Xu Hướng 2/2024 # 10 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Bột Cacao Đối Với Sức Khoẻ # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 10 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Bột Cacao Đối Với Sức Khoẻ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ca cao là 1 thành phần không thể thiếu giúp tạo ra chocolate. Từ lâu, bột ca cao đã được coi là một thực phẩm bổ dưỡng và có mùi vị thơm ngon. Tác dụng của ca cao trong y dược còn giúp làm thơm thuốc và giúp một số vị thuốc dễ uống hơn. Để hiểu rõ hơn thì hôm nay chúng mình xin giới thiệu đến bạn những lợi ích tuyệt vời của bột cacao đối với sức khoẻ.

Tăng cường trao đổi chất

Cacao là một trong những thực phẩm có lợi cho sự trao đổi chất .Tiến sĩ Shilpa Mittal (chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ) chia sẻ: “Cacao là thực phẩm tuyệt vời để thúc đẩy sự trao đổi chất. Vì vậy, dùng sôcôla đencó hàm lượng cacao nguyên chất caođể làm món tráng miệng là một ý tưởng thật tuyệt vời.

Đặc biệt, trong mùa đông, khi hoạt động trao đổi chất của cơ thể trở nên hạn chế hơn, việc dùng sôcôla hay Cacao nóng rất được khuyến khích”.

Việc dùng Cacao nóng không chỉ giúp làm ấm cơ thể, tăng trao đổi chất khiến cơ thể khỏe mạnh hơn và hạn chế một số bệnh do nhiễm lạnh gây ra.

Ca cao giúp cải thiện bệnh về ruột và có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư đại tràng

Tăng cường trao đổi chất

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy cacao có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau ruột hay chứng bệnh đường ruột, thậm chí có thể làm giảm các nguy cơ ung thư đại tràng.

Các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Công nghệ Thực phẩm và Dinh dưỡng (ICTAN) đã tìm ra rằng, chuột – khi được cho ăn theo chế độ ăn giàu cacao, sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trước ung thư trong ruột và không có bất kì dấu hiệu nào về tổn thương tế bào.

Mặc dù vẫn cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu về bột ca cao có tác dụng gì, nhưng một cốc ca cao hoặc một mẩu socola đen nhỏ mỗi ngày sẽ giúp đường ruột của bạn cải thiện hơn.

Ca cao giúp cải thiện bệnh về ruột và có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư đại tràng

Ca cao giúp cải thiện hội chứng mệt mỏi mãn tính

Ca cao giúp cải thiện bệnh về ruột và có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư đại tràng

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y khoa Hull York chỉ ra rằng những người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính đã có cải thiện đáng kể các triệu chứng khi ăn socola đen, trái ngược hoàn toàn với những người sử dụng socola sữa với lớp phủ màu nâu. Họ đưa ra giả thuyết rằng điều này là do tăng lượng serotinin – một chất hóa học trong não, thông qua các polyphenol tìm thấy trong socola đen.

Ca cao giúp ngăn ngừa nguy cơ suy giảm trí nhớ

Ca cao giúp cải thiện hội chứng mệt mỏi mãn tính

Các nhà khoa học tại Trường Y Harvard cho biết rằng uống hai cốc socola nóng mỗi ngày có thể giúp não bộ khỏe mạnh và ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi bằng cách bảo vệ tuần hoàn máu não.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện bài kiểm tra trí nhớ và kỹ năng tư duy trên 60 người lớn tuổi trước và sau khi tiến hành uống hai cốc ca cao nóng mỗi ngày trong vòng 30 ngày. Một nửa số người tham gia sẽ dùng ca cao chứa flavanol hàm lượng cao và nửa còn lại thì dùng loại chứa flavanol hàm lượng thấp.

Kết quả cho thấy những người tuần hoàn máu kém đã có sự cải thiện đáng kể về trí nhớ và chức năng não bộ sau khi uống đều đặn cacao chứa flavanol hàm lượng tiêu chuẩn.

Có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

Ca cao giúp ngăn ngừa nguy cơ suy giảm trí nhớ

Cacao còn có các đặc tính khác là có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Cacao giàu Flavanol, có khả năng cải thiện mức độ oxit nitric trong máu, giúp thư giãn và làm giãn các động mạch và mạch máu và cải thiện lưu lượng máu.

Hơn nữa, cacao còn giúp làm giảm lượng cholesterol xấu LDL, làm loãng máu tương tự như aspirin, cải thiện lượng đường trong máu và giảm viêm. Từ đó giúp giảm nguy cơ đau tim, suy tim và đột quỵ.

