên ngoài thì giòn, bên trong thì mềm tạo nên món ăn hoàn mỹ. Bánh rất thơm, phần chuối cũng không hề bị chát. Còn gì bằng một buổi chiều mát ngồi nhâm nhi món bánh chuối chiên ngũ cốc thơm ngon này!

Thơm ngon lại cực kỳ dễ làm (Ảnh YouTube: Món Ăn Ngon).

Một số lưu ý khi làm món bánh chuối chiên ngũ cốc

Nên chọn chuối xiêm và quả chín bùi thì sẽ ngon, ngọt hơn.

Quét một lớp dầu lên túi ni lông để khi ép chuối dễ dàng và mượt hơn.

Dùng một cái muỗng canh để liên tục đổ dầu lên mặt trên của miếng chuối khi đang chiên cho bánh phồng lên đều hai mặt.

Nên làm từ từ và để lửa vừa, cẩn thận bánh bị cháy khét.

Quét một lớp dầu mỏng lên túi ni lông (Ảnh YouTube: Món Ăn Ngon).

Đăng bởi: Nguyễn Hồng Nhật

Từ khoá: Cách làm món bánh chuối chiên ngũ cốc giòn rụm thơm ngon

2 Cách Làm Bánh Cúng Lá Chuối Miền Tây Mềm Dẻo, Thơm Béo Ăn Ngon Không Dừng

Bánh cúng một trong những món ăn nổi tiếng được nhiều người yêu thích ở các tỉnh Miền Tây. Loại bánh dân dã được gói bằng lá chuối thường có mặt trong các dịp cúng giỗ, Tết Đoan Ngọ, Tiết Thanh Minh, khai trương… Chiếc bánh thể thể sự thành kín, chỉn chu của gia chủ. Đây cũng là thức quà mộc mạc, bình dị được trẻ con thích thú ăn ngon.

1. Bánh cúng là bánh gì?

Bánh cúng có nguồn gốc từ các tỉnh miền Tây thường được dùng để thờ cúng. Có lẽ vì lý do này mà chiếc bánh có tên là “bánh cúng”. Loại bánh này được làm từ bột gạo, không có nhân nhưng lại chiếm trọn tình cảm của người ăn. Chiếc bánh có hình thuôn dài, bên ngoài được gói bằng lá chuối, được cố định bằng dây lá chuối, dây nhựa, dây lát… Chúng sẽ được bó thành 10 cái được gọi là “chục” chứ không bán lẻ 1 – 2 cái. Bởi loại bánh này khá rẻ và dễ gây nghiện nên 1 người có thể ăn một chục rất bình thường.

Từ lâu miền Tây đã nổi tiếng với các loại bánh gói bằng đặc sản cây nhà lá vườn như lá chuối, lá dừa, lá dừa nước… Chính vì thế mà bánh cúng cũng không ngoại lệ. Để thực hiện chiếc bánh ngày đầu tiên người ta sẽ cắt lá chuối hình vuông dùng cây tròn bỏ vào một gốc lá cuộn tròn lại dùng dây buộc cố định tạo hình khuôn bánh. Tiếp theo người ta sẽ pha bột gạo với các gia vị cần thiết mang khuấy rồi đổ vào các khuôn bánh, gập đầy khuôn lại dùng dây buộc cố định. Chiếc bánh sẽ được mang hấp khoảng 30 phút là chín.

Chiếc bánh cúng mang dáng dấp và con người miền Tây mộc mạc, bình dị. Chiếc bánh mềm dẻo, mặn mặn, béo thơm nước cốt dừa khiến người ta thương nhớ. Chúng được làm từ tất cả tâm huyết của các nghệ nhân miền Tây, lòng thành kính dâng lên tổ tiên. Chính vì thế mà loại bánh này phổ biến rộng rãi từ vùng này sang vùng khác. Tuy không “sang chảnh” nhưng lại chứa đựng nhiều ký ức tuổi thơ quý giá không thể nào quên.

