Xu Hướng 2/2024 # 12 Lợi Ích Tuyệt Vời Nhất Của Quả Bơ Cho Sức Khỏe # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 12 Lợi Ích Tuyệt Vời Nhất Của Quả Bơ Cho Sức Khỏe được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giảm trầm cảm

Một quả bơ mỗi ngày có thể dễ dàng giúp cải thiện tâm trạng và giảm trầm cảm, nhờ lượng kali và axit folic. Các chất béo bão hoà và kali trong quả bơ giúp ổn định tâm trạng, kiểm soát tốt cảm xúc. Người trầm cảm ăn bơ thường xuyên sẽ giúp giảm trầm cảm.

Trong mỗi cốc bơ, chúng ta sẽ nhận được khoảng 118 microgam folate, gần bằng 1/3 lượng folate cần mỗi ngày đối với người trưởng thành. Những người không có đủ vitamin B này có thể dễ bị trầm cảm hơn – và ít có khả năng đáp ứng tốt với thuốc chống trầm cảm. Folate cũng đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, vì vậy những bà mẹ mới sinh và mong muốn được khuyến khích để có được nhiều hơn. Một nghiên cứu đã xem xét thói quen ăn kiêng và sức khỏe của những người ăn bơ. Và cho thấy, người có thói quen ăn bơ khỏe mạnh hơn nhiều so với những người không ăn loại quả này.

Giảm đau

Giảm trầm cảm

Axit oleic trong bơ là một chất chống viêm hiệu quả. Một chế độ ăn giàu bơ có thể lý tưởng để giảm hoặc ngăn ngừa, viêm khớp mạn tính.

Viêm khớp là bệnh mãn tính mà mọi người dễ gặp phải. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất từ bơ và dầu đậu nành – được gọi là bơ và đậu nành unaponifiabled – có thể làm giảm viêm xương khớp. Bơ là một loại thực phẩm tuyệt vời, chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể và thường không được cung cấp đầy đủ thông qua các bữa ăn hằng ngày.

Giảm đau

Tăng cường sức khỏe thai nhi

Giảm đau

Folate và axit folic có vai trò giúp thai nhi phát triển tốt. Theo nghiên cứu của trang Power of Positivity, nửa quả bơ cung cấp 10% nhu cầu hằng ngày của một phụ nữ mang thai.

Vitamin B và C hỗ trợ phát triển trí não khỏe mạnh, trong khi chất chống oxy hóa, chất béo không bão hòa đơn và chất xơ cải thiện sản xuất sữa mẹ và sức khỏe của người mẹ sau khi sinh.

Ngoài ra, một số thai phụ thậm chí còn phát hiện ra rằng bơ giúp giảm bớt ốm nghén. Nếu bạn đang mang thai, quả bơ sẽ là thực phẩm hỗ trợ đắc lực cho cả bạn và em bé bởi nó cung cấp đến 25% lượng folate cần thiết, một loại chất thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi.

Bơ chứa đầy chất dinh dưỡng

Tăng cường sức khỏe thai nhi

Bơ là “nữ hoàng” của các siêu thực phẩm. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ, chỉ 1 quả bơ chứa 320 calo, 17 gram carbohydrat, gần 15 gram chất xơ và vitamin C, E, K và B6, chỉ 30 gram chất béo và ít hơn 5 gram đường. Bơ cũng là nguồn tuyệt vời của magiê, kali, beta-carotene và a xít béo omega-3, là tác nhân tuyệt vời trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tim cũng như duy trì tóc, da và móng khỏe mạnh.

Giảm cân

Bơ chứa đầy chất dinh dưỡng

Công dụng này của bơ chắc hẳn chị em là người hiểu rõ nhất. Được thường xuyên sử dụng để làm đẹp cho da mặt và tốt cho sức khỏe, bơ còn được biết đến với công dụng thần kì cho việc giảm cân. Thông thường khi đói, người giảm cân có thể ăn bơ giúp giảm cảm giác thèm ăn hơn. Ăn bơ giúp cơ thể hấp thụ ít calo hơn và tốt cho người giảm cân. Ăn bơ cũng là một chế độ giảm cân lành mạnh và khoa học được rất nhiều người sử dụng để có vóc dáng thon gọn.

Một nửa cốc guacamole có khoảng 6 gram, gần bằng 1/4 nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Chất xơ giúp bạn cảm thấy no, do đó bạn sẽ ít muốn ăn. Và mặc dù bơ có nhiều chất béo, nhưng chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn lành mạnh. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại chất béo này trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp cắt giảm vòng eo của bạn. Thay vì salad gà với mayo, hãy thử đậu xanh với bơ nghiền.