Hai nghiên cứu tại Thụy Điển cho thấy nếu ăn 19-30 gram sôcôla mỗi ngày thì tỷ lệ suy tim sẽ thấp hơn. Tuy nhiên nếu ăn nhiều hơn lượng khuyến nghị nêu trên thì không cho hiệu quả tốt hơn. Điều này chứng minh rằng việc tiêu thụ thường xuyên một miếng socola nhỏ giàu cacao có thể giúp bảo vệ cho trái tim của bạn.

Có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

Cacao làm giảm huyết áp cao bằng cách cải thiện nồng độ oxit nitric

Có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

Cacao, cả ở dạng bột và ở dạng sôcôla đen, có thể giúp giảm huyết áp. Phát hiện này lần đầu tiên được ghi nhận ở những người dân đảo uống cacao ở Trung Mỹ. Những người thường xuyên uống cacao thì có huyết áp thấp hơn nhiều so với những người không uống. Các flavanol trong cacao được cho là cải thiện nồng độ oxit nitric trong máu, tăng cường chức năng của các mạch máu và giảm huyết áp.

Hiệu quả của việc giảm huyết áp rõ ràng hơn ở những người đã bị huyết áp cao và người lớn tuổi so với những người không mắc bệnh này và trẻ tuổi. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là quá trình chế biến làm giảm đáng kể lượng flavanol, do đó, hiệu quả có thể sẽ không được nhìn thấy rõ rệt từ những thanh socola nói chung.

Cacao giàu Polyphenol – chất chống oxy hóa tự nhiên

Cacao làm giảm huyết áp cao bằng cách cải thiện nồng độ oxit nitric

Polyphenol là chất chống oxy hóa tự nhiên có nhiều trong thực phẩm như trái cây, rau, trà, sôcôla và rượu vang. Chúng mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm giảm viêm, hỗ trợ tuần hoàn máu, hạ huyết áp và giảm cholesterol và đường trong máu.

Cacao là một trong những nguồn polyphenol phong phú nhất, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Tuy nhiên, quá trình chế biến và làm nóng cacao có thể khiến nó mất đi các đặc tính có lợi kể trên. Cacao cũng thường được xử lý bằng kiềm để giảm vị đắng, dẫn đến giảm 60% hàm lượng polyphenol.

Vì vậy, mặc dù cacao là một nguồn polyphenol tuyệt vời, nhưng không phải tất cả các sản phẩm có chứa cacao sẽ mang lại lợi ích về sức khoẻ như nhau.

Cacao giàu Polyphenol – chất chống oxy hóa tự nhiên

Ca cao có thể giúp kiểm soát cân nặng

Cacao giàu Polyphenol – chất chống oxy hóa tự nhiên

Khi thử nghiệm trên chuột về mối liên hệ giữa cân nặng và ca cao có tác dụng gì, những con với chế độ ăn giàu cacao có cân nặng nhẹ hơn so với những con được ăn các chất thay thế cacao.

Nhìn chung, không thể phủ nhận những lợi ích mà các chất chống oxy hóa trong ca cao mang lại cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, các bước chế biến hạt ca cao có thể ảnh hưởng đến tác dụng của cacao, cụ thể là lượng chất chống oxy hóa còn lại cho đến khi cơ thể tiêu thụ socola. Các bước này gồm có lên men và rang hạt ca cao và xử lý kiềm.

Quá trình xử lý kiềm nhằm giảm bớt độ đắng của bột ca cao để làm nguyên liệu chế biến đồ uống, bánh ngọt và bánh quy. Quá trình này có thể làm mất đến 98% epicatechin – một trong số những chất oxy hóa quan trọng trong bột ca cao. Chính vì vậy, để giữ được các chất có lợi trong ca cao với hàm lượng cao nhất cần có quy trình chế biến ca cao chuyên nghiệp từ giai đoạn trồng cho đến tay người tiêu dùng. Hiện nay, chương trình Cacao-Trace của Puratos Grand-Place Indochina (PGPI) là chứng nhận cho nguồn hạt ca cao chất lượng cao, phát triển bền vững và có thể truy xuất nguồn gốc.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Ca cao có thể giúp kiểm soát cân nặng

Nhờ việc uống ca cao mỗi ngày bạn sẽ có hệ tiêu hóa tốt hơn nhờ các sợi xơ được tìm thấy trong cacao nguyên chất, kích thích các enzym tiêu hóa của cơ thể. Trong cacao nguyên chất có tìm được những chất xơ giúp ích cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Nhờ vào chất xơ đó mà hệ tiêu hóa hoạt động mạnh mẽ hơn , kích thích các enzym và giảm thiểu các trường hợp bị táo bón.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, mỗi ngày bạn đều dùng một chút bột ca cao nguyên chất trong 2 khoảng thời gian là: 4 tuần liên tiếp, nghỉ 3 tuần và tiếp tục 4 tuần nữa. Thì đường ruột của bạn có hoạt động rất tốt và nếu bạn bị táo bón thì đây là cách trị táo bón vô cùng hữu hiệu. Bởi vì, táo bón sẽ giảm và gần như không có trong giai đoạn dùng ca cao đấy.