Nếu thích bạn có thể hấp bánh cúng cùng đậu xanh hạt, làm thêm bánh cấp đi kèm. Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh cúng lá chuối

Miền Tây nổi tiếng với các món bánh gói bằng lá chuối như bánh tét , bánh ít, bánh ú … Trong đó bánh cúng cũng là đặc sản tiêu biểu thường được dùng vào dịp lễ tết, đám giỗ, Thanh minh. Cách gói bánh cũng khá đơn giản bạn có thể vào bếp trổ tài làm món ăn vặt, món ăn sáng lạ miệng.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

200gram bột gạo

2 thìa canh bột sắn

500ml nước cốt dừa

3 thìa canh đường

1/2 thìa cà phê muối

Lá chuối, giây chuối hoặc gây lạc

2.2. Các bước thực hiện Bước 1: Pha bột gạo làm bánh

Đổ vào tô 200gram bột gạo, 3 thìa canh đường, 2 thìa canh bột sắn, 1/2 thìa cà phê muối trộn đều. Kế đến bạn đổ từ từ 500ml nước cốt dừa vào khuấy đều tay cho bột hòa quyện. Đậy bột lại cho chúng nghỉ khoảng 30 phút.

Tuy theo bạn thích ăn ngọt nhiều hay mặn nhiều mà có thể điều chỉnh gia vị đường, muối.

Pha bột gạo theo lượng hướng dẫn để chúng nghỉ một lúc. Ảnh: Internet

Bước 2: Cuốn ống bằng lá chuối

Bạn lấy lá chuối cắt thành các miếng vuông 40cm. Mang chúng ra phơi nắng hoặc hơ trên bếp cho lá chuối dẻo dai dễ cuốn. Dùng khăn lau sạch hết phấn trên 2 mặt lá chuối.

Chuẩn bị một sóng lá chuối phơi khô xé nhỏ để làm dây buộc bánh. Bên cạnh đó cắt thêm 1 sóng chuối dài để làm trụ khi cuốn lá chuối.

Đặt sóng lá chuối ở một gốc lá chuối làm trụ. Sau đó bạn cuộn chúng lại dùng dây cố định rồi lấy cây sống lá chuối ra. Gấp một đầu lá chuối lại dùng dây cố định. Sau đó lần lượt làm cho đến hết lá chuối.

Lá chuốn bạn cuộn tròn lại dùng dây buộc cố định. Ảnh: Internet

Bước 3: Hoàn thành bánh cúng

Dùng một cái phễu đặt vào đầu hở của khuôn lá chuối. Từ từ rót bột vào bên trong ống không quá đầy. Gấp đầu lá lại dùng dây chuối cột chặt cố định. Cứ làm như vậy cho đến hết bột.

Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi. Nước sôi bạn cho xửng bánh vào hấp khoảng 20 phút là chín. kế đến bạn vớt bánh ra, để nguội là có thể bóc vỏ thưởng thức.

Ngoài cách hấp bạn có thể luộc bánh cúng trực tiếp trong nước. Ảnh: Internet

Chiếc bánh cúng trắng nõn nà, thuôn dài, mềm dẻo cực hấp dẫn. Bên cạnh đó là nước cốt dừa béo béo, gia vị mặn ngọt hòa quyện cực ngon. Với chiếc bánh này bạn có thể thắng thêm nước cốt dừa, rắc ít đậu phộng rang hay mè rang ăn kèm đều hết sảy.

Chiếc bánh bóc ra trắng nõn, mềm mại, dẻo dai mặn mặn càng ăn càng thấy ngon. Ảnh: Internet

3. Cách làm bánh cúng lá dứa

Bánh cúng lá dứa thơm lừng, màu sắc hấp dẫn khiến nhiều người say mê. Hình ảnh chiếc bánh thuôn dài gói gọn trong miếng lá chuối khiến người con miền quê đi xa nhớ mãi. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện như làm món ăn sáng cách để nhớ về quê hương.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

200gram bột gạo

200ml nước cốt dừa

100gram đường

5 miếng lá dứa

1 thìa canh bột năng

Lá chuối, sóng lá, dây buộc

3.2. Các bước thực hiện Bước 1: Khuấy bột

Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, bỏ vào máy xay sinh tố. Thêm vào 210ml nước nhấn nút xay hỗn hợp nát nhuyễn rồi đổ qua rây lọc lấy 200ml nước cốt lá dứa.