Giảm cân

Chống viêm

Giảm cân

Viêm khớp là vấn đề phổ biến ở các nước phương Tây và vấn đề đó đang dần phổ biến ở Việt Nam. Bệnh viêm khớp phổ biến ở rất nhiều lứa tuổi, đặc biệt là người già.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bơ và chiết xuất từ bơ có thể giảm triệu chứng của bệnh viêm xương khớp.

Chống đột quỵ

Chống viêm

Hiện nay tỉ lệ người tử vong vì bệnh đột quỵ rất nhiều. Vì vậy phòng tránh tối đa các cơn đột quỵ thông qua chế độ ăn uống là rất tốt.

Trong bơ có chứa tỷ lệ folate cao, giúp giảm thiểu tối đa các cơn đột quỵ. Vì vậy, hãy thường xuyên ăn bơ để ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Chống đột quỵ

Làn da khỏe mạnh

Chống đột quỵ

Bơ là loại trái cây bổ dưỡng, thường được chị em tin dùng trong việc làm đẹp và rất tốt cho trẻ em. Bơ được sử dụng để đắp mặt nạ hay làm sinh tố rất ngon và bổ dưỡng. Việc sở hữu vitamin E có chất chống oxy hóa có vai trò trong việc duy trì làn da khỏe mạnh, tươi sáng.

Bảo vệ mắt

Làn da khỏe mạnh

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn cũng như đóng vai trò quan trọng trên cơ thể của chúng ta. Chính vì vậy, bảo vệ mắt luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Việc bảo vệ mắt thông qua ăn những thực phẩm tốt được nhiều người sử dụng nhưng chắc ít người biết bơ rất tốt cho đôi mắt của bạn.

Tốt cho tim mạch

Các chất béo không bão hòa lành mạnh có trong bơ cũng giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, đồng thời làm giảm khá nhiều lượng cholesterol có trong máu. Được xem như loại quả rất bổ dưỡng chính vì vậy, bơ còn có công dụng tốt cho tim mạch của bạn nữa.

Ngăn ngừa ung thư

Tốt cho tim mạch

Ngày nay có rất nhiều người mắc bệnh ung thư do thói quen ăn uống cũng như môi trường sống. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa chúng thông qua việc sử dụng những thực phẩm hàng ngày.

Có thể bạn chưa biết, bơ có thể ngăn ngừa bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư thận. Trong bơ có chứa rất nhiều hợp chất thực vật quan trọng, tốt cho việc phòng chống ung thư. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, chính vì vậy hãy sử dụng những thực phẩm tốt như bơ để bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn.

Ổn định huyết áp

Ngăn ngừa ung thư

Theo Health Site, bơ rất giàu kali và ít natri, giúp điều chỉnh cân bằng điện giải và áp lực máu trong cơ thể. Ngoài ra, bơ cũng chứa rất nhiều chất béo có lợi cho cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp cho người bị huyết áp cao.

Nếu trong gia đình bạn đang có người bị huyết áp cao hay ngay bản thân bạn cũng thế, hãy thường xuyên ăn bơ để điều chỉnh huyết áp, tăng cường sức khỏe.

Đăng bởi: Mỹ Tiên

Từ khoá: 12 lợi ích tuyệt vời nhất của quả bơ cho sức khỏe

10 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Bột Cacao Đối Với Sức Khoẻ

Ca cao là 1 thành phần không thể thiếu giúp tạo ra chocolate. Từ lâu, bột ca cao đã được coi là một thực phẩm bổ dưỡng và có mùi vị thơm ngon. Tác dụng của ca cao trong y dược còn giúp làm thơm thuốc và giúp một số vị thuốc dễ uống hơn. Để hiểu rõ hơn thì hôm nay chúng mình xin giới thiệu đến bạn những lợi ích tuyệt vời của bột cacao đối với sức khoẻ.

Tăng cường trao đổi chất

Cacao là một trong những thực phẩm có lợi cho sự trao đổi chất .Tiến sĩ Shilpa Mittal (chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ) chia sẻ: “Cacao là thực phẩm tuyệt vời để thúc đẩy sự trao đổi chất. Vì vậy, dùng sôcôla đencó hàm lượng cacao nguyên chất caođể làm món tráng miệng là một ý tưởng thật tuyệt vời.

Đặc biệt, trong mùa đông, khi hoạt động trao đổi chất của cơ thể trở nên hạn chế hơn, việc dùng sôcôla hay Cacao nóng rất được khuyến khích”.

Việc dùng Cacao nóng không chỉ giúp làm ấm cơ thể, tăng trao đổi chất khiến cơ thể khỏe mạnh hơn và hạn chế một số bệnh do nhiễm lạnh gây ra.