Có thể cải thiện tâm trạng và các triệu chứng trầm cảm bằng nhiều tác động khác nhau

Cải thiện hệ tiêu hóa

Ngoài tác dụng tích cực của cacao với sự thoái hóa tinh thần do tuổi tác, tác động của nó lên não cũng có thể cải thiện tâm trạng và các triệu chứng trầm cảm.

Những tác động tích cực đến tâm trạng có thể là do flavanol trong cacao đã chuyển tryptophan thành serotonin có tác dụng ổn định tâm trạng tự nhiên do hàm lượng caffeine của nó hoặc đơn giản là khi ăn sôcôla người ta thường thấy vui. Một nghiên cứu về sự tiêu thụ sôcôla và mức độ căng thẳng ở phụ nữ mang thai cho kết quả việc ăn sôcôla thường xuyên giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng ở trẻ sơ sinh sau khi ra đời.

Hơn nữa, một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng uống cacao polyphenol giúp cải thiện sự bình tĩnh và tăng cảm giác hài lòng. Ngoài ra, một nghiên cứu ở những người đàn ông lớn tuổi cho thấy rằng ăn sôcôla đen giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và tăng cường sức khỏe tâm lý.

Đăng bởi: Nguyễn Thùy Linh

Từ khoá: 10 Lợi ích tuyệt vời của bột cacao đối với sức khoẻ

Lợi Ích Của Chất Béo Đối Với Sức Khoẻ Và Tập Luyện

Trong suốt cuộc sống, chất béo cần thiết để cung cấp năng lượng và hỗ trợ cho sự phát triển của cơ thể. Thực tế, chất béo là nguồn năng lượng cần thiết của cơ thể. Vì vậy, bạn nên biết cách sử dụng chất béo hợp lý để nâng cao sức khỏe.

Khám phá ảnh hưởng của chất béo với cơ thể

Để bổ sung chất béo đúng cách và hiệu quả, điều đầu tiên bạn nên tìm hiểu chất béo là gì. Đây là một chất bao gồm nhóm các hợp chất hòa tan trong các dung môi hữu cơ và thường không hòa tan trong nước và nhẹ hơn nước có trong một số loại thực phẩm chúng ta tiêu thụ hằng ngày.

Chất này có thể tồn tại ở dạng rắn (mỡ) hoặc lỏng (dầu) ở trong điều kiện nhiệt độ phòng. Điều này còn phụ thuộc vào cấu trúc và thành phần của chúng.

Về mặt hóa học, chất béo là triglycerides, este của glycerol và một vài loại axít béo. Chất này có thể tồn tại ở dạng rắn hoặc lỏng ở trong điều kiện nhiệt độ phòng phụ thuộc vào cấu trúc và thành phần của chúng.

Chất béo là thành phần quan trọng của nhiều chất cần thiết đối với cơ thể

Chất béo là một dạng lipid, chúng được phân biệt với các dạng lipid khác bởi cấu trúc hóa học và tính chất vật lý. Loại chất béo này có vai trò rất quan trọng đối với các dạng sự sống, hỗ trợ cho các chức năng cấu trúc và chức năng trao đổi chất.

Chất này là một phần quan trọng trong chế độ ăn của các sinh vật dị dưỡng (bao gồm cả con người). Chất béo và lipid được chia nhỏ trong cơ thể bởi các enzyme được gọi là lipases sản sinh trong tuyến tụy.

Tuy thuộc nhóm cung cấp năng lượng với chất bột đường, chất đạm nhưng chất béo cung cấp nguồn năng lượng đậm đặc nhất. Trong đó, 1g chất béo cung cấp khoảng 9 calorie năng lượng, trong khi 1g chất đường bột hoặc chất đạm chỉ cung cấp 4 calorie.

Đơn vị cấu tạo cơ bản trong chất béo gồm các axít béo. Chúng chia ra 2 nhóm là axít béo no và axít béo không no:

Axít béo no: axít panmitic, axít stearic, axít caprylic… chủ yếu tìm thấy trong mỡ của động vật.

Axít béo không no: axít oleic, axít oxalic, axít linoleic, alpha linolenic hoặc axít arachidonic.

Chất béo tốt là gì?

Sau khi tìm hiểu chất béo là gì, chúng ta hãy tham khảo thông tin về chất béo tốt. Để từ đó, bạn có thể chủ động bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình đúng cách và phù hợp. Chất béo trong cơ thể người được chia thành 2 loại là chất béo tốt và chất béo xấu.