Đổ hết bột gạo vào thau lớn, múc ra một thìa canh bột gạo. Sau đó thể vào thau 1 thìa canh bột năng. Điều này giúp bánh tăng thêm độ dai ngon.

Kế đến cho vào thau bột 100gram đường, 1/2 thìa cà phê muối, 200ml nước cốt dừa, 200ml nước cốt lá dứa. Dùng phới lòng khuấy đều đến khi bột hòa tan đều. Để bột nghỉ 30 phút.

Nếu thấy lá dứa không đủ độ xanh bạn có thể thêm tinh chất lá dứa tùy thích. Ảnh: Internet

Bước 2: Làm khuôn lá chuối

Lá chuối bạn xé thành các miếng vuông khoảng 30cm. Bỏ chúng vào trụng trong nồi nước sôi hoặc phơi nắng để lá chuối không bị giòn. Vớt lá chuối ra dùng khăn lau sạch.

Lá chuối bạn có thể phơi nắng một lúc để chúng héo lại. Ảnh: Internet

Đặt cây sóng lá chuối dài khoảng 20cm ở một gốc lá chuối. Dùng tay cuốn chặt lá chuối lại để tạo thành cuộn tròn. Rút sóng lá chuối ra, lấy dây cố định khuôn lại.Gấp 1 đầu khuôn lại dùng dây quấn chặt cố định để khi đổ bột vào khuôn bị chảy ra.

Bạn có thể dùng dây chuối, dây lát, dây nhựa… để cố định khuôn lá chuối. Ảnh:Internet

Bước 3: Đổ bột vào khuôn lá chuối

Bỏ khuôn vào ly để cố định. Đổ bột vào ca có mũi nhọn sau đó đổ chúng vào khuôn. Đổ vừa phải rồi gập đầu bột lại buộc dây thật chắc để cố định. Cứ làm liên tục cho đến hết bột.

Đổ vào lượng bột vừa phải không để quá đầy khó gập miệng lá chuối lại. Ảnh: Internet

Bước 4: Gấp bánh cúng

Nắc nồi nước lên bếp nấu sôi. Xếp bánh vào xửng bỏ lên nồi đậy nắp hấp trong 20 phút. Hết thời gian lấy bánh ra đĩa để nguội.

Chiếc bánh hấp đủ thời gian bạn bóc ra thử 1 cái xem chín hay chưa. Ảnh: Internet

Mở bánh ra cắt thành các miếng vừa ăn cho vào đĩa. Rắc lên ít mè rang là có thể thưởng thức ngay. Chiếc bánh mềm mại, dẻo dai mặn ngọt vừa phải. Bên cạnh đó là mùi hương lá dứa phảng phất, nước cốt dừa béo ngậy ăn một cái lại muốn thêm cái nữa. Chiếc bánh mộc mạc này có thể thực hiện để thờ cúng những dịp lễ tết, đám giỗ, thanh minh, cúng rằm, cúng ông địa… hay đơn giản là món ăn vặt ngon.

Bánh cúng lá dứa hấp dẫn, thơm ngon là món đặc sản miền Tây. Ảnh: Internet

Bánh cúng lá chuối mang hơi thở miền Tây Nam Bộ gần gũi, bình dị. Chiếc bánh khiến nhiều người bồi hồi nhớ về ký ức tươi đẹp. Trước ngày nhà có tiệc mẹ và các cô dì sẽ tụ họp cùng nhau gói bánh cấp, bánh cúng để cúng gia tiên, biếu tặng quan khách. Hương vị chiếc bánh khá giống bánh dừa, bánh nếp … đậm chất miền quê.

Ngọc Hân

Bí Quyết Làm Cà Ri Dê Thơm Béo Không Hôi Tại Nhà

1kg thịt dê

1 trái dừa (hoặc nước dừa đóng hộp)

2 cây sả

1 củ hành tây

1 gói bột cà ri

2 củ khoai lang

1 củ khoai môn

2 củ tỏi

3 củ hành tím

2 trái ớt

10g tiêu xanh

1 lon nước cốt dừa

1 củ gừng

Rượu trắng, bột bắp, dầu màu điều

Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, sa tế, đường

Để chọn mua khoai lang thì bạn nên chọn mua củ khoai lang còn lành lặn, cầm lên thấy nặng tay, cứng, không bị sứt, bị dập. Không nên chọn mua củ khoai quá to vì dễ bị xơ, không chọn củ bị rỗ.