Ca cao giúp cải thiện bệnh về ruột và có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư đại tràng

Tăng cường trao đổi chất

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy cacao có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau ruột hay chứng bệnh đường ruột, thậm chí có thể làm giảm các nguy cơ ung thư đại tràng.

Các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Công nghệ Thực phẩm và Dinh dưỡng (ICTAN) đã tìm ra rằng, chuột – khi được cho ăn theo chế độ ăn giàu cacao, sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trước ung thư trong ruột và không có bất kì dấu hiệu nào về tổn thương tế bào.

Mặc dù vẫn cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu về bột ca cao có tác dụng gì, nhưng một cốc ca cao hoặc một mẩu socola đen nhỏ mỗi ngày sẽ giúp đường ruột của bạn cải thiện hơn.

Ca cao giúp cải thiện bệnh về ruột và có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư đại tràng

Ca cao giúp cải thiện hội chứng mệt mỏi mãn tính

Ca cao giúp cải thiện bệnh về ruột và có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư đại tràng

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y khoa Hull York chỉ ra rằng những người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính đã có cải thiện đáng kể các triệu chứng khi ăn socola đen, trái ngược hoàn toàn với những người sử dụng socola sữa với lớp phủ màu nâu. Họ đưa ra giả thuyết rằng điều này là do tăng lượng serotinin – một chất hóa học trong não, thông qua các polyphenol tìm thấy trong socola đen.

Ca cao giúp ngăn ngừa nguy cơ suy giảm trí nhớ

Ca cao giúp cải thiện hội chứng mệt mỏi mãn tính

Các nhà khoa học tại Trường Y Harvard cho biết rằng uống hai cốc socola nóng mỗi ngày có thể giúp não bộ khỏe mạnh và ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi bằng cách bảo vệ tuần hoàn máu não.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện bài kiểm tra trí nhớ và kỹ năng tư duy trên 60 người lớn tuổi trước và sau khi tiến hành uống hai cốc ca cao nóng mỗi ngày trong vòng 30 ngày. Một nửa số người tham gia sẽ dùng ca cao chứa flavanol hàm lượng cao và nửa còn lại thì dùng loại chứa flavanol hàm lượng thấp.

Kết quả cho thấy những người tuần hoàn máu kém đã có sự cải thiện đáng kể về trí nhớ và chức năng não bộ sau khi uống đều đặn cacao chứa flavanol hàm lượng tiêu chuẩn.

Có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

Ca cao giúp ngăn ngừa nguy cơ suy giảm trí nhớ

Cacao còn có các đặc tính khác là có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Cacao giàu Flavanol, có khả năng cải thiện mức độ oxit nitric trong máu, giúp thư giãn và làm giãn các động mạch và mạch máu và cải thiện lưu lượng máu.

Hơn nữa, cacao còn giúp làm giảm lượng cholesterol xấu LDL, làm loãng máu tương tự như aspirin, cải thiện lượng đường trong máu và giảm viêm. Từ đó giúp giảm nguy cơ đau tim, suy tim và đột quỵ.

Hai nghiên cứu tại Thụy Điển cho thấy nếu ăn 19-30 gram sôcôla mỗi ngày thì tỷ lệ suy tim sẽ thấp hơn. Tuy nhiên nếu ăn nhiều hơn lượng khuyến nghị nêu trên thì không cho hiệu quả tốt hơn. Điều này chứng minh rằng việc tiêu thụ thường xuyên một miếng socola nhỏ giàu cacao có thể giúp bảo vệ cho trái tim của bạn.

Có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

Cacao làm giảm huyết áp cao bằng cách cải thiện nồng độ oxit nitric

Có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

Cacao, cả ở dạng bột và ở dạng sôcôla đen, có thể giúp giảm huyết áp. Phát hiện này lần đầu tiên được ghi nhận ở những người dân đảo uống cacao ở Trung Mỹ. Những người thường xuyên uống cacao thì có huyết áp thấp hơn nhiều so với những người không uống. Các flavanol trong cacao được cho là cải thiện nồng độ oxit nitric trong máu, tăng cường chức năng của các mạch máu và giảm huyết áp.

Hiệu quả của việc giảm huyết áp rõ ràng hơn ở những người đã bị huyết áp cao và người lớn tuổi so với những người không mắc bệnh này và trẻ tuổi. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là quá trình chế biến làm giảm đáng kể lượng flavanol, do đó, hiệu quả có thể sẽ không được nhìn thấy rõ rệt từ những thanh socola nói chung.