Chất béo trong cơ thể có 2 loại là chất béo tốt và chất béo xấu

Chất béo không bão hoà

Loại chất béo không bão hoà thường thấy trong các loại dầu hạt như: hạt cải, đậu phộng, ô-liu, bơ… hay trong các loại dầu từ thực vật như hướng dương, đậu nành, ngô, vừng mè, đậu các loại và ngũ cốc các loại…

Axít béo omega-3

Axít béo omega-3 có trong những loại hải sản như cá thu, cá mòi, cá hồi… hay trong hạt óc chó, hạt lanh…

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nếu dung nạp thay thế chất béo bão hoà bằng axít omega-3 này, lượng cholesterol có hại sẽ giảm thiểu tối đa. Điều này còn giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Chất béo này rất có lợi, đặc biệt nên cung cấp cho trẻ nhỏ.

Chất béo xấu là gì? Chất béo bão hoà

Chất béo bão hoà thường thấy trong những sản phẩm động vật cung cấp như thịt, trứng hay những sản phẩm chế biến từ sữa như kem, pho mát, sữa uống nguyên kem. Nó cũng tìm thấy từ dừa, cọ và các chế phẩm dầu cây; bơ, cacao và ở thức ăn nhanh như khoai tây chiên…

Cung cấp nhiều năng lượng từ chất béo này khiến cơ thể tăng cholesterol có hại và tăng nguy cơ cho các bệnh về tim mạch.

Chất béo chuyển hóa

Chất béo này thường thấy trong những sản phẩm được chất biến sẵn như bánh ngọt, bánh quy, đồ đông lạnh, đồ chiên nhiều dầu. Cung cấp nhiều chất béo bão hoà khiến cơ thể tăng cholesterol có hại lẫn triglycerides.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng bạn chỉ nên cung cấp cho cơ thể dưới 7% tổng calo chất béo bão hoà, dưới 1% calo chất béo chuyển hóa.

Vai trò của chất béo dành cho người luyện tập

Mặc dù không khuyến cáo sử dụng chất béo không bão hoà đơn hàng ngày, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên bạn sử dụng chúng càng nhiều càng tốt. Lời khuyên là bạn nên bổ sung chất béo không bão hòa đa để thay thế các loại chất béo xấu trong bữa ăn.

Chất béo không bão hòa đa là chất béo thiết yếu. Chúng cần cho các hoạt động chức năng của cơ thể và cơ thể không thể tự tổng hợp. Vì vậy, bạn phải lấy loại chất béo này từ thức ăn. Sử dụng các chất béo không bão hòa đa làm giảm lượng cholesterol xấu và gia tăng lượng cholesterol tốt.

Bổ sung chất béo không bão hòa đa làm giảm lượng cholesterol xấu

Có hai nguồn chất béo không bão hòa đa phổ biến là omega-3 và omega-6. Các nguồn axít béo omega-3 tốt bao gồm các loại cá như cá hồi, cá thu, cá mòi, quả óc chó, dầu canola và dầu đậu nành.

Axít béo omega-3 là nhân tố quan trọng trong việc xây dựng và phục hồi cơ bắp đối với những người tập thể hình. Ngoài việc cung cấp năng lượng cho việc tập luyện, omega-3 giúp nâng cao sức đề kháng để chống lại viêm nhiễm và giảm thiểu các nguy cơ chấn thương, tăng cường khả năng phục hồi các cơ bắp sau quá trình luyện tập và hỗ trợ các chấn thương cũ nhanh lành.

Về axít béo omega-6, chất béo này cũng góp phần vào việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tim. Khi kết hợp với omega-3, hỗn hợp này sẽ tạo ra tỉ lệ phù hợp trong việc đảm bảo sức khỏe và các khả năng phục hồi của cơ thể. Thực phẩm giàu omega-6 bao gồm những loại dầu thực vật như dầu rum, dầu đậu nành, dầu hướng dương, quả óc chó và dầu ngô.

Đăng bởi: Dương Hiệp

Từ khoá: Lợi ích của chất béo đối với sức khoẻ và tập luyện

Bản Lam Căn Là Gì?Những Lợi Ích Của Bản Lam Căn Đối Với Sức Khoẻ

Bản lam căn là tên trong Y học cổ truyền của rễ cây bọ mẩy, loại cây thường mọc hoang thành bụi ven đường nên rất ít người biết và để ý đến vị thuốc này.

Bộ phận dùng làm thuốc của bản lam căn là rễ

Bản lam căn còn được gọi làBọ mẩy, Mây kỳ cấy, Đại thanh, Đắng cay, Bọ nẹt, Rau đắng, Thanh thảo tâm. Tên gọi trong tiếng Hán là: Mã tảo, Mã lam, Bản lam, Lưu cầu lãm, Đại hiệp đông lam. Tên Latin của bản lam căn là:Radix Isatidis, tên khoa học: Clerodenron Cytophyllum Turcz, họ Verbenaceae.