Còn đối với cách chọn mua khoai môn ngon thì bạn nên chọn củ tròn, trên thân củ có nhiều lỗ lõm xuống, củ khoai này sẽ bùi, có vị ngon còn củ ít lỗ lõm xuống thì sẽ không ngon bằng. Còn nếu như bạn mua khoai người ta đã sơ chế sẵn thì chọn củ có nhiều vân tím và màu đỏ đậm củ khoai như vậy sẽ mềm ngon hơn.

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Thịt dê bạn đem bỏ vào tô, sau đó thêm vào 2 muỗng canh rượu trắng, gừng đập dập dùng tay bóp đều để ngâm trong khoảng 5 phút sau đó rửa lại với nước sạch và cắt miếng vừa ăn. Với cách sơ chế như vậy sẽ giúp khử mùi hôi của thịt dê.

Bạn lấy 1 nửa chỗ sả đem cắt nhỏ, còn 1 nửa thì bạn cắt khúc; hành tím, tỏi, ớt bạn cắt nhỏ; hành tây cắt múi cau.

Bạn đổ 200ml nước cốt dừa vào 1 chiếc ca sau đó thêm vào 1 muỗng canh bột bắp khuấy đều.

Khoai lang và khoai môn bạn đem gọt bỏ vỏ sau đó cắt miếng vừa ăn và bỏ vào chậu nước muối pha loãng ngâm khoảng 5 phút để khoai không bị thâm và sạch nhựa. Tiếp đến đem khoai rửa lại với nước sạch và để ráo.

Bước 2 Ướp thịt dê

Bạn bỏ phần thịt dê đã thái vào 1 chiếc tô sau đó nêm nếm thêm gia vị gồm: 1 muỗng canh bột cà ri, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước mắm, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu ăn, ½ chỗ tỏi, ớt, sả cắt nhỏ sau đó dùng muỗng trộn đều để thịt thấm đều gia vị.

Bạn sẽ ướp thịt trong khoảng 1 tiếng là thịt dê thấm vị.

Bước 3 Chiên khoai lang và khoai môn

Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi sau đó cho ⅔ chỗ khoai lang và khoai môn vào chiên trong khoảng 2-3 phút là phần khoai lang và khoai môn chín vàng, bạn vớt ra để ráo dầu.

Bước 4 Xào thịt dê

Bạn bắc nồi lên bếp, sau đó cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn đun cho dầu ăn nóng lên rồi bạn bỏ phần tỏi, ớt, sả còn lại vào phi cho thơm.

Tiếp đến bạn cho thịt dê vào xào khoảng 3-4 phút cho thịt dê săn lại.

Bước 5 Hầm thịt dê

Tiếp theo bạn đổ nước của 1 trái dừa vào nồi thịt dê, đồng thời thêm vào 100ml nước lọc, đun cho nồi thịt sôi lên rồi bạn vặn nhỏ lửa.

Bạn bỏ ⅓ chỗ khoai lang và khoai môn còn lại vào nồi, hầm trong khoảng 30-45 phút là thịt dê chín mềm, lúc này phần khoai lang và khoai môn cũng chín mềm, tan trong nước sẽ tạo được độ béo và độ sánh cho món cà ri.

Bước 6 Nấu cà ri dê

Sau khi phần thịt dê đã được hầm mềm thì bạn cho phần khoai môn và khoai lang chiên vào và nêm thêm gia vị gồm: ½ muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối và thêm 1 muỗng cà phê bột cà ri vào đảo đều và ninh thêm khoảng 5 phút

Advertisement

nữa.

Tiếp theo bạn đổ phần nước cốt dừa hòa chung với bột bắp đã chuẩn bị trước đó vào nồi và khuấy đều, đồng thời thêm vào 1 muỗng canh màu dầu điều, hành tây, hạt tiêu xanh nấu thêm khoảng 3 phút nữa thì bạn tắt bếp. Vậy là món cà ri dê đã hoàn thành.