Cacao giàu Polyphenol – chất chống oxy hóa tự nhiên

Cacao làm giảm huyết áp cao bằng cách cải thiện nồng độ oxit nitric

Polyphenol là chất chống oxy hóa tự nhiên có nhiều trong thực phẩm như trái cây, rau, trà, sôcôla và rượu vang. Chúng mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm giảm viêm, hỗ trợ tuần hoàn máu, hạ huyết áp và giảm cholesterol và đường trong máu.

Cacao là một trong những nguồn polyphenol phong phú nhất, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Tuy nhiên, quá trình chế biến và làm nóng cacao có thể khiến nó mất đi các đặc tính có lợi kể trên. Cacao cũng thường được xử lý bằng kiềm để giảm vị đắng, dẫn đến giảm 60% hàm lượng polyphenol.

Vì vậy, mặc dù cacao là một nguồn polyphenol tuyệt vời, nhưng không phải tất cả các sản phẩm có chứa cacao sẽ mang lại lợi ích về sức khoẻ như nhau.

Cacao giàu Polyphenol – chất chống oxy hóa tự nhiên

Ca cao có thể giúp kiểm soát cân nặng

Cacao giàu Polyphenol – chất chống oxy hóa tự nhiên

Khi thử nghiệm trên chuột về mối liên hệ giữa cân nặng và ca cao có tác dụng gì, những con với chế độ ăn giàu cacao có cân nặng nhẹ hơn so với những con được ăn các chất thay thế cacao.

Nhìn chung, không thể phủ nhận những lợi ích mà các chất chống oxy hóa trong ca cao mang lại cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, các bước chế biến hạt ca cao có thể ảnh hưởng đến tác dụng của cacao, cụ thể là lượng chất chống oxy hóa còn lại cho đến khi cơ thể tiêu thụ socola. Các bước này gồm có lên men và rang hạt ca cao và xử lý kiềm.

Quá trình xử lý kiềm nhằm giảm bớt độ đắng của bột ca cao để làm nguyên liệu chế biến đồ uống, bánh ngọt và bánh quy. Quá trình này có thể làm mất đến 98% epicatechin – một trong số những chất oxy hóa quan trọng trong bột ca cao. Chính vì vậy, để giữ được các chất có lợi trong ca cao với hàm lượng cao nhất cần có quy trình chế biến ca cao chuyên nghiệp từ giai đoạn trồng cho đến tay người tiêu dùng. Hiện nay, chương trình Cacao-Trace của Puratos Grand-Place Indochina (PGPI) là chứng nhận cho nguồn hạt ca cao chất lượng cao, phát triển bền vững và có thể truy xuất nguồn gốc.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Ca cao có thể giúp kiểm soát cân nặng

Nhờ việc uống ca cao mỗi ngày bạn sẽ có hệ tiêu hóa tốt hơn nhờ các sợi xơ được tìm thấy trong cacao nguyên chất, kích thích các enzym tiêu hóa của cơ thể. Trong cacao nguyên chất có tìm được những chất xơ giúp ích cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Nhờ vào chất xơ đó mà hệ tiêu hóa hoạt động mạnh mẽ hơn , kích thích các enzym và giảm thiểu các trường hợp bị táo bón.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, mỗi ngày bạn đều dùng một chút bột ca cao nguyên chất trong 2 khoảng thời gian là: 4 tuần liên tiếp, nghỉ 3 tuần và tiếp tục 4 tuần nữa. Thì đường ruột của bạn có hoạt động rất tốt và nếu bạn bị táo bón thì đây là cách trị táo bón vô cùng hữu hiệu. Bởi vì, táo bón sẽ giảm và gần như không có trong giai đoạn dùng ca cao đấy.

Có thể cải thiện tâm trạng và các triệu chứng trầm cảm bằng nhiều tác động khác nhau

Cải thiện hệ tiêu hóa

Ngoài tác dụng tích cực của cacao với sự thoái hóa tinh thần do tuổi tác, tác động của nó lên não cũng có thể cải thiện tâm trạng và các triệu chứng trầm cảm.

Những tác động tích cực đến tâm trạng có thể là do flavanol trong cacao đã chuyển tryptophan thành serotonin có tác dụng ổn định tâm trạng tự nhiên do hàm lượng caffeine của nó hoặc đơn giản là khi ăn sôcôla người ta thường thấy vui. Một nghiên cứu về sự tiêu thụ sôcôla và mức độ căng thẳng ở phụ nữ mang thai cho kết quả việc ăn sôcôla thường xuyên giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng ở trẻ sơ sinh sau khi ra đời.

Hơn nữa, một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng uống cacao polyphenol giúp cải thiện sự bình tĩnh và tăng cảm giác hài lòng. Ngoài ra, một nghiên cứu ở những người đàn ông lớn tuổi cho thấy rằng ăn sôcôla đen giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và tăng cường sức khỏe tâm lý.