Cây bản lam căn thuộc nhóm cây bụi, cây nhỡ với các cành non, toả thành hình tròn, có phủ lông và vỏ cành cây có màu nâu. Lá cây có hình bầu dục mũi mác, nhọn ở phần đầu, gốc tròn, gân lá nổi rõ ở phiến dưới của lá. Chùm hoa mọc thành ngù, từ trục chính cho ra 8 đến 14 nhánh hoa nhỏ, thường có màu trắng. Đài hoa có lông và 5 răng, tràng hoa được phủ một lớp lông mảnh, có hình trụ, có 5 thuỳ hình trái xoan. Cây thường ra hoa vào mùa hạ và có quả hạch vào mùa thu, có thể tìm thấy ở ven đường, nơi có ánh sáng mặt trời chiếu tới, nhiều nhất ở vùng trung du và đồng bằng của khu vực miền núi phía Bắc và Trung bộ nước ta.

Vị thuốc bản lam căn sử dụng rễ của cây thuốc. Rễ cây hình trụ đâm sâu xuống đất, các nhánh rễ mọc toả ra xung quanh. Để bào chế vị thuốc, người dân đào rễ cây về rửa sạch và phơi khô, có thể phơi nguyên cả bộ rễ hoặc thái lát rồi phơi khô. Dược liệu được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh mối mọt, ẩm mốc. Theo các ghi chép Đông y thì dược liệu bản lam căn có vị đắng, tình hàn và được quy vào kinh tâm, vị. Trong dân gian sử dụng loại thảo dược này rất phổ biến trong điều trị nhiều chứng bệnh và các bệnh lý khác nhau.

Bản lam căn có tác dụng chính là thanh nhiệt, giải độc cơ thể, lương huyết, lợi yết hầu,tiêu đờm, giảm ho,…

Công dụng của vị thuốc bản lam căn theo Đông y: Trong quyển “Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển” có ghi chép: Bản lam căn có tác dụng chính là thanh nhiệt, giải độc cơ thể, lương huyết, lợi yết hầu, mát máu, tiêu tụ, lợi họng, tiêu đờm, giảm ho, kháng sinh,…Vị thuốc này chủ trị phù hợp với các trường hợp:

– Phong nhiệt thấp độc, độc nhiệt xâm nhập vào máu sinh đau đầu, sốt cao, nóng ruột, bồn chồn, họng sưng, mê sáng, khát nước, chảy máu cam, phát ban,…

– Viêm họng, quai bị, ứ huyết, phù nề,…

– Viêm não, viêm đơn đào thể, sưng tuyến mang tai, bệnh tuỷ sống có tính chất lưu hành,…

– Lở loét ở khoang miệng, nóng trong.

– Bệnh lý viêm gan cấp tính và bệnh mãn tính.

Công dụng theo Y học hiện đại: Các nghiên cứu khoa học nhận định rằng, trong rễ cây bản lam căn có chứa các thành phần hoạt chất gồm: Arginine, Indican, Indigo, Glutamine, Salicylic Acid, Kinetin, Indirubin, Uridine. Những thành phần này có công dụng hạ sốt, giải cảm, tăng cường hệ miễn dịch, chữa các bệnh ngoài da như mụn nhọt, trứng cá, rôm sảy, giảm đau và viêm sưng hiệu quả, thanh nhiệt cơ thể,…

Hy vọng thông qua bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về dược liệu bản lam căn và những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe.

Những Lợi Ích Của Táo Xanh Đối Với Sức Khỏe

Táo xanh là một loại quả được khá nhiều người ưa chuộng nhưng ít ai biết được rằng đây là loại quả có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Táo xanh giúp chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh.

Tốt cho da và chống trầm cảm

Táo ta chứa nhiều vitamin C, cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt. Vì thế, táo có tác dụng tuyệt vời trong hiệu quả tăng cường sức đề kháng, chống ôxy hóa, tốt cho sức khỏe và làn da. Do vậy các nhà nghiên cứu đã chiết xuất từ nước ép táo ta dùng sản xuất thành các sản phẩm chăm sóc da. Công dụng là làm giảm nếp nhăn, khô, đỏ, sưng, khắc phục làn da bị cháy nắng và giúp da luôn khỏe đẹp.

Theo DS. Lê Kim Phụng (Đại học Y dược TP.HCM), nhân hạt táo khi sao đen được dùng làm thuốc an thần, chữa suy nhược thần kinh, tim hồi hộp, trẻ em hay đổ mồ hôi trộm hoặc người lớn đổ nhiều mồ hôi. Liều dùng 2-3g/ngày sắc uống.