Bước 7 Thành phẩm

Món cà ri dê với phần thịt dê mềm, ngọt quyện cùng vị nước sốt cà ri đậm đà thơm ngon đặc biệt vị nước cốt dừa dừa béo béo, kích thích vị giác. Phần khoai lang và khoai môn chín mềm ăn bùi bùi cực kỳ hấp dẫn.

Cách Làm Bánh Chưng Chiên (Rán) Ngon, Giòn Tan

Hướng dẫn cách làm bánh chưng chiên (rán) ngon, giòn ăn sau tết

1. Nguyên liệu cần có để làm bánh chưng chiên

– Xì dầu, dưa hành muối, giò (chả) để ăn kèm.

2. Cách làm bánh chưng chiên ngon giòn

Để chế biến được món bánh chưng chiên, trước tiên bạn nên cắt bánh. Đối với bánh chưng hình vuông truyền thống, bạn dùng dây lạt cắt bánh thành 8 miếng.

Cắt bánh chưng như sau:

– Đối với bánh chưng vuông: Bóc lớp trên của vỏ bánh chưng, rồi xếp 4 chiếc dây lạt lên mặt bánh, 2 chiếc bắt chéo bánh, 2 chiếc vuông góc trên bề mặt. Tiếp đó, bạn úp một chiếc đĩa lên mặt bánh vừa xếp dây lạt, úp ngược lại để phần dây lạt nằm trên đĩa. Sau đó, bóc nốt lớp vỏ bánh ở mặt còn lại. Cầm 2 đầu của dây lạt kéo giao nhau, dây sẽ cắt bánh thành từng miếng như ý muốn.

– Đối với bánh chưng tròn (bánh tét), bạn có thể dùng dao cắt bánh thành từng khoanh tròn rồi bóc lá sau. Hoặc bóc lá dần dần rồi dùng dây lạt để cắt. Một đầu dây lạt ngậm vào miệng, một tay giữ bánh, tay còn lại cầm đầu kia của dây lạt và cắt.

Với 1 chiếc bánh chưng bình thường, bạn có thể biến thành món bánh chưng chiên với 2 cách:

Cách 1:

– Cho một chút dầu ăn (chừng 1 thìa café thôi) vào chảo làm nóng, rồi sắn từng miếng bánh chưng rán đều các mặt là được.

Cách 2: 

– Bánh chưng không cần cắt thành miếng vuông vức mà cứ cầm miếng bánh rồi lấy dao cắt nhỏ vụn bánh ra là được (đương nhiên là cả nhà có thể đặt xuống thớt cắt cũng được nhưng nhiều khi tớ thấy phải rửa thớt cũng hơi mệt!)

– Cho chút dầu ăn (1/2 thìa café) vào chảo làm nóng rồi cho bánh chưng đã cắt nhỏ vào chảo. Đậy vung chảo khoảng 5 phút để cho hơi nước làm bánh mềm ra rồi dùng một cái thìa hoặc muôi gỗ miết để bánh chưng đóng lại thành một tảng bánh.

Một số lưu ý khi chiên bánh:

– Vì bánh chưng đa số được gói bằng thịt ba chỉ có mỡ ở trong nên khi rán cũng không cần cho nhiều dầu ăn quá. Đặc biệt tớ nhận thấy cho nhiều dầu ăn, ăn sẽ ngán và rán lâu dòn hơn.

– Bạn nên dùng chảo không dính rán bánh chưng thì sẽ dễ dàng hơn.

3. Thưởng thức bánh chưng chiên ngon

Xếp bánh ra đĩa. Bánh chưng rán nên ăn ngay khi còn nóng, bởi nếu để nguội bánh sẽ không giữ được độ giòn và ăn bị ngấy. Nên ăn bánh chưng rán với dưa hành muối chua và giò. Khi ăn, bạn có thể thêm xì dầu sẽ rất hợp khẩu vị. Ăn kèm với dưa hành hay củ kiệu muối chua, thêm vài miếng giò, chả lụa nữa thì tuyệt vời.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cập nhật thông tin chi tiết về 2 Cách Làm Bánh Paparoti Cà Phê Nóng Giòn, Thơm Nức Mũi, Béo Ngọt Ngất Ngây trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!