Đăng bởi: Nguyễn Thùy Linh

Từ khoá: 10 Lợi ích tuyệt vời của bột cacao đối với sức khoẻ

Quả Bòn Bon Là Gì? Lợi Ích Của Quả Bòn Bon Với Sức Khỏe

Quả bòn bon có tên gọi khoa học là Lansium domesticum. Đây là loại cây giống cây nhiệt đới, được trồng ở hầu hết các tỉnh thành ở nước ta. Quả bòn bon có hình tròn, vỏ dẻo, phần thịt có màu trắng đục, bên trong có khoảng 5 – 6 múi.

Quả bòn bon có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. Bòn bon có vị hơi chua, khi chín thì ngọt hơn.

Theo Health Benefit Times – chuyên trang sức khỏe cho biết, bòn bon còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:

Chất chống oxy hóa cực tốt cho cơ thể: Trong bòn bon có chứa chất carotene có tác dụng chống oxy hóa cực tốt. Chất này giúp ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào xấu có hại, duy trì các tế bào có lợi cho cơ thể.

Ngăn ngừa lão hóa: Vitamin C trong quả bòn bon bảo vệ các tế bào quan trọng trong cơ thể khỏi các tác nhân gây hại, từ đó giúp ngăn ngừa lão hóa sớm.

Có lợi cho nướu và răng: Vitamin C góp phần giúp nướu răng thêm chắc khỏe. Ngoài ra, phốt pho có trong quả bòn bon sẽ giúp bảo vệ men răng hiệu quả.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Vitamin B có trong quả bòn bon sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Quả bòn bon còn tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu, giúp gia tăng lượng hồng cầu trong máu.

Làm đẹp da: Trong quả bòn bon có chứa vitamin E rất tốt cho làn da. Vitamin E cung cấp độ ẩm cho da, ngăn ngừa lão hóa và bảo vệ da khỏi nhiều tác nhân gây hại.

Ngăn ngừa táo bón:Hàm lượng chất xơ trong quả bòn bon khá cao, giúp ngăn ngừa táo bón, có lợi cho hệ tiêu hóa.

Giảm cholesterol xấu: Vitamin B trong bòn bon giúp làm giảm lượng cholesterol xấu gây hại cho cơ thể, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, sỏi mật…

Không nên nhai hạt: Hạt của quả bòn bon có chứa chất xác định là cấu trúc alkaloid độc. Vì vậy, không nên nhai hạt quả bòn bon. Tuy nhiên, đối với những hạt nhỏ thì vẫn có thể nhai được.

Không cắn vỏ: Trong vỏ quả bòn bon có chứa chất acid lansium độc đối với tim, có thể làm tim ếch ngừng đập. Do đó, nên dùng tay bóc vỏ khi ăn bòn bon chứ không nên cắn.

Người tiểu đường không ăn nhiều: Hàm lượng đường trong quả bòn bon khá cao

Advertisement

, nên người bị tiểu đường không nên ăn nhiều bòn bon. Thêm vào đó, bòn bon dễ gây nặng bụng nên người bình thường cũng không nên ăn nhiều.

Hay bị sâu bệnh: Quả bòn bon thường hay bị dập nát, sâu bệnh. Cần chú ý loại bỏ những quả này khi ăn.

Nhận biết bòn bon bị thúc chín: Quả bòn bon thường hay bị dùng thuốc ép chín, Khi mua bòn bon cần lưu ý quan sát. Bòn bon chín tự nhiên thì bên dưới đít sẽ có dấu kim châm li ti, cuống quả còn tươi, thịt bòn bon có vị thanh, thịt quả trong, hạt đen và nhỏ, không còn mủ.

Bòn bon bị ép chín vỏ sẽ có màu vàng bóng đẹp, không có dấu kim châm, cuống thâm đen, thịt có vị chua và rất nhiều mủ.

Nguồn: Theo Health Benefit Times, Báo Lao động

Những Lợi Ích Của Táo Xanh Đối Với Sức Khỏe

Táo xanh là một loại quả được khá nhiều người ưa chuộng nhưng ít ai biết được rằng đây là loại quả có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Táo xanh giúp chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh.

Tốt cho da và chống trầm cảm

Táo ta chứa nhiều vitamin C, cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt. Vì thế, táo có tác dụng tuyệt vời trong hiệu quả tăng cường sức đề kháng, chống ôxy hóa, tốt cho sức khỏe và làn da. Do vậy các nhà nghiên cứu đã chiết xuất từ nước ép táo ta dùng sản xuất thành các sản phẩm chăm sóc da. Công dụng là làm giảm nếp nhăn, khô, đỏ, sưng, khắc phục làn da bị cháy nắng và giúp da luôn khỏe đẹp.