Có thể dùng táo ta thay thế táo tàu như một loại thuốc bổ, đặc biệt là bổ não và nhiều dược tính tốt. Tuy nhiên khi sử dụng hạt không nên dùng hạt sống, vừa không có tác dụng, vừa gây thêm chứng đầy trướng tì vị.

Chữa chứng thiếu máu

Những người bị thiếu máu, bị thiếu các vitamin và giảm mức hemoglobin nên ăn táo ta. Loại quả này được dùng để điều trị bệnh gút và viêm khớp mãn tính, ngăn cản sự hình thành acid uric. Ngoài ra, táo ta còn là trái cây tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với hiệu ứng bức xạ và có tác dụng tăng lực cho cơ thể.

Chữa chứng suy giảm trí nhớ

Đối với những người hay quên hoặc có những biểu hiện của bệnh suy giảm trí nhớ có thể dùng bài thuốc sau: hầm nhỏ lửa 100 gr quả táo trong 500 ml nước, cho tới khi cạn còn khoảng 250 ml. Thêm muỗng canh mật ong, hoặc đường cho vừa ngọt và uống mỗi ngày trước khi đi ngủ.

Giúp xương chắc khỏe

Các nhà khoa học cho biết, một lượng dưỡng chất đáng kể trong quả táo ta như canxi, magiê và phốt pho sẽ giúp cho xương và răng của bạn chắc khỏe hơn.

Bệnh đường miệng

Nghiền lá tươi và đun lấy dịch chiết, thêm tí muối rồi ngậm súc miệng, ngừa viêm họng, làm sạch khí quản, chữa viêm nhiễm hầu họng .

Tốt cho hệ tiêu hóa

Táo ta còn chứa axít chlorogenic có khả năng loại bỏ axít oxalic ra khỏi cơ thể và bình thường hóa hoạt động của gan, dạ dày, ruột và tuyến tiêu hóa. Vì thế, ăn táo ta còn làm tăng cảm giác ngon miệng và ngăn ngừa chứng táo bón.

Chữa cảm cúm

Nước ép tươi của quả táo, thêm một nhúm nhỏ bột hạt tiêu, uống một lần trong ngày sẽ ngăn ngừa được chứng cảm lạnh.

Dưỡng tóc

Lấy bột lá táo trộn thành khối nhão rồi bôi lên da đầu mỗi ngày sẽ làm sạch da đầu, ngừa được gàu cũng như các bệnh nhiễm da đầu. Nó còn có tác dụng kích thích tóc mọc nhanh hơn và giữ tóc đen bóng.

Lưu ý:

Mặc dù táo ta có nhiều tác dụng chữa bệnh tốt nhất là bạn nên ăn táo ta ở một liều lượng vừa phải và có thể thay đổi hoặc xen kẽ với các loại trái cây khác để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

11 thực phẩm giúp hệ thần kinh khỏe mạnh

Giảm đau đớn do ung thư gan bằng cách nào?

10 Tác Dụng Tuyệt Vời Của Cây Sa Kê Đối Với Sức Khỏe

Sa kê cung cấp một lượng lớn các chất chống oxy hóa cho cơ thể, giúp chúng ta chống lại tia cực tím từ mặt trời. Ngoài ta chất dinh dưỡng trong sa kê còn kích thích tăng trưởng tế vào làm cho làn da mịn màng và trẻ trung.

Sake cung cấp một lượng kali cần thiết cho cơ thể, giúp giảm huyết áp trong cơ thể và điều hòa nhịp tim bằng cách giảm thiểu các tác động của natri. Ngoài ra chất xơ trong quả sa kê còn giúp giảm lượng Cholesterol xấu trong cơ thể đồng thời giảm triglyceride giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, khi ăn sa kê sẽ giúp cung cấp 60g carbohydrate. Sa kê sẽ giúp cơ thể bạn đủ năng lượng cho cả một ngày dài làm việc.

Một công dụng tuyệt vời của chiết xuất trái sa kê tươi là giúp ngăn chặn quá trình viêm da, giúp giảm viêm không mong muốn. Chiết xuất sa kê tươi giúp ức chế hoạt động của enzyme, ngăn chặn sự sản xuất quá mức oxit nitric nhằm ngăn ngừa viêm nhiễm hiệu quả.

Ngoài các công dụng tuyệt vời trên, khi uống nước trái cây sa kê còn giúp cơ thể sản sinh collagen nữa đó. Sa kê sẽ giúp da bạn sáng mịn và làm săn chắc. Cung cấp lượng lớn Vitamin C nhằm thúc đẩy quá trình sản xuất collagen.

Ngoài các tác dụng đặc biệt của trái sa kê, tro của lá sa kê cũng rất hữu ích. Nó có thể điều trị bệnh nhiễm trùng da. Ngoài da mủ của cây sa kê còn giúp giảm bệnh ngoài da như eczema, bệnh vẩy nến và viêm da một cách rất nhiều quả.

Một công dụng không ngờ tới của sa kê đính là nuôi dưỡng tóc. Sa kê chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho việc duy trì sức khỏe cho tóc, một số chất dinh dưỡng như vitamin C, khoáng chất, omega-3 và omega-6 nhằm ngăn ngừa gãy, rụng tóc.

Ngoài ra các axit béo trong trái sa kê còn giúp giảm lượng bã nhờn ở da đầu, giảm gàu và ngứa,…từ đó ức chế viêm da đầu, tế bào chết và giúp ngăn ngừa rụng tóc.

Tác dụng không ngờ tới của sa kê chính là ức chế hấp thụ glucose từ thực phẩm, kiểm soát bệnh tiểu đường rất tốt. Ngoài ra, sa kê còn chứa rất nhiều hợp chất cần thiết cho tuyến tụy giúp sản xuất insulin.

Advertisement

Việc ăn trái sa kê còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, chất xơ trong sa kê giúp thải độc tố ra khỏi ruột. Từ đó giúp hệ tiêu hóa của chúng ta hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa các bệnh như ợ nóng, ợ chua, loét và viêm dạ dày.

Sa kê còn giúp bảo vệ màng nhầy của ruột giúp tránh được các hóa chất gây ung thư từ đại tràng nữa đó.

Nguồn: Sức khoẻ & Đời sống

12 Lợi Ích Tuyệt Vời Nhất Của Quả Bơ Cho Sức Khỏe

Giảm trầm cảm

Một quả bơ mỗi ngày có thể dễ dàng giúp cải thiện tâm trạng và giảm trầm cảm, nhờ lượng kali và axit folic. Các chất béo bão hoà và kali trong quả bơ giúp ổn định tâm trạng, kiểm soát tốt cảm xúc. Người trầm cảm ăn bơ thường xuyên sẽ giúp giảm trầm cảm.

Trong mỗi cốc bơ, chúng ta sẽ nhận được khoảng 118 microgam folate, gần bằng 1/3 lượng folate cần mỗi ngày đối với người trưởng thành. Những người không có đủ vitamin B này có thể dễ bị trầm cảm hơn – và ít có khả năng đáp ứng tốt với thuốc chống trầm cảm. Folate cũng đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, vì vậy những bà mẹ mới sinh và mong muốn được khuyến khích để có được nhiều hơn. Một nghiên cứu đã xem xét thói quen ăn kiêng và sức khỏe của những người ăn bơ. Và cho thấy, người có thói quen ăn bơ khỏe mạnh hơn nhiều so với những người không ăn loại quả này.

Giảm đau

Giảm trầm cảm

Axit oleic trong bơ là một chất chống viêm hiệu quả. Một chế độ ăn giàu bơ có thể lý tưởng để giảm hoặc ngăn ngừa, viêm khớp mạn tính.

Viêm khớp là bệnh mãn tính mà mọi người dễ gặp phải. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất từ bơ và dầu đậu nành – được gọi là bơ và đậu nành unaponifiabled – có thể làm giảm viêm xương khớp. Bơ là một loại thực phẩm tuyệt vời, chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể và thường không được cung cấp đầy đủ thông qua các bữa ăn hằng ngày.

Giảm đau

Tăng cường sức khỏe thai nhi

Giảm đau

Folate và axit folic có vai trò giúp thai nhi phát triển tốt. Theo nghiên cứu của trang Power of Positivity, nửa quả bơ cung cấp 10% nhu cầu hằng ngày của một phụ nữ mang thai.

Vitamin B và C hỗ trợ phát triển trí não khỏe mạnh, trong khi chất chống oxy hóa, chất béo không bão hòa đơn và chất xơ cải thiện sản xuất sữa mẹ và sức khỏe của người mẹ sau khi sinh.

Ngoài ra, một số thai phụ thậm chí còn phát hiện ra rằng bơ giúp giảm bớt ốm nghén. Nếu bạn đang mang thai, quả bơ sẽ là thực phẩm hỗ trợ đắc lực cho cả bạn và em bé bởi nó cung cấp đến 25% lượng folate cần thiết, một loại chất thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi.

Bơ chứa đầy chất dinh dưỡng

Tăng cường sức khỏe thai nhi

Bơ là “nữ hoàng” của các siêu thực phẩm. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ, chỉ 1 quả bơ chứa 320 calo, 17 gram carbohydrat, gần 15 gram chất xơ và vitamin C, E, K và B6, chỉ 30 gram chất béo và ít hơn 5 gram đường. Bơ cũng là nguồn tuyệt vời của magiê, kali, beta-carotene và a xít béo omega-3, là tác nhân tuyệt vời trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tim cũng như duy trì tóc, da và móng khỏe mạnh.