Theo DS. Lê Kim Phụng (Đại học Y dược TP.HCM), nhân hạt táo khi sao đen được dùng làm thuốc an thần, chữa suy nhược thần kinh, tim hồi hộp, trẻ em hay đổ mồ hôi trộm hoặc người lớn đổ nhiều mồ hôi. Liều dùng 2-3g/ngày sắc uống.

Có thể dùng táo ta thay thế táo tàu như một loại thuốc bổ, đặc biệt là bổ não và nhiều dược tính tốt. Tuy nhiên khi sử dụng hạt không nên dùng hạt sống, vừa không có tác dụng, vừa gây thêm chứng đầy trướng tì vị.

Chữa chứng thiếu máu

Những người bị thiếu máu, bị thiếu các vitamin và giảm mức hemoglobin nên ăn táo ta. Loại quả này được dùng để điều trị bệnh gút và viêm khớp mãn tính, ngăn cản sự hình thành acid uric. Ngoài ra, táo ta còn là trái cây tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với hiệu ứng bức xạ và có tác dụng tăng lực cho cơ thể.

Chữa chứng suy giảm trí nhớ

Đối với những người hay quên hoặc có những biểu hiện của bệnh suy giảm trí nhớ có thể dùng bài thuốc sau: hầm nhỏ lửa 100 gr quả táo trong 500 ml nước, cho tới khi cạn còn khoảng 250 ml. Thêm muỗng canh mật ong, hoặc đường cho vừa ngọt và uống mỗi ngày trước khi đi ngủ.

Giúp xương chắc khỏe

Các nhà khoa học cho biết, một lượng dưỡng chất đáng kể trong quả táo ta như canxi, magiê và phốt pho sẽ giúp cho xương và răng của bạn chắc khỏe hơn.

Bệnh đường miệng

Nghiền lá tươi và đun lấy dịch chiết, thêm tí muối rồi ngậm súc miệng, ngừa viêm họng, làm sạch khí quản, chữa viêm nhiễm hầu họng .

Tốt cho hệ tiêu hóa

Táo ta còn chứa axít chlorogenic có khả năng loại bỏ axít oxalic ra khỏi cơ thể và bình thường hóa hoạt động của gan, dạ dày, ruột và tuyến tiêu hóa. Vì thế, ăn táo ta còn làm tăng cảm giác ngon miệng và ngăn ngừa chứng táo bón.

Chữa cảm cúm

Nước ép tươi của quả táo, thêm một nhúm nhỏ bột hạt tiêu, uống một lần trong ngày sẽ ngăn ngừa được chứng cảm lạnh.

Dưỡng tóc

Lấy bột lá táo trộn thành khối nhão rồi bôi lên da đầu mỗi ngày sẽ làm sạch da đầu, ngừa được gàu cũng như các bệnh nhiễm da đầu. Nó còn có tác dụng kích thích tóc mọc nhanh hơn và giữ tóc đen bóng.

Lưu ý:

Mặc dù táo ta có nhiều tác dụng chữa bệnh tốt nhất là bạn nên ăn táo ta ở một liều lượng vừa phải và có thể thay đổi hoặc xen kẽ với các loại trái cây khác để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

11 thực phẩm giúp hệ thần kinh khỏe mạnh

Giảm đau đớn do ung thư gan bằng cách nào?

Lecithin Là Gì? Các Lợi Ích Của Lecithin Với Sức Khỏe

Lecithin là một chất dinh dưỡng cũng như một chất bổ sung. Lecithin không phải một chất đơn lẻ mà là một nhóm các hóa chất thuộc các hợp chất gọi là phospholipid. Lecithin không chỉ được sử dụng như một chất bổ sung chất béo thiết yếu, mà nó còn được sản xuất cho nhiều mục đích khác, nhưng không phải sử dụng như thế nào cũng được, phải sử dụng đúng liều lượng và có cách dùng hợp lý nếu không sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Lecithin là chất béo màu vàng, có nhiều trong tự nhiên

Lecithin là một chất béo màu vàng, thường chứa các phospholipid là thành phần cấu trúc của các màng tế bào ở tất cả các động vật và thực vật. Là chất béo tự nhiên được tìm thấy ở nhiều nguồn động vật và thực vật.

Trong cơ thể thì lecithin đượcsản xuất ở gan.

Lecithin được sử dụng làm chất nhũ hóa trong ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Lecithin còn được đề xuất sử dụng trong điều trị tăng cholesterol trong máu, rối loạn thần kinh, rối loạn hưng cảm và bệnh gan.