Giảm cân

Bơ chứa đầy chất dinh dưỡng

Công dụng này của bơ chắc hẳn chị em là người hiểu rõ nhất. Được thường xuyên sử dụng để làm đẹp cho da mặt và tốt cho sức khỏe, bơ còn được biết đến với công dụng thần kì cho việc giảm cân. Thông thường khi đói, người giảm cân có thể ăn bơ giúp giảm cảm giác thèm ăn hơn. Ăn bơ giúp cơ thể hấp thụ ít calo hơn và tốt cho người giảm cân. Ăn bơ cũng là một chế độ giảm cân lành mạnh và khoa học được rất nhiều người sử dụng để có vóc dáng thon gọn.

Một nửa cốc guacamole có khoảng 6 gram, gần bằng 1/4 nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Chất xơ giúp bạn cảm thấy no, do đó bạn sẽ ít muốn ăn. Và mặc dù bơ có nhiều chất béo, nhưng chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn lành mạnh. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại chất béo này trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp cắt giảm vòng eo của bạn. Thay vì salad gà với mayo, hãy thử đậu xanh với bơ nghiền.

Giảm cân

Chống viêm

Giảm cân

Viêm khớp là vấn đề phổ biến ở các nước phương Tây và vấn đề đó đang dần phổ biến ở Việt Nam. Bệnh viêm khớp phổ biến ở rất nhiều lứa tuổi, đặc biệt là người già.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bơ và chiết xuất từ bơ có thể giảm triệu chứng của bệnh viêm xương khớp.

Chống đột quỵ

Chống viêm

Hiện nay tỉ lệ người tử vong vì bệnh đột quỵ rất nhiều. Vì vậy phòng tránh tối đa các cơn đột quỵ thông qua chế độ ăn uống là rất tốt.

Trong bơ có chứa tỷ lệ folate cao, giúp giảm thiểu tối đa các cơn đột quỵ. Vì vậy, hãy thường xuyên ăn bơ để ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Chống đột quỵ

Làn da khỏe mạnh

Chống đột quỵ

Bơ là loại trái cây bổ dưỡng, thường được chị em tin dùng trong việc làm đẹp và rất tốt cho trẻ em. Bơ được sử dụng để đắp mặt nạ hay làm sinh tố rất ngon và bổ dưỡng. Việc sở hữu vitamin E có chất chống oxy hóa có vai trò trong việc duy trì làn da khỏe mạnh, tươi sáng.

Bảo vệ mắt

Làn da khỏe mạnh

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn cũng như đóng vai trò quan trọng trên cơ thể của chúng ta. Chính vì vậy, bảo vệ mắt luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Việc bảo vệ mắt thông qua ăn những thực phẩm tốt được nhiều người sử dụng nhưng chắc ít người biết bơ rất tốt cho đôi mắt của bạn.

Tốt cho tim mạch

Các chất béo không bão hòa lành mạnh có trong bơ cũng giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, đồng thời làm giảm khá nhiều lượng cholesterol có trong máu. Được xem như loại quả rất bổ dưỡng chính vì vậy, bơ còn có công dụng tốt cho tim mạch của bạn nữa.

Ngăn ngừa ung thư

Tốt cho tim mạch

Ngày nay có rất nhiều người mắc bệnh ung thư do thói quen ăn uống cũng như môi trường sống. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa chúng thông qua việc sử dụng những thực phẩm hàng ngày.

Có thể bạn chưa biết, bơ có thể ngăn ngừa bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư thận. Trong bơ có chứa rất nhiều hợp chất thực vật quan trọng, tốt cho việc phòng chống ung thư. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, chính vì vậy hãy sử dụng những thực phẩm tốt như bơ để bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn.

Ổn định huyết áp

Ngăn ngừa ung thư

Theo Health Site, bơ rất giàu kali và ít natri, giúp điều chỉnh cân bằng điện giải và áp lực máu trong cơ thể. Ngoài ra, bơ cũng chứa rất nhiều chất béo có lợi cho cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp cho người bị huyết áp cao.

Nếu trong gia đình bạn đang có người bị huyết áp cao hay ngay bản thân bạn cũng thế, hãy thường xuyên ăn bơ để điều chỉnh huyết áp, tăng cường sức khỏe.

Đăng bởi: Mỹ Tiên

Từ khoá: 12 lợi ích tuyệt vời nhất của quả bơ cho sức khỏe

Cập nhật thông tin chi tiết về 10 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Bột Cacao Đối Với Sức Khoẻ trên website Ppvf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!