Lecithin giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Lecithin giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Lecithin làm từ đậu nành làm giảm cholesterol LDL “xấu” và cũng có thể làm tăng cholesterol HDL “tốt”. Ít cholesterol LDL có nghĩa là ít mảng bám chất béo tích tụ trong động mạch của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trong khi cholesterol HDL giúp mang cholesterol LDL và mảng bám đến gan để xử lý, giảm nguy cơ tắc nghẽn.

Lecithin giúp thông thoáng ống dẫn sữa

Lecithin giúp thông thoáng ống dẫn sữa ở bà mẹ cho con bú

Lecithin có thể giúp các bà mẹ đang cho con bú tránh bị tắc ống dẫn sữa. Tình trạng này có thể gây đau đớn, khó chịu và có thể gây sưng tấy hoặc tấy đỏ ở khu vực bị tắc nghẽn. Ống dẫn sữa bị tắc có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc viêm vú , một tình trạng gây ra bởi lượng sữa dự phòng khiến các bà mẹ đang cho con bú cảm thấy đau nhức và sốt.

Uống 1 muỗng canh, hoặc khoảng 1.200 miligam lecithin mỗi ngày có thể giúp giảm độ đặc của sữa mẹ, khiến tắc nghẽn ít xảy ra hơn.

Lecithin giúp chức năng não khỏe mạnh

Lecithin giúp chức năng não khỏe mạnh

Lecithin chứa choline, là một chất hóa học mà não của bạn sử dụng để giao tiếp. Một chế độ ăn uống giàu choline có thể giúp cho trí nhớ nhạy bén hơn và giúp ích cho những người mắc bệnh Alzheimer’s.

Lecithin giúp làm dịu và dưỡng ẩm da

Lecithin giúp làn da ẩm mượt, giảm bong tróc

Lecithin có trong thành phần của một số sản phẩm chăm sóc da. Nó được sử dụng như một chất làm mềm, làm cho da mịn màng bằng cách phục hồi quá trình hydrat hóa. Trong hầu hết các sản phẩm làm đẹp, loại lecithin được sử dụng được gọi là lecithin hydro hóa.

Lecithin giúp cải thiện các vấn dề về tiêu hóa

Lecithin giúp cải thiện các vấn dề về tiêu hóa

Lecithin được sử dụng ở những người bị viêm loét đại tràng để cải thiện tiêu hóa của họ. Chất tạo nhũ của lecithin góp phần tạo ra phản ứng dây chuyền giúp cải thiện chất nhầy trong ruột của bạn, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn và bảo vệ lớp màng mỏng manh của hệ tiêu hóa.

Ngay cả khi bạn không bị viêm loét đại tràng, bạn có thể cân nhắc sử dụng lecithin nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích hoặc một tình trạng khác ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của bạn.

Liều lượng sử dụng Lecithin

Không có liều lượng khuyến cáo chính thức cho lecithin.

Sử dụng 300mg hai hoặc ba lần một ngày để có lợi cho sức khỏe. Mỗi chất bổ sung lecithin dù ở dạng viên nang, bột hay chất lỏng đều phải có hướng dẫn sử dụng về liều lượng, vì vậy bạn nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì.

Lecithin thường được bào chế ở dạng gel 1200mg để dùng một liều cho mỗi ngày.

Tcs dụng phụ của Lecithin thường rất ít gặp

Lecithin hầu như an toàn với hầu hết mọi người.

Lecithin có thể được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm mà bạn có thể đã ăn, như trứng và một số loại thịt động vật. Những người bị dị ứng với trứng và đậu nành

Advertisement

cần phải đặc biệt cẩn thận tìm hiểu xem lecithin trong chất bổ sung của họ đến từ đâu, để tránh các phản ứng dị ứng.

Những người dùng các chất bổ sung lecithin cần phải lưu ý về các khuyến nghị về liều lượng và không được vượt quá 5.000 miligam mỗi ngày.

Lecithin có nhiều trong lòng đỏ trứng, đậu nành, gan,…

Chúng ta có thể cung cấp lecithin cho cơ thể qua các bữa ăn hàng ngày. Lecithin được tìm thấy ở nhiều nguồn động vật và thực vật bao gồm gan bò, bít tết, trứng, đậu phộng, súp lơ và cam,..

Mong rằng thông qua bài viết này có thể cung cấp những thông tin hữu ích để mọi người có thể hiểu rõ hơn về công dụng của Lecithin, cách sử dụng lecithin, tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng Lecithin và những loại thực phẩm nào chứa nhiều Lecithin.

Nguồn: drugs,webmd,everydayhealth

Những Công Dụng Tuyệt Vời Của Đậu Rồng Đối Với Sức Khỏe

Đậu rồng (có nơi gọi là đậu khế, đậu xương rồng, đậu cánh) là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất nhất hiện nay, cả lá, hoa, quả và củ của đậu rồng đều ăn được.

Theo Đông Y, đậu rồng có tính mát, vị ngọt, sử dụng cả trong lĩnh vực nấu nướng và chữa bệnh.

Trong đậu rồng có chứa:

Giảm cân hiệu quả Tốt cho phụ nữ sau sinh

Đối với phụ nữ sau sinh, đậu rồng chứa hàm lượng protein cao giúp bổ sung protein cho sữa mẹ, tốt cho cả mẹ và bé đang bú sữa.

Ngăn ngừa lão hóa

Trong đậu rồng chứa rất nhiều vitamin A, vitamin C… là những chất có công dụng ngăn các chất chống oxy hóa, bảo vệ làn da, giảm vết nhăn, tăng cường collagen giúp da chắc khỏe bóng đẹp

Tăng cường sức đề kháng

Vì chứa nhiều vitamin A, C.. là những chất có lợi cho hệ miễn dịch, đậu rồng có khả năng cải thiện và tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường, hen suyễn

Một trong những thành phần có trong đậu rồng đó chính là canxi và vitamin D, 2 dưỡng chất giúp ổn định đường trong máu, hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị tiểu đường hiệu quả.

Magie có trong đậu rồng giúp thư giãn phế quản từ đó điều hòa hơi thở của bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn.

Tốt cho người bệnh viêm khớp

Theo các chuyên gia y tế, mangan giúp làm giảm các triệu chứng viêm khớp hiệu quả vì đậu rồng kích thích cơ thể sản xuất các enzyme SOD ( superoxide effutase) một trong các enzyme ảnh hưởng đến quá trình gây bệnh viêm khớp.

Tốt cho mắt

Bên cạnh đó, với hàm lượng Protein cao, đậu rồng hoàn toàn có thể dùng thay thế cho cho nguồn cung protein từ thịt động vật, là nguyên liệu nấu ăn tuyệt vời cho người ăn chay.

Bổ sung năng lượng

Đậu rồng có chứa hàm lượng phốt pho lớn, đây là dưỡng chất quan trọng giúp cải thiện mức năng lượng trong cơ thể. Ăn đậu rồng giúp duy trì năng lượng, tạo ra sức lực cho các hoạt động hàng ngày.

Giảm thiểu tình trạng đau đầu và đau nửa đầu

Tốt cho xương

Trong họ nhà đậu, đậu rồng là loại đâu chứa hàm lượng canxi lớn nhất. Ăn đậu rồng giúp cung cấp canxi, hỗ trợ bổ sung và phát triển sức khỏe của xương khớp.

– Khi mua đậu rồng bạn cần chọn quả có màu xanh tươi, mới, không có đốm nâu, đen trên thân quả.

– Trước khi chế biến cần rửa sạch đậu rồng, cắt bỏ phần cuống đậu.

– Cùng họ với các loại đậu nên những người bị dị ứng với các loại đậu nên tránh xa.

– Người bị thiếu men G6PD không nên ăn loại đậu này.

– Những người bị sỏi tiết niệu do oxalate không nên ăn đậu rồng.

– Nên uống nhiều nước khi ăn đậu rồng

Ăn sống: Đậu rồng ăn sống là cách đơn giản nhất, và được người dân miền tây yêu thích. Chỉ cần vài trái đậu rồng non, chén nước thịt kho trứng, hay đơn giản chỉ là chén nước mắm chua ngọt là đã có ngay bữa cơm hết sức ngon lành rồi.

Đậu rồng xào thịt bò: Cách chế biến đơn giản, lại vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thịt bò mềm, đậu rồng giòn thơm… chắc chắn đây là món ăn cho cả gia đình ai cũng thích đó.

Đậu rồng xào lòng gà: Chế biến nhanh gọn, nhiều dưỡng chất, đậu rồng kết hợp với lòng gà mang lại cho món ăn một vẻ mới mẻ, dễ ăn.

Đậu rồng nấu canh chua: Lại thêm một món ăn đặc trưng của miền tây, canh chua vẫn nấu theo cách thông thường, nhưng thêm đậu rồng vào. Món ăn quen thuộc, bổ sung thêm loại nguyên liệu quen thuộc giúp món ăn trở nên mới lạ hơn đấy.

Đậu rồng xào lòng gà: nhanh gọn và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Món ăn này thích hợp cho những ai bận rộn, không có thời gian để chế biến cầu kỳ.

Cập nhật thông tin chi tiết về 12 Lợi Ích Tuyệt Vời Nhất Của Quả Bơ Cho Sức Khỏe trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!